Xu Hướng 2/2024 # Phương Tây Lúng Túng Với 300 Tỷ Usd Bị Đóng Băng Của Nga # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Phương Tây Lúng Túng Với 300 Tỷ Usd Bị Đóng Băng Của Nga được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hơn một năm sau khi Mỹ và các đồng minh phương Tây đóng băng khối tài sản dự trữ ở nước ngoài trị giá khoảng 300 tỷ USD của ngân hàng trung ương Nga nhằm trừng phạt Điện Kremlin vì chiến dịch ở Ukraine, Washington và Brussels vẫn tranh cãi nên sử dụng số tài sản này như thế nào để hỗ trợ Kiev.

Trụ sở ngân hàng trung ương Nga ở thủ đô Moskva. Ảnh: AP.

Mỹ và các đồng minh châu Âu đã cung cấp cho Ukraine gần 200 tỷ USD viện trợ quân sự, tài chính và nhân đạo từ cuối tháng hai năm ngoái. Nhưng khi chiến sự kéo dài và các nền kinh tế phương Tây đang chịu áp lực từ lạm phát cao, việc thông qua những gói viện trợ lớn mới cho Kiev chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Điều này khiến tài sản bị đóng băng của Nga trở thành nguồn tiền hấp dẫn với phương Tây.

“Nếu bạn hỏi con đường nào dễ dàng hơn về mặt chính trị, tịch thu tài sản của đối thủ mà chúng ta đã phong tỏa hay dùng tiền đóng thuế của người dân để hỗ trợ tái thiết kinh tế Ukraine, câu trả lời là dùng tài sản Nga”, Larry Summers, bộ trưởng tài chính Mỹ dưới thời cựu tổng thống Bill Clinton, hồi tháng hai nói.

Một số nước phương Tây cho rằng tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ tái thiết Ukraine là việc làm đúng đắn về mặt đạo đức, bởi Kiev không chỉ đang tự vệ trước Moskva, mà còn “bảo vệ cả châu Âu”.

Các nghị sĩ Mỹ đã đệ trình nhiều dự luật nhằm vượt qua những hạn chế ngăn cản tịch thu tài sản dự trữ của một quốc gia. Gần đây nhất, thượng nghị sĩ James Risch, đảng viên Cộng hòa hàng đầu trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đã soạn một dự luật mới trao quyền cho Tổng thống Joe Biden tịch thu, sử dụng tài sản của Nga để viện trợ phi quân sự cho Ukraine.

“Tôi đang cố gắng giải phóng tài sản bị đóng băng của ngân hàng trung ương Nga để có thể trao nó cho Ukraine, giúp họ tái thiết. Đây thực sự là việc cần làm”, Risch phát biểu tại Viện nghiên cứu Hudson hôm 29/3.

Ukraine sẽ cần 411 tỷ USD trong 10 năm tới để xây dựng lại nền kinh tế bị tàn phá, trong đó riêng năm 2023 cần tối thiểu 14 tỷ USD cho các nhu cầu tái thiết quan trọng, theo đánh giá chung từ Ngân hàng Thế giới, Liên Hợp Quốc, Ủy ban châu Âu (EC) và chính quyền Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Theo Chimene Keitner, giáo sư luật quốc tế tại Đại học Luật California, San Francisco, Nga lẽ ra là bên cần trang trải chi phí tái thiết cho Ukraine, nhưng hiện chưa có bất cứ khuôn khổ nào trong luật pháp quốc tế quy định điều này. Bởi vậy, việc vội vàng thực hiện phương án chuyển tài sản bị đóng băng của Nga cho Ukraine có thể “lợi bất cập hại”.

Keitner cho biết luật pháp quốc tế không cho phép tịch thu tài sản dự trữ của một chính phủ ở nước ngoài, trừ một số trường hợp ngoại lệ. Việc Mỹ tịch thu dự trữ ngoại tệ, vàng được Nga gửi ở các ngân hàng nước này sẽ đánh dấu bước đi chưa từng có tiền lệ và tiềm ẩn nguy cơ khiến các nước lo ngại về rủi ro khi gửi tài sản dự trữ ở bên ngoài.

Điều này có thể làm giảm nhu cầu USD của các ngân hàng trung ương trên thế giới, làm suy yếu đồng tiền của Mỹ và đẩy chi phí đi vay lên cao, gây tổn hại cho chính nền kinh tế Mỹ, bà giải thích.

Dự trữ ngoại tệ, có thể ở dạng tiền gửi ngân hàng hoặc trái phiếu chính phủ, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống tiền tệ và tỷ giá hối đoái của một nước.

Ngân hàng trung ương Nga thường xuyên can thiệp để ổn định tiền tệ bằng cách bán USD và euro từ quỹ dự trữ để mua đồng rouble. Dự trữ ngân hàng trung ương ở mức cao cũng mang đến niềm tin cho các nhà đầu tư rằng quốc gia có đủ khả năng đáp ứng những nghĩa vụ nợ nước ngoài.

Trong khi đó, Philip Zelikow, học giả chuyên về pháp lý từng là cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ, cho rằng sau khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ra nghị quyết lên án hành động của Nga ở Ukraine, Mỹ và đồng minh có quyền thực hiện các biện pháp đối phó, như tịch thu dự trữ ngoại tệ, nhằm buộc Moskva phải tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo luật quốc tế.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác cho rằng Đại hội đồng không phải cơ quan có thẩm quyền cao nhất của LHQ, mà là Hội đồng Bảo an, nơi Nga là thành viên thường trực có quyền phủ quyết.

Họ cũng chỉ ra rằng bất kỳ biện pháp đối phó nào với hành động vi phạm luật quốc tế cũng cần đáp ứng điều kiện “có thể đảo ngược”, trong khi hành động tịch thu và sử dụng tài sản dự trữ của Nga sẽ vi phạm điều kiện này.

Keitner nhận định động thái tịch thu tài sản Nga có thể làm suy yếu mục tiêu của Mỹ trong việc duy trì trật tự toàn cầu, điều mà Washington lâu nay lấy làm cơ sở cho nỗ lực hỗ trợ Kiev đối đầu Moskva.

“Nếu Mỹ định đấu tranh cho trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, tôi nghĩ chính quyền Tổng thống Biden cũng cần tuân thủ luật và không tạo ra tiền lệ trong tịch thu tài sản của nước khác”, bà nhấn mạnh.

Đạo luật Quyền lực Khẩn cấp Kinh tế Quốc tế (IEEPA), được Mỹ thông qua năm 1977, trao cho tổng thống quyền đóng băng tài sản nước ngoài, nhưng không được phép tịch thu, trừ khi Mỹ bị chính quốc gia đó tấn công.

Đạo luật Miễn trừ Chủ quyền Nước ngoài (FSIA) năm 1976 bảo vệ những khoản dự trữ mà các ngân hàng trung ương gửi ở Mỹ khỏi bị tòa án tịch thu. Vì thế, FSIA có thể ngăn Ukraine tiếp cận được tài sản dự trữ của Nga tại Mỹ, ngay cả khi Kiev được tòa án quốc tế chấp nhận yêu cầu bồi thường.

Theo Paul Stephan, giáo sư luật từ Đại học Virginia, bất kỳ dự luật nào của Mỹ nhằm bác bỏ IEEPA và FSIA đều sẽ “vấp phải trở ngại lớn về mặt hiến pháp”.

Thậm chí khi một luật như vậy được thông qua, luật pháp quốc tế vẫn sẽ là trở ngại, Stephan lưu ý. Điều đó có thể đẩy Mỹ vào rắc rối pháp lý rất lớn và Washington cuối cùng có thể phải tự bỏ ngân sách bồi thường cho Moskva về những tài sản mà họ chuyển cho Ukraine.

Advertisement

Tổng thống Vladimir Putin tới thăm kho dự trữ của ngân hàng trung ương Nga hồi năm 2011. Ảnh: AFP

Phương án trên đối mặt với ít vấn đề pháp lý hơn, nhưng chỉ có thể tạo ra nguồn thu vài tỷ USD mỗi năm, số tiền tương đối nhỏ so với nhu cầu của Ukraine, theo giới phân tích.

“Xét trên khía cạnh chính trị, Mỹ sẽ không bao giờ chấp nhận chuyển lại hàng tỷ USD bị đóng băng cho Nga sau khi họ đã viện trợ ít nhất 100 tỷ USD để giúp Ukraine tự vệ và duy trì huyết mạch kinh tế”, ông nói.

Vũ Hoàng (Theo RFE/RL)

Dự Án Siêu Thành Phố ‘Không Tưởng’ Nghìn Tỷ Usd Của Thái Tử Saudi Arabia

Tại một sa mạc khô cằn phía Tây Bắc của Saudi Arabia, kế hoạch cho một siêu đô thị tương lai trị giá hàng nghìn tỷ USD đang bắt đầu hình thành.

Tòa nhà chọc trời cắt ngang sa mạc, trải dài 170 km. Ảnh: NEOM

Thành phố “không tưởng” Neom là sản phẩm trí tuệ cũng như tham vọng của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman.

Trong nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế của quốc gia và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, Thái tử Mohammed bin Salman đặt mục tiêu thu hút hàng tỷ đô la đầu tư vào Neom – nơi mà ông coi sẽ trở thành một điểm thu hút du lịch và trung tâm công nghệ đổi mới toàn cầu.

Trong một bộ ảnh mới do dự án Neom công bố, thành phố được miêu tả như một thiên đường nghỉ dưỡng đầy phiêu lưu.

Trong nhiều thập kỷ qua, Saudi Arabia được biết đến nhiều hơn là một quốc gia đạo Hồi giàu có về dầu mỏ thay vì là một điểm đến du lịch.

Mỗi năm, vương quốc này đã đón hàng triệu người Hồi giáo hành hương đến Mecca và về cơ bản đã đóng cửa đối với những du khách khác. Năm 2023, một sự chuyển đổi đã diễn ra. Saudi Arabia đã cho phép cấp những thị thực du lịch đầu tiên.

Thái tử Mohammed đã “nung nấu” những kế hoạch đầy tham vọng nhằm thúc đẩy sự thay đổi hơn nữa và hy vọng sẽ thu hút 100 triệu du khách đến vương quốc này mỗi năm.

Advertisement

Dự án được xây dựng trên sa mạc rộng lớn phía Tây Bắc Saudi Arabia. Ảnh: NEOM

Trong dự án này, Thái tử Saudi Arabia muốn nêu bật các đặc trưng sinh thái trong bối cảnh quốc gia tìm cách xoay trục khỏi nhiên liệu hóa thạch như một phần trong kế hoạch Tầm nhìn 2030.

Các nhà quy hoạch cho biết thành phố sẽ được vận hành hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo và 95% cảnh quan và biển xung quanh sẽ được thiết kế để “bảo tồn thiên nhiên”.

Neom đang được xây dựng tại tỉnh Tabuk, nơi có bờ biển Biển Đỏ trải dài nhất ở Saudi Arabia. Tương tự như Neom, các khu dân cư sang trọng và khu nghỉ dưỡng sinh thái đang được xây dựng trên các hòn đảo ngoài khơi.

“Hãy đến Tabuk lặn trước khi nhiều người biết khu vực này. Bạn sẽ được tận hưởng làn nước trong vắt, ấm áp và những rạn san hô nguyên sơ mà ít người từng chứng kiến”, trang web chuyên về lặn Scubaverse quảng bá năm 2023.

Khu vực đầu tiên của Neom dự kiến hoàn thành là Sindalah – một hòn đảo bao gồm bến du thuyền và khách sạn sang trọng. Các quan chức cho biết nó sẽ được mở cửa cho du khách từ năm 2024.

Luca Dini, Giám đốc điều hành của Luca Dini studio, đơn vị thiết kế khu nghỉ dưỡng trên đảo, nói: “Điểm đến sẽ tạo ra một mùa du lịchmới cho các siêu du thuyền, một giải pháp thay thế trong mơ cho những chủ sở hữu du thuyền muốn trải qua mùa đông ở một địa điểm dễ tiếp cận”. Một sân bay mới cũng đã được khánh thành vào năm 2023.

Một phần dự án Neom, hòn đảo Sindalah sẽ đón du khách đầu tiên vào năm 2024. Ảnh: NEOM

Khu dân cư được quy hoạch chính của Neom là “The Line”, một tòa tháp kéo dài 170 km cắt qua sa mạc và được các nhà thiết kế mô tả là một tòa nhà chọc trời nằm ngang. Sau khi xây xong, tòa nhà này sẽ như một thành phố thẳng đứng nằm ở độ cao 500 m so với mực nước biển. Tòa nhà nằm trên diện tích 34 km vuông. Đô thị The Line sẽ sử dụng năng lượng sạch và được trí tuệ nhân tạo hỗ trợ. Thiên đường công nghệ này sẽ có người phục vụ là robot, có taxi bay và mặt trăng nhân tạo khổng lồ.

Một số người vẫn lo ngại về tính khả thi của các siêu dự án như Neom, do trong lịch sử có nhiều ví dụ về các siêu dự án thất bại trên toàn cầu như khách sạn Ryugyong cao 330 m của Triều Tiên hay thành phố Kangbashi ở Nội Mông, Trung Quốc.

Cách Nhận Biết Bị Thao Túng Tâm Lý Trong Tình Yêu Chi Tiết

1. Thao túng tâm lý trong tình yêu là gì?

Thao túng tâm lý trong tình yêu là hành vi mà một người dùng để kiểm soát tâm trí, cảm xúc và hành động của đối phương trong mối quan hệ tình cảm. Thao túng tâm lý không phải là một hành vi lành mạnh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cả hai bên. Các hình thức thao túng tâm lý trong tình yêu có thể bao gồm cưỡng ép tình cảm, tuyên bố sức mạnh, phản bội niềm tin và đe dọa tạo sự phụ thuộc.

Kịch bản hoàn hảo để thao túng (Nguồn: Sưu tầm)

Những hành vi này thường dùng cách bóp méo thông tin để người thực hiện đạt được mong muốn của họ. Khi bị thao túng tâm lý trong tình yêu, người bị thao túng có thể cảm thấy bất an, thiếu tự tin, bị kiểm soát và ràng buộc với người thực hiện hành vi thao túng. Để giải quyết vấn đề này, người bị thao túng tâm lý cần phải nhận ra dấu hiệu bị thao túng và tìm cách giải quyết. Nếu vấn đề trở nên nghiêm trọng, cần cân nhắc cắt đứt mối quan hệ, tìm kiếm sự hỗ trợ và sự giúp đỡ từ đồng nghiệp hoặc chuyên gia tâm lý.

2. Các dạng thao túng tâm lý trong tình yêu 2.1 Cưỡng ép tình cảm

Cưỡng ép tình cảm là hành vi ép buộc đối tác yêu mình hoặc buộc họ tăng thêm sự yêu thương. Người cưỡng ép có thể sử dụng các chiêu thức như dùng lời nói hoặc hành động dụ dỗ, đôi khi là những xúc phạm người khác nếu họ không đáp ứng yêu cầu. Cưỡng ép tình cảm có thể dẫn đến sự bức bách, căng thẳng và mất cân bằng trong mối quan hệ. Ngoài ra, cưỡng ép người khác thích mình cũng sẽ khiến tình cảm nhận được là giả dối.

2.2 Tuyên bố sức mạnh

Tuyên bố sức mạnh là hành vi kiêu ngạo để đạt được sự thỏa mãn bản thân hoặc để kiểm soát mối quan hệ tình cảm với người kia. Người thực hiện luôn thể hiện sức mạnh và uy quyền của mình trước đối phương, bắt buộc họ phải nghe và làm theo những yêu cầu của mình. Khi tuyên bố sức mạnh trở nên quá mức, có thể dẫn đến sự bức bách và căng thẳng trong mối quan hệ. Hành động này cũng sẽ khiến mối quan hệ giống như “chủ – tớ” hơn là giữa hai người yêu nhau.

2.3 Phản bội niềm tin

Phản bội niềm tin là hành động lừa dối hoặc đưa ra thông tin sai để kiểm soát mối quan hệ tình cảm. Người thực hiện thường thể hiện sự chân thành nhưng thực chất là để che đậy lời nói dối hoặc đưa ra những thông tin không chính xác.

Dùng lời nói dối để thao túng tâm lý (Nguồn: Sưu tầm)

Hành động này có thể diễn ra nhiều lần và khiến đối phương nghi ngờ, nhưng sẽ nhanh chóng bị thao túng khiến cho mối nghi ngờ này biến mất và tình cảm của hai bạn lại trở về như cũ.

2.4 Đe dọa

Cảm giác đe dọa xuất hiện khi người kia dùng lời nói hoặc hành động mang tính kiểm soát, đe dọa để ép buộc bạn làm theo lời nói của đối phương. Người thực hiện có thể sử dụng sự đe dọa về thể chất hoặc tinh thần để ép buộc người kia làm theo ý mình. Hành động này có thể gây ra sự bất an trong mối quan hệ và khiến đối phương mắc các bệnh về tâm lý. Việc sử dụng bạo lực để thao túng người ấy cũng là hành vi vi phạm pháp luật.

2.5 Tạo sự phụ thuộc

Tạo sự phụ thuộc là hành động thường được bắt gặp khi bị thao túng tâm lý trong tình yêu. Hành vi này sẽ khiến nửa kia phụ thuộc vào mình, khiến họ mất đi khả năng tự chủ hoặc tự lập. Nếu không có người thao túng tâm lý, thì đối phương sẽ khó giao tiếp hoặc sinh hoạt như bình thường. Hành vi này tuy không khiến một người khổ sở hoặc đau buồn nhưng sau khi chia tay thì người kia sẽ luôn tìm cách để quay lại, vì họ nghĩ rằng không thể sống thiếu nửa kia.

3. Dấu hiệu nhận biết bị thao túng tâm lý trong tình yêu 3.1 Cảm giác bất an

khi bị thao túng tâm lý trong mối quan hệ, ta có thể cảm thấy không thoải mái và bất an về mối quan hệ của mình với người kia. Không biết rằng có thể tin tưởng đối phương hay không và phải làm gì để giữ được mối quan hệ luôn tốt đẹp

3.2 Sự thiếu tự tin

Thao túng tâm lý trong mối quan hệ có thể làm giảm sự tự tin của một người. Khi họ nghe quá nhiều sự chê trách thì sẽ có cảm giác bản thân đang làm không tốt hoặc đang làm sai. Do đó, họ sẽ ngại thể hiện bản thân và những suy nghĩ với người khác.

3.3 Quen với việc bị kiểm soát

Khi bị kiểm soát trong một thời gian dài, bạn sẽ dẫn quen với sự thao túng và cho rằng đây là điều bình thường. Những người bị thao túng thường sẽ có suy nghĩ rằng đối phương làm như vậy là vì muốn tốt cho mình, nhưng thực chất họ làm vậy là để thỏa mãn bản thân. Ví dụ, người bị thao túng có thể không được phép gặp bạn bè, dành quá nhiều thời gian với bạn bè hoặc không được sử dụng quá nhiều tiền cho bản thân,…

3.4 Không thoải mái trong mối quan hệ

Khi cảm thấy không còn thoải mái trong mối quan hệ có thể bạn đã dần nhận ra rằng mối quan hệ này không ổn. Người bị thao túng có thể không thoải mái khi ở gần với người kia hoặc có cảm giác rằng mối quan hệ của họ không bình thường.

Áp lực trong mối quan hệ (Nguồn: Sưu tầm)

Có thể nguyên nhân của tình trạng này là do người bị thao túng cảm thấy bị kiểm soát, không được tự do khi luôn phải tuân thủ những yêu cầu của đối tác mặc dù họ không cảm thấy thoải mái với yêu cầu đó. Điều này có thể dẫn đến sự căng thẳng và khó chịu trong mối quan hệ.

3.5 Không có khả năng làm theo ý mình

Nếu bạn cảm thấy bị người yêu hoặc đối tác thao túng, bạn có thể cảm thấy rằng bạn không còn tự do để làm những điều mà bạn muốn. Sự thao túng tâm lý có thể khiến bạn dễ dàng bị ảnh hưởng bởi người kia, thay đổi suy nghĩ và hành động của mình để đáp ứng yêu cầu của họ. Lâu dần, bạn sẽ không còn khả năng tự chủ trong hành động và suy nghĩ

3.6 Thay đổi tính cách

Thay đổi tính cách là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự ảnh hưởng tiêu cực của thao túng tâm lý trong mối quan hệ tình cảm. Khi một người bị thao túng tâm lý, đối tác hoặc người thao túng có thể tạo ra áp lực và ảnh hưởng đến cách mà người đó suy nghĩ, cảm xúc và hành động.

Người bị thao túng có thể thay đổi cách nhìn nhận một tình huống, chấp nhận những giá trị và quan điểm mà họ trước đây không chấp nhận. Họ cũng có thể cảm thấy bất an, sợ hãi, lo lắng, hoặc đau khổ, cảm giác không được yêu thương, hay tôn trọng trong mối quan hệ. Người bị thao túng có thể thay đổi cách hành xử với người khác, họ có thể trở nên khó chịu, hay tách biệt với những người xung quanh.

3.7 Không hài lòng với bản thân

Khi bị thao túng tâm lý, người bị ảnh hưởng thường cảm thấy không tự tin về bản thân, không tin vào khả năng của mình và thường cảm thấy như mình không đủ tốt để được yêu thương, chấp nhận và tôn trọng. Người bị thao túng tâm lý thường có xu hướng so sánh bản thân với người khác đặc biệt là với đối tác của họ.

Khi người bị thao túng tâm lý cảm thấy không hài lòng với bản thân, họ có xu hướng trở nên dễ bị kiểm soát và chấp nhận những hành động và lời nói không tốt từ đối tác hoặc người thao túng. Họ có thể bị tước đoạt quyền tự quyết định và cảm giác mình không thể sống một mình.

3.8 Không nghe lời khuyên từ người khác

Người bị thao túng tâm lý có xu hướng coi đối tác hoặc người thao túng là người có quyền lực và kiểm soát hoàn toàn trong mối quan hệ. Họ có thể tin rằng chỉ có đối tác của họ mới biết cách làm đúng và bất cứ lời khuyên nào từ người khác đều không có giá trị.

Họ cảm thấy rằng việc tuân thủ các lời khuyên từ người khác có thể dẫn đến mất quyền tự quyết định của mình. Ngoài ra, người bị thao túng tâm lý cũng có thể không nghe lời khuyên từ người khác do cảm giác bất an và sợ hãi. Họ sợ rằng nếu làm theo lời khuyên của người khác, đối tác hoặc người thao túng sẽ tức giận hoặc phản bội họ.

4. Cách giải quyết khi bị thao túng tâm lý trong tình yêu

Nếu bạn đang bị thao túng tâm lý gây ảnh hưởng đến cuộc sống thì bạn cần xác định xem liệu đây có phải là xem xét mối quan hệ này có thực sự quan trọng hay không để từ đó cân nhắc đến việc chấm dứt mối quan hệ này. Để giải quyết vấn đề dẫn đến sự thao túng tâm lý trong mối quan hệ tình cảm, bạn cần phải nhận ra và kiểm soát cảm xúc của mình. Hãy kiểm soát cảm xúc của mình bằng cách thay đổi suy nghĩ, tập trung vào những điều tích cực và giảm thiểu những suy nghĩ tiêu cực.

Chấm dứt mối quan hệ tiêu cực (Nguồn: Sưu tầm)

Bạn có thể sử dụng các kỹ thuật thở sâu, tập trung vào những hoạt động vui chơi yêu thích để giúp bạn giảm bớt căng thẳng. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tham gia các hoạt động mà bạn thích mà không cần sự cho phép của người kia. Tập trung vào sự nghiêm túc và các hoạt động mang tính xây dựng bản thân sẽ giúp bạn giữ độc lập và tự chủ. Bạn cũng có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ đồng nghiệp hoặc các chuyên gia tâm lý. Họ có thể giúp bạn nhận ra và giải quyết vấn đề, cung cấp cho bạn các kỹ năng giải quyết tình huống.

Để giải quyết triệt để vấn đề thao túng tâm lý trong mối quan hệ tình cảm, bạn cần dành thời gian để tập trung vào bản thân mình, tìm cách giữ độc lập và tự chủ, xác định rõ ràng với bản thân và có nhu cầu tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia tâm lý, nếu cần thiết. Chú ý đến cảm xúc của bạn và xử lý chúng một cách khôn ngoan sẽ giúp bạn phát triển một cuộc sống và mối quan hệ khỏe mạnh và tích cực.

Đăng bởi: Lê Văn Nguyên

Từ khoá: Cách nhận biết bị thao túng tâm lý trong tình yêu chi tiết

Đi Du Lịch Nga Cần Chuẩn Bị Những Gì Cho Chuyến Đi?

Bạn đang lên kế hoạch khám phá nước Nga vào mùa xuân 2023 nhưng chưa biết nên chuẩn bị những gì hợp lý cho chuyến đi? Theo kinh nghiệm du lịch Nga của chúng tôi thì nơi đây rất lạnh và trải dài trên những con đường là màu trắng của tuyết. Tuy lạnh thấu da thấu thịt nhưng lại ẩn chứa nét lãng mạn khiến bất cứ ai cũng đắm chìm vào khung cảnh ấy.

Đi du lịch Nga cần chuẩn bị những gì cho chuyến đi?

1, Đồ dùng cá nhân là không thể thiếu cho mỗi chuyến hành trình

– Nga chênh lệch múi giờ Việt Nam khoảng 3 tiếng

– Đối với Chị em không nên mang sandal hoặc giầy quá cao vì đi lại nhiều. Quý khách lưu ý là sẽ đi bộ khá nhiều do địa hình rộng lớn đặc biệt ở nước Nga.

Đồ dùng cá nhân là không thể thiếu cho mỗi chuyến hành trình

– Độ ẩm của nước Nga rất thấp nên một số khách do thay đổi thời tiết đột ngột dễ bị chảy máu cam, khô da, nứt môi… quý khách nên mang theo nước muối sinh lý, cream dưỡng da, son dưỡng môi…

– Nên mang theo ô loại gọn nhỏ (có thể gấp được) đề phòng trường hợp cần dùng vì khí hậu thời gian này tại Nga thường thỉnh thoảng có mưa phùn nhẹ, và mưa rào. Nhìn chung khách du lịch nga nên chuẩn bị kĩ lưỡng quần áo trong hành trang cho chuyến đi Nga phù hợp với khí hậu tại thời điểm đoàn sang du lịch Nga.

2, Mạng viễn thông, điện thoại thì sao?

– Nếu điện thoại di động của quý khách đã nối mạng quốc tế (roaming), khi tới Nga máy sẽ tự động dò tìm mạng

– Điện sử dụng ở Nga trong chương trình là: 220V. Loại ổ cắm là 2 chấu tròn. Tốt nhất là bạn nên mang theo cả ổ cắm trung gian “đa năng” để có thể sử dụng trong mọi tình huống.

3, Hành lý – bao nhiêu là đủ ?

Chuẩn bị hành trang cho chuyến du lịch Nga 8n7đ theo quy định của hàng không Việt Nam, mỗi hành khách được mang tối đa 30kg hành lý ký gửi và 07kg hành lý xách tay. Hành lý xách tay là 7kg/1người. Mỗi kg mang thừa sẽ bị Hàng không Việt Nam đánh thuế là 10$/kg (tại VN) và 06$/kg (tại Nga).

Hành lý đi du lịch Nga bao nhiêu là đủ ?

Khách đi du lịch nước ngoài được phép mua hàng miễn thuế trị giá 300 USD trở xuống , nếu một hàng hoá trên 300 USD phải tự đóng thuế nhập khẩu theo quy định của Hải quan Việt Nam. Đặc biệt, quý khách tuyệt đối không mang theo thức ăn sống, rau củ quả, nước mắm, mắm tôm … trong hành lý vì lý do an toàn thực phẩm.

– Trong hành lý xách tay không được mang những đồ vật sắc nhọn như dao, keo, cắt móng tay… và sản phẩm dạng cream hoặc chất lỏng như nước uống, nước hoa, dầu gội đầu, sữa tắm, cream dưỡng da…

– Tất cả các vật dụng có giá trị như vàng, kim cương, máy tính xách tay, máy ảnh đề nghị quý khách mang theo người, không gửi vào hành lý ký gửi (máy tính xách tay và máy ảnh sẽ không tính vào hành lý xách tay của quý khách).

Đăng bởi: Lê Tâm

Từ khoá: Đi du lịch Nga cần chuẩn bị những gì cho chuyến đi?

Việt Nam Đang Sở Hữu ‘Viên Ngọc’ Đắt Giá, Có Thể Đạt 16 Tỷ Usd; Mỗi Năm Tăng Trưởng Hai Con Số

Trong khi đó, hồi 2023, thị trường dược phẩm tại Việt Nam đạt 5,4 tỷ USD. Theo báo cáo của Chứng khoán Phú Hưng, tỷ lệ tăng trưởng kép (CAGR) của thị trường dược phẩm Việt Nam là 6,5%.

Trước đó, bà Nguyễn Diệu Hà, Tổng thư ký – Chánh Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam, cho biết tính đến năm 2023, Việt Nam có 51 doanh nghiệp dược có vốn đầu tư nước ngoài, 228 doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn WHO – GMP (thực hành tốt sản xuất thuốc của Tổ chức Y tế Thế giới – WTO), 12 doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn GMP cao như EU, PICs, JAPAN, TCA.

Con số này cho thấy công nghiệp dược Việt Nam thực sự đã có bước tiến khá dài, bởi năm 2023 chỉ có 2 doanh nghiệp đạt GMP. Các doanh nghiệp chịu khó đầu tư hơn, đạt được các tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt; hệ thống phân phối tương đối phát triển, đặc biệt là hệ thống nhà thuốc rộng khắp trên cả nước.

Mặc dù vậy, thị trường dược Việt Nam vẫn đang là “sân chơi” của các doanh nghiệp dược ở nước ngoài. Bà Nguyễn Diệu Hà cho biết, trong giai đoạn từ năm 2024 – 2023, giá trị sản xuất thuốc trong nước mới chỉ đạt 46% so với tổng giá trị tiền thuốc sử dụng của người dân. Tỷ lệ này dù đã tăng cao so với giai đoạn 2001 – 2011 (17%) nhưng vẫn còn thấp so với thế giới.

Ngành dược Việt Nam cơ bản chưa sản xuất được các sản phẩm thuốc đặc thù, chỉ giải quyết được một số loại thuốc điều trị bệnh thông thường, bệnh mãn tính. Các sản phẩm thuốc của Việt Nam đa số tập trung vào nhóm thuốc chống nhiễm khuẩn (32,54%); nhóm thuốc hạ nhiệt, giảm đau (15,5%) và nhóm vitamin, khoáng chất (6,55%). Đa số thuốc đặc trị thiết yếu vẫn phải nhập khẩu. Các nhà máy sản xuất dược đạt chuẩn GMP – WHO cũng chủ yếu sản xuất thuốc generic (bản sao của thuốc biệt dược).

Cũng theo bà Hà, năm 2002, bình quân một người dân chi cho 6,7 USD tiền thuốc, đến năm 2023 con số này là 73 USD. Với quy mô dân số 100 triệu (và không dừng lại ở đó), số người từ 65 tuổi trở lên chiếm 11,9%, con số này hứa hẹn một tốc độ tăng trưởng còn nhanh hơn nữa.

Còn trong báo cáo của KPMG, riêng ngành dược phẩm phát minh ước tính đã đóng góp 1,16 tỷ USD vào GDP của Việt Nam năm 2023, cùng với tốc độ tăng trưởng hàng năm có thể lên đến 10% trong thời gian tới.

Con số này bao gồm 350 triệu USD giá trị được tạo ra trực tiếp, cộng thêm 410 triệu USD đóng góp gián tiếp thông qua các giao dịch giữa các doanh nghiệp với nhau như chi tiêu cho nguyên liệu thô, hoạt động hậu cần, bán hàng và tiếp thị. Khoảng 400 triệu USD còn lại được ghi nhận thông qua các chi tiêu của người lao động trong ngành này.

Từ năm 2024 đến 2023, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 1 tỷ USD đầu tư vào lĩnh vực Khoa học và chăm sóc sức khỏe, đạt tỷ lệ tăng trưởng kép lên đến 60%.

Ngành dược phẩm Việt Nam có thể đạt 63,8 tỷ USD

Theo KPMG, trong tương lai, các điều kiện kinh tế vĩ mô và việc gia tăng chi tiêu khả dụng sẽ đóng góp vào việc duy trì mức tăng trưởng hàng năm cao đến năm 2045. Nếu thị trường Việt Nam có thể duy trì tốc độ tăng trưởng này, tổng giá trị ngành dược có thể đạt từ 63,8 tỷ USD trở lên vào năm 2045.

KPMG cũng nhận định bước qua đại dịch, trong bối cảnh môi trường kinh doanh ổn định, ngành dược phẩm phát minh được kỳ vọng sẽ hồi phục lại mức tăng trưởng 10% – 12% trước dịch. Theo đó, giá trị thị trường dự kiến sẽ đạt mức 14,0 – 21,6 tỷ USD trong năm 2045, tăng từ mức 1,4 tỷ USD năm 2023.

Advertisement

“Tùy thuộc vào diễn biến của thị trường, ngành công nghiệp dược phẩm có tiềm năng tăng trưởng ở mức 15% – 20% một năm và đạt được tổng giá trị 40,8 – 113,3 tỷ USD vào năm 2045, tương ứng với mức tốc độ tăng trưởng gấp ba lần so với mức đạt được trong kịch bản kinh doanh ổn định”, báo cáo của KPMG nhận định trong bối cảnh lạc quan.

Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm dược phẩm và y tế của khu vực. Với mức tăng trưởng nhanh chóng trong sản xuất dược phẩm nội địa, Việt Nam cũng cho thấy tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực xuất khẩu dược phẩm.

Các thị trường xuất khẩu lớn sẽ là các quốc gia láng giềng như Campuchia, Lào, Myanmar và các quốc gia khác trong khối ASEAN.

Chính phủ Việt Nam đã xác định ngành dược phẩm là ngành công nghiệp chủ chốt trong việc phát triển kinh tế và tạo ra phúc lợi cho người dân trong tương lai.

Các mục tiêu chính bao gồm: Đến năm 2025, thuốc sản xuất trong nước đạt 75% số lượng sử dụng và 60% giá trị thị trường, tỷ lệ sử dụng dược liệu nguồn gốc trong nước, thuốc dược liệu tăng thêm ít nhất 10% so với năm 2023.

Đến năm 2030, thuốc sản xuất trong nước đạt khoảng 80% số lượng sử dụng và 70% giá trị thị trường, tỷ lệ sử dụng dược liệu nguồn gốc trong nước, thuốc dược liệu tăng thêm ít nhất 30% so với năm 2023. Đến năm 2045, tổng giá trị ngành công nghiệp dược đóng góp vào GDP trên 20 tỷ USD.

Đề Xuất Hai Phương Án Tính Lương Đóng Bảo Hiểm Xã Hội

Trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi đang lấy ý kiến, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất hai phương án tiền lương làm căn cứ tính đóng BHXH hàng tháng, áp dụng với lao động khu vực doanh nghiệp trả lương tối thiểu vùng.

Phương án một giữ nguyên quy định hiện hành, tiền lương làm căn cứ đóng BHXH gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác được xác định bằng mức tiền cụ thể ghi trong hợp đồng lao động.

Theo phương án này, mức lương, phụ cấp và các khoản bổ sung khác đều đã xác định từ trước, như phụ cấp chức vụ vài trăm nghìn đồng mỗi tháng. Những khoản biến động trong quá trình làm việc của lao động chưa được tính đóng.

Phương án hai, căn cứ đóng là tiền lương tháng bao gồm mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung theo quy định của Bộ luật Lao động. Theo phương án này, tiền được tính đóng bao gồm cả khoản xác định được trước lẫn biến động trong quá trình làm việc của lao động. Như vậy, nền tiền lương đóng BHXH của người lao động sẽ được nâng lên để hưởng lương hưu cao hơn.

Dự luật còn đưa ra mức lương đóng BHXH bắt buộc thấp nhất trong doanh nghiệp là 2 triệu và cao nhất 36 triệu đồng. Chính phủ điều chỉnh mức này dựa trên đà tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế; đồng thời quy định việc truy thu, truy đóng tiền lương tháng tham gia BHXH của lao động và chủ doanh nghiệp.

Người dân rút bảo hiểm Xã hội tại Bảo hiểm xã hội TP Thủ Đức vào sáng 7/12/2024. Ảnh: Thanh Tùng

Theo hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành năm 2024, phụ cấp lương là các khoản bù đắp điều kiện lao động, tính chất phức tạp của công việc, điều kiện sinh hoạt mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ. Các loại phụ cấp tính đóng BHXH bao gồm chức vụ, trách nhiệm, khu vực, thâm niên, phụ cấp công việc nặng nhọc độc hại nguy hiểm.

Khoảng 15 loại phụ cấp, phúc lợi không tính đóng BHXH gồm: Tiền thưởng, thưởng sáng kiến, tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ.

Những khoản bổ sung khác được xác định là mức tiền cụ thể cùng mức lương thỏa thuận trong hợp đồng, chi trả thường xuyên trong mỗi kỳ lương.

Hướng dẫn hiện hành chưa quy định rõ các phụ cấp, khoản bổ sung phải tính đóng BHXH khiến nhiều doanh nghiệp đưa ra khoản thu nhập khác như khoán sản phẩm, tăng năng suất lao động, chuyên cần, để không phải đóng BHXH.

Nhiều doanh nghiệp hiện nay xây dựng thang bảng lương ở mức thấp nhất để đóng BHXH cho người lao động chỉ cao hơn lương tối thiểu vùng cộng 7% cho lao động đã qua đào tạo, thêm 5-7% với lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại; hoặc hai bên thỏa thuận chỉ lấy tiền lương ghi trong hợp đồng làm căn cứ đóng. Doanh nghiệp cũng cố tình lách luật để giảm bớt chi phí đóng quỹ vì theo quy định, lao động đóng 1/3 và doanh nghiệp đóng 2/3 vào Quỹ Bảo hiểm xã hội.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tiền lương bình quân làm căn cứ đóng BHXH của lao động trong doanh nghiệp FDI năm 2023 là 5,7 triệu đồng, năm 2023 lên 6 triệu đồng. Năm 2023, lao động doanh nghiệp ngoài quốc doanh có mức bình quân tiền lương đóng BHXH gần 4,8 triệu đồng và năm 2023 là 5 triệu đồng. Nhìn chung mức tiền lương làm căn cứ đóng tăng không đáng kể, chỉ điều chỉnh theo mức tăng lương tối thiểu vùng.

Lương hưu cao hay thấp ngoài thời gian đóng còn phụ thuộc nhiều vào mức đóng BHXH. Với lao động khu vực doanh nghiệp, lương hưu được tính toán dựa trên bình quân tiền đóng BHXH toàn bộ quá trình tham gia. Ví dụ, nhiều doanh nghiệp trả cho lao động thu nhập 20 triệu đồng nhưng đóng BHXH trên nền lương 5 triệu. Nếu đóng đủ năm và nghỉ hưu đúng tuổi, người đó chỉ được hưởng tối thiểu 45% và tối đa 75% bình quân toàn bộ quá trình đóng này.

Advertisement

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi được lấy ý kiến nhân dân đến tháng 4, dự kiến trình Chính phủ vào tháng 6, trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp Quốc hội tháng 10/2023 và thông qua tại kỳ họp giữa năm 2024.

Ngoài hai phương án tính lương đóng bảo hiểm xã hội, dự luật có nhiều điểm mới như: Giảm số năm đóng BHXH từ 20 xuống 15 để hưởng lương hưu; hai phương án rút BHXH một lần, thêm tầng trợ cấp với người không có lương hưu, chế độ thai sản với người đóng BHXH tự nguyện.

Hết tháng 1/2023, cả nước có hơn 17,2 triệu người tham gia BHXH, trong đó khoảng 15,8 triệu người thuộc khu vực bắt buộc và 1,4 triệu người đóng BHXH tự nguyện, bao phủ 38% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Hồng Chiêu

Cập nhật thông tin chi tiết về Phương Tây Lúng Túng Với 300 Tỷ Usd Bị Đóng Băng Của Nga trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!