Xu Hướng 2/2024 # Đi Mù Cang Chải Mùa Nào Đẹp Nhất? # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đi Mù Cang Chải Mùa Nào Đẹp Nhất? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, được công nhận là một trong những danh thắng độc đáo nhất vùng Tây Bắc và được xếp hạng di tích thắng cảnh quốc gia. Mù Cang Chải luôn luôn là điểm đến đáng mơ ước trong lòng những người yêu du lịch.Vậy đi Mù Cang Chải mùa nào đẹp nhất?

1.Mùa nước đổ – khung cảnh hùng vĩ tựa bức tranh thuỷ mặc

Mùa nước đổ rơi vào từ tháng 5 đến tháng 6 , là thời điểm bắt đầu mùa vụ mới của bà con vùng Tây Bắc, là thời điểm những cơn mưa mùa hè đổ nước xuống những thửa ruộng bậc thang. Lúc này, ruộng bậc thang đang khô cằn bởi thời tiết khắc nghiệt nơi vùng cao trở nên đẹp “ngỡ ngàng” trước cảnh sắc những dòng nước mưa  trắng loáng cuộn với màu của đất, của nắng chiều. Tất cả tạo nên những sóng ruộng bậc thang hút tầm mắt, làm mê mẩn những du khách tới đây.[

Mùa nước đổ trên những thửa ruộng bậc thang nối tiếp nhau (Ảnh: Cao Anh Tuấn)

Những thửa ruộng bậc thang màu nước đổ soi cả bầu trời (Ảnh: Cao Anh Tuấn)

Đến Mù Cang Chải mùa nước đổ bạn cũng đừng quên tới La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xù Phình, Cầu Ba Nhà hay bản Thái để chiêm ngưỡng những ” nấc thang lên trời” tuyệt đẹp này.

Chiêm ngưỡng ruộng bậc thang mùa lúa chín với tour Hà Nội Mù Cang Chải 3 ngày 2 đêm 

2. Mù Cang Chải tháng 8 ngập tràn màu xanh mướt mắt 

Thời điểm cả nước bước vào mùa nắng nóng cao điểm trong năm lại chính là thời điểm Mù Cang Chải đẹp đến nao lòng. Vào tháng 8, nơi đây xanh mát mắt bởi những ruộng lúa đang thì con gái. Du lịch Mù Cang Chải vào thời gian này bạn sẽ được ngắm trọn vẹn vẻ đẹp bình yên và giản dị của vùng núi phía Bắc.

Mù Cang Chải mùa lúa xanh ngập tràn sức sống

Vẻ đẹp bình yên và giản dị đặc trưng của núi rừng phía Bắc

Những sóng xanh uốn lượn mềm mại kéo dài từ triền núi, đâu đó thấp thoáng bóng dáng vài thửa ruộng chính vội đã chuyển sang màu vàng mơ. Tất cả tạo nên bức tranh khiến bất cứ ai đặt chân đến cũng phải trầm trồ khôn xiết.

3. Mùa lúa chín – Mùa vàng Mù Cang Chải

Vào khoảng giữa tháng 9 đến giữa tháng 10, không còn hình ảnh của những thửa ruộng của mùa nước đổ, thay vào đó là hình ảnh của những thửa ruộng bậc thang vàng rực một màu lúa, màu của mùa thu đặc trưng nơi Mù Cang Chải

Mùa Cang Chải mùa lúa chín (Ảnh: Dũng Lại)

Khi nhắc đến  Mù Cang Chải người ta cũng luôn nghĩ đến những thửa ruộng bậc thang nối tiếp nhau óng ánh sắc vàng cũng bởi thế. Ở cái độ cao hơn 1.000m nơi đây mỗi độ thu về sẽ bước vào giai đoạn đẹp nhất trong năm. Mù Cang Chải tháng 9 thời tiết vừa đẹp, nắng rất trong, trời thu  xanh cao vút, những thửa ruộng cũng đang khoe sắc màu.

Màu của nắng, màu của lúa chan hòa (Ảnh: Dũng Lại)

Nếu hỏi đi Mù Cang Chải mùa nào đẹp nhất thì có lẽ là mùa lúa chín này, khắp nơi đã trải dài, vàng rực một màu lúa. Trên các triền đồi chập chùng nối tiếp nhau đến ngút tầm mắt, lúa uốn câu, trĩu nặng, phủ kín một màu vàng óng ả, thấp thoáng giữa cánh đồng là những căn chòi gỗ nhỏ canh lúa, tạo thành một bức tranh phong cảnh đẹp tuyệt vời.

Những em bé vùng cao ngây thơi, hồn nhiên bên mái nhà sàn (Ảnh: Cao Anh Tuấn)

Vẻ đẹp lao động của người dân nơi đây (Ảnh: Cao Anh Tuấn)

Thường thời điểm phù hợp nhất  để ngắm Mù Cang Chải mùa lúa chín là từ khoảng 15/9 đến 10/10 hàng năm, bởi trước khoảng thời gian này thì lúa hơi xanh, còn sau đó thì gần như đã gặt hết. Đây chính là thời điểm nơi đây đón nhiều lượt khách tham quan nhất trong năm, cũng là thời điểm mà những người yêu thích, đam mê du lịch mong chờ nhất. Họ sắp xếp công việc, chuẩn bị kĩ càng để đến với Mù Cang Chải để được ngắm nhìn khoảnh khắc một năm chỉ có một lần này.

Mù Cang Chải những ngày nắng đẹp

Đi Mù Cang Chải mùa nào đẹp nhất? câu hỏi này quả thực rất khó trả lời vì nơi đây mỗi mùa lại có một nét cuốn hút riêng. Nếu bạn đã trót phải lòng mảnh đất kỳ vĩ nên thơ này thì đừng chần chừ nữa, lên đường ngay thôi.

Hồng Nguyễn

Đăng bởi: Nguyễn Quốc

Từ khoá: Đi Mù Cang Chải mùa nào đẹp nhất?

Mù Cang Chải Mùa Nước Đổ

Tháng 5, thung lũng Cao Phạ khoác lên mình màu áo mới, với những mảng màu của ruộng bậc thang đang làm đất, đổ nước và gieo mạ. 

Mù Cang Chải mùa nước đổ

Mù Cang Chải mỗi năm làm một vụ lúa. Tháng 5, 6 là thời điểm cày ải, gieo mạ và cấy lúa, vì lúc này mưa xuống dẫn nước cho ruộng, làm mềm những luống đất khô cằn. Nước chảy theo độ dốc từ thửa ruộng bậc thang trên đến những thửa dưới, theo các rãnh đã xẻ từ trước. Ruộng thang mùa nước đổ phổ biến ở các tỉnh miền núi phía bắc như Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái. Trong đó, Mù Cang Chải là một trong những điểm đến thu hút các nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước, không chỉ mùa nước đổ mà còn vào mùa gặt tháng 9, 10.

Những thửa ruộng mới cấy xanh rì, đan xen cùng luống đất nâu lóng lánh nước. Ruộng bậc thang là sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ hùng vĩ của núi rừng cùng vẻ đẹp của lao động sáng tạo, trải qua bao đời, bao thế hệ. Theo tác giả, điều đáng quý ở đây là lao động khai thác nhưng không hủy hoại môi trường mà còn bảo vệ và tôn tạo thiên nhiên. Lao động giúp thiên nhiên đẹp hơn và nuôi sống con người bằng lúa gạo.

Từ trên cao, thung lũng Cao Phạ hiện lên như bức tranh với nhiều mảng màu sắc, được tạo nên bởi những thửa ruộng ngập nước hay vừa cấy mạ. Bộ ảnh Mù Cang Chải mùa cấy được tác giả Trần Giang Lê Vũ, TP HCM thực hiện vào cuối tháng 5, tại bản Lìm Mông, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải. Anh cho biết đã dành 3 ngày 29 – 31/5 để tới đây, trải nghiệm ở nhà và cấy lúa cùng một gia đình người H’Mông.

Cô gái H’Mông trong trang phục truyền thống, tay cầm mạ non, men theo những bờ đất vào ruộng cấy. Một ngọn núi, đồi có hàng chục đến hàng trăm luống ruộng bậc thang. Luống trên ngăn cách với luống dưới bằng bờ đất cao đến ngực người. Bờ đất thường có chiều rộng từ 0,2 đến 0,3 m nhưng rất chắc chắn, có tác dụng giữ nước trong luống ruộng, càng lên gần đỉnh bờ càng cao. Mỗi luống ruộng có bề ngang từ 3 đến 10 m, tuy nhiên chiều dài có thể tới hàng trăm m, bao quanh sườn núi.

Người dân nơi đây thường ra đồng từ sớm, tập trung theo gia đình, họ hàng để giúp nhau cấy mạ giống. Từng cây mạ phải được cắm mạnh, đâm thẳng sâu vào đất bùn để đứng vững thành từng hàng chứ không ngả nghiêng hay đổ. Anh Vũ cho biết, người dân làm công việc rất thành thạo và nhanh tay. Anh cũng thử cấy nhưng không được vì cách làm không đúng.

Trên ruộng đồng luôn vang rộn tiếng cười nói. Trong ấn tượng của tác giả, công việc “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” dường như không vất vả đối với họ. Những người ra đồng luôn hăng say lao động và mang trên môi nụ cười. Tác giả đã tới đây 4 lần, 3 lần trước đều vào mùa lúa chín. Kỷ niệm ấn tượng nhất với anh trong chuyến đi lần này là được ở trong nhà gia đình A-Nu, một người dân địa phương. Hàng ngày được ăn uống, sinh hoạt và cùng gia đình cấy lúa.

Cô bé H’Mông tạo dáng bên hoa xuyến chi. Những đứa trẻ ở đây thường được theo cha mẹ ra đồng, ngay cả trong những ngày nắng nóng.

Đoàn người nối nhau trở về sau ngày dài lao động, in bóng xuống mặt nước.

Những thửa ruộng mới cấy trải dài tận chân trời như được mạ vàng trong ánh hoàng hôn. Bản Lìm Mông nằm trong thung lũng Cao Phạ, dưới chân đèo Khau Phạ, được mệnh danh là một trong “tứ đại đỉnh đèo” của miền bắc. Đứng từ đây, du khách sẽ trông thấy những ruộng bậc thang xếp đều tăm tắp trên sườn núi, điểm xuyết với những ngôi nhà thưa thớt. Từ Hà Nôi theo Q32 đi Tú Lệ, đi qua khoảng 5 km, du khách sẽ rẽ vào bản Lìm Mông nằm giữa lưng chừng núi. Đi qua cây cầu treo, du khách sẽ đến với những con đường đất dốc đứng, hẹp và khó đi, đặc biệt trong mùa mưa. Tới đây, ngoài chiêm ngưỡng bức tranh mùa nước đổ, du khách có thể trải nghiệm ở cùng người dân địa phương, theo họ lên ruộng bậc thang cấy lúa

Theo Lan Hương/Vnexpress

Đăng bởi: Tuấn Kiệt Bugani

Từ khoá: Mù Cang Chải mùa nước đổ

Thưởng Thức 5 Món Ngon Nức Tiếng Xứ Mù Cang Chải

1. XÔI NGŨ SẮC

Xôi ngũ sắc là một trong những món đặc sản quen thuộc ở miền núi phía Bắc Việt Nam. Trong dịp lang thang chợ phiên Mù Cang Chải, du khách không chỉ dịp ngắm nhìn những sắc màu độc đáo của món xôi ngũ sắc mà còn được thưởng thức hương vị ngon tuyệt của món đặc sản này đấy!

Xôi ngũ sắc – lạ mắt, độc đáo và thơm lừng – Ảnh: Sưu tầm

Nguyên liệu chính làm xôi ngũ sắc ở Mù Cang Chải đó là gạo nếp Tú Lệ và các loại củ quả, lá rừng dùng để nhuộm màu tự nhiên. Xôi ngũ sắc có 5 màu chủ yếu: màu xanh là màu rừng cây, màu vàng là màu của những mong ước, màu đỏ (hoặc cam) là màu của khát vọng, màu tím đại diện cho sự thủy chung và màu trắng gợi nhắc về tình yêu trong trắng.

Có một món xôi ngũ sắc khiến bao người lữ khách mê mẩn khi về vùng rẻo cao – Ảnh: Sưu tầm

Khi được thưởng thức xôi ngũ sắc, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo thơm, bùi béo của nếp và hương thơm đặc trưng từ các loại lá rừng. Xôi ngũ sắc không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn được trang trí nổi bật, bắt mắt khiến những người lữ khách phương xa có dịp đến chợ phiên miền núi đều muốn được thưởng thức và sẽ nhớ mãi hương vị khó quên này.

2. BÁNH CHƯNG ĐEN

Bánh chưng đen của đồng bào người Thái ở mảnh đất Yên Bái cũng là một trong những món ngon ngày xuân và cũng có khi xuất hiện trong những phiên chợ vùng cao. Những chiếc bánh chưng đen ấy mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện lòng biết ơn của con cháu với tổ tiên, với thiên nhiên đất trời.

Bánh chưng đen – đặc sản nức tiếng Mường Lò (Mù Cang Chải) – Ảnh: Sưu tầm

Bánh chưng đen được gói thủ công bằng lá dong và có màu đen độc đáo được tạo thành từ thân cây núc nác hoặc hoa cây vừng đen giã mịn trộn với gạo nếp Tú Lệ. Cùng với nguyên liệu thịt lợn ba chỉ và một số gia vị đặc trưng ở miền núi, bánh chưng đen hẳn sẽ mang đến cho bạn những hương vị mới lạ khi có dịp thưởng thức.

Nguyên liệu chủ yếu làm bánh chưng đen – Ảnh: Sưu tầm

Vị dẻo thơm của gạo lẫn với vị ngọt, béo của thịt lợn, vị bùi của nhân đậu xanh và vị lạ của cây rừng hẳn sẽ là một món đặc sản khiến du khách không thể chối từ trong những dịp du lịch Mù Cang Chải đâu đấy!

3. CÁ NƯỚNG PA PỈNH TỘP

Cá suối nướng (pa pỉnh tộp) là đặc sản khá phổ biến ở rẻo cao Tây Bắc và là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Thái. Món cá này chỉ dùng cá chép suối, được ướp cùng gia vị quen thuộc trong ẩm thực Thái như quả mắc khén, gừng, tỏi, rau thơm, lá húng, …

Cách nướng độc đáo của món pa pỉnh tộp – Ảnh: fiditourbinh88

Để có món pa pỉnh tộp thơm ngon, cá sẽ được nướng trực tiếp hoặc kẹp vỉ trên lò than lửa hồng. Khi cá chín vàng, bạn sẽ được ngửi vị thơm lừng lan tỏa khắp nơi và khi ăn, bạn sẽ lại được cảm nhận vị ngọt thơm của thịt cá quyện cùng các loại gia vị nồng nàn, đậm đà khiến bạn ngất ngây.

Pa pỉnh tộp chín vàng, thơm lừng – Ảnh: fiditourbinh88

4. GÀ NƯỚNG LÁ MẮC MẬT

Gà nướng lá mắc mật là một trong những món nướng mà du khách khó có thể cưỡng lại khi có dịp dạo vòng quanh chợ phiên Mù Cang Chải. Món gà nướng này hẳn sẽ giúp du khách cảm nhận những hương vị thơm ngon mới lạ của riêng đặc sản vùng cao Tây Bắc.

Gà nướng lá mắc mật được chấm chùng chẳm tréo – Ảnh: Sưu tầm

Thịt gà khi được nướng chín vàng sẽ tỏa ra vị thơm lừng, từng miếng thịt dai, ngọt, đậm đà gia vị được kết hợp cùng vị chua ngọt của lá mắc mật. Đồng thời, món gà nướng này còn được ăn kèm với chẳm chéo – một loại đồ chấm đặc trưng của đồng bào dân tộc vùng đất này (gồm hỗn hợp tiết và gan gà, chanh ớt, tỏi và quả mắc khén).

Đùi gà nướng trên bếp than – Ảnh: Sưu tầm

5. THỊT TRÂU GÁC BẾP

Thịt trâu gác bếp là đặc sản của đồng bào dân tộc Thái, được làm từ thịt bắp của trâu nhà thả rông ở các sườn núi. Món thịt trâu gác bếp Mù Cang Chải được tẩm ướp, hun khói trong vài tháng và thường được buộc lạt treo trên gác bếp.

Thịt trâu gác bếp – đặc sản núi rừng Tây Bắc- Ảnh: fiditourbinh88

Trước khi thưởng thức, từng miếng thịt trâu ấy sẽ được vùi trong bếp tro hoặc nướng trên bếp than. Với thịt trâu gác bếp, khi ăn du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm quyện vào hương vị các loại gia vị từ lá rừng.

Nhớ mãi hương vị ngon tuyệt của đặc sản thịt trâu gác bếp – Ảnh: Sưu tầm

Mù Cang Chải mùa lúa 2024

Đăng bởi: Thịnh Nguyễn

Từ khoá: Thưởng thức 5 món ngon nức tiếng xứ Mù Cang Chải

Mù Cang Chải – Xứ Sở Bình Yên Nơi Núi Rừng Tây Bắc

Nếu bạn là một người thích cảm giác yên bình và tĩnh lặng bên không gian rộng lớn của đất trời thì Tây Bắc là một lựa chọn không hề tồi một chút nào. Tây Bắc là mảnh đất khiến cho mỗi ai đặt chân đến cũng phải “khắc cốt ghi tâm”, bởi lẽ nó mang một vẻ đẹp làm mê hoặc lòng người, một trong những địa điểm không thể không đặt chân đến nếu đã ghé đến Tây Bắc đó là Mù Cang Chải. Bạn sẽ không phải hối tiếc bởi vẻ đẹp không gì tuyệt vời hơn.

Mù Cang Chải là một huyện thuộc tỉnh Yên Bái, nó không chỉ đẹp bởi khung cảnh hút hồn mà còn bởi những con người chân chất hiền lành, những đứa trẻ ngây ngô và thơ dại. Tất cả mang đến một cảm giác yên bình và quên đi mọi muộn phiền, lo toan trong cuộc sống thường ngày. Để tận hưởng hết được vẻ đẹp nói đây bạn nên đến lúc mùa lúa chín, vào khoảng cuối tháng 9 và đầu tháng 10 là thời điểm thích hợp nhất. Nếu đặt chân đến đây vào mùa này chắc chắn bạn phải thốt lên trước vẻ đẹp mê hồn của thiên nhiên đất trời, bởi nó không bị khai thác quá nhiều nên giữ được vẻ đẹp nguyên sơ và hoang dại của mình. Hình ảnh ruộng bậc thang mùa lúa chín như nấc thang lên thiên đường, một màu vàng rực rỡ làm bạn phải mê mệt đấy.

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Khung cảnh nơi đây phải nói là kỳ vĩ và rộng lớn. Một điểm nhấn cho sự kỳ vĩ đó là hình ảnh con người nơi đây nô nức gặt lúa cho mùa bội thu. Những con người bình dị đang uốn mình trên những dải sắc vàng. Họ làm việc, thu hoạch những thành quả lao động qua bao ngày, tiếng nói cười rộn rã làm lòng mình cũng bình yên đến lạ kỳ. Tiếng của núi rừng đất trời quyện cùng dòng người chân chất đó làm bản thân ao ước cuộc sống bình dị nơi nông thôn này. Nếu một ngày bạn muốn trốn khỏi chốn thị thành đông đúc, chật chội và đầy toan tính thì Mù Cang Chải là lựa chọn thích hợp lắm đấy.

Ảnh: Internet

Con người nơi này cũng làm bạn phải lưu luyến. Dù chẳng biết bạn là ai, họ vẫn luôn sẵn lòng giúp đỡ khi bạn gặp nạn trên đường, họ vô cùng thật thà và giản dị, mến khách và dễ thương vô cùng. Còn những đứa trẻ ngây ngô kia cũng hồn nhiên vô tư với cuộc sống bình yên vốn có của nó, chúng tuy không có điều kiện học tập tốt nhưng con người của tụi nó sẽ làm bạn yêu quý lắm. Hãy đến để cùng cảm nhận cuộc sống yên bình nơi đây bạn sẽ cảm thấy ganh tị.

Ảnh: Internet

Đăng bởi: Phạm Thị Thúy

Từ khoá: Mù Cang Chải – xứ sở bình yên nơi núi rừng Tây Bắc

Những Món Ăn Khiến Du Khách Quên Lối Về Khi Đến Mù Cang Chải

Mù Cang Chải là một địa điểm du lịch hút khách hàng đầu tại Việt Nam, nơi có ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ cùng những nét văn hoá ẩm thực đặc sắc.

Mù Cang Chải là một trong những địa điểm hút khách nhất ở Việt Nam hiện nay, có những cánh đồng ruộng bậc thang vàng ruộm mùa lúa chín. Đặc biệt, điều làm mê mệt du khách chính là những món ăn độc đáo đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, với công thức chế biến riêng của đồng bào dân tộc nơi đây.

Mù Cang Chải mùa lúa chín vàng ruộm bầu trời. Ảnh: Báo Yên Bái

Mù Cang Chải hút khách từ cảnh đẹp đến nét ẩm thực độc đáo

Đây là một thị xã vùng cao của tỉnh Yên Bái, nằm cách Hà Nội khoảng 300km theo hướng Tây Bắc. Nơi đây có hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc Mông, ngoài ra còn có dân tộc Thái, Kinh và nhiều đồng bào dân tộc ít người khác.

Do đó, với sự đa dạng các dân tộc đã tạo nên một nền văn hóa phong phú, mang đậm bản sắc dân tộc, có sự giao thoa văn hóa giữa các dân tộc trong toàn huyện.

Lúa nếp nương đang vào độ hạt sữa hương thơm lan khắp cánh đồng. Ảnh: Báo Yên Bái

Mù Cang Chải là danh lam thắng cảnh không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam và còn được nhiều bạn bè quốc tế biết đến. Thông thường, những thời điểm Mù Cang Chải hút nhiều khách nhất vào khoảng tháng 9, đây là lúc cánh đồng ruộng bậc thang đang rộ lúa chín và chưa thu hoạch.

Hoặc du khách cũng có thể đến vào dịp tháng 5 – 6 để ngắm mùa nước đổ, không gian thơ mộng như lạc vào chốn tiên cảnh khi ánh nắng phản xuống mặt nước trong veo, tạo ra khung cảnh ảo diệu mê lòng người.

Xôi nếp nương chấm muối lạc

Thị trấn Tú Lệ là một địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Mù Cang Chải, Yên Bái. Đặc biệt, vào những ngày cuối thu với chút se lạnh sẽ tuyệt vời biết bao nếu bạn có trên tay nắm xôi nếp Tú Lệ “nóng hổi vừa thổi vừa ăn”, hít hà cái không khí mát rượi và hương thơm dịu nhẹ của xôi nếp. Gạo nếp ở Tú Lệ ngon lắm! Hạt nào cũng dài, căng mẩy, trong veo nhìn ngon mắt đến lạ.

Cốm Tú Lệ – Thức quà thơm ngon bổ dưỡng. Ảnh: VYC travel

Thường thì gạo này khi đồ lên sẽ đổ thêm chút nước dừa cho thêm hương thơm đậm đà. Càng nhai càng thấy bùi bùi, béo mà không ngán, dù ăn nhiều cũng không thấy no.

Người dân bản địa sàng sẩy gạo Tú Lệ, lựa chọn những hạt béo ngậy ngon nhất. Ảnh: Báo Yên Bái

Nhộng ong rừng độc lạ

Nếu nhộng ong thường đã rất ngon thì nhộng ong rừng núi Mù Cang Chải còn tuyệt vời gấp nhiều lần. Đến đây, du khách sẽ được thưởng thức món nhộng xào mùng thơm ngon, béo ngậy trông cực kỳ bắt mắt.

Món nhộng ong được rang lên vàng ruộm giữ nguyên hình thù con nhộng mà không bị nát, kết hợp với vị ngọt nhẹ của mùng và gia vị nêm tạo nên một món ăn độc đáo ngon không cưỡng nổi.

Món nhộng ong rừng thơm ngon béo ngậy. Ảnh: chúng tôi thì nhộng ong xào mùng được chế biến vào đúng dịp ong làm tổ và sinh sản nhiều, khoảng từ tháng 4 đến tháng 8. Đối với người dân địa phương, nó được coi là đặc sản quý hiếm từ núi rừng.

Món mèn mén của người H’Mông

Ở Mù Cang Chải, đại đa số là dân tộc H’Mông nên món ăn đặc trưng nhất là mèn mén rất hấp dẫn du khách. Món ăn này được làm từ ngô tẻ trồng trên ruộng vùng cao, khi xưa đời sống người dân còn khó khăn thì ngô là một món ăn chính trong bữa cơm gia đình.

Bởi vậy, nơi đây vốn có rất nhiều món ăn độc lạ được chế biến từ ngô tẻ, và còn gắn bó với văn hoá ẩm thực người dân bản địa đến tận bây giờ.

Ngô tẻ sau khi được thu hoạch sẽ treo quanh hiên nhà cho đến khi khô từng bắp. Ảnh: Báo Yên Bái

Tuy không phải món thuộc hàng cao lương mỹ vị nhưng mèn mén lại khiến nhiều người khó quên chỉ cần nếm một lần. Sau mỗi mùa thu hoạch ngô, đồng bào Mông lại phơi những bắp ngô đẫy đà quanh hiên nhà hoặc gác bếp, chờ thật khô mới dùng làm nguyên liệu cho món mèn mén.

Sử dụng hạt ngô sau khi đã được tách khỏi cùi rồi cho vào cối đá xay. Bột ngô được sàng bỏ mày và sạn. Rồi tiếp đến là công đoạn trộn bột với nước, sao cho khi hấp lên bột ngô tơi vừa đủ, không bị nát.

Món mèn mén đặc sản của người dân tộc H’Mông Mù Cang Chải. Ảnh: chúng tôi tục cho bột vào chõ đồ bằng gỗ và đặt lên bếp lửa hấp. Đến khi chín thì đổ ra mẹt đánh tơi, bớt nóng một chút thì vò cho tơi đều, công đoạn này cần có bàn tay khéo léo của người có kinh nghiệm thực hiện.

Bột tơi trở lại thì tiếp tục cho vào chõ đồ, giữ lửa ổn định để mèn mén chín đều. Mèn mén thơm ngon tỏa hương khắp núi rừng Tây Bắc. Với món này, du khách có thể ăn kèm với nước thắng cố, rau bí đỏ, rau cải, canh xương… hoặc món mèn mén trộn cơm.

Thịt trâu dai ngon đậm đà

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sắc của người Thái đen, được chế biến từ phần thịt bắp của những con trâu chăn thả tự do trên núi rừng. Thịt trâu được ướp với các loại gia vị như gừng, tỏi, sả, ớt.. đặc biệt là mắc khén tạo nên hương vị cay nồng.

Thời gian ướp để cho gia vị ngấm vào từng thớ thịt khoảng 4 tiếng, trước khi ướp phải loại bỏ toàn bộ phần gân và da trâu. Sau đó để lên gác bếp, là loại bếp có gác đun bằng củi đặc trưng của người đồng bào dân tộc thiểu số.

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản Tây Bắc, đến Mù Cang Chải du khách không thể bỏ qua. Ảnh: Điện Biên Food

Để qua vài tháng thịt trâu sẽ chín nhờ khói nóng của bếp củi đun hằng ngày, món này có thêm chút rượu nhâm nhi cùng bạn bè, người thân quả là tuyệt vời.

Dùng thịt trâu gác bếp nhâm nhi cùng với rượu là tuyệt vời nhất. Ảnh: chúng tôi cạnh đó, đến du lịch Mù Cang Chải bạn còn có cơ hội được thưởng thức rất nhiều món ăn ngon khác như cua suối rang, bánh chưng đen, gà nướng lá mắc mật, cá suối nướng…

Từng sớ thịt trâu dai ngon được xé đều, thơm mùi thịt và khói đun củi núi rừng Tây Bắc. Ảnh: chúng tôi rủ người thân, bạn bè đến Mù Cang Chải du ngoạn và thử nếm những món ăn độc đáo, tuyệt vời của núi rừng Tây Bắc ngay thôi nào!

Trần Hoàn

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Đăng bởi: Đặng Thuỷ Tiên

Từ khoá: Những món ăn khiến du khách quên lối về khi đến Mù Cang Chải

Đi Huế Mùa Nào Đẹp Nhất?

1. Thời tiết ở Huế như thế nào?

Huế là một địa điểm du lịch nổi tiếng với vẻ đẹp cổ kính, thơ mộng và dịu dàng, ai cũng biết điều đó rồi. Thế nhưng, khí hậu ở đây lại rất thất thường và ít chịu “chiều lòng” những du khách tới thăm.

Khí hậu ở Huế được chia thành 2 mùa rõ rệt, đó là mùa mưa và mùa khô. Trong đó mùa khô thường kéo dài từ tháng 3 đến tháng 8 và nhiệt độ Huế trong khoảng thời gian này dao động từ 35 đến 40 độ C. Nhiệt độ này khiến Huế trở nên oi bức và khó chịu hơn bao giờ hết.

Trong khi đó mùa mưa ở Huế theo chiều ngược lại từ tháng 8 đến tháng 1 năm sau, nhiệt độ mùa này giảm xuống dao động chỉ còn từ 18 đến 20 độ C, khí trời mát mẻ, nhưng thường hay có bão lũ sau tháng 10.

Mùa xuân ở Huế thường kéo dài chỉ từ tháng 1 đến cuối tháng 2 hằng năm. Vào lúc này, thời tiết Huế thật sự rất đẹp, nắng ấm nhẹ len lỏi qua từng hàng cây đang đâm chồi nảy nở. Không khí ở Huế lúc này cũng se se lạnh tạo cho Huế một không khí rất “xuân”, đậm chất riêng của Huế.

Ngoài ra, mùa thu của Huế là mùa được xem là đẹp nhất kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11. Vào khoảng thời gian này, bằng lăng tím, phượng đỏ thi nhau đua nở tạo nên một màu sắc rất riêng, rực rỡ cả vùng trời Huế. Nếu có thể du lịch Huế vào mùa này, chắc hẳn các bạn sẽ có được những tấm hình rất tuyệt vời và đậm nét Huế cho mình đấy!

2. Đi Huế mùa nào đẹp nhất

2.1 Tháng 1 đến tháng 3 – Mùa xuân xứ Huế

Có lẽ đối với cách nghĩ một số bạn mùa xuân nào cũng như nhau, thế nhưng, ở Huế, mùa xuân là một điều gì đó rất khác biệt mà chỉ khi đặt chân đến nơi đây vào đúng thời điểm này, chúng ta mới có thể cảm được hết cái tinh túy thiên nhiên, con người nơi đây.

Dù chỉ vỏn vẹn kéo dài gần 2 tháng, thế nhưng cái không khí se lạnh ở đây cùng vạn vật đua nhau khoe sắc dưới ánh nắng xuân về ấm áp khiến Huế lúc nào cũng căng bừng sức sống từ ngọn cây, cành cỏ đến những người địa phương nơi đây cũng đầy ắp một tinh thần rất “xuân”.

2.2 Tháng 4 (Festival hàng năm) – Mùa lễ hội 

Thời tiết Huế vào tháng 4 là bước vào cái không khí tưng bừng của lễ hội tại nơi đây. Festival Huế là một lễ hội về văn hóa du lịch, nghệ thuật được tổ chức với quy mô quốc gia nhưng vang dội đến bạn bè quốc tế trên thế giới. Nhắc tới Festival Huế, chúng ta không thể nào bỏ qua những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, rực rỡ trong lễ hội do các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước cùng nhau giao lưu. Chính những điểm nhấn từ màu sắc, âm hưởng văn hóa dân tộc, truyền thống cùng mong muốn mở rộng, phát triển giao lưu với bạn bè quốc tế đã khiến lễ hội trở thành một phần không thể thiếu để thu hút du khách trong và ngoài nước đến với nơi đây.

2.3 Tháng 8 – Mùa thu xứ Huế 

Có rất nhiều lý do để nói mùa đẹp nhất xứ Huế là mùa thu, có người cho rằng mùa thu ở đây thật quý giá vì nó qua đi nhanh lắm chưa kịp cảm nhận đã đi mất rồi, có người thì bảo mùa thu xứ Huế có mưa đầu mùa miên man, man mác bình yên cả một góc trời. Nếu như vào mùa xuân Huế căng tràn trong sức sống thì với mùa thu, Huế lại chầm chậm, lặng lẽ trôi vào lòng người một cách yên ả. Chỉ nhiêu đó thôi cũng đủ để khiến những du khách dù khó tính nhất cũng đành xuôi lòng theo cái không khí, không gian mà mùa thu xứ Huế tạo ra.

Không chỉ có không khí biết làm yên lòng du khách đến đây, vào mùa thu, đại nội xứ Huế cũng hòa cùng cái thanh âm đẹp đẽ của thời tiết ấy mà vươn mình ra tạo ra một bức tranh mỹ miều nhất trong năm. Nếu đã có dịp đến xứ Huế vào mùa thu, chẳng ai lại bỏ lỡ một tuyệt tác pha lẫn thiên nhiên và con người như đại nội Huế.

Không chỉ vậy, khám phá vẻ đẹp hiền hòa sông Hương, núi Ngự, những cực phẩm mà thiên nhiên ban tặng cho nơi này cũng không kém phần duyên dáng vào mùa thu. Cái sắc của mùa thu như bao trùm khung cảnh thiên nhiên hai nơi này làm từng ngọn cỏ, cành hoa cũng tự biết điểm nét cho chính mình để hòa cùng sự rung động của cả một thành phố đang đón những cơn mưa đầu mùa da diết, nhẹ nhàng này. Xứ Huế là thế đấy, chỉ một chút chuyển mình, nhưng những chi tiết nhỏ nhất cũng biết thay đổi theo để trở thành một bức tranh tổng thể hài hòa và đậm chất riêng.

2.4 Tháng 9 đến tháng 12 – Mùa đông cố đô

Đối với xứ Huế, mùa đông chính là mùa tốt nhất để du khách có thể đến trải nghiệm nền ẩm thực địa phương. Sẽ thú vị biết bao nếu như chúng ta có thể đến bên Huế vào cái lạnh mùa đông, cùng nhâm nhi những món ngon nóng hổi rồi cùng nhau ngắm nhìn những cơn mưa giá lạnh nơi cố đô. Cũng vào mùa này, mưa Huế giúp những người hoài cổ tìm thấy được giá trị của những hoài niệm xa xưa.

Qua một số chia sẻ về thông tin thời tiết và khí hậu xứ Huế của Bamboo Airways vừa rồi, bạn đã có thể lựa chọn cho mình đi Huế mùa nào đẹp chưa? Đừng quên book vé máy bay Bamboo Airways sẽ giúp bạn có chuyến bay tới Huế thư thái và đầy cảm xúc từ Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Đăng bởi: Ánh Quỳnh

Từ khoá: Đi Huế mùa nào đẹp nhất?

Cập nhật thông tin chi tiết về Đi Mù Cang Chải Mùa Nào Đẹp Nhất? trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!