Xu Hướng 2/2024 # Cách Làm Bánh Mì Tươi Xốp Mềm, Vàng Giòn Đẹp Mắt # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Bánh Mì Tươi Xốp Mềm, Vàng Giòn Đẹp Mắt được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Bánh mì tươi là gì?

Bánh mì tươi được làm từ bột mì, sau đó người làm bánh sẽ ủ bột, nhào nặn để làm ra được những chiếc bánh mì ngon, hấp dẫn. Bánh mì tươi có thể bảo quản khoảng được từ 5 đến 7 ngày. Khi ăn bánh bạn sẽ cảm nhận được vị bánh mềm, xốp tơi. Cách làm bánh mặc dù giống bánh mì thông thường nhưng khi ăn lại có vị giống gần như bánh bông lan. So với bánh bông lan thì bánh mì tươi chưa đạt đến độ mềm và tơi như vậy. Tuy nhiên, cũng tuỳ vào cách làm bánh của đầu bếp sẽ cho hương vị bánh khác nhau.

Bánh mì tươi có 2 dòng đó là:

Bánh mì tươi ngọt: Loại bánh này sẽ cho thêm một số loại mứt như mứt dâu, mứt dứa, mứt cam,… hoặc sử dụng thêm một số loại hoa quả sấy thơm ngon.

Bánh mì tươi mặn: Đối với dòng bánh mặn thì đầu bếp sẽ cho thêm xúc xích, phô mai, chà bông,… (những loại nhân mặn) để thêm vào bánh mì.

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách làm bánh mì tươi

Khẩu phần ăn Thời  gian sơ chế Thời gian nấu Tổng thời gian 

4 – 5 người 1 giờ 30 phút 45 phút 2 giờ 15 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột mì: 400g

Giấm: 15ml

Đường: 15g

Sữa tươi: 150ml

Men nở: 10g

Muối: 1/2 thìa cà phê

Nước ấm

Bơ thực vật

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm bánh mì tươi

Bước 1: Trộn men mở

Bạn sử dụng đường, men nở và nước ấm cho vào tô, khuấy đều và để khoảng 10 – 15 phút để cho men nở ra. Tiếp theo, cho sữa vào một bát tô rồi đậy kín, bạn cho tô sữa vào nồi để hấp cách thuỷ hoặc lò vi sóng để sữa ấm.

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Trộn bột mì

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Nhào bột và ủ bột bánh

Khi đã có một khối bột mì thì bạn cần nhào bột cho mềm mịn. Bạn đặt khối bột lên mặt phẳng đã được phủ một lớp bột mì để chống dính. Sau đó bạn nhào đều tay bằng cách kéo giãn bột rồi gập lại. Cứ thao tác như vậy cho đến khi bạn thấy khối bột mịn, khi kéo không thấy những hạt nhỏ li ti. Ngoài ra, lúc này bột sẽ có một độ đàn hồi và không còn bị dính tay nữa là được.

Ảnh: Sưu tầm

Bước 5: Tạo hình bánh

Ảnh: Sưu tầm

Bước 6: Nướng bánh

Bánh được tạo hình và đã ủ xong thì bạn bật lò nướng trong khoảng 15 phút để lò được nóng. Sau đó, cho bánh mì vào lò, trước khi nướng, dùng bình xịt nước sạch xịt vào bánh để bánh có độ ẩm. Nướng khoảng 15 phút thì mở lò nướng rồi trở đều bánh, dùng bình nước sạch xịt tiếp một lần nữa. Cuối cùng bạn nướng thêm 5 phút thì tắt lò. Khi bánh còn nóng hãy dùng phần bơ đun chảy và phết đều lên bánh mì để bánh mềm, thơm hơn. Sau khi bánh khô là bạn đã có thể thưởng thức rồi.

Ảnh: Sưu tầm

Thành phẩm đạt được

Ảnh: Sưu tầm

3. Mẹo làm bánh mì tươi ngon

Khi sử dụng men để làm nở bánh mì thì bạn không nên sử dụng nước quá nóng sẽ khiến men nở bị chết.

Nhào bột là một bước quan trọng quyết định độ mềm, xốp của bánh mì.

Không nên ủ bột ở nhiệt độ cao mà hãy ủ ở nhiệt độ thường để bánh mì của bạn thơm ngon hơn.

Khi làm bánh mì tươi thì sử dụng loại bột chuyên dụng như bột mì số 13 là loại bột mì làm bánh ngon nhất.

Bạn có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác phù hợp với khẩu vị của mình.

Ảnh: Sưu tầm

Đăng bởi: Phạm Ngọc Thắng

Từ khoá: Cách làm bánh mì tươi xốp mềm, vàng giòn đẹp mắt

Cách Làm Đế Bánh Pizza Giòn Xốp, Ngon Chuẩn Công Thức Tại Nhà

Cách làm đế bánh Pizza

Nguyên liệu làm đế bánh Pizza

225g bột mì

3g men nở

Mật ong

Gia vị: Dầu ăn, muối

Dụng cụ: Màng bọc thực phẩm, chày cán bột, nĩa, tô

Cách làm đế bánh Pizza

Bước 1 Trộn bột

Cho 25ml dầu ăn vào tô chứa 225g bột mì và trộn đều. Trộn đều 3g men nở với 200ml nước ấm rồi cho hỗn hợp vào phần bột mì và tiếp tục trộn đều cho đến khi tạo thành một hỗn hợp sệt là được.

Cho tiếp ½ muỗng cà phê muối cùng 10g mật ong vào rồi đảo đều. Bọc bột bằng màng bọc thực phẩm và mang đi ủ trong 30 phút.

Bước 2 Nhồi bột và cán bột

Sau khi ủ được 30 phút, bạn mang bột đi nhồi, vừa nhồi vừa rắc thêm ít bột mì cho đến khi thấy bột không còn dính tay nữa là được.

Phủ lên mặt bàn 1 ít bột mì để chống dính. Dùng chày cán bột để tạo thành đế dẹt khoảng 1mm. Dùng một cái tô, ấn xuống mặt đế để tạo hình tròn cho đế bánh. Dùng nĩa xăm nhiều lỗ trên mặt đế bánh để bánh không bị phồng lên khi nướng.

Bước 3 Nướng bánh

Cho đế bánh lên khay rồi cho vào lò chiên không dầu, nướng bánh với nhiệt độ 140 độ C trong 5 phút để có được phần đế bánh giòn, xốp thơm ngon.

Bước 4 Thành phẩm

Đế bánh pizza vừa chín tới, vẫn còn nóng, bên ngoài rất vàng và đẹp, khi ăn cảm nhận được độ giòn, xốp của đế bánh. Bạn có thể thêm một số loại topping như: Xúc xích, phô mai, bắp để tạo thành chiếc bánh pizza hoàn chỉnh.

Cách làm đế bánh Pizza bí đỏ

Nguyên liệu làm đế bánh Pizza bí đỏ

100g bí đỏ

200g bột mì

3g men nở

Gia vị: Dầu ăn, đường

Cách làm đế bánh Pizza bí đỏ

Bước 1 Sơ chế bí đỏ

Bí đỏ sau khi mua về, bạn rửa sạch rồi bào sạch vỏ và cắt bí đỏ ra thành từng miếng nhỏ. Cho bí vào nồi cùng 100ml nước, luộc chín rồi đem tán bí đỏ đến khi nhuyễn.

Bước 2 Trộn bột bánh

Cho vào tô phần bí đỏ đã tán nhuyễn cùng 200g bột nở. Trộn đều 3g men nở với 200ml nước ấm rồi cho hỗn hợp vào phần bột mì và tiếp tục trộn đều cho đến khi tạo thành một hỗn hợp sệt là được. Cho tiếp vào 15g dầu ăn cùng 5g đường, trộn đều và mang đi ủ trong 30 phút.

Bước 3 Nhồi bột và cán bột

Sau khi ủ được 30 phút, bạn mang bột đi nhồi, vừa nhồi vừa rắc thêm ít bột mì cho đến khi thấy bột không còn dính tay nữa là được.

Phủ lên mặt bàn 1 ít bột mì để chống dính. Dùng chày cán bột để tạo thành đế dẹt khoảng 1mm. Dùng một cái tô, ấn xuống mặt đế để tạo hình tròn cho đế bánh. Dùng nĩa xăm nhiều lỗ trên mặt đế bánh để bánh không bị phồng.

Bước 4 Nướng bánh

Cho đế bánh lên khay rồi cho vào lò chiên không dầu, nướng bánh với nhiệt độ 140 độ C trong 5 phút để có được phần đế bánh giòn, xốp thơm ngon.

Bước 5 Thành phẩm

Đế bánh pizza bí đỏ vàng ươm, nóng hỏi trong vô cùng hấp dẫn đúng không nào. Đế bánh pizza giòn, xốp, dậy thơm mùi bí đỏ, khi kết hợp cùng các loại topping sẽ cho ra chiếc bánh pizza ngon đúng điệu mà ai ai cũng yêu thích.

Cách làm đế bánh Pizza không cần bột nở

Nguyên liệu

500gr bột mì

150ml bia

50ml nước ấm

2 muỗng cà phê muối

Cách làm đế bánh Pizza không cần bột nở

Bước 1 Nhồi bột

Đầu tiên bạn cho vào hộp đựng thực phẩm 500gr bột mì, 2 muỗng cà phê muối sau đó trộn đều. Tiếp đến bạn cho 150ml bia, 50ml nước ấm vào rồi tiến hành nhào bột đến khi dẻo mịn, không dính tay là được.

Kế đến bạn để bột nghỉ khoảng 2 tiếng.

Bước 2 Cán bột và tạo hình bột

Sau 2 tiếng thì bột nở đã nở to so với lúc đầu. Sau đó bạn chia bột thành 3 phần, dùng cây cán bột để cán thật mỏng bột.

Bạn tạo độ bám cho đế bánh bằng cách dùng nĩa đâm nhẹ vào giữa lòng bột.

Bước 3 Thành phẩm

Đế bánh pizza sau khi hoàn thành thì bạn có thể làm thành những chiếc bánh ngon miệng. Ngoài ra bạn có thể cho vào ngăn đông để bảo quản, đến khi dùng thì mang ra chế biến. Bạn có thể biến hóa với nhiều món pizza khác nhau như: pizza hải sản, pizza bò,…

Lưu ý khi làm đế bánh Pizza

Để biết bạn đã ủ đạt hay chưa thì bạn ấn ngón tay sâu khoảng 1-2 cm vào khối bột, nếu quan sát thấy vết lõm giữ nguyên thì bột đã ủ đủ giờ.

Advertisement

Bạn nên nhồi và tạo hình bằng tay. Vì bột sau khi ủ còn ướt nên khó cán. Nếu dùng cây cán bột thì bạn rắc 1 ít bột áo lên phần thân cây để khi tạo hình không bị dính.

Việc tạo hình bằng tay còn giúp bột ẩm hơn, bánh sau khi hoàn thành sẽ ngon hơn, đế bánh giòn mà không bị cứng.

Cách bảo quản đế bánh pizza

Đối với những chiếc bánh pizza tự làm thì phần đế bánh quyết định rất lớn đến chất lượng bánh. Bạn có thể tự tay nhào bột hoặc mua những loại đế bánh làm sẵn về làm. Nếu bánh còn dư, hãy để nguội bánh sau đó cho vào túi ni lông kín và để vào tủ lạnh. Bánh để ở ngăn mát có thể bảo quản tối đa 3 – 5 ngày còn nếu để ở ngăn đông sẽ bảo quản được khoảng 1 tháng.

Cách Làm Bánh Mì Thịt Nguội Giòn Ngon, Hấp Dẫn Như Ngoài Hàng

500g thịt heo đùi

500g da heo

300g giò sống

4 ổ bánh mì

1 quả dưa leo

300g hành lá

300g ngò rí

1 quả chanh

1 muỗng cà phê bột tỏi

1/2 muỗng cà phê bột quế

1/2 muỗng canh bột gấc

500g chả lụa

Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, tiêu, hạt nêm, ớt

Mẹo hay:

Chọn thịt heo có màu hồng tươi, màu không quá nhạt hay tái, không có mùi hôi, không nhớt và chảy dịch lạ là được. Bên canh đó, thịt cần phải có độ đàn hồi nhất định. Bạn ấn ngón tay vào miếng thịt, nếu thịt đàn hồi ngay trở lại, không lõm xuống thì đấy là thịt tươi.

Bạn nên chọn da heo ở phần thịt thăn hay nạc vai vì chúng dày, phẳng, kích thước lớn sẽ dễ sơ chế hơn. Da phải hồng ào, đàn hồi và không có mùi hôi.

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo mua về bạn mang đi rửa sạch với muối rồi mang đi trụng sơ với nước sôi khoảng 2 phút. Tiếp đến, bạn xả sạch miếng thịt với nước lạnh rồi để ráo, cắt miếng vừa ăn.

Về phần da heo, bạn nhúng da heo qua nước sôi khoảng 3 phút rồi dùng nhíp nhỏ cho sạch phần lông còn xót trên da. Dùng chanh và muối chà cho thật sạch rồi mang đi rửa với nước sạch, để ráo.

Bước 2 Ướp thịt

Sau khi cắt thịt đùi thành miếng vừa ăn, bạn mang đi ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1/2 muỗng cà phê bột quế rồi trộn đều và để trong 20 phút.

Bước 3 Làm nước nhuộm da heo

Để da heo có màu đẹp mắt, bạn trộn đều 1/2 muỗng canh bột gấc và 1 muỗng canh nước lọc, sau đó thoa đều nước nhuộm lên 300g da heo.

Bước 4 Luộc da heo và trộn nhân

Lấy 200g da heo mang đi luộc trong 20 phút cho chín mền rồi vớt ra, để ráo nước rồi cắt sợi nhỏ.

Cho da heo cắt sợi, thịt nạc cùng 300g giò sống, 1 muỗng canh tiêu sọ rang rồi dùng tay trộn đều.

Bước 5 Bó thịt

Chuẩn bị một cái mâm hay một cái khay rồi trải lên trên 1 miếng màng bọc thực phẩm. Tiếp đến bạn cho miếng da heo đã nhuộm lên rồi cho nhân đã trộn vào giữa.

Bắt đầu cuộn thịt lại thật chặt tay bằng 3 – 4 lớp bọc thực phẩm ở cả chiều ngang rồi chiều dọc rồi dùng dây cước bó lại để cố định.

Bước 6 Hấp thịt

Cho cuộn thịt vào xửng hấp, bạn hấp thịt trong khoảng 1 giờ 20 phút trên lửa vừa. Sau khi thịt chín đều thì bạn lấy ra, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 5 tiếng rồi lấy ra, cắt lát mỏng.

Bước 7 Hoàn thành

Bạn xẻ mở ổ bánh mì, dàn đều 1 muỗng cà phê bơ bánh mì, một muỗng pate heo, vài lát thịt nguội, vài miếng chả lụa, dưa leo xắt mỏng, hành lá và ngò rí cắt sợi, đồ chua, nước sốt rồi vài lát ớt tùy thích

Advertisement

Bánh mì thịt nguội đậm đà, đẹp mắt lại thơm giòn, tròn vị chắc chắn sẽ lấp ngay chiếc bụng đói của bạn bằng những kích thích vị giác đặc biệt nhất.

Cách Làm Bánh Dừa Nướng Quảng Nam Thơm Giòn

Bánh dừa nướng là món bánh đặc sản tại các vùng quê trồng nhiều dừa đặc biệt nổi tiếng nhất trong và ngoài nước vẫn là bánh dừa nướng Quảng Nam. Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã thử qua một lần phải không? Vị thơm thơm, béo béo của dừa, vị ngọt ngọt cùng với sự giòn tan của bánh, không thể nào quên được, ăn là nhớ.

Bánh dừa nướng thơm giòn ăn là mê

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh dừa nướng Quảng Nam

Dừa sấy khô: 200 gam

Trứng gà: 4 quả

Dừa nạo nhỏ để làm bỏ bánh 20 gam

Bơ tươi 100 gam

Bột mì: 70 gam

Hạnh nhân: 50 gam

Sữa tươi ít đường: 400 ml

Đường trắng: 100 gam

Dầu ăn, muối, bột vani

Cách làm bánh dừa nướng Quảng Nam Bước 1: Hòa hỗn hợp các nguyên liệu

Lấy ruột bơ bỏ vỏ và hạt, đánh tan với đường trắng hoặc có thể sử dụng máy xay sinh tố để bơ và đường hòa quyện vào nhau. Cho một chút bột vani và  muối (Ai muốn ăn có vị đằm đằm chút).

Sau đó tiếp tục cho trứng gà vào đánh tan bằng dụng cụ đánh trứng gà cho đến khi mọi thứ quyện vào nhau đổ tiếp một chút sữa vào đánh đều tay và trộn đều.

Hòa hỗn hợp các nguyên liệu – cách làm bánh dừa nướng quảng nam

Bước 2: Trộn đều bột mì và hạnh nhân

Cho bột mì và hạnh nhân ra một chiếc bát thật to sau đó rót sữa tươi vào tiếp dùng công cụ đánh trứng đánh đều tay, tiếp tục cho dừa sấy khô trộn đều bằng đũa tre.

Bột mì và hạnh nhân được đổ ra bát to – cách làm bánh dừa nướng

Bước 3: Làm bánh dừa nướng

Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước (1) và bước (2) ra một bát to đảo thật đều, băng kín bằng  màng co sinh học (màng co bọc thực phẩm) sau đó cho vào tủ lạnh để trong khoảng thời gian là 120 phút.

Nguyên liệu bọc màng co để trong tủ lạnh

Bước 4: Nặn bánh dừa nướng

Cho bột trong tủ lạnh vừa để trước đó ra, sau đó nặn bột thành những viên dừa to hoặc nhỏ hình thù tùy thích, hoặc có thể nặn theo hình khuôn sẵn. Tiếp phủ thêm một lớp dừa nạo nhỏ, và cho một chút dầu ăn phía ngoài vỏ bánh trước khi nướng để với cách làm bánh dừa nướng này sẽ thơm ngậy hơn.

Nặn bánh tròn có độ nhỏ vừa

Bước 5: Nướng bánh dừa

Nướng bánh điều chỉnh lò ở nhiệt độ 140 độ C trong vòng 30 phút. Mở lò dùng dụng cụ tránh nóng lật ngược lại khay nướng bánh và nướng thêm trong khoảng thời gian là 10 phút là bánh chín.

Sau khi nướng xong xếp ra đĩa có thể ăn ngay hoặc để ấm ấm rồi thưởng thức.

Bánh dừa nướng đã được ra lò

Đăng bởi: Đam Hoàng

Từ khoá: Cách làm bánh dừa nướng Quảng Nam thơm giòn

Bí Quyết Nấu Nước Đường Bánh Nướng Vàng Óng Đẹp Mắt

Nước đường bánh nướng là gì và có công dụng gì?

Nước đường bánh nướng (hoặc bánh dẻo) là nguyên liệu quan trọng và đầu tiên cần có khi làm bánh trung thu. Nó đóng vai trò làm cho vỏ bánh mềm thơm, ẩm, đậm màu và thời gian bảo quản bánh cũng phụ thuốc vào chất liệu của loại nước đường này.

Tính chất của nước đường bánh nướng là càng để lâu càng trở nên đậm màu và càng ngon hơn, có thể bảo quản từ 2 đến 3 năm. Thời gian để bạn có thể sử dụng nước đường là khoảng 3 tháng sau ngày nấu. Có nhiều trường hợp không kịp chuẩn bị kịp, nhiều chị em cũng đã sử dụng nước đường sau 10 đến 15 ngày. Mùi vị vẫn ổn nhưng màu sắc sẽ không đậm bằng nước đường để lâu.

Nấu nước đường bánh nướng không hề khó, chỉ cần bạn canh được độ sôi và đạt của nước đường là được. Nguyên liệu để nấu nước đường bánh nướng dễ tìm, đơn giản chỉ là đường, chanh hoặc thơm, mạch nha và nước tro tàu (không bắt buộc).

Vai trò của các nguyên liệu nấu nước đường bánh nướng

1. Đường (đường trắng, đường vàng, đường nâu,…)

Đường đương nhiên là nguyên liệu chính cần phải có. Bạn có thể sử dụng đường trắng, đường vàng, đường nâu hoặc kết hợp những loại đường này với nhau để nước đường có màu đẹp hơn. Nên dùng đường tinh luyện để hạn chế bọt bẩn trong quá trình nấu. Lời khuyên dành cho bạn là không nên dùng đường thốt nốt vì mùi đường rất hăng, làm ảnh hưởng đến mùi vị bánh.

Nếu thời gian bạn không đủ để cho đường sậm màu thì hãy nên dùng đường vàng hoặc đường nấu để nước đường có màu đậm và bánh đẹp mắt hơn.

2. Chanh hoặc thơm (dứa)

Đây là hai nguyên liệu giúp khắc phục hiện tượng lại đường (đường kết tinh lại thành những hạt li ti khi nước đường nguội lại). Chanh hoặc thơm cũng giúp cho nước đường cói mùi rất thơm, vỏ bánh làm ra cũng sẽ có mùi thơm hơn. Chanh và thơm là hai nguyên liệu thông dụng nhất, tuy nhiên cũng có nhiều kinh nghiệm chia sẽ nấu nước đường bánh nướng từ cam vàng, tắc (hạnh),…Nếu sử dụng chanh, nên dùng chanh vàng để tránh có vị đắng.

3. Nước tro tàu (nguyên liệu không bắt buộc)

Nước tro tàu có tác dụng làm mềm nước đường và làm mếm vỏ bánh, làm nước đường đậm màu hơn. Có 2 loại nước tro tàu là tự nhiên (nấu bằng tro) và công nghiệp. Tuy nhiên vì một số thông tin về sức khỏe, nhiều người đã không sử dụng nguyên liệu này nữa. Nước đường bánh nướng không có tro tàu cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh.

4. Mạch nha (nguyên liệu không bắt buộc)

Mạch nha đóng vai trò làm mềm và sánh nước đường. Nếu sử dụng mạch nha, bạn nên mua mạch nha dạng sệt, trong suốt. Không nên sử dụng mạch nha càng dạng kẹo vì sẽ gây lại đường.

Bí quyết nấu nước đường bánh nướng bất bại chỉ 2 tuần có thể dùng được

Nguyên liệu:

Đường trắng 750 gr

Đường vàng 250 gr

Nước 600 ml

Nước cốt chanh 30 ml

Thơm 100 gr

Cách nấu nước đường bánh nướng màu vàng đậm:

Đun sôi 300ml nước, cho 250gr đường trắng và 250gr đường vàng vào khuấy nhanh tay cho đường tan.

Đun lửa vừa đến khi nước đường sôi thì cho tiếp 30ml nước cốt chanh và vỏ nửa quả chanh (Phần vỏ hướng lên trên).

Cách nấu nước đường bánh nướng màu vàng óng:

Tương tự như cách làm 1, đun sôi 300ml nước, cho vào 500gr đường trắng, khuấy đến khi đường tan.

Khi nước đường sôi cho vào 100gr thơm cắt khúc.

Lưu ý: Chỉ khuấy 1 lần khi cho đường vào, vì khuấy nhiều sẽ dễ bị lại đường.

Đun tiếp nước đường ở lửa nhỏ khoảng 30 – 45 phút, đến khi nước đường sánh và chuyển màu cánh gián. Thường xuyên vớt bọt để nước đường trong đẹp. Nên sử dùng chanh vàng để nước đường thơm, vị thanh hơn chanh xanh. Nước đường sau khi nấu xong để nguội hoàn toàn mới cho vào hủ thủy tinh sạch. Sau 1-2 tuần mới sử dụng để làm bánh.

Thông thường, 1 ký đường và 600ml nước bạn có nấu được từ 1,1 đến 1,2kg nước đường bánh nướng là đạt chuẩn.

Bạn kiểm tra độ đạt của nước đường bằng cách nhỏ thử 1 giọt nước đường vào 1 chiếc đĩa phẳng, trong vài giây đầu tiên rồi ngưng hẳn, giọt nước vẫn giữ được hình tròn. Một cách khác, chuẩn bị một chén nước, nhỏ vào giọt nước đường vào, nếu nước đường lắng xuống, loang nhẹ ra thành hình tròn một chút rồi ngưng, không hòa tan là đã đạt.

Đăng bởi: Phạm Hiền

Từ khoá: Bí quyết nấu nước đường bánh nướng vàng óng đẹp mắt

Chi Tiết Cách Làm Bánh Trôi Chay Ngũ Sắc Đẹp Mắt Thơm Ngon

Nguyên liệu:

– 400 gram bột gạo nếp

– Đường viên để làm nhân bánh trôi

– Đậu xanh để làm nhân bánh chay

– Đường cát trắng

– Vani

– Bột năng

– Hạt vừng đã tách vỏ và rang chín vàng

– Dừa nạo

– Cơm gấc 100gr, thêm chút nước và chút rượu trắng để gấc được đỏ hơn

– Hoa đậu biếc khô

– Một thìa cà phê hạt dành dành hoặc 50 gram bí đỏ

– 50 gram lá cẩm tím

– 8 gram bột trà xanh, có thể thay thế bằng 50 gram lá nếp hay lá dứa

– 4 gram bột ca cao

– 50 gram củ dền

Cách làm:

– Tạo bột màu đỏ từ gấc: Gấc sau khi ngâm chút rượu và chút nước thì bóp nhuyễn lấy phần thit gấc, chế thêm khoảng 60-70ml nước ấm (khoảng 40 độ C).

– Tạo bột màu xanh từ bột trà xanh: Hòa tan bột trà sinh với 50ml nướng nóng và lọc qua rây để bỏ bớt cặn.

– Tạo bột màu nâu từ ca cao: Pha 10 đến 15 gram bột ca cao với nước ấm.

– Tạo màu hồng từ củ dền: củ dền gọt vỏ, rửa sạch thái miếng nhỏ thêm chút nước cho vào máy xay nhuyễn, lọc qua rây lấy phần nước cốt.

– Tạo màu vàng từ hạt dành dành: ngâm hạt dành dành trong nước nóng, chắt lấy phần nước cốt.

– Tạo màu xanh biếc từ hoa đậu biếc khô: cho 5 bông hoa đậu biếc khô vào bát, đổ chút nước sôi già ngâm vài phút lấy phần nước cốt, lọc qua rây.

– Tạo màu tím từ lá cẩm: lá cẩm rửa sạch, cho nước và lá cẩm vào nồi đun khoảng 15 phút, chắt nước lọc qua rây.

Lần lượt đổ nước màu vào 100 gram bột, vừa đổ vừa nhào đến khi bột dẻo mịn không dính tay là được. Sau đó bọc bột trong màng bọc thực phẩm để tránh bột bị khô.

Với bánh trôi

Bí quyết là nặn bánh đến đâu luộc luôn đến đó. Lần lượt làm từng màu, chị làm bánh màu trắng trước, các màu đậm sau để tránh lẫn màu. Trong quá trình luộc bánh nếu nước luộc phai màu nhiều có thể thay thế bằng nước khác.

– Đun sôi một nồi nước và chuẩn bị một âu nước lạnh.

– Cho lượng bột nhỏ ra tay, vê tròn rồi ấn dẹt, đặt viên đường vào giữa nhẹ nhàng gấp các mép bao viên đường lại rồi lại vê tròn.

– Sau đó thả bánh vào nồi nước đang sôi. Sau khi bánh chín nổi lên trên thì vớt bánh và thả ngay vào âu nước lạnh.

– Xếp bánh ra đĩa, làm ướt ngón tay trỏ rồi chấm vào vừng rang chín tiếp tục chấm nhẹ vào bánh là bánh sẽ đều vừng, vừng bám chặt vào bánh làm cho bánh đẹp hơn là khi rắc.

Với bánh chay

– Ngâm 100 gram đậu xanh đã chà sạch vỏ khoảng 2 tiếng rồi đem đi hấp chín. Tán nhuyễn đậu xanh rồi xào với 40 gram đường cát trắng. Thêm chút vani rồi tắt bếp.

– Vê đậu xanh thành những viên tròn nhỏ bằng quả trứng chim cút. Lấy một lượng bột gấp đôi viên đậu xanh, vê tròn và ấn dẹt, đặt viên nhân đậu xanh vào giữa và lại vê tròn. Luộc bánh chay tương tự khi luộc bánh trôi.

– Nấu nước đường cho vừa ăn. Hoà bột năng rồi đổ vào nồi nước đường nhưng để tạo độ sệt.

– Xếp bánh chay vào bát rồi chan nước đường. Rắc thêm chút đậu xanh đã hấp chín, thêm dừa nạo và vừng rang theo ý thích.

Đăng bởi: Phương Lê

Từ khoá: Chi tiết cách làm bánh trôi chay ngũ sắc đẹp mắt thơm ngon

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Bánh Mì Tươi Xốp Mềm, Vàng Giòn Đẹp Mắt trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!