Xu Hướng 2/2024 # Cà Phê Nhân Xanh Là Gì? Cách Bảo Quản Hạt Cà Phê Nhân Xanh. # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cà Phê Nhân Xanh Là Gì? Cách Bảo Quản Hạt Cà Phê Nhân Xanh. được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cà phê nhân xanh là gì?

Cà phê nhân xanh (còn có tên gọi khác là hạt cà phê sống, cà phê hạt xanh), tiếng anh là Green Coffee, tại Mỹ được gọi là Raw Coffee, là những hạt cà phê còn sống chưa qua rang xay. Cà phê nhân là thành phẩm sau quá trình thu hoạch và sơ chế cà phê tươi.

Cà phê nhân xanh

Phân loại hạt cà phê nhân Phân loại cà phê nhân theo kích cỡ hạt

Hạt cà phê được phân thành các loại với các kích cỡ khác nhau như:

Sàng 13, sàng 14, sàng 16, sàng 18,…

Cà phê nhân xô (chưa sàng)

Việc phân loại cà phê theo kích thước của hạt là phương pháp phân loại chung trong ngành cà phê được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Nhân cà phê sau khi làm khô sẽ được ray qua sàng làm bằng kim loại đục lỗ có đường kính từ 8 đến 20 1/64 inch.

Sàng cà phê như thế nào? Câu trả lời đó là: Ví dụ: Cho cà phê lên sàng 18/64 inch để sàng thì những hạt còn lại ở trên sàng sẽ được phân loại là cà phê sàng 18, hạt nào rơi xuống mà còn lại trên sàng 16/64 inch thì là sàng 16. Do trên sàng cà phê nhiều và có mật độ cao nên có thể những hạt nhỏ không rơi xuống được nên việc phân loại như này không thể chính xác được 100%. Vì thế nên theo hệ thống quy chuẩn phân loại thì vẫn cho phép sai số 5%, tức là 100 hạt cà phê loại sàng 18 được phép có 5 hạt nhỏ hơn hoặc lớn hơn.

Bảng phân loại hạt cà phê xanh theo kích cỡ hạt và tên gọi tương ứng ở từng khu vực

Phân loại cà phê nhân xanh dựa theo chủng loại Quy trình chế biến cà phê nhân xanh Thu hoạch quả cà phê tươi

Quả cà phê tươi khi chuyển sang màu đỏ sẽ được người nông dân thu hoạch. Tại Việt Nam, việc thu hoạch cà phê nhân vẫn được làm bằng phương pháp thủ công đó là hái tay trực tiếp những quả cà phê chín.

Quá trình sơ chế cà phê tươi Làm giảm độ ẩm trong nhân cà phê

Nhân cà phê trước khi đóng gói sẽ được xử lý giảm độ ẩm xuống còn 12.5% bằng phương pháp phơi nắng hoặc dùng máy sấy.

Sàng lọc và phân loại cà phê

Sau khi nhân cà phê được phơi khô và giảm độ ẩm sẽ được đưa vào sàng lọc để loại bỏ những tạp chất bên ngoài và phân loại theo kích cỡ hạt. Sau đó, tùy thuộc vào nhu cầu của người mua mà hạt cà phê sẽ được bắn màu hay đánh bóng.

Cách bảo quản cà phê nhân xanh

Bảo quản cà phê bằng bao: (có thể sử dụng bao tải, bao đay …). Đây là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này cần chú ý một số những điểm sau:

Độ ẩm cà phê nhân trước khi cho vào bao bảo quản phải nhỏ hơn 13%

Tạp chất trong cà phê càng ít càng tốt, đối với những loại cà phê cấp I, II thì phần trăm tạp chất phải

Bảo quản trong những kho có cách nhiệt và độ ẩm tốt

Phải sát trùng và vệ sinh kho sạch sẽ trước khi xếp bao cà phê vào

Không nên đặt trực tiếp các bao cà phê xuống nền và sát tường, cần cách nền 0,3m và tường 0,5m.

Để tránh hiện tượng nén chặt các bao do sức nén của tải trọng các bao phía trên thì cần đảo thứ tự xếp bao 3 tuần một lần.

Bảo quản rời trong các xi lô: Để tiết kiệm bao bì và bảo quản được cà phê nhân xanh lâu hơn, người ta thường bảo quản cà phê nhân trong các xi lô bằng tôn, bê tông hoặc bằng gỗ tốt khép kín. Ưu điểm của hình thức bảo quản này là tiết kiệm được bao bì và tăng thời gian bảo quản, tiết kiệm được thể tích kho và tránh được hiện tượng nén chặt làm giảm độ rời của khối hạt cà phê nhân.

Bảo quản cà phê bằng bao

Giá trị của cà phê nhân xanh

Đăng bởi: Bình Ngô Đăng

Từ khoá: Cà Phê nhân xanh là gì? Cách bảo quản hạt Cà Phê nhân xanh.

Cà Phê Bao Nhiêu Calo? Uống Cà Phê Có Béo Không?

Được biết, đối với cà phê đen thì trung bình cứ 100g cà phê thì chứa khoảng 2,55 calo. Tùy thuộc vào sở thích uống cà phê của mỗi người mà lượng calo có trong một ly cà phê khác nhau.

Thường thì một ly cà phê khoảng 237ml chứa tầm 100mg caffeine. Đối với những người thích uống ngọt thì có thể cho 1 muỗng cà phê đường vào, trong 1 muỗng cà phê đường cung cấp ít nhất 16 calo.

Nếu như bạn không thích cà phê đen thì có thể pha nó cùng với sữa, hàm lượng calo có trong 1 ly cà phê sữa còn phụ thuộc vào loại sữa mà bạn chọn.

Trong 1 ly cà phê sữa sẽ chứa 44 calo nếu như bạn pha với loại sữa không chứa chất béo, còn nếu pha với loại sữa nguyên chất thì sẽ là 78 calo tương đương với 5g chất béo.

Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thành phần dinh dưỡng trong 100g cà phê như sau:

Calo: 1

Nước: 99.39g

Protein: 0.12g

Chất béo: 0.02g

Canxi: 2mg

Sắt: 0.01mg

Magie: 3mg

Vitamin E: 0.01g

Vitamin B1: 0.014mg

Vitamin B2: 0.076mg

Thành phần và hàm lượng dinh dưỡng này sẽ còn thay đổi tùy thuộc vào việc bạn pha cà phê với nguyên liệu gì.

Khởi động cơ thể cho một ngày mới

Theo nhiều nghiên cứu, mỗi buổi sáng uống 1 tách cà phê sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn bởi chất caffein có thể kích thích tủy sống và vỏ não. Ngoài ra, uống 1 tách cà phê vào mỗi sáng cũng giúp thúc đẩy hệ bài tiết hoạt động tốt hơn.

Chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Một nghiên cứu vào tháng 5/2024 đã công bố rằng những người uống 1 tách cà phê mỗi ngày sẽ mắc ung thư gan thấp hơn 20% và uống 2 tách sẽ thấp đi 35%.

Các chất chống oxy hóa trong cà phê có thể giảm 50% nguy cơ mắc ung thư miệng bằng việc bảo vệ chống lại các khối u trong miệng.

Hỗ trợ cho người bị hen suyễn

Chất caffein trong cà phê có thể giúp người bị hen suyễn dễ thở thơn. Caffein được xem là có hoạt động tương tự như chất theophylline, chất mở đường dẫn khí trong phổi.

Giảm cân

Cà phê có lượng calo rất thấp, do đó việc uống cà phê mỗi ngày sẽ không bị tăng cân, ngoài ra bạn còn có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Giảm đau

Nghiên cứu từ các chuyên gia tại Đại học Goldsmiths đã công bố rằng 250mg caffein có thể tăng khả năng chịu đau ở nữ giới. Khi bị đau đầu, việc kết hợp caffein và aspirin sẽ làm tăng hiệu quả giảm đau hơn.

Đặc biệt bạn nên uống cà phê nóng vì nó sẽ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra cà phê còn có công dụng đào thải độc tố có hại ra cơ thể và lợi tiểu vì bên trong có chứa một lượng caffeine rất cao.

Bạn không nên uống cà phê quá nhiều trong thời gian ngắn sẽ dẫn đến bị nghiện vì trong cà phê có chứa caffeine là chất kích thích.

Với người trưởng thành khỏe mạnh, mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ tối đa 400mg cà phê sẽ là mức an toàn.

Ngoài ra, các chuyên gia y tế cũng đã khuyến cáo phụ nữ mang thai và trẻ em không nên uống cà phê. Nếu muốn uống, liều lượng tối đa không được vượt quá 200mg mỗi ngày và phải có sự tư vấn từ bác sĩ.

Bạn nên chọn loại sữa ít béo thì có thể cắt giảm 50-60 calo trong 1 ly cà phê sữa của bạn rồi hoặc bạn chỉ cần uống 1 ly cà phê đen vào mỗi buổi sáng cũng có thể giúp giảm cân hiệu quả.

Bạn nên chọn loại đường phù hợp nếu uống cà phê đen vì 1 muỗng cà phê đường chứa 16 calo. Nên bạn cần phải lưu ý chọn loại đường sao cho phù hợp, tốt nhất là bạn hãy chọn loại đường tự nhiên.

Không nên dùng thêm kem khi uống cà phê, vì hàm lượng calo trong ly cà phê kem nguyên chất là rất lớn. Dẫn đến tình trạng giảm không hiệu quả khi uống cùng với kem.

Bạn không nên uống cà phê khi bụng rỗng vì nó sẽ ảnh hưởng đến tim mạch, huyết áp, tăng axit dạ dày rất có hại cho sức khỏe.

Bạn không nên uống cà phê đen quá khuya sẽ dẫn đến mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần vào ngày hôm sau.

Tốt nhất là bạn nên uống cà phê sau bữa ăn 30 phút, chắc chắn sẽ không thể nào làm hại đến dạ dày hay hệ thần kinh của bạn.

Advertisement

Cà phê sữa

Cà phê sữa với hương thơm hấp dẫn, đánh thức mọi giác quan. Thức uống có vị béo đậm đà, xen lẫn vị béo của sữa và hơi đắng của cà phê khiến ai cũng yêu thích. Món này bạn có thể uống nóng hoặc thêm đá đều rất ngon.

Tham khảo: Cà phê sữa có tốt không? Cách pha cà phê sữa thơm ngon tại nhà

Cà phê đá

Cà phê đá bạn có thể pha cùng sữa tươi hoặc sữa đặc như món cà phê sữa. Đây là thức uống vào mỗi buổi sáng giúp bạn tỉnh táo và cũng và văn hóa uống cà phê bệt nổi tiếng của Việt Nam.

Tham khảo: 6 cách pha cà phê sữa tươi thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Bạc xỉu

Bạc xỉu là món thức uống dành cho những bạn thích hương vị cà phê nhưng không thể nạp quá nhiều caffein vào cơ thể. Bạc xỉu thơm và béo mùi sữa nhiều hơn, tuy nhiên vẫn có một tí vị đắng từ cà phê nên uống vẫn rất ngon.

Tham khảo: 5 cách pha bạc xỉu cực ngon, hấp dẫn như quán cà phê tại nhà

Nguồn: Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA)

Tham khảo hướng dẫn pha cà phê sữa khoai lang tím chi tiết:

Cà Phê Chồn Là Gì? Tại Sao Cà Phê Chồn Có Giá Đắt Đỏ Nhất Hiện Nay Trên Thế Giới

Nhắc đến cà phê chồn là nhắc đến loại cà phê có giá thành đắt đỏ bật nhất hiện nay. Không những được chọn lọc kỹ từ trái chín hoàn hảo mà cà phê chồn còn được chế biến một cách công phu trước khi đến tay người tiêu dùng. Vì vậy mà đây là loại cà phê thuộc hàng cao cấp, có giá trị cao về mặt chất lượng.

Tuy nhiên theo quan điểm cá nhân của mình cà phê chồn tuy ngon nhưng xét về tính nhân văn thì đây không phải là món đáng để thưởng thức một cách “công nghiệp”. Cùng mình tìm hiểu sâu hơn về lịch sử, cách chế biến cũng như lý do mình không sử dụng loại cà phê này.

Nguồn gốc cà phê chồn

Vào khoảng đầu thế kỷ 18 khi Indonesia còn là thuộc địa của Hà Lan và người dân bản địa ở đây bị cấm thu hoạch cà phê khi không có sự cho phép của chính quyền. Dẫn đến một lượng lớn những quả cà phê chính tự nhiên rơi rụng và đây là món ăn ưa thích của loài chồn.

Sau khi ăn loài chồn thải ra hạt cà phê theo phân và người ta đã phát hiện ra hạt cà phê còn nguyên vẹn mới đem đi rửa sạch chế biến. Nhưng thật kỳ lạ loại hạt cà phê trong phân chồn có hương vị độc đáo, ngon hơn rất nhiều so với các loại hạt cà phê thông thường. Và đây chính là khởi đầu cho sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất cà phê chồn sau này.

Nói một cách khái quát, cà phê chồn (Kopi Luwak) vốn vẫn là hạt cà phê thông thường nhưng thay vì lấy thành phẩm quả để sản xuất thì người ta cho chồn hương ăn để tạo ra thành phẩm. Cụ thể là chồn hương sẽ ăn hạt cà phê bao gồm cả thịt quả và hạt, sau đó thải hạt qua phân. Tận dụng thời gian trong bụng chồn, hạt cà phê được lên men và có được hương vị thơm ngon hơn hẳn hạt cà phê thông thường.

Cà phê chồn sản xuất từ phân chồn sau khi ăn cà phê

Quy trình sản xuất cà phê chồn Chuẩn bị đầu vào

Chồn hương được nuôi nhốt từng con trong từng lồng khác nhau và cho ăn quả cà phê chín đạ được chọn lọc. Nhưng với thoái quen chồn hương chỉ lựa và ăn những quả chín mọng ngon nhất, điều này giúp cho việc chọn lọc đầu vào cà phê chồn trở nên chất lượng hơn.

Giai đoạn sơ chế phân chồn đòi hỏi nhiều công phu

Sơ chế

Phân chồn được thu gom vệ sinh rửa sạch để lấy hạt cà phê, sau đó phơi khô để giảm độ ẩm xuống khoảng ±12% – mức lý tưởng để giữ được vị ngon cà phê và nó đòi hỏi kinh nghiệm khá nhiều của người làm.

Sau khi hạt khô người ta mang đi tách vỏ trấu – đây là lớp không bị tiêu hóa trong bụng chồn, là lớp bảo vệ tự nhiên cho lớp nhân. Qua hệ thống tách vỏ trấu và chọn lọc, hạt cà phê được lọc sạch hoàn toàn và chọn lọc những hạt nguyên vẹn, hoàn hảo nhất.

Sản xuất thành phẩm

Là công đoạn rang và xay cà phê chồn. Tùy vào nơi sản xuất và nhu cầu của người dùng mà có các kỹ thuật rang cà phê chồn khác nhau và nó quyết định khá nhiều vào chất lượng cà phê chồn thành phẩm. Hạt sau khi rang được làm nguội nhanh và đóng thành phẩm để đảm bảo hương vị tốt nhất.

Cà phê chồn có quy trình sản xuất phức tạp

Cà phê chồn tự nhiên

Khác với cà phê chồn được sản xuất theo hình thức chăn nuôi, có sự can thiệp của con người, cà phê chồn tự nhiên được khai thác không qua hình thức chăn nuôi. Người ta sẽ tìm kiếm phân chồn tự nhiên tại những khu trồng cà phê có chồn hương sinh sống. Ở một số nơi họ còn đầu tư thiết bị định vị gắn lên chồn hương đề theo dấu đến khai thác.

Ưu điểm ở hình thức này là chồn sẽ tự đi tìm kiếm, chọn lọc, ăn nhiều loại cà phê khác nhau, từ đó cho ra sản phẩm cà phê chồn có hương vị rất khác lạ.

Cà phê chồn tự nhiên theo đó sẽ có sản lượng thấp hơn nhưng giá thành cực kỳ cao, có khi gấp rưỡi hoặc gấp đôi so với sản phẩm cà phê chồn thông thường.

Giá cà phê chồn tham khảo

Hiện nay chính độ HOT và độ ngon của cà phê chồn mà thị trường có rất nhiều nơi cung cấp với giá thành từ vài chục nghìn đến hơn 1 triệu/kg. Với các loại rẻ tiền cà phê được tẩm ướp hương liệu để ra giống mùi cà phê chồn, người dùng rất khó để nhận ra. Vì vậy hạy chọn mua ở những nơi uy tín, nguồn gốc rõ ràng.

Cà phê chồn WEASEL (Trung Nguyên): Đây có thể nói là dòng cà phê chồn đắt nhất của Trung Nguyên với sản lượng mỗi năm chỉ khoảng từ 40 đến 50kg nên giá thành khá cao 64,000,000/1kg.

Ngoài ra với những thương hiệu ít tên tuổi hơn mức giá có thể giao động từ hơn 500k đến hơn 1,000,000 đồng cho 1 kg cà phê chồn

Cà phê chồn có thể nói là loại thức uống hảo hạng bỡi sự chế công phu kết hợp các loại cà phê chất lượng. Tuy nhiên, để có thể cho ra thành phẩm như vậy chồn hương phải bị nhốt phục vụ cho quá trình sản xuất. Chính vì vậy xét về tính nhân văn chúng ta đang nhốt, ép động vật hoang dã phục vụ cho nhu cầu cá nhân. Vì vậy bạn nên cân nhắc khi sử dụng cà phê chồn.

Đăng bởi: Như Hà

Từ khoá: Cà phê chồn là gì? Tại sao cà phê chồn có giá đắt đỏ nhất hiện nay trên thế giới

Hướng Dẫn Cách Pha Cà Phê Americano Chuẩn Mỹ

Nếu nhắc đến các loại cà phê phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới, bên cạnh Espresso thì không thể nào không kể đến cà phê Americano, còn được biết đến với một cái tên khác là cà phê Mỹ.

Cafe Americano là gì?

Vào thế chiến thứ nhất và thứ hai, trong thời kỳ quân đội Mỹ đóng quân tại Ý, những người lính Mỹ đã cho thêm nước vào trong cà phê Espresso với mục đích làm giảm đi độ đậm và vị chua. Nhưng thật không ngờ, đây lại là cách ra đời của một loại cà phê mới.

Cà phê Americano là loại cà phê có cách pha chế khá đặc biệt, khi cho thêm nước nóng vào trong  cà phê Espresso. Dù được lấy cảm hứng từ món đồ uống nổi tiếng của Ý– cafe Espresso.

Tuy nhiên Americano lại rất phù hợp với thói quen uống cà phê của người Mỹ là không quá đậm. Theo đánh giá, vị của Americano rất ngọt, ít hàm lượng cafein và không hề có vị chua từ hạt Arabica.

Hiện nay, cafe Americano là một đồ uống phổ biến xuất hiện nhiều trong menu của cửa hàng cà phê, hệ thống nhà hàng và khách sạn trên toàn thế giới như Starbucks coffee, Costa coffee, Mc Cafe , Tim Hortons, Caribou coffee, Luckin  Coffee. Và ở Việt Nam, cà phê Americano cũng rất được yêu thích và dễ dàng tìm thấy ở cửa hàng cà phê hay hệ thống cửa hàng như Highlands coffee, The Coffee House…

Cà phê Americano được lấy cảm hứng từ café Espresso của Ý

Cách pha chế một cốc Café Americano chuẩn Barista chuyên nghiệp

Bước 1:

Để bắt đầu, bạn cần bắt một nồi nước hoặc một ấm nước đun sôi lên bếp. Lượng nước cần phải đủ để làm đầy máy espresoo để có thể tạo ra hơi nước cho café.

Bước 2:

Cho bột espresso vào bộ lọc porter( giống như tách bằng kim loại có tay cầm) và đảm bảo bột được rải đều xuống bộ phận đính kèm trong máy espresso. Ở bước này người ta gọi là “tamping”.

Bước 3:

Đặt bộ lọc porter nằm ngang với máy và vặn về phía bên phải để nó khớp với máy espresso.

Bước 4:

Đặt một ly nhỏ đụng espresso dưới bộ lọc porter. Sau đó ấn công tắc trên máy và cho nước nóng lên.

Bước 5:

Ấn công tắc. Đợi đến khi café đầy 2/3 cốc thì dừng lại và cho phần espresso này vào một cốc café.

Bước 6:

Cho 30 – 235ml (tùy vào độ đậm nhạt của café mà bạn uống uống) nước nóng từ máy espresso hoặc ấm đun nước vào cốc espresso để có được cốc Café Americano hoàn hảo.

Cách pha chế một cốc Café Americano chuẩn Barista chuyên nghiệp

Các biến tấu của cà phê Americano

Nếu là một tín đồ của phim Mỹ hoặc Anh, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều cảnh uống cafe, đặc biệt là trong văn phòng. Với các cửa hàng đồ uống hoặc trạm dừng nghỉ, Americano được phục vụ theo 2 kiểu là Americano nóng và Americano đá.

Trong khi đó, theo phong cách của người Anh thì họ sẽ cho thêm sữa không đường và váng sữa. Ở các văn phòng của Anh, sẽ có khu bếp dành riêng cho việc nghỉ ngơi và uống cafe. Tại đó bạn có sẵn máy ép để có thể làm ra một ly American. Tỷ lệ vàng của cafe Americano theo kiểu Anh là 3 phần cafe, 1 phần sữa không đường và ½ phần váng sữa. Với cách pha chế này, ly cafe của bạn sẽ có vị ngọt thanh và mùi cafe đặc trưng.

Cách thứ 2 để biến tấu cafe American mà bạn không thể ngờ đến đó là món cafe trứng. Chỉ cần đánh bông lòng đỏ với ít mật ong để tạo thành lớp thứ 2 trên bề mặt cafe. Sau đó đánh bông lòng trắng trứng với đường để có lớp thứ 3. Vậy là bạn đã tạo ra một thức uống mix and match (pha trộn) cực ngon giữa cafe Mỹ và cafe Việt Nam.

Đăng bởi: Nguyễn Tuấn Điệp

Từ khoá: Hướng dẫn cách pha cà phê Americano chuẩn Mỹ

Cà Phê Dạo Có Gì Mà Mê Hoặc Đến Thế

Ngày càng nhiều quán cà phê đẹp, độc lạ ra đời nhưng cà phê dạo bán trên xe đạp, xe máy vẫn có một vị trí đặc biệt trong lòng những người yêu cà phê tại Hà Nội và Sài Gòn.

Cà phê xuất hiện tại Việt Nam từ khi thực dân Pháp biến Việt Nam thành thuộc địa. Từ quá khứ, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, đến nay cà phê là một trong những nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống của người Việt. Nét văn hóa thưởng thức cà phê của người Việt cũng có nhiều biến chuyển theo sự phát triển từng ngày của xã hội.

 

Ảnh: chúng tôi phê không biết từ bao giờ đã trở nên gần gũi và quen thuộc với người dân Việt Nam đến thế. Cái vị đăng đắng, đầm đậm bên đầu lưỡi, mùi hương hạnh nhân, mùi đất lan tỏa bên tách cà phê khiến cho người ta phải ngất ngây…và cứ như thế cà phê đi vào lòng người Việt một cách đằm thắm nhẹ nhàng. Người ta thưởng thức cà phê trong khi làm việc, khi gặp gỡ, bàn chuyện cùng đối tác, khi trò chuyện cùng bạn bè, người thân… Và cà phê đóng góp một phần không nhỏ trong cuộc sống, trong công việc của mỗi người.

 

Ảnh: chúng tôi phê không phân biệt tuổi tác hay giới tính, ai cũng có thể yêu và mê loại thức uống này, có người thì nghiện vị đắng ngắt của cà phê đen đặc, có người lại thích cà phê sữa đá ngòn ngọt thơm thơm. Cà phê còn là cảm hứng cho bao tác phẩm âm nhạc, ca sĩ Hà Okio với những giai điệu vui tai của ‘Sài Gòn cà phê sữa đá’.

Mặc cho bao sự phát triển ngày càng hiện đại của văn hóa cà phê thì cà phê dạo vẫn luôn có một vị trí đặc biệt đối với những người yêu cà phê. Cà phê dạo đơn giản lắm, chỉ cần một chiếc xe máy, thậm chí là xe đạp, người bán độ chế thành một ‘cửa hàng’ bán cà phê di động. Cà phê dạo đã có từ rất lâu ở thành phố Hồ Chí Minh, nhưng khoảng đến cuối năm 2012 mới trở nên phổ biến ở Hà Nội.

Để ‘hành nghề’ cà phê dạo đơn giản lắm, chỉ cần sắm một chiếc loa rao bán cà phê, cùng những đồ dùng cần thiết để pha chế một cốc cà phê, thường là sữa đặc, cà phê pha sẵn đựng trong những chiếc chai nhựa, que khuấy, cốc đựng, và đá đập vụn. Thế là đã có thể lang thang khắp các con phố, con ngõ nhỏ trên đường phố Hà Nội hay Sài Gòn bán cà phê dạo được rồi. Tên cà phê dạo cũng từ việc đạp xe hay đi xe máy dạo thong dong, chậm rãi trên các con đường, bật tiếng loa “Ai cà phê không?” mà ra.

Cà phê dạo hút khách cũng vì cái lẽ, đang đi trên đường đột nhiên thấy thèm cà phê thì bạn sẽ có ngay ly cà phê yêu thích từ những chiếc xe cà phê di động này mà không mất công vào quán rồi chờ đợi đến lượt mua cà phê.

Một xe cà phê chủ yếu bán hai loại chính, một là cà phê, hai là ca cao. Cà phê thì tùy người thưởng thức, có người lại thích vị cà phê đen đắng, có người là gọi nhiều sữa cho ngọt ngào. Người bán tay cứ thoăn thoắt pha những ly cà phê cho khách, tay đổ cà phê, tay kia đổ sữa rồi với lấy cái phới trộn đều cà phê, cuối cùng là cho thêm đá xay và thế là đã sẵn sàng để phục vụ cho khách hàng.

Cà phê dạo bây giờ rất ‘hội nhập’, trên những thùng hàng di động này có in cả số điện thoại người bán, nếu đang giữa trưa nắng nóng hay trời mưa rào, hoặc đơn giản là bạn ngại chạy ra đường tìm một ly cà phê uống cho tỉnh táo thì có thể nhấc điện thoại gọi cho người bán, độ chục phút sau là anh bán cà phê đã tươi roi rói mang hàng đến cho bạn.

Cà phê dạo giá rất rẻ, giá chỉ có từ 12 nghìn đồng đến 15 nghìn đồng một cốc, đây cũng là một yếu tố khiến cà phê dạo vẫn rất được yêu thích, bởi nó phù hợp với đại đa số những người làm việc trên đường hay học sinh sinh viên. Đặc biệt, những người bận rộn, hay mấy bác xe ôm, người lao động, buôn bán, hoặc nhân viên văn phòng cũng có thể dùng ngay tại địa chỉ của mình, mà không phải ghé vào quán cà phê. Trung bình mỗi ngày có thể bán được từ 200-300 ly cà phê.

Ảnh: vietnambiz.v

Trước kia hình ảnh những người bán cà phê dạo thường là những bác trai trung niên đầu hai thứ tóc, lẫm chẫm đạp chiếc xe chở chiếc thùng giữ nhiệt màu đỏ quen thuộc đằng sau. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thì những bạn trẻ cũng ‘gia nhập’ những người bán cà phê dạo, họ cải tiến chiếc xe bắt mắt hơn, gọn gàng sạch sẽ hơn, và còn ứng dụng cộng nghệ vào bán hàng qua mạng.

Chỉ cần tìm kiếm từ khóa ‘cà phê dạo’ trên trang tìm kiếm là đã có thể thấy những kết quả về những chàng trai trẻ bán cà phê dạo doanh thu ‘khủng’, diện hàng hiệu, rồi anh Tây bỏ việc lương cao để đi bán cà phê.

Ảnh: chúng tôi thế, hình ảnh bác trai đứng tuổi đạp xe chầm chậm, sau lưng là chiếc thùng đỏ vẫn như một ký ức đẹp trong lòng người yêu cà phê. Giữa tấp nập những tiệm cà phê sống ảo, view đẹp hấp dẫn giới trẻ, cà phê dạo với sự giản dị, mộc mạc, hương vị truyền thống quen thuộc vẫn là một “đặc sản” của ẩm thực Việt Nam, khiến người người yêu thích.

Đăng bởi: Nguyễn Thị Thảo

Từ khoá: Cà phê dạo có gì mà mê hoặc đến thế

Cách Pha Cà Phê Gói Ngon Cho Người Bận Rộn

Cách pha cà phê gói ngon cho người bận rộn. Cà phê được biết đến là một loại đồ uống không thể thiếu của người dân Việt Nam. Đi khắp dải đất hình chữ S, đâu đâu bạn cũng có thể tìm thấy một cửa hàng bán cà phê hoặc những xe Cafe take away nhỏ.

Cà phê không những đồ uống ngon, ngọt mà còn có tính kích thích thần kinh giúp cho đầu óc minh mẫn, tỉnh táo trong công việc, giúp công việc đạt hiệu quả hơn.

Cách pha cà phê gói ngon

Cách pha cà phê gói ngon

Cà phê hòa tan là một loại thức uống bắt nguồn từ cà phê tuy nhiên được xay ra dưới dạng bột, được thêm các nguyên vật liệu khác như đường, sữa và chế biến theo phương pháp sấy khô.

Cách pha cà phê gói ngon này có thể nhanh chóng tan trong nước và được sử dụng để uống liền. Tại Việt Nam, mọi người thường thích uống Cafe hòa tan 3in1 – gồm Cafe hòa tan, đường và sữa.

Loại Cafe này rất tiện dụng, có thể bảo quản được lâu và không mất nhiều thời gian cũng như dụng cụ pha chế.

Pha cà phê rang xay

Cafe rang xay là loại Cafe được chế biến nguyên chất từ 100% hạt Cafe, qua quá trình rang xay cho ra sản phẩm cà phê không pha các tạp chất như: đậu, tinh bột hay các phụ gia và hương liệu khác.

Trước khi uống, cà phê rang xay phải được pha với các dụng cụ pha chế mất khoảng vài phút, do đó, việc pha cà phê rang xay cần có kỹ năng cũng như mất nhiều thời gian.

Cà phê gói loại nào ngon nhất?

Trong hàng loạt các thương hiệu cà phê gói ngon xuất hiện trên thị trường hiện nay thì cà phê hòa tan loại nào ngon nhất? Đây chắc chắn là câu hỏi mà nhiều tín đồ ghiền cà phê khao khát muốn tìm ra được đáp án.

Cafe hòa tan Vinacafe

Cách pha cà phê gói ngon

Một loại Cafe hòa tan khác được người Việt dày công, đặt toàn bộ tâm huyết để sáng chế ra đó là Vinacafe. Là cái tên cà phê nằm trong top những loại Cafe hòa tan Việt Nam nổi tiếng trong và ngoài nước, Vinacafe gắn liền với hương vị vô cùng hấp dẫn, nếu một lần thử qua đều khó lòng mà quên được.

Vinacafe còn thu hút người tiêu dùng bởi vẻ ngoài xinh xắn, decor nhỏ nhỏ, hương vị thơm ngon khiến người tận hưởng phải xao lòng.

Cafe hòa tan Nescafe

Cách pha cà phê gói ngon

Chắc chắn những tín đồ cà phê không mấy xa lạ khi nhắc đến Nescafe. Ngay cả những ai không thường xuyên sử dụng Cafe cũng sẽ đôi lần nghe đến cái tên cà phê hòa tan nhập khẩu này.

Là một sản phẩm xuất phát từ Thụy Sỹ, Nescafe nằm trong danh sách những loại cà phê được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Hòa nhập vào thị trường cà phê gói, công ty Nestle sản xuất cà phê hòa tan Nescafe đã lấy được lòng nhiều khách hàng trong và ngoài nước. Bên cùng với đó, Nestle còn đưa ra nhiều sản phẩm với độ nổi tiếng phủ rộng toàn quốc.

Một số cái tên Cafe hòa tan khác

Cách pha cà phê gói ngon

Bên cạnh những loại cà phê nằm trong top danh sách các loại Cafe được ưa chuộng kể trên, thì khi nói đến loại cà phê nào ngon nhất không ít người tiêu dùng vẫn không thể nào bỏ qua những hương vị cà phê hòa tan khác như Cafe delphin, Vinamilk cà phê, cà phê Wake,… Đây đều là những loại Cafe nổi tiếng và đang dần chiếm lĩnh thị trường tiêu thụ Cafe Việt.

Uống nhiều Cafe gói có tốt cho cơ thể không?

Cà phê hòa tan đối với nhiều người dường như chúng không bao giờ thiểu được, một buổi không có được một cốc thôi cũng cảm thấy khó mà chịu được rồi. Vậy uống nhiều cà phê hòa tan như vậy, liệu chúng có thực sự đảm bảo cho cơ thể không?

Theo những gì được các chuyên gia nghiên cứu và kết luận thì việc uống Cafe hòa tan hoàn toàn không có làm hại cho sức khỏe, ngược lại chúng lại cực tốt cho cơ thể con người, điển hình.

Gia tăng chức năng của não:

Nhờ các chất caffeine có trong café vừa đủ giúp cho việc não được hoạt động tốt, chức năng của não cũng được trở nên linh hoạt hơn.

Sự trao đổi chất được tăng nhanh:

Cũng chính lượng chất caffeine có trong chúng góp phần đẩy nhanh được quá trình trao đổi chất và cũng từ đó giúp cho việc những lượng mỡ dư thừa trong cơ thể được tiêu giảm đi rất nhiều.

Giảm việc mắc bệnh:

Ngoài những chức năng trên, việc uống Cafe hòa tan còn giúp cho cơ thể phần nào đó giảm được những nguy cơ mắc phải các bệnh, điển hình là bệnh thoái hóa thần kinh.

Nguy cơ hình thành bệnh tiểu đường giảm:

Khi uống nhiều cà phê còn giúp bệnh tiểu đường Type 2 được tiêu giảm rõ rệt.

Gan được cải thiện: Tình thần được minh mẫn:

Không ít người khi làm việc căng thẳng đều tìm đến ly cafe, bởi việc dùng café sẽ giúp cho cơ thể đầu óc được tỉnh táo, do đó cũng góp phần làm giảm nguy cơ trầm cảm và tự tử.

Giúp kéo dài thời gian tuổi thọ:

Khi uống Cafe hòa tan nhiều còn giúp cho con người ta tâm tư thế luôn được thông thoáng, mọi cơ quan trong cơ thể được khỏe mạnh do đó mà tuổi thọ của con người ta cũng từ đó mà được kéo dài hơn.

Hướng dẫn cách pha cà phê gói ngon

Đầu tiên, bạn đổ cà phê gói vào trong một chiếc ly nhỏ vừa đủ. Đó có thể là ly lớn hơn nếu như bạn muốn tận hưởng Cafe đá.

Sau khi đã được nước sôi vừa ý, bạn hãy đổ 75% lượng nước sôi vào trong cốc, sử dụng thìa khuấy cho bột Cafe tan đều, sủi lên chút bọt thì bạn dừng lại.

Với 25% ly còn lại, bạn có thể thêm sữa tươi hoặc là sữa đặc tùy thích.

Cách pha cà phê gói ngon

Tạm kết

Đăng bởi: Trịnh Thị Minh Anh

Từ khoá: Cách pha cà phê gói ngon cho người bận rộn [Công thức 2023]

Cập nhật thông tin chi tiết về Cà Phê Nhân Xanh Là Gì? Cách Bảo Quản Hạt Cà Phê Nhân Xanh. trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!