Xu Hướng 2/2024 # Món Đặc Sản Cần Thơ Dân Dã # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Món Đặc Sản Cần Thơ Dân Dã được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bánh đúc lá dứa – món ăn dẫn dã, vô cùng quen thuộc gắn liền với tuổi thơ của bao người. Miếng bánh đúc mịn giòn, lại mát như thạch dễ khiến người ta say đắm ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

Nếu bạn đã từng đi du lịch về miền Tây, chắc hẳn đã từng thấy món bánh đúc lá dứa có vẻ bề ngoài lạ mắt hấp dẫn, cũng như hương vị thơm ngon, khó quên. Bánh đúc Cần Thơ có hai loại là bánh đúc mặn và bánh đúc lá dứa. Mỗi món bánh đều được chế biến từ những sản vật bình dị, thân thuộc của vùng quê trù phú.

1. Bánh đúc lá dứa có gì hấp dẫn?

Bánh đúc truyền thống là một trong những món ăn gần gũi, gắn liền với cuộc sống của rất nhiều người Việt Nam. Nguyên liệu chuẩn bị để nấu món bánh này khá đơn giản, cách làm cũng không quá cầu kỳ nhưng lại cho ra lò một thức bánh siêu ngon, cực hấp dẫn, khiến bao người thưởng thức khó quên.

Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, món bánh đúc truyền thống đã được biến tấu, chế biến theo một công thức mới lạ hơn. Đó chính là món bánh đúc làm từ lá dứa ngọt thơm, thanh mát như chè. Món bánh này độc đáo ở chỗ có màu xanh lá dứa đẹp mắt và có thể ăn kèm cùng nhiều món ăn khác như: canh riêu, rau thơm, chè thập cẩm, mật mía,… hay thậm chí là các món ăn mặn như thịt kho, cá rán,…

2. Top 6 địa chỉ ăn bánh đúc lá dứa đặc sản Cần Thơ 2.1. Tiệm bánh cô Ba

Tiệm bánh cô Ba là cửa hàng bán bánh dân gian nổi tiếng, bánh ở đây được làm mới mỗi ngày, đảm bảo an toàn vệ sinh. Bánh đúc lá dứa của tiệm không chỉ thơm mùi lá dứa ngào ngạt, dai dai, sần sật mà còn có độ gân vừa phải rất đúng điệu. Bánh đúc càng thêm đặc sắc khi ăn cùng nước đường đặc kẹo và đậu phộng bùi bùi.

Địa chỉ: 160 Nguyễn Văn Cừ, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ

2.2. Bánh đúc Dì Tư Đẹp

Một phần bánh đúc lá dứa Dì Tư sẽ bao gồm bánh đúc, nước đường, nước cốt dừa và đậu phộng rang. Bánh ở đây được không ít thực khách khen ngợi về độ ngon cùng thái độ nhiệt tình chân quê khi tư vấn. Bánh đúc của Dì Tư Đẹp có màu xanh đẹp, không bị vón, đặc biệt là độ giòn vừa phải, không bị mềm và dính tay.

Địa chỉ: Xôi chè dì Tư Đẹp Cần Thơ Store – 98 Phạm Ngũ Lão – quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

2.3. Quán Hồi đó

Địa chỉ: 54 Trần Bình Trọng, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ

2.4. Quán Thým Tư

Thêm một địa chỉ bánh đúc lá dứa không thể bỏ qua chính là bánh đúc của quán Thým Tư. Bánh vừa dai sần sật với độ gân hoàn hảo , vừa có màu xanh lá đẹp đến nao lòng. Nhờ có nước đường đặc kẹo mà món bánh đúc của quán ngon hơn cả. Du khách đến Cần Thơ có thể đặt bánh đúc Thým Tư để về làm quà.

Địa chỉ: 44A Mạc Thiên Tích, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ

2.5. Súp 68

Không chỉ có súp ngon mà Súp 68 còn có thêm cả bánh đúc với chất lượng không hề kém cạnh. Điều đặc biệt nhất của bánh đúc lá dứa tại quán là độ gân hoàn hảo, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được sự giòn giòn chứ không bị mềm hay dính vào tay. Nước đường có màu ánh vàng bắt mắt giúp tôn lên vẻ đẹp cho bánh.

Địa chỉ: 132D Nguyễn Văn Cừ nối dài, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ

2.6. Gánh đồ ngọt trên đường 30/4

Là một gánh đồ ngọt quen thuộc và lâu đời, hình ảnh gánh bánh đúc, bánh lọt, tàu hũ đá,… không còn là xa lạ với người dân địa phương. Món bánh đúc lá dứa ở gánh hàng rong này có vị giòn sần sật, hương lá dứa thơm nức mũi. Cô bán hàng đã cắt sẵn bánh đúc thành từng phần nhỏ để vào ly, khi ăn các bạn chỉ cần rưới thêm nước cốt dừa, bỏ thêm đường thốt nốt và rắc chút vừng rang lên là có thể thưởng thức ngay trong tích tắc.

Địa chỉ: 69A Đường 30 Tháng 4, P. Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ

Đây là tòa khách sạn cao nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với các dịch vụ nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5*, hệ thống phòng ốc cao cấp đầy đủ tiện nghi. Nhà hàng, quán bar với các món ẩm thực, đồ uống có 1-0-2 sẽ mang tới cho bạn từ bất ngờ này đến nhiều điều thú vị khác khi lưu trú.

Đặc biệt Vinpearl đang áp dụng chương trình MIỄN PHÍ đăng ký thẻ hội viên Pearl Club với các đặc quyền ưu đãi vô cùng hấp dẫn:

Giảm thêm 5% trên giá phòng tốt nhất

Giảm 5% dịch vụ ẩm thực tại Almaz Hà Nội, Vinpearl

Tích lũy nâng hạng và hàng loạt các ưu đãi khác

Đăng bởi: Mạnh Hùng Trần

Từ khoá: Bánh đúc lá dứa – món đặc sản Cần Thơ dân dã

Vịt Nấu Chao – Đặc Sản Cần Thơ Ngon Đúng Điệu

Vịt nấu chao Cần Thơ là một món đặc sản ở xứ sở Tây Đô đậm chất miền Tây sông nước mà ai cũng phải nhớ mãi cái hương vị độc đáo này. Vịt nấu chao Cần Thơ từng lọt top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố.

Vịt Nấu Chao cái tên ấy đã nói lên thành phần chính cũng như cách chế biến món ăn này hết sức đơn giản là thịt vịt và chao. Có lẽ đối với nhiều du khách, chao còn khá xa lạ nhưng loại đậu phụ lên men này là món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước và đặc biệt là món ngon trứ danh ở Cần Thơ. Nếu có dịp du lịch Cần Thơ gọi ngay một nồi vịt nấu chao dạng lẩu ăn kèm bún, mì sợi, rau xanh ngồi cùng vài người bạn nhâm nhi chút rượu đế thì còn gì thú bằng.

@co2kristy

Cách chế biến cũng rất đơn giản nhưng không phải nơi nào cũng làm ra được đúng vị của món ăn trứ danh này như ở Cần Thơ. Vịt được dùng là con vịt đồng, được rửa sạch, sơ chế cùng gừng và rượu. Chao – “linh hồn” của món ăn – sẽ được ướp cùng với những miếng thịt vịt đã chặt nhỏ trước khi đem đi hầm. Vịt chặt miếng vừa phải, ướp gia vị: chao, bột nêm, tỏi, tiêu, ớt, nước cốt dừa vừa đủ rồi đưa vào nấu. Bên trong món ăn còn có khoai môn, huyết và nấm rơm. Khoai môn sau khi gọt vỏ, được cắt vuông miếng cỡ bao diêm, ngâm nước rồi vớt ra để ráo, chiên hơi vàng, trông rất hấp dẫn. Khi thịt vịt hầm vừa chín tới thì cho khoai, hành tây, nấm rơm búp vào để sôi khoảng 15 phút rồi nhấc xuống.

@Sưu tầm

@hongs_style

Tại Cần Thơ muốn thưởng thức món vịt nấu cao ngon đúng điệu bạn hãy đến hẻm 1 và hẻm “Tỉnh Đoàn” đường Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều. Nơi đây được du khách ví von là “hẻm vịt nấu chao” có rất nhiều quán vịt nấu chau mang đậm phong vị của đất Tây Đô. Xin giới thiệu một số quán vịt nấu chao ngon:

Vịt Nấu Chao Thành Giao: hẻm 1, số 1/8 đường Lý Tự Trọng, phường An Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Vịt Nấu Chao Kim Liên: Hẻm 1 Lý Tự Trọng, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

Vịt Nấu Chao Cẩm Tú: Hẻm 1 Lý Tự Trọng, P. An Phú, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

Vịt Nấu Chao Cô Minh: Hẻm 1/1C Lý Tự Trọng, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

Vịt Nấu Chao Tám Khỏe: Hẻm 1 Lý Tự Trọng, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

Vịt Nấu Chao Thịnh Phát: 1/8D Lý Tự Trọng, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

Đăng bởi: Otofun

Từ khoá: Vịt nấu chao – đặc sản Cần Thơ ngon đúng điệu

Những Món Ăn Dân Dã Cho Ngày Lạnh Ở Huế

Đây là những món ăn dân dã mà người Huế thường ăn để đổi vị đồng thời chống rét trong mùa lạnh. Hương vị gần gũi mà đậm chất Huế trong từng món ăn bình dị ấy đã thu hút những thực khách của mọi miền mỗi dịp đến với xứ Thơ…

1.Xôi thịt hon:

Xôi là một món dễ ăn đối với mọi lứa tuổi. Không khó để tìm một hàng xôi ở Huế, nhưng nói đến xôi thịt hon thì phải đến đường Phạm Hồng Thái hay Trương Định. Những quán hàng ở đây bay bình dân nhưng thâm niên trên 30 năm. Xôi thường được bán kèm với nhiều thứ như chả, trứng rán, thịt gà, xá xíu, lạp xưởng, nhưng muốn chính hiệu cung đình Huế thì chỉ ở đây mới chuẩn vị. Miếng thịt hon được chọn lọc kĩ càng, không lớn không bé, mềm mại, không dai mà cũng không rệu rã. Khởi đầu một buổi sáng se lạnh với bát xôi nóng, dẻo bùi, sẽ mang đến cho người ăn tràn đầy năng lượng cho một ngày mới. Những quán ngon nổi tiếng hầu như quanh quẩn ở các đường Phạm Hồng Thái, Trương Định, Trần Cao Vân.

2.Nem lụi:

Là một món ăn nổi tiếng của người Huế. Nem “lụi” tiếng Huế là chỉ việc lấy đũa đâm vào miếng nem để cầm, nướng trên than hồng. Nguyên liệu được chế biến bằng thịt heo giã nhuyễn trộn với bì thái mỏng, mỡ heo thái hạt lựu, tiêu đường, thính. Sau đó, vắt từng “lụi” vào chiếc đũa nhỏ và nướng trên than đỏ. Ăn kèm với rau thơm, khế chua, chuối xanh, vả, đu đủ bào sợi. Khách trải miếng bánh đa nem ra, xếp lần lượt các thứ rau rồi cuốn miếng nem vào. Nước chấm gồm đậu phộng quết nhuyễn, nước mắm, gan heo, thịt heo cũng băm nhuyễn. Lúc đèn đường bật sáng, thành nội Huế có một dãy hàng bán nem lụi rất ngon và rẻ ở đường Xuân 68.

3.Cháo lòng:

Cháo lòng bao giờ cũng ăn nóng, càng nóng càng ngon nên hợp với trời Thu, Đông se lạnh. Không phải là món ăn khó tìm, nhưng để đúng vị, đúng hương mỗi hạt gạo trong tô cháo lòng phải nấu mềm, khi ăn như tan dần trong miệng. Trước đó khách nhìn vào thấy rõ từng hạt, từng hạt. Nước dùng thì trong leo lẻo. Với cháo lòng Huế, các thứ mề, sườn, sụn, chả, chín sẵn, khi nào ăn mới bỏ vào tô. Chan nước nóng hôi hổi. Các thứ gia vị nêm nếm do khách tự làm lấy. Phố cháo lòng “Chợ Mai” nằm cuối đường Nguyễn Sinh Cung bán cả ngày.

4.Bánh khoái:

Bánh khoái trải qua quá trình đi lên từ “bánh xèo” dân dã. Người làm, người ăn đều vất vả vì phải chịu nóng, chịu khói cho nên đi ăn bánh khoái ngày se lạnh, có mưa thì càng tuyệt. Lúc sinh thời, đến thăm Huế, GS Trần Quốc Vượng – nhận định: “Ăn bánh xèo, cần nước mắm. Còn xơi bánh khoái mà thiếu nước lèo thì… thôi rồi!”. Ngắn gọn, GS đã chỉ rõ bánh xèo, bánh khoái (Huế) không phải là một cặp sinh đôi! Ngày xưa, bánh khoái Huế đẹp mắt và ngon nhờ làm bằng bột gạo (màu vàng vàng) của 3 vùng lúa “nhất đẳng điền” vua ban là: An Cựu, An Truyền và Sịa. Bây giờ giống gạo ấy không còn. Ngày nay, bánh màu vàng là người ta dùng bột nghệ gia giảm với bột gạo. Các tiệm bán bánh khoái nhiều vô kể, nhưng chưa chỗ nào “qua mặt” được Lạc Thiện (đường Đinh Tiên Hoàng).

Đăng bởi: Lê Thị Hồng Hạnh

Từ khoá: Những món ăn dân dã cho ngày lạnh ở Huế

Đặc Sản Văn Hóa Dân Tộc: Dân Ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh

Dân ca ví, giặm Nghệ – Tĩnh được lưu truyền rộng rãi trong cộng đồng người Việt các làng, thôn, xóm, khu dân cư của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Đa số người Nghệ – Tĩnh biết hát ví, giặm vì loại hình dân ca này chiếm vị trí quan trọng trong văn hóa, cuộc sống của họ. Ví có nhiều điệu như: ví đò đưa, ví phường vải, ví phường cấy, ví phường võng, ví phường chè, ví đồng ruộng, ví trèo non, ví mục đồng, ví chuỗi, ví ghẹo… Ví thuộc thể ngâm vĩnh, bằng phương pháp phổ thơ dân tộc ( lục bát, song thất lục bát, lục bát biến thể…). Khác với ví, giặm là thể hát nói, bằng thơ ngụ ngôn (thơ/vè 5 chữ). Giặm cũng có nhiều làn điệu như: giặm kể, giặm cửa quyền, giặm ru, giặm vè, giặm nối, giặm xẩm… Nếu ví là thể hát tự do thì giặm là thể hát có tiết tấu rõ ràng, có phách mạnh phách nhẹ, có nhịp nội nhịp ngoại. Thông thường một bài giặm có nhiều khổ, mỗi khổ có 5 câu ( câu 5 thường điệp lại câu 4), mỗi câu có 5 từ. Tuy vậy, cũng có những bài giặm/vè không phân khổ rõ ràng, mà cứ hát một lèo, có khi đến hàng chục hàng trăm câu, và mỗi câu cũng không nhất nhất 5 chữ mà có thể 4 hoặc 6, 7 chữ. Ví, giặm là hai kiểu hát khác nhau nhưng đều có không gian diễn xướng gắn liền với lao động sản xuất, trong các làng nghề truyền thống, hoặc những lúc lao động như: cày cấy, gặt hái, đắp đập đào mương, chăn trâu, cắt cỏ, tung chài kéo lưới, hái củi, đốt than, quay tơ dệt vải, đan lát… Cũng có khi hát ví, giặm được thể hiện vào những dịp hội hè, Tết nhất, đình đám, hoặc những đêm trăng thanh gió mát bạn bè giao du thưởng ngoạn, thi thố tài năng ứng tác văn chương chữ nghĩa.Bởi là lối hát ra đời từ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người nông dân nên những lời hát ví giặm cũng rất gần gũi, mộc mạc. Đa số những câu hát ví, giặm có nội dung như: giao duyên giữa lứa đôi trai gái, hay kể về những nỗi niềm sâu kín, những uẩn khúc cuộc đời, những số kiếp long đong, thuật lại những sự việc xảy ra trong làng ngoài xã, kể về một sự tích, một giai thoại nào đó, hoặc muốn biểu dương người tốt việc tốt, hay phê phán những thói hư tật xấu… Thông qua những câu hát ví, giặm để giãi bày khuyên nhủ người đời về những điều hay lẽ phải, về thuần phong mỹ tục, về đạo lý, tôn sư trọng đạo, tứ đức tam tòng, lệ làng phép nước, về anh hùng nghĩa khí, ái quốc trung quân… Một nét đặc biệt của ví, giặm hoàn toàn khác với những thể loại âm nhạc dân gian như: chèo, tuồng, quan họ… đó là khi biểu diễn các làn điệu ví, giặm người diễn viên không những phải hát hay những làn điệu, mà còn phải tự sáng tác lời. Chính bởi, lời hát được sáng tác nhanh để đối đáp, đòi hỏi diễn viên phải có năng khiếu văn chương, phải có tài ứng khẩu, cũng như uyên thâm về chữ nghĩa, sử học, triết học và tận tường về cuộc sống. Lời của ví, giặm được soạn ra từ trái tim người hát, cùng những làn điệu da diết chính là nét cuốn hút của ví, giặm.Theo suốt chiều dài lịch sử, người dân Nghệ An, Hà Tĩnh luôn sử dụng, phổ biến, lưu truyền và phát huy rộng rãi các giá trị đặc sắc của ví, giặm. Ngày nay, hát ví, giặm phổ biến trong cuộc sống, phong trào văn hóa xã hội, lễ hội, các cuộc gặp gỡ vui chơi, liên hoan văn nghệ và còn được chuyển hóa thành các ca khúc, ca kịch trình diễn trên sân khấu. Dân ca ví, giặm không chỉ được lưu truyền, phổ biến bằng việc thành lập các CLB, những đội hát mà đang được các trường học đưa vào chương trình ngoại khóa nhằm phổ biến cho các em học sinh. Cô Phan Thị Thu Huyền, Bí thư đoàn trường THPT Nguyễn Trường Tộ, chúng tôi cho biết: Nhà trường rất chú trọng đến việc cho các em học sinh tham gia hoạt động hát dân ca thông qua việc thành lập các CLB. Tại đây, các em học sinh được tập các ca khúc dân ca dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Bên cạnh đó, hàng năm nhà trường cũng tổ chức cho các học sinh những cuộc thi hát dân ca, sinh hoạt các tổ chuyên đề, nghiên cứu các ca khúc dân ca…Tuy nhiên, để giúp học sinh có thái độ tham gia nhiệt tình với những loại hình nghệ thuật dân gian này là công việc không hề đơn giản, đòi hỏi người giáo viên phải có sự dày công, cũng như có hình thức truyền đạt phù hợp. Theo cô Huyền, việc truyền dạy cho các em học sinh thêm hiểu và yêu các loại hình nghệ thuật truyền thống nói chung và dân ca ví, giặm nói riêng nếu có sự cố gắng và đầu tư thích đáng sẽ đưa đến kết quả khả quan. Với những nét đặc biệt của dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, tháng 3/2013, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý cho Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thay mặt Chính phủ ký hồ sơ “Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh” trình Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) xem xét đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Chúng ta hy vọng trong thời gian tới, dân ca ví, giặm – loại hình dân ca chứa đựng tâm hồn, trí tuệ uyên bác, tinh hoa được chắt chiu từ giai điệu của âm nhạc, sự mềm mại của văn chương, vẻ đẹp của lao động sản xuất sẽ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.ĐCSVN

Đăng bởi: Nguyễn Thị Vân Trang

Từ khoá: Đặc sản văn hóa dân tộc: Dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh

Món Đặc Sản Lạ Lùng Của Người Dân Tộc Thái Khiến Thực Khách ‘Đổ Đứ Đừ’

Rêu suối là món ăn bình dị của đồng bào người Tày, người Thái ở vùng Tây Bắc, hái được từ sông suối về chế biến thành món ăn. Giờ đây rêu suối đã được nâng tầm, trở thành thứ đặc sản “lạ tai, lạ mắt” hấp dẫn thực khách gần xa.

Nhắc đến ẩm thực Tây Bắc, người ta thường nghĩ tới các món ăn nổi tiếng như thịt gác bếp, cơm lam, măng rừng, lợn cắp nách,… Thế nhưng, ở vùng đất này còn xuất hiện một món ăn đặc biệt được ví như đặc sản “trời ban” mà ít người biết tới, đó chính là rêu suối.

Rêu suối là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày hay xuất hiện trong những dịp lễ, Tết của đồng bào dân tộc Thái, Tày ở các tỉnh như Sơn La, Yên Bái, Hà Giang,… Ở mỗi nơi, rêu đá lại có hương vị và cách chế biến riêng nhưng vẫn là “thức quà” từ nhiên nhiên không chỉ bà con vùng Tây Bắc yêu thích mà còn “được lòng” cả thực khách gần xa.

Rêu suối là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày hay xuất hiện trong những dịp lễ, Tết của đồng bào dân tộc Thái, Tày

Rêu chỉ mọc vào mùa thu đông khi nước sông suối trong xanh. Rêu mọc tự nhiên bám trên bề mặt những tảng đá to nhỏ khác nhau ở những khúc suối nước chảy xiết, với độ nước nông khoảng từ chân đến đầu gối, còn ở chỗ nước sâu, nước tù thì ít mọc rêu, có mọc thì rêu cũng không được sạch vì dính nhiều sạn cát.

Rêu suối – đặc sản dân dã của người Thái Tây Bắc

Công việc nội trợ thường là chị em phụ nữ làm, chính vì thế chỉ có phụ nữ Thái mới đi hái rêu về làm cho cả gia đình ăn. Đến mùa rêu mọc, chị em bản trên xóm dưới thường rủ nhau ra suối hái rêu.

Mỗi người đeo một cái ca lếp (cái ếp) bên hông. Việc nhặt rêu cũng rất tế nhị, có bao nhiêu người cùng đi, họ sẽ dàn hàng ngang vừa cúi nhặt rêu tiến dần lên phía thượng nguồn, vừa trò chuyện hết sức rôm rả, để tránh người đi trước làm nước đục cho người đi sau, và người đi trước nhặt hết phần của người sau.

Người nhặt rêu cũng cần có tính kiên trì, một tay nhặt rêu, một tay giữ rêu, cứ nhặt được đầy nắm tay thì vắt nước đi, bỏ rêu vào ếp đeo.

Chị Tòng Thị Vinh, người dân bản Mòng, xã Hua La, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La cho biết: “Nhặt rêu từ suối về rồi dùng chày gỗ, hoặc khúc gỗ bằng chuôi dao để đập dập rêu nhiều lần trên mặt tảng đá to, sạch, mặt thớt cứng, hoặc nơi bến nước sạch của bản. Sau đó nhặt sạch rác rưởi, rồi dùng xàng, rổ, rá để đãi sạch những sạn cát bám trong rêu thì mới bắt đầu chế biến món rêu theo nhiều cách khác nhau”.

Chị Nguyễn Thị Lài (sinh sống tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) cho biết, vài năm gần đây, cứ đến mùa lại ra suối thu hoạch rêu về ăn và đem bán. “Nên hái ở những bãi rêu lớn bởi ở đó rêu vừa nhiều, vừa ngon. Khi vớt rêu phải đứng ở dưới suối rồi tiến dần lên trên, tránh làm đục nước. Vì nước đục sẽ khó nhìn thấy rêu và làm cát sạn dính vào rêu.

Rêu chỉ sống khoảng một tuần, tức là đến mùa rêu mọc được 3-4 ngày thì phải ra vớt ngay. Khi ấy rêu mọc tốt nhất và non. Nếu thu hoạch chậm thì rêu sẽ chuyển sang màu trắng và không dùng làm thức ăn được nữa”, chị nói.

Rêu suối – đặc sản dân dã của người Thái Tây Bắc

Rêu là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn ngon như rêu nướng, canh rêu, rêu xào tỏi, nộm rêu… Mỗi món lại có cách chế biến khác nhau, mang đến những hương vị đặc trưng riêng.

Với món canh rêu, rêu sau khi sơ chế sạch sẽ được cắt thành từng đoạn nhỏ, thả vào nước luộc gà hoặc xương hầm. Lúc chín tới, mùi rêu kết hợp với nước hầm tạo nên hương thơm hấp dẫn. Được thưởng thức bát canh rêu đá nóng hổi trong tiết trời se lạnh, thực khách mới cảm nhận được cái thú ẩm thực độc đáo nơi vùng cao Tây Bắc.

Với những mẻ rêu non, bà con dân tộc thường dùng để làm nộm. Rêu được làm sạch, cho vào chõ đồ cho chín tới rồi trộn cùng các gia vị như gừng, mùi, mắc khén, muối, mì chính. Người thích ăn cay có thể cho thêm ớt nướng giã nhỏ. Trộn đều tất cả là đã có ngay món nộm rêu thơm ngon, hấp dẫn.

Rêu được chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhất, đặc trưng nhất có lẽ vẫn là rêu nướng (hay còn gọi là rêu pho). Rêu được nêm nếm với các loại rau thơm và gia vị rồi gói vào lá chuối hoặc lá dong rồi kẹp tre, nướng trên bếp than hồng.

Khi nướng, không được để rêu quá gần ngọn lửa, tránh để rêu cháy, chảy gia vị ra ngoài hay dính tro bếp. Thỉnh thoảng phải xoay chiều gói rêu để các mặt đều được tiếp xúc đủ lửa, giúp rêu bên trong chín đều. Khi phần vỏ hơi cháy xém là rêu chín, dậy mùi thơm phức. Rêu nướng được dùng để ăn ngay khi nóng hoặc ăn kèm với cá suối nướng, thịt lợn, thịt gà,…

Chị Tòng Thị Vinh cho biết thêm: “Để có được một gói rêu nướng ngon, thì phải có các gia vị như hành há, hành củ, tỏi, rau húng, thì là, xả, gừng, mắm muối mỳ chính trộn đều hỗn hợp vào nhau. Đặc biệt là không thể thiếu mắc khén, làm cho rêu thêm cay nồng hăng hăng đậm đà nhất. Còn lá gói dùng lá chuối, nhưng thơm ngon nhất vẫn là lá gói bánh chưng để nướng”.

Rêu suối – đặc sản dân dã của người Thái Tây Bắc

Anh Trần Huy (đến từ Hà Nội) vẫn không quên cảm giác lần đầu tiên được thưởng thức các món ăn chế biến từ rêu suối khi tới Yên Bái. “Khi chín, rêu không còn giữ được màu xanh lá lạ mắt nhưng ăn rất lạ miệng, có vị thơm ngon.

Rêu mềm, có hương vị riêng, bùi bùi, thoang thoảng cả vị của nước suối, ăn một lần vẫn nhớ mãi. Tôi thích nhất món nộm rêu. Tôi cũng mua vài cân rêu về làm quà cho cả nhà, ai ăn cũng khen ngon và thích thú”, anh nói.

May mắn được thưởng thức rêu nướng ở Hà Giang 2 năm trước, chị Phạm Thu Nga (đến từ Hải Phòng) “phải lòng” món đặc sản này ngay từ lần đầu. “Có những lần thèm rêu nướng quá, tôi lại bắt xe khách lên Hà Giang chơi vài ngày để được thưởng thức hương vị của món ăn này.

Những gói rêu nóng hổi, vừa mở ra đã nức mùi thơm từ các loại nguyên liệu hòa trộn với nhau. Vị rêu rất lạ, kèm với mùi thơm hạt dổi, chút cay cay của hạt tiêu rừng càng làm món ăn thêm đậm vị hơn”, chị Nga bày tỏ.

Anh Nguyễn Văn Lương, một du khách đến từ Hà Tĩnh cảm nhận độ mềm của rêu, cộng với hương vị thơm ngon đặc biệt từ các loại gia vị khiến ăn rồi muốn được ăn nữa.

Anh Nguyễn Văn Lương, một du khách đến từ Hà Tĩnh cảm nhận độ mềm của rêu, cộng với hương vị thơm ngon đặc biệt từ các loại gia vị khiến ăn rồi muốn được ăn nữa

Ngoài phục vụ bữa ăn hàng ngày của gia đình, đồng bào Thái giờ cũng đã biết hái rêu mang ra bày bán tại các chợ phiên, chợ cóc ven đường. Thường bà con sẽ nặn rêu thành từng bánh hình tròn, mỗi bánh rêu nặng khoảng trên dưới 1 kg, với giá bán dao động từ 15.000-20.000 đồng tuỳ từng vùng miền. Các món chế biến từ rêu cũng được nhiều nhà hàng ẩm thực dân tộc Thái đưa vào làm thành một trong những món ăn phục vụ du khách.

Có lẽ cũng vì thế, cho dù đời sống bây giờ khấm khá hơn với nhiều món ăn hấp dẫn, rêu suối vẫn là một món ăn dân dã được người Thái Tây Bắc rất ưa chuộng.

Thanh HГ

(Nguồn: Tổng hợp)

Đăng bởi: Nguyễn Xuân Mai

Từ khoá: ‘Muốn ăn phải mang chày ra giã’ – Món đặc sản lạ lùng của người dân tộc Thái khiến thực khách ‘đổ đứ đừ’

“Lưu Luyến” Món Cháo Lươn Xứ Nghệ: Đặc Sản Bình Dân, Vị Ngọt Đậm Đà Khó Quên!

Cháo lươn là đặc sản của xứ Nghệ – đây là món ăn tuy bình dân nhưng hương vị lại không thể nào quên được.

Đối với người dân xứ nghệ, cháo lươn là một món ăn bình dân nhưng lại mang hương vị không thể nào quên được. Không chỉ với những người dân nơi đây mà hầu hết những người có dịp thưởng thức đều say mê món cháo đặc biệt này.

Ở Nghệ An, cháo nấu với lươn là một món đặc sản được nhiều người ưa chuộng

Để làm món cháo này thì nguyên liệu chính là lươn. Lươn chính là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất, được bổ sung đầy đủ protein và vitamin cho cơ thể của con người. Người ta cũng thường xuyên lựa chọn những con người. Người ta cũng thường lựa chọn lươn non tươi ngon để nấu cháo. Lươn sau khi được làm sạch thì sẽ cắt nhỏ, nấu chín với nước, nghệ, gừng, tỏi, hành, muối, rượu để tạo ra được hương vị đậm đà và thơm ngon.

Cháo lươn là món ăn mộc mạc, giản dị nhưng lại in sâu trong ký ức của những người con xứ Nghệ

Cách chế biến cháo lươn Nghệ An cũng vô cùng đặc biệt. Cái tài tình của người đầu bếp đó chính là chỗ xử lý mùi tanh của lươn. Lươn được làm sạch nhớt bằng tro bếp, cổ bằng cật tre, cắt bỏ đầu và ruột. Sau đó thì thịt lươn được chặt ra từng khúc rồi xào với nghệ mài nhỏ, ớt xay nhuyễn, hạt tiêu, hành phi,…

Còn phần xương sống của lươn sẽ thường được đem đi nấu nhừ rồi dùng rây lọc, bỏ đi phần xương vụn. Nước lèo này sẽ được dùng để ninh cháo từ đó tạo ra độ ngọt thanh riêng biệt.

Cháo phải ninh thật kỹ, hạt gạo nở bung và không nát, cháo sánh đều, không quá đặc cũng không quá loãng, hương thơm nức mũi cùng với màu vàng óng ánh trông rất hấp dẫn

Gạo để nấu món cháo lươn cũng cần được lựa chọn một cách cẩn thận, phải lựa chọn gạo tẻ ngon nhất. Cháo lươn thường được ăn kèm với rau mùi, hành phi, bún tàu, tương đen, tương ớt, hạt tiêu,.. từ đó mang đến một hương vị đặc trưng đậm đà và thanh mát, thơm ngon.

Cháo lươn khi nấu xong, hạt phải còn nguyên vẹn, tròn trĩnh. Cháo phải ninh thật kỹ, hạt gạo nở bung và không nát, cháo sánh đều, không quá đặc cũng không quá loãng, hương thơm nức mũi cùng với màu vàng óng ánh trông rất hấp dẫn.

Khi ăn, người ta sẽ múc cháo ra bát rồi cho một ít thịt lươn xào lên trên, thêm ít nước sốt vàng ngậy, rắc thêm hàng và rau răm, tiêu bắc nhỏ. Mặc dù không quý hiếm như những cao lương mỹ vị nhưng cháo lươn xứ Nghệ lại trở thành nét văn hóa ẩm thực của vùng đất này.

Đối với người dân xứ nghệ, cháo lươn là một món ăn bình dân nhưng lại mang hương vị không thể nào quên được

Cháo lươn là món ăn mộc mạc, giản dị nhưng lại in sâu trong ký ức của những người con xứ Nghệ. Cháo lươn cũng đã trở thành nét văn hóa ẩm thực đặc trưng và là niềm tự hào của những người con xa quê mỗi lần nhắc đến. Nếu như có dịp về xứ Nghệ thì bạn đừng quên thưởng thức món cháo lươn để tận hưởng được hương vị đặc biệt này.

🆙 Khám phá: Xuýt xoa món cốn sủi – thức quà lạ miệng, “đốn tim” thực khách khi đến với Sapa

Đăng bởi: Võ Hòa Bình

Từ khoá: “Lưu luyến” món cháo lươn xứ Nghệ: Đặc sản bình dân, vị ngọt đậm đà khó quên!

Cập nhật thông tin chi tiết về Món Đặc Sản Cần Thơ Dân Dã trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!