Xu Hướng 2/2024 # Ngày Trái Đất Năm 2023 Là Ngày Nào? Lịch Sử Và Ý Nghĩa # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ngày Trái Đất Năm 2023 Là Ngày Nào? Lịch Sử Và Ý Nghĩa được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngày Trái Đất là ngày vận động mọi người nâng cao nhận thức và hành động trong các phong trào bảo vệ môi trường trên toàn thế giới, do Liên hợp quốc phát động, được tổ chức vào ngày 22/4 hàng năm, nhằm ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu và tàn phá môi trường.

Ngày Trái đất 2023 sẽ diễn ra vào ngày thứ bảy (ngày 22 tháng 04 năm 2023).

Lịch sử ngày Trái đất đầu tiên

Ngày Trái Đất được ra đời bởi sự đề xuất ở ông John McConnell vào ngày 21/03/1970. Sau đó, thành phố San Francisco của Mỹ cùng Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc U Thant đã đồng ý công nhận ngày 21/03 là ngày Trái Đất Quốc Tế.

Tuy nhiên, nhiều người tin Chúa đã tin rằng sau ngày Chúa Phục sinh mới là ngày Trái Đất nên họ đã yêu cầu chọn ngày Trái Đất là ngày 22/4 hàng năm. Sau đó, 20 triệu người trên toàn thế giới đã chọn ngày 22/4/1970 để thực hiện ngày Trái Đất đầu tiên.

Năm 2009, Ngày Trái Đất 22/4 được Liên Hợp Quốc công nhận, trở thành sự kiện thường niên được cả thế giới tổ chức, nhìn nhận về giá trị môi trường tự nhiên của Trái Đất, kêu gọi sự tham gia tích cực của mỗi người để chung tay bảo vệ hành tinh.

Hiện nay, ngày Trái Đất được Mạng lưới ngày Trái Đất (Earth Day Network) tổ chức vào ngày 22/4 hàng năm ở hơn 175 quốc gia trên toàn thế giới. Đến năm 2009, Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố công nhận ngày 22/4 hàng năm là ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất (International Mother Earth Day).

Ý nghĩa ngày Trái đất

Ngày Trái đất là ngày vận động toàn dân cùng ý thức và hành động bảo vệ giá trị của môi trường tự nhiên toàn cầu.

Nó được ra đời là để tôn vinh, yêu thương và nâng niu hành tinh sống của chúng ta. Đây là ngày mà dù công việc có bận rộn thế nào, mọi người cũng tạm gác lại mọi công việc riêng tư để tham gia các chiến dịch ý nghĩa bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Hiểu thêm về ngày nước thế giới để hưởng ứng tham gia vào các hoạt động bảo vệ nguồn nước sạch và môi trường sống của các loài động vật dưới nước trên toàn Thế Giới.

Chủ đề ngày Trái đất năm 2023

Chủ đề của ngày Trái đất năm 2023 vẫn tương tự 2023 là “Invest in Our Planet”, nghĩa là “Đầu tư vào hành tinh của chúng ta”.

Để có thể vực dậy xã hội năng động, phát triển thì việc cấp thiết nhất bây giờ chính là bảo vệ Trái Đất khỏi ô nhiễm, giữ một môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đây là ngày để “thực hiện hành động”, không chỉ vì bạn quan tâm đến thế giới tự nhiên, mà vì tất cả chúng ta đều sống trên đó!

Chủ đề ngày Trái đất các năm trước

Advertisement

Chủ đề Ngày Trái Đất 2024: It’s Our Turn to Lead

Chủ đề Ngày Trái Đất 2024: Trees for the Earth!

Chủ đề Ngày Trái Đất 2023: Environmental and Climate Literacy

Chủ đề Ngày Trái Đất 2023: End Plastic Pollution

Chủ đề Ngày Trái Đất 2023: Protect Our Species

Chủ đề Ngày Trái Đất 2023: Climate action

Chủ đề Ngày Trái Đất 2023: Restore Our Earth.

Chủ đề Ngày Trái Đất 2023: “Đầu tư vào hành tinh của chúng ta” (Invest In Our Planet).

Để hưởng ứng Ngày Trái Đất, việc chúng ta cần làm không chỉ là việc trong ngày này mà còn là việc cần làm thường xuyên, liên tục bất cứ khi nào:

Dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu phố, khu vui chơi công cộng, vệ sinh ao hồ, kênh mương,…

Trồng thật nhiều cây xanh và rau hữu cơ

Không sử dụng túi nilon hay chai nhựa

Tận dụng từ căn bếp để ủ phân bón

Tận dụng ánh sáng mặt trời, chọn thiết bị tiết kiệm điện năng, tắt hết thiết bị điện khi không sử dụng.

Đi lại bằng phương tiện công cộng hoặc xe đạp

Ăn thực phẩm đúng mùa, nuôi trồng ngay tại nơi mình sinh sống

Giảm tiêu thụ thịt để hạn chế khí nhà kính từ ngành chăn nuôi

Lấy hóa đơn điện tử thay vì lấy hóa đơn giấy

Đọc trên thiết bị số thay vì in tài liệu ra giấy

Hội họp trực tuyến

Viết bài tuyên truyền Ngày Trái Đất

Sử dụng ít nước hơn

Mua lại đồ cũ còn dùng được

Ngoài những việc liệt kê ra ở trên, còn rất nhiều việc khác để bảo vệ môi trường, tuy nhỏ nhặt nhưng góp phần to lớn trong việc bảo vệ Trái Đất luôn tươi xanh của chúng ta.

1 người có ý thức, cả cộng đồng có ý thức, Trái Đất sẽ luôn xanh tươi!

Tên gọi ngày Trái đất có nguồn gốc thế nào?

Tên và các khái niệm lúc đầu được đề xuất bởi John McConnell tại một hội nghị của UNESCO tại San Francisco vào năm 1969. Một thành viên trong uỷ ban tổ chức của Nelson năm 1969, nói rằng ý tưởng này đến với ông do ngày sinh nhật ông trùng với ngày được chọn, 22 tháng 4; “Earth Day” vần với “birthday” (ngày sinh), một mối liên hệ tự nhiên.

Ngày Trái đất và Giờ Trái đất khác nhau thế nào?

Giờ Trái Đất là một sự kiện quốc tế hàng năm, do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wildlife Fund) khuyến khích tắt đèn và các thiết bị không cần thiết trong một giờ đồng hồ vào lúc 8h20 đến 9h20 tối (giờ địa phương) ngày thứ Bảy cuối cùng tháng Ba hàng năm.

Còn Ngày Trái Đất là ngày vận động toàn dân cùng ý thức và hành động bảo vệ giá trị của môi trường tự nhiên toàn cầu, nhằm ngày 22/4 hằng năm.

Lịch Sử Và Ý Nghĩa Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20 Tháng 11

Lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11

Năm 1946, tại Paris, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ đã được thành lập và lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (FISE). Đến năm 1949, tổ chức này đã xây dựng một bản “Hiến chương các nhà giáo”, tại Hội nghị ở Thủ đô Vác-xa-va, Ba Lan. Nội dung hiến chương bao gồm 15 chương nói về việc đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Bản “Hiến chương các nhà giáo”. Nguồn: Internet

Hưởng ứng bản “Hiến chương các nhà giáo”, năm 1953, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã gia nhập và trở thành thành viên của tổ chức quốc tế này. Ngày 20/11/1958, Nước Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20 tháng 11 là ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo, đến nay đã đổi thành Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam.

Vào năm đầu tiên, 1958, ngày Nhà giáo Việt Nam chỉ được áp dụng ở khu vực miền Bắc. Mãi đến những năm sau, khi đất nước hoàn toàn độc lập, ngày lễ này mới được tổ chức trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Nguồn: Internet

Ngày 28/09/1982, ngày 20 tháng 11 đã chính thức được đưa vào quyết định để trở thành ngày Hiến chương nhà giáo Việt Nam.

Và kể từ đó đến nay, vào ngày 20 tháng 11 hằng năm sẽ là dịp để các học sinh, sinh viên bày tỏ lòng biết ơn của mình đến với thầy cô, tôn vinh ngành Giáo dục.

Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11

20 tháng 11 là một ngày lễ lớn của ngành giáo dục, gửi đến thông điệp “Tôn sư trọng đạo”, với mục đích tôn vinh những con người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Đây là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến người đã dạy dỗ mình nên người.

Nguồn: Internet

Cùng vào ngày này, Ngành giáo dục cũng đánh giá lại các hoạt động giáo dục và tìm ra phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục. Đồng thời, tất cả các trường trong cả nước rất sôi nổi tổ chức các hoạt động văn nghệ do những học sinh trong trường thực hiện, tổ chức các lễ meeting chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam, dựng trại, thi cắm hoa… cùng rất nhiều hoạt động khác có ý nghĩa.

Ngày 20 tháng 11 đã trở thành một ngày lễ kỷ niệm Nhà giáo truyền thống của Việt Nam. Dù đang ngồi trên ghế nhà trường, hay đã trưởng thành lăn lộn cuộc sống thì mỗi chúng ta luôn hướng về những người dìu dắt mình lớn lên, truyền đạt những kiến thức một cách tận tình. Nêu cao tinh thần tôn sư trọng đạo, ăn quả nhớ kẻ trồng cây,.. của dân tộc Việt Nam.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 nên tặng quà gì?

Trong ngày 20/11, ngoài việc bày tỏ tình cảm bằng tinh thần, bạn có thể gửi đến các thầy cô những bó hoa tươi thắm, những món quà ý nghĩa để tri ân những “người cha, người mẹ thứ hai” của mình. Có thể là chiếc cặp xách, balo da – một món phụ kiện có thể nói là không thể tách rời mỗi khi bước lên bục giảng. Có thể là những chiếc bóp, ví cầm tay ý nghĩa, cùng những lời chúc tốt đẹp nhất được khắc lên trên đó, có để mang theo, sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi, rất sang trọng, lịch lãm.

Ngày Valentine 2023: Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Ngày Valentine (14/2)

Ngày Valentine (14/2) là ngày gì?

Ngày Valentine (lễ tình nhân) tên tiếng Anh là Valentine’s Day, Saint Valentine’s Day. Đây là ngày lễ tình nhân, ngày lễ tình yêu, được đặt tên theo Thánh Valentino. Đây là một trong những vị thánh tử vì đạo Kitô giáo đầu tiên.

Nếu như ngày xưa, ngày lễ tình nhân chỉ phổ biến tại Bắc Mỹ và Châu Âu thì ngày nay chúng đã phổ biến lan rộng khắp cả thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, cũng có nhiều quốc gia xem đây là ngày lễ tình bạn bởi trong ngày này mọi người có thể dành cho nhau những lời chúc mừng, quà tặng ý nghĩa để thể hiện tình cảm một cách chân thành nhất.

Valentine 2023 vào ngày mấy?

Ngày lễ tình nhân Valentine 2023 sẽ diễn ra vào Thứ ba, ngày 14/02/2023. Đây có lẽ sẽ là ngày các đôi tình nhân mong đợi nhất của năm 2023. Tính tại thời điểm hiện tại đến ngày lễ tình nhân sẽ còn khoảng 3 ngày.

Nguồn gốc của ngày Valentine

Về nguồn gốc ngày Valentine, có rất nhiều giả tưởng xung quanh ngày 14 tháng 2. Trong số đó, một truyền thuyết được biết đến rộng rãi là xuất phát từ La Mã. Chuyện kể về một linh mục tên Valentine trong thời kỳ của hoàng đế La Mã Claudius II. Năm 270, La Mã đang chịu những trận chiến đẫm máu và không được ưa chuộng của dân.

Trong khi đó, đa số các nam trẻ tuổi không muốn dời vào quân đội. Hoàng Đế Claudius II cho rằng nguyên nhân nằm ở việc họ sẽ phải xa rời gia đình và người yêu của mình. Ngoài ra, ông còn tin rằng hôn nhân sẽ làm cho nam giới trở nên yếu đuối và giảm sức mạnh.

Vì vậy, Claudius II quyết định cấm hôn nhân hoặc đính hôn để tập trung vào chiến tranh. Tuy nhiên, linh mục Valentine, một người bạn của Claudius II, cùng với Thánh Marius bất chấp lệnh này vẫn tiếp tục tổ chức lễ hôn riêng tư cho các cặp tình nhân. Sau khi bị phát hiện, Valentine bị bắt và tử hình bằng cách kéo lê và ném đá.

Ý nghĩa ngày Valentine

Lễ tình nhân là dịp để mọi người trên thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình yêu giữa những người yêu nhau và rộng ra là tình cảm giữa bạn bè khác phái.

Vào ngày này, người ta thường tặng nhau những món quà như hoa hồng, socola hay những tấm thiệp để làm kỉ niệm và dành tặng nhau những lời chúc ngọt ngào, ý nghĩa.

Valentine có mấy ngày?

Ngày Valentine đỏ đến từ sự tích xảy ra trong thời Đế hoàng Claudius II của La Mã. Trong thời điểm đó, Đế quốc La Mã đang phải chiến đấu trong nhiều trận chiến đẫm máu và gặp khó khăn trong việc tuyển quân. Claudius II, một vị vua độc tài và nghiêm túc, cho rằng nguyên nhân chính là do các nam thanh niên La Mã không muốn rời xa gia đình và người yêu, vì thế ông đã ra lệnh cấm kết hôn và đính hôn để tập trung vào chiến tranh.

Mặc dù Hoàng đế Claudius II đã ban hành sắc lệnh cấm kết hôn và đính hôn để tập trung sức lực cho cuộc chiến, linh mục Valentine vẫn tổ chức lễ kết hôn bí mật cho các cặp đôi trẻ. Khi bị phát hiện, ông đã bị bắt và bị kết án tử hình vào ngày 14 tháng 02 năm 207.

Sau sự kiện kết án tử hình của linh mục Valentine, ông đã được coi là một người thánh đại diện cho tình yêu của con người. Vì vậy, ngày 14 tháng 02 hàng năm đã trở thành một ngày tôn vinh tình yêu đôi lứa. Người La Mã đã tự hứa sẽ gọi ngày này theo tên của linh mục Valentine để biểu lộ sự tôn trọng và trân trọng cho ông. Hàng năm, người ta hứa hẹn sẽ kỷ niệm ngày Valentine bằng cách gửi những lời chúc tốt đẹp và tặng những món quà ý nghĩa để biểu lộ tình yêu, quan tâm và sự tận tụy của mình đối với người yêu, vợ hoặc chồng của mình.

Ngày Valentine Trắng hoặc White Day xuất hiện từ Nhật Bản trong những năm 1960. Theo truyền thuyết, vào ngày 14/03, một chàng trai bán kẹo muốn trả lại sự quan tâm và tình cảm mà cô gái đã tặng cho mình trong ngày Valentine đỏ, vì vậy anh ấy đã tặng cho cô gái một hộp kẹo trắng như tuyết. Đồng nghĩa, ngày Valentine Trắng đã được ra đời từ đó.

Hiện nay, ngày Valentine Trắng được xem là ngày đáp trả lại (đáp lễ). Một tháng sau ngày Valentine đỏ, nam giới sẽ trả lời yêu thương của họ bằng cách tặng những lời chúc hoặc quà tặng. Trong khi đó, đối với các cô gái, Valentine Trắng là ngày cảm thấy hồi hộp và mong chờ nhận được món quà từ chàng trai mình yêu.

Nếu Valentine Đỏ và Valentine Trắng là ngày dành cho các cặp đôi, thì “hội độc thân” cũng không hề thua kém khi có riêng cho mình ngày Valentine đen.

Valentine Đen hay còn gọi là Black Day, Black Valentine bắt nguồn từ Hàn Quốc, vào ngày này các bạn trẻ đang còn độc thân hoặc tôn thờ chủ nghĩa độc thân sẽ tụ họp lại với nhau.

Họ mặc trang phục đen, ăn mì tương đen truyền thống để cầu mong sẽ sớm tìm được nửa kia của mình và cũng là một cách tuyên bố với mọi người rằng cuộc sống của người độc thân vẫn vui vẻ hạnh phúc.

Valentine Ai tặng quà cho ai?

Theo nguồn gốc đã nêu, ngày 14/2, các chàng trai sẽ tặng món quà cho những cô gái. Tuy nhiên, tùy theo phong tục và quan điểm riêng của mỗi người, việc ai sẽ tặng quà trong ngày Valentine có thể khác nhau tùy theo nơi và từng quốc gia.

Ngày Valentine được xem như một ngày của nam giới để tặng quà cho bạn gái tại phương Tây. Tuy nhiên, trong văn hóa Nhật Bản, nữ giới sẽ tặng quà cho người yêu của mình. Trong ngày Valentine Trắng (14/3), nếu tình cảm được chấp nhận, đối tác sẽ tặng lại quà cho bạn nữ.

Hiện nay, hầu hết các bạn trẻ không phân biệt giới tính đều tặng quà cho nửa kia vào ngày lễ Valentine 14/2 để thể hiện tình cảm. Việc rạch ròi ai là người tặng quà không thực sự quan trọng nữa.

Hoạt động truyền thống trong ngày lễ Valentine

Trong ngày lễ tình nhân, có nhiều hoạt động truyền thống được thực hiện nhằm thể hiện tình yêu và sự quan tâm đến những người thân. Một số hoạt động phổ biến nhất bao gồm:

Lễ Lupercalia

Trong thời kỳ La Mã cổ đại, lễ Lupercalia được tổ chức mỗi năm vào ngày 13-15/2, là một kỳ niệm về sinh sản của Rome. Tuy nhiên, sau đó, Giáo hoàng Gelasius I đã hủy bỏ ngày lễ Lupercalia và thay thế bằng lễ Juno Februa (đấng trong sạch của Juno) với tính quốc gia, được tổ chức vào ngày 13-14/2.

Một số chuyên gia lịch sử cho rằng, ngày lễ Candlemas (ngày 14/2, sau đó chuyển sang ngày 2/2) đã được sử dụng để thay thế cho lễ Lupercalia. Tuy nhiên, ngày lễ bắt đầu từ thành phố Jerusalem vào năm 381 trước công nguyên.

Những cánh chim tình của Chaucer

Vào năm 1382, nhà thơ Geoffrey Chaucer đã sáng tác bài thơ Nghị hội của đám đông (Parlement of Foules):

Để chọn những bạn đời…

Bài thơ đã nhắc đến ngày lễ Valentine và những đàn chim cặp đôi tượng trưng cho một tình yêu đẹp. Chaucer đã viết bài thơ này nhằm tôn vinh kỷ niệm một năm lễ đính hôn của Vua Richard II của Anh với Anne của Bohemia.

Thời hiện đại

Trong năm 1977, sách “The Young Man’s Valentine Writer” được viết bởi một nhà báo từ Anh Quốc với những mẫu câu tình cảm để giúp những người trẻ không thể sáng tác được được phát hành. Sau đó, những nhà máy in bắt đầu sản xuất các tấm thiệp tình cảm với lời chúc và hình ảnh, được gọi là “máy Valentine.”

Cùng lúc đó, vào dịp lễ tình nhân, tem bưu chính được giảm giá bán, nhu cầu mua thiệp cũng như những sản phẩm về thư từ cũng gia tăng đột biến. Kể từ đó, trào lưu gửi những tấm thiệp tự làm và thư tay truyền thống vào ngày này bắt đầu được lan tỏa. Cho đến hiện nay, việc gửi những tấm thiệp cho nhau vào dịp này vẫn còn được nhiều bạn trẻ thực hiện.

Món quà ngày Valentine

Chocolate đen, trắng tự tay làm sẽ tăng thêm phần ý nghĩa.

Hoa hồng dành cho phái đẹp.

Gấu bông, bánh kem mừng ngày 14/2.

Các món quà trang sức xinh đẹp, lộng lẫy.

Điện thoại, đồng hồ thông minh.

Một bữa ăn ấm áp, lãng mạn tại nhà hoặc một nhà hàng cao cấp.

Hoa hồng sáp thơm, nếu tặng hoa thật thì hoa sẽ tàn, bạn có thể tặng cho nửa kia một đóa hoa hồng sáp để mùi hương được giữ thật lâu.

Son môi đỏ cũng là một món quà tượng trưng cho tình yêu, giúp cho nửa kia xinh đẹp hơn mỗi ngày.

Nước hoa, các sản phẩm dưỡng da, làm đẹp cho các chị em, với mong muốn người mình yêu sẽ luôn xinh đẹp, tươi trẻ.

Đèn ngủ cũng là một món quà cực kỳ dễ thương, mang đến ánh sáng ấm áp, mong muốn mang đến một giấc ngủ ngon cho người mình yêu.

Mẫu thiệp Valentine đẹp

Lời kết

5/5 – (2 votes)

Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11: Lịch Sử, Ý Nghĩa Và Nguồn Gốc

Lịch sử, nguồn gốc ngày Nhà giáo Việt Nam

Tháng 7 năm 1946 là thời gian tổ chức quốc tế của các nhà giáo dục tiến bộ được thành lập ở Paris (Pháp) FISE (Fédertion International Syndicale des Enseignants – Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục). Tháng 7 năm 1953, Công đoàn giáo dục Việt nam được gia nhập tổ chức giáo giới quốc tế này.

Trong sự kiện diễn ra tại thủ đô Warszawa Ba Lan từ ngày 26 – 30/08/1975, Giáo dục Công đoàn Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20/11/1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo” và ngày này được tổ chức lần đầu tiên tại miền Bắc và các vùng giải phóng miền Nam các năm sau đó.

Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hàng năm là ngày lễ mang tên “Ngày nhà giáo Việt Nam”.

Đây là ngày lễ nhằm tri ân những nhà giáo, những tấm gương hoạt động giáo dục có đóng góp cho ngành giáo dục Việt Nam. Và vào ngày này, các thế hệ học trò cũng như các ngành nghề khác đều dành thời gian để nhìn lại và tri ân các cống hiến thầm lặng của những thầy cô của họ.

Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam

Lễ Nhà giáo Việt Nam 20/11 từ lâu được xem là ngày “tôn sư trọng đạo” nhằm tôn vinh “những người đưa đò thầm lặng” của bao thế hệ. Đây cũng là dịp để học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô của mình bằng các bó hoa hay các lá thư mang lời hay ý đẹp.

Ngoài ra, đây cũng là thời gian ban ngành giáo dục nhìn lại và đánh giá hiệu quả của các hoạt động giáo dục và lập phương hướng cho các cải tiến trong dạy và học.

1. Nhân ngày 20/11, em xin chúc thầy lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc thầy hoàn thành nhiệm vụ cao cả của mình trong sự nghiệp trăm năm trồng người, trong công cuộc đổi mới của đất nước. Em chân thành cảm ơn thầy.

2. Em chúc cô luôn mạnh khoẻ, trẻ trung, vui tính, luôn luôn giữ vững niềm tin và ngày càng nâng cao sự dũng cảm trước những đứa học trò nghịch như quỷ sứ bọn em. Happy Vietnam’s Teacher Day.

3. Nếu được hỏi: Thành công bắt nguồn từ đâu? Em sẽ trả lời rằng: “Là cô – người đã mang đến cho chúng em kiến thức, hành trang bước vào đời”.

4. Mãi mãi bên con tiếng của thầy vang vọng. Đã xa rồi mà con ngỡ hôm qua. Bài giảng của thầy như chắp cánh ước mơ, cho con bay khỏi vùng trời cổ tích.

5. Ơn dạy dỗ cao dường hơn núi, nghĩa thầy cô như nước biển khơi, công cha mẹ con luôn tạc dạ, ơn thầy cô con mãi ghi lòng. Nhân ngày nhà giáo Việt Nam con xin kính chúc thầy mạnh khỏe, thành công trong sự nghiệp trồng người.

Tại sao ngày 20/11 là Ngày nhà giáo Việt Nam?

Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hàng năm là ngày lễ mang tên “Ngày nhà giáo Việt Nam”. Đây là ngày lễ nhằm tri ân những nhà giáo, những tấm gương hoạt động giáo dục có đóng góp cho ngành giáo dục Việt Nam.

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 năm 2023 có các hoạt động gì?

Học sinh tặng quà thầy cô

Đây có thể là những món quà vật chất hoặc tinh thần, nhưng các món quà đều mang tình yêu thương và tri ân của thế hệ học trò đến thầy cô. Các món quà thường được chọn như vải, hoa, bút,….kèm với những lời chúc hay lời tri ân đến thầy cô đều được xem là những món quà ý nghĩa nhất.

Làm thiệp tặng thầy cô

Những tấm thiệp với thiết kế đầy màu sắc hoặc được cắt dán thủ công bằng bàn tay của các bạn học trò là những hình ảnh quen thuộc trong ngày lễ này. Đây cũng là cách để học sinh bày tỏ tấm lòng của mình nhưng lại không dám nói thành lời đấy.

Các hoạt động văn nghệ là những món quà tinh thần luôn được trường học các cấp ứng dụng nhằm tạo không khí ngày lễ thêm vui vẻ, khó quên. Thường hoạt động sẽ do học trò hát dành tặng thầy cô hoặc các thầy cô hát tập thể.

Một số bài hát quen thuộc về nhà giáo thường được hát bao gồm: Bài học đầu tiên, nhớ ơn thầy, mãi không quên,…

Vẽ tranh đề tài ngày 20/11

Vẽ tranh đề tài ngày 20/11 là một trong những hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh và tỏ lòng biết ơn đối với thầy cô giáo. Các bạn học sinh sẽ cùng nhau sáng tạo nhiều bức tranh màu sắc, vẽ về người cô, người thầy mình yêu quý hoặc vẽ tranh về đề tài trường học.

Làm báo tường ngày 20/11

Làm báo tường là một trong những hoạt động ý nghĩa trong ngày 20/11, không chỉ mang lại những thông điệp ý nghĩa tới các thầy cô, hoạt động còn thể hiện được tinh thần đoàn kết của một tập thể và bày tỏ thái độ tôn trọng, kính yêu, biết ơn đối với những người thầy, cô.

Các hoạt động chào mừng ngày 20/11 khác

Trường học là một trong những nơi tổ chức ngày nhà giáo “tưng bừng” nhất với các hoạt động của các cô cậu học trò như trao hoa, thư tay hoặc tổ chức hát, múa cho thầy cô. Bên cạnh đó còn có những cuộc thi văn nghệ, viết thư tặng thầy cô, thi vẽ trường học, cắm hoa,…

Trường cũng sẽ tổ chức các hoạt động dã ngoại cho thầy cô và học trò. Các hoạt động như hội giảng dành cho giáo viên nhằm nâng cao thêm kỹ năng sư phạm, chia sẻ, góp ý giữa các giáo viên về chất lượng buổi dạy cũng được tiến hành.

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 năm 2023 rơi vào thứ mấy?

Theo lịch thì ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm 2023 rơi vào Chủ nhật, ngày 20/11/2024 dương lịch nhằm ngày 27/10/2024 âm lịch. Hôm nay ngày 11/02/2024 đếm ngược còn lại 281 ngày là sẽ tới Nhà giáo Việt Nam 20/11/2024. Tròn 40 năm kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam từ ngày 20/11/1982 – 20/11/2024.

Lịch Sử Ra Đời Và Ý Nghĩa Của Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11

1. Ngày 20/11 là ngày gì?

Ngày 20/11 được biết là ngày Nhà giáo Việt Nam hay Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Là một ngày kỉ niệm của ngành giáo dục, được tổ chức hàng năm nhằm mục đích tôn vinh những người giáo viên. Vào ngày này, học sinh sẽ tặng hoa, biếu quà, làm báo tường thể hiện tình cảm của mình với người đã có công dạy dỗ. Trong ngành Giáo dục thì luôn nhân ngày này để đánh giá và đưa ra những kế hoạch cho việc phát triển chất lượng giáo dục.

2. Lịch sử ra đời ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Ảnh:@goldengift_vietnam2

Vào 7/1946, một tổ chức quốc tế mang tên Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo viên (FISE) được thành lập tại Paris. Đến năm 1949, tại thủ đô Ba Lan, FISE đã ra một bản Hiến chương với nội dung nhằm đấu tranh chống giáo dục tư sản, phỏng kiến, xây dựng một nền giáo dục bảo vệ quyền lợi dạy học và nhà giáo. Đồng thời cũng đề cao vị trí của nghề dạy và những người làm nghề.

Ảnh:@quatangbepansy

Việt Nam gia nhập FISE vào năm 1953, tại cuộc họp vào năm 1957, họ đã quyết định lấy ngày 20/11/1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo“. Và Việt Nam cũng đã quyết định lấy ngày này để tổ chức ngày Nhà giáo Việt Nam, lần đầu tiên vào năm 1958. Vào ngày 28/9/1982, Chính phủ đã ban hành quyết định lấy ngày 20/11 hằng năm làm ngày lễ “Ngày nhà giáo Việt Nam”

3. Ý nghĩa ngày hiến chương các nhà giáo Việt Nam 20/11

Thứ nhất, ngày này được tổ chức là nhằm tôn vinh những người hoạt động trong ngành giáo dục. Nhưng người người có công dạy dỗ, đưa học sinh trên những bến đò cập bến tri thức. Công ơn giáo dục này rất cao cả, là lý do mà ngành này cần phải có một ngày để ghi nhớ đến.

Thứ hai, đây là dịp để những lứa học trò, những học sinh có thể tỏ lòng biết ơn công lao giáo dục của thầy cô đối với mình. Có thể là gửi những lời chúc, những món quà, bó hoa hay đến thăm những nhà giáo cũ.

Ảnh:@ghome.decor

Thứ ba, trong ngành Giáo dục thì vào ngày này là dịp để nhìn nhận lại, đánh giá và xem xét chất lượng trong năm qua. Từ đó đưa ra những phương hướng, kế hoạch tốt nhất nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng dạy và học.

Ý nghĩa ngày 20/11 cũng giống như ngày lễ truyền thống của dân tộc, là truyền thống hiếu học, tôn sự trọng đạo. Chúng ta cần phải gìn giữ nét đẹp này và ngày càng phải coi trọng hơn trong thời điểm hiện tại và cả mai sau.

Đăng bởi: Lâm Nguyễn Đình Ngân

Từ khoá: Lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Lập Hạ Là Gì? Lập Hạ 2023 Là Ngày Nào Trong Năm?

Nếu chưa biết Lập hạ là gì và ngày Lập hạ trong năm 2023 là ngày nào? Bạn hãy tham khảo ngay bài viết bên dưới.

Tiết Lập hạ là gì?

Ngày Lập hạ và tiết Lập hạ là hai định nghĩa khác nhau. Ngày Lập hạ chính là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ. Tiết Lập hạ nằm trong 24 tiết khí và là thời điểm mùa hè bắt đầu. Lúc ấy thời tiết sẽ thay đổi như ngày dài hơn đêm, nóng bức hơn.

Ngoài ra chi tiết hơn về tiết Lập hạ thì Lập hạ được cắt nghĩa như sau: Lập là đánh dấu, bắt đầu, hạ là mùa hè. Vì vậy là tiết Lập hạ thường diễn ra khoảng đầu tháng 5 Dương lịch, cũng là tầm thời gian đầu của mùa hè.

Ý nghĩa tiết Lập hạ

Tiết Lập Hạ là thời khắc đầu nguồn trong quá trình tiến hóa, vận động và biến đổi của vũ trụ, thế giới sống, nhân sinh và quan điểm ngũ hành của năng lượng, khí, âm, dương.

Khí dương phát triển hơn ở khí Lập Hạ, còn khí âm thì yếu hơn. Dương tượng trưng cho tài lộc, sự phát triển,… Thật vậy, trong mùa hè, các loài động vật trở nên năng động hơn, sinh sôi nảy nở, nhiệt độ và mức độ ánh sáng cũng rất cao.

Ngày Dương lịch: 06/05/2023

Ngày Âm lịch: 17/03/2023

Đây là ngày Giáp Tý, Tháng Bính Thìn, Năm Quý Mão. Bên cạnh đó thuộc ngày Thiên Lao Hắc Đạo.

Giờ tốt, xấu cho ngày Lập hạ

Ngày Lập hạ năm 2023 hợp với các tuổi Thìn, Sửu và Thân. Tuy nhiên sẽ xấu với các tuổi Canh Thân, Canh Dần, Mậu Ngọ, Nhâm Ngọ.

Giờ tốt:

Tý (23:00-0:59)

Sửu (1:00-2:59)

Mão (5:00-6:59)

Ngọ (11:00-13:59)

Thân (15:00-17:59)

Dậu (17:00-19:59)

Giờ xấu:

Dần (3:00-4:59)

Thìn (7:00-9:59)

Tỵ (9:00-11:59)

Mùi (13:00-15:59)

Tuất (19:00-21:59)

Hợi (21:00-23:59)

Giờ xuất hành cho ngày Lập hạ

23h-1h

Xuất hành vào thời điểm này sẽ giúp nhà cửa, gia đình ấm êm, mọi việc hanh thông thuận lợi. Nếu cầu tài thì bạn có thể đi hướng Tây, Nam.

1h-3h

Nếu cầu tài thì đi về hướng Nam. Vào thời điểm này sẽ giúp người xuất hành được nhiều tài lộc, thuận lợi, đặc biệt là về chăn nuôi.

3h-5h

Vào khung giờ này xấu nên hạn chế xuất hành và hạn chế cãi cọ.

5h-7h

Khung giờ này cũng là giờ xấu nên hạn chế xuất hành. Xuất hành vào giờ này sẽ khiến người hay cãi cọ, gây chuyện, bệnh tật.

7h-9h

Giờ lành vì vậy bạn có thể xuất hành vào khung giờ này. Nếu là phụ nữ thì sẽ có tin vui, việc gì cũng thuận lợi, gia đình mạnh khỏe, ấm êm.

9h-11h

Không nên cầu tài lộc trong thời gian này. Ngoài ra nên cẩn trọng khi xuất hành vào khung giờ này.

11h-13h

Hướng tốt là hướng Tây, Nam. Xuất hành giờ này thì mọi việc đều yên ổn.

13h-15h

Nếu cầu tài thì đi về hướng Nam. Vào thời điểm này sẽ giúp người xuất hành được nhiều tài lộc, thuận lợi, đặc biệt là về chăn nuôi.

15h-17h

Trong khung giờ này hạn chế kiện cáo, cầu tài, cãi cọ. Nên làm việc cẩn thận để tránh những sai sót.

17h-19h

Khung giờ này cũng là giờ xấu nên hạn chế xuất hành. Xuất hành vào giờ này sẽ khiến người hay cãi cọ, gây chuyện, bệnh tật.

19h-21h

Giờ lành vì vậy bạn có thể xuất hành vào khung giờ này. Nếu là phụ nữ thì sẽ có tin vui đặc biệt là buôn bán, việc gì cũng thuận lợi, gia đình mạnh khỏe, ấm êm.

21h-23h

Không nên cầu tài trong khung giờ này. Ngoài ra hạn chế đi lại trong khung giờ này để tránh nạn.

Advertisement

Vào ngày Lập hạ bạn nên:

Uống nhiều nước để tránh mất nước do nắng nóng.

Phòng ngừa bệnh cho cây và vật nuôi.

Vệ sinh nhà cửa thường xuyên.

Không nên:

Đi từ điều hòa ra trời nắng ngay để tránh sốc nhiệt.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngày Trái Đất Năm 2023 Là Ngày Nào? Lịch Sử Và Ý Nghĩa trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!