Xu Hướng 2/2024 # Mắm Sò, Đặc Sản Nhất Định Phải Thử Khi Ghé Lăng Cô # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Mắm Sò, Đặc Sản Nhất Định Phải Thử Khi Ghé Lăng Cô được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cố đô Huế một vùng đất hiền hòa, nhẹ nhàng có đầy đủ hải sản nước ngọt, nước lợ và mặn. Bạn biết không, nơi đây có những món mắm vô cùng ngon, trong đó phải kể đến món mắm sò Lăng Cô

  

Hương vị thơm ngon, mặm mòi của loại mắm sò Lăng Cô, đặc sản của Huế này có thể khiến cho những người kén ăn, và những người chưa bao giờ ăn thích thú ngay từ lần đầu thưởng thức.

Mắm sò

Lăng Cô (Thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) nổi tiếng với nhiều loại đặc sản tươi sống như tôm, cua, ghẹ, mực, sò lông, sò huyết, vẹm, hầu… nhờ sự ưu ái của thiên nhiên ban tặng điều kiện tự nhiên biển, đầm phá bao bọc. Trong đó con Sò hay tiếng địa phương gọi là Sặc cũng là một loại đặc sản đầm Lăng Cô tuy không được ưa chuộng sử dụng tươi sống nhiều như các loại đặc sản khác nhưng lại nổi tiếng thơm ngon qua một công đoạn chế biến thành một loại mắm gọi là mắm sò. Ở Lăng Cô hiện nay có rất nhiều hộ gia đình có thể tự làm mắm sò nhưng nổi tiếng làm mắm sò có tiếng thơm ngon là gia đình Mệ Cặn với 20 năm làm mắm sò ở ngay ngã ba đường vào chợ Lăng Cô. Theo Mệ Cặn, để làm được mắm sò thì không khó nhưng để có một chai mắm sò thơm ngon, để được lâu đòi hỏi người làm mắm phải hiểu rõ đặc tính của sò và phải có cái tâm.

Bí quyết chế biến để có một loại mắm thơm ngon

Sò được mua về lấy mũi dao nhọn cậy vỏ lấy sò, rửa thật sạch cát và các tạp chất nhiều lần đến lúc nước trong. Không được ngâm nước quá lâu thì sò sẽ nở to lợi cho người làm mắm nhưng mắm sẽ mau hỏng; sau đó vớt ra rá (rổ), để khô nước chừng 50 phút, đổ sò đã khô nước vào thau sạch, bỏ muối hột (hay còn gọi là muối sống) được giã mịn với tỷ lệ 10 chén sò: 2 chén muối. Tuyệt đối không được bỏ muối bột (hay muối chín) vì muối bột có độ mặn thấp dễ hư mắm, nhưng nếu bỏ nhiều muối quá mặn cũng không thể ăn; ớt bột và riềng sắc nhỏ bỏ tỷ lệ tùy thuộc nhu cầu người ăn cay nhiều hay ít; trộn thật đều sò, muối, ớt, riềng rồi bỏ liền vào chai hoặc thẩu nhựa đậy thật kín, không để ra ngoài quá lâu ruồi nhặng bám vào rất dễ sinh giòi và mắm cũng nhanh hỏng. Mắm khi được đưa vào thẩu đậy kín trong vòng 8 – 10 ngày mắm sẽ chín và có thể ăn được, biểu hiện mắm chín rõ nhất là phần xác sò sẽ nổi lên trên, phần nước bên dưới có màu đục như màu nước mắm. Sò càng lên cao, nước mắm bên dưới thẩu càng nhiều chứng tỏ mắm ấy để đã lâu, khách hàng khi mua nhằm loại mắm này cần ăn liền không nên để thêm mắm sẽ nhanh hỏng.

Cách nhận biết mắm sò đã chín Để có một chén mắm sò thơm ngon, đúng hương vị

Nhìn thấy nước bên dưới chai mắm là lúc mắm có thể ăn được, ta dùng đũa sạch vớt ra một lượng mắm vừa đủ dùng và đóng lại thật kín nhằm bảo quản lần sau; khi múc mắm ra chén, ta thấy có màu đỏ tươi rất bắt mắt, giã một ít tỏi trộn lẫn vào mắm để tăng thêm mùi thơm và hương vị của mắm. Nếu thấy mặn ta có thể cho thêm ít đường, bột ngọt tùy thuộc khẩu vị người thưởng thức để linh hoạt gia giảm gia vị. Mắm sò sẽ rất thơm ngon khi ăn với cơm nóng hoặc có thể trở thành món nước chấm khi sử dụng thêm rau sống, dưa giá, khế chua kẹp thịt ba chỉ đảm bảo khi ăn sẽ có vị dai, thơm của sò, vị mặn của mắm, vị chua của khế và vị béo của thịt ba chỉ. Món mắm sò Lăng Cô chắc hẳn du khách sẽ không còn xa lạ, nhưng để thưởng thức đúng thời điểm và hương vị của mắm thì có lẽ vẫn còn nhiều hạn chế. Qua bài viết này, chúng tôi muốn đưa đến cho du khách món mắm sò địa phương dân dã thơm ngon, ăn mãi không chán, có thể dùng trong các bữa ăn hàng ngày, các buổi tiệc hoặc dùng làm quà biếu cho bạn bè thì quả là rất quý. Mắm sò kẹp thịt ba chỉ không quá bình dân nhưng cũng chẳng phải cao sang nhưng lại đọng vào lòng người tất cả những gì của các vị giác cay, chua, mặn, ngọt khi biết kết hợp hài hòa các yếu tố tạo nên hương vị mắm sò Lăng Cô.

Theo Tran Minh Hieu (Wiki Travel)

Đăng bởi: Quyền Huỳnh

Từ khoá: Mắm sò, đặc sản nhất định phải thử khi ghé Lăng Cô

9 Món Ăn Đặc Sản Nhất Định Phải Thử Khi Đến Quy Nhơn Bình Định

9 Món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đến Quy Nhơn Bình Định

1. Bánh xèo tôm nhảy

Bánh xèo chắc hẳn không còn là món ăn xa lạ với nhiều du khách. Ở miền Tây cũng rất nổi tiếng với món bánh xèo. Tuy nhiên, bánh xèo ở Bình Định lại được chế biến và sử dụng những nguyên liệu khác hơn nên mang đến một hương vị đặc trưng mà ít nơi nào có được. Bánh xèo là món ăn bình dân mà đa phần du khách nào khi đến Quy Nhơn đều muốn thưởng thức. Bởi nó xuất hiện hầu hết ở các quán ăn ven đường, từ những nhà hàng sang trọng cho đến các quán vỉa hè đơn giản.

Món ăn tuy dân dã nhưng khi đã thưởng thức sẽ khiến cho bạn bồi hồi nhớ mãi hương vị đặc trưng này.

Bánh xèo Bình Đình cũng được sử dụng những nguyên liệu đơn giản như hành phi, trứng, bột nghệ, thịt heo băm nhuyễn, tôm, rau sống và bột gạo. Tuy nhiên, ở đây người dân sẽ lựa chọn những hạt gạo to và chắc để đảm bảo độ ngọt của bánh. Gạo được đem đi xay thành bột sau đó chế biến cùng các nguyên liệu khác sau cho vừa ăn. Bánh xèo ở đây cũng có đa dạng các loại nhân để thích hợp với khẩu vị từng người. Tuy nhiên, bánh xèo tôm nhảy là loại bánh được nhiều du khách và cả người dân địa phương yêu thích nhất. Bởi tôm cũng sẽ được lựa chọn kỹ lưỡng, sử dụng những con tôm còn tươi sống để giữ được độ ngọt và dai. Tôm sẽ được cẩn thận bóc sạch vỏ và chỉ để lại phần thịt, sau đó cũng sẽ được tẩm ướp với gia vị vừa ăn.

Bánh xèo sau khi làm xong sẽ được ăn kèm với nhiều loại rau sống tươi ngon. Đặc biệt, muốn món bánh xèo thật sự hoàn hảo và thơm ngon cần có một chén nước mắm chua cay chuẩn vị. Món ăn tuy dân dã nhưng khi đã thưởng thức sẽ khiến cho bạn bồi hồi nhớ mãi hương vị đặc trưng này.

2. Mắm Nhum

Mắm nhum là một trong những đặc sản nổi tiếng chỉ có ở đất Bình Định. Do mắm nhum chỉ được chế biến để ăn trong gia đình hoặc đem tặng cho người thân nên rất khó tìm ở ngoài thị trường. Nhum có rất nhiều loại, nhưng để chế biến làm mắm thì phải chọn loại nhum ta có màu đen. Để làm mắm nhúm người ta sử dụng thịt bên trong cho vào một chum sành, sau đó rắc thêm một ít muối hạt lên phía trên, rồi đem chúng đi vùi trong tro bếp hoặc có thể đêm đi “giang” ngoài trời nắng khoảng từ 10 đến 15 ngày.

Mắm nhum khi chín sẽ có màu đỏ hơi đục, tan ra thành một hỗn hợp nhuyễn, sền sệt và có mùi thơm đặc trưng

Mắm nhum khi chín sẽ có màu đỏ hơi đục, tan ra thành một hỗn hợp nhuyễn, sền sệt và có mùi thơm đặc trưng. Tuy nhiên, để chế biến được 2kg mắm nhum thì cần đến khoảng hơn 100kg nhum sống. Do đó, món ăn này cũng thuộc dạng khá đắt đỏ và hiểm có ở nước ta. Nếu may mắn bạn sẽ được những người dân ở đây mời thưởng thức món ăn này.

Mắm nhum ăn cách nào cũng cảm thấy ngon. Thường thì người dân ở đây sẽ dùng mắm để chấm cùng với những loại rau sống hay ăn kèm với bún tươi, thịt luộc. Món ăn hảo hạng này sẽ làm hài lòng mọi du khách khó tính và khiến bạn không thể nào quên được hương vị của nó.

3. Bánh ít lá gai

Nhắc đến bánh ít lá gai có lẽ hầu hết ai cũng sẽ nhớ đến Bình Định. Cũng bởi, có rất nhiều loại bánh ít trên khắp cả nước nhưng gần như bánh ít lá gai chỉ có ở Bình Định. Sau này, công thức được chia sẻ rộng rãi ra nhiều nơi nên những địa phương khác cũng dần có được món ăn này. Loại bánh này được chế biến và thực hiện rất công phu, cần phải có sự khéo léo, tỉ mỉ cao. Trước hết, muốn có được một chiếc bánh ngon thì cần phải có đủ 5 nguyên liệu: lá gai, lá chuối, gạo nếp, đậu xanh và đường.

Muốn có được một chiếc bánh ngon thì cần phải có đủ 5 nguyên liệu: lá gai, lá chuối, gạo nếp, đậu xanh và đường.

Lá gai được chọn những loại lá to và dày, lá không bị sâu hoặc rách. Sau đó đem lá đi phơi khô và nấu với mật mía cho nhừ. Khi thấy nước bắt đầu đặc lại và lá gai nhuyễn dần thì cho bột gạo nếp vào khuấy nhẹ tay. Sau đó sẽ đêm hỗn hợp đi giã cho các nguyên liệu được hòa quyện lại với nhau. Thường thì bánh ít sẽ để được khoảng 1 đến 2 ngày. Tuy nhiên bánh ít lá gai sẽ có thể giữ được lâu hơn vì khi thực hiện, người ta sẽ nấu chín các nguyên liệu xong rồi mới gói chứ không giống như cách làm truyền thống là gói lá chuối xong thì mới đem đi nấu.

Bánh ít lá gai sau khi hoàn thành sẽ có vị dai dai, giòn giòn của nhân, ngọt của đường. Khi ăn sẽ không bị dính răng, cắn nhẹ một miến bạn sẽ cảm nhận được vị thơm dịu nhẹ của nếp, một chút béo béo của dầu và vị bùi của đậu. Đến với Bình Đình nhất định bạn phải thử qua món ăn đặc sản này và cũng có thể mua một ít mang về làm quà cho bạn bè, người thân.

4. Tré Bình Định

Tré Bình Đình không chỉ gây ấn tượng với mọi người bởi cái tên khá lạ mà còn thu hút bạn bởi cách gói trong những nắm rơm khô nhìn rất độc đáo và thú vị. Tré đã có từ rất lâu đời và ngay cả người dân ở xứ Nẫu cũng không biết được món ăn truyền thống này xuất hiện từ khi nào. Tré thường được sử dụng trong các mâm cơm để cúng tổ tiên hoặc mời khi nhâm nhi cùng vài bình rượu.

Tré Bình Đình không chỉ gây ấn tượng với mọi người bởi cái tên khá lạ mà còn thu hút bạn bởi cách gói trong những nắm rơm khô nhìn rất độc đáo và thú vị.

Tré được làm bằng thịt đầu heo và thịt ba chỉ, tẩm ướp các gia vị vừa ăn như muối, mè, tỏi, hạt tiêu, riềng. Hỗn hợp sau khi được ướp gia vị thì cho với một lớp lá ổi già, bên ngoài gói lại bằng lớp rơm khô và được buộc cố định bằng lạt chẻ mỏng. Tré để sau 2 đến 3 ngày bắt đầu có vị chưa và thơm là có thể thưởng thức được.

Để thưởng thức tré đúng chuẩn ban chỉ cần mở lớp vỏ rơm bên ngoài ra, sau đó đánh tơi các phần thịt tré bên trong lên, lá ổi bên trong có thể ăn kèm với tré sẽ tạo được vị chua chua, chát chát ăn rất lạ miệng nhưng lại khiến bạn không thể dừng được đũa.

5. Chả cá Quy Nhơn

Với lợi thế là vùng biển và chủ yếu người dân ở đây sinh sống bằng nghề đánh bắt nên nơi đây có được nguồn nguyên liệu rất dồi dào và tươi ngon. Tại Quy Nhơn, Bình Định có rất nhiều loại chả cá như chả cá nhồng, chả cá măng, chả cá thu, chả cá Đỏ Củ,…mỗi loại sẽ có mùi vị đăhc trung riêng. Du khách có thể tùy ý lựa chọn những loại chả theo ý muốn của mình.

Khi những con cá được đánh bắt vào bờ, người dân sẽ đem đi sơ chế và phi lê cá để nạo lấy phần thịt. Như vậy chả cá khi làm ra sẽ rất tươi ngon và giữ được trọn vẹn vị ngọt thanh của cá. Sau khi lấy thịt cá xong, người ta sẽ đem đi ướp với đá viên khoảng 14 giờ. Để chả cá có vị ngon và ăn vừa miệng cần sự nêm nếm và ướp gia vị thật nhuần nhuyễn của người chế biến.

Chả cá đem đi chiên có màu vàng óng bởi tất cả các công đoạn làm đều được thực hiện thủ công và không pha trộn với bất kì hóa chất hoặc loại bột nào khác.

Một điểm nổi bật mà nhiều du khách muốn thưởng thức chả cá ở đây đó chính là tất cả các công đoạn làm đều được thực hiện thủ công và không pha trộn với bất kì hóa chất hoặc loại bột nào khác. Do đó, mùi vị của chả cá rất ngon, giữ được vị đặc trưng của các loại cá, độ dai vừa phải. Chả cá có thể đem chế biến thành nhiều món ăn như nấu bún chả cá, chả cá chiên ăn kèm với cơm hoặc dùng làm mồi nhậu cũng rất tuyệt vời.

6. Bánh tráng nước dừa

Bánh tráng nước dừa ở Bình Định được biết đến nhiều nhất là ở vùng đất Tam Quan – Hoài Nhơn. Người dân địa phương hay sử dụng loại bánh này để ăn cùng trong những bữa tiệc, hợp mặt gia đình. Cũng bởi bánh tráng nước dừa được chế biến nhiều tại Tam Quan cũng vì nơi đây có rất nhiều dừa, người dân sử dụng chúng để làm ra các món ăn thơm ngon, trong đó được nhiều người yêu thích nhát chính là món bánh đặc trưng này. Nguyên liệu để làm nên bánh tráng nước dừa cũng khá đơn giản, bao gồm bột sắn, nước cốt dừa, mè và các gia vị khác.

Bánh tráng nước dừa cũng sẽ được tráng như những loại bánh khác. Tuy nhiên, nó cần có độ dày để bánh được ngon và giòn hơn. Thợ bánh cần có nhiều kỹ năng để tráng bánh được đều, không bị thủng bánh và không có chỗ mỏng, chỗ dày. Sau khi tráng bánh xong thì sẽ đem bánh đi phơi ngoài nắng to hoặc phơi khoảng 2 đến 3 ngày để cho bánh được cứng và khô hoàn toàn.

Bạn có thể ăn không bánh tráng nước dừa hoặc chấm kèm với nước mắm gừng, xì dầu tùy vào sở thích của mình.

Khi ăn bạn cần đem bánh đi nướng với lửa than, nướng thật kỹ và lật đều tay để bánh giòn ngon. Bạn có thể ăn không hoặc chấm kèm với nước mắm gừng, xì dầu tùy vào sở thích của mình. Khách thập phương đến với Bình Định luôn muốn tìm loại bánh này để một lần được nếm thử vị thơm ngon, đặc trưng của hương vị xứ Nẫu.

7. Bánh hỏi Bình Định

Bánh hỏi Quy Nhơn Bình Định có vị thơm ngon hơn các vùng khác bởi nơi đây sử dụng những hạt gạo đặc sản của quê nhà mà không có nơi nào tìm được. Cách làm bánh hỏi cũng tươi tự với bún những lại cần sự tỉ mỉ và công phu hơn. Bánh hỏi được ăn theo nhiều cách khác nhau, tùy từng vùng và khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên, khi đến với Quy Nhơn Bình Định bạn sẽ được thưởng thức món bánh hỏi cháo lòng đặc trưng. Cháo lòng sẽ được nấu cùng với huyết heo, thịt nạc băm và các gia vị vừa ăn, đặc biệt cháo phải nấu hơi loãng ăn mới ngon. Ngoài ra, người dân còn chuẩn bị thêm một đĩa lòng heo, dạ dày, dạ trường, dồi heo, gan, tim,….để thưởng thức cùng nhau.

Bánh hỏi cháo lòng là món ăn đặc sản của Quy Nhơn Bình Định mà bạn nhất định phải thử qua.

Ở Bình Định có khá nhiều nơi phục vụ món ăn này, nhưng ngon nhất vẫn là khu vực ngã ba Phú Tài thuộc thành phố Quy Nhơn. Nơi đây có rất nhiều quán ăn bình dân có món ăn này. Bạn có thể dùng làm bữa điểm tâm hoặc thưởng thức bữa ăn nhẹ của mình bằng món ăn thơm ngon độc đáo này. Tuy chỉ làm một món ăn dân dã, không quá cầu kì những bán hỏi Bình Định đã níu chân rất nhiều du khách khi đến với vùng đất võ hào hùng này.

8. Mực ngào Bình Định

Chắc hẳn ai đi đến Bình Định cũng sẽ mang về cho mình vài hủ mực ngào để làm quà cho bạn bè và người thân trong gia đình. Không giống như những loại mực khác, mực ngào được chế biến với khá nhiều công đoạn. Mực được dùng để chế biến món ăn này phải là những con mực nhỏ, tươi. Trước khi ngào thì người ta phải đêm mực đi nướng sơ qua, nhưng phải nướng trên lửa than thì mới thơm và ngon. Khi ngào bạn cần đảo thật đều tay và nêm nếm gia vị thật vừa ăn, ngào đến khi hỗn hợp sệt lại là món ăn hoàn thành.

Với vị cay cây của ớt, hơi ngọt của đường thì đây chính là món ăn khiến bạn không thể cưỡng lại được khi đến với Quy Nhơn, Bình Định.

Mực ngào có thể dùng làm món ăn chơi cho những cuộc tám chuyện cùng hội bạn hoặc trở thành mồi lai rai của các đấng mày râu. Với vị cay cây của ớt, hơi ngọt của đường thì đây chính là món ăn khiến bạn không thể cưỡng lại được. Nếu có dịp đến thăm thành phố biển Quy Nhơn Bình Định, bạn nên thử thưởng thức món ăn này để ghi nhớ hương vị đậm đà, đặc trưng, thơm ngon của nơi đây.

9. Nem chợ Huyện

Nhắc đến nem thì ở Việt Nam ta có rất nhiều tỉnh thành nổi tiếng với món ăn này. Tuy nhiên, mỗi vùng miền sẽ có những cách chế biến và hương vị khác nhau. Do đó, nhiều du khách cũng rất tò mò muốn nếm thử hương vị của chiếc nem chợ Huyện Bình Định để xem mùi vị của nó có thơm ngon như lời đồn. Những chiếc nem chợ Huyện được tỉ mỉ lựa chọn từng miếng thịt tươi ngon nhất để làm nguyên liệu, đảm bảo nem có vị chuẩn xác và đặc trưng của quê hương.

Đặc sản ở Quy Nhơn Bình Định có vị chua thanh, ngọt nhẹ và hơi cay cay. Màu sắc hồng nhạt cũng rất bắt mắt khiến cho thực khách muốn thưởng thức ngay.

Nem ở đây được bọc bởi một lớp lá khế non sau đó mới dùng lá chuối quấn quanh bên ngoài. Nem có hình vuông nhỏ và được cố định bằng những sợi thun. Đặc sản ở Quy Nhơn Bình Định có vị chua thanh, ngọt nhẹ và hơi cay cay. Màu sắc hồng nhạt cũng rất bắt mắt khiến cho thực khách muốn thưởng thức ngay. Nem được sử dụng cùng với những bữa ăn hoặc những buổi tiệc rượu ấm cúng. Đến với Quy Nhơn Bình Định bạn có thể mua nem để thưởng thức và mang về làm quà cho người thân.

Đăng bởi: Đặng Khánh Linh

Từ khoá: 9 Món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đến Quy Nhơn Bình Định

15 Đặc Sản Bình Thuận Nổi Tiếng Nhất Định Phải Thử Khi Tới Đây

Hôm nay chúng mình sẽ gợi ý cho các bạn những món đặc sản Bình Thuận luôn được các du khách kháo nhau là “chưa ăn chưa về”, chắc hẳn là có nhiều hương vị hấp dẫn đáng để thưởng thức lắm đây!

I. Đặc sản Bình Thuận làm quà

Sau chuyến vui chơi thì chắc hẳn du khách nào cũng muốn mang theo một chút hương vị hải sản biển Bình Thuận trở về đúng không? Ngoài việc thưởng thức các món ăn ngon thì đừng quên mua quà tặng cho gia đình, bạn bè và những người thân yêu ở nhà, sau đây chúng mình sẽ gợi ý cho các bạn một số món đặc sản làm quà sau đây, chắc chắn sẽ phần nào giúp ích cho bạn khi mua sắm tại Bình Thuận đấy!

1. Những trái thanh long chín mọng

Gợi ý địa chỉ mua: Các sạp hàng trái cây ven đường hay các vườn cây ăn trái gần biển Bình Thuận.

Chẳng phải bỗng dưng mà Bình Thuận được mệnh danh là vương quốc của thanh long với đủ các loại từ ruột chín tới ruột đỏ, trái nào trái nấy căng mọng nước và tràn đầy sức sống, muốn ăn thanh long ngon đang mùa bội thu thì các bạn có thể đi vào tận vườn để hái. Đối với nhiều người, vườn cây ăn trái thanh long tại Bình Thuận còn là một trong những góc sống ảo đắt giá, đúng với tiêu chí vừa ăn vừa chơi.

Thanh long ở đây có vị ngon cực hấp dẫn với loại ruột trắng thì ăn vừa chua vừa ngọt còn với ruột đỏ thì thanh nhẹ và dịu mát, vị ngọt không quá sắc.

2. Mang theo vị mặn của biển với nước mắm Phan Thiết

Mức giá tham khảo trong khoảng: 80k – 150k/l.

Gợi ý địa chỉ mua: Dể mua được nước mắm nguyên chất của Phan Thiết, các bạn có thể ghé qua làng chài Mũi Né hay các làng nghề làm nổi tiếng làm nước mắm truyền thống như Thanh Hải, Hàm Tiến, Phú Hài.

Món gia vị không thể thiếu trong bữa ăn mỗi gia đình chính là nước mắm, thật tuyệt khi chúng ta có thể nhâm nhi hương vị biển một cách trọn vẹn để thưởng thức những bữa ăn ngon với nước mắm Phan Thiết. Nước mắm Phan Thiết nổi tiếng tinh khiết và được ủ chượp chế biến từ những con cá cơm tươi ngon có chọn lọc.

Đặc biệt nước mắm Phan Thiết khi chấm không cần nhiều, chỉ khẽ nhúng là đã cảm nhận được trọn vẹn hương vị, pha cùng với một vài lát tỏi và ớt cắt là ngon tuyệt cú mèo luôn, chấm cùng thức ăn hay thậm chí nhâm nhi cùng cơm trắng cũng chẳng hề mang lại cảm giác nhàm chán.

3. Không thể thiếu các món hải sản khô

Mức giá: Tùy loại trong khoảng 400k – 550k/kg mực.

Gợi ý địa chỉ mua: Các bạn có thể mua tại chợ Phan Thiết, ven làng chài Mũi Né hoặc các cửa hàng chuyên bán đồ đặc sản trên đường Võ Văn Kiệt và Huỳnh Thị Khá tại Phan Thiết.

Thật tuyệt khi sau những chuyến đi như thế này lại có dịp được mang các món đặc sản khô trở về và nhâm nhi bất cứ khi nào muốn hay tặng người thân gia đình và bạn bè. Đi du lịch biển tại Bình Thuận cũng vậy và chắc chắn bạn sẽ phải dành nửa ngày cho chuyến đi chợ để mua đủ các món hải sản khô mang về.

4. Món bánh rế ròn thơm

Giá siêu rẻ chỉ từ 15k – 25/ bịch 10 cái bánh.

Gợi ý địa chỉ mua: Được bán phổ biến tại các gánh hàng rong ở các khu du lịch Lagi Bình Thuận hay làng nghề truyền thống và cả chợ Phan Thiết hoặc ngay các cửa hàng trong trung tâm thành phố cũng bày bán khá rộng rãi.

Tại Bình Thuận Phan Thiết cũng khá nổi tiếng với nghề làm bánh rễ trứ danh, được xem là món đặc sản Bình Thuận rất đáng để những người đi xa mang về, vị bánh rế thơm ròn và xen lẫn hương vị ngậy của một chút mỡ đi kèm, thưởng thức làm món ăn vặt cũng rất tuyệt. Ở trong Sài Gòn cũng bán khá nhiều loại bánh này tuy nhiên theo mình cảm nhân là không mềm bằng.

Điểm đặc biệt là đến với Bình Thuận các bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức rất nhiều các loại bánh rế với hương vị khác nhau nhưng không hề làm mất đi vị thơm và đặc trưng vốn có.

Đặc điểm nhận dạng của một chiếc bánh rế ngon, chuẩn hương vị đó là lớp vỏ ngoài vàng giòn tam và thơm vàng của mỡ hòa quyện với vị ngọt béo cùng sự tổng hòa của các hương vị như mè, khoai lang mì, có lẽ vì là món ăn vặt hấp dẫn nên một lúc có thể ăn 3 – 4 chiếc bánh cũng chẳng hề thấy ngán.

5. Món đặc sản Bình Thuận trứ danh với chả cá

Gợi ý địa chỉ mua: Bạn nên mua tại chợ Phan Thiết hay cả những hàng ăn ngon, có thể thưởng thức trực tiếp tại các quán bánh canh ngon tại Phan Thiết Bình Thuận khá nổi tiếng trên các tuyến đường Thủ Khoa Huân, Trần Hưng Đạo hay đường Kim Đồng.

Sau khi đã thưởng thức những bát bún chả cá cực thơm ngon ở đây thì chắc chắn các bạn cũng chẳng thể bỏ qua món đặc sản chả cá mang về làm quà, thông thường những món chả cá chưa qua chế biến và hơi khô một chút để khi mang về các bạn có thể dễ dàng chế biến, nấu canh hay ăn với bún miến, bánh đa đều rất tuyệt.

Những miếng chả cá dai ngon,chủ yếu được chế biến từ những mẻ cá thu, cá rựa, cá mối, cá chai. Thông thường những miếng chả cá được gói nilon qua từng miếng để bảo quản một cách tốt nhất.

6. Món bánh cốm sữa

Mức giá: 20 – 25/bịch bánh to.

Món bánh cốm sữa vừa là một món quà quê độc đáo lại mang hương vị thơm ngậy và đặc trưng của gạo hòa quyện với sữa. Bánh thơm giòn có vị thơm rất đặc trưng và mặc dù có vẻ ngoài khá đơn giản nhưng lại được chế biến tỉ mỉ với nhiều công đoạn khác nhau.

II. Món ngon Bình Thuận 1. Hương vị đậm đà với lòng heo bánh hỏi Phú Long

Giá tham khảo chỉ từ: 40 – 50k/đĩa đầy ụ.

Và tất nhiên sau khi thưởng thức thì đây chắc chắn sẽ là món ăn đáng nhớ. Bên cạnh các món ăn kèm thì nước chấm cũng là một trong những yếu tố quyết định đến hương vị thơm ngon của món ăn. Trong đó người chế biến phải cực kì kì công trong các công đoạn chế biến với cách luộc lòng, tỷ lệ pha nước chấm sao cho cân đối để không quá mặn và mất đi vị thanh của nước chấm. Chén mắm me dọn kèm bao giờ cũng là đồ chấm cực kì hấp dẫn mà bạn chẳng nên bỏ qua đâu.

2. Nhâm nhi răng mực nướng

Mức giá: 50k/đĩa có mặt trong hầu hết menu quán ăn tại Bình Thuận, Phan Thiết.

Thưởng thức các món đặc sản Bình Thuận mà trót bỏ qua răng mực nướng trong bữa ăn của mình thì quả ;à thiếu xót lớn đấy. Răng mực thông thường được chế biến ăn kèm với bún bánh canh hay trở thành món ăn vặt khoái khẩu của du khách thập phương hay tuyệt hơn là ăn cùng bánh tráng nướng.

3. Bánh canh chả cá

Giá: 30k/ phần.

Bạn nào muốn thưởng thức bữa ăn no nê thay vì hải sản thì có thể đổi gió một chút với bánh canh chả cá làm bữa ăn sáng nhẹ nhàng nhưng đủ năng lượng cần thiết cho chuyến đi chơi của mình. Bánh canh chả cá là đặc sản Bình Thuận đã nổi tiếng từ lâu đời với sự kết hợp của những miếng chả cá được chiên thơm vàng ngậy, mềm và săn chắc kết hợp cùng với hương vị của bánh mì và đậm đà của nước dùng đi kèm. Thực sự làm nức lòng du khách bởi quá đỗi lạ miệng.

Những sợi bánh canh nhỏ có màu trắng sữa hòa quyện với vị nước dùng thơm ngon đặc biệt luôn mang đến sức cuốn hút kì lạ. Đặc biệt vị bánh canh ở các quán ăn Bình Thuận thường khá giống nhau và mang nét đặc trưng riêng, không dễ kiếm tìm ở bất kì nơi đâu.

4. Món bánh quai vạc

Giá : 40k/đĩa bánh quai vạc đầy đủ nhân.

Các đặc sản Bình Thuận thật biết chiều lòng du khách khi có cả tá những món ăn ngon với hương vị cực kì đặc trưng và hấp dẫn đang chờ các bạn thưởng thức. Nhắc đến món bánh quai vạc, có lẽ nhiều người vẫn còn lạ lẫm trong việc hình dung dáng vẻ của nó.

Các bạn có thể thưởng thức món bánh quai vạc được bày bán chủ yếu tại các chợ, các quán lề đường hay cả những bãi biển lớn nhỏ tại Mũi Né Bình Thuận, Lagi Bình Thuận.

5. Bánh tráng nướng mắm ruốc – Đặc sản đặc trưng của Bình Thuận

Giá: 30k/đĩa.

6. “Chưa ăn chưa về” với món cá lồi xối mỡ

Món ăn này khá nổ tiếng rồi nên vào nhà hàng, quán ăn nào tại Bình Thuận oder cũng đều có cả thôi!

Đăng bởi: Hữu Thắng Phạm

Từ khoá: 15 đặc sản Bình Thuận nổi tiếng nhất định phải thử khi tới đây

15 Món Đặc Sản Đài Loan Nhất Định Phải Thử

Đài Loan là một quốc gia có nhiều sắc tộc, nền văn hóa giàu có, đa dạng, và luôn theo đuổi sự hội nhập. Theo đó, một bữa ăn ngon lành do chính người dân Đài Loan chế biến chính là cách tốt nhất để bạn có thể trải nghiệm văn hóa địa phương.

1. Mì Bò Hầm Niu Rou Mian

Nguồn ảnh: freepik

Đây là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Đài Loan. Món ăn được chế biến từ thịt bò kho hoặc hầm chín trong nước dùng đậm đà, ăn kèm với các loại rau như: bắp cải và hành lá, và không thể thiếu sợi mì dai dai.

Món ăn Đài Loan này có thể xuất hiện trong những nhà hàng sang trọng ở Đài Bắc, hoặc nơi những gánh hàng rong hay các tiệm mì gia truyền ở phố Yongkang. Tất cả đều nỗ lực mang đến món mì niu rou mian thơm ngon nhất, xứng đáng là niềm tự hào của ẩm thực Đài Loan.

2. Bánh Bao Súp Xiao Long Bao

Nguồn ảnh: guide.michelin

Dường như không ai muốn bỏ qua món xiao long bao mỗi khi đến Đài Loan. Mỗi chiếc bánh bao súp có kích thước nhỏ với lượng nhân đáng kể, được gói bởi lớp vỏ mỏng như giấy và trình bày đẹp mắt trong xửng tre. Khi hấp, phần thịt bên trong bánh bao sẽ tiết ra nước; nên bạn cần chọc thủng vỏ bánh bao và húp phần nước súp trước khi ăn để tránh bị bỏng.

Ngoài thịt heo truyền thống, bạn có thể trộn thêm trứng cua và nấm cục. Din Tai Fung là địa chỉ tốt nhất để bạn thưởng thức món xiao long bao đặc sản Đài Loan thơm ngon nức tiếng.

3. Cơm Thịt Kho Lu Rou Fan

Nguồn ảnh: todayonline

lu rou fan là món cơm thịt heo bằm, một món ăn đơn giản có mặt trong các bữa ăn gia đình hay hầu hết các nhà hàng ở Đài Loan. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi độ mềm của thịt kho với hương vị đậm đà bên cạnh các loại rau muối chua và quả trứng xì dầu vô được dùng kèm với cơm trắng cùng kích thích vị giác. Có nhiều phiên bản cơm lu rou fan giữa các miền của Đài Loan, nhưng nhìn chung, món ăn Đài Loan này được xem như món cơm quốc dân và được nhà nhà yêu thích.

4. Mì Hàu Orh Ah Mee Sua

Nguồn ảnh: freepik

Tô mì hàu Đài Loan với nước súp sền sệt, ngọt thanh, kết hợp với những con hàu tươi béo ngậy bên những sợi mì chỉ mee sua chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Một số người cho thêm ruột heo hầm để món ăn thú vị hơn.

5. Trứng Chiên Hàu Orh Jian

Nguồn ảnh: freepik

Một món ngon Đài Loan khác cũng được chế biến từ hàu đó là trứng chiên hàu orh jian. Đây là một món ăn nhẹ nhất định thử ăn khi bạn đến chợ đêm Đài Loan!

Mặc dù tên gọi nghe đơn giản nhưng thành phần của orh jian khá cầu kỳ, bao gồm: trứng, hàu, bột mì, giá đỗ và rau diếp, đặc biệt là có sử dụng bột khoai để món ăn có kết cấu đặc hơn. Hương thơm béo ngậy của trứng kết hợp cùng những con hàu tươi giòn sẽ “bùng nổ” với các loại rau củ thanh mát.

6. Đậu Phụ Lên Men Chou Dou Fu

Nguồn ảnh: freepik

Đậu phụ lên men, hay còn gọi là đậu phụ thối do mùi thơm đặc biệt của món ăn. Đậu phụ được lên men trong một loại nước ngâm có cấu tạo từ thịt, sữa lên men, các loại thảo mộc Trung Quốc, cá khô hoặc tôm khô, măng, mù tạt và rau dền, sau đó ngâm trong vài tháng.

Đậu phụ sau khi lên men thường được chiên giòn và rưới nước sốt cay ngọt hoặc kim chi lên trên. Cho dù nó được chiên giòn hay hấp, hương vị khó tả đó đều khiến món ăn này trở thành quốc hồn quốc túy của Đài Loan.

7. Bánh Tiết Heo Ti Hoeh Koe

Món bánh độc lạ này đích thị là một trong những đặc sản Đài Loan đáng thử nhất. Ti hoeh koe được làm từ gạo nếp cùng tiết heo, được hấp hoặc chiên trước khi nhúng vào nước tương đậu nành ngọt đậm, rồi lăn qua lớp bột đậu phộng thơm béo ngậy và rau mùi.

8. Chả Cá Tian Bu La

Nguồn ảnh: worldfood.guide

Đặc sản Đài Loan Tian bu la có nguồn gốc từ món oden của Nhật Bản, sau đó được người Đài Loan chế biến lại với vị ngọt hơn, chả cá dai hơn và nước sốt đặc trưng. Không chỉ được người dân bản địa yêu thích, tian bu la còn hấp dẫn du khách bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của nó.

Chả cá được quết thành nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, chiên giòn, sau đó đun sôi trong nước dùng. Trước khi ăn, bạn chắt lấy nước dùng từ miếng chả cá và quện trong nước sốt màu nâu.

9. Trà Sữa Trân Châu Boba Tea

Nguồn ảnh: freepik

Nhắc đến đặc sản Đài Loan thì không thể bỏ qua trà sữa trân châu được yêu chuộng khắp thế giới. Thức uống “thần thánh” này bắt nguồn từ quán trà Chun Shui Tang ở Đài Trung, nơi nảy sinh ra ý tưởng pha chế trà sữa lạnh với nhiều hương vị khác nhau, rồi thêm trân châu, có khi là trái cây cắt nhỏ, hoặc si rô, và cuối cùng món trà sữa trân châu ra đời.

Ngày nay, món trà sữa trân châu được đón nhận vô cùng nồng nhiệt và trở thành thức uống mang tính biểu tượng nhất của Đài Loan. Kết hợp trà sữa với bất kỳ món ăn vặt nào cũng dễ dàng xoa dịu những chiếc bụng đói và làm tâm trạng bạn tốt hơn hẳn.

10. Núi Đá Bào Baobing

Núi đá bào lần đầu tiên du nhập vào Đài Loan trong thời kỳ thuộc địa của Nhật Bản. Đá được bào bằng máy, rồi phủ đầy trái cây tươi ngâm trong một lượng lớn nước trái cây đặc và sữa để hấp dẫn giới trẻ.

Trong số đó, đá bào xoài là bán chạy nhất, từng được CNN bình chọn là một trong những món tráng miệng ngon nhất thế giới. Ngoài ra, đá bào khoai môn, đá bào đậu đỏ, đá bào đường nâu cũng mê hoặc nhiều người dân địa phương và cả du khách.

11. Bánh Dứa Feng Li Su

Bánh dứa feng li su là một món ăn nhẹ nổi tiếng của Đài Loan. Những chiếc bánh ngọt nhỏ với nhân dứa kết hợp với tách trà nóng là lựa chọn hoàn hảo sau bữa tối. Nhân mềm bên trong lớp vỏ bánh vàng ươm mang đầy hương vị địa phương, đơn giản nhưng chân thực.

Bánh dứa của tiệm Chia Te Bakery là một trong những món quà lưu niệm ngon nhất của Đài Loan mà du khách nào cũng muốn mua đem về.

12. Trứng Sắt Tie Dan 

Trứng sắt tie dan là một món ăn nhẹ phổ biến có sẵn ở các quán hàng dọc theo các đường phố Đài Loan. Không giống như những quả trứng gà thông thường, những quả trứng này có màu nâu đen và vô cùng thơm do được hầm với nhiều loại gia vị khác nhau, sau đó sấy khô. Mỗi mẻ trứng phải trải qua quá trình này đến 11 lần để có thành phẩm độc đáo như thế.

Vậy còn món quà Đài Loan nào tốt hơn để mang về nhà hơn một gói trứng tie dan?

13. Bánh Mặt Trời Tai Yang Bing

Nguồn ảnh: ebay

Loại bánh đặc biệt này có hình tròn, dẹt, vàng rực như mặt trời, và bong ra một cách thú vị với nhân ngọt từ đường maltose hoặc mạch nha cô đặc.

Đây là đặc sản được yêu thích có xuất xứ từ Đài Trung. Hãy mua ngay một hộp bánh tai yang bing từ Chia Te Bakery để có thể mang về làm quà cho những người thân và bạn bè, để họ có thể thưởng thức món tráng miệng thơm ngon nức mũi của Đài Loan.

14. Kẹo Hạnh Nhân Nougat 

Nougat là món quà nhất định phải mua khi đến Đài Loan. Người ta nói rằng loại kẹo này có nguồn gốc từ Ý; sau khi du nhập vào Đài Loan, các nguyên liệu này đã được cải tiến và chế biến thành một món tráng miệng ngọt và dai, được cả trẻ em và người lớn yêu thích.

Nougat không dành riêng cho Đài Loan, nhưng loại Nougat ở Đài Loan khá khác biệt so với loại được tìm thấy ở các nước khác. Đừng rời Đài Loan mà chưa thử kẹo nougat từ Sugar & Spice với thành phần kem Pháp và hạnh nhân nguyên hạt.

15. Trà Đài Loan 

Mặc dù bạn có thể tìm thấy trà ở khắp nơi trên thế giới, nhưng trà Đài Loan đã nổi tiếng từ 150 năm trước. Nhiều thương hiệu trà ở Đài Loan nhấn mạnh vào chất lượng và chỉ sử dụng trà được trồng ở những vùng núi cao, đặc biệt là núi Alishan. Ăn một miếng bánh kết hợp với một ngụm trà thơm lừng, chắc chắn bạn bè và người thân của bạn sẽ phải tấm tắc khen ngợi vì món quà tinh tế mà bạn đã mang về từ Đài Loan.

Nếu bạn thuộc #teamKlook thích đi du lịch trải nghiệm và mê mẩn những “food tour”, hy vọng những hướng dẫn ẩm thực Đài Loan sẽ khiến bạn hào hứng hơn nữa về chuyến đi sắp tới của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn SIM 4G Đài Loan hoặc thiết bị phát Wi-Fi 4G trước khi khởi hành để liên tục chia sẻ hình ảnh những món ăn ngon khắp đường phố Đài Loan cho bạn bè nè.

Ghé thăm trang Blog của chúng mình để bỏ túi nhiều kinh nghiệm du lịch Đài Loan hữu ích, tham khảo danh sách homestay Đài Loan, khách sạn Đài Loan, nhà nghỉ Đài Bắc, khách sạn Đài Bắc… chất lượng cao, đáng cân nhắc cho chuyến đi của bạn.

Bạn đã thưởng thức bao nhiêu món ăn ngon đặc sản Đài Loan rồi?

Đăng bởi: Thuý Hồ

Từ khoá: 15 Món Đặc Sản Đài Loan Nhất Định Phải Thử

Top 5 Đặc Sản Hà Giang Ngon Nhất Định Phải Thử Khi Đi Du Lịch

Cháo ấu tẩu

Người ta hay đùa nhau rằng, đến Hà Giang mà chưa thử qua món cháo ấu tẩu thì xem như là không biết gì về món ngon Hà Giang. Củ ấu tẩu thường mọc ở vùng cao, khí hậu lạnh, ngoài được dùng làm món ăn rất ngon, còn có thể dùng làm thuốc rất quý. Từ xa xưa, người Mông dùng củ ấu tẩu ngâm rượu xoa bóp để trị đau nhức hay trúng gió, hoặc nấu cháo giải cảm. Sau này người Kinh biến tấu thêm chút gia vị, thịt, trứng khiến món ăn thêm ngon.

Trời lạnh, thưởng thức tô cháo ấu tẩu nóng hổi, thơm thơm, vị cháo hơi đắng đắng nhưng dễ chịu, ấu tẩu bùi bùi, hòa với vị béo của trứng và chân giò… ăn quả thật rất ngon. Để tăng thêm phần đậm đà, có người nêm chút mắm ớt, bột canh, măng chua đặc sản vùng cao. Nhâm nhi thêm ly rượu ngô đặc sản Hà Giang nữa thì còn gì bằng.

*Lưu ý: những quán cháo ấu tẩu thường chỉ mở cửa sau 7h tối.

Lợn cắp nách

Đây là giống lợn đặc biệt chỉ có ở vùng núi phía Bắc. Lợn cắp nách thực chất là lai giữa lợn rừng và lợn Mường. Vì kích thước và khối lượng của loại lợn này nhỏ, nên người dân có thể cho vào gùi, xách tay, thậm chí cắp vào nách cho tiện đi lại, nên được gọi là lợn cắp nách. Những món ăn đặc sản làm từ loại thịt lợn này đều rất thơm ngon. Thịt ngọt, thơm, chắc, nhiều nạc, da giòn sần sật, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau kèm gia vị đặc trưng của người bản xứ.

Lợn cắp nách có nhiều cách chế biến khác nhau như thịt ba chỉ, thịt mông dùng để hấp, thịt vai trở lên dùng làm món nướng, thịt thủ, nầm bụng để nấu giả cầy, xương ninh làm món canh, món lòng dồi và thịt bụng còn lẫn cả xương sườn hấp cách thủy, chấm lá nhội giã nhỏ trộn hạt xẻn hoặt hạt dổi, ớt xanh. Ngon nhất là món lợn cắp nách quay. Miếng thịt lợn nóng hôi hổi nghi ngút khói, bên trong lớp bì giòn tan là một lớp mỡ mỏng tiếp đến là thịt nạc mềm và ngọt.

Thắng cố

Đây là đặc sản “kinh dị” phải thử của người miền núi phía Bắc. Thắng cố là món ăn truyền thống của người H’Mông, có nguồn gốc từ vùng núi Hà Giang. Thắng cố được nấu khá đơn giản với 12 thứ gia vị truyền thống như thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng… và nhiều loại gia vị khác, và cây thắng cố chính là gia vị cuối cùng. Thịt và nội tạng con ngựa được rửa sạch, ướp với gia vị, sau đó thả vào nước dùng có xương ngựa, nội tạng, tiết và 12 loại gia vị trên, đun sôi, rồi cứ thế ninh nhừ hàng tiếng đồng hồ cho thấm. Có thể ăn kèm một chút ớt, tiêu hoặc muối cho đậm đà.

Thắng cố có mùi thơm, giòn giòn, quyện cay nồng mùi của các vị rau như cải mèo, cải ngồng… chấm với loại nước chấm đặc biệt từ ớt Mường Khương. Món thắng cố nguyên bản của người dân tộc trong các phiên chợ thường hơi khó ăn, còn trong nhà hàng đã cải biên rất nhiều để phù hợp khẩu vị du khách.

Xôi ngũ sắc

Đây là món ăn đậm nét văn hóa của người Hà Giang, thường được dùng trong trong những dịp lễ truyền thống của người dân tộc Tày. Xôi gồm 5 màu khác nhau: đỏ, xanh, trắng, tím, vàng tượng trưng cho kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Với hình thức bắt mắt, độ thơm dẻo đặc biệt khiến xôi ngũ sắc trở thành món ăn đặc trưng cho người Tày ở Hà Giang. Chắc chắn, khi đến thăm Hà Giang, du khách khó lòng bỏ qua món xôi đặc biệt này.

Bánh tam giác mạch

Vào cuối mùa hoa tam giác mạch, người dân sẽ thu hoạch hạt của hoa, rồi phơi khô, xay bột làm bánh. Đến Hà Giang, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những người phụ nữ dân tộc thoăn thoắt trở tay nướng những chiếc bánh to bằng hai bàn tay người lớn. Khi ăn, xé một miếng bánh nóng hổi đưa lên miệng, nhấm nháp từng chút để cảm nhận vị hăng và béo bùi đặc trưng của loại bánh chỉ riêng Hà Giang mới có.

Ngoài ra, khi đến Hà Giang, bạn cũng có thể thưởng thức những món ăn đặc sắc khác như chè San Tuyết, thịt chuột La Chí, phở chua Hà Giang… Chắc chắn những đặc sản Hà Giang này sẽ không làm bạn thất vọng.

Xe từ Hà Nội đi Hà Giang Xe từ Hà Giang đi Hà Nội

Đăng bởi: Lưu Cường

Từ khoá: Top 5 đặc sản Hà Giang ngon nhất định phải thử khi đi du lịch

Top 13+ Đặc Sản Pleiku Nhất Định Phải Thử Một Lần

Đặc sản Pleiku gỏi lá rừng

Gỏi lá Tây Nguyên – món ăn nằm trong top 10 đặc sản Việt Nam đạt giá trị ẩm thực châu Á được công nhận năm 2013.

Du khách tới đây thưởng thức đều công nhận hương vị ngon “khó cưỡng” mà món ăn này đem lại. Quả đúng như tên gọi gỏi lá rừng, món ăn này nhìn vào chỉ thấy toàn lá và lá.

Ước tính, mỗi mâm đúng chất gỏi lá Tây Nguyên nói chung, phố Núi Pleiku nói riêng có tới 30 loại lá khác nhau như: Cải, tía tô, sung, đinh lăng, mơ, hành, húng… trong số đó có các loại lá chỉ núi rừng Tây Nguyên mới có.

Đặc sản Pleiku cơm lam và gà nướng

Cơm lam và gà nướng là món ăn khó thể tách rời. Cơm lam là món ăn đặc trưng của đại nghìn Tây Nguyên, có hương vị mới mẻ so sánh với món cơm bình thường nhờ cách chế biến.

Đăc biệt, cơm lam phố núi Pleiku có một món ăn đi kèm vô cùng hấp dẫn đấy là món gà nướng. Vị thơm lạ của cơm lam, vị ngọt của mật ong thấm vào miếng thịt gà, kèm theo vị cay của ớt đẩy mạnh vị giác khiến bạn ăn nhiều mà không thấy ngán.

Cơm Gà Hải Nam

Quán Cơm Gà Hải Nam là một nhà hàng bình dân chuyên bán cơm gà nấu theo phong cách Singapore đã được biến tấu ở Pleiku.

Quán có không gian tương đối rộng lớn, sạch sẽ. Món ăn của quán được người bản địa đánh giá là khá ngon, thích hợp với giá thành.

Gà chín bằng hơi nóng phả ra từ lửa sẽ không bị cháy và quan trọng là không đánh mất vị ngọt và mềm dai của thịt.

Đặc biệt, khi nướng mình phải liên tục quay tròn con gà, làm thế để gà không bị cháy lại chín đều vàng ươm. Quán gà nướng Plei Têng ở Hàn Thuyên là địa chỉ bạn nhất định phải ghé qua 1 lần.

Kèm món gà không thể thiếu những ống cơm lam được nướng bằng gạo rẫy rất dẻo và thơm. Hai thứ này đem chấm với hỗn hợp muối giã với lá é, sả và ớt bay.

Bò một nắng

Bò Gia Lai được nuôi và chăn thả tự do trên các cánh rừng chính vì vậy mà thịt bò ở đây rất dai ngọt và thơm ngon.

Bò một khi mổ sẽ được chọn những miếng thịt thăn, miếng thịt bắp tươi ngon nhất để chế biến món thịt bò khô một nắng.

Thịt bò phải được đem đi chế biến luôn vì để lâu thịt sẽ bị ôi và không còn độ tươi ngon như trước. Thịt bò rửa sạch, thái thành những lát hình chữ nhật dài 15cm, dầy 2cm, được đem ướp với ớt xay, hành, nước mắm, muối… trong vòng 15 phút để thịt ngấm đều gia vị sau đấy đem đi phơi nắng.

Đặc sản Pleiku cà phê  chồn

Cafe Pleiku được nhiều người dân ưa thích bởi sự bình dị thì cà phê chồn lại sự hòa quyện giữ bình dị đấy với sự sang chảnh.

Như bạn biết Cafe chồn chính là kết tinh của chồn khi tiêu hóa hạt cà phê tạo nên một vị cà phê đặc biệt và đắt giá.

Những chú chồn sẽ được chăm sóc đặc biệt và bồi bổ một khoảng thời gian khi mùa cà phê chín, sau đó lựa chọn những hạt Cafe chất lượng, không thuốc trừ sâu, an toàn nhất cho chúng làm thức ăn.

Cuối cùng thu hoạch phân của chúng thải ra, rửa sạch và đem sơ chế trong điều kiện phù hợp mới làm ra thành phẩm cà phê chồn sang chảnh này,

Tôm khô Biển Hồ

Thăm Gia Lai về nếu chưa biết mua gì làm quà cho gia đình, bạn sẽ mua tôm khô biển hồ, một trong đặc sản có tiếng nơi đây để biếu cho cha mẹ, tặng cho những người bạn. Tôm khô biển hồ to hơn các kiểu tôm khô khác thường thấy, mùi vị rất ư là ngon và dậy mùi.

Bạn mua ít tôm khô biển hồ làm quà cho mẹ cũng rất được đó chứ, đây chính là nguyên liệu có thể làm ra nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe cho gia đình.

Đặc sản Pleiku rượu Cần

Rượu cần là một trong những đặc sản nổi tiếng không những riêng ở Tây Nguyên mà còn ở Gia Lai. Đã đến với nơi đây thì người nào cũng nên uống thử rượu cần.

Rượu chế biến công phu từ các kiểu lá rừng, thuốc Bắc. Rượu cần mua về làm quà cho người thân và bạn bè là không còn gì bằng.

Mật ong rừng

Mật ong rừng là đặc sản núi rừng Gia Lai. Mật ong rừng là một trong những món quà vô cùng hơn thế nữa dành cho người thân và bạn bè.

Mật ong rừng đem đến nhiều tác dụng bổ dưỡng. Quá trình lấy mật ong rừng cũng rất công phu nên giá thành khá cao mặc dù vậy chất lượng rất đáng với số tiền.

Đặc sản Pleiku phở hai tô

Phở hai tô hay còn có tên gọi khác là phở khô. Món ăn được bày ra 2 tô, 1 tô bánh phở và 1 tô nước súp. Bánh phở làm từ bột gạo xay sau đấy chế biến thành sợi nhỏ.

Sợi phở Gia Lai mềm, dai, không vón cục, không nát. Bánh phở ăn kèm thịt gà xé, thịt heo bằm, bò gân, bắp bò hay bò viên và hành phi. Nước lèo được ninh từ gà hoặc bò tùy thuộc theo bí quyết của mỗi shop.

Bún mắm cua

Bún mắm cua hay còn được nhắc đến với cái tên bún cua thúi là một trong những đặc sản Gia Lai gây tò mò nhất với khách du lịch.

Loại mắm sử dụng để nấu nước lèo là mắm ủ từ cua đồng cần có mùi vị đặc trưng, khác lạ. Bún ăn kèm bì heo chiên giòn, bánh phồng tôm, chả nem, thịt ba chỉ.

Nhiều người thoạt ngửi mùi lạ của mắm cua thì e dè nhưng mà đã một lần thưởng thức thì nhớ mãi không thể nào quên.

Đặc sản Pleiku muối kiến vàng

Muối kiến vàng chắc hẳn là cái tên đặc sản Pleiku khá lạ lẫm với khá nhiều khách du lịch phải không! đây là loại muối được làm từ kiến vàng tại vùng Ayun Pa, Krông Pa, Gia Lai. Để chế biến món này thì khá là công phu do các tổ kiến vàng thường nằm tại các khu vực hiểm trở.

Đặc biệt muối kiến vàng chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên cứ an tâm thưởng thức. Món này mà mang về làm quà thì quá tuyệt vời.

Thịt bò nướng ống Pleiku

Nghe tên là đã thấy thu hút rồi phải không! Với món này, ta sẽ có thịt bò cho vào ống và mang đi nướng lên. Thịt bò sẽ được thái mỏng ra thành từng miếng, trộn với gia vị và được giã nát ra.

Sau đấy mang cho vào ống tre, lấy lá dứa bịt kín lại và đem nướng trên lửa than hồng. Đây được mệnh danh là món đặc sản Pleiku chỉ cần nghe mùi thôi là đã biết ngon rồi!

Tổng kết

Đăng bởi: Nguyễn Thuận Phát

Từ khoá: TOP 13+ Đặc Sản Pleiku Nhất Định Phải Thử Một Lần

Cập nhật thông tin chi tiết về Mắm Sò, Đặc Sản Nhất Định Phải Thử Khi Ghé Lăng Cô trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!