Xu Hướng 2/2024 # Trẻ Mấy Tháng Ăn Được Óc Heo? Công Dụng, Cách Chế Biến # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Trẻ Mấy Tháng Ăn Được Óc Heo? Công Dụng, Cách Chế Biến được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trẻ mấy tháng ăn được óc heo?

Óc heo là nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các mẹ cần biết cách chế biến món óc heo an toàn vệ sinh. Đặc biệt, mẹ nên cho bé sử dụng đúng thời gian phù hợp với sự phát triển và hệ tiêu hóa của trẻ.

Thường óc heo được dùng cho trẻ ở giai đoạn ăn dặm, tốt nhất là sau 6 tháng. Bởi giai đoạn này, bé bắt đầu làm quen với thực phẩm dinh dưỡng từ thức ăn ngoài sữa mẹ. Nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển cả trí tuệ và thể lực của trẻ. Óc heo thường được các mẹ chế biến thành món cháo sánh mịn, thơm ngon và bổ dinh dưỡng cho bé tập ăn.

Công dụng của óc heo

– Thành phần dinh dưỡng có trong óc heo chứa khá cao hàm lượng cholesterol cao thích hợp cho bé thiếu cân, chậm lớn.

– Hàm lượng đạm có trong óc heo tương đối thấp, giúp hệ tiêu hóa của trẻ nhanh hấp thụ chất dinh dưỡng.

– Thành phần dinh dưỡng có trong óc heo giúp bé phát triển tốt về cả trí tuệ và thể lực.

– Giúp trẻ tăng sức đề kháng, duy trì hệ miễn dịch phòng tránh bệnh thường gặp hiệu quả.

– Bên cạnh đó, món cháo óc heo kết hợp với rau củ sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng và mau tăng cân hơn.

Cách chế biến óc heo đúng cách

1. Trứng hấp óc heo, đậu phụ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 bộ óc heo

50g đậu phụ

1 quả trứng gà

Nước mắm

Dầu ăn cho trẻ

Cùng một số dụng cụ khác

Cách làm:

– Óc heo mua về, mẹ làm sạch và tách bỏ chỉ máu đi. Bởi chỉ máu khiến món ăn của trẻ tanh hơn.

– Đậu phụ non rửa sạch, tốt nhất chần qua nước sôi cho an toàn vệ sinh.

Lưu ý: thức ăn của trẻ ở giai đoạn ăn dặm, mẹ không nên nêm quá nhiều gia vị.

– Cuối cùng cho bát hỗn hợp vừa thu được vào nồi hấp chín.

2. Cháo óc heo, đậu xanh thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 bộ óc heo

Đậu xanh (vừa đủ dùng cho bé)

Gạo tẻ (vừa đủ dùng cho bé)

Dầu ăn

Nước mắm

Cùng một số dụng cụ cần thiết khác

Cách làm

– Gạo tẻ vo sạch. Vớt ra nồi ninh cùng đậu xanh thành cháo sánh mịn

– Óc heo mua về, tách bỏ chỉ máu đi. Rửa sạch và đem đi luộc chín.

– Đợi óc heo chín, mẹ cho cháo đậu xanh ninh nhừ mềm vào đánh đều. Khi nào hỗn hợp sánh mịn đồng nhất thì nêm thêm tí nước mắm và dầu ăn (loại dành cho trẻ nhỏ)

– Tắt bếp và múc ra đúc cho bé dùng ngay.

3. Cháo óc heo, cà rốt

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 bộ óc heo

Cà rốt (vừa đủ dùng cho bé)

Gạo tẻ (vừa đủ dùng cho bé)

Nước mắm

Dầu ăn

Cùng một số gia vị cần thiết khác

Cách làm:

– Cà rốt gọt bỏ phần vỏ bên ngoài. Đem đi rửa sạch rồi thái hạt lựu.

– Gạo vo sạch và ninh nhừ thành cháo sánh mịn cùng với cà rốt thái hạt lựu

– Óc heo mua về làm sạch, tách bỏ phần chỉ máu đi. Sau đó cho vào nồi nấu chín.

– Đợi óc heo chín hoàn toàn, cho hỗn hợp cháo cà rốt vào. Dùng thìa đánh đều hỗn hợp cháo lên đến khi nào sánh mịn đồng nhất thì nêm thêm chút nước mắm và dầu ăn.

– Tắt bếp và múc ra đúc cho bé thưởng thức.

Một số lưu ý khi dùng óc heo

– Không nên cho trẻ dùng quá nhiều óc heo. Tốt nhất chỉ dùng 1 lần/ 1 tuần. Bởi khi sử dụng quá nhiều dễ gây rối loạn chức năng hệ tiêu hóa, gây nên hiện tượng đầy hơi, khó chịu ở trẻ.

– Khi chế biến, mẹ cần đảm bảo an toàn vệ sinh và tách bỏ phần chỉ máu đi. Bởi phần chỉ máu sẽ khiến món ăn thêm tanh và khó ăn.

– Cần phối hợp đa dạng nhiều món ăn từ óc heo như nấu cháo, chiên, xào, hấp,…

Thông qua nội dung bài viết này, các mẹ đã biết trẻ mấy tháng ăn được óc heo rồi phải không nào? Có thể nói, óc heo là nguồn thực phẩm tốt, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự hình thành và phát triển của trẻ nhỏ. Nhất là bé đang ở giai đoạn tập ăn. Món cháo óc heo cùng với rau củ quả tươi xanh sẽ giúp bé yêu của mẹ ăn ngon miệng hơn và mau lớn. Bên cạnh đó, mẹ cần nắm  vững các bước chế biến và đảm bảo an toàn vệ sinh, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của con yêu.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Mẹo Dân Gian Ăn Óc Heo Trị Rối Loạn Tiền Đình

Một số lưu ý khi ăn óc heo trị rối loạn tiền đình

Dùng óc heo trị rối loạn tiền đình có thực sự hiệu quả?

Hiện nay, bệnh rối loạn tiền đình đang có xu hướng trẻ hóa nhanh chóng. Các triệu chứng điển hình của bệnh lý này gồm có: buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt, căng thẳng, uể oải, mệt mỏi, mất tập trung, suy nhược cơ thể… Rối loạn tiền đình không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể mà còn kéo giảm chất lượng cuộc sống của nhiều bệnh nhân.

Mẹo dân gian ăn óc heo trị rối loạn tiền đình ngày càng trở nên quen thuộc với những người đang mắc phải căn bệnh này.

Ngành y học cổ truyền quan niệm, óc heo tính hàn, vị ngọt, có khả năng bồi bổ cơ thể, duy trì hệ thống xương khớp khỏe mạnh, hỗ trợ điều trị chứng chóng mặt, nhức đầu, nứt da, mụn nhọt, suy nhược thần kinh, thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu não cũng như tăng cường sức đề kháng.

Nhìn chung, cách dung nạp óc heo trị rối loạn tiền đình chỉ là giải pháp mang tính tạm thời và không thể chữa bệnh tận gốc. Nhiều người tin rằng loại thực phẩm này giúp điều trị bệnh lý dứt điểm và phòng ngừa tái phát hiệu quả. Tuy nhiên, đây là nhận định hết sức sai lầm.

Lưu ý, bên cạnh hàng loạt dưỡng chất thiết yếu, óc heo cũng tồn tại một lượng nhỏ độc tố. Vì vậy, thói quen tiêu thụ quá nhiều nguyên liệu này có thể dẫn đến hiện tượng ngộ độc. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, độc giả cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi áp dụng, đồng thời chỉ bổ sung óc heo với liều lượng vừa phải.

Mẹo dân gian ăn óc heo trị rối loạn tiền đình

Khi kết hợp với trứng gà, mộc nhĩ, ngải cứu, rau húng, thuốc Nam, óc heo sẽ phát huy tối đa công dụng hỗ trợ kiểm soát và đẩy lùi nhiều triệu chứng rối loạn tiền đình phiền toái.

Óc heo trần

Chuẩn bị 1 bộ óc heo tươi ngon

Rửa sạch mạch máu của óc heo bằng nước sôi để nguội

Hầm kỹ nguyên liệu cùng một lượng nước lọc vừa đủ trong vòng 30 phút

Thưởng thức món ăn liên tục 1 tuần

Óc heo trộn trứng gà

Chuẩn bị 1 bộ óc heo và 1 – 2 quả trứng gà

Rửa sạch mạch máu của óc heo bằng nước sôi để nguội

Đánh đều trứng gà và óc heo

Nêm nếm gia vị vừa ăn

Chiên vàng hỗn hợp

Thưởng thức món ăn với cơm nóng

Óc heo nấu với thuốc Nam

Chuẩn bị 1 bộ óc heo, 12g kỷ tử, 12g thỏ ty tử, và 12g nhục dục

Rửa sạch mạch máu của óc heo bằng nước sôi để nguội

Sắc kỹ toàn bộ vị thuốc, lọc lấy nước, loại bỏ bã

Nấu sôi óc heo trong phần nước thuốc thu được

Nêm nếm gia vị vừa ăn

Dùng hết trong ngày

Óc heo chưng ngải cứu

Chuẩn bị 1 bộ óc heo và 1 nắm lá ngải cứu tươi

Rửa sạch mạch máu của óc heo bằng nước sôi để nguội

Rửa sạch ngải cứu trong nước muối pha loãng, vớt ra để ráo, cắt khúc

Chưng kỹ óc heo và ngải cứu

Nêm nếm gia vị vừa ăn

Thưởng thức món ăn với cơm nóng

Óc heo chiên cùng rau húng

Chuẩn bị 1 bộ óc heo, 2 quả trứng gà cùng 1 nắm rau húng tươi

Rửa sạch mạch máu của óc heo bằng nước sôi để nguội

Rửa sạch rau húng trong nước muối pha loãng, vớt ra để ráo, xắt nhuyễn

Đánh đều óc heo, trứng gà và rau húng

Nêm nếm gia vị vừa ăn

Chiên vàng hỗn hợp

Thưởng thức món ăn với cơm nóng

Óc heo nấu nấm mèo

Chuẩn bị 1 bộ óc heo và 15g nấm mèo

Rửa sạch mạch máu của óc heo bằng nước sôi để nguội

Ngâm nở nấm mèo trong nước mát, loại bỏ phần chân, rửa sạch, xắt nhỏ

Bắc dầu sôi, xào chín nấm mèo khoảng 30 phút

Nêm nếm gia vị vừa ăn

Bỏ óc heo, một chút hạt tiêu và 1 chén nước nhỏ vào chảo, hầm thêm 40 phút

Thưởng thức món ăn với cơm nóng

Óc heo hầm hấp trùng hạ thảo

Chuẩn bị 1 bộ óc heo và 10g đông trùng hạ thảo

Rửa sạch mạch máu của óc heo bằng nước sôi để nguội

Rửa sạch đông trùng hạ thảo, vớt ra để ráo

Xếp nguyên liệu lên dĩa, thêm 1 muỗng cà phê rượu vang, 2 muỗng cà phê nước lạnh cùng một ít muối

Hấp cách thủy hỗn hợp

Thưởng thức món ăn với cơm nóng

Óc heo hấp rượu vang

Chuẩn bị 10g rượu vang, 10g gừng tươi, 10g dầu mè, 20g củ tỏi, 20g hành lá, 100g óc heo cùng một lượng xì dầu vừa đủ

Rửa sạch mạch máu của óc heo bằng nước sôi để nguội

Xếp óc heo lên dĩa cùng hành lá và gừng tươi, vẩy rượu vang xung quanh

Hấp cách thủy hỗn hợp trong vòng 30 phút

Bổ sung tỏi, dầu mè, xì dầu và nêm nếm gia vị vừa ăn

Thưởng thức món ăn với cơm nóng

Một số lưu ý khi ăn óc heo trị rối loạn tiền đình

Tuy là thực phẩm cung cấp nguồn dưỡng chất phong phú, dồi dào nhưng óc heo sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể nếu bị lạm dụng, cụ thể:

Óc heo có thể dẫn đến tình trạng thừa cân – béo phì: Hàm lượng cholesterol trong óc heo cao gấp nhiều lần so với thịt nạc. 100g óc heo chứa đến 3.100mg cholesterol. Nồng độ cholesterol quá cao có thể ức chế quá trình hấp thụ – trao đổi chất, hình thành nhiều mảng xơ vữa, thu hẹp lòng động mạch, cản trở sự lưu thông máu…

Óc heo làm suy giảm khả năng sinh sản của phái mạnh: Sách Bản thảo cương mục ghi chép rằng việc ăn óc heo không đúng cách sẽ ảnh hưởng lớn đến chức năng sinh dục của đàn ông, nhất là sau khi vừa uống rượu bia. Những thông tin tương tự cũng được đề cập trong các tài liệu khác như: Lễ ký, Bản thảo tòng tân, Diên thọ thư…

Bên cạnh đó, để lựa chọn óc heo tươi ngon, chất lượng, người đọc có thể áp dụng quy tắc ba bước sau:

Nhìn: Quan sát bề ngoài bộ óc, chỉ lựa chọn những phần óc màu hồng đỏ, có màng còn tươi (không bị nứt vỡ hay chảy tràn ra ngoài) với mạch máu rõ nét, không có xuất hiện vết máu hay lốm đốm

Ngửi: Óc heo có mùi bình thường, không bị ôi thiu, hư hỏng

Sờ: Bộ óc có độ đàn hồi vừa phải, không quá rắn cũng không quá mềm

Ngoài ra, để góp phần cải thiện triệu chứng rối loạn tiền đình tại nhà, bệnh nhân nên:

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết, xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng

Cung cấp nhiều nước cho cơ thể

Không hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng chất kích thích

Vận động thường xuyên và chăm chỉ thực hiện nhiều bài tập vừa sức, nhẹ nhàng

Tránh thức khuya, dậy sớm, lao động quá sức

Hạn chế ngồi một chỗ quá lâu

Duy trì cân nặng ổn định, không để bản thân bị thừa cân – béo phì

Tích cực tuân thủ phác đồ điều trị và thăm khám định kỳ đúng lịch

Như vậy, bài viết đã giới thiệu công thức 8 món ăn thơm ngon, bổ dưỡng giúp cải thiện triệu chứng rối loạn tiền đình từ óc heo theo kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp hỗ trợ chữa bệnh tạm thời. Muốn điều trị bệnh lý dứt điểm, bạn cần đảm bảo thực hiện mọi hướng dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa.

10 Món Ăn Được Chế Biến Từ Trái Bơ Ngon Nhất

Bơ là loại trái cây nhiệt đới có xuất xứ từ Mexico. Quả bơ không những chứa tới 25 loại vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, mà ngoài ra còn có tác dụng ổn định huyết áp, kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa ung thư, chống sưng viêm,… Nhưng quan trọng hơn hết, bơ là người bạn không thể thiếu của chị em phụ nữ trong chăm sóc da, dưỡng tóc hay làm đẹp nói chung. Mùa bơ đến, và bạn lại có thêm một nguyên liệu tuyệt vời để thoả sức sáng tạo các món ăn ngon. Và trong bài viết này chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn các món ăn được chế biến từ bơ ngon nhất.

Sushi chay cuộn bơ

Nguyên liệu:

5 bát cơm (loại chuyên để nấu sushi)

1 muỗng canh vừng rang

7 tấm rong biển

1 quả bơ và 1 quả dưa chuột đều gọt vỏ, bỏ hạt rồi cắt thành các lát mỏng

1 muỗng canh dầu mè

Gia vị trộn cơm sushi: 3 muỗng canh giấm sushi, 2 muỗng canh đường trắng; 1 muỗng cà phê muối

Gia vị chấm: mù tạt, xì dầu hòa chung trong một bát

Cách làm:

Để có cơm sushi, bạn chọn mua loại gạo Nhật, nấu vừa chín dẻo. Nếu không có gạo nhật thì bạn có thể lấy gạo pha với nếp nấu thành cơm cho hơi dẻo một chút.

Khi cơm nguội, trộn vào ít giấm sushi (Sushi vinegar).

Cho nửa chén cơm dàn đều lên bề mặt lá rong biển, để chừa lại một khoảng lá ở mép ngoài để khi cuộn cơm không bị bục ra ngoài, kế đến là phần nhân đã chuẩn bị, (có thể cho nhân gì vào cũng đựơc) sau đó cuộn chặt lại. Cắt sushi ra rồi rắc một chút vừng rang cho thơm. Khi ăn chấm kèm nước tương và mù tạt.

Chấm nước mắm chua ngọt, mắm nêm, mắm tôm đều ngon.

Thịt ba chỉ cuộn bơ

Sushi chay cuộn bơ

Trái bơ là một nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong việc nấu nướng từ món ngọt đến món mặn. Sự kết hợp giữa vị béo của trái bơ chín với thịt ba chỉ tạo ra một món ăn vô cùng đặc biệt và lạ miệng.

Nguyên liệu và dụng cụ:

300 gram thịt ba chỉ.

1 trái bơ chín vừa.

Mật ong

Hành củ.

Gia vị: dầu hào, muối, bột nêm, tiêu.

Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch thái lát mỏng, ướp với hành củ băm nhuyễn, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê bột nêm, một ít muối và tiêu.

Bước 2: Bơ rửa sạch, cắt miếng dọc.

Bước 3: Dùng từng lát thịt bọc quanh từng lát bơ, dùng tăm để cố định.

Bước 4: Nướng trong lò nướng khoảng 15-20 phút ở nhiệt độ 250 độ C, sau đó lấy ra và thưởng thức. Món này ăn kèm với rau trộn và tương ớt thì cực kỳ hết sảy!

Thịt ba chỉ cuộn bơ

Bơ nướng trứng gà

Thịt ba chỉ cuộn bơ

Bơ nướng trứng – món ăn “lạ mà quen, quen mà lạ” này sẽ khiến bạn tò mò đấy. Thật ra, món này vô cùng quen thuộc khi được làm từ hai nguyên liệu là trứng gà và trái bơ. Còn mới lạ ở đây chính là sự kết hợp của chúng và cho ra đời thành phẩm này đó.

1 quả bơ.

2 quả trứng gà.

Gia vị: Tiêu, muối.

Lò nướng.

Bước 1: Bơ rửa sạch, cắt đôi và bỏ hạt. Khoét rộng thêm lỗ giữa quả bơ sao cho đủ chứa một quả trứng gà.

Bước 2: Đập trứng cho vào giữa quả bơ.

Bước 3: Nướng quả bơ chứa trứng trong lò nướng ở nhiệt độ 425 độ C trong khoảng 10-15 phút.

Bước 4: Lấy bơ ra, rắc thêm chút tiêu, muối, có thể thêm chút rau mùi trang trí và thưởng thức.

Sinh tố bơ chuối

1 trái bơ chín.

1 trái chuối chín.

150 ml sữa tươi không đường.

20 ml sữa đặc có đường (bạn có thể thêm bớt theo sở thích).

Máy xay sinh tố.

Bước 1: Bơ rửa sạch, bóc vỏ rồi cắt miếng nhỏ (để dễ xay). Chuối bóc vỏ, cũng cắt nhỏ tương tự

Bước 2: Cho hỗn hợp bơ, chuối, sữa tươi và sữa đặc vào máy xay sinh tố, nếu bạn thích uống lạnh có thể cho thêm đá. Xay mịn hỗn hợp rồi cho ra ly thuỷ tinh, vậy là bạn đã có món sinh tố bơ chuối cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng.

Nếu bạn không thích chuối, bạn vẫn có thể thay bằng kiwi, táo,… tuỳ theo sở thích. Tuy nhiên vị ngọt kết hợp giữa bơ và chuối khá ngon miệng nên được nhiều người yêu thích hơn.

Bơ tẩm bột chiên giòn

Sinh tố bơ chuối

Bơ tẩm bột chiên giòn là món ăn khá mới mẻ, không chỉ người lớn mà các bé cũng sẽ bị hấp dẫn bởi đồ ăn hấp dẫn, bổ dưỡng và lạ miệng này.

2 quả bơ.

2 quả trứng gà.

1 gói bột chiên giòn.

1 trái chanh.

Dầu ăn.

Sốt mayonnaise.

Tương ớt.

Gia vị các loại.

Bước 1: Bơ rửa sạch, cắt miếng dọc, mỗi miếng dày khoảng 1 cm

Bước 2: Chanh vắt lấy nước cốt, đập trứng gà và đánh đều cùng một chút muối.

Bước 3: Rưới nước cốt chanh lên các lát bơ, sau đó rắc một chút tiêu, một chút hạt nêm, một chút muối lên bơ để bơ thấm gia vị. Lăn bơ vào trứng gà, rồi tiếp tục lăn bơ vào bột chiên giòn cho bột dính phủ khắp miếng bơ.

Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp, sao cho lượng dầu ngập miếng bơ. Đợi dầu nóng rồi rán bơ đã tẩm bột và gia vị cho đến khi vàng đều rồi vớt ra để ráo dầu và xếp lên dĩa.

Bước 5: Làm sốt chấm theo tỉ lệ 1 thìa nước cốt chanh, 3 thìa tương ớt, 3 thìa mayonnaise. Với các bước trên, bạn đã hoàn thành món ăn vặt bơ lăn bột chiên giòn thơm ngon khó cưỡng.

Bơ tẩm bột chiên giòn

Sandwich cuộn bơ cá ngừ

Bơ tẩm bột chiên giòn

Một bữa sáng nhanh gọn lẹ nhưng vẫn đầy đủ dưỡng chất, sandwich cuộn bơ cá ngừ là một sự kết hợp mới giữa cá ngừ, bơ nghiền nhuyễn cùng cà chua và xà lách.

Bánh mì sandwich: 2 lát.

Cá ngừ: 1 hộp.

Cà chua: 1 trái.

Bơ: 1/2 trái.

Sốt Mayonnaise: 50 gr.

Muối: 2 gr.

Tiêu: 1 gr.

Salad bơ xanh dưa leo

Sandwich cuộn bơ cá ngừ

Mùa hè thời tiết nóng nực, nên nhiều người thường chán ăn, bỏ bữa, nhất là bữa trưa. Để giúp mọi người giải nhiệt cho mùa nóng, chúng mình sẽ chỉ bạn cách làm salad bơ dưa chuột vừa thơm ngon bổ dưỡng, vừa giải nhiệt cơ thể.

2 quả bơ

2 quả dưa chuột

2 củ cà rốt

1 cây rau xà lách

Ít vừng rang chín

1 củ hành khô, 1 nhánh gừng nhỏ

35ml giấm gạo

30ml mật ong

15ml nước lọc

60ml dầu mè

Một ít muối tiêu đen

Bước 1: Thái nhỏ cà rốt, bóc vỏ hành khô, gọt vỏ gừng rồi cho tất cả vào máy xay sinh tố. Cộng thêm giấm, mật ong và nước lọc, xay nhuyễn rồi đổ ra bát, thêm chút muối, dầu mè và hạt tiêu vào trộn đều.

Bước 2: Rửa sạch rau xà lách, bào vỏ dưa chuột, bổ đôi theo chiều dọc rồi loại bỏ ruột dưa. Thái dưa thành miếng vừa ăn. Bổ đôi quả bơ, thái thịt bơ thành từng miếng vừa ăn.

Thành phẩm: Cho bơ, rau xà lách và dưa chuột ra đĩa. Sau đó, đổ sốt cà rốt vừa làm được trộn đều lên, thêm chút vừng rang để món ăn được thơm ngon hơn.

Salad bơ xanh dưa leo

Rau câu bơ

1 quả bơ.

Nước cốt dừa.

200ml sữa tươi.

Sữa đặc.

Chanh.

Bột rau câu (dẻo hoặc thường tuỳ sở thích).

Đường.

Bước 1: Lấy thịt bơ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 100 ml sữa tươi, 3 thìa canh nước cốt dừa, 3 thìa canh sữa đặc và một ít đường.

Bước 2: Cho 100 ml sữa tươi còn lại vào nồi đun trên bếp, đến khi sôi thì hoà bột rau câu cùng nửa thìa cà phê đường vào, khuấy đều cho tan hết. Sau đó tiếp tục cho hỗn hợp bơ đã xay vào khuấy đều.

Bước 3: Cho hỗn hợp đã nấu vào khuôn tuỳ thích rồi cho vào tủ lạnh đến khi đông lại (khoảng 5 tiếng) và lấy ra thưởng thức.

Sinh tố bơ sữa đậu nành

2 quả bơ.

300 ml sữa đậu nành không đường.

Mật mía (bạn có thể dễ dàng mua được ở chợ và các siêu thị).

Máy xay sinh tố.

Bước 1: Bơ rửa sạch, bỏ vỏ, cắt nhỏ để dễ xay.

Bước 2: Cho hỗn hợp bơ, sữa đậu nành và mật mía vào máy xay sinh tố, nếu bạn thích uống lạnh có thể cho thêm một ít đá. Lượng mật mía tuỳ vào sở thích của bạn. Sau khi xay nhuyễn và đổ ra ly, bạn đã có thể thưởng thức một cốc sinh tố bơ sữa đậu nành mát lạnh.

Kem bơ

Sinh tố bơ sữa đậu nành

Kem bơ là một trong những món ăn nổi tiếng ở xứ lạnh Đà Lạt. Kem bơ béo mịn ngọt thanh, thơm đậm mùi bơ, kết hợp với viên kem dừa mát lạnh, ngon không thể chê được. Cách làm vô cùng đơn giản, bạn không cần phải cất công lặn lội lên Đà Lạt mà vẫn có thể tự làm món kem bơ ngon đúng vị tại nhà.

Sữa tưới

Nước dừa

Lạc rang

Bơ bóc vỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Bạn cho sữa tươi vào nồi đun sôi nhẹ rồi thêm đường và nước dừa vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Bạn trộn bơ và sữa đã đun với nhau cho thật mịn rồi cho vào khuôn.

Để trong ngăn đông tủ lạnh trong 3h đồng hồ là có thể thưởng thức.

Bạn có thể múc kem ra ly, rắc thêm chút lạc rang giã nhỏ ăn kèm hoặc ăn cùng vỏ kem ốc quế đều rất ngon và mát.

Đăng bởi: Nguyễn Hương Giang

Từ khoá: 10 món ăn được chế biến từ trái bơ ngon nhất

Các Món Ăn Cực Hấp Dẫn Được Chế Biến Từ Mực Khô

Mực khô là món quà của biển cả, mang vị mặn mà của biển đến với đất liền. Là món quà vô giá của thiên nhiên dành cho con người. Mực có thể chế biến ra rất nhiều những món ăn khác nhau. Vậy bạn đã biết cách chế biến các món ăn từ mực khô chưa? Cùng Du lịch Đà Nẵng City khám phá những món ăn đó ngay bài viết sau.

Mực khô chiên bơ tỏi

Đối với món mực khô chiên bơ tỏi thì nguyên liệu cần có đầu tiên là mực khô. Bên cạnh đó ta cũng cần thêm bơ, tỏi băm, ớt khô. Và các gia vị chính như đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm, mì chính…

Công thức làm món mực chiên bơ tỏi thì vô cùng đơn giản. Rửa sạch mực sau đó ngâm trong nước nóng khoảng một tiếng đồng hồ. Khi mực đã mềm thì vớt ra rổ rồi xé mực thành từng miếng nhỏ dễ ăn. Bắt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào,sau đó chiên mực  đến khi vừa vàng tới. Rồi vớt mực ra cho vào một cái rổ có giấy thấm dầu để ngấm bớt dầu.

Muốn món mực khô chiên bơ tỏi ngon thì tất nhiên sẽ phụ thuộc vào nước chấm. Ta tạo nước sốt theo công thức 1,5 muỗng canh đường + 1,5  muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê ớt khô. Tiếp theo phi thơm bơ và tỏi, sau đó cho mực vào đảo đều tay rồi cho hỗn hợp nước sốt ở trên vào. Chiên cho đến khi mực ngấm hết gia vị và nước sốt sền sệt lại là tắt bếp và cho ra đĩa để thưởng thức. Cách làm vô cùng đơn giản, bạn hãy làm ngay khi có thời gian để đãi cả nhà nào.

Mực khô xào mắm me

Mực khô xào mắm me là một trong những cách chế biến mực ngon nhất, được chế biến nhiều nhất. Nếu bạn yêu thích vị chua chua kết hợp vị béo ngậy của mực khô thì món mực khô xào mắm me là lựa chọn tuyệt vời.

Nguyên liệu cho món mực khô xào mắm me gồm có 1 con mực, vài quả me, tỏi khô băm, dầu điều, ớt… Bạn nên loại bỏ phần mai, nướng sơ lên cho dậy mùi thơm của mực khô. Sau đó đập trên thân mực cho đến khi mực mềm ra. Khi mực đã mềm bạn xé thành từng sợi nhỏ vừa ăn.

Bước quan trọng nhất là làm nước cốt me và làm nước mắm sốt. Rửa sạch và cho me vào bát đổ nước sôi nóng vào cho đến khi me tan, lấy phần nước cốt me. Tiếp tục giã nhuyễn tỏi, ớt và đường sau đó cho nước mắm vào khuấy đều cho đều. Chuẩn bị một cái chảo sạch, bật bếp lên cho chảo nóng rồi cho 2 muỗng dầu điều vào. Cho sốt nước mắm và nước cốt me vào, bỏ thêm ít ớt bột khô nấu cho hỗn hợp sánh lại.

Sau đó đổ mực khô vào nấu cùng cho mực ngấm gia vị, nêm nếm món ăn cho hợp khẩu vị nhất. Khi hỗn hợp nước me đặc sánh lại bạn tắt bếp và cho món ăn ra đĩa rồi cùng thưởng thức. Hương vị hấp dẫn với màu sắc đẹp mắt tạo nên một món ăn khi nhìn là muốn ăn ngay.

Mực xào mắm me

Mực khô chiên giòn sốt tiêu 

Nguyên liệu chính cần có gồm một con mực khô, hạt tiêu, tỏi, ớt, nước mắm, đường… Đầu tiên, mực đem đi nướng chín rồi đập cho đến khi mực mềm rồi xé nhỏ. Hạt tiêu xanh thì rang với lửa cho đến khi tiêu khô và có mùi thơm thì đem giã nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo đun sôi rồi cho mực vào chiên. Chiên cho đến khi mực vàng giòn thì vớt ra cho vào đĩa có giấy thấm cho bớt dầu.

Tiếp tục phi thơm tỏi hành, cho tiêu và mực khô xé nhỏ vào rang 5 phút với lửa nhỏ. Sau đó cho 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng nước mắm vào đảo đều. Nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp. Cho món ăn ra đĩa thưởng thức cùng với bia và ăn kèm với rau răm sẽ ngon tuyệt vời.

Nếu bạn có thắc mắc cần được giải đáp thì hãy liên hệ Du Lịch Đà Nẵng City. Du Lịch Đà Nẵng City luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của bạn.

Đăng bởi: Thạch Lê

Từ khoá: Các món ăn cực hấp dẫn được chế biến từ mực khô

Ba Quán Hủ Tiếu Sa Tế Được Chế Biến Công Phu Ở Sài Gòn

Món ăn gia truyền của người Hoa được chế biến cầu kỳ với nhiều loại nguyên liệu khác nhau.

Ba quán hủ tiếu sa tế được chế biến công phu ở Sài Gòn

Tô Ký

Thực khách lần đầu đến quán nằm phía sau chợ Lớn, quận 5 sẽ tò mò với món ăn được ghi trên tấm bảng: hủ tiếu sa tế nai. Nếu hủ tiếu thường thấy ở Sài Gòn được ăn kèm với giá hoặc hẹ thì quán này chọn dưa leo. Chủ hàng sử dụng thịt nai, không phải heo hay gà. Bên trong tô thập cẩm còn có thêm vài miếng lá lách bò, ăn dai dai vui miệng.

Tô hủ tiếu sa tế nai có giá 60.000 đồng. Ảnh: Di Vỹ.

Nước trong tô hủ tiếu không hầm từ xương hay có độ lỏng và trong như thường thấy mà được nấu từ công thức gia truyền, cho ra thứ nước sốt có màu vàng sóng sánh. Chủ quán cho biết, nước sốt này được làm từ hơn 20 loại gia vị khác nhau, trong đó có 10 vị thuốc Bắc.

Món ăn bưng ra tỏa mùi thơm nức mũi. Bạn sẽ thấy thòm thèm bởi màu sắc của nước sốt sền sệt, bên trên là ít hành ngò xắt nhuyễn, nhấn nhá thêm gần chục miếng thịt nai còn ửng hồng.

Ngoài món chính níu chân thực khách, quán còn phục vụ một số món ăn vặt. Thực đơn nước giải khát cũng đa dạng, có nhiều đồ do gia đình tự làm như nước sâm, rau má, sữa đậu nành, sữa bắp. Quán mở cửa đón khách từ sáng sớm cho đến 23h mỗi ngày.

Quốc Ký

Quán Quốc Ký nằm ở mặt tiền đường Ký Con, quận 1. Trước năm 1990, chủ quán, người gốc Hoa sống lâu năm ở Sài Gòn, đẩy xe bán quanh khu vực quận 1. Sau đó, gia đình mở tiệm ở mặt tiền đường Ngô Đức Kế nhiều năm. Vài năm gần đây, quán chuyển sang vị trí hiện tại.

Món ăn bắt mắt với màu vàng của nước lèo sóng sánh. Ảnh: Di Vỹ.

Thực khách ghé địa chỉ này có thể gọi món hủ tiếu, phở ăn với bò viên hoặc sa tế tái. Món ăn có nước lèo nấu từ đậu phộng, sền sệt và đậm đà. Quán cũng dùng dưa leo ăn kèm chứ không phải giá hay các loại rau thường thấy. Mỗi tô có giá 70.000 đồng.

Không gian quán rộng rãi, bảng hiệu, thực đơn có tiếng Anh và tiếng Hoa. Khách ngồi ăn trên bàn ghế cao được xếp gọn gàng. Bãi giữ xe ở phía trước, có người giữ.

Quán Quốc Ký mở cửa từ những năm 1970.

Lâm Phát Ký

Quán nhỏ nằm trên đường Lê Quang Sung, quận 6 cũng là địa chỉ chuyên các món hủ tiếu sa tế nai. Hương vị khác lạ, đậm đà được tạo nên bởi nước lèo sệt.

Mỗi phần hủ tiếu đầy đặn có giá 45.000 đồng. Ảnh: 96allabouteating.

Địa chỉ này dùng đậu phộng xay cùng tương đen làm nguyên liệu chính tạo nên thứ nước lèo được nhiều khách đánh giá là hòa quyện. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận vị béo bùi của đậu phộng, một chút mặn mòi của tương. Vị giác của bạn sẽ được đẩy lên cao bởi điểm nhấn không thể thiếu đó là sa tế.

Quán bán hai loại hủ tiếu mềm và dai. Khách chọn tùy theo sở thích. Suất ăn ở đây đầy đặn với lớp thịt nai xếp dày bên trên. Bên trong món ăn còn tóp mỡ giòn béo.

Không gian cho khách ngồi rộng rãi, tuy nhiên hơi tối. Ngoài thực đơn chính, quán có bán vài món ăn vặt đậm chất món Hoa, trong đó, bạn nhất định phải thử miếng bò viên “khổng lồ” do quán tự làm. Suất súp bò viên có giá 30.000 đồng.

Đăng bởi: Hoàng Quyền

Từ khoá: Ba quán hủ tiếu sa tế được chế biến công phu ở Sài Gòn

Bé Mấy Tháng Tuổi Thì Biết Lật Người? Trẻ Lật Sớm Tốt Không?

Bé mấy tháng tuổi thì biết lật người?

Khi bé đủ cứng cáp và giữ vững phần đầu, cổ thì việc bé yêu học cách lật rất dễ dàng từ tư thế nằm ngửa sang tư thế nằm sấp và ngược lại một cách thuần tục và nhanh chóng. Những kỹ năng mới mẻ này giúp bé chủ động tìm kiếm những món vật mà bé thích mà chúng nằm ngoài vùng kiểm soát của bé.

Thường khi bé bước sang tháng thứ 4 thì bé bắt đầu có những tư thế nằm nghiêng và muốn nằm sấp. Khi lật, bàn chân là trợ thủ đắc lực giúp bé thực hiện tư thế lật một cách nhanh chóng. Sau 5 tháng, bé có thể tự lật từ tư thế nằm ngửa đến tư thế nằm sấp và ngược lại một cách nhanh chóng và thuần tục.

Có thể nói lật là kết quả không có mục đích của bé nhằm tìm kiếm những cái mới mẻ từ những vật dụng xung quanh. Tuy nhiên, trường hợp cơ thể bé yếu thì tư thế biết lật  tương đối sẽ chậm so với những bạn cùng trang lứa. Mẹ không nên ép trẻ bởi các bộ phận của bé vào giai đoạn này chưa thật sự phát triển hoàn chỉnh về mọi mặt.

Bé biết lật sớm có tốt không?

Có thể nói tư thế lật là một trong những cộc mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ, tuy nhiên việc bé biết lật sớm có thể ảnh hưởng đến một số cơ quan về xương khớp của trẻ như cột sống, cổ,.. Hãy để bé chủ động thay đổi tư thể nằm từ ngửa sang sấp một cách thoải mái và năng động.

Việc lật sớm ở trẻ ảnh hưởng trực tiếp đến vừng cổ, nếu bé thực sự chưa đủ cứng cáp thì mẹ hạn chế cho bé lật để tránh những tình huống không may xảy ra. Cách tốt nhất không cho bé lật sớm là mẹ dùng gói tấn xung quanh chỗ bé nằm, bởi nó sẽ là những vật cản làm bé thực hiện việc lật tương đối khó khăn.

Dấu hiệu nhận biết bé muốn lật người

– Nằm nghiêng là một trong những dấu hiệu sớm để nhận biết bé yêu chuẩn bị biết lật rồi đấy. Điều này cho thấy phần cơ ngực và phần lưng của trẻ đủ cứng cáp để chịu áp lực từ trongh lực của cơ thể.

– Khi được mẹ đặt nằm sấp, bé có những cử động như đang bơi về phía trước hoặc giơ tay muốn lấy đồ vật xung quanh mà không di chuyển lại gần đồ vật.

– Khi nằm ngửa, bé thường đưa 2 chân lên cao và dùng 2 tay nắm lấy đồng thời bắt đầu bé yêu có hứng thú với việc này.

Mẹo giúp bé biết lật nhanh chóng

Để giúp bé thực hiện tư thế lật một cách dễ dàng và thuần tục nhanh chóng, mẹ cần sử dụng một số bí quyết sau đây:

– Dùng những món đồ chơi có màu sắc rực rỡ và phát ra tiếng động vui nhộn giúp bé kích thích và chủ động tìm cách di chuyển để đến được với món đồ chơi yêu thích.

– Thường xuyên massage cho bé bởi việc làm này sẽ giúp cơ thể bé săn chắc và khỏe hơn, những bài tập vận động tay chân không chỉ giúp bé thư giãn và còn giúp bé đủ cứng cáp trong việc lật.

– Hãy cho trẻ nằm nệm hoặc gối bông trong khi lật, bởi khi lật bụng bé sẽ bị tức ngực và gây cảm giác khó chịu. Đặc biệt, mẹ không nên cho bé nằm sấp quá lâu bởi nó có thể làm lượng máu chảy không đều lên các cơ quan của cơ thể dẫn khiến tình trạng nghẹt thở và nôn ói.

Một số lưu ý cho mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ

– Không nên chọn những mẫu áo có cài nút chính giữa bởi nó dễ làm bé khó chịu khi lật nằm sấp.

– Chọn quần áo mỏng và đặt bé lật trên gối, nệm mềm tránh bị trầy xước.

– Không nên cho bé lật nằm sấp  quá lâu.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cập nhật thông tin chi tiết về Trẻ Mấy Tháng Ăn Được Óc Heo? Công Dụng, Cách Chế Biến trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!