Xu Hướng 2/2024 # 13 Món Ăn Từ Côn Trùng Lạ Nhất Việt Nam # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 13 Món Ăn Từ Côn Trùng Lạ Nhất Việt Nam được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dế Mèn

Khi nhắc đến những món ăn từ côn trùng nổi tiếng nhất Việt Nam chắc chắn người ta sẽ nghĩ ngay đến dế mèn. Từ lâu, người Việt đã sử dụng dế mèn chế biến thành món ăn đặc sản bởi vị hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng khá cao. Thịt dế mèn chứa nhiều protein và calcium tuy nhiên lại không gây béo cho người thưởng thức. Một số món ăn chế biến từ dế mèn phải kể đến như: Dế mèn nướng, dế mèn rang muối ớt, dế mèn chiên bột,…

Cũng giống như đuông dừa hay nhộng tằm, dế là món ăn vừa khơi gợi sự tò mò, nhưng đồng thời cũng khiến người ta rùng mình khi nghĩ về. Với người Thái ở Mường Lò (xã Nghĩa Lộ, Yên Bái), những món ăn chế biến từ dế mèn là đặc sản có từ lâu đời và khiến người dân nơi đây vô cùng tự hào. Với sự khéo léo, sáng tạo của con người, có đến hàng chục món ngon độc đáo được chế biến từ nguyên liệu dế mèn. Món dế rang là món ngon ở Đà Lạt đã có từ rất lâu bởi dế là loại côn trùng thơm ngon, chứa nhiều protein. Trước đây, thời điểm sau vụ thu hoạch lúa ngô, bà con nơi đây thường tranh thủ bắt những con dế béo múp ngoài ruộng về để chế biến. Dế mèn đã trở thành món quà cho những đứa trẻ, vừa là món ăn cải thiện bữa cơm ngày mùa.

Dế là động vật có giá trị dinh dưỡng cao, lại được nuôi theo một tiêu chuẩn chính xác, bởi thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi chất lượng dế “sạch”. Đằng sau mỗi đĩa dế mèn chiên vàng ruộm thơm ngon là một quá trình công phu từ việc bắt dế, lựa chọn nguyên liệu, sơ chế và nấu nướng. Bắt dế tuy không khó nhưng cần sự chăm chỉ. Món dế chiên giòn càng ngon hơn, tròn vị hơn nhờ bát nước chấm. Nước chấm được pha từ tỏi, sả, ớt bằm nhỏ, bột ngọt, đường, nước mắm và tương ớt. Vị cay, chua, ngọt và hương thơm ấm từ sả, ớt khiến món ăn thêm thanh, bớt ngấy vì dầu mỡ. Thực khách cũng có thể rưới tương ớt hoặc nước măng chua để tăng vị đậm đà cho món ăn. Người ta còn ăn dế mèn chiên với cóc xanh, xoài xanh, dưa chuột, chanh…

Món Dế mèn

Châu Chấu

Châu chấu là món ăn được ưa chuộng ở châu Á như Thái Lan, Campuchia, Nhật Bản và cả Việt Nam. Theo dược học cổ truyền, châu chấu có thể giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Bên cạnh đó, nó thể chữa một số bệnh: Dị ứng, ngứa, vàng da, ho gà, ho hen… Hơn thế nữa thịt châu chấu còn được đánh giá là mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn cả thịt gà. Một số món ăn chế biến từ châu chấu như: Châu chấu rang lá chanh, châu chấu chiên giòn sốt sa tế. Châu chấu có mùi vị bùi bùi nửa giống dế mèn chiên giòn, nửa giống tép rang. Rang khô với lá chanh và sả, mêm ít nước mắm cho đến khi vàng ươm. Vị châu chấu rang bùi bùi, thơm thơm, giò và là món ăn ưa thích của cả người lớn và trẻ nhỏ.

Món Châu chấu

Nhộng

Bởi sự béo ngậy và khá dễ chế biến của mình mà nhộng trở thành một món ăn đặc sản của người Việt. Các món ăn được làm từ nhộng: Nhộng tằm xào dứa, nhộng chiên, nhộng rang…Ở nước ta, Tây Nguyên là địa danh nổi tiếng với các món nhộng. Nhộng tằm là loại côn trùng giàu chất dinh dưỡng, được dùng làm thức ăn phổ biến ở Việt Nam. Trong 100g nhộng tằm có 79,7g nước; còn lại có 13g protid; 6,5g lipid và cung cấp tới 206 calo. Nhộng tằm còn là một loại thức ăn nhiều vitamin (vitamin A, B1, B2, PP, C…). Đặc biệt, thực phẩm này có nhiều acid amin thiết yếu như valin, tyrosin, trytophan…và các chất khoáng, nhất là canxi (40mg) và photpho (109mg) mang đến nhiều lợi ích rất tốt cho sức khỏe.

Nhộng tằm là món ăn có tính hàn, vị béo, bùi rất lạ miệng. Các món ăn phổ biến là nhộng tằm xào với lá chanh, bông hẹ hay các loại rau quả khác. Ngoài ra, nhộng tằm còn được sử dụng để làm gỏi, kho hay tẩm bột chiên, ăn cũng rất ngon miệng. Để chế biến món nhộng tằm rang lá chanh, đồng bào dân tộc Thái (Sơn La) thường lựa chọn những con nhộng tằm tươi, không bị dập nát và bị thâm đen, lớp vỏ bên ngoài có màu vàng bóng. Sau đó, rửa sạch đem chần qua nước sôi rồi mới vớt ra rổ để cho ráo nước. Các gia vị để chế biến món nhộng rang bao gồm: Lá chanh thái chỉ, hành lá cùng với ớt thái nhỏ, muối, mì chính, hành tím thì đập dập và băm nhỏ. Sau khi chuẩn bị xong gia vị, bà con cho chảo lên bếp cho thêm chút dầu ăn và phi thơm hành lên, sau đó rang cho đến khi nhộng chuyển sang màu vàng là có thể chế biến xong món nhộng tằm.

Nhộng tằm là món ăn cung cấp rất nhiều chất đạm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến những món nhộng thơm ngon, béo ngậy… Nhộng khi ăn có vị béo bùi và đậm đà, ngấm hương thơm của hành lá và lá chanh cùng với một chút vị cay của ớt, đem lại cho bạn cảm giác khó tả và đầy thích thú. Nhộng tằm được coi là món đặc sản khoái khẩu, được nhiều du khách ưa chuộng khi đặt chân lên Ba Vì du lịch và trải nghiệm trong những ngày hè nóng nực.

Món Nhộng tằm

Cà Cuống

Từ xa xưa, cà cuống đã được coi là một loại thực phẩm quý thuộc hạng “Sơn hào hải vị” và vật cống của các triều đại phong kiến Việt Nam. Đây là món ăn – vị thuốc bổ dưỡng rất độc đáo được ưa chuộng ở nhiều địa phương. Xưa cà cuống được xếp vào hàng sơn hào hải vị để tiến vua, nay cà cuống là món ăn độc, ngon để đời. Có khi người ta để nguyên con, chỉ vặt bỏ cánh, hấp chín, rồi băm nhỏ dùng làm gia vị đặc biệt cho món nước chấm bánh cuốn và nước dùng bún thang.

Một số món ăn làm từ cà cuống nổi tiếng như: món cà cuống rang muối, cà cuống chiên vàng cùng với bơ, pho mát, cà cuống băm nhỏ xào với trứng. Ngoài ra cà cuống còn ngâm với rượu giúp tăng cường sinh lực và tạo ra một loại rượu thơm đầy quyến rũ. Cà cuống có thể vừa làm thức ăn, vừa làm gia vị cho món ăn khác. Từ món cà cuống rang muối giòn giòn, hay chiên vàng cùng với bơ, phômai hay băm nhỏ xào với trứng, hoặc trộn lẫn với mù tạt và xì dầu để chấm với hải sản…Tất cả đều không chê vào đâu được. Cà cuống quý nhất là bọng tinh dầu và chỉ con đực mới có. Đây cũng là vũ khí lợi hại để cà cuống đực lôi cuốn con cái vào thời kỳ sinh sản và phòng vệ khi bị kẻ thù tấn công. Tinh dầu cà cuống được ví thơm như mùi quế, nhưng lại không nồng như quế, nó chỉ thoang thoảng, nhẹ nhàng. Để lấy tinh dầu, thì sau khi bắt về, người ta tách hai bên cánh, khía một đường ở nơi có thể gọi là gáy của con cà cuống rồi rút ra bọng dầu nhỏ như hạt gạo.

Nếu ít cà cuống, người ta thường hấp hoặc nướng chín cả con để tinh dầu lan tỏa toàn thân. Sau đó cho vào lọ nước mắm nguyên chất, khi sử dụng chỉ cần lấy vài giọt ra pha chế. “Cà cuống chết đến đít còn cay” có lẽ cũng là vì vậy. Ngoài tinh dầu, thịt và trứng cà cuống cũng chứa nhiều protein, lipid và các vitamin nên vẫn được coi là dược liệu. Thông thường, người ta dùng thịt và trứng cà cuống để ăn dưới dạng luộc hoặc rán. Nó có vị ngọt, cay, tính bình, không độc, có tác dụng bổ thận, tráng dương, lợi tiêu hóa. Trứng cà cuống rất bé, chỉ như hạt thóc nếp, trong vắt, không mềm như trứng tôm cũng không khô như trứng cá, mà nó chắc chắn, dai dai. Thịt cà cuống cũng thơm ngon đặc biệt. Khi ăn, bạn có thể xé từng phần của con cà cuống và nếm từ từ để cảm nhận đủ các vị cay cay, bùi bùi, béo ngậy mà lại rất thanh. Người nào đã nghiền món này thì có ăn cả trăm con cũng không ngán.

Món cà cuống

Kiến lửa và trứng kiến lửa

Kiến lửa và trứng của chúng là nguyên liệu quý được dùng cho nhiều món ăn tại nước ta. Vị chua chua của kiến và vị bùi của trứng hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị đặc trưng khó có thể nào cưỡng lại được. Xôi trứng kiến là một đặc sản của vùng Ninh Bình, tuy nhiên bạn có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này ở khá nhiều tỉnh trong vùng trung du phía Bắc nước ta. Ngoài món trứng kiến nổi tiếng với vị béo ngậy, chua chua và giàu chất bổ dưỡng, bạn còn có thể thưởng thức kiến nấu canh hay nướng rất ngon và lạ miệng.

Món Xôi trứng kiến

Mối

Mối hấp, mối nấu với lá bép, cà đắng… là những món ăn nổi tiếng được chế biến từ loại côn trùng này. Mối khá dễ bắt và chế biến nên được nhiều người ưa thích. Hằng năm, theo chu kỳ sinh học, cứ đầu tháng 5, tháng 6 khi cơn mưa đầu hạ vừa trút xuống những khu vườn rộng đủ để đất thấm mềm, mối đất từ những ụ đất bay ra, mối đực tìm mối cái giao phối sau đó chui vào tổ sinh nở. Đây là thời điểm thích hợp để bắt mối đất. Theo dân gian, mối đất có thể chế biến thành nhiều món khá bổ dưỡng, trị đau đầu, ói mửa, cảm ho. Khi phát hiện có mối, người ta lập tức tắt bớt điện trong nhà, chỉ để lại một bóng đèn để mối tập trung vào một chỗ. Sau đó đặt thau nước ở dưới ánh đèn, khi thấy nguồn sáng mối bay đến và sà xuống thì gặp nước, cánh bị ướt nên không bay lên lại được. Mối đã đầy thau thì hốt ra bỏ vào bao.Mối đất sau khi bắt được, làm sạch cánh bằng cách đặt chảo lên bếp, chờ nóng đều, trút những bát mối vào và dùng đũa khuấy đều, mối bốc hơi và khô dần. Lúc này, đổ ra mẹt, dùng ngón tay đảo nhẹ và sảy, hay bật nhẹ quạt máy cho cánh mối bay đi. Bây giờ chỉ cần mang những thân mối vàng ươm đi nấu cháo (giống nấu cháo ong vò vẽ), xào hành hay kho mặn ăn còn ngon hơn cá bống kho tiêu.“Tuyệt chiêu” và ít tốn công hơn cả là mối đất chiên giòn. Bắc chảo, phi dầu cùng hành tỏi thơm phức rồi trút mối vào. Vài phút sau, nêm một ít nước mắm, tiêu bột, chút đường. Chảo mối đất chiên bây giờ thơm nức mũi; nhanh tay đảo đều, nhắc xuống. Nếu muốn cầu kỳ hơn chút xíu, thì pha một tô bột (loại dùng để chiên tôm), nhúng từng con mối rồi thả vào chảo dầu đang sôi, chờ bột vàng rụm là vớt ra. Ăn mối đất chiên giòn mà có các loại rau húng, quế, ngò tàu hay bánh tráng để xúc thì tuyệt. Mối đất chiên giòn nhai kỹ có vị ngọt bùi, béo đậm đà nhờ chúng có nhiều chất đạm, ăn mãi không chán.

Món Mối đất chiên

Bọ Xít

Sau khi sử lí bằng nước muối và nước măng chua, bọ xít được đem rang vàng cùng một chút xíu gia vị bởi bản thân loại côn trùng này đã có vị mặn. Món bọ xít rang với vị ngọt, bùi và có màu vàng ruộm sẽ mang đến cho thực khách những ấn tượng khó phai. Hơn thế nữa, bọ xít cũng là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Nhắc đến bọ xít, chắc hẳn nhiều người sẽ phải nhăn mũi khi liên tưởng đến mùi hôi đặc trưng của loại côn trùng này. Song trong thực tế với nhiều người, nó đã trở thành món “đặc sản”.

Ở Mường Cháu, bất kỳ loại côn trùng gì cũng có thể làm thành món ăn độc đáo, đặc biệt, hấp dẫn. Từ châu chấu, cào cào đến ve hay dế mèn, bọ hung… đều ăn được dưới bàn tay chế biến tài tình của những người dân nơi đây, được truyền lại qua các thế hệ. Nhiều người sợ bọ xít vì mùi hăng của chúng. Nhưng chúng hút tinh chất của cây nên là thức ăn rất giàu dưỡng chất. Để khử mùi hôi, bạn ngâm bọ xít trong nước muối vài giờ rồi đổ vào nước măng chua, đun cạn nước, để ráo. Sau đó bạn ngắt đuôi bọ xít để loại mùi hăng. Khi rang bọ xít, chỉ cho một chút xíu gia vị vì bản thân loài côn trùng này cũng đã có vị mặn. Nếu bạn rang nhanh tay, để lửa to thì bọ xít sẽ giòn tan trong miệng, ngọt, bùi và có màu vàng ruộm. Tuy nhiên, bọ xít hầu hết rất hôi, rất nhiều ký sinh trùng bám vào cơ thể dù đã qua chế biến.

Để tránh những hậu quả khôn lường có thể xảy ra, tốt nhất là không nên ăn loại côn trùng này vì cơ thể con người rất nhạy cảm với các loại virus. Tùy vào cơ địa, người này ăn thì không sao nhưng người khác ăn thì bị ngộ độc, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng có thể ngay sau khi ăn hoặc có tác hại về sau. Nhiều người thì bị dính chất độc của bọ xít vào mắt, không được cứu chữa kịp thời dẫn đến mù loà.

Món Bọ xít rang

Đuông

Đuông dừa cũng là “sản vật” tuyệt nhất Nam Bộ trong mắt dân nhậu. Đuông dừa là loài sâu sông trong thân cây dừa, màu trắng sữa, béo núc. Ngoài cách ăn cần khá nhiều can đảm là đuông dừa ngâm mắm, đuông dừa còn được chế biến thành các món khác như: Lăn bột chiên, nướng, luộc nướng dừa, hầm…Là một loại sâu trong đọt cây dừa, đuông luôn được giới sành ăn đánh giá cao về độ giòn, vị béo ngậy, thơm lừng độc đáo. Vẻ ngoài mập tròn và mềm nhũn của đuông dừa khiến nhiều người nhìn bên ngoài đều thấy “khiếp vía”, tuy nhiên đây lại là món ăn đặc sản của người miền Tây. Thịt đuông dừa được chế biến thành các món nướng, chiên, xào tỏi, hấp lá chanh nhưng phổ biến nhất phải kể đến đuông dừa tắm mắm.

Những người “nghiện” món ăn này cho rằng, cái thú của việc thưởng thức đuông dừa là khi nước trong con đuông dừa tràn ra, đầy vị béo, sau đó thấm vào khoang miêng, vòm họng, khiến những ai đã can đảm ăn thử sẽ bị hấp dẫn lạ lùng. Những ai có dịp ghé về miền Tây, đều nghe qua món ăn từ ấu trùng bọ – đuông dừa. Món đuông dừa có vị béo của đuông như kiểu nước cốt dừa, hòa với vị mặn cùng với mùi hương độc đáo của mắm nhĩ, vị cay của ớt đã nhanh chóng lấy lòng cả những vị khách khó tính nhất khi đến với miền Tây mặc dù cách thưởng thức có phần hơi ”kinh dị”.

Món Đuông

Ve Sầu

Món ve sầu cũng khá phổ biến. Ngoài giá trị dinh dưỡng, ve sầu còn có giá trị dược liệu giúp chống lão hóa, chống ung thư và tăng lực. Cũng có một số người thích ăn ve sầu sống, nhưng bạn cần cẩn thận vì chúng có thể chứa ký sinh trùng bên trong. Nếu muốn có món ăn này, người dân phải chọn đúng thời điểm chúng tách mình khỏi lớp vỏ ban đầu, bởi khi lột xác những con ve sầu thân rất mềm, gọi là ve sầu sữa. Chỉ sau khi lột xác khoảng 30 phút, cánh khô cứng lại, ăn sẽ không ngon.

Ve sầu được dùng để chế biến thức ăn, đặc biệt là ve non mới chui khỏi lòng đất (còn gọi là nhộng ve hay ve sữa). Chúng thường được nấu chín cùng với tỏi và muối, khi ăn có vị như bỏng ngô, hải sản hay thịt xông khói. Ngoài ra ve còn được chế biến nhiều món khá như cháo ve, ve sầu chiên, xào hành, kho mặn…ngon nhất phải kể đến là món ve sầu chiên giòn. Sau khi bắt được ve, người dân cho vào túi buộc kín lại, đem về rửa sạch trong nước muối loãng để chúng không mọc cánh mà thoát xác được.

Để không bị ngộ độc, sau khi ngâm nước muối, ve lại được nhúng qua nước sôi rồi rửa sạch bằng nước lạnh. Trên bếp lửa rực hồng, người ta cho những con ve sầu vào chảo dầu nóng, khi thấy chúng chuyển sang màu vàng là đã chín. Những con ve thân vàng óng tỏa mùi thơm nức được ăn kèm với các loại rau thơm và chấm cùng nước mắm tỏi ớt.

Cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận vị béo ngậy và giòn tan cùng mùi thơm lan tỏa. Ve sầu được coi là “đặc sản” phổ biến ở nhiều vùng như một số tỉnh Tây Bắc, một số tỉnh Tây Nguyên và miền Tây. Tuy nhiên, từng xảy ra trường hợp bị ngộ độc hoặc dị ứng khi ăn ve sầu. Tuy các trường hợp này không nhiều nhưng để đảm bảo an toàn sức khoẻ, nếu không chắc chắn về nguồn gốc cũng như chưa biết rõ cách chế biến ve sầu, tốt nhất bạn không nên tự ăn thử ve sầu.

Món ve sầu

Sâu

Có khá nhiều loài sâu được đưa vào món ăn điển hình như: Sâu măng, sâu khoai, sâu muồng…và mỗi loài lại mang đến một hương vị đặc sắc níu giữ thực khách. Sâu măng xào lá chanh (đặc sản người Mường Lát); Sâu măng xào hương thơm đặc trưng, vị ngọt béo, ngầy ngậy và giòn tan, khiến bạn ăn mãi không chán. Là món ăn xuất hiện nhiều vào mùa mưa ẩm ướt, sâu măng là món đặc sản của vùng núi phía Tây xứ Thanh. Người đi rừng tìm đến những cây măng nứa thân hơi cong queo, vỏ ngoài hơi thâm, héo ngọn, mắt có u thì biết rằng đây đích thị là nơi trú ngụ của những chú sâu béo nhất. Sau khi đốn hạ thân măng, người bắt sâu sẽ trút sâu trong ống nứa vào giỏ. Sâu măng to như cọng rau muống, màu trắng sữa, dài độ 2 đốt ngón tay. Ngoài để ngâm rượu, sâu măng cũng xuất hiện nhiều trong các bữa ăn hằng ngày. Sâu măng béo, bùi, có giá trị dinh dưỡng cao và là thức ăn sạch, tốt cho sức khỏe.

Sâu muồng rang: Phổ biến ở Tây Nguyên, khi rang vỏ ngoài giòn, bên trong bùi ngọt, sâu muồng không chỉ là món ăn yêu thích mà còn rất bổ dưỡng, giúp tăng cường đề kháng chống bệnh sốt rét. Vùng đất Tây Nguyên không chỉ hấp dẫn du khách với cao nguyên hùng vĩ, núi non bạt ngàn mà còn thu hút bởi những đặc sản độc và lạ. Trong số đó không thể không kể đến món nhộng sâu muồng, món ăn được xem là “tuyệt phẩm”, mỗi năm chỉ có một lần. Sầu muống sinh sống trên cây muồng, có màu xanh như lá cây. Với người dân Tây Nguyên, cây muồng là loại cây quen thuộc, thường được trồng để cây tiêu bám vào. Loài sâu muồng chỉ ăn lá và bám đầy trên các lá cây. Người dân nơi đây thường chế biến thành món nhộng muồng sống, nhộng bắt về được ăn với mắm ớt hoặc muối tiêu, uống kèm với chén rượu cần được ví như “đặc sản” không gì sánh được.

Sâu chít là loại ấu trùng sống trong thân cây chít – đặc sản nổi tiếng ở nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Lào Cai. Thoạt nhìn, sâu chít có hình dáng giống nhộng tằm nhưng nhỏ và dài hơn. Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau là thời điểm thu hoạch sâu chít.

Món Sâu chít

Ấu trùng ong

Ấu trùng ong đất, hay sâu ong, chứa nhiều vitamin, protein, muối khoáng, đường, axit amin. Người dân tại nhiều tỉnh miền núi phía bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng chế biến ấu trùng ong đất thành nhiều món ăn. Người ta cho ấu trùng ong, hành khô, gừng tươi và lá chanh cắt nhỏ vào mỡ nóng già trong chảo. Khi ăn ấu trùng ong nóng, bạn sẽ cảm thấy chúng thơm, mềm và ngậy. Những ấu trùng và nhộng của o­ng có thể ăn với vị ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Người ta cho ấu trùng o­ng, hành khô, gừng tươi và lá chanh cắt nhỏ vào mỡ nóng già trong chảo.

Ấu trùng ong đất

Bọ hung

Không phải bọ hung nào cũng ăn được mà phải là loại sống ở phân trâu trên rừng, những loại khác không thể làm món ăn được. Những con bọ hung nhỏ bằng đầu ngón tay được mang về nuôi trong thùng từ 1-2 ngày bằng cám gạo để chúng thải ra hết phân trâu trong ruột. Khi ruột bọ hung hoàn toàn sạch, có thể chế biến thành nhiều như xào măng hay rang lên nhắm rượu hoặc ăn cùng cơm. Ở những bản làng rẻo cao huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), có một món ăn đặc biệt mà đồng bào chỉ dành riêng để tiếp đãi những vị khách quý: Bọ hung tê giác.

Bọ hung tê giác hay còn gọi là kiến vương sừng được chế biến thành món ăn những khi nhà có khách quý. Nó là loài bọ cánh cứng lớn nhất ở miền biên viễn này. Con trưởng thành có chiều dài xấp xỉ 6cm, con đực thân màu nâu đỏ, con cái màu sẫm đen. Điều đặc biệt của loài bọ này là chiếc sừng lớn nhô ra phía trước ngực và một sừng phía dưới nhô ra từ đầu. Sừng dài, cong và cứng giống như chiếc sừng của tê giác, nên chúng được gọi là “bọ hung tê giác”.

Khi mùa ve bắt đầu cũng là khi mọi người đổ xô đi săn những con bọ hung tê giác trưởng thành để về chế biến thành món nhậu khoái khẩu. Món bọ hung tê giác còn là một vị thuốc quý của bà con nơi đây. Những ông thầy lang trong bản vẫn dùng chúng để giã nhỏ, chế thuốc chữa các bệnh mụn nhọt, táo bón cực kỳ hiệu nghiệm.

Món bọ hung tê giác

Sùng đất

Theo kinh nghiệm dân gian ăn sùng đất không những bổ dưỡng cơ thể, tăng sinh lực, mà còn có tác dụng chữa được nhiều bệnh, nên tại các nhà hàng, quán ăn, món này được xem là đặc sản này và luôn trong tình trạng cung không đủ cầu. Sùng đất được chế biến thành nhiều món khác nhau, từ xào, luộc, nướng… hoặc cũng có thể phơi khô để ngâm rượu. Hương vị của chúng khá lạ, vừa béo vừa thơm ngọt, hơn nữa theo kinh nghiệm dân gian ăn sùng đất không những bổ dưỡng cơ thể, tăng sinh lực, mà còn có tác dụng chữa được nhiều bệnh. Theo cách nói hóm hỉnh của ông Trần Phước Hòa- Chủ tịch UBND xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh: “Sùng đất có thể ngâm rượu để bồi dưỡng cơ thể, chữa trị đau nhức, mạnh gân cốt và đem lại sung mãn cho phái mày, chỉ cần dăm bảy lạng sùng đất sau khi chế biến xong ăn vào thì…bà xã sẽ vui hết biết”.

Nhìn bề ngoài, sùng đất dễ khiến ta có cảm giác rùng mình. Nhưng khi thưởng thức hương vị của nó, nhiều người mới gật gù mà tấm tắc khen ngon. Có vô vàn món ngon được chế biến từ sùng đất như luộc, rang hay băm nhỏ đúc bánh xèo,… Nhưng dậy mùi và giữ được hương vị vốn có của sùng nhất vẫn phải kể đến món sùng nướng muối ớt. Từ chỗ trước đây người dân đào về chỉ để sử dụng trong gia đình, hiện sùng đất đã trở thành một loại đặc sản được nhiều người tìm mua. Theo đó dù giá bán hiện lên đến 200.000-300.000 đồng/kg, nhưng không ít thời điểm phải nhờ người thân đặt trước mới có thể mua được.

Món Sùng đất

Đăng bởi: Bích Ngọc Đào Thị

Từ khoá: 13 món ăn từ côn trùng lạ nhất Việt Nam

Những Món Ăn Sáng Độc Quyền Của Việt Nam

Cùng tham khảo qua những món ăn sáng độc quyền của Việt Nam, chúng ta cảm thấy bất ngờ, thú vị và tự hào vì chỉ có đất nước Việt Nam mới sở hữu những món ăn đặc biệt này.

1. Phở

Tự hào ở vị trí số 28 trong bảng xếp hạng 50 món ăn ngon nhất thế giới do hãng thông tấn CNN bình chọn, phở là một trong những món ăn sáng độc quyền của Việt Nam từ bấy lâu nay. Phở của nước ta có hương vị rất đặc trưng, chỉ mới ngửi thấy mùi thôi cũng khiến nhiều người phát thèm. Nhờ sự sáng tạo của người Việt mà hiện nay, món phở được chế biến thành nhiều loại như phở bò chín, phở bò tái, phở bò viên, phở gà, phở xào,…

2. Bánh mì

Phở bò tái (Internet)

Một trong những món ăn sáng độc quyền của Việt Nam rất quen thuộc đối với hầu hết người lao động đó chính là món bánh mì. Từ khắp mọi miền đất nước, chúng ta dễ dàng bắt gặp rất nhiều những bánh mì, tiệm bán bánh mì điểm tâm.

3. Cơm tấm

Bánh mì thịt (Internet) Phần vỏ bánh giòn rụm, thơm nồng kết hợp với nhân bánh rất mặn mà, tinh tế. Nhân bánh có thể là thịt quay, thịt nướng, một quả trứng ốp la thêm chút dưa chua, có kèm theo pate, dưa leo, rau xanh được chan thêm nước sốt. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn sáng ngon tuyệt.

Đây là một món ăn đặc sản quen thuộc của mảnh đất Sài Gòn. Một đĩa cơm tấm gồm có cơm nấu từ gạo tấm, kèm theo cơm thường là thịt nướng, có thể thêm bì, chả, trứng, rau,…. ăn kèm với nước chấm đậm đà. Tuy nguyên liệu không quá cầu kỳ nhưng chính hương vị mặn mà, nồng nàn của đĩa cơm tấm đã khiến nó trở nên nổi tiếng, thân quen với những người dân Sài Gòn. Ngày nay, chúng ta cũng có thể tìm thấy những quán cơm tấm giá cả phải chăng ở bất kỳ nơi đâu của đất nước Việt Nam, nhưng phổ biến nhất vẫn là khu vực miền Nam nước ta.

4. Xôi gà

Cơm tấm (Internet)

Một trong những món ăn sáng độc quyền của Việt Nam được rất nhiều học sinh, sinh viên, kể cả nhân viên văn phòng ưa thích chính là món xôi gà. Xôi được nấu từ nếp thơm nồng, béo ngậy hòa quyện trong những miếng thịt gà mặn ngọt nồng nàn. Để tăng thêm khẩu vị, người bán còn chan vào xôi nước sốt ngọt lịm, có thể nói là ngon từ thịt, ngọt từ xương. Nếu không cẩn thận thì bạn rất có thể bị nghiện bởi món ăn này đấy!

5. Bánh ướt

Xôi gà (Internet)

Một trong những món ăn sáng độc quyền của Việt Nam đó chính là món bánh ướt. Những người làm món bánh ướt thường phải chọn lựa nguyên liệu rất kỹ càng, đồng thời chế biến sao cho bánh có độ dai, không nhân nhưng vẫn giúp cho thực khách cảm thấy ngon miệng.

6. Hủ tiếu

Bánh ướt (Internet) Nước mắm ăn cùng món bánh ướt cũng được người bán nêm nếm sao cho thật kỹ càng để hương vị món ăn trở nên đậm đà nhưng vẫn vừa khẩu vị khi dùng cùng với bánh. Bánh ướt là một trong những món ăn bình dân rất được yêu thích bởi có giá rẻ nhưng vẫn cung cấp đủ năng lượng cho một ngày làm việc.

Món ăn bình dân này chính là một trong những món ăn sáng quen thuộc của người Việt. Chúng ta có thể thưởng thức món ăn này ở những nhà hàng, nhưng cũng có nhiều người thích ăn ở những quán lề đường, ngắm dòng xe qua lại. Hiện nay, món hủ tiếu được bán ở khắp nơi trên đất nước ta, từ Bắc đến Nam. Một số món hủ tiếu thơm ngon, nổi tiếng đã tạo nên được thương hiệu như hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Sa Đéc, hủ tiếu Pate Bến Tre,…

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Đăng bởi: Vương Thị Lệ Giang

Từ khoá: Những món ăn sáng độc quyền của Việt Nam

Ẩm Thực Việt Nam: Những Món Ăn Ngon Nổi Tiếng Chỉ Việt Nam Mới Có

Phở

Đây không chỉ là món ăn ngon của Hà Nội, mà còn là niềm tự hào của cả dân tộc Việt Nam. Vào năm 2024, Liên minh Kỷ lục Thế giới – Wordkings đã công bố phở là một trong 3 món ăn Việt Nam lọt vào top 100 món ngon nổi tiếng thế giới. Phở là món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Hà Nội. Đặc biệt, phở gánh Hàng Trống là một quán gánh nhỏ trên vỉa, khách tới ăn không có bàn mà chỉ ngòi trên những chiếc ghế nhỏ.

Còn nếu muốn ăn phở gà, bạn hãy tới hàng phở gà nằm trên phố Quan Thánh. Lạ miệng với món phở trộn chua chua ngọt ngọt tại Phở Hạnh phố Lãn Ông hoặc hàng phở nằm trên phố Lương Văn Can. Phở áp chảo trên phố Bát Đàn. Nếu đến Hà Nội mà bạn không thưởng thức món Phở có nghĩa là bạn chưa hề đặt chân tới đây.

Bún thang

Là món ăn chứa đựng nét tinh túy của ẩm thực Hà Thành. Bún thang bao gồm rất nhiều những nguyên liệu như thịt gà xé phay, trứng gà chiên, giò lụa thái sợi nhỏ…Mỗi một nguyên liệu trong đó tương đương với một tháng thuốc. Nước dùng phải là loại nước được ninh từ xương heo và tôm he. Một nồi nước dùng ngon phải thật trong và thơm nhè nhè, không thể bỏ qua một chút gia vị dậy mùi là mắm tôm.

Bún chả

Miếng chả nhỏ xinh được nướng hơi cháy xém có vị thơm nồng của gia vị tẩm ướp, ăn với nước mắn chua ngọt với dấm, tỏi, ớt, hạt tiêu thơm lừng trộn cùng đu đủ xanh cắt thành từng miếng nhỏ. Kèm theo đó là bún sợi và các loại rau sống khác, đặc biệt ăn bún chả không thể thiếu rau tía tô.

Không chỉ vậy, bún chả cũng vinh dự khi đạt được những danh hiệu như: Nằm trong top 10 món ngon mùa hè của CNN, top 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới của National Geographic… Và bún chả còn là món ăn mà Cựu Tổng thống Obama cùng đầu bếp Anthony Bourdain đã thưởng thức khi công du đến Việt Nam.

Bánh mì

Bánh mì là một món ăn bình dị và khá quen thuộc với người dân Việt Nam. Người Việt có thể ăn bánh mì cho bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hay bất kỳ thời điểm nào mà họ thích. Đây là món ăn có thể dễ dàn tìm thấy tại bất cứ thành phố nào. Có như vậy mới thấy được sự phổ biến phủ khắp Việt Nam.

nét văn hóa ẩn thực hội an

Bánh mì cũng có rất nhiều loại khác nhau, nhưng về cơ bản có các loại như: loại nguyên chiếc và loại kẹp. Lại bánh mì kẹp thì tùy theo từng vùng sẽ có những loại ăn kèm bên trong khác nhau như: chả giò, thịt xiên nướng, xúc xích, trứng, … Nhưng phổ biến vẫn là bánh mì pate. Bánh mì pate nổi tiếng nhất là ở Hải Phòng với tên gọi ” bánh mì que” nhưng kịch cỡ nhỏ hơn.

Bánh xèo

Đi dọc đất nước Việt Nam, đâu đâu cũng có bánh xèo. Mỗi một vùng miền lại mang nét riêng cho hợp với khẩu vị cũng như đặc trưng của vùng miền đó. Nhưng suy cho cùng, lớp vỏ ngoài của bánh làm từ bột được dán lên vàng ươm, giòn tan. Nhân bên trong có tối thiểu là tôm, thịt và giá. Tùy từng vùng sẽ có thêm một vài thay đổi. Khi ăn, cuốn bánh xèo với một vài loại rau thơm chấm với nước chấm đậm đà.

Cao lầu Hội An

Cao lầu Hội An từng được CNN nhắc đến là một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam và được tờ Traveller (Australia) bình chọn là món ăn đường phố ngon nhất châu Á. Cao lầu mang đậm hương vị của ẩm thực miền Trung tinh tế và độc đáo. Nó là sự kết hợp giữa những sợi mì vàng ươm ăn kèm với tôm, thịt heo và các loại rau sống, cùng nước dùng tròn vị.

Mì Quảng

Mì Quảng là món ăn nổi tiếng của miền Trung. Đây là những món ăn nhất định phải thử khi tới Việt Nam. Món mỳ Quảng Đà Nẵng từ xưa đến nay không còn là một món ăn xa lạ với thực khách bốn phương. Mì Quảng ở Đà Nẵng đặc biệt ở chỗ, các thành phần nguyên liệu từ sợi mì, cọng rau đến thứ ăn kèm như bánh tráng, trái ớt… đều mang đậm chất xứ Quảng.

Chả cá Lã Vọng:

Cá được chiên trên một chảo dầu nhỏ, mỗi bàn ăn sẽ có một bếp than hoa nho nhỏ cùng chảo cá đặt bên trên. Cá ăn kèm với bánh đa nướng, bún rỗi, cùng với đó là lạc rang, rau mùi, húng láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm. Mắm tôm phải được pha chế bằng cách vắt chanh tươi, thêm ớt, đánh sủi lên rồi tra thêm chút tinh dầu cà cuống, thêm vài giọt rượu trắng, một ít nước mỡ và đường. Món ăn đậm vị ngọt bùi, beo béo.

Bánh cuốn:

Người Hà Nội thường thích những món ăn thanh nhã, ít dầu mỡ bánh cuốn chính là một món ăn ngon đặc trưng của đất Hà Thành. Gạo để tráng bánh được lựa chọn rất kỹ sau đó xay thành bột pha với nước rồi tráng trên bếp những lớp bánh mỏng dính. Bà chủ quán nhanh tay lấy hớt lớp bánh còn nóng ra đĩa sau đó rắc thịt heo được rang với nấm hương rồi cuộn lại. Cuối cùng rắc một lớp ruốc tôm lên trên. Ăn kèm với nước mắm và chả quế. Vài miếng ớt cay nhẹ sẽ đánh thức vị giác cũng như vị chua khiền bạn ăn nhiều hơn.

Bún đậu mắm tôm:

Dường như món ăn đã khiến bất cứ khách du lịch Việt Nam nào cũng muốn một lần được nếm thử. Bún đậu mắm tôm ăn vào mùa nào cũng hợp, món ăn chiều lòng tất cả mọi người. Đậu rán khi ăn phải nóng được cắt thành từng miếng trắng béo ngậy vị đậu tương vàng óng với lớp chiên bên ngoài. Quan trọng nhất chính là mắm tôm, mắm tôm ngon là khi vắt quất vào đánh lên phải bông, rưới thêm chút mỡ nóng chấm với đậu và bún rối thực không còn gì sánh bằng.

Đối với du khách nước ngoài sẽ hơi e ngại với món mắm tôm bởi hương vị dặc chưng nhưng không quá phổ biết. Thế nhưng với thập khách phương xa thì ai cũng muốn một lần được nếm thức món ăn này. Nếm thử để thấy được sự đa dạng trong ẩm thực của ẩm thực Việt Nam.

Bún kèn

Đây là món ăn nổi tiếng của Phú Quốc mang đậm tinh hoa và hương vị của vùng biển nơi đây. Bún kèn không quá phổ biến nhưng cứ hễ quán nào đó mở ra thì khách ra vào nườm nượp.

Theo như tài liệu được ghi chép lại thì từ “kèn” trong tiếng Khmer được dùng để ám chỉ những món ăn được sử dụng nước cốt dừa. So với bún kèn ở đất liền, bún kèn Phú Quốc có một số đặc điểm tương đồng. Tuy nhiên, nước lèo bún kèn ở Phú Quốc lại được nấu bằng cá nhàu hay cá ngân. Còn ở đất liền là cá lóc.

Đăng bởi: Phạm Hiếu

Từ khoá: Ẩm thực Việt Nam: Những món ăn ngon nổi tiếng chỉ Việt Nam mới có

9 Tục Lệ Cưới Hỏi Kỳ Lạ Nhất Việt Nam

Người Thái ở rể 3 năm mới được cưới

Với những chàng trai dân tộc Thái, để cưới được vợ, họ phải trải qua một quá trình thử thách rất dài. Thường khi ưng cô nào, chàng trai sẽ thưa với cha mẹ để lo chuyện cưới hỏi. Trước đây, chàng trai phải đến ở nhà gái trong 3 tháng, sống trong gian dành cho khách và chỉ được phép mang một con dao để làm việc.

Hết thời gian đó, nếu được bố mẹ cô gái đồng ý, chàng trai sẽ trở về báo cho cha mẹ mình biết. Lúc này, chàng trai mới được mang hành lý tư trang đến nhà gái và ở đó suốt 3 năm.

Sau 3 năm ở rể, lễ thành hôn mới chính thức được tiến hành. Trường hợp cô gái không đồng ý việc cưới hỏi này sẽ tự cắt tóc mình. Sau lễ cưới, chú rể tiếp tục ở nhà gái từ một đến mười năm và chỉ được phép đưa vợ về nhà mình sau một nghi lễ đưa dâu long trọng.

Nhà trai người Ma Cong thức trắng đêm “chịu nhục”

Nhà trai người Ma Cong thức trắng đêm “chịu nhục”

Tục lệ rước dâu ban đêm

Người dân tộc Thái ở Nghệ An có tục lệ rước dâu vào lúc 0h đêm, bởi họ cho rằng, ban ngày có nhiều linh hồn quỷ dữ sẽ đi theo mà phá hoại hạnh phúc của đôi bạn trẻ, và thời gian nửa đêm lúc chuyển giao giữa ngày cũ và ngày mới được cho là có nhiều lộc trời nhất và trong lành nhất.

Đoàn rước dâu sẽ bắt đầu khởi hành từ lúc 10h, trên đường đi thì nhà trai cũng phải mang theo chiêng để gõ và đuổi tà ma đi, đồng thời cũng là để thông báo người con gái trở thành con của nhà mình.

Khi đến nhà gái, cổng nhà gái sẽ không mở, mà từ bên trong, cô gái sẽ hát vọng ra, và chàng trai phải vượt qua được thử thách hát đối đáp giao duyên của cô dâu thì mới được vào. Khi vào đến sân, người nhà cô dâu sẽ té cả một xô nước vào người chú rể nhằm thử thách sự kiên nhẫn của chú rể và cũng là để rửa tội. Tiếp sau đó là những màn hát đối đáp với những người nhà của cô dâu, chủ yếu là về quá trình sinh thành và lớn lên của cả cô dâu và chú rể để đám cưới được trở nên tưng bừng hơn và cũng là để giữ gìn các phong tục truyền thống của dân tộc.

Khi thời khắc rước dâu đến, cô dâu sẽ bước ra khỏi nhà, về nhà chú rể sẽ được mẹ chồng rửa chân bằng chậu nước suối trong, có ngâm một đồng xu bạc rồi trao cho con dâu 1 vòng bạc may mắn. Tiếp sau đó, đôi vợ chồng sẽ trao nhau vòng cưới và nói lời thề hẹn chung thủy suốt cuộc đời. Một điều rất đặc biệt trong đám cưới này đó là dù nhà cô dâu chú rể có cách xa nhau đến đâu thì cô dâu và đoàn rước dâu vẫn phải đi bộ.

Tục lệ rước dâu ban đêm

Tục lệ chỉ được cưới 2 ngày trong 1 tháng

Tục lệ rước dâu ban đêm

Ở thị trấn Yên Lạc tại Vĩnh Phúc là nơi duy nhất của Việt Nam có quy ước về việc cưới xin, và có quy định rõ ràng về ngày cưới và ngày dạm ngõ. Hai ngày này được tổ chức vào 2 ngày mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng. Ngoài ra, quy ước còn quy định cả về cách tổ chức đám cưới như không được dựng rạp, không sân khấu, không loa kèn, âm nhạc, không ăn lại mặt,…

Tại đây, mức sống của người dân cũng tương đối cao do 80% dân số ở đây là làm nghề thợ mộc, trong ngày cưới, thì tất cả mọi người sẽ đóng cửa, dừng hết các công việc ở nhà và đi ăn cỗ. Bởi có rất nhiều người cưới trong ngày này, cho nên, việc đi ăn cỗ cưới ở thị trấn này giống như một lễ hội hàng tháng vậy.

Tục cưới sau 5 lần “ngủ thử”

Tục lệ chỉ được cưới 2 ngày trong 1 tháng

Phong tục này xuất hiện ở các vùng của người Mường sinh sống, khi các chàng trai đến tuổi trưởng thành thì sẽ được phép đến “ngủ thử” nhà của một cô gái mà họ thích. Còn các cô gái thì ban ngày đi làm việc, tối thì buông màn đi nghỉ sớm và thắp một ngọn đèn, nếu đèn còn sáng thì tức là cô gái vẫn còn thức và chưa có ai vào ngủ cùng, nên chàng trai có thể vào nhưng phải tự cạy cửa.

Sau 5 ngày như vậy, nếu cả 2 đều ưng nhau thì nhà trai sẽ đến nhà gái để xin cưới. Có 1 quy định rằng, khi đã vào được nhà cô gái, thì cô gái sẽ tắt hoặc vặn nhỏ đèn đi, hai người không được chạm vào người nhau mà chỉ nằm tâm sự, trò chuyện với nhau. Cho đến nay, tục lệ này vẫn còn được tiếp diễn.

Tục lệ cưới 2 lần

Lễ cưới thứ nhất, nhà trai sẽ đến nhà gái cùng với các lễ vật quý như rượu nếp, trâu bò, nồi đồng,…; về nhà chồng, đôi vợ chồng trẻ sẽ tổ chức lễ “đạp bếp” rồi lại đưa nhau trở về nhà gái ra mắt với gia đình. Kể từ đó thì cô gái sẽ chính thức đoạn tuyệt với gia đình mình để gia nhập vào họ nhà trai. Sau đó, vợ chồng sẽ cùng phải làm việc thật chăm chỉ để trả nợ thách cưới, và cũng để lo cho lễ Pẩy Ploh hay còn được gọi với cái tên là lễ “kết thúc trọn vẹn”.

Tục lệ cưới 2 lần

Vỗ mông kén vợ

Tục lệ cưới 2 lần

Đây là phong tục của người Hà Giang và người Mông, họ cho rằng phiên chợ cuối năm chính là dịp tốt nhất để cho các đôi trai gái có thể tìm thấy nhau. Ngoài tục lệ chặn đường cướp dâu nổi tiếng, thì ở đây còn có thêm tục lệ vỗ mông để chọn người bạn đời của mình.

Trong buổi sáng đầu năm, các nam thanh nữ tú sẽ tụ tập lại và chơi trò “ú tìm”, sau khi chúc mừng năm mới với mọi người, họ sẽ bắt đầu đi tìm những người bạn đời cho mình. Nếu như cô gái đồng ý thì sẽ bỏ chạy và chàng trai sẽ đuổi theo cô gái đó, và phải chạy thật nhanh, hết sức mình. Khi chàng trai đuổi kịp cô gái thì sẽ vỗ vào mông cô gái, đồng nghĩa với việc là cô gái này sắp sửa trở thành vợ của chàng trai đó.

Tục kéo vợ

Vỗ mông kén vợ

Tục lệ này được coi như một dạng lách luật của người Dao đỏ dành cho các cặp đôi đang yêu nhau. Nghe đến từ “kéo vợ” thì không có nghĩa là gặp được cô gái bất kì nào mà chàng trai ưng thuận là có thể kéo về nhà, mà đây là dành cho những cặp đôi đã có quãng thời gian tìm hiểu nhau và yêu nhau lâu. Kéo vợ ở đây thực chất chỉ là một thủ tục của người Dao đỏ để người con gái được chính thức về nhà chồng.

Sau khi về nhà chồng được 3 ngày, thì chàng trai mới về nhà vợ và thông báo rằng họ đã trở thành vợ chồng và chỉ tổ chức đám cưới khi đã có của cải dư thừa và con đàn cháu đống. Bởi vậy mà ở đây có những cặp đôi 70 tuổi rồi mới làm đám cưới.

Tục kéo vợ

Lễ hội bắt chồng

Tục kéo vợ

Nghe thì có vẻ rất kì lạ, nhưng đây lại là tục lệ rất quen thuộc trong các đám cưới của người dân Tây Nguyên tại các vùng Cơ ho, Cil, Chu ru,… Lễ hội bắt chồng thường được tổ chức vào khoảng thời gian từ ngày mùng 1 Tết cho đến hết tháng 3.

Theo quy định của những vùng này, thì ban đêm chính là thời gian tổ chức bắt chồng, và đương nhiên, các cô gái sẽ là người chủ động đi tìm kiếm chú rể của mình. Khi đã tìm được người con trai ưng ý rồi, cô gái sẽ thông báo với gia đình, sau đó, chọn 1 ngày nhất định để trao nhẫn cho chú rể nếu như cả 2 bên gia đình có sự đồng ý. Tuy nhiên, người con trai có thể trả lại chiếc nhẫn cho người con gái đó nếu như không đồng ý. Nhưng, trả lại nhẫn không phải là kết thúc, mà sau 7 ngày, cô gái sẽ lại tiếp tục đến trao nhẫn cho chàng trai, cứ như thế lặp lại cho đến khi nào chàng trai này đồng ý thì mới thôi.

Đám cưới sẽ được tổ chức ngay sau khi người con trai đồng ý, và sẽ có một đêm hội bắt chồng ngay trước khi tổ chức đám cưới 1 ngày. Trong đêm này, cả cô dâu và chú rể sẽ đọc những luật lệ riêng của đồng bào mình. Trong ngày cưới, cả 2 sẽ đeo lại nhẫn vào tay mình, sau đó 7 ngày, cô dâu sẽ tháo nhẫn đưa cho mẹ chồng, còn chú rể sẽ tháo nhẫn đưa cho mẹ vợ.

Đăng bởi: Vân Vân

Từ khoá: 9 Tục lệ cưới hỏi kỳ lạ nhất Việt Nam

Phở Việt Nam Lọt Vào Top Món Ăn Ngon Nhất Ở Mỗi Nước

Tờ Business Insider vừa đưa ra danh sách những món ăn ngon nhất của 50 quốc gia. Theo đó, phở Việt Nam lọt top món ăn ngon nhất ở Việt Nam.

Phở

Theo Business Insider, Phở Việt Nam lọt top món ăn ngon ở mỗi nước và nhất định phải thử một lần trong đời. Phở là món ăn rất phổ biến ở Việt Nam. Thực khách có thể thưởng thức món ăn này ở các nhà hàng hay các cửa hàng ở các con phố lớn, hẻm nhỏ hay cả vùng nông thôn. Món ăn này của Việt Nam có mặt trong danh sách trên cùng với nhiều món ăn nổi tiếng của 50 quốc gia khác trên thế giới.

Bánh công nhân (Pie floater)

Khi đến Australia, du khách không thể bỏ qua món bánh công nhân (Pie floater) nằm trong danh sách món ăn ngon ở mỗi nước của Business Insider. Món ăn này được bày trong một đĩa sâu lòng, chế biến từ nước sốt cà chua, dấm, muối và hạt tiêu với súp từ đậu Hà Lan được rưới ở phía trên.

Asado

Món sườn được tẩm ướp gia vị độc đáo và nướng trên vỉ là món ngon mà thực khách nhất định nên thử khi đến Argentina. Món Asado này nằm trong top món ăn ngon ở mỗi quốc gia.

Wiener Schnitzel

Khi đến Áo, Wiener Schnitzel là món ăn ngon phải ăn khi đến quốc gia này. Đây là món thịt bê chiên theo kiểu Vienna được chế biến vô cùng độc đáo. Wiener Schnitzel được làm từ thịt không xương và được bao bọc bởi lớp vụn bánh mì trước khi chiên.

Trai hấp (Moules-Frites)

Trai hấp (Moules-Frites) là món ngon đặc sắc ở Bỉ. Theo đó, trai có thể hấp với rượu, bơ và thảo mộc hoặc nước dùng từ thịt trộn với cà chua và thường được ăn kèm với khoai tây chiên.

Fiejoada

Khi đến Brazil, du khách nên thưởng thức món ăn đặc trưng của quốc gia này là Fiejoada. Đây là một loại súp được nấu từ đậu đen và thịt heo, bò xông khói. Món ăn này thường được dùng với cơm, rau thái nhỏ và bột sắn nướng, nước sốt cay cùng vài lát cam giúp thực khách có một bữa ăn ngon miệng.

Poutine

Poutine là món ngon đặc trưng của đất nước Canada. Món ăn này gồm khoai tây chiên trộn với nước sốt thịt màu nâu và pho mát sữa đông.

Há cảo (Xiaolongbao)

Há cảo (Xiaolongbao) là món ăn ngon đặc trưng mà thực khách nên thưởng thức khi đến Trung Quốc.

Arepas

Tại Colombia, Arepas là món ăn ngon – biểu tượng của quốc gia này. Thưởng thức món bánh được làm từ bột ngô nướng vàng phủ trứng hay pho mát và kèm bơ lỏng này là một trải nghiệm không thể thiếu đối với bất cứ khách du lịch nào.

Tamales

Tamales là loại bánh ngô nổi tiếng ở Costa Rica. Được làm từ bột ngô trộn với mỡ, thịt, cá, rau sau đó gói trong lá chuối hoặc lá ngô và nấu chín bằng hơi, Tamales thường được thưởng thức nhiều nhất vào dịp Giáng sinh.

Theo Nguyễn Bình (Wiki Travel)

Đăng bởi: Ánh Đỗ

Từ khoá: Phở Việt Nam lọt vào top món ăn ngon nhất ở mỗi nước

Cách Chọn Thuốc Bôi Côn Trùng Cắn Tốt Nhất Hiện Nay

Top 8 thuốc bôi côn trùng cắn hiệu quả

1. Kem Bôi Da Yoosun Rau Má

Kem bôi da Yoosun Rau Má đúng như tên gọi của mình có thành phần chính là dịch chiết rau má từ vạn vật thiên nhiên. Sản phẩm có độ dịu nhẹ vừa phải. Đặc biệt khi tích hợp với những dưỡng chất như vitamin E, hoạt chất D-panthenol, hoạt chất Chlorhexidine loại sản phẩm có công dụng rất tốt trong việc giảm ngứa, tiêu viêm, dưỡng ẩm cho những vùng da bị côn trùng nhỏ đốt, thậm chí còn là cả da mụn .

Hiệu quả là vậy song giá của sản phẩm kem bôi da Yoosun rau má lại không hề đắt đỏ. Chỉ với khoảng 20.000 đồng bạn đã có thể mua và sử dụng sản phẩm này. Điều khiến người dùng nghi ngại nhất khi sử dụng loại kem bôi da Yoosun rau má có chăng chính là mùi của sản phẩm – có phần hơi nồng, mang tính đặc trưng riêng.

2. Kem Bôi Da After Bite Advanced

Nhắc đến thuốc bôi côn trùng nhỏ cắn có lẽ rằng không hề bỏ lỡ nhất chính là After Bit – thương hiệu dược phẩm số 1 được rất nhiều những dược sĩ khuyên dùng trong quy trình điều trị vết côn trùng nhỏ cắn. Đồng thời được công nhận là tên thương hiệu mẫu sản phẩm hút khách nhất ở Bắc Mỹ trong hàng chục năm qua .Trong số những mẫu sản phẩm của After Bite nổi trội nhất có kem bôi da After Bite Advanced Formula. Sản phẩm được phong cách thiết kế mưu trí dưới dạng bút thuận tiện, nhỏ gọn nên hoàn toàn có thể mang đi đến bất kỳ đâu. Bạn hoàn toàn có thể mang chúng trong những chiếc túi xách nhỏ gọn, cất trong balo, vali đựng đồ mỗi khi đi du lịch, cắm trại để hoàn toàn có thể dùng khi cần. Ngoài ra, After Bite cũng có thêm nhiều những dòng loại sản phẩm khác nhau để bạn hoàn toàn có thể lựa chọn : loại không có đầu bút, dòng KIDS dành riêng cho trẻ nhỏ, dòng Extra với hiệu quả điều trị côn trùng nhỏ cắn can đảm và mạnh mẽ. Hãy xem xét thật kỹ khi mua, bảo vệ tương thích với nhu yếu tiêu dùng .

3. Lăn Bôi Trị Muỗi Đốt Cho Bé Muhi

Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ và bé tiếp tục bị muỗi / côn trùng nhỏ đốt hãy thử ngay với loại sản phẩm lăn bôi trị muỗi đốt cho bé Muhi. Sản phẩm này được nhìn nhận cao nhờ thành phần kháng Histamin lành tính. Đặc biệt bảo đảm an toàn và dịu nhẹ cho làn da khi không chứa cồn hay bạc hà. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm dùng cho trẻ, kể cả trẻ sơ sinh ( tốt nhất là từ 3 tháng tuổi trở lên ) .Lăn bôi trị muỗi đốt cho bé Muhi được phong cách thiết kế mưu trí với đầu lăn tiện nghi nên không cần dùng tay để thoa hay ảnh hưởng tác động quá nhiều. Chất kem lỏng, thẩm thấu nhanh và hoàn toàn có thể phát huy hiệu quả năng lực trị ngứa. Đặc biệt tiết kiệm chi phí vì hoàn toàn có thể sử dụng trong thời hạn dài .

4. Dung Dịch Thảo Dược Trị Muỗi Đốt An Bảo

Một mẫu sản phẩm thuốc bôi côn trùng nhỏ cắn điển hình nổi bật từ tên thương hiệu dược phẩm Việt, dung dịch thảo dược An Bảo gây ấn tượng bởi năng lực điều trị muỗi đốt, côn trùng nhỏ cắn hiệu suất cao, nhanh gọn. Sản phẩm có mức giá tiền khá hài hòa và hợp lý – chỉ khoảng chừng 34.000 đồng / tuýp .Trong dung dịch thảo dược trị muỗi đốt An Bảo có những thành phần từ vạn vật thiên nhiên như bạch hoa xà, hoàng bám, khổ luyện diệp và nghệ vàng – có tác dụng rất tốt trong việc điều trị, giảm viêm và tiêu sưng những vết mẩn, ngứa gây ra do muỗi đốt, côn trùng nhỏ cắn. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng mẫu sản phẩm này cho cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đều rất bảo đảm an toàn và không gây công dụng phụ .

5. Miếng Dán Trị Côn Trùng Cắn Muhi Patch

Nếu đã quá quen thuộc với những loại kem bôi, dung dịch trị muỗi đốt bạn hoàn toàn có thể đổi sang loại sản phẩm miếng dán trị côn trùng nhỏ cắn Muhi. Điểm lý tưởng của mẫu sản phẩm này chính là sử dụng những hình họa đáng yêu và dễ thương, được nhiều trẻ nhỏ ưa thích. Đặc biệt hài hòa và hợp lý khi dán lên vùng da bị muỗi / côn trùng nhỏ đốt, giúp hạn chế thực trạng gãi ngứa, ma sát với da khiến vết thương lại càng nghiêm trọng hơn .Trong miếng dán trị côn trùng nhỏ cắn Muhi có chứa những thành chính như Diphenhydramine, Isopropylmethylphenol và ℓ-menthol có tác dụng xoa dịu tức thời những cơn đau, ngứa, sưng tấy gây ra do côn trùng nhỏ cắn. Đồng thời giúp sát khuẩn và mang lại cảm xúc dễ chịu và thoải mái, tự do khi sử dụng .

6. Lăn Bôi Vết Côn Trùng Cắn Roll-on Post-Bite

Lăn bôi vết côn trùng nhỏ cắn Roll-on Post-Bite cũng là mẫu sản phẩm điều trị côn trùng nhỏ cắn mà bạn không hề bỏ lỡ. Thành phần của mẫu sản phẩm này rất thân thiện với làn da của người dùng, tương thích với cả trẻ nhỏ, không chứa cồn, amoniac hay hương liệu tổng hợp. Hiệu quả điều trị ngứa tức thì. Đặc biệt mẫu sản phẩm còn chứa cả Zanthoxylum nên có tác dụng dưỡng da hiệu suất cao. Đi cùng với đó là tinh dầu bạc hà mát lạnh, tạo cảm xúc thoải mái và dễ chịu khi bôi .

Thiết kế của lăn bôi vết côn trùng cắn Roll-on Post-Bite cũng là điểm đáng để bạn lưu tâm khi lựa chọn. Sản phẩm có thiết kế khá nhỏ gọn, sử dụng đầu lăn thông minh, hạn chế làm bẩn tay khi bôi lên da. Điểm trừ của sản phẩm có lẽ đến từ việc giá thành hơi cao hơn so với nhiều loại kem/dung dịch điều trị côn trùng cắn hiện có trên thị trường.

7. Kem Bôi Dịu Da Kutieskin

Kem bôi dịu da Kutieskin đặc biệt quan trọng ấn tượng vì sử dụng công nghệ Aminovector với năng lực chống viêm và giảm ngứa cực hiệu suất cao. Không chỉ được dùng để điều trị những vết ngứa gây ra do côn trùng nhỏ cắn, kem bôi dịu da Kutieskin còn được sử dụng như một loại sản phẩm tương hỗ điều trị những chứng hăm tã, rôm sảy ở trẻ nhỏ. Sản phẩm giúp tạo lớp màng bảo vệ da, dưỡng ẩm và làm mát những vùng da bị tổn thương của trẻ, tái tạo hệ vi sinh trên da .Trong thành phần của kem bôi dịu da Kutieskin phần lớn là thảo dược, không hề chứa corticoid, paraben hay những chất dữ gìn và bảo vệ gây hại cho da. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng loại sản phẩm mà không lo bị kích ứng hay chứa đựng những rủi ro tiềm ẩn vì tính năng phụ. Đặc biệt, kem bôi dịu da Kutieskin đã được ghi nhận COSMOS và ECOCERT là mẫu sản phẩm hữu cơ và vô cùng thân thiện với tự nhiên nên càng yên tâm hơn nữa .

8. Kem Bôi Da Trẻ Em Ích Nhi

Nằm cuối list được nêu tên tuy nhiên kem bôi da trẻ nhỏ Ích Nhi lại không hề thua kém bất kỳ “ anh lớn ” nào. Được sản xuất bởi hãng dược phẩm Nam Dược nổi tiếng tại Nước Ta, kem bôi da trẻ nhỏ Ích Nhi điển hình nổi bật với thành phần bảo đảm an toàn, tự nhiên, trọn vẹn có nguồn gốc từ thảo dược như : cúc la mã, chiết xuất rau má. Và cũng tựa như như kem bôi da Kutieskin, kem bôi da trẻ nhỏ Ích Nhi không chứa những thành phần như Corticoid, paraben nên rất dịu nhẹ và bảo đảm an toàn với làn da nhạy cảm của những bé .Công dụng chính của loại sản phẩm kem bôi da trẻ nhỏ Ích Nhi chính là giảm ngứa, giảm dị ứng, bảo vệ và tái tạo làn da bị tổn thương do muỗi đốt, côn trùng nhỏ cắn, tương thích với cả người lớn và trẻ nhỏ. Đặc biệt hơn khi loại sản phẩm này còn được sử dụng để điều trị những chứng mà nhiều trẻ lúc bấy giờ hay gặp phải như : hăm tã, rôm sảy, da bị nứt nẻ, …. Sản phẩm có giá tiền tương đối “ hạt dẻ ” và hoàn toàn có thể mua ở bất kỳ hiệu thuốc nào trên toàn nước .

Cách chọn thuốc bôi côn trùng cắn

Hiện nay có quá nhiều những sản thuốc bôi côn trùng nhỏ cắn đang được bày bán trên thị trường khiến người mua gặp khó khăn vất vả rất lớn khi lựa chọn. Không phải cứ loại nào đắt tiền mới thực sự hiệu suất cao và cùng không phải cứ chọn thuốc ngoại thì sẽ là bảo đảm an toàn nhất. Thực tế cho thấy rằng những mẫu sản phẩm kem / dung dịch trị côn trùng nhỏ cắn của Nước Ta cũng có năng lực điều trị tốt mà mức giá lại vô cùng phải chăng, hoàn toàn có thể mua ở bất kể đâu .Tuy nhiên khi chọn mua thuốc bôi côn trùng nhỏ cắn, bạn nên tập trung chuyên sâu vào hai yếu tố chính đó là triệu chứng và thành phần thuốc .

1. Mua thuốc bôi côn trùng cắn theo triệu chứng

Thứ nhất hãy xem xét và nhìn nhận mức độ nghiêm trọng của vết côn trùng nhỏ cắn. Nếu những vết muỗi đốt, côn trùng nhỏ cắn sưng tấy ít, không quá nghiêm trọng, việc chọn mua mẫu sản phẩm điều trị cũng thuận tiện hơn. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể ghé bất kỳ hiệu thuốc nào và xin quan điểm tư vấn từ những dược sĩ để điều trị tại nhà .Trong trường hợp những biến chứng gây ra do vết côn trùng nhỏ cắn ở mức nghiêm trọng hơn, hãy lập tức đi bác sĩ chuyên khoa, nhất là trong trường hợp người bị là trẻ nhỏ. Sau khi đã nhận được những góp ý, thăm khám bác sĩ rất đầy đủ, việc cần làm chỉ là mua thuốc điều trị theo đơn đã bác sĩ kê trước đó .

2. Mua thuốc bôi côn trùng cắn theo thành phần

Có một trong thực tiễn là tất cả chúng ta chỉ chăm sóc phần nhiều đến những loại sản phẩm thuốc bôi côn trùng nhỏ cắn có nguồn gốc từ vạn vật thiên nhiên hoặc yêu quý những loại sản phẩm nhập ngoại hơn. Tuy nhiên Ngân sách chi tiêu không phải là yếu tố duy nhất quyết định hành động đến hiệu suất cao điều trị. Thay vào đó hãy xem xét khám phá về thành phần có trong những loại sản phẩm kem bôi, thuốc điều trị côn trùng nhỏ cắn khi quyết định hành động mua .Với trẻ nhỏ, những bác sĩ / dược sĩ khuyến khích sử dụng những loại sản phẩm có nguồn gốc từ vạn vật thiên nhiên do không gây ra những tính năng phụ không mong ước. Riêng với những loại sản phẩm điều trị có chứa thành phần tá dược thì việc xem xét những thành phần thuốc lại đặc biệt quan trọng quan trọng. Vì rất hoàn toàn có thể người được điều trị hoàn toàn có thể xảy ra dị ứng hoặc những phản ứng không mong ước sau khi sử dụng thuốc. Cách tốt nhất chính là thăm khám bác sĩ để được tư vấn loại thuốc điều trị tương thích nhất .

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo

Cập nhật thông tin chi tiết về 13 Món Ăn Từ Côn Trùng Lạ Nhất Việt Nam trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!