Xu Hướng 2/2024 # 10 Loại Trà Thảo Dược Uống Thay Nước Ngọt Tốt Cho Sức Khỏe # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 10 Loại Trà Thảo Dược Uống Thay Nước Ngọt Tốt Cho Sức Khỏe được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trà Gừng

Gừng là một loại nguyên liệu, gia vị mà ta có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trong nhà bếp hoặc được trồng ngoài vườn ở môc gia đình. Gừng có tính ấm và là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trà gừng cũng có tác dụng tương tự.

Các hợp chất chống oxy hóa có trong gừng giúp chống lại ung thư bằng cách làm giảm sự tổn thương mô oxy hóa và tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể để chống lại sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Shogoal là thành phần cay của gừng, nó giúp kích thích hệ tiêu hóa và cải thiện trao đổi chất trong cơ thể, loại bỏ chứng khó tiêu, ợ hơi. Gừng có chứa crôm, magiê và kẽm, giúp duy trì lưu lượng máu khỏe mạnh và bình thường. Nếu uống trà gừng đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bạn chống lại bệnh tim mạch hay huyết áp cao và cân bằng lượng cholesterol, ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ.

Trong gừng có chứa chất men zingibain. Nếu bạn bị chứng đau nửa đầu, đau đầu hoặc căng thẳng, buồn nôn chỉ cần uống một tách trà gừng là có thể cải thiện được tình trạng nhanh chóng. Độ nóng và cay của trà gừng có hiệu ứng làm nóng các đường hô hấp và ngay lập tức sẽ làm giảm cảm giác nghẹt mũi mà bạn đang gặp phải.

Đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, người bị mắc bệnh loét dạ dày hay viêm ruột không nên uống trà gừng. Không nên uống trà gừng khi đói hoặc uống quá 5 ly trong một ngày

Trà Hoa Đậu Biếc

Trà Gừng

Đậu biếc còn được gọi là Bông biếc, hoa đậu tím, hoa mắt biếc, hoa ngọc biếc… là một loài cây leo, thân thảo, sống nhiều năm, thường được trồng làm hàng rào hoặc thành giàn hoa. Hoa có màu xanh tím, xanh lam đậm hoặc màu trắng, phổ biến nhất là màu xanh tím. Hoa đậu biếc mang vẻ đẹp cuốn hút cùng với ý nghĩa đặc biệt, sâu sắc. Chúng vừa đại diện cho sự duyên dáng, dịu dàng vừa mang đến cảm giác thân thuộc, gần gũi.

Hoa mọc thành chùm ở nách lá, kích thước khoảng 4×3 cm. Cánh hoa có thể thuộc loại cánh đơn hoặc kép. Hoa đậu biếc có thành phần hóa học khá phong phú và đa dạng. Với nhiều chất hữu cơ vừa tạo sắc hoa rực rỡ vừa mang lại giá trị sức khỏe cao.

Trà hoa Đậu biếc sẽ giúp cải thiện sức khỏe bằng cách ngăn chặn các tác động có hại của các gốc tự do gây ra. Trà hoa Đậu biếc có công dụng cải thiện thị lực, an thần, giảm lo âu, ngừa trầm cảm, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tác dụng làm đẹp, ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường sức khỏe, bớt mệt mỏi, giảm căng thẳng, tính kháng khuẩn, tốt cho tim mạch,… và vô vàn công dụng khác đối với sức khỏe của bạn.

Hoa đậu biếc có rất nhiều công dụng, tuy nhiên, vì nó chứa anthocyanin có tác dụng ức chế sự kết tụ tiểu cầu, tăng lưu thông máu, thúc đẩy sự co bóp tử cung nên lưu ý cẩn thận hạn chế dùng trong các trường hợp: Có thai, đang hành kinh, đang chuẩn bị phẫu thuật hoặc đang dùng thuốc chống đông máu,…

Hoa Đậu biếc (dùng tươi, sấy khô hay tán thành bột) khi ngâm trong nước khoảng 5 phút sẽ được một loại nước có màu xanh biếc, không mùi vị. Lọc xác hoa lấy phần nước. Sau đó đổ vào hỗn hợp đường (mật ong), đá hoặc sinh tố, cocktail (có thêm trái cây khác như dâu tây, táo…), thêm một chút hương vani thì sẽ thành một thức uống có màu sắc tuyệt đẹp, ngon miệng và rất tốt cho sức khỏe.

Trà Hoa Đậu Biếc

Trà Nụ Hoa Tam Thất

Trà Hoa Đậu Biếc

Nụ hoa tam thất là bộ phận lấy trên cây tam thất, đây là cây thân thảo sống được ở vùng núi cao lạnh. Thời điểm hái nụ hoa là vào tháng 6- 8 hàng năm, nụ hoa có màu lục nhạt, đường kính từ 3 -5 cm. Mọi người thường nhầm lẫn giữa nụ hoa tam thất và hoa tam thất. Nụ hoa tam thất được sử dụng như một loại trà uống cao cấp ngoài ra còn hỗ trợ điều trị bệnh mà ít người biết đến những tác dụng to lớn nụ hoa tam thất đem lại.

Về thành phần hóa học, trong nụ tam thất có chứa hoạt chất nhân sâm rb1, rb2, đây là các chất có tác dụng tốt cho người bị bệnh về hệ tim mạch, giúp an thần tốt, còn khử 16 axit amin như phenylalanin, leucin, valin, prolin,… các chất vô cơ như Fe và Ca…

Trong nụ tam thất có chứa hoạt chất Saponin ginsenoid thuộc nhóm Rb, ức chế khu thần kinh trung ương, làm tăng lưu thông tuần hoàn máu, rất tốt trong việc an thần, hỗ trợ điều trị mất ngủ tốt. Trọng nụ tam thất có chứa nhiều vitamin P, có tác dụng tăng cường sức chịu đựng của mạch máu giúp ổn định và hạ huyết áp, phòng ngừa xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não. Nụ hoa tâm thất rất tốt cho người tiểu đường, mỡ máu bởi có tác dụng làm giảm quá trình hấp thụ đường ở ruột, giảm cholesterol và lipid trong máu. Nụ hoa tam thất có tính hàn nên hỗ trợ rất tốt cho những người đang mắc bệnh về gan như nóng trong,vàng da, viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, thanh nhiệt, giải độc. Noto ginsenosid trong nụ tam thất có tác dụng làm giãn mạch, phòng tránh được bệnh xơ vữa động mạch.

Cách sử dụng như các loại trà thảo mộc thông thường. Pha nụ hoa tam thất khô với nước sôi và thay nước thường xuyên uống khi nào hết vị ngọt đắng thì thôi.

Trà Hoa Hồng

Trà Nụ Hoa Tam Thất

Trà hoa hồng thường được làm từ nụ hoa hồng chưa nở, cánh hoa còn tươi và ôm sát nhụy, được phơi hoặc sấy khô, bảo quản kín và pha với nước sôi như các loại trà khác.

Trong làm đẹp, hoa hồng được xem là một thành phần lành tính và rất tốt cho da. Theo nghiên cứu, cánh hoa hồng chứa nhiều Vitamin A, E và C mang đến nhiều công dụng có lợi có lợi cho da như giữ ẩm và làm da săn chắc, giảm nếp nhăn và hạn chế xuất hiện quầng thâm, sở hữu lượng Vitamin C dồi dào giúp chống oxi hóa cao nguồn vitamin C từ viên thuốc. Cho da khỏe, hạn chế tổn thương do dị ứng, đỏ rát, cháy nắng. Bên cạnh đó, trà hoa hồng hỗ trợ giảm cân rất tốt bởi nó chứa ít calo, đồng thời đóng vai trò quan trọng vào quá trình trao đổi chất thông qua việc cung cấp nước cho cơ thể. Uống trà hoa hồng trước bữa ăn từ 20-30 phút sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp bạn hạn chế hấp thụ calo và chất béo từ thức ăn.

Trà hoa hồng giúp bảo vệ cơ thể khỏi và chữa lành các tế bào tổn thương tránh khỏi những căn bệnh nguy hiểm. Có tác dụng chữa đau họng và cảm cúm nhờ lượng Vitamin C trong trà hoa hồng, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp cải thiện chức năng ruột và tiêu hóa chất béo, giảm căng thẳng, ngăn ngừa ung thư.

Bạn nên uống riêng mình trà hoa hồng, không nên thêm một số loại trà khác. Tránh uống khi đói hoặc trước khi đi ngủ

Trà Quế

Trà Hoa Hồng

Có lẽ nhiều bạn biết đến quế là một loại gia vị rất thơm sử dụng trong nấu nướng. Nhưng trà quế cũng rất tuyệt vời với hương vị ngọt đắng, the the cay của trà cùng với rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Trà quế là thức uống tuyệt vời cho bạn giảm cân và giải độc tố cho cở thể. Trà quế sẽ làm cho bạn có cảm giác không thèm ăn, mặc dù đến giờ ăn rồi nhưng bụng vẫn cảm giác còn hơi no, điều này sẽ giúp bạn chỉ ăn một lượng thức ăn vừa phải. Trong quế có chứa hợp chất kháng viêm diệt khuẩn rất hiệu quả, đồng thời quế cũng có mùi hương quế đặc trưng khác biệt. Uống trà quế thường xuyên sẽ giúp bạn giảm hẳn hôi miệng, đồng thời răng lợi cũng trở nên khỏe hơn. Nếu bạn thường xuyên bận rộn và rơi vào trạng thái căng thẳng thì hãy uống trà quế sẽ giúp cho đầu óc bạn tĩnh táo, thư giãn. Đặc biệt là dùng vào sáng sớm sẽ có hiệu quả cao, giúp bạn có được sự tập trung tốt trong một ngày làm việc.

Trong quế có chứa một hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa như polyphenol, proanthocyanidins giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể con người. Nếu dùng trà quế thường xuyên còn giúp cơ thể bạn có thể kháng lại được sự sâm nhập của các virus, vi khuẩn có hại đi vào cơ thể. Trong quế có chứa một hợp chất chống đông máu rất thích hợp sử dụng cho phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, nếu đến ngày đèn đỏ bạn có thể dùng trà quế để hạ được cơn đau khó chịu. Quế là một loại thảo mộc, dược liệu có hàm lượng chất chống oxi hóa nhiều nhất. Các hợp chất này sẽ giúp cơ thể chống lại các gốc tự do có thể gây ung thư ở người. Và cũng nhờ các hợp chất chống õi hóa và chất xơ trong quế nên trà quế cũng rất tốt cho làn da của các chị em.

Dùng trà quế với mật ong hay trà cam quế, trà quế táo đỏ rất ngon và tác dụng tốt tới sức khỏe của bạn hơn rất nhiều.

Trà Quế

Trà Xanh

Trà Quế

Trà xanh không còn quá xa lạ với bất kì ai. Hầu hết gia đình nào cũng thường xuyên uống trà xanh hoặc tự trồng một cây trà xanh. Cây trà xanh phát triển tốt hơn ở vùng đất feralit đồi núi, khí hậu lạnh. Lá trà càng già uống càng thơm. Không chỉ là thức uống quen thuộc mà trà xanh còn có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe.

Trong lá trà xanh có chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các tác nhân gây ung thư. Uống trà xanh giúp giảm lượng cholesterol và do đó, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Trà xanh chứa một lượng nhỏ cafeine và tannin, giúp làm giảm lượng nước trong các mô và thắt chặt vùng da quanh mắt, giúp giảm sưng và quầng thâm mắt. Các thành phần có trong trà xanh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và virus gây bệnh răng miệng. Trà xanh chứa florua cao, trà xanh còn giúp hệ xương của bạn khỏe mạnh. Do đó, để bảo vệ hệ xương cho mình, hãy uống trà xanh mỗi ngày.

Trà xanh có thể giúp da bạn khoẻ mạnh hơn bằng cách uống lẫn bôi ngoài da. Trà xanh có chứa rất nhiều thành phần EGCG. EGCG là một trong số rất nhiều thành phần chống oxy hoá của trà xanh. Trà xanh giúp kiềm chế angiotensin, một hormone gây ra sự co mạch và tăng huyết áp. Vì vậy, uống trà xanh giảm huyết áp, tốt với những ai mắc huyết áp cao. Trà xanh có chứa chất polyphenol và flavonoid, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giúp cơ thể khỏe mạnh và mạnh mẽ hơn, và có khả năng chống lại chứng nhiễm trùng.

Tuy nhiên nếu bạn mới bắt đầu sử dụng, chưa uống quen thì không nên uống quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng tỉnh ngủ, thậm chí là nôn nao khó chịu. Nên uống loãng và uống ít một. Trà xanh pha với mật ong uống rất toots và ngon miệng.

Trà Kỷ Tử

Trà Xanh

Kỷ tử còn có tên là Câu khởi, khởi tử, địa cốt tử, câu kỷ tử. Câu kỷ tử hay kỷ tử là quả chín phơi khô của cây khởi tử. Cây khởi tử là dạng cây nhỏ, chỉ cao từ 0,5 đến 1,5m. Cành mảnh, thỉnh thoảng có gai ngắn mọc ở kẽ lá. Lá nguyên nhẵn, mọc cách, một số mọc vòng, cuống lá ngắn, phiến lá hình mũi mác, hẹp đầu ở gốc. Khởi tử ra hoa từ tháng 6-9, có quả từ tháng 7-10. Hoa có màu tím đỏ. Quả mọng, hình trứng, khi chín có màu tím đỏ hay vàng đỏ.

Theo Đông Y Kỷ Tử có tính hơi hàn, không độc; vị ngọt, tính bình. Thành phần hóa học của quả kỷ tử chủ yếu có Betain, nhiều loại axit amin, polysaccharid, vitamin B1, B2, C, acid nicotinic, Ca, P, Fe

Kỷ tử là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời chống lại các gốc tự do, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi mức độ căng thẳng và có khả năng chống viêm cao. Trà kỷ tử cung cấp nồng độ vitamin C và vitamin A cao. Đây là hai chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để xây dựng khả năng miễn dịch, từ đó ngăn ngừa các bệnh thông thường như cảm lạnh. Ngoài ra, còn có tác dụng chống lại sự phát triển của khối u, giải độc cơ thể khỏi các độc tố có hại. Hàm lượng beta-carotene trong kỷ tử không chỉ giúp thúc đẩy làn da khỏe mạnh mà thậm chí còn ngăn ngừa tình trạng ung thư da. Loại quả này còn giúp tăng cường sức khỏe mắt bằng cách bảo vệ võng mạc khỏi các tế bào hạch và hỗ trợ điều trị cho bệnh tăng nhãn áp. Bổ sung kỷ tử vào chế độ ăn uống sẽ giúp tăng độ nhạy cảm với insulin và ổn định mức đường huyết.

Cách pha trà kỷ tử rất đơn giản, dùng 500ml nước sôi và hãm cùng 30 gram quả kỷ tử khô trong khoảng 20 phút, có thể hãm vài lần nước sôi cho tới khi nước nhạt thì thôi. Ngoài ra, có thể kết hợp với một số trà thảo mộc khác để tăng cường hiệu quả như : Trà Hoa Cúc, Nụ Hoa Tam Thất, Táo Đỏ… Phụ nữ đang mang thai không nên dùng kỷ tử

Trà Kỷ Tử

Trà Hoa Cúc

Trà và cà phê thường chứa chất caffein, khi dùng lượng lớn sẽ gây cho chúng ta cảm giác bồn chồn, mất ngủ và lo lắng. Nhưng trà hoa cúc là một thức uống nhẹ nhàng, hoàn toàn không chứa caffein và có vị ngọt nhẹ. Nhiều người thưởng thức trà hoa cúc thay thế cho các đồ uống chứa caffein. Nếu bạn đang lên kế hoạch cai nghiện, uống trà hoa cúc thay vì đồ uống chứa caffein là lựa chọn hoàn hảo. Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng trà hoa cúc giúp thúc đẩy việc kiểm soát lượng đường máu nhờ đặc tính kháng viêm ngăn ngừa các ảnh hưởng đến tuyến tụy để sản xuất insulin,thúc đẩy việc kiểm soát lượng đường máu.

Trà hoa cúc rất dễn là, nếu nhà bạn có trồng hoa cúc, bạn chỉ việc ngắt những bông hoa cúc đã nở rồi sấy hoặc phơi khô dưới nắng trong vài ngày và bảo quản kín. Nếu không có hoa cúc tươi, bạn có thể ra các cửa hàng đông y, hoặc những cửa hàng bán thực phẩm, nguyên liệu pha trà để mua cúc khô. Thả 3 – 5 bông hoa cúc khô vào nước mới đun sôi và đợi khoảng 5 phút là bạn đã có cốc trà hoa cúc thơm dịu nhẹ để thưởng thức. Trà hoa cúc nên uống vào buổi tối, sau bữa ăn khoảng nửa tiếng để thúc đẩy tiêu hóa, an thần, dễ ngủ.

Lưu ý với những nếu bạn dị ứng với phấn hoa có thể sẽ dị ứng với trà hoa cúc. Và không nên uống quá nhiều một lúc sẽ gây cảm giác buồn nôn, khó thở. Những người có bệnh hen suyễn không nên sử dụng trà hoa cúc.

Trà Atiso

Trà Hoa Cúc

Atiso là một loại cây có nguồn gốc từ miền Nam Châu âu được người Pháp đưa vào Việt Nam từ thế kỷ XX. Atiso được trồng nhiều ở vùng có khí hậu lạnh như Đà lạt, Sa pa, Tam đảo,… tại Việt Nam. Cây Atiso dùng được cả lá và hoa. Hoa Atiso thường sẽ thu hoạch trong khoảng thời gian tháng 2 – tháng 3. Tùy vào thời điểm trồng và cách chăm sóc. Hoa cần được thu hoạch vào ngày nắng ráo, thoáng mát mới giữ được màu hoa tươi.

Cụm hoa và lá bắc có phần gốc nạc, thường được dùng làm rau ăn và làm thuốc. Lá hái lúc cây sắp ra hoa hoặc mới ra hoa, dùng làm thuốc. Lá cây Atiso có vị đắng giúp lợi tiểu và được dùng để điều trị bệnh phù, thấp khớp. Thân và rễ Atisô thái mỏng, phơi khô có công dụng như lá.

Hoa Atiso ăn rất tốt cho sức khỏe, nó cung cấp khoảng 9,3% carbohydrate, 1,5% chất xơ, rất ít chất béo và protein. Năng lượng cung cấp rất thấp, chỉ khoảng 40 đến 50 kcal nhưng lại rất giàu vitamin và chất khoáng như kali, phosphor, calci, natri, lưu huỳnh và magiê. Hoa Atiso khi nấu chín có tác dụng bổ dưỡng tăng lực, kích thích tiêu hóa làm ngon miệng, lợi mật, trợ tim, lợi tiểu, chống độc, tăng tiết sữa cho sản phụ. Đặc biệt thích hợp cho người bị đái tháo đường do có rất ít đường. Hoa cũng giúp thải bớt chất độc cho những người mất cân bằng do uống nhiều rượu. Ngoài ra Atiso là loại thực vật có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại rau, Atiso xếp thứ 7 về hàm lượng chất chống oxy hóa. Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa có rất nhiều trong atiso. Các flavonoid trong atisô rất có ích trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Atiso còn được sử dụng như các chất bổ dưỡng cho gan được áp dụng từ nhiều thế kỷ trước. Trong Atisô có cynarin và silymarin, hai chất chống oxy hóa có khả năng cải thiện sức khỏe của gan bằng cách giảm độc tố và giúp loại bỏ chúng khỏi gan và cơ thể. Atiso làm cho da mịn màng và trở nên tươi sáng hơn do nó có tác dụng làm mát gan, giải nhiệt, thải độc tố, giúp da ít bị mụn và khô ráp.

Bạn có thể mua hoa Atiso về phơi khô cất trữ dùng dần hoặc mua trà Atiso dạng túi lọc dùng rất tiện. Chỉ cần cho 1 hoặc 2 túi trà vào cốc nước sôi, để vài phút là có thể sử dụng, có thể uống nhiều lần trong một ngày. Lưu ý, Atiso có thể khiến bạn đi tiểu thường xuyên, vì vậy nếu bàng quang của bạn đã phải hoạt động quá mức thì không nên sử dụng Atiso.

Trà Táo Đỏ

Trà Atiso

Trà táo đỏ chính là quả táo đỏ phơi hoặc sấy khô, để nguyên quả hoặc thái lát và đóng thành gói và nấu với nước tạo thành loại trà vô cùng tốt cho sức khỏe. Theo y học, táo đỏ được xem là một vị thuốc Bắc giúp bổ dưỡng, bởi trong táo đỏ chứa các thành phần như: protein, canxi, phốt pho, sắt, và nhiều loại vitamin A, C, B1, B2,… Vì thế uống trà táo đỏ sẽ mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Các thành phần dinh dưỡng của táo đỏ có tác dụng an thần, khi bị mất ngủ hoặc mệt mỏi, căng thẳng đầu óc. Táo đỏ là một vị thuốc vị ngọt chua, tính ôn, có tác dụng bổ tỳ ích khí, sinh tân dịch có thể giúp lá lách và dạ dày khỏe mạnh, khí huyết được lưu thông đẩy lùi các chứng biếng ăn, đầy hơi, tiêu chảy,… điều trị chứng rối loạn khí huyết và ho. Táo đỏ chứa hàm lượng Vitamin C cao và có chức năng bảo vệ gan. Ngoài ra, trong táo đỏ khô có chứa các flavonoid với vai trò quan trọng chống oxy hóa, chống gốc tự do, ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Mẹ bầu uống trà táo đỏ để da đẹp hơn nhờ lượng vitamin C và vitamin E dồi dào; bổ máu, ngăn ngừa nhiễm lạnh,… Trà táo đỏ còn có tác dụng giảm cân, làm đẹp da, giúp cho xương chắc khỏe, chống viêm và kháng khuẩn.

Bạn nên uống trà táo đỏ sau khi ngủ dậy hoặc sau bữa ăn có nhiều dầu mỡ. Pha trà táo đỏ cùng đường phèn hoặc gừng sẽ bổ và ngon miệng hơn.

Trà Táo Đỏ

Thật không ngờ những loại trà thảo dược lại có vô vàn công dụng đối với sức khỏe như thế. Thay vì sử dụng những loại nước ngọt đóng chai hay nước có gas không tốt cho sức khỏe, chúng ta hãy dùng các loại trà thảo dược để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của bản thân. Mong rằng những gợi ý của chúng mình sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thức uống cho mình.

Đăng bởi: Nhân Tâm Hoàng Thị

Từ khoá: 10 Loại trà thảo dược uống thay nước ngọt tốt cho sức khỏe

Liệt Kê 5 Loại Nước Uống Tốt Cho Sức Khỏe Nên Uống Vào Buổi Sáng

Uống nước vào buổi sáng, ngay khi vừa thức dậy mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như bổ sung năng lượng, giữ da săn chắc, giúp thận và gan giải độc, tăng cường chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa sự mệt mỏi và thậm chí kích thích não hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, có phải loại nước nào cũng nên uống vào buổi sáng? Cùng liệt kê, điểm mặt 5 loại nước uống tốt cho sức khỏe ngay sau đây.

Tại sao nên uống nước ngay khi vừa thức dậy?

Nước chiếm hơn 70% cơ thể của chúng ta, do đó, nước có khả năng chi phối mọi hoạt động trong ngày. Nếu bạn cung cấp đủ nước sẽ giúp cơ thể được sảng khoái, tỉnh táo và khỏe mạnh để có thể bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng.

Buổi sáng, ngay khi vừa thức dậy là thời điểm vàng để bổ sung 1 ly nước cho cơ thể. Vì uống nước ngay khi mới thức dậy sẽ giúp giải phóng độc tố và làm sạch cơ thể đúng cách. Ngoài ra, uống nước ngay khi vừa thức dậy còn giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất ít nhất 24%. Tỷ lệ trao đổi chất tăng lên đồng nghĩa với việc hệ thống tiêu hóa được cải thiện. Uống nước ngay sau khi ngủ dậy được coi là một trong những cách làm sạch đại tràng hiệu quả, tự nhiên, giúp quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng trở nên dễ dàng hơn.

Có thể thấy, mỗi buổi sáng thức dậy uống 1 cốc nước tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại mang đến nhiều lợi ích và có tác dụng rất tốt cho cơ thể của bạn.

Liệt kê 5 loại nước uống tốt cho sức khỏe nên uống vào buổi sáng Nước ấm

Vào buổi sáng bạn nên uống một cốc nước ấm mỗi ngày. Điều này đóng vai trò vô cùng quan trọng trọng việc thanh lọc và giải độc cho cơ thể. Vì khi bạn uống nước ấm, lúc này nhiệt độ cơ thể sẽ bắt đầu lên cao gây ra đổ mồ hôi. Chính vì vậy, cốc nước ấm sẽ có tác dụng giải phóng độc tố và làm sạch cơ thể một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Nước chanh

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cơ thể bị lên mụn, da xấu và béo phì là do cơ thể tồn đọng nhiều độc tố. Vì vậy, mỗi buổi sáng trước khi ngủ dậy, bạn nên uống một cốc nước chanh tươi pha với ít nước đun sôi (uống trước khi ăn bữa sáng). Đây được coi là cốc nước xổ độc vô cùng hiệu quả, nước chanh có tác dụng bài trừ độc tố, trị táo bón, hơn nữa loại nước này còn là chất trung hòa kiềm cơ thể rất tốt.

Trà xanh

Trà xanh được chứng minh là loại nước uống tốt cho sức khỏe với tác dụng kích hoạt enzyme giúp giải độc bên trong cơ thể. Trà xanh còn có khả năng phòng và chống các bệnh ung thư, ngăn ngừa sự phát triền của các khối u.

Buổi sáng nhẹ nhàng với một cốc trà xanh sẽ giúp kích thích toàn bộ cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, mang lại cảm giác thư giãn, tăng cường não bộ, giảm cholesterol xấu, mang đến tâm trạng tích cực và hỗ trợ giảm cân vô cùng hiệu quả.

Nước mật ong

Một trong 5 loại nước uống tốt cho sức khỏe không thể bỏ qua vào buổi sáng đó chính là nước mật ong. Dùng một ít nước ấm pha với chút mật ong để uống vào buổi sáng sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt là vào thời thiết lạnh hay mùa cảm cúm. Nước mật ong giúp cho cơ thể bài tiết và hấp thụ tốt, đồng thời bổ sung lượng nước đã mất đi sau khi trải qua một giấc ngủ dài và tăng dinh dưỡng cho cơ thể.

Uống nước ion kiềm giàu hydro

Nước ion kiềm giàu hydro chắc hẳn đã trở nên quen thuộc với nhiều gia đình Việt hiện nay. Đây là loại nước uống không chỉ tốt mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của bạn. Nước ion kiềm được chiết xuất trực tiếp từ Máy tạo nước ion kiềm. Loại nước này đã được các nhà nghiên cứu chứng minh về công dụng đối với sức khỏe con người. Uống nước có kiềm hằng ngày giúp cơ thể giải độc, thanh lọc cơ thể, ngăn chặn các bệnh về ung thư, tiểu đường, gout hoặc các bệnh về tim mạch và hệ xương khớp.

Với ưu điểm rất dễ uống, vị ngọt dịu nhẹ, mùi nước dễ chịu, tinh khiết không giống với các loại nước máy hay nước đóng chai, đóng bình. Nước ion kiềm mang lại cho người sử dụng cảm giác thuần khiết tuyệt vời để bắt đầu ngày mới rạng rỡ.

Trà Đông Trùng Hạ Thảo Có Tác Dụng Gì? 6 Cách Pha Trà Bồi Bổ Sức Khỏe

Trà đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một loại dược phẩm rất quý hiếm và có thể dùng để bồi bổ cũng như làm dược liệu chữa bệnh cho con người. Hiện nay, tại Việt Nam có 3 loại đông trùng hạ thảo: tự nhiên, bán tự nhiên và nhân tạo. Trong đó, loại có giá bán đắt đỏ nhất là đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Trước đây, đông trùng hạ thảo thường được dùng để ngâm rượu hay ngâm mật ong. Nhưng ở thời điểm hiện tại, đông trùng hạ thảo còn có thể được dùng để làm trà. Một số loại trà đông trùng hạ thảo như:

Trà đông trùng hạ thảo tươi.

Trà đông trùng hạ thảo khô.

Trà đông trùng hạ thảo với hoa cúc.

Trà đông trùng hạ thảo với nhân sâm.

Trà đông trùng hạ thảo với gạo lứt.

Trà túi lọc đông trùng hạ thảo.

Tác dụng của trà đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo có rất nhiều công dụng. Từ thời xa xưa, người ta đã sử dụng đông trùng hạ thảo trong nhiều bài thuốc để chữa bệnh. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, đông trùng hạ thảo có tác dụng bổ gan thận, cầm máu và tiêu đờm.

Do đó, người ta thường dùng đông trùng hạ thảo để chữa trị các loại bệnh như điều trị ho, chứng mệt mỏi, suy giảm sức năng sinh lý ở nam và nữ. Ngoài ra, những người mới trải qua bệnh nặng, bệnh thận mãn hay suy thận cũng được các y sĩ cho sử dụng đông trùng hạ thảo để bồi bổ cơ thể và giảm suy nhược.

Ở thời điểm hiện tại, người ta vẫn sử dụng đông trùng hạ thảo vì nó có những công dụng như:

Phòng ngừa ung thư: Theo nhiều nghiên cứu, nhờ vào cơ chế tăng cường miễn dịch, chống đột biến, chống oxy hóa, chống di căn và kháng vi rút mà đông trùng hạ thảo có khả năng chống khối u đối với các bệnh ung thư khác nhau. Ngoài ra, khi sử dụng ở người tùy vào liều lượng khác nhau mà đông trùng hạ thảo có thể ức chế tế bào ung thư vú, bệnh bạch cầu và ung thư gan.

Điều hòa miễn dịch: Đông trùng hạ thảo là một chất điều biến hai chiều, vừa có thể tăng cường, vừa có thể ức chế hệ thống miễn dịch dựa vào khả năng miễn dịch bẩm sinh và thích nghi. Vì thế, khi uống trà đông trùng hạ thảo, nó có thể giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch hoặc giúp ức chế miễn dịch đối với những người bị mắc bệnh tự miễn.

Chống oxy hóa: Trong đông trùng hạ thảo có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Nhờ đó, trà đông trùng hạ thảo có tác dụng hỗ trợ chống lão hóa, chống viêm, chống ung thư và điều hòa miễn dịch.

Phòng ngừa tăng đường huyết: Trà đông trùng hạ thảo còn rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường, vì nó góp phần giúp người bệnh ổn định chỉ số mỡ máu, giảm cân và duy trì chỉ số đường huyết ở mức ổn định.

Tăng cường chức năng tình dục và sinh sản: Theo một số nghiên cứu cho thấy, khi sử dụng đông trùng hạ thảo trong vòng 40 ngày liên tục có thể tăng cường ham muốn tình dục ở những người có ham muốn thấp. Đông trùng hạ thảo có công dụng như một loại thuốc cường dương và tăng cường sinh lực ở nam giới. Ngoài ra, ở nữ giới đông trùng hạ thảo có tác dụng điều hòa nội tiết tố, cải thiện tình trạng lạnh tử cung, vô sinh,…

Công dụng chống mệt mỏi: Trong đông trùng hạ thảo có chứa các chất tốt cho sức khỏe như: Vitamin A, vitamin C, vitamin B12, vitamin E, vitamin K,….17 loại acid amin khác nhau, các nguyên tố vi lượng mangan, kali, natri, magie…Dinh dưỡng nhóm HEAA, Adenosine, Acid Cordyceptic,…Thành phần D-mannitol, hoạt chất sinh học Hydroxyethyl Adenosine và hàm lượng lipid lớn. Vì thế, trà đông trùng hạ thảo có khả năng giúp hồi phục sức khỏe người bệnh, chống mệt mỏi và thúc đẩy quá trình phục hồi sau kiệt sức.

Cách pha trà đông trùng hạ thảo giữ trọn dưỡng chất Cách pha trà đông trùng hạ thảo tươi

Nguyên liệu:

3 đông trùng hạ thảo tươi.

Nước sôi để nguội (Khoảng 70 độ C).

Cách thực hiện:

Bước 1 Đầu tiên, bạn cho 3 cây đông trùng hạ thảo vào ấm trà.

Bước 2 Đổ vào ấm khoảng 20ml nước sôi để tráng trà, sau đó đổ bỏ nước.

Bước 3 Bây giờ, bạn hãy cho nước sôi để nguội khoảng 70 độ C vào đầy khoảng 2/3 bình trà và ngâm khoảng 10 phút. Sau đó, bạn có thể thưởng thức một ấm trà đông trùng hạ thảo tươi thơm ngon và bổ dưỡng.

Lưu ý: Không nên sử dụng nước sôi 100 độ C và hãm trà quá lâu. Vì điều này có thể làm giảm hoặc mất đi chất dinh dưỡng vốn có của đông trùng hạ thảo.

Cách pha trà đông trùng hạ thảo khô

Nguyên liệu:

1g đông trùng hạ thảo khô (khoảng 5-7 đông trùng hạ thảo khô)

2 lát cam thảo

Nước sôi

Cách thực hiện:

Bước 1 Dùng nước rửa sơ qua đông trùng hạ thảo và cam thảo để làm sạch bụi bám trên đó.

Bước 2 Cho đông trùng hạ thảo và cam thảo vào ấm sứ hoặc ấm thủy tinh để mùi vị trà thơm hơn.

Bước 3 Đổ vào ấm 50ml nước sôi để tráng trà rồi đổ bỏ.

Bước 4 Cuối cùng, cho nước nóng 70 độ C vào 1/2 ấm trà rồi chờ khoảng 10 phút.

Cách pha trà đông trùng hạ thảo với hoa cúc

Nguyên liệu:

1g đông trùng hạ thảo

5 bông hoa cúc khô

Nước sôi

Cách thực hiện:

Bước 1 Rửa đông trùng hạ thảo và hoa cúc khô với nước sạch cho hết bụi bẩn.

Bước 2 Bỏ đông trùng hạ thảo và hoa cúc đã rửa vào ấm.

Bước 3 Đổ 50ml nước đun sôi vào ấm để tráng trà sau đó đổ bỏ.

Bước 4 Cuối cùng, đổ đầy 1/2 ấm trà với nước nóng 70 độ C rồi chờ khoảng 10 phút.

Cách pha trà đông trùng hạ thảo với nhân sâm

Nguyên liệu:

1g đông trùng hạ thảo

1 quả táo tàu (táo đỏ hoặc táo đen)

1- 3 lát nhân sâm

Nước sôi

Cách thực hiện:

Bước 1 Rửa sạch bụi bẩn bám trên đông trùng hạ thảo, nhân sâm và táo tàu.

Bước 2 Cho hết đông trùng hạ thảo, nhân sâm và táo tàu vào ấm trà.

Advertisement

Bước 3 Tiếp tục cho 50ml nước sôi vào ấm để tráng trà rồi đổ bỏ.

Bước 4 Cuối cùng, đổ đầy 1/2 ấm trà với nước nóng 70 độ C rồi chờ khoảng 10 phút.

Cách pha trà đông trùng hạ thảo với gạo lứt

Nguyên liệu:

1g đông trùng hạ thảo

10g gạo lứt rang

Nước sôi

Cách thực hiện:

Bước 1 Cho đông trùng hạ thảo và gạo lứt rang vào ấm.

Bước 2 Tráng trà với 50ml nước đun sôi rồi đổ nước đó đi.

Bước 3 Cuối cùng, đổ nước nóng 70 độ C đầy 1/2 ấm trà rồi chờ khoảng 10 phút.

Cách pha trà túi lọc đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu:

1-2 túi trà đông trùng hạ thảo

Nước sôi

Cách thực hiện:

Bước 1 Thả túi trà đông trùng hạ thảo vào một chiếc ly thủy tinh hoặc ly sứ sạch.

Bước 2 Đổ vào ly khoảng 200ml nước nóng.

Bước 3 Đợi 5 phút cho trà ra tinh chất thì vớt bỏ túi lọc rồi uống.

Những lưu ý khi pha trà đông trùng hạ thảo

Không nên cho trẻ em dưới 5 tuổi uống trà đông trùng hạ thảo khi chưa có sự tham khảo ý kiến của bác sĩ về độ tuổi phù hợp và lượng đông trùng hạ thảo có thể sử dụng.

Các enzym trong dược liệu đông trùng hạ thảo có thể bị phân hủy khi sử dụng nước vừa sôi xong để pha trà. Do đó, khi pha bạn chỉ nên dùng nước nóng khoảng 70-80 độ C hoặc nước đun sôi để nguội từ 2-3 phút.

Lợi Ích Của Trà Thảo Mộc Chính Bạn Cũng Không Thể Ngờ Đến – Khám Sức Khỏe Định Kỳ

Trà thảo mộc ngày càng trở thành thức uống không thể thiếu đối với nhiều người. Những lợi ích của trà thảo mộc đem lại chính là lý do để nó phổ biến và được ưa chuộng hơn mỗi ngày.

Với những thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên, trà thảo mộc đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Chúng có khả năng thu nhặt các gốc tự do, bảo vệ gan, dự phòng một số bệnh mạn tính không lây, phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm… nên rất tốt cho sức khỏe con người.

Tác dụng chống oxy hóa

Đây là một trong những lợi ích của trà thảo mộc. Do chúng chứa các chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng thu nhặt các gốc tự do và kích thích hoạt động của các enzym. 

Những chất chống oxy hóa mạnh chủ yếu là polyphenols, axit hữu cơ có trong các loại thảo mộc như cúc hoa, hạ khô thảo, kim ngân hoa… Chúng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh lý về tim mạch như xơ vữa động mạch, suy tim… Bên cạnh đó, các chống chống oxy hóa mạnh còn có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, làm chậm quá trình phát triển của khối u.

Chống nấm, vi khuẩn, virus

Các loại trà thảo mộc có khả năng ức chế được các loại vi khuẩn gram âm và gram dương cùng với một số loại virus và nấm như tụ cầu vàng, E.coli, nấm Candida, virus viêm não Nhật Bản, virus cúm… Đặc biệt, Kim Ngân Hoa có tác dụng kháng khuẩn mạnh.

Bên cạnh đó, các loại thảo mộc như Cúc hoa, Đản hoa cũng có tác dụng kháng khuẩn, chống virus và nấm. Chúng hoạt động theo 2 cơ chế: hoặc có tính diệt khuẩn, hoặc hỗ trợ khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Làm giãn cơ cho bạn

Một lợi ích nữa của trà thảo mộc chính là nó có thể làm giãn cơ cho người sử dụng.

Tinh dầu trong lá bạc hà như một chất làm giãn cơ và thuốc chống viêm. Một tách trà bạc hà sẽ có thể giúp bạn cảm thấy thư thái và các khớp thoải mái hơn. Nếu uống trà bạc hà trước khi ngủ, cơ thể của bạn sẽ không còn cảm thấy căng thẳng và lo lắng nữa.

Trà thảo mộc giúp giảm cân

Trà thảo mộc là một người bạn đồng hành trên hành trình giảm cân của bạn. Chất aspalathin được tìm thấy trong trà thảo mộc có khả năng làm giảm lượng chất béo cho nên nó hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả.

Khả năng điều trị các vấn đề về dạ dày

Từ lâu người ta vẫn biết đến trà gừng với khả năng điều trị các chứng buồn nôn, đau bụng, cảm lạnh. Những người phụ nữ nếu bị ốm hay những ai bị say sóng đều sử dụng trà gừng để giảm thiểu những triệu chứng khó chịu.

Gừng có khả năng phá vỡ các chất khí có trong đường tiêu hóa nên nó sẽ có thể giúp bạn đánh bại đánh bay hiện tượng đầy hơi do khí thừa gây ra do việc ăn quá nhiều hoặc khó tiêu.

Những vấn đề về đường tiêu hóa thường gặp đều có thể được giải quyết bằng vài tách trà gừng. Hoặc những ngày trời trở gió, một tách trà gừng nghi ngút khói là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Trà thảo mộc như một “vị thuốc bổ”

Một số trà thảo mộc có khả năng nâng cao hệ thống miễn dịch của con người. Từ đó, ngăn chặn và làm giảm nguy cơ mắc bệnh. 

Trà thảo mộc được khuyên dùng đối với những trường hợp viêm, tiêu hóa kém và các vấn đề về giấc ngủ.

Nhân sâm, nấm linh chi và một số thảo mộc khác có ảnh hưởng mạnh mẽ đến hệ miễn dịch, thậm chí chúng có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Bồ công anh, kim ngân hoa hay cam thảo có thể giải toản chất độc ra khỏi cơ thể để các cơ quan hoạt động tốt hơn.

7 Loại Nước Uống Buổi Sáng Bật Công Tắc Cho Ngày Mới Vừa Vui Vừa Khỏe

Nội dung chính

7. Nước lọc

Nước lọc (nguồn: internet)

Nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội là nước uống dễ tiếp cận nhất, là loại an toàn nhất trong số những loại nước thường dùng trong cuộc sống.

Những thời điểm lí tưởng để uống

Vừa ngủ dậy: giúp thanh lọc cơ thể, bù nước sau 1 đêm.

9-11h sáng: đây là khung thời gian làm việc và học tập của mọi người, vì vậy uống nước sẽ cải thiện sự tỉnh táo của chúng ta.

30 phút trước bữa ăn (đối tượng giảm cân): chúng sẽ khiến ta “no giả” nghĩa là ăn cơm rất ít nhưng vẫn cảm thấy no, nên đặc biệt phù hợp với ai mong muốn giảm cân.

Trước và sau khi hoạt động thể chất: trước khi tập sẽ giúp bôi trơn các khớp cơ hoạt động dễ dàng; sau khi tập sẽ giúp bù lại phần nước mà chúng ta đã toát ra trong quá trình tập luyện, làm mát cơ thể, giảm chuột rút.

Lợi ích mang lại

Thải độc cơ thể, thanh lọc đại tràng giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn; bù lại phần nước mà cơ thể tiêu hao sau một đêm; kích hoạt sự tỉnh táo; giảm ợ nóng đối với người hay gặp tình trạng axit trào ngược; đẹp da;…

Lưu ý

Tùy theo điều kiện cơ thể mà chúng ta lựa chọn cách uống phù hợp hơn, ví dụ: cơ thể bạn gặp lạnh thì cốc nước ấm sẽ phù hợp hơn cốc nước nguội hoặc lạnh.

Nước lọc đá trong ngày hè nóng không phải lựa chọn tốt, bởi chúng sẽ làm co thắt các mạch máu của ta dễ dàng khiến cơ thể trở nên mệt mỏi; ngoài ra đau bụng cũng rất khó tránh khỏi.

Uống nước là cần thiết nhưng uống nước quá nhiều gây ảnh hưởng tới bữa ăn (không muốn ăn, chán ăn), sinh hoạt hàng ngày (tiểu tiện liên tục) thì đó là tác dụng ngược.

Uống 1 hơi hết cốc nước nghe có thể hoành tráng nhưng điều đó sẽ gây cản trở tiêu hóa, tim đập nhanh, buồn nôn,… tốt nhất là uống chậm và từng ngụm.

6. Trà gừng

Trà gừng (nguồn: internet)

Trà gừng hay nước gừng là thảo dược chữa một số bệnh từ dân gian mà bao thế hệ vẫn tin dùng.

Những thời điểm lí tưởng để uống

Sau ăn sáng: đặc biệt tốt vào mùa đông, gừng gia tăng tính dương trong cơ thể, hỗ trợ cơ thể chống rét hiệu quả.

Sau khi thể dục: giảm đau nhức các cơ, khớp sau khi vận động cường độ cao.

Lợi ích mang lại

Giảm tiêu chảy, cải thiện khả năng tiêu hóa; giảm tình trạng đau cơ bắp khi tập luyện; ngăn ngừa bệnh ngoài da; da sáng và khỏe hơn; cải thiện tư duy; chống cảm lạnh, cảm cúm; bình ổn đầu óc; chống buồn nôn;…

Cách pha chế

Đun sôi khoảng 5 lát gừng mỏng trong 10 phút, để nguội dần, sau đó có thể thêm mật ong để tăng hương vị và thưởng thức thôi.

Lưu ý

Trà gừng có thể kích thích giãn động mạch, làm tăng huyết áp gây nguy hiểm cho những ai có tiền sử bệnh cao huyết áp.

Phụ nữ có thai cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khuyến cáo dùng ít hơn 5g gừng/ngày, dù tốt nhưng chúng có thể tạo phản ứng xấu như ợ hơi, đau bụng, phát ban,…

Nên uống sau ăn để tránh tác hại cho hệ tiêu hóa.

Không uống vào buổi tối vì có thể gây khó ngủ, tim đập nhanh.

Để tối đa hóa lợi ích của trà gừng, ta nên sử dụng khi nước ấm và nhấm nháp ít một.

Muốn biết thêm về trà gừng:

5. Trà kỷ tử

Trà kỷ tử (nguồn: internet)

Trà kỷ tử đã có từ lâu trong y học Đông Phương, có hiệu quả giúp bổ máu, cải thiện minh mẫn, giảm căng thẳng.

Những thời điểm lí tưởng để uống

Sau khi ngủ dậy: hỗ trợ bù nước, bù năng lượng và thanh lọc cơ thể.

Sau khi ăn no 30 phút: giúp tránh đầy bụng, đầy hơi.

Trước khi ngủ 30 phút: có thể cải thiện giấc ngủ.

Lợi ích mang lại

Tăng cường thị lực và cải thiện các bệnh về mắt; tâm trạng trở nên phấn chấn; hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn (đặc biệt với người mẫn cảm thời tiết); sinh lý nam giới tốt hơn; bổ phổi, bổ gan; chống lão hóa da;…

Cách pha chế

Cho một lượng nhỏ quả kỷ tử (khoảng 15g) tráng qua nước sôi, xong hãm cùng nước sôi (khoảng 250ml) trong 10 phút, có thể thêm 1 thìa mật ong để tăng hương vị, vậy là cốc trà đã hoàn thành.

Lưu ý

Người bị nóng trong như sốt, mẩn đỏ không nên sử dụng bởi tính dương của kỷ tử có thể gây tác dụng xấu.

Phụ nữ mang thai cần tham khảo qua bác sĩ.

Khoảng 2-3 cốc/ngày là đủ, tránh lạm dụng.

Khi pha chỉ cần hơn 10 quả kỷ tử là đủ.

4. Nước chanh

Nước chanh (nguồn: internet)

Uống nước chanh trước khi ăn sáng có lẽ đã quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên một số người cho rằng sẽ không tốt nếu uống khi đói. Vậy uống thế nào là chuẩn khoa học nhằm tối đa lợi ích và giảm thiểu độc hại?

Những thời điểm lí tưởng để uống

Sau khi ngủ dậy: thanh lọc cơ thể, giải độc tố

Sau bữa ăn 30 phút: giảm hấp thụ đường, đặc biệt tốt cho người sợ béo, sợ tiểu đường.

Sau khi hoạt động thể chất nặng 30 phút: hỗ trợ cơ thể bù muối và cân bằng điện giải.

Lợi ích mang lại

Cải thiện hệ miễn dịch; làm giảm cảm giác thèm ăn, chống đói (phù hợp cho giảm cân); thúc đẩy quá trình bài tiết nước tiểu; làn da sáng hơn; ngăn hôi miệng;…

Cách pha chế

1/2 quả chanh, hoặc 1/4 quả sẽ phù hợp khi pha với 1 cốc chừng 250ml và nước ấm càng tốt.

Lưu ý

Người có tình trạng về tiêu hóa như đau dạ dày, ợ chua, ợ nóng, trào ngược axit dạ dày,… cần hết sức chú ý thời điểm uống, tránh uống khi đói; nếu thèm quá thì nên uống sau ăn khoảng 30 phút.

Dù nước chanh có đem lại lợi ích sức khỏe nhưng chúng ta vẫn nên pha loãng khi uống; khi uống đặc, tính axit cao dễ gây hỏng men răng, kích thích dạ dày quá mức.

Khi thưởng thức, có thể thái 1-2 lát chanh vào cốc bởi vỏ chanh cũng chứa chất xơ và vitamin C, ngoài ra cốc nướ cũng thơm hơn và đẹp mắt hơn.

Muốn biết thêm về chanh:

3. Nước dừa

Nước dừa (nguồn: internet)

Nước dừa được sử dụng ở mọi nơi bởi nó đạt ba chuẩn: Ngon – Bổ – Rẻ. Vậy nó Bổ ở chỗ nào và uống như thế nào để Bổ?

Những thời điểm lí tưởng để uống

Trước hoặc sau bữa ăn: hỗ trợ tiêu hóa, tránh đầy hơi.

Sau khi dùng rượu bia: cải thiện sự tỉnh táo, cân bằng điện giải cơ thể.

Trước hoặc sau tập thể dục: trước tập sẽ cung cấp năng lượng cho cơ bắp giúp chúng ta hoạt động tốt hơn; sau khi tập nước dừa sẽ bù năng lượng, đồng thời bù nước.

Buổi sáng hoặc trưa: hỗ trợ ngăn ngừa chứng khó tiêu, đầy bụng.

Lợi ích mang lại Lưu ý

Chỉ nên uống dưới 3 quả/ngày bởi hàm lượng kali cao trong nước dừa có thể tác động tới thận và tim. Do đó đối tượng không nên uống là người có hàm lượng kali trong máu cao, người có bệnh về thận.

Nên uống từ từ từng ngụm, đặc biệt khi chúng ta hoạt động mới thể dục nặng xong hoặc từ nơi oi ả trở về nhà, tránh đầy hơi và những tác động không tốt.

Người mắc tiêu chảy cũng hạn chế sử dụng.

Muốn biết thêm về nước dừa:

2. Nước nghệ

Nước nghệ (nguồn: internet)

Nổi tiếng như một thần dược chuyên trị bệnh tiêu hóa (đau dạ dày, trào ngược axit), nước nghệ quả thật là người bạn đồng hành cho lối sống khỏe mạnh.

Những thời điểm lí tưởng để uống

Sau khi ngủ dậy: hỗ trợ thanh lọc, rửa trôi độc tố, sạch dạ dày.

Trước hoặc sau bữa ăn 30 phút: thúc đẩy tiêu hóa, dễ hấp thụ.

Trước khi ngủ: giảm căng thẳng, an thần.

Lợi ích mang lại

Cải thiện tình trạng dạ dày; kháng viêm; chống lại chứng Alzheimer – hội chứng suy giảm trí nhớ; thanh lọc gan; hỗ trợ điều trị tiểu đường loại 2; giảm viêm khớp; chống lão hóa; ngừa ung thư; cải thiện hệ tiêu hóa;…

Cách pha chế

Vô cùng đơn giản với 1 thìa bột nghệ pha với khoảng 250ml nước ấm.

Lưu ý

Công dụng của nghệ là khỏi bàn cãi nhưng cơ thể chúng ta thường khó hấp thụ, nên nước cần phải ấm và nên thêm 1 thìa mật ong.

Ngoài ra, không nên uống khi đói vì curcumin (hoạt chất quan trọng nhất của nghệ) rất dễ bị mất.

Không nên dùng chung với thuốc giảm axit dạ dày như Nexium, Zantac, Pepcid, Prevacid, Tagamet bởi không giảm mà có thể làm tăng axit.

Muốn biết thêm về nghệ:

1. Nước mật ong

Nước mật ong (nguồn: internet)

Cuối cùng trong danh sách là nước mật ong, loại thức uống đạt tiêu chí dễ làm, dễ uống và khỏe. Sự đa dụng của mật ong trong đời sống là không cần bàn cãi bao gồm: pha chế, chữa bệnh, làm đẹp, hương liệu,… Vậy khi nào nên uống để tối đa hiệu quả của chúng?

Những thời điểm lí tưởng để uống

Trước 30 phút/sau bữa ăn 60 phút: nước mật ong điều tiết axit dạ dày giúp những người đặc biệt nhạy cảm về tiêu hóa có thể hấp thụ tốt hơn và tránh bị viêm loét dạ dày, trào ngược axit.

Sáng sớm/mới ngủ dậy: không chỉ thanh lọc cơ thể mà còn giúp “bật công tắc” tỉnh táo của cơ thể nhanh tức khắc.

Cảm lạnh/cúm: nhờ tính kháng viêm, kháng virus nên hệ miễn dịch sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Lợi ích mang lại

Hỗ trợ điều trị các bệnh về hô hấp (ho, hắt hơi); giảm khô mắt; tăng cường hệ miễn dịch; giải độc cơ thể; đẹp da; cân bằng đường huyết; trị đầy hơi; ngăn ngừa bệnh tim mạch;…

Cách pha chế

Vô cùng đơn giản với 1-2 thìa mật ong pha cùng 250ml nước ấm.

Lưu ý

Nước sôi phá vỡ hương vị lẫn dinh dưỡng nên dùng nước ấm là tốt nhất.

Khoảng 3-4 thìa/ngày là hợp lí, tránh lạm dụng.

Trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên sử dụng bởi trẻ có thể nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Không kết hợp với bột sắn, đậu nành, chuối, các thực phẩm dễ gây đầy bụng nói chung.

Muốn biết thêm về mật ong:

Lời kết

Danh sách trên là 7 loại nước uống an toàn mà mỗi người nên biết. Đây không phải là bảng xếp hạng độ hiệu quả mỗi thức uống nên bạn đọc cần lưu tâm điều đó. Ngoài 7 thức uống như đã nêu thì vẫn còn đa dạng thức uống an toàn và bổ dưỡng cho sức khỏe chúng ta. Mỗi người có thể trạng khác nhau nên các bạn hãy luôn tìm kiếm đồ uống phù hợp nhất với cơ thể nha.

Có thể bạn thích đọc:

Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Đăng bởi: Phạm Hữu Thắng

Từ khoá: 7 loại nước uống buổi sáng bật công tắc cho ngày mới vừa vui vừa khỏe

6 Loại Nước Ép Cà Rốt Thơm Ngon, Tốt Cho Sức Khoẻ Nhất

Nước ép Cà rốt, Cần tây và Táo

Nguyên liệu:

Cần tây: 5 cây (lá to, không bị dập úa)

Cà rốt: 2 củ

Táo: 1/2 trái (hoặc dưa leo)

Đá viên

Nước lọc

Đường

Dụng cụ: máy ép hoa quả

Cách làm nước ép:

Cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch với nước, để ráo.

Táo rửa sạch với nước để ráo rồi cắt làm đôi.

Cần tây bỏ gốc rồi rửa sạch với nước, để ráo và thái khúc nhỏ.

Cách làm nước ép cà rốt dưa leo

1 trái dưa leo

4 củ cà rốt

1 nhánh cần tây

1 thìa nước cốt chanh

Đá viên

Nước ép Cà rốt, Cần tây và Táo

Cách thực hiện:

Bước 1: Bạn rửa sạch các nguyên liệu, sau đó gọt bỏ vỏ dưa leo và cà rốt.

Bước 2: Cho dưa leo, cà rốt và cần tây vào máy ép và ép cho đến khi ra hết nước.

Bước 3: Bạn đổ hỗn hợp nước ép này vào ly, cho thêm nước cốt chanh, khuấy đều rồi cho thêm đá viên vào là có thể thưởng thức được rồi.

Cách làm nước ép cà rốt dưa leo

Cách làm nước ép cam cà rốt

3 củ cà rốt

50ml nước lọc

100ml nước sôi

100ml nước cam ép (nước cam tươi, không phải nước cam đóng chai)

Dụng cụ: Máy xay sinh tố, dao, thớt, ly thủy tinh…

Bước 1: Bạn rửa sạch cà rốt, sau đó gọt vỏ và thái thành các miếng nhỏ.

Bước 2: Cho cà rốt vào máy xay sinh tố, sau đó xay nhuyễn cùng 50ml nước lọc.

Bước 3: Tiếp theo, bạn cho 100ml nước sôi vào máy và để nguyên khoảng 10 – 15 phút. Đây là bí quyết giúp cho nước ép cà rốt ngon hơn.

Bước 4: Đổ hỗn hợp này qua rây lọc để thu được nước ép cà rốt nguyên chất.

Bước 5: Cho nước ép cà rốt vào ly, sau đó cho nước ép cam vào, khuấy đều và thêm vài viên đá là bạn đã có được ly nước ép cam cà rốt thơm ngon rồi.

Cách làm nước ép cà rốt mật ong

Cà rốt: 2 củ

Nước lọc: 100ml

Mật ong: 3 muỗng cafe (bạn có thể cho thêm tùy vào khẩu vị)

Đường: có thể cho thêm

Cách làm nước ép cam cà rốt

Cách làm:

Bước 1: Cà rốt bạn bào vỏ, rửa sạch và cắt thành những khoanh tròn nhỏ.

Bước 2: Cho cà rốt cùng với nước vào máy xay thật nhuyễn.

Bước 3: Đem hỗn hợp lọc qua rây bỏ xác, lấy nước.

Cách làm nước ép ổi cà rốt

6 củ cà rốt

2 quả ổi

100ml nước lọc

Đá viên

Cách làm nước ép cà rốt mật ong

Các bước thực hiện:

Bước 1: Bạn rửa sạch cà rốt, sau đó gọt vỏ và cắt thành các miếng nhỏ. Còn với ổi, bạn cũng tiến hành rửa sạch, gọt vỏ, bỏ phần ruột và cắt nhỏ.

Bước 2: Cho ổi và cà rốt vào máy xay sinh tố, thêm 100ml nước lọc và xay nhuyễn.

Bước 3: Đổ hỗn hợp này qua rây lọc để thu được nước ép ổi, cà rốt.

Bước 4: Cho nước ép ra ly thủy tinh, sau đó thêm vài viên đá vào là bạn đã hoàn thành ly nước ép ổi cà rốt giàu dinh dưỡng rồi đấy.

Cách làm nước ép ổi cà rốt

Nước ép cà rốt

500 gam cà rốt

10ml nước cốt chanh

10ml siro đường

Đá viên

Dụng cụ: Ly thủy tinh, ống hút, muỗng, máy ép trái cây…

Cách làm nước ép ổi cà rốt

Sơ chế cà rốt:

Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần đầu cuống rồi cắt đôi củ cà rốt theo chiều dọc.

Ép nước cà rốt:

Bạn nên vệ sinh máy ép trái cây trước khi cho cà rốt vào bằng cách khởi động máy, sau đó cho một ít nước lọc vào máy và đợi cho phần nước này chảy ra hết.

Tiếp theo, bạn khởi động máy ép và cho cà rốt vào để ép lấy nước.

Pha chế và trang trí:

Bạn rót phần nước ép cà rốt vào ly thủy tinh, sau đó cho thêm 1 vài giọt nước cốt chanh, 1 chút siro đường rồi khuấy đều lên.

Tiếp theo, bạn cho thêm đá viên và trang trí một lát cà rốt lên trên miệng ly là có thể thưởng thức được rồi.

Đăng bởi: Nguyễn Khải

Từ khoá: 6 loại nước ép Cà rốt thơm ngon, tốt cho sức khoẻ nhất

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Loại Trà Thảo Dược Uống Thay Nước Ngọt Tốt Cho Sức Khỏe trên website Tdhj.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!