Xu Hướng 2/2024 # Cốm Hà Nội – Thức Quà Dân Dã Của Mùa Thu # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cốm Hà Nội – Thức Quà Dân Dã Của Mùa Thu được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Người dân Hà Nội nhắc tới cốm như một lẽ tự nhiên của mùa thu. Trong cái vỏ xanh ấy ẩn chứa biết bao tinh khoa của đất trời. Người quen với mùi mỡ béo cũng có thể tìm thấy vị cốm Hà Nội trong nhiều món ăn biến thể.   

Cốm Hà Nội là thức quà thu độc đáo của thủ đô ngàn năm văn hóa. Chẳng thể phân định rạch ròi đó là kết tinh của thiên nhiên hay người lao động. Chỉ biết rằng cái nét đẹp ấy cứ ngấm dần vào lòng người Hà Nội và du khách mỗi khi ghé tới.

“Hỡi các bà mua hàng! Chớ có thọc tay mân mê thức quà thần tiên ấy, hãy nhẹ nhàng mà nâng đỡ, chút chiu mà vuốt ve …”

Hạt cốm được làm từ hạt lúc non hay còn sữa. Điều thú vị là cốm được tạo ra khi người ta không lỡ bỏ đi những bông lúa non bị ngập úng. Thật may là cái bất đắc dĩ ấy lại sản sinh ra cái hương vị tinh tế tới lạ lùng.

Người sành ăn chẳng bao giờ thưởng thức cốm một cách vội vàng. Cốm Hà Nội cũng chẳng nên ăn bằng thìa hay đùa. Muốn thưởng thức vị ngon trọn vẹn, người thưởng thức phải dùng tay bốc từng nhúm nhỏ cho vào miệng.

Đừng nhai rối! Hãy từ tốn nhấm nháp từng chút một cái dẻo dẻo, thơm thơm của cốm tươi. Hương vị của cốm nhẹ nhàng như cơn gió heo may mùa thu, thanh khiết và mát lành. Nếu đã quen với hương vị đậm đà của thịt, bạn sẽ phải dành chút thời gian để nghiền ngẫm cái hương vị mộc mạc này.

Cốm Hà Nội tùy theo thời gian mà có cách thưởng thức khác nhau. Cốm tươi đầu vụ nổi rõ hương sữa từ lúa mới. Tới cuối vụ, cốm già, dày và bùi hơn. Chỉ cần lấy chuối chấm từng chút một là đã đủ lai rai cả một buổi chiều.

Qua nhiều năm tháng, cốm Hà Nội cũng được biến tấu thành nhiều món ăn mới lạ. Hương thơm sau khi chế biến tuy đã mất đi đôi ba phần nhưng vẫn còn dẻo, bùi lắm. Vào ngày nồm ẩm, một bát cốm xào hay chè cốm là đủ giải nhiệt.

Chè cốm

Nếu bạn đang tìm một món chè ăn thật “đã miệng”, đừng quen món chè cốm. Cái dẻo của cốm hòa quyện với cái quánh của bột sắn tạo nên hương vị mát lạnh, tròn đầy cho mùa thu. Chút hương nhài, đậu xanh bùi bùi khiến mùi thơm dậy lên hấp dẫn.

Với người thích hương vị truyền thống, chè cốm hạt sen, chè cốm cơ bản là lựa chọn tuyệt hảo nhất. Với người đang đói bụng, chè xôi cốm là món lấp đầy bụng và làm mát phù hợp nhất. Ngược lại, món chè chuối cốm rang lại chinh phục những tín đồ hảo ngọt.

Tại Hà Nội, hàng quán bán chè này cũng không quá nhiều. Trong đó, quán chè ở phố Gia Ngư khá phong phú với mức giá bình dân.

Chả cốm

Khác với chả rươi, chả mực, chả cốm không bị tanh hay nhanh ngán. Thịt làm chả cần được xay nhuyễn để không tạo cảm giác lợn cợn. Các viên chả cần được nắn đều, hấp sơ qua trước khi đem chiên.

Người yêu thích cái ngầy ngậy chắc hẳn sẽ phải xiêu lòng trước vị chả cốm dai dai, giòn rụm, Lớp vỏ ngoai vàng rụm cùng hạt cốm xanh tươi tạo nên cảm quan độc đáo. Hòa vào vị béo béo, cái dẻo dai của cốm Hà Nội làm viên thịt càng trở nên hấp dẫn tới lạ lùng.

Chả cốm nhìn chung không khó làm. Sau khi hoàn thành, bạn có thể chấm chả với nước chấm, tương ớt và ăn chung với cơm hoặc bún.

Cái đặc quánh, ngọt ngào của cốm xào choáng đầy vị giác người dùng

Cốm xào

Cốm xào là một trong những món hấp dẫn thực khách nhất Hà Nội khi trời vào thu. Sự hòa quyện giữa cốm dẻo và dừa sợi beo béo, giòn giòn đem tới nhiều cung bậc vị giác cho người thưởng thức.

Tuy vậy, cách thức tạo ra món ăn này lại không hề phức tạp. Người ta chỉ cần đảo cốm chung với đường, dừa rồi dùng lá sen bọc lại để ngấm hương. Do đó, thức ăn này có vị khá giống chè kho nhưng ngậy, dẻo hơn.

Với người thích ăn đậm vị hoặc đơn giản không muốn ăn lạnh, món cốm xào thực sự là mỹ vị hiếm có của riêng mùa thu Hà Nội.

Màu xanh ngọc thạch của bánh cốm tượng trưng cho hôn nhân tươi mới, vuông đầy

Bánh cốm

Bánh cốm là món ăn lâu đời của người Hà Nội. Cách nấu của chúng gần giống với cốm xào khi xào cốm với đường. Tuy nhiên, cốm ở đây được giã nhuyễn rồi mới đem đảo đều. Nhân đậu xanh được bọc sau cùng.

Chẳng biết từ bao giờ người ta đã nghĩ dùng bánh cốm chung với bánh xu xuê như lễ nghi đám hỏi. Cái xanh ngọc thạch hòa với sắc đỏ cùng hương ngọt sắc tượng trưng cho hôn nhân hạnh phúc. Dẫu bao năm qua thì cái điều thô kệch vẫn chẳng thể thay thế được “sợi tơ hồng” giản dị tới nao lòng này.

Hiện nay tại Hà Nội, món bánh này được bày bán khắp nơi nhưng nức tiếng nhất vẫn là Hàng Than. Đây được xem là nơi cung cấp bánh cốm chuẩn bị nhất.

Cốm Hà Nội đã trở thành thức quà trứ danh tại Hà Nội mỗi dịp thu sang. Cái hương thơm thanh nhã của cốm khiến người dân thủ đô cũng như người am hiểu văn hóa nơi đây không khỏi bồi hồi mỗi khi thu gõ cửa. Tuy nhiên, quá trình công nghiệp hóa khiến nét đẹp này dần bị mai một. Nếu bạn đang tìm kiếm hương vị nguyên bản nhất của thức quà này.

Cốm Lê Gia Cốm cô Ánh Cốm làng Vòng Bà Cận Cốm làng Vòng Bà Khà Cốm làng Vòng Tâm Tâm Cốm làng Vòng Bà Hoản Cốm Hoàng Thành (cốm làng Vòng) Cốm Cô Mận Cốm Thu Huệ Cốm xào xưa nay

Đăng bởi: Võ Hoàng Nguyệt Minh

Từ khoá: Cốm Hà Nội – Thức quà dân dã của mùa thu

Thời Tiết Vào Mùa Rất Đẹp, Còn Chờ Gì Mà Không Thưởng Thức Những Món Quà Vặt ‘Đánh Thức’ Mùa Thu Hà Nội

Du lịch Hà Nội trong tiết trời se lạnh mùa thu, những món quà vặt như cốm làng Vòng, sấu chín dầm… khiến mùa thu Hà Nội càng trở nên trọn vẹn.

Cốm làng Vòng

Cốm là thức quà “chuẩn vị” mùa thu nhất. Bởi lẽ chỉ đến mùa thu, người ta mới được hít hà hương cốm xanh thơm dịu và thưởng thức cốm non, cốm rang và những món ngon chế biến từ cốm.

Từ những gánh hàng của các bà, các mẹ, cốm làng Vòng theo chân tỏa đi khắp Hà Nội như “gánh” cả mùa thu về. Cốm non xanh mát, từng hạt tơi rời được gói cẩn thận trong lá sen thơm tạo nên sự tao nhã, tinh tế mà không phải thức quà vặt nào cũng có được.

Từ cốm, người Hà Nội chế biến ra món chả cốm, món bánh cốm, xôi cốm thơm ngon, gói trọn cả mùa thu trong từng thức quà thơm thảo.

Sấu chín

Hè qua thu tới, những quả sấu xanh giờ đã chín vàng, tỏa ra một hương thơm mê  hoặc, kích thích vị giác. Chẳng cần chế biến cầu kỳ, người ta chỉ cạo lớp vỏ ngoài rồi ăn sấu chín kèm muối ớt. Cầu kỳ hơn thì khía từng trái theo đường xoắn ốc rồi dầm với đường, muối ớt cho nhanh ngấm. Lựa những trái sấu chín ngon, hãy chọn quả to, hạt nhỏ mà thịt dày, màu trong veo như hổ phách.

Ngô nướng

Ngô nướng vốn là món ăn dân dã, rẻ nhưng lại được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, khi thời tiết đã dễ chịu và mát mẻ hơn, lai rai một bắp ngô nướng bên những câu chuyện bất tận cùng bạn bè sẽ vô cùng thú vị. Ngô nướng vốn chẳng phải đặc sản gì khó tìm, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những người bán ngô nướng trên vỉa hè hay thú vị hơn là lên cầu Long Biên.

Quả hồng

Thứ quà đặc biệt chỉ riêng của Hà Nội mùa thu mang tên “Hồng ngâm”. Cũng giống như sấu chín, thứ quả hồng ngâm được người ta gắn liền với với mùa thu. Quả hồng có vị giòn đặc trưng, ngọt dịu, giòn tan còn thường dùng để bày trong mâm cỗ trung thu.

Ốc nóng

Ốc được bán quanh năm nhưng phải se se lạnh khi thu tới ăn ốc mới càng ngon. Một bát ốc nóng hổi bốc khói nghi ngút, mùi thơm của những cọng sả hòa quyện với lá chanh tươi, phảng phất trong đó có cái vị cay cay nồng nồng của gừng tươi giã nhỏ…được chấm kèm với nước nêm pha rất vừa văn, chua vừa đủ, vị cay thanh của ớt tươi, tất cả tạo nên một món ăn đặc trưng của mùa thu Hà Nội.

Một mẹt ốc sẽ càng thêm đủ đầy với ốc nóng, nem chua rán, ngao hấp.

Đăng bởi: Thiên Tâm Trương

Từ khoá: Thời tiết vào mùa rất đẹp, còn chờ gì mà không thưởng thức những món quà vặt ‘đánh thức’ mùa thu Hà Nội

Hà Nội Say Đắm Mùa Tháng 10 Là Mùa Gì, Thời Tiết Mùa Thu Thế Nào

Bạn đang xem: Tháng 10 là mùa gì

Mùa hạ đi qua, mùa thu đến mọi điều đều thay đổi từ cảnh vật, thiên nhiên đến cả nhịp sống của con người.

Mùa thu lúc nào cũng đẹp và lãng mạn

Nội dung bài viết (chọn nhanh)

Mùa thu tháng mấy?

Mùa thu ở Việt Nam chỉ có ở các tỉnh phía Bắc, nơi được thiên nhiên ưu ái, thiên vị cho một năm trải qua đủ bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Ngược lại hoàn toàn với các tỉnh phía Nam chỉ có hai mùa là mùa mưa và mùa khô. Mùa thu diễn ra trong khoảng thời gian tầm ba tháng: tháng 8, tháng 9, tháng 10 dương lịch. Tương đương với tháng 7, tháng 8, thánh 9 âm lịch. Chính bởi vậy mà ngày 15 tháng tám âm lịch được gọi là rằm trung thu. “Trung thu” có nghĩa là thời điểm chính giữa của mùa thu. Rằm trung thu là một trong những lễ hội lớn nhất trong của người Việt. Ở phía sau, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về lễ trung thu.

Mùa thu bắt đầu từ tháng mấy dương lịch?

Mua thu bắt đầu từ tháng 8 dương lịch. Kéo dài đến hết tháng 10 dương lịch. Mùa thu thời tiết mát mẻ, dễ chịu, không khí thoáng đãng, trong lành hơn rất nhiều. Vào mùa thu, ban ngày có chút nắng nhẹ. Đó là những tia nắng ấm áp, sưởi ấm những cành lá khăng khiu, đang dần dần rụng xuống.

Dấu hiệu mùa thu, Những dấu hiệu báo mùa thu đến

Mùa thu là khoảng thời gian đẹp nhất trong năm

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất có lẽ là màu sắc. Thu sang cả thành phố như được thay áo mới. Tấm áo màu xanh của cây cối giờ đây được thay bằng lớp áo màu vàng được dệt lên từ lá vàng. Là cây bắt đầu chuyển dần từ xanh sang vàng rồi từ từ rụng xuống. Dấu hiệu của mùa thu đang đến là mọi phố phường, ngóc ngách đều được phủ một màu vàng lãng mạn.

Thu đến mang theo sự xuất hiện của những loài hoa hay hoa quả chỉ có đúng một lần trong năm. Ví dụ như ở Hà Nội là hoa sữa trắng muốt, ngào ngạt hương thơm. Dọc hai bên đường những con phố Nguyễn Chí Thanh, Phan Đình Phùng, Điện Biên Phủ,… là những cây hoa sữa với chùm hoa nhỏ li ti nhưng lại có mùi hương đặc biệt, không lẫn với bất kỳ loài hoa nào khác. Những thức quà mùa thu được bày bán trên các gánh hàng rong ở mọi cung đường. Nào là ổi Đông Dư, cốm làng Vòng, sấu ngâm đường, ô mai mơ đặc biệt nhất là quả hồng đỏ ngọt lịm, mềm mềm, đỏ mọng hay quả hồng ngâm to, tròn, vàng óng, khi ăn thì giòn sần sật.

Đặc điểm của mùa thu

Hoa sữa nở rộ chào đón thu về trên thủ đô Hà Nội

Như đã nhắc đến ở trên, trung thu là một điểm nhấn trong khoảng thời gian này. Với người Việt, đó là tết đoàn viên là dịp để các thành viên trong gia đình tề tựu, xum vầy bên nhau cùng nhau phá cỗ mâm ngũ quả, nhâm nhi miếng bánh nướng, bánh dẻo truyền thống cùng chén nước chè xanh. Người lớn thì tất bận chuẩn bị đồ cúng lễ, đám trẻ con trong xóm thì rủ nhau đi rước đèn, múa lân. Mọi gánh nặng, bộn bề trong cuộc sống tạm gác lại để cùng những người thân yêu tận hưởng trọn vẹn ngày lễ trung thu.

Điều thích nhất ở mùa thu là chúng ta có thể mặc mọi loại trang phục thoải mái nhất. Không lụ xụ mũ len hay áo phao, găng tay, khăn choàng chống lại cái rét; không lùm xùm áo chống nắng, khẩu trang, mũ trùm đầu tránh ánh nắng gay gắt; mùa thu cho ta được thoải mái diện váy áo ưu thích. Mặc một chiếc váy thêm cái áo khoác mỏng là hoàn hảo.

Thời tiết mùa thu thế nào?

Bánh nướng – món ăn không thể thiếu vào lễ trung thu

Thời tiết mùa thu đặc biệt lắm, không rõ rệt nhưng lại cũng rất dễ nhận biết. Không phải là cái nóng như đổ lửa, những tia nắng gay gắt, chói chang khiến con người ta “cháy da cháy thịt” của mùa hạ. Cũng không là cái lạnh buốt, rét căm căm vào tận xương tủy của mùa đông. Thời tiết của mùa thu làm chúng ta mát mẻ, khô ráo, dễ chịu.

Không khí cũng vì thế mà thoáng đãng, trong lành hơn, bụi bẩn của xe cộ, đường phố dường như cũng tan biến. Bầu trời cao và xanh hơn, mặt nước của sông hồ trở nên trong veo.

Vào mùa thu, ban ngày có chút nắng nhẹ. Đó là những tia nắng ấm áp, sưởi ấm những cành lá khăng khiu, đang dần dần rụng xuống.

Thời tiết mùa thu Hà Nội

Tia nắng nhẹ chiếu qua những kẽ lá

Thời tiết mùa thu Hà Nội mang tất cả những đặc điểm của mùa thu nhưng có một vài nét riêng chỉ mùa thu ở Hà Nội mới có, khác với mùa thu ở các tỉnh, thành phố khác.

Mùa thu Hà Nội có gió heo may. Những cơn gió heo may thổi rì rào suốt quãng thời gian tháng 8, tháng 9. Là loại gió khô, mang theo hơi lạnh, cường độ hoạt động không quá mạnh. Cơn gió này có một cái tên rất kỳ lạ. Những cơn gió khác thường được đặt tên theo hướng thổi như: gió mùa đông bắc, gió tây nam,…. Không rõ ý nghĩa của từ “heo may” là gì, cũng không biết sự tích hay tại sao gió thu Hà Nội được đặt tên là gió heo may. Chỉ biết rằng hàng chục năm nay, người dân thủ đô đã gọi nó bằng cái tên dễ thương này.

Đặc sản thời tiết của Hà Nội là những cơn mưa. Mưa diễn ra ở cả bốn mùa nhưng mỗi mùa lại có những cơn mưa mang đặc điểm khác nhau. Mưa thường xuất hiện vào buổi đêm khi Hà Nội vào thu. Không phải cơn mưa rào như của mùa hè, không phải mưa phùn lấm tấm như mùa xuân mà những cơn mưa nhỏ, chỉ diễn ra trong vài phút làm cho không khí bớt khô hơn, trong lành hơn, mọi ô nhiễm, bụi bẩn đều được rửa trôi đi.

Cơn mưa bất chợt vào một ngày cuối thu trên một con phố ở Hà Nội

Có lẽ, bây giờ tất cả chúng ta đều có thể trả lời được những thắc mắc về mùa thu như: Mùa thu tháng mấy? Mùa thu bắt đầu từ tháng mấy dương lịch? Dấu hiệu mùa thu như thế nào? Những dấu hiệu mùa thu đến là gì? Đặc điểm của mùa thu? Thời tiết mùa thu như thế nào? Mùa thu còn rất nhiều điều thú vị, bí ẩn mà ta chưa thể nào khám phá hết. Hãy sắp xếp ngay cho mình cho chuyến du lịch đến Hà Nội để có trải nghiệm tất tần tật những điều thú vị và bí ẩn ấy.

Mùa Mận Bắc (Mận Hà Nội) Thu Hoạch Vào Tháng Mấy?

Mận hậu thu hoạch vào tháng nào?

Mận hậu có thời gian thu hoạch vàogiữa tháng 5, đầu tháng 6. Tuy nhiên từ tháng 3 đã bắt đầu được người dân, tiểu thương bày bán tại các chợ. Quả mận hậu to, vỏ màu xanh, thịt chắc, hạt nhỏ, vị ngọt. Mận chuyển sang màu xanh là bạn đã có thể ăn được. Khi vỏ mận hậu ngả vàng thì thịt quả sẽ giòn, hơi nhũn và vị ngọt.

Giá mận Hậu thường đắt hơn các loại mận khác nhất là lúc vào mùa, khoảng 70.000 đồng – 100.000 đồng/kg.

Mận Tam Hoa thu hoạch vào tháng nào?

Mận Tam Hoa là đặc sản của “cao nguyên trắng” Bắc Hà (Lào Cai) – vùng đất quanh năm bao phủ bởi mây trắng giăng khắp nẻo. Bắc Hà với những vườn mận được trồng bạt ngàn ở các sườn đồi và thung lũng nằm trọn vẹn giữa những ngọn núi chót vót cao. Chính vì sở hữu khí hậu thổ nhưỡng đặc biệt nên mận Bắc Hà thường to, cùi dày và hạt nhỏ, màu tím hồng rất đẹp, vị giòn ngọt rất hấp dẫn.

Khởi nguồn của mận Tam Hoa là những cây giống lai ghép thành công cách đây hơn 40 năm. Mận Tam Hoa Bắc Hà có lớp phấn trắng ngoài lớp vỏ tím đậm, độ chua ngọt vừa phải. Bắt đầu từ khoảng giữa cuối tháng 5, mận Tam Hoa bắt đầu chín. Tới tháng 6 thì mận sẽ chín rộ và có thể thu hoạch được vào thời điểm này. Giá bán đầu mùa mận Tam Hoa là khoảng 10.000 đồng – 15.000 đồng/kg.

Mận Tả Van thu hoạch vào tháng nào?

Rẻo cao Tả Van (Bắc Hà) với khí hậu quanh năm mát mẻ, trong lành có đặc sản mận Tả Van được biết bao du khách yêu thích. Mận Tả Van được săn tìm do có màu sắc bắt mắt, cùi giòn ngon, vị ngọt đậm. Mận Tả Van tuy nhỏ nhưng ruột đỏ rực, bên ngoài có lớp phấn trắng, cắn một miếng thấy nước trào ra căng mọng.

Những tháng đầu năm, mận Tả Van ra hoa trắng tinh khiết rồi chín rộ và có thể thu hoạch được vào khoảng tháng 6, tháng 7 âm lịch hàng năm. Ngoài thưởng thức những trái mận Tả Van ngọt ngào trong cái lạnh se se của núi rừng, bạn cũng có thể tới thăm nơi đây vào những tháng đầu năm để ngắm hoa mận bung nở trắng xóa như những bông tuyết, đẹp tinh khiết và say mê.

Mận Tả Van được thu mua đầu mùa tại vườn với giá 50.000 đồng – 70.000 đồng/kg và được bán ra trên 80.000 đồng/kg.

Mận cơm thu hoạch vào tháng nào?

Các hộ gia đình người Tày, Nùng ở Lạng Sơn đã mạnh dạn nhân giống trồng cây mận cơm trên vùng đất “khó” và đem lại thu nhập, tạo công ăn việc và góp phần xóa đói giảm nghèo. Cây mận cơm còn có nhiều tên gọi khác như mận thóc. Mùa thu hoạch mận cơm bắt đầu từ khoảng đầu tháng 3.

Giá bán mận cơm gốc là 10.000 đồng -12.000 đồng/kg. Nếu mận to, tròn, đẹp thì giá sẽ khoảng 18.000 đồng – 20.000 đồng/kg. Mận cơm còn có màu đỏ và vàng bên cạnh màu xanh. Quả mận ban đầu ăn cảm nhận vị chua và hơi chát nhưng nếu nếm kỹ hơn sẽ thấy vị ngọt đặc trưng khó tìm thấy ở loại quả nào.

Mua mận Bắc ở đâu ngon, giá rẻ?

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy mận Hà Nội có bán ở rất nhiều ở các khu chợ, các gánh hàng trái cây bên đường. Bạn cũng có thể mua mận ở các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada,… Tuy nhiên bạn nên tới tận nơi mua để có thể chọn được những quả ngon và lành lặn nhất. Còn nếu có dịp, hãy tới thăm các tỉnh phía Bắc nước ta để thưởng thức mận ngon ngọt ngay tại vườn và tận hưởng khung cảnh đẹp nên thơ ở các vườn mận nha.

Advertisement

Thêm một điều nữa là khi chọn mận, bạn hãy chọn những quả thơm ngon, đẹp mắt, lá còn tươi xanh. Quả mận dáng tròn đều, căng mọng, không thâm, không có vết xước hay côn trùng ăn là những quả mận còn tươi, không bị vi khuẩn xâm nhập.

5 “ Cung Đường Lãng Mạn” Nên Đến Vào Mùa Thu Hà Nội

Hà Nội vào thu lãng mạn vô cùng. Những con đường lá bay trải dọc trên những con phố thơ mộng. Không chỉ có món cốm, quả sấu là “đặc sản” của Hà Nội mà còn cả hương hoa sữa ngào ngạt khắp chốn Hà Thành vấn vương người đến nữa.

Đường Phan Đình Phùng

Mùa thu là mùa của cốm, của hương hoa sữa và mùa của sấu. Nhắc đến cây sấu Hà Nội thì không ai là không nhớ đến con đường Phan Đình Phùng đầy nắng và đủ gió. Với ưu thế có vỉa hè rộng nhất nhì Hà Nội, hai hàng sấu bên đường  là minh chứng cho một mùa thu đầy ắp ở nơi đây. Lá sấu rụng xuống dọc đường đi khiến mỗi người đều có cảm giác như muốn níu giữ từng khoảnh khắc nên thơ của mùa thu trọn vẹn tại nơi đây.

Phố Kim Mã

Đường Phan Đình Phùng

Lãng mạn nhất có lẽ là nơi đây. Ngày thường đã thêm phần nên thơ và khi thu về lại càng khiến lòng người say mê hơn. Có thể nói Kim Mã được mọi người biết đến là con đường được giới trẻ chọn là nơi lưu giữ những bức ảnh cưới nhiều nhất. Thu về, hai hàng cây bên đường thả lá tung bay trong gió càng khiến khung cảnh trở nên có một chút gì đó man mác buồn. Kim Mã với những món ăn đặc trưng của mùa thu Hà Nội khiến ai đã từng thưởng thức thì khó quên được mùa thu nơi đây.

Phố Kim Mã

.Phố cổ Hà Nội

Phố Kim Mã

Hà Nội 36 phố phường và phố cổ vào thu là đẹp hơn bao giờ hết. Tấp nập người đi, thơm ngon mùi thức ăn và rực rỡ màu hoa trong lòng phố cổ khi vào thu. Thu phố cổ đẹp lắm, đủ mọi hương vị của Hà Nội dường như đều tập trung nơi đây để đón chào thu về. Nắng đẹp chan hòa hòa quyện cùng hương sắc cúc, hồng, huệ,  đồng tiền cùng với thoang thoảng hương hoa sữa bay. Mùa thu Hà Nội đẹp vô cùng.

.Phố cổ Hà Nội

Đường Hoàng Diệu

Hoàng Diệu đó với những cung bậc cảm xúc đẹp biết bao. Với hai hàng cây bên đường trải dọc mùa thu cùng những tán lá bay miên man trong gió tạo nên một khung cảnh đẹp mà đậm chất buồn. Dọc trên con đường này ta sẽ bắt gặp căn nhà số 30 thân thương của gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cả những dấu tích cổ kính nhất được lưu lại từ thời kháng chiến chống Pháp. Một cổng Đoan môn sừng sững hiên ngang, một Hoàng thành trầm lắng bao đời chứng kiến mùa thu đi qua nơi đây đẹp biết bao. Nàng thu Hà Nội cổ kính, xưa kia đều được ẩn hiện tại con đường mang tên Hoàng Diệu này.

Hồ Hoàn Kiếm (Hồ Gươm)

Đường Hoàng Diệu

Không khí mùa thu được lan tỏa rõ nhất tại nơi đây. Với những hàng cây xanh rợp bóng lá vàng bay cùng không khí mát mẻ khiến cho du khách thực sự muốn dừng chân. Những hàng ghế trải dọc hồ Gươm trên tán lá vàng rụng xuống là một khung cảnh lãng mạn cho những cặp đôi chọn mùa thu là mùa cưới, chọn nơi đây là địa điểm chụp ảnh lưu giữ trăm năm. Khung cảnh Hà Nội, những địa danh nổi tiếng, khi đến đây, bạn cũng được thu vào tầm mắt như Tháp Bút hiên ngang, Đền Ngọc Sơn sừng sững giữa đất Hà Thành nên thơ.

Đăng bởi: Yến Nguyễn Thị Hải

Từ khoá: 5 “ cung đường lãng mạn” nên đến vào mùa thu Hà Nội

Ẩm Thực Hà Nội Và Sài Gòn Vào Mùa Thu Khác Nhau Như Thế Nào?

Bạn đã bao giờ thưởng thức các món ăn đặc trưng của Hà Nội và Sài Gòn vào mùa thu? Hà Nội có cốm làng Vòng rất đặc trưng, vậy Sài Gòn có gì?

Ẩm thực của Hà Nội và Sài Gòn luôn là đề tài được nhiều người quan tâm bởi hai đầu đất nước luôn có những điều khác biệt về cả văn hóa, và thời tiết.

Những món không thể bỏ qua tại Hà Nội vào mùa thu 1. Cốm làng Vòng  

Cốm làng Vòng là món ăn đầu tiên mà chúng ta không thể nào không nhắc tới bởi nó được coi như linh hồn của mùa thu Hà Nội vậy. Lúa nếp được thu hoạch khi vẫn còn non và được chế biến bởi những công đoạn kỳ công, để tạo ra món Cốm vô cùng đặc sắc và nổi bật. Thật tuyệt vời khi bạn được thưởng thức Cốm với một tách trà và lặng ngắm đường phố Hà Nội cũng như tận hưởng không khí mát mẻ của mùa thu.

2. Ốc luộc  

Ốc luộc không phải là món ăn xa lạ gì với người Hà Nội, nhất là với các bạn trẻ, bởi đây là món ăn vặt có tiếng tại thủ đô. Nhưng tại sao nó lại được đề cập trong danh sách “những món ngon phải thử trong mùa thu tại Hà Nội” này? Đó chính là bởi chỉ vào cái thời tiết se lạnh của cuối thu đầu đông bạn mới cảm nhận hết được vị ngon của món ốc luộc.

Một bát ốc nóng hổi vẫn còn bốc khói được chấm với nước chấm pha bằng công thức “bí truyền” trong những ngày cuối thu, bạn sẽ thấy một chút cay cay đầu lưỡi làm quyện với độ thơm ngon của ốc luộc tạo cho người thưởng thức một cảm giác thực sự khác lạ.

3. Cà phê trứng tại Phố Cổ  

Mùa thu Hà Nội luôn rất đặc trưng bởi không khí se lạnh và những cơn gió mát rượu khiến người ta muốn tìm một thức uống gì đó ấm nóng để thưởng thức. Bạn hãy chọn ngay cho mình một chỗ ngồi đẹp để ngắm nhìn phố cổ và thưởng thức một ly cà phê trứng được pha chế độc đáo. Cái béo ngậy của trứng hòa với cái đắng của cà phê sẽ tạo ra một hương vị không thể quên trong lòng người thưởng thức. Chắc chắn khi đã uống cà phê trứng một lần bạn sẽ còn muốn tận hưởng hương vị này nhiều lần khác nữa.

4. Cháo sườn

Món chào sườn thường được phục vụ cùng với quẩy được rán giòn. Sẽ thật tuyệt vời khi bạn thưởng thức ngay một bán cháo sườn sau một ngày dài rong ruổi trên các con đường của Hà Nội phải không nào?

Những món ăn nức lòng người Sài Gòn vào mùa mưa

Một bát cháo sườn ấm bụng cho ngày đầu thu

Khi Hà Nội bước vào mùa thu thì Sài Gòn cũng đang tận hưởng những cơn mưa của mùa mưa.

1. Tàu hũ nóng

Tàu hũ nóng hổi

Cũng giống như ẩm thực Hà Nội vào mùa thu, món tàu hũ nóng này rất được lòng người Sài thành cũng như những du khách có cơ hội ghé qua bởi hương vị và giá cả vô cùng phải chăng.

2. Cháo lòng

3. Cơm tấm Sài Gòn

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Đăng bởi: Nguyễn Thị Thùy Duyên

Từ khoá: Ẩm thực Hà Nội và Sài Gòn vào mùa thu khác nhau như thế nào?

Cập nhật thông tin chi tiết về Cốm Hà Nội – Thức Quà Dân Dã Của Mùa Thu trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!