Xu Hướng 3/2024 # Đặc Sản Cao Bằng Ai Ăn Cũng ‘Nghiện’ # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đặc Sản Cao Bằng Ai Ăn Cũng ‘Nghiện’ được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cao Bằng – vùng đất xinh đẹp có đến 90% diện tích là đồi núi với vị thế tựa sơn, hướng thủy. Bàn tay của tạo hóa đã ưu ái miền đất này khi ban tặng khí hậu thuận lợi, đất đai trù phú và nhất là những của ngon vật lạ không thể tìm thấy ở đâu khác. Sự khác biệt còn nằm ở trong nền văn hóa ẩm thực Cao Bằng với sự kết hợp tuyệt vời của những gia vị đặc trưng đến từ 11 dân tộc anh em sinh sống trên lãnh thổ này. Vịt quay 7 vị cũng là món ăn Đặc sản Cao Bằng ra đời bởi sự kết hợp hoàn hảo ấy.

Nhắc đến vịt quay, đa phần mọi người thường nghĩ đến vịt quay Bắc Kinh, vịt quay mắc mật Lạng Sơn,… nhưng món vịt quay 7 vị Cao Bằng thì không nhiều người biết và từng được thưởng thức qua. Ngửi mùi hương thôi đã thấy thèm, ăn một miếng thì tấm tắc khen ngon, ăn đến miếng thứ 2 thì bắt đầu ‘nghiện’ – món vịt quay này đã chinh phục khách du lịch thác Bản Giốc Cao Bằng như thế đấy!

Món vịt quay 7 vị thường được người dân Cao Bằng làm trong những dịp lễ đặc biệt. Cứ một năm 2 lần, vào ngày xá tội vong nhân và bữa cơm tất niên cuối năm, người dân tộc Tày, Nùng lại ăn món vịt này. Mâm cơm thiếu gì thì thiếu, chứ vịt quay 7 vị phải là món chính, không thể vắng mặt được. Bởi vậy mà vào 2 ngày này, giá vịt khá đắt và hiếm. Thông gia đến chơi nhà nhau mà biếu con vịt thì quý hóa lắm rồi. Ở Cao Bằng, món vịt còn giống như một vật hiến tế, trong hầu hết các ngày đặc biệt bao gồm: đám cưới, đầy tháng con, lễ hội,… đều không thể thiếu những đĩa vịt thơm lừng. Khách đường xa ghé chơi, gia chủ cũng thiết đãi nồng nhiệt bằng món thịt vịt để bày tỏ sự quý mến.

Cách thức chế biến món vịt quay 7 vị Cao Bằng

Món vịt quay 7 vị Cao Bằng khá cầu kỳ trong cách chế biến mà không phải ai cũng có thể làm được. Ngay từ khâu chọn vịt đã cần tỉ mỉ hết sức: con vịt to vừa phải, thịt chắc, lông sáng và nặng khoảng 2 kg là chuẩn nhất. Chọn như vậy để đảm bảo vịt không bị mỡ và ngấy quá. Sau đó, người ta sẽ chế biến, làm sạch con vịt rồi nhúng qua nước sôi cho lớp da bên ngoài săn lại.

Nhưng công phu nhất phải kể đến là khâu ướp vịt. Du khách đi tour Thác Bản Giốc từ Hà Nội lên có thử ‘gạ gẫm’ hỏi để biết được 7 vị ướp trong vịt là lấy từ nguyên liệu nào để về dưới xuôi làm thử nhưng đều không có câu trả lời. Có lẽ bí mật gia truyền đó chỉ có người dân tộc Tày sống ở phía đông tỉnh Cao Bằng mới có thể biết được. Hương vị mắm, muối hòa cùng thứ nước 7 vị tạo nên một thứ hương vị ngon khó cưỡng. Người ta rót từ từ gia vị vào trong bụng vịt để từng thớ thịt được chín đều. Sau đó, người ta dùng một chiếc lạt tre, có chuốt nhọn đầu giống như một chiếc kim sẽ khâu bụng vịt lại, giữ cho nước gia vị không bị chảy ra ngoài.

Sau đó, vịt được thổi phồng và nhúng tiếp thêm một lần nước sôi nữa. Cuối cùng trong khâu chế biến, vịt được rưới đều một lớp mật ong kèm giấm khắp lớp da ngoài. Giấm khiến cho thịt vịt trở nên mềm hơn, còn mật ong lại khiến cho lớp da có vị ngọt tự nhiên cùng màu sắc bắt mắt.

Công đoạn nướng vịt cũng không hề đơn giản. Vịt được nướng trên than hoa, nhưng than nướng phải là thứ than củi khô, bén lửa đều để vịt quay không bị ám mùi khói. Người ta vừa quạt tay, vừa xoay đều để vịt được chín vàng ruộm bên ngoài. Vịt khi chín da vòng óng màu mật được chặt xếp ra đĩa với mùi hương vô cùng hấp dẫn. Thịt vịt phải chuẩn vị, ăn chắc ngọt, mềm nhưng không hề bở, cũng không hề dai.

Trong từng miếng vịt quay 7 vị chứa đựng hương vị rất lạ, hơi ngai ngái mùi lá non, một chút đắng nhẹ nhưng càng ăn càng vào. Có thể trong thứ nước 7 vị ấy là sự kết hợp cũng biết bao vị lá và rễ cây trên rừng. Mặc dù đoán già đoán non là vậy, nhưng chẳng ai đoán nổi trong món ăn đặc sản trứ danh này có chứa những gì. Chỉ biết rằng, từ người già đến trẻ nhỏ, ai nấy cũng đều thích mê món vịt quay 7 vị.

Bốn món đi kèm ăn cực hợp với vịt quay 7 vị

Bánh tráng

Vịt quay 7 vị ăn kèm bánh tráng là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo. Từng miếng thịt vịt được gỡ ra, xé nhỏ thành từng sợi dài. Khi ăn, thực khách chỉ cần trải bánh tráng, gói ghém thêm dưa chuột, cà rốt thái chỉ cùng những sợi thịt vịt, sau đó cuốn lại chấm cùng nước tương ngon hết ý. Đây là cách thưởng thức vịt quay vô cùng thanh đạm, vừa ăn vừa gói bánh tráng thì không thể nào ngấy được, chiều lòng rất nhiều thực khách đi du lịch Cao Bằng.

Bún sợi

Vịt quay 7 vị ăn cùng bún cũng là một sự kết hợp ngon chẳng kém bánh tráng. Chỉ cần một ít dưa leo sắt mỏng, một chút rau thơm cùng những miếng vịt quay vàng ruộm màu cánh gián là bạn đã có ngay một tô bún chất lượng rồi.

Xôi, nộm

Rau thơm

Như bình thường, người ta ăn rau thơm cùng vịt quay để bớt ngấy. Nhưng riêng với món vịt quay 7 vị Cao Bằng, rau thơm lại là một món kích thích vị giác. Từng miếng vịt được gói trong lá rau thơm, cuộn tròn chấm cùng tương rất ngon. Đến cả những cái miệng sành ăn nhất cũng phải tấm tắc khen cho sự kết hợp tuyệt vời này.

Rượu ngô Cao Bằng

Uống rượu ngô, ăn vịt quay 7 vị là một thú vui của người dân Cao Bằng. Với hương vị thơm ngon, được chắt lọc từ những hạt ngô nương mẩy đẹp và được ủ men bằng phương pháp truyền thống, rượu ngô mang trong mình cái tình của người Cao Bằng. Khách đến chơi nhà mà có chén rượu cay cay, tê nồng ăn kèm với miếng thịt vịt tẩm ướp đậm đà là trọn vẹn cái tình, cái nghĩa giữa chủ và khách.

Vịt quay 7 vị là món ăn đặc sản trứ danh Cao Bằng, thấm đượm nét tinh hoa văn hóa ẩm thực của người dân miền cao. Nếu được một lần thưởng thức món vịt quay 7 vị Cao Bằng, có lẽ du khách đi tour Thác Bản Giốc Cao Bằng sẽ lưu luyến chẳng muốn rời mảnh đất chứa chan tình người này đâu!

Hồng Anh

Đăng bởi: Tuyết Trâm

Từ khoá: Vịt quay 7 vị – Đặc sản Cao Bằng ai ăn cũng ‘nghiện’

Thưởng Thức Đặc Sản Bún Súng Vũng Tàu, Ai Ăn Cũng Gật Gù Khen Ngon

Chẳng phải là món ăn cao lương mĩ vị, nhưng nhiều du khách khi có dịp tới Vũng Tàu thưởng thức món bún súng đều tấm tắc khen ngon. Nếu bạn đang nóng lòng không biết món bún súng Vũng Tàu có gì mê hoặc du khách đến vậy, cùng luhanhvietnam khám phá ngay sau đây.

Nguồn gốc của món bún súng Vũng Tàu

Món bún súng Vũng Tàu là sự kết hợp hài hòa giữa ba nền văn hóa ẩm thực đặc sắc gồm: Khơ me, Hoa và Việt. Theo người dân Vũng Tàu, món bún súng được ra đời từ một người dân đại phương khi có dịp tới miền Tây và thưởng thức món bún mắm. Vì yêu thích hương vị của bún mắm, nên đã học bí quyết nấu món ăn này nhưng thay đổi khẩu vị. Chính vì vậy bạn sẽ thấy giữa món bún súng và bún mắm có nhiều nét tương đồng.

Thưởng thức đặc sản bún súng Vũng Tàu ăn là ghiền!

Món bún được nấu từ các loại hải sản tươi sống vùng biển Vũng Tàu

Mặc dù Vũng Tàu nổi tiếng với rất nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng, nhưng nhiều du khách rỉ tai nhau rằng: Sẽ thật là thiếu sót lớn nếu có dịp du lịch Vũng Tàu mà quên chưa thưởng thức đặc sản bún súng. Có lẽ điều hấp dẫn nhất của món bún súng Vũng Tàu đó chính là sự kết hợp hoàn hảo của nhiều nền văn hóa với nhau. Không giống như món bún khác, bún súng có nước dùng được ninh từ các loại hải sản tươi sống được đánh bắt từ vùng biển, chứ không có xương heo.

Tô bún thơm ngon đẹp mắt được ăn kèm với các loại rau sống

Để có nồi nước lèo thơm ngon nhất khi thưởng thức món bún súng, ngoài mắm cá sặc người dân Vũng Tàu sử dụng thêm tương hột để tạo màu đẹp cho món bún súng. Tương hột bỏ nước và xay nhuyễn, sau đó xào cùng với tỏi ớt cho có mùi thơm hấp dẫn. Khi nước lèo sôi cho thêm đường, muối, hạt nêm, ớt sa tế, nước cốt me để nước lèo có vị đậm đà. Đây cũng là bí quyết làm nên sức hấp dẫn của món bún súng Vũng Tàu.

Món bún súng được ăn kèm với bông súng ngon khó cưỡng

Thưởng thức tô bún súng không chỉ thơm ngon mà còn có màu sắc hấp dẫn. Đó là đỏ của tôm, màu trắng của mực, màu xanh của các loại rau, màu tím của bông súng… Tô bún súng được bày ra mâm và không thể thiếu được các loại rau ăn kèm như rau muống, hoa chuối, rau mùi, cần nước, đặc biệt là màu tím của bông súng đặc trưng ở miền Tây. Để tăng hương vị khi thưởng thức món bún súng bạn có thể cho thêm các loại gia vị vào ăn kèm. Tô bún giản dị là vậy nhưng ẩn chứa biết bao tinh hoa và nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của người dân vùng biển.

Để thưởng thức món bún súng ngon ở Vũng Tàu bạn có thể lựa chọn những quán ăn sáng ở trung tâm thành phố, các khu chợ hoặc quán bún ven đường. Nổi tiếng nhất là ở Lakeside tại trung tâm Chí Linh đối diện với làng du lịch Chí Linh. Tới đây bạn sẽ được thưởng thức bún súng ngon chuẩn vị và giá cả hợp lý, dao động 30.000đ – 40.000đ/tô.

Ảnh: Internet

Đăng bởi: Kiên Lý

Từ khoá: Thưởng thức đặc sản bún súng Vũng Tàu, ai ăn cũng gật gù khen ngon

Gợi Ý 15 Đặc Sản Vĩnh Phúc Từ Ăn Ngon Đến Làm Quà Ai Cũng Khen

1. Đặc sản Vĩnh Phúc không thể bỏ qua

Vĩnh Phúc có địa hình độc đáo, được chia làm nhiều khu vực khác nhau: Đồng bằng ở phía nam, trung du ở phía bắc và đồi núi ở Tam Đảo. Vì thế mà các món đặc sản ở đây cũng vô cùng đa dạng và phong phú.

Gà đồi Vĩnh Phúc

Gà đồi là món đặc sản Vĩnh Phúc đầu tiên mà bạn nhất định phải thử khi đến đây. Không giống như các loại gà thông thường, gà đồi ở vùng Tam Đảo, Vĩnh Phúc có độ ngon tuyệt vời. Gà ở đây hoàn toàn được nuôi thả tự nhiên, nên thịt sẽ có độ dai và ngọt thơm đặc biệt. Du khách có thể thưởng thức món gà này tại các nhà hàng ở Tam Đảo. Hoặc nếu không có thể ghé chợ Tam Đảo ở thị trấn để mua về và tự chế biến. 

Ảnh: Sưu tầm

Bò tái kiến đốt

Nhắc đến bò tái kiến là người ta sẽ nghĩ ngay đến món đặc sản vô cùng đặc biệt của Vĩnh Phúc. Những miếng bò sẽ được đặt vào các tổ kiến trên các cây lớn, sau đó sẽ chọc vào tổ kiến đểchúng bò ra, bâu vào và đốt lấy miếng thịt. Bò tái kiến khi mang về rửa sạch qua nước muối loãng, để ráo rồi mang đi nướng trên bếp than hồng.

Ảnh: Sưu tầm

Mỗi miếng thịt sẽ có một hương vị đặc trưng riêng tuỳ vào từng loại kiến. Kiến Vống đỏ sẽ có mùi thơm chua, kiến vống đen có mùi hơi hắc, còn kiến bồ nọt thì có vị ngọt ngọt, cay cay,… Ngoài là một món đặc sản thì bò kiến đốt còn là bài thuốc dân gian chữa bệnh thần kinh và thấp khớp.

Chè kho Tứ Yên

Chè kho Tứ Yên là món đặc sản Vĩnh Phúc đã có từ lâu đời. Dù vậy đến ngày nay, nó vẫn là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Có lẽ chính cái tên độc đáo đã khiến món chè này trở nên đặc biệt hơn. Món chè kho hấp dẫn du khách với màu vàng nghệ đẹp mắt.

Khi ăn vào sẽ cảm nhận được độ mịn màng cùng hương thơm đặc trưng của đậu xanh và hương bưởi. Vị không quá ngọt và có chút cay cay của gừng nên ăn không hề ngán. Bên trên có phủ một lớp mè rang thơm lừng, tạo thêm độ béo hấp dẫn.

Ảnh: Sưu tầm

Bánh gio Tây Đình

Bánh gio là đặc sản ‘nức tiếng’ của làng Tây Đình, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bánh gio ở đây có màu nâu vàng cực hấp dẫn, chấm cùng mật ong ngọt ngọt, đã ăn là không thể ngừng lại.

Đặc biệt của bánh gio Tây Đình là chỉ dùng gio than của 3 loại cây tầm gửi, vừng khô và sương song. Mặc dù chỉ nhỏ bằng quả chuối tiêu, nhưng phải luộc liên tục trong 3 giờ để bánh mềm. Khi ăn sẽ cắt thành từng khoanh, chấm cùng với chút mật ong nữa thì còn gì bằng.

Ảnh: Sưu tầm

Giò lụa Phú Đức

Giò lụa Phú Đức nổi tiếng về độ mềm và ngon và đặc đặc sản Vĩnh Phúc này được chế biến rất kỳ công. Khi bóc lớp vỏ bên ngoài bạn sẽ thấy phần da màu xanh của lá chuối non. Bên trong khối giò sẽ có màu hồng tươi, đây chính là màu của thịt lợn tươi, được mang về khi mới vừa mổ xong. 

Giò lụa Phú Đức được làm bằng phương pháp thủ công truyền thống, không hề pha thêm bột. Bao gồm 2 lớp lá chuối, lớp bên trong là lá chuối non và bên ngoài là lá chuối già. Khi cắt ra miếng giò sẽ có bề mặt rất mịn, độ mềm hoàn hảo và vị ngọt đậm đà.

Ảnh: Sưu tầm

Tép dầu Đầm Vạc

Ảnh: Sưu tầm

Bánh trùng mật mía Vĩnh Tường

Bánh trùng mật mía hay còn được gọi vui là “bánh anh em” với bánh trôi và bánh chay. Bởi 3 loại bánh này đều có cách làm tương tự như nhau, tuy nhiên bánh trùng mật mía sẽ không có nhân. Bánh trùng mật mía Vĩnh Tường trông rất hấp dẫn với phần nước màu đỏ gạch và những viên bánh tròn dài ngộ nghĩnh.

Khi ăn sẽ cảm nhận được vị đậm ngọt của mật mía, bùi bùi của vừng và thêm xíu gừng cay cay. Tất cả hòa quyện cùng với phần bánh mềm dẻo, khiến bạn ăn hoài ăn mãi cũng không ngán. 

Ảnh: Sưu tầm

Bánh cuốn Tam Đảo

Lại thêm một món đặc sản không thể bỏ qua của vùng đất Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Món này được làm từ bột gạo, thường sẽ được ăn kèm với thịt heo luộc, trứng chiên hoặc cánh gà. Đặc biệt khi ăn cùng với gà đồi nướng và mắm chua ngọt thì ngon khó cưỡng.

Ảnh: Sưu tầm

2. Đặc sản Vĩnh Phúc mua về làm quà

Ngoài các món ngon ở trên, Vĩnh Phúc còn có rất nhiều các loại đặc sản để bạn có thể mua về làm quà cho gia đình và bạn bè

Bánh gạo rang Lập Thạch

Bánh gạo rang Lập Thạch được làm từ nước đường, bột nếp và phải trải qua quy trình chế biến khéo léo. Món bánh đặc sản của Vĩnh Phúc này có hương thơm nhẹ nhàng, vị không quá ngọt, ăn vào giòn tan. Rất thích hợp để mua về làm quà biếu.

Ảnh: Sưu tầm

Bánh Ngõa Lũng Ngoại

Ngoài cái tên độc đáo, bánh ngõa Lũng Ngoại còn được biết đến là một trong những món đặc sản nổi tiếng nhất của tỉnh Vĩnh Phúc. Vì thế nên hầu hết các du khách đến đây đều mua về để thường thức và làm quà. 

Loại bánh đặc biệt của làng Lũng Ngoại này, bao gồm các nguyên liệu như bột nếp, đậu xanh, mật mía hoặc đường. Bánh có vị bùi bùi, ngọt ngọt, càng ăn sẽ càng cảm nhận được độ béo ngậy. Bánh ngõa ngon nhất là khi dùng kèm với trà nóng.

Ảnh: Sưu tầm

Rượu dừa tiên tửu Ngọc Hoa

Rượu dừa tiên tửu Ngọc Hoa sẽ là món quà tuyệt vời để bạn dành tặng cho những người thân yêu. Món rượu này được chế biến từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên và lên men theo phương pháp bí truyền. Điểm đặc biệt là phần rượu được bảo quản trong trái dừa còn nguyên. Giúp loại bỏ hoàn toàn các độc tố và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

Khi thưởng thức rượu dừa tiên tửu, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của dừa, vị ngọt dịu nhẹ. Rượu này rất dễ uống, nên thích hợp để thưởng thức cùng với gia đình trong các bữa ăn. 

Ảnh: Sưu tầm

Dứa Tam Dương

Tam Đương nổi tiếng là địa danh trồng nhiều dứa nhất của tình Vĩnh Phúc. Khi đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cánh đồng dứa mênh mông, bạt ngàn. Dứa Tam Dương có màu vàng như mật, quả tròn ngắn chớ không dài như dứa miền Tây. Vị ngọt thanh, mọng nước, mua về làm quà đảm bảo ai cũng thích. 

Ảnh: Sưu tầm  

Su su Tam Đảo

Ảnh: Sưu tầm

Cá thính Lập Thạch

Cá thính hay còn gọi là cá muối chua, là món đặc sản nổi tiếng của một số vùng trung du phía bắc, trong đó có Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Món cá thính được làm từ các loại cá nước ngọt như cá trôi, cá mè, cá quả,…Khi còn tươi sẽ được đem đi sơ chế, rồi ướp thính để lên men chua.

Thịt cá thính có màu đỏ âu, khi nướng lên lại chuyển sang màu vàng rộm. Có vị mặn đậm đà, chua chua, bùi bùi rất thích hợp để ăn chung với cơm nóng. Ngoài ra, còn có thể dùng để làm mồi rượu nhâm nhi. Nếu bạn đây không biết mua gì cho các ông, các chú, các cậu,…Thì đây sẽ là gợi ý tuyệt vời. 

Ảnh: Sưu tầm

Bánh nẳng Lập Thạch

Lại thêm một đặc sản nữa của vùng ‘đất vàng’ Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Bánh nẳng được làm từ bột nếp cái hoa vàng, ngâm trong nước nẳng và gói bằng lá chít. Nước nẳng là sự kết hợp của các loại lá si, bưởi, xoan, tầm gửi,… sau đó sẽ đốt lấy tro và hoà chung với nước. 

Bánh nẳng khi chín sẽ có màu nâu cánh gián, thường sẽ được ăn kèm với mật mía hoặc mật ong. Bánh dẻo bùi, nhấm nháp từng chút bạn sẽ cảm nhận được hương vị của cây cỏ và núi đồi.

Ảnh: Sưu tầm

ĐẶT MUA SẢN PHẨM TẠI ĐÂY

Đăng bởi: Đường Củ Cải

Từ khoá: Gợi ý 15 đặc sản Vĩnh Phúc từ ăn ngon đến làm quà ai cũng khen

Top 20 Đặc Sản Cao Bằng Làm Quà Ngon Đáng Thưởng Thức Mua Về

Đặc sản Cao Bằng Phở chua

Mở đầu trong danh sách đặc sản Cao Bằng chính là món phở chua nổi tiếng trong truyền thuyết. Sợi phở trong món này được làm từ gạo tẻ, khi ăn sẽ trụng lên và thưởng thức kèm với những loại topping hấp dẫn như thịt xá xíu, đậu phộng rang, lá mắc mật,…

Điểm khác biệt của món phở chua này đến từ nước dùng. Nếu như các loại phở khác sẽ ăn kèm với một tô nước dùng nóng hổi thì phở chua khi ăn sẽ được trộn với loại nước sốt đặc biệt có vị chua chua đặc trưng. Khi thưởng thức món phở chua, bạn sẽ cảm nhận đầy đủ các hương vị từ chua cay, mặn hòa quyện vào nhau vô cùng hoàn hảo. Đây là món ăn hợp lý cho bạn trải nghiệm mới với món phở truyền thống Việt Nam.

Địa chỉ thưởng thức món phở chua ở Cao Bằng:

Quán phở Quyên: Hợp Giang, Cao Bằng

Quán Uyên: Hợp Giang, Cao Bằng

Đặc sản Cao Bằng Nhộng ong xào măng

Với nhiều du khách ở xa đến Cao Bằng, khi nghe qua món ăn này, nhiều người sẽ có cảm giác “sợ”. Tuy nhiên với người dân Cao Bằng, nhộng ong xào măng chính là món ăn đặc sản, quá đỗi quen thuộc trong các bữa ăn thường ngày.

Nhộng ong sẽ được lựa từ những con ong rừng còn non, có thân hình mũm mĩm và trắng nõn. Sơ chế chung thật sạch rồi đem đi xào đến khi chín vàng rồi tiếp tục cho măng chua vào xào cho thấm đều. Nhộng ong có hình thức hơi đáng sợ nhưng khi thưởng thức có vị béo béo bùi bùi kết hợp với vị chua của măng lại rất hợp lý. Vì vậy mà người ta vẫn nói, cái hay của người Tây Bắc là biết cách tận dụng và kết hợp những nguyên liệu giản dị, có sẵn để cho ra những món ăn đặc sản vô cùng độc đáo mà hương vị lại thơm ngon không kém cao lương mỹ vị nào.

Đặc sản Cao Bằng Vịt quay

Vịt quay là món ăn quen thuộc, xuất hiện ở nhiều tỉnh thành, nhưng đến với Cao Bằng, bạn sẽ được thưởng thức một hương vị mới lạ của món vịt quay. Vịt quay Cao Bằng hay còn được gọi là vịt quay 7 vị, đây cũng chính là điều tạo nên sự khác biệt của món ăn này.

Vịt để quay phải được lựa chọn thật kỹ, sơ chế sạch để không còn mùi tanh của vịt. Sau đó được ướp đầy đủ với 7 loại gia vị để khi nướng lên có mùi thật thơm. Vịt sau khi quay sẽ có màu vàng rất đẹp bên ngoài, bên trong thì vừa chín tới, ăn rất béo và ngọt. Vịt quay càng ăn lại càng cuốn hút bởi hương vị đậm đà quá đỗi tuyệt vời của chúng.

Địa chỉ bán vịt quay nổi tiếng Cao Bằng:

Nhà hàng Thu Tường: 38 Lý Tự Trọng, Hợp Giang, Cao Bằng

Quán vịt quay Quảng Đông: QL 3, Đề Thám, Cao Bằng

Đặc sản Cao Bằng Khâu nhục

Khâu nhục là món ăn đặc trưng của ẩm thực Tây Bắc, và Cao Bằng là nơi sở hữu món khâu nhục ngon bất bại. Món ăn còn thể hiện sự tỉ mỉ, cầu toàn của người chế biến trong tất cả các công đoạn.

Khâu nhục được làm từ những miếng thịt heo, thịt sau khi luộc chín sẽ đem đi chiên vàng với nước gừng rồi lại ngâm lại trong nước luộc thịt để món ăn được mềm và ngọt. Khi thưởng thức, chỉ cần thái thịt thành từng lát mỏng, rưới nước lủ lên trên rồi hấp lại cho nóng là có thể dùng được ngay. Khâu nhục có màu nâu vô cùng đẹp mắt, khi ăn vừa ngọt ngọt lại vừa có mùi thơm nức mũi, quả là món ăn độc đáo chỉ có ở núi rừng Tây Bắc.

Đặc sản Cao Bằng Thịt lợn mán xào mắc mật

Nhắc đến đặc sản Tây Bắc là nhắc đến những nguyên liệu đặc biệt, có một không hai được dùng phổ biến trong hầu hết các món ăn. Trong đó, mắc mật là một loại nguyên liệu điển hình. Đây là loại quả đặc trưng của vùng Tây Bắc, có vị ngọt ngọt, chua chua thường xuất hiện vào khoảng tháng 7, 8.

Đặc sản Cao Bằng Xôi trám

Xôi trám có thể nói là món ăn đặc sản Cao Bằng có mặt trong hầu hết các bữa ăn của người địa phương. Xôi trám được nấu từ quả trám hái từ trên rừng về, rửa thật sạch rồi ngâm đến khi mềm và mang đi nấu chung với nếp. Thoạt nhìn xôi trám có vẻ giống xôi đậu đen, nhưng không phải, đó là màu tím được tiết ra từ nước của quả trám. Xôi ăn vào có vị bùi của trám và vị thơm của nếp dẻo, ăn rồi chỉ muốn ăn mãi thôi.

Đặc sản Cao Bằng Bánh áp chao

Nếu hỏi chúng tôi Cao Bằng có đặc sản gì, thì chúng mình sẽ không chần chừ mà giới thiệu ngay món bánh áp chao nổi tiếng ở vùng đất này. Chiếc bánh này lôi cuốn bởi lớp vỏ bánh vàng giòn, nóng hổi bên trong là nhân thịt béo bùi ăn kết hợp với mắm ớt cay. Thử tưởng tượng được ăn chiếc bánh này giữa cái lạnh se se của vùng núi Tây Bắc thì còn gì bằng.

Bánh áp chao cũng được bán theo mùa chứ không phải quanh năm. Nếu đến Cao Bằng vào dịp cuối năm, bạn chắc chắn sẽ được thưởng thức món bánh đặc sản này.

Đặc sản Cao Bằng Bánh trứng kiến

Thật không sai khi nói Cao Bằng là mảnh đất của những món ngon, đặc sản độc đáo. Bánh trứng kiến là món ăn đặc biệt tiếp theo mà chúng tôi muốn bạn thưởng thức ở đây. Bánh được làm từ nguyên liệu chính là bột nếp và trứng kiến, khi ăn sẽ có độ mềm và dai dai.

Để có được những mẻ trứng kiến ngon,, người ta phải chọn lựa thật kỹ những tổ kiến lành, không có hại. Trứng kiến non sau đó được xào thơm với hành rồi đem đi làm nhân bánh. Nếu muốn bánh ngon hơn, nhiều nơi sẽ cho thêm thịt lợn băm, đậu phộng rang xào chung với trứng kiến để nhân bánh thêm phần đặc sắc.

Đặc sản Cao Bằng Thịt bò gác bếp

Đến Cao Bằng, du khách không chỉ được thưởng thức những món ăn độc đáo mà còn có thể mua những món quà đặc sản ý nghĩa của vùng núi này. Thịt bò gác bếp chính là gợi ý đầu tiên cho những vị khách đang tìm mua quà đặc sản.

Bò gác bếp là giống bò được thả tự do trên những đồng cỏ nên cho thịt rất ngon. Thịt bò bếp được làm từ những tảng thịt lớn, thớ thịt dài. Sau khi tẩm ướp thịt với các gia vị như muối, rượu trắng, nước gừng,… cho thấm đều rồi xiêng qua những cây tre, sau đó gác lên bếp đến khi thịt khô lại là có thể đóng gói và đem bán. Thịt bò gác bếp có màu hồng rất đẹp mắt, đây thích hợp là món ăn dùng để nhâm nhi cùng với rượu bên cạnh những người thân yêu.

Đặc sản Cao Bằng Bánh khảo

Đặc sản Cao Bằng làm quà tiếp tục gọi tên món bánh khảo nức tiếng Cao Bằng. Hầu như ai đi đến Cao Bằng, cũng đều mua món bánh này về làm quà bởi hương vị thơm ngon, giản dị và giá cả hợp lý và đặc biệt là bảo quản được lâu.

Bánh khảo được là từ những nguyên liệu đơn giản là gạo nếp, đậu phộng, mỡ heo và đường phèn. Bánh khi cắt ra sẽ có màu trắng bên ngoài, kẹp ở giữa là phần nhân màu vàng rất đẹp mắt. Bánh khảo còn được xem là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ Tết của người dân vùng cao, vì vậy mà họ quan niệm thấy bánh khảo là thấy tết.

Đặc sản Bánh cuốn canh

Bánh cuốn canh là món ăn tiếp theo trong chuyến hành trình khám phá đặc sản Cao Bằng. Bánh có hương vị vô cùng đặc biệt chưa từng có ở đâu. Bánh cuốn phải được tráng từ gạo tẻ thì mới cho ra những lớp bánh vừa mỏng vừa dai, mịn màng và có mùi thơm rất riêng.

Sở dĩ có tên là bánh cuốn canh vì bánh cuốn ở đây ăn kèm với một chén nước dùng được hầm từ xương heo rất ngọt. Những miếng bánh cuốn được nhúng ngập vào trong tô nước dùng mặn mặn cay cay rồi mới thưởng thức. Nói đến đây thôi đã không thể cầm lòng trước món ăn hấp dẫn này rồi đúng không.

Đặc sản Lạp xưởng hun khói

Nói đến món lạp xưởng thì không thể nào bỏ qua món lạp xưởng hun khói ở Cao Bằng được. Bởi lạp xưởng ở Cao Bằng được chế biến cầu kỳ hơn rất nhiều các tỉnh thành khác.

Để làm món lạp xưởng này, người ta phải chọn phần thịt thăn và thịt vai thì mới cho cho ra những mẻ lạp xưởng ngon đúng điệu. Phần nhân được tẩm ướp đầy đủ các gia vị và không thể nào thiếu quả mắc mật đặc trưng. Các nguyên liệu sau khi trộn đều thì buộc lại và đem phơi khô rồi treo lên bếp lửa. Khói than bốc lên từ bếp sẽ làm cho lạp xưởng chín đều và khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm từ khói than rất đặc biệt. Nếu có dịp thưởng thức lạp xưởng Cao Bằng, chắc chắn bạn sẽ thích ngay mà thôi.

Đặc sản Bánh chưng đen

Nếu ai đã có dịp thưởng thức qua món bánh chưng đen nổi tiếng ở Cao Bằng, chắc hẳn sẽ không bao giờ quên được hương vị đặc biệt nó. Bánh có vị thơm của nếp, vị ngọt béo từ thịt lợn rừng và vị bùi bùi của nhân đậu xanh, tất cả tạo nên một món bánh quá đỗi ngon miệng.

Bánh chưng vốn là món ăn truyền thống của người Việt Nam ta từ bao đời nay, nhưng với người Tày bánh chưng đen chính là món quà mà họ muốn thể hiện tấm lòng biết ơn đến với tổ tiên. Chính vì vậy, trong những mâm cỗ của người Tày, bánh chưng đen là món ăn không thể vắng mặt được.

Đặc sản Rau dạ hiến xào miến

Rau dạ hiến là một loại rau đặc trưng thường mọc ở những vùng núi Cao Bằng. Rau dạ hiến được người địa phương sử dụng để sáng tạo ra những món ăn rất độc đáo trong đó có món rau dạ hiến xào miến là món ăn được nhiều người ưa thích.

Rau khi xào với miến có vị béo béo rất ngon, miến dai dai kết hợp với rau miến lại rất tuyệt vời. Ngoài ra người ta vẫn dùng rau dạ hiến xào với các món như thịt bò, lòng gà, lòng lợn,… Rau dạ hiến không chỉ dùng để chế biến món ăn mà nó còn có công dụng để chữa nhiều loại bệnh.

Đặc sản Bánh chè lam

Bánh chè lam là món ăn đặc sản xuất hiện ở nhiều tỉnh Tây Bắc nhưng Cao Bằng vẫn là nơi có món bánh chè lam ngon nhất. Món ăn nhìn có vẻ đơn giản vậy thôi, nhưng không phải ai cũng có thể chế biến được. Bánh thường được làm bởi người người chuyên làm bánh, vì họ đã quen với việc đong đếm tính toán các nguyên liệu sao cho thích hợp.

Đặc sản Miến dong đen

Miến dong đen cũng là một món quà đặc sản Cao Bằng thích hợp để bạn biếu người thân và bạn bè đấy. Miến ở đây được chế biến hoàn toàn theo phương pháp thủ công, hoàn toàn không có chất tẩy trắng và chất bảo quản.

Miến được làm từ nguyên liệu chính là củ dong riềng được trồng trên những vùng đồi núi quanh năm thời tiết sương mù nên chất lượng củ dong để làm miến vô cùng tuyệt vời. Khi thưởng thức miến dong đen Cao Bằng bạn sẽ cảm nhận sự khác biệt rõ rệt của nó với những loại miến ở những nơi khác.

Ở Cao Bằng, miến dong đen là món ăn không thể thiếu trong ngày tết. Mâm cỗ ngày tết truyền thống của người dân nơi đây nhất định phải có một bát miến dong nấu với thịt gà và nấm mộc nhĩ.

Đặc sản Hạt dẻ Trùng Khánh

Bộ sưu tập các món đặc sản Cao Bằng mua về làm quà lại tiếp tục kết nạp thêm một món ngon hấp dẫn đó chính là hạt dẻ Trùng Khánh. Những quả hạt dẻ vừa to vừa béo, vỏ mỏng, có vị bùi bùi chính là đặc điểm thu hút của món ăn này.

Hạt dẻ Trung Khánh khi nướng lên có mùi thơm không thể cưỡng lại luôn đấy. Bên cạnh hạt dẻ nướng nổi tiếng, người dân nơi đây còn sử dụng hạt dẻ để chế biến những món ăn bổ dưỡng như hạt dẻ ninh chân giò, hạt dẻ hầm thịt gà,…

Đặc sản Bánh Coóng Phù

Đặc sản Cao Bằng vốn nổi tiếng với những món bánh với hương vị thân thương, giản dị, gợi nhớ đến đất trời Tây Bắc. Bánh Coóng Phù là một ví dụ điển hình, dù chỉ thưởng thức một lần nhưng nó lại làm xao xuyến mãi không thôi. Bánh này hay còn gọi là bánh trôi nước, nó thường xuất hiện vào những mùa đông se lạnh của Cao Bằng.

Nguyên liệu của món bánh này cũng khá đơn giản, chỉ cần có gạo nếp, lạc rang, vừng, gừng và đường là có ngay món bánh Coóng Phù hấp dẫn. Gạo nếp sau khi ngâm thật kỹ mang đi xay thành nước rồi cho vào trong túi để cho bột ráo nước rồi bắt đầu nhồi cho đến khi bột mịn và nhuyễn rồi cho nhân vào vo tròn rồi nấu đến khi chín. Bánh thường ăn kèm với nước đường hoặc nước đường cốt dừa và một ít dừa bào sợi rắc lên trên.

Đặc sản Mận Tam Hoa Cao Bằng

Cao Bằng cũng nổi tiếng là nơi cho ra quả mận vô cùng thơm ngon có tên là mận Tam Hoa. Mận Tam Hoa thuộc giống cây ăn quả lâu năm, hoa mận sẽ ra thành từng chùm và mỗi chùm có ba hoa vì vậy mà nó có tên là mận Tam Hoa.

Quả mận khi chín sẽ có màu đỏ rượu rất đẹp, bên trong giòn giòn, ăn vào có vị ngọt và chua nhẹ. Mận này dùng để ép uống nước cũng rất ngon đấy. Nhiều du khách khi đến Cao Bằng đều tìm mua mận Tam Hoa về làm quà bên cạnh những món đặc sản khác. Mận Tam Hoa có nhiều nhất là ở huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.

Đặc sản Lê Đông Khê Cao Bằng

Bên cạnh mận Tam Hoa, Cao Bằng cũng vốn nổi tiếng là nơi có đặc sản là quả Lê Đông Khê rất ngon ngọt. Đây được xem là thức quà quý hiếm mà thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất này. Để có được những quả lê ngọt thơm như thế này, người trồng phải kiên trì chăm bón chúng trong vòng 6 – 7 năm thì mới cho quả ngọt để thưởng thức.

HUYỀN NGUYỄN

Đăng bởi: Nguyễn Thùy

Từ khoá: Top 20 Đặc sản Cao Bằng làm quà ngon đáng thưởng thức mua về

Đặc Sản Đồng Bào Vùng Cao

Lạp xưởng là một trong những món ngon nổi tiếng của đồng bào dân tộc vùng cao, dù là vùng cao Tây Bắc hay Đông Bắc thì cũng khá phổ biến. Hình ảnh những khúc lạp xưởng được treo trên gác bếp có lẽ đã không còn là quá xa lạ với những ai có dịp lên thăm nhà của các đồng bào dân tộc miền núi.

Lạp xưởng thực chất là thịt lợn được đem nhồi vào lòng non của con lợn rồi đem phơi nắng và treo lên gác bếp. Nhờ đó, lạp xưởng có thể bảo quản được quanh năm. Đây là một cách thức rất độc đáo của đồng bào dân tộc vùng cao giúp có thực phẩm dự trữ lâu dài trong nhà đồng thời cũng tạo ra một món đặc sản ngon với hương vị rất riêng biệt.

Lạp xưởng là thức ăn có thể để được lâu ngày

Lạp xưởng ở vùng Tây Bắc và vùng Đông Bắc ít nhiều sẽ có một số điểm khác nhau trong cách chế biến. Tuy nhiên, về căn bản, để làm ra được lạp xưởng thường phải trải qua những bước sau. Trước tiên là cần có thịt lợn và lòng lợn. Con lợn để làm lạp xưởng ở vùng núi thường là lợn cắp nách – loại lơn rất phổ biến ở nơi đây. Tuy lợn cắp nách không to như những con lợn khác nhưng được đồng bào nuôi theo kiểu chăn thả tự nhiên, không hề chăn tăng trọng nên thịt rất chắc và ngọt.

Lạp xưởng được chế biến từ thịt lợn cắp nách

Cứ vào dịp gần tết, bà con vùng cao lại cùng mổ lợn, lấy thịt để làm bánh chưng và chế biến các món trong những ngày tết đồng thời cũng là để lấy lòng và thịt lợn để làm lạp xưởng. Lòng lợn để làm lạp xưởng phải là lòng non. Thịt lợn để làm lạp xưởng thường là thịt vai, loại có cả nạc và mỡ. Bởi theo kinh nghiệm làm lạp xưởng của đồng bào vùng cao, nếu lạp xưởng quá nhiều nạc thì sẽ bị khô, còn nếu quá nhiều mỡ sẽ làm lạp xưởng bị nhão, do đó, phải chọn miếng thịt sao cho cân đối giữa phần nạc và mỡ, có như  vậy mới làm ra những khúc lạp xưởng ngon.

Tùy từng vùng mà có cách chế biến lạp xưởng khác nhau

Tùy từng vùng mà có cách chế biến hơi khác nhau, có nơi băm nhỏ thịt lợn rồi đem tẩm ướp cùng gia vị, có nơi chỉ thái miếng vừa phải và cũng đem ướp với gia vị. Đặc biệt, người ta thường cho nhiều muối để giúp cho thịt có thể bảo quản được lâu dài và không bị hỏng. Một số nơi còn cho thêm những gia vị rất đặc trưng, chẳng hạn ở Đông Bắc thường có thêm quả mác mật khô đem xay nhỏ rồi ướp cùng với thịt, còn ở vùng Tây Bắc thường có thêm hạt mắc khén và chút rượu gạo.

Lạp xưởng được treo lên gác bếp để dùng dần

Sau khi phần thịt đã chuẩn bị xong và lòng non đã được rửa thật sạch với rượu trắng, công đoạn tiếp theo để là phải làm sao để nhổi được thịt vào phần lòng non đó. Thường thì người ta hay dùng đũa và một cái phễu, cứ nhồi đầy khoảng một đoạn thì lại lấy dây buộc lại thành khúc cho dễ nhồi hơn, đôi khi, người ta còn phải lấy kim chọc để khí thoát ra để lạp xưởng không bị nứt. Nhồi xong thì chỉ cần đem lạp xưởng đi phơi nắng vài ba ngày rồi đem treo lên gác bếp dùng dần. Thành phẩm cuối cùng là những khúc lạp xưởng có màu đỏ hồng xen lẫn với màu trằng ngà của phần thịt mỡ, trông rất đặc biệt. Món lạp xưởng này có thể bảo quản được cả năm nên quanh năm, đồng bào vùng núi đều có lạp xưởng để ăn.

Lạp xưởng được rán lên thành món ăn hấp dẫn

Khi ăn, người ta đem khúc lạp xưởng luộc lên vừa là để làm sạch vừa để bớt mùi khói bếp. Sau khi luộc, đem khúc lạp xưởng đó rán lên rồi thái lát. Hoặc cũng có thể đem thái trước thành từng miếng mỏng rồi xào cùng tỏi lá, ăn cũng rất hợp. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị dai của lòng, vị mặn của muối, vị ngọt bùi của miếng thịt lại thêm chút béo ngậy của mỡ cùng với những hương vị rất đặc trưng nhờ những gia vị riêng đã được sử dụng để tẩm ướp thịt, chẳng hạn như vị mác mật, vị gừng,…

Đây là một trong những món ăn thường có nhiều vào dịp tết ở vùng cao, đồng thời là một đặc sản mang hương vị rất đặc trưng của núi rừng. Bởi vậy, không có gì là ngạc nhiên khi nhiều du khách miền xuôi khi đi du lịch lên các vùng miền núi Đông Bắc, Tây Bắc thường mua về vài cân lạp xưởng để làm quà, đồng thời cũng là mang theo chút hương vị đặc biệt của núi rừng về với miền xuôi.

Đăng bởi: Dương Trương

Từ khoá: Lạp xưởng – Đặc sản đồng bào vùng cao

Những Ai Không Nên Ăn Nhiều Hải Sản

Hải sản là những loại thực phẩm như: tôm, cua, cá, ghẹ,… Đây là một nguồn cung cấp chất đạm dồi dào và rất nhiều canxi, protein. Vì vậy mà nhiều người ăn số lượng lớn hải sản trong cùng một lúc, trong một bữa ăn, họ cho rằng ăn càng nhiều thì sẽ càng tốt cho sức khỏe. Nhưng thực ra không phải như vậy, ăn nhiều hải sản cũng sẽ mang lại một số những điều tiêu cực đối với sức khỏe, thậm chí với một số người ăn nhiều hải sản sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.

Tác hại của việc ăn quá nhiều hải sản

Tác hại khi ăn nhiều hải sản

Có nguy cơ bị nhiễm độc thủy ngân

Các nhà khoa học đã đưa ra những cảnh báo về nguy cơ nhiễm độc thủy ngân trong các loại hải sản. Vì sao lại như vậy. Hàm lượng thuỷ ngân trong đồ biển đang tăng cao là do nhiều doanh nghiệp bất chấp lợi nhuận không sử lý chất thải đúng tiêu chuẩn trước khi đưa phòng môi trường, chủ yếu là đổ ra biển. Người ăn hải sản bị nhiễm thủy ngân sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tiêu hóa và hệ hô hấp.

Tuy nhiên không phải bất kể loại hải sản nào cũng chứa hàm lượng thuỷ ngân, trong các loại tôm và cá hồi có hàm lượng thuỷ ngân thấp. Mỗi khi mua các loại đồ biển về sử dụng, chúng ta nên cần chú ý sơ chế cẩn thận để giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc thủy ngân, nên yêu tiên chọn mua cá hồi, tôm đồng, cá đồng để bổ sung vào chế độ ăn uống.

Nguy cơ bị nhiễm độc thủy ngân khi ăn nhiều hải sản

Có thể bị đầy bụng và khó tiêu

Trong hải sản rất giàu protein, vì thế nếu tiêu thụ quá nhiều, có một số người sẽ bị dị ứng hoặc nếu cơ thể không tiêu hóa kịp sẽ dẫn đến buồn nôn, đau bụng, chướng bụng, đầy hơi. Vì thế mà chúng ta nên ăn một lượng vừa phải để cơ thể có thể hấp thụ hàm lượng protein tốt nhất. Nếu như bạn mới bắt đầu ăn một món đồ biển mới thì hãy nên ăn thử một ít trước để xem cơ thể có bị phản ứng và dị ứng hay không.

Có khả năng bị nhiễm giun sán

Các ký sinh trùng trên các loại tôm, cua, cá có thể là sán dây, sán lá gan, giun tròn,..chúng thường có rất nhiều. Do đó mà với một số người thường ăn hải sản sống hoặc chưa nấu chín, tái, gỏi, các loại ký sinh trùng không bị tiêu diệt và rất dễ gây nhiễm khuẩn giun sán vào cơ thể.

Những người không nên ăn nhiều hải sản

Phụ nữ đang mang thai và cho con bú, nhóm đối tượng này nếu như thường xuyên ăn đồ biển sẽ bị ảnh hưởng tới sự phát triển của hệ thống thần kinh của thai nhi hoặc trẻ nhỏ, đặc biệt có những triệu chứng phải đến khi trẻ từ bẩy tuổi trở lên mới có thể xuất hiện. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai và những người phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú nên hạn chế ăn đồ biển, tốt nhất một tuần chỉ ăn một lần.

Người bị bệnh gút và viêm khớp

Những người bị bệnh gút và viêm khớp nếu Như ăn nhiều các món từ hải sản sẽ làm tăng axit uric có trong máu và gây lắng động các thể purin ở khớp, khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Với những người có một chế độ ăn quá nhiều hải sản và các loại thịt cá cộng với việc uống rượu bia thì rất dễ gây tăng cân và béo phì, tiềm ẩn nguy cơ bị bệnh gút rất cao.

Người bị gút và viêm khớp không nên ăn hải sản

Những người bị dị ứng da

Hải sản là một trong những loại thực phẩm rất giầu chất dinh dưỡng, nhưng đây cũng là nhóm thức ăn gây dị ứng nhiều nhất trong số các trường hợp bị dị ứng khi ăn uống. Có rất nhiều loại hải sản có thể gây dị ứng cho người có thể trạng không hợp với hải sản như: cua, tôm, cá ngừ.

Chất gây dị ứng có trong đồ biển khi vào cơ thể sẽ gây ra phản ứng mẫn cảm. Nếu như nặng có thể bị phù nề và đau bụng, cũng có những trường hợp đã phản ứng kiểu phản vệ và dẫn đến tử vong. Vì thế mỗi khi ăn đồ biển chúng ta cần phải đặc biệt chú ý ăn trước 1 lượng nhỏ để xem phản ứng của cơ thể.

Topcachlam

Đăng bởi: Đức Toàn

Từ khoá: Những ai không nên ăn nhiều hải sản

Cập nhật thông tin chi tiết về Đặc Sản Cao Bằng Ai Ăn Cũng ‘Nghiện’ trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!