Xu Hướng 2/2024 # Hướng Dẫn Cài Font Chữ Trên Windows 10 Và Windows 11 # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cài Font Chữ Trên Windows 10 Và Windows 11 được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Cài đặt Font chữ trên Windows 10 và Windows 11

2. Cách cài đặt Font chữ trên Windows 10, 11

Cách cài đặt Font chữ trực tiếp trên Windows 10, 11

Cách cài đặt Font chữ qua Preview trên Windows 10, 11

Cách cài đặt Font chữ trong Control Panel trên Windows 10, 11

Cách cài đặt Font chữ trong cửa sổ RUN trên Windows 10, 11

3. Cách gỡ Font chữ trên Windows 10, 11

Cài đặt thêm Font chữ cho Windows 10,11 sẽ giúp bạn có thêm nhiều Font chữ mới hiện đại, bắt mắt và phù hợp với nhiều nhu cầu làm việc soạn thảo, thiết kế, sáng tạo nội dung khác nhau trên máy tính Windows.

Hệ điều hành Windows 11 mới được ra mắt và chúng được cho là phiên bản nâng cấp nhẹ từ hệ điều hành Windows 10 phổ thông. So về mặt thiết kế, Windows 11 đã có nhiều thay đổi đáng giá về mặt giao diện, đặc biệt là giao diện hiển thị ngoài màn hình chính và một số tác vụ. Sự thay đổi về giao diện không đem lại quá nhiều sự khác biệt trong quá trình sử dụng và thao tác trên máy tính.

Chính vì Windows 11 chỉ nâng cấp giao diện từ Windows 10 nên việc cài đặt Font chữ trên Windows 11 và Windows 10 hoàn toàn giống nhau. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể sử dụng cách cài đặt Font chữ của Windows 10 cho hệ thống Windows 11.

Đối với Windows 10, 11, cách cài đặt Font chữ giống nhau hoàn toàn nên Thuthuatphanmem sẽ làm hướng dẫn trên hệ điều hành Windows 11 mới nhất.

Bước 1: Bạn hãy tải các Font chữ cần sử dụng về máy tính.

Install: Cài đặt cho tài khoản Windows đang sử dụng

Install for all user: Cài đặt cho tất cả các tài khoản Windows trên máy tính

Nếu như bạn chỉ muốn cài đặt Font cho cá nhân bản thân thì bạn chỉ chọn Install để tránh làm ảnh hưởng đến các tài khoản khác trên Windows. Trong trường hợp bạn muốn tất cả các tài khoản Windows đều có thể sử dụng được Font đang cài đặt thì bạn hãy chọn Install for all user.

Trước khi cài đặt các Font chữ trên Windows 10, 11, bạn có thể xem trước mẫu của font chữ khi cài đặt.

Bước 2: Trong cửa sổ Preview Font, bạn sẽ được xem trước Font chữ dưới nhiều kích thước khác nhau. Để cài đặt Font chữ vào máy tính, bạn chỉ cần chọn Install.

Control Panel cho bạn quyền quản lý tất cả các Font chữ đang có mặt trên máy tính Windows 10, 11.

Bước 2: Sau đó, bạn hãy mở cửa sổ Menu Start và nhập Control Panel để mở trình quản lý trên máy tính.

Bước 3: Để tìm kiếm được thư mục Font chữ, bạn hãy chuyển chế độ xem View by thành Large icons và chọn Fonts.

Cửa sổ Run cho phép bạn cài đặt các Font chữ bằng cách sao chép dữ liệu Font chữ và dán vào thư mục tổng trên máy tính.

C:WindowsFonts

Trong trường hợp bạn cài sai Font chữ hoặc không muốn sử dụng Font chữ, bạn có thể gỡ chúng ra khỏi máy tính một cách nhanh chóng thông qua cài đặt.

Bước 1: Bạn hãy mở Menu Start và nhập Font Settings để mở thiết lập font chữ trên máy tính.

Bước 2: Sau đó, bạn hãy tìm đến Font chữ cần gỡ trên máy tính thông qua tên của font.

Advertisement

Bước 3: Để gỡ Font chữ trên máy tính, bạn chỉ cần chọn Uninstall để gỡ chúng ra khỏi máy tính.

Những Cách Điều Chỉnh Thanh Taskbar Trên Laptop Windows 10, Windows 11

Hoặc thực hiện ghim ứng dụng ngay tại menu Start.

Bạn có thể thực hiện điều tương tự với thư mục (folder) và chọn vào biểu tượng ghim.

Sau khi thêm vào thanh taskbar thì tới lúc chúng ta điều chỉnh vị trí của ứng dụng/thư mục để phù hợp với nhu cầu sử dụng của cá nhân. Bạn nhấn và giữ biểu tượng của ứng dụng hay thự mục điều chỉnh và kéo đến vị trí mong muốn trong thanh taskbar rồi thả ra.

Cortana và Search box là hai chức năng xuất hiện trên mọi laptop hay PC mới mua. Công dụng của cả hai không quá nổi bật nhưng lại chiếm diện tích khá là lớn trên thanh taskbar, vì vậy khá nhiều người dùng tìm cách tắt cả hai.

Task View Button là chức năng cho phép quản lý tất cả ứng dụng và timeline sử dụng của chúng, được hiển thị dưới dạng tablet. Task View Button đa số được sử dụng trên các thiết bị cảm ứng hoặc áp dụng cho các tác vụ chạy máy ảo. Vì vậy, đối với thành phần người dùng phổ thông, chức năng này cũng không thực quá hữu ích nhưng lại chiếm một vị trí trên thanh taskbar.

Bình thường, thanh taskbar sẽ nằm ở giữa và dưới cùng của màn hình desktop. Nhưng bạn ở hữu màn hình máy tính với kích thước lớn hay bạn sử dụng nhiều màn hình cho công việc của mình, hay đơn giản chỉ là bạn thích thanh taskbar nằm ở một vị trí khác. Bạn có thể di chuyển thanh taskbar theo 2 cách sau:

Một là, bạn nhấn và giữ thanh taskbar rồi kéo đến cạnh màn hình muốn đặt.

• Bottom: Vị trí dưới cùng desktop.

• Left: Vị trí bên trái desktop.

• Right: Vị trí bên phải desktop.

• Top: Vị trí bên trên desktop.

Truy cập vào Registry Editor bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + R, nhập regedit và nhấn Enter.

Điều hướng thư mục theo địa chỉ sau:

ComputerHKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersionExplorerStuckRects3

• Thanh taskbar di chuyển sang bên trái: 00

• Thanh taskbar di chuyển lên trên : 01

• Thanh taskbar di chuyển sang bên phải: 02

• Thanh taskbar di chuyển xuống dưới: 03

Sau khi thay đổi xong, nhấn OK để lưu lại thay đổi và đóng cửa sổ.

Đây chính là điều đã gây tranh cãi rất lớn khi Windows 11 ra mắt. Khi đó, một bên tỏ ra rất thích thú và nhận xét đây là sự thay đổi thú vị của Windows 11 so với phiên bản tiền nhiệm, bên còn lại cảm thấy vị trí icon không hề phù hợp mà còn làm cho màn hình desktop trở nên “xấu xí”. Sau đó, Microsoft đã tung ra tính năng thay đổi vị trí icon cho người dùng.

Thay đổi kích thước thanh taskbar giúp cho bạn có thêm không gian cho nhiều ứng dụng hơn, nhưng sẽ chiếm nhiều diện tích hơn trên màn hình desktop.

Sau đó, bạn chọn những màu sắc dành cho nút Start, taskbar, action center, … bằng cách tick vào những lựa chọn ở Show accent color on the following surfaces. Và ở trên là bảng màu để bạn tha hồ lựa chọn.

Thực hiện thay đổi màu sắc của thanh taskbar trên Windows 11 sẽ tương tự với Win 10.

Ở mục Choose your mode, bạn chuyển thành Custom, tiếp theo là ở Choose your default Windows mode chuyển thành Dark.

Kéo xuống bên dưới, bạn hãy tick chọn vào thành On ở mục Show accent color on Start and taskbar. Sau đó, bạn hãy chọn màu sắc cho thanh taskbar theo ý thích ở bảng trên.

Những điều cần biết và cách cập nhật Windows 11 22H2

Cách sửa lỗi thanh taskbar trên Windows 10

Chia sẻ những mẹo sử dụng Windows 10 giúp bạn trở nên chuyên nghiệp

Cách Mở File Heic Trên Windows – Quantrimang.com

HEIF – Định dạng ảnh mới sẽ chiếm ngôi vương?

File HEIC là gì?

HEIC tốt hơn JPG về nhiều mặt – cụ thể là ở khả năng nén hình ảnh thành một kích thước file nhỏ mà không làm giảm chất lượng. Tuy nhiên, điểm mấu chốt khiến HEIC không phổ biến như JPG là không phải ứng dụng và thiết bị nào cũng hỗ trợ HEIC. Mặc dù ngày càng có nhiều nhà phát triển áp dụng HEIC nhưng nó vẫn không thực sự phổ biến như định dạng tiêu chuẩn JPG.

Cách mở file HEIC trên Windows 10

Mặc dù lần đầu tiên thử mở file HEIC trên Windows 10 có thể khiến bạn hơi buồn, nhưng đừng lo. Có một cách khắc phục thực sự đơn giản sẽ giúp bạn mở hình ảnh của mình ngay lập tức.

Để mở file HEIC trên Windows 10, bạn cần sự hỗ trợ của tiện ích mở rộng

1. Tải tiện ích mở rộng HEIF và HEVC cho Windows 10

Các tiện ích mở rộng bạn cần tải được gọi là HEIF Image Extensions và HEVC Video Extensions. Cài đặt cả hai từ Store và bạn đã sẵn sàng để tiếp tục. Tiện ích mở rộng HEIF là miễn phí, nhưng tiện ích mở rộng HEVC có giá $0,99 (khoảng 23.000 đồng).

Các tiện ích mở rộng cho Windows 10 mà bạn cần có sẵn để tải xuống thông qua Microsoft Store. Để mở file HEIC, bạn sẽ cần hai tiện ích mở rộng, một tiện ích mở rộng cho HEIF và một tiện ích mở rộng cho HEVC. Nếu không có cả hai, bạn sẽ không thể mở file HEIC trên PC của mình.

Tải tiện ích mở rộng HEIF và HEVC cho Windows 10

2. Mở file HEIC bằng ứng dụng Photos trên Windows 10

Mở file HEIC bằng ứng dụng Photos trên Windows 10

3. Lưu một bản sao dưới dạng JPEG

Mặc dù hiện bạn có thể mở file HEIC của mình trên Windows 10, nhưng bạn vẫn có thể gặp phải các vấn đề về khả năng tương thích với những ứng dụng và dịch vụ khác. Nếu muốn sử dụng bất kỳ file hình ảnh nào, bạn nên lưu một bản sao dưới dạng JPEG.

Khi hộp thoại lưu Windows 10 tiêu chuẩn xuất hiện, JPG sẽ được chọn làm mặc định, nhưng nếu không, hãy chọn nó từ hộp drop-down. Sau đó nhấp vào Save và bạn sẽ có một bản sao chính xác cho hình ảnh của mình, bây giờ dưới dạng JPEG chứ không phải file HEIC.

Lưu một bản sao dưới dạng JPEG

Cách mở file HEIC trên Windows 7 và 8

Không cần phải sử dụng các công cụ chuyển đổi, bạn chỉ cần tải và cài đặt phần mềm CopyTrans HEIC for Windows. Công cụ này hỗ trợ đầy đủ các hình ảnh HEIC trên Windows. Bạn sẽ thấy hình thu nhỏ của các file HEIC trong File Explorer trên Windows 10 (hoặc Windows Explorer trên Windows 7), và chúng sẽ mở trong Windows Photo Viewer tiêu chuẩn. Với công cụ này, bạn cũng có thể chèn các file HEIC trực tiếp vào các ứng dụng Microsoft Office.

Mặc dù vẫn đang sử dụng phần mềm của bên thứ ba nhưng bạn sẽ không cảm nhận thấy mình đang sử dụng chúng vì chỉ cần nháy đúp vào file HEIC để mở chúng, thao tác rất đơn giản. Nếu không thấy hình thu nhỏ sau khi cài đặt phần mềm này, bạn có thể phải khởi động lại máy tính hoặc đăng xuất và đăng nhập lại.

Ngoài ra, công cụ này còn tính năng chuyển đổi sang file JPGE bằng cách nhấp chuột phải vào file .HEIC và chọn “Convert to JPEG“. Và file HEIC sẽ được chuyển đổi sang định dạng JPEG nay trong cùng một thư mục. Các file JPEG được hỗ trợ rộng rãi hơn, vì vậy tính năng này giúp việc chia sẻ hình ảnh HEIC với người khác hoặc tải lên các ứng dụng nhau dễ dàng hơn.

Cách chuyển đổi file HEIC sang JPEG

Mặc dù xử lý các file HEIC có thể gây khó chịu, nhưng hãy nhớ rằng chúng có công dụng đặc biệt. Chúng tối ưu hóa kích thước hình ảnh trong khi vẫn giữ nguyên chất lượng. Vì vậy, nếu bạn có thể để nguyên ảnh của mình ở định dạng HEIC, điều đó sẽ có lợi nhất cho bạn – đặc biệt là về lâu dài. Nhưng tin tốt là, có một số cách để chuyển đổi ảnh của bạn sang định dạng JPG một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Bạn có cần phần mềm của bên thứ ba để chuyển đổi file HEIC trong Windows không?

Không cần phần mềm của bên thứ ba để chuyển đổi file HEIC trong Windows

Hầu hết mọi người đều cho rằng việc mở file HEIC trên Windows yêu cầu phần mềm của bên thứ ba, nhưng thực tế không nhất thiết phải như vậy. Windows 10 và 11 cung cấp một tính năng tích hợp có thể giúp bạn chuyển đổi các file hình ảnh của mình mà không phải trả tiền cho phần mềm hoặc tải xuống bất kỳ thứ gì.

Chỉ cần nhấp chuột phải vào hình ảnh bạn đã mở trong Photos, chọn Save As và chọn JPEG hoặc JPG từ menu drop-down. Đặt tên cho hình ảnh mới của bạn và nhấp vào Save để kết thúc quá trình.

Điều gì sẽ xảy ra nếu không thể mở hình ảnh HEIC trong Photos?

Đôi khi bạn không thể mở hình ảnh HEIC trong Photos

Để chuyển đổi các loại file hình ảnh này, bạn sẽ cần một plugin đặc biệt do Microsoft cung cấp. Nhấp vào liên kết bên dưới thông báo cảnh báo sẽ mở trang Microsoft Store cho một plugin HEVC với giá $0,99 (khoảng 23.000 đồng). Sau khi mua và cài đặt plugin, bạn sẽ có thể chuyển đổi bất kỳ hình ảnh HEIC nào mà không gặp vấn đề.

Chuyển đổi file HEIC bằng iMazing HEIC Converter

Một ứng dụng dễ sử dụng để chuyển đổi file HEIC sang định dạng khác là iMazing HEIC Converter. Giao diện của công cụ này khá hấp dẫn và bạn có thêm quyền kiểm soát đối với cài đặt chuyển đổi của mình. Sau khi đã tải xuống và cài đặt iMazing HEIC Converter, đây là cách bạn chuyển đổi các file HEIC của mình:

Bước 2: Kéo và thả ảnh vào ứng dụng iMazing HEIC Converter.

Bước 3: Chọn xem bạn muốn chuyển đổi sang JPG hay PNG.

Bước 5: Nhấp vào Convert.

Bước 6: Chọn nơi bạn muốn lưu JPG trên máy tính của mình.

Cách chuyển đổi file HEIC sang JPEG bằng iMazing HEIC Converter

Nếu không muốn cài đặt bất kỳ phần mềm nào, bạn có thể sử dụng công cụ chuyển đổi trực tuyến. Chỉ cần tải file .HEIC và chờ quá trình chuyển đổi và tải file JPEG.

Hướng dẫn cách tắt định dạng ảnh HEIF trên iOS 11

3 công cụ đọc đuôi file DMG trên máy tính Windows PC miễn phí

Hướng Dẫn Cài Đặt Macos Trên Pc

Không khó để bạn cài Windows trên MacBook nhưng ngược lại thì lại hơi phức tạp một chút. Tuy nhiên, bạn không nên làm việc này nếu không muốn thay đổi phần cứng. Nếu thực sự muốn cài đặt macOS trên PC, bạn chỉ cần chịu khó tìm hiểu và kết hợp chính xác các thành phần là có thể thành công.

Lưu ý trước khi bắt đầu cài macOS cho laptop

“Táo khuyết” cấm người dùng sử dụng macOS trên thiết bị không chính hãng, ngay cả với phiên bản đã sửa đổi. Việc cài Mac OS trên PC là vi phạm thỏa thuận sử dụng giấy phép của hệ điều hành này. Bạn phải tự chịu trách nhiệm trước mọi rủi ro có thể xảy ra.

Thực tế, bạn có thể dùng máy tính cũ để cài mọi phiên bản macOS hoặc OS X từ 10.7.5 Lion đến 10.1.2 Sierra nhưng có tương thích hay không thì lại là vấn đề may rủi.

Cần nhắc lại rằng cài đặt macOS trên máy tính không phải của Apple là công việc khó khăn. Bạn có thể gặp phải vấn đề về phần cứng, đầu đọc thẻ và Wi-Fi có thể không hoạt động và bạn cần phải đi thêm “một dặm” nữa nếu muốn sử dụng các tính năng như iMessage hoặc audio-over-HDMI.

Để cài đặt phiên bản mới nhất của macOS trên PC, bạn sẽ cần:

Một máy tính có phần cứng tương thích.

Một máy Mac chạy phiên bản macOS mới nhất.

Trình cài đặt macOS Sierra.

Ứng dụng miễn phí UniBeast và MultiBeast.

Một USB có dung lượng lớn hơn 8GB.

Và sự kiên nhẫn.

2. Đảm bảo máy tính tương thích

Cách tốt nhất để đảm bảo tính tương thích là xây dựng thiết bị của bạn có cùng đặc điểm kỹ thuật với máy Mac. Tức là bạn sẽ sử dụng phần cứng giống hoặc tương tự với những gì mà Apple đưa vào thiết bị của mình. Bạn sẽ có thể xây dựng một máy tính có tính năng cao với chỉ một phần nhỏ chi phí so với việc mua một máy Mac mới.

Cách khác, bạn có thể muốn cài đặt macOS trên laptop hoặc máy tính mà bạn đã có sẵn. Cách này khó hơn, bạn có thể gặp phải các vấn đề phát sinh, hoặc phần cứng trên máy tính có sẵn không tương thích.

Giả sử bạn hiện đang chạy Windows, bạn có thể tải xuống ứng dụng miễn phí CPU-Z để có được bảng phân tích toàn diện về phần cứng của mình. Sau đó bạn sử dụng các nguồn sau để xác định khả năng tương thích:

OSx86 Project: một nguồn tài nguyên duy trì cho các thành phần phần cứng, laptop, PC được tích hợp sẵn, có thể chạy tốt với macOS.

Tonymacx86 Buyer’s Guide: một “danh sách mua sắm” được cập nhật liên tục để xây dựng các máy tính tương thích macOS với nhiều yếu tố hình thức khác nhau.

Diễn đàn trực tuyến: hãy kiểm tra r/Hackintosh, InsanelyMac và Hackintosh Zone nếu bạn muốn hỏi hay tìm hiểu về những bản dựng tương tự như của bạn.

3. Download phần mềm

Khi chắc chắn máy của bạn tương thích, bạn hãy truy cập vào Mac App Store, tìm kiếm phiên bản mới nhất của macOS và nhấn Download. File có dung lượng khoảng 4,7 GB. Sau khi download thành công, một file có nhãn Install macOS Sierra xuất hiện trong thư mục Applications của bạn.

UniBeast là một công cụ để cài đặt bất cứ phiên bản macOS được tải hợp pháp nào từ Mac App Store trên phần cứng tương thích. Nó cũng có thể được sử dụng như một công cụ phục hồi hệ thống Mac ở một mức độ nào đó. Giải nén UniBeast và cài đặt nó như bạn vẫn thường làm với bất cứ phần mềm nào khác bằng cách kéo file vào thư mục Applications (Ứng dụng).

4. Tạo USB cài đặt

Trình cài đặt này sẽ nhắc bạn chọn phiên bản macOS mà bạn đã download từ Mac App Store trước đó.

Tiếp theo, bạn sẽ cần chọn Bootloader Options. Theo tài liệu UniBeast, bạn chọn UEFI Boot Mode cho hệ thống có khả năng UEFI (phần cứng hiện đại nhất) hoặc Legacy Boot Mode cho máy cũ mà vẫn sử dụng BIOS.

Bước áp chót là chọn nhà sản xuất card đồ họa nếu bạn đang sử dụng card cũ (bước này là không bắt buộc). Sau đó bạn có thể nhấn Continue, đảm bảo cài đặt của bạn là chính xác, nhập mật khẩu quản trị viên và UniBeast sẽ viết trình cài đặt macOS vào ổ đĩa.

Chờ cho hình ảnh được ghi vào USB. Điều cuối cùng bạn cần làm là sao chép MultiBeast vào thư mục gốc của USB của bạn.

5. Cài đặt macOS trên máy tính

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu cài đặt macOS trên máy tính. Bật máy tính và nhấn giữ phím Delete để hiển thị cài đặt UEFI và BIOS. Tài liệu chính thức của UniBeast đề nghị như sau:

Đặt BIOS/UEFI thành Optimized Defaults.

Vô hiệu hóa VT-d của CPU, nếu hỗ trợ.

Vô hiệu hóa CFG-Lock, nếu hỗ trợ.

Vô hiệu hóa Secure Boot Mode, nếu hỗ trợ.

Vô hiệu hóa IO SerialPort, nếu có.

Kích hoạt XHCI Handoff.

Vô hiệu hóa USB 3.0.

Lưu ý: Cài đặt UEFI/BIOS là nguyên nhân phổ biến dẫn đến nhiều vấn đề khi cố gắng cài đặt macOS. Bạn có thể sẽ cần tìm hiểu thêm trên diễn đàn nếu gặp vấn đề gì, mỗi nhà sản xuất lại có cách giải quyết khác nhau. Lưu và thoát những gì bạn đã cấu hình trong BIOS/UEFI, sau đó tắt nguồn máy tính.

Kết nối USB cài đặt đã được tạo trước đó vào máy tính, tốt hơn là vào cổng USB 2.0. Bật máy tính của bạn và nhấn phím tắt bàn phím thiết bị khởi động – có thể là phím F12 hoặc F8 trong khi nó khởi động. Khi được nhắc, hãy chọn USB của bạn, sau đó trên màn hình khởi động Clover, chọn Boot Mac OS X từ USB.

OS X Extended (Journaled) dưới Format và GUID Parition Map trong Scheme, sau đó nhấp Erase. Bạn có thể tiếp tục với trình cài đặt, đảm bảo rằng bạn chọn đĩa này khi được nhắc cho vị trí cài đặt.

6. Kết thúc

. Đặt tên cho nó và chọndướivàtrong, sau đó nhấp. Bạn có thể tiếp tục với trình cài đặt, đảm bảo rằng bạn chọn đĩa này khi được nhắc cho vị trí cài đặt.

Bây giờ bạn sẽ phải tạo phân vùng cài đặt Mac có thể khởi động được, vì thế bạn sẽ không phụ thuộc vào trình nạp khởi động USB. Khởi động lại máy và giữ phím chọn thiết bị khởi động (có thể F12 hoặc F8), sau đó khởi động từ thiết bị USB của bạn như đã làm lần trước.

Tại màn hình khởi động Clover, chọn volume cài đặt (ví dụ: Hackintosh) và làm theo các hướng dẫn để hoàn tất cài đặt macOS. Khi bạn khởi động vào macOS, điều hướng đến trình cài đặt USB của bạn và chạy ứng dụng MultiBeast.

Bước cuối cùng là khởi động lại Hackintosh của bạn và tháo USB, vì phân vùng cài đặt macOS của bạn sẽ khởi động tự động từ bây giờ.

Có quá nhiều sai sót có thể xảy ra với quá trình này. Không thể chắc chắn rằng bạn sẽ thực hiện thành công mà không gặp bất cứ trở ngại nhỏ hoặc lớn nào và khi hoàn tất, bạn vẫn cần phải thực hiện một số cài đặt cũng như điều chỉnh để có được những tính năng theo mong muốn.

Backup – Sao Lưu Dữ Liệu Trên Windows 8.1

Sao lưu dữ liệu là tạo ra bản sao của dữ liệu để tiện cho việc khôi phục lại dữ liệu sau này khi cần thiết.

Bạn sẽ làm gì khi dữ liệu bị mất

Nếu một ngày nào đó đột nhiên bạn phát hiện ra dữ liệu quan trọng của mình bị mất thì chắc hẳn sẽ rất đau đầu và không biết cách nào để khắc phục vấn đề này. Nếu trước đây bạn đã từng sao lưu dữ liệu đó và còn lưu giữ file sao lưu đó thì bạn có thể xử lý việc này bằng cách khôi phục lại dữ liệu gốc.

Những lý do gây đến việc mất dữ liệu đột ngột

–          Do nguyên nhân ngoài ý muốn như cháy nổ, rớt từ trên cao xuống gây thiệt hại ổ cứng dẫn đến dữ liệu bị mất.

–          Do sự cố lỗi phần cứng, phần mềm hoặc vô tính xóa mất dữ liệu.

Backup – sao lưu dữ liệu trên Windows 8.1

Từ sau khi Windows 8.1 ra mắt đã có rất nhiều nguồn tin cho rằng Microsoft đã lược bỏ một số tính năng trong đó có Backup dữ liệu. Tuy nhiên, sự thật là Microsoft không hề lược bỏ tính năng hữu ích này mà chỉ là ẩn đi. Ngoài ra, Windows 8.1 được hoàn thiện hơn tính năng này và khắc phục được một số lỗi sao lưu dữ liệu trên Windows chúng tôi đây là hướng dẫn cơ bản để tiến hành sao lưu và khôi phục dữ liệu

1.       Tạo file sao lưu dữ liệu (Backup)

Trước tiên, bạn mở tính năng tìm kiếm trên Windows 8.1 bằng cách đưa chuột lên góc trên bên phải màn hình rồi kéo chuột xuống hoặc bấm tổ hợp phím Windows + Q và đánh vào từ khóa PowerShell. Tại đó bạn sẽ thấy Windows PowerShell

Tìm kiếm Windows PowerShell

Chạy Windows PowerShell dưới quyền Admin

Cửa sổ Windows PowerShell sẽ hiện ra và bạn gõ vào dòng lệnh sau:

wbAdmin start backup -backupTarget:E: -include:C: -allCritical –quiet

Bạn có thể sao lưu cùng lúc nhiều ổ đĩa bằng lệnh:

wbAdmin start backup -backupTarget:E: -include:C:,D:,F: -allCritical –quiet

Hoặc bạn cũng có thể sao lưu vào một nơi nào đó của hệ thống mạng bằng lệnh:

wbAdmin start backup -backupTarget:remoteComputerFolder -include:C: -allCritical -quiet

rồi ấn Enter

Ghi chú: -backupTarget: là nơi để lưu file sao lưu khi tạo thành công.

Gõ dòng lệnh sao lưu vào Windows PowerShell

Chờ đợi cho quá trình tạo file sao lưu hoàn thành. Quá trình sao lưu diễn ra như sau:

Quá trình sao lưu

Sau khi sao lưu hoàn thành thì sẽ có lệnh báo quá trình backup thành công và file sao lưu sẽ ở trong thư mục WindowsImageBackup tại ổ đĩa mà bạn đã chọn để lưu file sao lưu

Quá trình sao lưu hoàn thành

2.       Khôi phục dữ liệu

Sau khi boot Windows thì xuất hiện bảng Windows Setup, bạn chọn Repair your computer

Chọn Repair your computer

Rồi chọn Troubleshoot

Chọn Troubleshoot

Trong cửa sổ Troubleshoot chọn Advanced Options

Chọn Advanced options

Trong cửa sổ Advanced options bạn chọn System Image Recovery

Chọn System Image Recovery

Cuối cùng, khi xuất hiện bảng Re-image your computer bạn chọn Next và chờ đợi trong giây lát để tiến trình khôi phục dữ liệu diễn ra.

Bước cuối cùng, chọn Next để hoàn tất

Sau khi hoàn tất thì dữ liệu của bạn sao lưu trước đây sẽ được trở về như cũ.

chúng tôi

Cách Thay Đổi Định Dạng Ngày Giờ Trên Hệ Điều Hành Windows

Advertisement

Định dạng giờ, ngày tháng trên thanh Taskbar của Windows 7 mặc định có thể không phù hợp với nhu cầu của các bạn. Các bạn có thể thay đổi định dạng ngày giờ mặc định trên thanh Taskbar theo ý muốn.

Bài viết hướng dẫn cách thay đổi định dạng ngày giờ trên thanh Taskbar của Windows 7.

Bước 1: Các bạn nhấn chuột vào ngày giờ trên thanh Taskbar và chọn Change date and time settings…

Bước 2: Trong tab Date and Time các bạn chọn Change date and time.

Bước 3: Các bạn có thể thay đổi thời gian và ngày tháng trong phần Date và Time. Sau đó nhấn Change calendar settings.

Bước 4:

– Thay đổi định dạng ngày tháng các bạn chọn tab Date trong Customize Format. Tại đây các bạn có thể chọn định dạng trong phần Short date. Giải thích các định dạng như sau:

Tham Khảo Thêm:

 

“30+ Kiểu tóc nhẹ nhàng xoăn đẹp nhất dự đoán cho năm 2023”

d: là ngày dạng như một số.

ddd: hiển thị ngày ở định dạng rút gọn. Ví dụ: Mon.

dddd: hiển thị ngày bằng từ đầy đủ. Ví dụ: Monday.

M: là tháng, hiển thị tháng như 1 số.

MMM: hiển thị tháng ở định dạng rút gọn. Ví dụ: Aug (tháng 8).

MMMM: hiển thị tháng bằng từ đầy đủ. Ví dụ: August.

yyyy: hiển thị năm đầy đủ. Ví dụ : 2024.

dd/MM/yyyy: hiển thị định dạng đầy đủ ngày tháng năm, ví dụ 01/01/2024.

dd/MM/yy: hiển thị định dạng đầy đủ ngày tháng và 2 số cuối của năm, ví dụ 01/01/15.

d/M/yy: hiển thị định dạng ngày như 1 số, tháng như 1 số và 2 số cuối của năm, ví dụ 1/1/15.

d.M.yy: hiển thị định dạng ngày tháng năm cách nhau dấu . , ví dụ 1.1.15.

yyyy-MM-dd: hiển thị định dạng đầy đủ năm – tháng – ngày, ví dụ 2024-01-01.

– Định dạng thời gian các bạn chọn tab Time. Các bạn định dạng trong phần Short time.

H là hiển thị giờ.

m là hiển thị giây.

HH:mm là hiển thị đầy đủ 2 số của giờ và 2 số của giây. Ví dụ: 18:01.

H:mm là hiển thị 1 số của giờ và 2 số của giây. Ví dụ 6:01.

Sau khi thiết lập xong các bạn nhấn OK.

Kết quả sẽ hiển thị như các bạn định dạng.

Tham Khảo Thêm:

 

Những bộ phim ngôn tình tuyệt vời của Trung Quốc – Top 10 suất diễn hàng đầu

Tổng kết lại, việc thay đổi định dạng ngày giờ trên hệ điều hành Windows là rất dễ dàng và tiện lợi để phù hợp với yêu cầu sử dụng của từng người dùng. Bằng cách áp dụng các bước đơn giản như đã trình bày trong bài viết, các bạn có thể thay đổi định dạng ngày giờ mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thay đổi định dạng ngày giờ trên hệ điều hành cũng có thể làm ảnh hưởng đến các ứng dụng và các thiết bị khác, do đó hãy xem xét kỹ trước khi thực hiện việc này. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng hệ điều hành Windows.

Advertisement

Từ Khoá Tìm Kiếm Liên Quan: 

10. Xóa hoặc thêm thông tin ngày giờ vào tệp tin trên Windows.

Advertisement

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cài Font Chữ Trên Windows 10 Và Windows 11 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!