Xu Hướng 2/2024 # Sự Ra Đời Của Đà Lạt # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Sự Ra Đời Của Đà Lạt được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trước khi thời gian còn chưa kịp xóa đi những kỷ niệm, tôi thấy vạch lại mấy nét những hoàn cảnh khiến cho thành phố Đà Lạt được sinh ra và phát triển cũng là một việc lý thú. Để có được những kết quả nghiên cứu, không gì chắc chắn hơn là hỏi chuyện người lớn tuổi ở ngay cái thành phố trên cao đó là ông [Élie Joseph Marie] Cunhac, một người sáng lập ra thành phố và là một quan chức đầu tiên của thành phố.

Ông Cunhac rất muốn nhắc lại cho độc giả của Indochine những kỷ niệm đã nửa thế kỷ của mình và tìm trong bộ sưu tập ảnh đồ sộ của mình, những chứng vật của một thời kỳ, những bức ảnh cho chúng ta thấy vẻ nguyên thủy của điểm nghỉ mát trên cao xinh xắn này.

Trước tiên tôi hỏi ông Cunhac ông đã tới đây khi nào và trong trường hợp nào. Câu trả lời của ông như một câu chuyện về sự thành lập Đà Lạt:

– Élie Joseph Marie Cunhac: Cao nguyên Đà Lạt được bác sĩ Yersin phát hiện ra vào năm 1893 sau nhiều lần thực hiện những cuộc thăm dò trong dãy Trường Sơn. Năm 1897, ông báo những phát hiện của mình cho Toàn quyền Paul Doumer lúc đó đang dự kiến thành lập ở Đông Dương một trạm nghỉ mát trên cao cho người châu Âu. Tháng 10 năm đó, một đoàn quân sự được thành lập để tìm con đường dễ nhất từ Nha Trang lên cao nguyên Lang Biang.

Đoàn được đặt dưới sự chỉ huy của đại úy pháo binh Thouard; phó đoàn là trung úy lính thủy đánh bộ Wolf. Đoàn gồm có: viên đội Cunhac, trợ lý đo vẽ địa hình, hạ sĩ Abriac chịu trách nhiệm về culi và vận chuyển, lính thủy đánh bộ Missigbrod, người vùng Poméranie, nguyên là lính lê dương, lính hầu của trung úy, một tay rất tháo vát, cuối cùng là hai hay ba người lính An Nam và một người dẫn đường; người dẫn đường này không ai khác hơn là người lính bốn năm trước đây đã đi theo bác sĩ Yersin lên cao nguyên.

– Chuyến đi như thế nào, chắc là nhiều khó khăn lắm?

– Đoàn ra đi từ Sài Gòn, tới Nha Trang vào cuối tháng 10-1897 và chỉ ít lâu sau đó bắt tay ngay vào việc đi lên vùng phía trên của lưu vực sông Nha Trang. Sau khoảng một tháng thám hiểm địa hình rất khó khăn, thậm chí nặng nhọc, trong các vùng núi chỉ có vài bộ lạc Mọi chưa hàng phục và thù địch, đoàn tới được thung lũng Đa Nhim ở thượng lưu sông Dran, ở xóm Loupah của người Thượng. Từ xóm này, đoàn men theo bờ phải của con sông, tới Finnom (Phi Nôm) thì vượt sông Datam (Đạ Tam), một chi lưu của sông Đa Nhim. Đoàn ngược con sông này tới tận gờ Nam của cao nguyên, qua thác Prenn và cuối cùng tới Đà Lạt, gần chỗ nay là nhà nghỉ Auberge Savoisienne.

– Khi lên được cao nguyên, đoàn ở đâu?

– Sau khi ở lều một thời gian bên bờ sông Cam Ly, đoàn tạm thời ở Dankia, trung tâm làm việc và tiếp tế. Hơn nữa, ở đó còn có một làng Thượng khá lớn trong khi các nơi đều hoang vắng. Về phía Manline có hai hay ba xóm của người Lat, tất cả chỉ có thế! Trên đó rất nghèo, chính vì thế hầu như không có người ở. Ở Dankia, chúng tôi có lợi là ở trung tâm của vùng, vừa có thể dựng bản đồ vừa có thể đổi các đồ vật lấy thực phẩm.

Chúng tôi để anh lính Missigbrod ở lại Dankia và lại xuống khỏi cao nguyên một chút về phía bờ biển; ngay lập tức anh này bắt tay ngay vào việc làm một vườn rau và chăn nuôi nhằm cung cấp thực phẩm cho đoàn; đó chính là những khởi đầu khiêm tốn của “Trại Dankia” sau này.

Công việc kéo dài 11 tháng, kết thúc vào tháng 9-1898, và đoàn quay về Sài Gòn.

– Khi đó bắt đầu xây dựng Đà Lạt à ?

– Chưa! Từ khi tìm ra vị trí, một đoàn thứ hai (1898-1899) được Toàn quyền Doumer phái đi như đoàn thứ nhất và đặt dưới quyền chỉ huy của đại úy kỵ binh Guynet, có nhiệm vụ vạch một con đường lên cao nguyên. Trước hết, đoàn phải làm một con đường không trải đá nhưng xe đi được từ Phan Rang hướng lên phía Bắc tới chân dãy Trường Sơn. Tiếp theo đó là một con đường có độ dốc trung bình 8%, lừa đi được, lên tới cao nguyên Lang Bian.

Tôi là thành viên của đoàn này, ban đầu với chức danh là thư ký đặc biệt của đại úy, sau đó được trao nhiệm vụ nghiên cứu và xây dựng con đường dự kiến.

Điểm xuất phát được chọn ở Xóm-gòn, bên bờ sông Phan Rang và ở chân dãy Trường Sơn, tiếp tới chúng tôi chọn Đá-bàn (Daban) trên đèo Krompha[1], điểm này thực tế mới là điểm khởi đầu cho việc leo lên cao nguyên. Cây cầu vượt sông Phan Rang lúc đó ở chỗ hơi lui về phía thượng lưu cây cầu đường sắt hiện nay. Tại chỗ đó, người ta làm một cây cầu nhỏ hai nhịp, loại tháo lắp được của công binh, đặt trên các giá đỡ. Con đường mòn đi qua Dran và Arbre-Broyé [Cầu Đất] để lên tới cao nguyên. Đoàn Guynet hoàn thành công việc vào tháng 10-1898.

– Lúc đó Đà Lạt như thế nào?

– Vẻ nguyên thủy hầu như chỉ bị thay đổi vào những năm gần đây. Tại vị trí hồ[2] có một con suối nhỏ nằm trong khu vực của bộ lạc Lat và người ta gọi nó là Da-Lat* (da hay dak theo tiếng Thượng có nghĩa là nước) và con suối này, vì một một lý do tôi cũng lờ mờ, được người ta đổi thành tên An Nam là Cam Ly.

Và ông Cunhac cho tôi xem bức ảnh có một chiếc cầu nhỏ bắc ngang qua một con suối tại chỗ nó trở thành một cái hồ. Những lần san lấp suối và con đường qua suối trên những chỗ san lấp đó sau này trở thành con đập đầu tiên chặn suối Cam Ly trước chiếc ki-ốt ở chân đồi golf. Ở bên phải ta thấy đồi; ở bên trái ta thấy tòa công sứ; phía xa là hai đỉnh Langbian.

Ngày nay biết nền hành chính Đà Lạt khởi đầu như thế nào cũng là một điều lý thú vì, nói tóm lại, trong một thời gian dài Đà Lạt chỉ là một thành phố tiềm tàng. Đầu thế kỷ [XX] Đà Lạt là một nơi giàu có trong tương lai nhưng chỉ có thế thôi à?

– Sau chuyến công tác của đoàn Gyunet, người ta thành lập tỉnh Mọi Đồng Nai Thượng (Province moï du Haut-Donnaï) vào năm 1899 với tỉnh lỵ ở Djiring; công sứ là ông Ernest Outrey. Nhiệm vụ chủ yếu của ông ta là tuyển nhân công cho rất nhiều đoàn nghiên cứu rải rác từ Biên Hòa qua Tánh Linh tới Djiring. Các đoàn này có nhiệm vụ chính là thám sát và nghiên cứu để vạch ra một con đường sắt nối vùng ven biển với cao nguyên.

Ông Outray có dưới quyền của tỉnh mình thêm cả Đà Lạt; năm 1900 ông cho xây dựng tại chỗ nay là Tòa Đốc lý một ngôi nhà sàn bằng gỗ lợp tôn.

Năm 1901, tỉnh Đồng Nai Thượng bị bỏ, Djiring chuyển thành đại lý và thuộc Phan Thiết, trong khi Đà Lạt cũng là đại lý nhưng thuộc Phan Rang.

Tôi là trưởng đại lý đầu tiên của Đà Lạt; người kế nhiệm tôi là ông Canivey. Rời Đà Lạt, tôi trở thành trưởng đại lý Djiring từ 1903 tới 1915.

– Đà Lạt không còn là đại lý từ khi nào?

– Khoảng tháng hai, tháng ba năm 1916 thì tỉnh Langbian được thành lập, giống như tỉnh Đồng Nai Thượng, với tỉnh lỵ ở Đà Lạt.

Lúc đó tôi rời Djiring để làm công sứ tỉnh mới này. Nhưng năm 1920 Đà Lạt trở thành một hạt tự trị được giao cho ông [Léon] Garnier làm Tổng ủy viên của Phủ toàn quyền. Tuy vậy tôi vẫn ở lại làm công sứ tỉnh và kiêm thêm chức ủy viên phó cho ông Garnier.

– Lúc đó tòa nhà hành chính đặt ở đâu?

– Trong một cái nhà gỗ có lầu kiểu nhà ở miền núi Thụy sĩ. Tôi ở trên lầu còn các văn phòng ở phía dưới.

– Còn nguồn gốc tòa nhà hành chính hiện nay như thế nào?

– Đó là một cái chòi do thành phố Sài Gòn làm, trên mái hiện nay ta vẫn còn thấy một chữ S to cải bằng ngói đỏ tươi để chỉ Sài Gòn. Ngôi nhà đó đã được thành phố Đà Lạt mua lại.

-Thế còn những ngôi nhà khác?

– Có một cái nhà dã ngoại (sala) cho những tay đi săn ở xa hẹn nhau tới tụ hội.

Và ông cho tôi xem một bức ảnh khác, trong đó tôi thấy trước ngôi nhà tiền thân của khách sạn Desanti* (nay là khách sạn Lac) là một dãy hươu bị bắn hạ nằm trước hiên khách sạn đầu tiên của Đà Lạt.

Khách sạn sang đầu tiên của Đà Lạt.

Ông tiếp:

– Hồi đó còn có những ngôi nhà khác nữa hiện nay vẫn còn như ngôi nhà nhỏ một tầng trước khách sạn Lac* (trên miếng đất chìa ra của sân vận động); tại đèo Prenn vào Đà Lạt, ngôi nhà đầu tiên ở bên trái và ngôi nhà đầu tiên ở bên phải là hai ngôi nhà cùng thời với sự bùng nổ của Đà Lạt. Về phần người An Nam, họ cũng tới Đà Lạt gần cùng với người Pháp, họ ở trên đồi phía Tây trông xuống chợ.

– Thế còn Hồ[3], một vòng hoa trang điểm đẹp của Đà Lạt, ai và khi nào bắt tay vào xây dựng nó?

– Hồ được hình thành tương đối gần đây. Theo đề xuất của tôi, thực tế nó được xây dựng quãng năm 1919 bởi ông Labbé, kỹ sư Sở Công chính. Những chỗ san lấp cũ để làm nền đường lại được nâng cao thêm và kéo dài trong khoảng các năm 1921-1922 theo lệnh của Công sứ [Léon] Garnier; năm sau một con đê thứ hai được xây dựng phía hạ lưu con đê thứ nhất để tạo ra hai hồ. Hai con đê này do không đủ thoát một lượng tràn đủ lớn nên đã bị vỡ trong cơn bão tháng 5-1932. Ngay lập tức người ta làm lại hai con đê khác theo các thông số cũ. Con đê hiện nay bằng đá được xây dựng trong khoảng thời gian 1934-1935 và lui về phía hạ lưu hơn so với những con đê trước.

– Vào lúc Đà Lạt bắt đầu có du khách tới thì họ tới bằng đường nào?

– Họ tới bằng đường từ Phan Thiết và Djiring. Trong 12 năm ở Djiring, nhờ sự giúp đỡ của ông Garnier lúc đó là công sứ Phan Thiết, tôi đã nghiên cứu việc xây dựng đường ô tô không trải đá lên cao nguyên. Con đường này khởi đầu ở Gian-mau, cách Phan Thiết 19km[4], chạy tới được Djiring vào năm 1914; đoạn Djiring–Đà Lạt được xây dựng trong khoảng 1914-1915.

– Thế lúc đó người ta vượt qua sông Đa Nhim như thế nào?

– Ban đầu bằng những chiếc thuyền độc mộc của người Thượng; sau đó tôi cho làm một thứ kiểu như phà do nhiều chiếc thuyền độc mộc ghép lại trên phủ ván* (xem ảnh).

Phương tiện qua sông Đa Nhim trong khoảng 1910 tới 1915.

Dây kéo bằng những sợi mây, sau đó bằng da trâu, dần dần bằng cáp kim loại. Sau đó tôi thử làm một cây cầu bằng các thuyền ghép lại; cuối cùng vào năm 1915, tôi bắt đầu xây dựng một cây cầu bằng gỗ. Cây cầu này bằng gỗ dầu, dài khoảng 100m, cách mặt nước trung bình khoảng 6m và có thể chịu được tải trọng 10 tấn* (xem ảnh). Do không có một khoản tín dụng nào nên tôi không thể mua được đinh để thực hiện công trình; vì thế các thanh cầu được ráp với nhau bằng những chốt bằng gỗ rắn, tuy vậy nhưng cũng được.

Cây cầu đầu tiên qua sông Đa Nhim* (1915).

Nhớ lại những công trình đầu tiên của mình, giờ đây nhìn thấy cây cầu do công ty Levallois-Perret thực hiện, ông nói với tôi vài lời về chúng. Tự đáy lòng, ông so sánh cây cầu đầu tiên bằng thuyền của mình với những công trình lớn hiện nay có thể đương đầu với những thách thức của tự nhiên. Đó là tiến trình tất yếu! Nhưng phải có ai đó xẻ đường để những người đi sau qua được dễ dàng hơn.

Ngày nay Đà Lạt với những dinh, khách sạn và biệt thự xinh xắn là một góc nhỏ của nước Pháp ở một vùng ngày xưa cô lập và thù địch. Để có được những thành quả đó chúng ta phải biết ơn ba người: bác sĩ Yersin. Người đã phát hiện ra cao nguyên; Toàn quyền Paul Doumer, người đã quyết định xây dựng điểm nghỉ mát trên cao nguyên; và ông Cunhac, người đầu tiên thực hiện dự án.[5]

A. Baudrit thực hiện

Theo Tuần san Indochine, số 180 ngày 10-2-1944 .

[1] Đèo Sông Pha hay còn gọi là đèo Ngoạn Mục (Bellevue). [Người biên tập sách ghi chú: Krompha trong nguyên bản có lẽ là lỗi chính tả. tên đèo là Krong Pha, đúng nghĩa là Sông Pha. Tương tự, Xóm Gòn trong nguyên bản viết là Xomgom]

[2] Các mô tả tiếp theo cho thấy đây là hồ Xuân Hương.

[3] Nguyên văn Lac, tên chính thức lúc đó của hồ Xuân Hương hiện nay.

[5] Tên của E. J. Cunhac được đặt cho một đường phố gần hồ Xuân Hương, cắt ngang suối Cam Ly tại đầu công viên Ánh sáng hiện nay. Năm 1953, nhà thơ Nguyễn Vỹ – khi trúng cử Hội đồng Thị chính Đà Lạt – đã đề nghị đổi hầu hết tên đường sang tên Việt Nam… Đường Cunhac mang tên Bà Triệu từ đó tới nay. (Người biên tập sách ghi chú)

Đăng bởi: Dư Đức Cường

Từ khoá: Sự ra đời của Đà Lạt

Săn Mây Tại Đà Lạt Để Cảm Nhận Sự Hùng Vĩ Của Thiên Nhiên

Săn mây là một hoạt động được rất nhiều bạn trẻ yêu thích mỗi độ giao mùa. Sự hùng vĩ, nên thơ, trữ tình của những địa điểm săn mây không khỏi làm bạn choáng ngợp trước vẻ đẹp của thiên nhiên. Cả một khung trời với sự giao thoa của đồi, mây, sương mù và thành phố ẩn hiện sau lớp mây phủ càng làm mọi thứ ảo diệu hơn.

Tháng 7 Đà Lạt với những cơn mưa phùn lất phất, kéo dài từ sáng sớm cho đến tối mịt. Điều đó không làm mất đi nét đẹp vốn có của thành phố, mà càng làm tăng thêm những gì vốn nên thơ và chân thực.

Săn mây ở đâu đẹp nhất?

Săn mây chưa bao giờ khiến bạn thất vọng

Đà Lạt không thiếu chỗ săn mây đẹp, nếu bạn không biết săn mây ở đâu đẹp nhất thì chỉ cần tìm đến những vùng ngoại ô, cung đường đèo cách trung tâm thành phố 30′ chạy xe máy là tới.

Những địa điểm săn mây “thấy mặt đặt tên” tại thành phố có thể kể đến như đồi Thiên Phúc Đức, đồi chè Cầu Đất, đồi Đa Phú, đỉnh Hòn Bồ Đà Lạt.

Những địa danh này còn khá hoang sơ, nhưng là điểm đến lý tưởng của những bạn yêu thích vẻ đẹp mong manh, trường cửu của nhân gian.

Săm mây tại đồi Thiên Phúc Đức Đà Lạt

Thật là thiếu sót nếu không nhắc đến Cầu Đất trong những điểm săn mây tại Đà Lạt. Giữa khung trời yên bình của đồi chè và những làn mây gợn sóng. Đồi Chè Cầu Đất hiện ra như chốn mộng mơ cho những tâm hồn đang say đắm với cảnh sắc thiên nhiên đất trời.

Có lẽ thiên nhiên đã quá ưu đãi cho Đà Lạt khi mọi địa điểm đều là nơi đáng để đi, là nơi để thanh xuân có những trải nghiệm thật sự thú vị.

Săn mây tại Đồi Đa Phú Đà Lạt

Không quá khó khăn để bạn men theo con đường mòn nhỏ để đắm chìm trong khung cảnh nên thơ, huyền bí trước mắt. Nhịp tim rung lên từng hồi vì không tin được những gì đang hiện lên.

Mặt trời vừa ló dạng trên đỉnh đồi, lớp sương mù còn chưa kịp tan, ngọn cỏ còn ướt đẫm sau một đêm mưa phùn thì dưới chân bạn chính là những áng mây vờn quanh chân.

Vườn hoa Thái Phiên

Vườn hoa Thái Phiên không còn quá xa lạ với “cú đêm” nhà ta. Đỉnh Hòn Bồ Đà Lạt nằm gần làng hoa để tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo cho sự kết hợp giữa thiên nhiên và bàn tay chăm sóc của người nông dân thành thị.

Đây cũng là điểm cắm trại qua đêm nên bạn có thể thử một đêm ngắm trăng sao và chào đón bình minh ló dạng, mây thấp thoáng dưới chân mình.

Tất cả những gì tuyệt diệu nhất của thiên nhiên như đang kết tình để tạo nên những gì tuyệt mỹ nhất để bắt đầu một ngày mới.

Những địa điểm săn mây đẹp ở Đà Lạt

Nếu bạn chưa biết cách đi săn mây ở đà lạt, thì hãy theo chân chúng tôi đến các địa điểm săn mây ở đà lạt ngay bây giờ! Nào… Let’s go!

Đồi Trại Mát

Săn mây ở trại mát Đà Lạt vô cùng lý tưởng, đồi Trại Mát đứng ở vị trí số 1 khi nói về chốn săn mây đẹp nhất tại Đà Lạt.

Điểm đến này cách Đà Lạt khoảng tầm 7km, đây được coi là nơi sở hữu nhiều luồng mây nhất vì thế bạn phải dậy thật sớm để không bỏ lỡ những khoảnh khắc mây ghé ngang.

Săn mây ở trại mát Đà Lạt

Với đặc điểm đèo dốc quanh co, đồi Trại Mát sẽ là cơ hội cho các phượt thủ khám phá thêm nhiều điều thú vị.

Ngoài ra, trên đường đến đây, bạn sẽ nhìn ngắm mây trời bay lửng lơ như cùng trò chuyện với du khách. Ví đồi Trại Mát như là chốn bồng lai tiên cảnh quả thật không sai mà.

Hồ Suối Vàng

Du khách hay ví nơi đây là hồ săn mây Đà Lạt bởi hồ Suối Vàng là một địa điểm nổi tiếng của huyện Lạc Dương, cách Đà Lạt 20km về phía Bắc.

Săn mây ở hồ suối vàng Đà Lạt

Đến đây, các bạn sẽ thấy những đợt mây trắng nhẹ chờn vờn trên mặt hồ yên ả mang lại cảm giác thanh bình, tĩnh lặng đến lạ thường.

Bởi thế, chỉ cần một chiếc điện thoại bạn cũng có thể chụp đến hàng nghìn tấm ảnh “để đời”.

Đồi Cỏ Hồng

Có rất nhiều bạn trẻ chọn săn mây đồi cỏ hồng Đà Lạt, nơi đây có đủ không gian lãng mạn hoà quyện với thiên nhiên, lãng mạn cho các cặp đôi chụp ảnh kỉ yếu, ảnh cưới,…

Săn mây đồi cỏ hồng Đà Lạt

Những giọt sương mai tan đi dưới cái nắng vàng rượm của Đà Lạt trả lại cho đồi cỏ một sắc hồng mộng mơ.

Đồi Đa Phú

Săn mây trên đồi đa phú chưa bao giờ hết HOT. Đồi Đa Phú ở phường 7, cách trung tâm thành phố khoảng 10 km là điểm đến cũng rất “hot” để săn mây.

Bạn có thể lên đây vào buổi tối cắm trại qua đêm và sáng dậy săn mây hoặc dậy sớm và di chuyển tới đồi. Thời điểm đẹp nhất để ngắm biển mây ở Đa Phú là 5h đến 6h sáng.

Săn mây trên đồi Đa Phú Đà Lạt

Đường đi: Từ trung tâm thành phố Đà Lạt, bạn đi theo hướng Ankroet, rẽ phải vào đường Đa Phú, sau đó đi theo hẻm 1 Đa Phú sẽ thấy con dốc.

Bạn đi theo đường dốc đó để lên đồi hoặc để xe dưới chân đồi đi bộ lên. Du khách săn mây, chụp ảnh ở Đa Phú cũng không mất phí.

Đồi Trọc

Đây cũng là địa điểm ngắm bình mình và săn mây lý tưởng, khi bạn sẽ chụp được những tấm hình cực chất khi mặt trời bắt đầu ló rạng.

Thời điểm săn mây đồi trọc Đà Lạt đẹp nhất là khoảng 5h – 5h30 khi những tia nắng đầu tiên của ngày xuyên qua các tán thông.

Săn mây đồi trọc Đà Lạt

Đường đi: Từ thành phố Đà Lạt bạn đi theo hướng Khu du lịch thung lũng Vàng, đến cổng của khu du lịch thì rẽ tay phải, sau đó đi qua đồi cỏ hồng và thẳng tới ngọn đồi phía trước là tới. Bạn có thể chạy xe thẳng lên đồi, không mất phí tham quan.

Đồi Du Sinh

Săn mây đồi Du Sinh, bạn sẽ một lúc được ngắm nhìn toàn cảnh Đà Lạt từ trên cao, ngắm hoàng hôn và đón bình minh tuyệt đẹp.

Cắm trại săn mây đồi Du Sinh Đà Lạt

Bạn có thể đến đây vào chiều tối để kịp ngắm hoàng hôn trên đồi, sau đó dựng lều cắm trại qua đêm để hít thở mùi vị Đà Lạt trọn vẹn nhất.

Đến đây, bạn có thể leo lên các đỉnh đất cao để ngắm toàn cảnh, cảm nhận cái se lạnh của Đà Lạt, ngắm hoàng hôn đỏ từ từ phủ xuống những ngọn núi.

Đồi Đạ Sar

Điểm săn mây cách thành phố Đà Lạt 20km. Xã Đạ Sar nằm ở huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 20km theo hướng đi Nha Trang.

Nếu bạn săn mây đồi đa sar nên bắt đầu chuyến đi săn mây từ 4:30 sáng. Sau khi sử dụng bản đồ để đến được xã Đạ Sar, bạn rẽ theo đường đến Chi hội Đạ Sar.

Cảnh đồi da sar săn mây rất đẹp, tuy nhiên, nhiều người đã xả rác làm ảnh hưởng đến môi trường.

Nếu đi xe ô tô, bạn gửi xe tại Chi hội Đạ Sar rồi đi bộ thêm 1km là đến những đồi cao, có thể săn mây. Còn nếu đi xe máy, bạn có thể tiếp tục chạy rồi rẽ trái, qua một đồi chè là đến.

Đạ Sar ở độ cao cao hơn so đa số các nơi còn lại tại Lâm Đồng. Vì vậy, quang cảnh săn mây cũng rộng và hùng vĩ hơn.

Ngoài ra, đây cũng là điểm có mật độ dân cư thưa thớt, nên đường đi thênh thang và không ồn ào như một số nơi khác.

Đồi Thiên Phúc Đức

Nhắc đến đồi săn mây ở đà lạt thì người ta nghĩ ngay đến đồi Thiên Phúc Đức.

Đồi Thiên Phúc Đức là ngọn đồi còn mang trong mình nhiều nét hoang sơ, huyền bí.

Săn mây ở đồi thiên phúc đức, các bạn không chỉ có dịp “sáng mắt” với cảnh trời xanh mát, cùng những dãy sương mù quanh quẩn dưới chân mà còn có thể cắm trại qua đêm.

Săn mây ở đồi Thiên Phúc Đức Đà Lạt

Hòn Bồ

Đường đến săn mây ở đỉnh Hòn Bồ khá gian nan, sau khi chạy xe gần đến đỉnh thì bạn sẽ phải đi bộ lên đến đỉnh.

Bù lại, khi săn mây ở hòn bồ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những vạt mây trắng ngần dạo ngang qua các đồi núi nhỏ tạo nên khung cảnh hữu tình.

Giữa cái tiết trời se lạnh của Đà Lạt, ngắm nhìn những vạt may vắt ngang bầu trời và tận hưởng cái không khí mát mẻ như thế này quả thật là trên cả tuyệt vời.

Săn mây ở đỉnh Hòn Bồ Đà Lạt

Đồi chè Cầu Đất

Đồi chè Cầu Đất cách trung tâm thành phố đến 22km nhưng bù lại, săn mây ở đồi chè Cầu Đất quả thật là địa điểm lý tưởng bởi nơi đây sở hữu nhiều góc ảnh đẹp, trở thành chốn dừng chân lý tưởng của những bạn trẻ mê chụp choẹt.

Săn mây tại đồi chè Cầu Đất được cho là một trải nghiệm đáng nhớ mà bạn không thể bỏ lỡ khi du lịch đến Đà Lạt.

Săn mây ở đồi chè Cầu Đất Đà Lạt

Đỉnh Pinhatt

Đỉnh Pinhatt cũng là một vị trí khá lý tưởng để ngắm mây trời. Chỉ cần leo lên đỉnh, ngồi bệt xuống đất nghỉ ngơi rồi phóng tầm mắt ra xa.

Bạn sẽ thấy cả một “bầu trời” mây mù đẹp tuyệt dịu, đặc biệt là vào lúc sáng sớm.

Ngoài khung cảnh mây trắng dập dịu lượn uốn khắp nơi thì bạn cũng có thể ngắm toàn cảnh của núi đồi trùng điệp. Cùng với đó là nước hồ Tuyền Lâm xanh đầy thơ mộng.

Săn mây ở đỉnh Pinhatt Đà Lạt

Những homestay săn mây Đà Lạt đẹp

Có rất nhiều homestay Đà Lạt view săn mây nhưng chúng tôi chỉ lọc ra cho bạn một số nơi phổ biến nhất hiện nay!

The Kupid Homestay

Địa chỉ: Phường 3, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Giá phòng: 700,000 vnđ/ đêm

Sáng thức dậy ở một nơi xa, nhìn ra cửa số là khung cảnh đồi núi, mây bay trập trùng, thấy được lòng mình nhẹ nhõm lạ thường

Bữa sáng “đắt giá” bởi khung cảnh tuyệt đẹp trước mắt

Vườn hoa tam giác mạch rộng mênh mông

Một trong những khu nhà của The Kupid Homestay

Tom’s Valley

Địa chỉ: Phường 10, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Giá phòng: 1,250,000 vnđ/ đêm

Tom’s Valley là căn hộ studio nằm khiêm tốn bên sườn thung lũng cùng những khung cửa kính to nhìn ra không gian ngút ngàn phía dưới.

Căn homestay Đà Lạt view đồi này đem đến cho du khách sự yên bình, tĩnh lặng trong tâm hồn.

Phòng ngủ bài trí theo phong cách vintage của Tom’s Valley

View đồi lãng mạn nhìn từ Tom’s Valley

Với địa thế cao cùng những khung cửa số ngập tràn ánh nắng, Tom’s Valley sở hữu view đắt giá: thung lũng xanh ngút tầm mắt. Cũng chính vì thế, nơi đây lại là một homestay Đà Lạt view núi với những góc check-in độc đáo mà chẳng đâu có được.

The Windy BnB

Địa chỉ: 127 Hoàng Hoa Thám, Phường 10, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Giá phòng: 650,000 vnđ/ đêm

The Windy BnB là căn biệt thự khá rộng rãi, gồm 6 phòng đôi, 1 phòng family, và 1 phòng dorm tập thể. Đằng sau căn biệt thự này chính là sân sau có view hướng nhìn ra đồi thông rộng lớn, được đặt sẵn bàn và ghế để du khách uống trà/ cafe và thưởng lãm cảnh đẹp.

Phòng đôi tại The Windy BnB

Ở căn homestay Đà Lạt view đồi này, chủ nhà cực kì hiếu khách, vậy nên trong bếp lúc nào cũng có sẵn nguyên liệu để các bạn nấu nướng.

Không gian bên ngoài để du khách tận hưởng

Phòng ăn siêu xinh xắn nhìn ra thung lũng và đồi thông

Stay, Feel & Love

Địa chỉ: 12 Lê Văn Tám, Phường 10, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Giá phòng: từ 650,000 vnđ/ đêm

Stay, Feel & Love là một ngôi nhà nép mình bên sườn đồi với tầm nhìn tuyệt vời ra rừng núi xanh ngút tầm mắt. Hơn thế nữa, ngôi nhà nằm trong một khu vực xa trung tâm nên rất yên tĩnh. Tại đây, bạn có thể thưởng thức sự tĩnh lặng của Đà Lạt buổi sớm với một tách trà hay cafe tùy thích.

Căn bếp nhỏ tại Stay, Feel & Love

Bên trong căn homestay được trang trí một cách xinh xắn

Căn homestay Đà Lạt view đồi này còn ở cạnh khu biệt thự Pháp cũ, bạn hoàn toàn có thể rảo bước xung quanh và khám phá những biệt thự cổ xưa ấy.

Từ Stay, Feel & Love, bạn sẽ chỉ mất 5-10 phút để di chuyển đến các địa điểm du lịch nổi tiếng như Ga xe lửa cũ, Frech Quarter, chợ đêm Đà Lạt,…

The Barn Home Farm

Địa chỉ: 37B Triệu Việt Vương, Phường 3, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Giá phòng: từ 500,000 vnđ/ đêm

Chọn ở tại The Barn Home Farm nghĩa là bạn đã chọn đắm mình với thiên nhiên Đà Lạt rồi đó. Với thiết kế nhà kính cùng địa thế độc nhất vô nhị, view tại The Barn Home Farm cũng không kém cạnh bất kì homestay nào ở Đà Lạt.

The Barn Home Farm như một xứ sở thần tiên ngập tràn cây lá

Góc check-in cực xịn tại The Barn Home Farm

Trời nắng, cả căn nhà sẽ ngập tràn ánh sáng và vô cùng ấm áp.

Ngược lại, nếu trời đổ mưa hay có sương mù thì thời tiết ngay trong căn nhà cũng sẽ se se lành lạnh theo.

Lalaland Homestay

Địa chỉ: 10A Triệu Việt Vương, Phường 3, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Giá phòng: từ 706,860 vnđ/ đêm

Tìm đến Lalaland Homestay là chúng ta lại được tìm về với cỏ cây, với thiên nhiên dịu dàng vô cùng tận. Được thiết kế và trang trí tỉ mỉ, Lalaland là điểm đến mà đẹp đến ngỡ ngàng. Từ những khung cửa sổ độc đáo hay nhà ăn với vách tường kính thơ mộng, nơi nào cũng “tạo cơ hội” cho chúng mình để có được những bức ảnh tuyệt đẹp.

Cách bài trí xinh xắn mà chủ homestay lựa chọn cho Lalaland

Quán cafe với vách kính cực xịn để chúng mình check-in

Bonjour Da Lat Homestay

Địa chỉ: 9A Hoàng Hoa Thám, Phường 10, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Giá phòng: 138,000 vnđ/ đêm

Đi vào hoạt động từ năm 2010, đến nay, Bonjour Da Lat nhận được cực nhiều feedback tích cực bởi sự chuyên nghiệp và vị trí đắc địa.

Phòng nổi bật nhất tại Bonjour chính là phòng dorm rộng rãi, ngăn nắp và có cửa số rộng view núi non trùng điệp.

Phòng dorm với view nhìn ra núi

View nhìn từ Bonjour Đà Lạt

Anh chị chủ nhà đều nhiệt tình và mến khách, khiến chúng ta sinh ra cảm giác thân thuộc và quyến luyến Bonjour Da Lat khi chia tay nơi này. Không khí tại homestay Đà Lạt view núi này còn rất trong lành, tươi mới bởi bao quanh là rừng thông xanh bạt ngàn.

Thời điểm nào thuận lợi cho việc săn mây?

Săn mây đẹp nhất là lúc bình minh ló dạng

Theo kinh nghiệm của những người dân Đà Lạt và chính những phượt thủ cứ mỗi cuối tuần lên Đà Lạt thì những ngày cuối năm mây sẽ nhiều nhất và cũng là thời gian tốt nhất trong năm.

Tuy nhiên, tùy vào điều kiện thời tiết mà việc săn mây của bạn có thể bị cản trở, nhưng cũng thuận lợi.

Tháng 6 về, việc săn mây cũng được bắt đầu. Từ khoảng 6h sáng, mây bắt đầu bao phủ mặt đất lưng chừng tạo nên nét quyến rũ riêng, mang đậm đà hương vị của đất trời, mang đậm mùi Đà Lạt.

Nếu bạn chưa biết săn mây lúc mấy giờ, thì đây là thời điểm tốt nhất để săn mây.

Nét đặc trưng không thể nào lẫn lộn ấy đã len lỏi từ lúc nào không hay, vào từng ngóc ngách của tâm hồn. Bạn hãy đến và cảm nhận sự thênh thang của trời đất, của sự giao hoà đặc sắc này.

Săn mây có gì thú vị?

Săn mây thực sự là giây phút khắc ghi trong cuộc đời

Đà Lạt tháng 6 nhiều mây và sương mù, tháng 7 mưa phùn, tháng 8 mùa hoa nở, tháng 9 giao mùa, tháng 10 cảm nhận sự biến chuyển của trời đất, tháng cuối năm hơi lạnh ùa về. Chứng kiến sự thay đổi của vẻ đẹp kì bí cùng khoảng không gian khoáng đạt, rộng lớn, bao la ấy càng khiến mỗi người nhỏ bé trước thiên nhiên.

Từ trên đồi cao nhìn xuống dưới chân mình những áng mây hờ hững trôi, cảm giác như lạc vào chốn thần tiên mơ hồ.

Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên với cảnh sắc nơi đây, giữa không gian tĩnh mịch của núi rừng, giữa sự giàu có của thiên nhiên càng tô vẽ rõ nét hơn về nét hoang sơ với một thành phố mờ mờ ảo ảo thoắt ẩn thoắt hiện trong sương mù.

Ngắm bình minh dưới chân mây

Với tất cả những câu từ của một người dâng hiến trái tim cho Đà Lạt, mọi lời lẽ để miêu tả cảm xúc lúc ngắm bình minh khi dưới chân là mây mù bao phủ đều trở nên điêu tàn. Cảm nhận từ chính con tim đầy sức sống, nổi da gà vì những gì đang diễn ra và cảm giác không nói nên lời, rồi bạn sẽ phải trải qua khi đến nơi đây. Săn mây có gì thú vị?

Săn mây Đà Lạt theo cách riêng của bạn!

Đà Lạt chìm trong màn sương sớm

Đà Lạt vào một buổi sớm mai thức giấc, có thể nắng, có thể mưa, cũng có thể là một ngày âm u, xám xịt. Nhưng chính những điều đó đã làm nên một Đà Lạt riêng rẻ, không hoà lẫn vào bất cứ nơi nào khác trên đời.

Nếu bạn muốn có những giây phút tuyệt vời khác không phải trong chăn ấm, nệm êm thì hãy chuẩn bị cho việc chạy xe hay đi bộ dưới mưa để cảm nhận một Đà Lạt thật mới. Hãy ghé qua những quán cafe ven đường, thả hồn vào những giai điệu du dương, suy tư, ngẫm nghĩ về những gì đã qua hoặc đưa mình về miền viễn Tây xa xôi.

Gửi tấm chân tình trọn vẹn cho Đà Lạt mộng mơ

Cứ thế, nắng lên, mưa tan, bạn ngồi trên cao nhìn ngắm trọn sự chuyển giao của đất trời. Từng chuyển động nhỏ của thiên nhiên nơi đây bỗng dưng lọt thỏm vào đôi mắt đang suy tư, trầm lắng về một câu chuyện còn dở dang.

Trời đêm càng trở nên mờ ảo hơn, dưới ánh đèn vàng quanh bờ hồ Xuân Hương, của bậc thang dẫn xuống chợ Đà Lạt và lớp sương mờ còn đọng lại. Đạp xe một vòng quanh hồ, ghé mua chiếc bánh tráng nướng, uống ly sữa đậu nành ấm nóng và thưởng thức không khí tấp nập, kẻ mua người bán trong khung cảnh bình yên thật thích.

Đà Lạt trong suy tư là những gì xanh non, tươi mới đồi chè, là màu của bình yên, là hương vị lạ lẫm… Thanh âm của những buổi sớm bình yên ngắm bình minh từ phía chân trời khi phía dưới là đồi chè, là mây vờn quanh. Tận hưởng sự trong lành của thiên nhiên, ôm trọn khung trời mộng mơ vào lòng, bỗng chốc mọi buồn phiền lùi xa.

Đà Lạt và mây

Một khung trời xanh mướt chìm trong sương sớm tịch liêu khiến không gian thêm thênh thang hơn, đậm chất thơ trong một ngày trời tạnh ráo. Một màu xanh ngút ngàn bất tận kia tự bao giờ trở thành nơi mọi bạn trẻ đều kháo nhau khi đến Đà Lạt.

Đăng bởi: Nguyễn Đình Thêm

Từ khoá: Săn mây tại Đà Lạt để cảm nhận sự hùng vĩ của thiên nhiên

Những Sự Thật Về Đà Lạt Có Thể Bạn Chưa Biết

1. Thành Phố 3 Không: không đèn đỏ, không máy lạnh cũng không có xích lô

Có lẽ những ai đến Đà Lạt đều biết rằng Đà Lạt còn được gọi là thành phố 3 không. “3 không” ở đây không phải là một chiến dịch, mà đó là 3 không cái Đà Lạt không có.

Đà Lạt – Thành Phố Không Đèn Đỏ

Đầu tiên, không đèn đỏ. Thành phố Đà Lạt nằm ở trên cao nguyên Lâm Viên, nên có khá nhiều đồi dốc. Ở Đà Lạt không hề lắp đặt các hệ thống đèn giao thông. Điều này có thể thực hiện sở dĩ bởi Đà Lạt không có nhiều phương tiện tham gia giao thông nên đường rất thông thoáng, và ý thức chấp hành luật giao thông của người dân thì rất tốt.

Thứ hai, không xích lô ở Đà Lạt. Do thuộc địa hình đồi dốc, nên xích lô trở nên khó khăn trong việc di chuyển ở thành phố du lịch này.

Cái không cuối cùng ở Đà Lạt đó chính là không điều hòa. Thành phố Đà Lạt nằm ở trên độ cao khoảng 1.500m so với mực nước biển, với khí hậu nhiệt đới cao, nhiệt độ trung bình sẽ rơi vào khoảng từ 18 – 21 độ C. Vì khí hậu lạnh, nên hầu như là mọi người ở đây đều không sử dụng điều hòa.

2. Buồn đi Đà Lạt, vui đi Đà Lạt, thất tình đi Đà Lạt, có người yêu đi Đà Lạt, lạnh đi Đà Lạt, nóng đi Đà Lạt…

Đà Lạt luôn được coi là thiên đường dành cho những kẻ hay mộng mơ. Bất kể khi nào thấy cuộc sống bạn đang sống có quá nhiều áp lực, hãy thử tới Đà Lạt một lần, ai đi rồi thì cũng quay lại Đà Lạt. Không rủ được ai, không có người yêu đi cùng thì mình đi một mình. Có sao đâu!!

Một mình đi Đà Lạt tại sao không

Đi du lịch 1 mình tại Đà Lạt gặp ngay lời nhắn của chủ homestay đáng yêu thế này

Đăng kèm trong album ảnh không gian homestay là lời caption tình cảm:”Có một Đà Lạt rất dễ thương như thế này…” Quả thực, đọc xong tấm bảng này, nhiều người không thể không nhoẻn miệng cười. Có lẽ, đã lâu lắm rồi chúng ta mới thấy một lời nhắn dễ thương tới nhường nào.

3. Thành phố có nhiều hotel nhất cả nước nhưng chưa bao giờ là đủ

Đà Lạt là thành phố nhiều khách sạn nhất cả nước

Hiện tại ở trên địa bàn Lâm Đồng có 1155 cơ sở lưu trú, tương đương 17.726 phòng. Trong đó, ở thành phố Đà Lạt chiếm tới 905 cơ sở lưu trú du lịch, tức 14.556 phòng cùng 35 khu và điểm tham quan du lịch được đầu tư và khai thác kinh doanh, 60 điểm tham quan miễn phí.

Tuy nhiên, số lượng khách sạn trên dường như cũng không đủ đáp ứng cầu vào mùa du lịch. Lượng du khách đến tham quan và nghỉ dưỡng ở Đà Lạt ngày càng đông. Chỉ trong 6 tháng đầu năm đã đạt được hơn 2,95 triệu lượt, tăng 13,4% so với cùng kỳ. Lượng khách quốc tế thì đạt hơn 204 nghìn lượt, tăng 44,3%.

4. Người bản địa mặc áo ấm quần dài, khách du lịch mặc áo ấm quần đùi

Style khách du lịch Đà Lạt là áo ấm quần đùi

Mỗi khi tới Đà Lạt, chúng ta thường nghĩ ngay trong đầu một khung cảnh thơ mộng, những dáng pose một chút e ấp cùng bộ trang phục thiên hướng nhẹ nhàng, bánh bèo một chút. Nhưng thực ra thì, tại Đà Lạt, bạn có thể mặc bất kỳ kiểu nào. Vì ở Đà Lạt, kiểu nào cũng đẹp quá trời.

Điểm checkin quen thuộc ở Đà Lạt của những cô nàng

5. Đến Đà Lạt ai cũng đến Suối Vàng và “Âm Phủ”

Suối Vàng Đà Lạt

Chợ Âm Phủ Đà Lạt

6. Đà Lạt lạnh nhưng giọng người Đà Lạt lại ấm

Người Đà Lạt có tính cách hiền hòa, dễ chịu, trầm ổn nên giọng nói cũng thuộc dạng top nhẹ nhàng dễ thương, ngọt và rất êm tai. Cho dù bạn có gặp bất kì ai đi chăng nữa: từ cô bán bánh tráng nướng ở chợ đêm, đến anh bán nón len đầu chợ, thì trai hay gái đều có giọng nói làm tan chảy bất kì du khách nào tới thành phố này.

7. Một ngày ở Đà Lạt bằng 1 năm những nới khác. Đà Lạt có 4 mùa trong một ngày

Ở Đà Lạt 1 năm có 4 mùa

Đà Lạt tương đối thú vị với khí hậu của 4 mùa trong một ngày: Sớm mai nay là thời tiết như mùa xuân ấm áp, buổi trưa là mùa hè êm dịu, buổi chiều là mùa thu lãng mạn và mùa đông se lạnh khi đêm về…

8. Thành phố có nhiều dốc nhất Việt Nam

Dốc Bò Đà Lạt – Con dốc huyền thoại trong Tháng năm rực rỡ

Dốc số 7 Trần Hưng Đạo

Dốc Sông Lô Đà Lạt

Dốc Nguyệt Vọng Lầu

9. Thành phố “ngàn hoa”

Ở Đà Lạt trồng rất nhiều loại hoa

Với diện tích đất trồng tại Đà Lạt tương đối lớn, cùng với các kĩ thuật nuôi cấy tốt, hiện đại nên rau, hoa, củ quả của Đà Lạt luôn luôn tươi ngon, đa dạng rất nhiều chủng loại khác nhau. Mỗi ngày, các nhà vườn ở phố núi sẽ xuất đi hàng chục tấn nông sản tươn tới các thành phố lớn và xuất đi nước ngoài.

Đăng bởi: Hiếu Phạm

Từ khoá: Những Sự Thật Về Đà Lạt Có Thể Bạn Chưa Biết

18 Lý Do Bạn Nên Sống Ở Đà Lạt 1 Lần Trong Đời

Đà Lạt đẹp mê hồn với một chút se lạnh trầm buồn vốn có của phố núi, đủ để bạn diện đồ mùa đông, lang thang trên những con đường thơm mùi hoa lá, hay cùng nhau ngồi trong quán cà phê nhỏ xinh mà ngắm dòng đời chầm chậm trôi, lãng quên hết những muộn phiền toan tính của ngày qua… Bấy nhiêu đó thôi cũng khiến cho du khách trót yêu thầm Đà Lạt.

Đà Lạt đẹp mê hồn với một chút se lạnh trầm buồn vốn có của phố núi, đủ để bạn diện đồ mùa đông, lang thang trên những con đường thơm mùi hoa lá, hay cùng nhau ngồi trong quán cà phê nhỏ xinh mà ngắm dòng đời chầm chậm trôi, lãng quên hết những muộn phiền toan tính của ngày qua… Bấy nhiêu đó thôi cũng khiến cho du khách trót yêu thầm Đà Lạt.

1. Thành phố sương mù.

Sương mù là đặc sản của phố núi và cũng là món ăn tinh thần không thể thiếu của nhưng ai yêu Đà Lạt. Những sáng sớm mai hay lúc chiều buông, Đà Lạt bảng lảng trong màn sương đẹp vô cùng quyến rũ.

Lạc bước trên những con phố, đón từng đợt sương bay mới cảm nhận hết được sự “ảo diệu” của cảnh vật trong sương mù, mỗi lần gió thổi qua là cảnh vật lại thay đổi . Sương chầm chậm trôi theo từng cơn gió, chớp măt một cái lại thấy khung cảnh thiên nhiên thấp thoáng ẩn hiện trong màn sương mỏng.

Bạn sẽ thấy được vẻ đẹp của những màn sương “mắc” trên cành thông,  sương lững lỡ trên đỉnh đồi xa xa hay giăng trắng trên những mặt hồ rất yên bình.

2. Thành phố hoa

Đúng như tên gọi “thành phố ngàn hoa”,  đặt chân đến Đà Lạt bạn sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của không gian ngàn hoa đang đua nhau khoe sắc, kheo hương . Bước đi bất bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể bắt gặp những cánh hoa mềm mại, duyên dáng trong những vườn hoa, chậu hoa, hay ngay cả trên những thảm cỏ xanh bên lề đường.

3. Thành phố không đèn đỏ

Khá là bất ngờ cho những ai lần đầu tiên đến với Đà Lạt. Dạo một vòng hết thành phố chắc chắn bạn sẽ không thể tìm ra bất kỳ một cột đèn xanh, đèn đỏ nào, và có thể chạy xe vi vu khắp phố, khám phá đủ mọi cung đường dốc lên, dốc xuống không phải dừng đèn đỏ như bất cứ nơi nào khác.

Không đèn đỏ – dường như Đà Lạt dịu dàng hơn.

4. Nằm co ro trong chăn ấm

Thời tiết Đà Lạt rất đặc biệt –se se lạnh quanh năm. Không cần đến điều hòa, hay quạt điện, ở Đà Lạt bạn chỉ cần một cái chăn là đủ. Bạn có thể trùm chăn ngủ cả ngày , và thú vị hơn với cái cảm giác quấn chăn thật chặt mỗi sớm mai, nhìn ra màn sương lãng đãng trôi bên ngoài khung cửa.

5. Mọi món ăn dường như ngon hơn.

Trong không khí mát lạnh của Đà Lạt khiến cho những món ăn nghi ngút khói sẽ làm ấm lòng mọi du khách, món ăn ở đây cũng trở nên ngon hơn trong những cái xuýt xoa.

6. Được diện thời trang mùa đông

Mê mẩn nhất là ở Đà Lạt bạn có thể diện đủ loại thời trang.  Đặc biệt là phong cách mùa đông, đội mũ len, mang khăn choàng, mặc áo ấm, đi dày thê thao hay diện bốt ấm… như trong phim Hàn thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.

7. Mua đồ và diện luôn tại chỗ

Đi du lịch bạn không cần phải mang quá nhiều quần áo. Vì chợ mới Đà Lạt hay chợ đồ cũ Đà Lạt có rất nhiều mặt hàng rẻ, đẹ, hợp thời trang. Nhiều du khách khi lên Đà Lạt không mang theo áo ấm, khen choàng.. có thể ra chợ chọ mua đồ len và mặc luôn cho ấm người.

8. Thiên đường chợ đồ cũ

Đây la nơi mà bạn có thể tìm thấy những món đồ độc và đẹp, không thua kém gì đồ mới với giá cực kỳ rẻ.

9. Lang thang chợ đêm

Chợ đêm Đà lạt như một nét đẹp của phố núi, không chỉ la nơi tìm đến của du khách mà còn rất quen thuộc với người dân nơi đây. Bạn có thể thả bước trong những khu phố đi bộ để mua sắm, ăn uống những món rất Đà Lạt.

10. Là một thiên đường tuyệt đẹp

Không những được thiên nhiên ưu ái về khí hậu mát mẻ, trong lành mà còn có những thắng cảnh vô đẹp mê hồn như: LangBiang, suối vàng, hồ Tuyền Lâm,.. Hay những công trình khiến trúc cổ kính : nhà ga xe lửa, trường cao đẳng sư phạm,..Đến những nét đẹp giản dị của những đồi cỏ, vườn hoa, rau củ của thành phố Đà Lạt. Tất cả đều nên thơ và lãng mạn.

11. Phong cảnh tuyệt đẹp

Những  con đường đầy hoa cỏ rợp bóng thông xanh, hay một góc hồ trong sương thơ mộng,… Mọi ngóc nghách, điểm đến của Đà Lạt đều khiến cho du khách có ý muốn lưu dữ lại những hình ảnh đẹp đến khó quên như thế.

12. Không khí trong lành

Đà lạt mang lại cho bạn cảm giác khác hẳn sự ngột ngạt, xô bồ ngoài kia. Không khí ở đây vo cùng trong lành với bạt ngàn rừng thông, cây cỏ, và rấ nhiều hồ nước,…

13. Trải nghiệm thời tiết 4 mùa

Ai nói Đà lạt chỉ có 2 mùa mưa, nắng. Một ngày nơi đâu có cả 4 mùa rất thú vị , với sáng là thời tiết mùa xuân, trưa là mùa hạ, buổi chiều màu thu và đêm đến là mùa đông.

14. Dạo bước bên Hồ Xuân Hương

Thả những bước chân nhẹ nhàng bên “linh hồn của thành phố”  đẹp lãng mạn và bình yên sẽ khiến cho lòng ai thêm bồ hồi.

15. Khám phá vườn dâu.

Du khách sẽ được tìm hiểu về quy trình trồng loại quả trứ danh nơi đây và tự tay hái và thưởng thức những trái dâu tươi đỏ, chín mọng .

16. Mua rau tươi ngon, giá rẻ

17. Cà phê và âm nhạc

Đến với du lịch Đà Lạt ngoài cảnh đẹp, thời tiết tuyệt các bạn còn được sống trong không gian rất đặc biệt của các quán cà phê. Hiện nay nhiều quán cà phê được thiết kế rất đẹp và lạ ở Đà Lạt rất thu hút. Có những quán cà phê chuyên phục vụ các loại nhạc như: cafe Song Vy chuyên mở nhạc trữ tình của Pháp; cafe Mộc ở đường Bà Trưng, thiết kế toàn là gỗ, cuối tuần nào cũng có nhạc sống do ca sĩ hát rất hay; đến quán cà phê “độc” và lạ của Đà Lạt – cà phê Cung tơ chiều, lắng nghe giọng hát khàn khàn, đầy chất lửa và đặc biệt là ma quái của chị chủ quán…

Bên cạnh đó, cũng có nhiều quán cà phê từ rất xưa đi theo năm tháng với Đà Lạt như Cà phê Tùng chỉ phục vụ nhạc cổ điển dành cho người sành nhạc lại sành cà phê. Ngồi trong một không gian đẹp, lãng mạn nghe nhạc, nhâm nhi một ly cà phê phố núi thỏa lòng đưa mắt ngắm nhìn khung cảnh xung quanh, hay những dòng nười đi lại trên phố rất đỗi yên bình.

18. Là nơi để bạn sống chậm lại

Nhịp sống của Đà Lạt khá chậm rãi, thơ mộng với người dân hiền hòa, không bon chen và không khí mát lành sẽ khiến cho bạn cảm thấy muốn sống chậm lại với thời gian, với bản thân để lòng mình bớt chai sạn hơn.

Đăng bởi: Lê Uyên

Từ khoá: 18 Lý do bạn nên sống ở Đà Lạt 1 lần trong đời

Lịch Sử Ra Đời Và Ý Nghĩa Của Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11

1. Ngày 20/11 là ngày gì?

Ngày 20/11 được biết là ngày Nhà giáo Việt Nam hay Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Là một ngày kỉ niệm của ngành giáo dục, được tổ chức hàng năm nhằm mục đích tôn vinh những người giáo viên. Vào ngày này, học sinh sẽ tặng hoa, biếu quà, làm báo tường thể hiện tình cảm của mình với người đã có công dạy dỗ. Trong ngành Giáo dục thì luôn nhân ngày này để đánh giá và đưa ra những kế hoạch cho việc phát triển chất lượng giáo dục.

2. Lịch sử ra đời ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Ảnh:@goldengift_vietnam2

Vào 7/1946, một tổ chức quốc tế mang tên Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo viên (FISE) được thành lập tại Paris. Đến năm 1949, tại thủ đô Ba Lan, FISE đã ra một bản Hiến chương với nội dung nhằm đấu tranh chống giáo dục tư sản, phỏng kiến, xây dựng một nền giáo dục bảo vệ quyền lợi dạy học và nhà giáo. Đồng thời cũng đề cao vị trí của nghề dạy và những người làm nghề.

Ảnh:@quatangbepansy

Việt Nam gia nhập FISE vào năm 1953, tại cuộc họp vào năm 1957, họ đã quyết định lấy ngày 20/11/1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo“. Và Việt Nam cũng đã quyết định lấy ngày này để tổ chức ngày Nhà giáo Việt Nam, lần đầu tiên vào năm 1958. Vào ngày 28/9/1982, Chính phủ đã ban hành quyết định lấy ngày 20/11 hằng năm làm ngày lễ “Ngày nhà giáo Việt Nam”

3. Ý nghĩa ngày hiến chương các nhà giáo Việt Nam 20/11

Thứ nhất, ngày này được tổ chức là nhằm tôn vinh những người hoạt động trong ngành giáo dục. Nhưng người người có công dạy dỗ, đưa học sinh trên những bến đò cập bến tri thức. Công ơn giáo dục này rất cao cả, là lý do mà ngành này cần phải có một ngày để ghi nhớ đến.

Thứ hai, đây là dịp để những lứa học trò, những học sinh có thể tỏ lòng biết ơn công lao giáo dục của thầy cô đối với mình. Có thể là gửi những lời chúc, những món quà, bó hoa hay đến thăm những nhà giáo cũ.

Ảnh:@ghome.decor

Thứ ba, trong ngành Giáo dục thì vào ngày này là dịp để nhìn nhận lại, đánh giá và xem xét chất lượng trong năm qua. Từ đó đưa ra những phương hướng, kế hoạch tốt nhất nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng dạy và học.

Ý nghĩa ngày 20/11 cũng giống như ngày lễ truyền thống của dân tộc, là truyền thống hiếu học, tôn sự trọng đạo. Chúng ta cần phải gìn giữ nét đẹp này và ngày càng phải coi trọng hơn trong thời điểm hiện tại và cả mai sau.

Đăng bởi: Lâm Nguyễn Đình Ngân

Từ khoá: Lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

In The Pine Homestay Đà Lạt – Chốn Thần Tiên Cổ Tích Ngoài Đời Thật

Mục Lục

Cách di chuyển đến In The Pine homestay Đà Lạt từ trung tâm thành phố Đà Lạt In The Pine homestay nằm ở đâu?

In The Pine homestay Đà Lạt nằm trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, TP.Đà Lạt. Do nằm ngay ở trung tâm thành phố nên từ homestay, bạn có thể dễ dàng tiếp cận và khám phá mọi “ngóc ngách” của thành phố ngàn hoa xinh đẹp. Xung quanh In The Pine homestay là các điểm vui chơi và ăn uống nổi tiếng có thể kể đến như Hồ Xuân Hương, quảng trường Lâm Viên, nhà thờ Con Gà, Doha Cafe Restaurant & Bar, Hồ Tuyền Lâm,…

Cách di chuyển đến homestay In The Pine Đà Lạt

Từ Chợ đêm Đà Lạt bạn đi theo đường Lê Đại Hành – đường Lê Bạt Hổ – Phan Đình Phùng – Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 8 – In The Pine homestay (86 Xô Viết Nghệ Tĩnh).

Không gian và thiết kế của In The Pine homestay Đà Lạt Thiết kế của In The Pine homestay Đà Lạt

In The Pine homestay có thiết kế là những ngôi nhà hình chóp tam giác vô cùng độc đáo. Mang đến một không gian sống ấm áp và gần gũi với thiên nhiên. Đến với In The Pine homestay, bạn sẽ cảm nhận được một bầu không khí trong lành, thoáng đãng và vô cùng mát mẻ đặc trưng nơi phố núi Đà Lạt. Bạn có thể đi dạo, đạp xe hoặc dành cả buổi chiều nằm trên bãi cỏ xanh mướt, nhâm nhi một tách cà phê hay đọc một quyển sách để hưởng trọn cái hương vị trong lành, dễ chịu này.

Những ngôi nhà gỗ độc đáo rất được lòng các bạn trẻ khi đến In The Pine

In The Pine homestay Đà Lạt cung cấp 2 loại phòng chính: phòng 2 người và phòng tập thể có thể đáp ứng nhu cầu cũng như sở thích du khách. Nếu đi một mình hoặc đi với “người thương” thì bạn nên chọn phòng 2 người, còn nếu đi theo nhóm đông người thì phòng tập thể sẽ là lựa chọn lý tưởng nhất giúp bạn và bạn bè tiết kiệm được một khoản kha khá đấy.

Phòng 2 người

In The Pine homestay Đà Lạt cung cấp các phòng nghỉ 2 người bao gồm 6 loại: phòng susu, phòng phượng tím, phòng nhà sàn, phòng bơ sáp, phòng hạnh phúc và phòng hồng trứng.

Diện tích và các tiện nghi tại các phòng thì khá giống nhau. Tuy nhiên cách trang trí và thiết kế của mỗi phòng đều có điểm riêng biệt. Nhìn chung, các phòng đều được bài trí các đồ nội thất bằng gỗ và những tiểu cảnh nhỏ xinh với những họa tiết rực rỡ, nhiều màu sắc mang lại một không gian ấm áp nhưng cũng “chill” vô cùng luôn đấy.

Các phòng nghỉ đều được trang bị đầy đủ đồ dùng và các tiện nghi cần thiết như tủ quần áo, kệ để đồ, đèn ngủ,…cùng nhà vệ sinh sạch sẽ, hiện đại. Bên cạnh đó là những khung cửa kính lớn giúp căn phòng tận dụng được nguồn ánh sáng tự nhiên, đem đến không gian để du bạn ngắm cảnh và có thể bắt trọn khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp từ bên ngoài vào tầm mắt.

Phòng tập thể

Là một căn nhà gỗ độc đáo, mới lạ nằm trên sườn đồi, phòng tập thể tại In The Pine homestay bao gồm 2 phòng ngủ dorm có sức chứa 6 người/phòng và 1 phòng sinh hoạt chung. Không gian phòng được thiết kế và trang trí không quá cầu kỳ nhưng vô cùng gọn gàng, sạch vẻ với đầy đủ tiện nghi, mang lại sự thuận tiện nhất cho du khách.

Ngoài ra, căn phòng này sở hữu view tuyệt đẹp nhìn ra rừng thông xanh mướt với những ô cửa sổ nhỏ đêm đến một không gian vô cùng trong lành, mát mẻ cho du khách cùng với ánh sáng ngập tràn.

Check-in tại In The Pine homestay Đà Lạt

Đến với In The Pine homestay, bạn có thể chụp ảnh với những chú chó siêu cấp đáng yêu

Những căn nhà gỗ cũng là một điểm check-in cực “hot”

Các góc sống ảo thần thánh, đẹp quên lối về tại homestay

Các dịch vụ nổi bật tại In The Pine homestay In The Pine coffee

Mang thiết kế mở cùng với không gian xanh ngập tràn, In The Pine coffee có không gian khá rộng rãi, sạch sẽ. Mang kiến trúc là một ngôi nhà gỗ thơ mộng, lãng mạn được lắp đặt những ô cửa kính trong suốt và những bộ bàn ghế nhỏ xinh ngoài trời,  In The Pine coffee chính là địa điểm lý tưởng để các đôi bạn trẻ hẹn hò hoặc các nhóm bạn tìm nơi để hóng gió, tụ tập nói chuyện.

In The Pine coffee có thực đơn khá đa dạng, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là các đồ uống đặc trưng của Đà Lạt như trà Atiso, sữa đậu nành, nước dâu tằm, cà phê sữa, kem,… Giá của đồ uống khá là phải chăng, dao động từ 20 – 50.000 vnđ/ly, phù hợp với túi tiền của tất cả các du khách đặc biệt là các bạn sinh viên.

Chỗ để xe

Được xây dựng ngay trong khuôn viên của homestay và có diện tích khá rộng rãi, sạch sẽ. Bãi đỗ xe của In The Pine homestay có sức chứa khá lớn, vì vậy khi đến bạn không cần đặt chỗ trước.

Khu vực sân vườn

Homestay In The Pine sở hữu một khu vườn rộng rãi, xanh mát được phủ bóng cây xanh cùng với các thảm thực vật vô cùng phong phú.

Nếu là một người yêu động vật thì chắc chắn bạn phải ghé qua khu vườn này đầu tiên vì có rất nhiều chú cún đáng yêu, vui đùa với bạn mỗi ngày đấy! Bên cạnh đó là những background vô cùng xịn sò để bạn và bạn có thể thể tha hồ sống ảo, chụp ảnh thỏa thích để đăng lên Facebook, instagram,…

Đây cũng là một địa điểm vô cùng lý tưởng để bạn và bạn bè tổ chức những bữa tiệc bbq ngoài trời hấp dẫn, tổ chức đốt lửa trại hoặc cắm trại qua đêm.

Khu bếp chung

Khu bếp chung tại homestay khá rộng rãi, gọn gàng vào được trang bị đầy đủ các dụng cụ nấu nướng giúp bạn tự do trổ tài nấu nướng và tự tay nấu những món ăn ngon miệng cho bạn bè và gia đình.

Dịch vụ cho thuê xe

Tại homestay In The Pine Đà Lạt có các dịch vụ cho thuê xe với đa dạng mẫu mã như wave, vision, dream,…. với mức giá vô cùng phải chăng. Nếu bạn có nhu cầu thì có thể liên hệ trước cho homestay để được phục vụ chu đáo nhất.

Bảng giá chi tiết và thông tin liên hệ

Số điện thoại đặt phòng: 025 7777 7777

Tùy vào loại phòng bạn chọn mà mức giá sẽ khác nhau. Thông thường đối với loại phòng 2 người sẽ có giá dao động từ 400.000 – 800.000 vnđ/đêm còn phòng tập thể có giá khoảng 200.000 vnđ/người/đêm. Đây là mức giá trong ngày thường, nếu bạn đặt vào cuois tuần thì giá sẽ cao hơn một chút đấy.

Quy định của In The Pine homestay Đà Lạt

Giờ check – in là 14h và giờ check – out là 12h. Bạn cần chú ý thời gian nhận/trả phòng để tránh bị mất thêm các khoản phí không mong muốn

Cần mang theo các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân/passport khi làm thủ tục nhận phòng và cho thuê xe.

Tại đây có các chú cún con nên bạn cần tránh làm chúng sợ hãi hoặc tổn thương.

Điểm tham quan nổi tiếng gần In The Pine homestay Thung Lũng tình yêu

Địa chỉ: số 7 Mai Anh Đào

Giá vé: 100.000 vnđ/trẻ em và 250.000 vnđ.người lớn

Đồi mộng mơ

Là một điểm du lịch vô cùng độc đáo, mang đậm sắc thái và văn hóa của người dân Đà Lạt.. Đến với Đồi Mộng Mơ, bạn nên tham quan các địa điểm nổi tiếng sau đây: Cây Tình Yêu, Vạn Lý Trường Thành, bảo tàng Chóe của người dân Tây Nguyên, đồi Hoa Sim, Thác Vàng và khu vườn Kỳ Lạ.

Rừng hoa Đà Lạt

Địa chỉ: số 1 đường Mai Anh Đào, phường 8, TP.Đà Lạt

Là một địa điểm sống ảo lý tưởng đang được các bạn trẻ săn lùng sục sục hiện nay chính là rừng hoa Đà Lạt, nơi có khu vườn cổ tích đẹp như phim.

Đến với vườn hoa Đà Lạt, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một khu vườn xanh mướt, trong lành với vô vàn những loài hoa rực rỡ. Bên cạnh đó là những rừng cây khô độc đáo với những góc check-in cháy máy. Nổi tiếng nhất phải kể đến Cầu Tình Yêu lãng mạn với đồi sim tím thơ mộng như một thước phim lãng mạn trong các bộ phim Hàn Quốc.

Hồng Nhung

Đăng bởi: Hoà Nguyễn

Từ khoá: In The Pine homestay Đà Lạt – Chốn thần tiên cổ tích ngoài đời thật

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Ra Đời Của Đà Lạt trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!