Xu Hướng 2/2024 # Tài Năng Là Gì? Tài Năng Có Thực Sự Quan Trọng Cần Phải Bồi Dưỡng # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tài Năng Là Gì? Tài Năng Có Thực Sự Quan Trọng Cần Phải Bồi Dưỡng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn đang đọc: Tài năng là gì? Tài năng có thực sự quan trọng cần phải bồi dưỡng

2. Dấu hiệu phân biệt người tài năng

2.1. Sở hữu chỉ số IQ cao hơn người thông thường

IQ – chỉ số thông minh của con người  Một đứa trẻ tài năng sẽ chiếm hữu chỉ số IQ rất cao, mưu trí tiêu biểu vượt trội. Bố mẹ hoàn toàn có thể dẫn con đi đo chỉ số IQ hoặc hoàn toàn có thể thấy rõ từ nhận thức bên ngoài của chúng khi : – Tiếp thu nhanh, hiểu yếu tố, ý tưởng sáng tạo trong chốc lát, không những thế chúng còn miêu tả lại được bằng hành động ngay lập tức. – Bắt lỗi và tranh luận với bất kỳ ai phát ngôn chưa đúng chuẩn, lúc này chúng sẽ nghiên cứu và phân tích rất cặn kẽ từ cả cụ thể nhỏ nhất của yếu tố bỏi chúng thích sự đúng mực, tuyệt vời. – Suy nghĩ được những yếu tố trừu tượng, hiểu được những hình ảnh ẩn dụ là gì ngay từ khi còn nhỏ – Khám phá những điều phức tạp khiến chúng cảm thấy rất thú vị, hấp dẫn – Tiếp thu nhiều kiến thức và kỹ năng cao hơn so với độ tuổi – Trí nhớ tốt, năng lực tập trung chuyên sâu cao, trí tưởng tượng đa dạng chủng loại – Khả năng quan sát tốt, vốn từ vựng vượt xa so với tầm hiểu biết tương thích với lứa tuổi

2.2. Thể hiện năng lực trong nghành đơn cử

Tài năng thể hiện ở nhiều lĩnh vực  Một số nghành tài năng của trẻ được bộc lộ rõ nhất đơn cử như toán học, khoa học, âm nhạc, văn học, … Bên cạnh đó còn có năng khiếu sở trường bộc lộ nhờ sở hữu tài năng như : – Năng khiếu phát minh sáng tạo : Có trí tưởng tượng hơn người, tạo dựng sự link giữa những sáng tạo độc đáo khác nhau thậm chí còn cả những ý tưởng sáng tạo không có điểm chung. Thường xuyên có tâm lý mơ hồ về bất kỳ yếu tố nào xảy ra dù là nhỏ nhất. Đặc biệt hãy chú ý chúng trong việc tiếp thu kỹ năng và kiến thức bởi chúng không thích việc ghi nhớ hay học thuộc lòng. Đấy là điều những bậc cha mẹ cần chú ý quan tâm đừng bắt ép chúng làm những điều không tương thích với năng lực – Năng khiếu chỉ huy : Tố chất này mặc nhiên cho chúng năng lực điều khiển và tinh chỉnh khiến người khác hành vi, làm theo ý mình, thuận tiện bắt chuyện, tương tác với người khác nhanh gọn hiểu họ, tổ chức triển khai thành từng nhóm dựa trên tính cách, năng lực chúng vừa nhận thấy – Năng khiếu hoạt động : Có sức khỏe thể chất, năng lượng sức khỏe thể chất tiêu biểu vượt trội hơn so với lứa tuổi, luôn tràn ngập nguồn năng lượng, thể hình cân đối, triển khai những hoạt động giải trí sức khỏe thể chất khôn khéo, sức chịu đựng hoàn toàn có thể hơn cả người lớn – Năng khiếu thẩm mỹ và nghệ thuật : Biểu hiện đơn cử trong những nghành như âm nhạc với năng lực cảm thụ nhạc nhanh. Trẻ bộc lộ năng lực sử dụng nhiều tông giọng, biểu lộ cảm hứng trải qua nét mặt, ngôn từ hình thể, tạo nên được xúc cảm với mọi người xung quanh là biểu lộ của năng khiếu sở trường kịch. Năng khiếu hội họa được nhận ra nhanh với năng lực phác họa mọi thứ sắc nét, có trí tưởng tượng trong những bức vẽ, … Còn với năng khiếu sở trường văn chương trẻ thường thích viết nhật ký, phát minh sáng tạo những câu truyện riêng, …

3. Các loại tài năng

Tài năng cũng được phân thành nhiều loại

Tài năng được phân ra theo khả năng đáp ứng công việc, khả năng nhận thức sự việc và cả khả năng xử lý mọi tình huống vấn đề được đặt ra bất chợt. Vậy những loại tài năng đó là gì? 

4. Bồi dưỡng tài năng có thực sự quan trọng

Tài năng trẻ càn được phát hiện và bồi dưỡng từ sớm  Bác Hồ – vị cha già của dân tộc bản địa từng nói trong bức thư gửi tới những trường học trong buổi lễ khai giảng của năm độc lập tiên phong “ Non sông Nước Ta có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc bản địa Nước Ta có bước tới đài vinh quang để sánh vai với những cường quốc năm châu được hay không một phần cũng chính nhờ một phần đông ở công học tập của những em. ” ( Nguồn : Thư gửi học viên nhân ngày khai trường tiên phong của nước Nước Ta Dân chủ cộng hòa của quản trị Hồ Chí Minh ) Một quốc gia muốn tăng trưởng, muốn vươn ra thị trường quốc tế yếu tố thiết yếu nhất lực này là tu dưỡng tài năng trẻ – mần nin thiếu nhi tương lai của dân tộc bản địa. Nếu như trong thời chiến, tài năng trẻ được nhắc tới là anh Kim Đồng, Lý Tự Trọng hay cô gái Võ Thị Sáu, … những nhân tài lập nên bao chiến công hiển hách, quyết tử khi tuổi đời còn dưới đôi mươi để bảo vệ độc lập dân tộc bản địa cho lớp tài năng trẻ lúc bấy giờ có thời cơ bộc lộ như Ngô Bảo Châu – nhà khoa học trẻ tài ba trong nghành nghề dịch vụ toán học hay cậu bé Đỗ Nhật Nam – được ca tụng là thần đồng ngoại ngữ, … Tất cả điều được phát hiện và tu dưỡng tài năng ngay từ tấm bé để giờ đây trở thành nhân tài của quốc gia. Kinh tế Nước Ta đang bước trong quy trình tiến độ tăng trưởng hơn nữa lại phải đương đầu với thời đại công nghệ 4.0 với thiết bị công nghệ tiên tiến văn minh mà nguồn nhân lực cần để quản lý và vận hành nó lúc này không ai khác ngoài lớp trẻ tài năng. Có thể thấy, tại những cường quốc tăng trưởng, trình độ nguồn nhân lực rất cao với sự góp mặt của lứa tuổi thế hệ Y, thế hệ Z. Do đó việc phát hiện, quản trị, tu dưỡng và sử dụng tài năng trẻ trở thành yếu tố kế hoạch, có tầm quan trọng so với quốc gia.

Chia sẻ:

Chuyên mục

Kỹ Năng Mềm Là Gì? Kỹ Năng Mềm Quan Trọng Thế Nào

Kỹ năng mềm là một yếu tố cực kỳ quan trọng của mỗi con người, giúp hình thành nhân cách và rèn luyện bản thân một cách cụ thể nhất. Thế nhưng, không phai ai sinh ra đã có kỹ năng mềm mà phải trải qua một quá trình, một thời gian dài học hỏi và phấn đấu. Vậy, kỹ năng mềm là gì? Tầm quan trọng của việc học kỹ năng mềm trong cuộc sống ra sao? Đây cũng chính là câu hỏi được nhiều người đặt ra và hết sức quan tâm. Với mong muốn giúp tất cả mọi người có được một cái nhìn tổng quan về kỹ năng mềm, trong bài viết này Unica sẽ giúp các bạn đi sâu vào tìm hiểu về vấn đề này.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là các kỹ năng thuộc về trí tuệ, cảm xúc của con người, là yếu tố giúp bạn tạo dựng các mối quan hệ giữa người với người. Kỹ năng mềm hầu như không được dạy trong trường, mà những kỹ năng này sẽ do các bạn tự học thông qua các hoạt động, giao tiếp mà các bạn tham gia. Kỹ năng mềm khác với kỹ năng cứng để chỉ trình độ chuyên môn, kiến chuyên môn hay bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn.

Kỹ năng mềm bao gồm:

– Kỹ năng giao tiếp

– Kỹ năng thuyết trình

– Kỹ năng làm việc đồng đội

– Kỹ năng quản lý thời gian

– Kỹ năng lãnh đạo

– Kỹ năng tư duy hiệu quả

– Kỹ năng giải quyết vấn đề

– Kỹ năng học và tự học.

Kỹ năng mềm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm quyết định bạn là ai? Làm việc như thế nào? Dù bạn ở đâu? Bạn làm công việc gì? thì kỹ năng mềm cũng đều rất cần thiết cho bạn. Vì vậy, kỹ năng mềm chúng ta có thể gọi là kỹ năng tổng quan.

Thực tế đã chỉ ra: “Người thành đạt chỉ có 25% là kiến thức chuyên môn, còn 75% còn lại do kỹ năng mềm họ được trang bị nhiều hay ít”. Điều này thấy rõ nhất là khi các bạn đi xin việc, nếu chỉ cầm một tấm bằng giỏi và ung dung “vỗ ngực” ta đây thì chưa chắc đã được lòng các nhà tuyển dụng. Vấn đề cốt lõi mà các nhà tuyển dụng họ cần là kỹ năng mềm của bạn chứ không phải một tấm bằng mới tinh và kinh nghiệm thì vẫn còn “non nớt”.

Tại sao lại như vậy? Bởi vì các bạn ra ngoài tìm việc với bằng cấp chuyên môn trên tay thì có rất nhiều, nhưng để có thể vượt qua những người khác trở thành một ứng cử viên lý tưởng thì cần phải có thêm kỹ năng mềm.

Cách nâng cao kỹ năng mềm

Với sự phát triển đi lên của xã hội ngày nay kỹ năng mềm đóng vai trò rất quan trọng. Việc bạn xin được vào làm một công ty chưa chắc là do kiến thức cũng như năng lực của bạn tốt mà do bạn có kỹ năng mềm tốt. Vậy nên hãy rèn luyện nâng kỹ năng mềm của mình từ ngay bây giờ. Đặc biệt với các bạn sinh

– Cần chủ động, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa và hoạt động xã hội

– Học hỏi, trau dồi kiến thức thường xuyên qua sách báo hoặc bạn bè, những người xung quanh.

– Tự tin, mạnh dạn thuyết trình trước đám đông

– Đi làm thêm

– Tham gia các khóa học về nâng cao kỹ năng mềm.

Thực trạng kỹ năng mềm của giới trẻ Việt Nam như thế nào?

Thực trạng hiện nay của sinh viên mới ra trường là các bạn không có kỹ năng sống, kỹ năng mềm cho bản thân, mặc dù bạn có tấm bằng học tập tốt nhưng tỷ lệ bạn xin được việc lại là thấp đây là điều rất đáng quan ngại. Trong khi nhu cầu về nhân lực ở các công ty trong nước là rất lớn nhưng không thể nào tuyển được đủ người. Vậy, đâu là nguyên nhân chính dẫn đến cảnh “thừa thầy thiếu thợ?”. Đơn giản, chỉ vì chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của chúng ta vẫn còn rất nhiều hạn chế, kỹ năng trang bị cho sinh viên chưa thực sự phù hợp, dẫn đến năng suất lao động thấp.

Theo các nhận định điểm yếu nhất ở giáo dục tại Việt Nam hiện nay là chưa thực sự chú trọng vào đào tạo kỹ năng mềm, trong khi nó đóng vai trò rất quan trọng cho các em khi ra ngoài thực tế xin việc. Một doanh nghiệp tuyển dụng họ thường muốn nhân viên của kiến thức tốt mà còn cần những kỹ năng mềm để linh hoạt trong quá trình làm việc.  Đó là lý do mà các khóa học kỹ năng mềm luôn là sự lựa chọn hàng đầu giúp sinh viên nâng cao kỹ năng và hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất.

Đăng bởi: Túc đặng Thị Kim

Từ khoá: Kỹ năng mềm là gì? Kỹ năng mềm quan trọng thế nào

Top +9 Những Tài Năng Trẻ Của Bóng Đá Đức Đa Năng & Tài Giỏi Nhất

Mahmoud Dahoud

Mahmoud Dahoud là tiền đạo sinh năm 1996, hiện đang thi đấu cho câu lạc bộ Borussia Dortmund ở vị trí tiền vệ. Dù còn rất trẻ nhưng Mahmoud Dahoud đã từng khoác áo đội tuyển Đức ở các giải U18, U19 và U21. Anh ấy cũng đã tham gia vào nhiều trò chơi cho đến nay.

Mahmoud Dahoud từng được các đội bóng nổi tiếng trên thế giới trong đó có Liverpool săn đón. Anh cũng đã thi đấu cho đội trẻ của Borussia Borussia từ năm 14 tuổi và đã chơi cho đội bóng này trong một thời gian dài. Mahmoud Dahoud xứng đáng là tài năng trẻ của bóng đá Đức hiện nay.

Alijon Ibrahimovic

Arijon đã được nhắc đến rất nhiều, đặc biệt là vì anh có cùng họ với siêu sao Zlatan Ibrahimovic. Theo thống kê của trang đánh giá nhà cái, cầu thủ 16 tuổi này đã trực tiếp góp công vào 12 bàn thắng chỉ sau 15 lần ra sân cho U19 Bayern Munich mùa này.

Phong cách của Arijon có nhiều điểm tương đồng với huyền thoại của Bayern, Arjen (Robben): tốc độ, khả năng chuyền bóng xuất sắc và khả năng dứt điểm chắc chắn. HLV Nagelsmann rất coi trọng khả năng của Alihong và thường xuyên gọi anh lên đội 1 tập huấn của Bayern.

Kai Havertz

Một tài năng trẻ không thể quên là Kai Havertz. Kai Havertz sinh năm 1999 và thi đấu ở vị trí tiền vệ. Đúng như thông tin trên, ban lãnh đạo bóng đá Đức đã đưa ra chiến lược phát triển bóng đá nước này. Vì vậy, Kai Havertz đã chơi cho Bayer Leverkusen từ khi còn là một thiếu niên.

Havertz là cầu thủ trẻ nhất Bundesliga. Cho đến nay, cầu thủ chưa đầy 30 tuổi này đã chơi 50 trận. Haverts cũng là cầu thủ ghi bàn trẻ nhất trong lịch sử bóng đá nước này.

Kai Havertz sở hữu lối đá kỹ thuật, khả năng đọc trận đấu và phản xạ nhanh nhạy. Đặc biệt là game thủ này, trong bất kỳ ván đấu nào cũng bình tĩnh và điềm tĩnh. Anh là một trong những tài năng trẻ nổi lên từ đất nước có lịch sử bóng đá phát triển. Tương lai của cầu thủ này là rất rộng mở.

Josha Vagnoman

Vagnoman là một hậu vệ rất cơ động ở hai cánh. Cầu thủ sinh năm 2000 hiện được đánh giá là một trong những tài năng trẻ của bóng đá Đức khi đang đạt phong độ cao nhất trên sân cỏ.

Các CLB hàng đầu châu Âu muốn có Vagnoman. Dù còn trẻ nhưng Josha Vagnoman đã thể hiện phong độ tuyệt vời ở hàng thủ.

Nelson Weiper

Màu áo đội U quá chật chội đối với Nelson Weiper. Trong 19 trận khoác áo đội U17 Mainz, anh ghi 20 bàn và có 2 pha kiến tạo. Anh ấy đã ghi 9 bàn sau 5 lần ra sân cho đội U-19. Anh ấy cũng đã ghi 5 bàn trong một trận cho U-17 Đức.

Vì vậy, câu hỏi đặt ra là khi nào Wipper sẽ ra mắt đội một Mainz. Đây là một khoảnh khắc được chờ đợi từ lâu. Với chiều cao 1,92 mét, không chiến giỏi nhưng tốc độ không cao, Weiper “có đủ mọi điều kiện để trở thành ngôi sao Bundesliga”.

Linus Gechter

Linus Gechter mới chỉ ra mắt Hertha mùa này, nhưng đã có 14 lần ra sân ở đội một cho đến nay. Đó là một con số rất đáng nể bởi ở hàng tiền vệ, các HLV có xu hướng ưu tiên những cầu thủ giàu kinh nghiệm, đặc biệt là ở một đội bóng đang gặp nhiều vấn đề như Hertha Berlin.

Cho đến nay, dù Hertha Berlin vẫn để thủng lưới khá nhiều nhưng phong độ của Gechter vẫn rất tốt. Cao to, đánh đầu tốt và khả năng một đối một mạnh mẽ, Gechter có đầy đủ tố chất của một trung vệ “truyền thống”. Ngoài ra, khả năng giao bóng cũng là một trong những điểm mạnh của anh.

Sidney Raebiger

Raebiger đã ở Leipzig từ năm 2024, sau khi bị huấn luyện viên Julian Nagelsmann của Leipzig kéo lên để tập luyện cùng đội một ở tuổi 15 .

HLV của Bayern đánh giá rất cao Raebiger. Tuy nhiên, HLV hiện tại của Leipzig, Domenico Tedesco tỏ ra rất thận trọng. “Tài năng của Sidney không giúp ông ấy che giấu được những khuyết điểm do tuổi tác,” ông Tedesco nói. Nhiều khả năng, Raebiger sẽ được cho mượn ở một môi trường ít căng thẳng hơn từ mùa giải tới, với hy vọng anh sẽ được trao đủ thời gian và cơ hội để nhận ra tiềm năng to lớn của mình.

Niklas Sule

Niklas Sule sinh năm 1995 tại một nơi có nền thể thao Vua. Điều này đã giúp Niklas Sule gắn bó với bóng đá từ khi còn trẻ. Anh ấy đang chơi tốt nhất ở vị trí trung vệ và đã gặt hái được nhiều thành công khi chơi cho đội tuyển bóng đá quốc gia. Không chỉ vậy, tiền vệ này còn đạt được nhiều thành tích đáng nể trên đấu trường quốc tế.

Sule là một thiên tài bóng đá người Đức. Cầu thủ này có kỹ năng chuyền bóng tốt và quan sát sân cũng rất tốt. Ngoại trừ việc được đào tạo bóng đá sớm, kinh nghiệm của cầu thủ này không thua kém các cầu thủ chuyên nghiệp khác.

Joshua Kimmich

Joshua Kimmich là một cầu thủ đa năng, có thể chơi nhiều vị trí cho Bayern Munich và đội tuyển quốc gia Đức. Anh ấy là sự lựa chọn đầu tiên của Hùm xám ở bên phải. Ngoài ra, anh ấy có thể đóng vai trò vừa là tiền vệ phòng ngự vừa là trung vệ trên sân.

Joshua Kimmich là một cầu thủ trẻ tài năng với cả kỹ năng tấn công và phòng thủ của bóng đá Đức. Không chỉ vậy, bản lĩnh giành chiến thắng và khả năng phán đoán trận đấu cũng được hội tụ ở cầu thủ trẻ này.

Kỹ Năng Là Gì? Những Kỹ Năng Ai Cũng Phải Có Trong Cuộc Sống

Trang bị kỹ năng tốt giúp dễ dàng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống

Khái niệm kỹ năng là gì?

Không có khái niệm cụ thể, đồng nhất về kỹ năng. Tùy mỗi người sẽ có những định nghĩa khác nhau. Nhìn chung, kỹ năng có thể được hiểu như khái niệm bên trên hoặc theo một cách ngắn hơn hơn. Kỹ năng (tên tiếng anh là Skill) là việc một người nào đó vận dụng khả năng hay năng lực để thực hiện hành động gì đó nhằm tạo ra kết quả như mong muốn.

Với những kỹ năng được trang bị, chúng ta sẽ dùng để áp dụng vào thực tế. Kỹ năng có thể được chia thành các cấp bậc khác nhau. Ban đầu, kỹ năng có thể còn ít hoặc chưa được thuần thục nhưng sau thời gian, rèn luyện, kỹ năng sẽ được lên “level”. Đồng thời, kỹ năng cũng có rất nhiều loại. Mỗi người cần trang bị cho mình các loại, các mức độ kỹ năng để vận dụng trong thực tiễn.

Các kỹ năng quan trọng cần có trong cuộc sống

Những kỹ năng bất cứ ai cũng cần có để có giá trị cuộc sống tốt đẹp hơn.

Kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng là gì? Kỹ năng cứng (hard skill) là những kiến thức, hiểu biết hoặc trải nghiệm thực hành có tính chất thiên về kỹ thuật. Kỹ năng cứng thường mang tính chuyên môn. Nói cách khác, kỹ năng cứng dùng để chỉ trình độ, kiến thức chuyên môn, bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn. Loại kỹ năng này đa phần được đào tạo ở các trường học. Thông qua các môn học chính, kỹ năng cứng sẽ dần được hình thành.

Kỹ năng cứng (hard skill) là những kiến thức có tính chuyên môn

Để có được kỹ năng cứng, bạn sẽ phải trải quãng thời gian rèn luyện dài, vất vả. Bên cạnh đó, bạn cũng phải nỗ lực để vượt qua các bài test, kỳ thi chứng minh khả năng.

Một số ví dụ về kỹ năng cứng trong cuộc sống:

Kỹ năng tin học văn phòng: Đánh máy, soạn thảo, tính toán excel,…

Kỹ năng ngoại ngữ: Thông thạo một hoặc nhiều tiếng nước ngoài. Tiếng Anh, Nhật, Hàn,… hiện đang rất phổ biến.

Kỹ năng vận hành máy móc: Điều khiển máy móc, thiết bị, sửa chữa máy tính,…

Những yêu cầu về kỹ năng cứng bạn có thể dễ dàng thấy ngay trong các tin tuyển dụng. Yêu cầu tốt nghiệp trường đại học/cao đẳng nào đó, chứng chỉ tiếng Anh Toeic, Ielts,… cũng là đang đòi hỏi kỹ năng cứng của bạn.

Bạn đọc quan tâm

Kỹ năng mềm

Một số ví dụ về kỹ năng mềm:

Kỹ năng giao tiếp (rất quan trọng)

Kỹ năng làm việc độc lập hoặc làm việc theo nhóm

Kỹ năng đàm phán, giải quyết vấn đề, xử lý khủng hoảng

Kỹ năng quản lý thời gian: Chia thời gian để làm việc, không “giờ cao su”

Kỹ năng lãnh đạo: Định hướng, tạo ảnh hưởng, điều phối mọi người

Kỹ năng thuyết trình: Trình bày luận văn, luận án, giảng dạy trước đám đông,…

Thực tế đã chứng minh, kỹ năng cứng là điều kiện cần và kỹ năng mềm chính là điều kiện đủ. Phần lớn những người thành công chỉ sở hửu khoảng 25% kỹ năng cứng. Chiếm phần lớn, gấp tới 3 lần kỹ năng cứng là kỹ năng mềm, kỹ năng sống (75%).

Kỹ năng sống

Kỹ năng sống là gì? Kỹ năng sống được hiểu ngắn gọn là những kỹ năng, thói quen cần thiết, hợp lý để xử lý tình huống cụ thể trong cuộc sống. Kỹ năng sống sẽ giúp giải quyết, xử lý các vấn đề hiệu quả hơn. Và trong nhiều tình huống, chúng còn giúp bạn thoát hiểm một cách ngoạn mục.

Kỹ năng sống là những kỹ năng xử lý tình huống cụ thể trong cuộc sống

Những ví dụ điển hình về kỹ năng sống:

Kỹ năng thoát hiểm: Thoát khỏi hỏa hoạn, động đất, lũ lụt, tai nạn, xâm hại,…

Kỹ năng sử dụng các vật dụng, đặc biệt là vận dụng nguy hiểm: Dao, kéo, búa, điện

Kỹ năng đối phó, ứng biến: Có người rủ rê đi chơi, cho tiền, nhờ gửi đồ nhưng thấy nghi hoặc thì cần khéo léo tìm cách từ chối.

Kỹ năng quản lý tiền bạc: Tính toán, chi tiêu hợp lý.

Kỹ năng bơi lội, kỹ năng sinh tồn khi lạc trong rừng,…

Kỹ năng tự chăm sóc, vệ sinh, bảo vệ bản thân: không đi theo người lạ, không tùy tiện ăn thức ăn người lạ đưa, không đi chơi ở nơi vắng vẻ,…

Quá trình hình thành, sự khác biệt giữa các kỹ năng

Nếu như kỹ năng cứng thể hiện sự “cứng” ngay trong tên gọi thì kỹ năng mềm thiên về sự mềm dẻo, linh hoạt. Thời gian đào tạo, hình thành hai loại kỹ năng này khác nhau khá nhiều. Bạn sẽ mất một thời gian dài để học tập, đúc kết kỹ năng cứng. Với kỹ năng mềm, thời gian thường sẽ ngắn hơn và còn tùy thuộc vào trình độ, khả năng của từng người.

Bạn đã biết kỹ năng là gì, kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Vậy còn kỹ năng sống thì sao? Nhiều người cho rằng kỹ năng mềm và kỹ năng sống là một? Có đúng như vậy không?

Thực chất, kỹ năng sống và kỹ năng mềm không hoàn toàn là một nhưng cũng không hề tách biệt. Chúng có mối liên hệ mật thiết với nhau. Kỹ năng sống mang tính phổ quát, phạm trù rộng hơn rất nhiều. Kỹ năng mềm là một bộ phận quan trọng của kỹ năng sống.

Nơi giúp chúng ta hình thành, xây dựng kỹ năng sống chính là “trường đời”. Thông qua sách báo, truyền hình, bạn có thể hiểu, biết nhiều hơn về các kỹ năng sống. Từ đó, với các tình huống thực tế, bạn sẽ được “thực hành”.

Hiện nay, kỹ năng sống rất được các bậc phụ huynh quan tâm và ưu tiên rèn luyện cho con mình ngay từ khi còn nhỏ. Một em bé chỉ vài tháng tuổi đã được cha mẹ đưa tới các lớp học bơi. Các bé gái ngay từ khi biết nhận thức đã được cha mẹ hướng dẫn cách không cho người khác đụng chạm cơ thể. Hay trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, các bé được cha mẹ dạy cách lấy tay che mũi miệng, cúi người di chuyển,…

Gợi ý những cách trau dồi kỹ năng hiệu quả

Học thầy không tày học bạn: Đây là một trong những cách để học hỏi các kỹ năng vừa nhanh lại rất thực tế. Những người đi trước sẽ chỉ cho bạn nhiều điều và còn có thể đưa ra những lưu ý bổ ích để bạn rút kinh nghiệm.

Học hỏi qua thách thức mới: Đừng chỉ mãi ỷ lại vào người khác. Bạn cần biết “dấn thân” để tự mình khám phá nhiều điều mới.

Nâng cao kiến thức: Qua sách báo, tạp chí, truyền hình, radio.

Khám phá tính cách, hiểu rõ bản thân, nhận biết điểm mạnh, điểm yếu. Từ đó, bạn sẽ biết mình đang có và cần xây dựng những kỹ năng gì.

Kết bạn và tạo dựng các mối quan hệ: Bạn cần năng động, giao lưu rộng rãi một chút để học hỏi được nhiều hơn,…

Đăng bởi: Nguyễn Thị Phương Thanh

Từ khoá: Kỹ năng là gì? Những kỹ năng ai cũng phải có trong cuộc sống

Functional Training Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Việc Tập Luyện Chức Năng

Giống như hầu hết các thuật ngữ về sức khỏe và thể lực, ban đầu có vẻ như đây là một từ thông dụng vô nghĩa nhưng Functional Training thực sự là một loại hình tập luyện mà bạn cần chú ý đến.

Định nghĩa Functional Training là gì?

Functional Training giống như một cái gì đó mà chúng ta nên làm như một phần của việc tập luyện. Và bạn đang không biết tại sao việc tập luyện chức năng lại quan trọng đến như vậy đúng không?

Functional Training là việc tập luyện để giúp cho bạn cải thiện khả năng di chuyển cơ bản thường sử dụng trong cuộc sống như là đi lại, chạy, nhảy, mang, vác…

Việc thực hiện Functional Training sẽ giúp đưa các chuyển động sai lệch về đúng với hình thức vốn có của nó giúp cho việc hoạt động thường ngày trở nên dễ dàng và an toàn hơn.

Tập Functional Training có thể sử dụng nhiều loại dụng cụ khác nhau như là dây đàn hồi, tạ ấm, các loại bóng tập, máy tập,….

Người hướng dẫn tập Functional Training cần phải có sự am hiểu về giải phẫu học và khả năng phân tích chuyển động để có thể đưa ra chương trình tập phù hợp.

Một bài tập Functional Training thường bao gồm các bài tập hỗn hợp như squats, lunges và deadlifts

Các bài tập compound (dùng nhiều nhóm cơ) đòi hỏi nhiều hơn một nhóm cơ để làm việc cùng nhau, như squat, deadlift, lunge hoặc push-up.

Do đó, các bài tập này thường bắt chước các mô hình chuyển động hàng ngày giống như kéo, đẩy, ngồi xổm, xoay vòng, vặn mình và nó tốt hơn so với các bài tập cô lập như biceps curl.

Bạn hiếm khi hoặc dường như là chưa bao giờ đứng tại chỗ và nâng một vật gì đó từ ngang eo lên bắp tay của bạn. Nhưng chắc chắn bạn sẽ thường ngồi xổm và nhấc một thứ gì đó lên khỏi sàn, hoặc ngồi theo kiểu lunge để buộc dây giày, hoặc là đẩy một cái cửa.

Đây thường là những hoạt động hàng ngày của bạn và các bài tập chức năng cũng bắt nguồn từ đó.

Vì lý do tương tự, các bài tập chức năng thường kết hợp với các loại tạ chứ không phải máy móc. Máy móc đòi hỏi bạn phải di chuyển một cách rất cụ thể và cứng nhắc.

Ví dụ như khi bạn tập luyện với máy leg extension machine, bạn không bao giờ sử dụng bộ tứ của mình, nó sẽ chỉ tác động đến các cơ mông, cơ đùi sau và cơ lõi.

Thay vào đó, thực hiện một động tác chức năng như squat sẽ hiệu quả hơn nhiều từ góc độ rèn luyện sức mạnh và cũng cho phép bạn tập luyện các cơ để hoạt động liền mạch với nhau vì chúng không bao giờ thực sự hoạt động một mình.

Nhưng điều đó cũng không thể nói lên rằng các bài tập cô lập (Isolation) không bao giờ có mục đích. Nếu bạn tập luyện để có vóc dáng cân đối và cải thiện sức khỏe tổng thể thì nên tập trung chủ yếu vào các động tác kết hợp và bài tập chức năng.

Các bài tập cô lập được thực hiện khi cần thiết để giải quyết một điểm yếu hoặc cải thiện sự ổn định ở một khớp nhất định (như vai của bạn).

Functional Training cải thiện khả năng hoạt động của cơ thể bạn giúp mọi việc trở nên dễ dàng, có hiệu quả hơn

Bằng cách tập luyện nhiều nhóm cơ cùng một lúc, bạn đang giúp cơ thể hoạt động tốt hơn bình thường. Bạn đã đào tạo nó thành một hệ thống chứ không chỉ là các bộ phận riêng lẻ hoạt động độc lập.

Việc tập luyện kết hợp các bộ phận khác nhau trên cơ thể bạn để chúng làm việc cùng nhau sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao hơn. Một phần là bởi vì cả tâm trí và cơ bắp của bạn sẽ học cách tập hợp nhiều nhóm cơ để hoàn thành công việc thay vì chỉ dựa vào một nhóm.

Kết hợp nhiều nhóm cơ sẽ ngăn ngừa chấn thương xảy ra khi chỉ sử dụng một nhóm cơ.

Nó cũng cải thiện khả năng phối hợp, cân bằng và nhận thức của cơ thể, điều này sẽ giúp bạn tránh được những chấn thương không cần thiết

Di chuyển cơ thể của bạn theo cách tập hợp nhiều nhóm cơ cùng một lúc đòi hỏi một mức độ phối hợp, tập trung và sức mạnh cốt lõi nhất định (đó là lý do tại sao các chuyển động ghép rất tốt để xây dựng sức mạnh và sự ổn định cốt lõi).

Bạn càng luyện tập nhiều bài tập chức năng, bạn sẽ càng làm việc tốt hơn với toàn bộ cơ thể như một hệ thống nhờ đó giúp bạn cải thiện khả năng phối hợp của cơ thể.

Tập luyện chức năng cũng mang đến cho bạn một nhận thức động học tuyệt vời (nhận thức về cách cơ thể bạn di chuyển) và dạy bạn cách di chuyển an toàn.

Tất cả những kỹ năng này khá quan trọng trong cuộc sống hằng ngày và trong phòng tập thể dục, cho phép chúng ta di chuyển có chủ đích và tự tin và giúp cơ thể chúng ta mạnh mẽ hơn và an toàn khi tập luyện.

Đây là hướng dẫn chi tiết một số bài tập Functional Training sẽ giúp bạn bắt đầu việc tập luyện chức năng. Bạn có thể thực hiện chúng đơn giản với cơ thể của bạn hoặc có thể kết hợp với các loại tạ như dumbbell, kettlebell, medicine balls, và nhiều hơn nữa.

Suitcase squat

Đứng hai chân rộng bằng vai, mỗi tay cầm một quả tạ với hai cánh tay đặt dọc theo hai bên chân, lòng bàn tay hướng vào trong.

Cong đầu gối của bạn và đẩy hông của bạn ra sau khi bạn hạ xuống để tạo thành tư thế squat.

Dồn lực qua gót chân của bạn để trở lại với vị trí đứng, siết chặt cơ mông của bạn. Kết thúc một hiệp.

Hít đất

Bắt đầu trong tư thế plank cao với lòng bàn tay đặt trên sàn, hai tay rộng bằng vai, hai vai thẳng ngay phía trên cổ tay, hai chân mở rộng ra phía sau, siết chặt cơ lõi và cơ mông của bạn.

Cong khuỷu tay của bạn và hạ mình xuống sàn. Hơi hạ đầu gối của bạn xuống nếu cần thiết.

Dùng lực đẩy qua lòng bàn tay để duỗi thẳng cánh tay, đưa thân trở lại vị trí bắt đầu. Đây là một hiệp.

Nếu chưa biết cách hít đất cho chuẩn, hãy đọc bài viết này ngay

Lateral lunge

Đứng hai chân chụm với nhau, chống tay lên hông.

Bước một bước lớn (khoảng 60cm) ra bên phải. Khi chân bạn chạm sàn, xoay người về phía trước hông, đẩy mông ra sau và uốn cong đầu gối phải để hạ thân xuống.

Tạm dừng trong một giây, và sau đó đẩy chân phải của bạn để đứng lên. Đây là một hiệp.

Sau đó đổi bên, và lặp lại các hiệp tương tự.

Bent-over row

Đứng hai chân rộng bằng hông, mỗi tay cầm một quả tạ với hai cánh tay ở hai bên.

Siết chặt cơ lõi của bạn, nghiên người về phía trước hông của bạn, đẩy mông ra sau và uốn cong đầu gối của bạn một chút, sao cho lưng của bạn không thấp hơn so với mức song song với sàn nhà. (Tùy thuộc vào độ linh hoạt gân kheo của bạn, bạn có thể uốn cong đến mức đó hoặc không). Nhìn xuống một điểm dưới sàn nhà sao cho cổ của bạn được giữ ở một vị trí thoải mái.

Thực hiện cùng lúc động tác kéo tạ về phía ngực của bạn, giữ khuỷu tay của bạn gần với cơ thể của bạn và siết chặt xương bả vai của bạn trong hai giây ở đỉnh của chuyển động. Khuỷu tay của bạn nên đi qua lưng của bạn.

Từ từ hạ thấp trọng lượng bằng cách mở rộng cánh tay của bạn và hạ xuống sàn. Đây là một hiệp.

Deadlift

Đứng hai chân rộng bằng hông, đầu gối hơi cong, cầm một quả tạ ở mỗi tay đặt ở phía trước đùi của bạn.

Xoay người về phía trước hông và uốn cong đầu gối một chút khi bạn đẩy mông về phía sau, giữ cho lưng thẳng. Từ từ giảm trọng lượng dọc theo cẳng chân của bạn. Thân của bạn phải gần như song song với sàn nhà.

Giữ chặt cơ lõi của bạn, đẩy lực qua gót chân để đứng thẳng. Giữ trọng lượng gần với cẳng chân của bạn khi bạn đưa người xuống.

Tạm dừng vài giây và tiếp tục thực hiện lặp lại các động tác.

Single-leg deadlift

Đứng hai chân rộng bằng hông, đầu gối hơi cong, giữ một quả tạ ở mỗi tay và đặt ở phía trước đùi của bạn.

Chuyển trọng lượng của bạn sang chân trái và giữ cho đầu gối trái của bạn hơi cong khi bạn nhấc chân phải ra phía sau, ôm lấy hông để đưa thân mình song song với sàn và hạ thấp trọng lượng xuống sàn.

Giữ cho lưng thẳng. Thân và chân phải của bạn phải gần như song song với sàn, với tạ cách khoảng 10 – 20cm so với sàn. Nếu đùi sau của bạn chưa đủ linh hoạt, bạn có thể không cần nhấc chân lên quá cao.

Giữ chặt lõi cơ của bạn khi bạn đẩy lực qua gót chân trái để đứng thẳng. Đưa chân phải của bạn trở xuống sàn để hỗ trợ chân trái của bạn, nhưng cố gắng giữ phần lớn trọng lượng ở bên chân trái của bạn.

Tạm dừng nghỉ vài giây, đổi chân và thực hiện tương tự động tác như vậy.

Medicine ball rotational throw

Đứng cách bức tường một vài bước về phía bên phải của bạn, hai chân rộng bằng vai, hai tay cầm một quả medicine ball để trước mặt bạn.

Xoay thân sang trái và uốn cong đầu gối trái của bạn. Hãy để cánh tay của bạn và quả bóng theo sau chuyển động của thân.

Xoay thân mình sang phải, vung tay và ném bóng vào tường. Sau đó bắt bóng, vặn ngược về bên trái và uốn cong đầu gối trái của bạn để hấp thụ lực của quả bóng.

Làm lại các hiệp trong vài lần, sau đó đổi bên và lặp lại.

Kết 

Đăng bởi: Như Nguyễn

Từ khoá: Functional Training là gì? Tầm quan trọng của việc tập luyện chức năng

Các Chỉ Số Tài Chính Quan Trọng Nhất Trong Doanh Nghiệp

Trong những năm qua, có rất nhiều những khái niệm, kỹ thuật cũng như công cụ giúp so sánh các điểm mạnh và điểm yếu giữa những công ty khác nhau. Trong đó chỉ số tài chính là một thành tố quan trọng. 

Trong phân tích cơ bản, việc phân tích các chỉ số tài chính luôn đóng vai trò quan trọng. Các chỉ số tài chính sẽ đánh giá được chính xác thực trạng của mỗi công ty, phản ánh được tình trạng suy giảm hay tăng trưởng. Dựa vào chỉ số này không chỉ nhà quản lý mà các nhà đầu tư cũng có thể đánh giá được tình hình tài chính, tiềm năng phát triển của doanh nghiệp. 

Các chỉ số tài chính quan trọng tồn tại cho phép chúng ta so sánh với các báo cáo tài chính doanh khác cùng ngành để nhìn ra được khả năng chi trả cổ tức và khả năng chi trả nợ vạy. Gần như mọi số liệu thống kê tài chính đều có thể đem ra so sánh thông qua các chỉ số. Chính bởi lý do ấy, chỉ số tài chính luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

Dựa vào tỷ số khả năng thanh toán chúng ta có thể đánh giá được khả năng đáp ứng các nghĩa vụ dài hạn của doanh nghiệp. Khi đi sâu vào phân tích tỷ số khả năng thanh toán sẽ cho nhà quản lý cái nhìn sâu sắc về mức độ đòn bẩy tài chính mà công ty đang sử dụng hiện hành. 

Với một số tỷ lệ khả năng thanh toán còn giúp các nhà đầu tư nhìn ra được công ty có đủ tiềm lực tài chính trả lãi liên tục hay chi trả cho các khoản phí cố định khác không. Nếu không đủ dòng tiền, khả năng cao sẽ dẫn tới vỡ nợ. 

Vòng quay hàng tồn kho = giá vốn hàng bán / bình quân hàng tồn kho

Chỉ số này thường được so sánh qua nhiều năm. Nếu chỉ số này lớn sẽ cho thấy rằng tốc độ quay vòng của hàng hóa trong kho diễn ra tương đối nhanh. Ngược lại nếu chỉ số này thấp nghĩa là tốc độ quay vòng của hàng tồn đang ở mức thấp. Trong nhiều trường hợp, tuỳ thuộc tính chất của từng ngành nghề kinh doanh mà xác định mức độ tốt xấu của chỉ số này. Không phải cứ mức tồn kho cao là xấu mà mức tồn kho thấp là tốt. 

Thông thường nếu chỉ số vòng quay hàng tồn kho cao thì chứng tỏ rằng hoạt động bán hàng trong doanh nghiệp đang ngày càng hiệu quả, hàng không bị ứ đọng lại nhiều. Chỉ số hàng tồn kho dần giảm qua các năm thì chứng tỏ doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với ít rủi ro hơn. 

Chỉ số vòng quay khoản phải thu = doanh thu thuần / khoản phải thu trung bình

Chỉ số này là thước đo trung bình mức độ nhanh chóng, tính hiệu quả trong việc xử lý các hóa đơn chưa thanh toán còn nợ lại. Nếu chỉ số này càng cao thì chứng tỏ mức độ trả nợ của khách hàng đang diễn ra nhanh chóng. Nếu so sánh với các doanh nghiệp khác mà chỉ số này đang quá cao chứng minh rằng chính sách tín dụng của công ty hiện nay đang quá nghiêm ngặt, dễ bỏ lỡ cơ hội bán hàng. Hệ quả của vấn đề này đó chính là doanh nghiệp sẽ bị mất khách hàng cho các công ty đối thủ với những bên có thời gian tín dụng dài hơn. Qua các năm, nếu chỉ số này quá thấp thì chứng tỏ rằng việc thu hồi nợ của doanh nghiệp đang gặp khó khăn. 

Chỉ số thanh khoản hay tính thanh khoản là những khái niệm phổ biến trong quản lý tài chính. Có thể nói đây là một chỉ số được sử dụng rộng rãi nhất sau tỷ lệ lợi nhuận. 

Chỉ số thanh khoản sẽ đo lường được khả năng đáp ứng nghĩa vụ nợ ngắn hạn của công ty. Đây là kết quả từ việc chia tiền mặt và các loại tài sản lưu động cho các khoản vay ngắn hạn hay khoản nợ hiện tại. Nếu giá trị chỉ số thanh khoản lớn hơn 1 thì điều này mang ý nghĩa là các nghĩa vụ ngắn hạn của công ty đã luôn được thanh toán đầy đủ. 

Với những ngành kinh doanh khác nhau thì chỉ số thanh khoản cũng khác nhau. Những cửa hàng tạp hoá sẽ cần phải có nhiều tiền mặt để duy trì nguồn hàng liên tục hơn so với các công ty kinh doanh phần mềm. Chỉ số thanh khoản không cố định và xu hướng thay đổi theo thời gian. 

Tỷ số nợ trên vốn chủ sở hữu =Tổng nợ/ Giá trị vốn chủ sở hữu

Tài sản = Nợ phải trả + Nguồn vốn chủ sở hữu

Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu sẽ phản ánh mức độ rủi ro trong việc thiết lập và vận hành vốn của công ty. Dựa trên tỷ lệ này ban lãnh đạo có thể nhìn ra số nợ mà công ty đang gánh để có thể điều hành kinh doanh. Đó có thể là các khoản nợ ngắn hạn, dài hạn hoặc là các khoản vay thế chấp. 

Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu sẽ giúp các nhà đầu tư có một cái nhìn khái quát về tiềm lực tài chính của công ty. Nếu tỷ lệ này lớn hơn 1 nghĩa là tải sản của công ty được hình thành từ những khoản nợ. Ngược lại, tỷ lệ này bé hơn 1 thì tài sản của công ty được tạo thành từ nguồn vốn hiện có của chủ sở hữu. Tỷ lệ nợ trên vốn sở hữu nhỏ thì công ty hiện đang có ít các khoản nợ. Nếu tỷ lệ này ngày càng lớn lê theo từng quý nghĩa là doanh nghiệp đang phải đối diện với khó khăn trong việc chi trả các khoản nợ, có nguy cơ phá sản trong tương lai. 

Thông qua tỷ suất lợi nhuận dựa trên doanh thu các nhà đầu tư có thể nắm bắt được chính xác số tiền thu được sau khi bỏ vốn đầu tư. Còn với tỷ suất lợi nhuận sinh lời sẽ cho ta biết rõ cụ thể tỷ suất sinh lời trên tài sản là bao nhiêu và tỷ suất sinh lời trên vốn sở hữu là bao nhiêu. Từ đó có thể đưa ra phương án điều chỉnh hoạt động kinh doanh của công ty cho phù hợp với tình hình thực tế. 

Đây là loại chỉ số giúp nhà quản lý có thể nhận biết được rủi ro trong hoạt động kinh doanh dựa vào những biến động về doanh thu. Cụ thể chỉ số này sẽ chỉ ra được rõ thời điểm nào doanh nghiệp thường kiếm được ít lợi nhuận hay lỗ vốn. 

Thông qua 4 loại chỉ số là: chỉ số biên lợi nhuận phân phối, mức độ ảnh hưởng từ đòn bẩy kinh doanh, mức độ ảnh hưởng đòn bẩy tài chính (FLE), chỉ số hiệu ứng đòn bẩy tổng thể (TLE) doanh nghiệp có thể có được xác định được chính xác chỉ số rủi ro của mình. 

Một doanh nghiệp sử dụng chi phí lợi cố định quá lớn sẽ dễ dẫn tới thua lỗ, hụt vốn, phá sản. Nếu hơn một nửa chi phí được sử dụng là chi phí biến đổi thì doanh nghiệp sẽ có khả năng cao tránh được tình trạng trên. 

G (chỉ số tăng trưởng tiềm năng) = RR x  ROE

Trong đó:

RR = Tỷ lệ lợi nhuận giữ lại = 1 – (Cổ tức/ Tổng thu nhập ròng)

ROE = Thu nhập ròng/ Tổng vốn chủ sở hữu = (Thu nhập ròng/ Doanh thu) * (Doanh thu/ Tổng tài sản) * (Tổng tài sản/ Vốn cổ phần)

Chỉ số tăng trưởng tiềm năng  sẽ đánh giá được cơ bản tình hình hoạt động trong một doanh nghiệp cụ thể là về khía cạnh về tài chính và tăng trưởng của doanh nghiệp. Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng các chỉ số này sẽ không mang nhiều ý nghĩa khi chỉ đứng một mình. Để có cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính của một công ty thì cần phải xem xét cùng các chỉ số như:

Chỉ số trung bình ngành:

So sánh công ty với trung bình ngành là một dạng so sánh rất phổ biến hiện nay. 

So sánh trong bối cảnh chung nền kinh tế:

Khi nhìn tổng thể vào chu kỳ của nền kinh tế các nhà phân tích có thể hiểu và dự đoán được tình hình công ty trong các điều kiện thay đổi khác nhau của nền kinh tế, ngay cả trong giai đoạn nền kinh tế suy thoái. 

So sánh với những kết quả hoạt động trong quá khứ của doanh nghiệp

Luôn nắm bắt được những chỉ số tài chính quan trọng trên doanh nghiệp sẽ quản lý tài chính hiệu quả, khoa học hơn. Đồng thời từ đó nhà quản lý có thể đánh giá được một cách khách quan chính xác được tình hình phát triển đề xuất giải pháp giải quyết vấn đề tồn đọng. Làm chủ được tài chính doanh nghiệp chắc chắn sẽ thành công. 

Cập nhật thông tin chi tiết về Tài Năng Là Gì? Tài Năng Có Thực Sự Quan Trọng Cần Phải Bồi Dưỡng trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!