Xu Hướng 2/2024 # Những Món Ăn Kinh Dị Chỉ Có Ở Trung Quốc # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Món Ăn Kinh Dị Chỉ Có Ở Trung Quốc được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đi chuyến đi Trung Quốc có rất nhiều điểm thú vị thu hút du khách thập phương. Không chỉ có văn hóa lâu đời, những địa danh đẹp mà còn có nền ẩm thực phong phú. Bên cạnh những đặc sản nổi tiếng thế giới như vịt quay Bắc Kinh, bánh bao… Trung Quốc còn có những món ăn “thách thức” lòng can đảm của người khác …

Trung Quốc có rất nhiều điểm thú vị thu hút du khách thập phương. Không chỉ có văn hóa lâu đời, những địa danh đẹp mà còn có nền ẩm thực phong phú. Bên cạnh những đặc sản nổi tiếng thế giới như vịt quay Bắc Kinh, bánh bao… Trung Quốc còn có những món ăn “thách thức” lòng can đảm của người khác …

Đậu phụ thối

Món đậu phụ thối rất nổi tiếng ở Trung Quốc. Ngay cái tên cũng khiến nhiều người “giật mình” và có ấn tượng không tốt. Trong khi ấy, vẻ ngoài của đậu phụ thối cũng không hề đẹp mắt với màu đen. Và đặc biệt mùi hương “thum thủm” của món ăn này khiến nhiều người không quen sẽ cảm thấy rất khó ngửi. Để tạo ra được đậu phụ thối có mùi huơng như vậy người ta phải ủ rất nhiều thời gian cùng một vài loại gia vị đặc biệt khác. Tuy nhiên, nhiều người nhận định ăn rất ngon và mùi càng nồng nặc thì chứng tỏ càng ngon.

Óc khỉ

Đây là món ăn nổi tiếng cả thế giới bởi được Thái hậu Từ Hy dùng trong bữa tiệc chiêu đãi khách ngoại quốc. Óc khỉ đã đi vào lịch sử những món ăn rùng rợn của mảnh đất này. Khi ăn món này, người ta mang đến một con khỉ còn sống, dùng rìu chặt ngang đầu nó. Sau đó, họ sẽ rưới lên phần não đó sâm để óc được chín tái. Những vị khách sẽ lấy thìa xúc phần não nóng hổi vừa lộ ra để ăn.

Trứng luộc nước tiểu

Món ăn này đặc biệt phổ biến ở vùng Đông Dương, Chiết Giang, nơi này và thường được làm vào lúc đầu mùa xuân. Trứng luộc dưới nước tiểu của những bé trai dưới 10 tuổi được quan niệm giúp chống cảm nắng, cầm máu và tăng trí lực. Việc làm nên được món trứng này cũng mất thời gian hơn nhiều so với trứng luộc thông thường và được người dân Chiết Giang rất ưa chuộng, tấm tắc khen ngon và có vị mặn vừa phải.

Chuột bao tử

Chuột bao tử hay còn gọi là “ba tiếng hét”. Những con chuột đồng được bắt về nuôi cho ăn chăm sóc kĩ càng, cho ăn ngon và tắm rửa. Lứa để làm chuột bao tử chính là con của những con chuột trên. Khi mới sinh ra con đỏ hỏn, chuột non này sẽ được bọc một lớp bột bên ngoài và cho ăn mật ong để ngọt thịt trước. Lúc đưa lên miệng ăn, thực khách sẽ cảm nhận rõ tiếng hét lên của những chú chuột con này. Người ta cho rằng ăn món này rất tốt cho sức khỏe và sinh lực phái mạnh.

Lẩu phân bò

Lẩu phân bò là món ăn cực kỳ được yêu thích của người dân Đài Châu, thuộc đông nam tỉnh Quý Châu. Để làm ra được lẩu phân bò đúng điệu, đầu bếp phải rất kỳ công. Những thức ăn chưa tiêu hóa hết trong bao tử của con bò sẽ được lấy ra và chắt làm nguyên liệu. Những người ăn lần đầu sẽ khá khó nuốt bởi nó có vị đắng và vẻ ngoài “xấu xí”. Tuy nhiên, theo nhiều người ở đây lẩu phân bò rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Đăng bởi: Nguyễn Thị Thủy Tiên

Từ khoá: Những món ăn kinh dị chỉ có ở Trung Quốc

10 Món Ăn Nhất Định Phải Thử Khi Du Lịch Trung Quốc Ghé Bắc Kinh

1. Vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay Bắc Kinh là món ăn mà bạn nhất định phải thử khi đi du lịch Trung Quốc. Món ăn hấp dẫn thực khách bởi lớp da vàng giòn tan và lớp thịt mềm dai bên trong. Vịt được nướng nguyên con ngay trước mặt thực khách, khi chín được đầu bếp chặt thành những miếng nhỏ. Những miếng thịt được ăn cùng bánh kếp, dưa chuột, hành tây và nước chấm sốt ngọt.

Lầu thịt cừu là món ăn nổi tiếng của Bắc Kinh có từ thời đại nhà Nguyên. Những miếng thịt cừu được thả vào nồi nước lẩu để ninh lấy nước. Món lẩu này thường được ăn kèm với nước sốt hạt vừng, đậu phụ, hoa tỏi tây và hành tây.

@hungbeibeibei

3. Mì Chiết Giang

Mì Chiết Giang là món mì khá nổi tiếng ở Bắc Kinh. Món mì này được kéo sợi thủ công bằng tay với bột lúa mạch. Để tăng thêm hương vị cho món mì, người ta thường ăn kèm với dưa chuột thái nhỏ, giá đỗ, củ cải và nước sốt đậu nành.

Cháo đỗ là món cháo truyền thống với hương vị đặc trưng của Bắc Kinh. Món cháo này có màu nâu đen, mềm mịn, có vị chua và hơi ngọt. Đây là món ăn yêu thích của người dân Bắc Kinh mà bạn có thể nếm thử món cháo này nếu đủ can đảm khi đi du lịch Trung Quốc.

Wan Dou Huang (Bánh đậu xanh) là món bánh được yêu thích trong mùa xuân của người dân Bắc Kinh. Đây là món ăn tráng miệng dùng sau bữa ăn được làm từ đậu xanh nghiền thành bột để tạo ra những chiếc bánh đậu xanh đẹp về hình thức, hấp dẫn về hương vị.

@jiaxi_lv

6. Phá lấu

Phá lấu là một trong những món ăn nổi tiếng của Bắc Kinh. Hầu hết thành phần của món ăn kèm với bánh mì nướng, đậu phụ, xương sườn lợn, ruột heo và phổi lợn được thái nhỏ và được nấu cùng nước luộc thịt. Món ăn thường đi kèm với giấm, ớt, đậu hũ lên men, rau mùi.

7. Guan Chang

Guan Chang (xúc xích) là món ăn nhẹ nổi tiếng được yêu thích bởi người dân Bắc Kinh. Món ăn này được làm từ bột mì hoặc tinh bột khoai tây trộn cùng với các loại gia vị, sau đó đem nhồi căng trong lòng non lợn. Nhồi xong, đem xúc xích đi luộc và cắt thành từng miếng nhỏ đem chiên.

@maruko1054

8. Chao Ganer (Gan chiên)

Chao Ganer là món ăn nổi tiếng ở Bắc Kinh. Món ăn nấu với gan lợn và ruột lợn cùng tỏi, tinh bột, đậu nành, nước xương và các thành phần khác. Nhà hàng Yaoji Chaogan ở gần Drum Tower là địa chỉ lý tưởng để thưởng thức món ăn nổi tiếng này.

@mikeeejooo

9. Lvdagun

Lvdagun là món bánh làm từ bột hạt kê hoặc bột gạo nếp được nhồi nhân đậu đỏ. Những chiếc bánh Lvadagun có hình dáng bánh xe, ở phía trên được trang trí bằng hạt vừng. Với mùi thơm hấp dẫn, những chiếc bánh dẻo thơm và ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn phát phát thèm.

@the_beautiful_of_life

10. Bao Du (lòng cừu luộc)

Bao Du là một món ăn nhẹ nổi tiếng của Bắc Kinh. Món ăn này cò nguồn gốc từ người Hồi giáo và được làm từ lòng cừu. Lòng cừu rửa sạch, thá nhỏ, sau đó đem luộc trong nước sôi. Món ăn này thường ăn kèm với nước xốt hạt vừng, giấm, xì dầu, hành tây và các loại gia vị khác.

@v5zhao

Ảnh:Internet

Đăng bởi: Lộc Hoàng

Từ khoá: 10 món ăn nhất định phải thử khi du lịch Trung Quốc ghé Bắc Kinh

Trải Nghiệm Khó Quên Với Những Món Ăn Độc Lạ Chỉ Có Ở Nhật Bản (P.1)

1. Mì ramen với nước dùng vị sô-cô-la

Để nâng cấp món mỳ ramen, Mensho Tokyo đã tạo ra một sự kết hợp nhanh gọn cho món mỳ này sử dụng một loại nước dùng làm từ sô cô la và nước thịt hầm thay vì nước dùng thông thường. Món mỳ sau đó sẽ được thêm vào chút hành lá, vài lát thịt lợn, và thậm chí chút vụn sô-cô-la.

Các phiên bản ramen kì quặc khác bao gồm ramen vị cà phê của Aroma Café với bát mỳ có nước dùng là cà phê và những sợi mì phủ với trái cây, salami và pho mát. Thậm chí người ta còn thêm vào món mỳ này một viên kem vani to bự! Ajito Ism ở Tokyo cũng phục vụ một sự pha trộn đặc biệt – mỳ ramen pizza. Với sợi mì trộn với nước sốt cà chua và được thêm vào một lớp phủ bánh pizza truyền thống như cà chua, ớt chuông, hành tây và tỏi! Bạn có sẵn sàng thử những một bát không?

2. Nattō

Nếu bạn thích món đậu phụ thối của Đài Loan, thì có lẽ bạn sẽ muốn thưởng thức phiên bản thức ăn bốc mùi này của Nhật Bản – Nattō. Món ăn này được làm từ đậu nành đã được lên men với vi khuẩn nattō-kin. Một món ăn truyền thống của Nhật Bản, nattō thường được dùng vào bữa sáng của nhiều người dân địa phương.

Mặc dù nó được cho là mang lại nhiều lời ích cho sức khỏe nhưng không mấy ai yêu thích món ăn này do nó có mùi khó ngửi và kết cấu dinh dính, nhầy nhụa. Nattō thực sự rất kén người ăn.

3. Hachinoko (nhộng ong)

Đối với những ai đã thử món côn trùng xiên que ở Thái Lan, món Hachinoko có lẽ sẽ không làm bạn ngạc nhiên. Hachinoko là ấu trùng ong đã được kẹo lại với nước đường và nước tương. Bên ngoài của nó hơi giòn – hẳn là do bộ xương ngoài – nhưng bên trong nó lại khá dai.

4. Bia vị Wasabi

Muốn làm một cốc bia mát lạnh? Thật thích hợp để làm một cốc sau khi nếm thử tất cả các món ăn Nhật Bản kỳ lạ trên! Đây là một thứ ít kỳ quái hơn nhưng lạ lùng không kém – bia vị wasabi.

Một thương hiệu nổi tiếng là bia Nhật Bản Wabi-Sabi của Baird Beer, là một phiên bản lai độc đáo giữa bia và vị mù tạt Nhật Bản. Sự kết hợp này sẽ cực kì gây kích thích cho đầu lưỡi bạn đấy!

Bia Wasabi có thể được tìm thấy trong hầu hết các nhà hàng hoặc quán bia tươi trên khắp Nhật Bản, vì vậy hãy thử một cốc khi đi chơi đêm!

5. Shirako (Tinh trùng cá)

Đừng bị lừa bởi vẻ bề ngoài của nó – Shirako không dành cho những người yếu đuối! Shirako có nghĩa là sẹ, đó là … túi đựng tinh trùng của cá. Đúng, bạn không nghe nhầm đâu! Theo đúng nghĩa đen thì đó chính là là tinh hoàn cá.

Được phản hồi là có một kết cấu mềm mại và hương vị ngầy ngậy, mặn mà, món ăn kỳ lạ này là một thử thách thú vị cho những ai thích phiêu lưu. Bạn có dám thử không?

Đăng bởi: Trần Thị Mỹ Linh

Từ khoá: Trải nghiệm khó quên với những món ăn độc lạ chỉ có ở Nhật Bản (P.1)

Các Món Ăn Ngon Ở Phú Quốc

ALONGWALKER – Phú Quốc từ lâu đã trở thành một địa chỉ nghỉ dưỡng được du khách trong và ngoài nước ưa thích. Những bãi biển hoang sơ với bờ cát trắng chạy dài luôn có một sức hút rất riêng đối với du khách. Đến Phú Quốc ngoài việc tắm biển, lặn ngắm những rặng san hô tuyệt đẹp, đi câu cá… du khách còn được khám phá những món ăn ngon miệng của người dân trên đảo được chế biến từ nguồn hải sản phong phú của biển. Những món ăn ngon trong bài viết này đều được giới thiệu từ thông tin mà một người bạn ở Phú Quốc của ALONGWALKER cung cấp. Các bạn khi du lịch Phú Quốc nếu muốn một bữa BBQ hải sản Ngon – Bổ – No nhưng không rẻ có thể liên hệ với ALONGWALKER qua email để được cung cấp thêm thông tin.

Nhiều món ngon ở Phú Quốc đang đợi bạn (Ảnh – Internet)

Ghẹ Hàm Ninh

Ghẹ Hàm Ninh rất ngon nhá (Ảnh – Nguyen Hoang)

Ghẹ Hàm Ninh giá từ 100k-150k/kg tùy nhỏ to nhưng ghẹ to ở Phú Quốc cũng chỉ bằng ghẹ mới đẻ ở miền Trung. Ghẹ to quá ăn ko ngon, ghẹ bé quá thì ko có thịt, ghẹ ăn khoảng 6-7 con một ký, thích ăn gạch thì lựa ghẹ cái, thịt nhiều thì ăn con đực, ghẹ chắc là ghẹ ngon. Ðến đây mà chưa thưởng thức ghẹ luộc thì coi như chưa trọn vẹn.

Mua ghẹ tại những ghe của người dân sẽ rẻ hơn trong nhà hàng nhiều (Ảnh – TamNguyenHuu)

Ghẹ là đặc sản Phú Quốc, gần như lúc nào cũng có. Những con ghẹ vừa bắt lên đem luộc, màu đỏ tươi, thịt chắc nịt, chấm muối tiêu chanh thật tuyệt vời. Nhưng ăn ghẹ ngon nhất thì phải đến Làng Chài Hàm Ninh hoặc bạn cũng có thể tới đây chơi và mua ghẹ mang về nhờ khách sạn nơi bạn ở chế biến cho.

Gỏi cá trích

Cá trích và các nguyên liệu để ăn gỏi (Ảnh – Thuy Duong)

Câu ca ấy đã khiến du khách bốn phương phần nào hình dung về sự hấp dẫn của món ăn làm từ con cá trích. Không cầu kỳ trong cách chế biến nhưng món cá trích đòi hỏi nhiều công đoạn tỉ mẩn: từ việc phải chọn những con cá trích thật tươi, vảy bóng trắng; vỏ bánh phải làm bằng bột gạo nguyên chất và được nhúng vào nước cốt dừa loãng cho mềm đến rau sống phải hội tụ đủ cả rau rừng và rau trồng như: đọt dứa, bằng lăng, xà lách, húng cay, dấp cá…

Gỏi cá trích (Ảnh – OVC 2012)

Cuộn các thứ rau vào bánh tráng, cho thêm vài sợi dừa nạo, gắp miếng cá trích còn tươi đỏ chấm chung với nước mắm Phú Quốc, từ từ đưa vào miệng, vị mềm giòn, ngòn ngọt, chua chua của cá, vị béo của dừa và lạc rang hòa trong cái vị cay, chan chát của rau rừng cứ tan dần trong miệng khiến cho bất kỳ ai khi có cơ hội thưởng thức lần đầu sẽ thấy là lạ, lần thứ hai thấy ngon và rồi nghiện ăn món này lúc nào không hay.

Rượu Sim cũng là một trong những đặc sản Phú Quốc (Ảnh – Vịt Già Gian Ác)

Nét đặc biệt của cư dân Phú Quốc là khi ăn gỏi cá trích phải uống chút rượu sim, bởi cá trích có rất nhiều đạm và còn tươi sống, khi ăn gỏi cá dùng chút ít chất men để tốt cho tiêu hóa, đồng thời tạo nên sự hưng phấn, êm ấm bên gia đình sau những ngày ra khơi.

Thành phần món gỏi cá trích (Ảnh – Moon)

Quây quần bên mâm bàn còn là dịp để cho các ngư dân hàn huyên tâm sự, trao đổi kinh nghiệm với nhau về việc đánh bắt hải sản và bàn tính chuyện ra khơi sắp tới. Có thể nói, gỏi cá trích và rượu sim đã quyện chặt với nhau trong các bữa ăn gia đình trên đảo Phú Quốc mà khó có món ăn nào sánh được.

Ốc nhảy

Ốc nhảy (Ảnh – anvietnam)

Có rất nhiều loại ốc nhảy, trong đó phổ biến nhất là ốc nhảy trắng và ốc nhảy đỏ. Sở dĩ phân biệt được như vậy là nhờ màu sắc của vỏ ốc. Ốc nhảy trắng vỏ dày, thịt thơm và béo hơn ốc nhảy đỏ. Có lẽ nhờ chất lượng thịt thơm ngon hơn nên giá ốc nhảy trắng cũng cao hơn. 1kg ốc nhảy đỏ khoảng 110k – 120k /kg (loại 30 – 35 con/kg), trong khi 1 kg ốc nhảy trắng cùng loại là 180k /kg.

Ốc nhảy ngon nhất là luộc với xả (Ảnh – Huy Pham)

Món ốc nhảy ngon nhất là luộc với sả, tuy nhiên thỉnh thoảng mình cũng hay chế biến các món như ốc nhảy nướng, ốc nhảy sốt sa tế… Món ốc nhảy nướng và ốc nhảy luộc, hấp sả hợp với ăn chơi hơn, còn nếu để làm món mặn trong bữa cơm thì món ốc nhảy sốt sa tế là hợp nhất.

Còi biên mai nướng sa tế

Ảnh – billygilman2009

Còi biên mai chính là hai lớp cơ thịt nối liền hai mảnh con sò biên mai. Có thể thấy con sò này lớn cỡ nào nếu bạn cứ hình dung với con sò huyết quá thông dụng ở đất liền có hai bộ phận còi chỉ như cây tăm tre nhỏ thì còi biên mai lại lớn bằng đồng xu và lớp thịt dày đến nửa lóng tay. Con biên mai lớn xác vậy nhưng thịt của chúng rất nhão và ăn không ngon. Mọi tinh túy của con vật này chỉ tập trung vào hai cái còi. Có rất nhiều cách chế biến món còi biên mai: xào cùng với nấm đông cô, nấm rơm, củ hành cùng cải bẹ xanh. Các đầu bếp còn pha thêm một chút tương đậu nành vào nước nấu xâm xấp cho ra một màu nâu đậm của đất phù sa. Cái ngọt đậm đà của thứ hải sản lạ hợp cùng cái ngọt nhẹ nhàng của các loại nấm, ngọt hăng của hành pha thêm một chút cay nồng của cải xanh khiến mọi người có thể ăn không biết no.

Ngon nhất là Còi biên mai nướng, chấm muối ớt (Ảnh – Đá Cuội)

Tuy nhiên, với người sành ăn muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển cả thì không gì qua nổi món còi biên mai nướng muối ớt. Cả một đĩa còi biên mai được ướp cùng muối hạt to đã được đâm nhuyễn vào đó mấy trái ớt đỏ tươi. Thực khách cứ lấy một vài sống lá dừa xâu chuỗi chúng lại để nướng trên bếp than đỏ rực. Cái mặn mà của muối, cái cay xé lưỡi của ớt càng nâng tầm vị ngọt của còi biên mai. Và cũng chỉ chế biến bằng cách này thì còi biên mai mới giữ được độ dai và giòn hết chỗ chê

Mực trứng nướng

Mực trứng Phú Quốc (Ảnh – Phạm Tuấn Minh)

Mực trứng là những con mực to hơn ngón tay cái người lớn, dài gần bằng gang tay, có ở các vùng biển miền Trung, nhưng tập trung nhiều nhất là ở vùng biển Phú Quốc. Thời gian từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch là mùa mực trứng rộ nhất. Chế biến món này không khó, điều kiện đầu tiên là bạn phải chọn những con mực trứng còn tươi, khi ăn mới có vị ngọt của thịt và béo của trứng.

Mực trứng rửa sạch, ướp với muối ớt, dầu ăn để trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị. Sau đó xếp mực đã ướp lên vỉ và nướng trên bếp than hồng. Nướng thật đều hai mặt, khi thấy thân mực săn lại, căng lên, có màu vàng cùng hương thơm tỏa ra là mực đã chín. Ăn nóng với nước mắm hoặc muối tiêu chanh, kèm theo ít dưa leo và rau răm.

Tôm sú biển nướng

Tôm sú biển Phú Quốc (Ảnh – Phạm Tuấn Minh)

Tôm sú biển nướng là một món ăn dân dã nhưng mang đậm bản sắc Việt, nhất là đối với người dân những khu vực ven biển. Tôm được rửa sạch tẩm uớp qua một chút rồi đưa vào vỉ nướng trên than hồng đỏ rực.

Ốc hương

Ốc hương nướng (Ảnh – Phạm Tuấn Minh)

Ốc hương Phú Quốc, đúng như cái tên, có mùi thơm đặc trưng, có một số người nói mùi của ốc hương giống mùi lá dứa nhưng sự thật thì chỉ khi ăn bạn mới có thể cảm nhận được rõ rệt nó. Mùi hương này dù luộc, nướng hay xào đều nổi bật và khác biệt hẳn với những loại ốc biển khác.

Ốc hương có nhiều cách chế biến khác nhau. Có người thích luộc, có người thích nướng (nướng tự nhiên hoặc nướng muối ớt), có người thích hấp, tẩm bột chiên giòn, lại có người thích làm gỏi hoặc sốt me chua cay. Phổ biến ở Phú Quốc là món ốc hương nướng chấm muối ớt, muối tiêu chanh, hoặc tương ớt. Hấp dẫn nhất là khi nướng gần chín, chúng ta cho chút mỡ hành hoặc dầu ăn vào miệng ốc rồi tiếp tục nướng, thịt ốc sẽ trở nên vàng ruộm và bốc mùi thơm nức.

Tôm Mũ Ni nướng

Tôm Mũ Ni nướng (Ảnh – Phạm Tuấn Minh)

Tôm mũ ni có 10 chân, thợ lặn có thể dễ dàng nhận dạng qua bộ xúc giác to như cái đĩa lớn trước đầu, gợi nhớ hình ảnh “mũ ni che tai” nên được đặt tên là tôm mũ ni.  Thịt mềm, ngọt, thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng.

Cá bớp

Cá bớp nướng (Ảnh – Phạm Tuấn Minh)

Cá bớp thường sống trên các bãi bùn và cát thuộc vùng triều nước mặn. Cá này có đặc tính là hay đào hang có hai lỗ hoặc nhiều hơn làm nơi trú ẩn và đẻ trứng. Lúc triều xuống, chúng rời hang và lướt trên bùn hoặc trên đá để ăn tảo, thức ăn yêu thích của chúng là tảo silic. Một con cá bớp trưởng thành có trọng lượng trung bình từ 5 – 15 kg/con.

Cá Bớp là một trong những hải sản cao cấp và đặc biệt của đảo Phú Quốc để làm nên những món ngon Phú Quốc. Cá được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và ngon miệng.

Ốc gai Phú Quốc

Ảnh – Nhu Vu Nguyen

Đây là loại ốc có hình dáng hơi lạ mắt, vỏ gồm nhiều gai nhọn tủa ra nên mới có tên ốc gai – thường sinh sống quanh các hải đảo vùng biển Tây Nam. Giới sành hải sản rất thích loại ốc này nhờ thịt nhiều, béo và ngọt. Ốc gai có nhiều cách chế biến khác nhau như nướng, luộc, xào tỏi, hấp gừng, trộn gỏi, nhưng thông thường nhất là ăn nướng hoặc luộc, vừa thơm ngon, vừa tiện lợi và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Ốc bắt được chỉ cần rửa sạch là có thể chế biến ăn liền. Nếu muốn ăn luộc thì rất đơn giản, chỉ cần cho tất cả ốc vào nồi, đổ ít nước, chút muối và cho thêm vài tép sả rồi đậy nắp lại, nấu sôi độ 15 phút là chín.

Ốc gai nướng mỡ hành (Ảnh – Internet)

Món ốc gai nướng có mùi vị thơm ngon độc đáo. Trước khi ăn nên chọn những con vừa nướng chín rồi dùng chiếc tăm tre nhọn khều thịt ra, mùi thơm xông lên tận mũi đủ kích thích vị giác, làm mọi người háo hức muốn vào cuộc. Thịt ốc có màu trắng đục, no tròn, cho vào miệng nhai từ từ sẽ cảm thấy vừa béo, vừa dai dai, giòn giòn, hương vị đậm đà khác hẳn với mùi vị của ốc mỡ, vọp hoặc nghêu, sò.

Nhum Phú Quốc

Gian nan nhất là gỡ đống gai của nhum (Ảnh – ePi.Longo)

Nhum thường sống thành đàn ở những vùng biển nước ta, nhiều nhất là ở Cà Ná, Ninh Thuận và Phú Quốc, Kiên Giang. Chúng thường quần tụ ở những nơi có nhiều rạn san hô, đá ngầm và hang hốc để ăn rong rêu, cỏ biển, đặc biệt là cỏ lá hẹ. Ngoại hình nhum tròn như quả cầu nhỏ, nhiều gai tua tủa tựa lông nhím nên còn có tên cầu gai hay nhím biển. Chế biến nhum, có lẽ công đoạn vất vả nhất là cắt hết số gai tua tủa bao quanh. Nhum sau khi được “dọn” hết gai chỉ còn lại quả cầu tròn sần sùi to cỡ quả banh tennis. Dùng dao chẻ đôi, bỏ hết bộ lòng choáng gần hết bên trong sẽ thấy lớp thịt màu vàng đục bám dọc bên thành “quả cầu”, đó là phần quý của con nhum.

Cháo nhum (Ảnh – tuan_ltt90)

Dân Phú Quốc có ba cách chế biến nhum. Cầu kỳ nhất là cạo hết lớp thịt bên trong, xào sơ với mỡ tỏi và cho vào nồi cháo đang sôi. Cháo nhum với vị béo, bùi và đặc biệt có mùi thơm ngai ngái rất đặc trưng, được xem là thức ăn bổ dưỡng, giúp nhanh lấy lại sức sau những chuyến đi biển, những khi đi đường xa mệt nhọc.

Nhum nướng mỡ hành (Ảnh – Khoa Nhat)

Thế nhưng, cách ăn nhum phổ biến nhất ở Phú Quốc là cắt đôi con nhum, nướng quanh lửa hồng. Trên bếp hồng, nhum nướng nhanh chóng tỏa mùi. Chỉ cần nướng sơ, dùng muỗng nạo phần thịt chấm muối tiêu chanh… là sẽ thưởng thức được thịt nhum thơm, béo. Những người thích gọn lẹ hơn thì cứ chanh, mù tạc cho vào nửa “quả cầu”. Món nhum tái chanh, mù tạc càng thích hợp nếu trên bàn tiệc có chút rượu

Nấm tràm Phú Quốc

Nấm tràm khi mới hái về (Ảnh -truongquanmy)

Đã thành truyền thống, cứ sau cơn mưa, những người sống bằng nghề hái nấm bắt đầu vào rừng, dạo qua nhiều khu vực xem nơi nào nấm đã bắt đầu phát triển. Độ một tuần sau là có thể đến để thu hoạch. Giống nấm tràm mau lớn nhưng cũng chóng tàn, nên phải hái nấm trong vòng một tuần sau cơn mưa, nếu không nấm sẽ lụi tàn. Thường họ đi cả gia đình, có khi cả chục người, cặm cụi hái cả ngày đến khi những chiếc giỏ mang theo đầy ắp mới ra về. Nấm tràm sau khi hái về, gọt bỏ lớp vỏ dính đất dưới chân, rửa sạch, luộc chín rồi ngâm nước lạnh hoặc trước khi chế biến thì phi tỏi với dầu ăn cho thơm, cho nấm vào xào qua, nêm muối là có thể cất vào tủ lạnh dùng dần. Khi trời nắng đem nấm đi phơi khô để được lâu hơn. Nấm tràm đắng. Thường thì nấm khô ăn không thơm và không ngon bằng nấm tươi. Muốn nấm bớt đắng thì nên rửa cho thật kỹ. Nấm khô phải ngâm, rửa nhiều lần cho sạch cát, sau đó luộc vài nước rồi mới chế biến. Nấm tươi cũng nên luộc nhiều lần.

Canh nấm tràm (Ảnh – Internet)

Khi mang ra nấu sẽ không đắng nhiều nữa về sau lại rất ngọt và mát. Chính cái vị đắng đặc trưng tạo nên món ngon khó quên của món nấm tràm đặc biệt nơi đây. Các nhà hàng ở Phú Quốc thường trữ nấm trong tủ đông quanh năm để bán cho khách phương xa ra thăm đảo như một món ăn độc đáo của người dân bản địa. Các chợ ở huyện đảo nơi nào cũng bán cả thúng lớn nấm cho khách mua.

Cá sòng nướng

Cá sòng nướng (Ảnh – Moon)

Phải là cá sòng còn tươi roi rói (vừa lưới lên, còn sống thì càng tuyệt), nếu cá đã sắp ươn thì không ngon và… hỏng vị. Trước khi thưởng thức món cá nướng tuyệt vời này, ta nên chuẩn bị tươm tất một chút. Than củi thật khô, vỉ nướng, hoả lò vừa phải, chanh, muối, ớt, bánh tráng mỏng và một dĩa rau sống đủ loại ăn kèm. Cá bắt lên không cần móc mang móc ruột, rửa sơ qua nước biển, để lên rổ một chốc cho thật ráo. Hoả lò đã rực than hồng, đặt vỉ nướng, rồi xếp vài con cá sòng (đừng tham… xếp nhiều, chỉ vài con thôi, vì món này nhấm nháp từ từ mới thú), khêu than và chờ cá chín.

Cá sòng sau khi nướng (Ảnh – titi)

Chấm cuốn bánh tráng gồm hỗn hợp rau và cá sòng nướng vào chén muối ớt chanh (chanh nhiều, ớt nhiều, thêm chút nước, chút bột ngọt – không dùng nước mắm) rồi đưa lên miệng nhai nhè nhẹ mà xem, cả hương rừng vị biển như vừa dừng lại trên đầu lưỡi, rồi tan ra, thấm đẫm vào từng chiếc gai vị giác ngọt ngào. Nhấm thêm chút rượu ngâm quả sim rừng ở đảo, rồi thêm chút cá chút rau, không gian như chợt ngừng trôi, ngày như tan ra cùng những con sóng nhỏ. Biển – trời – đảo chếnh choáng theo chiều…Thường xuyên trở qua trở lại cho cá bén than chín đều, khi thấy hai bên phi lê cá vàng ươm tươm mỡ thơm nức mũi là cá đã chín tới. Nhẹ nhàng nâng cá ra khỏi vỉ nướng, nhẹ nhàng xếp cá lên dĩa và cũng nhẹ nhàng gỡ từng thớ thịt kẹp rau cuốn bánh tráng thưởng thức.

Cá bò da nướng

Cá bò da nướng (Ảnh – Phạm Tuấn Minh)

Cá bò da hay thường còn được gọi là cá da bò, dáng hình rất xấu, bù lại thịt lại trắng và rất thơm, vị thì dai ngon như thịt gà. Món cá nướng này ngon hơn nếu cá đủ to chừng 2 kg. Người ta làm sạch cá, sạch ruột, ướp cá với gia vị, có thể nướng trực tiếp trên than hồng hoặc gói giấy bạc nướng. Từ khâu làm sạch, khâu ướp đến nướng, cá bò da đều không gây cảm tình được với ai cả, thế nhưng khi nướng xong, chờ cá ráo nước, khía thớ thịt ra mới cảm nhận vị thơm ngon rất đằm thắm của nó. Cá bò da nướng có thể chấm muối muối tiêu chanh hay muối ớt ăn chơi chẳng khác nào thịt gà ngon.

Gà hấp tiêu xanh Phú Quốc

Gà hấp mắm tiêu Phú Quốc (Ảnh – Phạm Tuấn Minh)

Nếu sau những ngày dài thưởng thức hải sản đến mức phát ngấy, bạn có thể đổi một chút hương vị bằng món này. Tiêu Phú Quốc vốn nổi tiếng thơm sẽ làm cho món gà hấp nước mắm tiêu này ngon hơn rất nhiều.

Bánh hỏi ăn kèm với món gà hấp nước mắm (Ảnh – Phạm Tuấn Minh)

Tìm trên Google :

các món ăn ngon ở Phú Quốc

đặc sản Phú Quốc làm quà

ăn gì khi du lịch Phú Quốc

các quán ăn ngon ở Phú Quốc

đến Phú Quốc nên ăn gì

địa điểm ăn uống Phú Quốc

ẩm thực Phú Quốc

Đăng bởi: Bảo Trân Bùi Hoàng

Từ khoá: Các món ăn ngon ở Phú Quốc

10 Món Ăn Hàn Quốc Ngon Ở Seoul

Người dân Seoul nổi tiếng với xu hướng đi ăn ngoài thường xuyên như một thói quen, một phần là do thời gian làm việc dài trong thành phố bận rộn, một phần do sức hấp dẫn của nền ẩm thực hấp dẫn. khó cưỡng lại. Hệ thống nhà hàng, quán bar, quầy bán hàng rộng khắp trong chợ chứa đựng những tinh hoa, sự phong phú của một nền ẩm thực Hàn Quốc, cho đến nay vẫn nổi bật và nổi bật. đã lan rộng ra toàn cầu, được cả thế giới chú ý.

10 món ăn Hàn Quốc ngon ở Seoul 1. Nhà hàng Song Jook Heon (송죽 헌)

Hanjeongsik là một tập hợp của Đồ ăn hàn quốc Cách bày biện xa hoa và lộng lẫy nhất trong ẩm thực Hàn Quốc, bao gồm số lượng và đặc điểm món ăn rất đa dạng, với món chủ đạo là thịt, cá hoặc lẩu thập cẩm (tùy theo mùa trong năm) làm nên một bàn tiệc xa hoa. Phong cách này bắt nguồn từ hoàng cung, gia đình quý tộc ở Hàn Quốc thời xưa. Số đĩa trung bình của món Hanjeongsik truyền thống lên đến 30 món, đây là bằng chứng rõ ràng về nguồn gốc cao quý của nó. Nhà hàng Song Jook Heon ở Seoul là nhà cung cấp lâu năm phục vụ các bữa tiệc Hanjeongsik truyền thống và các món ăn phong cách Hàn Quốc sang trọng hơn nữa. tuyệt quá.

Địa chỉ: 37-1 Unni-dong, Jongro-gu, Seoul (서울 특별시 종로구 운니동37-1); +82 2 763 4234.

2. Nhà hàng Byeokje Galbi (벽제 갈비)

Chuyên chế biến các món bò, nhà hàng Byeokje Galbi tập trung nhiều hơn vào các món thịt trong chuỗi thực phẩm. Nam Triều Tiên, đặc biệt là sườn nướng gabli, Đồ nướng Hàn Quốc nổi tiếng khắp bốn phương. Những lát thịt bò mỏng được nướng trên vỉ than đặt trên bàn khi mọi người đang ăn, ăn kèm với nhiều món ăn kèm để giữ được độ tươi ngon nhất của thực phẩm cũng như tăng thêm không khí thân mật, vui vẻ. trên bàn ăn. Byeokje Galbi là một nơi tinh tế và sang trọng, mang đến sự hài lòng của một bữa tiệc nướng, trong đó chất lượng thịt là điều tối quan trọng. Tất cả những con bò được nuôi để lấy thịt làm nguyên liệu đều từ nhà hàng thuộc sở hữu của Trang trại Pocheon và được chăm sóc đặc biệt để giữ cho chất lượng thịt mềm và thơm ngon.

Địa chỉ: 1-4, Yangjae-daero 71-gil, Songpa-gu, Seoul (서울 특별시 송파구 양재 대로71길 1-4 방이동); + 82-2-1330.

3. Nhà hàng Eulji Myun Oak (을지 면옥)

Mì lạnh Naengmyeon là một yếu tố làm mới nền Ẩm thực Han Quôc Hiện tại; được làm từ bột yến mạch hoặc khoai tây, hầm trong nước dùng bò chua, dùng lạnh với dưa chuột, lê, trứng luộc, mù tạt và đôi khi là thịt bò kho để nguội. Món ăn này được đựng trong một chiếc bát inox đặc biệt và được cho là tốt cho sức khỏe và tăng tuổi thọ theo quan niệm của người Hàn Quốc. Nhà hàng Eulji Myun Oak đã phục vụ mì lạnh hơn 30 năm và vẫn là một địa điểm nổi tiếng đối với mọi người vì nó giống như một gia đình, cộng với công thức chế biến cho đến ngày nay vẫn còn. được giữ nguyên vẹn.

Địa chỉ: 177-1 Yipjung-dong, Jung-gu, Seoul (서울 특별시 중구 입정동177-1); +82 2 2266 7052.

4. Nhà hàng Imun Seolleongtang (이문 설농탕)

Là một trong những nhà hàng lâu đời nhất ở Seoul, Imun Seolleongtang đã hoạt động từ năm 1907 và trải qua nhiều biến động xung quanh thành phố. Nhà hàng chuyên về seolleongtang, Nước dùng bò giàu dinh dưỡng được hầm từ xương và ức bò trong nhiều giờ với hành, tỏi và tiêu. Nước dùng màu trắng sữa sau đó được cho vào bún hoặc cơm, ăn kèm với các món ăn kèm đặc trưng của Hàn Quốc như kim chi và củ cải. Món súp đơn giản nhưng ngon này thể hiện sự tinh tế của ẩm thực địa phương đã có từ nhiều thế kỷ trước. Món ăn bắt nguồn từ tuyên bố của Vua Seongjong: món ăn nên được tạo ra để chứa càng nhiều người càng tốt bằng cách sử dụng ít nguyên liệu chế biến nhất, và món ăn đó là seolleongtang.

Địa chỉ: Seoul-si Jongno-gu Gongpyeong-dong 46, 서울 특별시 종로구 우정국 로 38-20 (견지동), + 82-2-1330.

5. Nhà hàng Si Hwa Dam (시화 담)

Địa chỉ: 5-5 Itaewon-dong, Yongsan-gu, Seoul (서울 특별시 용산구 이태원동5-5); +82 2 798 3311.

Ẩm thực Han Quôc 6. Nhà hàng Na Jeong-sun Halmae Jjukkumi (나정순 할매 쭈꾸미)

Jjukkumi (bạch tuộc con) là một trong những “món ngon” độc đáo của Nam Triều Tiên. Những con bạch tuộc con bình thường sẽ được ướp với bột ớt đỏ “gochugaru” rồi đem xào. Món ăn này nổi tiếng vì vị cay của nó, ngay cả với những người dân địa phương thích ăn cay. Ăn kèm với bạch tuộc còn có thịt ba chỉ nướng (samgyeopsal) hoặc lá tía tô và tất nhiên là rượu Soju mà mọi người quen uống hàng ngày ở Seoul. Nơi bán Jiukkumi ngon nhất là phố bạch tuộc con ‘Ngõ Jjukkumi’ ở Yongdu-dong, nơi có tất cả các nhà hàng chuyên phục vụ bạch tuộc cay, ngay trước lối vào khu phố này thậm chí còn đặt một bức tượng bạch tuộc bằng đồng để đánh dấu đường đi. vào. Na Jeong-sun Halmae Jjukkumi được cho là nhà hàng tốt nhất ở đây, thuộc sở hữu của bà Na Jeong-sun, người đã phục vụ món Jjukkumi này theo cách rất đặc biệt của bà trong nhiều thế kỷ.

Địa chỉ: Ngõ Jjukkumi, Yongdu-dong: ga tàu điện ngầm Jegi, lối ra số 6.

7. Nhà hàng gỗ sồi Gae Hwa (개화 옥)

Một sự đơn giản và tinh tế của Ẩm thực Han QuôcNhà hàng chủ yếu hướng đến sự tối giản trong phong cách, tiết chế kết hợp nhiều hương vị truyền thống để đạt được hương vị ấn tượng nhất. Nhà hàng chuyên về Đồ ăn hàn quốc chẳng hạn như thịt lợn đen đảo Jeju, thịt bò nuôi bằng lúa mạch từ một trang trại địa phương, cũng như thịt lợn nạc vai (bossam) và thịt bò nướng tẩm gia vị (bulgogi). Chủ nghĩa tối giản được áp dụng cho cả phong cách trang trí nội thất nhà hàng đơn giản và khép kín cho phép hương vị của món ăn trở nên sống động. Sự đơn giản và khiêm tốn trong phong cách nấu ăn Hàn Quốc thể hiện rõ ở đây, nơi khám phá sự phong phú sâu sắc của nền ẩm thực truyền thống của đất nước này để tìm lại những hương vị đã bị lãng quên. Nhà hàng cũng là nơi có các yếu tố mới lạ của cách nấu ăn truyền thống, với danh sách các loại rượu vang phong phú nhất Seoul, vì những lý do đơn giản của chủ sở hữu. Sun-hee Kim luôn muốn chứng minh cho mọi người thấy rằng rượu vang khi kết hợp với đồ ăn Hàn Quốc thực sự có thể mang lại hiệu quả thơm ngon đến bất ngờ.

Địa chỉ: 661-18 Sinsa-dong, Gangnam-gu, Seoul (서울 특별시 강남구 신사동 661-18); +82 2 549 1459.

8. Cửa hàng thịt vịt Nolboo Sulfur (놀부 유황 오리 진흙 구이 – 잠실 점)

Địa chỉ: 450, Dogok-ro, Songpa-gu, Seoul, 서울 특별시 송파구 도곡 로 450 (잠실동) 1층, + 82-2-1330.

9. Nhà hàng Goraebul (고래불)

Chỉ phục vụ hải sản tươi sống nhất, nhà hàng này lấy nguyên liệu hàng ngày từ hải sản đánh bắt ở thị trấn Goraebul, tỉnh Gyeongsang. Sự tươi ngon của hải sản cho phép nhà hàng phục vụ nhiều món ăn sống theo phong cách Hàn Quốc rất khác biệt so với các món ăn truyền thống của Nhật Bản như Sushi và Sashimi. Thực đơn tùy thuộc vào những gì được đánh bắt mỗi ngày, thường là bạch tuộc, trai, cá bơn, cùng với nhiều loại cá trích Thái Bình Dương và trứng cá. Hương vị cá thuần khiết đơn sơ được làm nổi bật lên nhiều lần bởi phong cách trình bày mộc mạc và món ăn kèm đơn giản như gạo hoặc đậu lên men.

Địa chỉ: 828-53 Yeoksam 1-dong, Gangnam-gu, Seoul (서울 특별시 강남구 역삼 1동 828-53); +82 2 556 3677.

10. Chợ Gwangjang (광장 시장)

Không phải là một nhà hàng sang trọng nhưng là nơi có một số món ăn ngon nhất ở Seoul, chợ Gwangjang là thánh địa cho những ai yêu thơ khi thưởng thức ẩm thực đường phố Hàn Quốc. Nơi đây tập trung rất nhiều quầy hàng, cửa hàng và quán ăn bán các món như: bánh đậu xanh (bindaeduk), bánh gạo cay (tteokbokki), xúc xích heo (sundae), heo quay (jokbal), cũng như cơm trộn bibimbap. truyền thống chung. Đây là nơi để bạn thưởng thức sự đa dạng của nền ẩm thực Hàn Quốc. Không khí chợ, mua bán thực phẩm tươi sống, chân thực và sôi động cũng là một phần không thể thiếu trong chuyến du lịch thăm quan Seoul của những tín đồ ẩm thực. Nguồn gốc văn hóa và xã hội của phương pháp chế biến Đồ ăn hàn quốc Được thể hiện rõ nhất qua các món ăn đường phố và chợ Gwangjang là nơi để bạn trải nghiệm.

Địa chỉ: 6-1 Yeji-dong, Jongno-gu, Seoul, Hàn Quốc.

Đăng bởi: Nguyễn Trường Doanh

Từ khoá: 10 Món ăn Hàn Quốc ngon ở Seoul

Top 16 Món Ăn Nhất Định Phải Thử Khi Đến Trung Quốc

Thịt heo kho tộ

Thịt heo kho tộ được nhiều người dân địa phương và không phải người Trung Quốc đã từng thử nó đặt cho danh hiệu món ăn ngon nhất Trung Quốc. Nó cũng là món ăn yêu thích của Chủ tịch Mao Trạch Đông. Tuy cách chế biến mỗi nơi mỗi khác nhưng tất cả đều có vị ngon ngọt mà không ngấy. Món ăn nấu chín có màu nâu đỏ, mang ý nghĩa thịnh vượng và hạnh phúc trong văn hóa Trung Quốc, do đó là món ăn không thể thiếu trong bữa tối sum họp gia đình vào đêm giao thừa. Người Trung Quốc cũng ăn nó phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.

Thịt heo kho tộ là một món ăn rất nổi tiếng ở Trung Quốc . Mọi người đều biết điều đó, và có rất nhiều phiên bản và sự thay đổi dựa trên bản gốc. Một số biến thể nổi tiếng hơn bao gồm thêm mực, trứng luộc chín và đậu phụ. Nguyên liệu rất đơn giản: thịt ba chỉ, dầu, đường phèn hoặc đường cát, rượu, nước tương, nước tương đen. Những miếng thịt ba chỉ được om với nước tương, rượu gạo, đường và các loại gia vị tạo nên vị mặn, ngọt, thơm và vị của bột ngọt sẽ làm hài hòa món ăn. Da và mỡ trở nên sền sệt, không nhờn và dễ tan trong miệng. Ngoài hương vị và kết cấu mong muốn, thịt ba chỉ om còn nổi bật với màu đỏ nâu bóng.

Thịt heo kho tộ

Dimsum

Thịt heo kho tộThịt heo kho tộ

Dimsum là một bữa ăn truyền thống của Trung Quốc bao gồm những đĩa bánh bao nhỏ và các món ăn nhẹ khác và thường đi kèm với trà. Ngày nay, Dimsum được ăn trên khắp Trung Quốc và thế giới, nhưng các món ăn được cho là có nguồn gốc từ vùng Quảng Đông phía nam Trung Quốc trước khi đến Hồng Kông. Dimsum nổi tiếng khắp Trung Quốc và được chế biến thành từng phần nhỏ vừa ăn, thường được phục vụ với trà và tạo thành một bữa sáng đầy đủ hoặc bữa xế. Dimsum được dịch theo nghĩa đen có nghĩa là “chạm đến trái tim” và có tất cả các loại Dimsum như bánh bao mặn, hấp và chiên, bánh cuộn.

Các món dimsum bao gồm nhiều món hải sản, thịt và rau được chế biến theo nhiều cách khác nhau: hấp, chiên hoặc nướng. Shumai là những loại bánh gói tròn, mỏng có hình dạng chiếc cốc và chứa nhân thường là thịt lợn, tôm hoặc kết hợp cả hai và thường là một lượng nhỏ rau như măng, nấm đen, và hạt dẻ nước. Há cảo tôm, món ăn phổ biến nhất trong các Dimsum, đây là những miếng tôm được bọc trong một lớp vỏ bánh bao mỏng trong mờ và được phục vụ trong nồi hấp bằng tre.

Súp thịt cừu

DimsumDimsum

Để giữ ấm và bồi bổ cơ thể trong mùa đông, người Hồng Kông thường ăn thịt cừu hầm được làm từ các nguyên liệu có hương vị đậm đà như hành, gừng, nước tương, thậm chí cả đậu phụ lên men và tương mè. Trong khi người miền Bắc cũng thích các món ăn có vị đậm đà như thịt cừu om, thịt cừu xào hành lá, và đùi cừu nướng với thì là, thì khi nói đến cách chế biến thịt cừu phổ biến nhất, đó vẫn là kiểu lẩu hoặc shabu-shabu vẫn giữ được hương vị thơm ngon của thịt. Súp thịt cừu của miền Bắc Trung Quốc đậm đà, thịnh soạn và có hương vị đậm đà, trái ngược hoàn toàn với ẩm thực tinh tế của miền Nam.

Súp thịt cừu là một món súp thảo dược được làm từ thịt cừu, thảo mộc và các thành phần khác. Theo truyền thống, thịt dê được sử dụng để làm món ăn này. Hương vị của nó bắt nguồn từ thịt, hơn 10 loại thảo mộc cũng như đậu phụ lên men. Món canh dùng nóng với cơm. Theo truyền thống, cừu chỉ được giết thịt cho những sự kiện đặc biệt như đám cưới, và do đó súp thịt cừu Hải Nam chỉ được phục vụ trong những dịp lễ hội như vậy. Một biến thể kiểu Triều Châu của súp thịt cừu được cho là của Ng Seok Jua, người đã bắt đầu bán món súp này tại một quầy hàng dọc theo đường Beach từ năm 1962. Phiên bản này có nước súp trong với hương vị nhẹ hơn mà không có tương đậu lên men và tre, chồi, thường được thêm vào phiên bản súp thịt cừu ban đầu.

Súp thịt cừuSúp thịt cừu

Mì Lạnh Da (Liángpí Zi)

Súp thịt cừuSúp thịt cừu

Mì Lạnh Da, hay liangpi là loại mì phẳng, rộng, thường được làm từ bột mì (mặc dù bột gạo cũng có thể được sử dụng). Langpi được làm theo cách truyền thống nhất bằng bột mì. Phương pháp nấu món này bằng cách hấp bột mỏng làm từ tinh bột cũng rất phức tạp Từ “liangpi” có nghĩa đen là “da lạnh”. Phục vụ quanh năm trên khắp Trung Quốc, món ăn bắt nguồn từ tỉnh Thiểm Tây phía tây bắc, thủ phủ là thành phố Tây An. Mì lạnh da đã trở nên phổ biến khắp Trung Quốc và thậm chí ở nước ngoài vì món ăn rất ngon, đặc biệt là vào mùa hè.

Kết cấu đàn hồi, đàn hồi và gần như trơn của mì lạnh da Liangpi khiến nó trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho các món mì lạnh, được rưới nước sốt có hương vị với các loại rau giòn tươi mát như dưa chuột và giá đỗ. Bạn có thể thưởng thức món ăn đường phố này ở hầu hết các chợ ban ngày hoặc chợ đêm và trong các nhà hàng trên khắp Trung Quốc. Là một món ăn lạnh, nó cũng là một món ăn nhẹ tuyệt vời trong một ngày hè nóng nực. Những món mì này dễ tiêu hóa, khiến chúng trở thành món ăn nhẹ hoàn hảo giữa các bữa ăn. Cách làm liangpi tươi ở nhà chỉ bằng bột mì, nước và muối hơi phức tạp, tuy nhiên, đây là một món ăn đáng thử.

Mì Lạnh Da (Liángpí Zi)Mì Lạnh Da (Liángpí Zi)

Thịt heo chua ngọt

Mì Lạnh Da (Liángpí Zi)Mì Lạnh Da (Liángpí Zi)

Thịt heo chua ngọt rất phổ biến đối với cả người Trung Quốc và người nước ngoài, tuy nhiên không có một câu chuyện rõ ràng về nguồn gốc của món ăn này. Bạn có thể tìm thấy nó trong các nhà hàng truyền thống của Trung Quốc và bạn cũng có thể tìm thấy nó trong các món ăn của người Mỹ gốc Hoa giá cả phải chăng. Nhiều vùng khác nhau ở Trung Quốc đều có cách nấu món thịt heo chua ngọt như Hà Nam, Giang Tô,..các tỉnh này đều có phần nước sốt chua ngọt được làm từ giấm và đường.

Món thịt heo chua ngọt dần trở nên phổ biến và sau đó lan ra toàn cầu khi người nhập cư Trung Quốc đầu tiên mang món ăn này ra thế giới. Ngày nay, bạn có thể thấy món thịt heo chua ngọt ở bất cứ đâu. Món ăn này được chế biến rất công phu: ngoài cùng được bao phủ bởi nước mắm đường và giấm nên có vị chua chua ngọt ngọt. Thịt bên trong được quết bằng bột mì sau đó đem chiên giòn, bên ngoài giòn bên trong mềm. Bạn sẽ yêu ngay hương vị đậm đà của nó ngay khi cắn miếng đầu tiên. Heo xào chua ngọt là một món ăn dễ chịu, có thể kết hợp với các thực phẩm khác như dứa, táo và cà chua. Phổ biến nhất là Heo chua ngọt với dứa.

Mì Vân Nam

Thịt heo chua ngọtThịt heo chua ngọt

Tỉnh Vân Nam, miền tây Trung Quốc nổi tiếng với mì gạo và các sản phẩm từ gạo khác và món được người dân địa phương ưa chuộng nhất. Mì Vân Nam, còn được gọi là Vân Nam Mixian, là món ăn nhẹ nổi tiếng nhất ở khu vực Vân Nam. Nó phổ biến đối với người dân địa phương bất kể bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối. Ngày nay, nó thậm chí còn càn quét cả nước bởi vị dai, mềm, mịn, nguyên liệu phong phú và nhiều hương vị khác nhau. Các loại mì gạo Vân Nam phổ biến nhất có thể kể đến như hủ tiếu qua cầu, hủ tiếu nhỏ, bún nước sôi, bún đậu phụ, bún xào, bún ốc nguội,…

Mì Vân Nam được làm thành nhiều hình dạng khác nhau từ bột gạo nhưng hình dạng phổ biến nhất là hình tròn, hơi giống mì spaghetti. Một hình dạng phẳng và rộng khác cũng rất phổ biến. Người Vân Nam thích thêm vào bún gạo các nguyên liệu như thịt hầm, rau ngâm, nước sốt cay và hành lá xắt nhỏ. Các loại toppings khác như thịt gà, thịt bò, thịt cừu, nước sốt ngọt và thậm chí cả đậu phụ đều có thể. Các phương pháp nấu ăn khác nhau góp phần tạo nên nhiều món mì Vân Nam ngon. Bất kể là mì nước súp cay nóng, mì Vân Nam lạnh vào mùa hè hay mì xào, tất cả đều đáng để thử, đặc biệt là đối với những người du lịch Vân Nam lần đầu.

Gà Dĩa Tân Cương

Mì Vân NamMì Vân Nam

Gà đĩa lớn trong tiếng Trung, là một loại gà hầm. Nó là một món ăn phổ biến có nguồn gốc từ Tân Cương. Món ăn trở nên phổ biến ở Tân Cương vào giữa đến cuối những năm 1990. Món ăn này được phục vụ bởi các chủ nhà hàng dọc theo đường cao tốc Tân Cương như một món ăn nhanh cho những tài xế xe tải thường đến vào một thời điểm bất thường trong ngày. Hương vị đậm đà và sự ngon miệng của nó nhanh chóng khiến món ăn trở thành món ăn yêu thích của khu vực và sau đó món ăn này lan sang phần còn lại của Trung Quốc. Thành phần chính là gà, ớt chuông/ớt và khoai tây, nấu với hành, tỏi, gừng, ớt khô, tiêu trắng xay, hoa hồi, ớt Tứ Xuyên, dầu ăn tương ớt, nước tương và tùy chọn bia hoặc rượu nấu ăn.

Toàn bộ con gà được cắt thành miếng vừa ăn (thường không rút xương), xào với gia vị và rau củ thái nhỏ rồi ninh trong nước dùng, tạo nên một món ăn giống như món thịt hầm mặn và cay. Gà dĩa Tân Cương thường được phục vụ với laozi (mì kéo dài bằng tay) hoặc laghman và được gia đình và bạn bè chia sẻ theo cách chung. Nếu không có sẵn mì kéo tay, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại mì hoặc mì ống tươi hoặc khô nào để thay thế. Các biến thể khác của món ăn có thể được phục vụ với một loại bánh mì chủ yếu được tiêu thụ rộng rãi ở Tân Cương, thường được phục vụ nướng hoặc quay trong các nhà hàng Tân Cương và những nơi khác.

Mì Bò Lan Châu

Gà Dĩa Tân CươngGà Dĩa Tân Cương

Rõ ràng là Trung Quốc không thiếu các món mì và công thức món mì Trung Quốc rất đa dạng và phong phú. Mùa đông là mùa tuyệt vời của những món mì, đặc biệt là những món mì nóng hổi. Mì bò Lan Châu, một trong những món ăn nổi tiếng ở Trung Quốc trông đơn giản và bình thường. Nhưng nó đã thành công chiếm được tình cảm của tất cả những tín đồ ẩm thực. So với loại mì Trùng Khánh mới nổi, mì bò Lan Châu đã là một loại mì truyền thống của Trung Quốc trong một lịch sử khá dài.

Một bát súp mì thịt bò Lan Châu điển hình được mô tả là “1 trong, 2 trắng, 3 đỏ, 4 xanh, 5 vàng” để chỉ nước dùng trong, củ cải trắng, dầu ớt đỏ, rau mùi xanh và tỏi tây và mì vàng. Đặc biệt phải có tro kiềm, thành phần quan trọng truyền thống trong mì kéo tay kiểu Lan Châu thực sự, mang lại màu vàng nhạt cho mì. Mì bò Lan Châu có các nguyên liệu bao gồm nước dùng trong, có hương vị, thịt bò cạo, những lát củ cải Trung Quốc mềm, nhiều rau mùi và hành lá, dầu ớt đỏ đậm và sợi mì dai làm bằng tay. Nếu bạn đã từng đến thăm Trung Quốc, đặc biệt là các tỉnh phía bắc, bạn nên thử ít nhất một bát mì bò Lan Châu chính hiệu. Bạn có thể được phục vụ sợi mì cực to, sợi mì dày, sợi mì mảnh, sợi mì cực mỏng và có thể có cơ hội xem quy trình kéo thủ công.

Vịt quay Bắc Kinh

Mì Bò Lan ChâuMì Bò Lan Châu

Vịt quay Bắc Kinh là một món ăn mang tính biểu tượng của Bắc Kinh, bao gồm những miếng thịt vịt nướng mỏng, mềm và lớp da giòn được bọc trong một chiếc bánh crepe mỏng, cùng với hành lá thái lát, dưa chuột và sốt tương đen hoặc sốt đậu ngọt. Bằng chứng về việc chuẩn bị vịt quay ở Trung Quốc đã có từ thời Nam Bắc triều (420-589). Điều thú vị là, mặc dù vịt quay Bắc Kinh được đặt tên theo Bắc Kinh (‘Bắc Kinh’ là cách viết cũ hơn), nó có nguồn gốc từ thủ đô Nam Kinh cũ của Trung Quốc, nằm ở tỉnh Giang Tô phía đông.

Vịt quay Bắc Kinh là món ăn nhất định phải ăn ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Quá trình ăn vịt quay theo một cách nào đó mang tính nghi thức. Đầu bếp sẽ bày cả con vịt quay trước mặt bạn rồi cắt miếng. Một con vịt quay Bắc Kinh có thể được cắt thành 120 lát mỏng, mỗi lát đều có thịt vịt mềm và lớp da giòn. Sau đó, bạn có thể gắp một chiếc bánh xèo hình lá sen, bọc trong vài lát vịt chấm với nước sốt, hẹ thái nhỏ và dưa leo bào sợi rồi thưởng thức.

Vịt quay Bắc Kinh đã đóng một vai trò nổi bật trong quan hệ quốc tế của Trung Quốc trong suốt thế kỷ 20 và 21. Các nhà lãnh đạo chính trị và ngoại giao như Henry Kissinger, Richard Nixon và Fidel Castro đều đã từng được thưởng thức món ăn nổi tiếng này của Trung Quốc. Ăn vịt quay Bắc Kinh ở nơi nổi tiếng nhất là nhà hàng Quanjude; Bianyifang phù hợp túi tiền của hầu hết mọi người; và nhà hàng Da Dong sẽ có dịch vụ cao cấp hơn.

Đậu phụ Mapo

Vịt quay Bắc KinhVịt quay Bắc Kinh

Đậu phụ Mapo là một món ăn phổ biến của Trung Quốc từ tỉnh Tứ Xuyên, nơi thức ăn cay là vua và gia vị đặc trưng của vùng hạt tiêu Tứ Xuyên mang lại cho món ăn một hiệu ứng “gây tê” độc đáo. Có vẻ như hạt tiêu Tứ Xuyên không chỉ có tác dụng tăng thêm mùi thơm mà còn làm tê lưỡi bạn để có thể hấp thụ nhiều nhiệt hơn! Tên của món ăn tạm dịch là “đậu phụ của bà bị rỗ.” Dù nguồn gốc của nó là gì, đậu phụ mapo đã vượt ra khỏi tỉnh Tứ Xuyên và lan rộng khắp thế giới.

Đậu phụ Mapo đã có nhiều biến thể khác nhau khi các nhà hàng và cửa hàng bán đồ ăn nhanh đã tự chế biến món ăn này theo công thức riêng, thường giảm bớt mức độ gia vị, thêm các loại rau khác nhau và biến món ăn thành một thứ hoàn toàn khác! Món này bao gồm đậu phụ nhúng trong nước sốt cay, thường là hỗn dịch mỏng, nhiều dầu và màu đỏ tươi, làm từ douban (đậu tằm lên men và tương ớt), và douchi (đậu đen lên men), cùng với thịt băm, thịt bò. Được nấu với những gia vị mạnh của vừng Tứ Xuyên nên đậu phụ Mapo có hương vị cay tê rõ rệt. Nước sốt cay bao phủ những miếng đậu hũ mềm, bao phủ bởi những miếng thịt lợn/bò xay ngon, hành lá và hạt tiêu Tứ Xuyên (hoặc Tứ Xuyên) .

Bánh bao Trung Quốc

Đậu phụ MapoĐậu phụ Mapo

Bánh bao Trung Quốc rất ngon và hoàn hảo cho những buổi sáng bận rộn khi bạn không có thời gian cho một bữa sáng đúng nghĩa nhưng vẫn cần ăn. Chìa khóa để thưởng thức bánh bao Trung Quốc là biết loại nào ngon nhất vì có rất nhiều loại khác nhau. Trên thực tế, điều làm cho bánh bao ngon là loại nhân ở giữa bánh hấp. Bánh bao Trung Quốc thường được làm bằng bột mì trắng, nhưng các thành phần khác, chẳng hạn như bột ngô, khoai lang, bí ngô, đôi khi được thêm vào bột. Là một loại thực phẩm phổ biến, Mantou có một vị trí vững chắc trên bàn ăn tối của các gia đình Trung Quốc.

Vì vậy, danh sách các món yêu thích của khách du lịch khi đến Trung Quốc luôn có bánh bao và bạn có thể đến bất kỳ nhà hàng hoặc gian hàng bánh bao nào ở Trung Quốc để thưởng thức món ăn này. Bánh bao Trung Quốc thường được làm bằng bột mì trắng, nhưng thường có thêm các thành phần khác, chẳng hạn như bột ngô, khoai lang, đôi khi bí ngô cũng được thêm vào bột. Là một loại thực phẩm phổ biến, bánh bao có một vị trí vững chắc trên bàn ăn của các gia đình Trung Quốc. Ngày nay, món bánh bao của Trung Quốc đã có nhiều phiên bản khác nhau từ không nhân đến có nhân, từ nhân thịt đến nhân chay, đều được mọi người yêu thích.

Yóutiáo hoặc bánh mì chiên

Bánh bao Trung QuốcBánh bao Trung Quốc

Youtiao được biết đến ở miền Nam Trung Quốc với tên Yu Char Kway là một dải bột chiên dài có màu nâu, cũng phổ biến trong các món ăn Đông Á và Đông Nam Á khác. Thông thường, youtiao được ướp muối để có vị mặn vừa và được xẻ nhẹ trên thân bánh để có thể xé đôi theo chiều dọc. Youtiao thường được ăn vào bữa sáng như một món ăn kèm với cháo gạo, sữa đậu nành hoặc sữa thông thường pha với đường. Youtiao còn có thể được biết đến với tên gọi là bánh quẩy Trung Quốc, que dầu Trung Quốc, bánh rán que Trung Quốc, bánh mì Trung Quốc và bánh mì chiên. Trong ẩm thực Việt Nam, nó được biết đến với cái tên phát âm gần giống với cách phát âm của người Quảng Đông là dầu cháo quẩy, hay đơn giản là bánh quẩy.

Youtiao là một món ăn sáng ngon miệng khác nên thử trong chuyến đi đến Trung Quốc. Món ăn này được làm bằng cách lấy bột nhào sẵn cán thành bánh mì và chiên trong chảo ngập dầu nóng. Như bạn có thể đoán ra, bánh mì que chiên có thể khá nhiều dầu mỡ. Youtiao thỉnh thoảng được nhúng vào nhiều loại nước khác nhau, chẳng hạn như súp xiufen và nước tương. Youtiao cũng là một thành phần quan trọng của một số món ăn trong ẩm thực Thượng Hải. Cách tốt nhất để ăn bánh mì Trung Quốc là nhúng chúng vào bát sữa đậu nành nóng của Trung Quốc, hoặc dòujiāngtrong tiếng Trung.

Bánh Rou Jia Mo Tây An (Hamburger Trung Quốc)

Yóutiáo hoặc bánh mì chiênYóutiáo hoặc bánh mì chiên

Rou Jia Mo, còn được gọi là bánh mì thịt hoặc hamburger kiểu Trung Quốc, là món ăn đường phố phổ biến ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Lấy thịt lợn làm nguyên liệu, lịch sử của nó có thể bắt nguồn từ thời Chiến Quốc. Đặc điểm của thịt là màu đỏ tươi, mềm và ngọt. ‘Mo’ có nghĩa là bánh mì làm từ bột nhão lên men. Cho thịt vào giữa bánh mì. Khác với bánh mì kẹp thịt phương Tây, thịt, thường là thịt lợn, được hầm trong nồi với hơn 20 loại gia vị, bao gồm gừng, đinh hương, ớt, hạt hồi, quế Trung Quốc và kẹo đá,… Sau đó, nó được cắt nhỏ và cho vào bên trong hai nửa chiếc bánh mì nướng đặc biệt. Một ít nước hầm thịt lợn được rưới lên cùng lúc với thịt lợn băm nhỏ để tăng thêm hương vị. Thịt lợn mềm và bánh mì giòn với mùi thơm của bột dày.

Nhà hàng Fan Ji là một trong những nhà hàng Rou Jia Mo hàng đầu ở Tây An, nhà hàng lâu đời này đã có lịch sử hơn 60 năm. Món thịt lợn om và xắt nhỏ (La Zhi Rou) được nấu ở đây có thể khiến mọi người chảy nước miếng. Đến đây bạn có thể thưởng thức món bánh mì Thiểm Tây truyền thống với thịt kho thơm lừng, hay một bát mì trộn thịt heo thơm ngon. Nhà hàng Tần Vũ bán món bánh mì thịt có hương vị ngon nhất Thiểm Tây Sandwich, mặc dù nó chỉ có 20 năm lịch sử. Ngoài ra còn có nhà hàng Lưu Phong, nhà hàng Wang Kui,…cũng bán món này.

Cá nướng Trùng Khánh

Bánh Rou Jia Mo Tây An (Hamburger Trung Quốc)Bánh Rou Jia Mo Tây An (Hamburger Trung Quốc)

Có nguồn gốc từ Trùng Khánh cùng một thành phố ở phía tây nam Trung Quốc đã mang đến cho thế giới lẩu mala, cá nướng Trùng Khánh là một đặc sản Trung Quốc thỏa mãn cho những người yêu thích gia vị. Món ăn này có một con cá nguyên con có bơ trải trên đĩa phục vụ bằng kim loại, chứa nước dùng đậm đà, chất thơm và thường là rau. Món ăn này khác với các công thức nấu ăn của phương Tây ở chỗ toàn bộ con cá được phủ và rang với nhiều loại gia vị cay nồng khác nhau, chẳng hạn như bột thì là và ớt.

Món ăn chính thống của Trung Quốc này kết hợp ba nguyên liệu: cá nướng nguyên con, nước dùng mala (hoặc nước dùng gây tê) đậm đà và sự lựa chọn của bạn về các nguyên liệu và đồ ăn kèm bên trên để tạo ra một món ăn đậm đà, hấp dẫn và ngon miệng, hoàn hảo để chia sẻ trong các nhóm lớn. Chưa kể, mọi thứ đều được phục vụ trên chảo kim loại được làm nóng, do đó tạo nên sự kết hợp hoàn hảo giữa tàu hơi nước, lẩu mala và cá nướng. Thường được ăn cùng với ớt khô và hạt tiêu, món cá nướng này đã trở thành món đặc trưng tại một số quán ăn Trung Quốc, lan ra Singapore, gia nhập hàng danh sách những món lẩu mala và tôm cay. Món ăn này chắc chắn sẽ gây ấn tượng và làm hài lòng những người yêu thích gia vị vì nó là tâm điểm ấn tượng trong bữa tiệc.

Burritos/Bánh kếp Trung Quốc

Cá nướng Trùng KhánhCá nướng Trùng Khánh

Burritos/Bánh kếp Trung Quốc có vẻ ngoài trông giống như một chiếc bánh burrito được đóng gói với đầy đủ các thành phần và hương vị thơm ngon. Giống như bánh crepe, bánh kếp Trung Quốc rất phù hợp để ăn khi di chuyển và thường được bán bởi những người bán hàng rong ở mọi thành phố lớn của Trung Quốc. Chúng cũng luôn tươi ngon đến mức đầu bếp bánh xèo Trung Quốc sẽ phết hỗn hợp bánh xèo lên một vỉ nướng gang tròn khi đặt hàng. Từ đó, bạn sẽ thấy hỗn hợp các nguyên liệu kết hợp với nhau bao gồm trứng phết lên mặt bánh, ngò, hành lá và hoành thánh giòn ở giữa.

Một lớp tương ngọt và cay của tương ớt và tương ớt cũng làm phong phú thêm hương vị của bánh kếp Trung Quốc. Mỗi đầu bếp bánh Trung Quốc cũng có thể có thành phần bí mật của riêng họ. Khi học tại Đại học Bắc Kinh, quán bánh kếp được nhiều người yêu thích thậm chí còn làm đầy bánh kếp với thịt gà thái hạt lựu, đó là một điểm nhấn tuyệt vời. Bánh xèo Trung Quốc cũng có giá siêu rẻ khiến chúng không chỉ là bữa sáng ngon miệng mà còn có thể giúp bạn du lịch Trung Quốc mà vẫn tiết kiệm được tiền.

Lẩu Trung Quốc

Burritos/Bánh kếp Trung QuốcBurritos/Bánh kếp Trung Quốc

Lẩu là một trong những món ăn Trung Quốc ngon nhất được ưa chuộng trên khắp Trung Quốc. Lẩu được cho là có nguồn gốc từ Mông Cổ từ 800-900 năm trước. Thành phần chính ban đầu là thịt (bao gồm cả thịt cừu và ngựa), và nước dùng không cay. Lẩu sau đó lan rộng khắp Trung Quốc, nơi các biến thể khu vực khác nhau đã phát triển và tồn tại cho đến ngày nay Lẩu Trung Quốc là một trải nghiệm ăn uống chung ngon miệng và thú vị. Lẩu là một món ăn phổ biến của Trung Quốc mà bạn sẽ bắt gặp khi đi du lịch ở Trung Quốc và khi ở Việt Nam, tuy nhiên, lẩu Việt Nam và lẩu Trung Quốc có sự khác nhau nhất định.

Nhiều nguyên liệu thực phẩm khác nhau có trong lẩu Trung Quốc, chúng có thể được đun sôi trong lẩu, bao gồm thịt, hải sản, rau, nấm, các sản phẩm từ đậu, thực phẩm từ trứng và các loại bún làm từ đậu, khoai tây hoặc khoai lang,…Bạn có thể lấy thực phẩm đã được luộc kỹ ra khỏi nước lẩu đang sôi và ăn trực tiếp, hoặc chấm với nước sốt rồi ăn. Có rất nhiều loại lẩu ở Trung Quốc. Nếu thích ăn cay, bạn nên thử Lẩu Tứ Xuyên. Nếu bạn thích thịt cừu, Lẩu thịt cừu ăn liền Bắc Kinh cũ là sự lựa chọn tốt nhất của bạn. Nếu thích hương vị thanh nhẹ, Lẩu bò Chaoshan phù hợp cho bạn.

Đăng bởi: Ngọc Trần Nguyễn Bảo

Từ khoá: Top 16 Món ăn nhất định phải thử khi đến Trung Quốc

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Món Ăn Kinh Dị Chỉ Có Ở Trung Quốc trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!