Xu Hướng 2/2024 # Nên Tập Cho Trẻ Ăn Thô Vào Giai Đoạn Nào # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nên Tập Cho Trẻ Ăn Thô Vào Giai Đoạn Nào được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tại sao cần cho trẻ ăn thô

Tại sao cần cho trẻ ăn thô

Hầu hết trẻ sơ sinh đều được hưởng lợi rất nhiều từ việc chúng có thể xay thức ăn một cách dễ dàng. Thức ăn cho trẻ cũng phải mềm và dai vừa phải để trẻ dễ nghiền. Và nếu em bé không thể nhai và không nhai thức ăn hoàn toàn trước khi nuốt, phân thậm chí còn có cả một mảnh thức ăn. Các mẹ không phải lo lắng quá nhiều.

Đó là do hệ tiêu hóa của bé chưa được hoàn thiện. Không phải tất cả thức ăn mà bé ăn vào bài tiết ra ngoài đều có thể được tiêu hóa. Điều này chứng tỏ dạ dày không phải làm việc quá sức. Phần khó tiêu được loại bỏ.

Ngoài ra, miệng còn có hai chức năng chính. Nghiền thức ăn thành từng miếng nhỏ và sử dụng nước bọt để tiêu hóa một phần thức ăn trước khi nuốt. Nước bọt tiết ra hỗ trợ một phần lớn cho quá trình tiêu hóa, do bé chưa nhai hết thức ăn mà thay vào đó là nghiền nát thức ăn trong miệng.

Nước bọt chứa các enzym đặc biệt giúp tiêu hóa một phần thức ăn như tinh bột và hỗ trợ dạ dày tốt hơn. Nếu bé ăn thức ăn nhuyễn trong một thời gian dài, thay vì nhai thức ăn trong miệng, bé chỉ có thể nuốt xuống, miệng sẽ không tiết ra nước bọt và quá trình tiêu hóa của dạ dày có thể diễn ra lâu hơn. Vì vậy, ăn thô sớm không hại dạ dày mà còn hỗ trợ dạ dày hoạt động tốt hơn.

Các giai đoạn cho trẻ ăn thô

Giai đoạn 1 khi bé từ 6 tháng tuổi

Giai đoạn này bé mới bắt đầu làm quen với quá trình ăn dặm và khả năng “nuốt” của bé lúc này là rất lớn. Do đó, mẹ có thể đun cháo với tỷ lệ gạo 1:10 rồi rây mịn bằng lưới mịn, nếu cảm thấy đặc quá với bé thì có thể cho thêm cháo rau củ để cháo loãng hơn.

Đối với các loại củ, rau còn nóng nên rây luôn cho dễ rây. Lá rau thường mềm, nhiều dinh dưỡng nên cho bé ăn lá. Thức ăn cho trẻ sau khi chế biến nên loãng hơn sữa một chút và dần trở nên mịn như sữa chua.

Khả năng học hỏi của trẻ trong giai đoạn ăn thô là khả năng phản xạ của lưỡi để đưa thức ăn qua lại, đẩy thức ăn và sau đó nuốt. Hai tuần đầu sau khi tập ăn, mẹ chỉ cần cho bé ăn một món chính, sau đó có thể cho bé ăn thêm một bữa phụ.

Các loại rau thường được chọn ở giai đoạn này: bí đỏ, cà rốt, bí xanh, khoai tây, khoai lang, củ cải, súp lơ, rau dền, mướp, chuối, bơ, lê, táo, đu đủ, xoài, đào…

Giai đoạn 2 bé từ 7-8 tháng tuổi

Ở giai đoạn này, mẹ có thể đun cháo cho bé theo tỷ lệ  gạo 1: nước 7. Nửa đầu công đoạn này sau khi cháo chín vẫn cần rây nhuyễn cháo nhưng xay theo tỷ lệ 8 phần rây: 2 phần dể nguyên. Khi bé được 7.5 đến 8 tháng, mẹ không cần dùng rây nữa mà chỉ cần nghiền bằng thìa.

Nhẹ nhàng cắt nhỏ các loại rau đã hấp và luộc theo tỷ lệ 8 phần dùng rây và 2 phần dùng thìa nghiền nát, và tăng dần độ thô sau vài ngày. Cho đến giữa giai đoạn 2, các loại rau  luộc có thể được cắt hạt lựu như đậu đen.

Đối với nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm: Cá hấp cần băm hoặc xay nhuyễn, thịt băm cũng xay nhuyên nhưng còn khá to, hòa với nước rồi nấu trên lửa nhỏ, 8 phần rây mịn, còn lại giữ nguyên, nhưng dần dần trở nên cho ăn thô như rau.

Sau giai đoạn nuốt khi  bắt đầu ăn thô, giai đoạn này lưỡi của bé bắt đầu hình thành phản xạ đẩy thức ăn lên xuống giữa hàm trên và hàm dưới để nghiền nát thức ăn.

Số bữa ăn của bé giai đoạn này nên bao gồm hai bữa chính và một bữa phụ. Lúc này, mẹ có thể cho trẻ làm quen với các món ăn mới được chế biến từ lòng đỏ trứng gà, sau đó là  cá lòng trắng (cá lóc, cá chép,…), cá hồi, cá ngừ…

Ngoài ra, giai đoạn này trẻ ăn thô có thể sử dụng các loại thực phẩm sau để chế biến món ăn: ức gà, tôm sông, lươn, cua rừng, thịt chim bồ câu, thịt lợn, thịt bò…

Các giai đoạn cho trẻ ăn thô

Giai đoạn 3 bé từ 9-11 tháng tuổi

Khi đến tuổi này, nghĩa là bé đã có đủ thời gian để làm quen với chế độ ăn mới. Điều này làm thuần thục kỹ năng nhai và tạo điều kiện thuận lợi để mẹ nấu cháo theo tỷ lệ 1:5 ( 1 gạo và 5 nước). Khi bé 11 tháng tuổi có thể chuyển đổi giữa cháo nguyên hạt và cháo  nguyên hạt theo tỷ lệ 1: 3 (1 gạo và 3 nước).

Phương pháp dạy bé ăn rau củ có thể khác so với giai đoạn trước. Các loại rau mẹ thái mỏng, có khi thành hình que cho bé tập nhai.

Trong nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm, thức ăn cho trẻ có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ như hấp, nướng, ninh, chiên. Việc tập cho trẻ ăn thô ở giai đoạn này sẽ thuận tiện hơn vì trẻ có thể tự xúc thức ăn.

Các kỹ năng ăn uống của em bé ở giai đoạn này khác nhau ở hoạt động của lưỡi. Trẻ bắt đầu có phản xạ dùng lưỡi để gạt thức ăn sang một bên, còn hàm đã hình thành phản xạ nhai.

Chế độ ăn của bé cấp 3 nên bao gồm hai bữa chính và một bữa phụ. Các mẹ có thể nấu các món mới từ cá biển nhỏ, tôm càng xanh, mực, tim,…

Giai đoạn trẻ từ 12-18 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, bé có thể ăn thức ăn đặc và cắn thức ăn bằng lợi. Để đáp ứng nhu cầu nhai của bé, mẹ cần chế biến thức ăn theo nhiều cách khác nhau. Giai đoạn đầu bé có thể tập ăn cơm nhuyễn, sau giai đoạn này bé có thể ăn cơm mềm như người lớn, mẹ có thể cho bé  tự xúc ăn.

Đối với các loại rau củ vẫn cần hấp hoặc luộc chín rồi cắt khúc nhỏ khoảng 1 cm, nhóm  đạm trẻ có thể ăn đa dạng hơn, thái hạt lựu, chiên xù, và các món hầm, có thể để nguyên đậu phụ, băm nhỏ cho trẻ nhỏ, thịt có thể hấp cùng rau củ …

Yêu cầu thức ăn ở giai đoạn này là mẹ cần chế biến thành nhiều hình dạng khác nhau. Độ cứng của thức ăn tương đối giống độ cứng của thịt để bé tập nhai. Lúc này, lưỡi của bé  chuyển động trôi chảy hơn, răng của bé có phản xạ nhai tốt hơn và sức nhai lớn hơn.

Topcachlam

Đăng bởi: Phạm Đức Mạnh

Từ khoá: Nên tập cho trẻ ăn thô vào giai đoạn nào

Những Điều Mẹ Cần Lưu Ý Khi Tập Cho Trẻ Ăn Thô

Nên bắt đầu cho trẻ ăn thô như nào

Tập cho trẻ ăn thô

Về thời điểm, mẹ có thể tập cho trẻ ăn thô khi trẻ tròn sáu tháng tuổi. Đây sẽ là giai đoạn thích hợp nhất. Và theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới thì thức ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi nên là những loại thức ăn được nghiền hoặc xay nhỏ vì nó sẽ không gây tình trạng quá tải cho hệ tiêu hóa khi trẻ bắt đầu ăn dặm.

Có thể tìm hiểu những thông tin về thời điểm nên cho trẻ ăn thô qua bài viết: Nên tập cho trẻ ăn thô vào giai đoạn nào

Khi bắt đầu cho trẻ ăn thô mẹ cần nên nhớ một số quy tắc như sau:

Cắt nhỏ thức ăn với kích cỡ vừa phải để khi bé ăn có thể cầm nắm được. Nên cắt thành thanh dài nhỏ hoặc từng miếng nhỏ.

Không để thức ăn hình tròn để hạn chế nguy cơ trẻ bị hóc. Ví dụ như quả nho nên bổ làm đôi.

Nấu thức ăn đạt đến độ mềm để bé nhai được dễ dàng hơn.

Không để cho bé ăn thô với những thức ăn dễ bị nghẹn như khoai lang hoặc khoai tây.

Không cho bé ăn những thức ăn dạng cứng như các loại hạt.

Với những loại thịt dai như thịt bò, thịt lợn, mẹ nên nấu chín nhừ hoặc băm nhỏ để bé có thể dễ dàng ăn hơn.

Nên chọn thức ăn gì trong giai đoạn bé ăn thô

Chọn thức ăn gì trong giai đoạn bé ăn thô

Thịt đỏ

Thịt đỏ sẽ là một nguồn cung cấp lý tưởng sắt và kẽm cho bé và cũng rất cần thiết. Do đó trong thực đơn ăn dặm của bé, không thể nào thiếu loại thực phẩm này. Khi chế biến mẹ nên nấu hoặc ninh thật nhừ để đảm bảo lúc trẻ ăn sẽ được thuận lợi nhất.

Bí đỏ

Bí đỏ không chỉ là một nguồn thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng mà còn rất tốt cho mắt. Bí đỏ cũng có hương vị ngon ngọt nên các bé sẽ rất thích. Mẹ có thể cắt nhỏ bí để hấp mềm rồi cho bé ăn hoặc nấu thành súp và thêm phô mai.

Súp lơ

Súp lơ chứa rất nhiều chất xơ và canxi. Đây là loại thực phẩm được mệnh danh là có khả năng ngăn ngừa các tế bào ung thư. Vì vậy các mẹ nên tập cho bé ăn súp lơ ngay từ những ngày đầu để bé sẽ không cảm thấy khó ăn.

Bơ là loại quả chứa nhiều chất béo lành mạnh và cũng có lợi đối với sự phát triển về não bộ của trẻ nhỏ. Vì vậy bạn có thể cho trẻ ăn bơ trong những giai đoạn tiên đầu tiên của quá trình ăn thô

Đậu lăng

Đậu lăng là một siêu thực phẩm giúp trẻ nhỏ bổ sung prôtêin và chất xơ tiêu hóa, đồng thời cũng cung cấp lượng chất xơ cao gấp hai lần những loại rau củ khác. Vì vậy đậu lăng rất được nhiều người lựa chọn trong thực đơn ăn dặm của các bé.

Sữa chua

Sữa chua cũng là một loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D cùng với các lợi khuẩn rất tốt cho đường tiêu hóa của trẻ nhỏ. Tuy nhiên khi lựa chọn các mẹ không nên lựa chọn các loại sữa chua ít chất béo hoặc tách béo bởi vì trẻ nhỏ cũng rất cần lượng calo từ chất béo trong sữa chua để có thể phát triển toàn diện.

Chú ý

Biết cách xử lý khi trẻ bị hóc

Một điều nữa mà tất cả các mẹ cần phải chú ý đó là chỉ nên tập cho trẻ ăn thô khi bố mẹ đã nắm vững được cách xử lý khi trẻ bị hóc thức ăn trong quá trình ăn. Tập cho bé ăn thô là giai đoạn giúp bé học cách để ăn và nhai. Cũng chính vì vậy khả năng nhà của bé vẫn chưa hoàn thiện do đó việc học hay sặc thức ăn là điều rất dễ xảy ra.

Topcachlam

Đăng bởi: Bùi Nguyễn Bảo Ngọc

Từ khoá: Những điều mẹ cần lưu ý khi tập cho trẻ ăn thô

3 Giai Đoạn Vàng Phát Triển Chiều Cao Cho Trẻ Mà Mẹ Cần Lưu Ý

1. 3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao cho trẻ

3 giai đoạn vàng để bé phát triển chiều cao vượt trội mà mẹ cần lưu ý đó là giai đoạn bào thai, giai đoạn từ 0 – 3 tuổi và giai đoạn dậy thì. Cụ thể:

1.1. Giai đoạn bào thai

Ít mẹ biết rằng từ tháng thứ 4 của thai kỳ, hệ thống cơ xương của trẻ đã được hình thành và phát triển nhanh chóng. Chính vì vậy, trong giai đoạn này mẹ cần tăng cường bổ sung dinh dưỡng, đặc biệt là khoáng chất canxi để hạn chế tối đa nguy cơ trẻ sinh ra bị còi xương, chậm lớn.

Các chuyên gia khuyến cáo từ tháng thứ 3 của thai kỳ, hàm lượng canxi mà mẹ cần bổ sung mỗi ngày là 1000 mg/ngày. Lượng này sẽ tăng dần lên 1500 mg/ngày vào những tháng cuối thai kỳ. Mẹ có thể bổ sung canxi qua các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, rau muống, rau đay, phô mai,…

Trong trường hợp mẹ bổ sung canxi qua viên uống cần có sự hướng dẫn và giám sát của bác sĩ, dược sĩ. Bên cạnh đó, mẹ cần lưu ý không nên ăn cùng socola, trà xanh, cacao vì có thể xảy ra tình trạng cạnh tranh hấp thu, từ đó làm giảm lượng canxi hấp thu vào cơ thể.

1.2. Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo đây là giai đoạn vàng để phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ. Giai đoạn này có thể quyết định tới 60% chiều cao của trẻ trong tương lai.

Trẻ dưới 1 tuổi là thời điểm mà tốc độ phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ được đánh giá là nhanh nhất. Lúc này trẻ có thể tăng từ 25cm và trong 2 năm tiếp theo mỗi năm tăng 10cm. Cân nặng của trẻ trong giai đoạn này cũng tăng vọt, tăng gấp đôi so với lúc trẻ được 4 – 6 tháng tuổi và tăng gấp ba so với thời điểm trẻ vừa mới chào đời.

Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu tập ăn dặm nên nếu trẻ không được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ thì đây có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, còi cọc, chậm lớn và suy giảm nhận thức.

Trẻ được 1 tuổi có thể tăng 25cm mỗi năm 

1.3. Giai đoạn dậy thì

Giai đoạn tuổi dậy thì được tính là khi trẻ 10 tuổi đến 15 tuổi. Giai đoạn này đặc trưng bởi tình trạng phát triển vượt bậc cả về chiều cao, cân nặng cũng như chức năng sinh dục.

Đối với bé gái, chiều cao có thể tăng từ 10cm mỗi năm trong giai đoạn 10 tuổi và tăng dần cho đến khi đạt được 15 cm/năm ở độ tuổi 12. Sau giai đoạn này, tốc độ tăng trưởng chiều cao bắt đầu giảm khi trẻ 15 tuổi. Trong khi đó, bé trai có thể tăng từ 10cm mỗi năm ở tuổi 12 và tăng dần đến 15cm mỗi năm khi trẻ 14 tuổi. Tốc độ tăng trưởng bắt đầu giảm khi trẻ được 17 tuổi.

Có thể thấy, đây là giai đoạn tăng trưởng vượt bậc về chiều cao cũng như cân nặng. Vì vậy, trong giai đoạn này việc xây dựng một chế độ ăn uống khoa học kết hợp với lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục thể thao là việc làm không thể thiếu.

2. Lưu ý dành cho trẻ trong giai đoạn vàng phát triển chiều cao

2.1. Bổ sung thực phẩm giàu canxi và vitamin D

Canxi và vitamin D là 2 thành phần quan trọng trong việc hình thành và phát triển hệ thống cơ xương khớp của trẻ. Tuy nhiên, lượng mà cơ thể tự tổng hợp không thể đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ trong giai đoạn phát triển chiều cao. Do vậy, mẹ cần tăng cường bổ sung canxi và vitamin D qua viên uống hoặc các thực phẩm như cá hồi, sữa, lòng đỏ trứng,…

2.2. Đi ngủ đúng giờ

Ban đêm là thời điểm quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra mạnh mẽ. Đồng thời đây cũng là lúc hormon tăng trưởng được tiết ra nhiều nhất. Điều này lý giải vì sao mẹ nên cho trẻ đi ngủ sớm, đúng giờ và tốt nhất là trước 22 giờ để kích thích hormon tăng trưởng tiết ra nhiều nhất.

Cho trẻ ngủ đúng giờ là biện pháp hữu ích giúp trẻ tăng trưởng chiều cao vượt trội 

2.3. Thường xuyên vận động

Việc thường xuyên vận động và tập các bài tập thể dục thể thao là biện pháp hữu ích nhằm kích thích cơ thể tổng hợp hormon tăng trưởng, nhờ đó thúc đẩy phát triển chiều cao của trẻ. Trẻ trong giai đoạn dậy thì có thể tập các môn thể thao giúp tăng trưởng chiều cao như bơi lội, bóng rổ, bóng chuyền…

Trong khi đó, mẹ nên cho trẻ từ 6 – 12 tháng làm quen dần những vận động đơn giản như trườn, bò, tập đứng… Lúc này, mẹ nên cho trẻ mặc tã quần để trẻ cử động dễ dàng hơn. Sản phẩm bỉm quần của các thương hiệu rất đa dạng theo cân nặng của các bé. Mẹ có thể chọn bỉm quần cho bé 6kg đến tã quần cho bé 40kg phù hợp theo cân nặng, miễn sao việc bé cảm thấy thoải mái khi sử dụng và hoạt động.

10 Lap Được Đánh Giá Tốt Nhất Giai Đoạn Đầu Năm

Laptop MSI Gaming GP76 11UG i7 11800H/16GB/1TB SSD/8GB RTX3070/240Hz/Balo/Chuột/Win10 (435VN)

Laptop MSI GP76 11UG i7 (435VN) thiết kế cực ngầu, cấu hình cực mạnh với bộ vi xử lý Gen 11 từ nhà Intel, không những thoả sức trở thành game thủ trên mọi tựa game mà còn có thể đáp ứng các tác vụ đồ hoạ, kỹ thuật chuyên nghiệp. MSI GP76 được ‘khoác’ lên mình lớp vỏ bằng kim loại tạo nên sự mạnh mẽ, cá tính cho máy. Với độ dày máy là 25.9 mm và trọng lượng 2.9 kg thì mẫu laptop gaming này vẫn không phải là quá nặng và gây nhiều cản trở trong việc di chuyển. Laptop cung cấp đa dạng cổng kết nối USB 3.2, HDMI, LAN (RJ45), Mini DisplayPort và khe đọc thẻ nhớ SD để thoả mãn nhu cầu lưu trữ và truyền tải dữ liệu, kết nối qua màn hình rời, máy chiếu, chuột rời, bàn phím…

Một trải nghiệm không dây thế hệ mới mà MSI mang đến là Bluetooth 5.2 hỗ trợ truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa nhanh nhất, phạm vi kết nối rộng, chất lượng âm thanh vượt trội được tích hợp với Wi-Fi 6 (802.11ax) cải thiện tốc độ truyền tải hiệu quả, ngăn chặn tình trạng mất kết nối. Đèn LED chuyển màu RGB trên nền phím đen tạo sự thu hút không thể ngờ tới và còn có thể tự điều chỉnh màu theo ý thích của bạn nhờ phần mềm SteelSeries Engine 3 tiên tiến. Với sức mạnh từ bộ xử lý Intel thế hệ 11 i7 11800H mang lại một hiệu năng mạnh mẽ để đáp ứng được khả năng xử lý đồ họa chuyên nghiệp, bạn có thể thoải mái chiến mọi tựa game mà mình muốn như GTA V, Fornite, Fifa Online 4…

Thông số kỹ thuật:

CPU: i711800H2.30 GHz.

RAM: 16 GBDDR4 2 khe (1 khe 8GB + 1 khe 8GB) 3200 MHz.

Ổ cứng: SSD 1 TB M.2 PCIeHỗ trợ thêm 1 khe cắm SSD M.2 PCIe mở rộng.

Màn hình: 17.3″Full HD (1920 x 1080) 240Hz.

Card màn hình: Card rờiRTX 3070 8GB.

Cổng kết nối: Jack tai nghe 3.5 mm3 x USB 3.2HDMILAN (RJ45)Mini DisplayPort.

Đặc biệt: Có đèn bàn phím.

Hệ điều hành: Windows 10 Home SL.

Thiết kế: Vỏ kim loại.

Kích thước, trọng lượng: Dài 397 mm – Rộng 284 mm – Dày 25.9 mm – Nặng 2.9 kg.

Thời điểm ra mắt: 2023.

Laptop MSI Gaming GE66 Raider 11UH i7 11800H/32GB/2TB SSD/16GB RTX3080/240Hz/Balo/Chuột/Win10 (259VN)

CPU: i711800H2.30 GHz.

RAM: 32 GBDDR4 2 khe (1 khe 16GB + 1 khe 16GB)3200 MHz.

Ổ cứng: SSD 2 TB NVMe PCIe. Hỗ trợ thêm 1 khe cắm SSD M.2 PCIe mở rộng (nâng cấp tối đa 2TB).

Màn hình: 15.6″QHD (2560 x 1440)240Hz.

Card màn hình: Card rờiRTX 3080 16GB.

Cổng kết nối: Jack tai nghe 3.5 mmThunderbolt 4 USB-C3 x USB 3.2HDMILAN (RJ45)Mini DisplayPortUSB Type-C.

Đặc biệt: Có đèn bàn phím.

Hệ điều hành: Windows 10 Home SL.

Thiết kế: Vỏ kim loại.

Kích thước, trọng lượng: Dài 358 mm – Rộng 267 mm – Dày 23.4 mm – Nặng 2.38 Kg.

Thời điểm ra mắt: 2023.

Laptop MSI Gaming GE66 Raider 11UH i7 11800H/32GB/2TB SSD/16GB RTX3080/240Hz/Balo/Chuột/Win10 (259VN)

Laptop Acer Predator Helios PH315 54 78W5 i7 11800H/8GB/512GB/4GB RTX3050Ti/144Hz/Balo/Win10 (NH.QC5SV.001)

Laptop MSI Gaming GE66 Raider 11UH i7 11800H/32GB/2TB SSD/16GB RTX3080/240Hz/Balo/Chuột/Win10 (259VN)

Thỏa sức chinh chiến cùng Acer Predator Helios PH315 54 78W5 i7 11800H (NH.QC5SV.001) với thiết kế nổi bật cá tính và cấu hình vượt trội, đồng hành cùng bạn ở mọi trận game. Acer Predator được thiết kế hầm hố hơn với bề mặt góc cạnh, chế tác từ nhựa bền chắc với nắp lưng kim loại thời thượng cùng sắc đen trung tính, sở hữu trọng lượng 2.3 kg và dày 22.9 mm, đem đến một phiên bản laptop di động và hiện đại, dễ dàng đem đến bất kỳ đâu. Laptop Acer sở hữu bàn phím Fullsize được tích hợp phím số với độ nảy tốt, giúp bạn thao tác nhanh gọn và chính xác, giành ưu thế trong mọi trận chiến. Ấn tượng hơn bao giờ hết nhờ đèn nền chuyển màu RGB với khả năng chuyển đổi màu sắc tùy ý qua hệ thống Predator Sense, tạo thêm sự nổi bật cho dòng laptop gaming này.

Kết nối dễ dàng hơn nhờ các cổng phổ biến được trang bị ở laptop như 3 cổng USB 3.2, HDMI, LAN (RJ45), Mini DisplayPort và USB Type-C hỗ trợ người dùng chia sẻ dữ liệu nhanh chóng với nhiều thiết bị khác nhau. Chuẩn kết nối không dây Bluetooth 5.1 và Wi-Fi 6 (802.11ax) liên kết và truyền xuất đến các thiết bị chuẩn xác, giúp bạn hoàn thành công việc hay giải trí hiệu quả hơn, đường truyền luôn được ổn định, không lo gián đoạn. Laptop được trang bị bộ vi xử lý Intel Core i7 Tiger Lake 11800H với cấu trúc 8 nhân 16 luồng và đạt tốc độ tối đa đến 4.6 GHz nhờ Turbo Boost, đem đến hiệu năng vượt trội, giúp vận hành tốt các tựa game cấu hình cao, xử lý trơn tru mọi tác vụ văn phòng Office 365 và thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

CPU: i711800H2.30 GHz.

RAM: 8 GBDDR4 2 khe (1 khe 8GB + 1 khe rời) 3200 MHz.

Ổ cứng: SSD 512 GB NVMe PCIe. Hỗ trợ khe cắm HDD SATA. Hỗ trợ thêm 1 khe cắm SSD M.2 PCIe mở rộng (nâng cấp tối đa 1TB).

Màn hình: 15.6″Full HD (1920 x 1080), 144Hz144Hz.

Card màn hình: Card rờiRTX 3050Ti 4GB.

Cổng kết nối: Jack tai nghe 3.5 mm3 x USB 3.2HDMILAN (RJ45)Mini DisplayPortUSB Type-C.

Đặc biệt: Có đèn bàn phím.

Hệ điều hành: Windows 10 Home SL.

Thiết kế: Vỏ nhựa – nắp lưng bằng kim loại.

Kích thước, trọng lượng: Dài 363 mm – Rộng 255 mm – Dày 22.9 mm – Nặng 2.3 kg.

Thời điểm ra mắt: 2023.

Laptop Asus ZenBook Flip UX363EA i7 1165G7/16GB/512GB/Touch/Pen/Cáp/Túi/Win10 (HP163T)

Laptop Acer Predator Helios PH315 54 78W5 i7 11800H/8GB/512GB/4GB RTX3050Ti/144Hz/Balo/Win10 (NH.QC5SV.001)

Asus ZenBook Flip UX363EA i7 (HP163T) là dòng laptop cao cấp với thiết kế sang trọng, hiện đại với bản lề gập mở 360 độ, con chip Intel thế hệ 11 mới mang lại hiệu năng vượt trội, khả năng đồ hoạ cao, đáp ứng tốt các ứng dụng văn phòng phức tạp, rất đáng để bạn trải nghiệm. Asus ZenBook có phần vỏ ngoài được chế tác từ kim loại nguyên khối chắc chắn và các cạnh được vát cong nhẹ, cùng kích thước nhỏ gọn mỏng chỉ 11.9 mm và nhẹ 1.3 kg có tính di động cực cao, đặt gọn dễ dàng trong balo, túi xách để bạn thuận tiện mang theo đi học, đi làm hay công tác.

Asus ZenBook Flip được cấu tạo đặc biệt với bản lề gập xoay 360 độ mang lại chuyển động êm mượt và giữ màn hình chắc chắn ở mọi góc lật, bạn có thể làm việc, giải trí ở mọi không gian với nhiều tư thế khác nhau. Cùng với đó là màn hình cảm ứng và bút Asus Pen đi kèm giúp người dùng hoàn toàn có thể làm việc như một chiếc máy tính bảng thực thụ với các thao tác vuốt chạm dễ dàng sử dụng mà không cần đến bàn phím hoặc chuột. Thuận tiện hơn khi làm việc và giải trí ở cả điều kiện thiếu ánh sáng nhờ bàn phím sở hữu hành trình sâu, độ nảy tốt, được trang bị đèn nền. Đặc biệt máy còn được trang bị bàn di chuột có tích hợp bàn phím số ảo NumberPad 2.0 nhạy bén để thao tác nhập liệu nhanh chóng, tiện lợi hơn.

CPU: i71165G72.8GHz.

RAM: 16 GBLPDDR4X (On board) 4266 MHz.

Ổ cứng: SSD 512 GB NVMe PCIe.

Màn hình: 13.3″Full HD (1920 x 1080).

Card màn hình: Card tích hợpIntel Iris Xe.

Cổng kết nối: 2 x Thunderbolt 4 USB-C1 x USB 3.2HDMI.

Đặc biệt: Có màn hình cảm ứngCó đèn bàn phím.

Hệ điều hành: Windows 10 Home SL.

Thiết kế: Vỏ kim loại nguyên khối.

Kích thước, trọng lượng: Dài 305 mm – Rộng 211 mm – Dày 11.9 mm – Nặng 1.3 kg.

Thời điểm ra mắt: 2023.

Laptop Asus ZenBook UX371EA i7 1165G7/16GB/1TB SSD/Touch/Pen/Cáp/Túi/Office H&S2024/Win10 (HL701TS)

CPU: i71165G72.8GHz.

RAM: 16 GBLPDDR4X (On board) 4267 MHz.

Ổ cứng: SSD 1 TB M.2 PCIe.

Màn hình: 13.3″4K/UHD (3840 x 2160).

Card màn hình: Card tích hợpIntel Iris Xe.

Cổng kết nối: 1 x USB 3.22 x Thunderbolt 4 USB-CHDMI.

Đặc biệt: Có màn hình cảm ứngCó đèn bàn phím.

Hệ điều hành: Windows 10 Home SL + Office H&S 2023 vĩnh viễn.

Thiết kế: Vỏ kim loại nguyên khối.

Kích thước, trọng lượng: Dài 305 mm – Rộng 211 mm – Dày 13.9 mm – Nặng 1.2 kg.

Thời điểm ra mắt: 2023.

Laptop Asus ZenBook UX371EA i7 1165G7/16GB/1TB SSD/Touch/Pen/Cáp/Túi/Office H&S2024/Win10 (HL701TS)

Laptop HP Pavilion Gaming 16 a0109TX i7 10870H/8GB/32GB+512GB/4GB GTX1650Ti/Win10 (31J26PA)

CPU: i710870H2.2GHz.

RAM: 8 GBDDR4 2 khe (1 khe 8GB + 1 khe rời) 3200 MHz.

Ổ cứng: SSD 512 GB NVMe PCIeIntel Optane 32GB (H10)Hỗ trợ khe cắm HDD SATA.

Màn hình: 16.1″Full HD (1920 x 1080).

Card màn hình: Card rờiGTX 1650Ti 4GB.

Cổng kết nối: Jack tai nghe 3.5 mmHDMILAN (RJ45) 2 x USB 3.1USB Type-C.

Đặc biệt: Có đèn bàn phím.

Hệ điều hành: Windows 10 Home SL.

Thiết kế: Vỏ nhựa.

Kích thước, trọng lượng: Dài 370 mm – Rộng 262.5 mm – Dày 23.5 mm – Nặng 2.35 kg.

Thời điểm ra mắt: 2023.

Laptop HP EliteBook X360 1040 G7 i7 10710U/16GB/512GB+32GB/Pen/Touch/Win10 Pro (230P8PA)

Laptop HP Pavilion Gaming 16 a0109TX i7 10870H/8GB/32GB+512GB/4GB GTX1650Ti/Win10 (31J26PA)

HP EliteBook X360 1040 (230P8PA) là một phiên bản laptop với thiết kế mỏng nhẹ cùng với chip Core i7 hiệu năng mạnh mẽ. Đây thực sự là con laptop đáng mong đợi dành cho doanh nhân hay các bạn có nhu cầu di chuyển cao. Được sử dụng bộ vi xử lý đến từ hãng Intel, Intel Core i7 Comet Lake được trang bị 6 nhân 12 luồng đem đến sự cải tiến về hiệu năng lẫn tốc độ xử lý, giúp nâng cao năng suất làm việc của người dùng với xung nhịp cơ sở là 1.1 GHz và được ép xung tối đa lên đến 4.7 GHz. Bên cạnh đó, laptop HP còn được trang bị bộ nhớ RAM 16 GB giúp bạn có thể chạy được Photoshop, Ai, chỉnh sửa video, dựng vlog mượt mà, đáp ứng tốt nhu cầu công việc của bạn.

Ngoài ra, laptop có trang bị ổ cứng SSD 512 GB NVMe PCIe vận hành mượt mà, nhanh chóng, tăng tốc độ khởi động máy với thời gian chỉ khoảng 10-15 giây. Đồng thời nó còn giúp laptop truy cập ứng dụng cũng như truy xuất dữ liệu với tốc độ cực nhanh, mang đến cho bạn một sự hài lòng đáng mong đợi. Không chỉ vậy, HP còn hỗ trợ thêm Intel Optane 32GB (H10), đem đến cho người dùng một không gian cực kỳ lớn để lưu trữ các tệp tin như phim, tài liệu hoặc album ảnh mà không cần lo lắng dung lượng bị đầy làm giảm tốc độ máy. Được bao bọc bởi vỏ kim loại nguyên khối, laptop HP EliteBook sẽ không khiến bạn thất vọng bởi vẻ ngoài chắc chắn nhưng đường nét rất tỉ mỉ và không kém phần sang trọng của mình.

CPU: i710710U1.1GHz.

RAM: 16 GBLPDDR4 (On board) 2933 MHz.

Ổ cứng: SSD 512 GB NVMe PCIeIntel Optane 32GB (H10).

Màn hình: 14″Full HD (1920 x 1080).

Card màn hình: Card tích hợpIntel UHD.

Cổng kết nối: Jack tai nghe 3.5 mmHDMI2 x USB 3.12 x USB 3.1 Type-C with Thunderbolt.

Đặc biệt: Có màn hình cảm ứngCó đèn bàn phím.

Hệ điều hành: Windows 10 Pro.

Thiết kế: Vỏ kim loại nguyên khối.

Kích thước, trọng lượng: Dài 319.3 mm – Rộng 202.6 mm – Dày 16.6 mm – Nặng 1.32 kg.

Thời điểm ra mắt: 2023.

Laptop HP EliteBook X360 1040 G7 i7 10710U/16GB/512GB+32GB/Pen/Touch/Win10 Pro (230P8PA)

Laptop HP Omen 15 ek0078TX i7 10750H/16GB/1TB SSD/8GB RTX2070 Max-Q/300Hz/Office H&S2024/Win10 (26Y68PA)

Ổ cứng: SSD 1 TB M.2 PCIeHỗ trợ thêm 1 khe cắm SSD M.2 PCIe mở rộng.

Màn hình: 15.6″Full HD (1920 x 1080)300Hz.

Card màn hình: Card rờiRTX 2070 Max-Q 8GB.

Cổng kết nối: Jack tai nghe 3.5 mmHDMILAN (RJ45)Thunderbolt 3Mini DisplayPort3x SuperSpeed USB A.

Đặc biệt: Có đèn bàn phím.

Hệ điều hành: Windows 10 Home SL + Office H&S 2023 vĩnh viễn.

Thiết kế: Kim loại và polycarbonate.

Kích thước, trọng lượng: Dài 357.9 mm – Rộng 239.7 mm – Dày 22.5 mm – Nặng 2.36 kg.

Thời điểm ra mắt: 2023.

Laptop Dell XPS 13 9310 i5 1135G7/8GB/256GB/13.4″FHDTouch/Win 10

Laptop HP Omen 15 ek0078TX i7 10750H/16GB/1TB SSD/8GB RTX2070 Max-Q/300Hz/Office H&S2024/Win10 (26Y68PA)

Chiếc laptop 2 trong 1 Dell XPS 13 9310 được chế tác đầy nghệ thuật, mang đến một sản phẩm mạnh mẽ và linh hoạt, cho bạn tự do sáng tạo với khả năng xoay gập cùng màn hình cảm ứng độc đáo. Dell XPS 13 9310 2-in-1 sử dụng bản lề mô-men xoắn cho khả năng xoay 360 độ đầy linh hoạt, kết hợp với màn hình cảm ứng đa điểm, bạn sẽ có thể sử dụng tới 4 vai trò khác nhau chỉ trong một thiết bị duy nhất. Bên cạnh là một chiếc laptop thông thường, bạn có thể gập 360 độ để biến XPS 13 2-in-1 thành máy tính bảng, gập dạng lều hoặc gập ngược máy cho chế độ trình chiếu.

Dell XPS 13 9310 2-in-1 được hoàn thiện từ 2 khối nhôm liền lạc, bền vững hơn hẳn so với việc ghép từ nhiều mảnh khác nhau. Màn hình máy được bảo vệ bằng kính cường lực Corning Gorilla Glass 6 mới nhất. Mọi chi tiết trên laptop đều được hoàn thiện tỉ mỉ với các phần góc cạnh được mạ kép sáng lấp lánh, đẹp hoàn mỹ và chống xước hiệu quả. Phiên bản màu đen trong bài sử dụng sợi carbon để làm chiếu nghỉ tay, bền bỉ và dễ chịu khi sử dụng. Cảm giác cao cấp là điều bạn có thể cảm nhận được dễ dàng khi chạm vào bất kỳ vị trí nào trên laptop.

CPU: Intel Core i5-1135G7.

RAM: 8 GB, LPDDR4, 4266 MHz.

Màn hình: 13.4″, 1920 x 1080 Pixel, WVA, 60 Hz, 400 nits, LED-backlit.

Đồ họa: Intel Iris Xe Graphics.

Ổ cứng: SSD 256 GB.

Hệ điều hành: Windows 10.

Trọng lượng (kg): 1.32.

Kích thước (mm): 296.9 x 208 x 14.7.

Xuất xứ: Trung Quốc.

Năm ra mắt: 2023.

Laptop Dell Vostro 5410 i5 11300H/8GB/512GB/Office H&S2024/Win10 (V4I5014W)

Laptop Dell XPS 13 9310 i5 1135G7/8GB/256GB/13.4″FHDTouch/Win 10

Laptop Dell Vostro 5410 i5 mang vẻ đẹp hiện đại với sắc xám thanh lịch, được thiết kế từ nhựa bền bỉ với trọng lượng nhẹ 1.44 kg và dày 17.99 mm, sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên mọi chuyến đi, cho phép bạn làm việc và giải trí cả khi đang di chuyển. Thuận tiện và dễ dàng hơn khi làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng, nhờ bàn phím của laptop này được trang bị đèn nền, với độ nảy tốt cho bạn cảm giác gõ phím thoải mái, không lo nhầm lẫn. Không cần mất quá nhiều thời gian để truy cập máy nhờ bảo mật vân tay, đồng thời giúp đảm bảo an toàn cho các tệp dữ liệu hay thông tin các nhân của người dùng. Dọc hai bên laptop Dell cũng trang bị các cổng kết nối thông dụng như Jack tai nghe 3.5 mm, 2 cổng USB 3.2, USB Type-C (Power Delivery and DisplayPort), HDMI, LAN (RJ45) và khe cắm Micro SD hỗ trợ người dùng truyền xuất dữ liệu nhanh chóng và dễ dàng.

Bộ vi xử lý Intel Core i5 Tiger Lake 11300H với cấu trúc 4 nhân 8 luồng có tốc độ cơ bản 3.10 GHz và đạt tối đa lên đến 4.4 GHz nhờ Turbo Boost đem đến một phiên bản laptop có cấu hình mạnh mẽ, giúp người dùng vận hành các ứng dụng văn phòng như Word, Excel… hay thiết kế đồ họa cơ bản với Photoshop, Ai… một cách mượt mà và điện năng cũng được tiết kiệm một cách hiệu quả. Đi kèm theo là card đồ họa tích hợp Intel Iris Xe Graphics cho người dùng những trải nghiệm đồ họa vượt trội, kết xuất 2D, chỉnh sửa hình ảnh phức tạp ổn định với hình ảnh sắc nét, sống động cùng độ phân giải cao và tận hưởng không gian giải trí đặc sắc cùng hàng loạt tựa game hấp dẫn như PUBG: Battlegrounds, LOL… Đạt hiệu quả công việc cao hơn nhờ RAM 8 GB loại DDR4 (1 khe 8 GB + 1 khe rời) sở hữu tốc độ Bus RAM lên đến 3200 MHz, đem đến khả năng đa nhiệm tốt, cho máy chạy mượt mà dù mở và chuyển đổi qua lại nhiều ứng dụng cùng lúc.

CPU: i511300H3.1GHz.

RAM: 8 GBDDR4 2 khe (1 khe 8GB + 1 khe rời)3200 MHz.

Ổ cứng: SSD 512 GB NVMe PCIe (Có thể tháo ra, lắp thanh khác tối đa 1TB).

Màn hình: 14″Full HD (1920 x 1200).

Card màn hình: Card tích hợpIntel Iris Xe.

Cổng kết nối: 2 x USB 3.2HDMIJack tai nghe 3.5 mmLAN (RJ45)USB Type-C (Power Delivery and DisplayPort).

Đặc biệt: Có đèn bàn phím.

Hệ điều hành: Windows 10 Home SL + Office H&S 2023 vĩnh viễn.

Thiết kế: Vỏ nhựa.

Kích thước, trọng lượng: Dài 321.27 mm – Rộng 212.8 mm – Dày 17.99 mm – Nặng 1.44 kg.

Thời điểm ra mắt: 2023.

Đăng bởi: Liễu Đỗ

Từ khoá: 10 Lap được đánh giá tốt nhất giai đoạn đầu năm

Bổ Sung Canxi Cho Trẻ Sơ Sinh Đúng Cách Mẹ Nào Cũng Nên Biết

Trong quá trình sinh nở, bé gặp khó khăn vì thiếu oxi hoặc bị ngạt.

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bé chưa đầy đủ, lượng canxi nạp vào cơ thể thấp khiến cho xương yếu.

Bé thiếu lượng canxi tự nhiên do mẹ ít cho bé tắm nắng và bổ sung vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Từ đó sức đề kháng của bé yếu hơn so với những bé bình thường.

2. Biểu hiện của tình trạng thiếu canxi

Muốn bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh đúng cách, mẹ cần biết được hiện tại con mình đang thiếu canxi ở mức độ nào để có cách điều chỉnh sao cho phù hợp.

2.1 Thiếu canxi ở mức độ nhẹ

Bé thường quấy khóc, ngủ không ngon giấc

Khi bé thiếu canxi ở mức độ nhẹ, biểu hiện hiện rõ nhất đó chính là bé thường xuyên ngủ không ngon giấc, quấy khóc và khóc thét về đêm. Ngoài ra, trên gương mặt bé có dấu hiệu đỏ và tím tái. Ngoài ra, nếu để ý kĩ mẹ sẽ thấy con hay gặp tình trạng nôn trớ, ọc sữa khi bú mẹ. 

2.2 Thiếu canxi ở mức độ nặng

Ngoài ra các biểu hiện trên, khi trẻ bị thiếu canxi nặng sẽ gặp phải các dấu hiệu sau:

Thân nhiệt bé nóng, thường xuyên đổ mồ hôi kể cả lúc thức lẫn lúc ngủ.

Bé ít bú mẹ hoặc không bú mẹ thường xuyên như trước.

Trẻ ngủ không ngon, ngủ không sâu giấc, thường xuyên bị giật mình tỉnh dậy, có hiện tượng khóc dạ đề ở trẻ.

Tóc bị rụng nhiều ở phần sau gáy, phần đầu nằm bị bẹt ngực có màu đỏ hồng.

Bé lười bú mẹ hơn so với lúc trước

Khi mẹ quan sát thấy bé gặp các dấu hiệu trên, nên cho con đi khám và tham khảo chỉ định của bác sĩ để kiểm tra về tình trạng sớm nhất. Đồng thời bổ sung lượng canxi cần thiết phù hợp với bé để đảm bảo cho con phát triển khỏe mạnh.

3. Cách bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh đúng cách

Khi con mình bị thiếu canxi, mẹ có thể bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh bằng những cách sau đây:

3.1 Nguồn sữa mẹ

Sữa mẹ không chỉ là thức ăn mà là nguồn dinh dưỡng chính ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Trong sữa mẹ có lượng canxi vừa đủ giúp bé phát triển cứng cáp về xương và trí tuệ. Chính vì vậy, khi con thiếu canxi mẹ nên điều chỉnh cho bé bú sữa nhiều hơn. Lời khuyên mà bác sĩ đưa ra là nên cho con bú sữa mẹ liên tục ít nhất 6 tháng đầu tiên để con luôn khỏe mạnh.

3.2 Tắm nắng

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh bằng cách cho bé tắm nắng

Nhiều mẹ lo lắng con còn nhỏ nên không cho bé ra ngoài nhiều và ít khi cho con tắm nắng. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ chưa đúng. Trong ánh nắng mặt trời có lượng vitamin D tự nhiên có thể chuyển hóa thành canxi, giúp mẹ có thể bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh đầy đủ.

Sau khi sinh khoảng 2 tuần, mẹ có thể cho bé bắt đầu tắm nắng. Tuy nhiên, lưu ý khi chăm sóc trẻ là mẹ chỉ nên tắm nắng buổi sáng hoặc buổi chiều chứ không nên cho bé tắm nắng khi trời nóng gay gắt. Khi tắm nắng, mẹ nên cho con mặc áo quần mỏng để da bé có thể dễ dàng hấp thụ vitamin D.

3.3 Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh với liều lượng thích hợp

Với những trẻ sơ sinh trong độ tuổi từ 0 – 6 tháng nên bổ sung canxi khoảng 300mg mỗi ngày. Khi bé lớn hơn từ 7- 12 tháng thì cung cấp khoảng 400 mg canxi/ngày. Tùy theo tình trạng bé đang thiếu hụt canxi nhiều hay ít mà mẹ có thể điều chỉnh liều lượng sao cho phù hợp. 

Mẹ có thể bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh bằng các loại thực phẩm

Lượng canxi mẹ cung cấp thêm cho bé trong thời kì ăn dặm có thể có trong các loại thức ăn, thực phẩm như cá, cải xoăn, chuối, bông cải xanh, đậu hũ, cam,… Hoặc mẹ có thể bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh bằng cách cho bé uống thêm các loại sữa công thức.

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh là điều thiết yếu ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé. Mẹ cần quan sát và theo dõi con, để biết được cách điều chỉnh liều lượng sao cho phù hợp nhất.

Hoài Nguyễn – Nguồn tổng hợp

Hướng Dẫn Điền Từ Vào Đoạn Văn Tiếng Anh Cách Làm Bài Điền Từ Vào Đoạn Văn Tiếng Anh

Bước 1: Đọc nhanh cả bài từ đầu đến cuối, không dừng lại khi gặp từ mới hay thông tin chưa hiểu. Lần đọc này nhằm tìm nội dung, ý chính, cách tổ chức thông tin của bài.

Bước 3: Phân tích các đạp án cho sẵn, loại đáp án sai, chọn đáp án đúng. Bước này các em có thể vận dụng kĩ thuật đoán nghĩa từ hoặc phương pháp loại trừ.

Bước 4: Đọc lại từ đầu đến cuối, tìm sai sót và sửa (nếu có).

Thông thường dạng bài điền từ vào chỗ trống bao gồm 1 đoạn văn (khoảng 150 – 200 từ) với các chỗ trống để điền từ. Trong các đề thi trắc nghiệm sẽ đưa ra 4 đáp án để thí sinh lựa chọn. Dạng điền từ cơ bản nhất là các dạng câu hỏi về từ vựng.

1. Xác định từ loại cơ bản.

Trong tiếng Anh có 4 loại từ cơ bản là danh từ, động từ, tính từ, trạng từ. Và đây cũng chính là các từ loại được hỏi nhiều nhất. Nhận biết các từ loại này không khó, nhưng để chọn đúng từ cần điền vào chỗ trống, cần nắm một số quy tắc cơ bản sau:

+ Danh từ thường đứng đầu câu đóng vai trò là chủ ngữ, hoặc đứng sau động từ làm tân ngữ cho động từ đó.

+ Tính từ dùng để bổ sung ý nghĩa cho danh từ và thường đứng trước danh từ.

+ Động từ thường được bổ nghĩa bởi trạng từ (có thể đứng sau hoặc trước động từ).

Khi làm bài, cần xác định vị trí của từ cần điền so với các từ xung quanh và đoán xem đó là loại từ gì, sau đó mới nhìn xuống phần phương án lựa chọn. Sẽ có những dấu hiệu trong câu cho biết từ còn thiếu là loại từ gì. Trong trường hợp có 2 đáp án cùng 1 loại từ thì cần cân nhắc về nghĩa.

Ví dụ:

Chỗ trống cần điền đứng sau mạo từ “the” nên chắc chắn phải là danh từ. Trong 4 phương án trên có tới 2 danh từ là effect (ảnh hưởng) và effectiveness (hiệu lực, tác dụng) nên ta phải dựa vào nghĩa của câu và từ để chọn. Có những hoài nghi về tác dụng chữa bệnh của loại thuốc mới nên effectiveness là đáp án đúng.

2. Xác định giới từ.

Giới từ là một trong những nỗi lo của hầu hết học sinh bởi sự đa dạng và phức tạp của nó. Điều này một phần cũng bởi vì giới từ tiếng Anh và giới từ tiếng Việt có nhiều trường hợp khác xa nhau, thậm chí đối nghịch nhau, dẫn đến việc sử dụng sai của nhiều bạn.

Ví dụ, cùng với từ “rain” nhưng ta có thể dùng cả giới từ “in” hoặc “under” tùy hoàn cảnh:

+ She was completely wet because she had walked in the rain. (Cô ấy đi trực tiếp trong mưa)

+ With a big umbrella she walked leisurely under the rain. (Cô ấy không trực tiếp bị mưa vì đã che ô).

Bởi vậy, để làm được dạng bài này cần chú ý đến ngữ cảnh trong câu để quyết định giới từ.

Ngoài ra, giới từ chỉ thời gian cũng là nguyên nhân khiến nhiều bạn mất điểm trong bài thi. Có một công thức khá dễ nhớ cho các bạn đó là “Ngày on giờ at tháng, năm in”. Với dạng bài điền từ các bạn phải dựa vào những từ chỉ thời gian đứng gần nhất để tìm được giới từ tương ứng.

2. Xác định cấu trúc ngữ pháp của câu.

– Đáp án của câu là modernizing. Mỗi một loại động từ chỉ đi với một dạng bổ trợ nhất định. Khi các em biết được cấu trúc của nó rồi thì việc xác định cấu tạo của từ đi sau nó rất dễ dàng. Các động từ như mind, enjoy, avoid, finish, keep…thì động từ đi sau nó luôn là V-ing. Các động từ như agree, aim, appear, ask, attempt, decide, demand…thì bổ trợ luôn là động từ nguyên thể có to.

4. Xác định cụm từ cố định, thành ngữ.

a) Cấp độ cụm từ:

Khi học bài trên lớp, học sinh thường không chú ý nhiều đến các cụm từ cố định. Hầu như học sinh mới chỉ dừng lại ở việc hiểu nghĩa của các cụm từ đó nhưng như vậy là chưa đủ. Các bài điền từ thường nhằm vào những cụm từ trên, bỏ trống một thành phần và yêu cầu học sinh chọn từ điền vào. Các phương án đưa ra thường không khác nhau về chức năng/ ngữ nghĩa nhưng chỉ có một phương án kết hợp được với các thành tố xung quanh và là đáp án đúng.

Chính vì vậy, trong quá trình học tập các em cần lưu ý học thuộc những cụm từ xuất hiện cố định như:

To be fond of sth = to be keen on sth: yêu thích cái gì

To be interested in sth: thích thú, quan tâm cái gì

To be good at sth: giỏi về lĩnh vực gì, giỏi làm gì

To be surprised at sth: ngạc nhiên vì điều gì…

To be fed up with sth: chán điều gì

To be bored with sth: chán làm gì

To be tired of sth: mệt mỏi vì điều gì

To be afraid of sth: sợ, e ngại điều gì

Ngoài ra, các câu hỏi cũng hay tập trung vào những cụm động tân cố định hoặc những cụm động ngữ (phrasal verbs).

b) Cấp độ cấu trúc

Người ra đề có thể bỏ bớt một từ trong các cấu trúc học sinh đã được học trong sách giáo khoa và đưa ra 4 phương án lựa chọn. Khi làm các câu hỏi này, các em cần lưuý phân biệt rõ các từ và đặt nó vào bối cảnh cụ thể trong câu vì các lựa chọn đưa ra hầu hết đều có cùng ý nghĩa với nhau nhưng chỉ có một từ có thể điền vào chỗ trống để tạo thành cấu trúc đúng.

Như vậy, cấu trúc too là: Too + adj + to do sth: quá…. đến nỗi không thể làm gì.

Ngoài ra, trong chương trình học tiếng Anh phổ thông cũng có rất nhiều bài nói về cấu trúc so sánh của tính từ và trạng từ nên đây cũng là mảng kiến thức trọng tâm trong các câu hỏi trắc nghiệm điền từ. Người ra đề có thể bỏ bớt 1 thành tố trong câu trúc so sánh như “than, as” hoặc đưa ra những dạng so sánh hơn kém khác nhau của cùng một tính từ/ trạng từ và yêu cầu học sinh lựa chọn.

c) Cấp độ mệnh đề và câu

Phổ biến nhất về cấp độ này là các câu hỏi về sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ (subject – verb concord). Để làm tốt câu hỏi dạng này, các em cần phân biệt danh từ đếm được và danh từ không đếm được; danh từ số ít và danh từ số nhiều để chia động từ/ trợ động từ cho đúng. Các em cần lưu ý có rất nhiều từ kết thúc là –s nhưng vẫn là danh từ số ít (ví dụ như series) hay có những danh từ không kết thúc bằng –s mà vẫn là danh từ số nhiều như men (đàn ông), women (phụ nữ), feet(bàn chân), geese (con ngỗng), teeth (răng), lice (con rận), mice (con chuột). Ngoài ra còn có một số danh từ có thể dùng ở cả dạng số ít và số nhiều như: fish (cá),carp (cá chép), cod (cá thu), squid (cá mực), trout (cá trầu), turbot (cá bơn), salmon (cá hồi), mackerel (cá thu), pike (cá chó), plaice (cá bơn sao), deer (con nai),sheep (con cừu). Có một số từ/ cụm từ luôn luôn đi với danh từ đếm được (như few, a few, many…) trong khi một số từ chỉ bổ nghĩa cho danh từ không đếm được như (little, a little, much…).

Ngoài kiến thức thực tế, học sinh cũng có thể phân tích ngữ pháp của câu để chọn từ điền vào chỗ trống. Ta thấy rằng động từ to be được chia ở dạng số ít là “is” nên chủ ngữ chắc chắn là số ít hoặc không đếm được. Các phương án B, C, D đều ở dạng số nhiều nên danh từ không đếm được mail chính là đáp án.

SAMPLE 1:

Question 1.

Question 2.

Question 3.

Question 4.

Question 5.

Answer:

Question 1. Key: A. language Giải thích: Chỗ trống cần điền là một danh từ tương ứng với English ở vế trước nên ta phải chọn danh từ số ít. Khoảng 350 triệu người nói tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất của họ (chứ không phải nhà ngôn ngữ của họ) nên language là đáp án đúng.

Question 2. Key: C. as Giải thích: to use sth as sth: dùng cái gì như cái gì. Chỉ có từ as có thể được điền vào chỗ trống để tạo thành cấu trúc đúng.

Question 3. Key: D. of Giải thích: the language of sth: ngôn ngữ trong lĩnh vực gì. Chỉ có giới từ of khi ghép với danh từ language mới tạo thành cấu trúc đúng trong câu trên.

Question 4. Key: B. printed Giải thích: spoken: nói, printed: in, sold: bán, taken: lấy. Newspapers là báo in trên giấy nên printed là đáp án đúng.

Question 5. Key: C. many Giải thích: Ta thấy rằng đứng sau chỗ trống cần điền là danh từ số nhiều others nên much và an bị loại. Mặt khác, câu này và câu trước không hề có ý so sánh nênmore cũng không hợp lý. Đáp án đúng ở đây là many.

5. Xác định dạng Câu hỏi về các từ để hỏi (wh-question)

Loại câu hỏi thứ ba cũng thường thấy trong các bài thi tốt nghiệp THPT là dạng câu hỏi về các từ để hỏi (wh-question):

Ví dụ

+ What: cái gì, điều gì

What were you doing at 10 p.m last night? (10 giờ tối qua cậu đang làm gì vậy?)

+ Which: cái nào (khi có nhiều lựa chọn)

Which do you want, red or blue one? (Chị muốn mua chiếc nào, chiếc màu xanh hay chiếc màu đỏ?)

Which do you want, red or blue one? (Chị muốn mua chiếc nào, chiếc màu xanh hay chiếc màu đỏ?)

+ Who

Who taught you English at secondary school? (Ai dạy bạn tiếng Anh ở cấp 2 vậy?)

+ Whom

ai, người nào (hỏi cho chủ ngữ)

ai, người nào (hỏi cho chủ ngữ)

ai, người nào (hỏi cho tân ngữ của động từ)

Whom is he talking about? (Anh ta đang nói về ai thế?)

Whom is he talking about? (Anh ta đang nói về ai thế?)

Whose danh từ) của ai Whose books are these? (Những quyển sách này là của ai vậy?)

+ Where: ở đâu

Do you know where is my key? (Cậu có biết chìa khóa của tớ ở đâu không?)

When khi nào

When do you fininsh the assignment? (Khi nào thì cậu hoàn thành bài tập?)

+ Why: tại sao

Why are you looking at me like that? (Sao chị nhìn tôi như thế?)

+ How: như thế nào

How does she look? (Trông cô ấy thế nào?)

How often: bao lâu một lần (hỏi tần suất).

How often do you come back home? (Bao lâu bạn về quê một lần?)

much/ How

many hỏi số lượng

How many students are there in your class? (Lớp bạn có bao nhiêu học sinh?)

How far: bao xa

How far is it from your house to the school? (Từ nhà bạn đến trường bao xa?)

– Khi chọn từ để điền, bạn cần đọc kỹ nội dung câu hỏi để xác định từ điền cho chính xác.

Ví dụ: To the majority of us, this is someone we trust completely and __(1)__understands us better than anyone else.

1.

Ta thấy rằng từ cần điền dùng để chỉ người (someone) nên phương án “which” bị loại. Ta không thể dùng phương án A vì từ đi sau là động từ (understands) chứ không phải danh từ. Từ cần điền phải là đại từ chỉ người đóng vai trò là chủ ngữ cho mệnh đề phía sau. Theo như phân tích ở trên, who dùng cho chủ ngữ còn whom dùng cho tân ngữ nên suy ra who là đáp án đúng.

Cuối cùng xin lưu ý các em là khi làm bài dạng chọn từ điền vào chỗ trống trong đoạn văn, các em nên đọc kỹ toàn bài và hiểu được mối quan hệ giữa các thông tin trước và sau chỗ trống. Đôi khi, đáp án lại có ngay trong chính đoạn văn các em đang đọc!

6. Bài tập mẫu dạng Điền từ

Question 1.

Question 2.

Question 3.

Question 4.

Question 5.

Question 6.

Question 7.

Question 8.

A. facilities

Question 9.

Question 10.

Đáp án chi tiết

Exercise 1. Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase for each of the blanks

1) A. which B. that C. what D. it

2) A. must B. need C. would D. will

3) A. a B. any C. some D. the

4) A. taking B. making C. keeping D. performing

5) A. live B. work C. hope D. ask

6) A. in B. for C. with D. to

7) A. home B. family C. house D. household

8) A. carry B. deal C. cooperate D. combine

9) A. time B. families C. happiness D. children

10) A. similar to B. like C. such as D. or else

Đáp án:

1. A Which là đại từ quan hệ thay cho adoption marriage (cái mà bao gồm cả những mối quan hệ thực tế), không dùng “that” vì có dấu phẩy

2. D Will + V: Hầu hết mọi người sinh ra trong nhóm người như vậy và sẽ sống cuộc sống như 1 gia đình

3. D The relationship: những mối quan hệ của con người nói chung

4. D take paying jobs: đảm nhiệm các công việc

5. B Câu này dịch là: ngày nay, đàn ông mong muốn làm việc để chi trả cho cuộc sống được trong khoảng 40 năm

6. A Do ở trên có “in today’s marriages”, “in which” là thay thế cho cụm này

7. D Cụm: household chores: việc nhà

8. C cooperate with sb: làm việc cùng với ai đó

9. D Câu này là: sự chấp nhận rộng rãi việc tránh thai nghĩa là không có con (have children)

10. C Câu này là: những sự thay thế khác (cho hôn nhân) như là những mối quan hệ thực tế, gia đình có bố/mẹ đơn thân đã ngày được chấp nhận hơn

Exercise 2: Mark the letter A B C or D on your answer sheet to indicate the correct answer

1. A. report

A. reporting

B. reported

C. to report

2. A. with

A. at

B. of

C. in

3. A. pollute

A. pollution

B. polluted

C. pollutant

4. A. vary

A. variation

B. various

C. varying

5. A. short-dated

B. long-term

C. short-lived

D. long-sighted

6. A. There

B. Here

C. Many

D. Much

7. A. intend

B. intention

C. intentional

D. intentionally

8. A. have

B. has

C. having

D. had

9. A. A

B. An

C. The

D. x

10. A. so

B. more

C. most

D. as

Đáp án:

Đáp án

Giải thích

1. C

câu bị động, cần quá khứ phân từ của động từ report

2. A

3. D

pollutant = chất gây ô nhiễm

4. C

various = nhiều loại

5. B

long-term = lâu dài, cần tính từ bổ nghĩa cho danh từ averages

6. A

there are = có

7. D

cần trạng từ bổ nghĩa cho động từ created

8. B

thì hiện tại hoàn thành, chủ ngữ số ít

9. C

tên 1 số quốc gia có mạo từ The

10. D

as well as = cũng như

Exercise 3

Đáp án:

Đáp án

Giải thích

1. in

in + tên quốc gia

2. with

3. to

to bring sth to sb = mang lại cho ai cái gì

4. in

in hemisphere (giới từ chỉ địa điểm)

5. in

in + năm (giới từ chỉ thời gian)

6. of

some of + danh từ số nhiều = một trong số

7. as

cụm giới từ as well as = cũng như

8. than

more than = hơn

9. of

to be part of st = là một phần của cái gì

10. from

from + địa danh = đến từ nơi nào đó

Cập nhật thông tin chi tiết về Nên Tập Cho Trẻ Ăn Thô Vào Giai Đoạn Nào trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!