Xu Hướng 2/2024 # Tinh Hoa Ẩm Thực Việt Nam Có Gì Độc Đáo Khiến Bạn Bè Thập Phương Nhớ Đến? # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tinh Hoa Ẩm Thực Việt Nam Có Gì Độc Đáo Khiến Bạn Bè Thập Phương Nhớ Đến? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tinh hoa ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, phong phú. Đây là một nét đẹp thể hiện được văn hóa bản sắc người Việt của cả 3 miền Bắc – Trung – Nam đều tạo được ấn tượng với bạn bè thập phương nhớ đến.

Không phải ngẫu nhiên ở bất kỳ quốc gia nào khi đến với Việt Nam ngoài những cảnh đẹp, họ còn khen ngợi nền ẩm thực người Việt rất ngon. Đặc biệt, qua những kỳ Festival quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam ở nước ngoài, những gian hàng món ăn của nước ta luôn tạo được sự chú ý và rất nhiều người muốn thưởng thức. Vậy tinh hoa ẩm thực Việt Nam có gì đặc biệt?

Tinh hoa ẩm thực Việt Nam là gì?

Ẩm thực Việt Nam là một trong những cách gọi nói về các món ăn, cách chế biến, nguyên lý pha trộn gia vị vào món ăn và thói quen ăn uống của người Việt Nam. Tuy mỗi nền ẩm thực của các vùng miền có ít nhiều sự khác biệt, nhưng đã ở trên đất nước Việt Nam nền ẩm thực vẫn mang ý nghĩa bao quát tất cả các món ăn đặc trưng trong cộng đồng của người Việt.

Tinh hoa ẩm thực Việt Nam có gì đặc biệt? Tinh hoa ẩm thực Việt trong cách chế biến

Văn hóa ẩm thực Việt Nam được hình thành từ chính nguồn cội, dấu ấn của nền công nghiệp lúa nước. Dù ở bất kỳ vùng miền nào, du hội hè hay tiệc tùng trên bàn ăn của người Việt luôn phải có cơm. Bên cạnh đó, với người Việt Nam trên bữa ăn thường không ăn nhiều món ăn nhiều dầu mỡ người người Hoa hay nhiều thị như các nước Phương Tây. Thay vào đó, các món ăn người Việt thường cân bằng đầy đủ các loại rau củ quả và thịt, nhưng thường ăn các loại ít mỡ nên khi thưởng thức không bị ngấy hoặc nhanh chán.

Ảnh: La Maison Deli.

Ngoài ra, cách chế biến trong ẩm thực Việt Nam cũng khá độc đáo, người Việt sẽ thường dùng nước mắm cùng nhiều loại gia vị khác để nêm nếm thức ăn, nên hầu như các món ăn ở Việt Nam rất đậm đà. Mỗi món ăn khác nhau đều có những loại nước chấm tương ứng, hoặc chỉ cần một bát nước mắm nhỏ cũng tạo được hương vị đặc trưng khi thưởng thức.

Ảnh: Cẩm Nang Du Lịch.

Các món ăn ở Việt Nam cũng được chế biến từ những loại thực phẩm như các quốc gia khác như tôm, thịt, cá, rau, củ quả,… Nhưng độ ngon các món ăn ở Việt Nam được du khách nhớ đến chính là cách chế biến chủ yếu là luộc, hấp hoặc nấu nhưng vẫn giữ được hương vị rất tự nhiên của thực phẩm. Ngoài ra, người Việt thường sử dụng các loại gia vị như tỏi, hành, gừng, nghệ, sả, các loại rau thơm…. để giúp hương vị món ăn thơm và đậm vị hơn, chứ không dùng các loại gia vị khô hoặc đã qua chế biến như các nước khác.

Tinh hoa ẩm thực Việt độc đáo trong cách ăn

Tinh hoa ẩm thực Việt Nam không chỉ độc đáo qua cách chế biến mà cách ăn cũng tạo được sự thu hút cho du khách khi thưởng thức món ăn Việt. Theo như chia sẻ đã đúc kết lại của giáo sư Trần Văn Khê, cách ăn của người Việt không chỉ ‘khoa học’ nghĩa là biết điều hòa hàn nhiệt, cân bằng âm dương mà cách ăn còn ‘toàn diện’ và ‘dân chủ’.

Đặc biệt, người Việt còn thưởng thức món ăn bằng tai, khi nghe được những tiếng ‘rôm rốp’ giòn tan của bánh phồng tôm, bánh đa, cà pháo muối,… cũng đủ thấy món ăn ngon như thế nào. Cuối cùng bạn mới dùng lưỡi để cảm nhận và thưởng thức được hương vị thơm ngon của món ăn.

Ảnh: Vietnamnet.

Còn ăn ‘dân chủ’ là cách ăn của người Việt khá đặc biệt, tất cả các món ăn đều được dọn trên mâm hoặc lên bàn cùng một lúc. Khi ăn mọi người thường thận trọng trong việc ‘ăn xem nồi, ngồi xem hướng’, tất cả mọi người ngồi quay quần bên mâm cơm ai thích ăn gì gắp nấy và hoàn toàn không có sự ‘ép buộc’ phải ăn những món mình không thích. Vậy nên, tính dân chủ trên bàn ăn thể hiện rất rõ ràng trong nền ẩm thực của người Việt Nam.

Đặc sản mỹ vị và riêng biệt của ẩm thực 3 miền Bắc – Trung – Nam

Một trong những điểm đặc biệt tạo nên sự thu hút của ẩm thực Việt chính là nét riêng biệt của các món ăn, cách chế biến của các vùng miền. Các tỉnh thành ở 3 miền Bắc – Trung – Nam đều có một nét ẩm thực và khẩu vị đặc trưng riêng. Chính vì vậy đã tạo nên được điểm nổi bật phong vị của nền ẩm thực Việt được nhiều du khách thập phương nhớ đến.

Ảnh: Vietnamnews.

Đối với ẩm thực miền Bắc thường chú trọng nhiều hơn về màu sắc phải sặc sỡ, vị vừa ăn, hương vị thường không quá đậm các vị như cay, ngọt như miền Trung hay miền Nam. Bên cạnh đó, nước chấm các món ăn thường sử dụng nước mắm pha loãng. Trong đó, Hà Nội được biết đến là tinh hoa ẩm thực của người miền Bắc với đa dạng các món ăn đặc biệt như: bánh cuốn, cốm, bún ốc, bún chả, bún thang, phở,… cùng nhiều gia vị đặc biệt như rau húng Láng, tinh dầu cà cuống.

Ảnh: Viettravel.

Ẩm thực miền Trung thường đậm đà hương vị hơn, thường là các món ăn đậm vị và cay nồng. Tính đặc sắc của các món ăn thường thông qua màu sắc là sự pha trộn của nhiều nguyên liệu thiên về màu nâu sậm và đỏ tự nhiên. Đối với ẩm thực người Miền Trung thường biết đến với các loại mắm ruốc, chén nước chấm ớt đỏ cay nồng để chấm bánh bột lọc cùng nhiều món ăn chế biến và trình bày cầu kỳ.

Ảnh: Báo Điện Biên.

Ngoài ra, nền ẩm thực của các dân tộc Việt nam cũng có nhiều điều khác biệt tạo được nên bản sắc riêng biệt. Đặc biệt ở những vùng dân tộc thiểu số, ít người các món ăn mà họ chế biến thường đậm chất dân dã, tự nhiên và có chút mới lạ với những món ăn làm từ trứng kiến, thịt sống, nhộng ong,… Chỉ những điều này thôi cũng giúp tạo nên một tinh hoa ẩm thực Việt Nam được bạn bè bốn phương nhớ đến.

Tinh hoa ẩm thực Việt Nam như một bức tranh đầy màu sắc, không chỉ thông qua những món ăn mà còn đến từ cách chế biến, cách ăn, văn hóa ăn uống và bản sắc riêng của từng vùng miền. Chúng ta hãy góp phần gìn giữ, cũng như giới thiệu đến bạn bè thập phương để hương vị dân tộc không thể nào xóa nhòa.

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Đăng bởi: Trần Phước Điền

Từ khoá: Tinh hoa ẩm thực Việt Nam có gì độc đáo khiến bạn bè thập phương nhớ đến?

Ẩm Thực Việt Nam: Những Món Ăn Ngon Nổi Tiếng Chỉ Việt Nam Mới Có

Phở

Đây không chỉ là món ăn ngon của Hà Nội, mà còn là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam. Vào năm 2024, Liên minh Kỷ lục Thế giới – Wordkings đã công bố phở là một trong 3 món ăn Việt Nam lọt vào top 100 món ngon nổi tiếng thế giới. Phở là món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Hà Nội. Đặc biệt, phở gánh Hàng Trống là một quán gánh nhỏ trên vỉa, khách tới ăn không có bàn mà chỉ ngòi trên những chiếc ghế nhỏ.

Còn nếu muốn ăn phở gà, bạn hãy tới hàng phở gà nằm trên phố Quan Thánh. Lạ miệng với món phở trộn chua chua ngọt ngọt tại Phở Hạnh phố Lãn Ông hoặc hàng phở nằm trên phố Lương Văn Can. Phở áp chảo trên phố Bát Đàn. Nếu đến Hà Nội mà bạn không thưởng thức món Phở có nghĩa là bạn chưa hề đặt chân tới đây.

Bún thang

Là món ăn chứa đựng nét tinh túy của ẩm thực Hà Thành. Bún thang bao gồm rất nhiều những nguyên liệu như thịt gà xé phay, trứng gà chiên, giò lụa thái sợi nhỏ…Mỗi một nguyên liệu trong đó tương đương với một tháng thuốc. Nước dùng phải là loại nước được ninh từ xương heo và tôm he. Một nồi nước dùng ngon phải thật trong và thơm nhè nhè, không thể bỏ qua một chút gia vị dậy mùi là mắm tôm.

Bún chả

Miếng chả nhỏ xinh được nướng hơi cháy xém có vị thơm nồng của gia vị tẩm ướp, ăn với nước mắn chua ngọt với dấm, tỏi, ớt, hạt tiêu thơm lừng trộn cùng đu đủ xanh cắt thành từng miếng nhỏ. Kèm theo đó là bún sợi và các loại rau sống khác, đặc biệt ăn bún chả không thể thiếu rau tía tô.

Không chỉ vậy, bún chả cũng vinh dự khi đạt được những danh hiệu như: Nằm trong top 10 món ngon mùa hè của CNN, top 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới của National Geographic… Và bún chả còn là món ăn mà Cựu Tổng thống Obama cùng đầu bếp Anthony Bourdain đã thưởng thức khi công du đến Việt Nam.

Bánh mì

Bánh mì là một món ăn bình dị và khá quen thuộc với người dân Việt Nam. Người Việt có thể ăn bánh mì cho bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hay bất kỳ thời điểm nào mà họ thích. Đây là món ăn có thể dễ dàn tìm thấy tại bất cứ thành phố nào. Có như vậy mới thấy được sự phổ biến phủ khắp Việt Nam.

nét văn hóa ẩn thực hội an

Bánh mì cũng có rất nhiều loại khác nhau, nhưng về cơ bản có các loại như: loại nguyên chiếc và loại kẹp. Lại bánh mì kẹp thì tùy theo từng vùng sẽ có những loại ăn kèm bên trong khác nhau như: chả giò, thịt xiên nướng, xúc xích, trứng, … Nhưng phổ biến vẫn là bánh mì pate. Bánh mì pate nổi tiếng nhất là ở Hải Phòng với tên gọi ” bánh mì que” nhưng kịch cỡ nhỏ hơn.

Bánh xèo

Đi dọc đất nước Việt Nam, đâu đâu cũng có bánh xèo. Mỗi một vùng miền lại mang nét riêng cho hợp với khẩu vị cũng như đặc trưng của vùng miền đó. Nhưng suy cho cùng, lớp vỏ ngoài của bánh làm từ bột được dán lên vàng ươm, giòn tan. Nhân bên trong có tối thiểu là tôm, thịt và giá. Tùy từng vùng sẽ có thêm một vài thay đổi. Khi ăn, cuốn bánh xèo với một vài loại rau thơm chấm với nước chấm đậm đà.

Cao lầu Hội An

Cao lầu Hội An từng được CNN nhắc đến là một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam và được tờ Traveller (Australia) bình chọn là món ăn đường phố ngon nhất châu Á. Cao lầu mang đậm hương vị của ẩm thực miền Trung tinh tế và độc đáo. Nó là sự kết hợp giữa những sợi mì vàng ươm ăn kèm với tôm, thịt heo và các loại rau sống, cùng nước dùng tròn vị.

Mì Quảng

Mì Quảng là món ăn nổi tiếng của miền Trung. Đây là những món ăn nhất định phải thử khi tới Việt Nam. Món mỳ Quảng Đà Nẵng từ xưa đến nay không còn là một món ăn xa lạ với thực khách bốn phương. Mì Quảng ở Đà Nẵng đặc biệt ở chỗ, các thành phần nguyên liệu từ sợi mì, cọng rau đến thứ ăn kèm như bánh tráng, trái ớt… đều mang đậm chất xứ Quảng.

Chả cá Lã Vọng:

Cá được chiên trên một chảo dầu nhỏ, mỗi bàn ăn sẽ có một bếp than hoa nho nhỏ cùng chảo cá đặt bên trên. Cá ăn kèm với bánh đa nướng, bún rỗi, cùng với đó là lạc rang, rau mùi, húng láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm. Mắm tôm phải được pha chế bằng cách vắt chanh tươi, thêm ớt, đánh sủi lên rồi tra thêm chút tinh dầu cà cuống, thêm vài giọt rượu trắng, một ít nước mỡ và đường. Món ăn đậm vị ngọt bùi, beo béo.

Bánh cuốn:

Người Hà Nội thường thích những món ăn thanh nhã, ít dầu mỡ bánh cuốn chính là một món ăn ngon đặc trưng của đất Hà Thành. Gạo để tráng bánh được lựa chọn rất kỹ sau đó xay thành bột pha với nước rồi tráng trên bếp những lớp bánh mỏng dính. Bà chủ quán nhanh tay lấy hớt lớp bánh còn nóng ra đĩa sau đó rắc thịt heo được rang với nấm hương rồi cuộn lại. Cuối cùng rắc một lớp ruốc tôm lên trên. Ăn kèm với nước mắm và chả quế. Vài miếng ớt cay nhẹ sẽ đánh thức vị giác cũng như vị chua khiền bạn ăn nhiều hơn.

Bún đậu mắm tôm:

Dường như món ăn đã khiến bất cứ khách du lịch Việt Nam nào cũng muốn một lần được nếm thử. Bún đậu mắm tôm ăn vào mùa nào cũng hợp, món ăn chiều lòng tất cả mọi người. Đậu rán khi ăn phải nóng được cắt thành từng miếng trắng béo ngậy vị đậu tương vàng óng với lớp chiên bên ngoài. Quan trọng nhất chính là mắm tôm, mắm tôm ngon là khi vắt quất vào đánh lên phải bông, rưới thêm chút mỡ nóng chấm với đậu và bún rối thực không còn gì sánh bằng.

Đối với du khách nước ngoài sẽ hơi e ngại với món mắm tôm bởi hương vị dặc chưng nhưng không quá phổ biết. Thế nhưng với thập khách phương xa thì ai cũng muốn một lần được nếm thức món ăn này. Nếm thử để thấy được sự đa dạng trong ẩm thực của ẩm thực Việt Nam.

Bún kèn

Đây là món ăn nổi tiếng của Phú Quốc mang đậm tinh hoa và hương vị của vùng biển nơi đây. Bún kèn không quá phổ biến nhưng cứ hễ quán nào đó mở ra thì khách ra vào nườm nượp.

Theo như tài liệu được ghi chép lại thì từ “kèn” trong tiếng Khmer được dùng để ám chỉ những món ăn được sử dụng nước cốt dừa. So với bún kèn ở đất liền, bún kèn Phú Quốc có một số đặc điểm tương đồng. Tuy nhiên, nước lèo bún kèn ở Phú Quốc lại được nấu bằng cá nhàu hay cá ngân. Còn ở đất liền là cá lóc.

Đăng bởi: Phạm Hiếu

Từ khoá: Ẩm thực Việt Nam: Những món ăn ngon nổi tiếng chỉ Việt Nam mới có

Khâu Nhục: Từ Món Ăn Du Nhập Tới Tinh Hoa Ẩm Thực Lạng Sơn

Khâu nhục đặc trưng bởi hương vị béo ngậy, thơm ngon và vô cùng quyến rũ. Một điều thú vị là đặc sản Lạng Sơn vang dang này thực chất lại có nguồn gốc từ Trung Quốc. 

Khâu nhục Lạng Sơn: “Đứa con lai” của ẩm thực Lạng Sơn

Khâu nhục là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Lạng Sơn. Tùy vào địa phương mà tên gọi này có những biến thể như khau nhục, khổ nhục, nằm khâu, nằm khau,… Khâu nhục được du nhập từ Quảng Đông, Trung Quốc vào Việt Nam. Qua những biến tấu của người Tày, Nùng Ngái, khâu nhục dần hòa vào văn hóa Việt Nam và trở thành món ăn không thể thiếu trong những dịp đặc biệt như lễ Tết, hiếu, hỷ, ma chay,…

Tên khâu nhục có nhiều cách giải thích khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn dựa trên phương thức chế biến. Trong đó, “khâu” trong tiếng Hoa có nghĩa là “hấp tới mềm nhũn, “nhục” là thịt. Hiểu nôm na cả cụm từ nghĩa là món thịt được hấp tới mềm nhừ.

Thực tế, nguyên liệu làm món khâu nhục không quá đắt đỏ nên người Trung Quốc coi đó là một món ăn dân dã. Ấy thế mà khâu nhục lại mang một giá trị tinh thần quan trọng.

Miếng thịt sau khi nằm chín được bày như ngọn đồi nhỏ nhô cao như hy vọng về sự phát triển mạnh mẽ. Từ đó, người Nùng còn có một cách giải thích thú vị khác của thức ăn, “khâu” là đồi, “nhục” là thịt.

Với người miền cao, khâu nhục là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm đãi khách, cỗ cưới, giỗ, mừng thọ,…

Người Sán Dìu dù có tổ chức tiệc cưới ở nhà hàng lớn cũng phải chuẩn bị đủ mỗi mâm 1 bát khâu nhục. Có thế khách tới ăn mới không soi xét, chê bai.

Con gái Lạng Sơn đã thuộc vach vách nguyên liệu làm khâu nhục từ nhỏ. Tới 17, 18 tuổi chưa xuất giá cũng nằm lòng cách thức chế biến món ăn này.

Quá trình chế biến khâu nhục: Đa dạng và cầu kỳ  

Khâu nhục không phải món ăn dành cho những người vội vàng. Để làm nên món ăn này, người nấu cần tốn tới cả nửa ngày trời. Thành phẩm cuối cùng phải mềm như tan ra trong miệng với cung bậc hương vị khác nhau.

Thịt làm khâu nhục phải là loại nửa nạc nửa mỡ ở phần mông, nọng hoặc thịt ba chỉ. Một số người thích dùng thịt tươi tẩm chiên vàng hơn là nướng.

Nguyên liệu làm khâu nhục tuy rất dễ tìm, không đắt đỏ nhưng cũng lắm nhiêu khê. Người chế biến cần chuẩn bị cả chục loại gia vị khác nhau như ngũ vị hương, tương đen, húng lìu, tỏi, ớt, địa liền, rượu, dấm, bột ngọt, muối, hạt tiêu,…

Về phần rau, củ khoai môn được nạo sạch vỏ thái miếng cỡ ngón tay. Cây tàu soi phải ngâm tầm 30 phút để bớt đi vị mặn sau đó rửa kỹ lại.  

Bước đầu tiên là rửa sạch thịt ba chỉ, cắt hình vuông rồi đem luộc kỹ. Tới khi chín, thịt được để nguội rồi cạo sạch lại bì. Cái tinh tế nhất trong khâu chế biến chính là dùng kim chọn trên bì để chảy bớt mỡ ra. Sau đó, lớp bì đó được lau sạch rồi bôi chút rượu xung quanh. Nếu không có rượu, người chế biến sẽ thay thế bằng dấm.

Tiếp theo, thịt lợn được chao qua mỡ nóng tới khi vàng đều. Sau đó, người ta chiên tiếp khoai môn rồi vớt ra để nguội. Cây tàu soi thì được trộn với tương đen, xì dầu, húng lìu, tỏi giã nhỏ. Sau khi để ráo, rau được phi với gừng đến khi vàng thơm.

Miếng thịt vừa vớt ra được chon ngay vào nước lạnh để kịp săn lại. Các khối vuông tiếp tục được cắt nhỏ cỡ 2cm, mỗi bát khoảng 8 miếng rồi tẩm gia vị thật đều.

Trước khi bày thịt, người ta sẽ bày thêm các gia vị như rau, mộc nhĩ, ớt. Tiếp đó các miếng thịt được xếp lên, phần bì được đặt quay xuống đáy bát. Phần thịt ở trên được rắc thêm chút gia vị rồi hấp cách thủy khoảng 3-5 tiếng.

Hương vị khâu nhục: Mềm tan và đậm đà  

Tiêu chí đánh giá khâu nhục gần giống với thịt kho tàu. Thành phẩm phải mềm mại, lớp bì vàng đều, không bị cháy xém hay nhũn quá. Khi nếm thử, thịt như tan ra trong miệng, nếm hoài nhưng không ngán. Phong vị đúng chuẩn phải cân bằng giữa hương lá mắc mật, khoai bùi bùi lẫn với các gia vị hoàn trộn.

Món khâu nhục Lạng sơn thích hợp nhất ăn vào tiết trời lạnh giá. Nếu ghé tới vùng đất này vào mùa đông, đây quả thực là một món quà tuyệt vời dành cho bạn. Mối liên hệ này chặt chẽ tới mức

Khi ăn, người ta thường thức với cơm, bánh mỳ và rau cho đỡ ngấy. Bạn có thể chấm với xì dầu pha thêm dấm đỏ, ớt tươi nếu muốn ăn đậm hơn.  

Ấy đừng cho từng miếng thịt vào miệng! Cách ăn chuẩn xác nhất là gắp một đũa đủ cả thịt và rau. Vì nguyên cớ đó mà cả ra cả thịt chỉ được thái thành những miếng nhỏ. Bản hòa tấu giữa cái mềm tan ra của thịt, dai dai của cơm với giòn giòn của rau quả thực đáng để lặn lội hơn trăm cây số.

Đăng bởi: Đỗ Thị Quỳnh

Từ khoá: Khâu nhục: Từ món ăn du nhập tới tinh hoa ẩm thực Lạng Sơn

Du Lịch Thái Lan: Khám Phá Nền Ẩm Thực Độc Đáo Của Người Dân Thái

Du lịch Thái Lan: Khám phá nền ẩm thực độc đáo của người dân Thái

Những món ngon không thể bỏ qua trong tour du lịch Thái Lan

1. Gỏi Som tam

Là một món ăn dân dã nhưng cực kỳ nổi tiếng ở Thái Lan, Som Tam thật qra là món gỏi đu đủ ba khía theo tên gọi của Việt Nam với các nguyên liệu đơn giản như: đu đủ bào sợi nhỏ, đậu phộng rang, ba khía hoặc ghẹ sống, mắm, cà chua, ớt,….nhiêu đó nguyên liệu thôi đã làm cho những ai có dịp nếm thử qua đều phải chết ghiền vì độ ngon, cay hấp dẫn của nó. Gỏi Som Tam hầu như được bày bán khắp nơi trên đất nước Thái Lan này từ quán vỉa hè bình dân cho đến các quán ăn, nhà hàng sang trọng.

Món ăn này mang đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan, bao gồm vị chua của chanh, vị cay nồng của ớt, vị mặn mà của nước mắm và vị ngọt ngào của đường thốt nốt. Món này được trộn với nhau bằng cách giã trong cối, vì thế nên mới có cái tên là Som tam mang nghĩa như món ăn giã có vị chua. Đây chính là hương vị riêng cực kì đặc biệt độc đáo được nhiều du khách du lịch Thái Lan đánh giá cao và lựa chọn để thưởng thức.

2. Món Pad Thái

Thành phần cơ bản chủ yếu của Pad Thái gồm có: sợi mì, trứng gà, tôm tuỏi, giá đỗ và các loại rau củ quả khác, sốt me chua, đôi khi còn có kèm thêm với tôm hoặc mực. Sợi mì được thấm nhuần sốt Pad Thai chua cay, mặn ngọt và thỉnh thoảng còn được xen lẫn tý đậu phộng rang nhuyễn bùi bùi, một ít tôm khô thơm thơm, củ cải được chế biến giòn giòn. Để thưởng thức Pad Thái ngon nhất đó là món này nên ăn nóng ngay khi vừa xào xong thưởng thức là ngon nhất.

Pad Thái của người Thái có hương vị rất khác so với món bún xào hay mì xào của Việt Nam, hương vị của nó thực sự rất lôi cuốn bất kì ai: Cái mặn mà riêng của nước mắm, chua của nước me dầm của người Thái, cái ngọt của đường thốt nốt, thịt tôm, đặc biệt là cái cay xè đậm chất Thái, cộng thêm đó là các món gia vị đa dạng tạo nên một hương vị kết hợp tuyệt mà trong tour Thái sắp tới bạn nhất định phải ăn thử.

3. Món Xôi xoài – xôi sầu riêng

Đây là một trong những món ăn khá lạ lẫm với du khách trong tour du lịch Thái La. Món xôi xoài hay còn được gọi là xôi sầu riêng được xem là món ăn đường phố nổi tiếng ở Thái Lan. Người dân của xứ chùa Vàng ăn xôi xoài này như một món tráng miệng nhẹ nhàng. Vị chua nhẹ đến từ trái xoài sẽ giúp trung hòa giữa vị ngọt và béo của nước cốt dừa, tạo nên hương vị khó quên khi thưởng thức cho món ăn này.

Xôi sầu riêng là món ăn được ăn cùng nước cốt dừa và cơm sầu riêng. Đây là món xôi với sự béo ngậy và ngọt ngào nhất đến từ Thái Lan. Cũng nhờ có nguyên liệu sầu riêng loại trái cây nổi tiếng của Đông Nam Á mà món xôi này có hương thơm cực kì hấp dẫn, kết hợp cùng với chiếc áo vàng ươm của cơm sầu riêng và vị ngon ngọt nhẹ nhàng khó quên, đây cũng là món xôi nếu đã đến với tour du lịch Thái Lan không thể không thử khi đến thăm xứ sở Chùa Vàng.

4. Món bánh đậu xanh Luk Chub

Để làm món bánh đậu xanh Luk Chup, trước tiên đậu xanh được nấu chín cùng với cốt dừa rồi mới tạo hình hoa quả, tô màu thực phẩm cho bánh, sau đó sẽ được áo một lớp thạch rau câu mỏng để bảo quản chúng. Bánh đậu xanh khi làm xong vừa có vẻ ngoài đẹp mắt, lại có hương vị bùi béo không quá gắt từ đậu xanh và cốt dừa, kích thước của chiếc bánh thì bé xinh, bạn có thể vui miệng ăn hết cả một đĩa to “hoa quả” bánh đậu xanh lúc nào không hay.

Đến với nên ẩm thực Thái Lan trong chuyến du lịch Thái Lan sắp tới còn có vô vàn những món ăn đường phố nổi tiếng khác, hãy đến với xứ sở chùa vàng để tham quan và thưởng thức những món ăn chua cay, mặn mà mà người Thái đã kì công chế biến ra. Chắc hẳn sẽ không lẫn với bất kì món ăn nào bạn đã ăn qua.

Đăng bởi: Việt Nguyễn

Từ khoá: Du lịch Thái Lan: Khám phá nền ẩm thực độc đáo của người dân Thái

Chợ Lùi Hà Giang Có Gì Độc Đáo?

Chợ Lùi Hà Giang là chợ như nào?

Chợ Lùi Hà Giang là phiên chợ 6 ngày một lần của đồng bào dân tộc thiểu số ở đây. Cái tên chợ Lùi ra đời rất thú vị, được người miền xuôi đặt theo cách tính ngày họp chợ. Cụ thể là một tuần có 7 ngày nhưng chợ lại họp 6 ngày 1 lần nên tính theo lịch dương phiên chợ sau sẽ lùi lại so với phiên chợ trước 1 ngày. Ví dụ, tuần này họp vào thứ 7 thì tuần sau sẽ họp vào thứ sáu cứ tiếp tục như vậy xoay vòng.

Chợ phiên Phố Cáo

Riêng người dân tộc Hoa và dân tộc Mông ở Hà Giang họ tính ngày theo thứ tự 12 con giáp vì thế nếu ngày họp chợ vào ngày xung khắc theo lịch thì họ sẽ không đi. Một số ngày xung khắc theo lịch là Tỵ xung Hợi, Ngọ xung Tý, Thân xung Dần…

Chợ phiên Mèo Vạc

Chợ phiên Mèo Vạc

Một số phiên chợ Lùi mà khách tour du lịch Hà Giang có thể ghé tới là:

Chợ Phố Cáo: họp vào ngày 6, 12, 18, 24 và 30 hàng tháng, tính theo lịch 12 con giáp chợ Phố Cáo sẽ họp vào ngày Ngọ và ngày Tý. Địa điểm họp cách ngã ba Sủng Là khoảng 5km, du khách có thể thuê xe máy hoặc đi taxi đến khu chợ.

Chợ Lũng Phìn: phiên chợ này được họp tại Đồng Văn vào ngày Dần và ngày Thân, tức ngày mùng 2, 8, 14, 20 và 26 theo lịch dương.

Chợ Sà Phìn: họp tại cổng Dinh thự họ Vương – Đồng Văn. Đây là phiên chợ thu hút rất nhiều người dân xung quanh và du khách đi tour Hà Giang từ Hà Nội tham gia. Lịch họp chợ vào ngày Tỵ và ngày Hợi, theo lịch dương sẽ là ngày 5, 11, 17, 23 và 29 hàng tháng.

 

Chợ Lùi Hà Giang có gì trải nghiệm?

Chợ Đồng Văn

Khám phá chợ Lùi, du khách đi du lịch Hà Giang sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều điều mới mẻ. Chợ họp từ sáng sớm cho đến chiều vì thế đây là thời điểm bà con cùng tụ tập, trao đổi giao lưu cũng là nơi để trai gái trao yêu thương, làm quen, hẹn hò. Vì vậy ngoài việc trao đổi, mua bán thì chợ Lùi cũng giúp cho du khách tham quan có cái nhìn sâu sắc hơn trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số phía Bắc nước ta.

Sản vật ở chợ Lùi

Quanh năm suốt tháng bà con làm lụng vất vả, hiếm có cơ hội được đi chơi, giao lưu cùng mọi người. Vì thế chợ Lùi chính là dịp để mọi người gặp nhau, cùng chia sẻ về mọi điều trong cuộc sống. Do đó, khi nhìn thấy đến chợ người dân chỉ mang theo con gà và ít xôi nếp là thì cũng đừng lạ bởi vì mục đích chính của họ là gặp, giao lưu cùng bạn bè. Người người nhà nhà xúng xính váy hoa rủ nhau xuống chợ, trên gương mặt luôn có nụ cười tươi, yêu đời. Mỗi dịp chợ phiên du khách đi tour Hà Giang sẽ thấy tình người tràn đầy, niềm vui được nhân đôi.

Đặc biệt, chợ Lùi còn là nơi bạn có thể mua được ‘đồ quê’ chính hiệu như quả su su, củ cải, rau cải mèo hay các loại gia vị nổi tiếng của Đông Bắc như Mắc Khén, ớt chỉ thiên, hạt tiêu rừng hay các con vật nuôi như chó, mèo… Ngoài ra, chợ Lùi Hà Giang còn nổi tiếng với các phụ kiện, trang sức, quần áo do chính người dân tự dệt.

Đặc sản Hà Giang ở chợ Lùi có gì ngon?

Thịt trâu gác bếp: đây là một trong những đặc sản du khách đi tour du lịch Hà Giang yêu thích nhất. Thịt trâu gác bếp là món ăn truyền thống của người Thái đen làm từ phần thịt bắp của trâu, sau khi làm sạch thịt được tẩm cùng các loại gia vị rồi treo trên gác bếp cho đến khi khô lại và chín. Thịt gác bếp rất ngon nên du khách không chỉ thưởng thức trong chuyến du lịch mà còn mua về để cùng gia đình nhâm nhi sau chuyến du lịch về với địa đầu Tổ Quốc.

Quả hồng: hồng không hạt là đặc sản của Quản Bạ – Hà Giang. Quả hồng vào mùa chín đỏ tươi, vị ngọt bùi rất thơm ngon. Du lịch Hà Giang vào mùa hồng chín, rất nhiều du khách đã mua ‘hương vị của núi rừng’ về miền xuôi để thưởng thức gợi nhớ lại nơi vùng cao.

Mật ong bạc hà: mật ong bạc hà là một trong những loại mật ong quý và nổi tiếng tại Hà Giang. Mật ong có mùi hương bạc hà mát, vị ngọt êm dịu như vương vấn chút nắng, chút gió của miền Bắc. Hương vị tuyệt vời của mật ong bạc hà đã dành được nhiều lời khen của khách Du lịch Hà Giang.

Thịt trâu gác bếp

Mật ong bạc hà Hà Giang

Táo mèo: táo mèo không chỉ nổi tiếng ở Yên Bái mà nơi địa đầu phía Bắc của nước ta cũng là vùng trồng nhiều loại quả này. Táo mèo giòn, hơi chua và khá chát vì thế táo mèo thường dùng để ngâm rượu. Rượu táo mèo nếu dùng liều lượng vừa đủ sẽ là bài thuốc hỗ trợ cho người bệnh bị cao huyết áp. Có thể thấy táo mèo chính là đặc sản mà du khách nhất định phải mua về làm quà chắc chắn sẽ rất vừa lòng các bố hoặc các anh trong gia đình.

Mật ong bạc hà Hà Giang

(Nguồn ảnh: Kỳ Nghỉ Đông Dương và các nguồn sưu tầm khác. Nếu bạn là tác giả ảnh, vui lòng liên hệ với website chúng tôi. Xin cảm ơn!)

Đăng bởi: Tuấn Ngô

Từ khoá: Chợ lùi Hà Giang có gì độc đáo?

Chiêm Ngưỡng Vẻ Đẹp Của Những Con Đường Độc Đáo Ở Việt Nam

Cung đường Bàu Trắng – cung đường vượt biển Bình Thuận

Cung đường Bàu Trắng thuộc xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. Nơi đây được bao phủ bởi những đồi cát trắng mịn, trải dài bất tận, ít cây cối.

Vì vậy, mùa khô sẽ là thời điểm đẹp nhất để chinh phục cung đường “Saraha” của Bình Thuận. Trong đó, tháng 7 và tháng 8 thời tiết dễ chịu sẽ là khoảng thời gian lý tưởng nhất để bạn có thể check in sống ảo.

Cung đường Bàu Trắng được bao phủ bởi những đồi cát trắng mịn, trải dài bất tận, ít cây cối. Ảnh: explorer

Đi trên cung đường được mệnh danh là đẹp nhất Việt Nam, bạn sẽ nhìn thấy được toàn cảnh của làng chài Mũi Né từ trên cao, khu du lịch Đồi Cát Bay nổi tiếng và cả vịnh Hòn Rơm xinh đẹp. Bạn cũng đừng quên rủ nhóm bạn của mình lưu lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp trên con đường độc đáo ở Việt Nam này. 

Bạn cũng đừng quên rủ nhóm bạn của mình lưu lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp. Ảnh: phanthietvn

Những đoạn đường trải dài đẹp đến ngỡ ngàng chính là điều thu hút rất nhiều bạn trẻ bỏ công sức của minhg để đi phượt, để ngắm và trải nghiệm trọn vẹn cung đường này. Những khúc cua quanh co ôm lấy những đồi cát trắng xóa đẹp đến mê lòng người giống như chỉ có ở trong phim.

Con đường xuyên rừng tràm dài nhất Việt Nam – Rừng tràm Tân Lập Long An

Những đoạn đường trải dài đẹp đến ngỡ ngàng. Ảnh: trangdangtin

Nơi đây được nhiều người biết đến với tên gọi rừng tràm Tân Lập hay rừng nổi Tân Lập, thuộc địa phận huyện Mốc Hóa, tỉnh Long An. Đây thật sự là một điểm du lịch mới lạ dành cho những ai muốn tìm đến một vùng đất yên bình và trong lành.

Đây thật sự là một điểm du lịch mới lạ dành cho những ai muốn tìm đến một vùng đất yên bình và trong lành. Ảnh: cdnxbvn

Tản bộ trên con đường độc đáo ở Việt Nam này sẽ là trải nghiệm thật sự đặc biệt dành cho bất cứ bạn trẻ đam mê khám phá. Bạn cũng có thể vừa tạo dáng chụp hình, vừa chìm đắm trong không gian tĩnh lặng nơi đây. Trong rừng cũng có khách sạn để các bạn ở lại qua đêm nếu như không thể đi lại trong ngày.

Bạn cũng có thể vừa tạo dáng chụp hình, vừa chìm đắm trong không gian tĩnh lặng nơi đây. Ảnh: metrip

Hai tòa tháp canh nằm giữa rừng, con đường xuyên rừng tràm dài 5 km, rộng 1m sẽ thu gọn trong tầm mắt của bạn. Có đoạn đường uốn lượn, có đoạn rẽ đôi, nên khi len lỏi trên con đường này sẽ cho bạn khám phá nhiều điều thú vị. Có nhiều cặp đôi cũng đã lựa chọn nơi đây để chụp cho mình những bộ hình cưới tuyệt đẹp.

Có đoạn đường uốn lượn, có đoạn rẽ đôi. Ảnh: blogspot

Rừng nổi Tân Lập có lẽ đẹp hơn vào mùa mưa khi những cơn mưa trút xuống, các con đường xuyên rừng được khoác lên mình một lớp áo mới của rêu xanh phủ kín tạo nên bức tranh vô cùng sinh động. Có lẽ với những vị khách khó tính nhất cũng sẽ phải rung động trước cảnh đẹp hữu tình nơi đây.

Rừng nổi Tân Lập có lẽ đẹp hơn vào mùa mưa. Ảnh: dulichbennghe

Vào mùa khô, lá tràm rụng xuống phủ đầy đường, nên hành trình du ngoạn sẽ có thêm tiếng xào xạc của bước chân đạp lên lá khô vang vọng giữa khu rừng thanh vắng. Chính nét lãng mạn đó mà nơi đây đã được nhiều người ví von là “cung đường tình yêu” của làng nổi Tân Lập. 

Những con đường độc đáo ở Việt Nam: Con đường xuyên biển – đảo Điệp Sơn

Vào mùa khô, lá tràm rụng xuống phủ đầy đường. Ảnh: wecheckin

Đảo Điệp Sơn thuộc địa phận xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Sơn, tỉnh Khánh Hòa, nơi đây có 3 hòn đảo nhỏ, nằm chơi vơi giữa vùng biển của vịnh Vân Phong.

Đảo Điệp Sơn. Ảnh: thegioigiaitri

Một trong những điều làm nên sức hút hấp dẫn cho du lịch đảo Điệp Sơn đó chính là con đường xuyên biển tuyệt đẹp ở Việt Nam. Khi con tàu dừng ngay ở hòn đảo nằm giữa, bạn có thể xuống tàu và bắt đầu cuộc hành trình chinh phục con đường xuyên biển độc đáo này. 

Con đường xuyên biển tuyệt đẹp ở Việt Nam. Ảnh: flynow

Con đường mòn xuyên biển rộng tới gần 1m, dài 700m uốn lượn giữa những con sóng đang rì rào hai bên bờ. Đi bộ trên con đường này bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều thú vị, có thể thỏa sức ngắm nhìn những đàn cá đang tung tăng bơi lội với một cảm giác thích thú xen lẫn hồi hộp khi thả mình giữa đại dương.

Đi bộ trên con đường này bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều thú vị. Ảnh: thienviettour

Sau khi tản bộ khoảng 30 phút trên con đường độc đáo ở Việt Nam này, khung cảnh yên bình của hòn đảo lớn Điệp Sơn sẽ chào đón bạn với những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi, những hàng cây xanh mát, những bãi cỏ lau trắng êm đềm.

Bạn có thể dạo một vòng quanh đảo, khám phá cuộc sống của những người dân nơi đây để có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp của nó.

Con đường thổ cẩm dài nhất Việt Nam – Hà Giang

Khung cảnh yên bình của hòn đảo lớn Điệp Sơn sẽ chào đón bạn. Ảnh: ivivu

Con đường tuyệt đẹp này nằm trong một khu resort tại Xã Yên Định, Huyện Bắc Mê, Tỉnh Hà Giang, nơi đây đã được tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận là con đường thổ cẩm dài nhất Việt Nam. Bắt đầu khởi công từ tháng 8/2024 và hoàn thành sau một tháng, con đường trải dài 1.700 m trên triền đồi.

Con đường tuyệt đẹp này nằm trong một khu resort. Ảnh: luxurytravel

Ban đầu, mục đích của dự án này là tạo công ăn việc làm cho thanh niên địa phương trong mùa dịch. Ý tưởng được chính nhân lực tại resort và người dân thực hiện, với mong muốn quảng bá du lịch địa phương đến đến với du khách trong và ngoài nước. Những họa tiết thổ cẩm trên con đường đều được vẽ tay hoàn toàn.

Những họa tiết thổ cẩm trên con đường đều được vẽ tay hoàn toàn. Ảnh: vnecdn

Con đường thổ cẩm ở Hà Giang chính là đại diện cho nét đặc sắc của đồng bào dân tộc vùng cao, thể hiện tinh thần gắn kết, tôn vinh và gìn giữ văn hóa truyền thống.

Con đường dốc đứng – Gia Lai

Con đường thổ cẩm ở Hà Giang chính là mong muốn quảng bá du lịch địa phương đến đến với du khách trong và ngoài nước. Ảnh: luxurytravel

Du lịch Gia Lai bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên trước một con đường dựng đứng thú vị giữa đại ngàn Tây Nguyên. Nó đang trở thành một địa điểm check in cực chất mà tín đồ đam mê xê dịch không thể bỏ lỡ.

Con đường dựng đứng thú vị giữa đại ngàn Tây Nguyên. Ảnh: we25

Nhìn từ xa nó giống như “nấc thang lên thiên đường” và sẽ khiến cho những ai yếu tay lái hoang mang và choáng ngợp khi đặt chân đến. Con đường dốc thuộc một phần tuyến tránh của thành phố Pleiku, Gia Lai đi Kon Tum với khung cảnh hai bên đường trông rất lãng mạn khiến ai ai cũng trầm trồ khi đặt chân đến. 

Nhìn từ xa nó giống như “nấc thang lên thiên đường”. Ảnh: we25

Nơi đây không mang một vẻ đẹp cố định mà sẽ thay đổi theo mùa, sẽ đưa bạn đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác.

Không quá lời khi nói nơi đây là một trong những cung đường đẹp nhất Tây Nguyên, với địa hình độc đáo, đem lại cho bạn nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Và chắc hẳn rằng, đây là trải nghiệm tuyệt vời trên hành trình xê dịch của bạn, đừng bỏ lỡ mà khám phá, khám phá để biết được Việt Nam chúng ta tươi đẹp đến nhường nào.

Không quá lời khi nói nơi đây là một trong những cung đường đẹp nhất Tây Nguyên. Ảnh: we25

Mỗi con đường trong top những con đường độc đáo ở Việt Nam đều mang những bức tranh, khung cảnh màu sắc, hình hài khác nhau. Nếu có cơ hội và thời gian để đi đến những con đường này, tin chắc mỗi người trong chúng ta sẽ không thể quên được những phút giây nơi đây. Chỉ có thể là Việt Nam, những con đường cũng rực rỡ sắc hè hiếm có.

Hồng Ánh

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Đăng bởi: Đoàn Nguyễn Hữu

Từ khoá: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những con đường độc đáo ở Việt Nam

Cập nhật thông tin chi tiết về Tinh Hoa Ẩm Thực Việt Nam Có Gì Độc Đáo Khiến Bạn Bè Thập Phương Nhớ Đến? trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!