Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Chè Bí Đỏ Khoai Môn Ngon Ngại Gì Không Thử? # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Chè Bí Đỏ Khoai Môn Ngon Ngại Gì Không Thử? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguyên liệu nấu chè bí đỏ khoai môn

Để nấu được bí đỏ khoai môn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

200g khoai môn

300g bí đỏ

100ml sữa đặc

80g bột báng

60g đường phèn

Công thức nấu chè

Sau khi đã chuẩn bị xong hết các nguyên liệu, chúng ta cùng tiến hành làm từng bước trong cách làm món chè bí ngô khoai môn.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bí đỏ bạn sẽ gọt sạch vỏ, sau đó thì sẽ rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ.

Khoai môn bạn cũng cần gọt sạch vỏ rồi rửa sạch. Bạn có thể cắt khoai môn thành hai hình dạng khác nhau. Một phần cắt nhỏ, một phần thì có thể cắt thành các hình khối vuông nhỏ. Như vậy món chè bí đỏ khoai môn sẽ đa dạng và đẹp mắt hơn.

Bước 2: Tiến hành nấu chè bí đỏ khoai môn

Sau khi đã sơ chế xong hết các nguyên liệu, bước đầu tiên trong cách nấu chè bí đỏ khoai môn ngon đó là nấu bí đỏ.

Bạn sẽ cho nước vào một nồi, đun sôi nồi nước. Thêm đường phèn và bí ngô vào nồi, nấu trong thời gian khoảng 4 phút. Khuấy cho đường tan đều và bí đỏ chín mềm rồi tắt bếp, để nguội.

Đặt một nồi nước lên bếp đun sôi, nước sôi thì thả bột báng vào luộc chín. Sau khi bột báng chín thì vớt bột báng ra và cho ngay vào bát nước lạnh. Làm như vậy để bột báng không bị dính vào nhau và ngon hơn.

Tiếp đến là cho cả bí đỏ cùng với nước đường phèn vừa nấu kia vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn.

Bước 3: Hoàn thành cách nấu chè bí đỏ khoai môn

Sau đó bạn sẽ đổ hỗn hợp bí đỏ đường phèn đó vào một nồi, đun sôi nồi hỗn hợp với lửa vừa, không đun lớn lửa. Sau khi hỗn hợp sôi thì sẽ cho khoai môn vào đun cùng. Nấu hỗn hợp trong khoảng thời gian là 4 phút cho khoai môn chín mềm.

Tiếp tục thêm bột báng đã được luộc chín vào trong nồi hỗn hợp bí đỏ khoai kia, trộn đều. Thêm cả sữa và nước cốt dừa vào trong nồi. Khuấy đều và đợi nồi chè sôi lại lần nữa sẽ tắt bếp.

Thưởng thức chè

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu chè bí đỏ đậu xanh rồi. Các bước và thời gian thực hiện vừa nhanh vừa đơn giản đúng không. Do đó món chè này rất được các bà nội trợ chọn nấu cho gia đình, vì nó vừa ngon, vừa bổ dưỡng.

Để thưởng thức món ăn này, bạn chỉ cần múc chè ra bát, thêm 1 chút nước cốt dừa lên trên mặt là có thể ăn rồi. Nếu bạn muốn ăn lạnh thì có thể đợi chè nguội rồi cho chè vào trong tủ lạnh để 2 giờ. Chắc chắn chè sẽ ngon mát lạnh luôn.

Đăng bởi: Hiền Lê

Từ khoá: Cách nấu chè bí đỏ khoai môn ngon ngại gì không thử?

5 Cách Nấu Chè Khoai Lang Thơm Ngon Thanh Mát Cho Cả Nhà

Khoai lang rất tốt cho sức khỏe bởi hàm lượng chất dinh dưỡng và vitamin có trong nó. Với món chè khoai lang dẻo, cách làm cũng rất đơn giản, chỉ với những nguyên liệu dễ tìm, chắc hẳn đây là sự lựa chọn tuyệt vời để thay đổi thực đơn ăn vặt của cả nhà vào mỗi dịp rảnh rỗi đấy. Vị ngon mềm của khoai và vị thơm của nước cốt dừa sẽ tạo nên một hương vị rất khó quên.

Nguyên liệu làm chè khoai lang dẻo

200g khoai lang tím

200g khoai lang vàng

340g bột năng

150g đường

170ml nước cốt dừa

Vừng rang

1 nhánh lá dứa

Muối

Cách làm chè khoai lang dẻo

Bước 1 Sơ chế khoai lang

Khoai lang rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Tiếp đến bạn ngâm khoai trong nước muối pha loãngđể khoai không bị thâm. Sau đó vớt ra và để ráo nước.

Bước 2 Hấp khoai lang

Bạn có thể cho các loại khoai vào nồi hấp trong khoảng 15 phút để khoai chín mềm. Tuy nhiên, bạn nên chia vùng để việc nghiền khoai từng loại được trở nên dễ dàng hơn.

Sau đó, bạn nghiền nhỏ riêng từng loại khoai bằng thìa và thêm 160g bột năng vào mỗi loại khoai và trộn đều. Nhào đều tay thành 1 khối đến khi bột được kết dính lại.

Bước 3 Chia nhỏ khoai lang

Bạn cho một lớp bột áo lên bề mặt phẳng. Bỏ phần bột khoai vừa nhào ra nhồi sơ khoảng 5 phút sau đó ve dài thành từng đoạn.

Phủ một lớp bột khô bên ngoài lưỡi dao và cắt bột thành khúc dài 2cm là vừa.

Bước 4 Luộc khoai lang

Đun sôi nước, cho khoai vào luộc đến khi chúng nổi hẳn lên bề mặt thì vớt ra và cho vào bát nước đá ngâm trong 2 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước.

Bước 5 Nấu nước cốt dừa

Cho 170ml nước cốt dừa cùng 1 lít nước vào nồi, thêm 150g đường và khuấy đều và đun sôi.

Tiếp theo, bạn cho thêm 20g bột năng với một ít nước, từ từ đổ vào phần nước cốt dừa đang sôi, khuấy đều để tạo độ sánh.

Bước 6 Cho khoai dẻo vào nồi nước cốt dừa

Sau khi nồi nước cốt dừa sôi, bạn cho phần khoai lang dẻo vào nồi cho thêm 1 nhánh lá dứa vào đun trên lửa nhỏ khoảng 10 phút để món chè được chín và dậy mùi thơm của lá dứa.

Bước 7 Thành phẩm

Nguyên liệu nấu chè khoai lang rau câu dừa

10g bột gạo

50g bột nếp

35g khoai lang tím

Advertisement

1 muỗng cà phê muối

30 ml nước sôi

25 ml nước lọc

25g đường

100ml nước cốt dừa

200g rau câu dừa không có nước (có thể tăng hoặc giảm lượng rau câu tùy theo sở thích)

Vài lá dứa

Cách làm chè khoai lang rau câu dừa

Bước 1 Làm viên khoai lang tím

Khoai lang tím luộc chín, lột vỏ, cho phần cơm khoai lang vào tô lớn, thêm bột nếp, bột gạo, ½ muỗng cà phê muối, nước sôi vào rồi nhào liên tục trong 10 phút, đến khi bột mịn thì ngừng lại.

Sau đó, bạn nắn bột thành những viên nhỏ như hình 2.

Bước 2 Nấu chè

Cho 100ml nước cốt dừa, ½ muỗng cà phê muối, 25g đường, 25ml nước lọc vào nồi đặt trên bếp đun sôi. Khi dung dịch sôi, bạn hạ thấp lửa, thêm lá dứa đã rửa sạch cho vào nồi, nước dùng của chè thơm ngon hơn.

Sau đó đặt một nồi nước lên lò bếp khác, đợi nước sôi thì cho các viên bột khoai lang tím vào luộc chín.

Khi các viên bột khoai lang tím chín, bạn vớt chúng ra cho ngay vào nồi dung dịch có nước cốt dừa, cho 200g rau câu dừa vào đun sôi thêm 5 tới 7 phút thì tắt bếp.

Bước 3 Thành phẩm

Chè khoai lang táo đỏ thanh mát rất thích hợp làm món tráng miệng cho những ngày nắng nóng. Khoai lang béo bùi, táo đỏ ngọt thanh ăn rất thích.

Chè khoai lang bí đỏ đậu xanh cũng là một món chè thơm ngon, bổ dưỡng bạn nên thử qua một lần, những viên khoai lang, bí đỏ dẻo dai hòa cùng vị bùi bùi của đậu xanh thật là tuyệt vời.

Chè khoai lang đậu xanh ăn nóng hay lạnh đều được. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào thanh mát khi ăn món chè thơm ngon này.

Chè khoai lang dẻo là một trong những món chè dễ nấu và nguyên liệu chuẩn bị khá đơn giản. Nhưng, để món chè ngon hơn bạn cần lưu ý sau:

Đối với các nguyên liệu phối hợp, ngoài thạch sương sáo còn có nhiều nguyên liệu khác giúp món chè của bạn thêm đặc sắc như đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh,…

Có thể ăn kèm chè với đá để giúp cho có thêm vị thanh mát hơn hoặc có thể ăn nóng. Có thể ăn kèm cùng trân châu hoặc thêm một ít vừng rang để tăng thêm hương vị.

Cách Nấu Lẩu Bò Khoai Môn Cho Gia Đình Dễ Làm Thơm Ngon

Cách chọn nguyên liệu ngon để nấu lẩu bò khoai môn

Trước khi thực hiện cách nấu lẩu bò khoai môn chúng ta cần có nguyên liệu. Đây cũng là yếu tốt quan trọng quyết định nồi lẩu của bạn có được ngon hay không. Nếu như thịt bò dai, khoai môn bị chua thì nồi lẩu cũng không còn hấp dẫn nữa. Do đó chúng ta cần lựa chọn nguyên liệu chu đáo.

Lựa chọn thịt bò

Khi cầm thịt bò trên tay không nhớt nhát và thịt bò không dinh dính vào tay. Thịt bị nhớt là thịt để lâu ngày, chúng ta không nên chọn loại thịt này vì không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Không nên chọn loại thịt bò có màu đỏ sẫm hoặc màu tối và mỡ màu trắng .Đây có thể là thịt trâu, hoặc là loại thịt để lâu ngày.

Không nên mua thịt có những đóm trắng long bỏng. Những loại thịt này thường đã bị bơm nước hoặc hóa chất.

Cách chọn mua khoai môn ngon

Hình dáng: cần chọn những củ tròn đều như quả trứng gà. lớp vỏ bên ngoài sần sùi, râu nhiều, có nhiều đất còn bám trên vỏ. Kích thước của khoai không quá lớn hay quá nhỏ.

Trọng lượng: Khi cầm củ khoai môn nếu cảm thấy nặng thì tức là nó nhiều nước bên trong, những củ như vầy khi nấu chín thường có vị nhạt, bị sượng. Còn cầm củ khoai mà cảm giác nhẹ thì thường ít nước; hàm lượng tinh bột cao; khi chín khoai ăn sẽ bùi bùi và có mùi thơm.

Phần mắt khoai cũng quan trọng; nên xem kĩ những củ có nhiều lỗ trũng; càng có nhiều lỗ trũng thì khoai càng ngon. Nếu nhìn thấy khoai có ít lỗ mà vỏ mịn có thể đó là khoai non.

Màu sắc, kết cấu khoai: đối với những khoai đã sơ chế hoặc cắt sẵn, nếu thấy lớp ruột khoai có nhiều vân màu đỏ đậm thì củ khoai đó ngon, nếu màu sắc bên trong nhợt nhạt thì củ khoai đó không được ngon.

Chọn khoai môn

Nguyên liệu cho cách nấu lẩu bò khoai môn

Dành cho 4 người ăn

Thịt bò 1kg hoặc gân bò 500gr

Khoai môn 400 gr

Bún tươi 500 gr hoặc mì gói

xương ống 300gr

nấm rơm

2 – 3 củ cải

Sả, ớt, tỏi, hành tây, dầu điều

ngải cứu, tía tô, cải

Hoa hồi, quế

dầu ăn, mắm, bột ngọt, muối, tiêu, hạt nêm, đường.

Nguyên liệu trước khi nấu

Cách nấu Lẩu bò khoai môn Sơ chế nguyên liệu

Khoai môn gọt vỏ sau đó cắt nhỏ cho vừa ăn. Chuẩn bị nước sau đó cho vào khoảng vài muỗng muối; cho khoai môn đã cắt vào ngâm cho ra bớt nhớt và không bị chuyển màu đen. Khoai cắt đến đâu thì cho ngay vào thau. Ngâm khoảng 25 phút cho khoai ra hết nhựa. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể luộc chín khoai trước sau khi bỏ vỏ thì cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Quế hồi đem rang lên cho thơm. Đập thành từng miếng. Gừng làm sạch, cắt thành từng lát. Sả cắt khúc rồi đập dập. Hành tây làm sạch cắt nhỏ vừa ăn. Rau ăn thì đem rửa sạch, để ráo. Thịt bò đem rửa sạch cắt thành miếng nhỏ sao cho vừa ăn.

Sơ chế đậu hũ, khoai môn và sả

Mẹo trong khi sơ chế

Cách sơ chế khoai môn không bị ngứa

Nhựa khoai môn khi tiếp xúc với da thì dễ gây ngứa; có thể đeo găng tay khi gọt sẽ tránh tiếp xúc với nhựa khoai. Còn một cách nữa đó là luộc khoai môn với nước muối: Cho khoai và nước vào nồi sao cho lượng nước vừa ngập mặt khoai; rồi cho thêm 2 muỗng muối. Đun lửa đến khi nước bắt đầu sôi thì đổ khoai ra cho vào nước lạnh để khoai nguội dần rồi gọt vỏ.

Cách sơ chế thịt bò không tanh

Sử dụng chanh và giấm: dùng chanh chà lên thịt bò hoặc ngâm thịt với nước giấm pha loãng khoảng 5 phút để khử mùi khó chịu của thịt bò.

Khử mùi thịt bò bằng hỗn hợp gồm: sa tế, hạt nêm, đường, hành, tỏi băm, quế hồi, sả rồi thêm chao vào và trộn đều. Ướp khoảng 40 phút cho thịt thấm đều.

Cắt thịt bò thành từng lát

Nếu cắt theo cách này miếng thịt sẽ mềm và dễ ăn hơn khi nấu chín; ngoài ra khi tẩm ướp gia vị cũng sẽ thấm đều và nhanh.

Chuẩn bị nồi nước lẩu

Nấu nước dùng cho lẩu

Trụng sơ xương ống qua nước sôi rồi cho vào nồi hầm từ khoảng 4 tiếng để lấy nước dùng. Thường xuyên vớt bọt trong quá trình nước sôi để nước dùng được trong và thơm ngon. Khi hầm được khoảng 3 tiếng thì cho hoa quế, hoa hồi và củ cải vào nồi hầm chung.

Chuẩn bị sa tế

Cho dầu ăn vào chảo đun sôi. Khi dầu ăn nóng cho hỗn hợp sả; tỏi và ớt đã được sơ chế và bâm nhuyễn vào phi thơm, sau đó cho tiếp dầu điều vào thì tắt bếp.

Nấu nước lẩu

Tiếp tục đun sôi nước dùng lên. Khi nước dùng vừa sôi thì cho hành tây vào và nêm nếm gia vị như mắm, muối, hạt nêm, tiêu, đường… sao cho vừa ăn. Sau đó cho sa tế, gói gia vị để nấu lẩu bò, chao và tiêu vào rồi đun sôi lại lần nữa.

Nồi lẩu bò khoai môn khi đã nấu xong

Thành phẩm món lẩu bò khoai môn

Cho nước lẩu vào nồi đun đến khi sôi thì bạn cho nấm, thịt bò, đậu hũ và rau vào. Đậy nắp và chờ đến khi lẩu sôi. Khi đó món ăn đã hoàn tất và có thể ăn ngay. Lẩu bò khoai môn này ăn cùng với bún hoặc mì gói đều ngon.

Chè Kho Là Gì? Cách Nấu Chè Kho Đậu Xanh Thơm Ngon Ngay Tại Nhà

Nguyên liệu làm chè kho đậu xanh

250g đậu xanh

300g đường cát

10g mè

50g dầu ăn

1 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê va ni

Mẹo hay: 

Để chọn mua được đậu xanh cà vỏ chất lượng thì bạn nên lựa những hạt đậu xanh cà vỏ có màu vàng đẹp mắt. Đối với các món chè nên chọn hạt có kích thước vừa và đều, cầm chắc tay để chè ngon hơn. Đặc biệt, bạn không được lựa đậu có màu sắc lạ hoặc bị mối mọt và ẩm mốc.

Bước 1 Nấu đậu xanh

Đậu xanh sau khi mua về rửa sạch sau đó ngâm nước trong vòng 4 giờ để đậu xanh được nở ra. Sau khi ngâm đậu xanh bạn vớt đậu ra và cho đậu vào nồi nước cùng một muỗng cà phê muối và đậy nắp nấu chín đậu với lửa vừa.

Bước 2 Vớt bọt

Sau khi đậu sôi ta mở nắp nồi và hớt phần bọt trên bề mặt để hỗn hợp trong hơn sau đó ta đậy nắp nồi và tiếp tục nấu đậu với lửa nhỏ đến khi đậu mềm nhừ ra.

Bước 3 Rang mè

Cho vào chảo 10g mè và rang mè đều tay cho đến khi mè ngả màu nâu nhạt là có thể tắt bếp và đổ ra chén.

Bước 4 Bỏ đường vào đậu

Khi hỗn hợp đậu đã chín nhừ thì ta cho 300g đường cát vào và đảo đều tay liên tục. Lưu ý bạn không nên giảm lượng đường vì nếu thiếu đường hỗn hợp đậu sẽ không giữ được lâu và dễ thiu.

Bước 5 Cho dầu ăn vào hỗn hợp

Sau khi thấy hỗn hợp đường và đậu xanh đã hòa quyện và mịn thì ta sẽ cho vào 50g dầu ăn. Dầu ăn giúp hỗn hợp đậu được bóng mượt và giữ được lâu hơn không bị khô, thêm vào đó còn mang đến mùi thơm đặc trưng cho món chè kho truyền thống.

Bước 6 Cho vani vào đậu và hoàn thành

Hỗn hợp đậu sau khi cho dầu ăn vào ta tiếp tục khuấy liên tục đều tay đến khi hỗn hợp có màu trong hơn và đạt độ đặc nhất định thì tắt bếp. Sau đó ta cho một muỗng cà phê vani vào hỗn hợp khuấy đều để có mùi thơm rồi múc đậu ra đĩa và rắc thêm ít mè lên bề mặt để thêm mùi thơm.

Bước 3 Thành phẩm

Chỉ cần chút kiên nhẫn và tỉ mỉ bạn đã hoàn thành món chè kho đậu xanh thơm ngon cho mâm cơm ngày Tết rồi đấy.

Miếng đậu xanh mềm mịn tan ngay khi đưa vào miệng mang theo vị ngọt và béo béo của dầu ăn và mùi thơm nhè nhè của vani sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được. Món chè kho đậu xanh càng ngon hơn khi kết hợp với tách trà nóng thơm ngon trung hòa được vị ngọt của đậu xanh mang lại.

Advertisement

Chè kho là một món ăn thân thuộc không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người dân miền Bắc bộ. Chỉ với 2 nguyên liệu chính đơn giản là đậu xanh và đường nhưng để nấu được món chè kho hoàn hảo thì đòi hỏi người nấu phải có sự kiên nhẫn và tỉ mỉ nhất định trong từng bước thực hiện.

Với hương vị thơm nồng ngọt dịu, sự hòa quyện của đậu xanh và đường mang đến nét đặc trưng cho món chè kho khiến người ăn không thấy ngán ngẩm mà còn khó cưỡng lại trước sự hấp dẫn của nó.

4 Cách Nấu Chè Đậu Đen Siêu Ngon Mùa Hè

1. Cách nấu chè đậu đen trân châu

Nguyên liệu

200 gr đỗ đen

150 gr đường

1 củ gừng

100 gr hạt trân châu khô

Nước lọc

Cách nấu chè đậu đen trân châu

Bước 1: Với hạt đỗ đen, sau khi mua về bạn đem ngâm nước cho đậu mềm. Thời gian cho bước này chừng 1-2h.

Bước 2: Hết thời gian ngâm, bạn đem đậu đen đi vo sạch. Cho đậu vào nồi cơm điện, đổ nước ngập đậu chừng 2 đốt ngòn tay. Đậy nắp nồi và nhấn nút nấu. Sau 20 phút, bạn ngửi nồi đậu sôi và mùi đậu đen tỏa ra. Bạn ngắt điện 30 phút.

Bước 3: Gừng cạo vỏ, thái lát hoặc đập dập. Cho gừng + đường vào nồi chè. Nhấn nút nấu thêm chừng 20 phút đậu mềm nhừ rồi rút phích điện.

Bước 4: Bột trân châu bạn cho ra tô, thêm vào 1 chút nước nóng và nhào đến khi thu được khối bột mịn. Tiếp đến, bạn viên thành những viên trân châu nhỏ (cỡ bằng đầu ngón tay) từ bột trân châu vừa nhào.

Bước 5: Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi. Sau đó, bạn thả những viên trân châu vào luộc đến khi thấy chúng nổi lên, bạn dùng rây vớt và thả vào tô nước lạnh cho các hạt trân châu khỏi dính với nhau thành chùm.

2. Cách nấu chè đậu đen ngọt béo với thạch đen và dừa sợi

Nguyên liệu

450 gr hạt đỗ đen

150 gr đường trắng

100 gr bột năng

150 gr thạch đen

1 thìa muối tinh

1 ống va ni hay 1 thìa nhỏ vani

Dừa bào sợi

Cách nấu chè đậu đen với thạch đen, dừa sợi

Bước 2: Sau một đêm ngâm, bạn cho đậu đen ra rửa sạch, để ráo nước rồi cho đậu vào nồi. Đổ nước xâm xấp mặt đậu và bắt đầu đun. Đến khi nồi đậu đen sôi, bạn vặn nhỏ lửa xuống và đun đến khi đậu chín mềm.

Bước 4: Đun đến khi hạt đỗ đen thấm vị ngọt của đường, ăn không bị sượng thì bạn cho vani vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Bước 5: Bước tiếp theo là bạn nhào trân châu từ bột năng

Bột năng sau khi mua về bạn cho ra thố, thêm nước nóng vào nhào đến khi bột dẻo mềm, không dính tay là được. Để bột không bị nhão, khi cho nước vào bạn nên rót từ từ để căn chỉnh cho dễ. Thêm vào đó, tùy theo mỗi loại bột sẽ có độ hút nước khác nhau, nếu ngay từ ban đầu bạn cho nhiều nước, bột nhão sẽ rất khó chữa.

Bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi.

Tận dụng thời gian đun nước, bạn viên bột thành những khối tròn nhỏ.

Nước sôi, bạn cho từng viên bột vào đun đến khi các viên bột nổi lên là được.

Vớt các viên bột ra tô nước lạnh để các hạt trân châu không dính vào nhau.

Bước 6: Làm nên hương vị món chè đỗ đen sẽ không thể thiếu thạch đen. Bạn rửa sạch thạch đen rồi thái thành hình quân cờ rồi để riêng ra một bát.

3. Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa béo ngậy

Nguyên liệu

300-400 gr đậu đen

2 lá dứa 1/2 muỗng cà phê bột bắp

1/4 muỗng cà phê muối

200 gr đường thốt nốt

50 gr đường cát trắng

Dầu chuối

30 gr đậu phộng đã được rang chín, giã nhỏ

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu chè

– Đậu đen mang về rửa nhiều lần với nước sạch. Sau đó đem chúng đi ngâm qua đêm để đậu mau mềm hơn khi nấu.

– Lá dứa bỏ lá vàng, đem đi rửa sạch rồi để ráo. Sau đó buộc lá dứa thành một chùm thắt rút.

Bước 2: Tiến hành ninh đậu

– Bạn đổ đậu đen đã được ngâm qua đêm vào một cái nồi đủ lớn. Sau đó cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi, bắc lên bếp và bật nấu với lửa vừa.

Trong quá trình ninh đậu, bạn đừng quên vớt bọt nổi lên thường xuyên để nồi chè trông thẩm mỹ hơn và nước chè cũng được thơm ngon hơn.

– Khi đậu đen chín mềm, bạn thả đường thốt nốt vào nấu thêm khoảng 10 phút.

Bước 3: Làm nước cốt béo ngậy cho món chè

– Bạn chuẩn bị một cái nồi nhỏ, đổ hết nước cốt dừa vào đó, kèm thêm 100 ml nước lọc cùng 30 gr đường cát trắng.

– Sau đó bạn bắc chiếc nồi này lên bếp và khuấy nhẹ nhàng, đều tay để đường tan hết.

– Bên ngoài, bạn pha 50 ml nước lọc cùng bột bắp, khuấy đều hỗn hợp này .

– Đợi đến khi nước cốt dừa trong nồi sôi lên thì bạn đổ hỗn hợp bột bắp vào.

– Tiếp tục dùng muỗng khuấy đều nồi nước cốt đến khi chúng có độ sánh mịn như ý thi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức 

Đối với món chè này, bạn có thể thưởng thức chúng khi còn nóng hoặc cho một vài viên đá ăn kèm đều được. Điều này tùy thuộc vào sở thích từng người và thời tiết hiện có.

– Khi múc chè ra ly, bạn cho lớp đậu đen nằm dưới, lớp nước cốt phủ lên phía trên.

4. Cách nấu chè đậu đen cùng nếp thơm ngon

Nguyên liệu

Gạo nếp ngon: 300 gr

Đậu đen: 200 gr

Đường kính: 200 gr

200 ml nước cốt dừa

Bột vanilla

1 củ gừng. Nên chọn gừng non để không bị mắc xơ và quá nồng khi ăn.

Cách nấu chè đậu đen cùng nếp

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu chè

– Đậu đen mang về bạn cần rửa chúng nhiều lần với nước. Sau đó mới đem đi ngâm ít nhất 2 tiếng trước khi nấu. Nếu muốn đậu nhanh mềm, tốt nhất bạn nên ngâm chúng qua đêm.

– Gạo nếp đem về cũng phải ngâm 2 tiếng.

– Gừng cạo sạch vỏ, đem đi cắt sợi.

Bước 2: Tiến hành ninh đậu 

– Đậu đen được ngâm xong thì bạn bắc chúng lên bếp cùng với nước lọc để luộc.

– Đến khi nhìn thấy đậu nứt vỏ, chín mềm thì bạn tắt bếp.

– Tiếp theo, bạn vớt đậu đen sang một cái nồi khác để tiến hành ghim đường.

Bước 3: Làm đậu ghim đường

– Bạn cho 1/2 lượng đường đã chuẩn bị vào nồi đậu đen vừa được vớt ra lúc nãy.

– Bắc nồi đậu này lên bếp, bật lửa nhỏ và dùng muỗng đảo qua lại, nhẹ nhàng để đường thấm hết vào đậu.

– Khi ăn thử, cảm thấy độ ngọt của đậu đã vừa ý của mình thì bạn tắt bếp.

Bước 4: Tiến hành nấu chín nếp

– Ngâm nếp xong thì bạn vo sạch chúng.

– Khi nếp chín mềm, bạn cho 1/2 lượng đường còn lại cùng với nước ninh đậu đen lúc nãy vào nồi để nấu thêm 10 phút nữa.

– Tiếp theo thì bạn đổ thêm đậu đen ghim đường và gừng sợi vào nồi. Dùng muỗng đảo nồi chè nhẹ nhàng, đợi thêm 2 phút sau thì tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Đến đây, bạn có một nồi chè thơm phức, nóng hổi. Chỉ cần múc chè ra ly hoặc ra chén nữa thôi thì bạn đã có thể thưởng thức được rồi.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cách Nấu Chè Hoa Cau Thơm Ngon Thanh Mát Cơ Thể

Cách nấu chè hoa cau cực ngon

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Đậu xanh: 200g

Bột sắn dây (hoặc bột năng): 50g

Đường cát trắng: 200g

Lá dứa thơm

Dừa khô nạo: 2 quả

Cùng một số dụng cụ cần thiết

Tùy theo số lượng người dùng ít hay nhiều mà bạn chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ. Với nguyên liệu bên trên, món chè hoa cau đủ dùng cho gia đình 4 người.

2. Cách nấu chè hoa cau

Bước 1. Đậu xanh sau khi mua về bạn đem rửa sạch, ngâm đậu trước khi nấu chừng 3h để hạt đậu mềm. Thao tác nhỏ này còn giúp bạn rút ngắn thời gian nấu và hạt đậu trông ngon, không bị vỡ vụn.

Bước 3. Nấu nước đường

Bạn cho nước vào nồi, thêm đường, khuấy đều và đun sôi. Trong thời gian đợi đường tan ra bạn lấy 1 ít nước sôi để hòa tan bột sắn.

Lưu ý: Nồi nước đường sôi, bạn chế từ từ nước bột sắn vào nồi, khuấy đều lên và đun đến khi nước đường sôi trở lại là được.

Bước 4. Quay trở lại với nồi đậu xanh, lúc này đậu xanh cũng đã chín tới.

Cho đậu xanh vào nồi nước đường và khuấy đều. Bạn có thể cho thêm 1 ít vani hoăc tinh dầu hương bưởi để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món chè hoa cau.

Bước 5. Nước nấu cốt dừa

Cho dừa khô nạo vào bát lớn, rồi đổ thêm 100ml nước ấm vào nhào bóp. Tiếp đến vắt lấy nước cốt dừa béo ngậy. Lưu ý tránh để xác dừa sót lại trong nước cốt.

Tiếp đến bạn cho nước cốt dừa vào nồi đun sôi với vài nhánh lá dứa thơm làm sạch. Đun sôi tầm 5 phút thì bạn cho ít bột năng pha nước vào khuấy đều đến sánh đặc thì tắt bếp.

Bước 6. Hoàn thành và thưởng thức

Ý nghĩa món chè hoa cau

Chè hoa cau là một món ăn đặc sản của người Hà Nội từ rất lâu. Sự kết hợp giữa đậu xanh, đường với nước cốt dừa tạo nên món chè thơm ngon, hấp dẫn.

Thực chất món chè đậu xanh được nấu với nước đường thêm bột sắn dây sánh đặc như dạng súp. Vị ngon của chè hoa cau khiến thực khách dùng một lần sẽ nhớ mãi. Hương thơm của món chè phảng phất nóng hổi đã in sâu trong tâm trí của người dân Hà Nội.

Màu sắc bắt mắt từ bát chè hoa cau khiến thực khách ấn tượng mãi. Mùi thơm nhẹ nhàng trông khá giống với hương thơm của hoa cau quê nhà.

Mẹo nhỏ khi nấu chè hoa cau

– Khi nấu chè hoa cau, bạn nên ngâm đậu xanh tầm 2 – 3 tiếng trước khi nấu. Cách làm này giúp đậu xanh nở mềm và rút ngắn thời gian nấu.

– Hãy kết hợp nước cốt dừa để món chè hoa cau thêm đậm đà, hấp dẫn.

Điều cần tránh khi sử dụng chè hoa cau

– Chè là một món ăn khá ngọt và béo, những người béo hoặc đang ăn kiêng thì không nên sử dụng.

– Do có kết hợp với nước cốt dừa nên rất khó tiêu, dùng nhiều dễ gây đầy hơi khó chịu. Người già, trẻ nhỏ tuyệt đối không dùng nhiều chè hoa cau.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Chè Bí Đỏ Khoai Môn Ngon Ngại Gì Không Thử? trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!