Xu Hướng 2/2024 # Top 25 Món Bánh Truyền Thống Của Việt Nam # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Top 25 Món Bánh Truyền Thống Của Việt Nam được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Bánh chưng – bánh tét

Bánh chưng – bánh tét chính là nét ẩm thực độc đáo nhất của ẩm thực Việt Nam. Có thể nói, khi nhắc tới văn hóa ẩm thực Việt, không thể nào không nhắc đến món bánh này. Món bánh này đã đi vào cổ tích Việt và lưu truyền đến ngày nay trong sự tích “Bánh chưng bánh dày”.

Với lớp thịt mỡ, đậu xanh bên trong và lớp nếp mềm dẻo bên ngoài, kết hợp với mùi hương đặc trưng của lá dong, lá chuối gối ngoài. Loại bánh này mang đến hương vị dân dã của Việt Nam. Đồng thời, cũng thể hiện rõ nét văn hóa lúa nước và nền nông nghiệp Việt Nam từ thời xa xưa.

2. Bánh giầy

Cũng theo sự tích ” Bánh chưng bánh giầy”, món bánh này đã lưu truyền từ ngàn xưa. Và trở thành một món bánh truyền thống của người Việt, là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của nước ta.

Bánh được làm bằng gạo nếp giã mịn kết hợp với nhân đậu xanh. Bánh thường được làm vào dịp tết Nguyên Đán hằng năm hoặc vào ngày giỗ tổ Hùng Vương (10.03).

3. Bánh giày giò

Bánh giầy là một loại trong những loại bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam. Loại bánh này thường được chế biến và sử dụng vào các ngày lễ lớn trong năm. Nhằm thể hiện sự biết ơn của con cháu đối với tổ tiên và đất trời.

Biến tấu từ bánh dày, có thêm giò/chả được kẹp ở giữa 2 bánh giày và rắc thêm chút muối tiêu. Bánh giày giò từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân ta. Đôi lúc, thường được thay thế trở thành món ăn sáng của người Việt.

4. Bánh gai

Bánh gai là một loại bánh truyền thống của Việt Nam, bắt nguồn ở vùng Đồng Bằng Bắc Bộ. Bánh có dạng hình vuông, bánh lạ mắt với màu vỏ bánh đen tuyền cuốn trong lá dong hay lá chuối. Vị bánh rất dễ ăn, ngọt bùi mà không gắt.

Loại bánh này bạn có thể thưởng thức như một món ăn tráng miệng. Với vị ngọt bùi, béo ngậy của nhân bánh kết hợp với sự dẻo dai của vỏ bánh luôn đem lại cho thực khách một hương vị đậm đà và ngon miệng.

5. Bánh ú

Bánh ú hay thường gọi là bánh tro, bánh nắng. Đây là một trong những loại bánh của dân tộc Việt Nam được nhiều người ưa thích. Cứ tới mồng 5 tháng 5 Âm lịch,  ta lại dùng loại bánh này như một tục lệ lâu đời.

Để làm bánh, cần chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu như: nếp, đậu phộng, nấm đông cô, đậu xanh, lạp xưởng, trứng vịt muối, thịt mỡ, tôm khô… Nhân bánh được gói trong lá chuối hoặc lá dong.

6. Bánh bèo

Bánh bèo là một loại bánh rất được yêu thích ở Việt Nam. Và đặc biệt phổ biến ở miền Trung và miền Nam. Bánh bèo được chia ra ở các vùng miền, và mỗi vùng bánh bèo sẽ có những nét đặc trưng khác nhau.

Tuy nhiên, chúng đều có đặc điểm chung là: bánh làm từ bột gạo, bánh sẽ ăn kèm với thịt hoặc tôm xay nhuyễn, và  đặc biệt là nước chấm. Nước chấm bánh bèo làm từ nước mắm, nước chấm pha ngon thì món bánh mới ngon được.

7. Bánh bột lọc

Bánh bột lọc là một món bánh rất hay được ăn chung với bánh bèo. Cũng tùy vùng miền mà bánh bột lọc có cách làm khác nhau. Tuy nhiên, bánh có đặc điểm chung là lớp vỏ dai bên ngoài làm bằng bột năng, lớp nhân bên trong làm bằng tôm hoặc đậu xanh.

8. Bánh ít

Bánh ít là một loại bánh mặn ngon của Việt Nam. Vỏ bánh làm bằng bột nếp, nhân bánh làm bằng đậu xanh nhuyễn và thịt. Bánh được nấu chín bằng cách hấp cách thủy. Tùy vào mỗi cùng miền, loại bánh này sẽ có nhiều hình dạng khác nhau.

9. Bánh xèo

Bánh xèo là một trong những món bánh truyền thống rất được yêu thích của Việt Nam. Bánh có lớp bánh được chiên vàng giòn và nhân chứa thịt tôm và giá. Bánh ăn được cuốn với rau sống và bánh tráng rồi chấm với nước chấm rất ngon và thú vị.

10. Bánh tẻ

Món bánh truyền thống này này với lớp bánh làm từ bột nếp và bột tẻ, nhân bao gồm đậu xanh, thịt heo. Loại bánh này thơm dẻo và có vị béo nhẹ của đậu xanh.

11. Bánh dày đậu xanh

Bánh dày đậu xanh là loại bánh ngọt truyền thống. Vị bánh bùi bùi, ngọt ngọt nhưng không gắt. Bánh thường xuyên được sử dụng trong các bữa tiệc để làm khai vị.

12. Bánh đúc

Món bánh có thể coi là món bánh truyền thống của ẩm thực miền Bắc. Bánh nhạt chấm với nước tương bần hoặc mắm tốm. Hương vị bánh dân giã mà đậm đà.

13. Bánh cuốn

Đây là một món bánh mặn rất đặc biệt của Việt Nam. Thường xuyên được sử dụng trong các bữa ăn sáng của người Việt. Đồng thời, cũng là món bánh được nhiều thực khách nước ngoài yêu thích.

14. Bánh hỏi

Bánh hỏi là một trong những đặc điểm của ẩm thực Việt Nam. Món bánh hỏi heo quay như là một món ăn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Đồng thời, đây cũng là một món ăn không thể thiếu trong các dịp cúng, tế… Bánh hỏi được làm từ bột gạo theo một quy trình rất tỉ mỉ.

15. Bánh căn

Bánh căn là một món bánh tương tự như bánh xèo, nhưng nhỏ hơn và cách ăn cũng đơn giản hơn. Với lớp bánh mỏng, giòn và nhân bánh đa dạng (trứng, mực, tôm,thịt…), cùng nước châm đặc sắc, bánh căn sẽ mang đến những hương vị đặc biệt và khó quên.

16. Bánh bò

Đây là một loại bánh ngọt truyền thống của Việt Nam. Vị bánh ngọt nhẹ, bùi bùi của nước cốt dừa. Kèm với cảm xác xôm xốp ăn rất vui miệng.

Cách làm bánh bò khá đơn giản, là một loại bánh xốp được làm từ bột gạo, nước cốt dừa, đường và bột men. Bề mặt bánh bò có rất nhiều bong bóng nhỏ giống như các lỗ khí. Bánh bò được chế biến và sử dụng trong các buổi tiệc của gia đình và được nhiều người ưa thích.

17. Bánh tiêu

Đây là loại bánh rất được ưa thích của người dân Việt Nam. Loại bánh này có lớp da bên ngoài được chiên vàng, giòn rụm, kèm với hạt vừng ăn rất lạ và ngon.

Bánh tiêu được làm từ bột mì, nước và chất tạo men. Bánh tiêu có vị ngọt nhẹ kết hợp với mì trắng tạo nên một món bánh dai dẻo, mềm và khá thơm. Khi chiên (rán) với dầu, bánh tiêu sẽ căng phồng, quyện với mùi thơm của bột tạo nên món bánh tráng miệng khá ngon và hấp dẫn.

18. Bánh trôi nước

Bánh trôi nước hay còn gọi là món chè trôi nước. Là một món ăn truyền thống rất được ưa thích của người Việt, thường xuyên được sử dụng làm các món tráng miệng.

Bánh được làm từ bột nếp xay nhuyễn mịn làm vỏ bánh, nhân bánh được làm từ đậu xanh. Được nấu chín trong hỗn hợp đường đun chảy. Để tạo mùi thơm đặc trưng, món ngon này kết hợp thêm gừng tươi cắt sợi và mè trắng.

19. Bánh da lợn

Đây là một loại bánh ngọt truyền thống của người dân Việt Nam. Bánh này mềm dẻo, mùi hương nhẹ ăn rất đặc biệt.

Bánh da lợn được làm từ bột mì kết hợp với đậu xanh. Từng lớp bánh da lợn dẻo dai, ngon ngọt khiến thực khách cảm thấy khá ngon và dùng tráng miệng khá bổ dưỡng.

20. Bánh in

Bánh in là một loại bánh truyền thống của Huế. Đây là loại bánh được sử dụng thường xuyên trong các dịp lễ Tết, thờ cũng hoặc đãi khách.

Bánh in được làm từ bột năng, bột nếp, đậu xanh, đường cùng các nguyên liệu khác. Sau đó bánh được khúc và ép thành khuôn, ở mặt đáy khuôn có khắc các hình chữ Phúc, Lộc, Thọ. Bánh được gói cẩn thận trong một tờ giấy ngũ sắc. Loại bánh này thường chế biến và sử dụng trong các ngày tết Nguyên Đán.

21. Bánh cam

Bánh cam hay còn là bánh rán. Đây là một loại bánh ngọt truyền thống của người dân Việt Nam. Đồng thời, loại bánh này thường xuyên trở thành món ăn vặt hằng ngày của nhiều người.

Vỏ bánh cam được làm từ bột gạo và bột nếp, kết hợp với nhân bánh là đậu xanh. Loại bánh này được phủ bên ngoài một lớp hạt vừng trắng, sau đó dùng dầu rán cho vàng và giòn đều. Bên trong bánh ngọt là một lỗ rỗng lớn, gây ra bởi sự mở rộng của bột.

22. Bánh khúc

Đây là một trong những loại bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam, được nhiều người ưa thích và sử dụng trong cuộc sống.

Bánh khúc có vỏ bánh được làm từ cách nguyên liệu như bột nếp, bột tẻ và rau khúc. Có phần nhân được làm từ đậu xanh đánh và thịt heo. Mùi vị của bánh thơm nhẹ mùi rau khúc ăn rất đặc biệt.

23. Bánh chè lam

Bánh chè lam là một trong những món bánh dân giã của người dân Việt Nam, được rất nhiều người ưa thích và sử dụng. Món bánh này luôn đem lại cho người dùng một hương vị hoàn toàn mới lạ, ngon và hấp dẫn.

Bánh chè lam được làm từ các nguyên liệu như gạo nếp, lạc, gừng, mật mía. Bánh có màu nâu nhạt đặc trưng. Bánh này thường xuyên được thưởng thức chung với trà (chè).

24. Bánh phu thê

Bánh phu thê là loại bánh đặc biệt của người dân Việt Nam, được làm trong các dịp cưới hỏi thay cho quà cưới của 2 họ dành cho quan khác. Vị bánh phu thê rất đặc trưng và ngon miệng. Vỏ bánh mềm dai, nhân ngọt nhưng thanh.

25. Bánh tai heo

Đây là loại bánh được sử dụng phổ biến trong Tết cổ truyền Việt Nam. Ngoài ra, bánh cũng thường được coi như loại bánh ăn vặt hằng ngày.

Vị giòn béo của bánh tai heo khiến thực khách dùng mãi mà không ngán. Khi dùng với nước trà nóng thì món bánh này càng ngon và hấp dẫn.

Bên trên là 25 món bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam được rất nhiều người ưa thích. Những món bánh này được thế hệ con cháu gìn giữ và duy trì cho đến hiện tại. Hương vị của 25 loại bánh này khá ngon và hấp dẫn người dùng. Chỉ cần bạn dùng một lần sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Canh Miso – Món Ăn Truyền Thống Của Người Nhật Bản

Với nhiều quốc gia, tương được xem là món ăn quốc hồn, quốc túy. Tuy vậy mỗi vùng, thậm chí mỗi nhà, tương đều mang hương vị riêng biệt… khiến người ta luyến nhớ. Đó có thể là tương làng Bần ngon nhất đất Việt, tương đậu nành – Hàn Quốc, tương Miso – Nhật Bản đang dần chinh phục ẩm thực thế giới.

1.Súp tương Miso là gì?

Đối với những ai đam mê khám phá những nét tinh tế của ẩm thực Nhật Bản, chắc chắn không thể bỏ qua một món ăn truyền thống trứ danh của đất nước xứ sở Phù Tang này – súp tương Miso.

Súp tương Miso (味噌汁- misoshiru) hay còn gọi là canh tương là một món ăn truyền thống của ẩm thực Nhật Bản. Canh tương bao gồm nước dùng gọi là “dashi” nấu cùng với tương miso và một số nguyên liệu khác như đậu phụ, wakame (rong biển), hành lá…

Một số thành phần khác được thêm vào dựa trên công thức nấu ăn của từng khu vực, theo mùa và sở thích cá nhân của mỗi người như: nấm, khoai tây, rong biển, hành tây, đậu phụ, tôm, cá, ngao, trai, củ cải cắt lát…

Súp tương Miso là món chính trong bữa ăn sáng của người Nhật, ăn kèm với cơm, trứng, cá và dưa chua. Các món súp cũng được phục vụ ăn trưa và tối với những hương vị khác lạ hơn.

Uống canh Miso là một thói quen lâu đời của người Nhật, trung bình mỗi ngày người Nhật dùng canh Miso ít nhất một lần trong các bữa ăn.

Vị thanh ngọt đậm đà của Miso hòa quyện cùng cơm trắng dẻo thơm tạo thành một bữa điểm tâm trọn vẹn cho người dân đất nước Mặt Trời mọc.

2.Nguồn gốc của món canh miso

Hầu hết các công ty du lịch khi đưa đoàn khách đến thăm Nhật Bản đều giới thiệu về món súp Miso này để du khách có dịp thưởng thức.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự mình tìm kiếm và thưởng thức món ăn này tại bất kỳ nhà hàng và quán ăn bình dân tại Nhật Bản, súp Miso là một trong những món ăn phổ biến, mang “quốc hồn quốc tuý” của Xử sở Hoa Anh đào và đã có truyền thống từ rất lâu đời.

canh miso

Miso là một loại gia vị, thực phẩm truyền thống của Nhật Bản khá giống với món tương dân dã, gần gũi của người Việt Nam. Miso được làm chủ yếu từ đậu nành, gạo và lúa mạch cho lên men trộn cùng với muối và nấm Koji Kin.

Miso được phân thành ba loại chính dựa theo thời gian ủ và đặc điểm màu sắc của chúng:

Shiromiso (miso trắng)

Akamiso (miso đỏ)

Kuromiso (miso đen)

Màu sắc của miso được tạo ra bởi thời gian ủ của miso. Đậu nành sau khi được nghiền nhỏ đem trộn đều với muối và gạo, lúa mạch đã được nấu chín, sau đó trộn đều với men.

Sau từ 1-2 tháng ủ trong phòng ở nhiệt độ 30 độ C sẽ cho Miso trắng, sau 4-5 tháng sẽ cho Miso đỏ, trên 1 năm thì cho Miso đen.

Ngoài ra còn nhiều loại miso khác nhau về thành phần nên khác nhau nhiều về hương vị tạo nên một hệ thống đồ sộ các loại tương Miso như: Mugi (lúa mạch), Gokoku (làm từ 5 loại ngũ cốc), Genmai (gạo lứt), Taima (hạt gai dầu), Sobamugi (kiều mạch)…

Dashi là một loại hạt nêm chế biến sẵn thường được dùng để chế biến một số món ăn Nhật Bản. Dashi thường được chế biến từ cá mòi khô, tảo bẹ khô, cá ngừ, nấm hương, đây là loại gia vị đặc biệt góp phần tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn Nhật Bản.

Tuy hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại Dashi đóng hộp nhưng nếu muốn tự làm Dashi thì cách đơn giản nhất là bạn có thể luộc tảo bẹ, thịt cá ngừ khô bào mỏng trong nước rồi dùng vải lọc lấy nước trong, nước Dashi sau đó có thể được dùng để nấu súp Miso ngay sau đó.

Khi chế biến canh Miso việc lựa chọn loại miso nào sẽ quyết định hương vị của món canh Miso. Miso được chế biến chủ yếu từ đậu nành kết hợp với gạo, lúa mạch, muối rồi được ủ cho lên men. Sản phẩm sẽ là hỗn hợp đặc sánh, hỗn hợp này sẽ được dùng làm nước tương, nước sốt, để muối rau củ hoặc chế biến các món ăn tiêu biểu như như canh Miso hay Ramen, Udon, Nabe, Imoni…

3. Cách nấu súp Misoshiru Nguyên liệu

Nước dùng

1 gói dashi

Đậu hủ mềm cắt nhỏ

Wakame(rong biển)

Hành tây,hành lá.

Cách làm

Cho nước dùng vào nồi đun sôi bỏ bột dashi vào và khuấy đều.

Đun sôi ở nhiệt độ cao trung bình, sau khi sôi giảm nhiệt độ và đun trong khoảng 5p.

Bỏ 1 muỗng canh miso vào một cái lọc, trộn với dashi cho đến khi nó được pha trộn đều.

Cắt nhỏ đậu phụ cho vào nồi, khuấy nhẹ để đậu phụ không bị nát.

Được làm từ những nguyên liệu mang tính hàn cao, súp tương Miso không chỉ giúp người ăn cảm thấy được sự thanh mát mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những lợi ích tuyệt vời của việc dùng canh Miso thường xuyên như: tăng cường sinh lực, giảm nguy cơ tiểu đường, giảm lượng mỡ trong trong gan và máu, canh Miso còn giúp phòng ngừa bệnh ung thư, mà đặc biệt là bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

Nếu bạn muốn thưởng thức một bát súp Miso thơm ngon và bổ dưỡng mang đậm phong cách ẩm thực tinh tế của Nhật Bản có thể tìm đến địa chỉ sau:

Đăng bởi: Yến Trần

Từ khoá: Canh Miso – Món ăn truyền thống của người Nhật Bản

Cách Gói Bánh Chưng Gù Truyền Thống Độc Đáo

Bánh chưng gù Đặc sản Hà Giang

Chuẩn bị nguyên liệu gói bánh chưng gù

Gạo nếp: 1kg

Thịt ba chỉ heo: 800gram

Đậu xanh đã bỏ vỏ: 600-700gram

Lá riềng

Lá dong gói bánh

Dây lạt buộc bánh

Gia vị thông dụng: muối, hạt tiêu

Cách gói bánh chưng gù chuẩn Hà Giang

Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên gạo nếp và đậu xanh mua về bạn vo sạch rồi rửa nhẹ với nước khoảng 3-4 lần rồi đem ngâm trong vòng 6 tiếng, có thể để qua đêm.

Lá riềng bạn rửa sạch cắt nhỏ rồi cho vào máy xay với một chút nước xay nhuyễn sau đó lọc qua rây để lấy phần nước cốt màu xanh, bã bỏ đi.

Thịt ba chỉ heo rửa dưới vòi nước, có thể dùng muối hạt để chà sát cho sạch và loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa lại với nước một lần nữa rồi để ráo. Bạn cắt miếng thịt thành 4 miếng đều nhau có độ dày khoảng 3mm. Sau đó sẽ ướp thịt với một ít muối bột canh và một ít hạt tiêu. Bạn nên ướp thịt trước 45 phút khi gói bánh để đảm bảo thịt còn tươi.

Lá dong bạn rửa sạch lau khô rồi dọc bớt phần sống lá cứng và dày ở phía sau. Dây lạt để buộc bánh cũng rửa sạch ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút để cho lạt mềm dễ buộc hơn.

Tiếp theo bạn cho phần nước lá riềng đã xây nhuyễn và lộc vào phần gạo nếp đã được ngâm rồi trộn cho thật đều, chú ý nhẹ tay. Trộn xong bạn để yên trong vòng 10 phút để gạo nếp ngấm được hết màu của lá riềng.

Tiến hành gói bánh chưng gù

Gói bánh chưng gù

Đầu tiên bạn lấy 2 chiếc lá dong, lật phần sau rồi xếp ngược đầu đuôi chồng lên nhau, lấy một muỗng canh gạo nếp cho vào phần giữa lá, phía trên gạo nếp cho nửa muỗng canh đậu xanh cùng với một miếng thịt ba chỉ vào. Tiếp theo bạn cho một lớp đậu xanh phủ lên trên thịt rồi cuối cùng cho một lớp nếp nữa.

Để gói bánh bạn sẽ thực hiện bằng cách túm hai bên mép lá rồi xếp chặt tay, tiếp theo túm một phần đầu lá xong vuốt dẹp xuống rồi gấp chặt và khít lại phần nhân bánh.

Tiếp theo bạn rực bánh thẳng lên rồi vỗ để nhân được ném xuống và làm tương tự với phần đầu bên kia. Bạn sẽ gói làm sao cho phần giữa bánh gù và nhô lên là được.

Cuối cùng bạn chỉ cần dùng dây lạt cuốn quanh bánh chưng rồi xoắn chặt dây cố định bánh. Mỗi chiếc bánh bạn cần buộc khoảng ba đến 3-4 dây lạt.

Bạn thực hiện tương tự với phần nhân còn lại. Bán sau khi gọi xong bạn sẽ cho vào một muỗng muối đổ nước sôi ngập bánh rồi đậy nắp nấu ở lửa nhỏ trong vòng 4 tiếng. Trong quá trình đun bánh nếu thấy nước cạn bạn hãy cho thêm nước bánh chưng cần được ngập nước thì mới chín, khi vớt bánh ra bánh sẽ xanh và ngon hơn.

Hướng dẫn gói bánh chưng gù của người Hà Giang

Topcachlam

Đăng bởi: Mỹ Lung

Từ khoá: Cách gói bánh chưng gù truyền thống độc đáo

Mê Mẩn Khám Phá 10 Món Đồ Lưu Niệm Truyền Thống Của Bali

Batik – món đồ lưu niệm truyền thống của Bali nổi tiếng

Batik đóng một vai trò rất lớn trong nền văn hóa Indonesia trong hàng thế kỉ. Kain Batik hoặc vải Batik được may thủ công, và được làm với kỹ thuật rất tinh vi. Với các nền văn hóa khác nhau, Batik sẽ có một phong cách khác nhau. Và họa tiết cũng như kỹ thuật của Batik ở Bali cũng mang một phong thái rất khác biệt.

Vải Bantik được may thủ công với các kỹ thuật tinh vi

Vải Songket thổ cẩm của Bali được làm từ bông và thuốc nhuộm tự nhiên. Và loại vải này (một tên gọi khác của Batik ở Bali) thường được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo ở Bali nói riêng. Khách du lịch có thể mua vải Batik dạng vải, sơ mi hoặc váy. Các cửa hàng Batik có mặt ở khắp nơi trên đảo, và phổ biến nhất là ở Ubud.

Loại vải này hay được sử dụng tại các nghi lễ linh thiêng

Trang sức bằng bạc

Đồ trang sức bạc của Bali được sản xuất tại địa phương bởi những thợ bạc giàu kinh nghiệm, những người đã làm trong ngành công nghiệp qua nhiều thế hệ. Bạc ở Bali được nhận xét là tinh tế khi kết hợp với đá tự nhiên, đá quý khác hoặc thậm chí là san hô.

Celuk là một ngôi làng truyền thống ở Bali làm ra các trang sức bạc

Làng Celuk là một ngôi làng làm bạc truyền thống trên đảo. Celuk được xây dựng dựa trên một cộng đồng thợ bạc truyền thống và trang sức trở thành nền văn hóa ở đây. Trang sức bằng bạc Celuk chính là món đồ lưu niệm truyền thống của Bali có thể tìm thấy ở các trung tâm mua sắm như Kuta và Ubud.

Mỹ phẩm thiên nhiên

Các công chúa trong hoàng gia của Bali luôn trông rạng rỡ, xinh đẹp một cách tự nhiên. Ngay cả trước khi  phát minh ra bất kỳ sản phẩm hay phương pháp làm đẹp hiện đại nào. Chỉ cần sử dụng các thành phần hữu cơ và tự nhiên, người dân Bali có thể làm ra những mỹ phẩm thiên nhiên cho làn da.

Các sản phẩm mỹ phẩm tự nhiên rất được ưa chuộng tại Indo

Có rất nhiều thương hiệu địa phương đã kết hợp những bí mật làm đẹp đó và được đặt bên trong một chiếc hộp dễ thương để trở thành một món quà lưu niệm. Một số thành phần phổ biến để sử dụng là sả và hoa truyền thống. Các sản phẩm làm đẹp đến như tẩy tế bào chết, xà phòng và dầu; bạn có thể tìm thấy chúng trong các cửa hàng địa phương hoặc thậm chí siêu thị.

Dupa

Dupa – là một món đồ lưu niệm truyền thống của Bali. Nó  là một loại hương mang lại mùi hương thơm khi đốt. Đối với người Bali, Dupa không phải là một món quà lưu niệm đơn thuần, mà là một phần quan trọng của các nghi lễ tôn giáo hàng ngày. Vì gậy của Dupa thường được thắp sáng để đi kèm với các lễ vật tôn giáo.

Dupa có thêm rất nhiều mùi hương khác nhau để lựa chọn

Dupa có mùi rất thơm. Các cửa hàng truyền thống bán nhiều loại Dupa được đặc biệt làm quà lưu niệm. Nó sẽ có thêm mùi hương để lựa chọn, chẳng hạn như các loại hoa khác nhau. Khách du lịch có thể tìm thấy Dupa ở hầu hết các khu chợ và phố mua sắm như ở Kuta hay Seminyak. Chúng có giá siêu phải chăng và dễ dàng mang theo.

Kopi Luwak (cà phê chồn)

Hòn đảo Bali vừa được thiên nhiên ban tặng những bãi cát trắng tuyệt đẹp và thời tiết ôn hòa. Bên cạnh đó, đất núi lửa ở đây làm cho đất đai màu mỡ và cho ra những hạt cà phê chất lượng cao và caffein mạnh tự nhiên. Có rất nhiều loại cà phê có thể mua ở Bali, nhưng Kopi Luwak là một thứ đặc biệt và nổi tiếng nhất.

Cà phê chồn ở Bali có một dư vị đặc biệt, thơm ngon và độc đáo

Hạt cà phê trở thành cà phê Luwak sau một quá trình sau khi chúng bị ăn và đào thải bởi cầy hương (luwak). Và điều đó mang lại cho những hạt cà phê một dư vị đặc biệt, thơm ngon và độc đáo. Cà phê chồn là một món quà lưu niệm đáng giá để bạn mang về cho những người thân yêu. Du khách có thể đến thử cà phê và mua Kopi Luwak tại Kopi Bali House ở Ubud.

Bali Sarong

Sarong ở Bali là một món đồ truyền thống và không thể thiếu trong những ngày vui chơi trên đảo. Du khách có thể sử dụng sarong như một lớp váy mỏng bên ngoài khi ngòi trên bãi biển. Hoặc cũng có thể dùng để che chân khi bạn đến thăm những ngôi đền linh thiêng ở Bali. 

Sarong ở Bali được làm từ các vật liệu nhẹ và họa tiết tinh tế

Sarong Bali được làm từ các vật liệu nhẹ, giúp bạn dễ dàng mang theo. Sarong được trang trí với các mẫu khác nhau từ thiết kế truyền thống đến hiện đại. Sarong trở thành một món đồ lưu niệm truyền thống của Bali lý tưởng để mang về làm quà cho gia đình. Bạn có thể tìm thấy chúng trên các đường phố mua sắm ở Kuta hoặc Seminyak.

Đồ chạm khắc gỗ

Người dân Bali sống gần gũi với thiên nhiên và mang trong mình tâm hồn rất đỗi nghệ thuật. Vì thế du khách có thể tìm thấy ở đây rất nhiều món đồ gỗ được chạm khắc tinh xảo. Chạm khắc gỗ rất phổ biến tại Bali và trở thành một trong những món đồ lưu niệm truyền thống của Bali được yêu thích.

Du khách có thể tìm thấy các tác phẩm chạm khắc gỗ với bất kỳ giá cả và chất lượng

Khách du lịch có thể tìm thấy các tác phẩm chạm khắc gỗ với bất kỳ giá cả và chất lượng, từ đồ giá rẻ đến các tác phẩm nghệ thuật cao cấp. Có thể kể đến mặt nạ Barong hoặc cô dâu ở Bali… Hai món đồ này và các món khác đều có thể tìm thấy ở cửa hàng Bali Parcel.

Quần áo mùa hè

Nằm trên đường xích đạo, nên Bali trở thành một thiên đường nhiệt đới với mùa hè quanh năm. Vì thế trang phục đi biển và trang phục mùa hè có thể tìm thấy ở mọi ngóc ngách của hòn đảo này. Các bộ trang phục mùa hè được sản xuất hàng loạt để trở thành quà lưu niệm cho du khách. Có thể kể đến: áo sơ mi không tay đơn giản, áo Bintang và quần Bintang rộng.

Các bộ trang phục mùa hè được sản xuất để phục vụ du khách

Gamelan Ball

Hầu hết khi thăm thú Bali, du khách sẽ được nghe một âm thanh rất quen thuộc của Gamelan. Vì nó là một phần không thể thiếu trong văn hóa địa phương mà còn là truyền thống của Indo.

Gamelan Ball đẹp tinh xảo với âm thanh dễ chịu

Gamelan Ball trông rất đẹp và âm thanh cũng dễ chịu nên có thể làm đồ trang sức, hoặc trang trí. Món đồ này nhỏ gọn nên rất phù hợp để du khách mang về làm quà cho gia đình.

Gốm sứ

Nhiều thập kỷ đã chứng minh rằng người Bali rất có tay nghề và kỹ thuật làm đồ gốm, với các đặc tính truyền thống và hiện đại kết hợp. Có thể nói gốm sứ là một trong những món đồ lưu niệm truyền thống của Bali nổi tiếng.

Du khách có thể tìm thấy nhiều cửa hàng cung cấp đồ gốm thủ công, từ bộ đồ ăn, lọ hoa đến các mảnh trang trí nhà. Bạn có thể tìm thấy nhiều kiểu gốm tại Sari Api ở Ubud. Ở đây cũng có những lớp học cho khách du lịch về quy trình sản xuất gốm.

Người Bali có kỹ thuật làm gồm cao với các họa tiết và đường nét tinh tế

Du khách có thể tìm hiểu thêm về các địa điểm du lịch, ẩm thực hay văn hóa của đất nước Indo xinh đẹp tại trang Tin tức du lịch Indonesia.

Mong rằng du khách sẽ có một khoảng thời gian đáng nhớ tại Bali tuyệt đẹp!

Minh Thuận – Du Lịch Việt Nam

Đăng bởi: Tiến Huỳnh

Từ khoá: Mê mẩn khám phá 10 món đồ lưu niệm truyền thống của Bali

Bánh Hỏi Út Dzách – Lò Bánh Truyền Thống Ngon Nức Tiếng Cần Thơ (2024)

Bánh hỏi Út Dzách là một trong những món ăn độc đáo của người dân miền Tây. Được mệnh danh là món ăn “đệ nhất Tây Đô”. Đến đây du khách không chỉ được chiêm ngưỡng các công đoạn khéo léo làm ra món bánh này. Mà còn được tận tay làm thử, thưởng thức món bánh hỏi bánh thịt xiên trong không gian đậm chất miệt vườn.

Giới thiệu cơ sở bánh hỏi Út Dzách Bánh hỏi mặt võng Út Dzách nằm ở đâu?

Địa chỉ bánh hỏi Út Dzách ở đâu? Vườn du lịch sinh thái – lò bánh hỏi mặt võng Út Dzách tọa lạc tại số 509 Tỉnh Lộ 61B, Ấp Nhơn Bình, Xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền. Đường vào lò bánh khá thú vị khi hai bên đường là khung cảnh rất chất miền Tây. Mát rượi với hàng tre xanh rì. Đường đã bê tông hóa rất dễ đi nhưng khả năng chỉ phù hợp với xe 2 bánh mà thôi.

Bánh hỏi mặt võng Út Dzách

Hướng dẫn đường đi đến bánh hỏi Út Dzách

Nằm cách trung tâm TP. Cần Thơ khoảng 15 km. Vào huyện Phong Điền đi qua phà Vàm Xáng rồi tới bến đò Mương Ngang. Quẹo phải, men theo đường lộ bê tông chừng 30 m là bạn đã đến lò bánh hỏi mặt võng Út Dzách. Trên đường đến với nhà vườn du lịch Út Dzách. Du khách có thể cảm nhận được hương sắc miền sông nước. Với không gian xanh mát của những vườn trái cây. Những chùm lục bình hoa tím ngát hay những dòng sông mát rượi.

Lối vào lò bánh hỏi Út Dzách

Từ nghề truyền thống đến vườn du lịch sinh thái

Ông Trần Thiện Cảnh (con trai nghệ nhân Châu Kim Thuận) cho biết: “Bánh hỏi mặt võng của gia đình ông là nghề truyền thống lâu đời, đã có cách nay hơn 50 năm. Bánh hỏi mặt võng khác hẳn với bánh hỏi khác do có vị ngọt, mặn, miếng bánh trong, dai và không dùng chất phụ gia. Sở dĩ bánh có tên mặt võng vì hoa văn của bánh như hình những mắt lưới của chiếc võng nhìn rất đẹp mắt do sự khéo tay của người làm”. 

Bánh hỏi mặt võng của gia đình ông là nghề truyền thống lâu đời

Theo nghệ nhân Châu Kim Thuận:

Khi xưa làm bánh chỉ với mục đích phục vụ trong gia đình và giúp đỡ hàng xóm khi có giỗ, tiệc tùng là chính chứ không để bán. Sau này, theo đề nghị của các con, bà mới có ý định làm bánh hỏi gia công để bán. Về sau lại phát triển thành điểm du lịch sinh thái thu hút khách du lịch Cần Thơ đến tham quan.

Bánh hỏi võng Út Dzách giờ đây là một điểm du lịch hấp dẫn ở Cần Thơ

Mấy năm gần đây, được sự động viên của chính quyền địa phương, gia đình ông Cảnh bỏ vốn đầu tư điểm du lịch sinh thái, làng nghề. Tuy mới khai trương đầu tháng 12-2013. Nhưng dịp Tết Giáp Ngọ đã đón khoảng 300 khách. Các ngày nghỉ lễ, cuối tuần có 100 khách tham quan. Trong ngày Hội bánh dân gian Nam bộ lần 3-2014 tại TP Cần Thơ. Nhiều người đã tò mò nếm thử món ăn dân dã có cái tên là lạ “bánh hỏi mặt võng Út Dzách”.  Để rồi tìm đến tận Phong Điền để khám phá thêm một nghề truyền thống.

Đi lò bánh hỏi Út Dzách có gì vui?  Tìm hiểu quy trình làm ra món ăn “đệ nhất Tây Đô”

Để hoàn thành miếng bánh hỏi mặt võng. Người nghệ nhân phải qua làm qua nhiều công đoạn công phu và tích lũy kinh nghiệm. Đầu tiên là khâu chọn bột, bột gạo phải ngon thì bánh chín mới thơm dẻo được. Sau đó, bột được bắt lên bếp khuấy với lửa riu riu rồi đem ra cối xả nhiều lần cho đến khi thật mịn rồi để cho bột nguội lại.

Bột gạo làm bánh cũng từ loại gạo Sa Đéc (loại đặc biệt)

Khi phần bột đã được chuẩn bị xong là đến phần ép bánh. Đây cũng là một công đoạn rất đặc biệt vì nó đòi hỏi sự khéo tay của cả hai người. Dụng cụ ép bánh gồm một thanh gỗ lớn. Phía dưới có giá đỡ hoạt động như một đòn bẩy. Một người dùng sức nặng của mình ép cho viên bột từ từ rơi xuống. Người ở đầu còn lại khéo léo đưa miếng lá chuối theo hình zích zắc. Để cho ra miếng bánh hỏi như hình các mắc lưới của một chiếc võng.

Quy trình làm bánh hỏi đòi hỏi người thợ phải vô cùng khéo léo

Ép bánh là công đoạn thu hút rất đông du khách đến tham gia trải nghiệm. Chiếc bánh sau đó được đem đi hấp chừng 5 đến 7 phút. Khi gỡ thấy bánh dai và bột trong lại là chín. Bánh hỏi mặt võng khác hẳn với bánh hỏi khác do có vị ngọt, mặn từ bí quyết quậy bột, nêm gia vị. Và độ trong, dai, không dùng chất phụ gia.

Nghệ nhân làm bánh hỏi Châu Kim Thuận

Tự tay làm ra món bánh hỏi mặt võng 

Đặc biệt đến đến, du khách còn có thể tự tay thử làm bánh hỏi mặt võng truyền thống dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của gia chủ. Đây là một trải nghiệm khá lý thú. Bởi bánh hỏi mặt võng là một loại bánh dân gian không phải ở đâu cũng có. Chính việc tự tay làm, thưởng thức đã đem đến cho du khách cảm giác gần gũi thân thiện. Đậm chất miệt vườn sông nước Nam Bộ.

Bạn sẽ được tự tay làm bánh hỏi ngon nức tiếng này

Thưởng thức món ăn độc đáo bánh hỏi Út Dzách

Bánh hỏi mặt võng được ăn kèm với thịt nướng kim tiền cũng do chính chủ nhà vườn làm. Thịt nướng có màu vàng nâu bắt mắt. Điểm một chút mỡ nằm trong lớp thịt cuộn tròn lại đem đến cho thực khách cảm nhận được vị béo vừa phải mà không ngán. Khi ăn cuốn thịt vào bánh hỏi thêm một ít rau thơm và chấm với nước chấm.

Thưởng thức dĩa bánh hỏi thơm thơm, béo béo cùng sự thanh mát của các loại rau

Rau thơm và nước chấm cũng không kém phần quan trọng để tạo nên vị thanh mát cho món ăn. Gắp trên tay miếng bánh hỏi. Cuốn vào trong miếng thịt kim tiền, bọc vào lớp ngoài chút xà lách, rau thơm. Cuối cùng chấm ngập trong chén nước mắm chua ngọt. Và từ từ cảm nhận vị khoan khoái tan dần nơi đầu lưỡi.

Ngoài món ăn độc đáo này, khi đến tham quan vườn du lịch sinh thái Út Dzách. Du khách còn có dịp thưởng thức những món ăn đặc sản miệt vườn sông nước. Như: lẩu mắm đồng quê, gỏi gà thả vườn, bánh xèo, …

Đặc sản lẩu mắm – đặc sản miền Tây sông nước tại Út Dzách

Thong thả dạo chơi vườn du lịch sinh thái Út Dzách

Vườn sinh thái Út Dzách vô cùng mát mẻ

Ăn bánh xong thì ra vườn bẻ trái cây thưởng thức thôi nào

Chỉ cần đi dạo giữa những hàng cây ăn trái ở đây, bạn sẽ cảm nhận ngay sự mát mẻ, dễ chịu từ mùi hương của cỏ cây, của trái chín,… quyện vào nhau, mang đến đúng chất vườn trái cây Cần Thơ miệt vườn.

Giờ mở của và giá tham khảo Vườn du lịch sinh thái Út Dzách

Giờ mở cửa: Vườn du lịch sinh thái – Bánh hỏi Út Dzách mở cửa từ 9:00 đến 18:00, các ngày trong tuần.

Bạn có thể tham quan lò bánh hỏi võng Út Dzách vào bất cứ ngày nào trong tuần

Bánh hỏi mặt võng – thịt kim tiền: 200 000 đồng/dĩa

Bánh xèo nhân thịt heo: 25 000 đồng/cái

Bánh xèo nhân vịt xiêm: 35 000 đồng/cái

Bánh khọt: 5 000 đồng/cặp

Cá lóc nướng trui – bánh tráng – rau sống: 120 000 đồng/con

Cá tai tượng chiên xù – bánh tráng – rau sống: 130 000 đồng/kg

Ốc bưu hấp tiêu: 80 000 đồng/ dĩa

Ốc bưu nhồi thịt: 120 000 đồng/phần

Lẩu mắm đồng quê: 250 000 đồng/lẩu

Chả giò: 4000 đồng/cuốn

Bật mí điểm du lịch gần Vườn du lịch sinh thái – Bánh hỏi Út Dzách Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam là ngôi thiền viện thuộc dòng phái Trúc Lâm Yên Tử của Việt Nam. Đây là một thiền viện thuộc hàng lớn nhất ở miền Tây Nam Bộ, tính đến thời điểm năm 2014. Thiền viện được khởi công xây dựng vào ngày 16 tháng 7 năm 2013 (19 tháng 6 năm Quý Tỵ). Được hoàn thành và đưa vào hoạt động vào ngày 17 tháng 05 năm 2014 (19 tháng 4 năm Giáp Ngọ). Thiền viện rất rộng, có tổng diện tích là 38.016m2 với nhiều đình viện và lầu gác.

Địa chỉ: Thiền viện tọa lạc tại ấp Mỹ Nhơn, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, Việt Nam.

Khoảng sân rộng rãi bên trong Thiền viện Trúc lâm Phương Nam – Cần Thơ

Làng du lịch Mỹ Khánh

Đến du lịch Cần Thơ không thể bỏ qua những địa điểm du lịch sau: Chợ nổi Cái Răng, Nhà cổ Bình Thủy, Bến Ninh Kiều, Cồn Sơn và Làng du lịch Mỹ Khánh. Đây là những điểm du lịch hút khách nhất và được nhiều dân du lịch đánh giá cao trên 4 sao. Khu du lịch Mỹ Khánh ở Cần Thơ sở hữu diện tích trên 50.000m2. Gồm các khu vui chơi, vườn trái cây, khu check-in, nhà hàng… rất ấn tượng.

Địa chỉ: Làng du lịch Mỹ Khánh tọa lạc tại số 335 Lộ Vòng Cung. Thuộc ấp Nhơn Mỹ, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ. Cách trung tâm thành phố khoảng 10km về phía Tây và chỉ cần khoảng 18 phút để di chuyển.

Làng du lịch Mỹ Khánh

Vườn ca cao Mười Cương

Vườn ca cao Mười Cương đang trở thành một trong những địa điểm du lịch “hot”. Mà du khách không thề bỏ qua khi đến với Cần Thơ. Đến đây, du khách không chỉ được tận hưởng không khí trong lành của vườn ca cao. Mà còn được tận mắt chứng biến quy trình chế biến các sản phẩm từ quả ca cao tươi.

Địa chỉ: Tọa lạc ở ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Muốn đến vườn ca cao từ trung tâm TP Cần Thơ bạn đi về hướng cầu Cái Răng. Xuôi theo Đường tỉnh 923 khoảng hơn 10km.

Tham quan vườn ca cao Mười Cương nổi tiếng tại Cần Thơ

Bánh hỏi Út Dzách cũng là một món ăn được chọn làm quà. Bánh hỏi tự làm, không có chất bảo quản nên nhiều người yên tâm mua để giới thiệu đến bạn bè và người thân. Nó được ví von là món ăn “Đệ nhất” Tây Đô. Vì sự khác lạ, hương vị ngọt ngào, chân chất và khó quên. Y hệt như tính cách con người miền Tây vậy!

Đăng bởi: Trọng Nghĩa

Từ khoá: Bánh hỏi Út Dzách – Lò bánh truyền thống ngon nức tiếng Cần Thơ (2024)

Top 15 Món Ăn Đường Phố Hấp Dẫn Thực Khách Của Việt Nam

Bánh mì

Bánh mì từ lâu đã trở thành món ăn sáng quen thuộc của nhiều người Việt Nam bởi tính bình dân, đơn giản và tiện lợi. Một ổ bánh mì được chế biến rất nhanh gọn lẹ mà lại thơm ngon và bổ dưỡng vô cùng, thành phần nhân bánh lại có thể thay đổi tùy theo sở thích của mỗi người. Thường thì bánh mì sẽ có bánh kẹp thịt, bánh mì trứng, bánh mì xíu mại, bánh mì…ngoài các loại thịt trưng thì trong bánh mì còn có thêm dưa leo, vài lát ớt tươi và ngò rí. Sự kết hợp các nguyên liệu có sẵn tươi mới tạo nên cho món ăn này một mùi vị thơm ngon mà ai ai cũng đều yêu thích. Ngày nay, bánh mì Việt Nam đã vươn ra thế giới và trở thành món ăn đường phố được yêu thích tại nhiều quốc gia và thậm chí được xem là món ăn nhất định phải nếm thử một lần khi đến đất nước hình chữ S.

Bánh xèo

Bánh xèo là loại bánh có cái tên dân dã xuất phát từ việc chế biến. Một chiếc bánh xèo miền Nam thơm ngon, béo ngậy được làm từ bột gạo pha với nước cốt dừa. Nhân bánh rất đơn giản với những nguyên liệu có sẵn bao gồm thịt nạc băm xào, củ sắn, tép. Tất cả được xào sơ qua và sẽ cho vào trong lúc chiên bột làm áo bánh. Sau khi cho ra đĩa, có thể ăn bánh xèo kèm với rau sống chấm cùng nước mắm chua ngọt, đó là một sự kết hợp tuyệt vời để tạo nên hương vị khó quên trong lòng thực khách.

Gỏi cuốn

Là một món ăn nhanh, tiện lợi và rất dễ để thực hiện, gỏi cuốn luôn được bán ở khắp các đường phố và thu hút nhiều người đến tìm mua. Với bánh tráng cán mỏng, vài lát thịt luộc, vài ba con tôm cùng bún tươi, dưa leo, rau thơm, hẹ xanh và một chén tương đen có thêm chút ớt, dưa chua người Việt Nam đã tạo ra một món ăn đường phố vừa rẻ lại tiện lợi nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Chuối nướng

Nếu bạn là tín đồ hảo ngọt thì không nên bỏ qua món ăn này. Chuối nướng là một món ăn vặt nổi tiếng của người Nam Bộ, xuất xứ từ xứ dừa Bến Tre. Chuối nướng được đặc trưng bởi vị ngọt của chuối thêm độ dèo của nếp nướng trên bếp than đỏ hồng toả ra mùi thơm đánh thức vị giác của người đi đường, cùng với đó món ăn này được ăn kèm với nước cốt dừa lại tạo nên một hương vị vừa lạ vừa ngon. Với những ai đã một lần nếm thử qua chuối nướng, chắc hẳn sẽ không thể nào quên và muốn được thưởng thức thêm một lần nữa.

Bánh tiêu

Những chiếc bánh tiêu nóng hổi, vàng đều, giòn tan dậy lên mùi thơm của vừng sẽ khiến bạn không ngừng ăn khi đi dạo trên một con phố. Bánh tiêu được bán ở khắp mọi nơi, đặc biệt là trên những chiếc xe đẩy hàng rong bên vỉa hè. Mùi thơm của bánh tỏa ra luôn cuốn hút và hấp dẫn người đi đường phải dừng lại mua vài cái để có thể thưởng thức ngay tại chỗ.

Băp xào

Bắp xào là món ăn đường phố quen thuộc của giới trẻ Việt Nam với giá bình đan nhưng rất ngon miệng. Bắp xào được chế biến đơn giản với nguyên liệu chính là bắp. Sau khi luộc sơ qua, bắp sẽ được cho vào xào chung với tép nêm thếm chút gia vị, cuối cùng là thêm hành lá băm nhỏ vào là có thể thưởng thức.

Sa kê chiên, khoai lang chiên, chuối chiên

Những món chiên rán là những món ăn vặt đường phố rất được giới trẻ Việt Nam ưa thích. Với nguyên liệu dễ tìm và có sẵn như sa kê, khoai lang, chuối, các bà nội trợ khéo tay có thể làm ra các loại bánh chiên đơn giản như sa kê chiên, khoai lang chiên, chuối chiên.

Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng rất dễ ăn và thơm ngon mặc dù nguyên liệu chế biến rất đơn giản chỉ với miếng bánh tráng, trứng cút hành lá, trứng gà, tôm khô, bơ là có thể nướng ngay cho mình một chiếc bánh nóng hổi. Bánh tráng nướng rát được ưa chuộng và là một trong những món ăn đường phố không thể bỏ qua khi đến Việt Nam.

Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn là một món ăn đường phố nổi tiếng của Việt Nam với cách thực hiện đơn giản. Nguyên liệu cần có để làm bánh tráng trộn bao gồm một gói bánh tráng, một quả xoài xanh, hành khô, rau răm, đậu phộng rang, khô bò, tép nhỏ, trứng cút và một chút gia vị. Bánh tráng được cắt thành dạng sợi trộn cùng xoài xanh cũng bào ra thành sợi, muối tôm, khô bò, sa tế, mỡ hành, đậu phộng, hành phi, trứng cút, rau răm vào và trộn đều là có thể thưởng thức.

Các món chè

Người Việt Nam, đặc biệt là người Nam Bộ, rất thích đồ ngọt nên trong nền ẩm thực của người Việt các món chè chiếm một tỉ lệ khá lớn. Chè Việt Nam đa dạng về cách chế biến và phong phú ở nguồn nguyên liệu tùy theo vung miền. Món chè miền Nam thường đặc trưng bởi nước cốt dừa béo ngậy quyện cùng vị ngọt đậm đà của đường mía như chè đậu xanh, đậu đen, chè chuối bột báng. Trong khi chè miền Bắc lại có vị ngọt thanh của đường phèn như chè cốm Hà Nội và chè miền Trung lại có cách chế biến rất công phu, tinh tế với những nguyên liệu được chọn lọc để cho ra những món chè vang danh nức tiếng như chè bắp, chè long nhã hạt sen.

Bánh lọt tàu hủ

Những trưa hè oi ả bỗng nghe tiếng rao “Ai tàu hủ bánh lọt hông?” chợt khiến người ta thấy thèm một chén bánh lọt tàu hủ thanh mát, dậy mùi thơm của gừng hòa cùng nước đường ngọt lịm và nước cốt dừa béo ngậy. Tàu hủ bánh lọt là món ăn vặt dân dã được nhiều người yêu thích, đặc biệt là phụ nữ và trẻ nhỏ. Cũng là món ăn được làm từ nguyên liệu quen thuộc, có sẵn của người dân quê, không cầu kỳ và đòi hỏi gì nhiều nhưng lại tạo nên một hương vị ẩm thực rất riêng mang phong cách Việt.

Bánh khọt

Bánh khọt là một món bánh đcặ trưng của miền Nam với nguyên liệu chủ yếu là bột gạo hoặc bột sắn, có nhân tôm, được nướng và ăn kèm với rau sống chấm cùng nước mắm pha chua ngọt. Món bánh này thoạt nhìn giống bánh xèo nhưng cách chế biến hoàn toàn khác, mặc dù các nguyên liệu không có gì khác biệt.

Phở

Trong mắt bạn bè quốc tế thì phở của Việt Nam là món ăn không thể không nhắc đến khi bàn về ẩm thực của người Việt, thậm chí phở trong tiếng Anh vẫn được giữ nguyên cách gọi. Là món ăn truyền thống của người Việt Nam có nguồn gốc từ Hà Nội và Nam Định, phở có hương vị thơm ngon và hấp dẫn vô cùng. Bánh phở mềm mà không nát, nước dùng thơm ngọt không lẫn tạp vị mì chính, thịt bò mềm, gầu bò giòn, gia vị đầy đủ là những gì mà một bát phở đem lại cho thực khách. Hình ảnh người gánh hàng phở là một ký ức đã in sâu trong tâm trí người Hà Nội, mang tình người, tình đất kinh đô, thấm hồn dân tộc Việt.

Bún chả

Bên cạnh phở thì bún chả cũng là một món ăn đường phố mang đậm hồn đất Thăng Long – Hà Nội. Bún chả bao gồm bún, chả thịt lợn nướng trên than hoa và bát nước mắm chua cay mặn ngọt ăn kèm với rau sống. Bún chả thường đồng thời có hai loại là chả viên và chả miếng, tùy theo sở thích ăn uống mà có khi thực khách chỉ chọn một trong hai. Đây là món ăn từng làm người Hà Nội cảm thấy tự hào về tinh hoa ẩm thực đường phố của mình khi nhận được lời khen ngợi của vị tổn thống xứ sở cờ hoa Obama.

Cà phê trứng

Cà phê là một loại thức uống thông dụng và phổ biến nhất của người Việt Nam. Là một đất nước trồng nhiều cà phế và xuất khẩu ra nước ngoài, Việt Nam tự hào là quốc gia có bề dày lịch sử chế biến và thưởng thức loại thức uống nổi tiếng nhất thế giới này. Bên cạnh những cách pha chế thông thường, người Việt Nam còn sáng tạo ra cà phê trứng được pha chế từ cà phê với trứng gà quyện cùng sữa đặc có đường. Cách làm tuy đơn giản nhưng mùi vị và hương thơm của loại cà phê này lại vô cùng độc đáo và kích thích khứu giác, vị giác của người thưởng thức, xứng đáng là một loại thức uống đặc trưng của người Việt

Khắp nước Việt Nam từ đồng bằng đến đồi núi, từ thành thị đến nông thôn, từ Bắc vào Nam đâu đâu cũng có những món ăn ngon xuất xứ từ nhiều vùng miền của tổ quốc và trở thành những món ăn đường phố vô cùng độc đáo, hấp dẫn thực khách. Mỗi món ăn đều mang một hương vị đặc trưng, một phong cách ẩm thực rất riêng của mỗi miền. Nhưng tất cả đều thể hiện sâu sắc tình đất tình người và hồn thiêng dân tộc qua những sản vật của quê nhà đã được lưu giữ trong những món ăn dưới bàn tay chế biến tài hoa và óc sáng tạo của con người Việt Nam chân chất, cần cù.

Đăng bởi: Lãnh Đạm

Từ khoá: Top 15 món ăn đường phố hấp dẫn thực khách của Việt Nam

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 25 Món Bánh Truyền Thống Của Việt Nam trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!