Xu Hướng 2/2024 # Các Món Ngon Phải Ăn Khi Lên Lào Cai # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Các Món Ngon Phải Ăn Khi Lên Lào Cai được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thắng cố Bắc Hà

ThбєЇng cб»‘ lГ  mГіn Дѓn Д‘бє·c trЖ°ng truyб»Ѓn thб»‘ng của ngЖ°б»ќi H’mГґng, vб»Ѓ sau Д‘Ж°б»Јc du nhбє­p sang cГЎc dГўn tб»™c Kinh, Dao, TГ y. Thб»‹t nấu thбєЇng cб»‘ theo truyб»Ѓn thб»‘ng lГ  thб»‹t ngб»±a, vб»Ѓ sau cГі thГЄm thб»‹t bГІ, thб»‹t trГўu, thб»‹t lб»Јn. MГіn thбєЇng cб»‘ ngб»±a ra Д‘б»ќi tб»« cГЎch Д‘Гўy gбє§n 200 nДѓm khi ngЖ°б»ќi MГґng, TГ y, NГ№ng vб»Ѓ BбєЇc HГ  cЖ° trГє. Tuy nhiГЄn chỉ tб»« khi du lб»‹ch BбєЇc HГ  phГЎt triб»ѓn mб»›i Д‘Ж°б»Јc nhiб»Ѓu du khГЎch biбєїt tб»›i.Phб»џ chua BбєЇc HГ

Ngày xưa cách chế biến thắng cố tương đối khác so với ngày nay. Xưa kia tất cả thịt và nội tạng ngựa được làm sạch sẽ rồi cho vào chảo luộc chín, thái vuông. Sau đó người ta cho thịt vào chảo rồi cho các loại gia vị vào. Tiết ngựa cũng được luộc chín đặt lên bên trên nồi thịt rồi cho nước xâm xấp vào hầm nhừ.

Ngày nay sau khi mổ ngựa, làm sạch sẽ, tất cả thịt và lục phủ ngũ tạng của con ngựa sẽ được ướp gia vị. Thời gian ướp khoảng 15-30 phút là được. Gia vị truyền thống để chế biến gồm muối, thảo quả, địa điền, quế, lá chanh nướng thơm, tán nhỏ. Sau khi xào chín cho nước vào hầm nhừ.

Khi ăn thắng cố, chảo thịt vẫn đặt trên bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó, có thể cho thêm ớt xào Bắc Hà vào để thêm vị cay. Nhấp chén rượu ngô Bản Phố cay nồng, gắp miếng thịt ngựa đã được hầm nhừ cho vào miệng, vị ngọt mềm của thịt ngựa kết hợp vị cay của ớt Bắc Hà, vi thơm ngai ngái của gia vị thắng cố sẽ tạo nên một mùi vị rất đặc trưng mà không món ăn nào có được.

Phở chua Bắc Hà

Phở truyền thống Bắc Hà gồm có phở chua, phở trộn và phở chan với nhiều nguyên liệu dùng chung, trong đó, phở chua nổi tiếng hơn cả và hầu như không “đụng hàng” ở bất kỳ đâu. Bánh phở đã tạo nên một sự khác biệt rất lớn không thể lẫn giữa Bắc Hà với các địa phương khác. Bánh phở ở đây không có màu trắng như thường thấy mà hơi nâu nâu, do được tráng từ loại gạo đỏ đặc biệt của địa phương, trồng ở xã Lùng Phình.

Với phở chua, yếu tố quyết định vị ngon chính là nước chua. Theo truyền thống, nước chua được làm từ việc ngâm, trộn rau cải với nước đường và chắt lọc được nước chua. Đây là cả một quy trình khắt khe, mà chất lượng của nước chua phụ thuộc rất lớn vào tay nghề của người làm. Ngày nay, nước chua được làm đơn giản hơn với nước giấm hoa quả nấu theo tỷ lệ nhất định.

Một bát phở chua gồm có bánh phở mới tráng còn ấm nóng, thịt lợn xá xíu, rau sống thái nhỏ, lạc và cuối cùng chan một ít nước chua. Trước khi ăn, bạn nên bỏ thêm một ít muối hạt vì phở chua sẽ hơi nhạt so với khẩu vị chung của mọi người. Phở chua phải ăn lạnh mới ngon, nên thích hợp ăn vào mùa hè. Mùa đông đến Bắc Hà bạn có thể gặp khó khăn khi muốn tìm món này vì nhiều hàng không bán phở chua.

Xôi 7 màu của người Nùng Dín

Là món ăn chỉ có trong những ngày lễ tết, xôi bảy màu của người Nùng Dín ngoài giá trị ẩm thực còn mang giá trị tâm linh sâu sắc. Mỗi màu xôi là màu của một tháng trong cuộc chiến diễn ra từ tháng 1 đến tháng 7 năm xưa tại nơi đây. Màu xanh lá chuối là màu của mùa xuân, màu đỏ thẫm, biểu tượng cho máu của những người đã anh dũng hi sinh, màu vàng biểu tượng cho sự đau thương li tán, màu đỏ tươi biểu tượng cho chiến thắng hào hùng của người Nùng Dín…

Điều đặc biệt làm nên sự khác lạ của món xôi này chính là ở bản hợp tấu tài tình của màu sắc mà chỉ có những người phụ nữ khéo léo Nùng Dín mới có thể tạo ra. Không dung bất cứ một thứ phẩm màu cao cấp nào, chỉ tận dụng những lá cây rừng có sắn như lá cây đỏ đen, cây hoa vàng, lá câm hoa hay nghệ nhưng những người phụ nữ nơi đây bằng bí quyết gia truyền đã tạo ra một món ăn sinh động hấp dẫn mà không phải người đầu bếp nào cũng có thể làm được.

Cốm Bắc Hà

Cốm Bắc Hà được làm từ loại thóc nếp được trồng trên nương đồi núi cao biệt lập cách xa lúa tẻ dùng làm cốm nếp có hương vị thơm ngon núi rừng. Cùng với nghề làm cốm truyền thống của người Tày Bắc Hà càng làm thêm hương vị món cốm ngon hơn. Đặc biệt cốm Bắc Hà không sử dụng phẩm màu và chất bảo quản. Cốm ăn trực tiếp, ăn với quả chuối hoặc chế biến thành chè cốm, bánh cốm, chả cốm, cháo cốm….tùy khẩu vị.

Bánh dày Bắc Hà Mèn mén Bắc Hà

Sau vụ thu hoạch ngô được phân loại, phơi khô cả vỏ đưa lên gác xép, xếp thành hàng, để dùng dần. Ngô được tẽ ra, quạt sạch rồi say nhỏ bằng cối đá. Xay ngô đòi hỏi sự công phu và tốn thời gian. Khi xay phải có hai người, một người kéo tràng, một người đứng bỏ hạt. Ngô xay ra đảm bảo nhỏ hơn hạt tấm, đều để dễ đồ. Khi đồ cho bột ngô vào chõ, rắc đều một chút nước đậy kín, đặt lên chảo nước rồi đun chờ có mùi thơm toả ra là cơm chín. Cẩn thận hơn, người ta làm đồ hai lượt. Lượt thứ nhất chưa chín hẳn. Đổ ra xảo, đánh tơi, chờ nguội bớt, rồi rẩy chút nước, cho lại vào chõ đồ lượt thứ hai. Cơm bột ngô háp người ta quen gọi là mèn mén.

Nhiều người dân thành thị biết đến bánh đúc được chế biến từ bột gạo, nhưng bánh đúc ngô thì chỉ ở vùng cao mới dễ dàng tìm thấy. Lên chợ Bắc Hà ngày xuân, du khách sẽ được thưởng thức món bánh đúc ngô dân dã được đặt trong những chiếc chậu lớn. Khi có khách, người bán mới cắt thành từng miếng nhỏ, vừa ăn, thơm thơm vị ngô rất thú vị.

Gà nướng mắc khén Bắc Hà

Không giống những món gà nướng thông thường khác, gà nướng mắc khén là một món ăn khá mới nhưng rất được thực khách ưa chuộng khi đến Bắc Hà, Lào Cai bởi độ thơm của gia vị và độ ngọt của thịt gà. Loại gà ngon nhất được lựa chọn là gà đồi khoảng 1 – 1,5 kg không quá non nhưng cũng ko già để thịt gà mềm và ngọt. Gia vị được dùng để nướng cũng khá đặc biệt, gồm hạt mắc khén dã nhỏ trộn lẫn ớt, rau thơm, muối, lá chanh, gừng, sả… và một số gia vi khác được sát lên da bên ngoài con gà để thịt được đậm và thơm hơn. Cuối cùng gà được bọc trong một lớp lá chuối, sau đó lấy than phủ lên giữ nhiệt độ luôn nóng khoảng 30 phút là gà chín. Loại gia vị chấm thích hợp nhất với món gà nướng là hạt mắc khén dã nhỏ trộn với muốn, ớt, rau thơm dã nhỏ cộng thêm một chút nước gà.

Rau củ khởi Bắc Hà

Nếu đã từng một lần đến Bắc Hà, Lào Cai và thưởng thức ẩm thực nơi đây thì chắc hẳn du khách không còn xa lạ với những món ăn nổi tiếng như: thắng cố, rượu ngô, phở chua, gà đen, lợn bản…nhưng có lẽ không phải ai cũng từng được thưởng thức món rau “củ khởi” nơi đây, một loại rau chỉ có vào mùa thu (tháng 9-10) trên mảnh đất Bắc Hà, không chỉ là món ngon hấp dẫn mà rau củ khởi còn là một vị thuốc quý trong Đông y.

Rau củ khởi còn gọi là rau khởi tử thường mọc dại trong tự nhiên và là một vị thuốc quý, có tác dụng giải nhiệt, giải độc vô cùng hiệu quả. Cây củ khởi thân nhỏ, cao từ 50cm đến 150cm, cành nhỏ, uốn cong cần câu, thỉnh thoảng có gai ngắn mọc ở kẽ lá. Lá mọc so le, có khi mọc vòng, phiến lá nhỏ hình mũi mác, cuống ngắn.

Cuốn sủi

Cuốn sủi còn được gọi với cái tên phở khan, khá giống với món phở Tíu. Cũng là bánh phở trắng mềm dưới bát, phía bên trên lớp phở được rắc chút mỳ bằng củ dong rang giòn cùng thịt bò, gia vị được nấu sền sệt thành một thứ nước sốt có hương vị riêng. Trên cùng của bát cuốn sủi là hạt tiêu, lạc, rau thơm và vài lát ớt.

Ở Lào Cai, có rất nhiều quán hàng cuốn sủi và nhà hàng chế biến món ăn kiểu người Hoa. Nhưng đa phần những khách đi tàu lên Lào Cai thường dừng lại ở ngay quán ăn chỉ cách ga có vài bước chân. Tại đây, trong khi chờ đợi món cuốn sủi, bạn có thể tranh thủ vệ sinh cá nhân và chuẩn bị hành lý cho chuyến đi khám phá mảnh đất Lào Cai.

Thịt lợn cắp nách

Một điều thú vị khác của ẩm thực Lào Cai là các món ăn chế biến từ thịt lợn cắp nách thơm ngon, giàu dinh dưỡng, đủ các món nướng, luộc, dồi, giả cầy, sườn nấu canh, lạp xường, thịt hun khói. Rồi lợn sữa quay, vịt quay, thơm ngon tạo nên không khí nhộn nhịp, sôi động.

Nem măng đắng

Món ăn này được chế biến theo bí quyết cổ truyền. Đồng bào lấy những chiếc măng vầu đắng, luộc chín rồi lột lấy những tấm lá bánh tẻ, mềm và dai như những tấm lụa mỏng. Nguyên liệu này dùng như chiếc bánh đa nem thông thường trong món nem rán phổ thông.

Phần nhân của món nem măng đắng được làm từ thịt gà băm nhỏ. Gà phải là gà tơ, trọng lượng mỗi con không quá 0,6-0,7 kg. Thịt và xương được băm nhỏ cùng với củ kiệu, lá hẹ và các gia vị: hạt tiêu, nước mắm. Phần nhân được gói trong lá măng đắng và rán vàng. Món ăn được trình bày ra đĩa nhỏ, trông rất đẹp mắt. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận vị đăng đắng của măng, vị ngọt của thịt gà tơ. Độ dẻo của vỏ nem cộng với cảm giác sậm sựt của nhân nem trong miệng sẽ làm cho thực khách thấy thú vị.

Thịt trâu gác bếp

Nêu các bạn là tín đồ cuồng nhiệt của món thịt bò khô thì món thịt trâu gác bếp của đồng bào dân tộc vùng cao sẽ khiến các bạn trở nên thích thú nếu có dịp thưởng thức.

Thịt trâu gác bếp là món ăn độc đáo của vùng Tây Bắc, đặc biệt là trong văn hóa ẩm thực của người Thái đen. Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rong trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, rồi tẩm ướp bằng các loại lá rừng cùng các loại gia vị như sả, ớt, gừng và mắc kén – một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao, rồi xâu thành từng xiên, treo lên cao và dùng than củi hun cho thịt chín săn lại. Với miếng thịt trâu thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu. Cách chế biến độc đáo này khiến cho miếng thịt trở nên thơm ngon hơn và bảo quản

Cá hồi Sa Pa

cũng được lâu hơn.

Cá hồi trước giờ được coi là loại thực phẩm cao cấp và đắt tiền bởi những giá trị dinh dưỡng kỳ diệu và đặc biệt là loài cá này chỉ sống được trong môi trường nước sạch và khí hậu mát mẻ. Ở Sa Pa có món cá hồi nướng hay lẩu cá hồi rất ngon, các bạn đừng quên thưởng thức nếu có dịp đến đây.

Nguồn: Tổng hợp

Đăng bởi: Hạnh Nguyến

Từ khoá: Các món ngon phải ăn khi lên Lào Cai

Nên Ăn Món Gì Khi Đi Du Lịch Lào: Ăn Ở Đâu Ngon, Giá Rẻ?

Món ăn Lào thơm ngon, hấp dẫn

Nên ăn món gì khi đi du lịch Lào? Gà Savanakhet – món ăn đặc sản Lào

Gà Savanakhet chính là món ăn ngon ở Lào đầu tiên tôi muốn giới thiệu đến bạn. Món ăn này được chế biến từ loại gà quê thả ngoài vườn nên thịt gà rất chắc và thơm nức. Sau khi làm sạch, gà được kẹp vào que tre và được nướng trên loại than được làm từ thân cây gỗ lâu năm. Gà Savanakhet thường được ăn kèm cùng với xôi trắng và chấm cùng cheo boong – loại nước chấm đặc trưng ở Lào. Gà Savanakhet nổi tiếng và thu hút với hương vị thơm ngon, cay nồng, chua chua ngọt ngọt sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.

Gà Savanakhet

Gà Savanakhet được xem là món ăn truyền thống, đặc sản Lào nên bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ngon này ở thủ đô Viên Chăn hoặc cố đô Luang Prabang. Tuy nhiên để thưởng thức món gà Savanakhet ngon chuẩn hương vị nhất bạn nên mua tại ngã ba Seno hoặc các quán tại Viêng Chăn trên đường từ thủ đô đi Luông Prabang – đây đều là những điểm bán gà Savanakhet ngon nhất ở Lào.  Giá một con gà Savanakhet là 50.000 kip (tương đương 100.000 VNĐ).

Lạp – món ăn ngon nổi tiếng ở Lào

Thêm một món ăn nổi tiếng ở Lào nữa bạn nên note lại đó chính là món lạp – món ăn cầu sự may mắn, cầu bình an theo người dân Lào. Nguyên liệu chính để làm ra món lạp là thịt bò, thịt lợn, thịt gà… sau khi được băm nhỏ sẽ trộn lẫn vào nhau, rồi cho thêm chút gia vị: cốt chanh, ớt, riềng, thính nếp, sau đó sẽ đem đi xào. Khi thưởng thức, lạp sẽ được ăn kèm với rau diếp cá, xà lách, đậu đũa…để làm dậy nên hương vị đặc trưng của món ăn. Với vị cay cay, chua chua, ngọt ngọt nên lạp rất dễ ăn, phù hợp với hầu hết khẩu vị của các du khách. Lạp có giá khoảng 30.000 kip/đĩa (khoảng 60.000 VNĐ).

Lạp

Bánh mỳ giòn baguette – Món ăn nhanh phổ biến nhất tại Lào

Đi du lịch Lào nên ăn món gì, ở đâu ngon? Bánh mỳ giòn baguette là món bánh mỳ kiểu Pháp nhưng lại rất được ưa chuộng ở Lào. Bánh mỳ baguette có đầy đủ thành phần nhân theo từng khẩu vị của người ăn, có nhân cà chua, phomai, thịt lợn, thịt gà, bơ hay thịt xông khói, bánh thường được sử dụng trong các bữa ăn sáng, thưởng thức cùng với cà phê, sữa, trứng rán hay thêm chút pate cho món ăn thêm ngon miệng hơn. Bạn có thể tìm và thưởng thức món ăn này ở trên các con phố, tuyến đường di chuyển về cố đô Luang Prabang.

Bánh mỳ giòn baguette

Khausoy – món ăn ở Lào thu hút nhất

Nên ăn món gì ngon khi đi du lịch Lào? Khausoy tuy là món ăn bình dân nhưng đây lại là món ăn nổi tiếng của Luang Phrabang và rất được người dân Lào yêu thích, nhìn bên ngoài Khausoy có vẻ giống phở Việt Nam nhưng nguyên liệu chế biến đơn giản hơn và có hương vị cũng thơm ngon không kém. Nước dùng khausoy chỉ là nước lọc đun sôi và cho phở sợi to vào chần, chứ không phải nước ninh xương đậm đà như nước dùng phở ở Việt Nam. Sau đó, người làm sẽ đổ nước và phở vào tô, cho khausoy lên trên, món ăn được ăn kèm rau cải, rau muống sống, hành khô, hạt tiêu và tương ớt cho đậm đà. Cả món ăn này, khausoy chính là thành phần quan trọng nhất được làm từ thịt lợn xay nhuyễn trộn với tỏi, cà chua và gia vị khác các loại. Khausoy ở Lào có giá khoảng 15000 kip/tô (khoảng 30.000 VNĐ).

Khausoy

Tam Mak Houng – món ăn ngon, bình dân ở Lào

Kinh nghiệm du lịch Lào 2023 nên ăn gì ngon, ở đâu? Tam Mak Houng hay còn được gọi là nộm đu đủ cũng là món ăn ngon, hấp dẫn ở Lào. Đu đủ được chọn làm nộm phải ương, không chín nhưng cũng không quá xanh được nạo nhỏ thành sợi hoặc cắt nhỏ thành miếng mỏng dài rồi được bóp với các gia vị chính: ớt, chanh, muối, đường và mắm được nêm nếm vừa miệng. Nộm đu đủ có vị chua chua của chanh, vị cay cay của ớt và có vị ngọt nhẹ, mùi thơm của mắm rất hấp dẫn. Đặc biệt, nộm đu đủ Lào thường có nước để các vị khách chấm ăn kèm với xôi hoặc bánh mì. Giá bán nộm đu đủ khoảng 30.000 kíp/đĩa (tương đương 60.000 VNĐ/đĩa).

Tam Mak Houng

Xôi nếp – món ăn truyền thống ở Lào

Nhắc đến món ăn truyền thống ở Lào không thể không kể đến món xôi nếp luôn xuất hiện trong bất kì bữa cơm gia đình hay bữa tiệc nào ở Lào. Xôi Lào được làm từ loại gạo nếp được trồng trên nương nên xôi rất dẻo, màu trắng ngà rất đẹp mắt, hấp dẫn. Tại Lào, người dân không ưa chuộng xôi màu đen hay nhiều màu như một số nước khác. Người dân Lào thường ăn xôi với gà nướng, rau luộc và cheo boong – một loại nước chấm giống với mắm nêm ở Việt Nam. Xôi Lào được đựng trong giỏ đan bằng tre nên có mùi rất thơm. Bạn có thể ăn xôi tại các quán ăn hay nhà hàng với mức giá khoảng 15.000 kíp/giỏ (khoảng 30.000 VNĐ/giỏ).

Xôi nếp

Một số địa chỉ ăn uống ngon ở Lào

Bạn nên đến Coconut Garden ở Luang Prabang và Kua Lao ở Vientiane – đây là 2 nhà hàng hấp dẫn ở Lào do đầu bếp người Pháp – Sylvie làm chủ, đến đây ngoài thưởng thức những món ăn ngon Lào bạn còn được thưởng thức ẩm thực Pháp chuẩn hương vị.

Nhà hàng Phu Doi tại Kiridara (Luang Prabang) là địa điểm lý tưởng để bạn vừa thưởng thức những món ngon, đặc sắc của Lào và vừa có thể ngắm nhìn phong cảnh núi Phou Si cực thú vị.

Nhà hàng Khop Chai Deu ở số 54 Sethathirat Rd, Nam Phou, Vientiane là địa chỉ lý tưởng với những bạn muốn tiết kiệm chi phí, đây là nhà hàng bình dân nhưng cũng có những món ăn rất ngon ở Lào.

Nhà hàng sang chảnh hơn, cao cấp hơn là nhà hàng Kualao ở địa chỉ số 141 Samsenthai Road, Vientine. Nếu bạn có dư giả kinh tế, bạn nên đến nhà hàng này để thưởng thức rất nhiều món ăn ngon ở Lào.

Ngoài ra, nhà hàng Phone Keo (địa chỉ 056 03 Route 7 PhonsanvanKang, Xieng Khuang) cũng là điểm đến thú vị dành cho những tín đồ ẩm thực Lào.

Nếu bạn yêu thích những món ăn đường phố Lào nức tiếng thì bạn nên đến con hẻm nhỏ nằm ở phía Tây của chợ đêm Luang Prabang – nơi có đủ tất tần tật những món ăn đường phố Lào với những mức giá hấp dẫn khác nhau.

Đặc biệt, không chỉ được thưởng thức những món ăn ngon, bạn cũng có thể học nấu những món ăn đặc trưng Lào ở thủ đô Vientiane và Luang Phrabang – nơi có rất nhiều trung tâm dạy nấu ăn ngắn ngày dành riêng cho du khách.

Để biết thêm nhiều thông tin kinh nghiệm du lịch Lào 2023 hơn, bạn có thể tìm hiểu tại: Hướng dẫn du lịch bụi Lào, chuyến đi 5 ngày 4 đêm – Phượt Lào

Đăng bởi: Tuyền Lê

Từ khoá: Nên ăn món gì khi đi du lịch Lào: ăn ở đâu ngon, giá rẻ?

Khám Phá Món Ăn Lẩu Cá Tầm – Đặc Sản Nức Tiếng Tại Lào Cai

Nguồn nguyên liệu cá tầm tươi ngon

Sapa nằm ở độ cao 1.600m trên mực nước biển, sở hữu bầu không khí mát lạnh quanh năm, mùa đông có nơi nhiệt độ còn có thể ở mức dưới 0 độ C, là điều kiện rất tốt để cho cá tầm sinh trưởng và phát triển. Cá Tầm có thân hình ống, thuộc loài cá xương sụn, da dày, không vảy và có màu sắc thay đổi tùy thuộc vào môi trường sống, độ tuổi.

So với năm 2005, năm đầu tiên thử nghiệm nuôi cá tầm tại Sapa, thì hiện nay đã có trên 1,7 ha nuôi với khoảng 30 cơ sở. Người dân Sapa thường nuôi cá Tầm ở những vùng nước có dòng chảy mạnh và lạnh. Họ thường chắn nước ở những con suối để xây hồ nuôi cá, không nuôi trong ao tù, do vậy mà nước luôn đảm bảo sạch, không bị nhiễm bệnh. Nhiệt độ nước càng xuống thấp, cá Tầm sẽ càng có điều kiện để phát triển mạnh hơn.

Bí quyết tạo nên lẩu cá tầm

Theo các đầu bếp lành nghề, thứ khiến món ăn trở nên hấp dẫn chính là cá. Cá tầm được chế biến phải là những con cá tươi, mắt trong, vảy cá còn dính chặt vào thân khi mới mua về. Thân cá phải bóng khỏe, màu sắc tươi sáng, mang cá hồng và thịt cá phải có độ đàn hồi tốt.

Sau khi sơ chế bằng cách bỏ ruột và mang, đầu bếp sẽ dùng muối, giấm chà xát khắp mình cá khoảng vài phút rồi rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đến, cá được cắt thành các khoanh vừa ăn để thả vào nồi lẩu.

Nước dùng ngon cũng là thứ giúp một quán ăn bán lẩu trở nên hút khách. Nước lẩu đạt chuẩn phải trong, ngọt, chua và thơm mùi dứa cùng các loại gia vị khác. Tại khu vực lên đỉnh Cồ San, thay vì dùng mì tôm để ăn lẩu, thực khách sẽ được phục vụ một loại miến làm từ củ mài của người dân địa phương. Loại miến này to bằng ngón tay út, và thường phải thả trong nước dùng hơn 10 phút mới có thể ăn. Đổi lại, món ăn dai dai sần sật, thẫm đẫm mùi vị chua cay ngọt của nước lẩu và được thực khách yêu thích.

Thưởng thức lẩu cá tầm đúng chuẩn

ón lẩu cá Tầm thường được ăn kèm với các loại rau rừng. Người dân Sapa thường vào rừng hoặc lên nương hái các loại rau ăn kèm lẩu phải kể đến như: cả mèo, bắp sú, đọt su hào, rau su su, nấm rừng….Ngoài nấm kim châm, rau cần, cà chua, bắp cải ăn kèm, lẩu cá tầm Lào Cai còn có thêm rau cải mèo và các loại rau mọc trên núi, được bà con hái về để ăn kèm. Những loại rau này có vị đắng, ăn giòn, rất hợp với ăn lẩu. Cá tầm ngoài nấu lẩu, các nhà hàng còn chế biến thành các món ăn khác như rang muối, chiên giòn hay nấu cháo.

Nhờ khí hậu mát lạnh và nguồn nước sạch từ khe núi, cá tầm được nuôi nhiều ở Sa Pa (Lào Cai). Thịt cá tầm Sa Pa có màu hồng nhạt, chắc. Cá tầm thường được nhiều nhà hàng chế biến thành món lẩu nóng hổi. Nước dùng lẩu cá tầm có vị chua cay đậm đà. Ngoài thịt cá tầm phi lê, đồ nhúng không thể thiếu các loại rau như cải xoong, cải mèo, cải thảo, mùng tơi, su su, thì là. Mỗi nồi lẩu có giá trung bình khoảng 300.000-600.000 đồng, phù hợp nhóm 3-6 người ăn.

Đăng bởi: Trọng Nguyễn Văn Quốc

Từ khoá: Khám phá món ăn Lẩu cá Tầm – Đặc sản nức tiếng tại Lào Cai

Các Món Ăn Vặt Nhất Định Phải Thử Khi Đến Amsterdam

Các món ăn vặt của Hà Lan có vị rất đa dạng từ vị ngọt của bánh tráng miệng đến vị mặn của thức ăn nhanh. Nếu muốn thưởng thức, du khách hãy đến Amsterdam. Tại đây, hầu hết nhà hàng, cửa hàng hay tiệm bánh đều bày bán những món này.

Món Kroket của cửa hàng thức ăn nhanh tại Amsterdam

Kroket có thể được ăn riêng như một món ăn vặt hoặc ăn kèm với bánh mì và các loại nước sốt Ảnh: Internet.

Kroket là một món ăn vặt phổ biến nhất tại Hà Lan. Chúng có nhiều cách làm đa dạng nhưng phần lớn Kroket ở Hà Lan đều chứa đầy thịt cừu và thịt bò hầm.

Thức ăn bên trong Kroket bắt đầu nóng chảy khi chiên nhưng bên ngoài vẫn giòn, đem đến một vị ngon khó tả. Kroket rất dễ tìm thấy ở Amsterdam. Đặc biệt là trong cửa hàng FEBO – chuỗi các cửa hàng thức ăn nhanh chuyên bán món ăn nhẹ thông qua những máy bán hàng tự động.

Món Speculaas thường được bán trong các mùa lễ hội

Món ăn vặt kế tiếp là bánh quy Speculaas. Bánh quy đặc biệt phổ biến đối với người Hà Lan. Bánh này xuất hiện nhiều vào dịp Giáng Sinh hay ngày Sinterklaas Avond – lễ kỷ niệm tặng quà chính ở Hà Lan. Bánh quy Speculaas là bánh nướng rất giòn và thơm.

Món bánh quy Speculaas. Ảnh: Internet.

Patatje oorlog – món ăn chứa nhiều Carbohydrate

Món Patatje oorlog – một món ăn chứa nhiều Carbohydrate Ảnh: Internet

Thức ăn nhanh cổ điển của Hà Lan kết hợp với một số thành phần khác tạo ra một món ăn hodgepodge hấp dẫn, có nhiệt lượng cao. Món này gồm khoai tây chiên giòn xếp trong một hộp giấy, sau đó phủ lên chúng một lớp mayonnaise, thêm hành sống và nước sốt đậu phộng cay.

Các thành phần trên kết hợp tạo ra một món ăn đủ vị cay, mặn và ngậy. Đây là món ăn thích hợp cho du khách đang tìm kiếm bữa ăn nhanh thịnh soạn cho chuyến du ngoạn dài ngày quanh Amsterdam.

Do đó, Patatje oorlog là một món ăn vặt đáng để thử một lần trong đời.

Tompouce – bánh phồng sandwich đầy kem

Tompouce – một chiếc bánh phồng sandwich đầy kem. Ảnh: Internet.

Bánh kem tráng miệng đóng một vai trò lớn trong ngành bánh kẹo ở Hà Lan. Trong đó, Tompouce là đại diện điển hình. Cách làm bánh kem sandwich là dùng hai lớp bánh gato kẹp một lớp heavy cream thật dày ở giữa, sau đó phủ lớp kem màu hồng lên trên.

Trong lễ hội King’s Day (lễ hội vinh danh gia đình hoàng gia House of Orange-Nassau), món ăn vặt này còn phủ thêm lớp kem màu cam trông rất bắt mắt.

Món bánh Bossche bol

Bossche bol. Ảnh: Internet.

Bossche bol là một món ăn vặt phủ đầy chocolate dạng hình thuôn. Kích thước bánh gần bằng một quả bóng tennis và được bao phủ hoàn toàn bằng một lớp sữa giòn hoặc chocolate đen. Do hình dạng, đặc trưng của chocolate, khi ăn, mọi người thường dùng dao nĩa.

Đúng như tên gọi của nó, Bossche bol có nguồn gốc từ thành phố của S-Hertogenbosch (hay Den Bosch). Chúng bắt đầu xuất hiện trong các tiệm bánh vào đầu thế kỷ 20. Kể từ đó, món tráng miệng Bossche bol giữ một vị trí quan trọng trong thế giới món ăn vặt của Hà Lan.

Cẩm Thư – Du Lịch Việt Nam

Đăng bởi: Khé Triệu

Từ khoá: Các món ăn vặt nhất định phải thử khi đến Amsterdam

Du Lịch Si Ma Cai Lào Cai

Si Ma Cai là một huyện miền núi thuộc tỉnh Lào Cai, nằm ở vùng biên giới phía Bắc nước ta. Nếu bạn yêu thích cảnh đẹp của đất trời Tây Bắc, hãy một lần đến khám phá Si Ma Cai Lào Cai để thấy được vẻ đẹp yên bình và dịu dàng nơi đây.

Nếu bạn đã quá quen thuộc với những địa danh nổi tiếng như Sa Pa, đèo Pha Đin, Mộc Châu, … thì hãy một lần đi du lịch Si Ma Cai Lào Cai. Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên bởi vẻ đẹp đơn sơ và mộc mạc của mảnh đất này.

Si Ma Cai Lào Cai là một huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai. Nơi đây có nhiều ngọn núi trùng điệp, khí hậu quanh năm mát mẻ. Cùng với nhiều nét văn hóa dân tộc đặc sắc. Đây tuy là địa điểm du lịch chưa được khai phá nhiều nhưng hàng năm cũng đã thu hút không ít bạn trẻ tham quan khám phá.

Vẻ đẹp lãng mạn của thiên nhiên núi rừng ở Si Ma Cai

Phương tiện di chuyển đến Si Ma Cai

Để đến du lịch Si Ma Cai Lào Cai một cách nhanh và thuận tiện. Bạn có thể di chuyển bằng xe máy hoặc bắt xe khách từ Hà Nội hoặc các tỉnh lân cận.

Nếu đi bằng xe máy, quãng đường đi có thể hết khoảng 5 tiếng đi xe. Bạn bắt đầu xuất phát từ Hà Nội đến Lào Cai qua các tuyến đường quốc lộ. Khi đến Lào Cai, bạn đi xe tới thị trấn Bắc Hà, dọc đường 4D về Yên Bái. Sau đó hỏi đường rẽ từ ngã ba Bắc Ngầm để đến được thị trấn Cốc Pài huyện Xín Mần. Chạy dọc theo đường liên xã chừng 30km nữa là bạn đã đến được xã Lữ Thẩn, huyện Si Mai Cai.

Ở Si Ma Cai có nhiều xã và bản khác nhau. Vì thế, đến du lịch Si Ma Cai bạn có thể xuống xe ở bất cứ điểm dừng nào có nhà dân. Sau đó, bạn có thể thuê xe máy để đi phượt.

Si Ma Cai Lào Cai có gì mà hấp dẫn khách du lịch?

Mùa hoa tam giác mạch Si Ma Cai

Cứ vào giữa tháng 10 đến tháng 12 dương lịch, khi thời tiết đã bắt đầu chuyển lạnh. Trên vùng Si Ma Cai luôn có nhiều cánh đồng hoa tam giác mạch đua nhau khoe sắc.

Hoa tam giác mạch ở vùng núi Si Ma Cai bung nở trên nhiều thung lũng và cánh đồng rộng lớn

Chợ phiên Cán Cấu

Đây là khu chợ phiên đã có từ rất lâu ở Si Ma Cai. Chợ được họp vào mỗi thứ 7 hàng tuần và những ngày lễ tết. Đến chợ, bạn được mua sắm và ăn uống những món ăn ngon, độc lạ. Ngoài ra bạn có thể sắm cho mình những bộ đồ dân tộc để check in “sống ảo” với mức giá rất rẻ nữa.

Hình ảnh người dân bản địa họp chợ phiên Cán Cấu Si Ma Cai

Chợ họp từ tờ mờ sáng đến xế trưa. Đến phiên chợ, bạn không khó để bắt gặp hình ảnh những người dân tộc đan lát hoặc bày bán những món đồ rất lạ. Bên cạnh đó là những cô gái Mông, Thái, Mường, … cùng nhau cười đùa, tìm mua những bộ áo mới. Còn gì bằng du lịch Si Ma Cai Lào Cai để trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc này.

Món ăn ở vùng Si Ma Cai Lào Cai mang đặc điểm của người dân tộc vùng núi. Ở đây có các món ăn ngon và sạch, chủ yếu do người dân bản tự làm ra. Đặc sản không thể quên được khi tới Lào Cai nói chung và Si Ma Cai nói riêng là món Thắng cố. Bên cạnh đó là các món ngon như gàđen nướng, cá suối, hoa chuối, …

Món ăn ngon khi đến du lịch Si Ma Cai

Hãy thưởng thức những món ăn đặc sản khi đến Si Ma Cai

Là vùng núi phía Bắc với nhiều cảnh đẹp hùng vĩ. Đến Si Ma Cai bạn không chỉ thỏa sức ngắm nhìn mây mù và cảnh đẹp hữu tình. Hơn thế nữa, bạn còn tha hồ dừng chân lại ở nhà người dân, tham khảo kinh nghiệm và khám phá những địa danh bí ẩn.

Đăng bởi: Thịnh Nguyễn

Từ khoá: Du lịch Si Ma Cai lào Cai – Vẻ đẹp tiềm ẩn

Các Món Ăn Ngon Ở Phú Quốc

ALONGWALKER – Phú Quốc từ lâu đã trở thành một địa chỉ nghỉ dưỡng được du khách trong và ngoài nước ưa thích. Những bãi biển hoang sơ với bờ cát trắng chạy dài luôn có một sức hút rất riêng đối với du khách. Đến Phú Quốc ngoài việc tắm biển, lặn ngắm những rặng san hô tuyệt đẹp, đi câu cá… du khách còn được khám phá những món ăn ngon miệng của người dân trên đảo được chế biến từ nguồn hải sản phong phú của biển. Những món ăn ngon trong bài viết này đều được giới thiệu từ thông tin mà một người bạn ở Phú Quốc của ALONGWALKER cung cấp. Các bạn khi du lịch Phú Quốc nếu muốn một bữa BBQ hải sản Ngon – Bổ – No nhưng không rẻ có thể liên hệ với ALONGWALKER qua email để được cung cấp thêm thông tin.

Nhiều món ngon ở Phú Quốc đang đợi bạn (Ảnh – Internet)

Ghẹ Hàm Ninh

Ghẹ Hàm Ninh rất ngon nhá (Ảnh – Nguyen Hoang)

Ghẹ Hàm Ninh giá từ 100k-150k/kg tùy nhỏ to nhưng ghẹ to ở Phú Quốc cũng chỉ bằng ghẹ mới đẻ ở miền Trung. Ghẹ to quá ăn ko ngon, ghẹ bé quá thì ko có thịt, ghẹ ăn khoảng 6-7 con một ký, thích ăn gạch thì lựa ghẹ cái, thịt nhiều thì ăn con đực, ghẹ chắc là ghẹ ngon. Ðến đây mà chưa thưởng thức ghẹ luộc thì coi như chưa trọn vẹn.

Mua ghẹ tại những ghe của người dân sẽ rẻ hơn trong nhà hàng nhiều (Ảnh – TamNguyenHuu)

Ghẹ là đặc sản Phú Quốc, gần như lúc nào cũng có. Những con ghẹ vừa bắt lên đem luộc, màu đỏ tươi, thịt chắc nịt, chấm muối tiêu chanh thật tuyệt vời. Nhưng ăn ghẹ ngon nhất thì phải đến Làng Chài Hàm Ninh hoặc bạn cũng có thể tới đây chơi và mua ghẹ mang về nhờ khách sạn nơi bạn ở chế biến cho.

Gỏi cá trích

Cá trích và các nguyên liệu để ăn gỏi (Ảnh – Thuy Duong)

Câu ca ấy đã khiến du khách bốn phương phần nào hình dung về sự hấp dẫn của món ăn làm từ con cá trích. Không cầu kỳ trong cách chế biến nhưng món cá trích đòi hỏi nhiều công đoạn tỉ mẩn: từ việc phải chọn những con cá trích thật tươi, vảy bóng trắng; vỏ bánh phải làm bằng bột gạo nguyên chất và được nhúng vào nước cốt dừa loãng cho mềm đến rau sống phải hội tụ đủ cả rau rừng và rau trồng như: đọt dứa, bằng lăng, xà lách, húng cay, dấp cá…

Gỏi cá trích (Ảnh – OVC 2012)

Cuộn các thứ rau vào bánh tráng, cho thêm vài sợi dừa nạo, gắp miếng cá trích còn tươi đỏ chấm chung với nước mắm Phú Quốc, từ từ đưa vào miệng, vị mềm giòn, ngòn ngọt, chua chua của cá, vị béo của dừa và lạc rang hòa trong cái vị cay, chan chát của rau rừng cứ tan dần trong miệng khiến cho bất kỳ ai khi có cơ hội thưởng thức lần đầu sẽ thấy là lạ, lần thứ hai thấy ngon và rồi nghiện ăn món này lúc nào không hay.

Rượu Sim cũng là một trong những đặc sản Phú Quốc (Ảnh – Vịt Già Gian Ác)

Nét đặc biệt của cư dân Phú Quốc là khi ăn gỏi cá trích phải uống chút rượu sim, bởi cá trích có rất nhiều đạm và còn tươi sống, khi ăn gỏi cá dùng chút ít chất men để tốt cho tiêu hóa, đồng thời tạo nên sự hưng phấn, êm ấm bên gia đình sau những ngày ra khơi.

Thành phần món gỏi cá trích (Ảnh – Moon)

Quây quần bên mâm bàn còn là dịp để cho các ngư dân hàn huyên tâm sự, trao đổi kinh nghiệm với nhau về việc đánh bắt hải sản và bàn tính chuyện ra khơi sắp tới. Có thể nói, gỏi cá trích và rượu sim đã quyện chặt với nhau trong các bữa ăn gia đình trên đảo Phú Quốc mà khó có món ăn nào sánh được.

Ốc nhảy

Ốc nhảy (Ảnh – anvietnam)

Có rất nhiều loại ốc nhảy, trong đó phổ biến nhất là ốc nhảy trắng và ốc nhảy đỏ. Sở dĩ phân biệt được như vậy là nhờ màu sắc của vỏ ốc. Ốc nhảy trắng vỏ dày, thịt thơm và béo hơn ốc nhảy đỏ. Có lẽ nhờ chất lượng thịt thơm ngon hơn nên giá ốc nhảy trắng cũng cao hơn. 1kg ốc nhảy đỏ khoảng 110k – 120k /kg (loại 30 – 35 con/kg), trong khi 1 kg ốc nhảy trắng cùng loại là 180k /kg.

Ốc nhảy ngon nhất là luộc với xả (Ảnh – Huy Pham)

Món ốc nhảy ngon nhất là luộc với sả, tuy nhiên thỉnh thoảng mình cũng hay chế biến các món như ốc nhảy nướng, ốc nhảy sốt sa tế… Món ốc nhảy nướng và ốc nhảy luộc, hấp sả hợp với ăn chơi hơn, còn nếu để làm món mặn trong bữa cơm thì món ốc nhảy sốt sa tế là hợp nhất.

Còi biên mai nướng sa tế

Ảnh – billygilman2009

Còi biên mai chính là hai lớp cơ thịt nối liền hai mảnh con sò biên mai. Có thể thấy con sò này lớn cỡ nào nếu bạn cứ hình dung với con sò huyết quá thông dụng ở đất liền có hai bộ phận còi chỉ như cây tăm tre nhỏ thì còi biên mai lại lớn bằng đồng xu và lớp thịt dày đến nửa lóng tay. Con biên mai lớn xác vậy nhưng thịt của chúng rất nhão và ăn không ngon. Mọi tinh túy của con vật này chỉ tập trung vào hai cái còi. Có rất nhiều cách chế biến món còi biên mai: xào cùng với nấm đông cô, nấm rơm, củ hành cùng cải bẹ xanh. Các đầu bếp còn pha thêm một chút tương đậu nành vào nước nấu xâm xấp cho ra một màu nâu đậm của đất phù sa. Cái ngọt đậm đà của thứ hải sản lạ hợp cùng cái ngọt nhẹ nhàng của các loại nấm, ngọt hăng của hành pha thêm một chút cay nồng của cải xanh khiến mọi người có thể ăn không biết no.

Ngon nhất là Còi biên mai nướng, chấm muối ớt (Ảnh – Đá Cuội)

Tuy nhiên, với người sành ăn muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển cả thì không gì qua nổi món còi biên mai nướng muối ớt. Cả một đĩa còi biên mai được ướp cùng muối hạt to đã được đâm nhuyễn vào đó mấy trái ớt đỏ tươi. Thực khách cứ lấy một vài sống lá dừa xâu chuỗi chúng lại để nướng trên bếp than đỏ rực. Cái mặn mà của muối, cái cay xé lưỡi của ớt càng nâng tầm vị ngọt của còi biên mai. Và cũng chỉ chế biến bằng cách này thì còi biên mai mới giữ được độ dai và giòn hết chỗ chê

Mực trứng nướng

Mực trứng Phú Quốc (Ảnh – Phạm Tuấn Minh)

Mực trứng là những con mực to hơn ngón tay cái người lớn, dài gần bằng gang tay, có ở các vùng biển miền Trung, nhưng tập trung nhiều nhất là ở vùng biển Phú Quốc. Thời gian từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch là mùa mực trứng rộ nhất. Chế biến món này không khó, điều kiện đầu tiên là bạn phải chọn những con mực trứng còn tươi, khi ăn mới có vị ngọt của thịt và béo của trứng.

Mực trứng rửa sạch, ướp với muối ớt, dầu ăn để trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị. Sau đó xếp mực đã ướp lên vỉ và nướng trên bếp than hồng. Nướng thật đều hai mặt, khi thấy thân mực săn lại, căng lên, có màu vàng cùng hương thơm tỏa ra là mực đã chín. Ăn nóng với nước mắm hoặc muối tiêu chanh, kèm theo ít dưa leo và rau răm.

Tôm sú biển nướng

Tôm sú biển Phú Quốc (Ảnh – Phạm Tuấn Minh)

Tôm sú biển nướng là một món ăn dân dã nhưng mang đậm bản sắc Việt, nhất là đối với người dân những khu vực ven biển. Tôm được rửa sạch tẩm uớp qua một chút rồi đưa vào vỉ nướng trên than hồng đỏ rực.

Ốc hương

Ốc hương nướng (Ảnh – Phạm Tuấn Minh)

Ốc hương Phú Quốc, đúng như cái tên, có mùi thơm đặc trưng, có một số người nói mùi của ốc hương giống mùi lá dứa nhưng sự thật thì chỉ khi ăn bạn mới có thể cảm nhận được rõ rệt nó. Mùi hương này dù luộc, nướng hay xào đều nổi bật và khác biệt hẳn với những loại ốc biển khác.

Ốc hương có nhiều cách chế biến khác nhau. Có người thích luộc, có người thích nướng (nướng tự nhiên hoặc nướng muối ớt), có người thích hấp, tẩm bột chiên giòn, lại có người thích làm gỏi hoặc sốt me chua cay. Phổ biến ở Phú Quốc là món ốc hương nướng chấm muối ớt, muối tiêu chanh, hoặc tương ớt. Hấp dẫn nhất là khi nướng gần chín, chúng ta cho chút mỡ hành hoặc dầu ăn vào miệng ốc rồi tiếp tục nướng, thịt ốc sẽ trở nên vàng ruộm và bốc mùi thơm nức.

Tôm Mũ Ni nướng

Tôm Mũ Ni nướng (Ảnh – Phạm Tuấn Minh)

Tôm mũ ni có 10 chân, thợ lặn có thể dễ dàng nhận dạng qua bộ xúc giác to như cái đĩa lớn trước đầu, gợi nhớ hình ảnh “mũ ni che tai” nên được đặt tên là tôm mũ ni.  Thịt mềm, ngọt, thơm ngon và đặc biệt bổ dưỡng.

Cá bớp

Cá bớp nướng (Ảnh – Phạm Tuấn Minh)

Cá bớp thường sống trên các bãi bùn và cát thuộc vùng triều nước mặn. Cá này có đặc tính là hay đào hang có hai lỗ hoặc nhiều hơn làm nơi trú ẩn và đẻ trứng. Lúc triều xuống, chúng rời hang và lướt trên bùn hoặc trên đá để ăn tảo, thức ăn yêu thích của chúng là tảo silic. Một con cá bớp trưởng thành có trọng lượng trung bình từ 5 – 15 kg/con.

Cá Bớp là một trong những hải sản cao cấp và đặc biệt của đảo Phú Quốc để làm nên những món ngon Phú Quốc. Cá được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và ngon miệng.

Ốc gai Phú Quốc

Ảnh – Nhu Vu Nguyen

Đây là loại ốc có hình dáng hơi lạ mắt, vỏ gồm nhiều gai nhọn tủa ra nên mới có tên ốc gai – thường sinh sống quanh các hải đảo vùng biển Tây Nam. Giới sành hải sản rất thích loại ốc này nhờ thịt nhiều, béo và ngọt. Ốc gai có nhiều cách chế biến khác nhau như nướng, luộc, xào tỏi, hấp gừng, trộn gỏi, nhưng thông thường nhất là ăn nướng hoặc luộc, vừa thơm ngon, vừa tiện lợi và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Ốc bắt được chỉ cần rửa sạch là có thể chế biến ăn liền. Nếu muốn ăn luộc thì rất đơn giản, chỉ cần cho tất cả ốc vào nồi, đổ ít nước, chút muối và cho thêm vài tép sả rồi đậy nắp lại, nấu sôi độ 15 phút là chín.

Ốc gai nướng mỡ hành (Ảnh – Internet)

Món ốc gai nướng có mùi vị thơm ngon độc đáo. Trước khi ăn nên chọn những con vừa nướng chín rồi dùng chiếc tăm tre nhọn khều thịt ra, mùi thơm xông lên tận mũi đủ kích thích vị giác, làm mọi người háo hức muốn vào cuộc. Thịt ốc có màu trắng đục, no tròn, cho vào miệng nhai từ từ sẽ cảm thấy vừa béo, vừa dai dai, giòn giòn, hương vị đậm đà khác hẳn với mùi vị của ốc mỡ, vọp hoặc nghêu, sò.

Nhum Phú Quốc

Gian nan nhất là gỡ đống gai của nhum (Ảnh – ePi.Longo)

Nhum thường sống thành đàn ở những vùng biển nước ta, nhiều nhất là ở Cà Ná, Ninh Thuận và Phú Quốc, Kiên Giang. Chúng thường quần tụ ở những nơi có nhiều rạn san hô, đá ngầm và hang hốc để ăn rong rêu, cỏ biển, đặc biệt là cỏ lá hẹ. Ngoại hình nhum tròn như quả cầu nhỏ, nhiều gai tua tủa tựa lông nhím nên còn có tên cầu gai hay nhím biển. Chế biến nhum, có lẽ công đoạn vất vả nhất là cắt hết số gai tua tủa bao quanh. Nhum sau khi được “dọn” hết gai chỉ còn lại quả cầu tròn sần sùi to cỡ quả banh tennis. Dùng dao chẻ đôi, bỏ hết bộ lòng choáng gần hết bên trong sẽ thấy lớp thịt màu vàng đục bám dọc bên thành “quả cầu”, đó là phần quý của con nhum.

Cháo nhum (Ảnh – tuan_ltt90)

Dân Phú Quốc có ba cách chế biến nhum. Cầu kỳ nhất là cạo hết lớp thịt bên trong, xào sơ với mỡ tỏi và cho vào nồi cháo đang sôi. Cháo nhum với vị béo, bùi và đặc biệt có mùi thơm ngai ngái rất đặc trưng, được xem là thức ăn bổ dưỡng, giúp nhanh lấy lại sức sau những chuyến đi biển, những khi đi đường xa mệt nhọc.

Nhum nướng mỡ hành (Ảnh – Khoa Nhat)

Thế nhưng, cách ăn nhum phổ biến nhất ở Phú Quốc là cắt đôi con nhum, nướng quanh lửa hồng. Trên bếp hồng, nhum nướng nhanh chóng tỏa mùi. Chỉ cần nướng sơ, dùng muỗng nạo phần thịt chấm muối tiêu chanh… là sẽ thưởng thức được thịt nhum thơm, béo. Những người thích gọn lẹ hơn thì cứ chanh, mù tạc cho vào nửa “quả cầu”. Món nhum tái chanh, mù tạc càng thích hợp nếu trên bàn tiệc có chút rượu

Nấm tràm Phú Quốc

Nấm tràm khi mới hái về (Ảnh -truongquanmy)

Đã thành truyền thống, cứ sau cơn mưa, những người sống bằng nghề hái nấm bắt đầu vào rừng, dạo qua nhiều khu vực xem nơi nào nấm đã bắt đầu phát triển. Độ một tuần sau là có thể đến để thu hoạch. Giống nấm tràm mau lớn nhưng cũng chóng tàn, nên phải hái nấm trong vòng một tuần sau cơn mưa, nếu không nấm sẽ lụi tàn. Thường họ đi cả gia đình, có khi cả chục người, cặm cụi hái cả ngày đến khi những chiếc giỏ mang theo đầy ắp mới ra về. Nấm tràm sau khi hái về, gọt bỏ lớp vỏ dính đất dưới chân, rửa sạch, luộc chín rồi ngâm nước lạnh hoặc trước khi chế biến thì phi tỏi với dầu ăn cho thơm, cho nấm vào xào qua, nêm muối là có thể cất vào tủ lạnh dùng dần. Khi trời nắng đem nấm đi phơi khô để được lâu hơn. Nấm tràm đắng. Thường thì nấm khô ăn không thơm và không ngon bằng nấm tươi. Muốn nấm bớt đắng thì nên rửa cho thật kỹ. Nấm khô phải ngâm, rửa nhiều lần cho sạch cát, sau đó luộc vài nước rồi mới chế biến. Nấm tươi cũng nên luộc nhiều lần.

Canh nấm tràm (Ảnh – Internet)

Khi mang ra nấu sẽ không đắng nhiều nữa về sau lại rất ngọt và mát. Chính cái vị đắng đặc trưng tạo nên món ngon khó quên của món nấm tràm đặc biệt nơi đây. Các nhà hàng ở Phú Quốc thường trữ nấm trong tủ đông quanh năm để bán cho khách phương xa ra thăm đảo như một món ăn độc đáo của người dân bản địa. Các chợ ở huyện đảo nơi nào cũng bán cả thúng lớn nấm cho khách mua.

Cá sòng nướng

Cá sòng nướng (Ảnh – Moon)

Phải là cá sòng còn tươi roi rói (vừa lưới lên, còn sống thì càng tuyệt), nếu cá đã sắp ươn thì không ngon và… hỏng vị. Trước khi thưởng thức món cá nướng tuyệt vời này, ta nên chuẩn bị tươm tất một chút. Than củi thật khô, vỉ nướng, hoả lò vừa phải, chanh, muối, ớt, bánh tráng mỏng và một dĩa rau sống đủ loại ăn kèm. Cá bắt lên không cần móc mang móc ruột, rửa sơ qua nước biển, để lên rổ một chốc cho thật ráo. Hoả lò đã rực than hồng, đặt vỉ nướng, rồi xếp vài con cá sòng (đừng tham… xếp nhiều, chỉ vài con thôi, vì món này nhấm nháp từ từ mới thú), khêu than và chờ cá chín.

Cá sòng sau khi nướng (Ảnh – titi)

Chấm cuốn bánh tráng gồm hỗn hợp rau và cá sòng nướng vào chén muối ớt chanh (chanh nhiều, ớt nhiều, thêm chút nước, chút bột ngọt – không dùng nước mắm) rồi đưa lên miệng nhai nhè nhẹ mà xem, cả hương rừng vị biển như vừa dừng lại trên đầu lưỡi, rồi tan ra, thấm đẫm vào từng chiếc gai vị giác ngọt ngào. Nhấm thêm chút rượu ngâm quả sim rừng ở đảo, rồi thêm chút cá chút rau, không gian như chợt ngừng trôi, ngày như tan ra cùng những con sóng nhỏ. Biển – trời – đảo chếnh choáng theo chiều…Thường xuyên trở qua trở lại cho cá bén than chín đều, khi thấy hai bên phi lê cá vàng ươm tươm mỡ thơm nức mũi là cá đã chín tới. Nhẹ nhàng nâng cá ra khỏi vỉ nướng, nhẹ nhàng xếp cá lên dĩa và cũng nhẹ nhàng gỡ từng thớ thịt kẹp rau cuốn bánh tráng thưởng thức.

Cá bò da nướng

Cá bò da nướng (Ảnh – Phạm Tuấn Minh)

Cá bò da hay thường còn được gọi là cá da bò, dáng hình rất xấu, bù lại thịt lại trắng và rất thơm, vị thì dai ngon như thịt gà. Món cá nướng này ngon hơn nếu cá đủ to chừng 2 kg. Người ta làm sạch cá, sạch ruột, ướp cá với gia vị, có thể nướng trực tiếp trên than hồng hoặc gói giấy bạc nướng. Từ khâu làm sạch, khâu ướp đến nướng, cá bò da đều không gây cảm tình được với ai cả, thế nhưng khi nướng xong, chờ cá ráo nước, khía thớ thịt ra mới cảm nhận vị thơm ngon rất đằm thắm của nó. Cá bò da nướng có thể chấm muối muối tiêu chanh hay muối ớt ăn chơi chẳng khác nào thịt gà ngon.

Gà hấp tiêu xanh Phú Quốc

Gà hấp mắm tiêu Phú Quốc (Ảnh – Phạm Tuấn Minh)

Nếu sau những ngày dài thưởng thức hải sản đến mức phát ngấy, bạn có thể đổi một chút hương vị bằng món này. Tiêu Phú Quốc vốn nổi tiếng thơm sẽ làm cho món gà hấp nước mắm tiêu này ngon hơn rất nhiều.

Bánh hỏi ăn kèm với món gà hấp nước mắm (Ảnh – Phạm Tuấn Minh)

Tìm trên Google :

các món ăn ngon ở Phú Quốc

đặc sản Phú Quốc làm quà

ăn gì khi du lịch Phú Quốc

các quán ăn ngon ở Phú Quốc

đến Phú Quốc nên ăn gì

địa điểm ăn uống Phú Quốc

ẩm thực Phú Quốc

Đăng bởi: Bảo Trân Bùi Hoàng

Từ khoá: Các món ăn ngon ở Phú Quốc

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Món Ngon Phải Ăn Khi Lên Lào Cai trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!