Xu Hướng 2/2024 # Những Hộp Đựng Thực Phẩm Nào Có Thể Dùng Trong Lò Vi Sóng? # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Hộp Đựng Thực Phẩm Nào Có Thể Dùng Trong Lò Vi Sóng? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những hộp đựng thực phẩm có thể dùng trong lò vi sóng Hộp đựng thực phẩm nhựa

Hầu hết các loại hộp đựng thực phẩm nhựa đều có thể sử dụng được trong lò vi sóng, trừ loại nhựa chỉ sử dụng được một lần. Để biết các hộp đựng thực phẩm tại nhà bạn có thể dùng trong lò vi sóng hay không, bạn hãy kiểm tra phần nhãn mác dưới đáy hộp.

Những sản phẩm có nhãn an toàn với lò vi sóng, microwave-safe hay microwavable thường được làm từ các loại nhựa an toàn, không bị nhiễm các chất hóa học và không tan vào thức ăn. Do đó, bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng chúng trong lò vi sóng.

Bộ 2 hộp đựng thực phẩm nhựa Thái Lan 560 ml BHX PL-PN3432AX2-P1

Khi chọn mua hộp đựng thực phẩm nhựa, bạn nên ưu tiên mua hộp đựng được làm từ nhựa PP và nhựa HDPE. Những loại nhựa này có khả năng chịu nhiệt cao, không bị chảy và biến dạng trong lò vi sóng. Bạn không nên chọn hộp đựng bằng nhựa PET vì đây là loại nhựa sử dụng một lần, không thể tái sử dụng và dễ biến dạng khi gặp nhiệt độ cao.

Hộp đựng thực phẩm thủy tinh

Hầu hết các loại hộp đựng thủy tinh đều có thể chịu được nhiệt độ cao và thích hợp sử dụng trong lò vi sóng. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên những chiếc hộp có vỏ dày, chắc chắn để đảm bảo an toàn khi sử dụng bởi chúng có khả năng chịu nhiệt lên đến 4000 độ C. Những loại hộp mỏng và có độ bền thấp có thể bị vỡ và biến dạng khi gặp nhiệt độ quá cao.

Hộp đựng thực phẩm thủy tinh 670 ml Luminarc Pure

Hộp đựng bằng gốm sứ 

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng hộp đựng bằng sứ, chén hoặc đĩa gốm sứ trong lò vi sóng mà không sợ phát sinh các chất độc hại hoặc ảnh hưởng đến lò vi sóng. Tuy nhiên, bạn không nên dùng vật đựng có chứa hoa văn ở mặt trong. Vì có thể thành phần màu sắc trang trí hoa văn có chì và một số kim loại, gây ra phản ứng trong lò vi sóng.

Hộp đựng cơm sứ có nắp 600 ml Donghwa BH009

Những hộp đựng thực phẩm không nên dùng trong lò vi sóng Hộp đựng bằng nhựa PET và nhựa PS

Nhựa PET là loại nhựa chỉ sử dụng một lần và không thể tái chế. Loại nhựa này thường được sử dụng để làm chai nước lọc, nước uống có gas và các loại ly nhựa được sử dụng tại các hàng quán. Loại nhựa này sẽ bị nóng chảy ở nhiệt độ khoảng 260 độ C. Do đó không thích hợp để sử dụng trong lò vi sóng.

Hộp đựng bằng nhựa PET

Nhựa PS là loại nhựa trong suốt, có thể bị nóng chảy ở nhiệt độ khoảng 180 – 200 độ C. Nhựa PS thường được dùng để sản xuất các loại hộp xốp đựng thực phẩm, vỏ nhựa CD, vỏ nhựa DVD hoặc đồ chơi trẻ em. Khi bị cháy sẽ có mùi hôi khó chịu, không đảm bảo an toàn nếu sử dụng trong lò vi sóng.

Hộp đựng bằng nhựa PS

Hộp đựng bằng nhôm, inox

Hướng Dẫn Sử Dụng Lò Vi Sóng Sanyo An Toàn Tiết Kiệm Điện

Các nút chức năng trên lò vi sóng Sanyo và chức năng của từng nút như sau:

Cài đặt hẹn giờ trên lò vi sóng. Ví dụ đặt hẹn giờ là 12 giờ 12 phút:

Bước 1: Ấn vào phím “Clock”, đèn báo giờ hẹn sẽ sáng

Bước 2: Điều chỉnh giờ bằng cách ấn nút “10Min” một lần, nút “1Min” hai lần

Bước 3: Tiếp tục ấn “Clock” để đèn báo phút sáng

Bước 4: Điều chỉnh phút bằng cách ấn “10Min” một lần và “1Min” hai lần

Bước 5: Ấn nút “Clock” thêm một lần nữa để hoàn tất quá trình hẹn giờ

Cách lựa chọn chức năng nấu/nướng/hầm/hâm/hấp của lò vi sóng Sanyo

Bạn có thể tùy ý lựa chọn công suất và thời gian thực hiện theo ý muốn. Thời gian tối đa cho các chức năng trên là 99 phút 90 giây. Đầu tiên bạn nhấn và giữ nút “Power level”, sau đó nhấn chọn công suất với số lần tương ứng sau đây:

Nhấn 1 lần: Đun nước sôi, nấu và hâm rau, gà

Nhấn 2 lần: Hâm thức ăn như thịt, hải sản, bánh quy,…

Nhấn 3 lần: Làm nóng bánh, sữa

Nhấn 4 lần: Làm mềm, tan đồ đông lạnh

Nhấn 5 lần: Duy trì nhiệt độ để làm mềm kem

Cách nấu, hâm thức ăn nhanh

Bạn có thể ấn nút thời gian và điều chỉnh trực tiếp “10Min”. “1Min” khi lò đang ở chế độ chờ, sau đó ấn nút “Start” để lò vi sóng có thể hoạt động tối đa.

Đối với đồ đông lạnh, bạn có thể chọn chức năng “Deosting” để chọn mức làm tan thực phẩm. Sau đó ấn nút “Start” để bắt đầu thực hiện.

Đối với lò vi sóng Sanyo có nướng, bạn có thể lựa chọn chức năng “Grill/ Combination” để bảng điều khiển hiện ra G-1 chức năng nướng. Sau đó bạn đặt thời gian nướng và nhấn “Start” để bắt đầu nướng.

Chức năng “Stop/Clear”

Khi bạn muốn dừng hoạt động của lò vi sóng, bạn nhấn nút “Stop/Clear. Khi lò đang thực hiện chế độ nấu theo chương trình, bạn ấn nút “Stop/Clear” để hủy chương trình đó.

Chức năng khóa trẻ em “Child-Lock Function”

Khi ấn nút “Start” và “Stop/Clear”, trên lò vi sóng sẽ phát ra tiếng “Bíp” dài , sau đó máy ở chế độ đã khóa. Nếu muốn mở khóa, bạn lặp lại các nút nhấn một lần nữa và máy sẽ hoạt động trở lại.

Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra thực phẩm trong lò đang hoạt động, khi cửa lò mở, lò vi sóng sẽ tự động ngưng quá trình lại. Sau đó bạn đóng cửa và nhấn nút “Start” thì quá trình sẽ được tiếp tục.

Không sử dụng vật chứa thức ăn bằng kim loại và nhựa

Nhựa khi đưa vào lò và hoạt động ở nhiệt độ cao dễ gây nóng chảy nhựa, ảnh hưởng trực tiếp đến thức ăn của gia đình. Vật liệu kim loại có khả năng dẫn nhiệt tốt nên chúng dễ trở thành thiết bị dẫn truyền, dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao.

Lưu ý về nguồn điện

Lò vi sóng có công suất rất lớn, khoảng 700 đến 2000W nên bạn cần đảm bảo nguồn cung cấp điện có đủ công suất, ổ cắm điện không cắm nhiều thiết bị khác dẫn đến quá tải điện

Không khởi động lò vi sóng khi không có thức ăn trong lò

Nếu bạn chưa để thức ăn vào bên trong lò vi sóng thì tuyệt đối không khởi động lò, vì các tia bức xạ từ lò phát ra không được hấp thụ sẽ phản xạ ngược vào thành lò, dễ dẫn đến cháy nổ lò.

Bạn không nên hâm những thức ăn chứa nhiều nước như canh, súp,… quá thời gian quy định của nhà sản xuất vì khi đó nhiệt độ tăng cao dễ làm nước bắn ra ngoài và gây bỏng cho người sử dụng.

Không nên sử dụng lò vi sóng để nấu thịt hun khói hay thịt lợn ướp gia vị, vì những thực phẩm này chứa nhiều nitric, khi tiếp xúc với tia nhiệt trong lò vi sóng dễ biến đổi thành nitrosamin có khả năng gây ung thư cao.

Bạn nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ lò vi sóng để lò có thể hoạt động hiệu quả, tăng tuổi thọ cho thiết bị. Nếu bạn không vệ sinh sau khi sử dụng, những vết thức ăn vô tình bị bắn ra sẽ bám chặt trong lò gây mất vệ sinh, dễ sinh ra ẩm mốc và khó lau chùi theo thời gian.

Cách Làm Khoai Lang Sấy Khô Bằng Lò Vi Sóng Giòn, Thơm Ngon Tại Nhà

1. Nguyên liệu chuẩn bị và dụng cụ cần dùng

– Cần chuẩn bị 1kg khoai lang ruột tím hoặc ruột vàng hoặc có thể làm với số lượng nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào số lượng người ăn.

– 60ml dầu ăn.

– 50g bột ngô.

– Nước sốt ăn kèm bạn có thể chọn tùy theo sở thích của mình như: mayonnaise, tương cà hoặc tương ớt.

– Dụng cụ: Lò vi sóng, khay, túi, dao, nạo, rổ, thớt, chậu, ….

2. Chia sẻ cách làm khoai lang sấy khô bằng lò vi sóng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Khoai lang khi mua về gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành các hình yêu thích: vuông, tròn, dài,… tùy theo sở thích. Cắt lát xong ngâm cùng với ít nước muối để khoai lang không bị thâm.

– Ngâm khoai lang đã làm trong nước muối khoảng 1 tiếng. Sau đó đổ khoai lang ra rổ, để nơi khô thoáng cho khoai nhanh được khô.

– Khi khoai đã khô, lấy túi đựng thực phẩm hoặc hộp, bỏ lượng khoai lang đó vào + 50 g bột ngô, lắc mạnh và đều tay để lượng bột bám đều từng miếng khoai đã cắt.

Bước 2: Thực hiện cách làm khoai lang sấy khô bằng lò vi sóng

– Lấy khay dùng trong lò vi sóng, rải đều lượng khoai lang đã tẩm bột ngô, sau đó cho lượng dầu ăn phù hợp, phủ đều khắp mặt khoai lang để vào lò nướng và để ở nhiệt độ 250 độ C. Sau khoảng 15 phút bạn hãy tắt lò và lấy khay khoai lang sấy ra. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món khoai lang sấy cực kỳ thơm ngon rồi, quá đơn giản.

– Sau khi làm xong món khoai lang sấy bạn có thể ăn nóng luôn hoặc có thể để thật nguội. Để bảo quản, bạn cho khoai lang vào hộp kín. Khi ăn, bạn có thể kết hợp với một số loại nước chấm như: tương cà, tương ớt hay sốt mayonnaise tùy sở thích của bạn.

Bước 3: Thành phẩm

– Khi thực hiện cách làm khoai lang sấy khô bằng lò vi sóng xong, các bạn bỏ ra đĩa và cũng cả nhà thưởng thức thành quả làm của mình với tách trà ngon thì không có điều gì phải chê.

3. Lưu ý cách làm khoai lang sấy khô bằng lò vi sóng

– Khi chọn khoai ngoài chợ nhớ chọn củ mập, không bị dập nát, sâu hoặc có vết hà. Nếu bạn chọn phải củ hà mà vẫn làm thì món ăn sẽ không giữ được mùi vị thơm ngon.

– Nhớ chú ý nhiệt độ trong lò vi sóng và thời gian nướng vì nếu nướng quá lâu sẽ mất đi mùi vị của món ăn.

– Nếu muốn để khoai thật lâu mà vẫn ăn được thì hãy bảo quản trong hộp kín tránh không khí bên ngoài.

– Khoai lang có rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe như tinh bột, kali, natri, magie, sắt, phốt pho, canxi, vitamin B1, vitamin C .… Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn tối đa 200h khoai lang sấy mỗi ngày, nếu ăn quá nhiều thì sẽ rất dễ gây tăng cân.

Vậy là chúng tôi đã hoàn thành xong việc chia sẻ cách làm khoai lang sấy khô bằng lò vi sóng đơn giản tại nhà mà ngon như ngoài quán. Mong rằng, các bạn sẽ làm được thành phẩm như ý muốn. Cảm ơn các bạn theo dõi.

Đăng bởi: Hậu Hoàng Hải

Từ khoá: Cách làm khoai lang sấy khô bằng lò vi sóng giòn, thơm ngon tại nhà

Top Những Thực Phẩm Giúp Bạn Lấy Lại Vóc Dáng Thon Gọn Trong Ngày Hè

Hãy giảm cân một cách thông minh để có vóc dáng đẹp và sức khỏe ổn định

1.Món soup

Để khởi đầu một bữa ăn, thông thường người ta sẽ sử dụng một món ăn nhẹ. Soup là một sự lựa chọn không tồi

Soup là một món ăn bổ dưỡng nhưng không chứa nhiều calo

Với hàm lượng calo và chất béo cực kì ít, món soup khai vị sẽ làm bạn ăn ít hơn cho những khẩu phần ăn còn lại

2. Món Rau nướng

Những  loại rau như măng tây, tỏi, cà tím, cà rốt, bí xanh, ớt chuông, hành tây là những thực phẩm nên cần ở trong  tủ lạnh của bạn. Những loại rau này có thể được dùng là những món ăn nhẹ. Chúng chứa ít vô cùng chất béo cũng như calo, rất thích hợp cho việc giảm cân của mọi người

Món ăn nên có trong thực đơn giảm cân của bạn

Một vài gợi ý về các loại rau nướng cho các bạn

Trứng tráng, thảo mộc tươi, mì ống, pho mát và rau nướng

Salad phô mai và rau nướng

3. Món dưa hấu

Dưa hấu là một trong những thực phẩm quá quen thuộc với các tín đồ ăn kiêng, chúng chứa 90 % thành phần là nước giúp các bạn no lâu mà không nạp quá nhiều calo vào cơ thể

4. Món Salad

Salad là một trong những món ăn luôn được gợi ý trong những thực đơn ăn kiêng. Món ăn rất dễ chế biến nhưng không vì thế lương khoáng chất cũng như vitamin có trong nó được đánh giá thấp.

Rau chứa lượng calo ít nhưng bù lại bổ sung rất nhiều vitamin cũng như khoáng chất cho cơ thể

Với những thành phần có lợi cho tim mạch và sức khỏe. Salad xứng đáng có một chỗ đứng nhất định trong chế độ giảm cân của các bạn đấy

5. Những loại nước chứa ít calo

Thông thường chúng ta luôn nghĩ rằng những thức uống dạng lỏng chỉ chứa một lượng calo rất nhỏ. Đây là một sai lầm khiên cho tất cả cố gắng giảm cân của chúng ta đổ sông đổ bể.

Nên tránh xa các loại nước ngọt có gas và có chứa cafein nên uống những loại nước thanh mát cho cơ thể mà lại chứa ít calo

Một vài thông tin về lượng calo có trong một vài đồ uống

Soda hoặc bia: 1 lits bia+ 1/2 hộp sữa chua  cung cấp 110 calo cho cơ thể

Rượu vang trắng ( 380ml) kết hợp với 230 ml nước cốt chanh cung cấp 130 calo

Nước chanh: 1 lít nước C sủi chanh + 1 trái tranh+ 1 /4 cốc nước ép lựu cung cấp khoảng 35 calo

6. Những món tráng miệng bằng trái cây

Cảm giác thèm thuồng thức ăn với cái bụng trống rỗng sẽ phá tan những nỗ lực giảm cân của các bạn. Để đạt hiệu quả các bạn nên sử dụn đồ ăn tráng miệng có hàm lượng calo thấp. Một vài món ăn với lượng calo vừa phải bạn nên ăn

Nho để đông lạnh

Socola bọc chuối lạnh

Đào, dứa và chery

Đăng bởi: Lê Mạnh Huy

Từ khoá: Top những thực phẩm giúp bạn lấy lại vóc dáng thon gọn trong ngày hè

Hiểu Hơn Về Thực Phẩm Đông Lạnh, Có Nên Sử Dụng Thực Phẩm Đông Lạnh Hay Không?

Thực phẩm đông lạnh là các sản phẩm được chế biến sẵn, sau đó được bảo quản ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài.

Đông lạnh là một trong những biện pháp kỹ thuật thích hợp nhất và quan trọng nhất trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Đông lạnh thực phẩm sẽ giữ được gần như nguyên vẹn tính chất ban đầu về hình dáng cũng như chất lượng dinh dưỡng bên trong. Vì khi đông lạnh ở nhiệt độ thấp, vi sinh vật sẽ bị đóng băng nên không làm hư hỏng thực phẩm được nữa.

Thực phẩm đông lạnh không chỉ riêng cá thịt mà còn nhiều loại khác như: Chả giò, thực phẩm đông lạnh chế biến sẵn, cá viên và bò viên, bánh xếp,…

Thực phẩm đông lạnh chắc chắn sẽ không ngon bằng thực phẩm tươi sống, nhưng nếu đối với trường hợp phải bảo quản lâu, thực phẩm đông lạnh sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

Thực tế, thịt đông lạnh mà mọi người hay mua ngoài siêu thị là hàng cấp đông, tức là làm đông lạnh cấp tốc. Làm đông cứng miếng thịt trong thời gian nhanh nhất. Điều chỉ có thể thực hiện được ở các nhà máy.

Còn thịt cá tươi đem về bỏ ngăn đá tủ lạnh là hàng đông chậm. Phải mất cả ngày, tùy cỡ to hay nhỏ thì miếng thịt, cá mới đông cứng được.

Thực phẩm cấp đông có thời gian làm lạnh càng nhanh, thì những tinh thể nước đá li ti trong thực phẩm không phát triển to được, nên khi rã đông, dinh dưỡng thất thoát sẽ ít hơn, chất lượng sẽ được giữ giống đồ tươi hơn.

Còn thực phẩm được làm lạnh thường thì tinh thể nước đá có điều kiện phát triển to ra. Các tinh thể này sẽ có cạnh sắc nhọn sẽ đâm toạc màng tế bào. Vì thế, nên khi rã đông, thực phẩm sẽ thất thoát nhiều dinh dưỡng, thịt cá trở nên dai và nhạt nhẽo.

Hiện nay, với công nghệ tiên tiến hiện đại, việc cấp đông thực phẩm là một việc thiết yếu. Đối với những người bận rộn, chỉ có thời gian đi mua thực phẩm 1 lần trong tuần thì thực phẩm đông lạnh là sự lựa chọn tốt nhất.

Các loại thực phẩm trước khi được đông lạnh đã được làm sạch, nguyên liệu tươi ngon nên mọi người có thể an tâm chọn lựa.

Vì thực phẩm được làm lạnh cấp tốc nên sẽ hạn chế chất độc hại, việc mua thực phẩm đông lạnh cũng sẽ nhanh hơn, tiện lợi hơn rất nhiều.

Advertisement

Hiện tại chúng tôi có bán rất nhiều loại thực phẩm đa dạng, có thể đáp ứng được nhu cầu của mọi người.

Bài viết trên đã giải đáp những băn khoăn lo lắng của bạn khi sử dụng thực phẩm cấp đông. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp cho bạn không còn phải đau đầu cho những lần đi chợ nữa.

Đón xem nhiều thông tin hữu ích ở Mẹo vặt cuộc sống.

Epa Là Gì? Tác Dụng, Cách Dùng, Tác Dụng Phụ, Thực Phẩm Chứa Epa

EPA là một axit béo thiết yếu có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, chúng đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình của cơ thể, bao gồm viêm, sức khỏe tim và chức năng não. EPA có nhiều trong các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá mòi,.. Thiếu EPA có thể gây một số ảnh hưởng đến chức năng tim mạch, trí não và sự phát triển của thai kỳ…

EPA là một acid béo thiết yếu đối với cơ thể

EPA là tên viết tắt của acid eicosapentaenoic, một acid béo omega-3, EPA được coi là một chất có tính “thanh lọc máu”. Trong cơ thể, EPA sẽ được chuyển hóa thành các chất sinh học quan trọng như prostaglandin, leukotriene B5 và thromboxane A3, tham gia các phản ứng miễn dịch và viêm. Prostaglandin có tác dụng ức chế sự kết tập tiểu cầu, nên EPA giảm và phòng ngừa hình thành huyết khối, đồng thời có thể giảm triglyceride, làm giảm độ quánh của máu, khiến máu lưu thông tốt hơn và giảm tình trạng xơ vữa động mạch, tăng huyết áp.

Ngoài ra EPA là dưỡng chất có vai trò quan trọng trong việc phát triển bình thường, khỏe mạnh của thai kỳ, phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ.

Cơ thể con người không thể tự tổng hợp nên EPA mà chủ yếu phải nạp từ bên ngoài. Trong tự nhiên EPA được tìm thấy nhiều trong các loại sinh vật biển như cá hồi, cá trích, cá mòi, hàu,…Tuy nhiên các thực phẩm này có thể khó tìm thấy ở một số nước không phong phú về hải sản và sinh vật biển nên mọi người thường lựa chọn các thực phẩm chức năng chứa EPA như dầu cá, dầu tảo để bổ sung qua đường uống.

EPA làm giảm viêm

Cơ thể bạn sử dụng axit eicosapentaenoic (EPA) để tạo ra các phân tử tín hiệu gọi là eicosanoid, đóng nhiều vai trò sinh lý và giảm viêm. Viêm mãn tính mức độ thấp được biết đến là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh thông thường, nên EPA được sử dụng trên thực tế như một loại thực phẩm vàng để chống viêm [1].

EPA làm giảm chất béo trung tính triglyceride trong máu

EPA làm giảm đáng kể lượng Triglyceride ở những bệnh nhân máu nhiễm mỡ

Nghiên cứu cho thấy rằng việc dùng một sản phẩm cụ thể có chứa axit eicosapentaenoic (EPA) bằng đường uống cùng với chế độ ăn kiêng và thuốc giảm cholesterol nhóm “statin” làm giảm mức độ chất béo trung tính ở những người có mức độ rất cao. Nó cũng có thể cải thiện mức cholesterol đáng kể.

Viên kết hợp của eicosapentaenoic acid (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) được FDA chấp thuận để điều trị tăng triglyceridemia nặng. Với liều hàng ngày 3-12g có thể giảm triglyceride 20-50% so với giả dược [2].

EPA tốt cho bà bầu và trẻ nhỏ

EPA giúp cải thiện sức khỏe thai nhi

Theo Viện y tế quốc gia Mỹ, khẩu phần ăn người mẹ chứa nhiều hải sản và lượng omega-3 (chứa EPA và DHA) tác động lên cân nặng của trẻ sơ sinh, thời gian mang thai, phát triển thị giác và nhận thức, và các kết quả sức khỏe khác của trẻ [3].

Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, ăn 8 đến 12 ounce (từ 226.8g đến 340.2g) cá và các loại hải sản khác mỗi tuần có thể cải thiện sức khỏe của em bé. Tuy nhiên, điều quan trọng là chọn cá có hàm lượng EPA và DHA cao hơn và ít thủy ngân hơn. Ví dụ như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu…

Việc bổ sung Omega 3 có chứa EPA và DHA khi mang thai có thể làm giảm tỉ lệ sinh non (trước 37 tuần và trước 34 tuần) và có thể ít có khả năng sinh con nhẹ cân hơn [4].

EPA hỗ trợ điều trị trầm cảm

EPA hỗ trợ điều trị các loại bệnh trầm cảm

Omega 3 được đánh giá là một acid béo không thể thiếu đối với sự phát triển của não bộ. Một số người tin rằng những người bị trầm cảm có thể không có đủ EPA và DHA. Đây chính là tiền đề để các nhà nghiên cứu sử dụng khi họ nghiên cứu những lợi ích có thể có của việc sử dụng omega-3 và dầu cá để điều trị trầm cảm.

Vào năm 2009, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ ba nghiên cứu sử dụng EPA trong điều trị ba loại trầm cảm khác nhau: trầm cảm nặng tái phát ở người lớn, trầm cảm nặng ở trẻ em và trầm cảm lưỡng cực. Phần lớn các đối tượng dùng EPA đều cho thấy sự cải thiện đáng kể, và EPA cho kết quả điều trị khả quan hơn so với giả dược [5]. Một tổng quan nghiên cứu từ năm 2014 cho thấy: những người bị trầm cảm nhẹ, trầm cảm sau sinh và có ý định tự tử có mức EPA và DHA thấp hơn so với người bình thường [6].

Trong một phân tích tổng hợp về tác dụng của axit eicosapentaenoic (EPA) trong các thử nghiệm lâm sàng ở bệnh trầm cảm cho thấy: các thực phẩm bổ sung chứa EPA ≥ 60% tổng EPA + DHA, với liều lượng từ 200 đến 2.200 mg/ngày (EPA vượt quá DHA), có hiệu quả chống trầm cảm nguyên phát [7].

EPA giảm số lần bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh

EPA cải thiện các triệu chứng khó chịu của thời kỳ mãn kinh

Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ đã công bố một số nghiên cứu cho thấy bổ sung axit béo omega-3 có chứa EPA làm giảm tần suất bốc hỏa thời kỳ mãn kinh vàcải thiện điểm chất lượng cuộc sống của họ hơn so với giả dược. Cụ thể hiện tượng bốc hỏa giảm từ 2,8 lần/ngày, nay còn 1,6 lần sau khi dùng acid béo omega-3 có chứa EPA [8].

EPA có tác dụng với các cơn đau tim

EPA thường được bổ sung chủ yếu qua đường uống

Thông thường EPA được bổ sung qua thực phẩm hằng ngày và qua đường uống. Liều lượng sử dụng EPA cho mỗi tình trạng bệnh lý, mỗi độ tuổi là khác nhau. Liều lượng hiệu quả dao động từ 200–4000 mg tùy vào nhu cầu của cơ thể. Trẻ sơ sinh và trẻ em, từ 50–100 mg mỗi ngày kết hợp EPA và DHA.

Nên sử dụng EPA trong các bữa ăn, đặc biệt một bữa ăn giàu chất béo sẽ giúp EPA được hấp thu tốt nhất.

– Đối với các bệnh nhân máu nhiễm mỡ (tăng triglyceride máu): Một loại thuốc theo toa cụ thể có chứa EPA nguyên chất đã được dùng với liều lượng 2 gam hai lần mỗi ngày cùng với chế độ ăn kiêng và đôi khi với thuốc giảm cholesterol nhóm “statin”.

– Đối với bệnh tim (bệnh tim mạch): Một loại thuốc theo toa cụ thể có chứa EPA nguyên chất 4 gam mỗi ngày đã được sử dụng trong khoảng 4,9 năm.

– Đối với cơn đau tim: 1,8 gam EPA mỗi ngày kết hợp với “statin” đã được thực hiện trong một tháng hoặc một năm sau một thủ tục được gọi là can thiệp mạch vành qua da (PCI). Dùng 1,8 gam mỗi ngày kết hợp với “statin” trong một tháng trước khi PCI cũng đã được sử dụng.

Các tác dụng phụ nhẹ của EPA như: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, khó chịu ở bụng hoặc ợ hơi

Khi dùng bằng đường uống: EPA an toàn đối với hầu hết người lớn khi được dùng dưới dạng sản phẩm kê đơn hoặc dưới dạng dầu cá.

Hầu hết các tác dụng phụ đều nhẹ và có thể bao gồm buồn nôn, tiêu chảy, khó chịu ở bụng trên hoặc ợ hơi. Dùng EPA trong bữa ăn thường có thể làm giảm các tác dụng phụ này. EPA có thể an toàn khi được sử dụng như một phần của dầu từ tảo (dầu tảo) trong tối đa 12 tuần. Nhưng mọi người nên hạn chế tiêu thụ EPA và các axit béo omega-3 khác ở mức 3 gam mỗi ngày.

Liều lượng EPA và các axit béo omega-3 khác lớn hơn 3 gam mỗi ngày có thể không an toàn. Uống hơn 3 gam axit béo omega-3 mỗi ngày có thể làm chậm quá trình đông máu và có thể làm tăng khả năng chảy máu.

EPA thường có trong các loại cá béo nước lạnh

EPA có mặt trong một số loại cá biển và tảo. Bạn có thể bổ sung EPA từ các loại cá và hải sản sau: Cá hồi (đặc biệt là cá hồi Đại Tây Dương), cá trích, cá mòi, cá thu, cá ngừ, hàu, sò điệp, dầu gan cá tuyết…

Trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể sẽ không thường xuyên có các loại thực phẩm trên. Vậy nên mọi người có thể bổ sung thêm các viên uống có chứa EPA như dầu cá, dầu tảo. Khi lựa chọn các thực phẩm chức năng, mọi người nên chú ý hàm lượng EPA có trong một viên uống để sử dụng hợp lý cho từng đối tượng khác nhau và mang lại hiệu quả điều trị.

Mong rằng qua bài viết trên, mọi người có thể hiểu rõ hơn về EPA cũng như tầm quan trọng của việc bổ sung EPA hàng ngày. Tuy nhiên mọi người không nên tự ý sử dụng EPA ở hàm lượng cao để điều trị bệnh lý khi chưa được kê đơn từ y bác sĩ.

Nguồn: webmd, INH, healthline

Nguồn tham khảo

Dietary eicosapentaenoic acid and docosahexaenoic acid equally incorporate as decosahexaenoic acid but differ in inflammatory effects

Omega-3 Fatty Acids EPA and DHA: Health Benefits Throughout Life

Omega-3 Fatty Acids

Omega‐3 fatty acid addition during pregnancy

Omega-3 fatty acids in depression: a review of three studies

Omega-3 fatty acids and major depression: A primer for the mental health professional

Meta-analysis of the effects of eicosapentaenoic acid (EPA) in clinical trials in depression

Effects of ethyl-eicosapentaenoic acid omega-3 fatty acid supplementation on hot flashes and quality of life among middle-aged women: a double-blind, placebo-controlled, randomized clinical trial

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Hộp Đựng Thực Phẩm Nào Có Thể Dùng Trong Lò Vi Sóng? trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!