Xu Hướng 2/2024 # Kẹo Dừa Bến Tre Đặc Sản Truyền Thống Không Thể Bỏ Qua # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kẹo Dừa Bến Tre Đặc Sản Truyền Thống Không Thể Bỏ Qua được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nội dung chính

Kẹo dừa Bến Tre không chỉ là một món chế biến để ăn chơi trong gia đình mà nó còn làm món quà biếu thân tình cho bạn bè, họ hàng. Với nguyên liệu khá đơn giản từ mạch nha và nước cốt dừa đã làm nên món đặc sản thú vị mà bất cứ ai đến Bến Tre cũng phải thử một lần.

Các loại kẹo dừa Bến Tre ngon nhất

Kẹo dừa được sản xuất bởi nhiều hãng kẹo, đến từ nhiều chủng loại khác nhau và mỗi loại lại có hương vị khác nhau để du khách có thể lựa chọn. Vậy kẹo dừa Bến Tre loại nào ngon?

Kẹo dừa dẻo nước cốt dừa

Với hương vị béo ngậy nguyên chất của nước cốt dừa khi không pha lẫn các mùi vị khác. Loại kẹo này khá được ưa chuộng, đặc biệt phù hợp với các khách hàng không thích mùi sâu riêng.

Kẹo dừa dẻo đậu phộng

Loai kẹo dừa này đậu phộng để còn nguyên hạt tạo vị đậm đà cho viên kẹo khi bạn nhai. Loại kẹo dừa Bến Tre này cũng là một lựa chọn khá lý tưởng cho bạn nếu muốn thử các loại kẹo dừa khác nhau.

Kẹo dừa đậu phộng Sầu Riêng và dẻo sầu riêng

Sầu riêng khi kết hợp với nước cốt dừa tạo nên một hương bị béo ngậy, thơm ngon và tạo nên loại kẹo thơm ngon, khác lạ so với các loại kẹo dừa Bến Tre khác.

Với những ai không ăn được sầu riêng thì có thể thử qua loại kẹo này để làm quen dần với mùi đặc trưng của sầu riêng. Kẹo có mùi không quá nồng như sầu riêng quả tươi, nên sẽ dễ ăn hơn rất nhiều.

Kẹo dừa Cacao và cacao sầu riêng

Mùi thơm đặc trưng của cacao, đăng đắng nhẹ khi hòa cùng nước cốt dừa tạo nên một mùi thơm đặc trưng, tuyệt vời dành cho những khách hàng thích loại kẹo không quá ngọt. Việc kết hợp cacao thêm sầu riêng cũng tại nên loại kẹo dừa khác mới lạ, hương vị phá cách hơn so với các loại kẹo thông thường khác.

Kẹo dừa lá dứa và dẻo sầu riêng lá dứa

Vị kẹo này có hương vị của lá dứa thoang thoảng, kẹo dừa sọc, kẹo dừa xanh trắng có hương vị lá dứa nhìn rất hấp dẫn. Đây là loại kẹo được khác nhiều du khách trong và ngoài nước tìm mua về loại kẹo đặc trưng này.

Kẹo dừa khoai môn và dẻo dâu tây

Nguyên liệu làm kẹo dừa Bến Tre

Quy trình làm kẹo dừa Bến Tre khá đơn giản, nguyên liệu chủ yếu là dừa, đường cát trắng và mạch nha được chắt lọc từ chất đường của hạt nếp khi được ủ cho lên mầm. Quan trọng ở chỗ tất cả các nguyên liệu làm kẹo dừa đều là nguyên liệu tại chỗ rất phong phú. Nhờ đó mà giá thành kẹo ở Bến Tre không cao, được khách hàng chấp nhận.

Ngày nay thì cách làm kẹo dừa cũng không có quá nhiều thay đổi, chủ yếu là mẫu mã và mùi vị đòi hỏi phải phong phú hơn trước kia. Thóc nếp được dùng để nấu mạch nha thì phải là nếp tốt, dừa khô rám vàng mới có được hương vị đặc trưng, nước cốt có độ ngọt thanh. Đường nấu kẹo cũng phải chọn loại đường tốt, có màu vàng tươi như nghệ.

Thương hiệu kẹo dừa Bến Tre nổi tiếng Kẹo dừa Thanh Long

Là cơ sở đầu tiên ở thị xã Bến Tre sản xuất kẹo dừa, kẹo dừa Thanh Long được chú trọng vào dây chuyền sản xuất đóng gói kẹo tự động, cải tiến mẫu mã bao bì, đa dạng hóa sản phẩm,….được Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm. Các nguyên liệu làm kẹo dừa đều sử dụng nguồn nguyên liệu từ tự nhiên. Không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước, kẹo dừa Thanh Long còn được xuất khẩu sang Mỹ, Úc,…

Kẹo dừa Bến Tre Bà Hai Tỏ

Đặc sản kẹo dừa Bến Tre có vị ngọt béo từ những trái dừa ngon nhất, rỉ mạch nha ngọt thơm nhất, hòa quyện với vị sầu riêng, lá dứa, đậu phộng, sữa, khoai môn… cho khẩu vị tuyệt hảo, được nhiều du khách trong và ngoài nước tìm mua.

Kẹo dừa Hồng Vân

Kẹo dừa ở đây vẫn còn giữ nguyên được hương vị truyền thống của kẹo dừa Bến Tre và  đã có mặt ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Kẹo dừa Hồng Vân đã trở thành một địa chỉ được khách hàng tìm đến rất nhiều.

Khách hàng đến với kẹo dừa Hồng Vân vô cùng thích thú với hương vị kẹo dừa Bến Tre ngon đúng chuẩn, đạt chất lượng tốt. Chính vì vậy mà bạn không cần phải đi đâu xa mà có thể mua được đúng món kẹo dừa mà mình yêu thích ngay tại Hà Nội

Đăng bởi: Khổng Thị Nhạn

Từ khoá: Kẹo dừa Bến tre đặc sản truyền thống không thể bỏ qua

Những Món Đặc Sản Phan Thiết Không Thể Bỏ Qua

Du lịch Phan Thiết có nhiều thứ hấp dẫn du khách, một trong số đó không thể không kể đến ẩm thực đặc sản Phan Thiết. Vì nó mang một nét rất riêng không nơi nào có được. Các món ăn đặc sản của Phan Thiết thì có rất nhiều món, từ truyền thống lâu đời cho tới ăn vặt nhưng trong bài viết này mình chỉ giới thiệu những món đặc trưng nhất của Phan Thiết đến các bạn thôi 🙂

Gỏi Cá Mai món gỏi đặc của Phan Thiết

Đây là một trong những món ăn đặc sản được bày bán và phục vụ tại rất nhiều các nhà hàng hay quán ăn ngon tại Phan Thiết. Món ăn này dường như luôn làm thực khách bốn phương phải tấm tắc và không thể quên hương vị khi đạ một lần thử qua.

Cá mai sau khi bóp chanh, tẩm ướp gia vị sẽ được trộn cùng răm, hành, húng, đậu phụ rang. Nước chấm cá mai tương đối cầu kỳ, trông sền sệt rất hấp dẫn và thơm mùi của me, chuối chín, tỏi và ớt. Khi ăn có thể cuốn bánh tráng cùng khế, chuối xanh, dưa leo, xà lách,…

Mì quảng vịt, món mì quảng nổi tiếng Phan Thiết

Mì quảng heo và mì quảng vịt Phan Thiết đều là món ăn nổi tiếng ở Phan Thiết. Tuy nhiên, do thịt heo vốn đã trở nên quá quen miệng nên thịt vịt khi kết hợp với mì quảng sẽ trở nên lạ và hấp dẫn hơn.

Ảnh:@phanthietpho

Miếng thịt vịt mềm, ngọt thanh bởi nước dừa và thêm vị ngọt của vịt đã làm thành vị đặc trưng. Nước dùng béo vừa và hơi cay, sợi mì mềm hơi dai khiến tô mì ăn có nhiều vị ngon khác nữa.

📍Địa chỉ: Số 129 Trần Phú. Chổ này bàn mỳ quảng giò heo rất ngon, bán cả sáng lẫn tối.

Bánh canh chả cá Phan Thiết

Hầu hết du khách khi du lịch Phan Thiết đều thử qua bánh canh, món ăn đơn giản nhưng lại có sức hút rất đặc biệt. Bánh canh ở đây có hai loại là bánh canh chả cá và bánh canh chả hấp được chế biến rất ngon, khi ăn có thể kèm theo bánh mì để chấm với nước bánh canh.

Ảnh:@phanthietpho

Bạn có thể ăn món này tại một số quán trên đường Trần Hưng Đạo, Hải Thượng Lãn Ông, Kim Đồng,… vào buổi chiều tối. Đây cũng là điều khá bất tiện vì một số quán ngon chỉ bán trong một thời điểm nhất định chứ không bán cả ngày.

📍Địa chỉ:

Bánh xèo Phan Thiết

Bánh xèo Phan Thiết khác hơn so với bánh xèo các nơi ở chỗ, các nguyên liệu chính là những đồ tươi luôn có sẵn ở miền biển. Nhất là phần tôm thường chọn tôm sú tươi, nguyên con rất hấp dẫn.

Ảnh:@phanthietpho

Món này cũng khác so với các vùng miền vì ở đây nó được đặt ở vị trí quan trọng, có thể trở thành món khi liên hoan, tiệc cưới, sinh nhật,… là điều hết sức bình thường. Bạn có thể ăn ở bất kỳ tiệm nào trên con đường Tuyên Quang, Bình Hưng, Phan Thiết.

Bánh hỏi lòng heo

Sợi bánh hỏi lòng heo Phan Thiết mỏng và bóng lưỡng, mới nhìn đã tạo cảm giác thèm ăn. Bày ra bàn, chủ quán luôn chọn đủ các món tim, gan, cật, phèo non và vài miếng thịt ba rọi luộc chín nhưng rất giòn. Người ta cho biết: thịt lòng được luộc qua nước sôi rồi vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh. Đang nóng gặp lạnh đột ngột, bề mặt thịt co lại săn chắc và rất giòn.

Ảnh:@phanthietpho

Điều đặc biệt là màu trắng của thịt giữ nguyên, không bị ngã màu như luộc thông thường. Nước chấm được chế biến từ nước cốt me và nước mắm nhĩ Phan Thiết chứ không làm nước cốt chanh như ở miền Tây. Nước chấm còn có màu đỏ của ớt. Ớt băm nhuyễn để đầy trong tô nước chấm rất thơm nhưng không cay.

Bánh căn Phan Thiết

Đây là món ngon vỉa hè ở thành phố biển, thường thấy trên đường Ngư Ông, Hải Thượng, Thủ Khoa Huân hay dọc chợ Phan Thiết. Những chiếc bánh căn Phan Thiết được nung chín bằng khuôn đất, bên trong là nhân đủ vị như thịt, trứng, mực, tôm,…

Nước chấm là điểm nhấn cho món ăn với màu đỏ tươi hấp dẫn, được pha sánh và có vị chua ngọt hơi cay rất ngon miệng. Bánh căn được ăn chung với các loại rau sống như xà lách, rau cải, húng quế, diếp cá và xoài xanh xắt sợi nhỏ.

📍Địa chỉ: Quán bánh căn Lân Nguyệt số 8 đường Hải Thượng Lãng Ông – Phan Thiết, chổ này thì có bàn ghế hẳng hoi, ngồi ăn lịch sự.

Đăng bởi: Duyên Nguyễn Thị Hồng

Từ khoá: Những món đặc sản Phan Thiết không thể bỏ qua

10 Đặc Sản Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Hải Dương

Hải Dương vốn nổi tiếng là vùng đất ”địa linh nhân kiệt”, nhiều di tích lịch sử gắn với tên tuổi các danh nhân như Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo… Tuy nhiên, đến với Hải Dương, du khách cũng khó có thể quên được những món đặc sản nơi đây như bánh đậu xanh, bánh gai… Không cần những nguyên liệu quý hiếm hay khó tìm, đặc sản Hải Dương đem lại cảm giác bình dị, thanh tao như chính con người nơi đây vậy. Hải Dương là vùng đất bình dị, gần gũi và các món ăn nơi đây cũng thấm đượm tinh thần quê hương. Những món đặc sản tuy giản dị nhưng mang một hương vị đặc trưng riêng mà không nơi nào có được khiến cho thực khách nào đã từng thử qua đều phải thấy nao lòng.

Vải thiều Thanh Hà

Nổi tiếng nhất và gắn với mảnh đất Hải Dương có lẽ là vải thiều Thanh Hà. Vải thiều Thanh Hà là một trong số ít sản phẩm nổi tiếng như cà phê Buôn Mê Thuật, nước mắm Phú Quốc, chè xanh Mộc Châu. Có lẽ vùng đất Thanh Hà, Hải Dương được thiên nhiên ưu ái cho khí hậu và chất đất màu mỡ đặc biệt thích hợp để trồng vải. Chính vì thế mà vải Thanh Hà tuy nhỏ hơn các loại vải khác nhưng vỏ mỏng, cùi dày, trắng, hạt rất nhỏ hoặc có quả không hạt, vị ngọt thanh mát. Vải Thanh Hà hơi tròn, vỏ sần, khi chín có màu đỏ mọng. Đây còn là loại quả mà trước đây là lễ vật cống nạp cho Trung Quốc vì Dương Quý Phi đặc biệt thích ăn. Vải Thanh Hà được phân phối đi khắp cả nước nên không khó khăn để thưởng thức loại quả này, tuy nhiên thì vải Thanh Hà đúng mùa sẽ chỉ vào khoảng tháng 6, tháng 7 trong năm.

Đặc sản vải thiều Hải Dương có vào dịp đầu hè, khi nắng bắt đầu gay gắt. Nơi trồng vải thiều nổi tiếng nhất đã làm nên thương hiệu phải kể đến xã Thanh Hà, huyện Hải Dương. Đặc sản này mỗi năm cho thu về sản lượng hàng chục nghìn tấn, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Lên thuyền trôi theo dòng sông Hương thơ mộng, thuộc địa phận các xã khu Hà Bắc người ta cảm thấy như lạc vào vùng miệt vườn với cơ man là cây xanh và quả đỏ. Vải Thiều Thanh Hà chín rộ, trên con đường dài 30km băng qua các xã là bạt ngàn cây vải thiều ở trong vườn nhà, bên cánh đồng rộng. Trông từ xa cây vải đỏ rực như mâm xôi, với sắc quả vàng tươi, đỏ hồng pha trên tán lá xanh. Đây chính là vẻ đẹp mà thiên nhiên và những người lao động cần mẫn đã tạo nên cho vùng đất này.

VбєЈi thiб»Ѓu Thanh HГ

VбєЈi thiб»Ѓu Thanh HГ

Bánh đậu xanh

Có lẽ đây là loại bánh mà khi nhắc đến đa phần người Việt đều nghĩ ngay đến Hải Dương. Bánh đậu xanh được làm từ đậu xanh và từng được dùng để dâng lên vua Bảo Đại khi người đi qua thị trấn Hải Dương. Nếu bạn không ăn được đồ ngọt thì có thể thưởng thức bánh đậu xanh với một tách trà, vị ngọt đậm đà của bánh cùng với vị chát chát của trà sẽ tạo nên hương vị thanh tao khiến bạn đã thưởng thức thì khó lòng quên được. Một số hãng bánh đậu xanh nổi tiếng của Hải Dương: Nguyên Hương, Hòa An, Bảo Hiên… Bánh đậu xanh Hải Dương được làm từ bột đậu xanh, đường, dầu ăn và tinh dầu hoa bưởi. Các nguyên liệu này đều được chọn lọc cẩn thận và chế biến theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Giúp đảm bảo hương vị nguyên chất của bánh. Bánh đậu thường được thưởng thức khi dùng với nước chè. Sẽ tạo nên hương vị đậm đà, thanh ngọt, khiến cho người ăn có cảm giác thư thái.

Để tạo nên những chiếc bánh đậu xanh thơm ngon, người làm phải chọn được loại đậu xanh chất lượng, hạt mẩy, đều, bên trong vỏ có màu vàng. Ngày nay, khi sản xuất với số lượng lớn, người làm bánh phải chọn mua đậu xanh từ vùng Chí Linh, Hải Dương hoặc từ các tỉnh ngoài như Bắc Ninh, đôi khi tận Gia Lai, Kon Tum. Trước đây, đậu xanh phải rửa ít nhất 3 lần nước sạch, đổ vào nồi đun sôi kỹ, để nguội rồi mới cho vào chảo rang chín. Ngày nay, những công đoạn này đều được làm bằng máy móc công nghiệp, giúp rút ngắn thời gian sản xuất. Bánh đậu xuất hiện chính xác từ bao giờ thì không mấy người biết được nhưng thói quen mua bánh đậu xanh về làm quà mỗi khi có dịp đến Hải Dương thì đã tồn tại từ lâu. Những người con xa xứ đều nhớ mãi, khó có thể quên được hương vị đặc trưng của bánh đậu xanh. Chính vì thế nên nếu dịp ghé qua Hải Dương, bất kỳ ai cũng phải nếm thử chút hương vị này hay mua về làm quà.

Bánh đậu xanh Hải Dương

Bánh đậu xanh Hải Dương

Bánh gai Ninh Giang

Bánh ngon còn tùy thuộc vào cách thưởng thức nó. Bánh gai Ninh Giang đã ngon nhưng hương vị của bánh có thể tăng lên gấp bội khi ta biết thưởng thức và đó cũng là một nghệ thuật. Bạn có thể dùng chúng cùng với một tách trà. Hương vị của trà quyện với vị ngọt thơm của bánh sẽ tạo cho bạn một cảm giác tuyệt vời. Bạn có thể dùng loại bánh này làm quà cho người thân. Hương vị của bánh sẽ như thay lời nói lên tình cảm của bạn với họ. Bên cạnh đó bánh gai cũng có thể dùng trong bữa tráng miệng của mỗi gia đình. Độ dẻo và vị ngọt thơm của bánh như thể hiện sự gắn kế yêu thương của mỗi gia đình. Nếu bạn muốn tìm một thức quà ngon và ý nghĩa tới thế thì hãy tìm tới vùng đất Hải Dương và lựa chọn những chiếc bánh gai tuyệt vời này. Chắc bạn đã nhiều lần ăn bánh gai? Nhưng bạn đã từng thưởng thức bánh gai Ninh Giang – Hải Dương chưa? Nếu bạn đã từng thưởng thức chúng thì chắc hẳn hương vị của bánh sẽ kéo chân bạn tới vùng đất nổi tiếng này. Bánh gai là một loại bánh nổi tiếng ở miền bắc nước ta.

Bánh gai Ninh Giang

Bánh gai Ninh Giang

Bánh đa gấc Kẻ Sặt

Bánh đa gấc Kẻ Sặt là một đặc sản của vùng Kẻ Sặt, Bình Giang, Hải Dương. Loại bánh đa này không đơn giản chỉ có bột và vừng, cũng là các nguyên liệu dân dã nhưng cầu kỳ và công phu hơn nhiều. Nguyên liệu làm bánh gồm có gạo, đường, vừng, lạc, dừa, gừng tươi và gấc. Gạo phải là loại gạo ngọt, xay ra bột có độ tơi, xốp, vừng phải là vừng tấm, lạc phải chắc mẩy để dễ thái lát, cùi dừa già, dày, thái mỏng, gấc phải chín đỏ… Vị bùi, béo của lạc, của dừa, hòa với vị ngậy và mùi thơm của gấc, tất cả những hương vị ấy được kích thích hoàn hảo bởi vị cay cay của nước gừng tươi. Bánh đa gấc Kẻ Sặt được làm thành các cuộn tròn, có màu đỏ của gấc trông rất hấp dẫn, đặc biệt là vào những ngày mưa lạnh.

Nghề làm bánh đa ở Kẻ Sặt đã có từ lâu, được truyền từ đời này sang đời khác và dần trở thành nguồn thu nhập chính đối với nhiều hộ gia đình ở xã Tráng Liệt – thị trấn Kẻ Sặt. Hải Dương có nhiều nơi làm bánh đa, nhưng chỉ có Kẻ Sặt mới có thể làm ra những chiếc bánh đa gấc trứ danh, trở thành đặc sản độc đáo giống như món bánh đậu xanh của vùng đất này. Chế biến từ gạo, cách làm tưởng chừng như đơn giản, nhưng để có được một chiếc bánh đa nướng giòn ngon, người thợ làm bánh đa Kẻ Sặt (Bình Giang, Hải Dương) phải trải qua cả quá trình vất vả và kỳ công. Bánh đa nướng là đồ ăn chơi bình dị, quen thuộc trong đời sống từ xa xưa. Bánh đa Kẻ Sặt nức tiếng một vùng vì độ ngon, giòn, bùi và thường được người dân nơi đây dùng biếu bạn bè như món quà thắm đượm tình quê hương.

Bánh đa gấc Kẻ Sặt

Bánh đa gấc Kẻ Sặt

Bánh lòng Kinh Môn

Bánh Lòng Kinh Môn được làm từ những nông sản bình dị, bánh lòng là loại bánh truyền thống của người dân Kinh Môn, Hải Dương, chủ yếu được làm vào dịp tết Nguyên Đán để dâng lên tổ tiên. Mặc dù nguyên liệu làm bánh thì bình dị gần gũi nhưng cách chế biến thì rất cầu kỳ, tinh tế, tốn nhiều thời gian. Nguyên liệu chính là gạo nếp cái hoa vàng, đường, lạc, vừng, thịt ba chỉ quay kỹ, mứt, gừng, hương liệu. Gạo phải được rang hoặc nổ thành bỏng rồi mới đem giã mịn chứ không phải xay gạo thành bột, đường cô thành mật, ba chỉ quay kỹ thái nhỏ, lạc, vừng rang, gừng giã lấy nước. Các công đoạn này rất tốn thời gian và công sức. Món bánh lòng khi thưởng thức có độ dẻo, vị ngọt của đường, vị thơm bùi của lạc vừng, bỏng gạo, vị ngậy của thịt quay kỹ, và tất cả được cân bằng bởi vị cay cay thơm thơm của gừng.

Cũng bởi vị thơm ngon đặc trưng mà bánh lòng Kinh Môn dần được nhiều người biết đến. Rất nhiều du khách thập phương khi về trẩy hội, du xuân tại quần thể di tích quốc gia đặc biệt An Phụ – Kính Chủ – Nhẫm Dương (Kinh Môn) đều chọn mua bánh lòng làm quà biếu người thân. Những năm gần đây, tại lễ hội mùa xuân và lễ hội truyền thống khu di tích quốc gia đặc biệt An Phụ – Kính Chủ – Nhẫm Dương, huyện Kinh Môn đều tổ chức hội thi làm bánh lòng. Những chiếc bánh lòng thơm ngon được ban tổ chức dâng lên làm lễ để cầu mong năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đồng thời cũng là dịp để quảng bá đến du khách gần xa về đặc sản truyền thống của quê hương.

Bánh lòng Kinh Môn

Bánh lòng Kinh Môn

Chả rươi Tứ Kỳ

Rươi là một loài thủy sinh hiếm và chỉ xuất hiện ở một số con sông vùng nước lợ. Mùa rươi bắt đầu từ tháng 8 âm lịch đến khoảng tháng 11 âm lịch. Món chả rươi là món thơm ngon và dễ chế biến. Nguyên liệu đi kèm để chế biến chả rươi là trứng gà, thịt băm, thì là, gia vị và đặc biệt là vỏ quýt. Chả rươi có vị béo ngậy của rươi, thơm thơm của thì là và vỏ quýt, chấm cùng nước mắm tỏi ớt pha vừa miệng sẽ khiến bạn ấn tượng ngay khi thưởng thức miếng đầu tiên. Người ta thường gọi rươi là thứ lộc trời cho bởi sự xuất hiện của sản vật này là một điều kỳ diệu. Cái cách chúng đến mỗi năm cũng thật khác biệt so với các loại đặc sản thường thấy. Mỗi năm chỉ đúng vào một khoảng thời gian nhất định rươi mới xuất hiện, không hơn không kém. Đặc biệt hơn nữa, đây không phải là sản vật mà con người có thể nuôi trồng, mà chỉ có thể là chúng tự đến. Chính vì vậy, rươi vẫn luôn được người dân Tứ Kỳ coi là lộc trời, thứ sản vật được trân trọng và luôn khiến người ta tự hào.

Rươi là một loại nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, tuy nhiên nổi tiếng nhất vẫn là chả rươi Tứ Kỳ. Món ăn này có thể làm hài lòng cả những vị thực khách khó chiều nhất. Khi đã lựa được một mẻ rươi béo múp và tươi rói người ta sẽ mang về để chế biến. Công đoạn quan trọng nhất là lúc làm lông, rươi sẽ được rửa trong nước nóng già, quấy thật nhẹ tay để lông rụng và nhặt đi hết những cọng rác còn lẫn, thực hiện rửa đi rửa lại nhiều lần để sạch hết bùn đất rồi để cho thật ráo nước. Đến công đoạn chế biến chả rươi Tứ Kỳ, người ta sẽ cho rươi đã làm sạch trộn với thịt băm, trứng thêm ít thì là thái mịn, gia vị và đặc biệt là vỏ quýt băm nhỏ, vị thơm và hăng của vỏ quýt sẽ làm món ăn có hương vị đặc biệt nhất. Miếng chả rươi ngon đúng điệu khi có lớp áo bên ngoài vàng ươm, bên trong mềm và ngọt đậm vị rươi. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của đặc sản Tứ Kỳ này thì khi thưởng thức bạn cùng cần ăn đúng cách. Theo đó, chả rươi phải ăn nóng kèm với rau mùi, húng thơm với nước chấm chua ngọt pha chanh ớt và hạt tiêu bắc thơm lừng.

Chả rươi Tứ Kỳ

Chả rươi Tứ Kỳ

Bánh cuốn

Cái làm nên thương hiệu bánh cuốn Hải Dương bao nhiêu năm trước đến bây giờ vẫn không thay đổi: bát nước chấm vàng sóng sánh, thơm dìu dịu mùi nước mắm ngon, chua thanh thanh vị giấm, loáng thoáng những chấm ớt đỏ tươi và bột hạt tiêu đen nhánh. Gỡ lá bánh mỏng tang, nhúng vào bát nước để thấm đẫm vị mặn, ngọt, chua, cay, mới thấy tiếc vì bánh cuốn Hải Dương không được nhiều người biết đến. Bây giờ, những hàng bánh cuốn ở Bắc Sơn đã vãn. Nhưng miếng ngon nhớ lâu, nhiều vị khách ở nơi xa, dù chỉ một lần nếm thử bánh cuốn nơi đây, mỗi lần đến đây vẫn phải cố công tìm ăn bằng được.

Bánh cuốn Hải Dương

Bánh cuốn Hải Dương

Bánh dày Gia Lộc

Giữa vô vàn những thứ quà ăn sáng như phở, bún, cháo…nhưng những chiếc bánh dày vẫn được nhiều du khách lựa chọn như một món ăn đậm tình quê. Dừng chân tại thị trấn Gia Lộc – Hải Dương ăn chiếc bánh dày, uống chén trà hoặc mua vài gói bánh về làm quà cho người thân, chắc chắn chỉ một lần bạn sẽ nhớ mãi. Bánh được làm hoàn toàn từ gạo nếp cái hoa vàng nên có thể giữ được độ dẻo đến 48 tiếng, bảo quản bằng cách cho bánh vào túi ni-lông, buộc chặt. Khi bánh bị khô, có thể chế biến bằng cách thái thành các miếng mỏng, rán giòn và chấm với nước mắm ăn cũng rất ngon. Làm bánh dày có ít công đoạn nhưng đòi hỏi tay nghề cao. Gạo làm bánh phải là gạo nếp cái hoa vàng thì mới bảo đảm được độ dẻo, mềm, thơm của bánh. Gạo vo và đãi sạch đến khi nước trong veo thì ngâm trong nước mưa hoặc nước sạch 6 tiếng mùa hè, 8 – 10 tiếng mùa đông, nếu ngâm quá lâu, gạo sẽ bị chua. Sau đó để gạo róc nước và nấu cách thủy từ 50 – 60 phút. Người đứng bếp phải có kinh nghiệm khi sử dụng lượng nước ở nồi đáy cho phù hợp với số lượng gạo

Trước đây, bánh dày được giã thủ công và tốn rất nhiều sức. Những gia đình làm nghề này phải thức dậy từ 3 giờ sáng để nấu cơm nếp, giã và vắt bánh. Ngày nay, tuy đã có máy xay nhưng cơm nếp xay xong vẫn được giã lại bằng chày để bảo đảm độ dẻo và dính của bánh. Cơm nếp phải được giã nhuyễn đến khi không còn nổi những mụn nhỏ li ti. Lá chuối rửa sạch, lau khô dùng để đựng bánh. Trước khi vắt bánh, nên thoa dầu ăn vào tay để không bị dính. Với 1 kg gạo nếp sẽ làm được 1,3 kg bánh dày. Đến nay, thứ bánh dân giã ấy đã trở thành một trong những đặc sản ẩm thực của thị trấn Gia Lộc. Bánh dày ăn kèm với giò lụa, xôi nén ăn chung với chả là thứ quà sáng đặc trưng của người dân địa phương. Họ quen gọi ngắn gọn là “bánh dày giò, xôi nén chả”. Chiếc bánh dày trắng mịn, chỉ mới đưa lên miệng đã cảm nhận được mùi vị béo ngậy của giò, thoang thoảng hương thơm của gạo nếp và lá chuối xanh. Bánh đượm vị ngọt tự nhiên, đưa lên mũi thì thơm nức mùi nếp, khi nhai thì dẻo dai khiến người ta yêu thích.

Bánh dày Gia Lộc

Bánh dày Gia Lộc

Bún cá rô đồng

Thêm nhiều công đoạn chế biến kỳ công cùng những bí quyết gia truyền mới có được thành quả tô bún cá rô đồng hài hòa hương vị, mãn nhãn về màu sắc. Sắc xanh của rau thì là, dọc mùng, rau cải… hòa quyện với màu vàng rộm của miếng cá chiên, chút đỏ thắm của cà chua cùng sợi bún trắng giòn dai tạo nên một món ăn dân dã, gợi nhớ về một thức quà nơi chợ quê giản dị. Bát bún nóng hổi, vị thanh ngọt đậm đà tự nhiên của nước dùng, thơm bùi của miếng cá chiên giòn tan, se cay của chút tiêu bắc hay tương ớt, ăn kèm với rau hoa chuối sống thái nhỏ đúng là “ngon hết chỗ nói”, hương vị không thể nào chê được. Đi khắp các huyện trên mảnh đất Hải Dương đâu đâu ta cũng dễ dàng bắt gặp quán bún cá rô đồng, nhưng để thưởng thức ngon trọn vị thì hãy tìm đến những quán nổi tiếng có thương hiệu từ lâu đời.

Bún cá rô đồng

Bún cá rô đồng

Ổi Thanh Hà

Cùng với cây vải thiều, ổi là một loại trái cây đặc sản của vùng đất Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Nhờ điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp, ổi Thanh Hà đã trở thành đặc sản hiếm có, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thanh Hà cũng là địa phương có diện tích trồng ổi lớn nhất ở Việt Nam. Sản phẩm chủ yếu là quả trái vụ, chiếm gần 70% sản lượng ổi quả của cả năm. Các giống ổi ngon chủ yếu là ổi Bo xù, ổi Thái, ổi Bo trắng được các hộ dân trồng khá nhiều. Ổi Thanh Hà quả to đều, thịt chắc, ăn rất giòn và ngọt, có hương vị thơm ngon, giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời về vị giác là đặc sản của vùng đất trù phú được thiên nhiên ban tặng. Giống ổi Bo Thanh Hà đã đem lại nguồn lợi kinh tế cho người dân nơi đây, sản lượng thu hoạch cũng rất đáng kể. Trọng lượng quả ổi bo trung bình đạt 500g/quả, thường khoảng 2 quả/kg, cá biệt có quả nặng hơn 1 kg.

Rất nhiều diện tích vườn ổi Thanh Hà được trồng theo quy trình VietGAP cho năng suất và chất lượng vượt trội so với trồng thông thường, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm ngay khi thu hái và có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Nhờ được chăm sóc cẩn thận, tuân thủ nghiêm ngặt việc bón phân và phòng trừ sâu bệnh, áp dụng đúng kỹ thuật nên ổi Thanh Hà có mẫu mã đẹp, giá bán cao, đầu ra thuận lợi và được người tiêu dùng đặc biệt ưa thích. Thương hiệu “Ổi Thanh Hà” những năm qua đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng và ngày càng nổi tiếng, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận “Nhãn hiệu tập thể” và được tiêu thụ rộng khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Đặc sản ổi Thanh Hà đang được tiêu thụ mạnh ở rất nhiều tỉnh thành của nước ta, trong thời gian tới ổi Thanh Hà sẽ có cơ hội vươn ra thị trường quốc tế, hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho thương hiệu cây ăn quả chủ lực thứ hai của đất Thanh Hà.

б»”i Thanh HГ

б»”i Thanh HГ

Đăng bởi: Hoàng Thị Kim Loan

Từ khoá: 10 Đặc sản không thể bỏ qua khi đến Hải Dương

Những Đặc Sản Quy Nhơn Ngon Tuyệt Đỉnh Không Thể Bỏ Qua

Đặc sản Quy Nhơn ngon tuyệt

Nem chả Quy Nhơn – Đặc sản Quy Nhơn ngon tuyệt

Nem chả Quy Nhơn hay còn gọi là nem nướng, đặc sản số một không thể bỏ qua khi nhắc tới những đặc sản của Quy Nhơn. Vị nem ngon nổi tiếng thơm mùi béo ngậy chứa đầy đủ vị ngọt thanh, chua giòn, chấm cùng nước mắm ớt cay nồng làm bất kỳ ai cũng khen ngon kể cả người khó tính.

Bánh hỏi cháo lòng Quy Nhơn – đường Trần Phú

Bánh hỏi cháo lòng là đặc sản thứ hai chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn. Bánh hỏi cháo lòng ngon nhất ở Quy Nhơn chính là ở đường Trần Phú – thành phố Quy Nhơn. Bánh hỏi ăn với thịt heo chấm với nước mắm chua ngọt, kèm với cháo lòng mang tới vị ngon ngọt, thanh thanh, ngon miệng tới lạ thường.

Đĩa lòng heo vô cùng hấp dẫn với những miếng gan dày, bên cạnh những miếng tim deo dẻo, …

Có thể nói đây là một món ăn sáng rất quen thuộc với người dân Quy Nhơn. Bánh hỏi ở đây được người dân làm từ đúng loại gạo tám thơm cũ để bánh khi ăn thêm mềm và tơi xốp. Ngoài ra, bánh hỏi ăn ngon hơn khi được thoa thêm một lớp dầu ở trên để tăng thêm vị béo và không thể thiếu lá hẹ đã xắt nhỏ để tạo màu sắc cho món ăn.

Món ăn này độc đáo ở chỗ khi bạn đến Quy Nhơn ghé vào bất kì quán bánh hỏi nào thì luôn được phục vụ một tô cháo nóng ăn kèm và một dĩa lòng heo thơm ngon. Cuốn vài miếng bánh hỏi, lòng heo luộc, rau sống cùng với bánh tráng mỏng đã nhúng nước rồi chấm nước mắm mới thấy được hết nét tinh hoa ẩm thực ở đây trọn vẹn ra sao.

Để thưởng thức món bánh hỏi lòng heo, bạn có thể đến các địa chỉ sau:

Quán bánh hỏi lòng heo Hồng Linh: 246 Lạc Long Quân, phường Trần Quang Diệu, TP Quy Nhơn

Quán bánh hỏi lòng heo Mai Tư: 41 Nguyễn Chánh, phường Thị Nại, TP Quy Nhơn

Quán bánh hỏi lòng heo Mẫn: 76 Trần Phú, TP Quy Nhơn

Lòng nướng Lê Hồng Phong

Lòng nướng là đặc sản thứ ba chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn, là món ăn không thể bỏ qua nếu các bạn đã đặt chân tới Quy Nhơn. Lòng nướng được tẩm ướp gia vị đậm đà, khi nướng sẽ thơm hương lừng cả một góc phố, chắc chắn sẽ đem lại vị khó cưỡng đối với bất kỳ ai.

Hải sản Quy Nhơn – tươi ngon đặc sản thứ thiệt

Quy Nhơn – thiên đường của biển, chính vì vậy nhắc tới đặc sản Quy Nhơn chúng tôi không thể bỏ qua Hải sản, một đặc sản tươi ngon thứ thiệt của vùng đất Quy Nhơn. Không phải mỗi Quy Nhơn có đặc sản là hải sản nhưng so với các thành phố biên nổi tiếng khác thì hải sản ở đây có giá cả phải chăng, rẻ hơn và vô cùng tươi ngon. Hơn nữa hải sản ở đây cũng rất phong phú và đa dạng, giúp các bạn có nhiều lựa chọn khi tới đây.

Vịt lộn chiên mắm – đường Nguyễn Hữu Thọ Tré Quy Nhơn

Tré Quy Nhơn – món đặc sản thứ 6 chúng tôi muốn giới thiệu của Quy Nhơn, nguyên liệu làm tré gốm thịt tai lợn, thịt ba chỉ, mè, thính, riềng, ớt, tỏi và lá ổi non. Khi thưởng thức món đặc sản này các bạn sẽ cảm nhận được vị mặn, ngọt, béo, chua, cay, chát mang đậm nét ẩm thực Bình Định.

Bún tôm Châu Trúc – Quy Nhơn

Bún tôm Châu Trúc – món đặc sản thứ 7 chúng tôi muốn giới thiệu của Quy Nhơn, nó cực ngon và nổi tiếng được làm từ những con tôm đầm có một không hai. Tưởng chừng là món ăn vô cùng bình thường nhưng khi đã ăn một lần thì mãi không quên.

Những đồ ăn vặt và món tráng miệng Quy Nhơn

Những món ăn đặc sản Quy Nhơn, không thể không kể tới những đồ ăn vặt và món tráng miệng như bánh ít lá gai, sinh tố Kim Đường, chè Nhớ đường Ngô Mây hay món đậu phụ chiên sả. Những món ăn này sẽ làm các bạn cảm thấy hài lòng vì vị ngon khó cưỡng, nét bình dị dân dã nơi đây.

Bánh xèo tôm nhảy

Bánh xèo được chiên vàng ruộm, cắn vào sẽ thấy rõ vị ngọt của tôm tươi.

Chắc hẳn nghe từ bánh xèo tôm nhảy” đã gợi được sự tò mò, hứng thú của bạn rồi đúng không? Sở dĩ món ăn có tên gọi như vậy bởi nguyên liệu đặc biệt để tạo nên món bánh xèo hấp dẫn chính là những con tôm đất đỏ au tròn mẩy, mới đánh bắt lên còn nhảy tanh tách.

Món ăn sẽ trọn vị hơn nếu ăn kèm rau tươi cùng nước chấm thơm ngon.

Qua bàn tay điêu luyện của người thợ đổ bánh, bạn sẽ được thưởng thức món bánh xèo giòn thơm, vàng ruộm, cắn vào bên trong là lớp nhân tôm tươi ngon ngọt thịt, còn có hành lá, giá đỗ cuốn kèm với các loại rau sống như rau thơm, rau xà lách, hẹ, xoài… Và tất nhiên không thể thiếu chén nước chấm thơm ngon được pha chế theo công thức riêng biệt, chấm kèm với chiếc bánh xèo giòn tan mới đúng là sự kết hợp ẩm thực hoàn hảo.

Hãy tham khảo một số nơi có món bánh xèo độc đáo này ở Quy Nhơn nha:

205 Nguyễn Thị Minh Khai, TP Quy Nhơn

93 Hoàng Hoa Thám, TP Quy Nhơn

70 Xuân Diệu, TP Quy Nhơn

14 Nguyễn Công Trứ, TP Quy Nhơn

Quán Gia Vỹ, 14 Diên Hồng, TP Quy Nhơn

Quán Anh Vũ , 16 Diên Hồng, TP Quy Nhơn

546 Nguyễn Thái Học, TP Quy Nhơn

Bánh tráng nước dừa Quy Nhơn Bánh canh Quy Nhơn

Bánh canh là món đặc sản thứ 11 chúng tôi giới thiệu khi đến Quy Nhơn, nó được làm từ bột gạo hoặc bột mì, đây là đặc sản nổi tiếng của người dân biển nơi đây.

Bún chả cá Quy Nhơn

Bún chả cá là một món ngon “gây thương nhớ” khi đến Quy Nhơn đấy!

Món ăn đầu danh sách chính là một món nghe tên rất quen thuộc nhưng lại là món làm nên tên tuổi của văn hóa ẩm thực Quy Nhơn. Bún chả cá ở đây khác với những nơi khác chính là vì được nấu với nước dùng ninh từ xương cá tươi thêm ít hành tím và quả thơm vậy nên không hề có mùi tanh mà nước lại trong veo, mang vị thanh nhẹ dễ chịu

Nhìn tô bún chả cá đầy ụ không chỉ bắt mắt mà mùi vị cũng vô cùng thơm ngon.

Bún chả cá là món đặc sản thứ 12 chúng tôi giới thiệu khi đến Quy Nhơn, nó được coi là biểu tượng tinh hoa ẩm thực xứ biển nhiều nắng lắm gió này.

Thưởng thức tô bún chả cá ngon chuẩn vị là sự kết hợp giữa bún, nước lèo, miếng chả cá mềm thơm, ăn kèm các loại rau sống cùng chút cay cay chua chua của chanh ớt , đảm bảo hương vị quyến rũ ấy sẽ chinh phục được khẩu vị của những thực khách khó tính nhất.

Một số quán ăn nổi tiếng với món bún chả cá Quy Nhơn mà thực khách nên ghé đến:

Quán bún Thùy: 261 Tăng Bạt Hổ, TP Quy Nhơn

Quán bún cá Phượng Tèo: 159 Nguyễn Huệ, TP Quy Nhơn

Quán bún cá Ngọc Liên: 379 Nguyễn Huệ, TP Quy Nhơn

Quán bún cá Thuận Hồng: 415 Nguyễn Huệ, TP Quy Nhơn

Ốc Thúy Kiều Quy Nhơn

Ốc là món đặc sản cuối cùng chúng tôi giới thiệu khi đến Quy Nhơn, ốc có mặt ở khắp mọi nơi nhưng miền ốc Thúy Kiều Quy Nhơn có một hương vị riêng, bất kỳ ai đã thưởng thức ốc ở đây thì sẽ không bao giờ quên.

Bánh cuốn Tây Sơn

Bánh cuốn ăn kèm rau sống nhìn hấp dẫn chưa nè!

Bánh càng được cuộn to thì ăn càng ngon.

Bánh cuốn ngon phải được ăn kèm với nước chấm pha đúng điệu. Theo người Bình Định, món này có thật sự ngon và làm cho người ăn nhớ đến hoài hay không là do nước chấm quyết định. Một bát nước chấm chuẩn được pha từ nước mắm nguyên chất cùng với tỏi, ớt, đậu phộng rang xay nhuyễn, xào chín. Bát nước chấm sóng sánh, thơm thơm, đậm đà đã tạo nên hương vị đặc trưng cho món bánh cuốn Tây Sơn.

Một số địa chỉ của những quán bánh cuốn có tiếng tại Quy Nhơn:

Quán bánh cuốn Năm Mận: 81 Quang Trung, thị trấn Phú Phong

Quán bánh cuốn – nem nướng Cô Tuyết: 07 Hải Thượng Lãn Ông, chúng tôi Nhơn

Chả ram tôm đất

Chả ram tôm đất được ăn kèm với rau sống, bún, có thể cuốn kèm bánh tráng và chấm nước chấm được pha chế đặc biệt.

Chả ram tôm đất là món ăn đặc sản của vùng đất võ Quy Nhơn – Bình Định. Đây là món nằm trong top món ngon Quy Nhơn bởi không chỉ ngày thường mà vào dịp đặc biệt trong năm như ngày Tết thì món ăn này không thể thiếu trong những bữa cơm cuối năm. Với nguyên liệu chính đơn giản bao gồm tôm đất, thịt ba chỉ, bánh tráng nhưng món chả ram khiến bạn ăn mãi không ngán vì miếng chả nhỏ nhỏ xinh xinh bằng ngón tay.

Cuốn chả ram nhỏ xinh như này thôi nhưng hương vị thì ngon khỏi bàn!

Khi ăn vào thấy rõ vị giòn rụm bởi lớp bánh tráng được cuốn bên ngoài là loại bánh tráng phơi sương Bình Định, vị thơm ngọt của những con tôm đất tươi rói, béo ụ và săn chắc, vị thơm nồng ấm của hành hương, loại củ nhỏ chỉ có ở vùng đất Bình Định. Cứ thế món ăn dân dã này lấy lòng thực khách bằng sự độc đáo riêng của mình khiến người ta cứ vấn vương mãi cái vị của đất trời Quy Nhơn- Bình Định.

Một số địa chỉ nơi bán món chả ram tôm đất ở Quy Nhơn:

71 Diên Hồng, TP Quy Nhơn

31 Nguyễn Lữ, TP Quy Nhơn

227/43/5 Huỳnh Thúc Kháng, TP Quy Nhơn

393A Nguyễn Thái Học, TP Quy Nhơn

67 Hoàng Quốc Việt, TP Quy Nhơn

33 Tô Hiến Thành, TP Quy Nhơn

Đăng bởi: Nguyễn Tùng Lâm

Từ khoá: Những đặc sản Quy Nhơn ngon tuyệt đỉnh không thể bỏ qua

Mua Gì Ở Chiang Mai? 15 Món Đặc Sản Không Thể Bỏ Qua

1) Mua gì ở Chiang Mai? Vải lụa

Không phải ngẫu nhiên mà vải lụa được coi là lựa chọn hàng đầu trong danh sách những món quà lưu niệm nên mua ở Chiang Mai. Đây được coi là một trong những nơi sản xuất vải lụa phổ biến nhất ở Thái Lan. Vải lụa Chiang Mai được nhiều du khách, đặc biệt là du khách quốc tế ưa chuộng và đánh giá cao nhờ chất liệu lụa cao cấp, và hoa văn tinh xảo, cầu kỳ. Sẽ có rất nhiều sản phẩm từ vải lụa mà bạn có thể chọn mua như: quần áo, váy, cà vạt, khăn quàng, vỏ gối, khăn trải bàn,…

2) Đồ trang sức bạc

Nếu bạn đang muốn tìm mua một món quà dành cho những người phụ nữ thân yêu của mình, thì đồ trang sức bạc là một gợi ý không nên bỏ qua. Tại Chiang Mai, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những cửa hàng trưng bày và bán đồ trang sức bạc có truyền thống lâu đời, đồ trang sức ở đây hầu hết được chế tác thủ công. Các mặt hàng vô cùng phong phú, từ lắc tay, lắc chân, dây chuyền, đến khuyên tai, nhẫn,… Chủ cửa hàng sẽ giúp bạn chọn mua được một món quà ưng ý.

3) Lồng đèn giấy

Thái Lan nói chung, và Chiang Mai nói riêng được biết đến là vùng đất của những lễ hội. Nếu bạn đã được tham dự lễ hội thả lồng đèn ở Chiang Mai, và hứng thú với những chiếc lồng đèn nhiều màu sắc, được trang trí sặc sỡ này thì tại sao không mua chúng về làm quà? Bạn chỉ cần lưu ý đến việc vận chuyển và bảo quản lồng đèn, để tìm mua sản phẩm có kích thước phù hợp.

4) Mua gì ở Chiang Mai? Tinh dầu

Gợi ý tiếp theo trong danh sách những món đồ nên mua ở Chiang Mai là tinh dầu. Nếu có dịp ghé qua các khu chợ đêm, hãy trung tâm mua sắm ở Chiang Mai, thì rất có thể, bạn sẽ choáng ngợp trước vô số loại tinh dầu. Tinh dầu ở đây có rất nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào thành phần chiết xuất và hương thơm. Trong đó, phổ biến nhất là tinh dầu bạc hà, tinh dầu hoa oải hương, tinh dầu chanh,… Và chắc chắn, không thể không nhắc đến tinh dầu dừa – một đặc sản nổi tiếng của Chiang Mai.

5) Sản phẩm chăm sóc da từ thiên nhiên

Những tín đồ làm đẹp không nên bỏ qua sản phẩm này khi đi mua sắm ở Chiang Mai. Không giống những mỹ phẩm được sản xuất theo phương pháp công nghiệp, sản phẩm chăm sóc da ở Chiang Mai hầu hết được làm thủ công, từ những nguyên liệu tự nhiên. Vì vậy, những sản phẩm này không gây kích ứng, và rất an toàn cho da. Du khách có thể mua xà phòng, mặt nạ, hay dưỡng da,… trong các cửa hàng và khu chợ của Chiang Mai.

6) Đồ gốm sứ

Một sản phẩm thủ công được nhiều du khách yêu thích là đồ gốm. Những sản phẩm gốm dưới bàn tay khéo léo của người nghệ nhân trở thành những món đồ không chỉ có giá trị sử dụng đơn thuần, mà còn truyền tải thế giới văn hóa nghệ thuật và tâm hồn con người của một mảnh đất. Nổi tiếng nhất ở Chiang Mai là đồ gốm Celadon, đặc trưng với màu xanh lá cây có dải màu phong phú với nhiều sắc xanh khác nhau, như xanh xám hay xanh ngọc.

7) Mua gì ở Chiang Mai? Đồ cổ

Những người có thú vui sưu tầm đồ cổ chắc chắn không nên bỏ qua sản phẩm này. Hay đơn giản là bạn muốn mua một món quà vừa có thể trưng bày, vừa có thể lưu giữ như một kỷ niệm, những món đồ cổ ở Chiang Mai sẽ khiến bạn hài lòng. Đây được coi là vùng đất để bạn có thể tìm được những món đồ cổ chính hiệu của Thái Lan.

8) Đồ gỗ

Những sản phẩm gỗ khá đa dạng ở Chiang Mai, bạn có thể tìm mua những món quà lưu niệm như tượng gỗ nhỏ, cho đến những món đồ nội thất có kích thước lớn hơn. Ngày nay, đồ gỗ ở Chiang Mai có thể được sản xuất bằng cả phương pháp thủ công truyền thống và công nghiệp hiện đại. Mức giá và chất lượng của các sản phẩm đồ gỗ ở đây cũng khác nhau tùy thuộc vào phương pháp sản xuất và chế tác.

9) Túi xách dệt thủ công

Túi xách dệt thủ công là một trong những món quà tặng phù hợp với phụ nữ ở nhiều lứa tuổi. Hình ảnh những người dân địa phương bày bán túi xách dệt thủ công trong những ngôi nhà trên núi đã trở thành kỷ niệm khó quên với du khách. Ở Chiang Mai hiện nay còn lưu giữ và tồn tại nhiều làng nghề thủ công truyền thống, nhưng dệt vẫn được coi là nét văn hóa đặc trưng nhất.

10) Mua gì ở Chiang Mai? Quần áo

Những trang phục truyền thống của người dân Chiang Mai cũng là gợi ý thú vị cho món quà của bạn. Đây cũng là mặt hàng được nhiều du khách tìm mua sau chuyến hành trình tới Chiang Mai. Bạn có thể mua quần áo trẻ em, quần áo cho người lớn, váy, hay sarong,… với nhiều lựa chọn phong phú.

11) Tranh sơn mài

Đây là món quà lưu niệm dành tặng riêng cho những người đam mê nghệ thuật sơn mài. Với việc sử dụng chất liệu truyền thống, những bức tranh sơn mài của Chiang Mai luôn được ưa chuộng bởi sự công phu, tinh tế cũng như chiều sâu và thần thái của bức tranh.

12) Thùng tre đựng gạo

Kao Ka Moo, Kao Mok Gai, Kao Moo Dang, Kao Man Gai, Pad Ga Pow Moo Kai Dow,… đều là những món cơm truyền thống vô cùng nổi tiếng của Thái Lan. Khi thưởng thức những món cơm này tại Chiang Mai, và ấn tượng với món cơm được đặt trong một chiếc hộp tre, nhiều du khách đã tìm mua thùng tre đựng gạo làm quà lưu niệm. Ngày nay, để phù hợp với mục đích tặng quà, những thùng tre đựng gạo được sơn và trang trí bằng nhiều màu sắc bắt mắt.

13) Chè (trà)

Khí hậu ở Chiang Mai đặc biệt phù hợp với việc trồng và chăm sóc cây chè. Nhiều du khách cảm thấy vô cùng thích thú khi được chiêm ngưỡng những đồi chè xanh mướt, xa tít tắp ở đây. Chè cũng là một đặc sản hấp dẫn ở Chiang Mai mà du khách có thể mua về làm quà. Bạn cũng không cần phải lo lắng về khẩu vị của người uống, bởi sẽ có rất nhiều lựa chọn cho bạn, như trà xanh, trà đen, trà hoa cúc, trà hoa hồng, trà gừng,…

14) Đồ ăn vặt

Thiên đường ẩm thực Chiang Mai với vô vàn những món ăn đường phố hấp dẫn chắc chắn đã làm hài lòng không ít thực khách khó tính. Bên cạnh đó, những món đồ ăn vặt ở Chiang Mai cũng sẽ là gợi ý không tồi cho bạn, nếu bạn vẫn băn khoăn, chưa biết nên mua gì làm quà. Bạn có thể chọn mua hoa quả sấy như xoài sấy, đu đủ sấy, dừa khô,… hay thịt lợn xông khói,…

15) Mua gì ở Chiang Mai? Gia vị

Gia vị được coi là thành phần không thể thiếu giúp cho món ăn thêm phần đậm đà, hấp dẫn. Nếu có dịp ghé qua những khu chợ địa phương ở Chiang Mai, bạn có thể tìm mua những loại gia vị đặc trưng của vùng đất này. Vị cay đặc trưng của những loại gia vị này chắc chắn sẽ gợi nhắc bạn về trải nghiệm thú vị của mình tại Chiang Mai.

Đăng bởi: Hân Nguyễn

Từ khoá: Mua gì ở Chiang Mai? 15 món đặc sản không thể bỏ qua

10 Món Đặc Sản Không Thể Bỏ Qua Trong Chuyến Du Lịch Phú Yên

Phú Yên một tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ, Phú Yên xinh đẹp giữa đất trời thiên nhiên rộng lớn, với khung cảnh yên bình lặng lẽ giữa những mùa nắng gió của miền Trung. Nhưng cũng có một Phú Yên đẹp xinh khiến du khách say đắm quên lối về khi lạc vào thiên đường các món ăn đặc sản Phú Yên đa dạng, phong phú, nổi tiếng mà du khách đi du lịch Phú Yên chỉ cảm nhận khi lần đầu tiên đặt chân tới vùng đất xứ Nẫu này.

10 món đặc sản không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Phú Yên

10 món đặc sản không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Phú Yên

Phú Yên không chỉ có những cảnh quan thiên nhiên đẹp mà còn khiến cho bất kỳ du khách đi tour Phú Yên nào tới đây cũng ghiền và say đắm top 10 món đặc sản Phú Yên ngon không thể bỏ lỡ.

Cơm gà Phú Yên

Những hạt cơm được nấu với nước luộc gà, cho thêm một ít nghệ xay tạo thành màu vàng bắt mắt, hấp dẫn người nhìn. Cơm gà mang điểm riêng biệt với hạt cơm dẻo ăn cùng thịt gà đã được xé nhỏ hoặc có thể để nguyên đùi gà ăn cùng rau răm, dưa muối…Điều đặc biệt nhất là cơm sẽ ăn kèm với nước súp, nước chấm vô cùng đặc biệt. Sự khéo léo tỉ mỉ của người đầu bếp đã tạo nên một hương vị riêng khiến người ăn không thể quên.

Bánh canh hẹ

Bánh canh hẹ là món ăn được làm từ những nguyên liệu đơn giản như chả cá, bánh canh, trứng cút,… Bánh canh được làm từ bột gạo tương tự như cọng bún nhưng nó có phần to hơn, dẻo dai hơn. Đặc biệt phần nước được nấu từ các con cá nhỏ nên có vị ngọt thanh, tô bánh canh được phủ đẹp mắt bởi màu xanh của lá hẹ, vì vậy đây là món ăn bình dân và khá phổ biến tại Phú Yên. Được xem là món ăn đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi có dịp ghé tới đây nha.

Chả cá Phú Yên

Với vùng biển thiên nhiên đã mang lại nhiều loại cá tươi, vì vậy người dân đã chế biến ra món chả cá. Chả cá được chế biến từ nhiều loại cá khác nhau như cá ngừ, cá thu. Có thể nấu chả cá theo các kiểu hấp, chiên. Phù hợp cho từng sở thích của người ăn. Món chả cá này du khách đi du lịch Phú Yên có thể mua về làm quà, dùng trong bữa cơm hàng ngày như một món ăn ngon.

Cá ngừ đại dương

Bánh hỏi cháo lòng

Sò huyết đầm Ô Loan

Sò huyết đầm Ô Loan

Đầm Ô Loan không chỉ nổi tiếng bởi cảnh đẹp thiên nhiên, mà nơi đây còn nổi tiếng với món sò huyết. Sò huyết là một món ăn mà nhất định bạn phải thử khi đến Phú Yên. Sò huyết có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: sò huyết xào tỏi, rang me, gỏi,… Sò huyết nơi đây tươi ngon, thịt dày, đậm đà.

Bánh bèo chén

Bánh bèo có hương vị ngọt thơm của nhân chà bông, rắc cùng với mỡ hành, chấm cùng nước mắm chua ngọt. Mỗi chiếc bánh bèo được đặt gọn trong chén làm tăng thêm sự hấp dẫn với du khách. Ngoài ra chén bánh bèo còn có màu sắc hài hòa, nhìn là muốn ăn liền do được rắc lá hẹ cắt nhỏ bên trên lớp bột trắng.

Gỏi cá mai

Món gỏi này được chọn lựa từ những con cá mai tươi ngon, sau đó sử dụng thêm một số loại rau sống và nước trộn gỏi để tạo nên món gỏi sao cho vừa miệng, ngon, hấp dẫn du khách. Gỏi cá mai cuốn cùng bánh tráng, chấm với nước mắm cực kỳ cuốn hút vị giác của từng du khách. Gỏi cá mai cũng là đặc sản Phú yên mà bạn nên thử khi có dịp tới đây.

Bánh tráng một món đặc sản bình dị tại Phú Yên

Đăng bởi: Hồng Vân

Từ khoá: 10 món đặc sản không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Phú Yên

Cập nhật thông tin chi tiết về Kẹo Dừa Bến Tre Đặc Sản Truyền Thống Không Thể Bỏ Qua trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!