Xu Hướng 2/2024 # 7 Mâm Cơm Thanh Đạm Cho 7 Ngày Nhưng Vẫn Bổ Dưỡng Thơm Ngon Cho Cả Nhà # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 7 Mâm Cơm Thanh Đạm Cho 7 Ngày Nhưng Vẫn Bổ Dưỡng Thơm Ngon Cho Cả Nhà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gà nướng nguyên con, canh măng chua cá hú, bò xào bông hẹ

Mâm cơm này có đầy đủ protein từ thịt gà, thịt bò cũng chất xơ từ bông hẹ

Gia đình bạn chắc chắn sẽ cảm thấy ngon miệng với món gà nướng nguyên con. Vị cay cay của gia vị hòa quyện với miếng gà nướng vàng ươm, giòn rụm làm bát cơm hết veo “trong vòng 1 nốt nhạc”.

Món canh măng chua cá hú lại đem đến cho bạn vị chua chua, mềm ngon của măng chua. Thịt cá mềm ngọt cùng nước dùng đậm đà là điểm cộng của món ăn này.

Cá chạch chiên vừng, canh sườn non bí đao, rau đắng xào thịt bò

Ngày thứ 2, bạn có thể chuẩn bị mâm cơm với cá chạch chiên vừng, canh sườn non bí đao cùng rau đắng xào thịt bò.

Đầu tiên, vị thơm của vừng từ cá chạch chiên vừng sẽ khiến bữa cơm trở nên ngon miệng và hấp dẫn hơn. Không những vậy, món ăn này còn khá chế biến và tốt cho sức khỏe.

Canh sườn non bí đao đem lại cho cả nhà vị thanh đạm, ngọt mát của nước dùng, miếng sườn nhừ mềm ngon và mùi thơm nức mũi của hành lá.

Cuối cùng, điểm thêm món ngon cho bữa ăn chính là đĩa rau đắng xào thịt bò. Miếng thịt bò mềm kết hợp với rau đắng giòn giòn cùng mùi thơm của tỏi giúp món ăn này trở nên “đưa cơm” hơn.

Mắm ruốc chưng thịt trứng, canh khổ qua nhồi thịt, ức gà xào ớt chuông

Trong mâm cơm ngày thứ 3, cả nhà chắc hẳn sẽ rất thích thú với mắm ruốc chưng thịt trứng. Màu sắc bắt mắt, mùi mắm ruốc thơm phức cùng vị cay cay, ngòn ngọt, mặn mặn từ thịt trứng khiến khó ai có thể chối từ món ăn này.

Ức gà xào ớt chuông là món ăn vừa ngon miệng, lại cung cấp ít calo cho cơ thể. Cùng với đó, tô canh khổ qua nhồi thịt sẽ khiến mâm cơm trở nên thanh đạm, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe hơn.

Gà kho mắm, canh mướp tôm khô, bò xào ớt chuông

Sang đến ngày thứ 4, chỉ cần vài bước đơn giản với thời gian chế biến không quá 30 phút, bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà món gà kho nước mắm nóng hổi với vị mặn mặn, ngọt ngọt vô cùng “đưa cơm”.

Bữa cơm của gia đình sẽ trở nên rôm rả hơn với đĩa bò xào ớt chuông. Các thành viên trong gia đình, đặc biệt là các bé có thể hấp thụ chất xơ có trong ớt chuông, chất đạm có trong thịt bò và nhiều dưỡng chất khác từ món ăn.

Trứng xào rau củ, canh chân gà lá giang, cật heo xào giá hẹ

Thực đơn cho cả nhà ngày 5 có món trứng xào rau củ béo ngậy, thơm ngon, canh chân gà lá giang ngon mắt, bổ dưỡng và cật heo xào giá hẹ sật sần, dễ chế biến.

Mâm cơm này đảm bảo cho cả nhà có đủ protein trong trứng cùng chất xơ trong rau xanh, củ quả.

Đậu hũ kho sả ớt, canh bí đao sườn non, rau muống xào tỏi

Advertisement

Nếu gia đình bạn đã nán với các món thịt, thực đơn của ngày thứ 6 sẽ bổ sung nhiều món rau cho cả nhà thưởng thức.

Đầu tiên là tô canh bí đao sườn non thanh mát, ngọt thịt. Kế đến là đĩa đậu hũ kho béo thơm hòa quyện với vị cay nồng, ngọt ngọt của sả ớt. Cuối cùng là đĩa rau muống xào tỏi truyền thống, dễ chế biến mà dễ ăn.

Thịt kho trứng cút, canh đu đủ lá lốt, tim heo xào rau củ

Ngày thứ 7, các bà nội trợ có thể chiêu đãi các thành viên trong gia đình đĩa thịt kho trứng cút béo ngậy, nóng hổi “vừa thổi vừa ăn”.

Tiếp đến là món tim heo xào rau củ với lượng chất xơ dồi dào cho cả nhà bổ sung vào cơ thể. Để cho bữa ăn bớt ngán, 1 tô canh đu đủ lá lốt là lựa chọn tuyệt vời cho mâm cơm. Tô canh sẽ trở nên ngon miệng hơn nếu các bà nội trợ bổ sung đậu hũ non và các loại nấm.

Cách Làm Chân Giò Hàn Quốc Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà

Advertisement

2 cái chân giò heo

1 củ gừng

10 quả táo tàu

1 quả táo

2 củ hành tây

6 nhánh hành lá

5 quả ớt khô

1 tai hoa hồi

4 lít nước

Gia vị: Giấm, đường nâu, tương đậu nành Doenjang, rượu mirin Hàn Quốc, muối tinh, nước tương, đường mạch nha, tép muối, tiêu xay, tiêu hạt, ớt bột Hàn, mè rang

Cách chọn mua chân giò heo tươi ngon

Thông thường, chân giò heo sau nhiều thịt hơn chân giò heo trước nhưng tùy vào sở thích của bạn. Nên lựa chọn giò cầm nắn thấy săn chắc, mặt cắt khô ráo, phần móng có nguyên và chắc chắn.

Nhìn phần thịt còn giữ được độ đàn hồi, hồng tươi. Tránh mua chân giò có màu bất thường như xanh xám, bầm tím hay bị chảy nhớt.

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn đem 2 chân giò heo rút bỏ xương, cạo đi phần lông còn dư, dùng dây chỉ buộc chặt lại. Cho 1 lít nước lọc và 30ml giấm trắng vào thau lớn, cho 2 giò heo vào ngâm để khử mùi hôi tanh trong 20 phút.

Sau đó, bạn rửa sạch táo rồi bỏ đôi và cắt làm tư. Hai củ hành tây bỏ cuống, bỏ rễ, bóc vỏ và cắt làm tư. Gừng và hành lá rửa sạch, 5 cây hành lá cắt đôi, 1 cây còn lại thái nhỏ, còn gừng thì thái lát.

Kế đó, bạn cắt đôi 10 quả táo tàu và chuẩn bị 2 túi lọc trà, cho vào 1 túi gồm 5g tiêu, 5 quả ớt khô, 1 tai hoa hồi, 1 thanh quế bẻ vụn, túi còn lại là 5g hạt cafe.

Bước 2 Hầm giò heo

Bạn chuẩn bị 1 nồi áp suất, vớt giò heo ra bỏ vào nồi và thêm vào 2 lít nước, cùng với 2 cây hành lá cắt đôi và 8 lát gừng. Bật nút và hầm giò trong 10 phút.

Sau 10 phút, bạn gắp thịt ra cho ra tô hoặc thau nước lạnh để cho săn thịt lại, thịt sẽ giòn hơn khi hầm lần 2 với rau củ.

Bước 3 Chuẩn bị nước hầm giò và ninh giò heo

Tiếp theo, bạn cho vào tô lớn 60g đường nâu, 30g tương đậu nành Doenjang, 60g rượu mirin Hàn Quốc, 15g muối tinh, 60ml nước tương, 120ml đường mạch nha, rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan. Cho tiếp 1 lít nước lọc vào khuấy đều.

Bạn cho 2 giò heo vào nồi, cho vào nồi hành tây, táo tàu, táo, phần gừng lát, hành lá cắt đôi còn lại và 2 túi gia vị. Đổ phần nước hầm giò vào nồi cùng 1 lít nước, bật nút và chỉnh chế độ ninh giò trong 30 phút, giữ ấm giò thêm 30 phút.

Bước 4 Làm sốt ăn kèm

Cho vào cối xay 15g tép muối, 5g tiêu xay, 5g ớt bột Hàn, 5g hành lá thái nhuyễn, ½ thìa cafe mè rang, 2.5ml nước lọc và xay nhuyễn hỗn hợp. Tiếp đó, bạn thêm vào 30g tương đậu nành Doenjang và tiếp tục xay nhuyễn chừng 2 phút thì dừng.

Bước 5 Hoàn thành

Sau 60 phút, bạn gắp lấy giò heo ra nồi áp suất và cắt bỏ dây chỉ, để nguội chừng 10 phút thì cắt thành từng lát vừa ăn, bạn có thể thưởng thức món giò heo hầm rồi đấy

Món chân giò hầm có mùi thơm nồng nàn, quyến rũ, phần da heo bên ngoài có màu nâu bóng mê người, lớp mỡ heo bắt mắt.

Nếm thử bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của thịt cùng với các gia vị hầm chung, ăn không quá ngấy mà cực kỳ ngon miệng khi ăn chung với cơm và các loại rau ăn kèm.

5 Cách Nấu Chè Khoai Lang Thơm Ngon Thanh Mát Cho Cả Nhà

Khoai lang rất tốt cho sức khỏe bởi hàm lượng chất dinh dưỡng và vitamin có trong nó. Với món chè khoai lang dẻo, cách làm cũng rất đơn giản, chỉ với những nguyên liệu dễ tìm, chắc hẳn đây là sự lựa chọn tuyệt vời để thay đổi thực đơn ăn vặt của cả nhà vào mỗi dịp rảnh rỗi đấy. Vị ngon mềm của khoai và vị thơm của nước cốt dừa sẽ tạo nên một hương vị rất khó quên.

Nguyên liệu làm chè khoai lang dẻo

200g khoai lang tím

200g khoai lang vàng

340g bột năng

150g đường

170ml nước cốt dừa

Vừng rang

1 nhánh lá dứa

Muối

Cách làm chè khoai lang dẻo

Bước 1 Sơ chế khoai lang

Khoai lang rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Tiếp đến bạn ngâm khoai trong nước muối pha loãngđể khoai không bị thâm. Sau đó vớt ra và để ráo nước.

Bước 2 Hấp khoai lang

Bạn có thể cho các loại khoai vào nồi hấp trong khoảng 15 phút để khoai chín mềm. Tuy nhiên, bạn nên chia vùng để việc nghiền khoai từng loại được trở nên dễ dàng hơn.

Sau đó, bạn nghiền nhỏ riêng từng loại khoai bằng thìa và thêm 160g bột năng vào mỗi loại khoai và trộn đều. Nhào đều tay thành 1 khối đến khi bột được kết dính lại.

Bước 3 Chia nhỏ khoai lang

Bạn cho một lớp bột áo lên bề mặt phẳng. Bỏ phần bột khoai vừa nhào ra nhồi sơ khoảng 5 phút sau đó ve dài thành từng đoạn.

Phủ một lớp bột khô bên ngoài lưỡi dao và cắt bột thành khúc dài 2cm là vừa.

Bước 4 Luộc khoai lang

Đun sôi nước, cho khoai vào luộc đến khi chúng nổi hẳn lên bề mặt thì vớt ra và cho vào bát nước đá ngâm trong 2 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước.

Bước 5 Nấu nước cốt dừa

Cho 170ml nước cốt dừa cùng 1 lít nước vào nồi, thêm 150g đường và khuấy đều và đun sôi.

Tiếp theo, bạn cho thêm 20g bột năng với một ít nước, từ từ đổ vào phần nước cốt dừa đang sôi, khuấy đều để tạo độ sánh.

Bước 6 Cho khoai dẻo vào nồi nước cốt dừa

Sau khi nồi nước cốt dừa sôi, bạn cho phần khoai lang dẻo vào nồi cho thêm 1 nhánh lá dứa vào đun trên lửa nhỏ khoảng 10 phút để món chè được chín và dậy mùi thơm của lá dứa.

Bước 7 Thành phẩm

Nguyên liệu nấu chè khoai lang rau câu dừa

10g bột gạo

50g bột nếp

35g khoai lang tím

Advertisement

1 muỗng cà phê muối

30 ml nước sôi

25 ml nước lọc

25g đường

100ml nước cốt dừa

200g rau câu dừa không có nước (có thể tăng hoặc giảm lượng rau câu tùy theo sở thích)

Vài lá dứa

Cách làm chè khoai lang rau câu dừa

Bước 1 Làm viên khoai lang tím

Khoai lang tím luộc chín, lột vỏ, cho phần cơm khoai lang vào tô lớn, thêm bột nếp, bột gạo, ½ muỗng cà phê muối, nước sôi vào rồi nhào liên tục trong 10 phút, đến khi bột mịn thì ngừng lại.

Sau đó, bạn nắn bột thành những viên nhỏ như hình 2.

Bước 2 Nấu chè

Cho 100ml nước cốt dừa, ½ muỗng cà phê muối, 25g đường, 25ml nước lọc vào nồi đặt trên bếp đun sôi. Khi dung dịch sôi, bạn hạ thấp lửa, thêm lá dứa đã rửa sạch cho vào nồi, nước dùng của chè thơm ngon hơn.

Sau đó đặt một nồi nước lên lò bếp khác, đợi nước sôi thì cho các viên bột khoai lang tím vào luộc chín.

Khi các viên bột khoai lang tím chín, bạn vớt chúng ra cho ngay vào nồi dung dịch có nước cốt dừa, cho 200g rau câu dừa vào đun sôi thêm 5 tới 7 phút thì tắt bếp.

Bước 3 Thành phẩm

Chè khoai lang táo đỏ thanh mát rất thích hợp làm món tráng miệng cho những ngày nắng nóng. Khoai lang béo bùi, táo đỏ ngọt thanh ăn rất thích.

Chè khoai lang bí đỏ đậu xanh cũng là một món chè thơm ngon, bổ dưỡng bạn nên thử qua một lần, những viên khoai lang, bí đỏ dẻo dai hòa cùng vị bùi bùi của đậu xanh thật là tuyệt vời.

Chè khoai lang đậu xanh ăn nóng hay lạnh đều được. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào thanh mát khi ăn món chè thơm ngon này.

Chè khoai lang dẻo là một trong những món chè dễ nấu và nguyên liệu chuẩn bị khá đơn giản. Nhưng, để món chè ngon hơn bạn cần lưu ý sau:

Đối với các nguyên liệu phối hợp, ngoài thạch sương sáo còn có nhiều nguyên liệu khác giúp món chè của bạn thêm đặc sắc như đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh,…

Có thể ăn kèm chè với đá để giúp cho có thêm vị thanh mát hơn hoặc có thể ăn nóng. Có thể ăn kèm cùng trân châu hoặc thêm một ít vừng rang để tăng thêm hương vị.

Cách Làm Các Món Ăn Tốt Cho Người Thận Yếu Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Đậu tằm 120 g, đường đỏ 8 g. Cho đậu tằm vào 2 lít nước nấu kỹ, sau đó cho đường đỏ vào đun tiếp. Ninh đến khi còn khoảng 0,5 lít nước. Sáng sớm khi mới ngủ dậy uống khoảng 100 ml và ăn đậu tằm sẽ cải thiện rõ rệt bệnh viêm thận mãn tính và các chứng phù thũng.

Canh rau cần vỏ đậu phộng món ăn tốt cho người thận yếu

Rau cần 120 g, vỏ đậu phộng 40 g. Rau cần rửa sạch, xắt đoạn. Vỏ đậu phộng rửa sạch cho vào nồi, đổ nước đun kỹ cùng rau cần. Ngày uống 3 lần, có tác dụng chữa viêm thận mãn tính.

Canh vỏ bí đao món ăn cho người thận yếu

Vỏ bí đao 120 g. Vỏ bí đao rửa sạch, băm nhỏ. Cho vỏ bí vào nồi, đổ nước vừa phải đun kỹ.

Nước rau cần món ăn cho người thận yếu

Rau cần 100 g. Rau cần rửa sạch, xắt nhỏ. Cho rau vào máy xay sinh tố, xay thành nước uống. Ngày uống 3 lần, chữa viêm thận.

Canh bí đao, đậu đỏ món ăn tốt cho người thận yếu

Bí đao 400 g, đậu đỏ 40 g. Bí đao rửa sạch, gọt vỏ, xắt miếng. Ngâm đậu đỏ trong nước 2 giờ. Cho 2 thứ trên vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu thành canh đặc sệt. Ngày ăn 2 lần, chữa viêm thận mãn tính.

Nước rau hẹ, gừng, sữa bò món ăn tốt cho người thận yếu

Rau hẹ 200 g, gừng tươi 30 g, sữa bò 30 ml. Rau hẹ, gừng rửa sạch, xắt nhỏ. Cho rau hẹ và gừng vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Đổ sữa bò vào nồi đun sôi. Ngày uống 3 lần có tác dụng bồi bổ thận.

Cháo rau hẹ món ăn cho người thận yếu

Rau hẹ 100 g, gạo 50 g, muối vừa đủ. Rau hẹ rửa sạch, xắt nhỏ. Gạo đãi sạch, nấu cháo.

Cơm nếp câu kỷ tử món ăn cho người thận yếu

Câu kỷ tử 25 g, gạo nếp 500 g, can bối 2 cái, tôm to 10 con, thịt giăm bông 50 g. Cho câu kỷ tử ngâm nước đến mềm, ngâm gạo nếp 3 giờ. Sau đó đổ câu kỷ tử và gạo nếp ra, để ráo nước và cho vào nồi cùng sợi can bối, tôm, giăm bông, đổ nước và bỏ muối vừa đủ. Nổi lửa to đến sôi, cho bột gừng, rượu, xì dầu, mỗi loại 1 thìa canh và hạ lửa riu riu đun đến chín. Mỗi ngày ăn từ 1 – 2 lần thay cơm.

Canh phụ tử, dạ dày heo món ăn tốt cho người thận yếu Tang ký sinh, luộc trứng gà món ăn cho người thận yếu

Tang ký sinh (chùm gửi mọc trên cây dâu) 30 g, trứng gà 2 quả. Sắc tang ký sinh, bỏ bã, lấy nước và dùng nước này để luộc trứng gà. Sau đó uống nước canh, ăn trứng gà. Cần được ăn nhiều lần.

Canh hạch đào, bầu dục món ăn tốt cho người thận yếu

Hạch đào nhân 50 g, đậu đen 50 g, bầu dục (thận) heo 1 đôi. Tất cả cho vào nồi nấu chín, cho ít muối vào ăn. Cần ăn một thời gian.

Ba ba hầm đỗ trọng món ăn cho người thận yếu

Ba ba 1 con, đỗ trọng 15 g, cùng cho vào nồi để lửa nhỏ hầm trong 4 giờ liền. Sắp được thì cho hành, gừng, muối, đun sôi lên là được. Ăn tuần 1 – 2 lần. Cần ăn liền vài tuần.

Cách làm món ăn cho người bệnh gout đơn giản

Học làm ngay những món ăn tốt cho người bệnh tim mạch

Cách Làm Vịt Tiềm Thuốc Bắc Thơm Ngon Bổ Dưỡng Tại Nhà

Nguyên liệu nấu vịt tiềm thuốc bắc

Thịt vịt: 1 con

Nước dừa tươi: 1 trái

Hành tím: 2 củ

Gừng: 1 nhánh

Rượu trắng

Mía tươi: 3-4 khúc

Thuốc bắc bao gồm: 100g hạt sen; 60g kim châm; 100g củ ma-rông; 250g củ năng; 100g táo khô; 60g bạch quả

Nấm cô đông: 100g

Ngò rí

Lòng vịt: 1 bộ

Mỡ lợn

Các loại gia vị khác như nước mắm, mì chính, hạt tiêu, đường, muối,…

Cách làm vịt tiềm thuốc bắc nguyên con

Món vịt tiềm thuốc bắc với mùi vị đặc trưng của thuốc bắc, cùng vị ngọt béo của thịt vịt và mỡ vịt chảy ra. Chắc chắn món ăn này sẽ khiến bạn chỉ ngửi thôi là muốn ăn ngay. Với các thao tác làm món ăn này như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sơ chế các nguyên liệu thuốc bắc

Hạt sen bạn đem tách bỏ tim sen. Cho sen vào nồi nước luộc thêm chút muối vào luộc cho tới khi chín mềm. Vớt ra tô nước lạnh rồi chà xát bỏ vỏ.

Quả ma-rông bạn đem rửa sạch sau đó cho vào nồi nước luộc chín mềm. Vớt quả ma-rông ra, rửa sạch lại rồi thái hạt lựu.

Củ năng bạn gọt bỏ vỏ ngoài, rửa sạch lại và thái hạt lựu nhỏ.

Táo đỏ bạn ngâm với nước cho nở. Rồi rửa sạch lại với nước.

Nấm kim châm bạn bỏ nhụy, rửa sạch rồi bó lại thành từng bó.

Bạch quả bạn đem rửa sạch, để ráo.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím bạn bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi đập dập.

Mía tươi chẻ thành những thanh mỏng dài.

Ngò rí rửa sạch rồi thái nhỏ.

Nấm cô đông bạn đem cắt bỏ chân, rửa sạch rồi bổ đôi hoặc bốn tùy thuộc vào kích thước của nó.

Thịt vịt bạn đem rửa qua với nước muối. Dùng gừng đập dập trộn với rượu trắng thoa hỗn hợp lên xung quanh con vịt từ trong ra ngoài. Để như thế khoảng 15-20 phút giúp loại mùi hôi của vịt.

Lòng vịt bạn đem bóp với nước cốt chanh cho sạch. Rồi rửa sạch lại với nước và thái vừa ăn.

Bước 2: Cách nấu món vịt tiềm thuốc bắc

Bạn rửa sạch mỡ lợn, thái nhỏ rồi cho vào rán tới khi ra hết mỡ. Loại bỏ tóp mỡ, nếu thấy nhiều mỡ bạn có thể bỏ bớt ra, cất đi để dùng cho lần sau. Phi thêm hành tím vào xào cho thơm rồi trút phần lòng vịt cùng nấm cô đông và các nguyên liệu thuốc bắc. Nêm thêm 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe bột nêm 1 chút muối sao cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn, đảo đều tay cho chín.

Rửa sạch phần bụng vịt nhồi các nguyên liệu vừa xào vào. Dùng tăm nhọn ghim chặt phần bụng lại để các nguyên liệu không bị bục ra.

Sử dụng chảo sâu lòng bạn cho dầu vào và chiên vàng.

Tiếp tục sử dụng chiếc nồi to hơn, đổ nước vào và cho chiếc nồi đã đặt vịt vào để hấp cách thủy. Đậy vung lại và đun cho tới khi vịt chín. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng đũa hoặc vật nhọn đâm vào phần đùi nếu thấy chảy ra nước màu đỏ thì tiếp tục đun tiếp.

Trong quá trình nấu bạn chú ý vớt bọt. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho thêm chút tiêu và ngò rí vào và thưởng thức.

Video hướng dẫn làm vịt tiềm thuốc bắc ngon nhất

Thông tin cách nấu vịt tiềm thuốc bắc tại nhà đơn giản

Thời gian chuẩn bị : 25M

Thời gian nấu : 30M

Tổng thời gian : 55M

Số lượng người ăn : 4

Món ăn dành cho bữa : trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories Món ăn : 1320 calories

Đăng bởi: Hoàng Nguyên Lâm

Từ khoá: Cách làm vịt tiềm thuốc bắc thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

Mách Mẹ 7+ Món Ăn Dặm Với Chuối Ngon Bổ Dưỡng

Đăng ký ngay để được Monkey tư vấn miễn phí về sản phẩm và lộ trình học cho con.

Tác dụng của chuối với sức khỏe của trẻ

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về các món ăn dặm từ chuối thì ba mẹ có thể tham khảo về tác dụng của loại quả phổ biến này đối với sức khỏe của trẻ khi đang bắt đầu hành trình ăn dặm. 

Giảm nguy cơ dị ứng 

Tác dụng đầu tiên mà ăn chuối có thể đem đến cho bé chính là giảm nguy cơ bị dị ứng. Thành phần axit amin đơn giản và dễ tiêu hóa trong chuối có tác dụng giúp bé hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Vì thế, có rất ít bé bị dị ứng khi ăn chuối. Ba mẹ có thể yên tâm cho bé ăn chuối từ 6 tháng tuổi khi mới bắt đầu ăn dặm. 

Bổ sung năng lượng tức thì

Nếu cho bé ăn dặm với chuối thì sẽ giúp bổ sung năng lượng rất nhanh. Chuối có tác dụng cung cấp năng lượng tức thì cho trẻ do thành phần có chứa nhiều Vitamin B6 và carbohydrate. Điều này cho thấy bé ăn chuối xong sẽ cảm thấy no lâu hơn và có nhiều năng lượng để hoạt động hơn. 

Cải thiện thị lực

Tác dụng tuyệt vời của chuối đối với thị giác là cải thiện thị lực cực tốt. Theo đó, với thành phần giàu hàm lượng kali giúp cho mắt bé được sáng hơn, tinh anh và khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, thành phần vitamin A trong chuối cũng rất dồi dào nên bé sẽ được bảo vệ bộ phận võng mạc cực tốt. Điều này giúp bé tránh được nguy cơ mắc các bệnh về mắt rất tốt. 

Tốt cho xương

Ngoài tác dụng đối với mắt thì khi bé ăn các món ăn dặm từ chuối thường xuyên có tác dụng cải thiện sức khỏe của hệ xương khớp rất tốt. Thành phần giàu kali giúp xương chắc khỏe và dẻo dai hơn. Bởi vậy, người già nên ăn nhiều chuối sẽ rất tốt. 

Hỗ trợ tiêu hoá, phòng ngừa táo bón

Chuối luôn được biết đến với thành phần chất xơ rất dồi dào giúp cho hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, nhờ vào thành phần pectin tan trong nước này đã cải thiện vấn đề táo bón thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hiện nay. Nếu bé các mắc các vấn đề về đường ruột thì tốt nhất nên cho bé ăn thêm chuối vào khẩu phần ăn hàng ngày với lượng vừa phải. 

Ngăn nhiễm trùng tiết niệu

Món ăn dặm với chuối còn có tác dụng ngăn nhiễm trùng tiết niệu cực tốt cho bé. Cụ thể, nếu ăn chuối thường xuyên có thể giúp kiểm soát tiêu chảy và cung cấp các chất dinh dưỡng bị mất. Thành phần chất xơ dồi dào trong chuối có nhiều công dụng tuyệt vời đối với cơ thể bé.

Top 7+ món ăn dặm với chối ngon bổ dưỡng

Cùng Monkey tham khảo top 7+ món ăn dặm từ chuối vừa thơm ngon, bổ dưỡng tốt cho sức khỏe của bé vừa hấp dẫn kích thích vị giác ở trẻ.

Sinh tố chuối

Món ăn dặm đơn giản nhất được làm từ chuối mà các mẹ có thể làm cho bé theo công thức sau đây:

Nguyên liệu: Chuối chín, sữa mẹ hoặc sữa công thức. 

Cách làm như sau: Các mẹ bỏ vỏ rồi cắt miếng nhỏ sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Các mẹ có thể cho thêm sữa đến độ vừa phải và cho bé ăn.  Sau đó cho ra cốc và cho bé ăn trực tiếp. 

Cháo chuối

Chỉ với nguyên liệu đơn giản và sẵn có thì các mẹ đã có thể chế biến cho con món cháo chuối vừa nhanh chóng lại đầy đủ chất dinh dưỡng. Cụ thể với cách làm như sau:

Nguyên liệu: Chuối chín và sữa bột dành cho bé. 

Cách làm: Mẹ bóc vỏ quả chuối lấy phần thịt rồi nghiền nhuyễn bằng tay hoặc bằng máy xay sinh tố. Sau đó cho chuối đã nghiền nát vào nồi sau đó cho thêm sữa và nước ấm vào khuấy đều lên. Đun nhỏ lửa và khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp chín đều là được. Sau khi tắt bếp, múc ra bát để nguội và cho bé ăn trực tiếp. 

Chuối yến mạch

Nguyên liệu: Chuối chín, yến mạch, sữa mẹ hoặc sữa công thức, dầu ô liu. 

Cách làm: Mẹ bóc phần thịt chuối để riêng sau đó trộn sữa mẹ hoặc sữa công thức, yến mạch với nhau. Sau đó bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ô liu vào. Tiếp theo các mẹ cho từng thìa hỗn hợp vào rán cho chín vàng thì cho ra đĩa. Mẹ để nguội rồi cắt thành miếng vừa ăn cho bé.

Chuối hạt chia

Nguyên liệu: Bột mì, chuối, bột bắp, bột nở, hạt chia, bơ nhạt (có thể không dùng)

Cách làm: Mẹ bóc vỏ chuối rồi bỏ hạt và xơ đi sau đó cho vào máy xay nghiền nhuyễn. Sau đó cho hỗn hợp trên vào bột mì, bột bắp, bột nở và hạt chia vào cùng cho thêm nước sạch trộn đều lên. Sau đó lấy khuôn cho hỗn hợp vào và hấp từ 5 – 10 phút. Sau đó mẹ kiểm tra nếu bánh mềm và thơm thì lấy ra để nguội cho bé thưởng thức. 

Các mẹ nhớ cắt bánh thành miếng nhỏ vừa ăn để đảm bảo an toàn cho bé tránh bị nghẹn hoặc hóc thức ăn.

Bánh custard chuối

Món ăn dặm từ chuối tiếp theo được chế biến theo công thức sau. Mời các ba mẹ cùng tham khảo. 

Nguyên liệu: Chuối, bột bắp, lòng đỏ trứng gà, sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Cách làm: Đầu tiên các mẹ cho hỗn hợp bao gồm lòng đỏ trứng gà và bột bắp, sữa đánh đều lên với nhau cho đến khi thành sánh mịn là được. Sau đó, mẹ bóc vỏ chuối bỏ xơ rồi nghiền nát ra. Sau đó trộn các hỗn hợp trên với nhau rồi cho lên bếp đun cho đến khi sền sệt lại thì tắt bếp. Múc ra bát và đợi bánh nguội cho bé thưởng thức thôi. 

Bánh trứng chuối

Nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng kết hợp thành món ăn hấp dẫn bé ở độ tuổi đang tập ăn dặm.

Nguyên liệu: Chuối, trứng gà, hạt tiêu, dầu ô liu, bột nở, muối, bột mì.

Cách làm: Mẹ bóc vỏ chuối rồi nghiền nhuyễn ra sau đó cho chuối trên trộn với trứng, tiêu, dầu oliu, bột nở, muối và bột mì trộn đều đến khi mịn. Cho vào khuôn nướng rồi bật chế độ nướng. Sau khi bánh chín cho ra đĩa đợi nguội và cho bé thưởng thức. 

Bánh chuối bí ngô

Món ăn được làm từ chuối và bí ngô tốt cho mắt của bé giúp cải thiện thị lực hiệu quả.

Nguyên liệu: Chuối, lòng đỏ trứng gà, bí đỏ, bột nở, dầu ăn cho bé, bột mì, muối, đường và quế. 

Cách làm: Mẹ gọt vỏ rửa sạch rồi hấp chín bí đỏ, sau đó cho bột mì, bột nở, quế, đường, muối với nhau rồi rây cho mịn sau đó đánh lòng đỏ trứng gà vào với đường. Sau đó cho thêm bí ngô vào trộn đều. Phết dầu lên mặt hỗn hợp rồi cho bột rây đều lên sau đó nướng ở 180 độ C trong 1 tiếng và đợi bánh chín.

Món ăn dặm với chuối này rất thơm ngon và hấp dẫn nên chắc chắn các bé sẽ rất thích.

Bánh chuối hấp

Nguyên liệu: Chuối, nước cốt dừa, bột gạo, bột năng, vani, dầu ăn

Cách làm: Mẹ bóc vỏ chuối rồi lấy thịt xay nhuyễn. Sau đó cho thêm bột gạo, bột năng, vani và nước cốt dừa trộn sao cho đều đặc sền sệt là được. Thoa dầu ăn vào khuôn hấp bánh rồi cho hỗn hợp vào hấp 15 đến 20 phút để bánh chín. Nấu nước cốt dừa và bột năng cho đến khi sền sệt thì tắt bếp. Khi ăn cắt bánh thành miếng nhỏ rồi tưới nước cốt dừa vừa nấu lên trên và thưởng thức. 

Bánh chuối nướng 

Món ăn dặm từ chuối là bánh chuối nướng xin giới thiệu với công thức đơn giản như sau:

Nguyên liệu: Chuối chín, bơ. 

Cách làm: Mẹ bóc vỏ chuối rồi cắt thành lát mỏng đều nhau. Sau đó, cho bơ vào chảo rồi đun nóng thì cho chuối vào đảo đều. Sau khi rán xong cho ra đĩa và cắt nhỏ vừa ăn cho bé dễ cầm. 

Chuối chiên bơ 

Công thức đơn giản giúp ba mẹ có thể chế biến chuối chiên bơ thơm ngon và hấp dẫn cho bé. 

Nguyên liệu: Chuối chín vàng, bơ nhạt

Cách làm: Các mẹ bóc vỏ chuối ra rồi cắt khoanh nhỏ vừa ăn. Cho bơ vào chảo đun chảy rồi cho chuối vào chiên chín rồi cho ra bát, đợi nguội và cho bé thưởng thức. 

Lưu ý khi cho bé ăn dặm với chuối 

Thời điểm cho bé ăn dặm với chuối

Chuối rất dễ ăn và dễ tiêu hóa nên thời điểm lý tưởng cho bé ăn dặm với chuối là bắt đầu bé ăn dặm. Đó là lúc bé được 6 tháng tuổi trở lên. Đây là lúc bé làm quen với chuối và những thực phẩm ngoài sữa khác. 

Bên cạnh đó, các chuyên gia mẹ nên cho bé ăn chuối vào mùa hè, nếu ăn mùa đông thì ăn vào ban ngày vào những hôm thời tiết nắng ấm để tránh lạnh bụng.

Nên cho bé ăn loại chuối nào?

Để trả lời cho câu hỏi bé ăn dặm nên ăn chuối tiêu hay chuối tây thì ba mẹ cần biết nên chọn quả chuối không có đốm màu đen. Chuối tươi ngon phải có màu vàng hoặc vàng và xanh lá. Nếu quá xanh thì không thể cho bé ăn. 

Trẻ sơ sinh nên ăn chuối tây là tốt nhất cho hệ tiêu hóa. 

Với các bé ăn dặm 1 tuổi thì nên ăn chuối đỏ.

Các bé nên ăn món chuối cau vì thành phần có nhiều chất xơ hơn và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho trẻ. 

Cách bảo quản chuối cho bé 

Lưu ý cuối cùng mà ba mẹ cần biết khi cho bé ăn dặm với chuối chính là nên bảo quản chuối ở nhiệt độ thường, không cần bảo quản lạnh. Sau khi xay nhuyễn thì có thể cất ngăn mát vài ngày mặc dù chuối đã chuyển từ vàng sang màu nâu. 

10 delicious healthy banana snack recipes – truy cập ngày 12/7/2024

5 Easy Snack Ideas That Start with a Banana – truy cập ngày 12/7/2024

 

Cập nhật thông tin chi tiết về 7 Mâm Cơm Thanh Đạm Cho 7 Ngày Nhưng Vẫn Bổ Dưỡng Thơm Ngon Cho Cả Nhà trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!