Xu Hướng 3/2024 # 3 Cách Nấu Lẩu Vịt Om Sấu Chua Thanh, Ngọt Mát Tạo Không Khí Ấm Cúng Cho Bữa Ăn Sum Vầy # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 3 Cách Nấu Lẩu Vịt Om Sấu Chua Thanh, Ngọt Mát Tạo Không Khí Ấm Cúng Cho Bữa Ăn Sum Vầy được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lẩu vịt om sấu là món ăn đặc sản của ẩm thực Bắc Bộ. Món ăn mang đến hương vị thơm ngon, ấm áp vào những ngày mưa lạnh, thời tiết vào đông. Vào những dịp cuối tuần, lễ tết hay dịp đặc biệt bạn có thể nấu món lẩu để cùng cả nhà quây quần bên nhau ăn bữa cơm ấm áp.

1. Cách làm lẩu vịt om sấu nước dừa

Lẩu vịt om sấu được nhiều tín đồ mê lẩu yêu thích bởi nước dùng chua thanh, mát dịu. Phần nước lẩu vịt ngọt béo nhờ chất thịt và xương vịt khiến mọi người gật gù. Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm các loại nấm yêu thích tăng thêm vị giòn ngọt, thơm ngon cho món ăn.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1 con vịt (khoảng 2kg)

1 nhánh gừng băm nhỏ

3 thìa canh tỏi hành tím băm

3 củ sả đập dập, cắt khúc

1 bìa nấm kim châm

1 củ khoai môn thái khúc

1 hũ sa tế

10 quả sấu to

2 quả cà chua

500ml nước dừa tươi

Rau ăn kèm: Rau muống, rau nhút, cải bẹ xanh, cải thảo,

Ít hành ngò

Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, muối, đường, tiêu xay

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Vịt làm sạch, nhổ lông kỹ, chà xát muối rượu trắng nhồi bóp, rửa sạch lại, chắt thành các miếng vừa ăn cho vào thau. Kế đến nêm nếm 2 thìa canh nước mắm, 1/2 hũ sa tế, 1/3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, ít tiêu xay trộn đều.

Thịt vịt ướp thấm gia vị trước khi nấu lẩu sẽ đậm đà hơn. Ảnh: Internet

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ sả, hành tím, tỏi, gừng băm vào phi thơm. Thả thịt vịt vào xào săn lại. Kế đến cho vào 2 quả cà chua thái múi cau xào đều.

Bước 3 : Đổ tất cả thịt vịt vào nồi, thêm vào lượng nước nước dừa và nước lọc vừa phải. Thả 10 quả sấu vào nấu cùng đến khi thịt vịt chín mềm. Rắc hành ngò vào, vớt sấu ra dằm đổ vào, nêm nếm vừa miệng là được.

Thịt vịt bạn nên chọn loại vịt xiêm sẽ dai ngon, săn chắc hơn rất nhiều. Ảnh: Internet

Nồi lẩu vịt om sấu đơn giản có màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon kích thích vị giác. Với thịt vịt đã có phần xương ngọt bạn không cần ninh nước dùng với xương trước. Món lẩu mùa đông ấm áp rất thích hợp cho dịp sum họp cả nhà cùng ăn uống, trò chuyện vui vẻ.

Nồi lẩu có màu sắc thu hút, hương vị chua ngọt thanh thanh hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Cách làm lẩu vịt om sấu măng

Măng tươi thường được áp dụng cho các món canh măng ngan , món xào thịt bò, món kho… Ngoài ra chúng còn có thể linh hoạt kết hợp với các món lẩu tạo ra món ăn thơm ngon, riêng biệt khó chối từ.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1 con vịt

500gram măng tươi

2 cây sả băm

Ít hành, tỏi băm

Ngò gai, ngò om

Bún

Rau nhúng kèm tùy thích

Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, nước tương, tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Thịt vịt làm sạch, chà muối giấm khử hôi, rửa sạch lại, chặt nhỏ. Ướp thịt vịt với ít sả băm, 2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường 2 thìa cà phê hạt nêm trộn đều cho hòa quyện.

Bước 2 : Măng rửa sạch thái thành các miếng vừa ăn bỏ vào nồi đổ ngập nước. Thêm vào 3 thìa cà phê đường đun sôi luộc măng 5 phút thì vớt chúng ra rửa sạch lại, để ráo nước.

Thịt vịt chắc miếng vừa ăn, măng mang luộc vài lần để khử độc, rửa sạch lại. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím, tỏi băm. Thả thịt vịt vào xào săn lại thấm gia vị thì đổ vào lượng nước vừa đủ. Thả 6 quả sấu vào nấu cùng đến khi mềm thì dầm ra. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng thì đổ hết phần măng vào.

Bước 4 : Nấu thêm 5 – 10 phút đến khi măng chín thì cho ngò om, ngò gai vào là hoàn thành.

Sấu nấu chín dầm nát sẽ tạo được vị chua nhiều hơn. Ảnh: Internet

Món lẩu mang đến hương vị thơm ngon, măng giòn sần sật, nước sấu chua thanh mát, thịt vịt béo ngọt ấn tượng. Ngoài dùng để ăn như lẩu chúng còn có thể làm món canh ngon mát , ăn cơm ngon tuyệt vời.

Nồi lẩu có thể dùng làm món canh ăn cơm hoặc chan bún đơn giản cũng rất tuyệt. Ảnh: Internet

3. Cách làm lẩu vịt om sấu nước cốt dừa

Nước cốt dừa thường được đưa vào các món cà ri gà, lagu bò, lẩu vịt nấu chao … để tăng thêm độ béo ngon. Trong đó lẩu vịt om sấu cũng không ngoại lệ. Chúng còn được thêm vào khoai môn để tăng thêm độ bùi béo đặc biệt.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1/2 con vịt (khoảng 1.2kg)

10 quả sấu

1 củ khoai môn to

8 củ hành tím băm

2 tép tỏi băm

3 tép sả

1 củ gừng

8 tép sả

Ít hành lá, húng quế, mùi tàu

50gram hành lá

150ml nước cốt dừa

Ít ớt

Các loại rau ăn kèm: Cải bẹ xanh, rau muống, rau nhút, nấm bào ngư, nấm đùi gà, cải thảo…

Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột canh, đường, muối, bột ngọt

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát, dập dập. Sả cây rửa sạch phần củ băm nhỏ, phần lá đập dập bó lại. Khoai môn gọt vỏ, ngâm vào nước muối loãng, rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Các loại rau ăn kèm nhặt, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo.

Bước 2 : Vịt mua loại làm sẵn hoặc tự vặt lông, rửa sạch, chà xát muối, rượu trắng, chặt miếng vừa ăn. Bắc nồi nước lên bếp đôi sôi thả vào vài lát gừng, 1 thìa cà phê muối. Nước sôi bỏ thịt vịt vào trụng 5 phút thì vớt ra để khử mùi hôi.

Thịt vịt bạn có thể khử hôi bằng muối, giấm, chanh, rượu trắng đều được. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nóng. Tiếp theo cho hành, tòi, sả băm vào phi thơm. Kế đến cho thịt vịt vào nêm nếm 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Xào khoảng 5 phút cho thịt săn lại thấm gia vị thì cho 150ml nước cốt dừa vào.

Bước 4 : Xào thịt vịt thêm 5 phút thì cho vào thêm 1 lít nước sôi, om thịt nhỏ lửa.

Bước 5: Bắc nồi nước lên bếp cho sấu rửa sạch vào luộc 3 phút. Khi thấy sấu chín thì vớt ra tô dầm nát. Kế đến múc nước luộc sấu vào tô sấu dầm khuấy đều. Lọc xác sấu đổ nước cốt sấu vào nồi lẩu. Thả khoai môn vào om nhỏ lửa đến khi chín. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rắc hành ngò vào là hoàn thành.

Để khoai môn chiên sơ rồi bỏ vào nồi lẩu sẽ săn chắc, không rã khi nấu. Ảnh: Internet

Nồi lẩu vịt om sấu nghi ngút khói, thơm lừng cực hấp dẫn. Món lẩu đơn giản nhưng thu hút bởi nước dùng chua thanh, ngọt béo, thịt vịt ngọt tự nhiên chấm nước mắm cay cay cực cuốn. Bên cạnh đó còn có thêm khoai môn bùi bùi, bún rau nhúng lạ miệng.

Món ăn nghi ngút khói, nóng hổi khiến ai cũng say mê. Ảnh: Internet

Lẩu vịt om sấu có cách thực hiện đơn giản, nhẹ nhàng. Thịt vịt đã có xương và chất ngọt sẵn nên bạn có thể rút gọn bước ninh xương lấy nước dùng nấu lẩu. Món ăn thích hợp để bạn nhâm nhi vài ly xả stress, nạp lại năng lượng ngày cuối tuần.

Ngọc Hân

Gà Ngàn Món Cho Bữa Tối Thêm Đậm Đà, Ấm Cúng

Thịt gà cung cấp lượng lớn protein, đây là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não của con người. Ngoài ra, thịt gà còn giúp cơ thể phòng chống bệnh tim mạch, giúp chắc răng, khỏe xương, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột… Chính vì vậy, thêm gà vào thực đơn một cách khoa học sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta đấy.

1. Gà hấp mỡ hành thanh đạm

Đây là món ăn có nguồn gốc từ Đài Loan. Một món ăn đơn giản nhưng lại vô cùng ngon miệng. gà vẫn còn giữ được vị ngọt vốn có, da gà màu vàng ươm bóng bẩy vô cùng nha. Cộng thêm với mỡ hành, thơm thơm lại còn beo béo. Là một món thanh đạm nhưng lại bổ dưỡng vô cùng.

Nguyên liệu:

1/2 con gà ta

100 gr hành lá

2 muỗng canh dầu ăn

1/3 củ gừng

1 muỗng cà phê hạt nêm

1 ít muối

1 muỗng cà phê tiêu

1 muỗng canh rượu trắng

1 muỗng canh giấm

Cách làm:

Thịt gà rửa sạch với 1 muỗng canh giấm và 1 muỗng cà phê muối cho hết mùi hôi. Sau đó thấm khô nước. Rắc đều 1/2 muỗng cà phê muối lên 2 mặt da gà, xoa đều cho thấm gia vị. Tiếp đến cho hạt nêm nêm, tiêu, rượu trắng vào, lại xoa đều lên thịt gà. Ướp như vậy ít nhất 30 phút cho thịt thấm đều. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng.

Thịt gà sau khi ngấm gia vị thì cho vào đĩa sâu lòng. Cho nước vào xửng hấp, đun sôi. Cho đĩa thịt gà vào xửng hấp cho đến khi thịt gà chín mềm.

Thịt gà sau khi đã hấp chín bạn lấy ra cho nguội bớt, cắt miếng vừa ăn và xếp ra đĩa. Phần nước gà tiết ra bạn để lát nữa trộn chung với mỡ hành.

Bắc nồi lên bếp cùng với nước mỡ gà (có thể thêm 2 muỗng canh dầu ăn), đun nóng dầu, cho gừng băm nhỏ, hành lá vào, xào sơ qua 1 – 2 phút. Hành vừa chín tới là tắt bếp. Trút hết phần mỡ hành vào đĩa nước hấp thịt gà vừa nãy. Lấy muỗng múc nước mỡ hành rưới lên trên thịt gà là xong rồi.Thịt gà mềm ngọt tự nhiên, thơm và béo ngậy vị mỡ hành, cách làm đơn giản, mang lại hiệu quả vị giác rất tốt.

2. Gà chiên Hàn Quốc bắt kịp xu hướng

Một món cánh gà chiên với vị chua, cay, mặn, ngọt đặc trưng của sứ xở Kim Chi đến nay vẫn chưa hết hot có đủ kích thích vị giác của bạn chưa? Cánh gà giòn dai mà lại vô cùng đậm vị. Ăn cùng với cơm trắng thì bao nhiêu cơm cho đủ đây?

Nguyên liệu:

500 gr cánh gà

100 ml sữa đậu nành

1/2 muỗng canh gừng băm

1 muỗng cà phê tỏi băm

1 củ hành tây

1 muỗng cà phê hành tím băm

2 muỗng canh bột cà ri

1/2 muỗng canh bột khoai tây

1 chén dầu ăn

1 chén bột mì

2 muỗng canh tương ớt

1 muỗng canh giấm

1 muỗng cà phê ớt bột

Cách làm:

Cánh gà rửa sạch, chặt làm đôi, có thể bỏ da nếu thích. Dùng dao khứa 3-4 đường lên phần thịt cánh gà.

Cho 100ml sữa đậu nành, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường trắng, 1/2 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 củ hành tây bào nhỏ, 1 muỗng cà phê hành tím băm vào tô, trộn đều.

Cho cánh gà vào hỗn hợp đã trộn ở bước 2, trộn đều cho thấm.

Trộn đều bột mì, bột cà ri, bột khoai tây, Cho hỗn hợp bột vào túi nylon, thêm cánh gà vào, xóc đều. Thả cánh gà vào chảo dầu ăn đang sôi, chiên vàng giòn.

Gắp cánh gà ra, để ráo dầu. Để cánh gà có màu đẹp, vỏ giòn bên trong chín mềm, bạn bật bếp lửa thật to, chiên nhanh cánh gà lần thứ 2 khoảng 5 phút, cho ra rổ, để ráo dầu ăn.

Gắp cánh gà ra, để ráo dầu. Để cánh gà có màu đẹp, vỏ giòn bên trong chín mềm, bạn bật bếp lửa thật to, chiên nhanh cánh gà lần thứ 2 khoảng 5 phút, cho ra rổ, để ráo dầu ăn.

Cho tương ớt, giấm, ớt bột, cánh gà đã chiên vào, đảo đều đến khi phần sốt ngấm vào cánh gà là đã hoàn thành.

3. Đùi gà kho gừng

Đây là một món ăn vô cùng dân dã của Việt Nam, được nhiều người thêm vào thực đơn gia đình của mình. Gà thơm ngon, kèm theo gừng the the mang lại cảm giác ấm bụng thích hợp cho những ngày không khí lạnh.

Nguyên liệu:

800 gr Đùi gà

1 củ gừng

50 ml nước mắm

30 ml nước màu

20 gr hạt nêm

40 gr đường trắng

5 gr tiêu

1/3 muỗng cà phê tỏi băm

1/2 muỗng cà phê hành tím băm

2 muỗng canh dầu ăn

1 trái ớt sừng

Cách làm:

Rửa sạch, gọt vỏ, cắt sợi gừng. Chặt gà thành từng khúc vừa ăn, rửa sạch. Ướp cùng 1/2 lượng gừng, 50 ml nước mắm, 30 ml nước kho, 20g bột nêm, 40g đường, 5g tiêu.

Đặt một chiếc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, thả hành tỏi băm cùng 1/2 lượng gừng còn lại vào phi thơm. Sau đó, tiếp tục thả thịt gà vào chiên sơ.

Khi thịt gà săn lại, cho nước sạch vào xâm xấp mặt thịt, giảm lửa vừa, kho khoảng 30 phút rồi tắt bếp.

Dọn gà vào đĩa/tô, ăn kèm với cơm. Có thể cho thêm một ít ớt sừng lên trên để tăng mùi hương cho món ăn.

4. Gà chiên lá dứa với mùi thơm tinh tế

Nguyên liệu:

500 gr đùi gà

30 lá dứa

10 gr mè trắng

1/2 muỗng cà phê hành tím băm

1/2 lít dầu ăn

Dầu mè

1 muỗng canh dầu hào

1/2 muỗng canh nước mắm

Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê

Sốt Mayonnaise 1 muỗng canh

Sa tế 1/2 muỗng cà phê

Tỏi băm 1/2 muỗng cà phê

Cách làm:

Thịt gà lọc hết xương rửa thật sạch, cắt miếng vuông vuông vừa ăn.

p thịt gà với 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, hành tỏi băm nhỏ, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1/2 muỗng canh nước mắm. Lá dứa rửa sạch, để ráo.

Sau khi thịt gà đã ngấm gia vị, bạn lấy lá dứa bọc lấy từng miếng thịt gà rồi dùng tăm ghim cố định lại.

Đun nóng dầu ăn, cho thịt gà vào chiên, lật đều tay đến khi thấy thịt gà chín vàng cả hai mặt thì vớt thịt gà ra.

Món gà chiên lá dứa này sẽ hấp dẫn hơn nếu dùng kèm sốt mayonnaise trộn với mè trắng rang và sa tế ớt đấy.

5. Cà ri gà kiểu Nhật

Thay đổi khẩu vị một chút với món cà ri gà Nhật thì sao nào? Không cần canh, kho, xào, chiên. Một bữa ăn với cà ri và cơm sẽ đem đến cho bạn một ngày cuối tuần no nê mà lại còn đầy đủ dinh dưỡng nữa.

Nguyên liệu:

300 gr thịt gà

1 củ hành tây

1 củ cà rốt

2 củ khoai tây

100 gr đậu Hà Lan

2 muỗng cà phê tỏi băm

2 muỗng cà phê bột cà ri

45 gr bơ lạt

60 gr bột mì

5 gr ớt bột

1 muỗng cà phê muối

1/2 muỗng cà phê đường trắng

1/2 muỗng cà phê bột ngọt

1 muỗng canh dầu ăn

Cách làm:

Thịt gà lóc lấy thịt, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bóc vỏ hành tây, gọt vỏ khoai tây và cà rốt, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.

Đun chảy bơ ra, sau đó cho bột mì vào. Tiếp tục đun trong khoảng 20′ cho đến khi hỗn hợp chuyển màu nâu thì thêm ớt bột, bột cà ri vào. Đảo đều trong khoảng 30s hoặc 1′ rồi tắt bếp. Trộn hỗn hợp với thịt gà.

Đun 1 muỗng canh dầu ăn nóng, cho tỏi, hành tây vào đảo đều cho đến khi miếng hành hơi trong lại.

Thêm cà rốt và khoai tây vào, đảo đều trong khoảng 30s. Đổ một tô nước vào, cho xâm xấp rau củ là được. Nêm vào nồi muối, đường, bột ngọt nêm lại cho vừa vị. Đậy nắp lại rồi đun ở lửa nhỏ.

Thêm đậu Hà Lan để món cà ri thêm bắt mắt, sau đó đun thêm trong khoảng 1 phút nữa là được.

Tắt bếp, múc cà ri ra đĩa, ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh mì.

6. Gà kho nấm đầy dinh dưỡng

Gà kho nấm với màu sắc đậm màu, nấm cùng cà rốt ngấm đậm vị gà. Nước kho sền sệt ăn cùng với cơm thì chịu thôi, không thể nào ngon hơn được nữa phải không nào?

Nguyên liệu:

300 gr thịt gà

30 gr nấm hương

3 gr gừng

5 ml nước tương đặc

15 ml nước tương nhạt

1 củ cà rốt

1 trái ớt

5 ml rượu trắng

3 tép tỏi

Cách làm:

Gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Cà rốt bào vỏ thái miếng vừa ăn, ớt sừng thái vát, nấm ngâm mềm rồi rửa sạch, gừng thái lát, tỏi bóc vỏ.

Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho gừng tỏi vào xào thơm. Thêm gà vào đảo cho gà săn lại thì thêm nước tương nhạt, nước tương đặc, rượu nấu ăn vào đảo cho đến khi gà chuyển màu nâu.

Thêm lượng nước vào xâm xấp mặt gà. Thêm nấm và cà rốt vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun khoảng 15-20 phút.

Đun cho đến khi nước cạn bớt thì thêm ớt và một chút muối vào đảo đều là xong. Gà được chế biến theo cách này vừa mềm ngọt lại thơm vị nấm ăn rất ngon miệng, đặc biệt ăn cùng với cơm trắng.

7. Gỏi gả trộn sốt chua ngọt

Gỏi gà hay nộm gà đã không còn xa lạ với khá nhiều người. Cùng làm mới món ăn này với giá đỗ mang lại cảm giác giòn giòn, đậu Hà Lan bùi bùi. Tất cả hòa quyện vào vị chua ngọt của món ăn đem đến một cảm giác mới mẻ cho bữa ăn gia đình bạn.

Nguyên liệu:

2 cái cánh gà

70 gr đậu Hà Lan

100 gr giá đỗ

3 trái ớt

1/2 củ hành tây

2 muỗng canh tương ớt

Sốt Mayonnaise 2 muỗng canh

Cách làm:

Chuẩn bị nguyên liệu. Bắc nồi luộc chín thịt gà sau đó xé nhỏ thành miếng vừa ăn. Chuẩn bị phần nước sốt: tương ớt trộn cùng sốt salad hoặc sốt mayonaise.

Cho hành tây, ớt, nước sốt, thịt gà, đậu Hà Lan, giá đỗ vào tô trộn đều. Có thể nêm thêm chút chanh nếu bạn thích có thêm vị chua dịu.

8. Gà nướng nghệ nguyên con cho bữa tiệc gia đình

Nguyên liệu:

1 con gà

300 gr bí đỏ

2 củ tỏi

1 muỗng cà phê muối

2 muỗng canh tỏi băm

1 muỗng cà phê ớt bột

1 muỗng canh bột nghệ

1 muỗng canh dầu olive

1 muỗng canh giấm

1/2 muỗng cà phê tiêu

1 muỗng cà phê mật ong

1/2 muỗng canh dầu dừa

1/2 muỗng cà phê bột tỏi

Cách làm:

Gà rửa sạch, để ráo sau đó chặt bỏ đầu, cổ, chân. Dùng kéo cắt dọc bụng gà sau đó lộn ngược lại, nhấn xuống từ phía sau để toàn bộ thân gà được dàn phẳng như hình.

Bóc tỏi cho vào cối giã nhuyễn sau đó thêm tất cả các nguyên liệu còn lại vào trộn đều. Dùng tay phết đều gia vị lên thân và bên trong gà.

Cho gà vào túi ni lông hoặc hộp kín vào tủ lạnh ướp trong 5-8 giờ đồng hồ.

Cho gà vào chảo chống dính, bắc lên bếp ở lửa lớn, đè chặt miếng thịt cho gà hấp thụ được hết nhiệt từ chảo. Thỉnh thoảng dùng phới silicon phết lên chút mật ong.

Sau khoảng 20 phút thì tắt lửa, cho tỏi cắt đôi, bí đỏ vào xung quanh miếng gà rồi cho vào lò nướng ở 200 độ C trong 20 phút nữa là được.

9. Hít hà đã thèm với lẩu gà tiềm ớt hiểm

Lẩu luôn là một sự lựa chọn tuyệt vời cho dịp cuối tuần quây quần cùng gia đình. Món lẩu gà ớt hiểm với thịt gà mềm mại nhẹ nhàng hòa cùng vị cay của ớt và nước lẩu trong vắt ngọt thanh, ăn kèm với bún thì quả là đúng bài.

Nguyên liệu:

1 con gà

1 gói thuốc bắc

200 gr cải bẹ

1 củ cà rốt

1 củ cải trắng

4 trái ớt hiểm

200 gr rau tần ô (cải cúc)

1 muỗng cà phê hạt nêm

1/2 muỗng cà phê muối

1/2 muỗng cà phê bột ngọt

1 muỗng canh nước mắm

1 muỗng canh nước màu

Cách làm:

Gà làm sạch, rửa lại với nước, chặt khúc vừa ăn, để ráo. Cải bẹ, rau tần ô rửa sạch, cắt khúc. Thuốc bắc cho ra tô cùng gà. Củ cải trắng, cà rốt gọt vỏ, cắt khúc.

Cho thuốc bắc, gà vào nồi cùng 1 lít nước, nấu sôi nhỏ lửa khoảng 20 phút. Khi thấy thịt gà chín mềm, cho tiếp củ cải trắng, cà rốt, ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước màu vào, nấu nhỏ lửa cho rau củ mềm.

10. Gà nấu tỏi tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu:

500 gr thịt gà

20 tép tỏi

muỗng canh dầu olive

2 muỗng canh rượu trắng

50 ml sữa chua không đường

1/2 muỗng cà phê bột ớt paprika

1 muỗng cà phê tiêu

2/3 muỗng cà phê muối

1/2 muỗng cà phê hạt nêm

200 ml nước dùng gà

Cách làm:

Gà rửa sạch, chặt nhỏ, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu cho thấm. Tỏi bóc vỏ, để nguyên tép.

Cho 1 muỗng canh dầu ô liu vào nồi, cho gà vào chiên cho đến khi vàng đều hai mặt thì gắp ra đĩa.

Cho phần dầu ô liu còn lại vào nồi, cho tỏi vào đảo cho đến khi tỏi vàng đều thì cho gà đã chiên lại vào nồi, thêm 200ml nước dùng gà, 2 muỗng canh rượu trắng, 50ml sữa chua không đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê muối muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rồi hạ lửa nhỏ nấu đến khi gà chín, thì thêm vào 1/4 muỗng cà phê bột ớt paprika.

Nấu thêm 1-2 phút nữa thì tắt bếp. Múc ra và dùng nóng.

Đăng bởi: Nguyễn Quốc Nguyên

Từ khoá: Gà ngàn món cho bữa tối thêm đậm đà, ấm cúng

5 Cách Nấu Chè Khoai Lang Thơm Ngon Thanh Mát Cho Cả Nhà

Khoai lang rất tốt cho sức khỏe bởi hàm lượng chất dinh dưỡng và vitamin có trong nó. Với món chè khoai lang dẻo, cách làm cũng rất đơn giản, chỉ với những nguyên liệu dễ tìm, chắc hẳn đây là sự lựa chọn tuyệt vời để thay đổi thực đơn ăn vặt của cả nhà vào mỗi dịp rảnh rỗi đấy. Vị ngon mềm của khoai và vị thơm của nước cốt dừa sẽ tạo nên một hương vị rất khó quên.

Nguyên liệu làm chè khoai lang dẻo

200g khoai lang tím

200g khoai lang vàng

340g bột năng

150g đường

170ml nước cốt dừa

Vừng rang

1 nhánh lá dứa

Muối

Cách làm chè khoai lang dẻo

Bước 1 Sơ chế khoai lang

Khoai lang rửa sạch, gọt bỏ vỏ. Tiếp đến bạn ngâm khoai trong nước muối pha loãngđể khoai không bị thâm. Sau đó vớt ra và để ráo nước.

Bước 2 Hấp khoai lang

Bạn có thể cho các loại khoai vào nồi hấp trong khoảng 15 phút để khoai chín mềm. Tuy nhiên, bạn nên chia vùng để việc nghiền khoai từng loại được trở nên dễ dàng hơn.

Sau đó, bạn nghiền nhỏ riêng từng loại khoai bằng thìa và thêm 160g bột năng vào mỗi loại khoai và trộn đều. Nhào đều tay thành 1 khối đến khi bột được kết dính lại.

Bước 3 Chia nhỏ khoai lang

Bạn cho một lớp bột áo lên bề mặt phẳng. Bỏ phần bột khoai vừa nhào ra nhồi sơ khoảng 5 phút sau đó ve dài thành từng đoạn.

Phủ một lớp bột khô bên ngoài lưỡi dao và cắt bột thành khúc dài 2cm là vừa.

Bước 4 Luộc khoai lang

Đun sôi nước, cho khoai vào luộc đến khi chúng nổi hẳn lên bề mặt thì vớt ra và cho vào bát nước đá ngâm trong 2 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước.

Bước 5 Nấu nước cốt dừa

Cho 170ml nước cốt dừa cùng 1 lít nước vào nồi, thêm 150g đường và khuấy đều và đun sôi.

Tiếp theo, bạn cho thêm 20g bột năng với một ít nước, từ từ đổ vào phần nước cốt dừa đang sôi, khuấy đều để tạo độ sánh.

Bước 6 Cho khoai dẻo vào nồi nước cốt dừa

Sau khi nồi nước cốt dừa sôi, bạn cho phần khoai lang dẻo vào nồi cho thêm 1 nhánh lá dứa vào đun trên lửa nhỏ khoảng 10 phút để món chè được chín và dậy mùi thơm của lá dứa.

Bước 7 Thành phẩm

Nguyên liệu nấu chè khoai lang rau câu dừa

10g bột gạo

50g bột nếp

35g khoai lang tím

Advertisement

1 muỗng cà phê muối

30 ml nước sôi

25 ml nước lọc

25g đường

100ml nước cốt dừa

200g rau câu dừa không có nước (có thể tăng hoặc giảm lượng rau câu tùy theo sở thích)

Vài lá dứa

Cách làm chè khoai lang rau câu dừa

Bước 1 Làm viên khoai lang tím

Khoai lang tím luộc chín, lột vỏ, cho phần cơm khoai lang vào tô lớn, thêm bột nếp, bột gạo, ½ muỗng cà phê muối, nước sôi vào rồi nhào liên tục trong 10 phút, đến khi bột mịn thì ngừng lại.

Sau đó, bạn nắn bột thành những viên nhỏ như hình 2.

Bước 2 Nấu chè

Cho 100ml nước cốt dừa, ½ muỗng cà phê muối, 25g đường, 25ml nước lọc vào nồi đặt trên bếp đun sôi. Khi dung dịch sôi, bạn hạ thấp lửa, thêm lá dứa đã rửa sạch cho vào nồi, nước dùng của chè thơm ngon hơn.

Sau đó đặt một nồi nước lên lò bếp khác, đợi nước sôi thì cho các viên bột khoai lang tím vào luộc chín.

Khi các viên bột khoai lang tím chín, bạn vớt chúng ra cho ngay vào nồi dung dịch có nước cốt dừa, cho 200g rau câu dừa vào đun sôi thêm 5 tới 7 phút thì tắt bếp.

Bước 3 Thành phẩm

Chè khoai lang táo đỏ thanh mát rất thích hợp làm món tráng miệng cho những ngày nắng nóng. Khoai lang béo bùi, táo đỏ ngọt thanh ăn rất thích.

Chè khoai lang bí đỏ đậu xanh cũng là một món chè thơm ngon, bổ dưỡng bạn nên thử qua một lần, những viên khoai lang, bí đỏ dẻo dai hòa cùng vị bùi bùi của đậu xanh thật là tuyệt vời.

Chè khoai lang đậu xanh ăn nóng hay lạnh đều được. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt ngào thanh mát khi ăn món chè thơm ngon này.

Chè khoai lang dẻo là một trong những món chè dễ nấu và nguyên liệu chuẩn bị khá đơn giản. Nhưng, để món chè ngon hơn bạn cần lưu ý sau:

Đối với các nguyên liệu phối hợp, ngoài thạch sương sáo còn có nhiều nguyên liệu khác giúp món chè của bạn thêm đặc sắc như đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh,…

Có thể ăn kèm chè với đá để giúp cho có thêm vị thanh mát hơn hoặc có thể ăn nóng. Có thể ăn kèm cùng trân châu hoặc thêm một ít vừng rang để tăng thêm hương vị.

5 Cách Làm Sốt Sườn Xào Chua Ngọt Ăn Cả Tuần Không Ngán

1. Cách làm sốt sườn xào chua ngọt bằng tương ớt

Đây là cách làm nước sốt sườn xào chua ngọt đơn giản và phổ biến nhất. Màu sắc bắt mắt, vị chua ngọt rõ ràng, thêm chút cay cay của tương ớt, dù là người lớn hay trẻ con cũng đều không thể cưỡng lại.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Tương cà: 150gr

Tương ớt: 50gr

Đường: 200gr

Giấm: 100ml

Nước tương: 100ml

Muối, tiêu, màu gạch tôm

Cách làm:

Pha màu gạch tôm với 1 thìa cà phê nước khuấy đều. Cho vào chảo 200gr đường, 30gr muối, ½ thìa cà phê tiêu, 100ml nước tương, 100ml giấm, 150gr tương cà, 50gr tương ớt.

Mở lửa vừa, khuấy đều tay để hỗn hợp tan hết. Để hỗn hợp sôi khoảng 1 – 2 phút cho đến khi keo lại rồi tắt bếp, để nguội.

Sau đó mang đi chế biến với món sườn xào chua ngọt

Ảnh: Sưu tầm

2. Cách làm nước sốt sườn xào chua ngọt bằng me

Đây là cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt mà người miền Bắc rất ưa chuộng. Bên cạnh độ chua, me còn có độ sánh đặc trưng khiến món sốt thêm ngon và đẹp mắt hơn. Đặc biệt có thêm mùi thơm của sả và cay cay của ớt càng thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Me chín: 2 quả

Sả: 1 cây

Ớt: 1 trái

Nước mắm, tương cà, đường

Cách làm

Me rửa sạch, bóc bỏ cho vào bát rồi đổ nước nóng và ngâm 15 phút cho me mềm. Dùng thìa dầm nhuyễn thịt me rồi rây lọc lấy nước cốt. Ớt, sả rửa sạch, băm nhỏ.

Cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường vào chung với nước cốt me. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.

Bắc chảo lên bếp để lửa nhỏ, cho dầu vào đun nóng rồi cho sả, ớt vào phi thơm.

Cuối cùng cho hỗn hợp nước me vào nấu sôi rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là được.

Ảnh: Sưu tầm

3. Cách làm nước sốt sườn xào chua ngọt bằng bột bắp

Nguyên liệu chuẩn bị

Bột ngô: 2 thìa cà phê

Ớt: 1 trái

Tỏi: 2 tép

Giấm gạo, đường, muối

Cách làm

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn; làm tương tự với ớt (bạn có thể lọc bỏ bớt hạt ớt để giảm độ cay). Sau đó cho vào chảo cùng  ½ thìa muối, 1 thìa đường, 2 thìa giấm gạo và 1 muỗng canh nước lọc. Bật bếp để lửa nhỏ rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.

Hoà tan 2 thìa bột bắp với 30ml nước lọc rồi từ từ đỗ vào chảo. Vừa đổ vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.

Ảnh: Sưu tầm

4. Cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt bằng giấm táo

Khác với giấm gạo bình thường, giấm táo không những giúp cho món ăn tăng thêm hương vị mà còn cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng tốt cho cơ thể. Trong công thức còn sử dụng cả nước ép táo nguyên chất, món ăn không những có mùi thơm quyến rũ mà hương vị cũng rất hấp dẫn, hứa hẹn sẽ không làm bạn phải thất vọng

Nguyên liệu chuẩn bị:

Giấm táo: 2 thìa

Nước ép táo: 3 thìa

Nước luộc sườn: 1 muỗng canh

Nước lọc

Nước mắm, đường

Cách làm:

Cho nước luộc sườn, 2 thìa giấm táo, 3 thìa nước ép táo, 2 thìa nước lọc, 2 thìa đường vào nồi khuấy đều cho tan hết. 

Tiếp theo, đun sôi cho đến khi sánh lại thì tắt bếp để nguội rồi mang đi chế biến.

Ảnh: Sưu tầm

5. Cách làm sốt sườn xào chua ngọt từ chanh

Nguyên liệu chuẩn bị

Nước cốt chanh: 2 thìa

Nước lọc: 4 thìa

Đường: 2 thìa

Nước mắm: 2 thìa

Cách làm

Cho tất cả nguyên liệu vào chảo khuấy đều cho tan hết (nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt).

Bắt hỗn hợp lên bếp đun sôi cho đến khi sánh lại thì tắt bếp để nguội, sau đó mang đi chế biến.

Ảnh: Sưu tầm

6. Những lưu ý khi làm sốt sườn xào chua ngọt

Các nguyên liệu để làm sốt phải nên tươi và đảm bảo chất lượng để hương vị được chuẩn chỉnh

Với mỗi cách bạn có thể gia giảm nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Để món sườn có vị ngon đậm đà thì không nên nêm quá ngọt, sẽ khó ăn.

Bạn có thể dùng mật ong để thay thế cho đường. Vị ngọt tự nhiên và mùi thơm của mật ong sẽ giúp món sườn thêm ngon hơn.

Đăng bởi: Lưu Trữ Bệnh

Từ khoá: 5 cách làm sốt sườn xào chua ngọt ăn cả tuần không ngán

Cách Nấu Chè Hoa Cau Thơm Ngon Thanh Mát Cơ Thể

Cách nấu chè hoa cau cực ngon

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Đậu xanh: 200g

Bột sắn dây (hoặc bột năng): 50g

Đường cát trắng: 200g

Lá dứa thơm

Dừa khô nạo: 2 quả

Cùng một số dụng cụ cần thiết

Tùy theo số lượng người dùng ít hay nhiều mà bạn chuẩn bị nguyên liệu vừa đủ. Với nguyên liệu bên trên, món chè hoa cau đủ dùng cho gia đình 4 người.

2. Cách nấu chè hoa cau

Bước 1. Đậu xanh sau khi mua về bạn đem rửa sạch, ngâm đậu trước khi nấu chừng 3h để hạt đậu mềm. Thao tác nhỏ này còn giúp bạn rút ngắn thời gian nấu và hạt đậu trông ngon, không bị vỡ vụn.

Bước 3. Nấu nước đường

Bạn cho nước vào nồi, thêm đường, khuấy đều và đun sôi. Trong thời gian đợi đường tan ra bạn lấy 1 ít nước sôi để hòa tan bột sắn.

Lưu ý: Nồi nước đường sôi, bạn chế từ từ nước bột sắn vào nồi, khuấy đều lên và đun đến khi nước đường sôi trở lại là được.

Bước 4. Quay trở lại với nồi đậu xanh, lúc này đậu xanh cũng đã chín tới.

Cho đậu xanh vào nồi nước đường và khuấy đều. Bạn có thể cho thêm 1 ít vani hoăc tinh dầu hương bưởi để tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món chè hoa cau.

Bước 5. Nước nấu cốt dừa

Cho dừa khô nạo vào bát lớn, rồi đổ thêm 100ml nước ấm vào nhào bóp. Tiếp đến vắt lấy nước cốt dừa béo ngậy. Lưu ý tránh để xác dừa sót lại trong nước cốt.

Tiếp đến bạn cho nước cốt dừa vào nồi đun sôi với vài nhánh lá dứa thơm làm sạch. Đun sôi tầm 5 phút thì bạn cho ít bột năng pha nước vào khuấy đều đến sánh đặc thì tắt bếp.

Bước 6. Hoàn thành và thưởng thức

Ý nghĩa món chè hoa cau

Chè hoa cau là một món ăn đặc sản của người Hà Nội từ rất lâu. Sự kết hợp giữa đậu xanh, đường với nước cốt dừa tạo nên món chè thơm ngon, hấp dẫn.

Thực chất món chè đậu xanh được nấu với nước đường thêm bột sắn dây sánh đặc như dạng súp. Vị ngon của chè hoa cau khiến thực khách dùng một lần sẽ nhớ mãi. Hương thơm của món chè phảng phất nóng hổi đã in sâu trong tâm trí của người dân Hà Nội.

Màu sắc bắt mắt từ bát chè hoa cau khiến thực khách ấn tượng mãi. Mùi thơm nhẹ nhàng trông khá giống với hương thơm của hoa cau quê nhà.

Mẹo nhỏ khi nấu chè hoa cau

– Khi nấu chè hoa cau, bạn nên ngâm đậu xanh tầm 2 – 3 tiếng trước khi nấu. Cách làm này giúp đậu xanh nở mềm và rút ngắn thời gian nấu.

– Hãy kết hợp nước cốt dừa để món chè hoa cau thêm đậm đà, hấp dẫn.

Điều cần tránh khi sử dụng chè hoa cau

– Chè là một món ăn khá ngọt và béo, những người béo hoặc đang ăn kiêng thì không nên sử dụng.

– Do có kết hợp với nước cốt dừa nên rất khó tiêu, dùng nhiều dễ gây đầy hơi khó chịu. Người già, trẻ nhỏ tuyệt đối không dùng nhiều chè hoa cau.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Bí Quyết Nấu Thịt Lợn Xào Chua Ngọt Mềm Mọng, Vàng Thơm

1. Giới thiệu món thịt lợn xào chua ngọt

Thịt lợn xào chua ngọt là món ăn mà bất kỳ độ tuổi nào cũng sẽ yêu thích. Với món thịt lợn xào chua ngọt này, bạn sẽ có cảm giác rất vừa miệng và đặc biệt rất tốn cơm nha. Miếng thịt lợn mềm mềm, ngấm đều gia vị, hòa quyện nước sốt chua chua ngọt ngọt, ăn mà không lo ngán.

Ảnh: @eatwithmyfen

2. Cách làm thịt lợn xào chua ngọt tại nhà

Khẩu phần ăn Chuẩn bị Chế biến Tổng thời gian

3-4 người 5-7 phút 30 phút 40 phút

Đầu tiên chúng ta cần bị nguyên liệu cho món ăn, bao gồm:

Chuẩn bị Nguyên liệu 

Thịt lợn ba chỉ: 500g

Bột bắp (nếu không có ta có thể thay thế bằng bột mì)

Ớt : 1 quả

Tỏi: 3 nhánh

Hành tím: 2 – 3 củ

Rau mùi (theo mùa có thể thay bằng hành lá)

Gia vị: dầu ăn, dầu hào, chanh, hạt nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu, …

Ảnh: Sưu tầm

Các bước chế biến

Bước 1: Đầu tiên, miếng thịt lợn sau khi mua về rửa sơ qua rồi ngâm vào nước muối pha loãng. Để tầm 3-5 phút cho bớt mùi hôi của thịt. Sau khi vớt ra rửa lại bằng nước rồi để ráo. Tiếp đến, bạn thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nếu không thích thịt ba chỉ, bạn có thể thay bằng thịt nạc mông, nạc thăn… phù hợp với khẩu vị của thành viên trong gia đình.

Hành tím, tỏi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn (có thể dùng máy say). Ớt rửa sạch, băm nhuyễn (tùy theo khẩu vị có thể thay bằng tương ớt để bớt cay). Chanh cắt đôi, vắt nước cốt bỏ hạt tránh bị đắng.

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Ướp thịt cùng với 10ml nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 thìa hạt tiêu. Trộn đều sao cho gia vị hòa quyện với thịt, tẩm ướp thịt trong vòng từ 7 đến 10 phút.

Làm nước sốt chua ngọt: Đổ nước mắm, đường, nước cốt chanh, hành tím, tỏi băm và ớt ra bát nhỏ. Khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết ra và các gia vị hòa quyện vào nhau.

Ảnh: Sưu tầm

Bước 3: Đem phần thịt lợn đã thấm gia vị ra cho thêm 3 muỗng cà phê bột bắp, trộn đều cho bột bám vào thịt. Cho dầu vào chảo, chiên thịt trong khoảng 3-5 phút rồi điều chỉnh lửa nhỏ lại. Lưu ý, bạn không nên chiên thịt quá lâu nếu không sẽ khiến thịt bị khô và dai hơn. Đặc biệt, nếu sử dụng thịt ba chỉ, bạn chỉ cần cho một chút dầu ăn để tránh dính chảo thôi nha.

3. Thành phẩm đạt được

Ảnh: Sưu tầm

4. Mẹo để có món thịt lợn xào chua ngọt ngon

Với món thịt lợn xào chua ngọt này bạn có thể chọn thịt thăn, thịt ba chỉ hoặc tùy theo khẩu vị của gia đình nha.

Đọc đến đây chắc hẳn các bạn đã không thể nào cưỡng lại được sự hấp dẫn của món thịt lợn xào chua ngọt rồi đúng không nào. Nhanh tay vào bếp và chế biến theo công thức của Blog chúng mình để cùng cả gia đình thưởng thức món ăn tuyệt hảo này trong tiết trời mưa phùn se se lạnh lạnh này đi thôi.

Thịt lợn nướng riềng mẻ

Cách làm thịt thăn áp chảo

Đăng bởi: Thủy Hoàng

Từ khoá: Bí quyết nấu thịt lợn xào chua ngọt mềm mọng, vàng thơm

Cập nhật thông tin chi tiết về 3 Cách Nấu Lẩu Vịt Om Sấu Chua Thanh, Ngọt Mát Tạo Không Khí Ấm Cúng Cho Bữa Ăn Sum Vầy trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!