Xu Hướng 2/2024 # Canh Bóng Thả – Nét Tinh Túy Vẹn Nguyên Của Ẩm Thực Miền Bắc # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Canh Bóng Thả – Nét Tinh Túy Vẹn Nguyên Của Ẩm Thực Miền Bắc được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gói ghém tinh túy trong bát canh bóng thả của ngày Tết truyền thống miền Bắc.

Sự cầu kỳ trong văn hóa ẩm thực của người miền Bắc chắc hẳn đã không còn xa lạ, nhất là mâm cỗ Tết truyền thống càng được con người nơi đây chú trọng và dụng công rất nhiều.

Mặc dù cuộc sống ngày càng tiện nghi, hiện đại, mâm cỗ trong ngày đoàn viên của người miền Bắc vẫn luôn đảm bảo sự có mặt của những món ăn làm nên cái Tết trọn vị.

Một trong số đó là canh bóng thả – món ăn mang trong mình sự cầu kỳ, tỉ mỉ và tinh tế vẹn nguyên, “chinh phục” cả vị giác lẫn thị giác của những người “sành ăn” đất Bắc.

“Canh bóng” hay “canh bóng thả” là cách gọi của món ăn đặc trưng này. Sở dĩ nó có tên gọi như vậy vì “ngôi sao” của món ăn là bóng làm từ bì lợn (da heo) được nướng cho nở phồng, trông giống những chiếc bong bóng thả nổi trên bát canh.

Hồi bé, mỗi dịp Xuân về, tôi lại háo hức vô cùng vì sắp được thưởng thức mâm cỗ đầy ụ thức ăn, từ nem rán, bánh chưng, giò lụa cho đến canh măng, canh miến, canh bóng.

Đặc biệt, khi ngồi trước bát canh bóng thả bắt mắt và dậy hương thơm hòa quyện giữa các loại nguyên liệu, trong tôi lại dấy lên cảm xúc xốn xang khó tả.

Bao giờ tôi cũng chọn thưởng thức những miếng bóng giòn giòn, sần sật trước, rồi đến tôm khô và nấm bọc giò sống.

Các loại rau củ như súp lơ, su hào,.. được tôi ăn tiếp theo đó, còn riêng trứng cút thì tôi để dành đến cuối cùng để kết lại một vòng tròn vị giác trọn vẹn với bát canh bóng thả ngày Tết.

Canh bóng thả hội tụ nhiều nguyên liệu khác nhau, nhưng đó là sự kết hợp hài hòa khiến người ta cảm thấy dễ chịu; vừa có tác dụng chống ngấy, vừa làm ấm bụng giữa tiết trời lạnh giá của ngày Tết miền Bắc.

Giữa những món ăn ngày Tết nhiều dầu mỡ, canh bóng lại có tính nhẹ nhàng, thanh đạm hơn hẳn.

Chính hương vị thanh mát, ngọt thơm đến từ nước dùng gà và sự hòa quyện của các nguyên liệu với nhau đã làm nên dấu ấn khó quên trong lòng bất cứ ai thưởng thức canh bóng.

Đây là vị ngọt tự nhiên từ xương, thịt và các loại rau củ tiết ra, hoàn toàn không giống với vị ngọt của đường hay mì chính.

Theo TS.Nguyễn Đức Quang (Sức khỏe & Đời Sống), bóng bì chứa giá trị dinh dưỡng cao trong việc “bổ phế, dưỡng da”, giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Về hình thức trình bày, từng nguyên liệu đều được cắt tỉa xinh xắn, sắp xếp thật khéo để đúng bố cục, nhằm tôn lên màu sắc và vẻ đẹp cộng hưởng của chúng trong món ăn.

Tôi thường ví cách bày biện các nguyên liệu như một bông hoa lớn với nhiều lớp hình dáng và màu sắc.

Năm màu cơ bản tạo nên một bát canh bóng là màu cam của cà rốt, màu xanh của súp lơ, màu trắng vàng ngà ngà của bóng, màu đen của nấm, màu cam hồng của tôm khô. Điểm xuyết ở giữa còn là vài cọng rau mùi.

Người nấu thường bày sẵn các thành phần đã chín như thế, đến khi chuẩn bị ăn mới bắt đầu chan nước dùng.

Bát canh bóng thả với đầy đủ các thành phần khiến cho lòng người có cảm giác được lấp đầy.

Bởi vậy, người ta mời nhau thưởng thức canh bóng thả cũng là cách rất hay để thể hiện lời chúc sung túc, thịnh vượng và mong ước sum vầy nhân dịp đầu năm mới.

Hơn thế nữa, với khí hậu lạnh lẽo đặc trưng mỗi dịp Xuân về ở miền Bắc, một bát canh bóng thả ấm nóng, giàu năng lượng cùng màu sắc rực rỡ sẽ làm tâm trạng con người ta trở nên tốt hơn rất nhiều.

Từ trước đến nay, canh bóng thả luôn là nét văn hóa ẩm thực đẹp đẽ, đáng tự hào và chiếm trọn trái tim của người Hà Nội.

Mẹ tôi bảo, người Hà Nội kĩ tính trong việc chế biến và thưởng thức món ăn, nên canh bóng thả là thành quả của quá trình chăm chút món ăn tỉ mỉ, đặt cả tâm huyết vào trong từng khâu chế biến để hoàn thiện món ăn.

Trong đó, bước làm sạch bóng bằng gừng và rượu trắng để loại bỏ mùi hôi đặc trưng là công đoạn cần làm kĩ nhất, nếu không muốn ảnh hưởng đến cả bát canh.

Mỗi lần nấu canh bóng, mẹ tôi đều cẩn thận hớt hết lớp mỡ phía trên của nước luộc gà, chỉ lấy phần nước trong để nấu.

Món này không thể dùng nước đục lờ lờ mà phải sử dụng nước dùng trong và ngọt thì mới đảm bảo chất lượng thành phẩm.

Phần nước mỡ được hớt ra cũng không cần bỏ đi, mà sẽ được tận dụng để nấu canh măng.

Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc lúc nào cũng phải có món canh, trong đó phổ biến là canh bóng thả.

Canh bóng thả gói ghém tất cả tinh hoa ẩm thực của đất kinh kỳ, làm nức lòng người dân Hà Thành từ xưa đến nay.

Đây là món ăn độc đáo mà nhắc đến nó là ta nhớ ngay đến Tết, và chỉ cần thưởng thức một thìa canh bóng cũng đủ khiến tâm hồn ta đong đầy vị Tết sum vầy, ấm áp.

Đăng bởi: Lê Hiền

Từ khoá: Canh bóng thả – Nét tinh túy vẹn nguyên của ẩm thực miền Bắc

Ẩm Thực Gia Lai – Nguồn Cảm Hứng Của Núi Rừng Tây Nguyên

Đến Gia Lai, du khách không chỉ ấn tượng với vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ mà còn được thưởng thức ẩm thực Gia Lai – một trong những “linh hồn ẩm thực” của vùng đất Tây Nguyên.

Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên

1. Phở khô Gia Lai

Nhắc đến ẩm thực Gia Lai mà bỏ qua món phở khô thì quả thật đáng tiếc lắm đấy nha. Sợi phở khô được làm từ bột gạo, ăn vào dai dai như hủ tiếu cùng một bát nước dùng thơm ngon, phải được ninh kĩ với xương để có độ thơm và ngọt, trong nước lèo không thể thiếu thịt bò, gân bò, thịt gà, tùy theo khẩu vị của mỗi người có thể chọn loại thịt trong nước lèo.

Ảnh: Tạ Ngọc Điệp

Phở khô Gia Lai thường sẽ ăn cùng bánh phở, thịt gà xé, thịt bằm, xà lách, quế. Ăn kèm với món này không thể thiếu đó chính là sốt gia truyền của từng quán hoặc có thể ăn cùng với tương đen, tương ớt sẽ khiến món ăn trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều.

2. Bò một nắng

Bò một nắng là một trong số những món ăn không thể nào bỏ qua khi đặt chân đến vùng đất này. Bò Gia Lai được nuôi và chăn thả tự do trên các cánh rừng, chính vì thế mà thịt bò ở đây rất dai ngọt và thơm ngon. Bò sau khi mổ sẽ được chọn những miếng thịt thăn, miếng thịt bắp tươi ngon nhất để chế biến món thịt bò khô một nắng. Thịt bò rửa sạch, thái thành những lát hình chữ nhật, được đem ướp với ớt xay, hành, nước mắm, muối… trong vòng 15 phút để thịt ngấm đều gia vị sau đó đem đi phơi nắng.

Khi mang ra sử dụng bạn phải nướng thịt bò trên than hồng cho thật dậy hương. Thịt khi chín có mùi thơm mà chỉ ngửi thôi cũng đủ thấy thèm. Ăn kèm với món này là rau thơm và nước tương thêm chút ớt sẽ khiến món ăn thơm ngon hơn bao giờ hết.

3. Bún mắm cua

Bún mắm cua mang lại một hương vị mới cho ẩm thực với nước dùng đậm vị mắm và cua. Cua đồng sau khi làm sạch, bỏ mai thì đem đi xay nhuyễn và lọc lấy nước. Phần nước này tiếp đó sẽ được ủ lên men trong vòng 1 ngày 1 đêm rồi đem đi nấu cùng măng và trứng vịt luộc.

Một tô bún mắm cua sẽ có bún, ít tóp mỡ, hành phi, đậu phộng và chan lên nước dùng nóng hổi có măng, trứng vịt. Món ăn này sẽ ngon miệng hơn nếu được ăn cùng với một ít rau sống giúp cho vị món ăn trở nên hòa quyện và thơm ngon hơn.

4. Lẩu lá rau rừng

Lẩu lá rau rừng là một trong những món ăn đặc sản của vùng đất Gia Lai. Với vùng đất xung quanh là rừng núi nên việc xuất hiện nhiều loại rau rừng là điều rất bình thường, vì thế người dân nơi đây đã cho ra một món ăn gây “nghiện” cho thực khách khi thưởng thức.

Lá rừng phải được hái và chọn lựa kĩ lưỡng, tươi ngon không có độc tố và không phản ứng gây độc lẫn nhau. Không phải ai cũng có thể có kinh nghiệm lấy lá rừng mà đó là cả một nghệ thuật của người xưa để lại. Nồi nước lẩu béo ngọt của thịt hầm, ăn rau rừng kết hợp nem chua rán, thịt nướng… đúng là ngon hết xẩy!

5. Bún mắm nêm

Sự hòa quyện của các loại gia vị sẽ làm nên một hương vị đặc trưng của món ăn. Loại gia vị ăn kèm với bún mang theo tên của bún đó chính là mắm nêm.

Khi ăn cùng bún, mắm nên sẽ được cho thêm chanh tỏi ớt, để giảm bớt đi độ mặn của mắm và dậy lên mùi thơm cho món bún mắn nêm. Một tô bún sẽ được ăn kèm cùng chả, giò, thịt ba chỉ, trứng cuộn, hành phi… và một số loại rau ăn kèm như giá, xà lách, dưa leo… Trộn đều tất cả các gia vị và rau thơm cho vào tô bún cùng mắm nêm. Bạn sẽ cảm nhận được mùi ngậy ngậy béo của thịt, hương thơm nồng của cá, mùi thanh thanh của các vị rau…

6. Cơm lam và gà sa lửa

Cơm lam ăn cùng gà sa lửa là một trong những món ăn khiến thực khách phải trầm trồ khen ngợi. Cơm được nấu từ gạo nếp nương, đem lụi vào phần tro của than hồng cho đến khi ống lam chuyển sang màu vàng úa, tỏa ra mùi thơm.

Gà được chọn phải là loại gà to, chắc thịt, nặng gần 1kg được làm sạch muối với các gia vị đầy đủ, sau đó là được kẹp trên thanh tre để nướng lên tạo nên một mùi thơm quyến rũ, đầy hấp dẫn. Thịt sau khi nướng xong vẫn còn độ ẩm và ngọt chắc, chấm muối é và ăn cùng một miếng cơm lam thì còn gì bằng.

 7. Muối kiến vàng

Muối kiến vàng là một trong những món ăn khiến thực khách phải bất ngờ vì nó vô cùng độc đáo và có “1-0-2″. Kiến sẽ được rang trên chảo nóng, loại bỏ bụi bẩn rồi rang cùng muối hột, ớt để tạo nên thành phẩm cuối cùng. Không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng cao, muối kiến vàng còn mang hương vị khá độc đáo, phù hợp làm gia vị chấm cho bò một nắng, gà nướng, hoặc trộn gỏi nộm cũng cực kỳ bắt miệng.

8. Măng chua rừng

Ở Gia Lai nổi tiếng với món măng rừng huyền thoại, vào mùa mưa măng rừng xuất hiện khá nhiều nên được người dân hái về rửa sạch, thái mỏng được đem ngâm cùng với ớt cay, tỏi, gừng, muối, 1 chút đường. Đợi đến khi măng chua có độ ngon vừa ăn thì đem ra sử dụng. Khi ăn măng đã ngấm vị vừa, có vị chua chua dôn dốt của măng, giòn, vị the the cay nơi đầu lưỡi của ớt, thơm thơm của gừng.

9. Rượu Cần

Rượu cần là một đặc sản không chỉ của Gia Lai mà còn của Tây Nguyên, rượu cần trở thành một thức uống nổi tiếng. Rượu sẽ được ủ, nấu bằng thứ gạo nếp trên nương to, tròn, mọng hạt và rất thơm. Rượu có mùi thơm, mới ngửi qua đã thấy say, rượu cần được để trong các vò sành, sứ. Khi uống không rót ra chén như các loại rượu khác mà uống bằng ống mây. Một vò rượu được bê ra sẽ có rất nhiều cần để trong đó, nhiều người sẽ uống chung một vò.

10. Nấm linh chi

Nấm linh chi từ lâu đã là một món quà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này. Chúng được hái tự nhiên từ những cánh rừng nguyên sinh, nấm linh chi vẫn giữ nguyên được vẻ tươi ngon không chứa độc tố. Loại thảo mộc thiên nhiên không có tác dụng phụ, nó không chỉ giúp hồi phục sức khỏe mà còn có thể tăng sức đề kháng hệ miễn dịch cho con người.

Thu hoạch nấm linh chi đỏ. Ảnh: Trần Hiền.

Đăng bởi: Trường Đoàn

Từ khoá: Ẩm thực Gia Lai – Nguồn cảm hứng của núi rừng Tây Nguyên

Gà Tần Sâm – Món Ăn Tinh Túy Được Xem Như Phở Của Việt Nam

Lịch sử món gà tần sâm Hàn Quốc

Món gà tần sâm được biết đến từ từ những năm 1920, tuy nhiên từ xa xưa đã là món ăn yêu thích của người Hàn Quốc. Trong các điển tích thời trung kỳ triều đại Joseon có ghi “gà tần hoàng kỳ đã được dâng lên hoàng phi của vua Nhân Tổ (Injo) khi sức khỏe của bà không tốt”.

Gà hầm sâm Hàn Quốc lịch sử phát triển

Hầu hết các đoàn khách đi du lịch Hàn Quốc đều không thể bỏ sót cơ hội được thưởng thức món gà tần sâm – món được coi là ‘quốc hồn quốc túy’ của xứ Kim chi này. Món này giống như đến Việt Nam phải ăn tô phở nóng thơm lừng vậy.

Lợi ích của món gà tần sâm mang lại

Món gà hầm sâm ngày nay được phổ biến không chỉ bởi hương thơm tuyệt vời đặc trưng của món ăn mang lại từ nhân sâm mà còn bởi độ dinh dưỡng cao, đặc biệt tốt cho người thể trạng sức khỏe yếu, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp người ốm nhanh khỏi bệnh.

Trong thịt gà có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, ngoài những chất albumin, protein, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, photpho, amino axit, canxi, sắt… Trong đông y, thịt gà có tính ôn, vị ngọt, không độc, bổ dưỡng, bổ âm cho tỳ vị, bổ khí huyết và bổ thận,tốt cho não bộ, làm giảm stress…

Gà tần sâm Hàn Quốc bổ dưỡng chứa rất nhiều lợi ích cho cơ thể

Nhân sâm có tính lạnh, vị ngọt, không độc, được xếp hàng đầu của dòng “đại bổ nguyên khí”, bổ ngũ tạng, bổ tỳ, ích phế, giúp an thần, bồi bổ sức khỏe, giảm căng thẳng mệt mỏi, tăng cường khả năng miễn dịch…

Món gà tần sâm này khi ăn, bạn sẽ toát nhiều mồ hôi vì thế giúp “giải độc” cho cơ thể rất tốt, làm cho cơ thể khoan khoái, xua đi mệt mỏi, căng thẳng. Đư dùng khi cơ thể bị mệt mỏi, stress, dùng để bồi bổ và nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng…

Làm món gà tần sâm như thế nào? Nguyên liệu làm món gà tần sâm

Gà hầm sâm có thành phần chính là thịt gà và nhân sâm tươi, hai thành phần chứa nhiều chất dinh dưỡng và các chất khoáng vi lượng có lợi cho cơ thể con người. Ngoài ra còn có: táo tàu, bạch kỳ, hạt dẻ, gạo nếp, muối, gừng và các gia vị cần thiết khác.

Gà hầm sâm quan trọng nhất chính là khâu chuẩn bị nguyên liệu

Hướng dẫn cách làm món gà tần sâm

Để có được thố gà hầm sâm với con gà thơm nức, nằm giữa lớp nước dùng nghi ngút bốc hơi, đan xen mùi thơm từ củ nhân sâm thì khâu chuẩn bị và chế biến tương đối công phu.

Bước 1: Sơ chế gà thật sạch, lọc bỏ nội tạng và mỡ thừa bên trong con gà rồi để thật ráo nước.

Bước 2: Gạo sếp vò sạch, ngâm với nước lạnh khoảng 1h cho mềm. Sau đó bạn nhồi xôi nếp, nhân sâm, táo đỏ, tỏi, hạt dẻ, bạch quả, hoàng kỳ … vào bụng gà.

Bước 3: Cẩn thận, lấy mũi dao nhọn khứa một khe trên da chân để bắt chéo 2 chân gà nhằm giữ các nguyên liệu bên trong bụng. Sau đó, gà cùng với các loại đầu, cổ, cánh và chân gà, củ cải được cho vào nồi, đổ nước và đun trong khoảng 1 giờ. Sở dĩ không hầm gà quá lâu vì có thể bị nát và mất vị.

Bước 4: Gà chín nhừ, bạn hớt bỏ mỡ nổi ở trên, múc gà ra thố đất giữ nhiệt, kết hợp với nước soup hầm rồi đun sôi nhanh, rắc thêm ít hành và lá hẹ xắt nhỏ là dung được ngay.

Gà tần sâm nóng hổi thơm phức mùi nhân sâm

Yêu cầu về thành phẩm

Món gà tần sâm được bê ra, mở nắp nồi hương thơm ngào ngạt. Gà chín vừa, thịt không bị nát, bở. Nước dùng ngọt quyện vị ngọt của củ cải, vị ngọt của thịt gà, thơm vị táo, vị sâm và gạo nếp. Ăn gà hầm sâm nóng hổi, ăn đến đâu thấy khỏe khoắn đến đấy, từng thìa canh ngọt, từng miếng thịt gà đậm vị, từng thìa cháo, miếng ngon đến giọt cuối cùng.

Nhà hàng Tosokchon – quán gà tần sâm ngon nhất Seoul

Đăng bởi: Hiếu Nguyễn

Từ khoá: Gà tần sâm – món ăn tinh túy được xem như phở của Việt Nam

Ăn Gì Ở Nha Trang? Bỏ Túi Kinh Nghiệm Khám Phá Trọn Vẹn Ẩm Thực Nha Trang

Bún Sứa

Bún sứa là món đầu tiên trong những món ăn phải thử tại Nha Trang. Nếu đến Nha Trang mà quên không ăn bún sứa, bạn sẽ phải tiếc nuối đấy. Nước bún sứa rất ngọt, được lấy nước từ cá liệt, một loại cá không xương. Topping trong bún sứa cực kỳ phong phú, bao gồm chả cá đặc trưng của thành phố biển Nha Trang.

Thịt sứa là thành phấn chính trong món này. Sứa để nấu bún sứa không phải loại gây ngứa mà bạn hay bắt gặp ở bờ biển. Để làm nên món bún sứa đậm chất Nha Trang, người ta phải đánh bắt loại sứa xa bờ. Một tô bún sứa cùng nước dùng trong vắt, kèm thịt sứa trắng đục và giòn tan, dùng với rau thơm, ớt sẽ làm bạn không thể quên thành phố hải sản Nha Trang này đâu.

Gợi Ý Các Địa Chỉ Ăn Bún Sứa Ngon

Quán Năm Beo – Lô B2 Chung Cư Chợ Đầm, Phan Bội Châu, Xương Huân (gần chợ Đầm).

Bún sứa Dốc Lếch – Ngã tư Yersin – Bà Triệu

Bánh canh Bà Thừa – 55 Yersin, Vạn Thắng

Quán Nguyên Loan – Số 123 Ngô Gia Tự.

Bún, Bánh Canh Chả Cá

Món ăn nổi tiếng thứ hai sau bún sứa chính là vị ngọt của bún, bánh canh chả cá. Ắt hẳn đến đây các bạn sẽ nghĩ món này ở đâu chẳng có đúng không? Nhưng ở đâu thì không bằng ở đây, bún chả cá ở Nha Trang rất khác với những nơi bạn từng ăn qua. Chả cá được nấu trong bún là chả cá chiên, không phải chả cá luộc chín. Tất cả các loại hải sản ở Nha Trang đưa vào chế biến đều được đánh bắt trong ngày. Một tô bún, bánh canh chả cá ngọt nước và chả cá đậm hương vị biển cả tại Nha Trang, bạn sẽ không bao giờ quên.

Gợi Ý Các Địa Chỉ Ăn Bún Chả Cá, Bánh Canh Chả Cá Ngon

Bánh canh vỉa hè – 9 Trần Văn Ơn, Lộc Thọ

Bún cá Đức – B8 Phan Bội Châu

Cô Cuội – 07 Bạch Đằng, TP Nha Trang

Quán Hồng – 06 Phan Đình Giót, TP Nha Trang

Cô Liễu – 26 Núi Một, TP Nha Trang

Ăn gì ở Nha Trang? Thưởng thức ngay món Bánh Căn

Bánh căn mà các bạn hay ăn ở những nơi khác là nhân thịt, trứng, chả. Về đến thành phố biển Nha Trang, bánh căn ở đây sẽ được chế biến với mực, tôm, chả cá. Bột bánh căn được chế biến từ bột gạo nướng, bỏ vào khuôn đợi chín. Sau đó người dân ở đây sẽ bỏ vào những loại hải sản mà họ cảm thấy tự hào.

Nước chấm ăn kèm bánh căn cũng rất đa dạng và phong phú. Bao gồm mắm nêm,mắm cá hoặc mắm ngọt. Vị tươi ngon của nhân bánh hải sản và giòn tan của bột bánh sẽ làm bạn khó lòng cưỡng lại được.

Gợi Ý Các Địa Chỉ Ăn Bánh Căn Ngon

Bánh căn số 151 Hoàng Văn Thụ

Bánh căn cô Tư nằm trên đường Tháp Bà (7A) phía dưới chân cầu Xóm Bóng

Bánh căn ngã 3 Nguyễn Trãi – Cao Bá Quát

Bánh căn số 48 Hoàng Hoa Thám

Gỏi Cá Mai

Gói cá mai là một trong những món đặc trưng của vùng biển, đặc biệt tại thành phố biển Nha Trang. Gói cá mai tại Nha Trang là “đệ nhất thiên hạ” các món ăn hải sản. Cá mai là loại cá nhỏ, thân chỉ bằng hai ngón tay. Đặc biệt cá mai không có vẩy, không có máu nên ăn không có mùi tanh như các loại cá biển khác.

Cá mai tại Nha Trang được trực tiếp đánh bắt ngoài biển, sau đó đem vào chế biến và sử dụng trong ngày. Khi ăn gói cá mai, bạn sẽ thấy vị tươi của cá, chua của chanh và nước chấm trộn gỏi rất đặc trưng.

Gợi Ý Các Địa Chỉ Ăn Gỏi Cá Mai Ngon

Gỏi cá mai 166 đường Hai Tháng Tư

Gỏi cá mai cô Hằng 133 Tháp Bà – p. Vĩnh Thọ – tp. Nha Trang

Quán hải sản bình dân số 6 Ngô Sĩ Liên

Gỏi cá Hà Ra: 166 đường 2 tháng 4, phường Vĩnh Phước

Ăn gì ở Nha Trang? Thưởng thức Bánh Ướt Diên Khánh

Bánh ướt từ lâu đã trở thành món ăn dân dã của người dân miền Trung. Trong đó không thể không kể đến bánh ướt tại thị trấn Diên Khánh. Thị trấn Diên Khánh hay còn được gọi là thành phố nhỏ bánh ướt. Tại đây, đi dọc con đường này, bạn sẽ thấy đầy ắp những gánh bán bánh ướt với du khách tấp nập. Dù chỉ là một món ăn bình dân những bánh ướt Diên Khánh từ lâu đã trở thành đặc sản du lịch Nha Trang.

Gợi Ý Các Địa Chỉ Ăn Bánh Ướt Diên Khánh Ngon

Thị trấn Diên Khánh – Đi thẳng Quốc lộ 1A, cách trung tâm thành phố Nha Trang 10 km về phía Tây

Quán bánh 16A- Hồng Lĩnh

Quán bánh ở ngã tư Cao Bá Quát – Phù Đổng

Ăn gì ở Nha Trang? Thưởng thức ngay món Bánh Xèo Mực Nha Trang

Nha Trang là thành phố hải sản phong phú nên tương tự như bánh căn, người ta sẽ thay thế nhân chả, thịt bằng mực. Bánh xèo được đặt trên nồi đất, nấu bằng than, khác với những nơi khác nấu trên khay. Đợi đến khi bánh bắt đầu chín, người ta sẽ bỏ mực vào. Mực trong bánh xèo là loại mực bé, nguyên con.Nên khi thưởng thức, bạn sẽ thấy cảm nhận được vị mặn của túi mực.

Gợi Ý Các Địa Chỉ Ăn Bánh Xèo Mực Ngon

Bánh xèo cô Tám Số 6 Tháp Bà – tp. Nha Trang

Bánh xèo 31 31 Ngô Đức Kế – P. Tân Lập – tp. Nha Trang 

Bánh xèo chảo 85 Tô Hiến Thành – tp. Nha Trang

Bò Nướng Lạc Cảnh

Địa Chỉ Quán Lạc Cảnh

Quán Lạc Cảnh – 44 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Xương Huân

Sau khi thưởng thức các món ăn đệ nhất thiên hạ tại Nha Trang, bạn có thể ghé các địa điểm vui chơi. Một trong những khu vui chơi bạn nên đến khi du lịch tại Nha Trang là VinWonder. Tại đây có bán vé VinWonder Nha Trang giá tốt.

Đăng bởi: Sơn Nguyễn

Từ khoá: Ăn Gì Ở Nha Trang? Bỏ Túi Kinh Nghiệm Khám Phá Trọn Vẹn Ẩm Thực Nha Trang

Khâu Nhục: Từ Món Ăn Du Nhập Tới Tinh Hoa Ẩm Thực Lạng Sơn

Khâu nhục đặc trưng bởi hương vị béo ngậy, thơm ngon và vô cùng quyến rũ. Một điều thú vị là đặc sản Lạng Sơn vang dang này thực chất lại có nguồn gốc từ Trung Quốc. 

Khâu nhục Lạng Sơn: “Đứa con lai” của ẩm thực Lạng Sơn

Khâu nhục là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Lạng Sơn. Tùy vào địa phương mà tên gọi này có những biến thể như khau nhục, khổ nhục, nằm khâu, nằm khau,… Khâu nhục được du nhập từ Quảng Đông, Trung Quốc vào Việt Nam. Qua những biến tấu của người Tày, Nùng Ngái, khâu nhục dần hòa vào văn hóa Việt Nam và trở thành món ăn không thể thiếu trong những dịp đặc biệt như lễ Tết, hiếu, hỷ, ma chay,…

Tên khâu nhục có nhiều cách giải thích khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn dựa trên phương thức chế biến. Trong đó, “khâu” trong tiếng Hoa có nghĩa là “hấp tới mềm nhũn, “nhục” là thịt. Hiểu nôm na cả cụm từ nghĩa là món thịt được hấp tới mềm nhừ.

Thực tế, nguyên liệu làm món khâu nhục không quá đắt đỏ nên người Trung Quốc coi đó là một món ăn dân dã. Ấy thế mà khâu nhục lại mang một giá trị tinh thần quan trọng.

Miếng thịt sau khi nằm chín được bày như ngọn đồi nhỏ nhô cao như hy vọng về sự phát triển mạnh mẽ. Từ đó, người Nùng còn có một cách giải thích thú vị khác của thức ăn, “khâu” là đồi, “nhục” là thịt.

Với người miền cao, khâu nhục là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm đãi khách, cỗ cưới, giỗ, mừng thọ,…

Người Sán Dìu dù có tổ chức tiệc cưới ở nhà hàng lớn cũng phải chuẩn bị đủ mỗi mâm 1 bát khâu nhục. Có thế khách tới ăn mới không soi xét, chê bai.

Con gái Lạng Sơn đã thuộc vach vách nguyên liệu làm khâu nhục từ nhỏ. Tới 17, 18 tuổi chưa xuất giá cũng nằm lòng cách thức chế biến món ăn này.

Quá trình chế biến khâu nhục: Đa dạng và cầu kỳ  

Khâu nhục không phải món ăn dành cho những người vội vàng. Để làm nên món ăn này, người nấu cần tốn tới cả nửa ngày trời. Thành phẩm cuối cùng phải mềm như tan ra trong miệng với cung bậc hương vị khác nhau.

Thịt làm khâu nhục phải là loại nửa nạc nửa mỡ ở phần mông, nọng hoặc thịt ba chỉ. Một số người thích dùng thịt tươi tẩm chiên vàng hơn là nướng.

Nguyên liệu làm khâu nhục tuy rất dễ tìm, không đắt đỏ nhưng cũng lắm nhiêu khê. Người chế biến cần chuẩn bị cả chục loại gia vị khác nhau như ngũ vị hương, tương đen, húng lìu, tỏi, ớt, địa liền, rượu, dấm, bột ngọt, muối, hạt tiêu,…

Về phần rau, củ khoai môn được nạo sạch vỏ thái miếng cỡ ngón tay. Cây tàu soi phải ngâm tầm 30 phút để bớt đi vị mặn sau đó rửa kỹ lại.  

Bước đầu tiên là rửa sạch thịt ba chỉ, cắt hình vuông rồi đem luộc kỹ. Tới khi chín, thịt được để nguội rồi cạo sạch lại bì. Cái tinh tế nhất trong khâu chế biến chính là dùng kim chọn trên bì để chảy bớt mỡ ra. Sau đó, lớp bì đó được lau sạch rồi bôi chút rượu xung quanh. Nếu không có rượu, người chế biến sẽ thay thế bằng dấm.

Tiếp theo, thịt lợn được chao qua mỡ nóng tới khi vàng đều. Sau đó, người ta chiên tiếp khoai môn rồi vớt ra để nguội. Cây tàu soi thì được trộn với tương đen, xì dầu, húng lìu, tỏi giã nhỏ. Sau khi để ráo, rau được phi với gừng đến khi vàng thơm.

Miếng thịt vừa vớt ra được chon ngay vào nước lạnh để kịp săn lại. Các khối vuông tiếp tục được cắt nhỏ cỡ 2cm, mỗi bát khoảng 8 miếng rồi tẩm gia vị thật đều.

Trước khi bày thịt, người ta sẽ bày thêm các gia vị như rau, mộc nhĩ, ớt. Tiếp đó các miếng thịt được xếp lên, phần bì được đặt quay xuống đáy bát. Phần thịt ở trên được rắc thêm chút gia vị rồi hấp cách thủy khoảng 3-5 tiếng.

Hương vị khâu nhục: Mềm tan và đậm đà  

Tiêu chí đánh giá khâu nhục gần giống với thịt kho tàu. Thành phẩm phải mềm mại, lớp bì vàng đều, không bị cháy xém hay nhũn quá. Khi nếm thử, thịt như tan ra trong miệng, nếm hoài nhưng không ngán. Phong vị đúng chuẩn phải cân bằng giữa hương lá mắc mật, khoai bùi bùi lẫn với các gia vị hoàn trộn.

Món khâu nhục Lạng sơn thích hợp nhất ăn vào tiết trời lạnh giá. Nếu ghé tới vùng đất này vào mùa đông, đây quả thực là một món quà tuyệt vời dành cho bạn. Mối liên hệ này chặt chẽ tới mức

Khi ăn, người ta thường thức với cơm, bánh mỳ và rau cho đỡ ngấy. Bạn có thể chấm với xì dầu pha thêm dấm đỏ, ớt tươi nếu muốn ăn đậm hơn.  

Ấy đừng cho từng miếng thịt vào miệng! Cách ăn chuẩn xác nhất là gắp một đũa đủ cả thịt và rau. Vì nguyên cớ đó mà cả ra cả thịt chỉ được thái thành những miếng nhỏ. Bản hòa tấu giữa cái mềm tan ra của thịt, dai dai của cơm với giòn giòn của rau quả thực đáng để lặn lội hơn trăm cây số.

Đăng bởi: Đỗ Thị Quỳnh

Từ khoá: Khâu nhục: Từ món ăn du nhập tới tinh hoa ẩm thực Lạng Sơn

Nét Văn Hóa Truyền Thống Của Miền Sơn Cước Lào Cai

Không tấp nập cũng chẳng đông đúc như chợ Sapa hay chợ Bắc Hà, thế nhưng chợ phiên Cán Cấu ở Si Ma Cai (Lào Cai) vẫn sở hữu những nét cuốn hút riêng. 

Chợ phiên Cán Cấu, nét văn hóa truyền thống của Lào Cai

Không giống với những phiên chợ hay địa điểm du lịch khác tại Lào Cai, chợ phiên Cán Cấu vẫn còn giữ được nét đặc trưng vốn có của người dân tộc vùng cao. Phiên chợ ấy nằm giữa những thửa ruộng bậc thang trải dài cùng những dãy núi trùng trùng điệp điệp khiến cho những ai lần đầu tiên đặt chân tới đây đều thấy rung động.

Chợ phiên Cán Cấu, nét văn hóa truyền thống của miền sơn cước Lào Cai. Ảnh: wanderingon

Chợ phiên Cán Cấu này tọa lạc tại xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai, cách thành phố Lào Cai khá xa, khoảng 100km. Từ Lào Cai đến đây, mọi người có thể đi theo con đường 4D, qua huyện Bảo Thắng và tiếp tục xuôi theo đường 153 đi thị trấn Bắc Hà sẽ bắt gặp phiên chợ vì nó họp ngay ven đường 153 này.

Chợ phiên Cán Cấu này tọa lạc tại xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Ảnh: vietnamplus

Chợ được gọi là chợ phiên bởi nó chỉ diễn ra vào thứ bảy hàng tuần, bên cạnh đó, chợ còn được tổ chức vào các ngày lễ, tết trong năm. Khi đến đây, bạn sẽ thấy một khung cảnh tấp nập bởi hàng chục người dân tộc các vùng miền nô nức kéo về bày bán những mặt hàng địa phương đa dạng, trao đổi và mua bán ngay tại chợ từ sáng sớm.

Chợ phiên Cán Cấu vẫn còn giữ được nét đặc trưng vốn có của người dân tộc vùng cao. Ảnh: scri.bova

Đó là những mặt hàng do người dân vùng cao tự làm, tự sản xuất như rau, mật ong rừng, rau rừng, nấm, các thịt gia súc, gia cầm như vịt bản, gà bản, lợn cắp nách… và đặc biệt nhất là trâu. Bên cạnh đó, họ còn bán cả những vật dụng cần thiết trong gia đình, trong việc làm ăn khác.

Chợ được gọi là chợ phiên bởi nó chỉ diễn ra vào thứ bảy hàng tuần. Ảnh: baomoi

Ngoài việc trao đổi hàng hóa, mua sắm, người ta đến đây còn để hòa mình vào không khí nhộn nhịp, gặp gỡ bạn bè, người thân và hỏi han sức khỏe, công việc của nhau. Kẻ bán, người mua luôn tấp nập cả phiên chợ, chuyện trò rôm rả không ngừng, dường như sự hạnh phúc vô cùng sau những ngày phải gù lưng trên nương rẫy.

Khi đến chợ phiên Cán Cấu bạn sẽ thấy một khung cảnh tấp nập kẻ mua người bán với các mặt hàng địa phương đa dạng. Ảnh: leadtravel

Và nhờ vẫn còn giữ nguyên nét đơn sơ của người dân vùng cao thế nên chợ phiên Cán Cấu luôn thu hút khá nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm và trải nghiệm nét văn hóa đặc sắc nơi đây.

Ngoài việc trao đổi hàng hóa, mua sắm, người ta đến chợ phiên Cán Cấu còn hòa mình vào không khí nhộn nhịp, gặp gỡ bạn bè, người thân. Ảnh: bds.tinnhanhchungkhoan

Những trải nghiệm hấp dẫn tại khu chợ phiên Cán Cấu

Dạo một vòng khu đồ thổ cẩm

Sẽ không khó để bạn có thể bắt gặp những người dân tộc trong bộ đồ rực rỡ mang nét truyền thống đặc trưng của miền đất này. Bởi vậy, chợ phiên chắc chắn không thể thiếu những khu hàng bày bán đồ thổ cẩm đủ màu sắc được làm bởi các cô gái dân tộc vùng Mông Hoa khéo léo.

Hãy dạo một vòng khu đồ thổ cẩm của chợ phiên Cán Cẩu để mua những bộ đồ độc đáo. Ảnh: vietmoutaintravel

Bạn có thể dạo một vòng ngắm nghía rồi mua cho mình những bộ đồ độc đáo ấy để hóa thân thành những cô gái trên bản, và chụp một vài chiếc ảnh xinh xắn làm kỉ niệm cho chuyến du lịch Lào Cai của mình.

Khám phá khu chợ trâu

Chợ phiên Cán Cấu còn có tên gọi khác là “chợ trâu”hay “sàn giao dịch trâu” nổi tiếng nhất vùng Tây Bắc. Mỗi khi chợ tổ chức có thể có đến hàng trăm con trâu từ các vùng miền dân tộc khác nhau như Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương, Hà Giang, Yên Bái,…

Chợ phiên Cán Cấu còn có tên gọi khác là “chợ trâu”. Ảnh: ccamaose

Theo quan niệm của người dân nơi đây thì họ rất coi trọng con trâu thế nên thường tìm đến chợ phiên Cán Cấu để tìm ra những chú trâu khỏe khoắn, có thể giữ trọng trách quan trọng trong việc ăn nên làm ra. Ngoài ra, họ mua trâu về cũng có thể phục vụ cho việc xẻ thịt, làm giống,…

Mỗi khi chợ phiên Cán Cấu tổ chức có thể có đến hàng trăm con trâu từ các vùng miền dân tộc khác nhau. Ảnh: vn_hoangnguyen

Nhưng cũng có không ít người tìm kiếm những chú trâu vẫn còn yếu, suy dinh dưỡng để mua về với giá rẻ, hẹn dịp khác mang lên bán với giá cao hơn. Thỉnh thoảng, nếu may mắn bạn còn có cơ hội trải nghiệm những cuộc chọi trâu đầy thú vị ở ngay chợ phiên này.

Chợ trâu Cán Cấu thường kéo dài đến trưa. Ảnh: mdlachartre

Chợ trâu Cán Cấu thường kéo dài đến trưa. Khi những lái buôn đã gom đủ số trâu hoặc tập trung thành từng tốp trên con đường liên huyện, thì cũng là lúc người dân tranh thủ mua sắm những vật dụng cần thiết rồi đưa đàn trâu còn lại về bản. Người bán được thì rủ nhau vào quán thắng cố, nhâm nhi những ly rượu ngô thơm nồng, rồi hẹn sang tuần tới, thứ 7 lại gặp nhau ở chợ phiên Cán Cấu.

Đừng quên lưu lại kỷ niệm tại chợ phiên Cán Cấu. Ảnh: syukaery

Nếu như du lịch Sa Pa, đôi khi bạn sẽ phải mất tiền để được chụp ảnh với người dân tộc địa phương thì khi đến chợ Cán Cấu, bạn sẽ không phải ngần ngại về vấn đề này mà có thể thỏa sức chụp ảnh cùng người dân, đặc biệt là các em bé dân tộc hồn nhiên, đáng yêu.

Chợ phiên Cán Cấu cũng không thể thiếu khu ẩm thực. Ảnh: dream_of_eat

Gọi là chợ mà thiếu đi khu ẩm thực thì chẳng thể thành một khu chợ hoàn chỉnh. Khi đến Cán Cấn, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn cực kì hấp dẫn của ẩm thực Lào Cai, nào là thắng cố, rượu ngô,…

Những món ăn cực kì hấp dẫn của ẩm thực Lào Cai tại chợ phiên Cán Cấu. Ảnh: paoquan

Hay những món ăn truyền thống quen thuộc của ẩm thực Việt Nam như khoai lang nướng, bắp nướng, bánh chiên,… và những tô phở nóng hổi, thơm phức. Vì thế nơi đây đã trở thành khu ồn ào, náo nhiệt nhất bởi cánh đàn ông kéo đến đây khá đông để nhậu, trò chuyện cùng nhau.

Đăng bởi: Trân Trân

Từ khoá: Khám phá chợ phiên Cán Cấu – Nét văn hóa truyền thống của miền sơn cước Lào Cai

Cập nhật thông tin chi tiết về Canh Bóng Thả – Nét Tinh Túy Vẹn Nguyên Của Ẩm Thực Miền Bắc trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!