Xu Hướng 3/2024 # Tổng Hợp Các Công Thức Món Ngon Và Bài Thuốc Từ Bông Điên Điển # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tổng Hợp Các Công Thức Món Ngon Và Bài Thuốc Từ Bông Điên Điển được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những lợi ích sức khỏe của bông điên điển khiến nó trở thành một thành phần quan trọng của bất kỳ chế độ ăn kiêng nào.

Những điều cần biết về bông điên điển

Cây điên điển còn có tên gọi khác là cây mã não hoặc cây chim ruồi. Nó là một loại cây nhỏ trong chi Sesbania và được cho là có nguồn gốc ở Ấn Độ hoặc Đông Nam Á. Cây mọc chủ yếu ở các khu vực nhiệt đới nóng ẩm trên thế giới.

Cây điên điển là một loại cây lâu năm nhỏ, mọc thẳng, mọc nhanh, không nhánh, không có cành, cao tới 15 m và đường kính 25-30 cm. Cây có tuổi thọ khoảng 20 năm. Nó phát triển mạnh dưới ánh nắng mặt trời và cực kỳ nhạy cảm với sương giá và phát triển tốt ở nhiều loại đất kể cả những loại đất nghèo và úng nước. Nó chịu được đất mặn và kiềm và có một số khả năng chịu được đất chua. Rễ nổi nhiều nốt sần với các nốt sần lớn. Thân cây dài gần 30 cm, phân cành rũ xuống, vỏ cây màu xám nhạt, sần sùi và có rãnh sâu, gỗ mềm màu trắng.

Các lá của nó có màu xanh lục đậm, hình chóp nhọn, dài tới 30 cm với 20-50 lá chét theo cặp. Hoa lớn, dài 7-9 cm với đài hoa 15-22 mm. Quả tròn, mảnh, dài (20-60 cm) và mỏng (6-9 mm) với các đường khâu rộng, hình trụ, màu xanh lục. Lá, hạt, vỏ và hoa của cây điên điển đều có thể ăn được. Hoa là phần được sử dụng rộng rãi nhất.

Ở một số nước, lá khô được sử dụng như một loại trà, được coi là có đặc tính kháng sinh, chống giun sán, chống khối u và tránh thai. Lá non được sử dụng trong món cà ri và súp, chiên nhẹ, hấp hoặc luộc.

Loại cây này thường mọc chủ yếu ở các khu vực nhiệt đới nóng ẩm

Công dụng sức khỏe của bông điên điển

Bông điên điển là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất dồi dào. Trung bình 20gr bông điên điển cung cấp 14,6 mg vitamin C, 20 µg vitamin B9, 0,17 mg sắt, 0,2 mg selen, 0,017 mg vitamin B1 và 0,016 mg vitamin B2. Nhiều axít amin như 0,004 g tryptophan, 0,011 g threonine, 0,014 g isoleucine, 0,021 g leucine và 0,013 g lysine cũng được tìm thấy trong 20g bông điên điển.

Với hàm lượng dinh dưỡng khá phong phú, bông điên điển mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ bao gồm giảm huyết áp và giúp giữ cho các động mạch linh hoạt, hỗ trợ sự phát triển bình thường của thai nhi, có lợi cho da, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa bệnh Alzheimer, chứng đau nửa đầu, suy nhược.

Giảm huyết áp và giúp giữ cho động mạch linh hoạt

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C trong chế độ ăn uống bình thường đóng một vai trò mạnh mẽ đối với sức khỏe tim mạch. Những người ăn chế độ giàu chất chống ôxy hóa như vitamin C có thể giảm nguy cơ cao huyết áp. Điên điển là một trong những lựa chọn tốt nhất để bổ sung vitamin c vì 100g bông điên điển chứa 14,6 mg vitamin c, chiếm 16,22% giá trị khuyến nghị hàng ngày.

Vitamin C cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm chậm sự tiến triển của xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch). Nó có thể giúp giữ cho động mạch của bạn linh hoạt và ngăn ngừa tổn thương cholesterol LDL. Những người có lượng vitamin C thấp có nguy cơ bị đau tim, bệnh động mạch ngoại biên và đột quỵ, tất cả đều có thể xuất phát từ chứng xơ vữa động mạch.

Hỗ trợ sự phát triển bình thường của thai nhi

Folate có trong bông điên điển đóng một vai trò thiết yếu trong sự phát triển của thai nhi và có lợi cho phụ nữ mang thai. Thiếu folate trong thời kỳ đầu mang thai có thể dẫn đến dị tật ống thần kinh. Đây là một vấn đề nghiêm trọng có thể dẫn đến việc đình chỉ thai nghén hoặc em bé sinh ra bị nứt đốt sống.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra mức folate tăng lên từ một tháng trước khi thụ thai đến 3 tháng sau đó có thể làm giảm 50% nguy cơ mắc các dị tật này. Bổ sung các loại thực phẩm giàu folate như bông điên điển giúp khắc phục vấn đề này vì nó chứa 20 µg vitamin B9, chiếm 5,00% giá trị khuyến nghị hàng ngày.

Có lợi cho da

Da nhợt nhạt và quầng thâm là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Việc thiếu sắt sẽ làm giảm nồng độ hemoglobin, dẫn đến việc giảm lượng hồng cầu sau đó. Lưu lượng ôxy giảm có thể khiến da trông xám xịt. Một lượng thực phẩm giàu chất sắt lành mạnh trong bữa ăn hàng ngày có thể mang lại làn da trắng hồng. Vì bông điên điển bao gồm sắt nên tốt nhất là bạn nên bổ sung bông điên điển trong cơ thể để nhận được lượng sắt đáng kể thường xuyên.

Tăng cường miễn dịch

Selen cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch và cũng có thể là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc làm giảm sự phát triển của vi rút bao gồm cả HIV. Ở những bệnh nhân đã nhiễm HIV, selen cũng được chứng minh là hữu ích trong việc làm chậm sự tiến triển của bệnh thành AIDS. Bông điên điển là một trong những lựa chọn thay thế tốt nhất để có được selen từ chế độ ăn uống bình thường của bạn.

Giàu dinh dưỡng, bông điên điển mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Bông điên điển bao gồm vitamin B1 được cho là có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Những người mắc bệnh này đã được hưởng lợi khi điều trị bằng bổ sung vitamin B1 100 mg mỗi ngày. Do đó, bao gồm bông điên điển trong chế độ ăn uống thường xuyên của bạn sẽ có lợi cho việc bổ sung vitamin b1. Có những nghiên cứu thử nghiệm có đối chứng với giả dược đang được tiến hành để xác định thêm về cơ chế mà điều này xảy ra.

Tăng cường sức khỏe tổng thể

Loại bông này có khả năng loại bỏ các vấn đề sức khỏe nhỏ như yếu cơ, tê, mệt mỏi và các bệnh tương tự vì nó chứa một lượng phốt pho đáng kể. Lượng phốt pho bình thường trong cơ thể là một cách tuyệt vời để duy trì vóc dáng và hoạt động.

Theo các chuyên gia và đề xuất của các bác sĩ khác nhau, một lượng bình thường có thể là khoảng 1200 mg cho người lớn. Các vấn đề như liệt dương, mất ham muốn tình dục, lãnh cảm và khả năng di chuyển của tinh trùng có thể được tăng cường bằng cách cung cấp đủ phốt pho trong thực đơn hằng ngày.

Một số món ngon có ích cho sức khỏe từ bông điên điển 1. Bông điên điển xào trứng Nguyên liệu

Bông điên điển: 100-200g

Trứng vịt: 2-3 quả

Gia vị

Hành tím

Rau ngò

Hành lá

Cách làm

Bắp chảo lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành tím.

Cho bông điên điển đã rửa sạch, để ráo vào, sau đó thêm trứng vịt đã đánh đều và nêm nếm gia vị từ trước.

Khi trứng vàng đều 2 mặt, tắt bếp thêm ít tiêu, ngò lên phía trên mặt rồi dọn ra dĩa. Món trứng chiên này vừa thơm ngon vừa có công dụng bổ sung dinh dưỡng, phù hợp với những người bị suy nhược, mất ngủ, táo bón.

2. Bông điên điển muối chua Nguyên liệu

Bông điên điển

Nước vo gạo để lắng lấy nước trong, muối.

Cách làm

Rửa sạch điên điển, sau đó để ráo rồi  cho vào hũ sành hoặc hũ thủy tinh.

Đổ thêm nước vo gạo vào sao cho nước xâm xấp mặt bông

Lấy lá chuối rửa sạch, để ráo đậy kín hũ. Đợi khoảng 3 ngày là có thể sử dụng. Món này có tác dụng kích thích tiêu hoá, giải nhiệt, lợi tiểu và nhuận trường.

Điên điển muối chua giòn ngon là món lạ miệng lại giàu dinh dưỡng cho gia đình

3. Bông điên điển trộn dừa nạo Nguyên liệu

300g bông điên điển

1 trái dừa khô

Nước mắm hoặc nước tương.

Cách làm

Trộn dừa khô nạo chung với bông điên điển đã rửa sạch, để ráo nước. Nêm nếm với nước mắm, hoặc nước tương tuỳ khẩu vị, sở thích. Món điên điển trộn dừa nạo thơm bùi này có tác dụng giải nhiệt, an thần, nhuận trường, thích hợp cho những người thường bị nóng bứt rứt, khó ngủ, táo bón, dễ bị mụn nhọt.

4. Điên điển chưng đường phèn Nguyên liệu

100-200g điên điển

Đường phèn

Cách làm

Điên điển mua về rửa sạch, bỏ cuống sau đó để ráo nước

Chưng cách thuỷ với đường phèn. Món này dùng ăn liên tục trong nhiều ngày có tác dụng điều hoà huyết áp, phù hợp với những người bị cao huyết áp.

5. Canh bông điển, cá rô đồng Nguyên liệu

300g bông điên điển

200g cá rô đồng

100g cà chua bi

100g giá đậu xanh

Rau thơm các loại

Me chua

Ớt trái

Gia vị bao gồm nước mắm, muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn.

Cách làm

Làm cá sau đó rửa sạch rồi đem luộc chín, gỡ lấy thịt.

Uớp cá với nước mắm, muối, tiêu sao cho vừa ăn.

Phần xương cá đem giã, lọc lấy nước, sau đó đem nấu chung với nước luộc cá và nước dằm me.

Khi nước xương cá sôi, cho phần thịt cá đã thấm gia vị vào. Đợi nước tiếp tục sôi một lần nữa thì cho bông điên điển, cà chua bi, giá đã được sơ chế vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, sau đó tắt bếp.

Thêm rau thơm, tiêu rồi dọn ra tô ăn chung với cơm. Món canh chua này có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giải nhiệt, an thần, nhuận trường, bổ sung dinh dưỡng cho người suy nhược cơ thể, ăn uống kém.

6. Bánh xèo bông điên điển Nguyên liệu

Điên điển: 300g

Tôm: 250g

Củ sắn: 150g

Nước cốt dừa: 1/2 chén

Bột nghệ: 1/2 muỗng

Bột bánh xèo

Rau sống, hành lá và giá ăn kèm

Cách làm

Củ sắn rửa sạch, cắt thành miếng dài, mỏng

Bông điên điển bỏ cọng, rửa sạch, để ráo

Tôm bỏ đầu, bóc vỏ, ướp với bột nêm, tiêu.

Cho bột bánh xèo vào thau, thêm nước theo tỉ lệ ghi trên bao bì. Thêm 1/4 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 nước cốt dừa, 1 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê đường, hành lá xắt nhỏ, rồi khuấy đều tay sao cho bột được trộn đều.

Cho dầu vào khuôn bánh, đổ bột bánh vào. Tiếp tục cho tôm và bông điên điển vào phía trên mặt bánh.

Chiên bánh trên lửa nhỏ cho đến khi viền bánh vàng giòn. Bánh xèo bông điên điển ăn cùng với các loại rau sống và nước mắm chua ngọt. Món này giúp bổ khí dưỡng huyết, an thần, nhuận trường, phù hợp cho những người suy nhược cơ thể, ăn ngủ kém, táo bón.

Không chỉ là món ăn ngon, bông điên điển với nhiều công dụng còn được sử dụng để làm các bài thuốc điều trị bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý sử dụng bài thuốc từ bông điên điển. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia.

Đăng bởi: Lư Xuân Trung Dung

Từ khoá: Tổng hợp các công thức món ngon và bài thuốc từ bông điên điển

8 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Cải Xoong, Bài Thuốc Và Các Món Ăn Ngon

Trong mỗi chén cải xoong chứa 100% lượng Vitamin K được khuyến cáo nên bổ sung hàng ngày. 2 chén cải xoong tươi khoảng 70 gram chỉ chứa 7 calo, trong khi đó lại mang tới 212% Vitamin K, 48% Vitamin C, 44% Vitamin A, 8% Canxi, 8% Mangan, 6% Kali. Ngoài ra, chúng còn có 4% Vitamin E, Thiamin, Riboflavin, Vitamin B6, Magiê và Phốt pho.

Trong Đông y, cải xoong có tính hàn, vị đắng. Chúng có tác dụng lợi tiểu, giải độc gan, giúp tiêu hóa tốt. Thường dùng để chữa các chứng bí tiểu, lao phổi, viêm phế quản, tiểu đường và những chứng bệnh khác. Ngoài ra, các chất trong cải xoong có thể giúp làm giảm huyết áp.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Cải xoong là loại rau với hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Những hợp chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương gây ra bởi các gốc tự do. Bên cạnh đó, ăn nhiều rau cải xoong, giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư hay tiểu đườngh.

Giúp ngăn ngừa ung thư

Trong cải xoong có glucosinolates, khi chúng ta nhai hoặc cắt cải xoong, chất này giúp kích hoạt thành các hợp chất isothiocyanates có tác dụng chống ung thư bằng cách:

– Bảo vệ các tế bào khỏe mạnh, tránh bị tổn thương hoặc hư hại;

– Làm “vô hiệu hóa” các hóa chất gây ung thư;

– Ngăn chặn các khối u phát triển và lan rộng.

Hơn nẵ, isothiocyanates còn được các nhà khoa học chứng minh giúp ngừa một số loại ung thư như phổi, da, ruột kết, tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu trên 500.000 người đã cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim sẽ giảm đi 16% khi họ ăn rau cải xoong.

Cải xoong có chứa carotenoids giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ. Ngoài ra còn có nitrat, có vai trò giảm viêm, giảm độ cứng và độ dày của mạch máu giúp các mạch máu khỏe mạnh hơn.

Hơn nữa, ăn cải xoong cũng giúp giảm cholesterol từ đó nâng cao sức khỏe tim mạch.

Chống loãng xương

Cải xoong có hàm lượng cao các khoáng chất như phốt pho, kali, magie, canxi và vitamin K. Các khoáng chất này tạo nên loại protein có tên Osteocalcin giúp mô xương khỏe mạnh, điều chỉnh sự biến đổi xương.

Tăng cường miễn dịch

Có 15mg vitamin C trong 34gram cải xoong. Hàm lượng này chiếm 20% nhu cầu vitamin C hàng ngày của nữ giới và 17% nhu cầu hằng ngày của nam giới.

Vì thế, cải xoong rất tốt cho hệ miễn dịch, kích thích các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng sản xuất nhiều hơn, và từ đó cải thiện sức đề kháng cho cơ thể.

Hỗ trợ giảm cân

Tăng cường hiệu suất tập thể thao

Vớt hàm lượng nitrat cao, cải xoong giúp tăng oxit nitric có trong máu và làm cho mạch máu được thư giãn hơn. Từ đó, hiệu suất tập thể dục, thể thao được nâng cao hơn.

Tốt cho sức khỏe mắt

Cải xoong chứa lutein và zeaxanthin – những hợp chất chống oxy hóa thuộc họ caroten. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lutein và zeaxanthin rất cần thiết cho sức khỏe của mắt. Đặc biệt, dưỡng chất này bảo vệ mắt khỏi bị hư hại do ánh sáng xanh. Hơn nữa, lutein và zeaxanthin, cũng như vitamin C có trong rau cải xoong còn làm giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.

Chữa viêm phế quản

200g cải xoong, 50g lá tía tô, cho thêm vài lát gừng tươi. Đem tất cả đi sắc lên với 3 bát nước trong ấm đất, sắc đến khi chỉ còn 1 bát. Chia đều ra uống 3 lần/ngày.

Chữa bí tiểu

nguyên liệu gồm, cải xoong, hành tây, củ cải trắng. Thái nhỏ và sấy khô tất cả nguyên liệu rồi đem sắc với 1 lít nước. Đun cho đến khi còn 300ml nước thì tắt bếp, uống 2 lần/ngày. Hoặc bạn có thể dùng cải xoong nhúng qua nước sôi, rồi trộn chung với giấm ăn và vừng rồi ăn để chữa bí tiểu.

Chữa bệnh lao phổi

dùng 200g cải xoong, một ít vỏ quýt phơi khô đem nấu nước. Uống khi nước còn ấm sẽ có tác dụng giải độc, chữa bệnh lao phổi cực tốt.

Điều trị tiểu đường

10g cải xoong, củ cải, cần tây, cải bắp, cà rốt và lá tía tô. Đem giã nát hoặc ép lấy nước uống mỗi ngày 1 ly. Lưu ý, không nên dùng nhiều tránh đau bụng, tổn thương thận và gây khó chịu ở bàng quang.

Thanh nhiệt, giải độc cơ thể

ăn canh cải xoong hằng ngày có thể giải nhiệt, giải độc hiệu quả.

Chữa bệnh ngoài da

một số bệnh như Eczema, ghẻ, hắc lào, rụng tóc, bệnh về da đầu, mụn nhọt, lở loét có thể ăn sống hoặc ép nước cải xoong rồi đắp lên phần bị viêm nhiễm.

Ngoài ra, ăn cải xoong hàng ngày còn có tác dụng giảm cân, thu nhỏ vòng eo của các chị em.

Cải xoong xào hải sản

Advertisement

Ngoài cách xào cải xoong với tôm, bạn cũng có thể xào cải xoong cùng thịt bò hay với tỏi đều ngon và bổ dưỡng. Cải xoong có vị ngọt nhẹ, ăn giòn giòn kết hợp với hải sản tươi ngon, chắc thịt quả là một món ăn tuyệt vời đúng không nào!

Mì ramen dưa hấu cải xoong

Nghe tên thôi đã thấy thèm rồi đúng không? Từng sợi mì ramen dai dai, kết hợp với kim chi dưa hấu chua chua lại thêm cải xoong giòn ngọt thanh và ngon vô cùng. Mình chắc chắn bạn sẽ nghiện món này mất thôi.

Cải xoong ăn kèm lẩu

Cải xoong mà dùng kèm cá món lẩu thì còn gì bằng, từ lẩu bò, lẩu gà ớt hiểm cho đến lẩu mắm ghẹ… đều mang đến vị ngon khó cưỡng. Có cải xoong, món lẩu sẽ không còn ngấy, lại giúp cơ thể bổ sung thêm chất xơ, có lợi cho tiêu hóa nữa đấy.

Salad cải xoong

Cải xoong là thực phẩm tốt nhưng nếu lấy từ những nơi chứa nhiều chất thải hay vùng nước bẩn sẽ rất dễ bị nhiễm sán lá gan, đĩa…Nếu ăn phải loại cải này sẽ rất dễ khiến cơ thể bạn bị nhiễm sán. Do đó, cần rửa sạch cải xoong trước khi chế biến.

Nguồn: Sức khoẻ và Đời sống

Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về Giăm Bông Và Những Món Ngon Chế Biến Từ Giăm Bông

Giăm bông hay dăm bông là một món ăn làm từ đùi heo bắt nguồn từ châu Âu, ở nhiều nơi người ta vẫn thường hay gọi chúng là thịt nguội. Khi chưa có tủ lạnh và tủ đông để bảo quản thịt lâu ngày, người ta đã ướp muối vào đùi heo và phơi khô (giăm bông khô hoặc còn gọi là giăm bông sống), hoặc ướp muối và luộc trong nước dùng (giăm bông tươi hoặc giăm bông chín).

Phân loại giăm bông theo cách làm

Giăm bông nấu: Ban đầu được chích nước muối có pha với gia vị vào đùi heo. Lượng nước chích bằng khoảng 20% lượng thịt. Sau đó trụng thịt vào nước sôi rồi hun khói. Do có lượng nước cao giăm bông chín phải để ở chỗ lạnh và chỉ giữ được vài ngày.

Giăm bông sống: Đùi heo được xát muối rồi sau đó treo lên phơi khô hay hun khói để giữ được lâu.

Lưu ý khi mua giăm bông ở ngoài cần chọn lựa kĩ càng, nên chọn những giăm bông ở nơi bán có uy tín, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, chú ý thành phần vì nhiều loại người ta dùng nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.

Giăm bông khi mua về thường được các chị em trữ trong tủ mát để dùng dần, đối với loại giăm bông tươi chưa chế biến thường để được 5-7 ngày trong tủ mát, và khoảng 5 tháng nếu trữ trong tủ đông, còn với loại đã được chế biến, tẩm ướp thì tầm 3-5 ngày trong tủ mát và khoảng 3 tháng trong tủ đông.

Với khoảng thời gian này thì giăm bông còn độ ngon, không bị biến vị gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Riêng với loại giăm bông đóng hộp, bạn chỉ nên bảo quản chúng ở ngăn mát, tránh cho vào ngăn tủ đông.

Bạn nên lưu ý, giăm bông sau khi đã cắt ra và sử dụng thì nên cố gắng sử dụng trong thời gian ngắn, bọc giăm bông cẩn thận không nên để lẫn lộn với các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Giăm bông rán phô mai

Nguyên liệu:

10 đến 14 miếng giăm bông

10 đến 14 miếng phô mai

150g bột mì

150g bột chiên xù

Rau mùi tây cắt nhuyễn, tương ớt, tương cà, dầu ăn.

Thực hiện:

Bước 1: Ta đặt 2 đến 3 miếng phô mai lên miếng giăm bông.

Bước 2: Thêm 1 miếng giăm bông khác lên trên để kẹp chặt phô mai bên trong.

Bước 3:Cho phần giăm bông kẹp phô mai vào lăn trong bột mì.

Bước 4:Sau đó cho miếng giăm bông đã lăn bột mì vào trong bột chiên xù đã trộn với rau mùi tây.

Bước 5: Đợi cho chảo dầu sôi rồi cho miếng giăm bông phô mai vào chiên.

Bước 6: Đợi đến khi lớp bột vàng giòn thì vớt miếng giăm bông ra, để ráo dầu là dùng được.

Salad thịt nguội

Nguyên liệu:

Giăm bông: 200 g

Hạt dẻ: 100 g

Xà lách: 200 g

Dưa leo: 100 g

Cà chua: 100 g

Ớt Đà Lạt: 100 g

Gia vị: Giấm 1 muỗng, đường 1 muỗng, 1/2 muỗng muối ,tỏi băm 1 muỗng, dầu ô liu 1 muỗng, tiêu 1/2 muỗng.

Thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch rau. Để ráo nước.

Bước 2: Giăm bông thái sợi, dưa leo bỏ ruột thái sợi, ớt Đà Lạt thái sợi, cà chua bỏ hạt thái sợi

Advertisement

Bước 3: Trộn chung các hỗn hợp các nguyên liệu theo tỉ lệ trên lại với nhau để tan đều.

Bước 4: Rưới hỗn hợp vừa trộn lên hỗn hợp rau, giăm bông, sau đó trộn đều. Để tầm 5 phút cho thấm. Rắc thêm hạt dẻ cho thêm phần hấp dẫn và ngon miệng.

Tổng Hợp Các Công Thức Làm Sinh Tố Dứa Nhanh Chóng Tại Nhà

1. Sinh tố dứa giảm cân mix sữa chua hiệu quả

– Nguyên liệu làm sinh tố dứa sữa chua cực dễ:

+ Thơm 1 trái.

+ Sữa chua 100 gr (1 hộp).

+ Gừng 5 gr (Thái lát mỏng thành từng miếng).

+ Mật ong 2 thìa cà phê.

+ Đá điên.

+ Máy xay sinh tố, thớt, dao, ly, thìa, bát tô, ….

– Cách làm sinh tố dứa sữa chua bằng máy xay sinh tố:

+ B1: Sơ chế dứa

Dứa mua bạn có thể mua theo 2 kiểu: 1 là mua họ đã gọt vỏ và mắt sẵn. 1 là bạn mua dứa về tự gọt vỏ, cắt mắt. Lấy phần thịt dứa cắt thành từng miếng khúc nhỏ để vào bát.

+ B2: Xay sinh tố dứa cùng với sữa chua

Lần lượt cho vào cối xay 1 trái thơm đã sơ chế sẵn, 1 hộp sữa chua, gừng cạo sạch vỏ cắt lát mỏng, 2 thìa cà phê mật ong và đá viên tiến hành xay nhuyễn 3 – 5 phút.

Sau đó, hỗn hợp sánh mịn thì nêm nếm lại vừa uống rồi tắt máy rồi đổ ra ly thủy tinh.

+ B3: Thành phẩm

Các bạn còn làm gì nữa mà không thưởng thức ngay ly sinh tố dứa sữa chua mát lạnh. Món này sẽ giúp các bạn xua tan đi những mệt mỏi căng thẳng khi làm việc mỗi ngày.

2. Cách làm sinh tố dứa sữa dừa ngon béo

– Nguyên liệu:

+ Thơm 1/2 trái.

+ Sữa dừa 100 ml (Bạn có thể tự làm hoặc mua lo sữa dừa bán sẵn ở trong các siêu thị hoặc quán tạp hóa).

+ Sữa đặc 2 thìa canh.

+ Húng lủi hay gọi là úng chũi 4 lá.

+ Chanh 1/2 trái (Vắt lấy nước).

+ Đá đông lạnh 50 gr.

+ Muối 1 ít.

+ Máy xay sinh tố, dao, thớt, ly, thìa, bát tô, ….

– Cách thực hiện làm sinh tố dứa ngon với sữa dừa:

+ B1: Sơ chế nguyên liệu

Dứa trước tiên bạn gọt vỏ và bỏ mắt, phần thịt cắt thành từng miếng nhỏ bỏ vào bát.

Húng chũi bạn đem rửa sạch.

+ B3: Bắt đầu tiến hành xay hỗn hợp dứa

Dùng máy xay sinh tố, cho vào cối xay 1/2 trái dứa, 100 ml nước cốt dừa, 4 lá húng chũii, nước cốt của 1/2 trái chanh, 1 ít muối, 2 thìa canh sữa đặc và đá viên rồi tiến hành xay đều 2 – 3 phút.

Thấy hỗn hợp sánh mịn thì nêm nếm vừa uống tắt máy rồi cho ra ly.

+ B4: Thưởng thức

Ly sinh tố dứa sữa dừa vừa có vị chua tự nhiên của thơm, mà vị ngọt thanh tự nhiên của sữa cùng nước cốt dừa, thêm 1 ít húng lủi khiến cho thật đặc biệt tốt cho quá trình giảm cân hiệu quả.

3. Cách làm sinh tố dứa ngon cùng dưa hấu

– Nguyên liệu cần làm sinh tố dứa dưa hấu:

+ Thơm 1 trái.

+ Dưa hấu 400 gr (1/2 trái).

+ Sữa tươi không đường 150 ml.

+ Mật ong 2 thìa canh bé.

+ Đá viên.

+ Máy xay sinh tố, dao, thớt, ly, thìa, bát tô, ….

– Cách thực hiện:

+ B1: Chọn dưa hấu

Dưa hấu đỏ ngọt là quả dưa già thông thường phần có cuống nhỏ, hơi héo khô 1 tí. Ngược lại dưa non là dưa được thu hoạch khá sớm nên cuống còn tươi xanh và chưa bị teo lại.

Ngoài ra những quả dưa ngon bên ngoài trông căng tròn và bóng láng, đặc biệt các sọc đen hiển thị rõ nét, không quá mờ, phần đáy sẽ có màu vàng hoặc màu kem đồng thời còn bị lõm sâu vào.

+ B2:

Dưa hấu gọt vỏ, bỏ đi bìa trắng, phần thịt dưa hấu cắt thành từng miếng để vào bát.

Dứa thơm đem gọt vỏ, cắt mắt, lấy phần thịt thái thành từng miếng cho vào bát.

+ B3: Xay sinh tố dứa dưa hấu

Cho 1 trái dứa đã cắt sẵn, 400 gr dưa hấu vừa mới sơ chế, 150 ml sữa tươi không đường và 2 thìa canh nhỏ mật ong tiến hành xay đều lên 2 – 3 phút.

Sau đó thêm đá viên vào xay thêm 3 – 4 phút thì nêm nếm gia vị vừa uống tắt máy rồi đổ ra ly.

+ B4: Được ly sinh tố dứa dưa hấu này có vị chua của thơm cùng cái ngọt của dưa hấu, đừng quên thêm 1 ít beo béo của sữa tươi và mật ong nữa. Thiếu đi 1 món đều sẽ không làm hoàn thiện được đâu sự thơm ngon hấp dẫn.

4. Sinh tố dứa với hạt chia

–  Nguyên liệu sử dụng:

+ Thơm 1/2 trái.

+ Hạt điều 20 gr (9 hạt).

+ Hạt chia 2 thìa.

+ Chocolate 1 ít.

+ Gừng 3 gr (gọt vỏ lát mỏng).

+ Máy xay sinh tố, chén, ly, thìa, bát tô, rổ….

– Cách làm:

+ B1: Sơ chế

Lấy 1 bát tô và ngâm hạt điều với 100ml nước trong vòng 20 – 30 phút rồi vớt ra rổ để ráo.

Tiếp theo, dùng 1 bát tô khác cho 2 thìa hạt chia và 100ml nước ngâm 15 – 20 phút đến khi nở ra hoàn toàn. Sau đó, đó nước ngâm đi

Dứa đem đi gọt vỏ cắt mắt và lấy phần thịt cho vào bát tô.

+ B3:

Trước tiên cho vào máy xay sinh tố 20 gr hạt điều (9 hạt) và 50ml nước lọc xay nhuyễn từ 3 – 5 phút thì tắt máy.

Tiếp tục, Cho vào máy xay 1 lát gừng đã gọt vỏ, 1/2 trái thơm, 70 ml nước xay thêm 4 – 6 phút rồi nêm nếm gia vị vừa uống tắt máy.

+ B4: Thưởng thức và thành phẩm

Cho hạt chia vào ly rồi đến sinh tố dưa vừa xay xong. Cuối cùng thêm 1 ít hạt chia lên trên bề mặt nữa là đã hoàn thành có thể thưởng thức ngay rồi đó.

5. Cách chọn dứa, mẹo giúp gọt dứa nhanh

– Chọn dứa:

Khi chọn thơm đầu tiên nên quan sát phần màu sắc. Thông thường quả có độ ngọt thanh sẽ có màu vàng rất bắt mắt, cuốn hút và đôi chỗ có màu xanh xen lẫn, đồng thời ấn vào thấy mềm vừa phải.

Đa phần những quả có dáng hơi bầu, ngắn luôn nhiều thịt hơn so với các quả có dáng dài. Ngoài ra những quả có mắt càng lớn là quả chín tự nhiên không bị ép chín, khi gọt vỏ cũng không mất quá nhiều thịt.

Bên cạnh đó bạn còn có thể dựa vào hương thơm để lựa chọn. Đừng nên chọn quả có mùi quá nồng bởi rất nhanh hư, còn nếu quả không tỏa hương là vẫn chưa đạt độ chín cần thiết.

Nếu mua những quả đã gọt sẵn, bạn chọn những quả dứa mới cắt mắt và gọt vỏ xong, không lấy những quả dứa mà đã cắt thành từng miếng vì những trái dứa cắt thành từng miếng là những trái bị hỏng.

– Mẹo gọt dứa nhanh:

Muốn thơm được gọt nhanh chóng thì trước tiên bỏ vỏ, tiếp theo dựng đứng trái thơm lên rồi xác định các mắt theo phương xéo, dùng dao khứa ở 2 bên để loại bỏ các mắt đi cho đến hết.

Bên cạnh đó nếu bạn lựa chọn gọt theo kiểu bỏ luôn mắt thì đầu tiên cắt thơm làm đôi theo chiều dọc rồi lật úp xuống thớt, dùng dao áp sát vào thịt để gọt bỏ luôn cả vỏ và mắt

– Chú ý:

Bạn chỉ được bản quản sinh tố dứa trong thời gian 24h ở tủ lạnh.

Đăng bởi: Lê Ngọc Diệp

Từ khoá: Tổng hợp các công thức làm sinh tố dứa nhanh chóng tại nhà

Tổng Hợp 33+ Các Món Nướng Ngon Nhất Cho Tiệc Bbq Ngoài Trời Và Tại Nhà

Các món thịt bò nướng

Các món thịt heo nướng

Các món hải sản nướng

Các món nướng xiên que 

Các món nướng BBQ khác

Các món bò nướng BBQ Bò nướng cay 

Cách làm:

Thịt bò bạn nên lựa chọn những phần thịt mềm sau đó cắt thành những miếng vừa ăn và đem tẩm gia vị như tỏi, ớt bột, ớt quả băm, sả, nước mắm,…

Ngoài việc mua sẵn các loại sốt thì bạn cũng có thể tự tay mình làm sốt BBQ tại nhà đó! Thịt bò khi nướng trên bếp thường rất dễ bị dính hay cháy xém nếu như bạn không lật thường xuyên.

Thịt bò cuốn nấm kim châm

Hơn nữa, nguyên liệu để chuẩn bị đồ nướng ngon rẻ này cũng rất đơn giản với thịt bò và nấm kim châm cùng với 1 chút gia vị mà thôi.

Cách làm:

Hướng dẫn làm thịt nướng tại nhà: thịt bò thái thành những lát mỏng vừa ăn sau đó tẩm cùng với 1 chút dầu hào, gia vị và cuộn cùng với nấm kim châm ở bên trong. Khi nướng bạn chỉ cần thường xuyên lật để thịt và nấm ở bên trong được chín đều là được mà thôi!

Không chỉ là một trong các món nướng ngoài trời hay tại nhà mà bò cuốn nấm kim châm còn là các món nướng vỉa hè quen thuộc đó!

Bò lá lốt nướng 

Cách làm:

Các món thịt heo nướng Thịt ba chỉ nướng BBQ Hàn Quốc

Nằm trong danh sách các món nướng ngon chắc chắn không thể thiếu món thịt ba chỉ nướng Hàn Quốc cực ngon và hấp dẫn, khó ai có thể kìm lòng được. Không ngoa khi đây là một món thịt nướng ngon nhất ai ai cũng thích.

Cách làm:

Cách ướp đồ nướng ngon tại nhà chỉ với những công đoạn cực kì đơn giản. Thịt ba chỉ đem thái thành những lát mỏng vừa ăn sau đó trộn cùng với nước sốt BBQ Hàn Quốc mua tại siêu thị, thêm một chút nước mắm, tỏi, hành tăm nhỏ và đem ướp trong khoảng 1-2 giờ đồng hồ.

Cách làm nước chấm thịt nướng BBQ cực đơn giản bởi bạn có thể tận dụng phần nước sốt để làm nước chấm luôn đó!

Thịt ba chỉ nướng ngũ vị 

Thịt ba chỉ nướng ngũ vị là một món ăn mà đảm bảo ai ai cũng sẽ tấm tắc khen ngon. Hương vị đậm đà của các loại gia vị giúp cho món thịt nướng của bạn không chỉ hấp dẫn mà còn có một sức hút kì lạ đó!

Cách làm:

Nguyên liệu làm đồ nướng tại nhà và ngoài trời cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị mua sẵn gói ngũ vị hương và có thể ướp thêm cùng với chút nước mắm, hạt tiêu, và tỏi băm nhuyễn mà thôi.

Món nướng BBQ này vừa có thể đem nướng trên bếp than hoa lại vừa có thể nướng trực tiếp trên bếp nướng điện không khói một cách dễ dàng và thuận tiện.

Thịt heo nướng riềng xả 

Thịt heo đậm đà thấm gia vị cùng với vị thơm ngon đặc trưng từ riềng xả chắc chắn sẽ khiến bất kì ai khi thưởng thức cũng sẽ khen ngon tấm tắc!

Cách làm:

Thịt heo bạn nên lựa chọn từ phần thịt ba chỉ hoặc phần thịt chân giò để khi nướng thịt không bị khô quá.

Thịt heo nướng sốt chanh  

Bên cạnh những món nướng dễ làm đơn giản thì bạn cũng nên thay đổi một chút với các món nướng BBQ có phần nước sốt lạ miệng xem sao!

Một món ăn được nhiều người yêu thích có thể kể đến như thịt heo nướng sốt chanh với hương vị đậm đà hòa quyện cùng với vị chua nhẹ của chanh chắc chắn sẽ khiến bạn phải xuýt xoa cho xem! Ăn kèm cùng với bánh mì nướng muối ớt đảm bảo ngon không cưỡng lại được!

Cách làm:

Các món hải sản nướng Tôm nướng muối ớt 

Cách làm:

Bạn nên lựa chọn tôm sú với những con có kích thước đều nhau sau đó đem trộn cùng với muối, tỏi, ớt băm và bột ớt trong nhiều giờ để món tôm nướng muối ớt được thấm gia vị.

Hàu nướng phô mai 

Cách làm:

Hàu sau đi mua về đem làm sạch rồi tách bỏ 1 nửa phần vỏ. Để món nướng BBQ này không bị ngấy, quan trọng nhất chính là phần nước sốt.

Trước hết bạn đem bỏ các thanh phô mai, sốt mayonnaise, sữa tươi, đường và nước cốt chanh vào bát và trộn đều các hỗn hợp thật mịn. Tiếp theo đun sôi cách thủy phần nước sốt cho đến khi bạn thấy sốt mềm và mịn mượt là được.

Hàu nướng mỡ hành 

Nếu như bạn không thích hương vị béo ngậy của phô mai thì còn có các món nướng ngon khác để bạn tham khảo như hàu nướng mỡ hành. Khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ thấy vị ngọt của hàu hòa quyện cùng với hương thơm của các nguyên liệu như hành và bơ, đậu phộng béo ngậy cực kỳ ngon.

Cách làm:

Điều quan trọng nhất của món hàu nướng mỡ hành này có lẽ chính là ở phần sốt mỡ hành. Trước hết bạn đem phi thơm hành khô và hành lá trong mỡ phần rồi rưới lên các con hàu ở trên bếp và chờ đến khi nào thấy phần mỡ trong hàu sôi lên là có thể thưởng thức.

Cá nướng tỏi ớt 

Bữa tiệc nướng tại nhà và ngoài trời của bạn sẽ hấp dẫn hơn nếu như có những món hải sản nướng để đãi khách. Bên cạnh việc làm thịt nướng BBQ tại nhà thì hải sản cũng là một gợi ý khá thú vị. Nếu như bạn đang không biết nên chế biến món gì thì cá nướng tỏi ớt sẽ là một gợi ý hay ho.

Cách làm:

Cách làm món nướng ngon này cũng khá đơn giản. Bạn nên lựa chọn những con cá không quá to nhưng cũng không quá nhỏ (có thể làm cá trê nướng than hoa hoặc cá chép, cá diêu hồng…)

Sau khi làm sạch và bỏ phần ruột ở bên trong bạn tẩm ướp cùng với gừng, tỏi, ớt và các loại gia vị.

Bạch tuộc nướng 

Cách làm:

Bạch tuộc bạn chỉ cần làm sạch sau đó cho thêm chút tỏi, hành băm nhỏ và gia vị và để ướp khoảng 30-40 phút là có thể nướng rồi đó!

Cá nheo nướng riềng mẻ 

Cá nheo nướng riềng mẻ là một gợi ý hay ho dành cho những ai muốn thay đổi bữa ăn cho cả nhà. Thịt cá nheo béo ngậy hòa quyện cùng với riềng mẻ thơm ngon chắc chắn khó ai có thể chối từ được.

Cách làm:

Cá nheo sau khi mua bạn đem rửa sạch, loại bỏ phần ruột ở bên trong sau đó thái thành những miếng nhỏ vừa phải. Củ riềng đem đi giã nhuyễn, mẻ lọc lấy nước cốt.

Cách ướp món nướng này khá đơn giản. Bạn đem ướp cá cùng với riềng, mẻ, mắm tôm và một chút gia vị trong khoảng 30 phút – 1 tiếng để thịt cá ngấm đều gia vị. Khi nướng trên bếp than hoa bạn có thể xếp cá vào giấy bạc hoặc nướng trực tiếp thì nên phết 1 lớp dầu ăn để không bị cháy.

Các món nướng xiên que Thịt bò xiên nướng rau củ 

Nhắc đến các món nướng đơn giản dễ làm chắc chắn không thể thiếu các món xiên que nướng ngon đúng không nào? Bên cạnh các món thịt bò nướng thơm ngon hấp dẫn thì bạn cũng có thể đổi mới với cách nướng cùng với rau củ.

Cách làm:

Cách làm thịt xiên nướng cũng rất đơn giản. Thịt bò đem cắt thành những miếng hình vuông, không quá to nhưng cũng không nên quá nhỏ sau đó đem tẩm ướp với gia vị.

Gà xiên nướng Caribbean

Là một trong các món ngon tiệc nướng ngoài trời được nhiều người yêu thích, gà nướng phong cách Caribbean có hương vị đậm đà, cay nồng chắc chắn sẽ kích thích vị giác của người thưởng thức. Mặc dù là một món ăn Châu Âu thế nhưng cách làm đồ nướng ngon lại rất đơn giản.

Cách làm:

Thịt xiên rau củ sốt BBQ 

Thêm một gợi ý các món nướng khi đi dã ngoại, du lịch hay tại nhà để bạn tham khảo chính là thịt heo xiên rau củ sốt BBQ. Đây còn là các loại thịt nướng dùng than nên cực kì thích hợp để bạ chuẩn bị cho các bữa tiệc nướng ngoài trời đó!

Cách làm:

Các món nướng BBQ khác Sườn nướng mật ong 

Cách làm:

Nguyên liệu để làm món sườn nướng này cũng rất đơn giản như mật ong, tỏi, ớt cùng với nhiều loại gia vị cơ bản khác. Thịt sườn nướng BBQ có thể để nguyên cả tảng giúp khi nướng được bắt mắt hơn.

Công thức ướp đồ nướng: sườn đem ướp cùng với tỏi ớt băm, hạt tiêu, mật ong, hạt nêm, nước mắm và dầu ăn sau đó để trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng chừng 2-3 giờ đồng hồ cho thấm gia vị.

Gà nướng sa tế 

Thịt gà nướng sa tế cay nồng sẽ cực kì thích hợp trong những ngày se se lạnh. Bạn có thể làm phần cánh, đùi hoặc cũng có thể đem nướng nguyên con sau đó cùng cả nhà thưởng thức các món nướng BBQ tự làm này.

Cách làm:

Cách làm gia vị ướp đồ nướng như sau: bạn đêm trộn tỏi băm nhuyễn, sả cùng với ớt thì xay nhỏ sau đó cho thêm một chút dầu ăn, ngũ vị hương, đường, muối. Từ từ rưới phần nước sốt này lên khắp thân gà.

Nên cho thêm nước sốt vào cả ở phía trong bụng gà, sau cánh gà rồi để khoảng 3-4 tiếng đồng hồ thì có thể nướng trên bếp rồi đó! Với cách làm đồ nướng ngon tại nhà này chắc chắn ai ai cũng có thể làm được dễ dàng đó!

Gà nướng cay kiểu Thái 

Gà nướng cay là một trong các món nướng ngon rẻ mà lại dễ dàng chế biến dù là tại nhà hay trong những chuyến đi cắm trại, dã ngoại ngoài trời. Không quá nhiều dầu mỡ như gà chiên, gà nướng kiểu Thái hấp dẫn bạn với hương vị thơm ngon, chua chua cay cay và hương thơm nức mũi.

Cách làm:

Cách làm món thịt nướng ngon kiểu Thái như sau: bạn cho dầu mè, nước tương, dầu hào, đường, muối, tiêu, tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh vào trong bát và khuất đều gia vị. Thịt gà đem khứa nhỏ trên bề mặt sau đó trộn cùng với hỗn hợp vừa làm và để trong khoảng 2-3 giờ đồng hồ rồi đem nướng.

Dạ dày nướng ngũ vị 

Bên cạnh các món thịt nướng thì thực đơn các món nướng ngoài trời và trong nhà còn hấp dẫn với các món đặc biệt như dạ dày nướng ngũ vị.

Cách làm:

Dạ dày rửa sạch cùng với muối để loại bỏ mùi hôi khó chịu sau đó đem tẩm ướp cùng với các loại gia vị như ngũ vị hương, ớt, tỏi sau đó mới đem nướng trên bếp.

Đăng bởi: Tú Quyên

Từ khoá: TỔNG HỢP 33+ các món nướng ngon nhất cho tiệc BBQ ngoài trời và tại nhà

Cây Cúc Tần Là Gì? Công Dùng, Các Bài Thuốc Chữa Bệnh Từ Cây Cúc Tần

Cây cúc tần là loại dược liệu mang đến nhiều công năng trong việc điều trị các vấn đề sức khỏe. Tìm hiểu công dụng và các bài thuốc có sự góp mặt của dược liệu này.

Cây cúc tần không còn quá xa lạ với người Việt. Đây là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc, đặc biệt cây cúc tần còn là dược liệu quý thường được dùng trong cả Đông lẫn Tây y. Cùng tìm hiểu công dụng và các bài thuốc từ cây cúc tần qua bài viết sau.

Cây cúc tần là cây gì?

Cây cúc tần có tên khoa học là Pluchea Indica (L) Less. Còn được biết đến với những cái tên như từ bi, đại bi, đại ngải, lức ấn, băng phiến ngải,… Thuộc họ Cúc (Asteraceae), cây cúc tần có xuất xứ từ Ấn Độ và Malaysia.

Đặc điểm cây cúc tần

Cây cúc tần có dáng cây mọc thẳng đứng, thường cao tầm 1-2m. Thân được bao phủ bởi lông tơ mỏng và nhẵn. Cành mảnh, nhỏ, lá hình elip, có răng cưa, đầu lá nhọn, có thể không có cuống hoặc cuống ngắn.

Cúc tần có mùi hương thơm nhẹ, thoang thoảng trong không khí. Hoa cúc tần mọc thành chùm màu tím. Quả hình trụ có 10 cạnh, dáng nhỏ.

Cây cúc tần phân bố tại các tỉnh phía Bắc như Nghệ An, Ninh Bình, Thanh Hoá, Vĩnh Phúc, Hoà Bình,… tại đồng bằng, sườn đồi thấp. Có thể mọc dại hoặc được trồng làm dược liệu với quy mô lớn.

Bộ phận sử dụng làm dược liệu

Cây cúc tần có thể thu hoạch tại mọi thời điểm trong năm. Nhưng để làm dược liệu thì nên thu hoạch vào mùa hè, thu là tốt nhất. Bộ phận thường được sử dụng là rễ, lá cây và thân ngọn. Loại dược liệu này có thể dùng ở 2 dạng tươi và khô.

Cúc tần tươi: Sau khi thu hoạch sẽ được mang đi rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, bùn đất và các hóa chất còn bám lại. Tiếp theo có thể tùy ý sử dụng theo đơn thuốc. Cần bảo quản trong tủ lạnh để tăng thời gian sử dụng.

Cúc tần khô: Sau khi thu hoạch, rửa sạch và đợi ráo, cúc tần sẽ được thái nhỏ mỗi đoạn tầm 3-5cm. Dược liệu sẽ được phơi hoặc sấy khô và cho vào túi kín khí. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Theo Y học cổ truyền, cúc tần mang tính mát, thơm nhẹ, vị có chút cay và đắng. Cúc tần đóng vai trò lớn trong các bài thuốc chữa các vấn đề về bệnh tiêu hóa, xương khớp, thận, hô hấp,… Tất cả là vì cúc tần mang những công dụng như tán phong hàn, uất hỏa, tiêu độc, tiêu đờm, lợi tiểu, hoạt huyết, kháng viêm, hạ áp, bồi bổ cơ thể, kích thích hệ tiêu hoá,…

Còn trong Y học hiện đại, bên trong cúc tần có thành phần chính tinh dầu và acid chlorogenic. Bên cạnh đó còn có vitamin C, canxi , sắt, protid,… Loại dược liệu có có thể giúp hạ sốt, trị ho, cảm mạo, cải thiện bệnh xương khớp, đường tiết niệu, thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm căng thẳng,…

Với vô số công năng, cúc tần góp mặt trong rất nhiều bài thuốc điều trị bệnh. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến của chuyên gia giàu kinh nghiệm trước khi áp dụng các bài thuốc, khi thấy có dấu hiệu bất thường, cần tới các cơ sở y tế để được thăm khám.

Bài thuốc chữa sốt cao, đau nhức đầu

Theo tỷ lệ 2:1:1 gồm cúc tần, lá sả, lá chanh. Mang nguyên liệu rửa sạch rồi sắc cùng 2 lít nước. Đun trong 15 phút sau đó lấy phần nước uống, chia thành 2 phần và uống trong ngày. Còn phần bã thì cho nước và 5g muối rồi đun sôi để xông hơi giải cảm, có thể dùng cùng hương nhu, lá bưởi, sả,…

Bài thuốc giảm đau lưng

Lá cúc tần còn cành non, mang đi rửa sạch nhằm loại bỏ tạp chất rồi để ráo. Tẩm cúc tần qua rượu trắng rồi mang sao đến khi ngả vàng thì đắp lên lưng trong 15 phút. Kiên trì đắp mỗi ngày để cảm nhận hiệu quả.

Bài thuốc chữa bệnh viêm phế quản

Nguyên liệu cần có gồm 30g cúc tần già, 50g thịt heo, gừng tươi, gạo. Mang cúc tần và thịt heo rửa sạch với nước muối pha loãng rồi băm nhỏ. Gừng tươi rửa sạch, cạo sạch vỏ rồi dùng 2-3 lát, thái sợi. Dùng 2 nắm gạo nấu cháo cùng thịt, cúc tần và gừng, nấu chín và ăn 3 bữa trong ngày.

Bài thuốc chữa hen suyễn

Chuẩn bị cúc tần và rau muống, đợi héo bớt, nhặt lấy lá non, rồi ngâm tầm 10 phút trong nước muối pha loãng. Giã nát nguyên liệu rồi chắt lấy nước. Cho bệnh nhân uống trong 3 tháng liên tục.

Bài thuốc chữa gai cột sống

Chuẩn bị lá cúc tần, ngâm trong nước muối khoảng 10 phút. Giã nát lá rồi thêm 5g muối hạt và tầm 82ml bia. Dùng hỗn hợp này uống trong 1 tuần liền có thể cải thiện bệnh gai cột sống.

Bài thuốc tiêu trĩ

Chuẩn bị cúc tần, lá lốt, ngải cứu, lá sung với tỷ lệ bằng nhau, 1 củ nghệ vàng.

Mang các loại lá rửa sạch, cho vào nồi đun với 1,5 lít nước, rồi thêm vài lát nghệ vào. Khi sôi thì cho ra thau, đợi nguội bớt rồi dùng xông hơi hậu môn trong 15 phút. Sau đó ngâm trực tiếp hậu môn trong 10 phút. Thực hiện 2-3 lần mỗi tuần, với trĩ nhẹ, búi trĩ sẽ co lên và tiêu trong tầm 2 tháng.

Bài thuốc chữa bí tiểu

Rửa sạch 40g lá cây cúc tần khô (hoặc 100g lá cúc tần tươi). Nấu thành nước uống rồi dùng thay nước lọc uống hằng ngày.

Advertisement

Hiện nay, vì công dụng thần kỳ của cúc tần trong y học nên loại dược liệu này đã được trồng với quy mô lớn. Bạn có thể tìm mua cúc tần tại các nhà thuốc, các cơ sở chuyên bán dược liệu Đông Y với giá thành khoảng 150.000 – 200.000 đồng cho 1kg cúc tần sấy khô.

Nguồn: Trung tâm Dược liệu VietFarm

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổng Hợp Các Công Thức Món Ngon Và Bài Thuốc Từ Bông Điên Điển trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!