Xu Hướng 2/2024 # Lịch Sử Và Ý Nghĩa Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20 Tháng 11 # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Lịch Sử Và Ý Nghĩa Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20 Tháng 11 được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lịch sử ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11

Năm 1946, tại Paris, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ đã được thành lập và lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (FISE). Đến năm 1949, tổ chức này đã xây dựng một bản “Hiến chương các nhà giáo”, tại Hội nghị ở Thủ đô Vác-xa-va, Ba Lan. Nội dung hiến chương bao gồm 15 chương nói về việc đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

Bản “Hiến chương các nhà giáo”. Nguồn: Internet

Hưởng ứng bản “Hiến chương các nhà giáo”, năm 1953, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã gia nhập và trở thành thành viên của tổ chức quốc tế này. Ngày 20/11/1958, Nước Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20 tháng 11 là ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo, đến nay đã đổi thành Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam.

Vào năm đầu tiên, 1958, ngày Nhà giáo Việt Nam chỉ được áp dụng ở khu vực miền Bắc. Mãi đến những năm sau, khi đất nước hoàn toàn độc lập, ngày lễ này mới được tổ chức trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Nguồn: Internet

Ngày 28/09/1982, ngày 20 tháng 11 đã chính thức được đưa vào quyết định để trở thành ngày Hiến chương nhà giáo Việt Nam.

Và kể từ đó đến nay, vào ngày 20 tháng 11 hằng năm sẽ là dịp để các học sinh, sinh viên bày tỏ lòng biết ơn của mình đến với thầy cô, tôn vinh ngành Giáo dục.

Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11

20 tháng 11 là một ngày lễ lớn của ngành giáo dục, gửi đến thông điệp “Tôn sư trọng đạo”, với mục đích tôn vinh những con người hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Đây là dịp để các thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến người đã dạy dỗ mình nên người.

Nguồn: Internet

Cùng vào ngày này, Ngành giáo dục cũng đánh giá lại các hoạt động giáo dục và tìm ra phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục. Đồng thời, tất cả các trường trong cả nước rất sôi nổi tổ chức các hoạt động văn nghệ do những học sinh trong trường thực hiện, tổ chức các lễ meeting chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam, dựng trại, thi cắm hoa… cùng rất nhiều hoạt động khác có ý nghĩa.

Ngày 20 tháng 11 đã trở thành một ngày lễ kỷ niệm Nhà giáo truyền thống của Việt Nam. Dù đang ngồi trên ghế nhà trường, hay đã trưởng thành lăn lộn cuộc sống thì mỗi chúng ta luôn hướng về những người dìu dắt mình lớn lên, truyền đạt những kiến thức một cách tận tình. Nêu cao tinh thần tôn sư trọng đạo, ăn quả nhớ kẻ trồng cây,.. của dân tộc Việt Nam.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11 nên tặng quà gì?

Trong ngày 20/11, ngoài việc bày tỏ tình cảm bằng tinh thần, bạn có thể gửi đến các thầy cô những bó hoa tươi thắm, những món quà ý nghĩa để tri ân những “người cha, người mẹ thứ hai” của mình. Có thể là chiếc cặp xách, balo da – một món phụ kiện có thể nói là không thể tách rời mỗi khi bước lên bục giảng. Có thể là những chiếc bóp, ví cầm tay ý nghĩa, cùng những lời chúc tốt đẹp nhất được khắc lên trên đó, có để mang theo, sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi, rất sang trọng, lịch lãm.

Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11: Lịch Sử, Ý Nghĩa Và Nguồn Gốc

Lịch sử, nguồn gốc ngày Nhà giáo Việt Nam

Tháng 7 năm 1946 là thời gian tổ chức quốc tế của các nhà giáo dục tiến bộ được thành lập ở Paris (Pháp) FISE (Fédertion International Syndicale des Enseignants – Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục). Tháng 7 năm 1953, Công đoàn giáo dục Việt nam được gia nhập tổ chức giáo giới quốc tế này.

Trong sự kiện diễn ra tại thủ đô Warszawa Ba Lan từ ngày 26 – 30/08/1975, Giáo dục Công đoàn Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20/11/1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo” và ngày này được tổ chức lần đầu tiên tại miền Bắc và các vùng giải phóng miền Nam các năm sau đó.

Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hàng năm là ngày lễ mang tên “Ngày nhà giáo Việt Nam”.

Đây là ngày lễ nhằm tri ân những nhà giáo, những tấm gương hoạt động giáo dục có đóng góp cho ngành giáo dục Việt Nam. Và vào ngày này, các thế hệ học trò cũng như các ngành nghề khác đều dành thời gian để nhìn lại và tri ân các cống hiến thầm lặng của những thầy cô của họ.

Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam

Lễ Nhà giáo Việt Nam 20/11 từ lâu được xem là ngày “tôn sư trọng đạo” nhằm tôn vinh “những người đưa đò thầm lặng” của bao thế hệ. Đây cũng là dịp để học trò bày tỏ lòng biết ơn đến thầy cô của mình bằng các bó hoa hay các lá thư mang lời hay ý đẹp.

Ngoài ra, đây cũng là thời gian ban ngành giáo dục nhìn lại và đánh giá hiệu quả của các hoạt động giáo dục và lập phương hướng cho các cải tiến trong dạy và học.

1. Nhân ngày 20/11, em xin chúc thầy lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc thầy hoàn thành nhiệm vụ cao cả của mình trong sự nghiệp trăm năm trồng người, trong công cuộc đổi mới của đất nước. Em chân thành cảm ơn thầy.

2. Em chúc cô luôn mạnh khoẻ, trẻ trung, vui tính, luôn luôn giữ vững niềm tin và ngày càng nâng cao sự dũng cảm trước những đứa học trò nghịch như quỷ sứ bọn em. Happy Vietnam’s Teacher Day.

3. Nếu được hỏi: Thành công bắt nguồn từ đâu? Em sẽ trả lời rằng: “Là cô – người đã mang đến cho chúng em kiến thức, hành trang bước vào đời”.

4. Mãi mãi bên con tiếng của thầy vang vọng. Đã xa rồi mà con ngỡ hôm qua. Bài giảng của thầy như chắp cánh ước mơ, cho con bay khỏi vùng trời cổ tích.

5. Ơn dạy dỗ cao dường hơn núi, nghĩa thầy cô như nước biển khơi, công cha mẹ con luôn tạc dạ, ơn thầy cô con mãi ghi lòng. Nhân ngày nhà giáo Việt Nam con xin kính chúc thầy mạnh khỏe, thành công trong sự nghiệp trồng người.

Tại sao ngày 20/11 là Ngày nhà giáo Việt Nam?

Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hàng năm là ngày lễ mang tên “Ngày nhà giáo Việt Nam”. Đây là ngày lễ nhằm tri ân những nhà giáo, những tấm gương hoạt động giáo dục có đóng góp cho ngành giáo dục Việt Nam.

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 năm 2023 có các hoạt động gì?

Học sinh tặng quà thầy cô

Đây có thể là những món quà vật chất hoặc tinh thần, nhưng các món quà đều mang tình yêu thương và tri ân của thế hệ học trò đến thầy cô. Các món quà thường được chọn như vải, hoa, bút,….kèm với những lời chúc hay lời tri ân đến thầy cô đều được xem là những món quà ý nghĩa nhất.

Làm thiệp tặng thầy cô

Những tấm thiệp với thiết kế đầy màu sắc hoặc được cắt dán thủ công bằng bàn tay của các bạn học trò là những hình ảnh quen thuộc trong ngày lễ này. Đây cũng là cách để học sinh bày tỏ tấm lòng của mình nhưng lại không dám nói thành lời đấy.

Các hoạt động văn nghệ là những món quà tinh thần luôn được trường học các cấp ứng dụng nhằm tạo không khí ngày lễ thêm vui vẻ, khó quên. Thường hoạt động sẽ do học trò hát dành tặng thầy cô hoặc các thầy cô hát tập thể.

Một số bài hát quen thuộc về nhà giáo thường được hát bao gồm: Bài học đầu tiên, nhớ ơn thầy, mãi không quên,…

Vẽ tranh đề tài ngày 20/11

Vẽ tranh đề tài ngày 20/11 là một trong những hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh và tỏ lòng biết ơn đối với thầy cô giáo. Các bạn học sinh sẽ cùng nhau sáng tạo nhiều bức tranh màu sắc, vẽ về người cô, người thầy mình yêu quý hoặc vẽ tranh về đề tài trường học.

Làm báo tường ngày 20/11

Làm báo tường là một trong những hoạt động ý nghĩa trong ngày 20/11, không chỉ mang lại những thông điệp ý nghĩa tới các thầy cô, hoạt động còn thể hiện được tinh thần đoàn kết của một tập thể và bày tỏ thái độ tôn trọng, kính yêu, biết ơn đối với những người thầy, cô.

Các hoạt động chào mừng ngày 20/11 khác

Trường học là một trong những nơi tổ chức ngày nhà giáo “tưng bừng” nhất với các hoạt động của các cô cậu học trò như trao hoa, thư tay hoặc tổ chức hát, múa cho thầy cô. Bên cạnh đó còn có những cuộc thi văn nghệ, viết thư tặng thầy cô, thi vẽ trường học, cắm hoa,…

Trường cũng sẽ tổ chức các hoạt động dã ngoại cho thầy cô và học trò. Các hoạt động như hội giảng dành cho giáo viên nhằm nâng cao thêm kỹ năng sư phạm, chia sẻ, góp ý giữa các giáo viên về chất lượng buổi dạy cũng được tiến hành.

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 năm 2023 rơi vào thứ mấy?

Theo lịch thì ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm 2023 rơi vào Chủ nhật, ngày 20/11/2024 dương lịch nhằm ngày 27/10/2024 âm lịch. Hôm nay ngày 11/02/2024 đếm ngược còn lại 281 ngày là sẽ tới Nhà giáo Việt Nam 20/11/2024. Tròn 40 năm kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam từ ngày 20/11/1982 – 20/11/2024.

Lịch Sử Ra Đời Và Ý Nghĩa Của Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11

1. Ngày 20/11 là ngày gì?

Ngày 20/11 được biết là ngày Nhà giáo Việt Nam hay Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Là một ngày kỉ niệm của ngành giáo dục, được tổ chức hàng năm nhằm mục đích tôn vinh những người giáo viên. Vào ngày này, học sinh sẽ tặng hoa, biếu quà, làm báo tường thể hiện tình cảm của mình với người đã có công dạy dỗ. Trong ngành Giáo dục thì luôn nhân ngày này để đánh giá và đưa ra những kế hoạch cho việc phát triển chất lượng giáo dục.

2. Lịch sử ra đời ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Ảnh:@goldengift_vietnam2

Vào 7/1946, một tổ chức quốc tế mang tên Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo viên (FISE) được thành lập tại Paris. Đến năm 1949, tại thủ đô Ba Lan, FISE đã ra một bản Hiến chương với nội dung nhằm đấu tranh chống giáo dục tư sản, phỏng kiến, xây dựng một nền giáo dục bảo vệ quyền lợi dạy học và nhà giáo. Đồng thời cũng đề cao vị trí của nghề dạy và những người làm nghề.

Ảnh:@quatangbepansy

Việt Nam gia nhập FISE vào năm 1953, tại cuộc họp vào năm 1957, họ đã quyết định lấy ngày 20/11/1958 là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo“. Và Việt Nam cũng đã quyết định lấy ngày này để tổ chức ngày Nhà giáo Việt Nam, lần đầu tiên vào năm 1958. Vào ngày 28/9/1982, Chính phủ đã ban hành quyết định lấy ngày 20/11 hằng năm làm ngày lễ “Ngày nhà giáo Việt Nam”

3. Ý nghĩa ngày hiến chương các nhà giáo Việt Nam 20/11

Thứ nhất, ngày này được tổ chức là nhằm tôn vinh những người hoạt động trong ngành giáo dục. Nhưng người người có công dạy dỗ, đưa học sinh trên những bến đò cập bến tri thức. Công ơn giáo dục này rất cao cả, là lý do mà ngành này cần phải có một ngày để ghi nhớ đến.

Thứ hai, đây là dịp để những lứa học trò, những học sinh có thể tỏ lòng biết ơn công lao giáo dục của thầy cô đối với mình. Có thể là gửi những lời chúc, những món quà, bó hoa hay đến thăm những nhà giáo cũ.

Ảnh:@ghome.decor

Thứ ba, trong ngành Giáo dục thì vào ngày này là dịp để nhìn nhận lại, đánh giá và xem xét chất lượng trong năm qua. Từ đó đưa ra những phương hướng, kế hoạch tốt nhất nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng dạy và học.

Ý nghĩa ngày 20/11 cũng giống như ngày lễ truyền thống của dân tộc, là truyền thống hiếu học, tôn sự trọng đạo. Chúng ta cần phải gìn giữ nét đẹp này và ngày càng phải coi trọng hơn trong thời điểm hiện tại và cả mai sau.

Đăng bởi: Lâm Nguyễn Đình Ngân

Từ khoá: Lịch sử ra đời và ý nghĩa của ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Gợi Ý 10 Loài Hoa Chúc Mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11

Hoa hồng

Hoa hồng vốn là biểu tượng của một tình yêu nồng nhiệt, đong đầy và gắn bó. Vì vậy, loài hoa này có thể phù hợp với hầu hết các đối tượng. Loài hoa này bày tỏ tình cảm từ sâu trong trái tim của người học sinh, sự kính trọng, biết ơn với thầy cô, những người đã có công dạy dỗ các em nên người.

Hoa lan

Hoa lan mang đến sự nhã nhặn, sang trọng. Đây là một trong những loài hoa phù hợp tặng cho thầy cô vào dịp Ngày nhà giáo Việt Nam. Vì chúng nói lên sự quý trọng, nhiệt huyết, ngưỡng mộ đối với thầy cô, những người vĩ đại đã dành cả thanh xuân của mình để mang kiến thức nuôi dạy các mầm non tương lai của đất nước.

Hoa hướng dương

Màu vàng tươi rực rỡ, tươi sáng như lứa tuổi học sinh. Hoa hướng dương là trò, lạc quan luôn hướng về mặt trời, người thầy, người cô, dẫn lối mang đến tương lai rộng mở. Ngoài ra loài hoa này cũng như một lời chúc, mong rằng thầy cô luôn thành công và hạnh phúc.

Hoa cúc họa mi

Hoa cúc họa mi, nhỏ nhắn, mong manh, mang đến vẻ đẹp đầy thuần khiết, sáng ngời. Loài hoa này thể hiện tình cảm chân thành, giản dị mà những cô cậu học trò nhỏ muốn gửi đến cho gửi giáo viên mà mình hết sức yêu mến.

Hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng mang ý nghĩa của sự ái mộ đầy nhiệt thành, niềm tự hào và một tình cảm trong sáng. Cho nên cẩm chướng là loại hoa thích hợp dành tặng thầy cô trong ngày Nhà giáo Việt Nam.

Hoa tulip

Hoa tulip, loài hoa nổi tiếng tại xứ sở của những chiếc cối xay gió Hà Lan, cũng góp mặt trong danh sách này. Tùy theo màu sắc mà chúng sẽ mang ý nghĩa khác nhau như sự sang trọng, may mắn, thịnh vượng,… Mang nhiều tầng ý nghĩa cùng vẻ ngoài xinh đẹp, nên hoa tulip rất được ưa chuộng trong ngày 20/11.

Hoa sen

Hoa sen dùng sống trong bùn lầy nhưng vẫn xinh đẹp, thu hút. Chúng tạo nên vẻ đẹp đầy cao quý, thanh cao và thoát tục. Loài hoa này rất thích hợp để dành tặng cho các thầy cô giáo, chúng thể hiện sự kính trọng đối với những người làm nghề gõ đầu trẻ, những người mang phẩm chất tốt đẹp, liêm chính.

Hoa cẩm tú cầu

Hoa cẩm tú cầu đơn giản, mộc mạc, nhẹ nhàng nhưng lại sở hữu màu sắc tươi tắn, sặc sỡ. Chúng giống như những kỉ niệm thời học sinh được thầy cô chỉ dạy vẫn luôn ở đó, đầy rực rỡ, không bao giờ phai nhạt.

Hoa baby

Hoa baby tượng trưng cho sự vĩnh cửu và bền bỉ. Ngoài ra chúng có thể hiện tình cảm gắn kết, sự kiêu hãnh. Đóa hoa nhỏ nhắn, tinh khôi như khắc hoạ nên hình ảnh những đứa học trò ngây thơ cùng tình cảm chân thầy gửi đến thầy cô.

Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền với màu sắc rực rỡ, bắt mắt. Chúng như một lời chúc gửi đến những người giáo viên đầy tâm huyết, mong rằng thầy cô sẽ luôn gặp được may mắn, thành công, luôn sống vui vẻ và bình an.

Màu đỏ

Màu đỏ là biểu tượng của sự nhiệt huyết, hi sinh, dũng cảm và lòng ngưỡng mộ. Ngoài ra, những đóa hoa mang màu đỏ còn thể hiện tình cảm nồng nhiệt, chất chứa trong tim học trò nhỏ dành cho thầy cô.

Màu hồng

Màu hồng mang đến cảm giác ngây thơ, trong sáng, một tình cảm thuần khiết. Màu hồng còn thể hiện cho những khát vọng, những ước mơ của các em học sinh được chắp cánh bởi sự giúp đỡ của thầy cô.

Màu cam

Màu cam là biểu tượng của đam mê mãnh liệt, sức mạnh và sự bền bỉ. Những đóa hoa mang màu cam đầy rực rỡ như một lời cảm ơn đến thầy cô vì đã không ngại khó, ngại khổ trở thành những người lái đò đưa các em qua sông đến với bến bờ tương lai.

Màu vàng

Màu vàng là màu sắc mang đến cảm giác lạc quan, vui vẻ và ấm áp. Gửi đến thầy cô những đóa hoa mang màu vàng, hy vọng rằng thầy cô sẽ luôn có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc.

Advertisement

Thời điểm tặng hoa 20/11

Thời điểm tặng hoa mừng ngày nhà giáo Việt Nam tốt nhất là vào đúng ngày 20/11. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tặng trước đó 1 ngày.

Địa điểm tặng hoa 20/11

Trong trường hợp bạn tặng hoa vào ngày 20/11, thông thường thầy cô sẽ được nghỉ phép vào ngày này, bạn có thể đến nhà và tặng cho giáo viên bó hoa tươi thắm cùng lời chúc tốt đẹp.

Lưu ý khi tặng hoa 20/11 cho thầy cô

Hãy chọn hoa đầy đủ ý nghĩa, phù hợp sở thích của giáo viên. Ngoài ra, hãy chọn đến cơ sở uy tín để có thể mua hoa tươi với chất lượng và giá thành hợp lý.

Nếu bạn muốn tự tay mình cắm hoa tặng thầy cô, hãy xác định kiểu dáng và những loài hoa mà mình muốn sử dụng. Sau đó chuẩn bị các nguyên liệu cùng những đóa hoa tươi xinh đẹp. Rồi cắt tỉa cành và cắm những bông hoa thật cân xứng và đẹp mắt.

Tìm hiểu thêm: Cách cắm hoa 20/11 tặng thầy cô

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, em xin gửi đến thầy cô sự biết ơn từ sâu trong tấm lòng. Mong thầy cô vẫn giữ vững tâm can, tiếp tục sự nghiệp của người lái đò, mang tri thức đến với học sinh.

Em chúc cô luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc, luôn luôn giữ vững niềm tin và ngày càng nâng cao sự dũng cảm trước những đứa học trò nghịch như quỷ sứ bọn em.

Nếu được hỏi: Thành công bắt nguồn từ đâu? Em sẽ trả lời rằng: “Là cô – người đã mang đến cho chúng em kiến thức, hành trang bước vào đời”.

Chúc thầy cô một ngày 20/11 tràn đầy niềm vui. Mong thầy cô luôn gặp được may mắn trong cuộc sống, sự nghiệp thành công rực rỡ.

Bài Phát Biểu 20/11 Của Hiệu Trưởng (3 Mẫu) Lời Phát Biểu Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11

Với 3 bài phát biểu 20/11 này, sẽ giúp ích rất nhiều cho thầy cô để chuẩn bị cho mình bài phát biểu thật ấn tượng, mang dấu ấn cá nhân rõ nét và độc đáo nhất trong nhiệm kì của mình. Ngoài ra, có thể tham khảo kịch bản, lời dẫn chương trình 20/11. Mời thầy cô cùng theo dõi bài viết:

Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa quý thầy cô!

Kính thưa quý vị!

Mạch nguồn truyền thống quý báu của Nhà giáo Việt Nam đang được Đảng, Chính phủ và nhân dân khơi sâu để thấm đượm vào mỗi con dân Việt Nam, nhất là đội ngũ thầy cô giáo để làm cho sự nghiệp giáo dục thật sự là động lực thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước; thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh”.

Để thực hiện nhiệm vụ nặng nề và bức thiết của sự nghiệp giáo dục, toàn Đảng, toàn dân, các thành phần kinh tế – xã hội, mỗi gia đình phải góp công, góp trí tuệ, chung sức tạo động lực thực hiện phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” của ngành để nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục – đào tạo.

Chúng tôi tin tưởng rằng, ước mong cháy bỏng của chúng tôi khi đứng trên bục giảng là ước mong của toàn xã hội. Đó là ngành giáo dục có đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để thế hệ trẻ được giáo dục, bồi dưỡng tốt về các mặt kiến thức văn hóa, đạo đức xã hội, khoa học công nghệ, rèn luyện thể chất và nhất là được trang bị về ý chí, bản lĩnh và kỹ năng sống để phục vụ tốt nhiệm vụ bảo vệ và phát triển đất nước.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa các vị khách quý cùng tất cả các thầy, cô giáo, cán bộ công nhân viên!

Hòa trong không khí rộn ràng hân hoan cả nước kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, những ngày qua, Trường….. đã có nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi của toàn thế – giáo viên – cán bộ nhân viên nhà trường cùng nhau hướng đến chào mừng ngày 20/11 hôm nay.

Đây là dịp để chúng ta gặp gỡ, cùng nhau ôn lại những tháng ngày công tác, học tập mang đầy kỷ niệm và chan hòa tình cảm của chặng đường mà chúng ta đã đi qua.

Trong buổi lễ kỷ niệm trang trọng và chan hòa tình cảm này, cho phép tôi thay mặt BGH trường, xin gửi đến quí vị đại biểu, các thầy cô giáo, CBCNV, học sinh cùng toàn thể quý vị lời chào trân trọng, thân ái và lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, và thành đạt!

Kính thưa các quý vị đại biểu, quý vị khách quý!

Thưa ông/bà:…………………… – Đại diện UBND phường/xã

Thưa ông/bà:…………………… – Đại diện phòng Giáo dục đào tạo

Thưa ông/bà:…………………… – Đại diện hội phụ huynh.

(Nêu tên những vị lãnh đạo đến dự để thể hiện sự trân trọng).

Kính thưa các thầy cô giáo!

Thưa các quý vị phụ huynh cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Ngày 20/11/2024 là kỷ niệm lần thứ 39 năm ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Trong không khí hân hoan của tháng tri ân thầy cô giáo, trường ………………… (tên trường) trang trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Lời đầu tiên, xin thay mặt Ban giám hiệu nhà trường kính chúc các quý vị đại biểu, quý vị phụ huynh, các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên nhà trường, cùng các em học sinh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.

Thưa quý vị đại biểu, quý vị phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh thân mến!

Sự ra đời của ngày lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là một dấu mốc vô cùng quan trọng, thể hiện sự quan tâm, chú trọng của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với sự nghiệp trồng người.

Từ tháng 7/1946, Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE) ra đời ở Paris. Đây là một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ.

Nǎm 1949, tại một hội nghị ở Warszawa (thủ đô của Ba Lan), FISE đã ra bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương.

Năm 1957, Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20/11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.

Năm 1953, Công đoàn Giáo dục Việt Nam kết nạp vào tổ chức FISE.

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo 20/11 lần đầu được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 20/11/1958.

Lễ kỷ niệm không chỉ được tổ chức tại Hà Nội, mà còn diễn ra từ Vĩnh Linh (giới tuyến quân sự tạm thời ở thời điểm đó) đến các vùng biên giới hải đảo.

Ngày 26/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT, quyết định sẽ lấy ngày 20/11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Từ đó, ngày 20/11 trở thành ngày lễ của toàn dân tri ân thầy cô giáo.

Thưa quý vị!

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đã khiến cho đời sống của chúng ta thay đổi. Năm học 2023- 2023 vừa qua, trường ………….. cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh. Trên tinh thần phòng chống dịch bệnh và đảm bảo đúng tiến độ dạy và học đề ra, việc dạy và học của thầy trò nhà trường tiếp tục thực hiện hình thức Online.

Tuy nhiên, trong thời gian đầu áp dụng hình thức học Online thầy trò đã gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình dạy và học. Từ việc cơ sở vật chất của nhà trường, gia đình học sinh chưa đảm bảo đến việc triển khai việc học tập tới các học sinh…

Vượt qua những khó khăn đó, thầy và trò trường……… đã hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao, giữ vững nề nếp, kỷ cương trường học; chất lượng giáo dục các môn văn hóa đã có sự nâng lên.

Tỉ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm Khá và Tốt đạt ….; tỉ lệ học lực Khá và Giỏi đạt….; tỉ lệ lên lớp đạt….; tỉ lệ tốt nghiệp đạt….;

Chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên nhà trường luôn cố gắng, sát sao với học sinh. Thầy cô gần gũi, động viên tinh thần các em trong những giai đoạn dịch bệnh căng thẳng. Tất cả những điều này xuất phát từ chính sự nhiệt tình, hăng say, tâm huyết và tận tâm với nghề. Tất cả vì học sinh thân yêu.

Quý vị và các em học sinh thân mến! Vì dịch bệnh nên nhiều trường học của nhiều địa phương vẫn đang căng mình chống dịch.

Tôi muốn nhắc đến điều này để tất cả trong chúng ta sẽ trân trọng hơn những giây phút thiêng liêng này và sẽ cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong việc dạy và học. Đồng thời, chúng ta có thể có những hành động thiết thực để giúp đỡ cho những người đồng nghiệp của chúng ta, các thế hệ học sinh và người dân đang gặp khó khăn.

Qua đây, thay mặt BGH nhà trường bày tỏ sự cảm ơn tới các cấp chính quyền, địa phương, Phòng giáo dục huyện….. đã luôn quan tâm, giúp đỡ nhà trường và có những chỉ đạo sát sao. Mong rằng trong thời gian tiếp theo, trường…………. tiếp tục nhận được sự quan tâm từ Đảng ủy, UBND xã/huyện….. và Phòng giáo dục huyện ….. để nhà trường ngày càng phát triển hơn.

Trên con đường phát triển đất nước, tinh thần học tập đóng vai trò rất quan trọng như Bác Hồ kính yêu chúng ta từng dặn dò: “Ý thức làm chủ không chỉ không phải chỉ tỏ rõ ở tinh thần hăng hái lao động, mà còn phải tỏ rõ ở tinh thần say mê học tập để không ngừng nâng cao năng lực làm chủ của mình”.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, thay mặt BGH nhà trường chúc các thầy cô giáo sẽ luôn luôn giữ được ngọn lửa yêu nghề và truyền ngọn lửa nhiệt tình đó đến các thế hệ học sinh. Chúc các thầy cô một ngày lễ thật ý nghĩa và ấm áp.

Một lần nữa xin kính chúc các quý vị đại biểu sức khỏe, thành đạt, hạnh phúc!

Chúc các em học sinh luôn chăm ngoan, học giỏi.

Xin trân trọng cảm ơn!

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa các vị khách quý cùng tất cả các thầy, cô giáo, cán bộ công nhân viên!

Hòa trong không khí rộn ràng hân hoan cả nước kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, những ngày qua, Trường….. đã có nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi của toàn thể – giáo viên – cán bộ nhân viên nhà trường cùng nhau hướng đến chào mừng ngày 20/11 hôm nay.

Đây là dịp để chúng ta gặp gỡ, cùng nhau ôn lại những tháng ngày công tác, học tập mang đầy kỷ niệm và chan hòa tình cảm của chặng đường mà chúng ta đã đi qua.

Trong buổi lễ kỷ niệm trang trọng và chan hòa tình cảm này, cho phép tôi thay mặt BGH trường, xin gửi đến quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, CBCNV, học sinh cùng toàn thể quý vị lời chào trân trọng, thân ái và lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, và thành đạt!

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa quý thầy giáo, cô giáo!

Tháng 8/1975, hội nghị các nhà giáo họp tại Warszawa (Vac-sa-va), Ba Lan đã thông qua bản hiến chương các nhà giáo và quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày quốc tế hiến chương các nhà giáo.

Sau khi đất nước giải phóng hoàn toàn, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, được sự cổ vũ của các tầng lớp nhân dân, các bậc cha mẹ học sinh và ngày 20/11 được tiến hành trên cả nước. Ngày 20/11 dần khắc sâu vào tình cảm, trí nhớ của mọi người.

Ngày 20/11 ở nước ta trước tiên là ngày giáo viên, cán bộ ngành giáo dục biểu hiện sự nhất trí hoàn toàn với đường lối cách mạng của Đảng, với các chủ trương lớn của Nhà nước, đây cũng là ngày cổ vũ động viên các nhà giáo thực hiện tốt đường lối và chủ trương giáo dục của Đảng và nhà nước.

Đây là ngày biểu dương khen thưởng những thành tích của các thầy cô giáo. Các em học sinh hưởng ứng ngày này bằng những hành động tỏ lòng quý mến, biết ơn thầy giáo, cô giáo, cố gắng học tập, tu dưỡng đạo đức, giúp đỡ bạn bè, vâng lời thầy cô…

Các bậc phụ huynh, các cấp chính quyền địa phương cũng nhân ngày này tổ chức thăm hỏi, động viên quý thầy cô giáo làm tốt công tác giáo dục thế hệ trẻ. Ngày 20/11 xuất phát từ một nhiệm vụ quốc tế đã dần dần trở thành ngày hội truyền thống ngày Nhà giáo Việt Nam.

Ngày 28/09/1982, Hội đồng Bộ trưởng – nay là Chính phủ đã ra quyết định số 167 lấy ngày 20/11 hàng năm làm ngày nhà giáo Việt Nam dựa trên cơ sở thực tế của những ngày 20/11 trong những năm học vừa qua.

Quyết định này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước về vị trí vai trò của nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng xã hội chủ nghĩa và bảo vệ tổ quốc.

Để ghi nhận công lao, đề cao vị trí xã hội và động viên, khuyến khích các nhà giáo, ngày 30/5/1985, Chủ tịch hội đồng Nhà nước – nay là Chủ tịch nước đã kí lệnh công bố pháp lệnh quy định giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước cho các công trình thuộc các lĩnh vực khoa học kĩ thuật, văn hóa nghệ thuật…(trong đó có cả sách giáo khoa dành cho các trường học) và pháp lệnh danh hiệu vinh dự Nhà nước: Nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú để tặng các cô nuôi dạy trẻ, giáo viên mẫu giáo, giáo viên phổ thông, giáo viên bổ túc văn hoá, giáo viên dạy nghề, cán bộ giảng dạy cao đẳng, đại học và trung học chuyên nghiệp có thành tích xuất sắc.

Kính thưa quý vị! Mạch nguồn truyền thống quý báu của Nhà giáo Việt Nam đang được Đảng, Chính phủ và nhân dân khơi sâu để thấm đượm vào mỗi con dân Việt Nam, nhất là đội ngũ thầy cô giáo để làm cho sự nghiệp giáo dục thật sự là động lực thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước; thực hiện mục tiêu ‘dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh’.

Để thực hiện nhiệm vụ nặng nề và bức thiết của sự nghiệp giáo dục, toàn Đảng, toàn dân, các thành phần kinh tế – xã hội, mỗi gia đình phải góp công, góp trí tuệ, chung sức tạo động lực thực hiện phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” của ngành để nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục – đào tạo.

Advertisement

Chúng tôi tin tưởng rằng, ước mong cháy bỏng của chúng tôi khi đứng trên bục giảng là ước mong của toàn xã hội.

Đó là ngành giáo dục có đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để thế hệ trẻ được giáo dục, bồi dưỡng tốt về các mặt kiến thức văn hóa, đạo đức xã hội, khoa học công nghệ, rèn luyện thể chất và nhất là được trang bị về ý chí, bản lĩnh và kỹ năng sống để phục vụ tốt nhiệm vụ bảo vệ và phát triển đất nước.

Kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo!

Qua buổi lễ này tôi mong muốn tất cả quý thầy, quý cô đem hết sức lực trí tuệ tình thương yêu của mình để đóng góp nhiều hơn nữa cho giáo dục xã nhà, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học tới đạt hiệu quả cao.

Cũng nhân dịp này, thay mặt các giáo viên đang công tác tại trường, tôi xin gửi lời chúc sức khỏe tới các thầy cô giáo của trường đã chuyển nơi công tác.

Các thầy, các cô chính là những tấm gương lao động quên mình với nghề giáo, những người đã viết nên những thành tích mà trường chúng ta đã có được như ngày hôm nay. Các thầy cô còn là những chuẩn mực, với cả kho kinh nghiệm trong nghề để cho lớp đàn em chúng tôi học hỏi, noi theo.

Tôi xin chúc tất cả chúng ta, trong ngày lễ trọng đại này một sức khỏe dồi dào, một lòng yêu nghề mãnh liệt và là một khối đoàn kết, thống nhất để cùng nhau hoàn thành sứ mạng vinh quang: Trồng người cho cho thế hệ tương lai.

Cuối cùng xin kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô mạnh khoẻ hạnh phúc và hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

Xin chân thành cảm ơn!

Ngày Trái Đất Năm 2023 Là Ngày Nào? Lịch Sử Và Ý Nghĩa

Ngày Trái Đất là ngày vận động mọi người nâng cao nhận thức và hành động trong các phong trào bảo vệ môi trường trên toàn thế giới, do Liên hợp quốc phát động, được tổ chức vào ngày 22/4 hàng năm, nhằm ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu và tàn phá môi trường.

Ngày Trái đất 2023 sẽ diễn ra vào ngày thứ bảy (ngày 22 tháng 04 năm 2023).

Lịch sử ngày Trái đất đầu tiên

Ngày Trái Đất được ra đời bởi sự đề xuất ở ông John McConnell vào ngày 21/03/1970. Sau đó, thành phố San Francisco của Mỹ cùng Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc U Thant đã đồng ý công nhận ngày 21/03 là ngày Trái Đất Quốc Tế.

Tuy nhiên, nhiều người tin Chúa đã tin rằng sau ngày Chúa Phục sinh mới là ngày Trái Đất nên họ đã yêu cầu chọn ngày Trái Đất là ngày 22/4 hàng năm. Sau đó, 20 triệu người trên toàn thế giới đã chọn ngày 22/4/1970 để thực hiện ngày Trái Đất đầu tiên.

Năm 2009, Ngày Trái Đất 22/4 được Liên Hợp Quốc công nhận, trở thành sự kiện thường niên được cả thế giới tổ chức, nhìn nhận về giá trị môi trường tự nhiên của Trái Đất, kêu gọi sự tham gia tích cực của mỗi người để chung tay bảo vệ hành tinh.

Hiện nay, ngày Trái Đất được Mạng lưới ngày Trái Đất (Earth Day Network) tổ chức vào ngày 22/4 hàng năm ở hơn 175 quốc gia trên toàn thế giới. Đến năm 2009, Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố công nhận ngày 22/4 hàng năm là ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất (International Mother Earth Day).

Ý nghĩa ngày Trái đất

Ngày Trái đất là ngày vận động toàn dân cùng ý thức và hành động bảo vệ giá trị của môi trường tự nhiên toàn cầu.

Nó được ra đời là để tôn vinh, yêu thương và nâng niu hành tinh sống của chúng ta. Đây là ngày mà dù công việc có bận rộn thế nào, mọi người cũng tạm gác lại mọi công việc riêng tư để tham gia các chiến dịch ý nghĩa bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Hiểu thêm về ngày nước thế giới để hưởng ứng tham gia vào các hoạt động bảo vệ nguồn nước sạch và môi trường sống của các loài động vật dưới nước trên toàn Thế Giới.

Chủ đề ngày Trái đất năm 2023

Chủ đề của ngày Trái đất năm 2023 vẫn tương tự 2023 là “Invest in Our Planet”, nghĩa là “Đầu tư vào hành tinh của chúng ta”.

Để có thể vực dậy xã hội năng động, phát triển thì việc cấp thiết nhất bây giờ chính là bảo vệ Trái Đất khỏi ô nhiễm, giữ một môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đây là ngày để “thực hiện hành động”, không chỉ vì bạn quan tâm đến thế giới tự nhiên, mà vì tất cả chúng ta đều sống trên đó!

Chủ đề ngày Trái đất các năm trước

Advertisement

Chủ đề Ngày Trái Đất 2024: It’s Our Turn to Lead

Chủ đề Ngày Trái Đất 2024: Trees for the Earth!

Chủ đề Ngày Trái Đất 2023: Environmental and Climate Literacy

Chủ đề Ngày Trái Đất 2023: End Plastic Pollution

Chủ đề Ngày Trái Đất 2023: Protect Our Species

Chủ đề Ngày Trái Đất 2023: Climate action

Chủ đề Ngày Trái Đất 2023: Restore Our Earth.

Chủ đề Ngày Trái Đất 2023: “Đầu tư vào hành tinh của chúng ta” (Invest In Our Planet).

Để hưởng ứng Ngày Trái Đất, việc chúng ta cần làm không chỉ là việc trong ngày này mà còn là việc cần làm thường xuyên, liên tục bất cứ khi nào:

Dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu phố, khu vui chơi công cộng, vệ sinh ao hồ, kênh mương,…

Trồng thật nhiều cây xanh và rau hữu cơ

Không sử dụng túi nilon hay chai nhựa

Tận dụng từ căn bếp để ủ phân bón

Tận dụng ánh sáng mặt trời, chọn thiết bị tiết kiệm điện năng, tắt hết thiết bị điện khi không sử dụng.

Đi lại bằng phương tiện công cộng hoặc xe đạp

Ăn thực phẩm đúng mùa, nuôi trồng ngay tại nơi mình sinh sống

Giảm tiêu thụ thịt để hạn chế khí nhà kính từ ngành chăn nuôi

Lấy hóa đơn điện tử thay vì lấy hóa đơn giấy

Đọc trên thiết bị số thay vì in tài liệu ra giấy

Hội họp trực tuyến

Viết bài tuyên truyền Ngày Trái Đất

Sử dụng ít nước hơn

Mua lại đồ cũ còn dùng được

Ngoài những việc liệt kê ra ở trên, còn rất nhiều việc khác để bảo vệ môi trường, tuy nhỏ nhặt nhưng góp phần to lớn trong việc bảo vệ Trái Đất luôn tươi xanh của chúng ta.

1 người có ý thức, cả cộng đồng có ý thức, Trái Đất sẽ luôn xanh tươi!

Tên gọi ngày Trái đất có nguồn gốc thế nào?

Tên và các khái niệm lúc đầu được đề xuất bởi John McConnell tại một hội nghị của UNESCO tại San Francisco vào năm 1969. Một thành viên trong uỷ ban tổ chức của Nelson năm 1969, nói rằng ý tưởng này đến với ông do ngày sinh nhật ông trùng với ngày được chọn, 22 tháng 4; “Earth Day” vần với “birthday” (ngày sinh), một mối liên hệ tự nhiên.

Ngày Trái đất và Giờ Trái đất khác nhau thế nào?

Giờ Trái Đất là một sự kiện quốc tế hàng năm, do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wildlife Fund) khuyến khích tắt đèn và các thiết bị không cần thiết trong một giờ đồng hồ vào lúc 8h20 đến 9h20 tối (giờ địa phương) ngày thứ Bảy cuối cùng tháng Ba hàng năm.

Còn Ngày Trái Đất là ngày vận động toàn dân cùng ý thức và hành động bảo vệ giá trị của môi trường tự nhiên toàn cầu, nhằm ngày 22/4 hằng năm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Lịch Sử Và Ý Nghĩa Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20 Tháng 11 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!