Xu Hướng 3/2024 # “Tâm Thư” Sếp Gửi Nhân Viên Bị Sa Thải: “Đến Một Công Ty Làm Việc, Đừng Chỉ Chăm Chăm Vào Việc Kiếm Tiền, Trước Tiên Hãy Học Sao Cho Mình Đáng Tiền!” # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết “Tâm Thư” Sếp Gửi Nhân Viên Bị Sa Thải: “Đến Một Công Ty Làm Việc, Đừng Chỉ Chăm Chăm Vào Việc Kiếm Tiền, Trước Tiên Hãy Học Sao Cho Mình Đáng Tiền!” được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đừng bao giờ quên: Hôm nay bạn dán lên mình một cái mác thế nào, có lẽ sẽ quyết định liệu ngày mai bạn có giữ được vai trò quan trọng hay không!

Câu chuyện số 1

Hà Vũ là một cô gái cực kỳ xinh đẹp, cô đã làm việc ở công ty này được ba năm rồi, những đồng nghiệp đến sau cô lần lượt có được cơ hội thăng chức, còn cô cứ mãi giậm chân tại chỗ, trong lòng cảm thấy không công bằng.

Rồi cũng đến một ngày, Hà Vũ phải đối mặt với nguy cơ bị sa thải, cô tìm gặp ông chủ để nói lý lẽ.

“Thưa chủ tịch, tôi có bao giờ đi muộn về sớm, hay vi phạm nội quy công ty không?”

Ông chủ trả lời thẳng thắn “Không”.

“Vậy là vì công ty có thành kiến với tôi ư?” 

Ông hơi ngớ người, sau đó nói tiếp “Đương nhiên là không phải rồi.”

“Tại sao những người có ít kinh nghiệm làm việc hơn tôi lại được trọng dụng, còn tôi lại cứ mãi làm ở vị trí không quan trọng?”

Trong chốc lát, chủ tịch nghẹn lời, sau đó cười nói: “Việc của cô lát nữa chúng ta sẽ nói tiếp, bây giờ tôi đang có một việc quan trọng cần làm, hay là cô giúp tôi xử lý trước đã? Một đối tác chuẩn bị tới công ty chúng ta khảo sát sản phẩm, cô hãy liên hệ với họ, hỏi xem khi nào họ đến.”

“Đây đúng là một nhiệm vụ quan trọng.” Trước khi đi cô không quên chế nhạo một câu.

Mười lăm phút sau, cô đến văn phòng của ông chủ:

“Đã liên hệ được chưa?” Ông chủ hỏi.

“Liên hệ rồi ạ, họ nói có thể tuần sau sẽ đến.”

“Cụ thể là thứ mấy?” Ông chủ hỏi.

“Cái này tôi không hỏi kỹ.” 

“Bên họ có mấy người sang?”

“Ôi! Ngài có hỏi tôi câu này đâu!” 

“Vậy họ sẽ đi bằng tàu hỏa hay máy bay?”

“Câu này ngài cũng đâu có bảo tôi hỏi!”

Ông chủ không nói gì nữa, ông gọi điện thoại bảo Thanh Minh đến.

Thanh Minh vào công ty làm việc sau Hà Vũ một năm, hiện đã là người phụ trách của một bộ phận. Thanh Minh cũng nhận nhiệm vụ giống Hà Vũ khi nãy

Một lúc sau, Thanh Minh quay lại. “Là thế này…” cô nói: “Bên họ sẽ đi chuyến bay vào 3 giờ chiều thứ sáu tuần sau, khoảng tầm 6 giờ sẽ đến nơi, bên họ có 5 người, trưởng đoàn là giám đốc Toàn của bộ phận vật tư, tôi đã nói với anh ấy rồi, công ty chúng ta sẽ phái người đến sân bay đón họ.”

“Ngoài ra, họ dự định sẽ khảo sát trong vòng hai ngày, hành trình cụ thể, khi họ đến nơi, hai bên sẽ cùng bàn bạc. Để thuận lợi cho công việc của hai bên, tôi đưa ra ý kiến sắp xếp cho họ nghỉ ở Khách sạn Quốc Tế ở ngay gần đây, nếu ngài đồng ý, ngày mai tôi sẽ đặt phòng trước.”

“Còn nữa, dự báo thời tiết tuần sau có mưa, tôi sẽ giữ liên lạc với họ thường xuyên, nếu có gì thay đổi tôi sẽ báo lại ngay cho chủ tịch.”

Hà Vũ đứng bên cạnh, mặt đỏ bừng, không nói được gì nữa, ngại ngùng quay về văn phòng.Tối hôm đó, cô nhận được một tin nhắn của Chủ tịch:

Gửi Hà Vũ! Dù có làm việc ở đâu, thì cũng hãy nhớ những nguyên tắc quan trọng này:

Nguyên tắc 1: Công việc không nuôi người nhàn hạ, tập thể không nuôi những kẻ lười.

Nguyên tắc 2: Vào một công ty làm việc, đừng chỉ chăm chăm vào việc kiếm tiền, trước tiên hãy học sao cho mình đáng tiền.

Nguyên tắc 3: Không có ngành nào là dễ kiếm tiền cả.

Nguyên tắc 4: Làm việc, không có nơi nào là thuận lợi cả, ức chế bực dọc là chuyện bình thường.

Nguyên tắc 5: 

– Không kiếm được tiền, thì kiếm được kiến thức. 

– Không kiếm được kiến thức thì kiếm được kinh nghiệm. 

– Không kiếm được kinh nghiệm, thì kiếm được trải nghiệm. 

– Khi kiếm được những thứ trên rồi, thì không sợ không kiếm được tiền.

Nguyên tắc 6: Chỉ khi thay đổi thái độ của bản thân, ta mới có thể thay đổi được chỗ đứng của mình trong xã hội. Chỉ khi thay đổi thái độ làm việc của bản thân, ta mới có được vị trí cao trong nghề nghiệp.

Nguyên tắc 7: Nguyên nhân khiến con người ta cảm thấy mơ hồ chỉ có một. Đó chính là trong những năm tháng mà đáng ra ta nên phấn đấu, nên làm việc chăm chỉ thì ta lại nghĩ quá nhiều, nhưng lại làm quá ít!

Hãy luôn nhớ: Làm việc bằng cái tâm!

Câu chuyện số 2

Nhậm Chính Phi, người sáng lập ra công ty HuaWei đã từng nói: “Có rất nhiều người hỏi tôi rằng, công ty có nghỉ cả thứ bảy và chủ nhật không? Có cần tăng ca không? Khi ấy tôi chỉ cười mà không nói gì, khách sáo mời họ ra khỏi công ty. Đã muốn nhàn rỗi, sao còn đi làm? Ở nhà luôn có phải là được nghỉ cả tuần rồi không?

Đã là nhân viên, tại sao bạn cố gắng tranh thủ từng chút một. Nhất là người trẻ, khi đã có lợi thế là thanh xuân, tại sao không nỗ lực, cố gắng hết mình. Bởi, tuổi trẻ chính là vốn, và tôi muốn bổ sung thêm là, chỉ khi phấn đấu, vốn liếng của bạn mới có giá trị, chỉ khi liều mạng, tuổi trẻ của bạn mới đáng để bạn tự hào.

– Mở miệng ra đã nhắc đến khó khăn, sự trưởng thành đã cách bạn quá xa rồi.

– Mới bỏ ra chút công sức đã nghĩ đến việc báo đáp, cơ hội đã cách bạn quá xa rồi.

– Vừa bắt tay vào làm đã nghĩ đến lợi ích cá nhân, trái ngọt đã cách bạn quá xa rồi.

– Mới có chút khởi sắc đã đòi hỏi điều kiện, tương lai đã cách bạn quá xa rồi.

– Vừa mới hợp tác đã nghĩ cách sao cho mình không chịu thiệt, sự nghiệp đã cách bạn quá xa rồi”.

Nếu bạn đang đi làm thuê, ước gì bạn hiểu được điều này…

Thật ra, không có ai vừa sinh ra đã có thể đảm nhiệm được việc quan trọng, mà bất cứ ai cũng đều bắt đầu từ những việc giản đơn, bình thường nhất. Hôm nay bạn dán lên mình một cái mác thế nào, có lẽ sẽ quyết định liệu ngày mai bạn có giữ được vai trò quan trọng hay không. Mức độ để tâm, lo lắng cho công việc ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc, bất kỳ một công ty nào cũng đều rất cần những nhân viên tích cực, có trách nhiệm và chủ động trong công việc.

Những nhân viên xuất sắc không bao giờ là người bị động, đợi người khác sắp xếp công việc cho mình, mà họ luôn là người chủ động tìm hiểu việc mà mình nên làm, rồi dốc hết sức để hoàn thành tốt công việc ấy.

1. Người muốn nghỉ cả thứ bảy và chủ nhật.

2. Người muốn đi làm lúc chín giờ sáng và tan làm lúc năm giờ chiều.

3. Người muốn sống dựa vào lương cơ bản.

4. Người không có chí tiến thủ.

5. Người không có tư duy chạy đua với thời gian.

6. Người làm việc gì cũng chậm chạp.

7. Người không có nhân phẩm.

8. Người không dám chịu trách nhiệm.

9. Người luôn cảm thấy sản phẩm của mình quá đắt.

10. Người luôn trách móc công ty

Cuối cùng, chỉ mong bạn hãy luôn giữ cho mình sự nhiệt huyết, ham học hỏi và không ngững sáng tạo, nỗ lực. Chỉ có vậy, sự nghiệp và cuộc đời bạn mới vạn sự nở hoa.

Theo Tri Thức Trẻ

<<Gửi những người đang chết ở tuổi trẻ của mình: Đừng để thứ 2 ám ảnh bởi nỗi sợ hãi mang tên ĐI LÀM

Vì Sao Công Nhân Pou Yuen Bị Thu 10% Tiền Trợ Cấp Thôi Việc?

Do khó khăn đơn hàng, Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam mới đây chấm dứt hợp đồng lao động với hơn 2.300 công nhân. Lao động bị cắt giảm được hỗ trợ 0,8 tháng lương cho mỗi năm làm việc, mức cao nhất nhận 379 triệu đồng, thấp nhất 12 triệu đồng. Công nhân bị trừ 10% thuế thu nhập cá nhân trên tổng tiền hỗ trợ.

Một bảng tính trợ cấp thôi việc của công nhân Pou Yuen. Ảnh: An Phương

Chị Lê Thị Kim Hằng (19,5 năm làm việc tại Pou Yuen) cho biết với lương bình quân 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc gần 11,6 triệu đồng, tổng số tiền chị nhận là 181 triệu đồng.

Số tiền trên được công ty chia làm hai phần. Trong đó khoản trợ cấp thôi việc theo quy định pháp luật cho thời gian làm từ trước 2009, mỗi năm được trả nửa tháng lương, khoảng 32 triệu đồng không bị tính thuế. Còn 149 triệu đồng được xem là cao hơn so với quy định, công ty khấu trừ 10% tức gần 15 triệu đồng.

“Tôi hơi buồn vì đây là tiền có được do mất việc nhưng vẫn bị trừ thuế”, chị Hằng nói.

Phía Công ty Pou Yuen cho hay sáng 25/2, khi nhân sự thông báo các khoản trợ cấp trong đó có phần khấu trừ thuế 10%, nhiều công nhân không vui. Việc thu thuế này giống như cách đây ba năm công ty cắt giảm hàng nghìn công nhân. Lúc đó doanh nghiệp có văn bản hỏi Cục Thuế TP HCM, được trả lời khấu trừ thuế là bắt buộc. Công ty thu tiền để nộp cho ngành thuế. Sau này khi làm thủ tục giảm trừ gia cảnh, công nhân sẽ được hoàn lại.

Trả lời VnExpress, đại diện Cục thuế TP HCM cho biết căn cứ quy định hiện hành, chỉ có khoản trợ cấp thôi việc chi trả theo Luật Bảo hiểm xã hội và Bộ luật Lao động sẽ không tính vào thu nhập chịu thuế. Với lao động Pou Yuen, công ty đã trả một khoản ngoài quy định nên phải tính vào phần thu nhập chịu thuế. Nếu khoản trợ cấp từ 2 triệu đồng trở lên và được chi trả sau thời điểm kết thúc hợp đồng, lao động bị khấu trừ 10%.

Công nhân Pou Yuen tan ca hồi tháng 10/2024. Ảnh: Thành Nguyễn

Sau này, công ty có trách nhiệm cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân cho người lao động. Cuối năm, họ sẽ làm thủ tục khai quyết toán thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần trên toàn bộ thu nhập chịu thuế trong năm. Nếu số thuế thu nhập cá nhân nộp thừa, công nhân sẽ được hoàn trả.

Advertisement

Chị Trần Thị Kim Chi, vốn là công nhân Pou Yuen, nghỉ việc đợt công ty cắt giảm 2.800 lao động năm 2023, cho biết từng bị trừ 9 triệu đồng tiền thuế cho khoản trợ cấp 90 triệu đồng. Tuy nhiên, một năm sau khi thôi việc, chị đến Chi cục thuế huyện Cần Đước (Long An, nơi cư trú) để làm thủ tục, được hoàn trả 9 triệu đồng.

Theo chị Chi, nhiều đồng nghiệp lớn tuổi, không biết thủ tục đã bỏ luôn số tiền này. Do đó, ở đợt cắt giảm vừa qua, tháng 4 tới khi trả sổ bảo hiểm cho người lao động, nhân sự Pou Yuen nên kèm tờ hướng dẫn rõ thủ tục hoàn thuế như thế nào để công nhân thực hiện, tránh hoang mang.

Lê Tuyết

Cơ Hội Cho Giới Trẻ Kiếm Tiền Từ Việc Livestream Trên Nền Tảng Tiktok

Sự phát triển mạnh mẽ của nền tảng livestream trên TikTok đã tạo nên cơ hội nghề nghiệp mới cho giới trẻ, giúp tạo nên nguồn thu nhập hấp dẫn cùng với sự hỗ trợ của công ty chuyên nghiệp và công nghệ tân tiến.

Công ty nghiên cứu thị trường DataReportal, vừa công bố báo cáo về 10 quốc gia có số người dùng mạng xã hội TikTok cao nhất toàn cầu tính đến đầu năm 2023

Trong danh sách này, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 6 với hơn 49,9 triệu người dùng TikTok. Tỷ lệ người dùng TikTok trên tổng số người dùng Internet trong nước là khoảng 64%. Theo DataReportal, Việt Nam có khoảng 70 triệu người dùng mạng xã hội, trong đó người dùng TikTok chiếm tới 71,2%, phần lớn ở độ tuổi 18 – 30.

Sự bùng nổ của mạng xã hội TikTok đã tạo cơ hội ra đời nhiều ngành nghề mới. Theo đó nghề phát sóng trực tiếp trên TikTok (livestream) đang thể hiện sự hấp dẫn với giới trẻ nhờ mức doanh thu hấp dẫn.

Nghề livestream trên TikTok tạo nên thế hệ trẻ, năng động, chuyên nghiệp với mức thu nhập khủng.Nghề livestream trên TikTok tạo nên thế hệ trẻ, năng động, chuyên nghiệp với mức thu nhập khủng.

Tại Việt Nam, HP Media thuộc Công ty TNHH NHP Entertainment là một trong những công ty hàng đầu về quản lý đội ngũ thần tượng  livestream (Idol) chất lượng cao. Từ khi thành lập cùng thời điểm TikTok Live ra đời, đến nay công ty đã đạt quy mô hơn 1.000 thần tượng livestream (Idol). Trung bình, mỗi Idol đều có thu nhập ổn định từ 1.000 USD – 5.000 USD (khoảng từ 20 – 100 triệu đồng), có idol đạt mức doanh thu mỗi tháng lên đến hơn 10.000 USD (hơn 200 triệu đồng). 

Để làm được điều này, với mỗi buổi livestream của thần tượng thuộc quản lý công ty, HP Media đều có đội ngũ hậu kỳ hỗ trợ. Đội ngũ có vai trò duy trì, điều chỉnh buổi live chất lượng, sinh động trong suốt quá trình Idol lên sóng trực tiếp bằng phần mềm độc quyền (phần mềm HP SoundEffect tạo hiệu ứng âm thanh, tiếng cười) được cập nhật liên tục theo xu hướng. Đặc biệt phần mềm giám sát hoạt động idol chuyên nghiệp và Pintop giúp người xem tiếp cận idol tốt hơn, từ đó tăng tương tác và idol thấy hiệu quả ngay từ những livestream đầu tiên. Hỗ trợ idol đẩy xu hướng với các video ca hát, nhảy, phim ngắn…

Quà tặng in thương hiệu mang đến sự chuyên nghiệp và đồng bộ.Quà tặng in thương hiệu mang đến sự chuyên nghiệp và đồng bộ.

Ngoài ra, HP Media còn liên tục thúc đẩy, kết nối các cuộc thách đấu trực tuyến trong và ngoài nước, giúp idol tăng doanh thu vượt trội, cung các các quà tặng hỗ trợ live như son vẽ, kẻ mắt, bảng màu, thiết bị livestream… tham gia tranh tài tại các sự kiện do TikTok tổ chức.

Với nhiều nỗ lực, HP Media đã nhận được nhiều giải thưởng, trong đó phải kể đến MCN đạt doanh thu nổi bật. Năm 2023 công ty gặt hái được nhiều thành công khi liên tục có Idol đạt TOP 1 sự kiện “Nhà Thám Hiểm” tại TikTok Gala 2023. Và là một trong ba công ty đạt top MCN đối tác tuyển dụng xuất sắc nhất toàn quốc 2023 tại TikTok Anual Rising Star 2023.

Năm 2023 HP Media liên tục gặt hái nhiều giải thưởng trao bởi TikTok.

CEO có hơn 7 năm kinh nghiệm trong nghề, từng khởi nghiệp bằng công việc kinh doanh thiết bị livestream nên có cơ hội tiếp cận, hiểu rõ, sau đó bén duyên với nghề tuyển dụng và quản lý idol. Nhờ kinh nghiệm phong phú từ người điều hành, công ty HP Media luôn trên đà phát triển ổn định.

CEO Nguyễn Hoàng Phụng luôn biết cách nắm bắt và đi theo xu thế nhờ sự nhạy bén và kinh nghiệm hơn 7 năm trong nghề.

Nói về cơ duyên với nghề, anh Phụng cho hay: “Ngày trước tôi thường xuyên đi hỗ trợ thiết bị livestream cho các bạn idol có khi đến tận tối khuya. Qua nhiều lần tiếp xúc, tôi thấy các bạn làm nghề này khá mới và thú vị, cộng thêm mức thu nhập hấp dẫn nên tôi quyết tâm thử sức. May mắn thay, ngành livestream trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng rất phát triển mang đến cơ hội lớn cho HP Media. Tôi luôn chân thành biết ơn các đơn vị sáng lập ứng dụng livestream mà tôi đã và đang cộng tác, cũng như các nhà tuyển dụng Agency xuất sắc thuộc HP Media đã làm việc hết mình, để cùng tạo ra một sân chơi hấp dẫn và cơ hội có thu nhập hiện đại cho tất cả mọi người.”

Advertisement

Mỗi ngày, đại lý tuyển dụng Agency xuất sắc của HP Media, luôn tìm kiếm và đào tạo ra nhiều Idol chất lượng cao, có khả năng tạo ra nguồn thu nhập lớn và ổn định từ việc livestream. Tất cả mọi nỗ lực nhằm quyết tâm đưa ngành livestream nước nhà trở thành sân chơi lớn mạnh, thay đổi tư duy về sự nghiệp của giới trẻ.

Chăm Sóc Da Với Những Nguyên Liệu Dễ Kiếm Và Rẻ Tiền

Chuối có là loại quả có rất nhiều thành phần tốt cho da, các vitamin trong chuối có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, trị mụn không những thế còn đẩy lùi nếp nhăn khiến da luôn căng mịn trắng hồng.

* Bạn cần có:

1 quả chuối chín

1 thìa to bột yến mạch

1 thìa cà phê nước cốt chanh tươi

1 thìa cà phê mật ong.

3 thìa canh sữa tươi không đường

Tất nhiên phải có bát và thìa nữa

* Chuẩn bị nguyên liệu:

Bóc bỏ vỏ quả chuối, thái thành nhiều lát mỏng rồi cho vào bát, dùng thìa dằm nhuyễn.

Sau đó đổ thêm các nguyên liệu bạn chuẩn bị như mật ong, sữa không đường, cốt chanh, bột yến mạch vào bát chuối được nghiền nát, rồi dùng thìa khuấy đều tay đến khi bạn nhìn thấy một hỗn hợp sền sệt. Nếu như hỗn hợp bị khô, bạn có thể đổ thêm ít sữa không đường vào.

Bây giờ bạn chỉ cần rửa sạch mặt bằng sữa rửa mặt và nước ấm để loại bỏ hết bụi bẩn trên da và khiến cho lỗ chân lông nở ra. Sau đó thoa hỗn hợp trên đều lên mặt rồi dùng tay mát xa nhẹ nhàng để hỗn hợp thấm sâu vào các tế bào khoảng 3 phút.

Nhớ chú ý nhiều ở những phần dễ hình thành nếp nhăn hơn như trán và hai bên khỏe mắt. Thoa đều mặt nạ khắp mặt, massage nhẹ nhàng từ 3 – 5 phút

Lưu lại hỗn hợp trên da chừng 20 phút cho đến khi mặt nạ khô lại, bạn bóc chúng ra và rửa lại bằng nước ấm. Để da được se khít lỗ chân lông bạn dùng viên đá lạnh chà lên da để se khít lỗ chân lông lại, hoặc bạn có thể thoa nước hoa hồng để kết thúc quá trình.

Áp dụng công thức này 2 lần một tuần vào buổi tối trước khi đi ngủ, bạn sẽ thấy da mình như được hồi xuân, căng mịn và trắng nõn.

Hai nguyên liệu quen thuộc này có rất nhiều công dụng làm đẹp da cho các chị em phụ nữ. Nghệ tươi chứa dầu béo, hợp chất curcuminoid giúp làm chậm quá trình lão hóa, kháng quẩn, chống viêm rất tốt kết hợp cùng mật ong  có tác dụng tăng độ đàn hồi, dưỡng ẩm giúp da luôn mịn màng, tươi trẻ. Khi ngâm 2 nguyên liệu này sẽ tạo thành thần dược dưỡng da cực tốt.

* Nguyên liệu cần có:

3 – 5 củ nghệ già, sẫm màu

Một hũ nhỏ mật ong nguyên chất

Hũ thủy tinh có nắp đậy

* Cách làm:

Đem rửa sạch nghệ, gọt bỏ những phần bị hỏng đi rồi đem phơi qua 1 nắng cho ráo.

Thái nghệ thành nhiều lát mỏng. Sau đó rải các lát nghệ ra một mặt phẳng phơi nắng thêm khoảng 1 tiếng nữa cho khô hết nước.

Đặt lọ thủy tinh mở nắp, cho các lát nghệ vào rồi đổ mật ong lên từng lớp nghệ, cứ 1 lớp nghệ là 2 thìa mật ong to đến khi đầy hũ thủy tinh.

Để khoảng 20 phút thấy bọt khí nổi lên thì đặt một chiếc đĩa nhỏ vào trong hũ để nén nghệ xuống đảm bảo lớp mật ong ngập trên các lớp nghệ.

Bảo quản hũ mật ong đã được đậy nắp chặt tại nơi thoáng mát, sau chừng 2 – 3 tuần thì đem ra dùng được.

Cách dùng:

Khi sử dụng, bạn đổ hỗn hợp ra một bát nhỏ cho dễ sử dụng và bảo quản được hũ to. Hũ nghệ ngâm bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh khi dùng sẽ thích hơn rất nhiều

Đầu tiên rửa sạch mặt với nước ấm để lỗ chân lông nở ra, sau đó lấy 1 – 2 thìa mật ong đã ngâm thoa đều lên mặt, dùng tay mát xa nhẹ nhàng để hỗn hợp thẩm thấu hơn vào da. Sau đó để chưng  25 – 30 phút rồi rửa sạch lại với nước lạnh.

Sau đó dùng đá lạnh chườm lên khắp mặt để se khít lỗ chân lông. Bạn làm cách này 2 – 3 lần một tuần sẽ giúp da bạn ngừa mụn và vết thâm sẽ mờ và giảm đi rõ rệt đồng thời da bạn cũng trắng hồng trông thấy.

Từ khóa:

Đăng bởi: Xuân Bùi

Từ khoá: Chăm sóc da với những nguyên liệu dễ kiếm và rẻ tiền

Kiếm Tiền & Làm Giàu: Hãy Là Người Giàu Đúng Nghĩa (P1)

CafeBiz xin trân trọng giới thiệu loạt bài “Kiếm tiền và làm giàu” nhằm giúp độc giả – đặc biệt là các bạn trẻ – hiểu biết tổng quan về kiếm tiền, quản trị tài chính, nghĩ giàu, làm giàu và 6 nhóm phương cách kiếm tiền, bao gồm: 1) Làm thuê chuyên nghiệp; 2) Làm nghề tự do, tự làm chủ; 3) Bán hàng hưởng hoa hồng; 4) Khởi nghiệp, làm chủ doanh nghiệp; 5) Đầu tư; 6) Các nghề đặc biệt khác.

Tác giả chùm bài viết này là doanh nhân Lâm Minh Chánh, với 18 năm kinh nghiệm làm quản lý cấp cao và 6 năm làm doanh nhân, nhà đầu tư. Ông là tác giả của cuốn sách kinh doanh đang được nhiều độc giả đón nhận “Tăng tốc đến thành công. Học từ những cuốn sách kinh doanh hàng đầu”.

Tiền là phương tiện và mục đích?

Đối với một số người tiền vừa là phương tiện, vừa là mục đích. Đối với hầu hết những người còn lại, tiền có thể không là mục đích, nhưng lại một là phương tiện cực kỳ quan trọng. 

Những con người bình thường như chúng ta nếu không cần tiền, thì cũng sẽ rất cần những cái mà tiền đem lại: thức ăn, quần áo, nhà cửa, dịch vụ sức khỏe, du lịch… Vì thế, kiếm tiền luôn là một nghĩa vụ không thể thoái thác, một nhu cầu lớn và chính đáng của tất cả những người đang ở độ tuổi lao động.

Giàu là một khái niệm tương đối

Phần lớn chúng ta kiếm tiền không chỉ để thỏa mãn những nhu cầu của mình mà còn hướng đến việc việc làm giàu. Ngày nay “làm giàu” trở thành cụm từ thời thượng, và được dùng trong nhiều bài viết, bài nói chuyện, cuộc hội thảo. Thế nhưng mỗi chúng ta sẽ có định nghĩa khác nhau về giàu vì giàu là một khái niệm tương đối. 

Chị bán rau đi xe đạp sẽ nói anh xe ôm có chiếc xe máy là người giàu; anh xe ôm thì nói anh nhân viên lương 10 triệu đồng/tháng là người giàu; anh nhân viên nói sếp của mình với mức lương 100 triệu và có tài sản khoản 4-5 tỷ là người giàu; anh giám đốc này lại nói anh doanh nhân có 50 tỷ là người giàu; anh doanh nhân lại nói ông Phạm Nhật Vượng, ông Đoàn Nguyên Đức mới là người giàu; Ông Vượng, ông Đức thì nói ông Bill Gates, ông Warren Buffet mới là mới đích thực là người giàu….

Khái niệm giàu thật sự là tương đối và vì thế, chúng ta không nên quá tự hào vì số tiền, tài sản mình sở hữu – vì luôn có người giàu hơn, và cũng không nên quá tự ti – vì luôn có người nghèo hơn mình.

Hiện nay, người ta còn dùng cụm từ “tự do về tài chính” để thay cho chữ “giàu”. Hiểu một cách cơ bản, một người tự do về tài chính là người có thể sống mà không cần phải làm việc vì thu nhập từ tài sản của họ cao hơn chi phí cuộc sống của họ. Bản thân tôi nhận thấy “Tự do về tài chính” là một định nghĩa khá hay và là một mục tiêu khái niệm khá hợp lý để theo đuổi.

Xác định mục tiêu làm giàu hợp lý

Một mục tiêu giàu hợp lý là những mục tiêu có tính khả thi và có tính thách thức để chúng ta phải cố gắng với hết tiềm lực, khả năng của mình. Có hai trạng thái mà chúng ta cần tránh khi xác định mục tiêu làm giàu:

Trạng thái thứ nhất là đặt mục tiêu quá thấp. Khi ở trạng thái này chúng ta an phận, và không bao giờ phát huy được hết trí tuệ, sức lực của mình để vươn lên và làm giàu đúng với mức mà mình phải được hưởng. Tôi hay gọi trạng thái này là “đầu hàng sớm”.

Trạng thái thứ hai là đặt cho mình một mục tiêu quá cao so với thực lực hiện tại của bản thân. Khi ấy chúng ta dành hết thời gian truy đuổi mục tiêu mà ít có hy vọng đạt được. Hậu quả là chúng ta không còn thời gian, tâm trí để “sống” và thụ hưởng thành quả của mình.

Quản trị tài chính cá nhân

Ngay từ ngày xưa, ông cha ta đã biết biết đến quản trị tài chính qua những câu như “tích tiểu thành đại”, “ăn chắc mạc bền”… Quản trị tài chính cá nhân không quá phức tạp như cái tên “thời thượng” của nó. 

Nói một cách đơn giản dể hiễu, chúng ta quản trị tài chính cá nhân bằng cách: tối ưu hóa những cơ hội kiếm tiền và quản lý những số tiền chi tiêu trong sự tương quan hợp lý so với những số tiền mình kiếm được nhằm đạt mục tiêu tài chính, làm giàu của mình. 

Để có thể quản lý tài chính cá nhân, chúng ta cần bắt đầu với việc ghi nhận chi tiết từng khoản tiền thu và chi trong hiện tại, và những khoản tiền thu và chi dự đoán trong tương lai, sắp xếp chúng theo loại. Trên bức tranh tổng thể đó, chúng ta sẽ điều chỉnh việc chi tiêu và tái đầu tư của mình cho hợp lý. 

Một số sách về quản trị tài chính đưa ra những công thức như: tiết kiệm 10% của số tiền thu nhập bất kể trường hợp nào, hay phải có sẵn số tiền dư để có thể sinh hoạt bình thường 3 năm mà không lo lắng, hay vạch ra những tỷ lệ x% cho nhu cầu nhà ở; y% cho nhu cầu ăn, uống; z% cho nhu cầu mua sắm, lễ nghĩa, du lịch, học hành… 

Đây là những công cụ rất có ích, nhưng theo tôi chúng ta không nên áp dụng một cách cứng nhắc. Tùy vào tình hình cụ thể của từng cá nhân, hoàn cảnh gia đình, văn hóa vùng miền, áp lực bạn bè, mục tiêu tài chính… mà chúng ta uyển chuyển áp dụng cho hợp lý. 

Cũng con người đó khi mới đi làm hay khởi nghiệp sẽ đặt mục tiêu tiêu tiết kiệm lên hàng đầu “cần cũng ráng không mua”, qua thời gian sau thì lại vung tay trong chi tiêu “không cần cũng mua” cho “bằng bạn, bằng bè”, và sau đó thì lại “cần thì đắt mấy cũng mua, không cần thì rẻ mấy cũng không mua”. Quan trọng nhất của quản trị tài chính cá nhân là nhận biết rõ, quản lý chặt chẽ nguồn thu và chi để đạt mục tiêu tài chính cá nhân của mình.

Nghĩ giàu là điều kiện CẦN để trở nên giàu

Cuốn sách “Nghĩ giàu và làm giàu “ của tác già Napoleon Hill là một trong những cuốn sách kinh doanh bán chạy hàng đầu thế giới, và nó đã giúp hàng triệu người trên thế giới làm giàu. 

Theo cuốn sách, để làm giàu, trước hết chúng ta phải nghĩ giàu. Nghĩ giàu không phải đơn thuần là mơ ước giàu có (ai mà không mơ ước giàu?). Nghĩ giàu ở đây là chúng ta phải khát khao mạnh liệt, phải tin rằng mình sẽ giàu, phải đưa cái tư tưởng làm giàu đó vào bộ não và cả tiềm thức của mình…Khi nghĩ giàu được như vậy chúng ta mới đủ sức mạnh để vượt qua vô vàn khó khăn, trở ngại trên con đường làm giàu.

Thế nhưng đọc một cuốn sách, hay nghe một bài nói chuyện về nghĩ giàu chưa có thể giúp chúng ta nghĩ giàu ngay lập tức. Tự bản thân chúng ta cần phải tập luyện và duy trì sự nghĩ giàu đó một cách kiên trì, bền vững. 

Rất nhiều người đọc xong một cuốn sách, nghe xong một khóa huấn luyện về làm giàu thì thấy hừng hực khí thế. Qua 1, 2 ngày thì mọi thứ trở về như cũ; tâm thức và suy nghĩ như người giàu không còn nữa. Họ quay ra trách cuốn sách hay khóa học. Cuốn sách, khóa học không có lỗi. Lỗi ở cách người ta quảng bá cuốn sách/khóa học đó một cách quá mức và lỗi của chính nguòi đọc/người học vì đã không biết tự duy trì sự nghĩ giàu một cách lâu dài và bền vững.

Hiểu và biết cách làm giàu là điều kiện ĐỦ để trở nên giàu

Thế nhưng nghĩ giàu cũng chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải là điều kiện đủ. Điều kiện đủ là chúng ta phải tìm cho cho mình một cách làm giàu hợp lý phù hợp với năng lực và điều kiện của mình. 

Nghĩ giàu sôi sục mà không tìm phương cách làm giàu, hay làm giàu sai cách thì cũng sẽ không giàu. Một số công ty, người quảng bá một số phương pháp kiếm tiền như là một cách làm giàu nhanh, dễ dàng và không rủi ro. Đây là việc hầu như không thể vì nếu thế thì rất nhiều chúng ta đã giàu cả rồi. 

Theo tôi, bất cứ phương cách làm giàu nào cũng có những điều kiện mà chúng ta cần phải đáp ứng, cũng như có những khó khăn và rủi ro kèm theo. Trong những bài tiếp theo, tôi sẽ trình bày tổng quan về 6 phương cách kiếm tiền gồm có: 1) Làm thuê chuyên nghiệp; 2) Làm nghề tự do, tự làm chủ; 3) Bán hàng hưởng hoa hồng; 4) Khởi nghiệp, làm chủ doanh nghiệp; 5) Đầu tư; 6) Các nghề đặc biệt khác.

Hãy là người giàu đúng nghĩa

Giàu giúp chúng ta không khổ, không hèn vì nghèo và làm được nhiều điều chúng ta muốn cho bản thân, cho cho gia đình, cho xã hội và đất nước. Thế nhưng giàu tiền chưa đủ, một người muốn được người khác thật sự tôn trọng, ngoài giàu tiền, còn phải giàu nhân cách, giàu tình cảm, biết chia sẻ và biết sống với người khác một cách “tử tế”. Đó mới thật sự là một người giàu đúng nghĩa.

Lâm Minh Chánh

Doanh nhân Lâm Minh Chánh.

Tác giả chùm bài viết này là doanh nhân Lâm Minh Chánh, với 18 năm kinh nghiệm làm quản lý cấp cao và 6 năm làm doanh nhân, nhà đầu tư. Ông là tác giả của cuốn sách kinh doanh đang được nhiều độc giả đón nhận  “Tăng tốc đến thành công. Học từ những cuốn sách kinh doanh hàng đầu” .

Giới Tài Chính Ra “Tối Hậu Thư” Cho Các Sếp, Tuyên Bố Bỏ Việc Nếu Bị Buộc Phải Tới Văn Phòng Nhiều Hơn

Khoảng một nửa trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp tham gia khảo sát gần đây nói rằng họ sẽ nghỉ việc nếu bị cấp trên yêu cầu tới văn phòng 5 ngày/tuần.

Bloomberg dẫn kết quả khảo sát của Markets Live Pulse cho thấy phương thức làm việc “lai” đang trở nên thịnh hành khắp thế giới và giới tài chính không phải ngoại lệ. Nhiều người đang cảm thấy rất hài lòng với việc chỉ lên văn phòng vào một số ngày nhất định trong tuần. Thậm chí, nhiều người sẵn sàng tìm việc mới nếu bị buộc phải tới công sở nhiều hơn.

Trong lĩnh vực tài chính, cứ 2 người được hỏi thì có 1 người tuyên bố sẽ nghỉ việc nếu sếp yêu cầu phải lên văn phòng nhiều hơn. Cụ thể, một nửa trong số 1.585 người làm việc trong lĩnh vực tài chính tham gia khảo sát (1.320 chuyên gia tài chính và 265 nhà đầu tư) đã khẳng định điều này. Chỉ có 20% số người được hỏi thích tới văn phòng làm việc.

Thời gian gần đây, phố Wall đang làm mọi cách để thúc đẩy người lao động trở lại văn phòng làm việc 5 ngày/tuần. JPMorgan Chase & Co. đã buộc các lãnh đạo phải có mặt ở văn phòng trong các ngày làm việc. CEO Jamie Dimon cũng tuyên bố rằng làm việc từ xa không hiệu quả đối với “nhân viên và lãnh đạo trẻ”.

Hiện tại, gần 40% trong số các chuyên gia tài chính được hỏi cho biết họ làm việc tại văn phòng 4 ngày/tuần hoặc hơn. Con số này gấp đôi so với 20% số người tham gia khảo sát nói rằng họ thích làm việc ở văn phòng.

Mặc dù lĩnh vực tài chính không phải chứng kiến “bão sa thải” như trong ngành công nghệ và bán lẻ nhưng 37.000 việc làm cũng đã bị cắt giảm, tăng 320% so với cùng kỳ năm ngoái. Goldman Sachs Group Inc. đang tiến hành đợt giảm nhân sự thứ 3 trong vòng chưa đầy 1 năm. Morgan Stanley đã bắt tay vào thực hiện đợt cắt giảm thứ 2 sau chưa đầy 6 tháng.

Tuy nhiên, việc sa thải trên quy mô lớn cũng không tác động tới sự hiện diện của người lao động ở văn phòng. Chỉ khoảng 1/10 số chuyên gia phố Wall tham gia khảo sát nói rằng việc cắt giảm nhân sự thôi thúc họ tới văn phòng thường xuyên hơn.

Advertisement

Dẫu vậy, bỏ việc nếu bị buộc phải tới văn phòng cũng không phải ý kiến hay. Ở thời điểm hiện tại, cả ngành tài chính đang nỗ lực thúc đẩy người lao động tới văn phòng nhiều hơn. Cơ hội tìm thấy một công việc linh hoạt trong ngành này đang ngày càng ít đi.

Cập nhật thông tin chi tiết về “Tâm Thư” Sếp Gửi Nhân Viên Bị Sa Thải: “Đến Một Công Ty Làm Việc, Đừng Chỉ Chăm Chăm Vào Việc Kiếm Tiền, Trước Tiên Hãy Học Sao Cho Mình Đáng Tiền!” trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!