Xu Hướng 2/2024 # Tò Mò Với Sự Tích Những Tên Gọi Lạ Tai Ở Sài Gòn # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tò Mò Với Sự Tích Những Tên Gọi Lạ Tai Ở Sài Gòn được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sài Gòn đến nay vẫn là một thành phố trẻ so với nhiều tỉnh thành khác trên khắp đất nước Việt Nam nhưng những câu chuyện và lịch sử về nơi này luôn là một đề tài bất tận khiến bao người tò mò và thắc mắc. Những cái tên bạn nghe mỗi ngày như Thủ Thiêm, Lăng Ông Bà Chiểu,… có nguồn gốc từ đâu? Vì sao người ta lại gọi những địa điểm này bằng những cái tên lạ đời đến như vậy?

Tò mò với sự tích những tên gọi lạ tai ở Sài Gòn

1. Lăng Ông Bà Chiểu

Tọa lạc tại số 1, đường Vũ Tùng thuộc phường 1, quận Bình Thạnh, Lăng Ông Bà Chiểu nằm tĩnh lặng và trầm mặc ngắm nhìn thành phố trẻ ngày một náo nhiệt, hiện đại hơn. Và nếu có ai đột ngột hỏi bạn rằng Lăng Ông Bà Chiểu thờ ai, vì sao lại có tên gọi như vậy, bạn có trả lời được không?

Lăng Ông Bà Chiểu là khu lăng mộ của Tả Quân Lê Văn Duyệt. (Nguồn: Internet)

Lăng Ông Bà Chiểu (gọi tắt là Lăng Ông, còn có tên gọi khác ít phổ biến hơn là Thượng Công Miếu) là khu lăng mộ của Tả Quân Lê Văn Duyệt. Chính vì tên gọi đặc biệt mà nhiều người thường hiểu lầm rằng lăng này được lập ra để thờ Ông và thờ Bà tên Chiểu. Thật ra, đây là lăng thờ Tả Quân Lê Văn Duyệt và do tục lệ kiêng cử tên, cho nên thường gọi là Lăng Ông. Lăng lại nằm kế bên khu chợ Bà Chiểu, và đó là nguồn gốc ra đời của cái tên Lăng Ông Bà Chiểu.

2. Thị Nghè

Điểm qua tên của một số địa danh, kênh rạch, phường ở khu vực quận 1, người ta sẽ dễ dàng nghe đi nghe lại cái tên Thị Nghè, có khi xuất hiện dưới tên của một con rạch, cây cầu, lại có khi xuất hiện như một ngôi chợ, một nhà thờ. Ngoài ra, phần địa giới gồm một phần các phường 17, 19, 21 thuộc quận Bình Thạnh cũng được gọi là Thị Nghè.

Cầu Thị Nghè. (Nguồn: Internet)

Theo quyển “Gia Định thành thông chí”, mục “Trấn Phiên An”, Thị Nghè là tên dân gian của bà Nguyễn Thị Khánh – con gái quan Khâm sai Nguyễn Cửu Vân, và là vợ một viên thư kí. Bà Nguyễn Thị Khánh có chồng là thư kí mỗ, nên người đương thời gọi là Bà Nghè mà không xưng tên. Sở dĩ có tên ấy là do bà đã có công cho khai hoang đất ở và bắc cầu để tiện việc đi lại cho dân chúng. Cảm phục bà, người ta quyết định gọi cây cầu là cầu Bà Nghè, cũng gọi sông ấy là sông Bà Nghè.

Cho đến ngày nay, cái tên Thị Nghè vẫn còn được giữ lại như một cách hậu thế ghi nhớ công đức của bà Nguyễn Thị Khánh.

3. Bến Nghé

Tên Bến Nghé, ban đầu là tên của một bến nước, sau chỉ một con sông, cuối cùng dùng chỉ một địa phương (vùng trung tâm chúng tôi hiện nay). Để giải thích cái tên Bến Nghé, hiện có hai thuyết:

Thứ nhất, theo phó bảng Nguyễn Văn Siêu trong cuốn “Phương Đình dư địa chí” (1900) thì tương truyền, sông này nhiều cá sấu, từng đàn đuổi nhau kêu gầm như tiếng trâu rống, cho nên gọi tên như thế (nghé tức trâu con). Sách “Đại Nam nhất thống chí”, phần tỉnh Gia Định, cũng chép tương tự.

Khu vực phường Bến Nghé ngày nay. (Nguồn: Internet)

Còn theo học giả Trương Vĩnh Ký, Bến Nghé có nguồn gốc từ tiếng Khmer – Kompong có nghĩa là bến, Kon Krabei có nghĩa là con trâu. Nhà địa danh học Lê Trung Hoa cũng đồng ý rằng: Bến Nghé là cái bến mà “người ta thường cho trâu, bò ra tắm” vì có nhiều địa danh cấu tạo bằng “bến + tên thú” như: rạch Bến Nghé (Nhà Bè), rạch Bến Tượng (Sông Bé).

4. Thủ Thiêm

Đa số tên gọi cho các con đường, cây cầu, phường, chợ… ở Sài Gòn đều lấy tên những người có công với đất nước, thành phố hoặc đơn giản là chỉ với người dân của khu vực đó. Có vẻ như Thủ Thiêm không phải là một cái tên được đặt theo công thức trên.

Cầu Thủ Thiêm (Nguồn: Internet)

Trước đây, “thủ” là danh từ chỉ đồn canh gác dọc theo các đường sông. Vì khá phổ biến thời trước nên “thủ” đã đi vào một số địa danh hiện nay như Thủ Đức, Thủ Thiêm, Thủ Ngữ (Sài Gòn), Thủ Thừa (Long An) hay Thủ Dầu Một (Bình Dương). Đức, Thiêm, Ngữ, Thừa được cho là tên những viên chức được cử đến cai quản các thủ này và đã giữ chức vụ khá lâu nên tên của họ đã được người dân gắn liền với nơi làm việc. Còn Thủ Dầu Một thì ở thủ đó ngày xưa có một cây dầu mọc lẻ loi.

5. Đakao

Đakao – tên gọi mà biết bao người Sài Gòn đã quen mặt, một cái tên gây ấn tượng mạnh mẽ khi vừa nghe thì giống tên Việt Nam nhưng khi viết thì lại mang đậm dáng dấp phương Tây. Lịch sử đằng sau cái tên “nửa người nửa ta” này có gì đặc biệt?

Chợ Đakao (Nguồn: Internet)

Thời xưa, có giai đoạn hai thành phố Sài Gòn và Chợ Lớn được sáp nhập lại thành “Địa phương Sài Gòn – Chợ Lớn” (Région de Saigon – Cholon) với tổ chức bên dưới là các hộ (quartier), tương đương cấp tổng ở các tỉnh. Người đứng đầu một hộ gọi là Hộ trưởng (Chef de quartier). Tên gốc của vùng đất Đakao ngày nay là Đất Hộ (đất của hộ hoặc đất do hộ quản lí). Trong sách báo và các văn bản thời trước, người Pháp đã phiên âm địa danh Đất Hộ thành Đakao. Trên thực tế, địa danh Đakao chỉ phổ biến rộng tại Sài Gòn từ thập niên 1950 – 1960 trở về sau.

6. Kênh Tàu Hủ

Với tổng chiều dài 22km, vắt ngang giữa chúng tôi và trải dài trên địa bàn 8 quận huyện, kênh Tàu Hủ khiến không ít người thắc mắc về nguồn gốc cái tên “nghe thôi đã thèm” trong khi quanh khu vực này không hề có truyền thống làm tàu hủ?

Tàu Hủ là tên gọi sau này của kênh Ruột Ngựa – được đào vào cuối năm 1772 nhằm thông lưu Sài Gòn và miền Tây Nam Bộ. Đến ngày nay, kênh Tàu Hủ đã trải dài từ Đông sang Tây Sài Gòn. (Nguồn: Internet)

Theo học giả Trương Vĩnh Ký (viết năm 1885) và Huỳnh Tịnh Của (viết cuối thế kỷ 19), thì đoạn phố đi ngang qua rạch Chợ Lớn được gọi là Tàu Khậu, đó là cách người Triều Châu phát âm từ “thổ khố” (khu nhà gạch), sau trại âm thành Tàu Hủ. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, nhìn kinh nước đen và những “món phụ gia” trôi nổi trên ấy, rất hôi thối, mà người dân liên tưởng đến tương chao, tàu hủ cho có phần… thi vị, nên gọi như vậy.

Kênh Tàu Hủ chưa bao giờ mang vẻ đẹp thơ mộng làm say đắm người nhìn, nhưng nó vẫn nằm sâu trong tiềm thức của người Sài Gòn với hình ảnh thuyền lớn thuyến nhỏ buôn bán tấp nập và cả một giai đoạn lịch sử đặc biệt .

7. Ngã tư Bảy Hiền

Là nút giao thông quan trọng thuộc phường 4, quận Tân Bình, ngã tư Bảy Hiền không chỉ gắn liền với những chiến thắng oanh liệt của người dân Sài Gòn năm xưa mà còn mang một chút gì đó bí ẩn đằng sau tên gọi dân dã, gần gũi Bảy Hiền.

Ngã tư Bảy Hiền. (Nguồn: Internet)

Theo Lê Minh Quốc trong sách “Người Quảng Nam”, vùng Bảy Hiền nổi tiếng với làng dệt do những cư dân Quảng Nam vào đây lập nghiệp (sau năm 1954). Theo đó, Bảy Hiền là tên của ông già bán cà phê “cóc” sinh thứ Bảy, tên Hiền. Được biết, ông Bảy Hiền này cai quản các đồn điền cao su của Nam Phương hoàng hậu, tức Nguyễn Hữu Thị Lan – phu nhân vua Bảo Đại.

Đến khoảng năm 1940, người Sài Gòn dần lược bỏ chữ “ông” trong tên gọi, thành ra “ngã tư Bảy Hiền” cho đến ngày nay.

8. Cầu Chà Và

Với bề dày lịch sử hơn 100 năm, cây cầu Chà Và bắc qua kênh Tàu Hủ đã góp phần thông thương vùng Chợ Lớn giữa quận 8 và quận 5. Cầu Chà Và có chiều rộng khoảng 30m, chiều dài 190m, có thêm 2 nhánh phụ lên xuống đại lộ Đông Tây, đảm bảo các phương tiện đi trên cầu không giao cắt nhau nhằm hạn chế tối đa kẹt xe.

Một góc cầu Chà Và. (Nguồn: Internet)

Thật ra, Chà Và là cách người Việt phát âm chữ Java – tên một hòn đảo ở Indonesia. Chà Và dùng để chỉ người đến từ đảo Java, về sau dùng để gọi tất cả những người có màu da ngăm như Chà Bom Bay (Bombay, Ấn Ðộ), Chà Ma Ní (Manila, Philippines). Thế mới rõ vì sao khu vực cầu Chà Và từng là phố chợ của người gốc Ấn Độ chuyên bán vải lại được gọi thành Chà Và. Ngoài ra, ở đầu cầu Chà Và về phía quận 8 có rạp hát Phi Long nổi tiếng, thường xuyên chiếu phim Ấn Độ phục vụ cư dân quanh vùng.

Đăng bởi: Nguyễn Thuận Phát

Từ khoá: Tò mò với sự tích những tên gọi lạ tai ở Sài Gòn

Check In Trọn Thế Gian Với Những Địa Điểm Ở Tại Sài Gòn

Dù bạn đang sống ở Sài Gòn hay đang du lịch tới thành phố “không ngủ” này thì tôi cá là có thể bạn chưa biết những địa điểm rất hay ho để chụp ảnh check-in.

  

Garden by the Bay phiên bản mini giữa Sài Gòn

Ảnh: chúng tôi Gardens by the Bay là một khu vườn nhân tạo tuyệt đẹp bên bờ vịnh Marina, Singapore. Chẳng cần bay sang đảo quốc sư tử, Sài gòn nay cũng có một “Garden by the bay mini” xịn sò không kém. Điểm check-in này là một phần của khu đô thị Sala, khu vườn thu hút sự chú ý bởi những “chiếc cây nhân tạo” lung linh cùng cảnh quan thoáng đãng dọc bờ sông. Với những thảm cỏ xanh mát và kiến trúc hiện đại, có khi bạn còn lầm tưởng mình đang lạc vào Singapore thu nhỏ nữa cơ. Địa chỉ: Khu đô thị Sala, 10 Đường Mai Chí Thọ, Thủ Thiêm, Quận 2.

View ảnh “Dubai” ngay bến Waterbus quận 2

Chắc hẳn bạn đã từng nghe thông tin về những chuyến xe buýt sông (waterbus) ở Sài Gòn rồi. Các bến xe buýt sông đều được thiết kế khá hiện đại và chỉn chu nên rất đáng để trải nghiệm. Đặc biệt là trạm xe buýt sông đặt tại quận 2 với góc nhìn sang bờ bên kia là những cao ốc chọc trời, tạo ra cảm giác như bạn đang “xuất ngoại” sang một đô thị xa hoa, bên kia bờ sông, nhìn khung cảnh cứ như một góc Dubai thu nhỏ. Địa chỉ: Ga tàu thuỷ Bình An Đường số 21, phường Bình An, Quận 2.

Hẻm Bia: Lost in Hong Kong – Lạc vào Hương Cảng những năm 60

Ảnh: @_callme.amy Hẻm bia đang là toạ độ nóng bỏng tay với những “cao thủ” check-in. Với concept tái hiện chân thực một khu phố sôi động của Hương Cảng những năm 60, địa điểm này dễ khiến chúng ta lầm tưởng như đang “lạc lối ở Hồng Kông”. Chỉ cần diện đồ theo phong cách retro, cùng một smartphone chụp ảnh xịn mịn là đủ để bạn có tấm ảnh check-in ban công Hương Cảng cực “trending”. Và bật mí góc ảnh đẹp nhất của quán là ở ban công tròn phía trên đấy. Địa chỉ: 175/19 Phạm Ngũ Lão, Quận 1.

Blank Lounge – Khám phá bar cafe cao nhất Đông Nam Á ngay tại Việt Nam

Ảnh: @dhtlxx_ Cần gì check-in xuất ngoại đâu xa, khi ngay tại Việt Nam cũng có một toạ độ “đình đám” nhất Đông Nam Á. Blank Lounge nằm trên tầng 75 và 76 của Landmark 81 được mệnh danh là quán cà phê cao nhất Đông Nam Á. Nằm sát đỉnh của Landmark 81 nên quán có view choáng ngợp và bao la miễn bàn. Bạn nên đến đây vào chiều tối để kịp ngắm hoàng hôn lặn xuống đường chân trời tít tắp. Không nhất thiết phải mang theo máy ảnh cầu kỳ nhưng một chiếc điện thoại có chế độ chụp góc siêu rộng sẽ giúp bạn thu trọn được quang cảnh tuyệt vời từ điểm nhìn cao chất ngất này. Địa chỉ: Tầng 75 và 76, Landmark 81, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Quận Bình Thạnh.

BLOQ – Phức hợp kiểu Bangkok ngay góc Thảo Điền

Ảnh: chúng tôi Sawadee! Fan Thái Lan ơi, địa chỉ check-in để “đỡ ghiền” cơn thèm đi Thái của các bạn đây rồi. Với các gian hàng địa phương, khu phức hợp này vốn chẳng còn xa lạ với những người đam mê du lịch Thái. Nếu cuối tuần, bạn bỗng thèm đi Thái quá thì mời sang khu Thảo Điền, ghé khu BLOQ để check-in. Khu phức hợp này tụ họp rất nhiều gian hàng từ thời trang, cà phê cho đến tiệc nướng bảo đảm cho bạn trải nghiệm “tung nóc” như ở Bangkok. Địa chỉ: 19 Trần Ngọc Diện, phường Thảo Điền, Quận 2.

Theo Nhu Nguyen (Wiki Travel)

Đăng bởi: TÔ VĂN

Từ khoá: Check in trọn thế gian với những địa điểm ở tại Sài Gòn

Gọi Tên Những Điểm Đến Hấp Dẫn Nhất Tại Pattaya

 

Đảo san hô Koh Larn

Đảo san hô, điểm đến tuyệt vời dành cho những bạn muốn tránh sự ồn ào náo nhiệt thường ngày, tìm đến với nơi yên bình. Tại đảo san hô chỉ có tiếng gió, tiếng sóng biển vỗ rì rào, tiếng hàng cây xào xạc. Bên cạnh đó một hoạt động khá hấp dẫn du khách khi tới đây đó là lặn biển ngắm san hô. Xung quanh hòn đảo có rất nhiều rặng san hô đa dạng về hình dạng cũng như màu sắc. Chắc chắn hoạt động này sẽ đem lại những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ cho bạn trong chuyến hành trình du lịch của mình.

Vịnh Naklua

Điểm đến tiếp theo cực kỳ hấp dẫn dành cho du khách đó chính là Vịnh Naklua. Vịnh có bãi biển sạch, chính vì thế mà thu hút được đông đảo du khách tìm đến tham quan. Tại đây bạn có thể cùng với một nửa của mình đón ánh bình minh, hòa cùng làn nước trong xanh hay đơn giản chỉ lả thưởng thức những món ăn được chế biến từ hải sản tươi sống vô cùng thơm ngon.

Công viên Mini siam Trân Bảo Phật Sơn

Trân Bảo Phật Sơn là hình Đức Phật được chạm khắn trên ngọn núi Chichan hay Khau Chee Chan nằm cách Pattaya 25 km. Hình Đức Phật cao 109m rộng 70m, các đường chạm khắc được dát vàng mệnh danh là tượng Phật lớn nhất Pattaya được bảo vệ bởi hải quân hoàng gia Thái Lan. Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được tạc bên sườn núi lưng chừng giữa trời và đất với dáng ngồi thiền trên đài hoa sen. Tượng Phật không chỉ là nơi du khách tham quan, hành hương cầu mong điều tốt đẹp mà còn là nơi người dân nơi đây tâm niệm đem lại sự linh thiêng, phước lành cho vùng đất của họ. Trân Phật Bảo Sơn được công nhận rằng đây chính là một trong số những công trình Phật Giáo ấn tượng nhất thế giới thu hút các phật tử và cả khách du lịch ngoại đạo đến thăm quan, chụp hình làm kỉ niệm khi đến Pattaya.

Chợ nổi Bốn miền Pattaya

Chợ nổi Bốn miền (Four Regions Floating Market) là một khu với các dãy nhà nối tiếp nhau trên mặt nước, là nơi trưng bày đồ thủ công, đồ ăn địa phương, đặc sản của bốn miền Bắc, Trung, Nam và Đông Bắc của Thái Lan. Du khách đến đây sẽ di chuyển bằng thuyền len lỏi qua các cây cầu và trải nghiệm từng gian hàng. Đặc biệt, điều thu hút nhất ở khu chợ này là ẩm thực, mỗi gian hàng đồ ăn lại mang một hương vị riêng phục vụ du khách trải nghiệm. Đến đây bạn không nên bỏ qua món Pad Thai, bánh kanom krok (bánh dừa),…

Theo Lê Yến (Wiki Travel)

Đăng bởi: Bình Bảo

Từ khoá: Gọi tên những điểm đến hấp dẫn nhất tại Pattaya

Gọi Tên Những Bãi Biển Phú Quốc Được Yêu Thích Nhất

 

Bãi Trường

Bãi Trường là một trong những bãi biển Phú Quốc đẹp nhất ở xã Dương Tơ. Gọi là bãi Trường vì bãi nằm trải dài thoai thoải gần 20km từ mũi Dinh Cậu đến Khoé Tàu Rũ. Bãi Trường chia thành nhiều đoạn nhỏ, nối liền nhau bởi những ghềnh đá, cây xanh và làng chài thấp thoáng ẩn hiện. Đây cũng là bãi biển có nhiều resort, khách sạn xây dọc theo nhất hiện nay ở Phú Quốc. Bãi Trường còn là địa điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất ở Phú Quốc với các điểm ngắm nổi tiếng như Dinh Cậu, Sunset Sanato, Ocsen Beach Bar…

Bãi Dài

Bãi Dài là một trong các bãi biển hoang sơ và đẹp nhất thế giới với nắng vàng, nước trong xanh và những hàng dương xanh rờn rì rào trong gió. Bãi biển Phú Quốc này có chiều dài khoảng 1.500m, có cát trắng mịn như dãy bánh kem khổng lồ.

Bãi Sao

Được xem là một trong những bãi biển đẹp nhất Phú Quốc, cát biển ở Bãi Sao không mang màu vàng như biển Nha Trang, hay vàng đậm ngả sang nâu như biển Vũng Tàu, mà là màu trắng tinh và mịn như kem. Bãi Sao nằm gọn trong vòng tay trìu mến của hai dải núi thoai thoải mang đến không gian yên tĩnh và khí hậu trong lành rất được du khách yêu thích.

Bãi Khem

Ảnh: starlandlink Bãi biển Phú Quốc này còn có tên gọi khác là Bãi Kem vì có bờ cát dài trắng mịn như bột. Điều đặc biệt ở Bãi Khem luôn gây ấn tượng với khách du lịch Phú Quốc là hình dạng của bãi biển. Bãi Khem Phú Quốc có hình cánh cung, nằm tĩnh lặng và bình yên giữa hai rừng cây xanh thẫm, khí hậu mát mẻ quanh năm. Gần bãi Khem có làng chài nơi những người dân hiền hậu, chân chất sinh sống. Đây cũng là địa điểm tìm hiểu và trải nghiệm cuộc sống của ngư dân lý tưởng của Phú Quốc.

Bãi Ông Lang

Không trải dài tăm tắp như những bãi biển Phú Quốc kia, bãi Ông Lang bị ngắt quãng, chắn ngang bởi những khối đá dựng đứng mang theo dáng vẻ gai góc, hiên ngang, quật cường trước gió bão. Đến bãi Ông Lang, bạn sẽ được nằm phơi nắng trên những chiếc ghế dài vừa nhâm nhi những đồ uống mát lạnh, mát xa và chìm đắm vào biển xanh, cát trắng nắng vàng với từng làn gió thổi ve vuốt bên tai, hàng dương xanh đung đưa theo gió tạo nên bản tình ca đa sắc mà ai cũng muốn lắng nghe và cảm nhận.

Bãi Gành Dầu

Bãi Gành Dầu có nước rất trong và sạch, tưởng chừng như sự tinh khiết của biển khơi còn cả ở đây. Có lẽ vì thế nên hải sản ở đây phong phú và cực kỳ tươi ngon. Bãi biển Phú Quốc này là sẽ điểm đến lý tưởng cho những ai có niềm đam mê với các món ăn hải sản.

Bãi Thơm

Bãi Thơm là một bãi biển có rất ít người ở. Bãi biển ở đây vẫn còn nguyên thủy và cảnh quan dường như vẫn còn tương đối hoang sơ. Nơi đây là điểm đến thích hợp cho du khách thăm quan, khám phá, chụp ảnh chứ không phải nơi tắm biển bởi bãi cát hẹp, nông và có nhiều đá ngầm. Cát ở bãi Thơm màu đậm hơn so với các bãi biển khác trong khu vực Phú Quốc. Tuy không phải là nơi thích hợp cho tắm biển nhưng đây là địa điểm rất thích hợp để trải nghiệm làm ngư dân. Mọi người tự đánh cá, kéo lưới, mò cua, bắn ốc, bắt hàu… và cùng nhau thưởng thức hải sản do chính tay mình bắt. Đặc biệt khi đến bãi Thơm, bạn có thể băng qua một con đường trên biển khoảng 100m để khám phá Hòn Một hoang sơ ngập tràn sắc tím của hoa muống biển.

Bãi Rạch Vẹm

Đây là bãi biển gần như duy nhất còn lại đúng chất hoang sơ của Phú Quốc với những ngôi nhà của người dân Campuchia vượt biên đến đây sinh sống và lập nghiệp. Bãi tắm ở đây cũng rất dài, kèm với sự xuất hiện của những chiếc ghế biển xinh xắn, đặc biệt là sự có mặt của những con sao biển khiến mọi du khách đến đây đều thích thú.

Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

Đăng bởi: Lâm Nguyễn

Từ khoá: Gọi tên những bãi biển Phú Quốc được yêu thích nhất

Giải Khát Với Nước Mía Sài Gòn

Nước mía được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích của nó – Ảnh: greatslimusa

NƯỚC MÍA – THỨC UỐNG NHIỀU DINH DƯỠNG

Nước mía được phổ biến nhất ở châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á và Châu Mỹ Latinh, những nơi có khí hậu thuận tiện cho sự phát triển của mía. Người ta làm nước mía bằng cách xay, hoặc ép cây mía để cho ra nước. Đôi khi còn kèm theo tắc, cam, hoặc chanh khi ép để tăng thêm hương vị và độ thơm ngon cho nước mía.

Mía cây phát triển tốt tại các vùng nhiệt đới và ôn đới ấm của Việt Nam – Ảnh: caysua

Nhiệt độ tốt nhất để mía phát triển là từ 15 – 26 độ C – Ảnh: phanbonhalan

Thử tưởng tượng xem, bạn đang đi trên đường phố Sài Gòn vào một mùa hè nắng gắt, đột nhiên trông thấy một xe nước mía lấp ló bên vệ đường, đảm bảo bạn sẽ không chút chần chừ tấp vào làm ngay vài ly để đã khát. Không chỉ có tác dụng như một thứ nước giải khát, giải nóng, nước mía đã được các nhà khoa học nghiên cứu, và thấy rằng mía chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng, giúp chữa được nhiều loại bệnh, đồng thời bổ sung chất cho cơ thể. Một số lợi ích tuyệt vời của nước mía chính là ngăn ngừa ung thư, giải độc gan, hỗ trợ tiêu hóa, chống sâu răng và giúp móng tay chắc, khỏe, đặc biệt là chống mệt mỏi và chống lão hóa.

Nước mía với lượng glucose dồi dào chính là tác nhân chống mệt mỏi – Ảnh: lethikhanhchi

Khi dùng kết hợp với một số loại nguyên liệu (chẳng hạn như ớt chuông), nước mía còn giúp giảm cân nhanh chóng – Ảnh: health24

Kali có trong nước mía giúp hỗ trợ tiêu hóa, trị viêm dạ dày và chữa táo bón – Ảnh: suckhoedanong

KINH DOANH NƯỚC MÍA NỞ RỘ

Không khó để tìm ra một xe nước mía trên đường phố Sài Gòn – Ảnh: Sưu tầm

Có lẽ điều đó cũng khá dễ hiểu, với các loại hình kinh doanh khác như sinh tố, người bán phải chuẩn bị nhiều loại trái cây khác nhau để khách hàng có sự lựa chọn đa dạng, những trái cây đó nếu để quá lâu sẽ hư, hoặc mất đi hương vị thơm ngon vốn có, các quán cà phê thì phải đầu tư nhiều vật dụng, cũng như phải đầu tư khá nhiều để mở quán. Còn với nước mía thì mọi chuyện đơn giản hơn nhiều, với chi phí đầu tư khoảng 10 triệu, bạn đã là “chủ nhân” của một xe nước mía. Khoảng tiền đó chủ yếu là đầu tư cho máy ép mía, còn bàn ghế và ly tách đôi khi không cần, vì đa phần người uống nước mía sẽ “ực” hết một ly chỉ trong tích tắc.

Các tiệm, xe nước mía không cần đầu tư nhiều về bàn ghế và không gian – Ảnh: Sưu tầm

Mía cây hiện đang rất được mùa, những xe bán mía cây lưu động bán mía với giá 7,000đ đến 10,000đ/ cây, với một cây mía người bán có thể xay ra được từ ba đến bốn ly. Giá chung cho nước mía ở Sài Gòn hiện nay là 5,000đ/ ly, vậy là bán một, lời đến hai, ba. Chưa kể với các loại nước mía đặc biệt khác, như nước mía tắc, mía cam, mía thơm, mía sầu riêng… khách hàng không hề bị ngán, và có thể uống nước mía từ… ngày này sang ngày khác.

Nhiều hương vị khác nhau phù hợp với sở thích đa dạng của người uống – Ảnh: Sưu tầm

Một trong những hương vị được ưa thích nhất có lẽ là nước mía sầu riêng – Ảnh: ladycarcar

Ngày trước, mọi người đôi khi có lo ngại về tính vệ sinh, an toàn của nước mía, thì ngày nay với hình thức bán nước mía “siêu sạch” có nhiều đổi mới như ép mía bằng máy ép một lần, không thể lấy mía để ép lại, kết hợp cùng ly nhựa có đóng gói, bao bì sạch sẽ, chính điều này đã làm người tiêu dùng an tâm hơn phần nào.

Hình thức bán nước mía siêu sạch giúp người tiêu dùng an tâm hơn – Ảnh: xenuocmiasieusach

Thật hấp dẫn phải không nào, còn chờ gì nữa mà không chọn cho mình một hương vị nước mía yêu thích và thưởng thức ngay, chắc chắn món thức uống ngon tuyệt này sẽ giúp bạn xua tan đi cơn khát và cái nóng của đường phố Sài Gòn đấy.

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour..

Đăng bởi: Hiền Huỳnh

Từ khoá: Giải khát với nước mía Sài Gòn

Ngỡ Ngàng Trước Những Điểm Chung Của Hai Nhà Hàng Ở Hà Nội Vừa Được Michelin Gọi Tên

“Soi” trong danh sách 70 nhà hàng/quán ăn ở Việt Nam được Michenlin gọi tên, đương nhiên, mỗi nơi đều mang một phong vị riêng. Song, vẫn có một điều sự trùng hợp ngẫu nhiên khiến các tín đồ ẩm thực không khỏi thích thú và bàn tán. Hai nhà hàng Tanh Tách và Khói à một trường hợp tiêu biểu. 

Hai nhà hàng nằm cách nhau chưa đầy 1km

Tanh Tách trình làng từ năm 2023, tọa lạc trên con phố lâu đời của thủ đô – Yết Kiêu. Kiến trúc của nơi đây mang đậm phong cách của những biệt thự cổ Pháp, vừa ấm cúng, vừa mới mẻ mà cũng đầy tinh tế. Theo tiết lộ, cái tên Tanh Tách được lấy cảm hứng từ âm thanh tươi mới của những loại hải sản tươi ngon mà nhà hàng đã sử dụng trong các món ăn. 

Không gian của Tanh Tách.

Khám Phá Thêm:

 

Vì sao sầu riêng xuất khẩu của Thái Lan bỏ xa Việt Nam?

Trong khi ấy, chỉ cách Tanh Tách khoảng 900m, Michelin Guide đã lựa chọn được một nhà hàng khác nữa để đưa vào danh sách gợi ý, đó là Khói Restaurant. Đến đây, ta sẽ cảm nhận được sự trẻ trung, cởi mở ngay từ thiết kế của căn bếp. Thế nhưng, sự ấm cúng, hoài niệm lại đến từ những món ăn mang mùi khói của ngọn lửa trên bếp củi – phương pháp chế biến món ăn chủ đạo của nhà hàng. 

Không gian của Khói.

Sự giao thoa ẩm thực là “thước đo” giá trị

Sự trùng hợp nữa, tổng bếp trưởng của cả Khói và Tanh Tách chính là anh Nguyễn Tâm Chính – Bernard Nguyễn. Trên trang chủ của Michenlin cho biết, trước khi trở về đứng bếp ở Việt Nam, Bernard Nguyễn đã có kinh nghiệm làm việc nhiều năm tại Úc, tiếp thu những kỹ thuật nấu nướng và sáng tạo không giới hạn.

Đội ngũ đầu bếp của Tanh Tách.

Tanh Tách và Khói Restaurant đều hướng tới loại hình ẩm thực fusion, kỹ thuật nấu nướng mang hơi hướng hiện đại. Tuy nhiên, ẩm thực Việt Nam vốn dĩ đã là sự kết hợp tuyệt vời giữa các nguyên liệu tươi ngon với gia vị và phương pháp chế biến. Sự kết hợp tổng thể từ không gian đến mùi vị và cách phục vụ đem đến cho thực khách cảm nhận chân thực trong mỗi bữa ăn. 

“Bởi đó, việc làm sao để cân bằng 2 yếu tố trên, đòi hỏi người đầu bếp phải có sự nhất quán trong tay nghề. Hơn thế nữa, việc cho các khách hàng trong nước và cả khách nước ngoài thấy được sự giao thoa giữa ẩm thực Việt với ẩm thực đương đại cũng là tinh thần mà hai nhà hàng muốn lan tỏa, như một cách để tự hào về ngành F&B tại Việt Nam”, một đại diện của nhà hàng cho hay.

Những món ăn ở Tanh Tách và Khói, từ hải sản đến nguồn độc thực vật đều ưu tiên lấy từ các địa phương trong nước, đảm bảo từ khâu đầu vào vận chuyển, đến khi ra được các món ăn.

Khám Phá Thêm:

 

Hình ảnh tan hoang sau trận lũ cực lớn tối 4-6 ở Đồng Nai

Advertisement

Trả lời về tình hình các nhà hàng được Michelin vinh danh đang có giá cao so với mặt bằng chung, vô tình dẫn đến xu hướng hình thành dạng tâm lý không đúng, thậm chí khiến nhiều người coi đó làm “thước đo” cho trải nghiệm ở mỗi nhà hàng, đại diện Tanh Tách lý giải: “Mỗi mức giá trong thực đơn, khi đưa ra chúng tôi đều đã cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên tâm lý của phân khúc thực khách mà nhà hàng hướng tới, cộng thêm yếu tố về không gian, địa điểm và phong cách phục vụ đồ ăn tại chỗ”.

Căn bếp và các món ăn hoài niệm ở Khói. 

Cập nhật thông tin chi tiết về Tò Mò Với Sự Tích Những Tên Gọi Lạ Tai Ở Sài Gòn trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!