Xu Hướng 2/2024 # Khu Di Tích Danh Thắng Yên Tử # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Khu Di Tích Danh Thắng Yên Tử được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khu di tích danh thắng Chùa Yên Tử là một quần thể chùa, am, tháp, tượng, rừng cây cổ thụ và cảnh vật thiên nhiên nằm rải rác từ dốc Đỏ theo chiều cao dần đến đỉnh núi. Quần thể di tích Yên Tử nằm gần đường 18A, thuộc xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Lịch sử hình thành

Danh thắng Yên Tử là cái nôi của Thiền phái Trúc Lâm từ cuối thế kỷ 13. Nằm trong khu vực hình cánh cung núi trùng điệp của khu Đông Bắc, đỉnh núi Yên Tử có chùa Đồng ở độ cao 1.068m so với mặt nước biển. Từ xưa, núi rừng Yên Tử đã nổi tiếng là nơi ngoạn mục và được liệt vào Danh sơn đất Việt.

Núi Yên Tử phong cảnh hữu tình

Núi Yên Tử có chiều cao 1.068 m từ xưa đã được gọi là danh sơn đất Việt. Ngay từ thế kỷ thứ 10, đạo sĩ Yên Kỳ Sinh đã đến tu hành và đắc đạo ở đây, nhưng Yên Tử chỉ thực sự nổi tiếng khi Vua Trần Nhân Tông – một ông vua đang thời thịnh trị (cuối thế kỷ 13) đã từ bỏ ngai vàng đến đây tu hành, nghiên cứu Phật pháp và trở thành vị Tổ thứ nhất của Thiền phái Trúc Lâm với Phật danh Điều Ngự Giác Hoàng.

Yên Tử là kinh đô tư tưởng của Phật giáo Việt Nam, đánh dấu sự phát triển triết học và tư tưởng của dân tộc đương thời. Ngày nay qua nhiều thăng trầm, các di tích còn lại ở Yên Tử đã tìm thấy gồm 11 chùa và hàng trăm am, tháp, bia, tượng, hội tụ của nhiều phong cách kiến trúc, điêu khắc của các thời đại.

Núi Yên Tử nhìn từ trên cao

Hành trình thăm viếng Yên Tử bắt đầu từ suối Giải Oan với một cây cầu đá xanh nối hai bờ suối. Cầu dài 10 m, có kiến trúc không cầu kỳ nhưng toát lên vẻ đẹp cổ kính, vững chãi. Tục truyền xưa kia vua Trần Nhân Tông nhường ngôi lại cho con là Trần Anh Tông rồi tìm đến cõi Phật. Vua Nhân Tông có rất nhiều cung tần và mỹ nữ. Họ đã khuyên ông trở về cung gấm nhưng không được nên đã gieo mình xuống suối tự vẫn. Vua Nhân Tông thương cảm cho họ nên lập một ngôi chùa siêu độ để giải oan, từ đó con suối mang tên Giải Oan.

Suối Giải Oan

Trước sân chùa từng khóm loa kèn mọc sum suê màu hoàng yến chen lẫn màu trắng mịn, xung quanh chùa có 6 ngọn tháp, lớn nhất là tháp mộ vua Trần Nhân Tông, hai bên là tháp mộ sư Pháp Loa và sư Huyền Quang.Tiếp đó tới chùa Hoa Yên (các tên gọi khác: chùa Cả, chùa Phù Vân, chùa Vân Yên) nằm ở độ cao 543 m với hàng cây tùng cổ nghe dân gian truyền lại là được trồng từ khi vua Trần Nhân Tông lên tu hành trên Yên Tử. Phía trên độ cao 700 m là chùa Vân Tiêu lẩn khuất trong mây bên triền núi.

Chùa Hoa Viên

Sau điểm này là chùa Đồng, tọa lạc trên đỉnh Yên Tử cao 1.068 m. Đường lên chùa Đồng du khách có cảm tưởng như đi trong mây. Gặp khi trời quang mây tạnh, từ đỉnh núi này, du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh đẹp của vùng Đông Bắc. Ngày nay danh thắng Yên Tử là một điểm du lịch lễ hội nổi tiếng ở Quảng Ninh cũng như Miền Bắc, hàng năm cứ vào mùa xuân, khách thập phương thường đến Yên Tử rất đông vừa để hành hương, vừa để vãn cảnh. Lễ hội Yên Tử bắt đầu từ ngày 10 tháng giêng và kéo dài đến cuối tháng 3 âm lịch.

Chùa Đồng

Lễ hội Chùa Yên Tử

Đăng bởi: Hải Hoà

Từ khoá: Khu di tích danh thắng Yên Tử

Danh Sách 7 Khu Di Tích Lịch Sử Nổi Tiếng Nhất Ở Đắk Lắk

Du lịch Đăk Lắk không chỉ là nơi của những địa điểm tự nhiên đầy sức sống, mà nơi đây còn là điểm đến lịch sử với nhiều di tích nổi tiếng. Trong đó phải nhắc đến đình Lạc Giao là nơi thờ cúng tổ tiên, thờ người lập làng, lập ấp, người có công đã hi sinh trên vùng đất mới.

Đình Lạc Giao tọa lạc ở đường Phan Bội Châu – thành phố Buôn Ma Thuột. Đi ngược lại lịch sử, vào năm 1982 cụ Phan Hộ đã đưa gần chục gia đình từ Khánh Hòa lên Buôn Ma Thuột lập làng. Và đình Lạc Giao được làm trong thời gian này với diện tích 700m2. Đình Lạc Giao là di tích lịch sử về công cuộc khai khẩn đất đai của những người Kinh đầu tiên trên Cao Nguyên Đăk Lăk, là nơi thờ thần hoàng và những người có công với nước, là nơi cầu mong sức khỏe và làm ăn phát đạt.

Đình Lạc Giao ban đầu được làm bằng tranh tre theo tập tục của người Kinh xa quê hương đến lập nghiệp ở vùng đất mới. Năm 1932, ngôi đình được xây dựng lại bằng gạch lợp ngói theo hình chữ môn, kiểu kiến trúc lòng thuyền trí trụ, hồi văn, mái bồ câu, trên y môn khắc chạm tứ linh, tứ quý, bờ nóc đấp lưỡng long hàm thực, mái trung đắp cách điệu lưỡng áng vân vọng nguyệt, gốc mái hiên hồi đắp áng vân cách điệu. Hậu đình thờ tự Thần Hoàng và những người có công với nước, hai nhà tả và nhà hữu hai bên dùng làm nơi hội họp mỗi khi tế lễ, phía trước có cổng tam quan đi vào, sau cổng là bức bình phong có chạm khắc hổ phù, sau nữa là một lư hương lớn.

Cũng trong năm này, vua Bảo Đại ra chiếu sắc phong cho Thần Hoàng của Đình là Đào Duy Từ là một đại thần của nhà Nguyễn.

Tên gọi Lạc Giao chính là lời nguyền giao ước an cư lập nghiệp của đồng bào Kinh với đồng bào tại chỗ cùng chung lưng đấu cật để xây dựng vùng đất mới này. Mỗi năm đầu xuân dân làng Lạc Giao đều tới đây để cầu mong sức khỏe và làm ăn phát đạt cho mình và cho dân làng.

Đình Lạc Giao là một trong những đền cổ tại thành phố Buôn Ma Thuột. Nơi đây đã trở thành điểm đến du lịch Đắk Lắk đáng chú ý, dành cho những du khách muốn tìm hiểu về lịch sử xa xưa của mảnh đất này.

Chùa Sắc tứ Khải Đoan

Chùa Khải đoan nằm ở đường Thống Nhất, TP Buôn Mê Thuật là chùa lớn nhất của tỉnh Đắk Lắk. Chùa được xây dựng vào năm 1951 theo chỉ định của Đoan Huy Hoàng hậu, tên chùa cũng được đặt theo tên của hoàng hậu và vua Khải Định. Đây là ngôi đầu tiên của tổ chức Phật giáo có mặt ở Đắk Lắk và cũng là chùa cuối cùng của chế độ phong kiến được vua phong sắc tứ.

Chùa hướng mặt Tây nam, nhìn xuống suối Đốc Học, lưng dựa thế của khu phố Buôn Ma Thuột. Cái thế “tiền thủy hậu sơn” theo quan niệm phong thổ hài hòa của kiến trúc cổ Việt, thế đứng vững chãi bền lâu cho muôn đời con cháu.

Lối kiến trúc phỏng theo kiểu dáng cung đình Huế kết hợp vói phong cách nhà sàn của dân tộc Tây nguyên, pha chút kiến trúc hiện đại. Mái chùa cong, dáng dấp một cái nhà rông, nhưng rất uyển chuyển mềm mại với những đôi dao long quyện mây lướt gió, thật độc đáo mà hài hòa, cổ kính mà cũng thật gần gũi đậm đà.

Hiện nay, chùa Khải Đoan đối với nhân dân Đắk Lắk giống như một trung tâm tín ngưỡng Phật giáo gần gũi thân quen. Khải Đoan chẳng những là ngôi chùa lịch sử, một thắng tích du lịch ở Tây Nguyên mà còn là chiếc nôi của sinh hoạt Phật giáo Đắk Lắk.

Nhà đày Buôn Ma Thuột

Nhà đày Buôn Ma Thuột nằm trên số 18 đường Tán Thuật, phường Tự An, TP. Buôn Ma Thuột, cách trung tâm thành phố khoảng 1km. Nhà đày Buôn Ma Thuột là một di tích lịch sử tại Đắk Lắk, Việt Nam với kết cấu là một di tích hệ thống nhà tù (nhà đày) cũ từ thời Pháp thuộc, hiện đang do Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk quản lý.

Trước đó, từ 1975 đến 1979 Nhà đày được giao cho Công an Đắk Lắk quản lý. Từ năm 1979, Nhà đày thuộc sự quản lý của Công ty Văn hoá – Thông tin Đắk Lắk. Ngày 10 tháng 7 năm 1980 Nhà đày được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích cấp quốc gia.

Nhà đày Buôn Ma Thuột do thực dân Pháp đầu tư xây dựng để giam giữ, đày ải tù nhân chính trị chủ yếu của các tỉnh Trung Kỳ. Nhà đày được biết đến bởi lối kiến trúc độc đáo và hơn hết là những cực hình tàn bạo của thực dân Pháp ở đây cùng với sự kiên cường bất khuất của những chiến sĩ cách mạng. Nhiều nhà cách mạng nổi tiếng đã từng bị giam giữ ở đây như: Võ Chí Công, Phan Đăng Lưu, Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Chí Thanh, Tố Hữu…

Nhà đày Buôn Ma Thuột được xây dựng năm 1930 với quy mô kiên cố trên một mảnh đất hình vuông, mỗi cạnh 200m, tường cao dày bao bọc xung quanh. Nhà đày chia ra 6 lao, mỗi lao giam giữ mỗi loại tù nặng nhẹ khác nhau.

Biệt điện Bảo Đại

Biệt điện Bảo Đại là một di tích lịch sử nằm tại số 4 đường Nguyễn Du, thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk. Ngôi nhà trước đây vốn là một nhà sàn là nơi ở của Sabatier – Công sứ của chính phủ Pháp tại Tây Nguyên. Sau đó khu nhà được xây dựng lại cho vua Bảo Đại sử dụng. Tọa lạc ở vị trí gần trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột, Biệt điện Bảo Đại nổi tiếng với kiến trúc đẹp và là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử, văn hóa của tỉnh Đắk Lắk.

Thời kỳ Pháp xâm lược Việt Nam, nơi đây nguyên là nhà làm việc của Công sứ tỉnh Đắk Lắk. Lúc đầu ngôi nhà được dựng lên bằng các vật liệu như gỗ, tranh, tre, nứa… Đến năm 1926, được xây dựng lại bằng gạch, đá, xi măng kiên cố và hoàn thành vào năm 1927 mang tên là Toà công sứ Pháp. Năm 1940 ngôi nhà được xây dựng lại theo lối kiến trúc Tây Nguyên kết hợp hiện đại. Mái ngói, sàn gỗ, phía dưới là tầng hầm bê tông. Khung cảnh yên ả với cây xanh và hương hoa, những cây cổ thụ vươn cánh tay khổng lồ làm bóng mát, quanh năm có tiếng lảnh lót của những chú chim.

Khuôn viên di tích rộng gần 7ha, có nhiều cây cổ thụ hơn 100 tuổi. Tòa nhà được xây dựng lại như hiện tại với kiến trúc rất đẹp mang đậm dấu ấn phong cách nhà dài truyền thống của người dân tộc Ê Đê bản địa, mái ngói, sàn gỗ. Xung quanh có cả một rừng cây cổ thụ bao bọc, rất đa dạng về chủng loại; đáng chú ý nhất là có 2 cây long não trồng đối xứng ở 2 bên đường vào có dáng rất đẹp và hiếm thấy, đây có thể là một trong những cây long não to nhất ở Việt Nam. Từ cổng vào là 02 cây Long não ở hai phía bên trong cổng, mỗi cây có chu vi gốc khoảng 8m, tán xòe lá rộng tạo nên khung cảnh trang nghiêm.

Với kiến trúc và cảnh quan đẹp, Biệt điện Bảo Đại thực sự là điểm tham quan lý tưởng của du khách trong và ngoài nước. Ngày nay, Biệt Ðiện trở thành di tích lịch sử, bảo tàng trưng bày hiện vật lịch sử văn hóa các dân tộc Ðắk Lắk. Cảnh thiên nhiên vẫn mang bóng dáng của ngàn xưa đã góp phần làm cho Biệt Ðiện mang đậm nét lịch sử của mảnh đất cao nguyên đầy huyền thoại.

Tòa giám mục Ban Mê Thuột

Tòa Giám mục Ban Mê Thuột là một công trình kiến trúc cổ có quy mô to lớn, tọa lạc ở 104 Phan Chu Trinh, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Cơ sở này là tu viện do các Nữ tu Dòng Biển Đức xây dựng vào năm 1956. Về sau, để thuận lợi cho sự phát triển của Dòng, hai Đức Giám mục Kontum và Sài Gòn đã chấp thuận cho Nữ Đan viện Biển Đức dời về Thủ Đức, Sài Gòn vào năm 1966 để lập cơ sở mới tại đó. Tu viện Nhà Dòng đã được Đức Cha Paul Seitz Kim mua lại để các cha trong hạt Ban Mê Thuột làm nơi hội họp hằng tháng, như một sở quản lý và làm chỗ nghỉ vãng lai và để chuẩn bị thành lập Giáo phận mới. Hơn một nửa cơ sở này dành cho Dòng Mến Thánh giá (Nữ Vương Hòa Bình) di chuyển từ Kontum xuống. Cha Võ Quốc Ngữ được bổ nhiệm làm Quản lý Nhà Chung Ban Mê Thuột. Vào ngày 22.6.1967, với sắc chỉ “Qui Dei Benignitate” thiết lập Giáo phận Ban Mê Thuột của Đức Giáo hoàng Phaolô VI, ngôi nhà này được mang tên mới: “Tòa Giám mục Ban Mê Thuột.”

Đây là một công trình kiến trúc cổ được xây dựng hầu hết bằng chất liệu gỗ, lợp ngói vảy cá, có quy mô rất lớn. Tòa nhà có kiến trúc đẹp và mang đậm dấu ấn phong cách nhà dài truyền thống của người Ê Đê bản địa nằm giữa một khuôn viên rộng với nhiều giống cây cỏ hoa lá lạ và được thiết kế và xây dựng bởi các nghệ nhân Công giáo Ê đê xưa với bàn tay khéo léo rất rất công phu.

Hiện tại, đây là một trong những điểm tham quan thú vị khi đến với Thành phố Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk, nhất là đối với những người theo tín ngưỡng Công giáo.

Nhà nguyện được thiết kế theo nét kiến trúc dân tộc Tây Nguyên bởi nữ kiến trúc sư Boni Pacxo người Áo. Được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ, mái lợp ngói vẩy. Phần chính của công trình là nhà nguyện được lấy theo mặt bằng nhà dài của người Êđê, các khu vực khác như nhà khách, quản lý, nhà ở và sinh hoạt được đấu nối về 2 bên của nhà nguyện.

Mặt bằng nhà nguyện được sắp xếp với cầu thang chính, sảnh chính hướng từ đầu hồi của công trình tiếp giáp với lối vào chính. Bên trong nhà nguyện được chia làm 2 phần, phía trước là khu vực xem lễ của giáo dân, phía sau là khu vực xem lễ dành cho nữ tu (gọi là ca triều trong các dòng kín). Ngăn cách giữa 2 khu vực là bàn thờ. Thánh giá của nhà nguyện vì vậy được treo lên để có thể nhìn được từ 2 hướng ngược nhau.

Do được thiết kế theo hình thức nhà dài nên việc xử lý thông thoáng, chiếu sáng cho bên trong công trình sẽ bị hạn chế. Vì thế, giải pháp lấy sáng được đưa ra là toàn bộ diện tích tường nhà làm cửa lấy ánh sáng với khung gỗ, kính mờ bố trí từ sàn nhà tới đuôi mái. Phần mái cao được xử lý chiếu sáng, thông thoáng bởi các cửa mái ngang bằng cách thay đổi độ dốc mái. Thay vì tạo các cửa mái hình tam giác thì việc mở các cửa mái ngang như vậy ánh sáng sẽ phân bổ đồng đều hơn, đồng thời hình thức mái của nhà dài sẽ không bị phá vỡ.

Tòa Giám mục còn có một tháp chuông được thiết kế theo hình tượng mái nhà rông Tây Nguyên.

Hang đá Dak Tuar

Hang đá Dak Tuar đang ngày càng trở nên nổi tiếng và thu hút đông đảo lượng du khách từ khắp cả nước đến du lịch, tham quan. Hang đá Dak Tuar nằm cạnh dòng thác Dak Tuar, cách trung tâm xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk về phía thượng nguồn chừng 6km. Trong suốt những năm kháng chiến chống Mỹ, hang đá Dak Tuar là nơi đóng quân của Tỉnh ủy Đắk Lắk và các đơn vị bộ đội chủ lực của tỉnh.

Năm 1991 Hang Đá Dak Tuar được công nhận là di tích lịch sử. Sau đấy, Hang Đá Dak Tuar ngày càng trở nên nổi tiếng trong danh sách những địa điểm du lịch Đắk Lắk không thể bỏ qua. Địa điểm này không chỉ thu hút các cựu chiến binh Việt Nam, mà các cựu binh Mỹ cũng rất muốn được quay trở lại đây.

Nằm trong dãy núi Chư Yang Sin, hệ thống hang đá Dak Tuar gồm nhiều tầng, lớp không gian ẩn sâu trong núi có thể chứa được hàng trăm sư đoàn đóng quân. Trong suốt những năm kháng chiến chống Mỹ, đây là nơi đóng quân của Tỉnh ủy Đắk Lắk và các đơn vị bộ đội chủ lực của tỉnh.

Dựa vào địa hình hiểm trở, Tỉnh ủy và các cơ quan kháng chiến của ta đã chọn nơi đây để làm đại bản doanh. Từ đây lãnh đạo đồng bào các dân tộc đoàn kết kháng chiến. Đế quốc Mỹ sau nhiều lần dùng máy bay ném bom cũng như tổ chức các cuộc càn quét nhằm tiêu diệt căn cứ cách mạng của ta nhưng tất cả đều thất bại.

Đối với những ai ưa thích mạo hiểm, khám phá thì nơi này mang trong mình vẻ bí hiểm phù hợp với những chuyến phiêu lưu. Những bạn trẻ học sinh, sinh viên, các chiến sĩ đến đây để tìm hiểu, khám phá đã được mở mang kiến thức về nền độc lập nước nhà được xây dựng bởi bao công sức, xương máu của cha ông ta.

Đường dẫn vào Dak Tuar đang được tu bổ, thuận lợi cho các chuyến tham quan đến đây. Với dự án phát triển hoạt động du lịch Dak Tuar của Sở thương mại – du lịch Đắk Lắk, chắc chắn điểm đến này sẽ được bảo tồn và thu hút du khách đến tham quan nhiều hơn nữa.

Tháp Chàm Yang Prong

Tháp Chàm Yang Prong hay còn gọi là tháp Chàm Rừng Xanh là một ngôi tháp Chàm ở xã Ea Rốk, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. Đây là tháp chàm duy nhất được tìm thấy ở Tây Nguyên và cũng là tòa tháp Chàm duy nhất không được xây dựng ở các đỉnh núi cao mà lại nằm khuất dưới những bóng cây cổ thụ rừng Ea Súp.

Từ Yang Prong trong tên tháp có nghĩa là thờ Thần Lớn, vị thần chuyên cai quản mùa màng theo quan niệm của người Chăm cổ, tháp Yang Prong được xây dựng để thờ thần Siva. Trong thời chiến tranh tháp bị hư hại nhiều nhưng đã được tôn tạo và trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng của Đắk Lắk.

Hiện nay tháp Yang Prong là nơi đến chiêm bái, cầu nguyện của rất nhiều du khách. Du khách đến để cầu mong sức khỏe, cầu tài lộc, con cái, bình an, danh vọng.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, tỉnh đã đầu tư trên 10 tỷ đồng để trùng tu di tích tháp Yang Prong ở thôn 5, xã Ea Rốk, nằm trên địa bàn huyện vùng sâu Ea Súp, cách thành phố Buôn Ma Thuột hơn 100km. Đây là tháp của đồng bào Chăm duy nhất được xây dựng ở Tây Nguyên và được công nhận là Di tích kiến trúc cấp quốc gia.

Sau khi trùng tu, tỉnh Đắk Lắk vẫn tiếp tục giao cho xã Ea Rốk quản lý, khai thác, nhất là phân công người bảo vệ, nghiêm cấm người dân tự ý đặt các bàn thờ thờ cúng, xả rác bừa bãi gây mất mỹ quan khu di tích như hiện nay. Cũng theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk, tháp Chăm Yang Prong được đồng bào Chăm xây dựng từ thế kỷ XIII để thờ thần Siva dưới dạng Mukhalinga cầu mong sự nảy nở của nòi giống, ấm no hạnh phúc. Tháp Yang Prong là một khối kiến trúc độc đáo xây dựng bằng gạch nung đỏ, không có mạch vữa, dựng trên nền đá xanh, trong khu rừng nguyên sinh bên cạnh dòng sông Ea H’leo. Tháp cao 9m, dạng hình tháp bút, có đáy vuông, duy nhất chỉ có một cửa ra vào ở mặt phía Đông (hướng Mặt Trời mọc), ba mặt còn lại là cửa khác biệt nhiều với kiến trúc của các tháp Chăm ở Trung Bộ…Việc trùng tu tháp Chăm Yang Prong góp phần thu hút khách du lịch tham quan Đắk Lắk cũng như phục vụ tốt yêu cầu của các nhà nghiên cứu trong, ngoài nước mỗi khi đến đây.

Đăng bởi: Tiến Nguyễn

Từ khoá: Danh sách 7 Khu di tích lịch sử nổi tiếng nhất ở Đắk Lắk

Trải Nghiệm Lý Thú Với Khu Di Tích Mường Phăng Điện Biên

1. Những thông tin cần thiết về khu di tích Mường Phăng 

Địa chỉ: Mường Phăng, h. Điện Biên, Điện Biên

Giá vé: 250.000đ – 350.000đ/vé xe khách từ Hà Nội đến Điện Biên 

Giá vé vào cổng: 15.000đ/ người

Số điện thoại Công An khu huyện Điện Biên Phủ: 0215.3925.113

Số điện thoại Y Tế thành phố Điện Biên Phủ: 0215 3825 276

Sân bay gần nhất: sân bay Điện BIên Phủ

Phương tiện di chuyển tiện nhất: xe khách, xe limousine, xe ô tô riêng, máy bay,…

Mùa đông khách nhất: tháng 3 đến tháng 9 

Lưu ý quan trọng nhất: chú ý đề phòng trộm cắp, di chuyển cẩn thận, ăn mặc nghiêm chỉnh và đủ ấm nếu đi mua đông

2. Những điều đặc biệt về khu di tích Mường Phăng

Khu di tích Mường Phăng (Nguồn: Facebook)

Mường Phăng nằm cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ khoảng 35 km đường bộ, nằm dưới chân núi Pu Đồn và có độ cao 10000m so với mực nước biển.  Từ vị trí này, có thể quan sát toàn bộ thành phố Điện Biên Phủ, thung lũng Mường Thanh và các cứ điểm trước kia của quân Pháp như đồi Him Lam, đồi Độc Lập, đồi D1, đồi C1, đồi A1, cầu Mường Thanh một cách tổng quát nhất. Đây là nơi được Cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn là căn cứ chỉ huy, đầu não của toàn chiến dịch Điện Biên Phủ, Mường Phăng được bao quanh bới địa thế núi rừng và những dòng suối mát. Đây là địa điểm phủ hợp cho người dân khai khẩn đất đai và là địa thế tuyệt vời cho chiến dịch chống ngoại xâm của Đảng. 

Khu di tích Mường Phăng (Nguồn: Facebook)

Mường Phăng hay còn có nghĩa là nơi ở của những người biết lắng nghe 

Là Sở chỉ huy của toàn chiến dịch được bố trí xung quanh bởi hầm, rào, lán trại thuận tiện cho việc triển khai chiến lược và ẩn nấp khi địch xuất hiện đảm bảo sự thuận tiện và an toàn tuyệt đối. Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ được xây dựng dọc theo con suối nhỏ trong rừng Mường Phăng, chạy quanh chân núi, trên một diện tích tự nhiên khoảng 90km2. Nơi đây được bà con địa phương  trìu mến gọi là “rừng Đại tướng,” và gọi vị Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam thuở ấy là “già bản Võ Nguyên Giáp” như một cách gọi thân thương giữa những người con và người cha già kính yêu và tình cảm. 

Khu di tích Mường Phăng (Nguồn: Facebook)

Điểm tham quan đầu tiên khi bước qua trạm gác sẽ là khu nhà tiếp khách – là nơi đón tiếp những vị khách quan trọng. Tiếp đó 1 đoạn nữa là nơi làm việc của Cố Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp và Cố Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái. Hai địa điểm được xây dựng với diện tích tương đương nhau và được thông với nhau với đường hầm xuyên núi dài khoảng 96m. Đây đều là những nơi để các vị tướng, vị tham mưu trưởng làm việc, bàn bạc kế hoạch tác chiến, đưa ra chiến lược quan trọng cho cuộc chiến chống ngoại xâm. Cạnh đó là nơi làm việc của ban liên lạc, thông tin, canh gác và các bộ phận chuyên trách khác. 

Khu di tích Mường Phăng (Nguồn: Facebook)

Những điểm tham quan nhất định phải ghé khi đến với khu di tích Mường Phăng: 

Sân duyệt binh và tượng đài chiến thắng Mường Phăng

Cửa hầm xuyên núi nối nơi lán của Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp và Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái 

Lán tác chiến hội trường 

Nơi để bếp Hoàng Cầm 

Hầm làm việc của cơ quan thông tin 

Và một số địa điểm khác 

Khu di tích Mường Phăng (Nguồn: Facebook)

Hiện nay khu di tích Mường Phăng trở thành điểm đến được đông đảo du khách quan tâm khi du lịch đến tỉnh Điện Biên. Điểm đến được các cấp lãnh đạo tại tỉnh Điện Biên đầu tư để ngày càng hoàn thiện và giữ được nét nguyên sơ nhất để du khách có thể cảm nhận được về khu di tích một cách chân thực nhất cũng như có các hướng dẫn viên khiến cho huyền thoại về Điện BIên Phủ trên không trở nên rõ ràng, rành mạch nhất. Để du khách gần xa, các em nhỏ có thể biết được dân tộc ta đã có quá khứ hào hùng như thế nào. 

Khu di tích Mường Phăng (Nguồn: Facebook)

Bên cạnh đó những công tác triển khai thắt chặt an ninh cũng được tổ chức nhanh và hợp lý nhất để du khách có thể thoải mái tham quan nhưng vẫn đảm bảo được sự an toàn, văn minh và tạo ấn tượng đẹp khi đến và đi với khách du lịch. 

Khu di tích Mường Phăng (Nguồn: Facebook)

3. Lưu ý khi đến khu di tích Mường Phăng 

Thể hiện thái độ tôn trọng đối với di tích lịch sử 

Không cười đùa to tiếng, nói bậy, không ăn mang quá hở hang và có những cử chỉ quá khích cũng như khiếm nhã khi đang đứng tại khu di tích. 

Đi theo hướng dẫn viên để hiểu thêm nhiều điều về khu di tích và tránh lạc đoàn

Đi vào mùa mưa cẩn thận trơn trượt và mang theo áo khoác để tránh bị lạnh 

Tôn trọng và tuân thủ những quy định tại khu di tích. 

Nếu như khu di tích quá đông người hãy tự bảo vệ tài sản của bản tránh việc kẻ gian trục lợi và có hành vi trộm cắp, móc túi

Xếp hàng theo thứ tự tránh việc chen lấn xô đẩy

4. Ý nghĩa của khu di tích Mường Phăng

Khẳng định tinh thần chiến đấu vì dân tộc và lòng yêu nước nồng nàn, dù nghịch cảnh vẫn không khuất phục để dành được chiến thắng vang dội trước kẻ thù với vũ khí tốt tân nhất, mạnh nhất Đông Dương thời bấy giờ. 

Ca ngợi trí thông minh và tài thao lược của cơ quan đầu não trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm đặc biệt là Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, cũng là một trong những nơi mang đậm nét dấu ấn của người Tổng tư lệnh kính yêu. 

Là sự hiện diện, sự khẳng định to lớn, vẻ vang. Là minh chứng sống cho quá khứ hào hùng, uy nghiêm, cho sự chiến thắng vang dội, chấn động toàn địa cầu của dân tộc ta. 

Là nơi truyền cảm hứng, động lực, tinh thần bất khuất của dân tộc đến với các thế hệ tương lai của đất nước và trọng trách gánh vác sự phát triển của dân tộc VIệt Nam. 

Là nơi lưu giữ các kỉ vật, những đồ vật mang giá trị lịch sử tiêu biểu 

Tiềm năng về du lịch cần được khai thác mạnh mẽ hơn để có thể đưa lịch sử hào hùng của dân tộc ta đến với thế giới

Là nơi gửi gắm những câu chuyện ngày xưa, những câu chuyện lịch sử và câu chuyện về tinh thần bất khuất kiên cường của dân tộc

Khu di tích Mường Phăng (Nguồn: Facebook)

Khu di tích Mường Phăng – Bếp Hoàng Cầm (Nguồn: Facebook)

Khu di tích Mường Phăng (Nguồn: Facebook)

Khu di tích Mường Phăng (nguồn: Facebook)

Khu di tích Mường Phăng (nguồn: Facebook)

Khu di tích Mường Phăng (Nguồn: Facebook)

Đăng bởi: Hoàng Ngọc Võ

Từ khoá: Trải nghiệm lý thú với Khu di tích Mường Phăng Điện Biên

Với 10 Danh Thắng Này, Còn Chờ Gì Mà Không Đi Phú Yên

Hòn Rô, hải đăng Đại Lãnh, tháp Nhạn… là những danh thắng đẹp của Phú Yên bạn nên khám phá dịp lễ 2/9.

Hòn Nưa: Nhìn từ xa, địa danh cao 105 m này giống như cây trụ chia đôi cánh cửa phía nam vào vịnh Vũng Rô. Hòn Nưa tuyệt đẹp với bãi biển chạy dài khoảng 500 m cùng những rặng san hô nhiều màu sắc dưới đáy biển. Ảnh: Microlink.

Vũng Rô là một vịnh nhỏ thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Vịnh có 12 bãi nhỏ là Bãi Lách, Bãi Mù U, Bãi Ngà, Bãi Chùa, Bãi Chân Trâu, Bãi Hồ, Bãi Hàng, Bãi Nhỏ, Bãi Chính, Bãi Bàng, Bãi Lau, Bãi Nhãn. Mỗi bãi có một đặc điểm riêng nhưng đều nên thơ và lãng mạn. Ảnh: Duyan.

Gành đá Đĩa thuộc địa phận huyện Tuy An, Phú Yên. Nhìn từ xa, gành trông như những chồng đĩa trong lò gốm. Đến đây, bạn sẽ được đi chân trần trên những “chiếc đĩa” bằng đá, bắt cua ốc bị sóng đánh dạt vào khe, cảm nhận vị mặn của gió biển. Ảnh: Cuonglai.

Núi Nhạn hay còn gọi là núi Bảo Tháp, núi Dinh nằm trên bờ bắc sông Đà Rằng. Nhìn từ xa, núi trông như một con nhạn đang tung cánh. Ngoài vẻ hùng vĩ của ngọn núi lọt thỏm trong lòng thành phố, núi Nhạn còn hút ánh mắt du khách với tòa tháp Chăm sừng sững trên đỉnh núi. Ảnh: Trịnh Quang Minh.

Đầm Ô Loan gắn với truyền thuyết về nàng tiên tên Loan, cưỡi chim ô thước dạo chơi vùng trời Nam. Khi đến đây, nàng gặp và nảy sinh tình yêu với chàng trai nghèo siêng năng, chăm chỉ, nên ở lại trần gian bầu bạn cùng chàng. Mỗi thời điểm trong ngày, đầm có vẻ đẹp khác nhau và đều khiến du khách say mê. Ảnh: Hongchien77.

Đảo hòn Chùa nằm ngoài khơi vùng biển Long Thuỷ, thuộc xã An Phú, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, cách bờ khoảng 7 km. Đến đảo, ngoài tắm biển, thưởng thức hải sản, bạn đừng quên lặn ngắm san hô nhiều màu sắc. Ảnh: Thanhson HP.

Biển và hải đăng Đại Lãnh say lòng người với bãi Môn trong veo, những triền cát trải dài nhấp nhô, dòng nước lúc ngọt, lúc lợ chảy quanh năm cùng trải nghiệm ngắm mặt trời mọc tại ngọn hải đăng… Ảnh: Nguyentram.

Cao nguyên Vân Hòa: Nằm ở độ cao 400 m, địa danh này được xem như Đà Lạt của Phú Yên. Bên cạnh phong cảnh, khí hậu, nơi này còn nổi tiếng với đặc sản thơm, mít và mắm làm từ 2 loại trái này. Ảnh: Nikpignguyen.

Nguồn Internet

CLICK THAM KHẢO THÊM MỘT SỐ KHÁCH SẠN ĐÀ NẴNG PHÒNG ĐẸP, GIÁ TỐT

1. Khách sạn 2 sao Đà Nẵng

2. Khách sạn 3 sao gần biển Mỹ Khê

3. Khách sạn 4 sao ở gần biển Mỹ Khê Đà Nẵng

Đăng bởi: Diệp Phạm

Từ khoá: Với 10 danh thắng này, còn chờ gì mà không đi Phú Yên

Khám Phá Danh Thắng An Giang

Khu Du Lịch Núi Cẩm Ở Đâu?

Núi Cấm còn được gọi là Núi Ông Cấm, Thiên Cấm Sơn hay Thiên Cẩm Sơn. Núi nằm trên địa bàn xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Núi Cấm có độ cao 705m so với mặt nước biển và chu vi 28.600m. Trong khu du lịch Núi Cấm có đỉnh Bồ Hong là đỉnh núi cao nhất trong dãy Thất Sơn và cao nhất Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Khu du lịch Núi Cấm – An Giang

Sự Tích Núi Cấm An Giang

Người dân khu vực Núi Cấm hiện nay vẫn lưu truyền 2 câu chuyện về tên gọi của vùng đất này. Đó là câu chuyện về thần Bạch Hổ hiển linh ở Khu Du Lịch Núi Cấm An Giang và câu chuyện của vua Nguyễn Ánh.

Câu Chuyện Thần Bạch Hổ Hiển Linh Tại Núi Cấm Bạch Hổ

Ngày xưa, nơi đây có rất nhiều con hổ dữ luôn làm hại dân lành đi kiếm củi sinh sống. Hễ ai đi lại nơi đây đều thấy đều bị hổ dữ ăn thịt. Dân chúng nơi đây thấy núi này đầy sợ hãi và huyền bí nên đặt tên là vùng Núi Cấm, và ngày nay đã trở thành một Khu du lịch Núi Cấm rất uy nghi.

Cả vùng diễn ra những cuộc tàn sát giữa con người và bày hổ trắng dẫn đến những cái chết đau đớn. Cuối cùng chỉ còn lại một con bạch hổ, Ông Đạo Điện sống tu trên núi đem nó về thu phục giảng đạo tu hành. Bạch Hổ tu hành đắc đạo quay trở lại giúp đỡ con người. Tuy nhiên, người dân ở đây không tin và mang vũ khí đến giết bạch hổ. Ông Đạo ngăn cản bảo vệ cũng bị người dân uy hiếp. Bạch Hổ thấy vậy xông ra cứu ông và bị giết hại ngay sau đó.

Miếu Bạch Hổ

Sau khi được cứu sống ông Đạo Điện đã cho xây dựng miếu thờ Bạch Hổ để trả ơn. Cuối cùng ông đã thu phục được tất cả thú dữ, tà ma, luôn mơ thấy bạch hổ về bên. Từ đó nơi đây đã không còn thú dữ tà khí làm hại người dân lành nữa. Ông Đạo đã truyền lại cho các đệ tử sau này luôn tu hành đắc đạo trừ yêu diệt tà giúp đỡ dân lành. Người dân khu vực này đã tin là Bạch Hổ hóa thần, nên đặt tên là Miếu Bạch Hổ – ông Đạo Điện. Cho đến ngày nay, người dân địa phương và khách hành hương vẫn rất tin về sự linh thiêng của thần Bạch Hổ.

Câu Chuyện Vua Nguyễn Ánh

Truyền thuyết mang tính lịch sử là ngày trước khi vua Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn truy đuổi. Ông và đoàn tùy tùng đã trốn trên núi để tránh nạn. Vua Nguyễn Ánh cho phao tin trên núi có nhiều ma và thú dữ để tránh sự dòm ngó. Ông cho xây dựng hệ thống phòng thủ với các bẫy chông dày đặc, cấm nhân dân lên núi. Từ đó, ngọn núi chính thức có tên là Núi Cấm. Ngày nay nó đã phát triển thành một khu du lịch núi cấm rất nổi tiếng phía Tây Nam tổ Quốc.

Khu Du Lịch Núi Cấm Châu Đốc Có Gì? Hồ Thủy Liêm – KDL Núi Cấm

Nằm trung tâm núi Cấm với diện tích hơn 60.000m2, sức chứa hơn 300.000 m3 nước. Ngắm cảnh hồ sẽ được hòa mình trong không khí se lạnh, những làn gió thổi khiến tinh thoải mái.

Một góc Hồ Thủy Liêm Núi Cấm

Chùa Vạn Linh Trên Núi Cấm

Chùa được bao bọc bởi một rừng cây xanh mát, lúc nào cũng trong bóng mát khiến khách hành hương luôn cảm thấy thư giãn và yên bình. Ngôi chùa là 3 ngọn tháp cao lớn đặt ở 3 vị trí cân đối trong khuôn viên với kiến trúc Phật giáo được chạm khắc tỉ mỉ và công phu.

Chùa Vạn Linh – Núi Cấm

Điện Bồ Hong – KDL Núi Cấm

Đây là điện thờ Ngọc Hoàng nằm trên đỉnh Khu du lịch núi Cấm với độ cao 700m. Nếu bạn ưa khám phá thì đây là địa điểm hết sức thú vị. Bởi nếu lên được đỉnh núi bạn phải leo núi để thưởng thức cái mệt thực sự, sau đó tận hưởng không khí trong lành và sự thích thú khi chinh phục được thử thách.

Điện Bồ Hong

Chùa Phật Lớn – Khu Du Lịch Núi Cấm

Năm 2006 Phật Di Lặc tại Khu Du Lịch Núi Cấm được công nhận là tượng Phật cao lớn nhất Việt Nam. Năm 2013 là tượng phật cao lớn nhất Châu Á. Bức tượng cao 33.6m, tổng diện tích 27x27m, dùng hơn 1700 tấn bê tông, mất hơn 1 năm để hoàn thành công trình xây dựng.

Chùa Phật Lớn – Phật Di Lặc lớn nhất Việt Nam

Giá Vé Cáp Treo Khu Khu Lịch Núi Cấm

Giá vé tại KDL Núi Cấm áp dụng cho người lớn và trẻ em cao trên 1m3, còn lại được miễn phí.

Vé Cáp Treo Khứ Hồi tại Khu Du Lịch Núi Cấm

Người lớn: 180.000 VNĐ/ Người.

Trẻ em: 90.000 VNĐ/ Người.

Giá Cáp Treo Một Chiều tại Khu Du Lịch Núi Cấm

Chiều lên người lớn: 120.000 VNĐ/ Người.

Chiều lên trẻ em: 60.000 VNĐ/ Người

Chiều xuống người lớn: 100.000 VNĐ/ Người.

Chiều xuống trẻ em: 50.000 VNĐ/ Người.

Bài viết này là toàn bộ những thông tin cần thiết về KDL Núi Cấm. Chúng tôi hy vọng giúp bạn tham khảo để có chuyến đi vui vẻ và ý nghĩa.

Liên Hệ Đặt Tour Đi Núi Cấm Châu Đốc An Giang

Đặt Tour Đi Núi Cấm: 0907422717

Đặt Thuê Xe Du Lịch Đi Núi Cấm: 0902622717

Một Lần Về Yên Tử

Một lần được về Yên Tử mà tôi không thể quên kỷ niệm đó. Trong một ngày cuối tuần chúng tôi đã cùng rủ nhau đi về yên Tử nơi đó cũng là gần nhà bạn tôi. Chúng tôi lên đường trên chiếc xe ô tô khách. Hôm ấy chiếc xe chở chúng tôi về với đất Quảng Ninh thật đông khách và dường như ai cũng có niềm vui riêng. Người thì được đi chơi, người thì về quê. Còn 6 người chúng tôi thì cùng nhau về Yên Tử.

Thiền viện Trúc Lâm – Ảnh: Sưu tầmNúi Yên Tử – Ảnh: Sưu tầm

Đó là lần đầu tiên tôi bước chân tới đất Yên Tử, mặc dù đã vài lần về Quảng Ninh và cũng nhiều dịp đi qua đó nhưng tôi chưa một lần được leo trên đất Yên Tử đó. Lần này thì đã là một trải nghiệm thực thụ. Sáng hôm bốn bạn nữ đã dậy từ rất sớm để mua đồ ăn mang đi phòng khi đói lại không có gì ăn và trên đó giá cả cái gì cũng đắt đỏ. Nên chúng tôi đã lựa chọn phương pháp đi chợ và mua đồ ăn sẵn mang đi. Sau khi ăn sáng xong chúng tôi bắt đầu xuất phát ra bắt xe bus bên đối diện nhà bạn tôi. Chờ một lúc cuối cùng xe cũng đã đến, chúng tôi lên xe mang trong lòng những cảm xúc riêng biệt và vui vẻ. Mong chờ cho một chuyến đi thật suôn sẻ. Trong chuyến đi buổi sáng khoảng 20 phút chúng tôi đã đến nơi, chúng tôi lại tiếp tục bắt xe taxi vào trong sân đỗ xe của Yên Tử. Cuộc hành trình leo núi bắt đầu từ đó. Đầu tiên chúng tôi đến với chùa “Giải oan” Mọi người trêu nhau rằng “ai có oan ức gì thì vào cũng khấn nhanh nào” Nói thì nói vậy cho vui thôi chứ thực ra ai cũng vào chùa cả bởi chùa là nơi linh thiêng, nơi uy nghiêm mà ai cũng phải tôn trọng. Mới leo được một đoạn từ dưới chân lên đến chàu “Giải Oan” mà đứa nào cũng thấm mệt trong người chẳng muốn bước tiếp, chắc là do bệnh lười hoành hành nên vậy. Quyết định mua vé “cáp treo 1 chặng không khứ hồi đến chùa Hoa Yên, được ngồi trong cáp treo lơ lửng giữa không gian mịt mù sương khói, tôi cũng không thể nhìn rõ những hình ảnh bên dưới chỉ nhìn thấy mờ ảo những ngọn cây cao nhất đang cố gắng vươn mình sau cái màn sương bao phủ, làm nổi bật giữa khu rừng đại ngàn cây xanh.Ngồi trên cáp treo lần đầu tiên, thôi thấy mình có cảm giác như đang bay, cứ lơ lửng, mênh mông lại một chút miên man, thật khó tả hết cái cảm giác ấy. Mọi người cùng vui cười và nói những câu chuyện thú vị rồi chụp ảnh. Hôm đó riêng một mình nhóm tôi gồm 6 người được ngồi trong cùng một cabin nên lại càng làm cho mọi người tự nhiệ nói cười hơn nữa. Chưa kịp say đắm hết những cái ngạc nhiên thú vị này thì đã đếngiờ phút phải xuống cabin và đi bộ. Chúng tôi chỉ mua vé khứ hồi 1 chặng cho chuyến từ chân yên Tử lên đến chùa Hoa Yên. Sau khi xuống đến trạm dừng của cáp treo, chúng tôi lại tiếp tục leo bộ đi thăm những ngôi chùa ở gần đó và đi đến chùa Hoa yên. Mới chỉ đi có vậy, nhưng dường như mọi người đã bị mệt hết nên đã quyết định tiếp tục đi cáp treo chặng 2 để lên Chùa Đồng. Dòng người lên Chùa Đồng mặc dù không phải ngày hội nhưng rất đông và cố gắng để cùng nhau đi qua những gian khó của chặng đường. Trên tay mỗi người đều cầm những chiếc gậy vững chắc để đi.

Du lịch Yên Tử – Ảnh: Sưu tầm

Khám phá Yên Tử – Ảnh: Sưu tầm

Những giọt sương đọng trên mái tóc, đọng trên cả đôi vai gầy nhỏ bé. Ngắm từ trên đỉnh cao nhất của Chùa Đồng nhìn xuống dưới như những đám mây đang lơ lửng giữa không trung. Như mình đang được đi trên mây, một cmar giác bình yên và nhẹ nhõm quê đi cái mệt nhọc của việc leo núi và dường như lại có nghị lực, sức mạnh hơn nữa. Chúng tôi cũng làm theo những gì người khác có làm cũng lấy đồng tiền lẻ và xoa nhẹ vào cọt của Chùa Đồng rồi cầu khấn những điều may mắn cho mình, gia đình và những người bạn. Cuộc hành trình lại tiếp tục khi tất cả mọi người đều được đặt chân lên Chùa Đồng và chúng tôi cùng xuống núi. Dù ai cũng đã mệt vì đi từ sáng sớm đến bây giờ cũng là hơn một giờ chiều, nhưng trên đôi môi của ai cũng nở nụ cười thcật tươi. Cuối cùng  chúng tôi cũng xuống chân núi. Mọi người cũng đã chụp những bức ảnh lưu niệm dọc đường đi lên Chùa Đồng và lúc xuống núi. Bây giờ chúng tôi lại tiếp tục chọn những  món quà ý nghĩa cho người thân, bạn bè. Sau khi lựa chọn xong những món đồ làm lưu niệm. Chúng tôi cùng nhau bắt về nơi chúng tôi xuất phát. Nhà của một người bạn trong nhóm. Rồi cùng nhau đi ăn, làm nhiều việc khác khá thú vị. Đó là một chuyến đi ý nghĩa thật sự ý nghĩa và mang lại nhiều cảm xúc trong tôi. Tôi đã biết đến Yên Tử như thế, Yên Tử thật đẹp và yên tĩnh giữa bầu trời ngập tràn cảnh vật, những bức tượng phật càng làm cho không gian Yên Tử mở lòng cuốn hút du khách đến đây.

Bạn hãy đến và thưởng thức – Ảnh: Sưu tầm

Một chuyến đi cuối cùng cũng kết thúc, sáng ngày hôm sau chũng tôi cùng nhau bắt xe về Hà Nội để chuẩn bị cho một tuần làm việc mới hiệu quả. Đó là chuyến đi ý nghĩa đối với tôi.

Đăng bởi: Tú đào

Từ khoá: Một lần về Yên Tử

Cập nhật thông tin chi tiết về Khu Di Tích Danh Thắng Yên Tử trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!