Xu Hướng 2/2024 # Hướng Dẫn Làm Cơm Tấm Sài Gòn: Sườn Bì Chả Và Nước Mắm # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Làm Cơm Tấm Sài Gòn: Sườn Bì Chả Và Nước Mắm được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nghĩ đến món cơm tấm Sài Gòn, mọi người thường liên tưởng đến chiếc xe kính lách cách trong căn hẻm nhỏ hoặc vỉa hè rợp bóng cây, cài chiếc bàn nhỏ, dăm ba cái ghế nhựa. Khói thơm nghi ngút bay ra từ vỉ thịt nướng cạnh bên làm bụng bạn bỗng đói cồn cào.

Cơm tấm là một món ăn nói dễ thì thật sự không hề dễ thực hiện hiện. Nhưng để nói khó thì cũng không thỏa đáng. Để nấu được món ăn này, chúng ta phải hiểu được nó. Làm cơm tấm trãi qua nhiều công đoạn từ ướp nướng thịt, sôi gạo tấm, làm bì, chả trứng và cả loại nước mắm đặc biệt nữa.

Nấu gạo tấm tơi mềm không vón cục

Gạo tấm là gạo bể, rơi ra trong quá trình sang gạo. Loại gạo này thường được tận dụng làm thức ăn cho vật nuôi và là một thức ăn quen thuộc thời còn khó khăn. Gạo tấm này nay là gạo bể nhưng được chế biến sạch sẽ, vệ sinh. Nấu cơm tấm đạt chuẩn thì hạy gạo phải tơi xốp, không vón cục, cơm mềm không khô hoặc nhão.

Nếu nấu gạo tấm bằng xửng hấp, nhân gian thường gọi là sôi gạo, sau khi vo sạch gạo, bạn cho gạo vào một chiếc khăn sạch mỏng hoặc vải mùng, vải the để trong xửng hấp. Nồi dưới cho một chút nước và vài nhánh lá dứa cho thơm. Đậy kín hấp lửa vừa đến khi gạo nở mềm. Dùng đũa xới cơm cho tơi ra là xong.

Nếu nấu gạo tấm bằng nồi cơm điện, hãy vo và ngâm gạo trước khi nấu khoảng 20 phút. Cho gạo vào nồi cơm điện nấu với định lượng 1 chén gạo nấu cùng 1 chén rưỡi nước. Đợi khi cơm chín hẳn, nút nồi đã bật mới mở nắp ra để xới cơm.

Ướp thịt nướng cơm tấm không đụng hàng

Cơm tấm thường dùng thịt ba rọi hoặc sườn heo để nướng, nhưng thông dụng nhất là sườn cốt lếch. Chọn sườn tươi, còn nguyên miếng và đều nhau.

Gia vị trong hỗn hợp ướp sườn gồm có đường, mật ong, nước mắm, muối, bột ngọt, hành tím, tỏi, sữa đặc và nước ngọt. Đặc biệt nhất, muốn có được hương vị của sườn nướng cơm tấm chính hiệu Sài Gòn cần có rựu mai quế lộ. Tất cả xay nhuyễn và ướp với thịt.  Sườn ngon nhất khi bạn ướp trước một đêm cho sườn thật thấm gia vị.

Chả trứng và bì là hai món ăn kèm theo không thể thiếu

Chả trứng được làm từ thịt heo xay nhuyễn, trộn đều cùng bún gạo ngâm mềm, trứng nấm mèo, gia vị, hành lá và đem đi hấp chín. Thường có hai kiểu là hấp theo xửng to và sắc miếng. Kiểu thứ hai là hấp theo từng chén nhỏ. Để có được một mẻ chả thơm ngon và đẹp mắt, người thường cho thêm lòng đỏ trứng trên mặt để chả có màu vàng. Chả trứng ngon là phải chín đều, mềm và có mùi thơm.

Bì cơm tấm lại là một sự đặc sắc riêng. Da heo được luộc cho bớt mỡ, thái nhuyễn và trộn với thính, có thể có thịt luộc thái sợi. Bì ngon thơm mùi thính, dai sần sật, rất hợp với mùi hương của sườn và chả trứng.

Nước chấm mang lại linh hồn cho món ăn

Bí quyết để có một chén nước mắm cơm tấm ngon đúng vị

Nước chấm cơm tấm là một loại nước mắm được nấu khá kẹo cùng đường. Chanh, nước, tỏi và ớt bằm pha cùng mắm đường cho thật vừa ăn. Nước mắm có độ mặn, ngọt, chua, cay làm hòa quyện tất cả hương vị có trên đĩa.

Ngày nay, đĩa cơm tấm Việt nam càng trở nên phong phú hơn với trứng gà ốp la, lạp xưởng, những món chua ăn kèm như củ cải trắng, đỏ, ngó sen, rau muống chua. Bên cạnh đó có một thứ không thể thiếu chính là hành lá phi thơm, có nơi kèm thêm cả tóp mỡ.

Đăng bởi: Hoàng Tâm

Từ khoá: Hướng Dẫn Làm Cơm Tấm Sài Gòn: Sườn Bì Chả và Nước Mắm

Hướng Dẫn Cách Làm Bún Chả Hà Nội Và Nước Chấm Ngon

Nguyên liệu làm bún chả Hà nội

Thịt nạc vai: 1kg

Su hào: 250g

Cà rốt: 250g

Hành tím: 20g

Tỏi: 8g

Nước mắm

Dầu hào

Hạt tiêu

Bột ngọt

Nước tương

Đường

Rau thơm: tía tô, kinh giới, xà lách…..

Cách làm bún chả hà nội

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt nạc vai các bạn rửa sạch, chia làm 2 phần, một phần để xay thịt, một phần thái miếng.

Su hào, cà rốt gọt bỏ phần vỏ bên ngoài rửa sạch để ráo

Hành, tỏi bóc vỏ đập dập, băm hoặc say nhuyễn.

Rau thơm ngắt lấy phần non bỏ phần già gốc, rửa sạch để ráo.

Bước 2: Ướp thịt

Ướp thịt cho ngấm gia vị 

Sau khi đã thái và xay thịt xong các bạn cho vào 2 bát riêng biệt, chia phần hành tỏi đã xay nhuyễn vào 2 bát thịt, sau đó cho tiếp mỗi bát 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 chút tiêu xay, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường cát vàng, 1 thìa cà phê nước tương sau đó các bạn trộn đều đều lên ướp 20 phút để thịt ngấm.

Bước 3: Nướng thịt

Lót 1 lớp giấy bạc bên dưới, sau đó dải tiếp 1 lớp giấy nến làm bánh. Các bạn xếp thịt thái miếng vào khay, phần thịt xay các bạn viên lại thành hình tròn sau đó ấn dẹt rồi xếp vào khay. Sau khi xếp đầy khay các bạn cho vào lò nướng, nước trong khoảng 20 phút với nhiệt độ 200 độ C.

Chuẩn bị nướng thịt 

Nếu các bạn không có lò nướng có thể dùng chảo để chiên thịt, bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn sau đó lần lượt cho thịt miếng hoặc thịt viên vào chiên đến khi nào miếng thịt vàng đều là được.

Thị nướng vàng thơm ngon 

Cách làm nước chấm

Su hào, cà rốt cắt lát mỏng 2 phân, sau đó cắt đôi thái miếng vừa ăn cho vào bát. Cho 6 thìa cà phê giấm vào bát, ½ thìa cà phê muối, 1,5 thìa cà phê đường, 1 chút tiêu, sau đó trộn đều su hào và cà rốt cho ngấm gia vị.

Pha chế nước chấm ngon cho món bún chả

Đun nước mắm: Cho vào nồi 250ml nước, cho thêm 2 thìa cà phê đường cát vàng, 4 thìa cà phê nước mắm sau đó đun sôi

Đun nước tương: Cho vào nồi 120ml nước, 1 thìa cà phê đường, 1,5 nước tương, ½ thìa cà phê muối.

Pha chế nước chấm ngon 

Thành phẩm và cách ăn bún chả Hà Nội

Bún chả Hà Nội

Bún chả ăn kèm nước chấm ngon 

Lưu ý khi làm bún chả Hà Nội và làm nước chấm

Thịt để nướng thì các bạn chọn thịt ba chỉ có thịt và mỡ nướng sẽ mềm hơn và không bị khô.

Thịt nướng ăn bún chả thì nướng trên than hoa sẽ ngon hơn, nhưng không có than hoa các bạn có thể nướng lò nướng và chiên trên chảo cũng được

* Hình ảnh và nội dung bài viết tham khảo youtube Vành Khuyên Lê

Mách Bạn Bí Quyết Làm Sườn Rim Nước Mắm Siêu Ngon Siêu Dễ Làm Tại Nhà

Nguyên liệu làm món sườn rim nước mắm

850gr sườn non

3 tép tỏi

1 trái ớt hiểm

1 củ hành tím

1 muỗng cà phê tương ớt

3 muỗng canh nước mắm

3 muỗng canh đường cát vàng

2 muỗng canh dầu ăn

Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm

Cách làm món sườn rim nước mắm

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Sườn mua về bạn cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó đem chần sơ với nước sôi khoảng tầm 3 phút. Sau khi chần xong bạn rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

Tỏi, hành và ớt rửa sạch, bóc vỏ rồi cho vào cối xay nhuyễn.

Bước 2 Tẩm ướp sườn

Cho vào sườn ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê tỏi, hành, ớt đã xay nhuyễn, 1 muỗng canh đường cát vàng rồi sau đó bạn trộn đều lên. Để im trong vòng 35 phút cho gia vị thấm hoàn toàn.

Bước 3 Làm nước sốt

Bạn lần lượt cho 1 muỗng canh đường cát vàng, 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước lọc, ⅓ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê tương ớt vào chén và trộn đều hỗn hợp lên.

Bước 4 Rim sườn

Cho chảo lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh nước, 1 muỗng canh đường cát vàng, 2 muỗng canh dầu ăn và đun ở lửa vừa. Khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu cánh gián, hơi sệt lại là đạt.

Tiếp theo bạn cho 1 muỗng canh hỗn hợp tỏi, hành và ớt đã xay nhuyễn vào và phi thơm. Sau đó bạn cho sườn đã ướp vào và đảo đều khoảng tầm 5 phút để thịt đều màu, thấm đều gia vị.

Bạn hạ nhỏ lửa, đậy nắp nồi và rim cho đến khi sườn chín mềm. Lúc này bạn cho lửa lớn và nấu cho đến khi nước trong nồi cạn hết.

Bước 5 Thành phẩm

Nguyên liệu làm sườn rim mắm tỏi

500gr sườn heo

2 muỗng cà phê tỏi băm

2 muỗng cà phê hành tím băm

2 muỗng canh nước mắm

5 muỗng canh đường

Cách làm sườn rim mắm tỏi

Bước 1 Sơ chế và ướp sườn

Sườn heo mua về rửa sạch rồi chặt thành các miếng vừa ăn, tiếp tục rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo.

Ướp sườn với 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê hành tím băm trong khoảng 60 phút để sườn thấm gia vị.

Mẹo hay: Bạn có thể ướp sườn qua đêm để giúp món sườn thêm ngon, đậm đà hương vị hơn.

Bước 2 Nấu sốt

Đun sôi hỗn hợp gồm 120ml nước, 5 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm trên bếp với lửa nhỏ, nấu cho đến khi hỗn hợp bắt đầu sệt lại và chuyển sang màu nâu cánh gián.

Advertisement

Bước 3 Rim sườn

Tiếp tục cho sườn vào chảo cùng 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều cho sườn thấm đều sốt rồi thêm vào khoảng 200ml nước. Đóng nắp và rim sườn trên lửa nhỏ trong 40 – 45 phút.

Khi nước sốt sệt lại và thịt sườn chín áo đều nước sốt thì bạn tắt bếp, cho ra dĩa, thêm một ít hành lá lên trên và thưởng thức.

Bước 4 Thành phẩm

Món sườn rim mắm tỏi hấp dẫn thơm ngon đã hoàn thành. Khi thưởng thức thịt sườn mềm ngọt, hòa quyện một chút mằn mặn của vị mắm tỏi dùng chung với cơm nóng thì ngon tuyệt.

Hướng Dẫn Làm Chả Cá Lã Vọng Thơm Ngon Tròn Vị

Chả cá lã vọng là một trong những món ăn đặc trưng của dân Hà thành. Sẽ thật đáng tiếc nếu như bạn chưa từng trải nghiệm mùi vị thơm ngọt của món này khi bước chân tới Hà Nội. Và ngay bây giờ, các bạn hoàn toàn có thể làm chả cá lã vọng ngay tại nhà với vị thơm ngon, đậm đà Hà Nội.

1. Giới thiệu về món chả cá Lã Vọng

Khi đặt chân tới Hà Nội và thưởng thức ẩm thực nơi đây không thể không nhắc tới chả cá Lã Vọng. Đây là món ăn mang đậm tinh hoa văn hóa và dư vị của chốn Hà thành mà bạn không nên bỏ qua.

Nguồn gốc ra đời của chả cá lã vọng bắt nguồn từ món ăn của nhà họ Đoàn vào những năm 1871. Và dần dần trở thành món ăn nổi tiếng khắp chốn Hà thành. Hình tượng tiêu biểu của món chả cá lã vọng là xây dựng hình ảnh các vị tướng kiên cường bất khuất, đồng thời họ cũng những người anh minh, biết nắm bắt thời cơ.

Khi nếm chả cá Lã Vọng, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon, ngọt dịu mà không hè tanh của cá tan dần trong khóe miệng. Cá để làm chả thường được làm từ cá lăng – một loài cá có vị ngon rất đặc trưng. Và khi được kết hợp thêm với rau thìa là, hành cùng với bánh đa nướng, bún, mắm tôi sẽ tạo nên hương vị đậm đà không thể nào quên.

2. Hướng dẫn làm chả cá lã vọng thơm ngon, tròn vị

Chuẩn bị nguyên liệu:

Để làm được món chả cá lã vọng thơm ngon, tròn vị chuẩn Hà thành thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây :

Các bước làm món chả cá lã vọng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu :

+ Đối với cá : bạn hãy làm sạch cá, bỏ ruột và phi lê. Sau đó, hãy rửa qua với nước rồi thấm khô. Khi cá khô, bạn hãy cắt cá thành từng miếng chữ nhật có độ dày khoảng 1,5 cm. Để giúp món chả cá lã vọng không có mùi tanh nồng, bạn nên ngâm cá với rượu trắng với vài lát gừng thái mỏng trong khoảng 15 phút.

+ Đối với gia vị đi kèm như hành lá, rau sả thì bạn nên nhặt sạc, rửa và để khô. Hành tỏi thì bóc sẵn vỏ và đập nát. Rau thìa là nên cắt nhỏ để tiện thêm vào món.

+ Củ nghệ và giềng nên xay nhuyễn để vắt lấy nước cốt.

+ Lạc nên rang sẵn và bóc sạch vỏ.

Bước 2: Tiến hành tẩm ướp cá

Để tiến hành ướp cá, bạn hãy pha lẫn 1/3 muỗng muối, 1/3 muỗng tiêu, 2 muỗng giềng xay, 3 muỗng mắm tôm, 2 muỗng thìa là, 2 muỗng hành. 1 muỗng sả, 2 muỗng mẻ và 3 muỗng nước cốt nghệ rồi trộn đều.

Sau đó đặt cá ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 60 phút để thấm đều gia vị. Thời gian ướp càng lâu sẽ giúp gia vị thấm đều và giữ hương vị lâu hơn.

Bước 3: Đem nướng chả cá trên bếp than

Sau khi gia vị đã ngấm đều, bạn hãy đặt chả cá vào vỉ để nướng trên bếp than. Trong quá trình nướng, bạn phải chú ý phết thêm dầu ăn hoặc mỡ lên bề mặt cá để đảm bảo cá không bị khô, đồng thời giữ được độ bóng đẹp của miếng chả.

Trong trường hợp không có bếp than thì bạn có thể dùng lò nướng thay thế. Nếu dùng lò nướng thì bạn nên duy trì ở mức nhiệt 250 độ trong khoảng 15 phút. Tuy nhiên, nướng chả cá trên bếp than vẫn là lời khuyên được ưu tiên hàng đầu.

Bước 4: Tiến hành chiên chả cá

Bạn hãy tiến hành chiên chả cá để miếng chả được vàng giòn, thơm ngon. Hãy sử dụng mỡ nước để chiên chả cá sao cho vàng đều 2 mặt. Sau đó bạn rắc thêm hành, thìa là lên trên và chiên trong khoảng 30 giây nữa rồi mới tắt bếp.

Bước 5: Làm mắm tôm để chấm

Để món chả cá lã vọng thơm ngon, tròn vị thì không thể bỏ qua bước làm nước chấm mắm tôm.

Bạn hãy pha một muỗng mắm tôm với ¼ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường tinh, ½ muỗng tỏi băm với 1 muỗng cốt chanh để khuấy cho sủi bọt.

Nếu bạn muốn loại bỏ mùi tanh trong bát nước chấm thì có thể sử dụng thêm ½ muỗng rượu trắng. Sau đó đem chưng cách thủy trong khoảng 5 phút.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Sau khi hoàn tất, bạn có thể đặt từng miếng chả cá ra đĩa rồi trang trí thêm lạc, hành, rau lên trên. Món chả cá lã vọng sẽ thơm ngon, tròn vị hơn khi ăn chung với bún hoặc bánh tráng. Món chả cá Lã Vọng thơm ngon bởi sự hoà quyện của nhiều nguyên liệu miếng cá dai thơm ngấm gia vị, vị hăng của rau thơm, chấm cùng mắm tôm đậm đà quyến rũ ăn cùng lạc rang béo bùi và bún dẻo dai thật là quyến rũ khó quên.

Đăng bởi: Hạ Tô

Từ khoá: Hướng dẫn làm chả cá Lã Vọng thơm ngon tròn vị

Giải Khát Với Nước Mía Sài Gòn

Nước mía được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích của nó – Ảnh: greatslimusa

NƯỚC MÍA – THỨC UỐNG NHIỀU DINH DƯỠNG

Nước mía được phổ biến nhất ở châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á và Châu Mỹ Latinh, những nơi có khí hậu thuận tiện cho sự phát triển của mía. Người ta làm nước mía bằng cách xay, hoặc ép cây mía để cho ra nước. Đôi khi còn kèm theo tắc, cam, hoặc chanh khi ép để tăng thêm hương vị và độ thơm ngon cho nước mía.

Mía cây phát triển tốt tại các vùng nhiệt đới và ôn đới ấm của Việt Nam – Ảnh: caysua

Nhiệt độ tốt nhất để mía phát triển là từ 15 – 26 độ C – Ảnh: phanbonhalan

Thử tưởng tượng xem, bạn đang đi trên đường phố Sài Gòn vào một mùa hè nắng gắt, đột nhiên trông thấy một xe nước mía lấp ló bên vệ đường, đảm bảo bạn sẽ không chút chần chừ tấp vào làm ngay vài ly để đã khát. Không chỉ có tác dụng như một thứ nước giải khát, giải nóng, nước mía đã được các nhà khoa học nghiên cứu, và thấy rằng mía chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng, giúp chữa được nhiều loại bệnh, đồng thời bổ sung chất cho cơ thể. Một số lợi ích tuyệt vời của nước mía chính là ngăn ngừa ung thư, giải độc gan, hỗ trợ tiêu hóa, chống sâu răng và giúp móng tay chắc, khỏe, đặc biệt là chống mệt mỏi và chống lão hóa.

Nước mía với lượng glucose dồi dào chính là tác nhân chống mệt mỏi – Ảnh: lethikhanhchi

Khi dùng kết hợp với một số loại nguyên liệu (chẳng hạn như ớt chuông), nước mía còn giúp giảm cân nhanh chóng – Ảnh: health24

Kali có trong nước mía giúp hỗ trợ tiêu hóa, trị viêm dạ dày và chữa táo bón – Ảnh: suckhoedanong

KINH DOANH NƯỚC MÍA NỞ RỘ

Không khó để tìm ra một xe nước mía trên đường phố Sài Gòn – Ảnh: Sưu tầm

Có lẽ điều đó cũng khá dễ hiểu, với các loại hình kinh doanh khác như sinh tố, người bán phải chuẩn bị nhiều loại trái cây khác nhau để khách hàng có sự lựa chọn đa dạng, những trái cây đó nếu để quá lâu sẽ hư, hoặc mất đi hương vị thơm ngon vốn có, các quán cà phê thì phải đầu tư nhiều vật dụng, cũng như phải đầu tư khá nhiều để mở quán. Còn với nước mía thì mọi chuyện đơn giản hơn nhiều, với chi phí đầu tư khoảng 10 triệu, bạn đã là “chủ nhân” của một xe nước mía. Khoảng tiền đó chủ yếu là đầu tư cho máy ép mía, còn bàn ghế và ly tách đôi khi không cần, vì đa phần người uống nước mía sẽ “ực” hết một ly chỉ trong tích tắc.

Các tiệm, xe nước mía không cần đầu tư nhiều về bàn ghế và không gian – Ảnh: Sưu tầm

Mía cây hiện đang rất được mùa, những xe bán mía cây lưu động bán mía với giá 7,000đ đến 10,000đ/ cây, với một cây mía người bán có thể xay ra được từ ba đến bốn ly. Giá chung cho nước mía ở Sài Gòn hiện nay là 5,000đ/ ly, vậy là bán một, lời đến hai, ba. Chưa kể với các loại nước mía đặc biệt khác, như nước mía tắc, mía cam, mía thơm, mía sầu riêng… khách hàng không hề bị ngán, và có thể uống nước mía từ… ngày này sang ngày khác.

Nhiều hương vị khác nhau phù hợp với sở thích đa dạng của người uống – Ảnh: Sưu tầm

Một trong những hương vị được ưa thích nhất có lẽ là nước mía sầu riêng – Ảnh: ladycarcar

Ngày trước, mọi người đôi khi có lo ngại về tính vệ sinh, an toàn của nước mía, thì ngày nay với hình thức bán nước mía “siêu sạch” có nhiều đổi mới như ép mía bằng máy ép một lần, không thể lấy mía để ép lại, kết hợp cùng ly nhựa có đóng gói, bao bì sạch sẽ, chính điều này đã làm người tiêu dùng an tâm hơn phần nào.

Hình thức bán nước mía siêu sạch giúp người tiêu dùng an tâm hơn – Ảnh: xenuocmiasieusach

Thật hấp dẫn phải không nào, còn chờ gì nữa mà không chọn cho mình một hương vị nước mía yêu thích và thưởng thức ngay, chắc chắn món thức uống ngon tuyệt này sẽ giúp bạn xua tan đi cơn khát và cái nóng của đường phố Sài Gòn đấy.

Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour..

Đăng bởi: Hiền Huỳnh

Từ khoá: Giải khát với nước mía Sài Gòn

Mê Mệt Với Top 9 Quán Lẩu Mắm Ngon Tại Sài Gòn

Những quán lẩu mắm Sài Gòn thơm ngon 1. Tiệm Lẩu Cù Lao 

Địa chỉ: 410 Nguyễn Xí, p.13, Bình Thạnh, Tp.HCM

Giờ mở cửa: 16h00 – 22h00

Khoảng giá: 30.000 – 149.000 vnd

Đứng đầu danh sách Lẩu mắm Sài Gòn chắc chắn phải kể đến Tiệm Lẩu Cù Lao này bởi ở đây không chỉ có đồ ăn ngon mà giá còn siêu rẻ nữa.

Không gian quán rộng và có chỗ ngồi ngoài trời lớn nên rất mát mẻ và thoáng đãng. Quán có mảng tường màu vàng khá nổi bật được trang trí giống mảng tường vàng đặc trưng ở Đà Lạt pha lẫn với một chút gạch thô gợi lên sự hoài cổ cho không gian.

Bàn ghế được sử dụng tại quán đều là những bộ bàn ghế nhựa màu xanh khá phổ biến ở những quán ăn vỉa hè. Nội thất của quán cũng không trang trí quá nhiều để tạo nên sự đơn sơ đậm chất miền Tây. Khu để xe có nguyên bãi đất trống nên để xe thoải mái.

Ảnh: @loveoffoods

Tiệm Lẩu Cù Lao có duy nhất 3 món là Lẩu mắm, Lẩu Thái, Lẩu Cù Lao và có các loại topping đi kèm hoặc có thể gọi thêm như: Cá, Bạch tuộc, Tôm, Bò, Phèo, Gan, Lưỡi, Bao tử… rồi còn thêm cả 7749 loại rau củ, nấm cho các bạn ăn đã cái nư như: bông bí, cải, giá, hành…

Lẩu Mắm ở đây có hương vị thơm ngon đậm đà được nấu từ mắm cá sặc, vừa vặn và không quá bị gắt và tanh. Một phần Lẩu Mắm thì cũng đã có sẵn topping như 2 khứa cá hú chắc thịt, Thịt ba chỉ sắc mỏng tươi rói, tôm, mực thì siêu tươi nên khi cho vào lẩu không bị vỡ thịt và có thêm cả một mớ rau đồng nữa.

Ngoài ra, thì bạn cũng có thể thử Lẩu Thái vị chua chua cay cay hay Lẩu Cù Lao

2. Quán ăn sạch

Địa chỉ: 340 Trường Sa, P. 2,  Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Giờ mở cửa: 09h00 – 22h00

Khoảng giá: 30.000 – 60.000 vnd

Quán có không gian tuy nhỏ với khoảng 5 bàn ăn được kê sát nhau nhưng bù lại rất sạch sẽ và cô chủ quán cực kỳ dễ thương. Quầy đồ sơ chế sẵn được đặt ở ngay trước cửa ra vào nên khách hàng có thể nhìn thấy được các quy trình làm cũng như các nguyên liệu được sử dụng.

Ảnh: @trangpinkyy

Quán chỉ bán 2 món chính là Lẩu Mắm và Bún Mắm nhưng kèm theo đó cũng có một số món ăn phụ mà bạn có thể gọi thêm như: Heo quay, Mực, Tôm, Cá.

Nước lèo của Lẩu Mắm khá vừa vặn, không bị quá mặn. Topping đi kèm vừa đủ, không quá nhiều bao gồm 2 khứa cá tươi rói, 4 con tôm đã lột vỏ, heo quay bóng lộn đỏ ửng, ớt nhồi thịt, chả cá dai và có vị ngọt thanh tuyệt vời cùng với một đĩa rau muống, rau đắng, kèo nèo, ngó sen đem đến một vị ngon khó cưỡng.

Cái tên Quán ăn sạch cũng đã nói lên được phần nào chất lượng của quán. Quán ăn sạch luôn cam kết chỉ bán những thực phẩm sạch và các nguyên liệu đã được lựa chọn rất kỹ trước khi đem ra chế biến nên thực khách có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của các món ăn tại quán.

3. Lẩu mắm Chị Sen

Địa chỉ: 40 Vĩnh Khánh, P. 8,  Quận 4, TP. HCM

Giờ mở cửa: 16h00 – 22h00

Khoảng giá: 22.000 – 35.000 vnd

Đây chỉ là một quán lề đường đơn giản nhưng rất sạch sẽ, không gian ngồi của quán khá nhỏ và hẹp nên đa phần khách thường mua mang về hoặc đặt ship. Quán có kệ tủ kính đựng các nguyên liệu được sơ chế sẵn và được sắp xếp vô cùng đẹp mặt khiến ai nhìn cũng muốn ăn ngay lập tức.

Ảnh: @eatwithme_saigon

Quán cũng chỉ bán 2 món chính duy nhất là Bún Mắm và Lẩu Mắm cùng với các món đi kèm đặc trưng như: tôm càng to tươi đã được lột vỏ đầy ụ thịt, chả cá, thịt heo quay, mực và một đĩa rau.

Nước lẩu của quán khá dậy mùi mắm vì thế, các bạn nên ăn khi còn nóng, nếu để nguội thì sẽ hơi khó ăn hơn một chút. Đặc biệt, ở đây còn có nước mắm chấm me, chua chua ngon cực kỳ.

Ngoài ra, quán còn phục vụ cả đầu cá lóc dành cho những người yêu thích món này, nếu bạn muốn thưởng thức món này thì phải ngồi đợi cô chủ chế biến chứ cô không chế biến sẵn.

4. Lẩu mắm Điện Biên Phủ

Địa chỉ: 197 Điện Biên Phủ,  Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Giờ mở cửa: 17h00 – 22h00

Khoảng giá: 150.000 – 200.000 vnd

Quán Lẩu mắm Điện Biên Phủ nhỏ nhắn, nằm ngay cạnh trường đại học Hồng Bàng với không gian đa phần là ngồi ngoài trời. Quán cũng không có biển hiệu hay trang trí để nổi bật nhưng vẫn thu hút các thực khách Sài Gòn bởi các món ăn đậm đà và giá cả phải chăng.

Ảnh: @ndd.aries

Lẩu mắm Điện Biên Phủ thì chỉ bán duy nhất món Lẩu Mắm và có 2 size nồi lẩu cho thực khách lựa chọn. Từ 2 – 3 người thì bạn nên chọn nồi lẩu size lớn còn nếu bạn đi một mình hoặc đi 2 người nhưng ăn ít thì có thể gọi size nhỏ.

Trong set đồ đi kèm của lẩu thì đã có sẵn gần như cả con Cá Hú và khoảng 4,5 khúc lươn. Ngoài ra, còn có cả một đĩa đồ nhúng đầy ú ụ như: Mực, Bò, Thịt ba rọi, Bạch tuộc, Bún tươi, Rau má, Rau đắng, Kèo nèo, Giá, Cải bẹ xanh.

Nước lẩu ở đây thơm mùi sả, còn mùi mắm thì không quá nồng, không bị mặn chát nên phù hợp với khẩu vị của nhiều thực khách. Đặc biệt, quán còn có nước mắm gừng để chấm đồ ăn ngon mê ly.

5. Lẩu mắm Sài Gòn Bà Dú

Địa chỉ: – 322 – 324 Cao Thắng, P. 12 , Quận 10, TP. HCM

– 19 Trần Khắc Chân, P. Tân Định, Quận 1, TP. HCM

– Tầng 4, Vincom Mega Mall Thảo Điền,159 Xa Lộ Hà Nội, P. Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

– Gian 6-13, Tầng 6, Vạn Hạnh Mall, 11 Sư Vạn Hạnh, P. 12,  Quận 10, TP. HCM

– Tầng 4 Giga Mall, 240 – 242 Phạm Văn Đồng, TP. HCM

Giờ mở cửa: 10h00 – 22h00

Khoảng giá: 160.000 – 264.000 vnd

Không gian của quán ở các cơ sở đều tương đối rộng rãi, có máy hút mùi và có máy lạnh nên ăn lẩu không sợ bị nóng. Bàn ghế đều được làm bằng gỗ phủ bóng nên nhìn rất sạch sẽ.

Menu của quán có khá nhiều món như các món nướng bao gồm: Thịt ba rọi, Xúc xích, Bò Úc, Mề gà, Cà tím… và các món lẩu bao gồm Lẩu Mắm, Lẩu Cua đồng, Lẩu hải sản cùng các món ăn kèm, ăn chơi như: Bò lúc lắc, Cánh gà chiên, Bò bít tết… ngon tuyệt hảo.

Ảnh: @hichiko_nguyen

Không chỉ có các món lẩu, nướng và các món ăn kèm, Lẩu mắm Sài Gòn Bà Dú còn có cả menu các món khai vị và các món tráng miệng siêu hoành tráng như: Chả giò rong biển, Chả giò hải sản, Chả giò trái cây, Chả giò truyền thống, Bánh flan thơm ngậy cùng Chè hạt sen siêu bổ dưỡng…

6. Lẩu mắm Quán Vy

Địa chỉ: 106 Trần Bình Trọng, P. 1, Quận 5, Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: 10h00 – 22h00

Khoảng giá: 100.000 – 165.000 vnd

Lẩu mắm Quán Vy nằm gần khúc giao ngã tư Trần Hưng Đạo và ở trong một hẻm ở quận 5 Sài Gòn nên hơi khó tìm. Không gian quán khá rộng, đơn giản và bình dị, màu đèn chủ đạo là đèn vàng nên rất ấm cúng và dễ chịu. Quán còn có cả quạt hút mùi nên không bị ám mùi mắm.

Thực đơn của quán đa dạng các món như: Lẩu thái, Lẩu mắm và một số các món gọi thêm và ăn nhẹ như: Mực, Tôm, Cá bông lau, Đầu cá lóc, Cá viên, Thịt ba rọi, Mỳ xào bò, Cơm chiên Dương Châu, Gỏi cuốn Quán Vy, Khoai tây chiên, Heo quay…

Ảnh: @thuyduong261292

Quán lẩu mắm Sài Gòn này cũng có cả thức uống giải khát để phục vụ khách hàng như: Soda chanh, Dừa trái, Nước ngọt, Nước ép cam, dưa hấu, thơm…

Nước dùng Lẩu mắm ở đây nấu khá ngon, mặn ngọt vừa đủ đúng chất miền Tây. Đồ ăn kèm với lẩu thì có 1 khúc cá, 2 con tôm, 2 chả cá ớt, 1 con mực và 1 ít cá viên. Tôm, mực, cá bông lau con nào con nấy đều tươi rói.

Nhân viên phục vụ lên món khá nhanh nên không mất công ngồi chờ đợi lâu.

7. Chị Hoa Vietnamese Cuisine

Địa chỉ: 97 Hai Bà Trưng, Q1, TP. HCM

Giờ mở cửa : T2 – CN : 11h00 – 22h00

Khoảng giá : 100.000 – 300.000 vnd

Chị Hoa Vietnamese Cuisine là một quán ẩm thực Việt Nam nên thường khách Tây sẽ tới đây nhiều hơn. Quán có tổng cộng 2 tầng và được thiết kế theo phong cách cổ điển Trung Hoa nên khi bước vào cảm giác rất ấm cúng và hoài cổ, thích hợp để tiếp đãi bạn bè quốc tế hoặc đi ăn vào những dịp đặc biệt.

Tầng trệt có ít bàn do có quầy bar còn tầng 2 thì rộng rãi hơn nên có thể ngồi 1 team tầm 15 người quây quần.

Ảnh: @vitbeophamlinh

Trong các quán lẩu mắm Sài Gòn thì Menu ở đây có nhiều món ăn đa dạng, đặc trưng của các vùng miền như: Gà bọc xôi chiên với gỏi bắp cải, Bò né, Cá lăng nướng sả ớt với rau tía tô, càng cua, Chả cá lã vọng, Phở Bò, Phở gà, Cơm tấm sườn bì chả… và còn có cả các loại Lẩu như: Lẩu mắm, Lẩu cá Lăng, Lẩu chua cay và Lẩu bò riêu cua.

Bên cạnh đó thì quán cũng có những món khai vị và tráng miệng đặc sắc như: các loại Gỏi cuốn, Chả giò, Xôi chiên, Nghêu hấp sả ớt, Chè hạt sen nha đam đá bào, Bánh Flan, Bánh Pudding mè đen…

Nhân viên quán phục vụ rất chu đáo, sẽ tự để ý để đem món mới lên cho khách chứ không đợi khách phải gọi.

8. Lẩu mắm Sài Gòn Phong Lan

Địa chỉ: 26 Long Thuận, P. Trường Thạnh, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: 9h30 – 21h00

Khoảng giá: 150.000 – 300.000 vnd

Không gian quán khá đặc biệt, được thiết kế giống như 1 khu du lịch ăn chơi nhiều cây xanh và đá trang trí nên rất thoáng đãng và mát mẻ. Vì quán nằm khá xa trung tâm thành phố nên thích hợp cho những buổi cuối tuần muốn thư giãn cùng bạn bè và gia đình.

Ảnh: @jennigiao_pham

Lẩu mắm Phong Lan ngoài Lẩu mắm ra thì quán còn phục vụ các món ăn khai vị hấp dẫn như: Đậu hũ ki thơm nồng nàn, Xúc xích heo, xúc xích bò. Xúc xích được làm từ thịt heo, thịt bò tươi nên vẫn giữ trọn hương vị tươi ngon xuất sắc. Nem quấn đũa thì được nướng thơm phức, Cá phèn chiên chấm nước mắm giòn tan…

Và dĩ nhiên khi đến đây thì chắc chắn không thể bỏ qua món Lẩu Mắm ngon tuyệt cú mèo này được. Nước lẩu thì vừa ăn, nóng hổi, các đồ nhúng lẩu đi kèm cũng vô cùng phong phú như: Mực, Cá, Tôm càng và hàng tá các loại rau xuất xứ từ thiên nhiên xanh như: rau đắng, bông bí, bông súng…

Ngoài ra, lẩu mắm Sài Gòn Phong Lan còn có những món khác để có thêm nhiều lựa chọn cho thực khách như: Gà ta bóp gỏi, Tôm càng sông nướng, Bao tử cá khía nước mắm, Canh chua cá kho tộ, Lẩu hải sản, Lẩu măng chua cá bớp…

9. Lẩu mắm 140

Địa chỉ: 140/13 Trần Huy Liệu, P. 15,  Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Giờ mở cửa: 10h00 – 22h30

Khoảng giá: 100.000 – 220.000 vnd

Lẩu mắm 140 được mở cách đây khá lâu nhưng vẫn duy trì được đến tận bây giờ thì chắc chắn đồ ăn ở đây cũng không phải dạng vừa. Không gian quán rộng rãi và vì là quán gia đình nên nhìn cũng khá bình dân và nhẹ nhàng, không quá xô bồ.

Ảnh: Sưu tầm

Quán từ xưa đến nay vẫn luôn luôn có 2 món khai vị duy nhất là Giò thủ và Rau muống muối chua. Ngoài món bestseller là Lẩu mắm ra thì quán còn có cả Lẩu Thái, Lẩu chua, Lẩu lươn, Lẩu nhúng dấm… và các món ăn kèm như: ốc bươu dồn thịt hấp sả, cánh gà chiên nước mắm, khoai tây chiên, cá hú kho, cơm, tôm ram… thêm cả các món canh như: canh rong biển thịt heo, canh cải xanh cá thác lác…

Nước lèo của Lẩu mắm ở đây có vị ngọt thanh đúng chuẩn vị Lẩu mắm miền Tây. Trong set lẩu mắm thì cũng có các món đi kèm đặc trưng như: cá, tôm, mực, thịt ba rọi, cá kèo và nhiều loại rau xanh.

Ăn xong thì các bạn cũng có thể gọi các món như: Bánh Flan, Rau câu lá dứa, Sữa chua, Rau câu cà phê để tráng miệng.

Với top những quán Lẩu mắm Sài Gòn bên trên đã khiến vị giác của bạn thổn thức chưa? Nếu rồi thì còn chần chừ gì nữa mà không đi thử ngay thôi.

Đăng bởi: Trần Hoàng Phátt

Từ khoá: Mê mệt với top 9 quán Lẩu mắm ngon tại Sài Gòn

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Làm Cơm Tấm Sài Gòn: Sườn Bì Chả Và Nước Mắm trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!