Xu Hướng 2/2024 # Cúng Giao Thừa Quý Mão 2023: Phong Tục, Mâm Cúng, Văn Khấn # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cúng Giao Thừa Quý Mão 2023: Phong Tục, Mâm Cúng, Văn Khấn được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cúng giao thừa là gì? Ý nghĩa cúng giao thừa

Cúng giao thừa là một nghi thức không thể thiếu, thường thấy vào mỗi dịp Tết Nguyên đán của các gia đình Việt Nam. Cúng giao thừa còn được gọi là Trừ tịch, tức là trừ khử ma quỷ, những điều xui xẻo, không may mắn của năm cũ để chuẩn bị đón một năm mới tốt đẹp hơn.

Do đó, lễ cúng giao thừa sẽ thường được thực hiện vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới vào dịp Tết Nguyên đán, cụ thể là cử hành từ 23 giờ đến 1 giờ sáng.

Cúng giao thừa ở đâu?

Cúng giao thừa sẽ diễn ra ở bàn thờ gia tiên và ngoài trời. Lúc này, gia chủ sẽ chuẩn bị 2 mâm cỗ để bày tỏ lòng tôn kính đối với thần linh, tổ tiên.

Nơi cúng và thời gian cúng giao thừa Cúng giao thừa trong nhà hay ngoài trời?

Người Việt quan niệm Thiên Đình có 12 vị Hành Khiển tương ứng với 12 con giáp để trông coi việc hạ giới trong năm đó. Cứ đến đêm giao thừa, vị Hành Khiển cũ sẽ nhường lại công việc cho vị thần mới.

Và để tỏ lòng tôn kính vị thần cũ và mong vị thần mới phù hộ cho nhân gian, người Việt luôn làm một mâm cỗ cúng ngoài trời, mong rằng thần đi ngang sẽ trông thấy tấm lòng của mình. Vì vậy vào đêm giao thừa, người Việt sẽ làm 2 mâm cỗ, một mâm cỗ trong nhà trên bàn thờ gia tiên và một mâm cỗ ngoài trời.

Cúng giao thừa Quý Mão giờ nào tốt?

Lễ cúng giao thừa được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ chuyển sang năm mới, tức giờ Tý – từ 23 giờ ngày 29 tết đến 1 giờ mồng 1 Tết.

Quan Hành Khiển năm Quý Mão 2023 là Trịnh Vương Hành khiển, Thạch Tinh hành binh chi thần, Liễu Tào phán quan.

Mâm cỗ cúng giao thừa trong và ngoài nhà

Mâm cỗ cúng giao thừa có thể là lễ mặn hoặc lễ chay tùy vào điều kiện, tâm niệm của mỗi gia đình. Các lễ cúng theo phong tục thông thường là:

Lễ cúng ngoài trời: Mâm ngũ quả, hoa, đèn nến, trầu cau, bát muối, bát gạo, trà, rươu, quần áo và mũ nón thần linh, gà trống luộc, xôi, bánh chưng, thủ lợn luộc, 3 cây hương to,…

Lễ cúng trong nhà: Giống với lễ cúng ngoài trời và một số món ăn khác theo nhu cầu và điều kiện mỗi gia đình chỉ không có quần áo và mũ nón thần linh.

Hiện nay các mâm lễ cúng trở nên đơn giản hơn. Tùy vào khẩu vị, điều kiện của gia đình mà gia chủ có thể chuẩn bị mâm cỗ có đầy đủ hoặc vài món trong số đó là được.

Những lễ vật này cần được chuẩn bị từ trước thời điểm giao thừa. Chúng được đặt trên bàn, tuyệt đối không để trên mặt đất hay đến thời điểm giao thừa mới bưng mâm lễ ra.

Nghi thức cúng giao thừa Quý Mão 2023

Sau khi chuẩn bị hết tất cả lễ vật cần thiết trước 12 giờ đêm, vào đúng thời khắc giao thừa, gia chủ sẽ bắt đầu súc miệng bằng rượu thơm, thắp đèn, đốt hương rồi thành tâm đọc văn khấn giao thừa.

Sau khi thực hiện bài cúng giao thừa xong, gia chủ cắm hương rồi vái lạy bốn phương tám hướng cầu mong thần linh phù hộ gia đình một năm mới ấm no hạnh phúc.

Văn khấn cúng giao thừa Quý Mão 2023 Văn khấn cúng đêm giao thừa trong nhà

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế m cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Triệu Vương Hành Khiển, Tam Thập lục thương hành binh chi thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút Giao thừa năm….và năm….

Chúng con là:…….

Ngụ tại:…………….

Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Ngọc Hoàng Thượng đế, giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái tuế, ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần, chư vị bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ, minh niên khang thái, vạn sự tốt lành, bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông, ngày ngày được hưởng ơn trời, Phật, chư vị tôn thần. Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Sau khi cúng quan thần ngoài trời, cả gia đình đứng nghiêm trang trước bàn thờ để khấn tổ tiên. Trước khi khấn tổ tiên, các gia chủ thường khấn Thổ công (vị thần cai quản trong nhà) để xin phép mời tổ tiên cùng các bậc tiền nhân về ăn Tết.

Nghi thức cúng trong nhà cũng tương tự như cúng ngoài trời. Gia chủ ăn mặc trang nghiêm, sạch sẽ đứng trước bàn thờ gia tiên thắp hương rồi đọc văn khấn mời tổ tiên về nhà ăn Tết. Sau khi đọc xong, gia chủ lạy 3 lạy rồi cắm hương vào bát hương, cuối người đi lùi ba bước rồi mới được đi.

Văn khấn cúng đêm giao thừa ngoài trời

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế m cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị Tôn thần.

Con kính lạy các cụ tổ tiên nội – ngoại chư vị tiên linh

Nay là phút Giao thừa năm…và năm….

Chúng con là:…

Ngụ tại:….

Phút giao thừa vừa tới, nay theo vận luật, tống cựu nghênh tân, giờ Tý đầu xuân, đón mừng Nguyên đán, chúng con thành tâm, tu biện hương hoa phẩm vật, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, cúng dàng Phật- Thánh, dâng hiến tôn Thần, tiến cúng Tổ tiên, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời:

Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Hỷ Thần, Phúc đức chính Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài Thần, các ngài bản gia Táo phủ Thần quân và chư vị Thần linh cai quản ở trong xứ này. Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Con lại kính mời, các cụ tiên linh, Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, Bá thúc đệ huynh, Cô di tỷ muội, nội tộc, ngoại tộc, chư vị hương linh, cúi xin giáng phó linh sàng hâm hưởng lễ vật. Tín chủ lại kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo thụ mộc ở trong đất này, nhân tiết giao thừa, giáng lâm trước án, chiêm ngưỡng tân xuân, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con, tân niên khang thái, ngày đêm tốt lành, thời thời được chữ bình an, gia đạo hưng long, thịnh vượng.

Advertisement

Giải tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Phục duy cẩn cáo!

Những lưu ý khi cúng giao thừa

Cúng giao thừa là một nghi thức quan trọng, để thực hiện đúng chuẩn buổi lễ cúng giao thừa nhất thì bạn nên lưu ý một số điều sau:

Các gia chủ cần phải thực hiện lễ cúng ngoài trước nhằm “nghênh tân, tiễn cửu”, tức là đón quan Hành Khiển mới, tiễn quan Hành Khiển cũ, sau đó mới thực hiện lễ cúng trong nhà.

Nên có đầy đủ 2 mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà và ngoài trời.

Có thể làm cỗ ngọt hoặc chay, mặn đều được. Nếu làm cỗ mặn hay chay thì nên để ở một bàn nhỏ phía bên dưới bàn thờ chính. Còn trên bàn thờ chính sẽ đặt hoa, tiền vàng, xôi chè và bánh chưng.

Không nên cắm cành vàng lá ngọc trên bàn thờ, bởi sẽ mang nhiều âm khí không tốt.

Không đốt tiền vàng vào lễ cúng giao thừa vì sẽ thu hút nhiều vong âm.

Kiêng kỵ trong đêm giao thừa

Bên cạnh việc cúng giao thừa thì giao thừa kiêng gì để tránh gặp xui xẻo cũng được nhiều người quan tâm. Theo quan niệm dân gian, bạn cần chú ý những điều sau để tránh những điều không may:

Không được nói lời xui, không may.

Kiêng kỵ cãi nhau.

Không làm vỡ vật dụng, gây tiếng động lớn.

Kiêng soi gương.

Kiêng làm đổ dầu.

Kiêng phơi đồ đêm giao thừa.

Kiêng đổ rác thải khỏi nhà.

Kiêng cầm kéo.

Cúng Mùng 3 Tết Quý Mão 2023: Bài Cúng, Hóa Vàng, Mâm Cúng

Việt Nam không chỉ đa dạng về vùng miền, phong tục mà còn khác nhau cả về những nét văn hóa. Ngày lễ hóa vàng – lễ tạ âm cảnh được thực hiện khác nhau ở từng nơi, có thể là ngày mùng 2, mùng 3, mùng 4 hoặc mùng 7 – ngày khai hạ bàn thờ.

Nhưng đa số, ngày lễ hóa vàng thường được cúng vào ngày mùng 3 âm lịch. Lễ hóa vàng là sự cầu mong một năm vạn sự tốt lành, sự phù hộ của ông bà và các vị thần. Bởi lẽ thế nên ngày này là một trong những ngày cúng đặc biệt quan trọng.

Lễ hóa vàng là lễ hóa hương vàng, quần áo, vàng mã tiễn ông bà về âm cảnh sau 3 ngày về bên con cháu đón Tết. Chính vì vậy, người ta thường gọi lễ hóa vàng mùng 3 Tết là lễ cúng tiễn đưa ông bà ngày đầu năm. Lễ cúng hóa vàng thể hiện lòng tôn kính, sự cầu mong tổ tiên ban phước lành cho hậu thế, một năm nhiều may mắn, sức khỏe và thịnh vượng.

Sau lễ cúng Tết, lễ hóa vàng cũng được chú trọng không kém trong nét văn hóa người Việt. Tùy vào điều kiện gia đình mà làm lễ to hay nhỏ khác nhau, một cách chuẩn bị khác nhau.

Theo quan niệm nhân gian phải có lễ tạ thì tấm lòng của gia chủ mới được chứng giám, nên lễ hóa vàng rất quan trọng trong ngày tết. Sau khi lễ, gia chủ sẽ tiến hành hóa vàng. Phần tiền, vàng của gia thần được hóa trước, tiền vàng, vật dụng của tổ tiên hóa sau. Nơi đốt vàng mã thường sẽ có một cây mía dài với ý nghĩa dùng để làm gậy chống để linh hồn mang hàng hóa về cõi âm.

Mâm cúng lễ hóa vàng

Tùy theo điều kiện kinh tế gia đình mà mâm cúng lễ hóa vàng cũng khác nhau, nhưng cơ bản thường có:

Một mâm cỗ mặn gồm: Rượu, thịt, bánh chưng…

Tiền âm phủ, vàng mã mỗi loại một ít

Mâm ngũ quả

Hoa tươi

Hương

Bánh, kẹo

Trầu cau, thuốc lá

2 cây mía

Không quá câu nệ mâm hóa vàng là chay hay mặn, nhiều hay ít, nhưng nếu là mâm mặn thì thường có một con gà trống. Mâm cỗ được chuẩn bị trang nghiêm, đủ đầy thể hiện lòng thành kính của bậc con cháu cho tổ tiên, ông bà.

Con gà là một món rất quan trọng trong mâm cúng hóa vàng. Con gà tượng trung cho 5 đức tính của người dân Việt: Văn – Võ – Dũng cảm – Nhân hậu – Trung tín. Mâm cúng có con gà tượng trưng cho sự tốt lành và một tương lai tốt đẹp

Nếu chuẩn bị mâm cỗ cúng ngoài trời, phải đặt gà cúng lên đĩa to, bầy ngay ngắn trên đĩa, tiết lòng đặt dưới bụng gà, mỏ ngậm bông hoa hồng đỏ. Đặc biệt là phải đặt đầu gà quay ra đường để đón quan Hành khiển cai quan năm mới đi qua, cách đặt gà cúng như vậy còn có ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.

Còn khi đặt gà cúng trên ban thờ, theo một số chuyên gia nghiên cứu, nên quay đầu gà hướng về bát hương với tư thế được gọi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu” tức là há miệng, chân quỳ và cánh duỗi ra tự nhiên. Nếu làm theo cách nhiều gia đình làm có nghĩa có đầu gà hướng ra ngoài thì đó là gà không chịu chầu.

Cách cúng lễ hóa vàng, đốt vàng mã mùng 3 Tết

Sau khi lễ xong, gia chủ sẽ hóa vàng để tạ gia tiên, gia thần. Lễ tạ được thực hiện một cách trang nghiêm ở một góc vườn hoặc sân sạch sẽ. Phần tiền vàng sẽ được hóa trước, phần đồ dùng hóa sau. Nếu trong gia đình có người mới mất thì phần vàng mã phải được hóa riêng.

Khi lễ xong, gia chủ sẽ vái 3 vái, cầu mong gia tiên phù hộ con cháu. Sau đó xin phép thu lộc, chia lộc (vật phẩm) cho con cháu. Nơi hóa vàng thường phải được đặt một cây mía dài dùng làm đòn gánh cho linh hồn mang đồ về cõi âm.

Văn khấn hóa vàng mùng 3 Tết

(Dùng khi đốt vàng mã, làm lễ hóa vàng)

– Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần

– Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

– Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm Quý Mão 2023

Chúng con là: …………………………………………………….tuổi…………………

Hiện cư ngụ tại……………………………………………………………………………

Advertisement

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Cúng mùng 3 Tết vào giờ nào?

Cúng mùng 3 Tết có 2 giờ đẹp gia chủ có thể tham khảo là Canh Tý (23h-01h),  Tân Sửu (01h-03h).

Lễ vật cúng mùng 3 Tết gồm những gì?

Gia chủ nên chuẩn bị những lễ vật sau để cúng mùng 3 Tết gồm:

Nhang

Vàng mã

Hoa

Ngũ quả

Trầu cau

Rượu trắng

Đèn nến

Bánh kẹo cùng với mâm lễ mặn hoặc cỗ chay

Và hai cây mía

Lưu ý gì khi bày trí mâm cúng mùng 3 Tết?

Mâm cúng đồ mặn nên làm một con gà trống luộc (không được dùng gà trống thiến hoặc dị tật)

Đặt gà vào mâm cúng phải dùng đĩa to và sạch, bày đầy đủ các bộ phận từ lòng, tiết,…

Cúng ngoài trời khi đặt đĩa gà thì đầu gà phải hướng ra đường.

Bài Cúng Hàng Ngày ❤️ Cách Cúng, Văn Khấn, Lễ Vật Cúng

Bài Cúng Hàng Ngày ❤️ Cách Cúng, Văn Khấn, Lễ Vật Cúng ✔️ Hướng dẫn cúng gia tiên, cúng Thần Tài, cúng cho người chết hằng ngày.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và những người đã khuất trong gia đình (ông bà, cha mẹ) là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Theo đó, tín ngưỡng thờ cúng này có ý nghĩa thể hiện sự tưởng nhớ và biết ơn sâu sắc đối với công lao của những người đã khuất.

Thờ cúng ông bà, tổ tiên, thần Phật trong nhà không chỉ được thực hiện thông qua việc thắp hương và đọc văn khấn vào ngày rằm, mùng 1 hàng tháng hay lễ Tết, giỗ chạp mà còn được nhiều gia đình thực hiện hàng ngày tại nhà. Điều này trong quan niệm tâm linh không mang tính chất bắt buộc và hoàn toàn tùy thuộc vào điều kiện thời gian của mỗi gia đình khác nhau.

Tuy nhiên, nếu gia chủ trong các gia đình có thể thực hiện được điều này thì tốt hơn. Bởi thờ cúng hàng ngày sẽ giúp bàn thờ lúc nào cũng ấm hương đồng thời đồ lễ sạch sẽ, gọn gàng khiến các cụ hài lòng, phù hộ độ trì cho gia đình luôn gặp nhiều điều tốt lành, may mắn. Đặc biệt, với những gia đình lập bàn thờ Thần tài thì việc đọc văn khấn hàng ngày để xin lộc từ Ông địa – Thần tài chắc chắn là việc làm không thể bỏ qua.

Nội dung bài văn khấn cúng hàng ngày thông dụng nhất để bạn đọc tham khảo.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chính phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

– Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này

– Các cụ Cao Tằng Tổ khả, Cao Tằng Tổ tỷ

– Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội ngoại

Hôm nay là ngày…….tháng……năm

Tín chủ con là:……………………………………………………….

Ngụ tại:…………………………………………………………………………….cùng toàn gia quyến

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày lên trước án

Chúng con thành tâm kính mời:

– Các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này

– Hương hồn gia tiên nội, ngoại

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ

Giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật

Phù trì tín chủ chúng con:

Toàn gia an lạc, mọi việc hanh thông

Người người được chữ bình an

Tám tiết vinh khang thịnh vượng

Lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang

Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám

Cẩn cáo!

Khám phá những thứ cần có trong 🌼Lễ Cúng Đổ Móng Nhà🌼 đầy đủ nhất

Thần tài là một vị thần trong văn hoá tín ngưỡng của người Việt Nam và một số nước phương Đông, đây được coi là vị thần đem lại cho gia chủ tài lộc và may mắn.

Trong mỗi gia đình, đặc biệt là những người kinh doanh và buôn bán họ đều có bàn thờ riêng cho thần tài và hằng ngày cúng vái để cầu mong công việc thuận lợi, buôn bán phát đạt. Chính vì thế, bài khấn thần tài là rất quan trọng, nếu thiếu đi khấn khi cúng thì việc thờ thần sẽ không phát huy tác dụng.

Trước khi đọc bài cúng thần tài thì bạn cần phải chuẩn bị một số vật dụng như sau: Bình hoa nhỏ, nhang, thuốc lá hoặc cà phê, nước trà, trái cây, bánh kẹo,… Dâng lễ vật cúng cũng tượng trưng lòng thành kính, tôn trọng cũng như tạ ơn cho các vị thần đã phù hộ cho mình.

Tiết lộ nội dung ☪️Bài Cúng Động Thổ☪️ làm nhà, xây công trình đầy đủ nhất

Chia sẻ đến bạn bài văn khấn cúng Thần Tài hàng ngày chuẩn nhất.

Lạy Thành Hoàng bản cảnh, Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh khuất mặt khuất mày, các vị Tiền chủ Hậu chủ.

Con tên là……….. niên canh……….., ……….tuổi.

Ở tại ngôi gia, số…….. đường……… quận……… tỉnh (thành)………… Việt Nam quốc.

Khấu xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài chứng minh cho lòng thành tâm khấn vái, xin chư vị cho con được ………………….. (lời khấn để xin điều gì đó).

Mọi việc vuông tròn, con xin được hậu tạ………… (hứa hẹn tạ lễ).

Con xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài, ông chủ gia bà chủ đất, các phần hương linh, chư vị Tiền chủ Hậu chủ chứng giám cho lòng thành khấn vái. Kính bái.

Bật mí những 📍Lễ Vật Cúng Động Thổ📍 đầy đủ và tươm tất nhất

Phật dạy mỗi người sau khi qua thế giới bên kia tùy theo nghiệp mà họ đã tạo sẽ được đầu thai vào các cảnh giới khác nhau.

Như vậy, việc mà ta đốt vàng mã hay sát sinh cúng tế hoàn toàn không thể gửi gắm cho người thân đã khuất những đồ dùng để họ có cuộc sống đầy đủ ở thế giới bên kia như ta tưởng tượng, mặt khác nó còn đem lại nghiệp xấu cho người cúng và cả những người được cúng.

Để báo hiếu, thể hiện sự biết ơn đối với người đã khuất là bạn phải làm nhiều việc tốt, thiện, luôn yêu thương giúp đỡ người khác, làm tròn chữ hiếu đối với cha mẹ,…từ đó những công đức ấy sẽ được gửi gắm hồi hướng cho tổ tiên ông bà, dù cho họ ở cảnh giới nào cũng đều có thể nhận được.

Như vậy, khi sắm các lễ vật để cúng bái tổ tiên bạn không nên sát sinh, với những lễ mặn bạn tránh mua đồ làm sẵn ở ngoài, cần tránh rượu thịt và 5 ngũ tân như hành, tỏi, hẹ, kiệu, nén. Với những lễ đơn giản bạn chỉ cần hoa, quả, nước tịnh, hương, đèn hoặc có thể thêm vài món ăn chay là đủ.

Chia sẻ nội dung 👉Bài Văn Cúng Giỗ Anh Trai, Em Trai👉 trong các ngày giỗ

Nội dung bài văn khấn cúng gia tiên hàng ngày được tổng hợp trong video sau.

Bài cúng Phật hàng ngày thể hiện lòng thành tâm dâng lên thần linh.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Di Đà, Mười phương chư Phật, Vô thượng Phật pháp, Quan Âm Đại sỹ, cùng hiền Thánh Tăng.

Đệ tử lâu đời lâu kiếp

Nghiệp chướng nặng nề

Nay đến trước Phật đài,

Thành tâm sám hối

Thề Tránh điều dữ

Nguyện làm việc lành,

Ngửa trông ơn Phật,

Quán Âm Đại sỹ,

Chư Thánh hiền Tăng,

Thiên Long Bát bộ,

Hộ pháp Thiên thần,

Từ bi gia hội.

Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con và cả gia đình tâm không phiền não, thân không bệnh tật, hàng ngày an vui làm việc theo pháp Phật nhiệm màu, để cho vận đáo hanh thông, muôn thuở nhuần ơn Phật pháp.

Đặng xin cứu độ cho các bậc Tôn Trưởng cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc, cùng cả chúng sinh đều thành Phật đạo.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Gửi đến bạn bài viết có cùng nội dung 📌Bài Cúng Giỗ Ông Bà Tổ Tiên, Cha Mẹ📌

Thờ cúng ông bà, tổ tiên, thần Phật trong nhà không chỉ được thực hiện thông qua việc thắp hương và đọc văn khấn vào ngày rằm, mùng 1 hàng tháng hay lễ Tết, giỗ chạp mà còn được nhiều gia đình thực hiện hàng ngày tại nhà. Điều này trong quan niệm tâm linh không mang tính chất bắt buộc và hoàn toàn tùy thuộc vào điều kiện thời gian của mỗi gia đình khác nhau.

Tuy nhiên, nếu gia chủ trong các gia đình có thể thực hiện được điều này thì tốt hơn. Bởi thờ cúng hàng ngày sẽ giúp bàn thờ lúc nào cũng ấm hương đồng thời đồ lễ sạch sẽ, gọn gàng khiến các cụ hài lòng, phù hộ độ trì cho gia đình luôn gặp nhiều điều tốt lành, may mắn. Đặc biệt, với những gia đình lập bàn thờ Thần tài thì việc đọc văn khấn hàng ngày để xin lộc từ Ông địa – Thần tài chắc chắn là việc làm không thể bỏ qua.

Hướng dẫn các bước chuẩn bị và thực hiện 📍Bài Cúng Táo Quân📍 chuẩn nhất

Bài cúng cơm hàng ngày cho người chết gửi đến bạn đọc.

Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương trời, con lạy mười Phương Đất, lạy Chư Phật

Con lạy Thành hoàng và các chư vị Đại Vương

Con lạy ngài Táo Phủ Thần Quân

Con lạy các vị gia tiên tổ họ

Hôm nay là ngày … tháng… năm

Con là …. (xưng tên) là … (con trưởng hoặc cháu đích tôn)

Theo lệnh các phụ mẫu, cô dì chú bác, các anh, các chị, anh rể em dâu, các con, các cháu…. Kính lạy.

Nay nhân lễ Chúc Thực theo nghi lễ ngàng xưa

Chúng con xin kính dâng một chút lễ mọn để biểu thị tấm lòng

Trước linh vị của: Hiển… chân linh

Con xin kính cẩn thưa rằng:

Nhân sinh tại thế

Dù tám chín mươi hay đôi ba mươi năm cũng kể một đời

Song vận số là điều không thể tránh được

Nhớ thuở trước, hồn trong buổi xuân xanh

Ơn phụ mẫu sinh thành, dưỡng dục, dạy dỗ ngày đêm

Đường ăn, nỗi ở, việc cửa việc nhà, lo bề gia thất

Cho sum họp trúc, cương thương đạo cả

Lòng những nỗi lo đền ơn, hiếu thảo

Ba lo bảy nghĩ, bề bộn trăm bề

Sao cho vẹn toàn đường nọ lối kia

Dù rằng khó nhọc nhưng chưa cam thỏa dạ

Bỗng đâu gió cả, phút bẻ cành mai,

Hoa lìa cây, rụng cánh tơi bời.

Yến kia lìa tổ, trăng lặn sao dời

Giờ hồn đã về với Tây Trúc

Nay quạnh bóng, đêm vắng năm canh

Giờ bóng hình thấp thoáng ngoài mành, trên khói

Ai hay số mệnh, hết đợi thôi chờ

Tiếc thay, thuốc trường sinh chưa được Vương Mẫu trao

Bút sổ tử Nam Tào đã sớm định

Xét lòng con cháu như đau cắt ruột

Cầu Thần Phật độ trì, cho vong hồn siêu thoát

Bùi ngùi cám cảnh, tuôn rơi hàng nước mắt dầm dầm

Nhớ nơi ăn, chốn ở, buồng nằm

A di đà phật, a di đà phật, a di đà phật

Khi đọc bài cúng cơm cần đảm bảo trôi chảy, không sai sót

Bài cúng hàng ngày thường dùng để cúng Thần Tài, cúng Phật. Nếu không nhớ hết nội dung, bạn có thể chép hết ra giấy rồi cầm lên đọc.

Bài Cúng Đầy Tháng Bé Trai ❤️ Lễ Vật, Văn Khấn Cúng Mụ

Bài Cúng Đầy Tháng Bé Trai ❤️ Lễ Vật, Văn Khấn Cúng Mụ ✔️ Cách chuẩn bị và trình bày cúng đầy tháng bé trai, bé gái theo vùng miền.

Tổ chức ngày đầy tháng là thời điểm, theo quan niệm dân gian Việt Nam, đứa trẻ được vừa tròn một tháng sau sinh.

Trong ngày đầy tháng của bé trai, bé gái thường các gia đình sẽ làm lễ cúng đầy tháng và làm cỗ mời họ hàng quan khách để mừng cho cháu bé đã qua thời trứng nước. Đồng thời cũng là thời điểm mẹ của cháu bé kết thúc giai đoạn kiêng khem ở cữ. Trong lễ cúng đầy tháng có 2 thành phần quan trọng chính là lễ vật trong mâm cúng và bài cúng văn khấn đầy tháng với ý nghĩa quan trọng sau:

Tưởng nhớ những các vị Phật thần, ác vị chúa, gia tiên để ghi nhớ công ơn của các vị đã phù hộ cho bé được xuất hiện với gia đình trên cuộc đời này.

Ghi nhớ công ơn của 12 Mụ bà sẽ luân phiên lo việc thai sản trong 12 năm cho bé và bà mỗi bà sẽ kiếm một việc trong sinh nở giáo dưỡng.

Mang ý nghĩa truyền thống được lưu truyền từ đời này qua đời khác của mỗi gia đình trong toàn bộ văn hóa tốt đẹp của người Việt

Hướng dẫn cách soạn nội dung bài văn khấn đầy tháng cho bé trai.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt

Vợ chồng chúng con gồm có …………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……………

Chúng con đang ngụ tại …………………………………………………………………………..

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án; trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án; chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên; hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan; bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Hướng dẫn cách chuẩn bị 🔰Bài Cúng Khai Trương Quán🔰 ăn, quán cafe, trà sữa

Video chia sẻ nội dung bài văn cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản để bạn đọc tham khảo.

Nội dung cụ thể của bài cúng đầy tháng bé trai, bé gái chúng tôi đã đề cập ở trên. Bài cúng này được lưu truyền từ nhiều thế hệ tới nay. Khi đọc, chỉ cần thay đổi thông tin của bé cho phù hợp. Các cha mẹ lưu ý, khi đọc văn khấn cúng phải có các nội dung:

Bố hoặc mẹ, thậm chí là ông bà sẽ thắp nến và khấn vái cúng bà Mụ rồi mới tiến hành đọc bài cúng đầy tháng

Đầu tiên, đọc ngày tháng cúng.

Tiếp theo đọc tên của cha mẹ và tên của bé cùng với ngày tháng năm sinh.

Đọc địa chỉ đang sinh sống.

Đọc tên các vị tiên và bà mụ cần cúng tạ ơn.

Đọc điều mà gia đình cầu mong cho bé.

Sau đó, mẹ bé bế bé ra thắp nhang và khấn vái cầu mong những điều tốt lành đến với bé

Tiếp theo là nghi thức đặt tên. Bố hoặc ông của bé sẽ thực hiện nghi thức này.

Đặt tên xong thì lấy 2 đồng xu có lỗ vuông ở giữa hay chính là tiền âm dương gieo lên đĩa. Trường hợp kết quả là 1 đồng âm, 1 đồng dưỡng thì chứng tỏ tên dùng để đặt cho bé đã được ông bà tổ tiên chấp thuật. Trường hợp 2 đồng dương hay 2 đồng âm thì chứng tỏ cái tên không được tổ tiên đồng ý. Nếu như gieo 3 vẫn không được 1 đồng âm; 1 đồng dương thì phải chọn tên khác để đặt cho bé

Chia sẻ các bước thực hiện ✨Bài Cúng Về Nhà Mới✨ xây, mới mua, mới thuê chuẩn nhất

Tất tần tật cách chuẩn bị và thực hiện bài cúng đầy tháng bé trai miền Bắc chuẩn nhất.

Theo kinh nghiệm ông bà xưa, mâm đồ cúng đầy tháng bé trai miền Bắc dành cho 12 bà Mụ và Đức ông sẽ bao gồm những cacs món lễ vật sau đây:

Cúng 12 bà Mụ

Đồ vàng mã: Gồm các đôi hài màu xanh, nén vàng màu xanh và một váy áo màu xanh

Trầu cau: Gồm 12 miếng trầu têm hình cánh phượng với cau bổ làm 4 và 1 miếng to hơn với cau nguyên quả

Động vật: 12 con (cua, ốc hay tôm) hấp chín hoặc để sống có kích thước bằng nhau và có 1 con to hơn những con còn lại

Đồ chơi trẻ em bằng nhựa hay sành sứ

Kẹo bánh: Chia thành 12 phần và 1 phần to hơn hay nhiều hơn các phần bánh kẹo còn lại

Phẩm oải: Chia thành 12 phần đều nhau và 1 phần to hơn hay nhiều hơn các phần phẩm oải còn lại

Lễ mặn: Xôi, cơm, canh, gà luộc, món ăn và rượu trắng

Hương hoa: Hương (nhang), lọ hoa nhiều màu, tiền vàng và nước trắng

Cúng Đức Ông

Gồm thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy lại nghề nghiệp cho bé khi lớn lên:

3 đĩa xôi lớn

1 miếng thịt quay, một đĩa hoa quả (gồm 5 loại quả bất kỳ); trầu cau, rượu và đồ vàng mã (giấy tiền)

Một con gà luộc tréo cánh

Một tô cháo lớn

Một tô chè lớn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những món lễ vật cần thiết cho buổi lễ; một người lớn trong gia đình hay cha mẹ của đứa trẻ sẽ đại diện thực hiện các nghi lễ cúng bái Tổ tiên và Thần phật với hy vọng trẻ sẽ được khỏe mạnh, chóng lớn.

Việc thời gian chọn lựa đúng giờ cúng đầy tháng cho bé là một việc quan trọng để thể hiện bạn và gia đình có chuẩn bị để hi vọng những điều tốt đẹp đem lại cho bé hay không. Do đó có nhiều câu hỏi chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời phần nào về thời gian để chuẩn bị nghi lễ cúng đầy tháng cho bé.

Thông thường, mỗi đứa trẻ sau khi sinh ra sẽ được ghi nhớ theo 2 ngày là âm lịch và dương lịch. Do đó, cách cúng đầy tháng cho bé trai cũng sẽ được căn cứ vào lịch.

Theo đó, nếu đứa bé là con trai thì sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà ta xưa vẫn nói “gái lùi 2 còn trai lùi 1”. Mang nghĩa là nếu bé trai sinh ra vào ngày 20/1 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng cho bé sẽ là 19/2 âm lịch. Lễ cúng này sẽ được thực hiện vào lúc sáng sớm hay chiều tối.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn có không ít các bậc cha mẹ căn cứ vào ngày sinh của con dựa trên lịch dương và lễ cúng đầy tháng cho bé là ngày trùng với ngày sinh vào đúng tháng sau.

Để làm lễ cúng đúng lễ nghĩa và đúng thao tác không phải ai cũng có thể nắm được để làm cho bài bản làm cho đúng để thể hiện được lòng thành tâm của mình. Chính vì thế chúng tôi gửi đến các bước để cúng cho lễ cúng bé trai miền Bắc được diễn ra tốt đẹp.

Đầu tiên là gia đình chuẩn bị tất cả các món lễ vật.

Chuẩn bị nội dung cho bài cúng đầy tháng với bé trai miền nam như trên.

Chuẩn bị bàn hay không gian để cúng

Chủ nhà bày biện lễ vật mâm cúng lên bàn

Thắp nhang đèn để mời các bà Mụ và tổ tiên

Đứng nghiêm trang để đọc nội dung bài văn khấn

Đọc sau thì vái lạy đợi cho nhang cháy

Hương nhang cháy hết thì đến cảm tạ lễ và mang hóa vàng

Bài cúng đầy tháng bé trai miền Trung đơn giản với những lễ vật cơ bản để cầu mong mọi sự bình an đến với trẻ.

Nhang trầm thơm, đèn cầy

Mâm trái cây

Lư cắm nhang

Trà, rượu, nước

Gạo hũ, muối hũ

Trầu cau têm 13 phần

Chè 13 phần (chè trôi cúng cho bé gái, chè đậu trắng cúng cho bé trai)

Xôi nếp đậu xanh 13 phần

Gà luộc hoặc vịt luộc

Heo quay bánh hỏi nếu có khả năng

Giấy tiền vàng mã, bộ hài váy áo tạ các tiên nương; giấy cúng thế nam nếu là bé trai, giấy cúng thế nữ nếu là con gái

Đồ cúng đầy tháng theo phong tục của người miền Trung còn chuẩn bị thêm một đôi đũa hoa. Đũa được làm bằng tre tươi, một đầu được vót thành nhiều sợi mỏng rồi xoa lại cho tròn như cục bông. Có thể nhuộm phẩm màu thành những bông hoa đỏ, hồng, cam hoặc vàng. Một đầu được vót nhọn để cắm vào chén xôi để bà Chúa dùng.

Cũng có thể chọn đồ chay tịnh để làm lễ vật cúng đầy tháng theo phong tục miền Trung diễn ra nhẹ nhàng và bình an.

Bạn bày mâm cúng bà Mụ ở bàn lớn, đồ cúng các Đức ông sẽ được đặt ở bàn nhỏ. Khoảng cách giữa hai bàn không cần quá xa. Khi sắp lễ trên bàn tuân theo quy tắc đặt “Đông bình Tây quả” tức là phía Đông đặt bình hoa còn phía Tây đặt lễ vật cúng. Và phải xắp xếp sao cho gọn gàng, đẹp mắt thì mới chứng tỏ lòng thành.

Sau khi bày mâm xong đến giờ đẹp bạn thắp nhang đèn xin phép cúng và khấn. Bạn khấn xong thì cắm nhang, nhang gần cháy hết làm nghi lễ khai hoa bắt miếng hoặc xin keo chọn tên cho trẻ. Nhang cháy hết bạn bắt đầu đốt giấy tiền vàng mã và rải muối gạo xung quanh sân nhà.

Giới thiệu cách thực hiện 🍃Bài Cúng Khai Trương Đầu Năm🍃 chính xác nhất

Bật mí những lễ vật và nghi thức cần tiến hành trong bài cúng đầy tháng bé trai miền Nam.

Lễ vật cúng 12 mụ bà: Mười hai bà mụ trong quan niệm dân gian mỗi người làm một công việc riêng; từ lúc thai ngén đến ngày “khai hoa nở nhụy”.

Vì vậy lễ vật cần chuẩn bị cũng phải đầy đủ cho các mụ bà đầu tiên là 12 chén chè nhỏ bên cạnh 1 tô chè lớn. Nếu ở lễ cúng mụ đầy tháng miền Bắc lễ vật là chè hoa cau thì cúng mụ đầy tháng miền Nam thường dùng chè đậu trắng nước cốt dừa để cúng. Ngoài chè ra, các gia đình còn phải chuẩn bị 12 đĩa xôi gấc nhỏ; 12 chén cháo nhỏ, 12 đĩa bánh kẹo nhỏ. Ngoài ra còn có món mặn là thịt heo quay và bánh hỏi cũng chia làm 12 đĩa cùng 12 ly rượu.

Lễ vật cúng Đức ông và Đức thầy: Bao gồm một con gà được luộc chín; một tô cháo gà lớn, một tô chè lớn, ba đĩa xôi. Ngoài ra còn có một miếng thịt quay và một đĩa hoa quả. Đĩa hoa quả phải chọn đủ năm loại quả bất kì, theo quan niệm “ngũ quả” quả ông bà xưa.

Bên cạnh các lễ vật này, nghi lễ cúng mụ đầy tháng miền Nam cũng cần chuẩn bị thêm bình hoa; nhan, đèn, gạo, muối, nước, muỗng, một đôi đũa hoa. Các lễ vật này phục vụ việc thực hiện các nghi thức trong buổi lễ.

Nghi thức cầu khấn: Sau khi các lễ vật đã chuẩn bị trước đó được bày trí xong xuôi; người ta tiến hành nghi thức khấn. Đầu tiên phải chọn người khấn là một người lớn có thể đại diện cả gia đình và am hiểu về nghi lễ này.

Nội dung bài khấn thường là khấn Thập nhị mụ bà bà và khấn Tam đức ông; nhờ người nhận lễ cảm tạ của gia đình và cầu nhận được sự phù hộ sau này cho em bé được khỏe mạnh. Sau khi cầu khấn xong sẽ châm trà, tiếp đến là vẩy rượu và đem đốt vàng mã.

Nghi thức “khai hoa” (còn có tên gọi khác là “bắt miếng”): Người được chọn làm lễ sẽ bế em bé trên tay rồi cầm một nhành hoa quơ qua lại trước miệng bé cùng lúc đọc lời cầu chúc:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Nghi thức khai hoa góp phần thể hiện quan niệm của người Việt đó là xem trọng cung cách ứng xử. Từ thuở mới đầy một tháng, các bật cha mẹ đã mong muốn có thể giáo dục và hy vọng con cái mình có thái độ sống nhã nhặn, tích cực.

Bên cạnh đó, sau khi thực hiện các nghi lễ trong lễ cúng mụ đầy tháng miền Nam; riêng đối với các bé gái còn dược dùng cuốn trầu để vẽ chân mày; với quan niệm là chân mày của các bé sẽ mọc đều, ngay ngắn theo đường vẽ này. Cuối cùng, các người thân, họ hàng, lối xóm đến dự trong buổi lễ sẽ có dịp quây quần xôm tụ bên nhau và gửi đến em bé của gia đình những lời chúc tốt đẹp nhất.

Gợi ý đến bạn cách làm 👇Bài Cúng Khai Trương Cửa Hàng, Công Ty👇 hay nhất

Chia sẻ đến bạn nội dung bài cúng đầy tháng cho bé gái miền Bắc đầy đủ nhất.

Mâm ngũ quả: Bạn có thể lựa chọn 5 loại quả như: dứa, cam, chuối, táo, xoài, … Tuy nhiên, tùy vào đặc điểm của từng vùng miền mà bạn có thể loại quả phù hợp

Hoa tươi: Tùy chọn những loại hoa khác nhau như: hoa hồng, hoa cát tường, hoa ly, …

Nến nhang

Đèn cầy

Gạo tẻ, muối trắng

12 chén nước lọc

12 chén rượu

Trầu cau têm hình cánh phượng

Tiền vàng mã

Thịt lợn: Có thể lựa chọn thịt lợn quay, thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ luộc

12 đĩa xôi nhỏ và 1 đĩa xôi lớn

12 đĩa bánh kẹo

12 bát chè trôi nước

Giấy cúng đầy tháng bao gồm có mâm hài và đồ cho bà mụ, bà chúa.

Bên cạnh việc tìm hiểu về mâm cúng mụ đầy tháng bé gái gồm những gì thì bạn cũng cần chú ý đến các vật phẩm cúng lễ. Mọi thứ cần được bài trí một cách hài hòa, cân đối ngay chính giữa phía trên của hương án. Trong đó, tất cả các vật dụng được dâng lên bà Mụ cần được chia nhỏ làm 12 phần khác nhau và có 1 phần to hơn dành cho bà chúa Mụ.

Trong mâm cúng lễ mặn sẽ có hương, hoa nước trắng cùng tôm, cua ốc đặt ở phía dưới. Khi đó, cha mẹ cần chuẩn bị và soạn mâm trên đầu giường em bé nằm rồi đốt nên lên cúng bà Mụ. Phía sau đó sẽ là đốt quần áo, tiền vàng cho các bà Mụ; bóc bim bim và hoa quả cho trẻ con trong nhà. Nếu như có sách bút bạn cũng nên chia cho các bé lấy lộc và giữ lại cho con mình một vài vật dụng.

Khi đã hoàn thiện thủ tục cúng lễ đầy tháng thì sẽ đến nghi thức khai hoa hay còn được dân gian gọi là bắt miếng. Em bé sẽ được đặt ngay trên bàn giữa và bố mẹ rót trà thắp hương cũng như xin phép bắt miếng. Sau đó, một người quý phái sang trọng sẽ bồng em bé một tay và một tay kia dùng nhánh hoa điệp. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn loại hoa khác để quơ qua quơ lại trên miệng bé và dạy những điều tốt đẹp như:

“ Mở miệng ra cho có bông, có hoa. Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhờ. Mở miệng cho ra có bạc, có tiền. Mở miệng ra để được xóm giềng quý mến, …”

Sau khi đã cầu chúc những điều tốt lành cho bé gái; bậc cha mẹ sẽ tiếp tục đến nghi thức đặt tên cho con. Theo đó, ba mẹ sẽ lấy hai đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo lên một chiếc đĩa. Nếu như đồng tiền có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên này đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận.

Nếu như hai đồng tiền cùng sấp hoặc cùng ngửa thì bố mẹ sẽ cần gieo lại tuy nhiên cũng chỉ được tối đa 3 lần. Nếu không bạn sẽ cần phải đặc tên lại cho bé gái.

Nội dung của một bài văn khấn cúng đầy tháng được rất nhiều thế hệ truyền lại sẽ có những chi tiết khác nhau. Vì mỗi gia đình sẽ cầu mong những điều khác nhau. Nhưng trong một nội dung cơ bản mà các bậc cha mẹ nào cũng phải có như sau:

Đầu tiên nói ngày tháng cúng

Đọc tên cha mẹ và tên của đứa trẻ + ngày tháng năm sinh

Đọc địa chỉ đang sinh sống

Nói tên các vị tiên, bà mụ để cúng tạ ơn

Đọc điều mà gia đình cần mong cho đứa trẻ.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa và Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

–Con lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa và chư vị Tiên nương.

Hôm nay nhằm ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ Chồng ( ông bà) Chúng con tên là ……………………… Chúng con hiện đang ngụ tại địa chỉ ……………. đã sinh được con (trai, gái), cháu tên là ………………

Nhân ngày tròn 30 ngày tuổi cho cháu, chúng con thành tâm khấn cầu chuẩn bị một số lễ vật trình lên các ngài; trước bàn toạ chư vị Tôn thần con xin trình: nhờ ơn các vị thánh thần, thần linh, tổ tiên ông bà cho con được sinh ra cháu bé, tên là……………tên của bé…………….. sinh ngày năm sinh………………… được mạnh khỏe, hạnh phúc, tấn tài tấn lộc.

Chúng con xin phép chư vị hạ trần, chứng giám lòng thành của vợ chồng và gia đình con thụ hưởng lễ vật; phù hộ, che chở cho cháu bé được mau ăn chóng lớn, bình an, sức khỏe dồi dào, thông minh; tài năng, xinh đẹp và được hưởng vinh hoa phú quý giàu sang đến suốt đời cháu. Cầu các ngài Phù hộ cho gia đình phu thê chúng con được bình yên; hạnh phúc an khang, phúc thọ, vạn sự được như ý muốn.

Chúng con thành tâm dâng lễ.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam Mô A Di Đà Phật !

Tổng hợp những 🔸Bài Khấn Mùng 1 Hàng Tháng🔸 đơn giản và đầy đủ

Bài cúng đầy tháng cho em bé với nội dung văn khấn chi tiết nhất.

Lễ cúng Mụ phải được làm cẩn thận chu đáo, với các lễ vật bao gồm:

12 đôi hài xanh giống hệt nhau và một đôi hài cũng màu xanh nhưng to hơn

12 nén vàng xanh giống nhau và một nén vàng xanh to hơn.

12 bộ váy áo đẹp màu xanh giống hệt nhau và một bộ váy áo xanh cắt giống 12 bộ kia nhưng to hơn.

12 miếng trầu cánh phượng giống hệt nhau và một miếng trầu têm cánh phượng to hơn.

12 bộ đồ chơi: Bát,đũa, thìa, chén cốc, con giống, xe cộ, nón, mũ… giống hệt nhau và một bộ giống như vậy nhưng to hơn (những đồ lễ này có thể bằng nhựa, bằng sành sứ).

12 con cua, 12 con ốc, 12 con tôm to nhỏ bằng nhau để sống (có thể đồ chín) là lễ vật dâng cúng 12 bà Mụ.Và mỗi loại một con to hơn hoặc nhiều con (ít nhất ba con) cũng để sống là lễ vật dâng cúng bà Mụ Chúa. (Các con này để vào bát to bày cúng, sau khi cúng xong thì đem cua, ốc thả ra ao, hồ; tôm có thể thụ lộc).

Phẩm oản, bánh kẹo, hoa quả chia đều thành 12 phần giống nhau và một phần có đủ phẩm oản; bánh kẹo, hoa quả nhưng lớn hơn (hoặc nhiều hơn).

Lễ mặn: Xôi, gà, cơm, canh, các món lễ mặn, rượu. . .

Bát hương, lọ hoa tươi nhiều màu, tiền vàng, cốc nước thanh tịnh (bày ở mâm trên cùng lễ mặn).

Bày lễ cúng Mụ mang tính chất thành kính, văn hoá và nghệ thuật; thường bàn lễ cúng Mụ được bày (trình bày) một cách hài hoà, cân đối.

Tất cả lễ vật dâng bà Mụ chúa để ở chính giữa phía trên của hương án. Lễ vật dâng 12 bà Mụ chia thành 12 phần giống nhau+ Mâm lễ mặn cùng hương; hoa nước để trên cùng+ Mâm tôm, cua, ốc để phía dưới. Sau khi bày lễ xong, bố hoặc mẹ cháu bé thắp 3 nén hương; rồi bế cháu bé ra trước án khấn.

Việc chuẩn bị kỹ bài cúng đầy tháng cho bé giúp mọi việc tiến hành suôn sẻ, nhanh chóng hơn. Đồng thời bày tỏ lòng thành kính lên các bà Mụ để con trẻ được bảo vệ, chăm sóc tốt nhất.

Cúng Sao Kế Đô ❤️️ Cách Cúng, Mâm Cúng, Lễ Vật

Cúng Sao Kế Đô ❤️️ Cách Cúng, Mâm Cúng, Lễ Vật ✅ Hướng Dẫn Cách Cúng Giải Hạn Sao Kế Đô, Hoá Giải Vận Xấu Đem Lại May Mắn Bình An Cho Gia Chủ

Sao Kế Đô Là Gì? Sao Kế Đô là được xếp vào nhóm sao Xấu hay còn gọi là Hung tinh. Vì thế người bị sao Kế Đô chiếu mạng sẽ có trải qua một năm với nhiều biến cố xấu. Không chỉ xấu cho nữ giới mà còn xấu cho nam giới.

Sao Kế Đô là một hung tinh thuộc 9 Cửu Diệu của niên hạn. Sao này bị xếp vào nhóm mang vận xấu cho cả nam và nữ, nhất là nữ mạng. Sức mạnh của sao Kế Đô vô cùng lớn, ảnh hưởng từ trường của hung tinh này khiến bản mệnh cảm thấy bất an, luôn tự ti và hoài nghi chính bản thân mình. Hạn của sao kế đô giáng nặng nhất là vào tháng 3 và tháng 9.

Hung tinh Kế Đô chủ về bệnh tật, tai họa người âm phá rối, dù mệnh chủ sức sống dồi dào nhưng lại tự gây chuyện rồi gặp đại hạn, thương tật bất ngờ. Nhìn chung sao Kế Đô chiếu mệnh nam nữ đều xấu cả, nhưng người mang âm khí sẽ bị nặng hơn, tinh thần thường bất ổn, hay buồn phiền chán nản. Gia đạo bất an, phát sinh tang sự, phải xa xứ lông bông.

Để biết được sao Kế Đô chiếu mạng đối với nam và nữ thì người ta xác định dựa vào tuổi âm lịch và giới tính, tức là tính theo tuổi bào thai hay trong dân gian vẫn gọi là “tuổi mụ”. Theo đó, sao Kế Đô sẽ chiếu mạng vào các năm tuổi sau:

Nam mạng gặp sao Kế Đô vào những năm: 7, 16, 25, 34, 43, 52, 61, 70, 79, 88, 97 tuổi.

Nữ mạng gặp sao Kế Đô vào những năm: 10, 19, 28, 37, 46, 55, 64, 73, 82, 91 tuổi.

Cũng tương tự như các sao khác trong hệ thống Cửu diệu, cứ sau 9 năm sao Kế Đô sẽ quay trở lại đối với một tuổi.

Giới thiệu những thông tin mới có trong bài viết 🌟 Cúng Sao Thái Dương 🌟 Cách Cúng, Mâm Cúng, Lễ Vật

Với năm gặp sao Kế Đô chiếu mệnh, đặc biệt là nữ mạng hãy cẩn thận và chú ý hơn trong mọi việc. Người xưa có câu: “Nam La Hầu, Nữ Kế Đô”, qua đó cho thấy hai trường hợp này rất xấu. Cần được hóa giải và Cúng Sao Kế Đô Nữ Mạng nhằm điều hòa vận khí, đem lại may mắn tài vận trong năm.

Nữ giới cực kỵ sao Kế Đô, khi bị sao này chiếu mạng thì hay gặp chuyện không vui. Nhưng nếu mang bầu, mang thai mà gặp sao Kế Đô thì ngược lại, dữ sẽ hóa lành. Bởi theo quan niệm người xưa là phụ nữ có bầu bị sao Kế Đô chiếu mệnh sẽ không ảnh hưởng xấu mà trái lại còn tốt cho cả chồng và thai nhi trong bụng.

Sao Kế Đô là một sao hạn kỵ cho cả nam lẫn nữ. Nếu năm nay sao hạn chiếu mệnh của bạn là sao Kế Đô thì bạn phải làm lễ Cúng Sao Kế Đô Nam Mạng giải hạn năm.

Nam giới gặp sao Kế Đô phải đi xa mới có tiền bạc còn quanh quẩn trong nhà dễ gặp tai ương, bị nữ giới hại. Nam giới nếu có số đào hoa mê gái khi gặp hung tinh Kế đô thì cũng dễ bị tai tiếng vì đàn bà. Cho nên hệ lụy kéo theo công việc, tài chính, sự nghiệp khó khăn hơn rất nhiều.

Kế Đô với nam mệnh gặp sao này thì trong năm họ hàng thường có tang sự. Chớ đắm chìm tình ái, tửu sắc mà mang họa vào thân. Không tham lam của cải, tài lợi bất chính mà bị thị phi tranh chấp.

Ngoài ra, tại chúng tôi còn có 🦋 Cúng Sao Thái Bạch 🦋 Cách Cúng, Mâm Cúng, Lễ Vật

Cúng Sao Kế Đô Ngày Mấy? Theo tử vi, hàng năm mỗi người sẽ có một sao chiếu mệnh riêng. Có tất cả 9 chòm sao và chúng thường được gọi là Cửu Diệu. Trong Cửu Diệu sẽ có những chòm sao tốt và chòm sao xấu, sao Kế Đô là một trong những chòm sao xấu.

Từ xa xưa người ta đã quan niệm rằng dù gặp sao tốt hay sao xấu thì cũng nên làm lễ hóa giải và nghinh sao. Sao Kế Đô là một hung tinh nên cần làm lễ giải hạn để tâm lý được vững vàng, có thêm niềm tin trong cuộc sống, mong muốn tránh được rủi ro và gặp nhiều may mắn.

Theo quan niệm dân gian thì 9 ngôi sao chiếu mệnh chỉ xuất hiện vào những ngày nhất định trong tháng, từ đó hình thành tục dâng sao giải hạn vào các ngày nhất định.

Hướng dẫn cúng sao Kế Đô hóa giải hạn thời gian thích hợp nhất là vào lúc sao chiếu sáng tròn nhất, hay còn gọi là lúc sao đăng viên. Ngày sao Kế Đô đăng viên là ngày 18 âm lịch hàng tháng hướng về chính Tây để làm lễ giải sao. Nếu chọn vào thời điểm đầu năm, vừa giải hạn vừa cầu may mắn, bình an trong một năm mới chọn vào ngày 18 tháng 1 âm lịch.

Được biết đến là Hung tinh xấu nhất chủ về mùa xuân hạ, nghĩa là vào khoảng nửa đầu của năm. Sao Kế Đô chiếu mệnh thường mang đến những điều không may mắn là một năm nhiều thị phi và chuyện buồn rầu. Trong dân gian, người ta vẫn thường lưu truyền một bài thơ về tính chất của chòm sao Kế Đô như sau:

Đây tuy không phải sao nặng nhất nhưng cũng ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của mệnh chủ trong năm. Do đó có rất nhiều người chủ quan với sao hạn này nhưng thực tế cho thấy nếu không thận trọng lại trở thành một hạn lớn.

Cúng sao Kế Đô trong khoảng thời gian từ 13h đến 15h là tốt nhất.

Mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Cúng Sao Giải Hạn 🌹 Cách Cúng, Mâm Cúng, Văn Khấn

Sao Kế đô năm là một sao xấu trong phép xem hạn năm. Bước sang năm mới, nhiều người quan tâm tới vận mệnh trong quãng thời gian tới của mình. Với ý nghĩa sao thường là xui xẻo vận hạn. Chính vì lẽ đó, nên ta cần phải biết rõ cách Cúng Sao Kế Đô Lạy Bao Nhiêu Lạy để thực hiện nghi lễ đúng chuẩn và linh nghiệm.

Vì sao Kế Đô là một sao xấu được xếp trong nhóm sao xấu nhất. Mang đến sự lo âu, buồn phiền, thị phi… và nhiều điều không may mắn khác. Chính vì thế người bị sao Kế đô chiếu mạng cần phải tìm cách giải hạn xấu này thì mới có thể một phần nào đó an tâm hơn về sự bình an của bản thân cũng như gia đình trong năm.

Cúng giải hạn sao Kế Đô là một phương pháp truyền thống mang đậm tính chất nghi lễ. Vì thế cần có sự tỉ mỉ cũng như lòng thành, bài bản đúng quy trình thì mới linh ứng. 

Trong nghi thức cúng sao Kế Đô, sau khi bày biện mâm cúng và thắp nhang, gia chủ cần lạy 20 lạy theo đúng phong tục truyền thống.

Tặng bạn Hướng Dẫn 💔 Lễ Vật Cúng Sao Giải Hạn 💔 Đồ Cúng Đầy Đủ Các Loại Sao

Một năm trôi qua đối với từng lứa tuổi, mỗi người xảy ra những biến cố riêng, nên việc tìm hiểu cách cúng sao Kế Đô, biết cách giải hạn sao Kế Đô như thế nào để có những hành động đề phòng mang lại cuộc sống bình an và hạnh phúc là rất quan trọng. Vậy Cúng Sao Kế Đô Bao Nhiêu Cây Đèn Cầy?

Sơ đồ thắp nến cúng giải hạn sao Kế Đô

Mời bạn đọc xem nhiều hơn 🌟 Cách Khấn Vái Mẹ Cửu Thiên Huyền Nữ 🌟 Bài Cúng Đúng

Lễ Vật Cúng Sao Kế Đô Gồm Những Gì? Sao Kế Đô là một chòm sao xấu, do vậy mệnh chủ cần làm lễ giải hạn để tâm lý được vững vàng hơn, có thêm niềm tin trong cuộc sống, tránh được nhiều rủi ro và sẽ gặp được nhiều may mắn.

Các lễ vật cần thiết để cúng giải sao Kế Đô mà mệnh chủ cần chuẩn bị như sau:

Bài vị cúng sao Kế Đô với một tờ giấy màu vàng được viết dòng chữ “Địa Cung Thần Vĩ Kế Đô Tinh Quân”.

Lễ vật cúng sao Kế Đô bao gồm: 21 ngọn nến hoặc đèn, bài vị màu vàng của sao Kế Đô, mũ vàng, tiền vàng, trầu cau, hương hoa, gạo, muối, nước và ngũ oản.

Tùy vào điều kiện mà chuẩn bị thêm bánh trái, chè, oản, thuốc, rượu, chai nước. Những thứ dùng để cúng giải hạn sao Kế Đô cần phải có màu vàng, trong trường hợp những lễ vật có màu sắc khác thì mệnh chủ có thể dùng giấy màu vàng để gói lại hoặc lót giấy màu vàng xuống phía dưới rồi sau đó đặt các lễ vật lên trên cũng được.

SCR.VN tặng bạn 💧 Cách Cúng Mùng 2 Và 16 💧 Cúng Xe, Cúng Thần Tài, Cô Hồn

Mâm Cúng Sao Kế Đô Cần Những Gì? Khi bị sao Kế Đô chiếu mệnh, gia chủ nên tìm cách hóa giải đồng thời cúng sao nhằm điều hòa vận khí giúp công việc trong năm trở nên suôn sẻ và hanh thông hơn.

Mời bạn đọc nhiều hơn với trọn bộ 🔥 Cách Cúng Ông Táo Đơn Giản 🔥 Bài Cúng, Văn Khấn

Trong dân gian thường truyền nhau cách Cách Bày Cúng Sao Thái Bạch, hung tinh nặng nhất. Nhưng bên cạnh đó Cách Bày Cúng Sao Kế Đô cũng rất quan trọng nếu mệnh chủ gặp hạn sao này trong năm, giúp các gia chủ có thể làm lễ hóa giải những điều không may mắn.

Vì mong muốn giảm nhẹ vận hạn nên người xưa thường bày mâm cúng sao vào đầu năm (là tốt nhất) hoặc hàng tháng tại các chùa (là tốt nhất) hoặc làm tại nhà (cúng ở ngoài trời). Mục đích của việc cúng sao là cầu xin thần sao phù hộ cho bản thân, con cháu, gia đình đều được khỏe mạnh, bình an, vạn sự tốt lành, may mắn, thành đạt và thịnh vượng. Những món lễ vật cúng giải hạn sao Kế Đô không cần quá nhiều nhưng phải đầy đủ, không được thiếu một món lễ vật nào.

Với năm gặp sao xấu như Kế Đô thì tránh xây nhà hay kết hôn, khai trương,… tránh rước họa vào thân. Thay vào đó hãy cố gắng hoàn thành những công việc còn dơ dang (nếu có). Nếu là người đã thành công thì hãy cố gắng gìn giữ, bởi sao chiếu mệnh này rất xấu, không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng ảnh hưởng đến sự nghiệp.

Mời bạn đón đọc 🌜 Văn Khấn Nhập Trạch Nhà Chung Cư 🌜 Bài Cúng Về Nhà Mới

Cách Cúng Sao Kế Đô Như Thế Nào? Để có thể thực hiện việc cúng sao Kế Đô giải hạn đúng và chính xác nhất, các gia chủ cần chuẩn bị lễ vật cúng giải hạn sao Kế Đô đầy đủ. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng nắm bắt được đầy đủ thông tin về lễ vật mâm cúng cần chuẩn bị khi cúng giải hạn.

Sau khi bày mâm cúng gia chủ hãy đọc bài văn khấn cúng giải hạn sao Kế Đô bằng tất cả lòng thành tâm của mình. Mặt khác khi đọc cần đọc đúng tên sao Kế Đô thì lời cầu mới linh nghiệm. Tốt nhất dùng một cây rìu chặn trên giấy (không bắt buộc), che vải kín bài vị và rìu rồi đặt sau 3 nén hương đã dâng. Lúc làm lễ, mâm lễ hướng về phía chính Tây, ngồi lễ lưng quay về phía chính Đông.

Lễ xong chờ hết tuần hương thì hoá sớ, bài vị và tiền vàng rồi vẩy rượu lên. Sau đó lấy muối gạo rắc bốn phương tám hướng.

Những người gặp sao Kế Đô không nên tham lam của cải, tình ái, tài lợi và tửu sắc để tránh rước họa vào thân. Nếu mệnh chủ ăn ở ngay thẳng, hiền hòa và làm nhiều việc thiện thì có thể sẽ hóa giải được tai ương do sao Kế Đô gây ra.

Chia sẻ cùng bạn 🌹 Cách Thờ Cúng Tổ Tiên 🌹 Bày Bàn Thờ Đúng Cách Nhất

Bài vị: Dùng sớ viết mực đỏ trên giấy màu vàng, viết: Thiên Cung Phân Vĩ Kế Đô Tinh Quân Vị Tiền. Bài vị dán trên chiếc que cắm vào ly gạo và đặt ở khoảng giữa phía trong cùng của bàn lễ.

Bài vị sử dụng màu cam, bên trên có ghi: Thiên cung Thần vĩ Kế Đô Tinh quân (天官神尾计都星君) như sau:

Bài vị cúng sao Kế Đô

Mời bạn xem nhiều hơn 🌹 Văn Khấn Cúng Khai Trương Đầu Năm 🌹 Bài Khấn, Cách Cúng

Khi tiến hành cúng sao, gia chủ cần chuẩn bị Bài Cúng Sao Kế Đô. Bài văn khấn này sẽ giúp gia chủ xua đuổi vận khí không may mắn, các tai ương xui xẻo. Đồng thời kích thích vận may, tài lộc kéo đến trong năm.

Bài văn cúng sao Kế Đô:

Có thể bạn sẽ thích 🌼 Cách Thỉnh Thần Tài Thổ Địa Về Nhà Mới 🌼 Bài Cúng Đúng

Bài văn cúng giải hạn sao Kế Đô:

Mời bạn tham khảo những nội dung mới trong 🌠 Văn Cúng Cô Hồn Hàng Tháng 🌠 Cách Cúng Chúng Sinh

Bài Khấn Cúng Tất Niên Chuẩn Nhất

Trong thời khắc bàn giao giữa năm cũ và năm mới luôn là thời điểm quan trọng trong đời sống tâm linh của mỗi con người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung. Vào thời điểm này, các gia đình, các cơ quan tổ chức thường bày biện các mâm cơm cuối năm để cúng tổ tiên và tạ ơn đất trời gọi là lễ Tất Niên. Thông thường lễ Tất Niên hay được tiến hành  vào chiều 30 tết hoặc ngày 29, 28, 27 âm lịch….tùy theo mỗi người. Để chuẩn bị cho buổi lễ tất niên được trang trọng và đầy đủ, mời bạn tham khảo bài văn khấn cũng tất niên chuẩn nhất ngay sau đây.

Bài khấn cúng tất niên chuẩn nhất

1/ Ý nghĩa của Lễ cúng Tất niên

Tất niên còn gọi là Lễ Tất niên hay tiệc Tất niên là một nghi thức nhằm đánh dấu kết thúc một năm và chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là phong tục tập quán lâu đời và mang nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.

Lễ Tất niên được tiến hành vào chiều ngày 30 Tết. Vào ngày này, mọi người thường quây quần bên nhau, tổ chức tiệc mừng, văn nghệ, để tổng kết, nhìn lại một năm đã qua, cùng đón giao thừa và mừng năm mới. Họ tận hưởng bầu không khí ấm cúng và tràn ngập niềm vui bên cạnh các thành viên trong gia đình sau một năm tất bật học tập, làm việc và chạy đua với cuộc sống.

Cúng Tất niên cũng thể hiện một nếp sống tâm linh của người Việt. Sau một năm làm ăn vất vả, vào những ngày cuối năm, mọi người đều dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tươm tất để cúng tất niên và chuẩn bị đón Tết.

2/ Cách sắm lễ cúng Tất niên

Lễ Tất niên thường được các gia đình chuẩn bị trang trọng vào chiều 30 Tết, sau khi đã vệ sinh nhà cửa, trang hoàng, bày biện ban thờ đầy đủ, con cháu xôm tụ về đông vui.

Lễ vật cũng như mâm cơm cúng Tất niên không nặng về vật chất, tùy theo điều kiện và tâm ý của gia chủ mà chuẩn bị.

Song thông thường cúng Tất niên cần sắm lễ như sau:

Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét).

Cỗ mặn hoặc chay với đầy đủ các món ăn ngày Tết, được chế biến thơm ngon tinh khiết, bày biện đầy đặn, trang nghiêm.

BÀI CÚNG TẤT NIÊN CUỐI NĂM

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ …………….. (1)

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …………..(2)

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………………………………….

Ngụ tại:…………………………………………………………………………………………..

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà thuận.

Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).

Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy).

Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy) ./.

Với bài văn khấn cúng tất niên trong nhà, bài khấn cúng tất niên cơ quan này hy vọng bạn đã có những chuẩn bị đầy đủ, chu đáo để có 1 buổi cúng thật hay, ý nghĩa và thành tâm nhất đến ôn bà, tổ tiên mình cùng đất trời.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cập nhật thông tin chi tiết về Cúng Giao Thừa Quý Mão 2023: Phong Tục, Mâm Cúng, Văn Khấn trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!