Xu Hướng 2/2024 # Bún Khô Là Bún Gì? 2 Cách Chế Biến Bún Khô Mềm Dai, Thơm Ngon Ăn Hoài Không Ngán # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bún Khô Là Bún Gì? 2 Cách Chế Biến Bún Khô Mềm Dai, Thơm Ngon Ăn Hoài Không Ngán được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tùy theo mục đích chế biến món ăn bạn có thể điều chỉnh thời gian trụng bún. Ảnh: Internet

Luộc bún làm ăn bún chả, bún trộn

Bạn chuẩn bị nồi nước sôi trên bếp có thể cho vào ít dầu ăn. Nước sôi thả bún khô vào luộc trong khoảng 5 phút. Hết thời gian bạn vớt chúng ra ngâm vào nước lạnh thêm 5 phút. Sau đó rửa sạch chúng lại để ráo nước. Lúc này sợi khô đã nở to, mềm mại giống như sợi bún tươi.

Rổ bún bên trái nở ít dùng để xào, rổ bún bên phải nở mềm dùng để ăn theo cách trộn. Ảnh: Internet

2. Các món bún khô ngon

Như đã nói bún khô có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Chúng có thể làm bún xào, bún trộn, bún ăn kèm nem chua , nem rán, chả giò , bún chả Hà Nội… Những lúc nhà không có bún tươi bạn cũng có thể dùng bún khô để “chữa cháy”. Tìn rằng các món ăn ngon từ bún khô sẽ không khiến bạn thất vọng.

2.1. Cách làm bún khô xào chay 2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

250gram bún khô

8 miếng đậu

100gram cải ngọt

200gram giá

100gram cà rốt

100gram bắp cải

Hành tím, hành lá, ớt

Hành phi

Đậu phộng rang

Gia vị: Dầu ăn, nước tương, hạt nêm, bột ngọt, đường, muối

Các nguyên liệu chọn loại tươi ngon để khi xào bún cho ra món ăn chất lượng. Ảnh: Internet

2.1.2. Các bước thực hiện Bước 1: Chiện đậu hũ, sơ chế rau củ quả

Bắc chảo lên bếp đổ lượng dầu nhiều vào đun nóng già. Kế đến bỏ các miếng đậu hũ cắt đôi theo chiều dọc vàng chiên vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi. hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái khúc. Cải ngọt rửa sạch, thái khúc. Bắp cải thái sợi ngâm nước muối loãng, rửa sạch lại. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.

Bước 2: Xào rau củ quả

Cho vào chén 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt trộn đều.

Bắc chảo lên bếp bỏ hành tím và hành tây vào phi thơm. Kế đến cho hết cải ngọt, cà rốt, giá, bắp cải vào. Nêm nếm 1 thìa canh đường trộn đều xào trên lửa lớn. Kế đến cho vào 1 thìa cà phê gia vị trong chén vào. Khi rau cải vừa chín tới cho hành lá vào tắt bếp. Đổ hết rau củ quả xào ra rổ để ráo nước.

Đậu hũ cắt đôi theo chiều dọc chiên vàng vớt ra để ráo, thái nhỏ. Ảnh:Internet

Bước 3: Nấu nước tương

Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước. Đun đến khi đường chuyển màu cánh gián thì tắt bếp. Đổ vào 1/2 chén nước, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê giấm. Nấu đến khi nước tương sôi, gia vị tan hết thì đổ ra chén. Cho vào ít tỏi ớt khuấy đều.

Bước 4: Trụng bún khô và xào bún

Lấy bún gạo cho vào thau. Rưới vào 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê muối. Kế đến đổ nước sôi vào ngâm bún gạo khoảng 7 phút. Khi sợi bún mềm, trong lại thì đổ ra rổ, thêm ít dầu ăn vào trộn đều. Tùy theo loại bún gạo mà thời gian ngâm bún sẽ khác nhau. Nếu bạn trụng bún trong nồi nước sôi thì sẽ nhanh hơn.

Bắc chảo lên bếp cho vào vào 3 thìa canh dầu ăn. Bỏ ít hành tím vào phi thơm vàng rồi cho hết bún khô vào. Xào sơ bún trên lửa nhỏ cho hết gia vị trong chén vào. Trộn đều cho gia vị hòa tan thì tắt bếp.

Nước tương pha loãng, nấu mặn ngọt sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet

Trộn bún gạo với rau củ quả xào, đậu hũ chiên thái miếng dài. Bỏ bún ra đĩa rắc lên ít hành phi, đậu rộng rang, chan nước tương lên là có thể thưởng thức. Đĩa bún xào chay thơm ngon, dai mài sần sật vừa miệng cực hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm bún với rau sống sẽ đỡ ngán và ngon hơn. Nếu thích ăn mặn bạn có thể kết hợp tôm, mực, thịt bò, thịt heo… cũng rất tuyệt vời.

Bún khô xào đậu hũ là món chay ngon phổ biến được nhiều người yêu thích. Ảnh:Internet

2.2. Cách làm bún khô trộn 2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

200gram bún khô

200gram thịt bò

1 củ cà rốt

1 củ hành tây

Ít rau ăn kèm: Giá, xà lách, dưa leo, húng lủi, húng cây, ngò rí

Ớt, chanh

Gia vị: Nước mắm, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt

2.2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Dưa leo rửa sạch, chè đôi theo chiều dọc, thái miếng mỏng. các loại rau ăn kèm nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2 : Bắc nồi nước lên bếp bỏ giá vào cà rốt thái sợi vào chần chín thì vớt ra. Tiếp tục bỏ bún khô vào chần khoảng 5 phút. Khi bún nở mềm thì vớt ra ngâm vào nước lạnh vài phút thì vớt ra, để ráo nước.

Tùy theo sở thích ăn dai hay mềm bạn có thể điều chỉnh thời gian trụng. Ảnh: Internet

Bước 3 : Thịt bò rửa sạch, thái nhỏ, bỏ vào tô. Ướp thịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa canh nước tương, ít tiêu xay, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột năng (nếu có), 1 thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều các gia vị ướp thịt 15 phút.

Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ hành tây thái sợi vào xào thơm lên rồi cho thịt bò vào xào cùng. Khi thịt bò săn lại nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.

Bước 5 : Cho vào chén 2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa canh đường, 1.5 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh nước ấm khuấy đều. Nêm nếm lại vừa miệng cho ít tỏi ớt băm vào là xong nước mắm chua ngọt.

Thịt bò nêm nếm vừa ăn, nước mắm có thể nấu lên hoặc khuấy hòa tan. Ảnh: Internet

Bỏ bún vào đĩa xếp rau sống xung quanh. Thêm giá, cà rốt trụng vào để thịt bò phía trên. Rắc lên ít đậu phộng rang ăn kèm nước mắm chua ngọt là hết xẩy. Món ăn sáng được nhiều người yêu thích thực hiện nhanh gọn. Bún trộn bò xào đơn giản nhưng giàu năng lượng, dưỡng chất cho ngày mới năng động.

Món bún trộn hấp dẫn thích hợp cho bữa ăn sáng năng lượng, thú vị. Ảnh:Internet

Bún khô có thể thay thế bún tươi thực hiện các món ăn sáng ngon tuyệt vời. Bạn có thể mua loại thực phẩm khô này trữ trong nhà để thực hiện vào những ngày lười đi chợ. Các món ăn hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm thú vị, ngon miệng, ăn mãi không ngán.

Ngọc Hân

15 Công Thức Chế Biến Bún Ngon Nhất Ngó Là Thèm

Bún bò Nam Bộ

NGUYÊN LIỆU

400gr thịt thăn bò

1kg bún

200gr giá đỗ

200gr lạc rang

100gr hành phi

Rau sống: Xà lách, rau thơm, rau kinh giới

Tỏi: 1 củ

Ớt sừng đỏ: 2 quả

Gia vị: Nước mắm, giấm, đường, muối, dầu hào, dầu ăn,…

CÁCH LÀM

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, để lửa to. Cho tỏi ½ chỗ tỏi còn lại vào xào thơm rồi cho thịt bò vào xào cùng, đến khi thịt bò tái, hết đỏ thì đổ ra bát.

Đặt 1 cái nồi lên bếp, đổ vào khoảng 1 lít nước, chờ cho nước sôi kĩ rồi cho giá vào trần 2-3 phút rồi lại vớt ra rổ cho ráo nước.

Lấy 500ml nước lọc đổ ra tô, cho tỏi và ớt vào, cho thêm vào 200ml nước mắm, thêm 3 thìa đường, 2 thìa giấm ăn vào trộn đều lên. Nêm nếm lại theo khẩu vị.

Bún dọc mùng

Bún: 500gr

Móng giò: 500gr

Dọc mùng: 3-4 tàu

Cà chua: 3 quả

Hành khô: 2 củ

Bột nghệ: 2 thìa café

Hành hoa, thì là

Dầu ăn, tương ớt, bột canh, mì chính, muối hạt

Rau sống ăn kèm (tuỳ sở thích)

Bún bò Nam Bộ

Bước 1

Móng giò rửa sạch rồi luộc sơ cho bớt mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại với nước muối.

Cho móng giò vào nồi áp suất, cho nước vừa đủ ăn, nêm 1 thìa canh muối. Hầm cho chín mềm chân giò.

Bước 2

Dọc mùng tước vỏ rửa sạch, thái vát. Vừa cắt vừa thả vào nước muối loãng ngâm cho hết nhựa và trắng

Sau đó bóp dọc mùng với muối hạt cho sạch và khi ăn không bị ngứa. Rửa sạch lại rồi bóp cho hết nước

Đặt chảo dầu lên bếp rồi phi thơm hành khô. Tiếp theo cho dọc mùng vào xào sơ và thêm 2 thìa café bột nghệ để tạo màu

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành, thì là rửa sạch cắt khúc. Tiếp tục phi hành khô với chút xíu dầu, cho cà chua vào xào sơ.

Bước 3

Bún chần sơ cho vào bát tô, xếp móng giò lên trên cùng hành hoa, thì là rồi từ từ chan phần nước dùng lên. Khi dùng ăn kèm theo ít rau sống sẽ ngon hơn.

Bún dọc mùng

Bún bò Huế

Bắp bò: 600gr

Chân giò lợn: 800gr

Xương ống: 1kg

Tiết (bò hoặc lợn): 100gr

Mắm ruốc: 3 thìa canh

Sả: 6 cây

Gừng: 50gr

Hành tím, tỏi

Rau sống: giá đỗ, hành lá, mùi tàu, hoa chuối

Chả Huế: 200gr

Bún sợi to

Gia vị: muối, đường, bột ngọt

Chỉ sợi to để buộc bắp bò và chân giò lợn

Bún dọc mùng

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Gừng cạo vỏ, rửa sạch đập dập

Sả bóc vỏ, rửa sạch. Một nửa băm nhuyễn, còn lại cắt khúc rồi đập dập

Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ

Rau sống nhặt, rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Ướp thịt

Đặt nồi nước lên bếp, chần sơ qua xương, bắp bò và chân giò lợn

Lấy ½ bát con nước pha với mắm ruốc, dùng đũa khuấy đều

Ướp các loại thịt cùng gia vị: 1 thìa canh muối, 1 thìa canh mắm ruốc vừa pha loãng, ½ thìa canh bột ngọt, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh hành tím băm, 1 thìa canh tỏi băm và 1 thìa canh sả băm

Trong khi đợi ướp thịt thì bắc nồi, đun sôi nước rồi cho tiết vào luộc. Sau khi nguội thì thái miếng vuông.

Bước 3: Hầm thịt và xương

Cho sả và gừng lót ở đáy nồi, đổ nước rồi cho xương ống và chân giò lợn vào luộc chín. Sau đó vớt chân giò lợn ra một bát nước lạnh để thịt không bị bở

Tiếp tục cho sả và gừng vào một nồi khác, đổ nước và cho bắp bò vào luộc chín. Sau khi chín cũng vớt ra bát nước lạnh cho thịt săn chắc.

Bước 4: Nấu nước dùng

Đổ chung nước hầm chân giò lợn, bắp bò và phần xương ống vào một nồi lớn, có thể cho thêm nước nếu thấy ít.

Đun sôi nước thì thả sả cắt khúc vào nồi, nêm gia vị: 2 thìa canh muối, 2 thìa canh đường, 2 thìa café bột ngọt và phần mắm ruốc còn lại. Đun thêm khoảng 30 phút rồi tắt bếp

Bún ngan

1,2 kg thịt ngan

1 kg bún

500 gam măng

Hành lá, mùi tàu, húng quế

Rượu trắng

Chanh, tỏi, ớt

Gừng

Nước mắm, bột canh và hạt nêm

Hành lá, mùi tàu nhặt rửa sạch, cắt khúc. Rau húng nhặt rửa sạch, để ráo

Ớt bổ dọc thân gạt bỏ hạt rồi thái nhỏ

Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ

Măng khô ngâm nước sạch khoảng 4-5 tiếng cho mềm (có thể ngâm qua đêm) rồi rửa sạch, luộc qua và xé miếng nhỏ.

Cho ngan vào nồi luộc chín với 1 thìa café muối và gừng đập dập

Vớt ngan ra để nguội, lọc lấy phần thịt nạc, thái miếng, phần xương còn lại cũng chặt thành các miếng vừa ăn.

Xếp bún vào bát to, cho thịt ngan lên trên rồi rắc thêm hành lá, mùi tàu, húng và chan nước dùng và cho măng vào bát. Khi ăn có thể dùng kèm nước mắm hoặc xì dầu tỏi ớt tùy khẩu vị.

Bún mắm

200gr mắm cá linh

200gr mắm cá sặc

200gr tôm tươi

200gr mực ống

200gr cá thác lác

200gr thịt heo quay, chặt miếng vừa ăn

01 quả cà tím

03 quả ớt sừng to

50gr sả bằm

50gr ngải bún

1 thìa canh hành tím băm nhuyễn

1 thìa canh tỏi băm nhuyễn

2 thìa canh ớt bằm

50gr hành lá, ngò gai

Rau sống các loại: rau đắng, rau muống bào, bông súng, giá, hẹ

01 kg bún

02 trái dừa khô để lấy nước

Các loại gia vị thông thường khác

Bún ngan

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực làm sạch, khứa gai, cắt miếng vừa ăn. Tôm rửa sạch để ráo. Cá thác lác quết với đầu hành lá băm nhuyễn, một ít hạt tiêu và ¼ thìa cafe muối, ½ thìa cafe dầu ăn, rồi nhồi vào trái ớt sừng đã cắt đôi bỏ hạt.

Cà tím rửa sạch, khi nào sắp cho vào nấu thì mới cắt miếng vừa ăn.

Cọng súng chẻ làm tư rồi đem ngâm qua nước muối pha loãng, rửa lại cho sạch bùn đất bám vào.

Bước 2: Nấu nước dùng

Cho hai loại mắm vào nồi nhỏ, cho nước lọc ngập gấp đôi phần mắm đem nấu sôi trên lửa vừa, cho đến khi thịt mắm rục ra hết.

Trong nồi lớn đun 2 thìa canh dầu ăn, cho hành tím tỏi băm vào xào cho thơm, tiếp theo cho ngải bún, sả băm vào xào. Dùng rây lọc phần xương của mắm, đổ hết phần nước mắm đã chín rục trong nồi nhỏ vào nồi lớn. Đập 2 trái dừa khô lấy nước cho vào cùng. Nấu lại cho sôi.

Khi nồi nước dùng đang sôi thì cho từng phần mực, tôm, cá thác lác nhồi ớt vào trụng cho chín rồi vớt ra dĩa.

Bún mắm

Bún hải sản

Bún tươi: 800gr

Mực ống: 300gr

Chả cá: 200gr

Tôm sú (hoặc bề bề): 300gr

Đậu phụ: 2 miếng – Xương ống: 500gr

Nấm hương: 30gr – Cải ngọt: 300gr

Cà chua: 3 quả

Hành lá

Chanh: 1– 2 quả

Bột nghệ: 2 thìa cafe

Gia vị: hạt nêm, nước mắm

Đậu cắt miếng vừa ăn rán vàng đều

Chả cá cũng rán vàng- Khi nước hầm xương sắp được bạn cho tôm và mực vào luộc chín sau đó chon gay ra bát nước đá để tôm và mực được giòn

Tiếp theo nấm hương vào nồi nước hầm xương đun thêm khoảng 5 phút, sau đó cho cà chua vào đun thêm một lúc nữa, cho bột nghệ vào và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, rồi tắt bếp.

Cuối cùng bạn chần sơ bún cho vào bát, xếp lần lượt cải ngọt, tôm, mực, chả cá, nghêu, đậu phụ lên. Khi ăn thì chan nước dùng nóng và bỏ một ít hành lá vào, có thể dùng thêm với chanh nếu muốn.

Bún gà

Một con gà ta khoảng 1.3 kg

Bún: 700 gam

Trứng gà: 2 quả

Giá đỗ: 200 gam

Chả cá viên

Hồi, quế thảo quả

Ớt, tỏi – 1 quả chanh

50ml nước tương ngọt

Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm

Gà sau khi mua về làm sạch, chà xát muối lên mình gà rồi tiến hành luộc chín

Khi luộc, bạn cho gà vào nồi theo chiều bụng gà hướng xuống dưới, tiếp đó đổ nước vào nồi sao cho ngập cả cả con gà rồi bật bếp. Cách này sẽ giúp gà chín đều và ngon hơn.

Luộc gà cho đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa để tránh tình trạng phần thịt ở đùi co lên gây mất thẩm mỹ. Sau khoảng 5 phút, tiếp tục vặn nhỏ bếp hết cỡ khoảng 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung lại trong khoảng thời gian 20 phút.

Băm nhỏ tỏi, ớt phi thơm rồi cho hoa hồi, thảo quả và quế vào xào cho đến khi hỗn hợp này khô lại. Tiếp theo đổ nước luộc gà, xương gà đã lọc vào hỗn hợp vừa tạo được, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi hầm trong khoảng 1 tiếng

Chú ý hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong và đẹp mắt

Bạn nên hầm đủ thời gian để nước dùng có vị thơm ngọt tự nhiên.

Bún hải sản

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Bún đem chần qua nước sôi, chia đều ra các bát nhỏ

Xếp lên mỗi bát thịt gà xé nhỏ, trứng, giá đỗ, rau sống, … rồi chan thêm nước dùng đậm đà, nêm thêm ớt, hạt tiêu vừa miệng rồi ăn nóng. Nếu thích bạn có thể ăn kèm chả cá, giò lụa thái nhỏ,… tùy thích.

Bún gà

Bún riêu cua

Cua đồng nhỏ: 1kg

Cà chua: 500gr

Đậu phụ: 2 miếng

Bún tươi: 1,5 kg

Giấm bỗng

Rau muống: 1 bó/mớ

Bắp chuối

Giá: 200gr

Kinh giới: 1 bó/mớ

Hành lá: 100gr

Ớt sừng: 3 quả

Chanh: 3 quả

Hành khô: 3 củ

Gia vị: mắm tôm, nước mắm, muối, bột ngọt

Đặt nồi nước cua lên bếp đun sôi đến khi thịt cua đóng màng nổi lên thì vặn bớt lửa rồi vớt hết ra bát, cho thêm nước vào, cho cà chua xào vào đun thêm một lúc sau đó nêm nước mắm, muối bột ngọt, giấm bỗng sao cho vừa miệng (vị mặn xen lẫn chua ngọt đậm đà)

Lưu ý: Đun nhỏ để nước cua không bị sôi bùng lên. Không được quấy nát mảng thịt cua nổi lên trên nồi nước riêu.

Cho chỗ hành củ còn lại vào chảo dầu nóng phi thơm, đổ gạch cua vào xào sền sệt, đổ ra bát

Bún chần qua nước nóng, cho vào tô, khi ăn múc nước riêu đổ vào, cho thịt cua lên trên, vài miếng đậu rán, thêm 1 ít gạch cua, hành lá

Ăn nóng với rau sống, kèm với mắm tôm (tùy theo khẩu vị của từng người), chanh, ớt

Bún ốc

Ốc (ốc nhồi, ốc vặn đều được): 1kg

Xương heo: 500g

Cà chua: 3 quả

Đậu trắng: 3 thanh

Giấm bỗng hoặc me

Hành khô

Rau thơm, hành hoa, tía t

Gia vị: Bột nghệ, bột canh, mì chính, dầu ăn.

Bún ăn kèm: 500g

Ốc mua về bạn cho ngâm nước vo gạo, cắt vài lát ớt để ốc nhả bẩn, rửa lại cho sạch, cho ốc vào nồi luộc khêu lấy ruột và giữ lại phần nước luộc

Sau đó, bạn phi thơm ít đầu hành trắng và hành hoa cho thịt ốc vào xào, thêm chút xíu gia vị để ốc được đậm đà. Với xương heo trước khi luộc bạn chần sơ nước nóng rồi rửa sạch, cho vào nồi áp suất ninh lấy nước cốt.

Cà chua, tía tô , hành hoa rửa sạch .

Tiếp đó đậu phụ cắt miếng vừa ăn rán vàng đều. Để đậu phụ có màu đẹp cho thêm chút bột nghệ vào trong chảo dầu. Vớt đậu phụ ra đĩa.

Vẫn chảo đó phi thơm chút hành khô với dầu ăn cho cà chua vào xào sơ. Thêm một chút bột nghệ vào xào cùng. Sau đó chế phần nước xương heo với nước ốc và cà chua, thêm ít dấm bỗng đặt lên bếp đun nhỏ lửa. Nêm gia vị vừa miệng.

Khi nồi nước dùng sôi hạ bớt lửa, tiếp tục trục bún bằng một nồi khác rồi cho bún vào bát tô. Xếp đậu phụ lên trên, thêm vài thìa ốc, ít hành hoa, tía tô rồi từ từ chan nước dùng vào là xong.

Bún sườn chua

Sườn non: 500gr

Giò sống: 200gr

Mộc nhĩ: 20gr

Dọc mùng: 1 bó

Cà chua: 2 quả

Me: 1 quả to

Hành khô: 2 củ

Mùi tàu: 1 mớ

Hành hoa: 50gr

Bún: 800gr

Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn

Sườn rửa sạch và chặt miếng vừa ăn rồi đem đi luộc qua rồi xả lại với nước sạch cho hết phần bọt bẩn bám quanh sườn rồi ướp với một chút muối, tiêu và hạt nêm khoảng 20 phút.

Mộc nhĩ bạn ngâm nước cho mềm, cắt bỏ phần chân và băm nhỏ.

Tiếp theo đặt nồi lên bếp, làm nóng một chút dầu ăn rồi cho hành vào phi thơm, cho sường vào đảo săn rồi cho nước ngập mặt sườn. Cho me vào đun sôi, nếu có bọt thì hớt hết bọt đi, sau đó hạ lửa nhỏ đun cho đến khi sườn chín mềm.

Cuối cùng cho bún vào tô, tiếp theo cho sườn và thịt băm viên lên trước, cho hành lá và rau mùi vào bạn rồi chan nước dùng. Bạn có thể ăn kèm thêm chanh, ớt nếu muốn.

Bún thịt xiên

Thịt heo nạt: 400g

Giò sống: 300g

Mỡ heo: 100g

Thịt nạt xay hoặc bằm nhuyễn.

Mỡ heo cắt hạt lựu nhỏ rồi ướp với 1 muỗng cafe đường đem phơi 30 phút cho mỡ trong.

Để 1 lát cho thấm gia vị sau đó đem nắn vào que tre (đã ngăm nước que tre để que không bị cháy) rồi nướng.

Nếu muốn thịt nướng có màu đẹp mắt thì khi que nem vừa chín tới mình dùng cọ quết mật ong (có pha với tí xíu nước) vào bề mặt nem rồi nướng đến khi chín vàng đẹp là xong.

Bún sườn chua

Khi ăn rắc mỡ hành và đậu phộng lên. Ăn kèm với bún hoặc bánh hỏi và đồ chua thì hết ý luôn đó nha!

Bún chả Hà Nội

500 gram thịt ba chỉ 500 gram thịt nạc xay

2 kg bún

1/2 quả đu đủ xanh

1 củ cà rốt

Hành lá, tỏi, ớt, chanh

Tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, giấm ăn

Rau sống: rau muống, xà lách, húng bạc hà, húng thơm, kinh giới, tía tô

Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn.

Thịt nạc rửa sạch, xay nhuyễn.

Ướp thịt ba chỉ với 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng hành tím và tỏi băm nhỏ. (Mách bạn một cách ướp thịt nướng làm bún chả ngon hơn chỉ bằng cách cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào ướp thịt sẽ làm thịt nướng mềm, không bị khô, thấm hương vị một cách đậm đà, đường sẽ giúp làm màu thịt ngon, cháy cạnh nhìn vô cùng ngon mắt)

Ướp thịt nạc xay giống như vậy.

Ướp thịt ba chỉ và thịt nạc xay trong 1 tiếng cho thịt thấm đều gia vị.

Đu đủ xanh và cà rốt rửa sạch bằng nước muối, thái miếng mỏng dính.

Trước đó, đổ giấm ra một bát nước con, cho 1 muỗng tỏi băm nhỏ vào giấm ngâm 15 phút, sau đó đu đủ xanh và cà rốt đã thái mỏng vào ngâm, thêm 1 muỗng đường ngâm trong 30 phút làm rau góp chua.

Bún thịt xiên

Bước 4:

Sau khi thịt ba chỉ và thịt nạc xay ướp xong, chuẩn bị dụng cụ để nướng thịt.

Bước 5

Pha nước chấm bằng cách đổ lượng nước sôi vừa ăn để nguội vào tô, pha 1 muỗng đường, 2 muỗng mắm, khuấy đều. Vắt nước cốt chanh, cho ít ớt tỏi băm nhỏ, rau góp vớt ráo nước, trộn cùng nước chấm, bạn có thể cho thêm hành lá băm nhỏ, rắc tiêu vào nước chấm cho đậm đà hương vị.

Bước 6

Rau sống nhặt rồi rửa sạch, ngâm với nước muối và ít nước cốt chanh, để ráo, bày ra đĩa.

Thịt và chả nướng bày ra đĩa.

Bún chần qua nước sôi, để ráo cho ra đĩa.

Ăn bún chả Hà Nội đúng chất bằng cách cho thịt và chả nướng vừa ăn vào nước chấm, trộn đều, cho bún vào chấm nước chấm, ăn cùng với rau sống cho ngon. Với món bún chả Hà Nội, quan trọng nhất không nằm ở thịt nướng mà chính ở nước chấm, với cách pha nước chấm cùng với nước cốt chanh thay cho giấm, bún chả Hà Nội mới có hương vị riêng và ngon như vậy!

Bún chả giò

300g thịt heo

200g tôm thẻ

50g nấm mèo

50g bún tàu

1 củ khoai môn

30g hành củ

1 xấp bánh tráng pía

Chanh, ớt, tỏi, mắm

Cà rốt

Rau thơm

Bún

Xà lách

Giá

Đậu phộng rang

Bún chả Hà Nội

Bước 1: Sơ chế

Thịt heo mua về rửa sạch, tôm lột vỏ rửa sạch, bằm nhỏ.

Nấm ngâm nước ấm cho nở sau đó cắt gốc rửa sạch thái chỉ.

Bún tàu ngâm nước cắt khúc.

Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch thái chỉ.

Hành củ lột vỏ băm nhỏ

Cho tất cả nguyên liệu này vào một cái tô, nêm 1 muỗng dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm,1/2 muỗng tiêu, trộn đều.

Tỏi băm nhỏ. Cà rốt thái chỉ. Rau thơm nhặt rửa sạch. Xà lách, giá nhặt rửa sạch. Đậu phỗng giã nát.

Bước 2: Chế biến:

Nhúng bánh tráng cho mềm sau đó cho phần nhân đã chuẩn bị vào cuốn lại.

Lấy 1 chén cho vào 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng tỏi băm, 2 muỗng đường, nửa củ cà rốt thái chỉ, ½ chén nước sôi để nguội.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho chả vào chiên cho tới khi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.

Trình bày và thưởng thức: Cắt bún xếp vào tô cùng giá Xếp rau thơm, xà lách vào 1 bên Xếp chả lên trên rắc ít đậu phộng lên. Bày ra bàn cùng chén mắm pha sẵn

Bún thịt luộc chấm mắm nêm

Thịt bà chỉ: 500 gr

Dưa chuột: 500 gr

Dứa: 1 quả

Chuối xanh: 3 quả

Khế chua: 2 quả

Rau xà lách: 300 gr

Rau thơm các loại: mỗi thứ một ít

Bánh tráng cuốn: 30 lá

Bún tươi: 1 kgNguyên liệu pha mắm nêm: 1 chai mắm nêm, 3 tép tỏi, 2 quả ớt, 2 củ sả, 2 thìa đường, 1 quả chanh.

Thịt lợn các bạn chọn ba chỉ giáp nạc, rửa sạch, cho vào nồi cùng với một chút muối, luộc chín tới

Thịt chín vớt ra ngâm vào nước lạnh, tới khi nguội thì lấy ra thái miếng mỏng.

Rau xà lách và các loại rau thơm nhặt rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó vớt ra, vảy ráo nước.

Dưa chuột rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng, gọt bớt vỏ, thái lát mỏng.

Dứa gọt bỏ mắt 1/2 để ăn kèm bún thì thái miếng mỏng dài, 1/2 pha mắm thì băm nhuyễn.

Chuối xanh gọt vỏ, thái miếng mỏng dài, thái tới đâu ngâm trong nước muối loãng hoặc nước có pha dấm cho khỏi thâm.

Khể rửa sạch, thái miếng mỏng dài, bày ra đĩa.

Cuối cùng các bạn bày các loại rau thơm, xà lách ra đĩa hoặc rổ con. Bày dứa, chuối, khế, dưa chuột ra đĩa. Chuẩn bị bún, bánh tráng cuốn, thịt luộc. Khi ăn trải bánh ra, cho một lá rau xà lách lên trên, kế đó là dứa, chuối, khế, bún, cuối cùng là rau thơm, cuộn lại, chấm với mắm nêm.

Bún thịt nướng

2kg bún sợi nhỏ

600g thịt nách heo (hoặc nạc lưng, đùi)

100g đậu phộng

1 muỗng cafe nước màu.

5 cọng hành lá

Rau sống: xà lách, giá, dưa leo

Hành củ, tỏi vài tép: băm nhuyễn

Thịt heo mua về rửa sạch, xẻ dọc theo chiều dài thành miếng mỏng, rộng khoảng 4cm. Ướp với 1 muỗng cafe hành củ băm, 1 muỗng cafe tỏi băm, 1 muỗng cafe nước màu, nửa muỗng cafe tiêu, nửa muỗng canh đường, 1 muỗng cafe bột ngọt, nửa muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh xì dầu. Ướp trong 30 phút trở lên.

Các loại rau rửa sạch, để ráo. Thái nhỏ vừa ăn tùy thích.

Giá rửa sạch.

Dưa leo xắt lát mỏng rồi thái ngang thành những cọng nhỏ.

Đậu phộng rang với chút muối cho vàng. Rây hết vỏ. Giã sơ.

Làm mỡ hành: Hành lá thái nhỏ, bắc cái chảo cho tí dầu vào đun sôi rồi cho hành vào xào qua.

Ghim thịt vào que hoặc sắp vào vĩ nướng, nướng trên than với lửa yếu cho chín vàng đều. Thịt chín lấy ra bôi mỡ hành lên. Vậy là xong.

Bún thịt luộc chấm mắm nêm

Cách pha nước mắm

Đầu tiên ta cho nước ấm, đường, chanh vào một cái tô (trừ nước mắm, tỏi, ớt cho sau cùng), quậy lên cho tan đều.

Sau đó châm nước mắm từ từ, vừa châm vừa khuấy vừa nếm cho tới khi vừa miệng.

Cuối cùng cho tỏi băm và ớt. Tới khi nào tô nước mắm có đủ chua cay mặn ngọt nhẹ nhàng và thơm mùi tỏi là được.

Trình bày: Cho một phần bún, một phần dưa leo, một phần giá, một phần rau sống vào tô. Sắp thịt lên mặt trên, rắc đậu phộng, đồ chua lên sẵn. Khi nào ăn thì chan nước mắm chua ngọt. Link hướng dẫn làm đồ chua và nước mắm đã có ở trên. Khi ăn trộn đều.

Đăng bởi: Lớp Dạy Âm Nhạc

Từ khoá: 15 Công thức chế biến bún ngon nhất ngó là thèm

Tổng Hợp Các Cách Chế Biến Măng Khô Cho Món Ăn Ngon Hấp Dẫn

1. Cách chế biến măng khô xào thập cẩm

Nếu có hỏi măng khô xé sợi xào thập cẩm là món ăn ngon đậm đà hương vị, phương pháp chế biến cũng rất đơn giản dễ dàng thực hiện trong những vị khách xa gần hoặc trong gia đình sum vầy trong các bữa ăn mà dễ ăn và lại không bị ngán.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Măng khô 200g

Nấm mộc nhĩ tươi 100g

Nấm hương tươi 100g

Miến dong 200g,

Cà rốt 1 quả

Giò nạc 500g

Thịt luộc xé nhỏ 100g

Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm, ớt, tỏi hành băm nhỏ.

Cách chế biến măng khô xào thập cẩm

Măng khô cho vào ngâm với nước sạch trong khoảng 20 phút. Sau đó đem luộc trong khoảng 15 phút với cho thêm vào 1 muỗng canh muối để luộc. Sau đó đổ nước luộc và rửa sạch măng khô lại với nước 2 lần.

Dùng dao hoặc kéo xé nhỏ măng khô thành sợi vừa ăn.

Nấm mộc nhỉ và nấm hương rửa sạch, cắt miếng hình vuông vừa ăn.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái hình bông hoa dày khoảng 0.5 cm

Bắt lên bếp chảo nóng cho 1 ít dầu ăn vào phi thơm hành tỏi băm, sau đó cho măng và cà rốt, giò lụa thái sợ và thịt luộc xé vào xào, nêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh đường, ớt thái mỏng vào trộn đều khoảng 5 phút.

Cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng trong khoảng 2 phút thì cho miến dong vào xào cùng. Nhớ nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bày sản phẩm ra đĩa và thêm chút rau mùi hành lá ở phía trên cho hấp dẫn.

Cách chế biến măng khô xào thập cẩm

2. Cách chế biến măng khô sợi kho thịt

Nguyên liệu chuẩn bị

Thịt heo ba chỉ 600g

Măng khô 300g

Hành khô, tỏi, hành lá

Nước màu 10ml

Rượu trắng 2 muỗng cà phê

Gia vị nêm nếm, nước tương

Cách chế biến măng khô sợi kho thịt

Sơ chế măng

Bạn cho măng khô vào ngâm với nước sạch hoặc nước vo gạo trong khoảng 1 giờ cho măng mềm.

Sau khi ngâm, bạn bắt lên một nồi nước lên bếp nấu sôi rồi cho măng vào luộc, khi thấy măng mềm thì vớt ra rổ, rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo.

Sơ chế thịt

Thịt ba chỉ rửa sạch với nước, sau đó thái thịt thành từng miếng nhỏ hình vuông cạnh 2 cm vừa ăn. 

Ướp thịt với gói gia vị mua sẵn hoặc cho vào 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng cà phê tiêu và trộn đều để trong khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.

Kho thịt

Hành tím, gừng bóc vỏ, đập dập rồi cho vào phi thơm. Khi hành, gừng đã ngã sang màu vàng và có mùi thơm, cho thịt ba chỉ vào xào. Đảo đều tay đến khi thịt săn lại và hơi khô thì hạ lửa nhỏ rồi thêm 1 chén nước màu, và 1 muỗng canh rươi trắng vào tiếp tục kho để thịt tạo màu và thấm đều gia vị ăn sẽ ngon hơn.

Sau đó, bạn cho nước sôi vào nồi, lượng nước vừa ngập lút mặt thịt. Đậy kín nắp vung và đun sôi trở lại, sau đó vặn lửa nhỏ, đun liu riu trong khoảng 5 phút.

Cho hết măng vào nồi xào cùng thịt.  Đun liu riu với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút để thịt và măng thấm đều gia vị.

Nấu cho đến khi nước thịt trong nồi sền sệt lại và hơi cạn vơi đi, măng chín thân hơi nhăn nheo thì tắt bếp.

Sau đó cho vào ít tiêu bột và hành lá thái nhỏ lên trên là xong.

Nước sốt thịt kho mặn ngọt thơm ngon mùi vị của thịt heo và măng tây mềm béo. Măng khô dai dai giòn giòn, thịt heo mềm dai thấm gia vị đậm đà ăn vừa miệng ngon hết sẩy.

Cách chế biến măng khô kho thịt

3. Cách chế biến măng khô nấu canh

Nguyên liệu chế biến măng khô :

Măng khô 500g

Giò heo 500g

Xương heo 300g.

Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu và hành củ.

Cách chế biến măng khô nấu canh

Cho măng khô ngâm trong nước muối loãng  khoảng 1 giờ phút sau đó vớt ra và rửa sạch lại với nước nhiều lần. Vắt cho măng ráo và để ra rổ và thái miếng dọc theo sợi vừa ăn.

Cho hành củ băm nhỏ vào phi thơm với dầu ăn nóng trên bếp, sau đó cho măng khô vào xào trong khoảng 15 phút, nhớ cho vào một ít hạt nêm, nước mắm và một ít muối xào đều để măng thấm gia vị

Móng giò và xương đã chặt thành miếng vừa ăn sau đó rửa sạch với nước rồi cho vào nồi lớn đổ đầy nước và hầm xương trên bếp lửa trong khoảng 1 giờ. Để lửa lớn đến khi nước sôi và hạ lửa vừa trong khi nước sôi ninh như vậy để lấy nước xương nấu canh sẽ vô cùng ngọt ngon.

Sau 1 giờ thì bạn tiến hành cho măng khô đã xào trước đó vào nồi, tiếp tục nấu đến khi móng giò, xương và măng khô mềm nhừ, nở hoa thì nêm nếm gia vị lại cho thật vừa ăn là được.

Với những cách chế biến ngâm và luộc măng khô như trên, hy vọng bạn sẽ nấu được món canh ăn vừa ngon vừa ngọt đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình thưởng thức gắn kết tình cảm gia đình giúp yêu thương và hạnh phúc tràn đầy hơn.

Cách chế biến măng khô nấu canh

4. Cách ngâm và luộc măng khô nhằm giúp loại bỏ độc tố

Măng khô trước khi ngâm nên đêm rửa sạch với nước 2 lần. Sau đó ngâm măng với nước ngập trong khoảng 5 giờ. Trong quá trình ngâm, bạn nhớ thay nước măng khoảng 3 lần vì măng sẽ tiết ra nước màu vàng. Lúc thay nước đi bạn bóp sạch măng và ngâm lại với nước mới, cứ làn như vậy măng sẽ loại bỏ được mùi đắng và những chất bảo quản có trong măng.

Hoặc bạn chũng có thể ngâm măng khô trog nước vo gạo để làm sạch măng và giúp măng mau mềm hơn.

Sau thời gian ngâm thì măng cũng đã mềm và bạn rửa sạch lại với nước nhiều lần rồi vớt ra rỏ để ráo và cho vào nồi nước đun sôi. Khi nước sôi, tiếp tục nấu măng trong khoảng 30 phút. Trong quá trình nấu, nếu nước cạn trong nồi thì bạn cho thêm nước vào và tiếp tục đun sôi. Sau khi nấu xong cần vớt măng ra cái thau và xã thật nhiều nước vừa rửa vừa vắt cho măng ra hết nước màu vàng đậm.

Rồi vớt ra rổ để ráo và tiến hành thái măng thành miếng dài vừa ăn và đem chế biến với các món ăn ngon tùy thích.

Cách chế biến măng khô loại bỏ độc tố

5. Cách chế biến măng khô nấu bún vịt

Nguyên liệu chuẩn bị:

Vịt 1 con làm sẵn (khoảng 2kg)

Măng khô 500g

Gừng, Ớt, Tỏi, Hành khô

Rượu trắng

Hành lá, Rau mùi, Rau răm

Gia vị nêm nếm

Cách chế biến măng khô nấu bún vịt ngon đậm đà hương vị

Sơ chế nguyên liệu

Gừng bạn rửa sạch, đập dập, hòa cùng 5 thìa cà phê canh rượu.

Vịt làm sạch lại lông, dùng muối hột xát toàn bộ thân, sau đó dùng hỗn hợp rượu gừng xát lại để khử mùi hôi, rửa sạch với nước nhiều lần và để ráo.

Măng khô ngâm trong nước cho đến khi nở mềm, sửa sạch lại vài lần, dắt cho khô nước, xé thành từng sợi nhỏ. Ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 1 giờ. Rồi vớt ra, dắt sạch nước rửa lại bằng nước sạch để ráo.

Cách ngâm măng lâu và rửa sạch nhiều lần như vậy để măng lọa bỏ các chất còn sót lại như chất đắng, chất bảo quản, mùi hôi khó chịu của măng khô và khi ăn không bị dai.

Hành khô, tỏi bóc vỏ thái lát cho vào cối giã thật nhuyễn nhỏ. Rau thơm, rau răm rửa sạch và thái khúc thật ngắn khoảng 3cm. Hành lá rửa sạch và cắt khúc ngắn khoảng 5 cm.

Xào măng

Bạn phi thơm hành tỏi băm cho vàng, sau đó cho măng xé sợi vào xào, nêm gia vị sao cho vừa ăn. Xào đến khi thấy măng hơi khô thì cho thêm một ít nước lọc để cho măng thấm đều gia vị. Khoảng 5 phút, măng xào chín thì bạn tiếp tục cho nước vào lút măng đun khoảng 30 phút cho măng mềm nhừ.

Luộc vịt và nấu nước dùng

Vịt con đã rửa sạch cho vào nồi, đổ ngập nước lút con vịt, đun với lửa lớn đến khi dùng đũa đâm vào thịt mềm, xâu mềm qua miếng thịt vài chỗ sao cho thịt không còn nước đỏ chảy ra là đã chín. Sau đó Vớt thịt ra rổ để nguội.

Sau đó thả măng vào nồi cho nấu cho đến khi sôi thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Phần con vịt đem chặt thành miếng vừa ăn, phần nạt xé sợi cho vào tô lớn, sau đó cho thêm măng, bún và chan nước lều vào dùng kèm rau thơm ăn rất ngon. Có thể cho thêm một xíu nước mắm vào ăn và đậm đà hết sẩy luôn

Cách chế biến măng khô nấu bún vịt

Đăng bởi: Vânc Trần

Từ khoá: Tổng hợp các cách chế biến măng khô cho món ăn ngon hấp dẫn

Các Món Ăn Cực Hấp Dẫn Được Chế Biến Từ Mực Khô

Mực khô là món quà của biển cả, mang vị mặn mà của biển đến với đất liền. Là món quà vô giá của thiên nhiên dành cho con người. Mực có thể chế biến ra rất nhiều những món ăn khác nhau. Vậy bạn đã biết cách chế biến các món ăn từ mực khô chưa? Cùng Du lịch Đà Nẵng City khám phá những món ăn đó ngay bài viết sau.

Mực khô chiên bơ tỏi

Đối với món mực khô chiên bơ tỏi thì nguyên liệu cần có đầu tiên là mực khô. Bên cạnh đó ta cũng cần thêm bơ, tỏi băm, ớt khô. Và các gia vị chính như đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm, mì chính…

Công thức làm món mực chiên bơ tỏi thì vô cùng đơn giản. Rửa sạch mực sau đó ngâm trong nước nóng khoảng một tiếng đồng hồ. Khi mực đã mềm thì vớt ra rổ rồi xé mực thành từng miếng nhỏ dễ ăn. Bắt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào,sau đó chiên mực  đến khi vừa vàng tới. Rồi vớt mực ra cho vào một cái rổ có giấy thấm dầu để ngấm bớt dầu.

Muốn món mực khô chiên bơ tỏi ngon thì tất nhiên sẽ phụ thuộc vào nước chấm. Ta tạo nước sốt theo công thức 1,5 muỗng canh đường + 1,5  muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê ớt khô. Tiếp theo phi thơm bơ và tỏi, sau đó cho mực vào đảo đều tay rồi cho hỗn hợp nước sốt ở trên vào. Chiên cho đến khi mực ngấm hết gia vị và nước sốt sền sệt lại là tắt bếp và cho ra đĩa để thưởng thức. Cách làm vô cùng đơn giản, bạn hãy làm ngay khi có thời gian để đãi cả nhà nào.

Mực khô xào mắm me

Mực khô xào mắm me là một trong những cách chế biến mực ngon nhất, được chế biến nhiều nhất. Nếu bạn yêu thích vị chua chua kết hợp vị béo ngậy của mực khô thì món mực khô xào mắm me là lựa chọn tuyệt vời.

Nguyên liệu cho món mực khô xào mắm me gồm có 1 con mực, vài quả me, tỏi khô băm, dầu điều, ớt… Bạn nên loại bỏ phần mai, nướng sơ lên cho dậy mùi thơm của mực khô. Sau đó đập trên thân mực cho đến khi mực mềm ra. Khi mực đã mềm bạn xé thành từng sợi nhỏ vừa ăn.

Bước quan trọng nhất là làm nước cốt me và làm nước mắm sốt. Rửa sạch và cho me vào bát đổ nước sôi nóng vào cho đến khi me tan, lấy phần nước cốt me. Tiếp tục giã nhuyễn tỏi, ớt và đường sau đó cho nước mắm vào khuấy đều cho đều. Chuẩn bị một cái chảo sạch, bật bếp lên cho chảo nóng rồi cho 2 muỗng dầu điều vào. Cho sốt nước mắm và nước cốt me vào, bỏ thêm ít ớt bột khô nấu cho hỗn hợp sánh lại.

Sau đó đổ mực khô vào nấu cùng cho mực ngấm gia vị, nêm nếm món ăn cho hợp khẩu vị nhất. Khi hỗn hợp nước me đặc sánh lại bạn tắt bếp và cho món ăn ra đĩa rồi cùng thưởng thức. Hương vị hấp dẫn với màu sắc đẹp mắt tạo nên một món ăn khi nhìn là muốn ăn ngay.

Mực xào mắm me

Mực khô chiên giòn sốt tiêu 

Nguyên liệu chính cần có gồm một con mực khô, hạt tiêu, tỏi, ớt, nước mắm, đường… Đầu tiên, mực đem đi nướng chín rồi đập cho đến khi mực mềm rồi xé nhỏ. Hạt tiêu xanh thì rang với lửa cho đến khi tiêu khô và có mùi thơm thì đem giã nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo đun sôi rồi cho mực vào chiên. Chiên cho đến khi mực vàng giòn thì vớt ra cho vào đĩa có giấy thấm cho bớt dầu.

Tiếp tục phi thơm tỏi hành, cho tiêu và mực khô xé nhỏ vào rang 5 phút với lửa nhỏ. Sau đó cho 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng nước mắm vào đảo đều. Nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp. Cho món ăn ra đĩa thưởng thức cùng với bia và ăn kèm với rau răm sẽ ngon tuyệt vời.

Nếu bạn có thắc mắc cần được giải đáp thì hãy liên hệ Du Lịch Đà Nẵng City. Du Lịch Đà Nẵng City luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của bạn.

Đăng bởi: Thạch Lê

Từ khoá: Các món ăn cực hấp dẫn được chế biến từ mực khô

Bún Mắm Đà Nẵng – Top 10 Địa Chỉ Bún Mắm Ngon Nổi Tiếng

Mục Lục

Giới thiệu về bún mắm Đà Nẵng

Bún mắm Đà Nẵng là món ăn bình dị quen thuộc nhưng lại vô cùng hấp dẫn của những người con xứ biển. Mắm nêm (ở một số nơi gọi là mắm cái) là một loại mắm phổ biến ở miền Trung, gắn liền với rất nhiều món ăn, đặc biệt là bún và tạo nên hương vị ẩm thực đặc trưng riêng của vùng đất này.

Mắm nêm trong món bún mắm nêm Đà nẵng được xem là nguyên liệu chính trong món ăn. Ăn kèm với món mỹ vị này là các nguyên liệu khác như: thịt heo quay hoặc thịt heo luộc, chả bò, tai heo, nem chua,… Ngoài ra còn có rau sống ăn cùng như: đu đủ bào, diếp cá, xà lách. mít non luộc, giá sống,… để làm giảm độ ngán của món ăn.

Với hương mặn mà, mùi thơm nồng nàn pha chút vị thanh mát của rau sống cộng thêm vị béo béo của thịt, bùi bùi của đậu phộng rang, vị cay tê tê nơi đầu lưỡi của ớt đã làm bún mắm Đà Nẵng thêm phần hấp dẫn khiến. Món ăn này luôn là lựa chọn số một của nhiều người và bao thực khách khi đến với Đà Nẵng. Nhiều người con xa quê đều không thể quên được hương vị bún mắm. Còn đối với khách du lịch, người ta xem đây là món ăn lạ miệng và ngon khó chối từ.

Ăn bún mắm Đà Nẵng ở đâu ngon? Bún mắm nêm Ngọc Đà Nẵng

Địa chỉ chi tiết: Số K23/14 đường Trần Kế Xương, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 090 596 9714

Giờ mở cửa:  6h – 22h

Bún mắm Ngọc là nơi để du khách có thể thưởng thức nhiều món ăn về hương vị truyền thống miền Trung. Bún ở đây có được ăn kèm cùng với các topping như: thịt luộc, thịt quay, chả nem, chả chiên…  mỗi loại, mỗi tô bún khác nhau đều mang một hương vị rất khác biệt riêng, rất đặc trưng mà không phải nơi nào cũng có được. Nếu bạn đã đến đây ăn một lần thì chắc chắn không muốn ăn thử ở những nơi khác nữa đâu.

Bún mắm nêm thịt luộc Bà Mua

Địa chỉ chi tiết: Số K162/27 Đống Đa, Phường Thuận Phước, Quận Hải Châu

Giờ mở cửa: 14h – 20h

Chắc hẳn những ai yêu thích món bún mắm sẽ biết đến cái tên quán Bà Mua. Đây là một trong những quán lý tưởng để bạn thưởng thức đặc sản Đà Nẵng. Quán Bà Mua không chỉ nổi tiếng với món bún mắm nêm Đà Nẵng thần thánh mà còn được yêu thích với món mỳ Quảng, bánh tráng cuốn thịt heo,… Nói chung bạn nhất định phải đến đây thử một lần trong đời vì mùi vị món ăn của quán Bà Mua sẽ không làm bạn phải thốt lên hai từ “thất vọng” đâu.

Bún mắm nêm Đà Nẵng Bé Hà

Дђб»‹a chỉ chi tiбєїt: Sб»‘ 130 Д‘Ж°б»ќng BГ№i Hб»Їu NghД©a, PhЖ°б»ќng PhЖ°б»›c Mб»№, Quбє­n SЖЎn TrГ

Giờ mở cửa: 6h – 22h30

Lại một chiếc quán quá tuyệt vời nữa để thưởng thức một tô bún mắm tròn vị. Bún mắm nêm Bé Hà được đại đa số khách du lịch và người dân địa phương bình chọn là một trong những quán bún mắm nêm Đà Nẵng ngon nhất nhì mảnh đất du lịch này.

Quán thiết kế không gian rộng rãi, sạch sẽ nên tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng khi đến thưởng thức. Quan trọng là hương vị của bát bún mắm rất đặc biệt – chua cay mặn ngọt đủ vị. Một tô Bún mắm ở đây được ăn cùng với thịt heo quay, nem, thịt luộc, mắm nêm, mít non và rau nữa.

Bún mắm nêm Đà Nẵng Bà Thuyên

Địa chỉ chi tiết: Số K424/03 đường Lê Duẩn, Quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 090 549 8022

Giờ mở cửa: 6h – 18h

Bún mắm nêm Đà Nẵng Bà Thuyên là một quán bún có tuổi đời phải trên dưới 30 năm rồi và đã chiếm trọn tình yêu của các thực khách và người dân nơi đây. Quán bún mắm bà Thuyên nằm trong trên đường Lê Duẩn vào một con hẻm nhỏ. Có một điểm trừ là không gian quán khá nhỏ.

Tuy nhiên quán lại rất sạch sẽ, thoáng mát và vị bún mắm thì chuẩn không cần chỉnh. Mức giá một tô bún ở đây cũng khá bình dân. Bún mắm ở đây chủ yếu được ăn kèm với thịt heo quay giòn, cùng với rau sống thơm ngon hấp dẫn. Và đặc biệt điều làm nên tô một tô bún ngon phải kể đến phần mắm ăn kèm được chủ quán nêm nếm theo công thức riêng vô cùng đậm đà.

Bún mắm heo quay Tố Hữu Đà Nẵng

Địa chỉ chi tiết: 38 đường Tố Hữu, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Giờ mở cửa: 06h30 – 21h30

Đến quận Hải Châu, đi qua con đường Tố Hữu mà không vào số 38 đá bát bún mắm nêm thì chuyến đi của bạn chưa trọn vẹn rồi. Quán bún mắm này có đặc điểm khác so với một số quán bún mắm mà mọi người thường lui tới. Đa phần topping sẽ là thịt luộc nhưng ở đây người ta lại có topping thịt heo quay vàng, giòn rụm, ăn là nghiện ngay. Hương vị bún mắm nêm thịt heo quay ở đây ngon đúng điệu. Ăn kèm với bún rau sống tươi xanh trông rất đẹp mắt. Đặc biệt mắm nêm ở đây rất đậm đà và chuẩn vị.

Quán Vân – Trần Kế Xương Đà Nẵng

Địa chỉ chi tiết: Số K23/14 đường Trần Kế Xương, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3818 009

Giờ mở cửa: 6h – 22h

Có thể bạn chưa biết bún mắm nêm của quán Vân ngon đỉnh cao luôn đấy. Bún mắm ở đây rất thơm ngon nức tiếng cả Đà Nẵng nên quán lúc nào cũng nườm nượp khách. Nhiều lúc chúng mình đến còn không có chỗ ngồi luôn đấy. Quán Vân có đa dạng và phong phú các món ăn để phục vụ cho quý khách, ngoài món bún mắm nêm quán còn có các món đặc sản Đà Nẵng cũng ngon không kém như: bánh tráng cuốn thịt heo, bún heo quay,…

Quán Tâm – thơm ngon đến sợi cuối cùng

Địa chỉ chi tiết: Số K23 / 09 đường Trần Kế Xương, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Giờ mở cửa: 6h – 21h

Quán Dì Liên – Bún mắm nêm miền Trung chuẩn vị

Địa chỉ chi tiết: Số 52 Trần Bình Trọng, Phường Hải Châu 2, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Giờ mở cửa: 14h – 22h30

Quán bún mắm nêm Đà Nẵng Dì Liên tọa lạc ngay trên con đường Trần Bình Trọng nên du khách sẽ dễ dàng xác định được vị trí của quán. Cũng giống như các quán khác, quán dì Liên có topping như: thịt heo, mít non, rau thơm,… Tuy nhiên tô bún mắm nêm ở đây có hương vị rất đặc biệt, mùi mắm không bị quá nồng, rất dễ ăn và thịt luộc cũng luộc rất mềm, thơm mùi thịt. Để có được mùi vị như vậy thì chắc hẳn chủ quán phải có công thức bí mật gia truyền. Quán tuy có không gian bé nhưng bao giờ cũng đông nghịt.

Bún mắm Cô Thảo – Sức hút mỗi lần đặt chân đến Đà Nẵng

Địa chỉ chi tiết: Nguyễn Chí Thanh, Phường Hải Châu 1, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: 0374 397 731

Giờ mở cửa: 14h – 20h

Bún mắm cô Thảo là quán độc nhất vô nhị bán bún mắm gia truyền với hương vị đặc trưng của Đà Nẵng. Điểm cộng cho quán là có không gian khá rộng rãi, vệ sinh sạch sẽ, nhân viên phục vụ nhanh nhẹn, nhiệt tình với khách hàng. Một tô bún mắm ở đây có nhiều topping như: thịt heo, nem chua, chả, rau thơm, đậu phộng,… Tất cả các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau tạo nên một hương vị đậm đà, hấp dẫn, thơm ngon khó cưỡng.

Bún Mắm Bà Đông – chuẩn vị Đà Nẵng

Địa chỉ chi tiết: Số 141 Huỳnh Thúc Kháng, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: 090 528 72 92

Giờ mở cửa: 6h – 13h

Bún Mắm Bà Đông rất nổi tiếng tại Đà Nẵng và là một quán đã tồn tại từ lâu đời trên mảnh đất thân yêu này. Quán được nhiều thực khách yêu thích bởi hương vị đặc trưng, không trộn lẫn vào đâu được. Điều làm nên thương hiệu bún mắm bà Đông đó chính là mắm nêm. Mắm được chế biến theo một công thức riêng, bí mật. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được hương vị miền Trung trong từng tô bún. Đặc biệt, thịt heo ăn kèm ở đây là thịt heo quay thay vì thịt heo luộc so với các quán khác nên nó đã tạo nên hương vị khác lạ.

Cách làm bún mắm Đà Nẵng  Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Bún sợi nhỏ

– Thịt ba rọi heo

– Mắm nêm. Chúng mình nghĩ các bạn có thể mua mắm nêm Dì Cẩn nổi tiếng Đà Nẵng, mắm thơm mà giá cả thì không quá chát. Không chỉ dùng được cho món bún mắm mà mắm nêm Dì Cẩn có thể dùng chấm thịt luộc hoặc chế biến nhiều món khác.

– Đậu phộng rang tách hạt (không giã)

– Mít non (có được thì càng tốt)

– 2 miếng dứa nhỏ, vài tép tỏi, đường, chanh, tương ớt Hội An

– Rau sống: Xà lách, rau húng, giá, dưa chuột, rau thơm, đu đủ bào

Các bước thực hiện để có tô bún mắm ngon

Bước 1: Thịt ba rọi heo đem luộc chín với một chút muối. Sau đó vớt ra cho vào nước lạnh, ngâm đến khi thịt nguội hẳn, để ráo nước rồi cắt từng lát mỏng. Làm như vậy bạn sẽ có một đĩa thịt đẹp mắt, vừa trắng,  vừa dai ngon hơn và không bị thâm thịt.

Bước 2: Rửa rau thật sạch sẽ, cắt vừa ăn và dưa chuột cắt thành miếng nhỏ. Về phần mít non, các bạn cứ cắt miếng mỏng, đem luộc chính và ngâm nước lạnh cho trắng, để ráo rồi băm nhỏ

Bước 3: Làm mắm nêm

– Phi một ít hành tím. Dầu hành sẽ làm mắm dậy mùi khi chan vào bún sẽ ko bị khô.

– Đem băm nhuyễn 2 miếng dứa nhỏ, tỏi xay nhuyễn vài tép cho vào chén cùng với 2 muỗng canh mắm nêm, 1 muỗng canh nước sôi, 1 muỗng canh đường. Sau đó khuấy thật đều và lưu ý bạn có thể nêm nếm sao cho phù hợp với sở thích, khẩu vị của bạn.

– Tiếp theo, cho dầu hành đã phi ở trên lên chén mắm

Bước 4: Cho rau vào tô, xếp bún lên trên, cho thịt lên mặt bún. Rưới mắm nêm vào rồi rắc đậu phộng rang lên trên. Vậy là chúng ta đã có một tô bún mắm thơm ngon tròn vị rồi.

Vậy là sau khi nghe chúng mình giới thiệu thì bạn đã biết nên ăn bún mắm nêm ở đâu mỗi lần có dịp đến Đà Nẵng chơi chưa? Hi vọng rằng bạn và gia đình sẽ có những trải nghiệm thật thú vị và khó quên tại Đà Nẵng.

Đăng bởi: Nguyễn Thiện Toàn

Từ khoá: Bún mắm Đà Nẵng – Top 10 địa chỉ bún mắm ngon nổi tiếng

2 Cách Làm Khô Cá Đù 1 Nắng Và Khô Cá Đù Chấy Tỏi Thơm Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

Nguyên liệu làm khô cá đù 1 nắng

1kg cá lù đù

4 muỗng canh muối

2 muỗng cà phê bột ngọt

Chanh, ớt bột

Dụng cụ: Hộp, rổ thau, màng bọc thực phẩm, chén, muỗng

Bạn không nên chọn cá có màu sẫm hoặc da cá có trầy xước, cá có mùi tanh khó chịu, chảy nhớt vì những con cá không còn tươi và ngon.

Cách làm khô cá đù 1 nắng

Bước 1 Sơ chế cá lù đù

Bạn tiến hành lấy ruột cá ra hết, cắt bỏ đầu, đánh sạch vảy và rửa sạch bằng nước muối loãng hoặc chanh. Sau đó, bạn để cá thật ráo.

Lưu ý: Loại bỏ hết phần ruột và vảy cá như vậy khi làm khô sẽ bảo quản được lâu khoảng 10 – 14 ngày và ăn cũng sẽ ngon hơn.

Bước 2 Ướp cá

Bạn sử dụng hộp to có nắp, đựng đủ 1kg cá. Bạn cho vào 4 muỗng canh muối hột, 2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 -2 chén nước, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết rồi cho cá vào. Nếu bạn muốn cá có vị cay nhẹ và màu đẹp hơn thì bạn có thể cho bột ớt vào tùy ý thích của mình. Bạn đậy nắp lại và để vào ngăn mát tủ lạnh từ 8 – 10 tiếng để cá thấm đều gia vị.

Lưu ý: Nếu bạn không có hộp thì bạn có thể sử dụng thau rồi sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3 Phơi cá

Bạn vớt cá ra, không cần rửa lại nước và sắp đều ra một cái rổ đem đi phơi. Bạn phơi nắng khoảng 4 – 5 tiếng nếu trời nắng gắt, còn nắng nhẹ thì bạn phơi lâu một tí khoảng 5 – 6 tiếng. Bạn muốn bảo quản cá lâu thì có thể phơi thêm vài nắng nữa. Sau khi phơi xong, bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần, thời gian sử dụng có thể lên đến 10 – 14 ngày.

Thành phẩm

Cuối cùng cũng hoàn thành khô cá đù 1 nắng. Những con cá có màu trắng sáng đẹp mắt, đem chiên hoặc nướng lên ăn kèm với cơm hoặc cháo trắng thì ngon còn gì bằng! Ngoài ra bạn có thể để khô trong ngăn đá tủ lạnh, mỗi lần sử dụng chỉ cần lấy cá ra rã đông rồi sử dụng.

Nguyên liệu làm món cá khô đù cháy tỏi

400gr khô cá đù 1 nắng

2 củ tỏi

1 trái ớt

Đường, nước mắm, dầu ăn

Cách làm món ăn khô cá đù cháy tỏi

Bước 1 Sơ chế

Cá đù một nắng bạn rửa sạch bằng nước muối, sau đó khứa nhẹ phần thân để khi chiên cho gia vị thấm đều vào cá.

Tỏi lột vỏ, ớt bỏ hạt rồi băm nhỏ.

Bước 2 Chiên cá

Bước 3 Làm nước sốt

Cho 150ml dầu vào chảo, để dầu sôi rồi cho tỏi đã băm vào phi cho đến khi vàng đều rồi cho ra chén. Cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước lọc, cho thêm ớt đã băm nhuyễn

Advertisement

Bước 4 Rưới tỏi và nước sốt lên cá

Bạn bỏ phần cá đã chiên ra đĩa, tưới đều nước sốt đã nấu lên bề mặt cá và cho tỏi đã phi vào rồi thưởng thức.

Thành phẩm

Cá đù chiên giòn rụm, kết hợp với nước sốt ngọt cay và tỏi chiên thơm phức thì không từ nào diễn tả được độ ngon này!

Cập nhật thông tin chi tiết về Bún Khô Là Bún Gì? 2 Cách Chế Biến Bún Khô Mềm Dai, Thơm Ngon Ăn Hoài Không Ngán trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!