Xu Hướng 2/2024 # Bí Quyết Nấu Cháo Ếch Singapore Thơm Ngon Đậm Đà # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Nấu Cháo Ếch Singapore Thơm Ngon Đậm Đà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cháo ếch là món ăn nổi tiếng của Singapore được du nhập vào Việt Nam trong thời gian gần đây. Món ăn không chỉ thơm ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe. Trong thịt ếch chứa rất ít cholesterol, giàu protein và kali, hỗ trợ giảm huyết áp cao, đột quỵ, suy nhược thần kinh, thể chất, bồi bổ sức khỏe,…

250g ếch làm sẵn

100g gạo nếp

Hành lá, hành tím, ớt

1/2 củ hành tây

Gia vị: bột bắp (hoặc bột năng), dầu mè, dầu hào, nước tương, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường.

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt ếch mua về rửa sạch với nước lạnh rồi cắt làm hai. Hành tím bỏ vỏ, cắt lát mỏng. Hành tây rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu. Hành lá rửa sạch, chia làm 2 phần, một phần thái nhuyễn và phần còn lại cắt thành từng khúc khoảng 3 – 4cm.

Bước 2 Nấu cháo

Cho vào nồi 1.5 lít nước, đun sôi, sau đó cho gạo đã xay nhuyễn vào, nấu cho đến khi gạo nở nhừ ra thành cháo là được, để lửa vừa khi nấu cháo. Nhớ khuấy đều để phần cháo dưới đáy nồi không bị cháy khét.

Bước 3 Ướp thịt ếch

Cho vào tô ếch ¼ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê nước tương rồi trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 4 Pha nước sốt

Cho vào nửa chén nước 2 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, ½ phần hành tây đã băm hạt lựu, ½ phần hành tím đã thái lát sau đó khuấy đều tay.

Cho 1 muỗng canh bột bắp vào chén và đổ một ít nước vào rồi khuấy đều lên để tạo độ sệt cho món ăn.

Bước 5 Nấu thịt ếch

Đặt nồi đất lên bếp và cho vào một ít dầu ăn, khi dầu nóng lên, cho một ít hành tím vào phi vàng thơm. Khi hành tím đã đổi màu thì cho hành tây và ớt vào, đảo đều tay sau đó cho ếch vào xào đến khi thịt ếch săn lại rồi cho vào nồi phần nước sốt vừa pha. Để lửa nhỏ và nấu đến khi phần nước sệt lại thì cho thêm bột bắp, đảo đều rồi thêm nửa muỗng canh dầu mè. Cho một ít hành lá cắt khúc lên trên rồi tắt bếp.

Bước 6 Thành phẩm

Thịt ếch đậm đà, đẫm vị lại cực kỳ săn chắc kết hợp cùng nước sốt hơi kẹo, hành lá thơm cùng tiêu và ớt cay cay sẽ đánh thức vị giác của bạn. Tô cháo trắng thơm dẻo đơn giản ăn cùng với thịt ếch đã kho thì không còn gì tuyệt vời hơn, đặc biệt là trong những ngày mưa.

Advertisement

Cách ăn cháo ếch Singapore đúng điệu nhất múc một muỗng nước sốt kho thịt ếch cho vào tô cháo trắng, thưởng thức dần dần từng muỗng để cháo và ếch kho hoà quyện một cách từ từ, ớt và tiêu cay cay sẽ chạm đến từng giác quan của bạn, hương vị đậm đà, đặc biệt chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào quên.

Bí Quyết Nấu Thịt Lợn Xào Chua Ngọt Mềm Mọng, Vàng Thơm

1. Giới thiệu món thịt lợn xào chua ngọt

Thịt lợn xào chua ngọt là món ăn mà bất kỳ độ tuổi nào cũng sẽ yêu thích. Với món thịt lợn xào chua ngọt này, bạn sẽ có cảm giác rất vừa miệng và đặc biệt rất tốn cơm nha. Miếng thịt lợn mềm mềm, ngấm đều gia vị, hòa quyện nước sốt chua chua ngọt ngọt, ăn mà không lo ngán.

Ảnh: @eatwithmyfen

2. Cách làm thịt lợn xào chua ngọt tại nhà

Khẩu phần ăn Chuẩn bị Chế biến Tổng thời gian

3-4 người 5-7 phút 30 phút 40 phút

Đầu tiên chúng ta cần bị nguyên liệu cho món ăn, bao gồm:

Chuẩn bị Nguyên liệu 

Thịt lợn ba chỉ: 500g

Bột bắp (nếu không có ta có thể thay thế bằng bột mì)

Ớt : 1 quả

Tỏi: 3 nhánh

Hành tím: 2 – 3 củ

Rau mùi (theo mùa có thể thay bằng hành lá)

Gia vị: dầu ăn, dầu hào, chanh, hạt nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu, …

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: Đầu tiên, miếng thịt lợn sau khi mua về rửa sơ qua rồi ngâm vào nước muối pha loãng. Để tầm 3-5 phút cho bớt mùi hôi của thịt. Sau khi vớt ra rửa lại bằng nước rồi để ráo. Tiếp đến, bạn thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nếu không thích thịt ba chỉ, bạn có thể thay bằng thịt nạc mông, nạc thăn… phù hợp với khẩu vị của thành viên trong gia đình.

Hành tím, tỏi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn (có thể dùng máy say). Ớt rửa sạch, băm nhuyễn (tùy theo khẩu vị có thể thay bằng tương ớt để bớt cay). Chanh cắt đôi, vắt nước cốt bỏ hạt tránh bị đắng.

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Ướp thịt cùng với 10ml nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 thìa hạt tiêu. Trộn đều sao cho gia vị hòa quyện với thịt, tẩm ướp thịt trong vòng từ 7 đến 10 phút.

Làm nước sốt chua ngọt: Đổ nước mắm, đường, nước cốt chanh, hành tím, tỏi băm và ớt ra bát nhỏ. Khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết ra và các gia vị hòa quyện vào nhau.

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Đem phần thịt lợn đã thấm gia vị ra cho thêm 3 muỗng cà phê bột bắp, trộn đều cho bột bám vào thịt. Cho dầu vào chảo, chiên thịt trong khoảng 3-5 phút rồi điều chỉnh lửa nhỏ lại. Lưu ý, bạn không nên chiên thịt quá lâu nếu không sẽ khiến thịt bị khô và dai hơn. Đặc biệt, nếu sử dụng thịt ba chỉ, bạn chỉ cần cho một chút dầu ăn để tránh dính chảo thôi nha.

3. Thành phẩm đạt được

Ảnh: Sưu tầm

4. Mẹo để có món thịt lợn xào chua ngọt ngon

Với món thịt lợn xào chua ngọt này bạn có thể chọn thịt thăn, thịt ba chỉ hoặc tùy theo khẩu vị của gia đình nha.

Đọc đến đây chắc hẳn các bạn đã không thể nào cưỡng lại được sự hấp dẫn của món thịt lợn xào chua ngọt rồi đúng không nào. Nhanh tay vào bếp và chế biến theo công thức của Blog chúng mình để cùng cả gia đình thưởng thức món ăn tuyệt hảo này trong tiết trời mưa phùn se se lạnh lạnh này đi thôi.

Thịt lợn nướng riềng mẻ

Cách làm thịt thăn áp chảo

Đăng bởi: Thủy Hoàng

Từ khoá: Bí quyết nấu thịt lợn xào chua ngọt mềm mọng, vàng thơm

Tổng Hợp 10 Cách Nấu Cháo Cá Thơm Ngon Không Tanh Bổ Dưỡng

Cách nấu cháo cá hồi

Món cháo cá hồi bổ dưỡng, thơm ngon với phần thịt cá hồi được lọc xương, mềm mại kết hợp với cháo được ninh với xương cá hồi. Ăn vào không chỉ cảm thấy ngon mà còn rất dinh dưỡng, phù hợp từ người lớn đến trẻ nhỏ, hay người vừa ốm dậy.

Nguyên liệu làm cháo cá hồi

1 miếng cá hồi

300g bí đỏ (bí đỏ hồ lô)

1/4 lon gạo

1/3 lon nếp

1l nước cốt xương gà hoặc nước hầm xương

Gia vị: Nước tương, tiêu, muối

4 – 5 cây hành lá

Cách làm cháo cá hồi

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn gọt vỏ bí đỏ, cắt khối vuông nhỏ vừa. Cá hồi bạn rửa sạch, lóc bỏ da và cắt khối vuông.

Bước 2 Nấu cháo bí đỏ

Sau đó bạn rửa sạch bí đỏ, cho vào nồi cùng gạo và nếp, đổ nước cốt gà/nước hầm xương vào và đặt lên bếp và nấu trong khoảng 1 tiếng – 1 tiếng 30 phút hoặc đến khi bạn thấy gạo, nếp chín, cháo đặc lại.

Sau khi cháo đã đặc như ý, bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại và nêm vào 1/2 muỗng muối.

Bước 3 Ướp và xào cá hồi

Bạn cho dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng thì cho gốc hành lá vào phi thơm. Tiếp đến bạn cho cá hồi đã ướp vào xào đến khi chín.

Bước 4 Thành phẩm

Tham khảo: Cách nấu cháo cá hồi cho bé không bị tanh

Cách nấu cháo cá chép

Cá chép có chất thịt ngon, chứa nhiều chất đạm và vitamin, rất tốt cho sức khỏe. Món cháo cá chép không chỉ ngon mà cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Đầu tiên, cá chép sau khi làm sạch, khử tanh, đem đi luộc và tách lấy xương cá. Ké đến, bạn giã nhuyễn phần xương cá, khuấy với nước sôi để lấy phần nước dùng. Sau đó, bạn vo gạo và dùng nước dùng xương cá nấu cháo.

Trong lúc chờ cháo chín nhừ, bạn xào thịt cá chép với hành tăm, nếm vào ít gia vị rồi tắt bếp. Đợi cháo chín thì múc cháo ra tô, thêm phần thịt cá chép đã xào cháo, nấu thêm ít phút thì có thể thưởng thức rồi.

Tham khảo: Mách nhỏ 2 cách nấu cháo cá chép cho bé thơm ngon, bổ dưỡng

Cách nấu cháo cá lóc bí đỏ

Món cháo cá lóc bí đỏ là sự kết hợp hài hòa giữa chất thịt cá lóc và thịt bí đỏ, tạo nên món cháo có hương vị hấp dẫn và tốt cho sức khỏe.

Cá lóc khi làm sạch, được nấu chung với cháo và bí đỏ, kế đó thì vớt ra lóc xương, phần thịt được xào với tỏi băm cùng các gia vị trong 2 phút. Sau cùng, bạn múc cháo ra, thêm phần thịt cá lóc xào tỏi lên trên là có thể dùng.

Tham khảo: Cách nấu cháo cá lóc bí đỏ ngon, bổ dưỡng, không tanh tí nào

Cách nấu cháo cá chạch

Món cháo cá chạch ngon khỏi chê, với hương vị thanh đạm của cháo hòa quyện phần thịt cá chạch om mặn cay làm ai ăn cũng thấy thích.

Đầu tiên, cá chạch sau khi mua về được làm sạch, mang đi om với các gia vị cần thiết. Cháo được nấu từ gạo tẻ và gạo nếp đến khi nhử thì múc ra tô. Món này sẽ ăn kèm với cá chạch om, thịt cá chạch ngọt thanh hòa cháo cực bắt vị.

Tham khảo: Cách nấu cháo cá chạch thơm ngon đậm đà bồi bổ sức khỏe

Cách nấu cháo cá rô phi Tích Nghi

Món cháo cá rô phi Tích Nghi là món đặc sản của vùng quê Bắc Ninh, có hương vị đặc biệt mà ai lần đầu nếm thử đều phải khen ngon. Cá rô phi sau khi được làm sạch thì được đem luộc chín với các gia vị như tiêu, gừng, hành tím, thì là, nước mắm, rồi được gắp ra lóc xương lấy thịt.

Phần xương cá sẽ dùng làm nước dùng để nấu cháo, phần thịt thì xào với hành tím cho thơm. Sau khi cháo chín nhừ, múc ra tô thì cho phần cá rô phi đã xào vào, thêm ít rau ưa thích vào là hoàn thành món cháo ngon lành này.

Tham khảo: Cách làm cháo cá Tích Nghi đặc sản Bắc Ninh rất dược lòng thực khách

Cách nấu cháo cá trê

Món cháo cá trê cũng ngon không kém, cá trê được làm sạch, đem đi luộc, lấy phần thịt lóc phần xương, được mang xào với nấm cùng với gia vị.

Cháo được nấu từ gạo đã vo sạch, khi chín nhừ thì cho phần cá trê xào nấm vào nồi cháo, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị và nấu thêm 5 phút nữa là hoàn thành. Món cháo cá trê đơn giản, đầy đủ các chất, ngon lành mà còn bổ, tốt sức khỏe.

Tham khảo: Cách nấu cháo cá trê không bị tanh ăn hoài không ngán

Cách nấu cháo cá mú

Cháo cá mú cũng là một món cháo thơm ngon, hương vị cũng khá đặc biệt, làm lại đơn giản. Trước hết, bạn làm sạch cá mú và đem cá đi chiên cho săn lại trong 7 phút. Kế đến, bạn sơ chế sạch nấm rơm và cũng đem xào với gia vị.

Gạo ban vo kĩ, cho 2 lít nước vào và nấu đến khi nhừ, sau khi cháo nhừ thì cho cá mú chiên và nấm rơm xào vào nấu chung, nếm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp. Món cháo cá mú nổng hổi ra lò, thơm phức, hấp dẫn.

Tham khảo: Chia sẻ cách làm cháo cá mú bổ dưỡng, ấm bụng ngày se lạnh

Cách nấu cháo cá khoai

Cá khoai là loại thực phẩm quen thuộc với các gia đình miền Tây, nó có chất thịt mềm mại, béo bùi rất ngon nên được chế biến thành nhiều món, trong dó có món cháo cá khoai. Cá khoai sau khi được mua về được làm sạch sẽ, đem ướp gia vị trong 30 phút.

Sau đó, bạn bắt nồi nước nấu bắp cải, cà rốt, rồi vớt ra và lấy phần nước đó nấu cháo gạo rang và củ đậu. Khi cháo nở thì thêm vào nấm xào, thêm 1 muỗng cafe tiêu. Sau cùng, bạn cho phần cá khoai đã ướp vào nấu chung trong 7 phút là hoàn thành.

Món cháo cá khoai thơm ngon, thịt cá khoai cực mềm, thậm chí xương cá cũng mềm nên ăn không sợ bị mắc xương, cháo mịn hòa quyện với nấm và các nguyên liệu khác làm món cháo ai ăn cũng phải khen.

Tham khảo: Cách nấu cháo cá khoai – đặc sản miền Tây mang đậm hương vị sông nước

Cách nấu cháo cá rô đồng cải xanh

Món cháo cá rô đồng cải xanh rất bổ dưỡng và ngon, cách làm cũng rất dễ dàng. Trước hết, bạn làm sạch cá rô đồng và rau cải xanh, gạo thì rang lên. Kế đó, bạn luộc cá rô, lóc lấy xương, phần thịt băm nhuyễn xào chung với hành khô.

Advertisement

Xương cá ninh với gạo rang để nấu cháo, khi cháo nhừ thì cho thịt cá rô đã xào vào và rau cải xanh đã làm sạch, thái nhỏ. Bạn khuấy cho đều và nêm nếm cho vừa vị thì tắt bếp là dùng được rồi. Món cháo cá rô cải xanh có vị ngọt thanh của cá rô, thanh đạm của rau cải xanh, thích hợp cho những ai cần bồi bổ.

Tham khảo: Cách nấu cháo cá rô cải xanh không bị tanh cho bé

Cách nấu cháo cá bớp rong biển

Món cháo cá bớp rong biển làm siêu dễ mà lại siêu ngon. Cá bớp được làm sạch sau khi mua về, tẩm ướp với gia vị và đem đi hấp, rồi nghiền nát. Kế đến, bạn vo gạo cho sạch rồi mang đi nấu cháo đến khi nhừ, rong biển đem đi ngâm mềm.

Bắc thêm 1 nồi lên bếp, cho vào ít dầu ăn và hành tím băm, phi cho thơm rồi cho rong biển vào đảo đều trong 3 phút. Tiếp đó, bạn đổ phần cháo nấu nhừ vào nấu thêm 10 phút, rồi tắt bếp và múc ra tô.

Cho phần cá bớp nghiền nát ban đầu lên trên tô cháo là có thể dùng được. Món cháo làm rất dễ, tiện lợi, chỉ vài phút là bạn có ngay món cháo cá bớp mỹ vị và đầy dưỡng chất.

Tham khảo: Mách mẹ làm cháo cá bớp rong biển cho bé ăn dặm cực bổ dưỡng

15 Cách Nấu Cháo Thịt Bò Thơm Ngon, Bổ Dưỡng, Đơn Giản Tại Nhà

Nguyên liệu làm cháo thịt bò bí đao

1 bát cháo trắng

40g thịt bò

½ trái bí đao

Gia vị: Dầu cá hồi, hạt nêm

Cách làm cháo thịt bò bí đao

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò sau khi mua về, bạn rửa sạch, dùng dao băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn. Bí đao rửa sạch, gọt bỏ vỏ sau đó băm nhuyễn.

Bước 2 Nấu cháo

Cho 1 bát cháo trắng đã nấu sẵn vào nồi, thêm vào một ít nước lọc rồi đánh tan cháo. Sau khi cháo đã sôi thì cho thịt bò băm nhuyễn vào, đảo đều cho thịt bò và cháo hòa quyện vào nhau.

Khi cảm thấy cháo đã sệt thì bạn cho thêm ½ chén nước để làm loãng cháo. Tiếp tục khuấy đều và cho thêm bí đao vào. Cho thêm ¼ muỗng cà phê hạt nêm và nấu thêm 2 – 3 phút thì tắt bếp. Sau cùng cho thêm 1 muỗng cà phê dầu cá hồi.

Bước 3 Thành phẩm

Bát cháo thịt bò bí đao thơm ngon đã hoàn thành một cách nhanh chóng phải không nào. Hương vị cháo thơm lừng, giúp bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Còn chần chờ gì mà không làm ngay cho bé yêu thưởng thức đi nào.

Nguyên liệu làm cháo thịt bò rau dền

1 bát cháo trắng

40g thịt bò

3 – 4 lá rau dền đỏ

Gia vị: Dầu cá hồi

Cách làm cháo thịt bò rau dền

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò và rau dền sau khi mua về, bạn rửa sạch, dùng dao băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn bằng cối.

Bước 2 Nấu cháo

Cho 1 bát cháo trắng vào nồi, pha thêm với 1 bát nước lọc để làm loãng cháo. Nấu đến khi cháo sôi thì cho thịt bò vào, đảo đều. Sau khi nấu được tầm 2 – 3 phút thì cho rau dền đỏ vào. Tiếp tục nấu thêm 3 phút rồi cho ½ muỗng cà phê dầu cá hồi vào và tắt bếp.

Bước 3 Thành phẩm

Món cháo thịt bò bằm truyền thống thơm ngon, bổ dưỡng giúp cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Phần cháo sánh mịn, thịt bò thơm lừng, thấm vị, chắc chắn sẽ khiến bé yêu nhà bạn phải mê mẩn đấy. Còn chần chờ gì mà không vào bếp ngay thôi nào.

Món cháo bí đỏ thịt bò không mất quá nhiều thời gian của các mẹ. Với hương thơm lừng của bí đỏ và thịt bò, màu vàng óng đẹp mắt chắc chắn khiến bé nhà bạn nhìn đã món ăn. Bổ sung món cháo bí đỏ thịt bò vào thực đơn sẽ giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ phát triển toàn diện.

Chỉ với những công đoạn đơn giản, các mẹ dù có bận đến mấy cũng có thể chế biến món cháo thịt bò rau muống này cho các bé nhỏ nhà mình. Hương vị cháo đậm đà, thơm ngon và không kém phần bổ dưỡng sẽ là sự lựa chọn không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày đấy.

Món cháo thịt bò cà rốt tốt cho mắt, giúp bổ sung các vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của các bé. Món ăn này vô cùng tiện lợi, đơn giản, dễ làm mà bất cứ mẹ nào cũng có thể hoàn thành. Còn chần chờ gì mà không vào bếp nấu ngay món cháo hấp dẫn này cho bé yêu nhà bạn nào.

Nếu những đứa trẻ nhà bạn quá biếng ăn, bạn có thể thử ngay công thức nấu cháo rau ngót thịt bò mà chúng tôi hướng dẫn. Với hương vị ngon miệng, mùi thơm hấp dẫn từ thịt bò cùng hàm lượng chất xơ dồi dào sẽ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ nhà bạn.

Nếu các mẹ có trẻ đang trong độ tuổi ăn dặm thì việc suy nghĩ món ăn cho bé chắc hẳn vô cùng khó khăn. Vậy còn chần chờ gì mà không thử ngay món cháo thịt bò khoai lang siêu hấp dẫn. Với hương thơm nhẹ hòa cùng vị bùi béo của khoai lang với thịt bò, món ăn chắc chắn sẽ khiến bé nhà bạn không bao giờ bỏ bữa.

Món cháo hạt sen bò viên là một trong những lựa chọn hấp dẫn, mới lạ cho cả gia đình những dịp cuối tuần. Không chỉ có hương vị thơm ngon ngọt lịm từ thịt và hạt sen, món ăn còn cung cấp cho cả nhà những dinh dưỡng thiết yếu cho ngày dài năng lượng.

Advertisement

Món cháo yến mạch bò với hương thơm lừng lan tỏa khắp không gian bếp, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt lịm của thịt bò, một chút bùi béo của yến mạch và phô mai. Đây là món ăn mà bạn nên bổ sung cho trong thực đơn của gia đình mình đấy.

Hương vị có một không hai của món cháo nấm mối sẽ làm cho bữa cơm gia đình ngày cuối tuần thêm đầm ấm. Khi ăn, vị ngọt tự nhiên của thịt bò hòa cùng hương thơm của nấm và chút cay cay của tiêu đen chắc chắn sẽ khiến bạn ấm lòng trong những ngày mưa lạnh.

Cháo thịt bò ngũ sắc bắt mắt là món ăn chắc chắn sẽ khiến trẻ mê ly. Hương vị thơm lừng cùng mùi vị không quá gắt chắc chắn là món cháo không thể thiếu trong thực đơn của các mẹ đấy.

Bí Quyết Nấu Nước Dùng Chay Cực Ngon Từ Rau Củ Quả

Hầu hết khi nấu món chay, chúng ta đều cần đến nước dùng chay cho các món như bún, lẩu, canh hay xào,… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu nước dùng chay từ rau củ, nấm,… để cho ra một nồi nước dùng chay thơm ngon, bổ dưỡng.

Nấu nước dùng chay từ rau củ quả

Rau củluôn chứa rất nhiều chất xơ, giàu dinh dưỡng và đầy vitamin. Kết hợp nhiều loại rau củ với nhau để nấu nước dùng như: cải thảo, súp lơ, hành ba rô, cần tây, … sẽ tạo hương vị thơm, ngọt và đậm đà hơn là chỉ có một loại.

Với các loại rau có cùi nên tách phần lá riêng và xào tái. Sau đó, thêm nước vào nấu sôi là được, đặc biệt không nên hầm quá lâu vì rau sẽ bị chuyển màu và có mùi ôi.

Với các loại củ: cà rốt, bắp, mía,… nên gọt, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn, phi sơ qua với dầu hoặc rưới dầu oliu lên, cho vào lò nướng tầm 15 phút 200 độ C. Sau đó, cho vào nồi nấu để chất ngọt ra được nhanh hơn và có mùi thơm hơn. Bạn lưu ý lúc hầm chỉ nên dùng một lượng nước vừa đủ để lấy hết chất ngọt của củ và chỉ thêm nước khi cần. Những củ giàu chất tinh bột như: khoai tây, khoai lang, khoai môn,… không nên nấu vì khi hầm lâu, chất bột trong củ sẽ làm đục nước và nước dùng không được trong. Đồng thời hạn chế nấu cùng củ dền vì nước dùng sẽ chuyển thành màu đỏ đậm. Bạn cũng không nên nấu chung với atiso do mùi thơm của loại bông này sẽ át mất mùi hương của các rau củ còn lại.

Ngoài ra, các loại thảo mộc như: rau húng quế, mùi tây, lá hương thảo, gừng, thì là, hạt nhục đậu khấu,… cũng được cho vào nấu cùng để làm tăng thêm hương vị.

Hoặc dùng các loại quả tươi hay khô như lê, táo,…cũng tạo nên vị ngọt mát cho nồi nước dùng. Các nước dùng từ rau củ quả là để nấu canh, súp, lẩu, bún…

Không chỉ những nguyên liệu trên, nước dùng chay còn được nấu từ các loại hạt. Trước khi nấu cần luộc sơ, bóc vỏ rồi hầm. Nếu muốn nước dùng sệt có thể rang vàng, chà bỏ vỏ, xay nhuyễn và lược xác chỉ lấy nước cốt. Loại nước dùng này thường để nấu cà ri hoặc nước sốt.

Nên cân nhắc khi cho rau củ quà vào nấu cho phù hợp để không làm mất đi chất ngon cũng như hương vị của nguyên liệu.

Và tất nhiên dù chúng ta dùng bất kì nguyên liệu nào thì chúng cũng đều phải tươi ngon thì nước dùng mới thanh ngọt được.

Nấu nước dùng chay từ nấm

Cùng vị ngọt và mùi thơm, nấm chính là thành phần không thế thiếu nếu bạn muốn có một nồi nước dùng chay cực ngon, kích thích vị giác không ngừng.

Để có được nước dùng ngon, bạn nên nấu bằng nấm tươi, mới, tránh dùng nấm đã cũ và bị ẩm ướt. Trước khi nấu, cắt bỏ chân nấm, ngâm qua nước muối rồi rửa sạch. Sau đó, chần sơ nấm qua nước gừng băm nấu sôi để mất mùi, nước dùng sẽ ngon hơn và không còn mùi hăng của nấm.

Nước dùng nấm phù hợp với các món lẩu nấm, hủ tiếu,…

Nên nấu nước dùng chay khi nước còn lạnh

Các loại rau củ, quả sẽ có nhiệt độ hòa tan khách nhau. Do đó, chúng ta nên cho nguyên liệu vào khi nước đang còn lạnh rồi tăng dần nhiệt độ lên. Như vậy có thể đảm bảo tất cả hương vị và chất dinh dưỡng đều được thoát ra ở nhiệt độ thích hợp.

Hầm nguyên liệu ở lửa vừa

Tránh để lửa quá cao, các chất từ rau củ, quả sẽ mất hết.

Cũng không nên để lửa quá nhỏ, rau củ quả sẽ không ra được hết các tinh chất dinh dưỡng.

Thường xuyên nêm nếm nước dùng

Bạn nên nếm thường xuyên nước dùng, vì tùy vào từng thời điểm hầm mà nước dùng sẽ có độ ngon khác nhau. Nhờ vào việc này sẽ giúp bạn có thể quyết định dừng thời gian hầm phù hợp hơn.

Dự trữ nước dùng chay

Khi hầm xong, lọc hết rau củ chỉ lấy nước. Nếu bạn không dùng hết, có thể cho vào trong lọ thủy tinh dự trữ nước dùng chay trong ngăn mát tủ lạnh (có thể được 1 tuần) và trong ngăn đông (1 tháng) dùng dần.

Với những bí quyết nấu nước dùng chay này, bạn có thể tham khảo cách nấu các món chay để gia đình có một bữa ăn chay vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe nha.

CГЎc mГіn chay ngon cho ngГ y rбє±m dб»… lГ m tбєЎi nhГ

Gợi ý thực đơn cho mâm cơm hằng ngày

Tổng hợp các món kho ngon cực đưa cơm

Đăng bởi: Quân Bùi

Từ khoá: Bí Quyết Nấu Nước Dùng Chay Cực Ngon Từ Rau Củ Quả

Cách Nấu Cháo Cá Lóc Rau Đắng Đậm Chất Miền Tây

Từ xưa, cháo đã là món ăn quen thuộc với tất cả mọi người và ai cũng có thể dễ dàng bắc bếp, cho gạo cùng các loại thịt vào, rồi nêm nếm cho vừa miệng là có thể dùng. Nhưng để làm nên vị cháo ngon ngọt, đậm đà, người dân miền Tây đã cho thêm cá lóc (đồng) – loài được bắt trên ruộng, sông những hôm nước lớn hay ngày mưa vào nồi cháo. Qua bao năm tháng, từ món ăn thôn quê ngày nào, nay đã trở thành món ngon được thực khách bốn phương yêu thích mỗi khi có dịp về miền quê sông nước yên bình.

Nguyên liệu

100g gạo

300g cá lóc đồng (nếu không có thì dùng cá lóc thường)

10g gừng

1 muỗng canh tỏi băm

1 muỗng canh hành tím băm

50g nấm rơm

20g góc hành

200g rau đắng

1 lít nước

Gia vị: 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm

Cách nấu cháo cá lóc rau đắng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, rang gạo trên bếp để cháo có mùi thơm hơn. Còn gừng cắt lát mỏng, cá lóc thì đem đi xát muối và gừng để khử mùi tanh của cá, rửa sạch lại với nước, sau đó chặt thành khúc vừa ăn.

Bước 2: Chiên sơ cá

Phi thơm hành và tỏi trên bếp, rồi cho cá vào chiên sơ cho săn. Sau đó, cho nấm rơm vào đảo sơ khoảng 5 phút cho thơm.

Bước 3: Nấu cháo

Cá lóc sau khi chiên sơ thì cho vào nồi cùng 1 lít nước, nấu đến khi vừa chín đủ thì vớt ra để tránh bị nát. Sau đó, thêm gạo đã rang vàng vào nồi đã nấu cá lóc để cháo thơm và ngọt hơn. Ta sẽ nấu chín đến khi mềm.

Bước 4: Hoàn thành cháo cá lóc rau đắng

Thành phẩm

Múc cháo ra tô, rắc thêm chút tiêu, hành phi lên trên mặt và tất nhiên là không thể thiếu dĩa cá lóc và rau đắng ăn kèm rồi. Cháo với vị ngọt ngọt, tươi ngon của thịt cá lóc, hương thơm nhẹ nhàng của nấm rơm hòa quyện cùng vị đăng đắng đặc trưng của rau đắng. Tất cả đã tạo nên món ăn cực kỳ thu hút, khiến ai một lần ăn rồi là sẽ mãi không quên.

Với hương vị thơm ngon, dễ tiêu hóa lại giàu dinh dưỡng, cháo cá lóc rau đắng thực sự là món ngon tuyệt vời đến từ miền Tây sông nước. Trời nóng, làm tô nóng hổi, vừa húp vừa lau mồ hôi. Mùa lạnh thì tô cháo lại làm ấm lòng biết bao thực khách. Tuy dân dã là thế đấy, vậy mà đã trở thành đặc sản có mặt quanh năm và là món phải thử khi có dịp ghé qua mảnh đất miền Tây này.

Đăng bởi: Quyên Thân

Từ khoá: Cách nấu cháo cá lóc rau đắng đậm chất miền Tây

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Nấu Cháo Ếch Singapore Thơm Ngon Đậm Đà trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!