Xu Hướng 2/2024 # Review Món Mắt Cá Ngừ Đại Đương # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Review Món Mắt Cá Ngừ Đại Đương được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đợt vừa rồi mình có dịp đồng hành cùng một đoàn khách của Zoom Travel đi tham quan xứ Nẫu. Khi mà đến Phú Yên thì bạn hướng dẫn viên và nhiều người khác nữa khuyên mình nên thử ăn món mắt cá ngừ đại dương đi, đây là đặc sản Phú Yên, ngon lắm,… Nhưng mà nói thật, qua tìm hiểu thì mình cũng không hứng thú lắm vì bình thường ăn các con khác mình cũng chỉ ăn phần thân thôi chứ chẳng ăn đầu, ăn mắt bao giờ. Cơ mà trời xui đất khiến kiểu gì, trong một lần đi dạo phố ở Phú Yên, có một anh trong đoàn rủ mình vào ăn thử cho biết. Và thực sự, đây là quyết định đúng đắn và trải nghiệm đáng nhớ nhất của mình trong chuyến đi lần này.

Review trải nghiệm món mắt cá ngừ đại dương Phú Yên

Món này còn hay được người dân nơi đây gọi với một cái tên vui nhộn là “đèn pha của đại dương”, đơn giản là vì nó được chế biến từ mắt của một con cá ngừ lớn, nên con mắt rất to và tròn, trông như chiếc đèn pin cỡ lớn. Món mắt cá ngừ đại dương này nổi tiếng là nhiều dinh dưỡng, chứa nhiều DHA và Omega 3 tốt cho mắt và trí não, già trẻ lớn bé gì cũng đều ăn được.

Do là đồ hải sản mà, nên là không có chế biến sẵn đâu, ai kêu thì mới bắt đầu chế biến vì vậy mà món mắt cá ngừ đại dương hầm thảo mộc tụi mình kêu phải nói là siu siu đáng giá. Món mắt cá ngừ đại dương này được phục vụ trong thố đất nung, mỗi thố sẽ có 1 con mắt đã được hầm chín, điểm xuyết cho món ăn là vài miếng ớt và hành lá. Kèm với đó là một đĩa rau cải cay đã được xắt mỏng, đầy ắp, điều này chỉ có khi ăn món mắt cá ngừ đại dương tại Phú Yên thôi, chứ ở nơi khác thì sẽ chỉ có 1 đĩa rau rống và rau thơm.

Mình là người làm du lịch, đã được thử qua rất nhiều món đặc sản của nhiều địa phương khác nhau, cứ nghĩ sẽ không còn món gì làm mình bất ngờ được nữa nhưng thật sự món mắt cá ngừ đại dương này đã làm mình thực sự ấn tượng từ hình thức đến hương vị. Vậy nên một lần nữa mình khuyên bạn nếu có dịp đi đến xứ Nẫu, hãy thử ngay món mắt cá ngừ đại dương. Ngoài ra thì Phú Yên cũng còn rất nhiều loại đặc sản nên ăn thử và mua về làm quà, nếu bạn đang có chuyến đi Phú Yên mà chưa biết mua gì thì hãy tham khảo ngay bài viết: Top 9 đặc sản Phú Yên nên mua về làm quà.

tags: món mắt cá ngừ đại dương, review món mắt cá ngừ đại dương, mắt cá ngừ đại dương phú yên, mat ca ngu dai duong phu yen, đặc sản mắt cá ngừ đại dương, mắt cá ngừ hầm thảo mộc, mat ca ngu ham thao moc

Đăng bởi: Vũ Ngọc Tiểu Long

Từ khoá: Review món Mắt cá ngừ đại đương – đặc sản Phú Yên

Tìm Hiểu Ngay Món Ngon Từ Cá Ngừ Giúp Đa Dạng Thực Đơn Gia Đình

Những loại hải sản trở thành ‘chân ái’ của nhiều người với hương vị độc đáo, đậm đà và dồi dào dưỡng chất. Đặc biệt, chúng còn được biến tấu thành nhiều món ăn ngon khiến những người khó tính nhất cũng phải trầm trồ, khen ngợi. Trong đó, cá ngừ cũng vậy!

Cá ngừ đại dương nướng giấy bạc

Món ăn này sẽ có mùi đặc trưng từ cá nướng với vị thịt ngọt thơm tự nhiên vì thế việc khi thưởng thức tạo sự hấp dẫn khiến thực khách không khỏi thích thú.

– Nguyên liệu

Tỏi, nên lựa chọn loại tỏi ta để đảm bảo hương thơm độc đáo, ấn tượng khi chế biến đồ ăn. Lưu ý, không nên lựa chọn những loại tỏi đã mọc mầm bởi nó có thể gây hại cho sức khỏe bởi lẽ chất độc biến thể ở trong mầm tỏi.

Gừng, Bạn nên cẩn thận để chọn những loại gừng tươi bởi chúng cũng dễ bị khô. Không nên lựa chọn những loại quá khô bởi chúng hạn chế mùi, không bị ngon.

Giấy bạc, nên mua ở siêu thị để đảm bảo sản phẩm này hợp vệ sinh, an toàn cho sức khỏe hơn.

Gia vị bao gồm muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm với những loại gia vị khác. Tùy theo sở thích mà lựa chọn loại ưng ý và số lượng phù hợp.

– Chế biến

Hành, tỏi đem bóc vỏ rồi băm thật nhuyễn.

Cá ngừ rửa sạch rồi dùng dao nhọn sắc để cắt khúc thành các miếng to bằng bàn tay.

Cho cá đã ráo nước cùng với tỏi và hành tím băm nhỏ, thêm muối và tiêu để ướp cá. Ướp 15 phút để cá ngấm vị.

Đến khi ướp xong, sử dụng giấy bạc gối thật kín, cho một chút hành tỏi vào rồi chuẩn bị bếp nướng cá.

Bày biện cá ra đĩa sau đó rạch phần trên giấy bạc để lộ phần cá. Món ăn này có thể thưởng thức cùng rượu vang rất ngon và hấp dẫn.

Cá nướng xong sẽ có hương vị độc đáo và ấn tượng tạo nên vị ngon đậm đà. Nếu như muốn tăng thêm vị ngon hấp dẫn cho món ăn này bạn có thể dùng chung với nước mắm gừng.

Trứng cuộn cá ngừ đại dương

– Nguyên liệu

Cá ngừ đại dương, có thể mua loại cá ngừ ngâm hộp hay ngâm dầu có sẵn trong siêu thị.

Trứng gà, nên lựa chọn những loại trứng mới, tránh lựa chọn loại dập nát, ung thối.

Nước mắm cốt, loại này giúp món ăn thêm đậm đà và ấn tượng hơn. Nhiều gia đình lựa chọn loại nước chấm thông thường nhưng điều đó không khiến bạn thưởng thức trọn vẹn món ăn này.

Dầu ăn, bạn nên chọn dầu Oliu để chế biến giúp món ăn ngon và tốt cho sức khỏe hơn.

Gia vị chế biến bao gồm muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu và một số loại gia vị cần thiết khác.

– Chế biến

Cá ngừ rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, tiếp đó dùng thìa hay dĩa để nghiền cho cá nhỏ lại.

Thì là đem bỏ rễ rồi rửa sạch đợi cho ráo nước. Thái thành từng miếng nhỏ để riêng ra bát.

Dùng một bát tô sử dụng thìa là với một thìa nước mắm để trộn đều phần cá lên.

Đập trứng vào một cái bát khác rồi thêm các loại gia vị gồm muối, đường, tiêu. Dùng dụng cụ đánh trứng để làm bông phần trứng lên.

Đặt chảo lên bếp, thêm dầu vào đợi cho nóng già. Cho trứng vào, lắc đều chảo để lớp trứng mỏng đều lên trên mặt chảo.

Cá đã trộn đều gia vị cho lên bề mặt trứng. Bạn có thể dàn trứng ra hay múc gọn vào một góc tùy theo sở thích của bạn.

Cuộn trứng lại thật đẹp mắt. Sau đó, rán chín vàng đều hai mặt rồi tắt bếp trong khoảng 1 – 2 phút. Gắp trứng vào một chiếc đìa rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Với công thức tuyệt vời cùng thời gian ngắn bạn có thể thưởng thức được món trứng cuộn thơm ngon với hương vị cá ngừ đậm đà, ngọt tự nhiên. Món ăn này chắc chắn giúp cho bữa cơm thêm ấm cúng và tuyệt vời hơn.

Cá ngừ đại dương kho cà chua

Món ăn hấp dẫn này thưởng thức cùng với cơm trắng là món ăn tuyệt vời đặc biệt vào những ngày mùa đông lạnh giá. Chính hương vị đậm đà cùng hương vị tuyệt vời của cà chua với cá tím cùng vị ngọt từ cá chắc chắn sẽ nâng đỡ vị giác của bạn.

– Nguyên liệu

Cá ngừ đại dương, nên lựa chọn loại cá phi lê sẵn đã được lọc xương để được chế biến nhanh và hấp dẫn.

Cà chua, chọn những loại đã chín, mọng nước và có màu đỏ tươi. Những quả cà chín tự nhiên sẽ ngon hơn.

Hành, tỏi khô, không nên chọn loại quá khô hoặc đã mọc mầm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Gia vị bao gồm dầu ăn, nước mắm cốt, muối tinh, đường tinh luyện, hạt nêm…

– Chế biến

Cá đem rửa sạch, đợi cho ráo nước. Ướp cá với muối tinh, để 15 phút cho cá ngấm đều gia vị.

Cà chua rửa sạch, bỏ cuống rồi thái thành hình hạt lựu. Để ra một bát riêng.

Tỏi, hành tím bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ, chia thành hai bát riêng biệt.

Đặt chảo lên trên bếp rồi thêm dầu ăn cho nóng già. Cho cá vào rán đều hai mặt. Nên rán cá với lửa nhỏ để tránh chúng bị cháy trong khi bên trong chưa chín đồng thời lật đều hai mặt để tránh cá mất đi chất dinh dưỡng.

Đặt cá ra đĩa khi đã chín vàng đều. Thêm dầu ăn vào chảo rồi phi hành, tỏi cho thơm lên. Bỏ chỗ cà chua vào rồi đảo đều tay để cà chua mềm ra.

Nêm nếm các loại gia vị vừa ăn rồi cho thêm ít nước lọc vào đun. Đun cho đến khi cà chua thành dạng sệt là được.

Bỏ cá vào trong nước sốt rồi tắt bếp sau 1 – 2 phút. Xếp dần các miếng cá ra đĩa rồi rưới nước sốt đều lên trên mặt cá để chuẩn bị thưởng thức.

Bạn có thể thưởng thức món ăn tuyệt vời với cơm trắng đang nóng hay ăn riêng đều thơm ngon và hấp dẫn. Chắc chắn món ăn này sẽ tạo hương vị tuyệt vời dành cho bạn để có được bữa ăn đúng vị.

Cá ngừ kho dưa cải chua

Đây cũng là món ăn hấp dẫn, ‘chân ái’ của nhiều người nếu như thích những món ăn ngon từ cá ngừ. Chính vị chua chu bắt miếng của dưa với vị ngọt của cá sẽ đánh thức vị giác của bạn. Hơn thế nữa, phần nước kho cũng rất ngon nếu như bạn ăn chung với cơm nóng.

– Nguyên liệu

Cá ngừ: 5 lát

Dưa cải chua: 200g

Đường, muối, nước mắm ngon: mỗi thứ một thìa

Ớt sừng (ớt đỏ): 1 trái

Ớt bột: 1/2 thìa

Hành tím: 1 củ

Gia vị khác bao gồm dầu ăn, bột ngọt, bột canh

– Cách làm

Cá đem rửa sạch, để cho ráo nước sau đó ướp với muối tinh, đợi trong khoảng 15 phút để cá ngấm đều gia vị.

Dưa cải đem rửa sạch để bớt vị chua, vớt ra cho ráo nước.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Đặt chảo lên bếp rồi cho thêm dầu cho nóng già. Đặt cá vào chiên sơ hai mặt vàng đều. Thêm dưa chua vào cùng với các loại gia vị vừa ăn gồm đường, nước mắm, hành tím, ớt băm vào xào chung với cá.

Sau 5 phút đổ thêm nước ngập cá, vặn lửa nhỏ để ninh. Đầu tiên là đun với lửa to để nước sôi lên rồi vặn lửa nhỏ lại.

Tiếp tục đun 15 phút với lửa nhỏ rồi nêm nếm thêm các loại gia vừa ăn. Tắt bếp rồi bày món ăn ra đĩa để thưởng thức.

Một số lưu ý dành cho bạn: Để nước kho cá để chan với cơm hoặc ăn chung với bún đều ngon. Hơn thế nữa, nếu không có cải chua bạn có thể thay bằng khế hay măng chua. Những nguyên liệu bổ sung này giúp cho món ăn thêm ngon và hấp dẫn hơn.

Cá ngừ kho ớt ngon cơm gia đình

 

Chính hương vị đậm đà của cá với vị cay của ớt làm nên món ăn ngon và hấp dẫn dành cho bạn. Nhờ đó mà bữa cơm gia đình của bạn thêm hấp dẫn hơn.

– Chuẩn bị nguyên liệu

Cá ngừ: 5 lát

Ớt sừng xanh (hoặc ớt đỏ): 3-4 trái

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Tỏi: 1 củ

Gia vị các loại gồm đường, muối, hạt tiêu, nước mắm, …

Lưu ý khi chọn nguyên liệu: Nên lựa chọn loại cá tươi ngon để chúng hấp dẫn hơn ngoài ra cũng nên lựa chọn món cá ngừ đại dương thay vì những loại thông thường bởi chúng có giá trị dinh dưỡng cao và cung cấp lượng thịt ngon hơn.

– Cách làm

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Gừng cũng rửa sạch, gọt vỏ rồi rửa sạch, thái thành chỉ nhỏ để riêng ra bát.

Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch rồi giã dập, nên bỏ hạt sau đó mới chế biến.

Cá ngâm với nước muối loãng sau khi đã rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đó, ướp cá với hạt tiêu đen, muối trong thời gian 15 phút để cho cá ngấm đều gia vị.

Bắc chảo lên bếp rồi đun nóng dầu ăn, chiên cá đều hai mặt. Khi chuyển xong thì bỏ sang một nồi khá rồi cho thêm gừng, tỏi và ớt đã chuẩn bị trước đó vào.

Thêm đường, hạt nêm, dầu ăn với nước mắm vừa đủ vào để nấu cùng. Đun với lửa lớn trong ba phút rồi cho nước xâm xấp mặt cá đợi đến khi sôi thì giảm lửa.

Đợi nước cạn bớt, nêm nếm thêm các loại gia vị vào cho vừa miệng. Đến khi nước cạn gần hết thì tắt bếp.

Khi cá chế biến xong bạn bỏ ra đĩa để thưởng thức món ăn tuyệt vời này. Chỉ cần rưới một chút nước lên trên bề mặt miếng cá, thêm chút tiêu là bạn đã có món ngon tuyệt ăn chung với cơm trắng.

CГЎ ngб»« sб»‘t cГ  chua Д‘бє­m Д‘Г

Chính hương vị chua cay và thơm nồng của các loại nguyên liệu khiến chinh phục những thực khách khó tính nhất. Chắc chắn bạn sẽ có được món ăn ngon và hấp dẫn với cách chế biến đơn giản này.

– Nguyên liệu

Cá ngừ: 1 lát khoảng 200g

Cà chua chín: 2 quả.

Hành tím: 2 củ.

Tỏi tươi: 3 nhánh.

Gia vị bao gồm hạt nêm, nước mắm, đường, muối

– Cách làm

Cá ngừ mua về rã đông rồi làm sạch đúng cách. Sử dụng vải lau khô rồi ướp cá với muối tinh, đợi 15 phút là được.

Cá chua rửa sạch, thái lát mỏng. Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Đem cá đi rán vàng đều hai mặt để miếng cá thêm thơm ngon hơn.

Hành tỏi đem phi thơm rồi đổ cà chua vào đảo đều cho đến khi cà chua nhuyễn. Cho thêm 5 thìa canh nước sôi vào đun trong lửa nhỏ để cà chua nhừ hẳn ra.

Nêm nếm các loại gia vị gồm hạt nêm, đường, nước mắm vào cho vừa ăn. Khuấy đều tay cho đến khi chúng tan đều.

Đến khi nước cà chua sôi, cho cá vào rồi vặn lửa bé để cá ngấm đều các loại gia vị. Tiếp tục đun trong khoảng từ 10 – 15 phút để sốt sệt lại, đẹp mắt hơn.

Xếp các miếng cá lên trên đĩa sau đó rưới nước sốt lên trên. Bạn nên thưởng thức ngay khi cá chín cùng với cơm nóng.

Một số lưu ý bạn cần nhớ là nên ăn cá khi nóng để tránh chúng không bị tanh. Ngoài ra, thời gian cà chua nấu lâu hơn các loại cá khác một chút bởi cá chặt thịt. Nếu như muốn cá không bị khô, khi đun thấy sốt cạn bạn có thể cho thêm một chút nước sôi vào để giúp cá thêm mềm và ngon hơn.

Cá ngừ đại dương nhúng giấm

– Nguyên liệu

Cá ngừ đại dương: 1 con khoảng 2kg.

Rau sống bao gồm xà lách, rau thơm, dưa leo.

Dấm gạo loại ngon

Tỏi, chanh, hành, tiêu.

Trứng gà

Gia vị bao gồm bột ngọt, nước ngọt xá xí, chanh, ớt, nước mắm…

– Cách làm

Cá ngừ sau khi mua về đem rửa sạch, để ráo nước. Phần thịt cá thái thành lát mỏng tiện cho việc cuốn khi thưởng thức. Ướp cá với các loại gia vị vừa đủ gồm tỏi, tiêu, đường, bột ngọt với muối vừa đủ.

Đầu và xương cá dùng để nấu nước dùng. Lọc lấy nước sốt rồi cho vào nồi với giấm, gia vị vừa ăn. Nêm nếm nước dùng để có vị chua ngọt vừa ăn.

Bạn có thể pha thêm với nước ngọt xá xị để nồi giấm thêm thơm ngon, hợp khẩu vị hơn.

Với những công thức cách làm đơn giản này bạn đã có được món ăn ngon, hấp dẫn từ cá ngừ để cả nhà cùng thưởng thức mỗi dịp cuối tuần. Nếu muốn món ăn thêm hấp dẫn hơn bạn có thể bày ra đĩa và đập trứng gà vào rồi trộn đều lên sau đó mới nhúng vào nồi để ăn.

Nhúng nhẹ lát thịt thái mỏng vào nồi giấm đang sôi rồi ăn kèm với bánh tráng, rau sống và dưa leo, khi ăn chấm với nước mắm tỏi ớt. Chắc chắn bạn sẽ thấy hết được độ ngon và tuyệt vời của món ăn tuyệt vời nơi đây.

Hy vọng, với những chia sẻ này bạn đã có được món ăn ngon và hấp dẫn với công thức dễ làm đơn giản có thể tiến hành ngay tại nhà. Còn chần chừ gì nữa mà không tiến hành ngay để có được bữa ăn ngon, đổi món cho thực đơn thêm hấp dẫn hơn!

Đăng bởi: Nguyễn Lê Tuyết Nhung

Từ khoá: Tìm hiểu ngay món ngon từ cá ngừ giúp đa dạng thực đơn gia đình

Lợi Ích Và Những Điều Cần Lưu Ý Khi Ăn Cá Ngừ Để Tránh Bị Ngộ Độc

Lợi ích của cá ngừ

Cá ngừ giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Cá ngừ chứa ít chất béo nhưng lại nhiều protein, vì vậy ăn cá ngừ vừa đảm bảo cung cấp năng lượng cho cơ thể vừa giảm nguy cơ béo phì. Hơn nữa, cá ngừ có thể làm giảm lượng lipit trong máu ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Người ăn nhiều cá ngừ ít có nguy cơ xơ vữa động mạch hơn. Cá ngừ cũng làm giảm lượng cholesterol xấu, làm giảm nguy cơ tim mạch, đột quỵ. Cá ngừ là thực phẩm thay thế thịt rất tốt cho những bệnh nhân mắc tiểu đường, tim mạch, béo phì…

Cá ngừ tốt cho gan

Cá ngừ giàu DHA, EPA và Taurine, có thể giảm lượng chất béo trong máu và thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào gan. Do đó, thường xuyên ăn cá ngừ có thể bảo vệ gan, tăng cường chức năng bài tiết của nó và làm giảm tỷ lệ mắc bệnh gan.

Ngoài ra, cá ngừ giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ, nguyên nhân gây nhiều căn bệnh về gan như suy giảm chức năng gan, viêm gan…

Cá ngừ bổ sung sắt, tốt cho người bị thiếu máu

Cá ngừ chứa nhiều sắt và vitamin B12, có thể dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể con người, mà đây là thành phần góp phần tạo hồng cầu. Ăn nhiều cá ngừ sẽ giảm nguy cơ thiếu máu. Vì vậy, phụ nữ mang thai, trẻ em nên ăn nhiều cá ngừ.

Cá ngừ giúp phát triển trí não

Cá là thực phẩm tốt nhất cho bộ não, ăn nhiều cá trong 3 tháng giữa của thai kỳ sẽ giúp não bộ của thai nhi phát triển hoàn thiện. Cá ngừ chứa nhiều axit béo omega-3, thành phần hỗ trợ phát triển trí não tích cực nhất.

Hơn nữa, với DHA, cá ngừ có thể thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào não, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ. Tuy nhiên, cá ngừ lại dễ bị nhiễm thủy ngân, gây hại cho sức khỏe nhất là bà bầu.

Cá ngừ giúp giảm cân

Cá ngừ là một trong các thực phẩm tuyệt vời cho những người giảm cân, vì nó giàu dưỡng chất nhưng lại rất ít chất béo và calo, chính vì thế ăn cá ngừ không chỉ giúp duy trì vóc dáng mà còn cung cấp, cân bằng các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Cá ngừ tốt cho người cao huyết áp

Cá ngừ chứa các axit béo omega-3 chống viêm có thể giúp làm giảm huyết áp. Hàm lượng khoáng chất kali có trong cá ngừ là thuốc giãn mạch và rất tốt cho việc hạ huyết áp. Điều này giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.

Cá ngừ giúp giảm cholesterol xấu

Cá ngừ có chứa nhiều EPA, protein và taurine có tác dụng làm giảm mức độ cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt, vì vậy ăn cá ngừ giúp ngăn ngừa được các bệnh do giảm cholesterol gây ra.

Những lưu ý khi ăn cá ngừ để tránh ngộ độc

Cá ngừ tuy có nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều, mỗi tuần ăn khoảng 200-300g là tốt, cần kết hợp với nhiều thực phẩm khác để bổ sung đầy đủ chất cho cơ thể.

Advertisement

Cá ngừ cũng có chứa thuỷ ngân, vì thế ăn nhiều cá ngừ có thể dẫn đến ngộ độc thuỷ ngân.

Ăn nhiều cá ngừ có thể gây dị ứng như ngứa, mề đay,… Với những người hay dị ứng hải sản thì nên hạn chế ăn cá ngừ.

Khi mua cá ngừ cần chọn cá tươi, ngon, tránh mua những con cá đã ươn vì trong cá ươn có chất Histidine là chất có khả năng gây ngộ độc cao, rất nguy hiểm cho sức khoẻ.

Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống

Cá Chẽm Chưng Tương – Món Ngon Miền Tây

Cá Chẽm

Những ngày giáp tết, dân miền Tây hay dở chà để bắt cá ăn tết. Năm nào trúng, một đống chà cho cả năm bảy giạ cá như chơi. Nếu dở chà bằng lưới, cá chẽm thường bơi lên phía trên đống chà mà dân chuyên nghiệp gọi là ổ cá, chúng cố bơi dựa vào mặt lưới và dùng hai mang sắc bén rạch lưới chui ra ngoài. Do vậy, qua kinh nghiệm dỡ chà, người ta phân công một người canh phòng khi cá chẽm bơi gần mép lưới dùng mang chém lưới, nếu không để ý chẳng những cá chẽm chém lưới chui ra ngoài mà các loại cá khác cũng theo chỗ lưới rách ấy tìm đường thoát ra.

Cá chẽm được xếp vào loại hải sản cao cấp vì chất lượng thịt thơm ngon bổ dưỡng, ít xương, cho thịt ngọt và giàu dinh dưỡng. Người miền quê hay dùng con cá này nấu thành nhiều món như: canh chua cá chẽm, lẩu cá chẽm, cá chẽm chiên, cá chẽm kho… và không thể thiếu món cá chẽm chưng tương với hương vị đậm đà mà ai ăn rồi cũng phải “vấn vương”. Cá chẽm chưng tương là một món ăn khá quen với những người dân ở miền Tây, nó hấp dẫn không chỉ từ vị béo ngọt của thịt cá, mềm mại mà còn là vị mặn mặn ngay đầu lưỡi do những hạt tương tạo nên, ăn vào nhớ mãi. Tương sử dụng trong món cá chẽm chưng tương là dạng tương hạt, ủ mặn nên có hương vị rất ấn tượng.

Cá Chẽm chưng tương – Món ngon Miền Tây

Trước hết phải chọn con cá chẽm thật tươi, để khi làm bộ đồ lòng còn nguyên vẹn, vì theo dân sành ăn thì đây là phần ngon nhất. Con cá làm sạch để ráo rồi ướp với củ hành tím và đầu hành băm nhuyễn, thêm chút đường, muối, tiêu, bột ngọt, một ít dầu ăn, xì dầu cùng với khoảng 3 muỗng canh tương hột. Chờ cho cá thấm gia vị rồi bắc chảo mỡ lên thả cá vào chiên vàng.

Nấm rơm hái về gọt, rửa sạch, trụng nước sôi có cho chút muối, để ráo. Đem lọn bún tàu cọng nhỏ, cùng với nhúm nấm mèo đã cắt bỏ tạp chất ngâm trong nước lạnh cho mềm. Ớt trái, hành cọng, rau cần tàu,… cắt tỉa thành những bông hoa cho đẹp mắt rồi thả vô nước lạnh ngâm cho những cánh bông ấy bung ra. Cà chua rửa sạch xắt miếng dọc, gừng xắt sợi nhuyễn.

Hương vị thơm ngon hấp dẫn

Ủ tương từ đậu nành cùng với muối và mật đường mía. Tương hột thật ngon, ướp vào cá cho thấm đều, cùng với các nguyên liệu như: nấm mèo, bún tàu, rau cần,… hấp cách thủy. Nấu lửa lớn, nước sôi, hơi bốc lên sẽ làm cho gia vị chín, nước tương thấm vào thịt cá. Nhắc xoong xuống đem cá ra trang trí thêm những cánh bông ớt, bông hành,… mới nhìn đã thấy thèm.

Đăng bởi: Hiếu Trần Minh

Từ khoá: Cá Chẽm chưng tương – Món ngon Miền Tây

9 Loài Cá Mập Hung Ác Nhất Của Đại Dương

Cá mập được coi là sát thủ đại dương, một trong những loài vật nguy hiểm nhất của các loài sinh vật dưới biển và con người. Ngoài cá mập trắng thì họ hàng nhà cá mập còn có nhiều con vô cùng nguy hiểm khác như cá mập bò, cá mập hổ…

Cá mập trắng Cá mập bò

Cá mập trắng

Cá mập bò còn được gọi là cá mập Zambezi ở Phi châu và cá mập Nicaragua ở Nicaragua, là một loài cá mập phổ biến rộng trên thế giới sống trong những vùng nước ấm và cạn dọc theo bờ biển và sông ngòi. Cá mập trâu mắt trắng được biết đến do chúng hung hăng, thích nước nông và hay có mặt ở những vùng nước lợ hay nước ngọt gồm có cửa sông và sông. Chúng có thể sống cả trong nước biển và nước ngọt và có thể sống trong sông sâu trong đất liền. Chúng đã được tìm thấy ở Indiana, Mỹ trong sông Ohio. Chúng có lẽ là loài cá mập đã tấn công con người trong những vụ tấn công gần bãi biển, kể cả trong những vụ tưởng là do những loài cá mập khác. Cá mập trâu mắt trắng không thật sự là cá nước ngọt mặc dù nó thể sống trong nước ngọt không giống như là loại cá mập sông thuộc chi Glyphis.

Cá mập bò

Cá mập có mào Cá mập Cookiecutter Cá mập miệng rộng

Cá mập Cookiecutter

Cá mập miệng to là một loài cá mập cực kì hiếm sống ở các vùng biển sâu. Hình dạng của cá mập miệng to rất đặc biệt, nhưng ngoài việc đó ra thì khá ít thông tin về con vật được biết tới. Nó có màu nâu đen ở mặt lưng, trắng ở mặt bụng và chiếc đuôi bất đối xứng với thùy trên to giống như đuôi của cá nhám đuôi dài. Phần trong của mang cá có những vạch ngang tạo bởi những chiếc lược mang hình ngón tay giúp lọc lấy thức ăn trong nước. Cá mập miệng to có khả năng bơi kém và có một cơ thể mềm, nhèo nhẽo và không có sống đuôi. Giống như cá voi hay cá mập phơi nắng cá mập miệng to ăn các sinh vật trôi nổi bằng cách lọc chúng lại trong bộ răng lược trong miệng chúng luôn bơi với chiếc miệng mở to để hứng thức ăn. Đặc điểm nổi bật của loài này là chiếc đầu và miệng rất to và đôi môi dai như cao su.

Cá mập miệng rộng

Cá mập đầu búa Cá mập kiếm mũi dài

Cá mập đầu búa

Cá mập kiếm mũi dài là một trong sáu loài cá mập có kiếm, nó có thể dài đến 4 feet rưỡi. Đặc điểm của chúng là mũi có răng cưa, dài với những hàng răng nhọn hoắt chiếm đến một phần ba trọng lượng của chúng. Cá mập kiếm mũi dài cũng có những chiếc râu dài mọc xuống hai bên của chiếc mũi và dùng nó để tìm thức ăn. Chiếc râu này có thể cử động hoàn toàn dễ dàng và chúng cảm nhận những rung động cũng như điện sinh học. Khi cá mập kiếm mũi dài tìm thấy con mồi, nó đảo chiếc mũi xung quanh, làm bị thương, và thậm chí đâm xiên qua thân nạn nhân thiếu may mắn của nó. Con cá mập lắc đầu nó rất mạnh cho tới khi con mồi rơi ra khỏi chiếc mũi nhiều răng của nó và sau đó nó hút con mồi vào miệng và nhai nát bằng răng nhọn.

Cá mập kiếm mũi dài

Cá mập Mako vây ngắn Cá mập hổ

Cá mập hổ

Những sát thủ đại dương này có tính hiếu chiến và khả năng tiêu diệt con mồi nhanh gọn. Chúng không chỉ là nỗi sợ hãi của các sinh vật dưới biển mà còn là nỗi đáng sợ của con người khi ở biển.

Đăng bởi: Gái Nguyễn

Từ khoá: 9 loài cá mập hung ác nhất của đại dương

Cá Mút Đá Là Cá Gì? Giá Trị Dinh Dưỡng Và Các Món Ăn Ngon Từ Cá Mút Đá

Cá Mút Đá (Cá Ninja) là cá gì?

Cá mút đá còn được gọi là cá Ninja hoặc cá giấu đầu lòi đuôi, có tên tiếng Anh là Hagfish. Người dân ở miền Nam thường gọi là cá Ninja, còn ở miền Bắc sử dụng cái tên cá mút đá, miền Trung gọi tên loài cá này là cá giấu đầu lòi đuôi. Cá mút đá xuất hiện và tồn tại cách đây hơn 300 triệu năm, sống nhiều ở Đại Tây Dương và Địa Trung Hải

Đây là loài cá da trơn với chiều dài khoảng 40cm và nặng khoảng 300 – 500g/con. Chúng có hình dáng khá kỳ lạ, đầu có vài nét giống lươn, ria ngắn. Đầu chúng có 1 hộp sọ nhưng có tới 2 não. Loài cá này không có xương mà toàn thân chỉ là sụn mềm. Cá mút đá có 2 màu chủ yếu là màu nâu và xám đen trên lưng và bụng. Chúng chỉ săn mồi khi màn đêm buông xuống.

Giá trị dinh dưỡng của Cá Mút Đá (Cá Ninja)

Cá này có rất nhiều chất dinh dưỡng, chứa hàm lượng lớn vitamin E nhiều hơn thịt bò gấp 200 lần. Bên cạnh đó, cá mút đá còn chứa nhiều vitamin A hơn những loại cá thông thường. Cho nên nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên những người bị loãng xương, đêm ngủ hay ra mồ hôi trộm,… thì hãy chế biến loại cá này thành nhiều món ăn để bồi bổ.

Từ xưa, loài cá này được sử dụng để nấu canh giải rượu, bồi bổ dương khí. Trong sách y học cổ truyền thì loài cá này phát huy công dụng tối đa đối với những người thể chất kém, chảy máu dạ dày,…

Cá Mút Đá (Cá Ninja) có ăn được không?

Cá mút đá là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và có thể chế biến thành nhiều món ăn. Cá mút đá tuy có hình dáng bên ngoài khá đáng sợ nhưng thịt chúng rất ngon. Đây được xem là loài cá đặc sản và được xứ sở kim chi Hàn Quốc ưa chuộng.

Cách chế biến Cá Mút Đá

Cá mút đá có loại fillet được làm sạch và đóng túi chân không. Tuy được làm lạnh – 40 độ C nhưng cá vẫn giữ được hương vị tươi ngon.

Nếu bạn muốn ăn cá tươi thì có thể sơ chế cá tại nhà. Cách nhanh nhất là chần cá qua nước sôi, khi đó bạn sẽ dễ dàng lột sạch da cá, loại bỏ hết chất nhờn. Ngoài ra bạn có thể trực tiếp lột da cá trực tiếp khi cá còn sống. Bạn dùng đinh hoặc vật nhọn cố định phần đầu cá rồi dùng dao rạch nhẹ 1 nhát chéo ở đầu rồi kéo mạnh da cá. Tiếp theo bạn rạch phần bụng và lôi ruột bên trong ra.

Ngoài ra, cá mút đá còn có trứng chạy dọc theo cơ thể. Bạn có thể lấy trứng của chúng để xào hoặc tẩm bột chiên.

Các món ngon từ Cá Mút Đá Cá mút đá nướng sa tế

Advertisement

Thịt cá mút đá dai, giòn không có xương vì toàn thân chỉ có sụn. Vì thế hầu hết các món được chế biến từ cá mút đá, bạn đều có thể cảm nhận được vị giòn dai sực sực của sụn, ngọt thơm từ thịt. Ngon nhất là cá mút đá được nướng sa tế trên bếp than, nhâm nhi tí rượu ngày mưa thì còn gì bằng.

Cá mút đá xào lăn

Cá mút đá xào lăn là món ăn khá dễ ăn. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì. Thịt cá dai dai, ngon ngọt ăn kèm với hành tây, 1 ít ớt cắt lát, bạn sẽ hít hà mãi không thôi đấy!

Lẩu cá mút đá

Lẩu cá mút đá thích hợp ăn ngày mưa. Nước lẩu chua chua ngọt ngọt, thịt cá vừa chín tới, nhúng thêm ít bún, rau ăn lẩu như rau muống, cà chua, bạc hà,… Tất cả hòa quyện với nhau khiến bạn ăn mãi không thôi.

Cá mút đá nướng muối ớt

Cá mút đá nướng muối ớt sử dụng các nguyên liệu đơn giản. Bạn chỉ cần ít dầu ăn, muối ớt ướp cá trong 15 phút là có thể đem nướng. Món này cũng tương tự như cá mút đá nướng sa tế, ngon nhất là nướng than hồng.

Cá Mút Đá giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu?

Hiện nay trên thị trường cá mút đá có giá thành dao động từ 120.000 – 200.000 đồng/1kg.

Cập nhật thông tin chi tiết về Review Món Mắt Cá Ngừ Đại Đương trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!