Xu Hướng 2/2024 # Cách Trồng Cây Đinh Lăng Bằng Cành Cho Năng Suất Cao # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Trồng Cây Đinh Lăng Bằng Cành Cho Năng Suất Cao được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tiêu chuẩn chọn giống cây Đinh Lăng

Cây Đinh Lăng có hai loại và Đinh Lăng tẻ và Đinh Lăng nếp. Thông thường hộ dân sẽ chọn loại Đinh Lăng nếp để trồng vì chúng có thân nhẵn, lá nhở, xoăn, củ to, rễ nhiều, mềm, vỏ bì dày và đặc biệt là cho ra năng suất cao, chất lượng tốt. Còn loại tẻ có thân cây xù xì, củ nhỏ, rễ ít, có giá trị kinh tế thấp nên hiếm khi được trồng.

Thời vụ và mật độ trồng cây Đinh Lăng

Thời vụ: Đầu mùa mưa là khoảng thời gian lý tưởng để trồng loại cây này. Ngoài ra nếu ab bà con có thể chủ động được nguồn nước thì có thể trồng chúng quanh năm.

Mật độ trồng: Khoảng cách giữa các cây Đinh Lăng nên là 40 x 50 cm hoặc 50 x 50 cm. Mật độ 40.000 đến 50.000 cây/ha.

Làm đất và đào hố trồng cây Đinh Lăng

Làm đất: Trước hết cần làm cho đất tơi ra rồi mới tiến hành đào hố có kích thước 20 x 20 x 20cm. Đối với những vùng đồi núi, bà con cần đào hố sâu khoảng 20 cm, đường kính rộng 40 cm.

Đào hố trồng: Hãy đào hố theo hàng , mỗi luống ruộng rộng 60 cm, cao 25 – 30 cm, những hốc đào giữa các luống phải lệch nhau, mỗi cây cách nhau 50 cm là lý tưởng nhất.

Bón phân lót cho cây Đinh Lăng

Bà con hãy tiến hành bón phân lót trước khi trồng cây khoảng 10 – 15 ngày. Phân lót cần chuẩn bị bao gồm phân chuồng và phân NPK, cụ thể mỗi hecta cần có 10 – 15 tấn phân chuồng và 400 – 500 kg phân NPK 20.20.15 kèm theo lớp đất mặt rồi cho vào từng hố cho đến hết.

Hướng dẫn cách trồng cây Đinh Lăng

Cách trồng cây Đinh Lăng bao gồm những bước cơ bản như sau:

1. Cách trồng cây Đinh Lăng bằng hom giống

Hom giống là những cành khỏe, bánh tẻ, cành vừa chuyển sang màu nâu được cắt ngắn thành từng đoạn dài 20 cm. Đặt hom giống nghiêng 45 độ so với mặt hố đã đào sẵn, sau đó lấp đất sao cho đầu hom hở ra khoảng 5 cm khỏi mặt đất sau khi lấp.

2. Cách trồng cây Đinh Lăng bằng cây giống

Sau khi xé bỏ túi bầu, bà con đặt bầu cây vào hố đã đào sẵn rồi lấp đất thật chặt lại. Tiếp theo dùng rơm rạ phủ lên xung quanh mặt luống để tránh cỏ dại mọc lên um tùm và tạo độ ẩm, độ mùn giúp đất tơi xốp. Khi vừa trồng cây Đinh Lăng xong, trong vòng 25 ngày hãy đảm bảo cung cấp độ ẩm đầy đủ cho đất bằng cách tưới nước nhưng cũng không nên tưới quá nhiều để tránh gây ngập úng. Đặc biệt sau những cơn mưa lớn hay những cơn mưa rả rích, liên tục, bà con hãy tiến hành thoát nước ngay để không làm thối rễ.

Cách chăm sóc cây Đinh Lăng

Bên cạnh cách trồng cây Đinh Lăng thì cách chăm sóc chúng như thế nào để cho ra năng suất cao nhất cũng rất được bà con quan tâm. Cụ thể cách chăm sóc loại cây này sẽ bao gồm những công việc sau:

1. Cách chăm sóc cây Đinh Lăng định kì

Tưới nước: Khi trái đang lớn và quả sắp chín, bà con cần tưới nước đầy đủ trong năm vì thời điểm này rơi vào mùa khô.

Phòng trừ cỏ dại: Bà con hãy làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần cho mỗi vụ thu hoạch; một năm xới gốc 2-3 lần. Đặc biệt dùng thân cây xanh, rác, cỏ đắp lên xung quanh gốc cây để hạn chế sự hình thành, phát triển của cỏ dại.

2. Cách cắt tỉa, tạo hình cây Đinh Lăng

Kể từ năm thứ 2 trở đi, mỗi năm bà con cần cắt tỉa lá và cành mỗi năm 2 lần vào tháng 4 và tháng 9.

Trồng cây từ 3 năm trở lên thì mới có thể thu hoạch. Mỗi gốc chỉ giữ lại 1 – 2 cành to, đồng thời tưới nước đầy đủ, bón thúc vào tháng 8 và tháng 9 dương lịch, vun đất phủ kín phân bón và làm cỏ để tập trung dinh dưỡng nuôi lớn củ Đinh Lăng cùng những cành chính còn lại. Đồng thời tạo điều kiện tối ưu cho cây Đinh Lăng phát triển tốt trong mùa sau.

3. Cách bón phân cho cây Đinh Lăng

Bón phân cho cây Đinh Lăng cần chia theo từng giai đoạn phát triển của chúng:

Năm thứ nhất: Bón thúc 10 kg phân ure/ sào bằng cách bón vào từng hố rồi lấp kín đất lại. Thời điểm bón phân lý tưởng trong năm đầu là tháng 6 và 7 dương lịch sau khi làm cỏ.

Cuối năm thứ 2: bón thêm phân chuồng 5 – 6 tấn/ha và 250 – 300 kg NPK 20.20.15 + 100 kg Clorua kali. Bón thúc vào hố cách gốc 20 – 30 cm, sau dùng đất lấp kín phân trong hố lại để tạo tiền đề cho cây Đinh Lăng phát triển mạnh trong năm sau. Thời điểm bón phân lý tưởng cho năm thứ hai chính là tháng 2 và tháng 9 dương lịch sau khi tỉa cành.

Từ năm thứ 3 trở đi, bà con cũng sử dụng lượng phân tương tự như cuối năm thứ 2 nhưng còn cần kèm theo những loại phân bón qua lá để tăng cường vi lượng cho cây.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây Đinh Lăng

Đối với cây Đinh Lăng, những tác nhân gây hại thường gặp là sâu cuốn lá, sâu xanh,… Bà con hãy dùng các loại thuốc sinh học, điển hình như Biocin luân phiên với thuốc Sherpa, Sherzol, Secsaigon để phun xịt cho cây. Bên cạnh đó, người trồng cũng có thể mang găng tay để tự bắt những loại sâu gây hại đó vào lúc sáng sớm hay chiều mát.

Thu hoạch và bảo quản

Lá cây Đinh Lăng: Trong quá trình trồng cây, bà con nên tỉa bớt những lá mọc ở khu vực quá dày. Nếu muốn thu hoạch vỏ cây hay rễ cây Đinh Lăng, hãy tiến hành thu hoạch lá trước để mang chúng đi hong khô rồi sấy khô.

Vỏ cây và rễ cây Đinh Lăng: Bà con có thể thu hoạch chúng vào cuối năm thứ 2. Sau khi thu hoạch xong, hãy rửa sạch đất cát có dính trên chúng rồi cắt rời phần rễ lớn và mang đi hong khô. Đối với rễ nhỏ, bà con cứ việc để chúng riêng sang một bên và không nên bóc vỏ. Phần rễ lớn và phần thân mới cần được tách vỏ sau khi hong khô.

Phân loại sau khi thu hoạch:

Loại I là vỏ rễ lớn của cây Đinh Lăng, tức là loại rễ có đường kính (lúc tươi) từ 10 mm trở lên.

Loại II là vỏ thân và vỏ rễ của cây Đinh Lăng có đường kính dưới 10 mm (vỏ thân gần gốc dày trên 2 mm).

Loại III là các loại rễ và vỏ thân của cây Đinh Lăng mỏng dưới 2 mm.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Trồng Và Chăm Sóc Sầu Riêng Cho Năng Suất Cao

Cách trồng và chăm sóc sầu riêng cho năng suất cao

Khí hậu

Khi trồng sầu riêng bạn cần phân biệt rõ hai mùa chính là mùa nắng và mùa mưa. Vào mùa nắng, độ dài không được quá 4 tháng. Lượng mưa lớn, trung bình một năm từ 1500k – 2000k. Độ cao của vùng chỉ cần trên 300m so với mực nước biển là có thể trồng được.

Đất trồng

Khi trồng sầu riêng thì đất trồng là rất quan trọng trong việc cây phát triển và ra trái. Bạn nên chọn đất trồng không được ngập úng, điều kiện thoát nước tốt, độ pH từ 5-6 là được. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn thêm đất giàu mùn, tơi xốp. Tầng đất phải có độ dày trên 1m.

Ở những nơi khác, bạn có thể trồng trên đất phù sa nhưng cần phải đào mương, đắp luống để hạn chế tình trạng cây bị ngập úng.

Ánh sáng và gió

Cũng như các loài cây khác thì thân cây sầu riêng là thân gỗ, có tán lá rộng. Trong quá trình phát triển cây cần rất nhiều ánh sáng. Vì thế bạn phải trồng cây thưa, không được dày đặc, không trồng xen kẽ các loại cây thân to khác là tốt nhất.

Khi trồng cây sầu riêng bạn nên trồng xung quanh khu vườn các loại cây chắn gió tốt để tránh trường hợp sầu riêng bị gãy cành do gió quá lớn. Làm như thế việc cây phát triển tốt và ra trái có tỉ lệ rất cao.

Chọn giống sầu riêng để trồng

Hiện nay trên thị trường có 2 loại giống sầu riêng chính là giống có nguồn gốc từ nước ngoài và giống trong nước.

– Giống sầu riêng nước ngoài: 

Sầu riêng Monthon, sầu riêng Dona có nguồn gốc từ Thái Lan

Sầu riêng Musang King của Malaysia

– Giống sầu riêng trong nước:

Sầu riêng sữa hạt lép Bến Tre

Sầu riêng Ri6

Sầu riêng khổ qua xanh

Sầu riêng cơm vàng hạt lép

Ngoài ra còn có rất nhiều loại giống sầu riêng khác nữa. Nhưng hiện nay giống sầu riêng Ri6 đang là sự lựa chọn được nhiều người tin dùng hơn. Vì là loại giống cho nhiều trái khi thu hoạch, cơm vàng, vỏ mỏng và hạt lép,.. Tốt nhất bạn có thể ra các chỗ bán hạt giống hỏi để người bán có thể tư vấn bạn nên chọn loại hạt giống nào phù hợp vì mỗi nơi đất trồng và điều kiện thời tiết đều khác nhau, sẽ có những ảnh hưởng khi trồng.

Mật độ trồng cây sầu riêng

Hiện nay có 2 loại hình trồng sầu riêng đó là trồng xen cây và trồng thuần sầu. Với mỗi phương pháp khác nhau thì sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau.

– Trồng thuần: Mật độ trồng khoảng  130 – 160 cây / hecta. Diện tích mỗi cây là 8m x 8m hoặc 8m x 10m.

– Trồng xen cây: Mật độ trồng khoảng 170 – 190 cây/hecta. Diện tích mỗi gốc là 9m x 9m hoặc 9m x 12m.

Chuẩn bị hố trồng cây

Việc tạo hố trồng sẽ rất quan trọng đến việc cây ra trái sau này. Bạn nên đào hố rộng 60x60x80cm. Sau đó cần bón lót cho từng hố trồng gồm 20-25kg phân chuồng hoai mục, 0.4 – 0.5kg lân + 0.2kg NPK. Cùng với đó là 10 – 20g thuốc Basudin để chống nấm và côn trùng.

Tiếp theo bạn sẽ trộn các hỗn hợp đều lại và cho vào từng hồ. Sau đó, lấp một lớp đất phủ lên mặt hố. Tưới đẫm nước và để trong khoảng 20 – 30 ngày trước khi đặt cây.

Chú ý: Đối với những nơi mưa nhiều hoặc đất trũng thì bạn nên đào mương, đắp luống để sầu riêng có thể phát triển tốt, tránh tình trạng cây bị ngập úng. Trong mỗi hố đất, bạn cần bổ sung thêm phân chuồng và phân hữu cơ.

Cách trồng sầu riêng từ cây con

Khi đã chuẩn bị xong hố trồng, bạn tiến hành đặt cây con vào hố. Khi trồng cần tháo bỏ cẩn thận lớp ni lông tránh để đứt rễ.

Đặt cây ở chính giữa hố trồng. Cần đặt bầu cây thật nhẹ nhàng, lấp đất lại xung quanh. Phần gốc cần để cao hơn một chút so với đất nhằm tránh việc bị trũng đất dẫn đến cây bị ngập nước và chết.

Sau đó, bạn cần tưới đẫm nước cho cây. Nếu trồng cây trong thời tiết nóng thì bạn phải che chắn cho cây bằng cách sử dụng lá dừa hoặc lưới.

Chăm sóc cây sầu riêng

Vào mùa khô, bạn cần phải giữ ẩm đất cho cây. Cứ khoảng 7-10 ngày tưới 1 lần cho cây, ủ gốc cây bằng rơm rạ để giữ ẩm. Để tiện cho việc tưới, có kể kết hợp đánh bồn xung quanh gốc cây. Riêng phần gốc, cần được vun cao hơn để tránh việc đọng nước.

Vào mùa mưa, bạn cần bón thêm phân chuồng hoai mục vào mỗi gốc cây. Bạn phải đào rãnh theo hình chiếu của tán cây rồi lấp lại là được. Vào mùa mưa, bạn cần bón thêm phân chuồng hoai mục vào mỗi gốc cây. Bạn phải đào rãnh theo hình chiếu của tán cây rồi lấp lại là được.

Thường xuyên dọn cỏ xung quanh gốc cây, việc làm này sẽ giúp cây hạn chế được các mầm bệnh như nấm mốc, các tác nhân gây bệnh cho cây.

Khi trồng cây cao hơn 2m thì bạn nên tiến hành cắt tỉa cành cây, loại bỏ hết những cành ngang mặt đất cao từ 0,8-1m nhằm tạo sự thông thoáng để cây có thể phát triển tốt.

Tưới nước

Khi trồng cây cao hơn 2m thì bạn nên tiến hành cắt tỉa cành cây, loại bỏ hết những cành ngang mặt đất cao từ 0,8-1m nhằm tạo sự thông thoáng để cây có thể phát triển tốt.

Phân bón

Khi gần bước vào giai đoạn ra trái, bạn nên bón thêm phân để cây có thể cho ra nhiều trái. Phân NPK khoảng 4-6kg lấy bón vào mỗi gốc cây hằng năm, chia thành nhiều đợt để bón. Khi trong giai đoạn ra hoa thì bạn sẽ bón phân Kali để cây có trái nhiều hơn. Sau khi thu hoạch, cần tăng lượng đạm và lân vào cho cây, giảm phân Kali lại.

Thu hoạch

Thời gian để có thể thu hoạch trái sầu riêng phụ thuộc vào giống trồng và điều kiện thời tiết nơi trồng. Thông thường thì tầm 4-6 tháng là bạn có thể thu hoạch. Khi cây ra trái bạn cần chống, néo cành nếu như số lượng quá nhiều.

Cách phân biệt sầu riêng đã chín chưa là bạn có thể nghe tiếng kêu khi vỗ vào trái hoặc để trái chín già tự rụng, trái ăn sẽ ngon và thơm hơn nhưng thời gian bảo quản lại ngắn đi.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Các Loại Cây Giâm Cành Phổ Biến Nhất Năm 2023

Các loại cây giâm cành được lấy một cành nhỏ hay một nhánh nhỏ trên thân cây chủ của nó và giâm xuống đất. Các cây được sử dụng biện pháp giâm cành có đặc điểm là vẫn giữ được di truyền từ cây chủ ban đầu.

Phương pháp giâm cành là gì? 

Phương pháp trồng cây giâm cành như thế này còn được gọi theo một cách khác đó chính là nhân giống vô tính. Những loại cây được sử dụng phương pháp này nhiều nhất có lẽ là cây cảnh và cây rau củ quả.

Cây giâm cành có ưu điểm vượt trội về mặt đặc tính, nhân giống nhanh và số lượng nhiều. Các loại cây giâm cành này có thể nhân giống từ một cây chủ thể ban đầu ra rất nhiều cây khác nhau nhờ vào phương pháp giâm cành này.

Trái lại với những ưu điểm vượt trội của cây giâm cành thì nhược điểm của nó nằm ở vị trí, độ phù hợp đất, ánh sáng, thời tiết, độ ẩm kĩ càng đối với những loại cây thân gỗ khó mọc rễ, nên việc này rất quan trọng tới sự phát triển của cây.

1. Cây si

Có lẽ dân chơi cây cảnh không ai là không biết đến cây si ( cây gừa, cây cừa). Cây si là một loại cây rất được ưa chuộng ở giới cây cảnh, cây bonsai. Cây si có nguồn gốc từ các nước trong khu vực Châu Á.

Thật không khó khăn gì khi đi tìm một cây si để lấy cành về trồng, bởi vì cây si sinh sôi nảy nở rất triển ở ven các con sông hay kênh, mương.

Đặc biệt cây si có thể cao tới 20m và trên cành cây của si mọc ra rất nhiều rễ để đi tìm chất khoáng, nước có trong đất hay là hút trực tiếp nguồn nước sông, mương nơi nó sinh sống.

Hình ảnh cây si cảnh

Bạn chỉ cần cắt một cành nở của cây si và giâm vào đất, tạo độ ẩm vừa phải cho đất để cây nhanh chóng ra rễ.

Vỏ và lá cây si là chất làm se, chất làm lạnh, chát và dạ dày. Vỏ cây được sử dụng để điều chế các loại thuốc chữa bệnh loét, bệnh ngoài da, phù nề và viêm . Vỏ cây được dùng với sữa bơ để chữa bệnh gan trong bảy ngày. Nước sắc của vỏ cây được dùng làm thuốc giải nhiệt trong trường hợp đau bụng, ung nhọt, các vấn đề về gan, loét miệng và bệnh trĩ. Bột lá và vỏ cây được tìm thấy rất tốt trong đau đầu do thấp khớp .

2. Cây sanh

Cây sanh cũng là giống cây cùng họ với cả cây si, đặc tính của cây sanh cũng gần như tương tự cây si. Chúng thường sinh trưởng ở ven hồ, ven mương hay thậm chí có thể là những khe nứt nhỏ trên tường nhà.

Cây sanh cảnh

3. Cây rau muống

Không chỉ những loại cây thân gỗ mới có thể nhân giống bằng phương pháp giâm cành, cây rau muốn cũng có khả năng như vậy. Rau muống có tên khoa học là Ipomoea aquatica Forsk, chúng là một loại cây thực vật bán thủy sinh.

Rau muống chia ra 2 loại, một loại là rau muống đỏ có đặc tính sống ở dưới nước, loại thứ 2 là rau muống trắng sống ở đất.

Cây rau muống dùng để giâm cành

Về loại rau muống sống ở đất, chúng ta có thể cắt trực tiếp thân cây của chúng và giâm trực tiếp xuống đất, tưới cho cây có độ ẩm vừa đủ để cây có thể ra rễ và tăng trưởng mạnh.

4. Cây rau ngót

Cây tiếp theo trong danh sách các loại cây giâm cành dễ làm ở nhà đó chính là cây rau ngót. Rau ngót có lẽ quá đỗi thân thuộc với bữa ăn của người Việt, chúng cung cấp các loại vitamin C, vitamin A, protein và một số chất khác.

Rau ngót là một loại cây trồng bằng thân, bạn chỉ việc cắt thân của chúng ra và giâm trực tiếp và vùng đất mà mình đã xử lí sau đó tưới nước cho cây để cây mau chóng ra rễ, lá và thu hoạch.

Hình ảnh cây rau ngót

5. Cây hoa hồng

Hoa hồng là một loại hoa vô cùng đẹp bởi màu đỏ thẫm đặc trưng của chúng. Có rất nhiều cách để trồng hoa hồng nhưng cách người ta hay dùng nhất đó chính là giâm cành hoa xuống đất.

Cành hoa hồng phải được chọn lọc kĩ càng từ những cây chủ khỏe mạnh, năng suất sao. Giâm cây trực tiếp vào đất và tưới cây mỗi ngày, căng giấy bóng kín cây để có thể giữ được độ ẩm đều đặn cho cây.

6. Cây Khoai lang/Rau lang

Khi nhắc đến khoai lang có thể các bạn nghĩ ngay tới phương pháp trồng cây khoai lang bằng củ của chúng. Đúng là như vậy nhưng khoai lang còn có một cách trồng khác được rất nhiều nông dân sử dụng đó chính là nhân giống bằng dây của chúng hay còn gọi là cành.

Các nhánh dây của cây khoai lang nên chọn lọc ra những cây có nhiều củ, và củ to nhất vì nó là giống chất lượng. sau đó tách những nhánh đó ra và giâm trực tiếp vào với đất và phần phân, rơm đã xử lí ngay từ đầu, chú ý tưới nước cho cây đều đặn để nhanh ra rễ.  

Hình ảnh cây rau lang

7. Cây lá lốt

Lá lốt là một loại cây thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bạn có thể dùng lá lốt để chế biến những loại thức ăn như chả cá, chả thịt lơn, chả ếch, ếch hầm chuối đậu,…

Bạn hãy lựa chọn những cành to dài, khỏe mạnh rồi giâm cành vào những nơi râm mát, cây chỉ cần sau một trận mưa thì lá có thể phát triển mạnh to như bàn tay, đặc biệt rất là xanh tốt.

Hình ảnh cây lá lốt

8. Cây rau thơm

Cây rau thơm là loại thực phẩm rất phổ biến trong các bữa nhậu, trong các món gỏi hay bánh xèo,… có thể bạn không biết được rằng cây rau thơm có thể trộng được bằng phương pháp giâm cành.

Phương pháp giâm cành thường xuyên được sử dụng cho loại cây này, chúng ta ngắt hết phần lá, phần ngọn không cứng, để chừa lại phần ngọn cứng để trồng cây mới.

Bạn có thể giâm nó vào thùng xốp để ở nơi ánh sáng dịu, tưới nước đều đặn cho cây. Chúng tôi đảm bảo rằng nếu bạn làm tốt thì chắc chắn bạn không còn phải tất bật đi chợ mua rau thơm nữa và đặc biệt các loại rau mùi khác như tía tô, rau húng cho đều có thể làm như vậy.

Hình ảnh các loại cây rau thơm

Ý Nghĩa Cây Kim Quýt, Cách Trồng, Cách Chăm Sóc Và Hình Ảnh Đẹp Cây Kim Quýt Đẹp

Cây kim quýt có vóc dáng nhỏ, thuộc họ cam chanh. Cây còn mang ý nghĩa về sự thịnh vượng và tài lộc. Ngoài ra, trong Đông Y cây kim quýt còn có công dụng chữa ho và tăng sinh lực. Bài viết sau đây của Vy’s Farm sẽ mang đến cho bạn thông tin chi tiết về ý nghĩa cây kim quýt, cách trồng, chăm sóc và những hình ảnh đẹp của loại cây này.

Cây kim quýt là một loại cây bonsai được rất nhiều người lựa chọn để làm kiểng. Đặc biệt nó được trưng bày nhiều nhất vào dịp tết trong phòng khách của nhiều nhà. Bởi vì loại cây này mang ý nghĩa sẽ mang may mắn và nhiều tài lộc cho gia chủ trong cuộc sống.

Cây kim quýt còn có một tên gọi khác là cây kim quất (có tên khoa học là Triphasia trifolia). Cây được tìm thấy từ những năm 1784 và thuộc họ cam chanh.

Cây có nguồn gốc từ các nước như Trung Quốc, Hồng Kông và Mã Lai. Tại nước ta, cây được phát hiện ở những cánh rừng nhiệt đới và các khe suối.

Ngoài ra, nhiều người địa phương còn gọi cây kim quýt với cái tên cây quất rừng hay kim quýt rừng.

Trái của cây kim quýt có hình tròn và khi chín sẽ có màu đỏ mọng phủ kín cả cây. Trông rất giống những viên ngọc quý được treo trên cây vì vậy mà cây kim quýt tượng trưng có sự phú quý và tài lộc. Cũng vì lý do này mà cây kim quýt không chỉ được trồng ở nhà mà còn được trưng ở nhiều công ty, doanh nghiệp.

Mọi người quan niệm trưng cây kim quýt trong nhà sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Giúp gia đình làm ăn phát đạt, phú quý dồi dào và ngày càng tấn tài tấn phát. Hơn nữa, mọi người trong gia đình sẽ hòa thuận, vui vẻ và ấm no.

Ngày nay, cây kim quýt được mọi người dùng làm vật phẩm trao tặng nhau mỗi dịp tết đến với thông điệp may mắn và bình an. Và đây cũng là những ý nghĩa phong thủy của cây kim quýt.

Khi trưởng thành, cây kim quýt chỉ cao từ 70 – 100cm. Cây thuộc họ cam chanh nên có thân gỗ và nhiều nhánh.

Cũng giống như các loại cây khác trong họ. Cây kim quýt cũng có nhiều gai, cứng và mọc hướng lên trên. Lá cây nhỏ, tròn, còn hoa của cây này có màu trắng, khá giống với hoa chanh và tỏa ra mùi hương rất dễ chịu.

Mọi đặc điểm của cây kim quýt hầu như đều giống với cây chanh nhưng kích thước nhỏ hơn nhiều lần. Trái của cây khi còn non có màu xanh và khi chín thì có màu đỏ ửng trông rất đẹp mắt. Trái này có thể ăn được và có vị hơi chua. Chính nhờ màu sắc của trái mà cây kim quýt được rất nhiều nhà lựa chọn để trưng bày vào dịp tết đến xuân về.

Cây có tốc độ sinh trưởng khá chậm. Phù hợp trồng ở những môi trường đất ẩm và ấm áp.

Kim quýt được sử dụng trong thuốc Đông Y với tác dụng hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh ở trẻ em và người lớn.

Lá của cây còn có thể trị ho. Khi giã nát và đắp lên bụng có thể giúp giảm đau bụng, tiêu chảy và một số bệnh ngoài gia.

Đặc biệt, lá và quả của cây có thể mang đi ngâm rượu và có những công dụng tuyệt vời. Rượu kim quýt có thể trừ ho, bổ phế, tiêu đờm và tăng cường sinh lực ở nam giới.

Đối với cây trồng để làm dược liệu:

Bước 1 Đất trồng phải được cày bừa kỹ, tơi xốp, tạo thành những hố sâu 20 x 20cm, sau đó lót phân chuồng và ủ ít nhất 4 tháng.

Bước 2 Xé bỏ phần bao bì bao bọc quanh rễ cây, đặt cây vào hố đã cuốc sẵn, giữ cho cây thăng bằng và thẳng rồi lấp đất lại.

Bước 3 Tưới nước cho cây ngay sau đó.

Đối với cây trồng để làm kiểng:

Bước 1 Trộn đều 20% đất vi sinh với đất thịt hoặc đất cát pha và 10% trấu mục rồi đổ vào chậu để làm làm đất trồng.

Bước 2 Xé bỏ phần túi bầu rồi đặt cây vào chậu, giữ cho cây đứng thẳng thì vùi đất lại rồi tưới nước cho cây.

Bước 3 Đối với cây kiểng thì đặc biệt là phần uốn nắn, tạo kiểu. Cách này phải đòi hỏi người trồng phải có kỹ năng cao về cây cối. Phải kết hợp được sự hài hoà giữa hình dáng của cây và chậu.

Duy trì tưới cây hai ngày một lần với một lượng nước vừa phải, không tưới quá nhiều sẽ làm cây bị chết úng, hoặc quá ít sẽ khiến cây không đủ lượng nước để phát triển. Và chỉ nên tưới vào lúc sáng sớm và chiều tối, không tưới nước quá muộn sẽ khiến sâu bệnh phát triển.

Bón phân cho cây từ 5 – 7 ngày một lần để cây phát triển, hấp thụ dưỡng chất tốt. Có thể tận dụng phân hữu cơ đầu trâu tuỳ vào từng giai đoạn phát triển của cây. Có thể phối hợp thêm các loại phân khác tuỳ thuộc vào độ tuổi.

Khi đất trong chậu đã cạn kiệt chất dinh dưỡng thì cây có hiện tượng không còn tươi nữa, lá bắt đầu vàng, các cành như không thể mọc cao lên được, nhiều rễ con lồi lên mặt đất, lớp đất trên bề mặt chậu mỏng dần đi. Những hiện tượng trên cho thấy đã đất trong chậu cây đã hết chất dinh dưỡng và khi đó bạn cần thay đất mới cho cây.

Mẹo nhỏ: Trước 1 ngày khi thay đất, bạn nên tưới nhiều nước cho đất không bị khô cứng sẽ dễ dàng hơn cho việc thay đất, thay chậu.

Tìm Hiểu Cách Trồng, Cách Chăm Sóc Cây Dâu Da Chi Tiết Nhất

Cây dâu da là cây gì? Nguồn gốc, ý nghĩa cây dâu da

Cây dâu da có tên khoa học là Baccaurea sapida, có tên gọi khác là du da, dâu da đất,… Loại cây này có nguồn gốc từ Malaysia, hiện nay được phân bố rộng rãi từ Indonesia đến phía Tây Thái Bình Dương. Ở nước ta, chúng được trồng nhiều ở cả đồng bằng và miền núi, lấy quả và cho giá trị kinh tế khá cao.

Đặc điểm, phân loại cây dâu da

Dâu da thuộc thân cây gỗ nhỏ, có chiều cao từ 16-20m, gốc cây có đường kính lên đến 35cm. Lá cây dâu là lá đơn, có chiều dài khoảng 10-20cm, màu xanh tươi. Hoa dâu da màu trắng, nhị hoa màu vàng, mọc thành từng chùm lớn và cây thường ra hoa vào tháng Giêng hàng năm.

Từ năm thứ 4 trở đi, cây dâu da bắt đầu cho quả. Tùy theo từng loại cây mà quả dâu có màu đỏ hoặc vàng, mọc thành từng chùm, mỗi chùm có thể dài từ 10-20cm, vị ngọt hơi chua nhẹ. Cũng bởi màu sắc và hình dáng chùm rất đẹp mắt mà quả dâu da thường được dùng để thờ cúng.

Tùy theo màu sắc của quả mà có thể chia dâu da làm 2 loại là dâu da vàng và dâu da đỏ, loại có màu vàng thường có vị ngọt hơn, dâu da đỏ chua hơn nhưng thường được dùng để trưng bày, thờ cúng vì màu đỏ bắt mắt.

Tác dụng của cây dâu da

Quả dâu da vị ngọt thanh, rất ngon, có giá trị kinh tế cao góp phần làm tăng thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, hạt dâu da còn giúp kích thích tiêu hóa, tốt cho hệ tiêu hóa. Không chỉ vậy, cây dâu da còn được trồng để che bóng mát, dùng để trang trí ở các khu vườn hay các nơi đô thị. Vỏ dâu da còn có tác dụng chữa ho, lá của nó cũng giúp chữa dị ứng, mụn nhọt rất hiệu quả.

Cách trồng và chăm sóc cây dâu da Cách trồng cây dâu da tại nhà

Đầu tiên, khi chọn mua cây dâu da giống, bạn nên chọn mua ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng cây giống. Bên cạnh đó, bạn nên trồng dâu da vào đầu mùa mưa, khoảng tầm tháng 5 đến tháng 7 hàng năm để cây sinh trưởng tốt. Dâu da có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là nên trồng ở đất thịt màu mỡ, có bón phân chuồng và khử trùng đất.

Bước 1 Lựa chọn cây giống.

Bước 2 Đào hố với đường kính từ 50cm, chiều sâu từ 15cm.

Bước 3 Bón lót phân chuồng đã mục, khử trùng cho đất.

Bước 4 Tiến hành trồng cây, tưới một ít nước sau khi trồng.

Cách chăm sóc cây dâu da

Cây dâu da cần được cung cấp nước nhiều nhất là vào thời kì cây non và khi quả gần chín, khi ấy bạn phải đảm bảo cung cấp nước đầy đủ cho cây. Đặc biệt, trong 3 năm đầu tiên bạn phải tưới nước đầy đủ cho cây thì cây mới phát triển tốt, mau lớn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên nhổ sạch cỏ dại. Bạn cũng nên che mát cho cây, đặc biệt là khi cây còn nhỏ vì cây chỉ phát triển tốt trong điều kiện có bóng râm, kỵ nắng.

Một việc không thể thiếu khi trồng dâu da là bón phân cho cây, tùy vào từng thời kỳ của cây mà lựa chọn loại phân và liều lượng thích hợp. Vào năm đầu tiên, bạn bón phân NPK cho cây khoảng 1 tháng 1 lần, mỗi lần 10gr/cây. Năm thứ 2 bón khoảng 100-200gr/cây/lần và năm 3 bón 3 tháng một lần với khoảng 200-300gr/cây/lần bón. Khi cây đã lớn thì mỗi năm bạn còn có thể bón thêm phân bón lá cho cây.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây dâu da

Cây dâu da có thể mắc một số bệnh do sâu cắn phá, bạn cần thường xuyên kiểm tra, quan sát và phun thuốc cho cây ngay khi phát hiện sâu bệnh

Advertisement

10+ hình ảnh đẹp về cây dâu da

Cách Trồng Lan Đai Châu Trong Chậu Hiệu Quả Cao

Khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam chính là điều kiện tốt nhất để trồng lan Đai Châu. Vậy bạn đã biết cách trồng lan Đai Châu đơn giản mà có hiệu quả kinh tế vừa nhanh chóng vừa gia tăng không ngừng chưa? Hãy dành ra ít phút để theo dõi bài viết sau đây cùng Wiki Cách Làm, chắc chắn bạn sẽ có ngay câu trả lời cho mình đấy!

Giới thiệu về lan Đai Châu

Lan Đai Châu hay còn được gọi là Nghinh Xuân. Loại lan rừng này có tên khoa học đầy đủ, chính xác là Rhynchostylis gigantea và thường ra hoa vào dịp tết nên được trồng rất phổ biến tại nước ta.

Lan Đai Châu là loại hoa rừng có khả năng sinh trưởng tốt tại những vùng có khí hậu nóng, cao độ thấp, điển hình là ở các vùng cao nguyên Nam Trung Bộ hay khu vực giáp biên giới Lào và Campuchia của nước ta.

Lan Đai Châu có rất nhiều tên gọi khác như: Lan Lưỡi Bò, Lan Me, Nghinh Xuân Lan, Ngọc Điểm.

Lan Đai Châu thường nở rộ vào tháng 12 âm lịch, vào đúng dịp tết cổ truyền của Việt Nam, trừ những năm nhuận thì chúng sẽ nở sớm hơn dịp tết cổ truyền này. Lan Đai Châu có hương thơm thoang thoảng, dịu nhẹ, thường được trưng trên bàn thờ trong những dịp quan trọng của các gia đình như đêm giao thừa hay khi cúng đón với mong muốn ông bà về nhà sum họp cùng con cháu.

Đặc điểm sinh trưởng của lan Đai Châu

Lan Đai Châu sinh trưởng tốt tại những nơi có độ cao dưới 500 m so với mực nước biển, điển hình như Nha Trang và Bình Thuận.

Lan Đai Châu có màu sắc vô cùng đa dạng, từ màu trắng, màu đỏ cho đến màu gạch tom, màu blue hay màu hồng đều có cả.

Lan Đai Châu là loại cây có khả năng chịu hạn cực kì tốt, đặt biệt là những nơi nóng ẩm thì bộ rễ của chúng phát triển càng tốt. Với loại lan rừng này, độ ẩm lý tưởng nhất dành cho chúng thường dao động trong khoảng 40 – 70%.

Lan Đai Châu có thể phát triển tốt trong giỏ gỗ lụa, trong chậu hay các thân cây sống hoặc chết.

Vào mùa nghỉ, bạn chỉ cần tưới nước 1 lần/ ngày cho lan Đai Châu. Nhưng đến mùa mưa, hãy tăng cường lên thành 2 lần/ ngày và mùa nắng, mùa khô thì tốt nhất là 3 lần/ ngày. Mùa nghỉ của lan Đai Châu được bắt đầu từ khi hoa tàn cho đến khi bộ rễ mới xuất hiện vào đầu mùa mưa.

Ánh sáng trực tiếp có thể sẽ khiến cho lan Đai Châu bị bỏng lá. Tuy nhiên nếu được nuôi trồng trong điều kiện quá rợp, bộ rễ của cây cũng chậm phát triển và khó ra hoa. Thời gian lý tưởng nhất để lan Đai Châu phát triển tốt chính là những tháng có ngày ngắn đêm dài. Do đó vào dịp tết âm lịch, loại hoa này sẽ nở rộ nhất và đẹp nhất.

Hướng dẫn cách trồng lan Đai Châu

Cách trồng lan Đai Châu không khó, chỉ cần các bạn áp dụng đầy đủ những bước sau đây.

1. Lựa chọn thời điểm ghép lan Đai Châu

Lan Đai Châu là loại cây ưa ẩm và ưa nóng. Do đó các bạn hãy bắt đầu trồng chúng vào cuối mùa xuân, tức là tháng 3 và tháng 4 khi hoa đã tàn. Lúc này độ ẩm không khí tăng cao sẽ tạo điều kiện cho bộ rễ cũng như lá mới phát triển. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể trồng cây lan Đai Châu vào mùa hè vì lúc này nhiệt độ trung bình mỗi ngày khá cao. Tuy nhiên để tránh tình trạng lá cây bị bỏng, bạn hãy che giảm 50 – 70% ánh sáng, đồng thời thường xuyên tưới nước để cây được đảm bảo độ ẩm cần thiết cho sự phát triển.

2. Lựa chọn cây giống để trồng lan Đai Châu

Cách trồng lan Đai Châu cho hiệu quả cao nhất là hãy lựa chọn những cây giống có từ 3 năm tuổi trở lên, không bị sâu hại, có 5 – 6 lá và có bộ rễ to, khỏe mạnh.

3. Xử lý cây giống và chất trồng trước khi ghép

3.1 Xử lý cây giống

Trước hết, các bạn hãy cắt bỏ những phần lá già khô, lá bị bỏng hay phần rễ khô. Sau đó bạn ngâm toàn bộ thân cây giống vào thuốc sát trùng Daconil rồi treo lên 2 – 3 ngày cho liền sẹo. Tiếp theo, bạn ngâm phần gốc bằng Antonik 1/500 + B1 1/1000 trong 15 – 20 phút. Ngâm xong thì buộc thành túm rồi treo ngược. Trong quá trình treo, hãy phun định kì dung dịch B1 1/1000 + 5 ml/l Rootplex. Khoảng 1 tháng sau, bộ rễ mới sẽ bắt đầu hình thành và nhú ra. Lúc này bạn hãy ghép chúng lên giá thể.

3.2 Xử lý chất trồng

Chuẩn bị chất trồng kĩ lưỡng cũng được xem là cách trồng lan Đai Châu khoa học và có thể mang tới hiệu quả cao. Bạn hãy mang chất trồng đi ngâm trong nước vôi hay nước trừ nấm rồi mang chúng đi phơi khô.

4. Cách trồng lan Đai Châu

4.1 Trồng lan Đai Châu trong chậu

Bước 1: Chọn chậu thang gỗ hay chậu đất nung có nhiều lỗ lớn. Tùy theo số lượng cây trồng mà kích thước chậu trồng sẽ lớn nhỏ khác nhau.

Bước 2: Cho củi vụn, than củi và rêu khô vào giá thể.

Bước 3: Dùng que gỗ đặt chéo trên miệng chậu để tạo điểm tựa cho cây.

Bước 4: Dùng dây rút buộc chặt cây vào điểm tựa. Lưu ý các cây phải đứng vững, không dịch chuyển, được phân bố đều và lá cuối cùng của mỗi cây phải nằm ngang mặt chậu, không được trồng sâu xuống phía dưới.

4.2 Trồng lan Đai Châu trên gỗ ghép

Gỗ ghép là những khúc gỗ có độ dài khoảng 30 – 40 cm, rộng khoảng 20 – 30 cm sao cho treo vừa trên giàn lan. Loại gỗ ghép thường được chọn là những thân gỗ của cây vú sữa, nhãn hay vải. Cách trồng lan Đai Châu trên gỗ ghép như sau:

Bước 1: Bạn khoan lỗ hoặc đóng đinh để xác định điểm buộc dây treo.

Bước 2: Tạo điểm tựa cho cây lan Đai Châu khi trồng trên gỗ ghép bằng cách dùng que tre hay các cây đinh được bọc nhựa đóng vào các lỗ được khoan trên thân cây gỗ ghép.

Cách chăm sóc lan Đai Châu

Cách phòng trừ sâu bệnh cho lan Đai Châu

Hãy dọn sạch cỏ rác, lá khô trong vườn hay trong chậu, đồng thời khơi thông để nước không bị đọng lại sau cơn mưa. Cắt bỏ những lá bị bệnh.

Thường xuyên quan sát tại những vị trí mà cây đã bị ốc, nhện, kiến, ong hay sâu cắn phá để ngăn ngừa tình trạng này tiếp diễn.

Phun xịt xen kẽ mỗi tháng 1 lần vào mùa khô và 2 tuần 1 lần vào mùa mưa cho cây lan Đai Châu bằng những loại thuốc phòng trị bệnh như Ridomil Gold , Booc Đo , Tilt Super,…

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Trồng Cây Đinh Lăng Bằng Cành Cho Năng Suất Cao trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!