Xu Hướng 2/2024 # Hạt Giống Đậu Bắp Và Cách Gieo Trồng # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hạt Giống Đậu Bắp Và Cách Gieo Trồng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hạt giống đậu bắp

Cây đậu bắp

Đậu bắp hay còn được gọi với tên gọi là quả mướp tây. Quả đậu bắp cơ nguồn gốc từ các nước phương tây, chúng được dùng để chế biến rất nhiều món ăn, từ các món ăn chay cho đến các món ăn mặn như xào hay nấu canh,…

Đậu bắp không chỉ được xem là một loại thực phẩm rau sạch, nhiều vitamin mà chúng còn được coi là một vị thuốc quý vì chúng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Hiện nay có 4 loại hạt giống đậu bắp được gieo trồng phổ biến:

Hạt giống đậu bắp xanh

Hạt giống đậu bắp lùn

Hạt giống đậu bắp đỏ

Hạt giống đậu bắp tím

Kỹ thuật gieo trồng hạt giống đậu bắp

Chuẩn bị trước khi trồng

Đậu bắp ưa đất cát pha thịt nhẹ đến thịt trung bình với độ pH trung bình từ 5,5-6,8. Bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá, phân trùn quế…

Hạt giống đậu bắp bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng nông sản hoặc siêu thị hạt giống. Tham khảo địa chỉ mua hạt giống đậu bắp uy tín.

Hạt giống đậu bắp

Ngâm ủ và gieo hạt giống

Bạn pha nước ấm để ngâm hạt . Ngâm hạt giống trong vòng 2-3h trước khi ủ. Sau đó rửa sạch hạt đậu bắp nhằm loại bỏ chất nhờn và chất ức chế sinh trưởng ở trên hạt đậu bắp. Sử dụng mảnh vải mỏng sạch hoặc bông gòn để ủ hạt giống đậu bắp.

Bạn ủ trong thời gian khoảng 2-3 ngày là hạt lên mầm. Sau khi hạt giống đã lên mầm thì tiến hành đem gieo trồng hạt đậu bắp.

Gieo hạt giống với khoảng cách hàng cách hàng 70-80cm, cây cách cây 50cm. Sau khi gieo hạt, bạn lấp 1 lớp đất mỏng khoảng 1cm. Tưới nước bằng vòi phun sương nhẹ.

Chăm sóc

Tưới nước là khâu chăm sóc quan trọng nhất cho cây, bạn nhớ tưới 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều mát. Tưới nước cho đậu bắp cũng cần phải có kỹ thuật. Thời điểm cây ra hoa cần phải tưới nước vào gốc cây, tuyệt đối không được dùng vòi phun tránh rụng hoa và thối quả.

Bạn cần tỉa bớt cành cây và tỉa hoa đực để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả, cho quả chất lượng.

Khi đậu bắp ra 4-5 lá thì tiến hành bón phân đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế, phân dê, phân gà… Đợt 2 bón khi cây bắt đầu ra nụ. Đợt 3 bón khi thu hoạch xong quả đợt 1. Đợt 4 và 5 bón sau 2 lần hái quả.

Chú ý thường xuyên quan sát, kiểm tra cây để phát hiện những loại sâu bệnh và xử lý kịp thời.

Thu hoạch

Đậu bắp trồng được khoảng 30-40 ngày có thể thu hoạch. Nếu bạn chăm sóc tốt cây có thể cho trái kéo dài từ 20-30 ngày.

Hoa nở được 7-8 ngày có thể thu hoạch được quả, nếu để lâu hơn quả sẽ già và ăn không ngon.

Topcachlam

Đăng bởi: Tiến Hùng

Từ khoá: Hạt giống đậu bắp và cách gieo trồng

Tất Tần Tật 4 Cách Làm Bánh Trung Thu Đậu Xanh Giống Người Hoa Nhất

Bánh trung thu nhân đậu xanh gốc Hoa

Danh Mục Bài Viết

Bánh trung thu đậu xanh

Cách làm bánh trung thu đậu xanh của người Hoa 

Bánh trung thu đậu xanh

Nó đã trở thành một biểu tượng trong những ngày rằm tháng 8. Bánh đậu xanh đã có từ rất lâu đời và cực kỳ dễ ăn. Chính vì tính đa dụng đó mà nó là một trong những tinh hoa lịch sử vẫn còn lưu lại. Mở đầu cho các loại bánh trung thu Việt, có thể nói nguồn gốc của nó là do người Hoa truyền lại. Đến nay vẫn được ông cha ta truyền lại và lưu giữ cho đến ngày nay.

Những hoa văn trên bánh vô cùng đẹp, đậm chất Á Đông khiến người người ấn tưởng bởi những chiếc bánh tinh tế đó. Trong Phật giáo, cứ tới rằm tháng 8 hằng năm thì bánh trung thu đậu xanh là vị được sử dụng nhiều nhất để dâng lên bàn Phật. Hương vị thơm ngon, ngọt dịu và vị bùi của đậu xanh khiến ai đã ăn vào sẽ rất khó quên. Vỏ bánh ở ngoài mềm, ăn không quá khô kết hợp với nhân đậu xanh mềm dẻo, ngon ngọt là sự kết hợp quá tuyệt vời. Ngày nay, công thức này còn được kết hợp chung trứng muối tạo nên hương vị độc lạ ăn không bị ngấy. Tuy nhiên, cách làm bánh thì lại không khó như bạn nghĩ mà vô cùng đơn giản.

Hương vị thơm ngon, ngọt dịu và vị bùi của đậu xanh

Cách làm bánh trung thu đậu xanh của người Hoa  Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ

Cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi bắt tay vào làm

Vỏ bánh bao gồm các nguyên liệu vỏ bánh cực đơn giản như bột mì, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng gà, nước đường, dầu thực vật.

Cách làm nhân bánh trung thu đậu xanh

Nhân đậu xanh dẻo, mịn

Cho dầu ăn vào chảo, cho tiếp lượng bột đậu vừa xay nhuyễn vào. Hòa đường vào trong hỗn hợp đó và sên lại cho đến khi bột mịn. Bạn sẽ thấy lúc này bột cực kỳ mịn, sánh dẻo và không vón cục hay bị dính chảo. Dùng đũa khuấy đều để hỗn hợp không bị cháy. Tiếp tục cho mạch nha vào và tiếp tục hòa tan thêm 5 phút. Bánh sẽ có vị ngọt thanh hơn nếu cho mạch nha vào.

Cách làm vỏ bánh trung thu đậu xanh

Trộn các nguyên liệu bao gồm nước, lòng đỏ trứng, dầu ăn, bơ, mật ong thành một hỗn hợp thống nhất. Tiếp tục cho bột mì vào và chia thành từng phần nhỏ cho dễ hòa tan. Sau khi trộn thành một khối bột dùng tay nhào nặn cho đến khi bột đạt được độ dẻo mịn nhất định. Dùng bọc thực phẩm bọc lại khoảng nửa tiếng. Sau đó chia bột thành từng phần nhỏ, tương ứng với 100 gram cho mỗi phần bột.

Vỏ bánh sau khi trộn xong thì bọc ủ nửa tiếng

Tạo hình cho bánh

Cho bánh vào khuôn và bắt đầu tạo hình

Nướng bánh trung thu đậu xanh gốc Hoa

Với cách làm đơn giản bạn sẽ có ngay một chiếc bánh siêu ngon

Đăng bởi: Nghĩa Nguyễn

Từ khoá: Tất tần tật 4 cách làm bánh trung thu đậu xanh giống người hoa nhất

Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Bón Măng Tây

Một số điều cần biết khi trồng măng tây

Măng tây có 3 loại là: Măng tây xanh, măng tây trắng và măng tây tím. Cả 3 loại này đều có giá trị dinh dưỡng cao nhưng măng tây được trồng phổ biến nhất phải kể đến đó chính là măng tây xanh.

Măng tây là loại cây lâu năm nên bạn phải trồng từ 1-3 năm, cây mới có thể cho thu hoạch. Tuy nhiên, chỉ cần trồng 1 lần bạn có thể cho thu hoạch nhiều năm. Tuổi thọ cho thu hoạch của một vụ măng tây khoảng 20 – 25 năm.

Thời điểm trồng măng tây

Một năm bạn có thể trồng măng tây 2 vụ là từ tháng 8 năm trước đến tháng 3 năm sau hoặc từ cuối tháng 2 đến tháng 6 dương lịch

Điều kiện nhiệt độ

Măng tây là cây ưa khí hậu mát nên nhiệt độ thích hợp để cây tăng trưởng là từ 26-30 độ C. Đây cũng là một loại cây ưa ánh sáng, do đó nếu thiếu ánh sáng chúng sẽ phát triển chậm, làm cây có năng suất thấp.

Chọn đất trồng

Măng tây khá kén đất, loại đất trồng phải có độ phì nhiêu cao, độ pH của đất cần đạt 6,5-7.

Hướng dẫn cách trồng măng tây

Bước 1: Ngâm và ủ hạt măng tây

Ngâm hạt:

Hạt giống măng tây có vỏ rất dày nên trước khi gieo bạn nên đem hạt phơi nắng 2-3h (điều này sẽ giúp hạt tăng khả năng hút nước khi gieo).

Hết thời gian phơi bạn đem ngâm hạt măng tây vào nước ấm chừng 40-45 độ C khoảng 15-20h. Để đảm bảo nhiệt độ thì cứ 4 tiếng bạn thay nước 1 lần rồi rửa sạch hạt.

Ủ hạt:

Nếu bạn ủ hạt với số lượng lớn thì nên:

Sử dụng tấm lưới tối màu. Tiến hành rải 1 lớp tro trấu hoặc mùn dày 1 – 1,5cm ở dưới mặt nền hay mặt đất ở chỗ kín trong nhà.

Lót 1 tấm lưới lên trên rồi rải 1 lớp tro y như vậy.

Rải hạt đã ngâm lên trên lớp tro trấu, sau đó phủ một lớp tro trấu dày 1cm lên lớp hạt.

Dùng tấm lưới phủ lên bề mặt, mỗi ngày tưới nước 2 lần vào buổi sáng và chiều mát.

Nếu trồng cây với số lượng ít:

Bạn chỉ cần ủ hạt trong khăn ẩm tối màu nhiệt độ chừng 30-40 độ C trong vòng 1 tuần, ủ nơi kín gió và cứ cách 12 tiếng thì phun nước ấm cho khăn 1 lần.

Sau 9-12 ngày, hạt sẽ nứt nanh, bạn kiểm tra xem hạt nảy mầm chưa rồi đem ươm vào bầu đất.

Bước 2: Ươm hạt giống măng tây

Làm đất ươm:

Để ươm hạt giống măng tây bạn cần sử dụng đất tơi, xốp và giàu dưỡng chất. Trước khi ươm hạt 10 ngày cần tiến hành bón vôi bột để diệt trừ sâu bệnh. Ngoài ra, các bầu đất nên ủ thêm tro, trấu, mùn mục và phân chuồng ủ hoan mục để tạo điều kiện cho cây mọc tốt nhất.

Tiến hành ươm hạt:

Cho đất đã xử lý vào bầu ươm, phun vào 1 ít nước để tạo độ ẩm

Dùng ngón tay ấn xuống bầu đất để tạo lỗ sâu chừng 1-2cm.

Cẩn thận đặt các hạt măng tay xuống, phủ lớp đất mỏng, rải thêm 1 ít tro trấu. Cuối cùng là phun thêm ít nước lên bầu ươm.

Chăm bón măng tây trong thời gian ươm:

Thời gian ươm măng tây có thể lên tới 3-3,5 tháng nên việc chăm sóc các bầu ươm trong giai đoạn này khá quan trong. Bạn nên tưới nước ngày 2 lần và sau khoảng 10 ngày thì cây con bắt đầu mọc lên, lúc này bạn tiến hành bón thúc với dung dịch phân NPK 15-15-15. Sau đó cách 10 – 15 ngày thì tiếp túc bón thúc lần 2.

Ở thời điểm sau gieo từ 3 – 3,5 tháng thì cây sẽ mọc cao khoảng 25 – 30cm, thân có 1 – 2 nhánh, bạn chọn những bầu cây khỏe mạnh, mập mạp và không sâu bệnh đem trồng trực tiếp vào đất.

Bước 3: Trồng măng tây

Bạn nên tiến hành làm đất trồng măng tây cách trước chừng 2 tháng. Trong khoảng thời gian 2 tháng đó cứ 15 ngày bạn tiến hành làm đất 1 lần.

Lần 1: Cày đất sau 40-50cm, làm sạch cỏ rác và phu thuốc diệt cỏ.

Lần 2: Sau 15 ngày cày tiếp đợt 2, bón thêm vôi bột vào đất và phơi đất để diệt trừ mầm bệnh

Lần 3: Tiến hành bón lót lần 1 với phân chuồng ủ hoai mục, rơm rạ hoặc tro trấu để tăng cường dưỡng chất cho cây.

Lần 4: Tiếp tục cày xới đất để diệt cỏ rác rồi tiến hành bón phân lần 2 như lần 1.

Trồng cây:

Đào các hố đất với chiều sâu và rộng khoảng 20 – 30cm, khoảng cách mỗi hố cách nhau 40 – 50cm và mỗi hàng cách nhau 1 – 1,5m.

Chăm sóc măng tây:

Thời gian măng tây từ khi trồng đến lúc thu hoạch khoảng chừng 6-9 tháng. Trong khoảng thời gian này bạn nhớ phải tưới nước đầy đủ ngày 2 lần, tươi đủ ẩm để cây phát triển và không tưới đến mức đất úng.

Bón phân cũng quan trọng không kém, sau khi trồng được 20 ngày bạn tiến hành bón thúc đợt 1 với phân phức hợp NPK đầu trâu 15-15-15 pha với tưới vào gốc cây

Tiếp tục bón thúc phân NPK 16-16-8 kết hợp với một trong các loại phân bón vi sinh như WEHG, GA3 hoặc Agrostim theo định kỳ cứ cách 10 – 15 ngày một lần cho đến khi thời điểm cách thu hoạch nữa tháng.

Khi măng tây được 1 tháng, bạn tiến hành cắm cọc ở 2 đầu luống rồi dùng dây cước để giăng thành 1 hàng thẳng, điều này sẽ giúp cây không bị đổ nghiêng khi gió, mưa.

Khi măng tây được 3 tháng, bạn tăng cường thêm dây giăng và độ cao, vun đất cho cây để đảm bảo cho bộ rễ cây phát triển.

Khi măng tây được 4-5 tháng, bạn làm sạch cỏ và vun xới gốc cây, sau đó bón thúc bằng phân NPK 16-12-8-11+TE vào gốc cây măng tây để kích thích cây mọc nhiều cây con mới. Lúc này bạn cũng tiến hành dọn gốc và chỉ để lại 4-6 cây khỏe mạnh.

Khi măng tây bước sang thời điểm tháng thứ 6, bạn tiến hành cắt ngọn cho cây mẹ để mỗi bụi chỉ có chiều cao chừng 1-1,2m để cây tập trung trổ cây con. Tiếp tục xới gốc và bón thêm dinh dưỡng cho cây mẹ.

Trong quá trình trồng măng tây, bạn nhớ làm cỏ thường xuyên để cây có điều kiện sinh trưởng tốt nhất.

Phòng trị bệnh ở măng tây

Măng tây dễ bị các loại sau đất, côn trùng gây hại do đó khâu làm đất phải được tiến hành thật kỹ càng và cẩn thận. Nếu mật độ sâu bệnh nặng thì có thể dùng một số thuốc như Actamec, Abamix, Biocin, Chlorban 50, EC hoặc Vertimec để phun diệt sâu hại.

Thu hoạch măng tây

Sau khi trồng khoảng 6-9 tháng bạn sẽ tiến hành thu hoạch các măng tơ cao chừng 20-30cm. Khi thu hoạch về bạn đem để vào nơi thoáng mát, không tiếp xúc với ánh nắng.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Hướng Dẫn Cách Trồng Và Chăm Bón Rau Má

Một số điều cần biết khi trồng rau má

Rau má có 2 loại:

Loại 1 có lá tròn lớn, lá mỏng, vành lá có răng cưa và gai nhỏ

Loại 2 là rau má có thân lớn và lá dày

Rau má khá nhạy cảm với thời tiết, do đó nếu thời tiết khắc nghiệt quá sẽ khiến rau má giảm năng suất đi rõ rệt. Thời điểm được xem là thuận lợi nhất để trồng rau má đó chính là vào cuối mùa mưa.

Rau má là loại cây rất thích ánh sáng, khi trồng nên đặt ở những nơi có tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để giúp cây phát triển một cách tốt nhất. Rau má có thể trồng ngoài vườn, ruộng hoặc trồng trong thùng xốp đều có thể phát triển một cách nhanh chóng.

Cách trồng rau má

Rau má có thể thích nghi trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng loại đất mà cho rau má năng suất cao nhất phải kể đến đó chính là đất thịt pha cát, đất phèn và đất tơi xốp.

Trước khi tiến hành gieo hạt giống bạn nên cày xới đất cho đất tơi, xốp. Rải vội bột lên mặt ruộng để tiêu diệt mầm bênh. Nên bón phân ủ hoai mục, tro trấu hoặc phân hữu cơ gồm đạm + lân +kali để tăng độ dưỡng chất cho cây.

Gieo hạt giống rau má

Bước 1: Gieo hạt giống trực tiếp xuống đất. Tưới ẩm cho đất, rạch thành từng hàng để gieo hạt. Khi gieo bạn không nên gieo quá dày.

Bước 2: Gieo xong bạn tiến hành lấp 1 lớp đất mỏng lên. Có thể rải thêm một chút hạt Basudin để phòng kiến, dế hoặc sâu ăn đất.

Bước 3: Phủ lên 1 ít rơm rạ để tạo điều kiện cho cây mọc tốt nhất. Mỗi ngày 2 lần bạn tưới nước cho cây. Sau 3-5 ngày hạt sẽ có dấu hiệu nảy mầm và đón ánh sáng.

Chăm sóc rau má

Sau 1 tuần, lúc này hạt đã nảy mầm khỏi mặt đất. Mặc dù rau má khá ưa ẩm nhưng bạn chỉ cần tưới nước đủ ẩm mà thôi. Nếu tròi mưa thì không cần tưới. Khi cây bò lên mặt đất, cần chú ý đến cây xem có bị sâu bệnh hay không, cỏ có mọc lấn át cây hay không.

Bón thêm phân chuồng đã ủ hoai mục hoặc các loại phân vi sinh. Nên bổ sung cả supe lân, kali và đạm mỗi lần cách nhau 10-12 ngày nếu trồng rau má trên ruộng.

Khi gieo trồng được 2 tuần, nếu cây rau má mọc quá dày thì có thể tỉa bớt, để khoảng cách mỗi bụi rau cách nhau 10 – 15cm, nếu mật độ rau trồng quá dày sẽ khiến cây phát triển không tốt.

Phòng trị sâu bệnh

Rau má rất ít khi bị bệnh nên bạn có thể trồng rau mà không cần tốn nhiều công chăm sóc. Duy chỉ có một số loại như sâu ăn tạp, sâu gặm lá hoặc sâu đỏ… bạn cần chú ý nhiều hơn. Với những loại sâu này bạn có thể dùng: Basitox 40EC, Sapen Alpha, SecSaigon 25EC, Basudin 40EC, Biocin 8000SC, hoặc Sumicidin 10EC để diệt trừ.

Ngoài ra, ở rau má còn xuất hiện nhện đỏ, để tiêu diệt nhện đỏ bằng dầu khoáng SK 99, Saromite 57 EC để phun theo hướng dẫn.

Thu hoạch

Sau khi trồng khoảng 2 tháng, bạn có thể thu hoạch rau má lứa đầu. Bạn tiến hành thu hoạch cọng và thân lá, tiếp tục chăm sóc để rau má cho thu hoạch vụ tiếp theo (cách đó 8-10 ngày).

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Làm Món Bắp Bò Ngâm

Ngày tết đến, rất nhiều chị em băn khoăn không biết làm món gì ngon mà bổ dưỡng để cho ông xã nhâm nhi cùng bạn bè. Vì vậy hôm nay Wiki xin đề cử món “Bắp bò ngâm mắm” với tất cả chị em. Khi thưởng thức bắp bò ngâm mắm có vị mặn, ngọt và chua dịu, gân bò giòn giòn rất thích hợp cho cánh mày râu nhâm nhi li rượu xuân.

Hướng dẫn làm bắp bò ngâm mắm

Nguyên Liệu

1 kg-1,2 kg thịt bắp bò

Nước mắm ngon

Đường trắng

Vài nhánh sả

Hành hương, ớt và tỏi, tiêu

1 củ hành tây

1 lọ thủy tinh để ngâm thịt bò.

Cách Làm

1. Thịt bò mua về rửa sạch, để cho ráo nước.Sả đập dập phần đầu, hành hương khô lột vỏ, gừng cạo sạch vỏ.

2. Cho bắp bò đã làm sạch vào nồi, thả vào nồi một miếng gừng và sả đập dập, thêm nữa củ hành tây nữa sẽ giúp thịt luộc được ngon hơn. Luộc thịt đến khi nào mà bạn dùng đủa xiêng qua thịt không bị cản lại là thịt đã chín tới, các bạn không nên luộc thịt qúa chín vì sẽ làm mất chất, thịt dai không còn ngon nữa.

Khi thịt đã chín vớt ra, cho vào nước đá lạnh để thịt bò không bị thâm tái ở bên ngoài.

3.  Cho nước mắm, đường vào nồi hòa tan, chúng ta pha theo tỉ lệ 2:2:1/2. Tức là 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường thì sẽ cho 1/2 thìa nước lọc.  Lượng mắm pha nhiều hay ít sẽ phù hợp với thể tích lọ và lượng bò ngâm. Sau đó bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ khi nước mắm sôi thời gian nấu khoảng 12-15 phút là tắt bế, để thật nguội. Các bạn chú ý nhỏ lửa vì mắm sôi dễ bị trào.

4.

Khi bắp bò và mắm đã thật nguội thì bạn mới cho vào ngâm. Lọ thủy tinh ngâm bò cần phải tráng với nước sôi, sau đó để ráo. Khi cho thịt bò vào bạn có thể cắt thành từng miếng kích thước vừa phải để sau này đem ra sắc ăn cho tiện. Mắm phải ngập thịt bò để thịt không bị hư, các bạn có thể cho thêm ớt trái, hành hương lột vỏ vào ngâm chung, sau này khi ăn một miếng thịt bò kết hợp trái ớt, củ hành thì hương vị sẽ rất tuyệt.

Đậy kín lọ và ngâm bò từ 5-7 ngày là có thể dùng được. Khi dùng bạn dùng dao sắc và thái bò thành những lát thật mỏng. Lựa phần bắp nhiều gân sẽ làm cho những lát bò khi ăn vừa có độ dai mà lại thấm vị mặn ngọt rất thú vị.

Và đây là thành quả của chúng ta, thấy thôi là đã muốn nếm thử phải không các bạn. Vậy tại sao chúng ta không bắc tay làm ngay nhỉ? Không chỉ các  cánh mày rau mới thích món này đâu, chị em phụ nữ có thể cuốn bánh tráng với bắp bò, rau sống, cà rốt chua ngọt và ít bún là các bạn có thể ăn quên trời đất luôn.

Wiki cách làm

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Trồng Và Chăm Sóc Sen Đá Chi Tiết Nhất

Sen đá là biểu trưng cho sự son sắt và vĩnh cữu trong tình yêu cũng như tình bạn. Một vài chậu sen đá trên bậu cửa sổ hay ở ban công, lan can sẽ tô điểm thêm cho ngôi nhà của bạn những màu sắc trẻ trung. Nếu đã yêu thích sen đá, chắc hẳn bạn rất muốn biết rõ kỹ thuật chăm sóc cây sen đá và trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu kĩ hơn về sen đá cũng như hướng dẫn bạn cách chăm sóc sen đá đúng kỹ thuật, để qua đây các bạn có thể tự tin chăm sóc loại cây cảnh thú vị này.

I. Sen đá và những điều cần biết

1. Sen đá là gì? Thông tin cơ bản về sen đá

Cây Sen đá hay còn gọi là Liên đài, Hoa đá (Tên tiếng Anh của chúng là Succulent) là dòng thực vật mọng nước (Succulent plant) thuộc chi Echeveria họ thuốc bỏng (Crassulaceae). Ước tính có khoảng 60 họ sen đá khác nhau với gần 400 loài, trong đó hơn 90% phân bố chủ yếu ở vùng nóng gần xích đạo Mexico, Nam Mỹ, châu Úc và châu Phi. 

Đây là loài rất dễ sống, phát triển chậm và sống lâu, không đòi hỏi được chăm sóc thường xuyên. Sen đá là giống cây nhỏ, gần như không có thân mà chỉ thấy lá, là giống cây mọng nước và đặc biệt lá thường xếp thành hình như những bông hoa, nhất là hoa sen. Loài cây này ưa mọc trên đá, sỏi, nhưng nơi khô cằn nên mới được gọi là hoa sen đá.

Bên cạnh đó, hoa sen đá rất dễ trồng, đây là loài cây ưa nắng, thường sống ở các vùng đất khô cằn, thiếu chất dinh dưỡng và khô nóng như sa mạc, vùng núi đá. Lá cây dày, mọng chính là để tích nước duy tri sự sống qua những ngày hạn kéo dài. Chúng có thể thích nghi với mọi loại khí hậu, mọi địa hình và sống quanh năm và khi lá rụng có thể nảy chồi từ đó và mọc lên cây mới. Chính vì thế cây sen đá mang ý nghĩa về một tình yêu bền chặt, trọn đời, vĩnh cửu không thay đổi.

Tại Việt Nam, sen đá rất được ưa chuộng bởi đây là loại cây mới lạ có kỹ thuật trồng đơn giản và dễ chăm sóc. Sen đá có thể dễ dàng bố trí kết hợp với rất nhiều loại vật liệu chứa khác nhau để trở thành vật trang trí trong nhà như: Bình hoa tiểu cảnh thủy sinh, Tranh sen đá treo tường, lọ sen đá mini trang trí bàn làm việc…

2. Ý nghĩa của Sen đá

Sen đá được biết đến như một biểu tượng của tình yêu, một loài hoa minh chứng cho một tình yêu bền vững, trọn đời thủy chung và không bị thay đổi theo thời gian. 

Cũng như vẻ đẹp mộc mạc thuần khiết cùng sức sống mãnh liệt của mình, sen đá ý chỉ về một tình yêu giản đơn, không cầu kỳ, sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn thử thách để một lòng một dạ đi bên cạnh nhau, vẫn trường tồn bất diệt.

Bên cạnh đó, còn có quan niệm là mọi việc trong cuộc sống đều có cách giải quyết riêng của nó, miễn là chúng ta dũng cảm, mạnh mẽ để đối diện với nó. Vì thế hãy luôn tin vào cuộc sống và sẵn sàng chiến đấu như chính sen đá vậy.

Sen đá cũng được xem là món quà tặng ý nghĩa cho bạn bè người thân bởi hàm ý của việc tặng sen đá là mong muốn nhắn gửi những điều tốt đẹp nhất về sức khỏe, tỉnh cảm bền lâu đến người nhận.

Ngoài ra, Sen đá còn mang những ý nghĩa trong phong thủy. Nó giúp mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ. Việc trồng sen đá trong nhà, màu xanh của nó sẽ làm cho không gian tươi mát hơn, cũng cho gia chủ niềm tin vào sự thay đổi thịnh vượng, tài lộc.

II. Cách chăm sóc Sen đá đúng kỹ thuật

 Vì là giống cây thuộc họ thuốc bỏng, mọng nước nên Sen đá có những yêu cầu rất khắc khe về ánh sáng, độ ẩm, khí hậu cũng như rất nhiều các điều kiện cần thiết khác. 

1. Chậu trồng cây

Khi trồng sen đá, nên trồng trong loại chậu có lỗ thoát nước tốt bởi vì cây quen sống trong môi trường ít nước nên không chịu được ngập úng. Bởi vậy, nếu không chọn loại chậu thoát nước tốt, rễ cây sẽ bị úng thối. Tốt nhất thì nên sử dụng chậu đất nung để trồng sen đá.

2. Đất trồng

Các bạn nên chọn loại đất trồng thông thoáng, khả năng thoát nước tốt vì sen đá không chịu được trong môi trường đất ẩm ướt quá lâu. Tốt nhất là dùng hỗn hợp tro trấu trộn với phân bò với tỉ lệ 1:1. Cũng có thể dùng hỗn hợp các thành phần: tro, đất pha cát, phân bò. Hoặc đơn giản hơn các bạn có thể trộn cát, sỏi, đất pha cát và phân.

Điều quan trọng là hỗn hợp đất này cần thoát nước tốt để không gây ngập úng cây.

3. Nước

Sen đá là loài ưa nóng, khô và cần nhiều nắng. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, chỉ nên tưới đủ ẩm để tránh thối rễ và lá, không để nước đọng lại trên lá. Chỉ nên dùng nước máy hoặc nước giếng thông thường để tưới cho sen đá. Tưới nước cho ngấm đủ xuống rễ cây khoảng ¾ chậu hoa, không nên để nước đọng lên ngọn cây nếu để cây nơi nhiệt độ thấp vì như vậy sẽ gây úng lá.

Khi cây sen đá đã phát triển ổn định thì có thể tưới 2-4 lần một ngày nếu thời tiết khô, những ngày mưa hoặc thời tiết mát mẻ chỉ cần tưới 1-2 lần một tuần. Lượng nước tưới nhiều hay ít cũng tùy thuộc vào loại đất trồng. Đất thịt như đất phù sa, đất mùn thì khả năng giữ nước tốt, thoát nước kém nên chỉ cần tưới nước 3-4 ngày một lần.

Đối với những loại cây trồng trong nhà, ít nắng, ít gió, nên chú ý chỉ tưới nước khi đất khô và chậu nhấc lên nhẹ hẳn (ít nhất là 1 tuần mới tưới 1 lần).

Tránh nước mưa rơi vào chậu gây ngập úng và có thể sinh nấm hại rễ cho cây. Hạn chế rải sỏi lên mặt chậu. Sỏi sẽ chặn quá trình bốc hơi nước, vô tình làm úng rễ. Các bạn có thể thay sỏi bằng viên đất nung để cố định gốc cây mà vẫn đảm bảo thoát nước tốt.

4. Bón phân và Dinh dưỡng

Sen đá cũng như xương rồng không cần quá nhiều chất dinh dưỡng. Các bạn có thể bổ sung thêm cho chậu hoa sen đá phân bò, phân dê hoặc các loại phân tan chậm, phân bón qua lá hàng tháng. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, mỗi năm nên thay đất cho cây 1-2 lần. Bên cạnh đó, để đảm bảo cho cây không bị thiếu chất dinh dưỡng định kỳ mỗi năm nên thay đất cho cây 1-2 lần.

Đối với chậu nhỏ vừa, các bạn rải 5 – 10 viên phân tam chậm lên mặt chậu trong 1 tháng. Phân sẽ tan trong mỗi lần các bạn tưới nước.

Các bạn nào không có điều kiện mua phân tan chậm có thễ ra cửa hàng cây kiểng gần nhà mua phân bón NPK tỉ lệ 20 – 20 – 20 pha vào nước tưới lên lá và gốc cây định kỳ 2 tuần/lần. Với liều lượng loãng hơn chỉ định.

Những ai không có điều kiện nữa, thì pha thật loãng sữa đậu nành, hoặc bia với nước để tưới tạm cũng được.

5. Ánh sáng

Ánh sáng là phần cần thiết nhất đối với loài sen đá. Nên bạn hãy để nó  ở nơi có nhiều ánh nắng, nhất là ánh sáng buổi sớm và chiều tối, ánh sáng tốt nhất là bạn để cây ngoài trời có mái, lưới che đi khoảng 30%.

Nếu là cây bạn để trong văn phòng không có ánh sáng thì 2 -3 ngày hãy mang nó ra nắng 1 lần 8h.

Chú ý: Nắng rất cần thiết những không có nghĩa là cứ càng nắng càng tốt, Sen đá cần nắng không có nghĩa là phơi cây và trưa nắng gắt, điều này khiến sen đá sẽ bị héo lá và mất nước, hãy che nắng cho cây vào những lúc nắng gắt.

III. Các loại bệnh thường gặp của Sen đá – Cách phòng bệnh, chữa bệnh cho Sen đá

1. Thiếu Ánh sáng Biểu hiện

Vấn đề thường gặp nhất của Sen đá là tình trạng thiếu ánh sáng. Biểu hiện rõ nhất là: lá mới ra nhỏ dần, nhạt màu, không tương xứng với bộ lá cũ. Rất ít ra lá mới, cây ốm và cao dần, cây yếu, không cứng cáp. Việc thiếu nắng không chỉ khiến cây không đẹp mà còn khiến đất lâu khô và cây dễ bị úng. Và đây là biểu hiện cụ thể của từng loại:

– Sen nâu: đây là loại có nhu cầu nắng khá cao, do đó khi cây thiếu nắng sẽ biểu hiện rất nhanh qua bộ lá. Cụ thể lá sẽ mất màu nâu và chuyển dần qua màu xanh. Thiếu nắng lâu ngày có thể khiến cho lá mới ra ở chính giữa có màu trắng.

– Sen thái, sen đất xanh: lá ở giữa mới ra nhạt màu, hơi ngã sang màu trắng, lá mới nhỏ và thưa thớt.

– Sen phật bà: Hầu như không ra thêm lá mới ở giữa, để trong phòng quá lâu vừa thiếu nắng vừa nóng thì có hiện tượng lá trút ngược xuống dưới.

– Sen hồng phấn, sen nhung viền đỏ,…: Cây vươn cao, lá mới ra nhỏ, lá ngày càng thưa, màu sắc nhạt. Với sen viền đỏ thì lá sẽ mất viền.

Ngoài việc bị thiếu nắng thì cây cũng có thể bị thừa nắng. Biểu hiện thừa nắng đó là lá cây sẽ ngã vàng, và vàng rụng lá liên tục.

Cách phòng tránh và xử lí cây Sen đá bị thiếu ánh sáng

– Để cây ở nơi có ánh sáng (nơi có ánh sáng khác với phơi nắng trực tiếp. Cụ thể là tránh để trong phòng tối)

– Sau 1,2 ngày thì nên xoay chậu để cây không bị nghiên qua bên có nắng.

2. Sâu bệnh

Sâu bệnh thường gặp ở Sen đá là rệp sáp. Rệp chỉ xuất hiện khi có kiến tha nó tới. Các bạn thấy kiến bò nhiều chỗ trồng cây thì nên kiểm tra để diệt rệp kịp lúc.

Cách phòng tránh và xử lí cây bị sâu bệnh

Diệt kiến trước, diệp rệp sau: dùng nước rửa chén phan thật loãng, lấy bàn chải đánh răng cũ chấm dung dịch đó chà vào các chỗ rệp bám cho thật sạch, định kỳ mỗi tuần như vậy cho tới khi cây hết hẳn.

Còn trong trường hợp sen đá bị nấm thì trước hết, không được giữ cho vùng trồng cây bị ẩm ướt quá lâu. Khi cây bị bệnh, loại bỏ hết các lá, dùng dao cắt bỏ phần thân bị thối và chỉ giữ lại phần khỏe mạnh. Sau khoảng 3 ngày thì tiến hành trồng lại. Đồng thời, kết hợp phun các loại thuốc phòng bệnh như Anzil, COC85,…

3. Một số nguyên nhân dẫn đến việc Sen đá bị chết

Trồng bằng đất không thoáng

Trồng vào chậu không có lỗ thoát nước hoặc các loại bình thuỷ tinh

Trộn các loại sen đá với nhau hoặc trộn sen đá với cây khác

Chọn các loại quá “đỏng đảnh” để chăm sóc

Để trong nhà

Chưa tìm hiểu kĩ về cây

Vi khuẩn, nấm bệnh và các loại sinh vật có hại

Thông tin liên hệ

Cơ sở 1: 330 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

Cơ sở 2: đường Võ Chí Công (Chân Cầu Khuê Đông phía bên Quận Ngũ Hành Sơn), TP. Đà Nẵng

​Số điện thoại liên hệ: 0935.148.968 (bán sỉ và lẻ) – 0916.700.968 (bán sỉ và lẻ) – 0905.593.968 (dự án).

Cập nhật thông tin chi tiết về Hạt Giống Đậu Bắp Và Cách Gieo Trồng trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!