Xu Hướng 3/2024 # Gà Tần Sâm – Món Ăn Tinh Túy Được Xem Như Phở Của Việt Nam # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Gà Tần Sâm – Món Ăn Tinh Túy Được Xem Như Phở Của Việt Nam được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lịch sử món gà tần sâm Hàn Quốc

Món gà tần sâm được biết đến từ từ những năm 1920, tuy nhiên từ xa xưa đã là món ăn yêu thích của người Hàn Quốc. Trong các điển tích thời trung kỳ triều đại Joseon có ghi “gà tần hoàng kỳ đã được dâng lên hoàng phi của vua Nhân Tổ (Injo) khi sức khỏe của bà không tốt”.

Gà hầm sâm Hàn Quốc lịch sử phát triển

Hầu hết các đoàn khách đi du lịch Hàn Quốc đều không thể bỏ sót cơ hội được thưởng thức món gà tần sâm – món được coi là ‘quốc hồn quốc túy’ của xứ Kim chi này. Món này giống như đến Việt Nam phải ăn tô phở nóng thơm lừng vậy.

Lợi ích của món gà tần sâm mang lại

Món gà hầm sâm ngày nay được phổ biến không chỉ bởi hương thơm tuyệt vời đặc trưng của món ăn mang lại từ nhân sâm mà còn bởi độ dinh dưỡng cao, đặc biệt tốt cho người thể trạng sức khỏe yếu, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp người ốm nhanh khỏi bệnh.

Trong thịt gà có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, ngoài những chất albumin, protein, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, photpho, amino axit, canxi, sắt… Trong đông y, thịt gà có tính ôn, vị ngọt, không độc, bổ dưỡng, bổ âm cho tỳ vị, bổ khí huyết và bổ thận,tốt cho não bộ, làm giảm stress…

Gà tần sâm Hàn Quốc bổ dưỡng chứa rất nhiều lợi ích cho cơ thể

Nhân sâm có tính lạnh, vị ngọt, không độc, được xếp hàng đầu của dòng “đại bổ nguyên khí”, bổ ngũ tạng, bổ tỳ, ích phế, giúp an thần, bồi bổ sức khỏe, giảm căng thẳng mệt mỏi, tăng cường khả năng miễn dịch…

Món gà tần sâm này khi ăn, bạn sẽ toát nhiều mồ hôi vì thế giúp “giải độc” cho cơ thể rất tốt, làm cho cơ thể khoan khoái, xua đi mệt mỏi, căng thẳng. Đư dùng khi cơ thể bị mệt mỏi, stress, dùng để bồi bổ và nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng…

Làm món gà tần sâm như thế nào? Nguyên liệu làm món gà tần sâm

Gà hầm sâm có thành phần chính là thịt gà và nhân sâm tươi, hai thành phần chứa nhiều chất dinh dưỡng và các chất khoáng vi lượng có lợi cho cơ thể con người. Ngoài ra còn có: táo tàu, bạch kỳ, hạt dẻ, gạo nếp, muối, gừng và các gia vị cần thiết khác.

Gà hầm sâm quan trọng nhất chính là khâu chuẩn bị nguyên liệu

Hướng dẫn cách làm món gà tần sâm

Để có được thố gà hầm sâm với con gà thơm nức, nằm giữa lớp nước dùng nghi ngút bốc hơi, đan xen mùi thơm từ củ nhân sâm thì khâu chuẩn bị và chế biến tương đối công phu.

Bước 1: Sơ chế gà thật sạch, lọc bỏ nội tạng và mỡ thừa bên trong con gà rồi để thật ráo nước.

Bước 2: Gạo sếp vò sạch, ngâm với nước lạnh khoảng 1h cho mềm. Sau đó bạn nhồi xôi nếp, nhân sâm, táo đỏ, tỏi, hạt dẻ, bạch quả, hoàng kỳ … vào bụng gà.

Bước 3: Cẩn thận, lấy mũi dao nhọn khứa một khe trên da chân để bắt chéo 2 chân gà nhằm giữ các nguyên liệu bên trong bụng. Sau đó, gà cùng với các loại đầu, cổ, cánh và chân gà, củ cải được cho vào nồi, đổ nước và đun trong khoảng 1 giờ. Sở dĩ không hầm gà quá lâu vì có thể bị nát và mất vị.

Bước 4: Gà chín nhừ, bạn hớt bỏ mỡ nổi ở trên, múc gà ra thố đất giữ nhiệt, kết hợp với nước soup hầm rồi đun sôi nhanh, rắc thêm ít hành và lá hẹ xắt nhỏ là dung được ngay.

Gà tần sâm nóng hổi thơm phức mùi nhân sâm

Yêu cầu về thành phẩm

Món gà tần sâm được bê ra, mở nắp nồi hương thơm ngào ngạt. Gà chín vừa, thịt không bị nát, bở. Nước dùng ngọt quyện vị ngọt của củ cải, vị ngọt của thịt gà, thơm vị táo, vị sâm và gạo nếp. Ăn gà hầm sâm nóng hổi, ăn đến đâu thấy khỏe khoắn đến đấy, từng thìa canh ngọt, từng miếng thịt gà đậm vị, từng thìa cháo, miếng ngon đến giọt cuối cùng.

Nhà hàng Tosokchon – quán gà tần sâm ngon nhất Seoul

Đăng bởi: Hiếu Nguyễn

Từ khoá: Gà tần sâm – món ăn tinh túy được xem như phở của Việt Nam

Phở Việt Nam Lọt Vào Top Món Ăn Ngon Nhất Ở Mỗi Nước

Tờ Business Insider vừa đưa ra danh sách những món ăn ngon nhất của 50 quốc gia. Theo đó, phở Việt Nam lọt top món ăn ngon nhất ở Việt Nam.

Phở

Theo Business Insider, Phở Việt Nam lọt top món ăn ngon ở mỗi nước và nhất định phải thử một lần trong đời. Phở là món ăn rất phổ biến ở Việt Nam. Thực khách có thể thưởng thức món ăn này ở các nhà hàng hay các cửa hàng ở các con phố lớn, hẻm nhỏ hay cả vùng nông thôn. Món ăn này của Việt Nam có mặt trong danh sách trên cùng với nhiều món ăn nổi tiếng của 50 quốc gia khác trên thế giới.

Bánh công nhân (Pie floater)

Khi đến Australia, du khách không thể bỏ qua món bánh công nhân (Pie floater) nằm trong danh sách món ăn ngon ở mỗi nước của Business Insider. Món ăn này được bày trong một đĩa sâu lòng, chế biến từ nước sốt cà chua, dấm, muối và hạt tiêu với súp từ đậu Hà Lan được rưới ở phía trên.

Asado

Món sườn được tẩm ướp gia vị độc đáo và nướng trên vỉ là món ngon mà thực khách nhất định nên thử khi đến Argentina. Món Asado này nằm trong top món ăn ngon ở mỗi quốc gia.

Wiener Schnitzel

Khi đến Áo, Wiener Schnitzel là món ăn ngon phải ăn khi đến quốc gia này. Đây là món thịt bê chiên theo kiểu Vienna được chế biến vô cùng độc đáo. Wiener Schnitzel được làm từ thịt không xương và được bao bọc bởi lớp vụn bánh mì trước khi chiên.

Trai hấp (Moules-Frites)

Trai hấp (Moules-Frites) là món ngon đặc sắc ở Bỉ. Theo đó, trai có thể hấp với rượu, bơ và thảo mộc hoặc nước dùng từ thịt trộn với cà chua và thường được ăn kèm với khoai tây chiên.

Fiejoada

Khi đến Brazil, du khách nên thưởng thức món ăn đặc trưng của quốc gia này là Fiejoada. Đây là một loại súp được nấu từ đậu đen và thịt heo, bò xông khói. Món ăn này thường được dùng với cơm, rau thái nhỏ và bột sắn nướng, nước sốt cay cùng vài lát cam giúp thực khách có một bữa ăn ngon miệng.

Poutine

Poutine là món ngon đặc trưng của đất nước Canada. Món ăn này gồm khoai tây chiên trộn với nước sốt thịt màu nâu và pho mát sữa đông.

Há cảo (Xiaolongbao)

Há cảo (Xiaolongbao) là món ăn ngon đặc trưng mà thực khách nên thưởng thức khi đến Trung Quốc.

Arepas

Tại Colombia, Arepas là món ăn ngon – biểu tượng của quốc gia này. Thưởng thức món bánh được làm từ bột ngô nướng vàng phủ trứng hay pho mát và kèm bơ lỏng này là một trải nghiệm không thể thiếu đối với bất cứ khách du lịch nào.

Tamales

Tamales là loại bánh ngô nổi tiếng ở Costa Rica. Được làm từ bột ngô trộn với mỡ, thịt, cá, rau sau đó gói trong lá chuối hoặc lá ngô và nấu chín bằng hơi, Tamales thường được thưởng thức nhiều nhất vào dịp Giáng sinh.

Theo Nguyễn Bình (Wiki Travel)

Đăng bởi: Ánh Đỗ

Từ khoá: Phở Việt Nam lọt vào top món ăn ngon nhất ở mỗi nước

Những Món Ăn Sáng Độc Quyền Của Việt Nam

Cùng tham khảo qua những món ăn sáng độc quyền của Việt Nam, chúng ta cảm thấy bất ngờ, thú vị và tự hào vì chỉ có đất nước Việt Nam mới sở hữu những món ăn đặc biệt này.

1. Phở

Tự hào ở vị trí số 28 trong bảng xếp hạng 50 món ăn ngon nhất thế giới do hãng thông tấn CNN bình chọn, phở là một trong những món ăn sáng độc quyền của Việt Nam từ bấy lâu nay. Phở của nước ta có hương vị rất đặc trưng, chỉ mới ngửi thấy mùi thôi cũng khiến nhiều người phát thèm. Nhờ sự sáng tạo của người Việt mà hiện nay, món phở được chế biến thành nhiều loại như phở bò chín, phở bò tái, phở bò viên, phở gà, phở xào,…

2. Bánh mì

Phở bò tái (Internet)

Một trong những món ăn sáng độc quyền của Việt Nam rất quen thuộc đối với hầu hết người lao động đó chính là món bánh mì. Từ khắp mọi miền đất nước, chúng ta dễ dàng bắt gặp rất nhiều những bánh mì, tiệm bán bánh mì điểm tâm.

3. Cơm tấm

Bánh mì thịt (Internet) Phần vỏ bánh giòn rụm, thơm nồng kết hợp với nhân bánh rất mặn mà, tinh tế. Nhân bánh có thể là thịt quay, thịt nướng, một quả trứng ốp la thêm chút dưa chua, có kèm theo pate, dưa leo, rau xanh được chan thêm nước sốt. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn sáng ngon tuyệt.

Đây là một món ăn đặc sản quen thuộc của mảnh đất Sài Gòn. Một đĩa cơm tấm gồm có cơm nấu từ gạo tấm, kèm theo cơm thường là thịt nướng, có thể thêm bì, chả, trứng, rau,…. ăn kèm với nước chấm đậm đà. Tuy nguyên liệu không quá cầu kỳ nhưng chính hương vị mặn mà, nồng nàn của đĩa cơm tấm đã khiến nó trở nên nổi tiếng, thân quen với những người dân Sài Gòn. Ngày nay, chúng ta cũng có thể tìm thấy những quán cơm tấm giá cả phải chăng ở bất kỳ nơi đâu của đất nước Việt Nam, nhưng phổ biến nhất vẫn là khu vực miền Nam nước ta.

4. Xôi gà

Cơm tấm (Internet)

Một trong những món ăn sáng độc quyền của Việt Nam được rất nhiều học sinh, sinh viên, kể cả nhân viên văn phòng ưa thích chính là món xôi gà. Xôi được nấu từ nếp thơm nồng, béo ngậy hòa quyện trong những miếng thịt gà mặn ngọt nồng nàn. Để tăng thêm khẩu vị, người bán còn chan vào xôi nước sốt ngọt lịm, có thể nói là ngon từ thịt, ngọt từ xương. Nếu không cẩn thận thì bạn rất có thể bị nghiện bởi món ăn này đấy!

5. Bánh ướt

Xôi gà (Internet)

Một trong những món ăn sáng độc quyền của Việt Nam đó chính là món bánh ướt. Những người làm món bánh ướt thường phải chọn lựa nguyên liệu rất kỹ càng, đồng thời chế biến sao cho bánh có độ dai, không nhân nhưng vẫn giúp cho thực khách cảm thấy ngon miệng.

6. Hủ tiếu

Bánh ướt (Internet) Nước mắm ăn cùng món bánh ướt cũng được người bán nêm nếm sao cho thật kỹ càng để hương vị món ăn trở nên đậm đà nhưng vẫn vừa khẩu vị khi dùng cùng với bánh. Bánh ướt là một trong những món ăn bình dân rất được yêu thích bởi có giá rẻ nhưng vẫn cung cấp đủ năng lượng cho một ngày làm việc.

Món ăn bình dân này chính là một trong những món ăn sáng quen thuộc của người Việt. Chúng ta có thể thưởng thức món ăn này ở những nhà hàng, nhưng cũng có nhiều người thích ăn ở những quán lề đường, ngắm dòng xe qua lại. Hiện nay, món hủ tiếu được bán ở khắp nơi trên đất nước ta, từ Bắc đến Nam. Một số món hủ tiếu thơm ngon, nổi tiếng đã tạo nên được thương hiệu như hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Sa Đéc, hủ tiếu Pate Bến Tre,…

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Đăng bởi: Vương Thị Lệ Giang

Từ khoá: Những món ăn sáng độc quyền của Việt Nam

Canh Bóng Thả – Nét Tinh Túy Vẹn Nguyên Của Ẩm Thực Miền Bắc

Gói ghém tinh túy trong bát canh bóng thả của ngày Tết truyền thống miền Bắc.

Sự cầu kỳ trong văn hóa ẩm thực của người miền Bắc chắc hẳn đã không còn xa lạ, nhất là mâm cỗ Tết truyền thống càng được con người nơi đây chú trọng và dụng công rất nhiều.

Mặc dù cuộc sống ngày càng tiện nghi, hiện đại, mâm cỗ trong ngày đoàn viên của người miền Bắc vẫn luôn đảm bảo sự có mặt của những món ăn làm nên cái Tết trọn vị.

Một trong số đó là canh bóng thả – món ăn mang trong mình sự cầu kỳ, tỉ mỉ và tinh tế vẹn nguyên, “chinh phục” cả vị giác lẫn thị giác của những người “sành ăn” đất Bắc.

“Canh bóng” hay “canh bóng thả” là cách gọi của món ăn đặc trưng này. Sở dĩ nó có tên gọi như vậy vì “ngôi sao” của món ăn là bóng làm từ bì lợn (da heo) được nướng cho nở phồng, trông giống những chiếc bong bóng thả nổi trên bát canh.

Hồi bé, mỗi dịp Xuân về, tôi lại háo hức vô cùng vì sắp được thưởng thức mâm cỗ đầy ụ thức ăn, từ nem rán, bánh chưng, giò lụa cho đến canh măng, canh miến, canh bóng.

Đặc biệt, khi ngồi trước bát canh bóng thả bắt mắt và dậy hương thơm hòa quyện giữa các loại nguyên liệu, trong tôi lại dấy lên cảm xúc xốn xang khó tả.

Bao giờ tôi cũng chọn thưởng thức những miếng bóng giòn giòn, sần sật trước, rồi đến tôm khô và nấm bọc giò sống.

Các loại rau củ như súp lơ, su hào,.. được tôi ăn tiếp theo đó, còn riêng trứng cút thì tôi để dành đến cuối cùng để kết lại một vòng tròn vị giác trọn vẹn với bát canh bóng thả ngày Tết.

Canh bóng thả hội tụ nhiều nguyên liệu khác nhau, nhưng đó là sự kết hợp hài hòa khiến người ta cảm thấy dễ chịu; vừa có tác dụng chống ngấy, vừa làm ấm bụng giữa tiết trời lạnh giá của ngày Tết miền Bắc.

Giữa những món ăn ngày Tết nhiều dầu mỡ, canh bóng lại có tính nhẹ nhàng, thanh đạm hơn hẳn.

Chính hương vị thanh mát, ngọt thơm đến từ nước dùng gà và sự hòa quyện của các nguyên liệu với nhau đã làm nên dấu ấn khó quên trong lòng bất cứ ai thưởng thức canh bóng.

Đây là vị ngọt tự nhiên từ xương, thịt và các loại rau củ tiết ra, hoàn toàn không giống với vị ngọt của đường hay mì chính.

Theo TS.Nguyễn Đức Quang (Sức khỏe & Đời Sống), bóng bì chứa giá trị dinh dưỡng cao trong việc “bổ phế, dưỡng da”, giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Về hình thức trình bày, từng nguyên liệu đều được cắt tỉa xinh xắn, sắp xếp thật khéo để đúng bố cục, nhằm tôn lên màu sắc và vẻ đẹp cộng hưởng của chúng trong món ăn.

Tôi thường ví cách bày biện các nguyên liệu như một bông hoa lớn với nhiều lớp hình dáng và màu sắc.

Năm màu cơ bản tạo nên một bát canh bóng là màu cam của cà rốt, màu xanh của súp lơ, màu trắng vàng ngà ngà của bóng, màu đen của nấm, màu cam hồng của tôm khô. Điểm xuyết ở giữa còn là vài cọng rau mùi.

Người nấu thường bày sẵn các thành phần đã chín như thế, đến khi chuẩn bị ăn mới bắt đầu chan nước dùng.

Bát canh bóng thả với đầy đủ các thành phần khiến cho lòng người có cảm giác được lấp đầy.

Bởi vậy, người ta mời nhau thưởng thức canh bóng thả cũng là cách rất hay để thể hiện lời chúc sung túc, thịnh vượng và mong ước sum vầy nhân dịp đầu năm mới.

Hơn thế nữa, với khí hậu lạnh lẽo đặc trưng mỗi dịp Xuân về ở miền Bắc, một bát canh bóng thả ấm nóng, giàu năng lượng cùng màu sắc rực rỡ sẽ làm tâm trạng con người ta trở nên tốt hơn rất nhiều.

Từ trước đến nay, canh bóng thả luôn là nét văn hóa ẩm thực đẹp đẽ, đáng tự hào và chiếm trọn trái tim của người Hà Nội.

Mẹ tôi bảo, người Hà Nội kĩ tính trong việc chế biến và thưởng thức món ăn, nên canh bóng thả là thành quả của quá trình chăm chút món ăn tỉ mỉ, đặt cả tâm huyết vào trong từng khâu chế biến để hoàn thiện món ăn.

Trong đó, bước làm sạch bóng bằng gừng và rượu trắng để loại bỏ mùi hôi đặc trưng là công đoạn cần làm kĩ nhất, nếu không muốn ảnh hưởng đến cả bát canh.

Mỗi lần nấu canh bóng, mẹ tôi đều cẩn thận hớt hết lớp mỡ phía trên của nước luộc gà, chỉ lấy phần nước trong để nấu.

Món này không thể dùng nước đục lờ lờ mà phải sử dụng nước dùng trong và ngọt thì mới đảm bảo chất lượng thành phẩm.

Phần nước mỡ được hớt ra cũng không cần bỏ đi, mà sẽ được tận dụng để nấu canh măng.

Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc lúc nào cũng phải có món canh, trong đó phổ biến là canh bóng thả.

Canh bóng thả gói ghém tất cả tinh hoa ẩm thực của đất kinh kỳ, làm nức lòng người dân Hà Thành từ xưa đến nay.

Đây là món ăn độc đáo mà nhắc đến nó là ta nhớ ngay đến Tết, và chỉ cần thưởng thức một thìa canh bóng cũng đủ khiến tâm hồn ta đong đầy vị Tết sum vầy, ấm áp.

Đăng bởi: Lê Hiền

Từ khoá: Canh bóng thả – Nét tinh túy vẹn nguyên của ẩm thực miền Bắc

Top 15 Món Ăn Đường Phố Hấp Dẫn Thực Khách Của Việt Nam

Bánh mì

Bánh mì từ lâu đã trở thành món ăn sáng quen thuộc của nhiều người Việt Nam bởi tính bình dân, đơn giản và tiện lợi. Một ổ bánh mì được chế biến rất nhanh gọn lẹ mà lại thơm ngon và bổ dưỡng vô cùng, thành phần nhân bánh lại có thể thay đổi tùy theo sở thích của mỗi người. Thường thì bánh mì sẽ có bánh kẹp thịt, bánh mì trứng, bánh mì xíu mại, bánh mì…ngoài các loại thịt trưng thì trong bánh mì còn có thêm dưa leo, vài lát ớt tươi và ngò rí. Sự kết hợp các nguyên liệu có sẵn tươi mới tạo nên cho món ăn này một mùi vị thơm ngon mà ai ai cũng đều yêu thích. Ngày nay, bánh mì Việt Nam đã vươn ra thế giới và trở thành món ăn đường phố được yêu thích tại nhiều quốc gia và thậm chí được xem là món ăn nhất định phải nếm thử một lần khi đến đất nước hình chữ S.

Bánh xèo

Bánh xèo là loại bánh có cái tên dân dã xuất phát từ việc chế biến. Một chiếc bánh xèo miền Nam thơm ngon, béo ngậy được làm từ bột gạo pha với nước cốt dừa. Nhân bánh rất đơn giản với những nguyên liệu có sẵn bao gồm thịt nạc băm xào, củ sắn, tép. Tất cả được xào sơ qua và sẽ cho vào trong lúc chiên bột làm áo bánh. Sau khi cho ra đĩa, có thể ăn bánh xèo kèm với rau sống chấm cùng nước mắm chua ngọt, đó là một sự kết hợp tuyệt vời để tạo nên hương vị khó quên trong lòng thực khách.

Gỏi cuốn

Là một món ăn nhanh, tiện lợi và rất dễ để thực hiện, gỏi cuốn luôn được bán ở khắp các đường phố và thu hút nhiều người đến tìm mua. Với bánh tráng cán mỏng, vài lát thịt luộc, vài ba con tôm cùng bún tươi, dưa leo, rau thơm, hẹ xanh và một chén tương đen có thêm chút ớt, dưa chua người Việt Nam đã tạo ra một món ăn đường phố vừa rẻ lại tiện lợi nhưng hương vị vô cùng thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Chuối nướng

Nếu bạn là tín đồ hảo ngọt thì không nên bỏ qua món ăn này. Chuối nướng là một món ăn vặt nổi tiếng của người Nam Bộ, xuất xứ từ xứ dừa Bến Tre. Chuối nướng được đặc trưng bởi vị ngọt của chuối thêm độ dèo của nếp nướng trên bếp than đỏ hồng toả ra mùi thơm đánh thức vị giác của người đi đường, cùng với đó món ăn này được ăn kèm với nước cốt dừa lại tạo nên một hương vị vừa lạ vừa ngon. Với những ai đã một lần nếm thử qua chuối nướng, chắc hẳn sẽ không thể nào quên và muốn được thưởng thức thêm một lần nữa.

Bánh tiêu

Những chiếc bánh tiêu nóng hổi, vàng đều, giòn tan dậy lên mùi thơm của vừng sẽ khiến bạn không ngừng ăn khi đi dạo trên một con phố. Bánh tiêu được bán ở khắp mọi nơi, đặc biệt là trên những chiếc xe đẩy hàng rong bên vỉa hè. Mùi thơm của bánh tỏa ra luôn cuốn hút và hấp dẫn người đi đường phải dừng lại mua vài cái để có thể thưởng thức ngay tại chỗ.

Băp xào

Bắp xào là món ăn đường phố quen thuộc của giới trẻ Việt Nam với giá bình đan nhưng rất ngon miệng. Bắp xào được chế biến đơn giản với nguyên liệu chính là bắp. Sau khi luộc sơ qua, bắp sẽ được cho vào xào chung với tép nêm thếm chút gia vị, cuối cùng là thêm hành lá băm nhỏ vào là có thể thưởng thức.

Sa kê chiên, khoai lang chiên, chuối chiên

Những món chiên rán là những món ăn vặt đường phố rất được giới trẻ Việt Nam ưa thích. Với nguyên liệu dễ tìm và có sẵn như sa kê, khoai lang, chuối, các bà nội trợ khéo tay có thể làm ra các loại bánh chiên đơn giản như sa kê chiên, khoai lang chiên, chuối chiên.

Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng rất dễ ăn và thơm ngon mặc dù nguyên liệu chế biến rất đơn giản chỉ với miếng bánh tráng, trứng cút hành lá, trứng gà, tôm khô, bơ là có thể nướng ngay cho mình một chiếc bánh nóng hổi. Bánh tráng nướng rát được ưa chuộng và là một trong những món ăn đường phố không thể bỏ qua khi đến Việt Nam.

Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn là một món ăn đường phố nổi tiếng của Việt Nam với cách thực hiện đơn giản. Nguyên liệu cần có để làm bánh tráng trộn bao gồm một gói bánh tráng, một quả xoài xanh, hành khô, rau răm, đậu phộng rang, khô bò, tép nhỏ, trứng cút và một chút gia vị. Bánh tráng được cắt thành dạng sợi trộn cùng xoài xanh cũng bào ra thành sợi, muối tôm, khô bò, sa tế, mỡ hành, đậu phộng, hành phi, trứng cút, rau răm vào và trộn đều là có thể thưởng thức.

Các món chè

Người Việt Nam, đặc biệt là người Nam Bộ, rất thích đồ ngọt nên trong nền ẩm thực của người Việt các món chè chiếm một tỉ lệ khá lớn. Chè Việt Nam đa dạng về cách chế biến và phong phú ở nguồn nguyên liệu tùy theo vung miền. Món chè miền Nam thường đặc trưng bởi nước cốt dừa béo ngậy quyện cùng vị ngọt đậm đà của đường mía như chè đậu xanh, đậu đen, chè chuối bột báng. Trong khi chè miền Bắc lại có vị ngọt thanh của đường phèn như chè cốm Hà Nội và chè miền Trung lại có cách chế biến rất công phu, tinh tế với những nguyên liệu được chọn lọc để cho ra những món chè vang danh nức tiếng như chè bắp, chè long nhã hạt sen.

Bánh lọt tàu hủ

Những trưa hè oi ả bỗng nghe tiếng rao “Ai tàu hủ bánh lọt hông?” chợt khiến người ta thấy thèm một chén bánh lọt tàu hủ thanh mát, dậy mùi thơm của gừng hòa cùng nước đường ngọt lịm và nước cốt dừa béo ngậy. Tàu hủ bánh lọt là món ăn vặt dân dã được nhiều người yêu thích, đặc biệt là phụ nữ và trẻ nhỏ. Cũng là món ăn được làm từ nguyên liệu quen thuộc, có sẵn của người dân quê, không cầu kỳ và đòi hỏi gì nhiều nhưng lại tạo nên một hương vị ẩm thực rất riêng mang phong cách Việt.

Bánh khọt

Bánh khọt là một món bánh đcặ trưng của miền Nam với nguyên liệu chủ yếu là bột gạo hoặc bột sắn, có nhân tôm, được nướng và ăn kèm với rau sống chấm cùng nước mắm pha chua ngọt. Món bánh này thoạt nhìn giống bánh xèo nhưng cách chế biến hoàn toàn khác, mặc dù các nguyên liệu không có gì khác biệt.

Phở

Trong mắt bạn bè quốc tế thì phở của Việt Nam là món ăn không thể không nhắc đến khi bàn về ẩm thực của người Việt, thậm chí phở trong tiếng Anh vẫn được giữ nguyên cách gọi. Là món ăn truyền thống của người Việt Nam có nguồn gốc từ Hà Nội và Nam Định, phở có hương vị thơm ngon và hấp dẫn vô cùng. Bánh phở mềm mà không nát, nước dùng thơm ngọt không lẫn tạp vị mì chính, thịt bò mềm, gầu bò giòn, gia vị đầy đủ là những gì mà một bát phở đem lại cho thực khách. Hình ảnh người gánh hàng phở là một ký ức đã in sâu trong tâm trí người Hà Nội, mang tình người, tình đất kinh đô, thấm hồn dân tộc Việt.

Bún chả

Bên cạnh phở thì bún chả cũng là một món ăn đường phố mang đậm hồn đất Thăng Long – Hà Nội. Bún chả bao gồm bún, chả thịt lợn nướng trên than hoa và bát nước mắm chua cay mặn ngọt ăn kèm với rau sống. Bún chả thường đồng thời có hai loại là chả viên và chả miếng, tùy theo sở thích ăn uống mà có khi thực khách chỉ chọn một trong hai. Đây là món ăn từng làm người Hà Nội cảm thấy tự hào về tinh hoa ẩm thực đường phố của mình khi nhận được lời khen ngợi của vị tổn thống xứ sở cờ hoa Obama.

Cà phê trứng

Cà phê là một loại thức uống thông dụng và phổ biến nhất của người Việt Nam. Là một đất nước trồng nhiều cà phế và xuất khẩu ra nước ngoài, Việt Nam tự hào là quốc gia có bề dày lịch sử chế biến và thưởng thức loại thức uống nổi tiếng nhất thế giới này. Bên cạnh những cách pha chế thông thường, người Việt Nam còn sáng tạo ra cà phê trứng được pha chế từ cà phê với trứng gà quyện cùng sữa đặc có đường. Cách làm tuy đơn giản nhưng mùi vị và hương thơm của loại cà phê này lại vô cùng độc đáo và kích thích khứu giác, vị giác của người thưởng thức, xứng đáng là một loại thức uống đặc trưng của người Việt

Khắp nước Việt Nam từ đồng bằng đến đồi núi, từ thành thị đến nông thôn, từ Bắc vào Nam đâu đâu cũng có những món ăn ngon xuất xứ từ nhiều vùng miền của tổ quốc và trở thành những món ăn đường phố vô cùng độc đáo, hấp dẫn thực khách. Mỗi món ăn đều mang một hương vị đặc trưng, một phong cách ẩm thực rất riêng của mỗi miền. Nhưng tất cả đều thể hiện sâu sắc tình đất tình người và hồn thiêng dân tộc qua những sản vật của quê nhà đã được lưu giữ trong những món ăn dưới bàn tay chế biến tài hoa và óc sáng tạo của con người Việt Nam chân chất, cần cù.

Đăng bởi: Lãnh Đạm

Từ khoá: Top 15 món ăn đường phố hấp dẫn thực khách của Việt Nam

Ẩm Thực Việt Nam: Những Món Ăn Ngon Nổi Tiếng Chỉ Việt Nam Mới Có

Phở

Đây không chỉ là món ăn ngon của Hà Nội, mà còn là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam. Vào năm 2024, Liên minh Kỷ lục Thế giới – Wordkings đã công bố phở là một trong 3 món ăn Việt Nam lọt vào top 100 món ngon nổi tiếng thế giới. Phở là món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Hà Nội. Đặc biệt, phở gánh Hàng Trống là một quán gánh nhỏ trên vỉa, khách tới ăn không có bàn mà chỉ ngòi trên những chiếc ghế nhỏ.

Còn nếu muốn ăn phở gà, bạn hãy tới hàng phở gà nằm trên phố Quan Thánh. Lạ miệng với món phở trộn chua chua ngọt ngọt tại Phở Hạnh phố Lãn Ông hoặc hàng phở nằm trên phố Lương Văn Can. Phở áp chảo trên phố Bát Đàn. Nếu đến Hà Nội mà bạn không thưởng thức món Phở có nghĩa là bạn chưa hề đặt chân tới đây.

Bún thang

Là món ăn chứa đựng nét tinh túy của ẩm thực Hà Thành. Bún thang bao gồm rất nhiều những nguyên liệu như thịt gà xé phay, trứng gà chiên, giò lụa thái sợi nhỏ…Mỗi một nguyên liệu trong đó tương đương với một tháng thuốc. Nước dùng phải là loại nước được ninh từ xương heo và tôm he. Một nồi nước dùng ngon phải thật trong và thơm nhè nhè, không thể bỏ qua một chút gia vị dậy mùi là mắm tôm.

Bún chả

Miếng chả nhỏ xinh được nướng hơi cháy xém có vị thơm nồng của gia vị tẩm ướp, ăn với nước mắn chua ngọt với dấm, tỏi, ớt, hạt tiêu thơm lừng trộn cùng đu đủ xanh cắt thành từng miếng nhỏ. Kèm theo đó là bún sợi và các loại rau sống khác, đặc biệt ăn bún chả không thể thiếu rau tía tô.

Không chỉ vậy, bún chả cũng vinh dự khi đạt được những danh hiệu như: Nằm trong top 10 món ngon mùa hè của CNN, top 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới của National Geographic… Và bún chả còn là món ăn mà Cựu Tổng thống Obama cùng đầu bếp Anthony Bourdain đã thưởng thức khi công du đến Việt Nam.

Bánh mì

Bánh mì là một món ăn bình dị và khá quen thuộc với người dân Việt Nam. Người Việt có thể ăn bánh mì cho bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hay bất kỳ thời điểm nào mà họ thích. Đây là món ăn có thể dễ dàn tìm thấy tại bất cứ thành phố nào. Có như vậy mới thấy được sự phổ biến phủ khắp Việt Nam.

nét văn hóa ẩn thực hội an

Bánh mì cũng có rất nhiều loại khác nhau, nhưng về cơ bản có các loại như: loại nguyên chiếc và loại kẹp. Lại bánh mì kẹp thì tùy theo từng vùng sẽ có những loại ăn kèm bên trong khác nhau như: chả giò, thịt xiên nướng, xúc xích, trứng, … Nhưng phổ biến vẫn là bánh mì pate. Bánh mì pate nổi tiếng nhất là ở Hải Phòng với tên gọi ” bánh mì que” nhưng kịch cỡ nhỏ hơn.

Bánh xèo

Đi dọc đất nước Việt Nam, đâu đâu cũng có bánh xèo. Mỗi một vùng miền lại mang nét riêng cho hợp với khẩu vị cũng như đặc trưng của vùng miền đó. Nhưng suy cho cùng, lớp vỏ ngoài của bánh làm từ bột được dán lên vàng ươm, giòn tan. Nhân bên trong có tối thiểu là tôm, thịt và giá. Tùy từng vùng sẽ có thêm một vài thay đổi. Khi ăn, cuốn bánh xèo với một vài loại rau thơm chấm với nước chấm đậm đà.

Cao lầu Hội An

Cao lầu Hội An từng được CNN nhắc đến là một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam và được tờ Traveller (Australia) bình chọn là món ăn đường phố ngon nhất châu Á. Cao lầu mang đậm hương vị của ẩm thực miền Trung tinh tế và độc đáo. Nó là sự kết hợp giữa những sợi mì vàng ươm ăn kèm với tôm, thịt heo và các loại rau sống, cùng nước dùng tròn vị.

Mì Quảng

Mì Quảng là món ăn nổi tiếng của miền Trung. Đây là những món ăn nhất định phải thử khi tới Việt Nam. Món mỳ Quảng Đà Nẵng từ xưa đến nay không còn là một món ăn xa lạ với thực khách bốn phương. Mì Quảng ở Đà Nẵng đặc biệt ở chỗ, các thành phần nguyên liệu từ sợi mì, cọng rau đến thứ ăn kèm như bánh tráng, trái ớt… đều mang đậm chất xứ Quảng.

Chả cá Lã Vọng:

Cá được chiên trên một chảo dầu nhỏ, mỗi bàn ăn sẽ có một bếp than hoa nho nhỏ cùng chảo cá đặt bên trên. Cá ăn kèm với bánh đa nướng, bún rỗi, cùng với đó là lạc rang, rau mùi, húng láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm. Mắm tôm phải được pha chế bằng cách vắt chanh tươi, thêm ớt, đánh sủi lên rồi tra thêm chút tinh dầu cà cuống, thêm vài giọt rượu trắng, một ít nước mỡ và đường. Món ăn đậm vị ngọt bùi, beo béo.

Bánh cuốn:

Người Hà Nội thường thích những món ăn thanh nhã, ít dầu mỡ bánh cuốn chính là một món ăn ngon đặc trưng của đất Hà Thành. Gạo để tráng bánh được lựa chọn rất kỹ sau đó xay thành bột pha với nước rồi tráng trên bếp những lớp bánh mỏng dính. Bà chủ quán nhanh tay lấy hớt lớp bánh còn nóng ra đĩa sau đó rắc thịt heo được rang với nấm hương rồi cuộn lại. Cuối cùng rắc một lớp ruốc tôm lên trên. Ăn kèm với nước mắm và chả quế. Vài miếng ớt cay nhẹ sẽ đánh thức vị giác cũng như vị chua khiền bạn ăn nhiều hơn.

Bún đậu mắm tôm:

Dường như món ăn đã khiến bất cứ khách du lịch Việt Nam nào cũng muốn một lần được nếm thử. Bún đậu mắm tôm ăn vào mùa nào cũng hợp, món ăn chiều lòng tất cả mọi người. Đậu rán khi ăn phải nóng được cắt thành từng miếng trắng béo ngậy vị đậu tương vàng óng với lớp chiên bên ngoài. Quan trọng nhất chính là mắm tôm, mắm tôm ngon là khi vắt quất vào đánh lên phải bông, rưới thêm chút mỡ nóng chấm với đậu và bún rối thực không còn gì sánh bằng.

Đối với du khách nước ngoài sẽ hơi e ngại với món mắm tôm bởi hương vị dặc chưng nhưng không quá phổ biết. Thế nhưng với thập khách phương xa thì ai cũng muốn một lần được nếm thức món ăn này. Nếm thử để thấy được sự đa dạng trong ẩm thực của ẩm thực Việt Nam.

Bún kèn

Đây là món ăn nổi tiếng của Phú Quốc mang đậm tinh hoa và hương vị của vùng biển nơi đây. Bún kèn không quá phổ biến nhưng cứ hễ quán nào đó mở ra thì khách ra vào nườm nượp.

Theo như tài liệu được ghi chép lại thì từ “kèn” trong tiếng Khmer được dùng để ám chỉ những món ăn được sử dụng nước cốt dừa. So với bún kèn ở đất liền, bún kèn Phú Quốc có một số đặc điểm tương đồng. Tuy nhiên, nước lèo bún kèn ở Phú Quốc lại được nấu bằng cá nhàu hay cá ngân. Còn ở đất liền là cá lóc.

Đăng bởi: Phạm Hiếu

Từ khoá: Ẩm thực Việt Nam: Những món ăn ngon nổi tiếng chỉ Việt Nam mới có

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Tần Sâm – Món Ăn Tinh Túy Được Xem Như Phở Của Việt Nam trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!